BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2290. THẾ HỆ TIẾP THEO CỦA GIA TỘC HỌ KIM

Posted by adminbasam trên 31/01/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Bảy, ngày 25/01/2014

(Tạp chí Poreign Policy – 20/12/2013)

Gặp gỡ thế hệ tiếp theo của gia đình cầm quyền của Triều Tiên khi bạn vẫn còn có th.

Giữa thế kỷ 18, Triều Tiên được trị vì bởi Vua Yeongjo, người đã cai nghiện rượu và gái; đáng lo ngại hơn, Sado thường đi lang thang khắp các con phố vào buổi đêm và tùy tiện giết người. Thậm chí có những tin đồn rằng Sado mưu toan lật đổ ngai vàng và cướp chính quyền. Lo sợ cho an nguy của vương quốc trong khi lại không thể ra lệnh giết chết chính con trai mình, Vua Yeongjo đã lệnh cho thái tử leo vào một thùng đựng gạo. Hầu hết người dân Triều Tiên đều biết điều gì đã xảy đến với “vị thái tử thùng gạo”, do thái tử Sado sau này đã được mọi người biết tới – ông chết vì đói và ngạt thở, và trước đó những người trong hoàng cung đã nghe thấy tiếng khóc cầu cứu của thái tử.

250 năm sau, chúng ta hỏi lại cùng một câu hỏi: Có phải “một giọt máu đào hơn ao nước lã”? Việc Kim Jong Un ra lệnh hành hình người chú của mình vào ngày 12/12 là một hành động tàn ác ở bất kỳ nền văn hóa nào, nhưng đặc biệt là ở một đất nước như Triều Tiên, nơi thậm chí hàng thập kỷ của sự cai trị chuyên chế đã không làm xói mòn những truyền thống mạnh mẽ của Nho giáo về sự hiếu thảo của con cái. Điều quan trọng phải ghi nhớ là Jang Song Thaek, người từ lâu được biết đến như là người đàn ông quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên, vì hôn nhân đã trở thành thành viên của gia tộc họ Kim. Nhưng Kim vẫn phạm phải điều cấm kỵ nghiêm trọng khi ra lệnh xử tử chú dượng của mình.

Khi tình hình bắt đầu lắng dịu sau cuộc trình diễn quyền lực thô thiển công khai nhất ở Bình Nhưỡng trong hàng thập kỷ, câu hỏi lớn tiếp theo là: chuyện gì sẽ xảy ra với những người còn lại trong gia tộc Kim. Có phải một trong những người chị gái của ông sẽ ngày càng trở nên có ảnh hưởng? Có phải một trong những người anh trai của ông sẽ cố gắng chạy trốn tới Seoul để tìm kiếm một sự tị nạn chính trị? Và ai sẽ ở lại đấu tranh chống lại chế độ này mà có thể tai nạn sẽ ập đến lúc nào không biết?

Dưới đây là 5 thành viên hiện còn của gia tộc và khả năng sống sót của họ:

Tên: Kim Kyong Hui

Quan hệ: Cô ruột

Khả năng sống sót: Rất cao

Kim Kyong Hui kết hôn với Jang năm 1972 (những thập kỷ trước khi Jang bị buộc tội “phản quốc bị nguyền rủa ba lần” và bị tuyên bố là “cặn bã của loài người”), nhưng có tin rằng hai người này đã sống ly thân trong một thời gian. Một số người cho rằng bà khó chịu bởi tính trăng hoa của Jang; những người khác lại nói rằng việc con gái của họ tự tử vào năm 2006 làm căng thẳng cuộc hôn nhân này. Trong bất kỳ trường hợp nào, nó có nghĩa rằng bà Kim, người nắm giữ cấp bậc tướng bốn sao và là một Bí thư của Đảng Lao động cầm quyền, tự xa lánh bản thân với người chồng bị thất sủng của mình. Có vẻ như bà đã thành công khi làm như vậy, ít nhất là cho đến giờ: ngày 19/12/2013, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã đưa tên Kim Kyong Hui vào danh sách ban cử hành tang lễ dành cho một quan chức đảng quá cố. Ông Lee Soo Seok, người đã gia nhập Viện Ngoại giao và An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã nói với tờ báo rằng: “Bằng cách đặt tên Kim Kyong Hui vào bản danh sách, Triều Tiên đã chính thức xác nhận rằng bà này vẫn còn sống và trong tình trạng tốt”. (Điều quan trọng cần lưu ý rằng, điều này, giống như hầu hết mọi văn bản về giới tinh hoa ở Triều Tiên chỉ là suy đoán.)

Mặc dù người đàn bà 67 tuổi Kim Kyong Hui đã không xuất hiện trong cảnh quay lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của ông Kim Jong II diễn ra vào ngày 17/12, nhưng điều này không nhất thiết phải là một dấu hiệu cho thấy bà đã không còn được cháu trai của bà yêu mến. Người ta cho rằng tình trạng sức khỏe của bà không được tốt và điều này đã khiến bà không thể tham dự buổi lễ.

Trong số tất cả những người họ hàng, Kim Kyong Hui là người được bảo vệ cẩn thận nhất bởi vị trí của bà trong gia tộc. Tính hợp pháp của riêng Kim Jong Un đến từ dòng máu ông chia sẻ với người cha của mình, ông Kimjong II, cựu lãnh đạo quá cố của Triều Tiên, và ông nội của ông, nhà lãnh đạo sáng lập quá cố Kim II Sung. Tháng 8/2013, báo Chosun Ilbo cho rằng Triều Tiên đã sửa đổi “10 nguyên tắc cơ bản của Đảng Lao động Triều Tiên”, một văn bản quan trọng của đảng để hợp pháp hòa sự kế vị cha truyền con nối bằng cách thêm cụm từ: “Triều Tiên và Đảng Lao động sẽ tồn tại mãi mãi nhờ huyết thống Baekdu. Huyết thống này được đặt tên theo núi Baekdu thiêng liêng trên biên giới Trung-Triều, nơi Kim II Sung đã phát động chiến dịch du kích chống Nhật của mình và cũng là địa điểm mà cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên tuyên bố là nơi Kim Jong II được sinh ra (ông ta thực ra được sinh ra ở Nga). Việc bổ sung cụm từ này dường như cho thấy một sự nhấn mạnh ngày càng phi-Mácxít đối với huyết thống gia đình, phần nào giống như “Quyền thiên thánh của vua chúa”, là nền tảng cho tính hợp pháp chế độ ở Triều Tiên.

Là thành viên sống sót hàng đầu của huyết thống Baekdu, Kim Kyong Hui hầu như rất an toàn. Thực sự sẽ là điều đáng ngạc nhiên nếu Kim Jong Un hạ gục người con sống sót cuối cùng của nhà sáng lập triều đại Kim.

Tên: Kim Sul Song và Kim Yeo Jong

Quan hệ: Chị gái cùng cha khác mẹ và Chị ruột

Khả náng sống sót: Cao

Giống như cha mình, ông Kim Jong II, người đã dựa vào sự ủng hộ và tư vấn của người em gái Kim Kyong Hui, Kim Jong Un có thể đang trao trách nhiệm ngày càng nhiều cho những người chị gái của mình. Theo một nguồn tin giấu tên được tờ báo Hankyoreh của Hàn Quốc trích dẫn, người chị gái 38 tuổi Kim Sul Song, một người được Kim Jong II yêu mến, được đồn đại là một trong những “người chỉ đạo” đứng đằng sau cuộc thanh trừng Jang Song Theak. Gần như không có thông tin gì về bà này, nhưng cũng có rất ít lý do để nghĩ rằng bà này sẽ bị hành quyết.

Hình ảnh công khai đầu tiên về sự xuất hiện của Kim Yeo Jong là trong đám tang của ông Kim Jong II vào tháng 12/2011. Trong đoạn video, bà đứng khóc, mặc bộ hanbok màu đen, trang phục truyền thống của phụ nữ Triều Tiên, đứng ngay sau người anh trai Kim Jong Un. Như một dấu hiệu hợp lý về sự tin tưởng của Kim Jong Un đối với mình, Kim Yeo Jong được giao phó “bảo vệ và quản lý các vấn đề” của cô con gái của Megumi Yokota, người nổi tiếng nhất trong số các công dân bị bắt cóc từ Nhật Bản vào những năm 1970 và 1980, theo báo Japan Times, số phận của những người bị bắt cóc có lẽ là vấn đề quan trọng nhất đối với mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên, vì vậy vai trò của Kim Yeo Jong sẽ mang tính biểu tượng quan trọng đối với cả hai bên. Hiện chưa rõ cuộc thanh trừng Jang Song Theak có ý nghĩa như thế nào đối với hai người phụ nữ này, nhưng Kim Jong II tin tưởng em gái của mình – có thể vì ông không coi cô như là một mối đe dọa đối với ngai vàng của mình – và Kim Jong Un có thể thấy làm như vậy là hợp lý.

Tên: Kim Jong Chol

Quan hệ: Anh trai

Khả năng sống sót: Xuất sắc

Kẻ đào ngũ của Triều Tiên là Lee Yun Keol đã tuyên bố Kim Jong Chol là “đạo diễn chính” của vụ thanh trừng Jang Song Theak. Đây là điều khá ngạc nhiên, xét việc Kim Jong II đã làm ngơ không muốn ông này lên nắm quyền, cho rằng Kim jong Chol là “quá ẻo lả” để trị vì Triều Tiên. Ông Lee, người điều hành tổ chức nghiên cứu tư nhân Trung tâm dịch vụ thông tin chiến lược về Triều Tiên, cũng khẳng định rằng Kim Jong Chol “đích thân” dẫn một nhóm các binh sĩ “tự tay tuyển chọn” từ các vệ sĩ của Kim Jong Un đến bắt giữ Jang, và đích thân ông ta “mang một khẩu súng lục” khi đến bắt người chú của mình. Từ giờ sẽ không ai ở Bình Nhưỡng dám gọi Kim Jong Chol là một kẻ yếu đuối. Có tin rằng ông này hiện giờ đang điều hành “Pongwhajo”, hay còn gọi là Torch Group, một nhóm thanh niên ưu tú mà trước đây Kim Jong Un từng là thành viên. Kim Jong Choỉ đang cho người em trai thấy mình là người hữu dụng – và việc họ có cùng người mẹ ruột, bà Ko Young Hui, có thể đem đến cho họ một mối quan hệ thậm chí là gần gũi hơn.

Tên: Kim Jong Nam

Quan hệ: Anh trai cùng cha khác mẹ

Khả năng sống sót: Không cao

Theo lẽ thường, người con trưởng trong gia đình – ông Kim Jong Nam, 42 tuổi sẽ là lựa chọn hàng đầu để kế vị. Nhưng tháng 5/2001, ông đã bị bắt tại sân bay Narita của Tokyo vì cố gắng vào Nhật Bản bằng một hộ chiếu giả mạo Cộng hòa Dominicana và đã bị Kim Jong II công khai làm bẽ mặt. (Kim Jong Nam muốn đưa con trai của mình đến Disneyland ở Tokyo). Những cơ hội của Kim Jong Nam đã trở nên tồi tệ hơn do vết nhơ của mẹ ông là bà Song Hye Rim, người mà có tin là đã bị ông Kim Iỉ Sung phản đối mạnh mẽ.

Một phần vì điều này và phần khác là do Jang không có người thừa kế nam nên ông và bà Kim Kyong Hui được cho là đã đóng một vai trò lớn trong việc nâng đỡ Kim Jong Nam. Do đó, Kim Jong Nam có thể có những xúc cảm mạnh mẽ về việc anh chị em của mình hạ bệ người cha của mình. Và Kim Jong Un có thể xem người anh trai cùng cha khác mẹ của mình như là một mối đe dọa.

Mặc dù không công khai nói bất cứ điều gì về cuộc thanh trừng, nhưng Kim Jong Nam, người được cho là đang sống lưu vong giữa Singapore và Trung Quốc cần được bảo vệ. Năm 2012, Seoul đã bắt giữ một đặc vụ Triều Tiên, người đã thú nhận được chỉ thị bắt cóc ông Kim jong Nam theo lệnh của Bình Nhưỡng.

Có lẽ bởi mối liên hệ với Jang, người được chế độ bổ nhiệm dựa trên những mối quan hệ với Bắc Kinh, Kim Jong Nam có thể được Trung Quốc sủng ái. Phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã suy đoán rằng Bắc Kinh coi ông ta như một kế hoạch dự phòng nếu mọi thứ ở Bình Nhưỡng trở nên tồi tệ. Nếu Kim Jong Un bắt cóc anh trai của mình thành công và đưa ông ta trở về Bình Nhưỡng, Kim Jong Un có lẽ sẽ không bỏ anh trai của mình vào một thùng gạo. Nhưng tương lai của Kim Jong Nam sẽ rất ảm đạm./.

 

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: