BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 31-01-2014

Posted by adminbasam trên 31/01/2014

THÔNG BÁO: Từ ngày 01-02-2014 đến hết tháng 2, giờ điểm tin tạm thời thay đổi: Lần 1: 02h (sau đó có bổ sung cập nhập thêm), Lần 2: 11h30′-12h, Lần 3: 19h – 19h30′.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Nhịp cầu Hoàng Sa giúp thân nhân liệt sỹ (BBC).

Hoàng Sa và Trường Sa: vấn đề kế thừa (Trương Nhân Tuấn). “Nếu không làm các thủ tục cần thiết để kế thừa di sản Việt Nam Cộng Hòa, Hoàng Sa đã mất vào 18-1-1974, sẽ mất đi vĩnh viễn. Trường Sa, trên danh nghĩa, đã mất từ 30-4-1975, cùng lúc với sự giải thể của VNCH.  Kế thừa là một thủ tục pháp lý cần thiết. Nó có thể trễ, nhưng không thể không thực hiện để kế thừa danh nghĩa chủ quyền về lãnh thổ“.

Về bản Thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Khoa học Lịch sử VN (Chép Sử Việt). “Tìm trên mạng thì quả là có bản ‘Thông báo’ này, nó ‘ra đời’ sau cuộc làm việc của Thủ tướng với Hội KHLSVN cùng những thông tin phản ánh trên báo chí và mạng tự do những 3 tuần, nhưng lại 2 ngày trước  (thông tin được công bố) cuộc điện đàm Nguyễn Phú Trọng – Tập Cận Bình, và 1 ngày sau cuộc gây rối, đe dọa của chính quyền Hà Nội với những người dân yêu nước tham gia buổi Lễ tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa. Có cái gì đây sau những con số về thời gian này?”

Tết ở… Trường Sa! (SGGP).  – Lính thành phố ở Trường Sa. – Video: Đón Tết ở Trường Sa (VTV).  – Đêm 30 Tết ở Trường Sa (TP).  – Chiến sĩ Trường Sa mổ lợn đón Tết (PN Today).  – Chiến sĩ Trường Sa chúc Tết (PLTP).  – Bộ đội Trường Sa đón xuân nhưng không quên nhiệm vụ (TN).  – Lính đảo Song Tử Tây vừa ăn Tết vừa sẵn sàng chiến đấu.  – Mùa xuân biên giới trong trái tim người lính (VOH).  – Quyển nhật ký 25 năm tuổi của anh lính công binh 3 lần xây nhà ở Trường Sa (LĐ). – 30 Tết: Trực thăng bay ra đảo cấp cứu bộ đội (KT).

Tân Hoa Xã: TQ mở kho lưu trữ tài liệu khẳng định chủ quyền Biển Đông (VOA).  – Philippines đã sẵn sàng trước những đe dọa từ Trung Quốc? (RFA). – Tư lệnh Hải quân Malaysia bác tin Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (VOA).

– Các đại sứ Á châu đấu khẩu tại LHQ (BBC).

Tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu không được về ăn Tết? (RFI). – Cộng Sản KHÔNG trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Cầu trước TẾT như họ đã hứa với gia đình (FB Huỳnh Công Thuận). – Tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu vẫn chưa về nhà (DLB). – Điếu cày hỏi thăm ‘tất cả mọi người’ (BBC).

Hội Bầu Bí Tương Thân đi Tết tù nhân lương tâm trong nước (RFA).

Nhà cầm quyền CSVN bị áp lực mạnh về nhân quyền (Người Việt). – Nguyễn Công Huân – Tổng kết năm 2013: Năm khởi đầu của Quyền Con Người (Dân Luận). – ‘LHQ cần lắng nghe khát vọng nhân quyền của người dân Việt’ (VOA). “Vì dân chủ-nhân quyền-pháp quyền ở Việt Nam đã bị tàn phá từ khi đảng cộng sản chấp chính, cho nên bây giờ đòi hỏi họ phải lột xác, thật sự cải tạo thì mới may ra đáp ứng được một phần những đòi hỏi chính đáng của nhân dân Việt Nam”.

Trận đánh vào các huyền thoại (Blog VOA). “Nếu trong việc chống lại độc tài, người ta chỉ cần ra sức đánh sập các huyền thoại ấy, trong cuộc vận động cho dân chủ, người ta cần làm thêm một bước nữa: tẩy rửa các huyền thoại ấy ra khỏi tâm thức người dân. Để không ai còn luyến tiếc và muốn bảo vệ cho những cái không có thực”.

Các cha nhà thờ Thái Hà hãy cảnh giác chuyện đón tiếp hoặc đến thăm công an (Nguyễn Tường Thụy).

CÂU CHUYỆN ĐÊM GIAO THỪA (Nguyễn Tường Thụy).

– Trần Trung Đạo: Qua cái chết của ông Lê Hiếu Đằng, nghĩ về chọn lựa của hôm nay (DLB). – Vài suy nghĩ nhân đọc facebook của Đặng Xương Hùng (ĐHLV). – Họ là những người sắp vào Đảng (TT).

–  Thơ Chúc Tết của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải Gởi Đồng Bào Trong Nước (VCC Ottawa). Xem bản word tại đây.  “Hạnh phúc thế nào khi những bà mẹ có con đang trong nhà tù vì tranh đấu cho quyền công dân, quyền làm người, tranh đấu chống bọn bành trướng Trung Cộng đang từng bước lấn chiếm quê hương mà tiền nhân đã đổ xương máu gìn giữ bao đời.  Con cái đang trong vòng lao tù thì cha mẹ nào thấy được mùa xuân!… Cùng nổi đau của đồng bào ba miền Nam Trung Bắc, tôi sẽ dùng mùa xuân năm nay để đi gặp đồng bào hải ngoại để nói lên những thống khổ của bà con nơi quê nhà, để kêu gọi họ tích cực hơn nữa trong việc tranh đấu đòi lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào“.

Hai giáp rưỡi – Chúc mừng năm mới! (Jonathan London). “Dù cuộc thảo luận về tương lai của Việt Nam rất dễ đón nhận những trận ném đá, vào dịp Tết này, tôi xin gửi lời chúc an khang thịnh vượng tới toàn thể người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, đồng thời trân trọng đề nghị rằng: Với đủ nỗ lực, dũng cảm, và sáng tạo, cũng như một tình thần cơi mở mới, toàn dân Việt Nam cũng có thể giải quyết những thách thức này trong vòng nửa giáp“.

2013 – Một năm nhìn lại để hướng đến năm 2014 (DLB). – Lâm Bình Duy Nhiên – Tản mạn cuối năm… (Dân Luận). – Nguyễn Mộng Hoài: Cái cốt lõi của những vấn đề cốt lõi (Quê Choa).

Mong ước đầu xuân – còn một lần nữa không? (TBKTSG).  “…tiến trình của xã hội luôn luôn thay đổi và đòi hỏi phải có sự đổi mới. Năm 1986 Việt Nam đã từng có một cuộc đổi thay quyết liệt. Có còn một lần nữa không?”.

Những sự kiện chính trị nổi bật trong năm Ngọ của lịch sử Việt Nam (Kênh 14). – Thầy Phước Lộc xem quẻ đầu năm Giáp Ngọ (RFA).

Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy chim với bướm (DLB). – CÓ NHIỀU CÁI TẾT (FB Phan Văn Hoàng). “Đâu đó ngoài phố có cụ già đang thiếu ăn, đang thiếu áo mặc, đang co ro ở một góc phố nào đó cũng đang ước ao có một cái Tết như chúng ta. Hàng xóm chúng ta chắc chắn có gia đình nào đó đang nghèo lắm họ đang nhìn gia đình chúng ta thèm thuồng mơ ước. Đang có rất nhiều trẻ mồ côi, trẻ em đường phố đang mong có một gia đình như chúng ta để mà đón cái Tết đầm ấm có đủ mẹ đủ cha và anh chị em“.

– GS-TSKH Nguyễn Mại: Nghĩ về đất nước hôm nay (ĐT).  – Cuối năm mặn đắng (RFA).

Cùng nghĩ về Nước Việt (Chúng ta). – Dân trí thấp bắt nguồn từ đâu? (dangnba).

– Vũ Quốc Túy: Năm mới hỏi chuyện Vành Móng Ngựa (Quê Choa).

Ông Chấn và bữa cơm tất niên sau 10 năm tù oan (KP/24h).

Làng Văn kiện website tải nhạc Zing vi phạm bản quyền (VOA). “Công ty IDG Ventures Vietnam hiện do ông Henry Nguyen, con rể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, điều hành.”

‘Án mạng’ quái đản (Người Việt).

Chiêu hồn Khổng Tử ! (TBKTSG). “…có thể nói chắc rằng học thuyết đó, hệ giá trị đó chẳng có ích gì cho việc phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền và giải phóng năng lực sáng tạo của hàng tỉ người Trung Hoa nếu không nói rằng có nguy cơ Khổng Tử sẽ tiếp tục giam hãm Trung Quốc trong vòng lạc hậu về chính trị và tinh thần, không thể hòa đồng cùng nhân loại…”. –Bắc Kinh gia tăng áp lực với báo chí nước ngoài (RFI). – Phóng viên New York Times bị TQ đuổi (BBC).  – Phóng viên NY Times phải rời khỏi Trung Quốc vì vấn đề visa (VOA).

Trung Quốc : Dân thắt lưng buộc bụng, quan ăn chơi dịp Tết (RFI).

1Bình Nhưỡng mở rộng căn cứ bắn tên lửa chiến lược (RFI). – Chương trình hạt nhân, phi đạn của Bắc Triều Tiên đang tiến triển (VOA).  – Nhật Bản, Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên (TTXVN).

Xứ Thái trôi về đâu? (RFA). – Phe đối lập Thái quyết định không gây cản trở cuộc bầu cử (VOA). – Bầu cử sẽ không giúp chấm dứt khủng hoảng Thái Lan (RFI). =>

Cháy ở miền tây Miến Điện gây thêm tranh cãi tại khu vực căng thẳng (VOA).

Đối lập Ukraina không ủng hộ luật ân xá do Tổng thống đề nghị (RFI). – Ukraine thông qua luật về biểu tình (BBC).  – Biểu tình ở Ukraina vẫn tiếp diễn (VOA).  – Tổng thống Ukraine đột ngột bị bệnh (NLĐ).

8h40′:

– Lịch sử hình thành và phát triển Luật Biển VN? (Infonet).

– Một Trường Sa tâm linh (TP). – Kết nối Trường Sơn với Trường Sa bằng thơ – nhạc (VOV).

– Bất ngờ về tàu tên lửa Việt Nam chế tạo đầu tiên (KT). – Lính tăng Việt Nam sẽ so tài với 20 kíp xe tăng quốc tế (ANTĐ).

– Trung Quốc đang chơi trò chọi gà với Mỹ ở Biển Đông (GDVN).

– Đại sứ Nhật – Trung to tiếng ngay tại bàn họp Liên Hiệp Quốc (MTG). – Năm 2014 sẽ là năm”ngựa thần lướt gió tung mây” ở châu Á? (GDVN).

– Trò chuyện với Bộ trưởng ‘lấy đá ghè chân mình’ (VNN).

– Trò chuyện với con trai cố TBT Lê Duẩn: “Dân còn biết phẫn nộ, là phúc của dân tộc vẫn còn” (MTG).

– Huyền Như lĩnh án chung thân, mẹ già cô đơn đón Tết. (ĐS&PL).

– Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc có thể ra vành móng ngựa sau Tết (MTG).

– Thái Lan tăng cường an ninh cho bầu cử (VTV). – Phe biểu tình, áo đỏ dọa cùng bao vây các địa điểm bỏ phiếu ở Bangkok (GDVN).

– Tổng thống Ukraine lần đầu tiên thừa nhận có sai lầm (TTXVN).

14h00′:

– Ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa xuất hành đầu năm giữ biển (ĐV). – Lính nhà đèn ở Trường Sa (TT). – Biên đảo không xa đâu: Tâm tình đầu năm của người lính đảo (TN).

Tâm tình với các bạn Hoàng Sa FC về chuyện… chửi (DLB).

– Anh kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông theo luật lệ (TTXVN). – Anh kêu gọi dùng “luật” ở Biển Đông – không dùng “cơ bắp” (PT).

– Nhật – Trung đụng độ quyết liệt tại LHQ vì chuyến thăm Yasukuni (TT).

– Trung Quốc không thể được gọi là đồng minh chiến lược của Nga (GDVN).

Con đường dân tộc (DLB).

– Video đài BBC phỏng vấn các nhà hoạt động về nhân quyền đang có mặt ở Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát của LHQ: Kiểm định nhân quyền Việt Nam (BBC TV).

ĐẠO BÙA NÀO TRẤN YỂM DÂN TỘC VIỆT ? (FB Nguyễn Tấn Thành). “Chủ nghĩa CS thì TQ nó cũng công sản mà hơn ta về kinh tế, Triều Tiên cũng CS mà hơn ta về khoa học quốc phòng, Cu Ba cũng CS mà hơn ta về y tế. Rồi bao nhiêu nước Đông Âu họ cũng CS mà gở bỏ một cách nhẹ nhàng. Rỏ ràng các nước CS đã tệ mà ta còn tệ hơn họ“.

Tổng Lú: “Sức mạnh của nhân dân là bắt nguồn từ sự lãnh đạo của đảng” (Chép Sử Việt).

THƯ NGỎ CHO 2 ÔNG GĐ CÔNG AN Bà Rịa – Vũng Tàu (Bùi Hằng).

– Doãn Mạnh Dũng: Khai bút 2014 : Mong được đối thoại với Chính quyền về cảng cửa ngõ Trần Đề (KTB).

Những dấu hiệu bất thường ở ngôi chùa Bửu Sơn – Phan Thiết – Bình Thuận (DLB)

Lời chúc đầu năm Giáp Ngọ (Blog RFA). – CHÙM THƠ NGẮN ĐÊM GIAO THỪA GIÁP NGỌ (Đặng Huy Văn).  – Chào nhau giữa đường mùa xuân (DLB). – Tản mạn đầu xuân: Năm con ngựa, trâu nước có lồng lên hay cũng chỉ “trâu ngựa một chuồng”? (BĐX).

Đầu năm nói dối – cuối năm múa rối (DLB).

TPP – đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ chưa hẳn là đã xong (Người Buôn Gió).

– Bộ trưởng KHĐT: ‘Cái gì cũng bình thường thì rất nguy hiểm’ (ĐV).

– Bói vận “ông anh” mật báo Dương Chí Dũng năm Giáp Ngọ (KT). – Báo chí đã ca ngợi Dương Tự Trọng như thế nào trong quá khứ? (Soha).

– Chuyên gia Nga: “Chưa thấy lý do để hoãn dự án điện hạt nhân!“ (MTG).

– Binh pháp Tôn Tử “giết gà dọa khỉ” của Trung Quốc (KT).

Nhớ lại thảm sát Holocaust: Chúng ta nên biết rõ tội Diệt chủng ở Trung Quốc ngày nay (ĐKN).

Pháp Luân Công Không Gây Ra Vụ Sập Mạng Internet Ở Trung Quốc (ĐKN).

– Đại sứ Triều Tiên tại Anh lên tiếng về vụ tử hình Jang Song-thaek (GDVN).

– Panama thả 32 thủy thủ Triều Tiên (NLĐ).

19h50′:

– 6 chuyên gia Nga hộ tống tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh về Việt Nam (Soha). – Tàu ngầm thành phố Hồ Chí Minh sẽ về Việt Nam trong tháng tới (GDVN).

– Trung Quốc cân nhắc lập ADIZ ở biển Đông (NLĐ).

– Trung Quốc “nâng cấp” không quân, hải quân (NLĐ).

– New York Times: “Đoàn kết chống Trung Quốc?” (MTG). – Chuyên gia Mỹ quan ngại TQ chuẩn bị xung đột vũ trang (KT).

– Công trình nào được chú ý nhất Thủ đô? (VnM).

– Quan chức Triều Tiên hé lộ cái chết của chú Kim Jong Un (Soha). – Triều Tiên sắp có căn cứ chứa tên lửa đủ lớn tấn công Mỹ (Soha). – Lộ vị trí, mộ ông ngoại Kim Jong Un phải di dời? (TP). – Đại sứ Triều Tiên tại Anh phủ nhận tất cả tin đồn về Jang Song Thaek (MTG). – Triều Tiên quyết không ân xá công dân Mỹ bị án tù khổ sai (Soha).

– Chính quyền Thái Lan muốn bắt lãnh đạo phe đối lập ngay sau bầu cử (DV).

– Biểu tình ở Ukraine: Quân đội giục tổng thống nên có ‘biện pháp khẩn cấp’ (TN).

KINH TẾ

Riêng Tư Với T/S Alan Phan Đầu Năm 2014 (Alan Phan). – 2014, khó khăn còn nhiều hơn thuận lợi (VnEco).

Doanh nghiệp “còn sống” là nền tảng cho tăng trưởng (TQ).

Ngày Tết và nỗi niềm doanh nghiệp (VnEco).  – Ông Dương Trung Quốc “tiên đoán” vận mệnh doanh nghiệp (ĐT).

“Mặc cả” với thách thức (DĐDN).

1<- Chứng khoán: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 5 tháng liên tiếp (TBKTSG).

Phong thủy năm Giáp Ngọ: Nhóm ngành hành thổ lên ngôi, lừa đảo tài chính sẽ bị lộ (CafeF).

VietJetAir mua 62 máy bay Airbus (BBC).

Năm 2014, bán lẻ trực tuyến – thương mại điện tử Việt Nam sẽ bùng nổ (SM).

Cơ hội cho Việt Nam (RFA).

Châu Á hoang mang trước chính sách tiền tệ cứng rắn của Mỹ  (RFI).

Fed tiếp tục cắt giảm hỗ trợ trực tiếp cho kinh tế Mỹ (VOA).

Một năm ‘kinh doanh thành công’ của Ford (BBC).

Google bán Motorola cho Lenovo (BBC).

8h40′:

– 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2013 (TC).

– Việt Nam từng giàu có chưa? (TVN).

– 2014: Mạnh mẽ hơn để đáng tin hơn (Vef). – Kinh tế Việt Nam 2014 diễn biến thế nào? (GTVT).

– Vào TPP, kinh tế Việt Nam được- mất gì? (VOV).

– NHNN đã thắng hay thua trên thị trường vàng? (VOV).

– Doanh nghiệp bất động sản: Kỳ vọng gì năm Giáp Ngọ (Infonet). – Dự án mở hàng, tặng vàng đầu năm (VnM).

– Khát vọng tỷ đô của doanh nhân Việt (Vef).

– Dự phóng tương lai và sự hiền minh của lãnh đạo (VNN).

– Đầu năm, chuyên gia kinh tế bất ngờ tiết lộ thu nhập “khủng” (GDVN).

– Phố Wall ăn mừng lợi nhuận Facebook và GDP quý 4 (Vietstock).

14h00′:

– Kinh tế Việt Nam 2014: Bước đệm quan trọng để đạt mức tăng trưởng tiềm năng (Tin tức).

– Đầu năm Ngọ, nghe chuyên gia phong thủy dự báo kinh tế 2014 (ĐS&PL).

– Hồ hởi đón FDI, đừng quên sức hấp thụ (NDH).

– Đã có những tín hiệu tốt để xử lý nợ xấu nhanh hơn (VOV).

– Thống đốc NHNN: 50% thành công là nhờ truyền thông! (TTXVN).

– Giá vàng giảm mạnh nhất một tháng (TTXVN).

– Thị trường BĐS bắt đầu hồi phục năm 2014 (VOV).

– Doanh nghiệp mở hàng đầu năm “lì xì” lớn (VnM).

– Giá dầu chạm ngưỡng cao nhất trong năm (VnEco).

– Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản VN: “Xông hàng” 27.500 tấn than đầu tiên (LĐ).

19h50′:

– TPP: “Thức thời” như khối FDI (CT).

– Sacombank ‘lấn sân’ thị trường Campuchia (Tin tức).

– Cải thiện sự minh bạch sẽ cải thiện niềm tin thị trường (ĐTCK). – TTCK 2014: Các chuyên gia dự báo ra sao? (Vietstock).

– Địa ốc và câu chuyện đầu năm Ngựa (ĐTCK). – Ông thời đi khỏi, ông giỏi cũng bó tay (ĐTCK).

– Gas giảm 13.000 đồng/bình (TP).

– Nghỉ Tết kéo dài gây tổn thương cho nền kinh tế Việt Nam (SM).

– Gạo Việt Nam bị nghi ngờ nhập khẩu bất hợp pháp vào Indonesia (TTXVN).

– Giảm 4% tiền xu euro giả trong năm 2013 (Tin tức).

– Thế giới nhìn nhận trái chiều về tiền ảo bitcoin (NĐT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Năm Ngọ kể chuyện Ngựa trong lịch sử văn chương (RFI).

1

Đẩy nhanh triển khai dự án công viên Hoàng thành Thăng Long (DĐDN).

Hồn Tết… (TQ). =>

Nhạc sĩ Văn Cao: “Biết làm sao bây giờ?” (ANTĐ).

Xuân vô thường, Tết công nghiệp (TCPT).

Tùy Bút Giao Thừa (Da Màu). – Giao thừa (DCCT). – Chợ tết Quê Choa (QC). – NGUYỄN ĐỨC TÙNG và Nồi Bánh Tét (Lê Thiếu Nhơn).  – Võ Trung Hiếu: Mừng xuân mới (Quê Choa).

BÀI TẶNG NGUYÊN ĐÁN (Tương Tri).  – NGUYÊN ĐÁN

Đi tìm những độc đáo cá nhân trong ngày tết (Vương Trí Nhàn).

NĂM NGỌ NÓI CHUYỆN NGỰA (Tương Tri). – Chùm ảnh quý: NGỰA TRONG ĐIÊU KHẮC DÂN GIAN (Tễu). – Kiếp tằm và con ngựa (Người Việt). – Năm Ngọ phỏng vấn Ngựa (Sơn Thi Thư/ HH).

Nhà văn Nhật Tiến: Sự thực không thể bị chôn vùi (kỳ 12) (Nhật Tuấn).

Một mối tình (Quê Choa).

Người lãng du khắp địa cầu (SK&ĐS).

Ngụ ngôn chấm hỏi chấm than (TBKTSG).

Chuyện người “bán lẻ… các vì sao” (CT).

Ngựa trong văn hóa Phật giáo (PT).

Những phong tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới (TQ).

Thác Niagara đóng băng trong đợt lạnh kỷ lục (Reuters/ Đào Hiếu).

8h40′:

– Tết Nguyên đán – ngày lễ cổ truyền lớn nhất ở Việt Nam (TTVH). – Tết Tây, Tết ta và Tết của tôi (TTVH). – Cách làm lễ cúng đưa tổ tiên sau Tết Giáp Ngọ (Infonet).

– Ngựa trong văn hóa Phật giáo (PT). – Năm Ngọ nói chuyện vẽ ngựa (TTVH).

– Mặc ai giành giật chức quyền… (TVN).

– “Lò” hay “cò” hoa hậu? (PLTP).

– ‘Happy New Year’: Lời chúc sau bữa tiệc tàn (TTVH).

14h00′:

– Mồng một Tết Cha, mồng hai Tết Mẹ, mồng ba Tết Thầy (PNT).

– Tục lì xì bắt nguồn từ đâu? (DT).

– Hình ảnh loài Ngựa dũng mãnh trong hội họa (DT). – Chuyện con ngựa trong văn hóa Đông – Tây (VOV).

– Độc đáo Tết của người Giáy Gia Hội (TTVH).

– ĐẦU XUÂN NÓI CHUYỆN CHỮ HIẾU: Đừng vội buồn khi chữ ‘Hiếu’ đổi thay (TTVH).

– Giếng làng Hà Nội (DV).

Nhà thơ Trần Tế Xương nghe chúc Tết và chúc Tết (TCPT).

Trịnh Thanh Thủy – Xuân về bóc lịch, sống lâu (DĐTK).

NHONG NHONG NGỰA ÔNG ĐÃ VỀ – thơ Chu Hảo (Tễu).

Lộ diêu tri mã lực (路遙知馬力, Đường dài hay sức ngựa) (ĐKN).

Một vở tuồng cải lương có cần tính văn học không? (Người Việt).

Cuộc sống vẫn còn (Hợp Lưu).

19h50′:

– Phật viện Đồng Dương được đề nghị là di tích quốc gia đặc biệt (TN).

– Phong tục Tết độc đáo của người Dao đỏ Yên Bái (Tin tức).

– Tranh mã đáo và lời chúc “Mã đáo thành công” (VOV).

– Bánh tét – lễ vật đặc trưng của người dân Nam Bộ (TTXVN).

– Sẽ bị “tống cổ” ra khỏi làng nếu truyền nghề cho đàn bà (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

1<- Phỏng vấn nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi: Tôi lại thấy có hy vọng (VNN).

Bỏ chuyên môn sâu để xây nền móng rộng (ND).

Nữ sinh Việt và con đường tới Đại học Harvard (VOA).  – Tâm sự của nữ sinh Việt đầu tiên tại trường ĐH điếc duy nhất của thế giới.

Nữ thạc sĩ trẻ viết thư pháp ở phố ông Đồ (Zing).

Thế giới mất tới 129 tỷ USD do giáo dục kém chất lượng (TTXVN).

Loại thuốc mới có thể biến ung thư chết người thành một bệnh mạn tính (VOA).

Truyền kháng thể – liệu pháp thay thế hứa hẹn cho bệnh nhân AIDS (VOA).

8h40′:

– “Cần phải có một lòng quyết tâm lớn để thực hiện đổi mới giáo dục” (GDVN).

– Giáo dục cần bắt đầu từ những điều cụ thể (MTG).

– Canh tân quyết định sự phồn vinh (VNN).

– Đông Du – một góc nhìn (TT).

– Trở về để thêm sức đi xa (NNVN).

– Du học ngành tâm lý ở đâu? (MTG).

14h00′:

– Giảng viên thay đổi cách dạy, sinh viên đổi cách học (DT).

– Khát vọng người Việt trẻ đầu năm 2014 (TP).

– Chuyện ghi ở ngôi trường “đặc biệt” không có giáo viên nữ (GDVN).

– Nhà toán học tiền vận không… hanh thông! (DV).

– “Dốc Ba Cô” và những câu chuyện xúc động của giáo viên gieo chữ vùng cao (DT).

– Học giỏi để giúp quê hương (TT).

Mối Liên Hệ Với Stress: Cái Nhìn Của Chuyên Gia Châm Cứu (ĐKN). – 10 mẹo nhỏ phòng chống cảm cúm

19h50′:

– Bộ trưởng Luận kỳ vọng gì giáo dục 2014? (VTC).

– Thầy giáo trẻ gieo niềm tin ở nơi địa đầu sóng gió (TTXVN).

– Học sinh trung học đánh bạn dã man rồi đăng clip lên mạng (Soha).

Công nhân ước có nhiều nhà trẻ (NLĐ).

Đổi mới mô hình đào tạo thi, cấp chứng chỉ kiểm toán viên (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

1Chương trình từ thiện “Cơm Có Thịt” – Đông này em bớt lạnh (Dân Luận). =>

– Video: Tăng cường kiểm dịch gia cầm dịp Tết (VTV).

Xử lý nghiêm bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang (TTXVN).  – Điều chuyển công tác bác sĩ mắng mỏ bệnh nhân (TN).

Giải cứu thành công bốn cháu nhỏ bị đưa ra nước ngoài (TTXVN).

– Video: Hà Nội ngày 30 Tết (VTV).  – Ngựa tung vó bên bờ sông Hoài (NLĐ).  – Chị công nhân 23 năm đón giao thừa ngoài đường (TN).  – Mưu sinh trong đêm giao thừa ở Sài Gòn (VNE).

Tấm lòng Patrick (NLĐ).

Níu lại cánh cò (TBKTSG).

Xuống Cà Mau chụp… đìa! (NLĐ).

Cháy lớn ở trung tâm TP HCM tối giao thừa (KT).

Thuốc lá điện tử (Chu Mộng Long).

Bắc Kinh ‘hạn chế đốt pháo’ năm mới (VOA).  – Chuyến tàu “ác mộng” ở Trung Quốc (NLĐ).

Năm Ngọ : Thủ tướng Singapore kêu gọi các cặp vợ chồng trẻ sinh con  (RFI).

8h40′:

 – Ngư dân bạc tỉ (VNN).

– Một người hợp vong do nhiễm cúm A/H5N1 (MTG).

– Đụng lợn thời bao cấp (PT).

– Tin ở giao thừa (TN).

– Nô nức chào đón năm mới trên phố (VNN). – TP Hồ Chí Minh: Dòng người đi lễ chùa sau thời khắc giao thừa (GDVN).

– Sài Gòn thành ‘biển rác’ sau giao thừa (ĐV). – Những công nhân đón giao thừa bên… xe rác (LĐ).

– Quê hương luôn trong trái tim kiều bào (VOV).

– Nguy cơ bùng phát dịch sởi (GDVN).

14h00′:

– Một trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1 (TN).

– Bác sĩ mắng bệnh nhân đã bị điều chuyển (ĐV).

– Có một Hà Nội rất khác sáng Mồng 1 Tết (TP).

– Ngang nhiên mở bãi trông xe, ‘chặt chém’ đêm giao thừa (VTC).

– Những dịch vụ đơn giản, hốt bạc triệu ngày tết (PNT).

Sài Gòn chiều và đêm 30 Tết (Người Việt).

19h50′:

– Bất chấp lệnh cấm pháo vẫn nổ xé trời (Tầm nhìn). – Hải Dương: Đêm giao thừa, pháo vẫn nổ “tràn cung mây” (LĐ).

– Điều gì khiến PGS.Văn Như Cương xúc động nhất, phẫn nộ nhất 2013? (Soha).

– Những câu chuyện viết lên lịch sử ở “làng một đêm” (TTXVN).

– Vụ cô gái gốc Việt bị đánh chết ở Mỹ: Tìm ra nghi phạm thứ 3 (TN).

QUỐC TẾ

Genève 2 : Chính quyền Syria chấp nhận đàm phán về chuyển tiếp chính trị (RFI). – HRW: Syria phải ngưng phá hủy nhà cửa bất hợp pháp (VOA).  – Mạng lưới al-Qaeda tại Syria muốn tấn công nước Mỹ (TTXVN).

Chia rẽ chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng vì vấn đề Syria (VOA).

1

Ai Cập xét xử nhà báo của hãng tin Al Jazeera (VOA). – Ai Cập : Căng thẳng kéo dài (RFI).

<Phiến quân đột nhập và bắt giữ con tin ở Bộ Nhân quyền Iraq (TTXVN).

33 nước châu Mỹ Latinh hứa xây dựng “khu vực hòa bình” (RFI).

Nỗ lực tái phối trí về Á Châu của Mỹ gặp nhiều trở ngại (Người Việt).

TT Obama mang thông điệp tăng lương tối thiểu tới các công nhân Mỹ (VOA).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Ba Lan (RFI).

Biden: “Tôi có thể là tổng thống tốt” (NLĐ).

Cựu “Đệ nhất người tình nước Pháp” hé mở vết thương lòng (LĐ).

Edward Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình (VOA).

Serbia tổ chức bầu cử sớm (VOA).

Italy giải cứu gần hàng trăm người nhập cư trôi dạt trên biển (TTXVN).

12 nhân vật tiêu biểu năm 2013 (KT).  – Những lãnh đạo nổi tiếng thế giới tuổi Ngọ (VNN).

50 năm bang giao: Pháp không còn là đối tác quan trọng của Trung Quốc (RFI).

Philippines : Tăng trưởng vẫn tốt dù có thiên tai (RFI). – Philippines vẫn không xin lỗi Hồng Kông về vụ bắt con tin năm 2010 (RFI).

8h40′:

– Mỹ lo lắng việc Syria chậm chuyển giao vũ khí hóa học (TTXVN).

– Giải mật cuộc không chiến giữa F-14 Mỹ và MiG-23 Libya (KT).

– Đánh bom liều chết tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải Iraq (GDVN).

– Mỹ tố Nga không tuân thủ hiệp ước khi thử tên lửa (MTG).

14h00′:

Chế độ Assad ủi đất, trả thù dân (Người Việt).

– Chính phủ Ai Cập chấp thuận đơn từ chức của phó thủ tướng (TTXVN).

– Không quân Iran: Hổ thật hay hổ giấy? (PT).

– Iran chỉ trích bình luận về Tehran của Tổng thống Obama (TTXVN).

– Giao tranh tại Baghdad làm 8 người thiệt mạng (ANTĐ).

– Quan hệ Mỹ-Nhật không thể sứt mẻ vì chuyến thăm đền Yasukuni (ANTĐ).

– Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử tân giám đốc NSA (TTXVN).

– Nga sẽ thành lập các đơn vị tác chiến mạng đặc biệt (ANTĐ).

– Anh, Pháp họp thượng đỉnh về các vấn đề quốc phòng (TTXVN).

– Thủ tướng Nhật nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí (TTXVN).

– CH Trung Phi: Phiến quân Seleka chiếm thị trấn Sibut (TTXVN).

19h50′:

Mỹ tự đánh chìm UAV giá 12 triệu USD (KT).

– Nga xác định danh tính những kẻ đánh bom tại Volgograd (VTV). – Tên lửa S-400 bắn thử đạt kết quả xuất sắc (KT).

– Liên minh Nga-Belarus tăng mạnh chi tiêu quốc phòng (ANTĐ).

– Các nước lên án việc xuyên tạc lịch sử của Nhật Bản (TTXVN).

* RFA: Audio: + Sáng 30-01-2014; + Tối 30-01-2014.

* RFI: 

* Video: + Bản tin video sáng 30-01-2014; + Bản tin video tối 30-01-2014; + Thế Giới Trong Tuần 30.01.2014; + ‘LHQ cần lắng nghe khát vọng nhân quyền của người dân Việt’; + Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam không nhân nhượng chủ quyền lãnh thổ; + Tư lệnh Hải quân Malaysia bác tin Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/01/2014;  + Toàn cảnh báo xuân – 30/01/2014;  + Gõ cửa ngày mới – 30/01/2014;  + Thời sự 12h – 30/01/2014;  + Thời sự 19h – 30/01/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: