BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 28-01-2014

Posted by adminbasam trên 28/01/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

“Chuyện lạ” đầu năm (RFA). – Lời cảm ơn – lá thư gửi Liên Hợp Quốc đã được gửi đi (Quỹ NCBĐ).

1– Lê Nguyễn Hương Trà: 40 năm, kẻ ở người đi (DCVOnline). – Đinh Hoàng Thắng: Cây mận & Trái đất cùng vào Giáp Ngọ (viet-studies).

<- Việt Nam cần một chính sách Biển Đông minh bạch và dứt khoát (RFI).

Bác sĩ – chiến sĩ Trường Sa xúc động gặp gỡ vợ con trực tuyến (TN). – Y bác sĩ Trường Sa lớn gặp mặt trực tuyến với vợ con (TT). – Ăn Tết ở huyện đảo Trường Sa (LĐ).

Quảng Ngãi hỗ trợ chủ tàu, ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công (TTXVN).

– Trần minh Thảo: Năm mới chúc Trung quốc thế nào? (DĐXHDS).

TQ tài trợ cuộc nghiên cứu quốc tế thăm dò dầu khí tại Biển Đông (VOA). – Audio: Trung Quốc là láng giềng kiểu gì?Trung Quốc mất kiểm soát chính sách đối ngoại (Gốc sân).

Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp với Nhật (RFI). – Ấn Độ, Nhật Bản tăng cường quan hệ để đối phó với Trung Quốc (VOA).

– Trương Minh Đức: Tù nhân chính trị tại Z30A đang đấu tranh tuyệt thực (DLB). “Đoàn Huy Chương cũng cho biết thêm là anh cũng sẽ bị chuyển đi nay mai, vì họ sẽ trả thù sau những lần tuyệt thực. Chị Tường Mạnh cho biết khi thăm chồng thấy anh Chương ốm đi rất nhiều, đi không nổi… nhưng tinh thần thì rất tốt và khẳng định rằng sẽ tuyệt thực đến khi nào trại giam họ phải thực hiện đúng những gì người tù được phép, như sách vở để học, cải thiện môi trường… và qui cách giam giữ mà CA trại giam không thực hiện đúng theo những gì họ đã đặt ra“.

– Facebooker Lưu Gia Lạc: THÀY ĐỊNH ĐƯỢC VỀ ĂN TẾT nhưng không phải về nhà, mà về trại giam khác: “Cuộc nói chuyện của các bác sĩ cho thấy họ cũng chẳng có tốt đẹp gì, chẳng qua là họ muốn chối bỏ trách nhiệm bằng cách bạch hóa mọi vấn đề, khi cần thì họ đâu phải sợ mấy ông công an làm gì… Điều đó không có gì là lạ trong ngành y, nhưng trong trường hợp này thì quả thật họ đốn mạt hết sức. Cần phải, cần được chăm sóc đặc biệt nhưng ngày tết đã cận kề, ngày của xum họp… Chính vì thế nên họ quyết định cho thày Định được về ăn tết, nhưng mà về cái nơi quen thuộc là phòng giam trên trại giam An Phước“.

Phiên tòa phúc thẩm Luật sư Lê Quốc Quân sẽ diễn ra vào ngày 18.02.2014 (DCCT). – Việt Nam : Giữa tháng Hai sẽ xử phúc thẩm luật sư Lê Quốc Quân (RFI).

Ký sự Chương Dương: 4. Tôi không có trách nhiệm trả lời những câu hỏi ấy (Nguyễn Tường Thụy).

H2TIN NÓNG VỀ BÀ CON Hmong – Hãy lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền dừng ngay những việc làm trái luật (Bùi Hằng). – NÓNG! NÓNG! NÓNG! HÃY CỨU DÂN OAN VƯỜN HOA MAI XUÂN THƯỞNG =>

Thái Hà lại bị công an sách nhiễu (DCCT). – Tranh cãi về Tự Do Tín Ngưỡng (DLB).

Nỗ lực vận động gia tăng trước cuộc kiểm điểm nhân quyền UPR của VN (VOA). – Lãnh sự Ngoại giao nói về UPR (RFA). – Tuyển tập báo cáo của blogger về nhân quyền Việt Nam (DLB).

Ngọc Thu – Đừng để người ta kích động mình vào con đường đấu tranh bạo lực (Dân Luận). – Bất bạo động, một phong cách sống của người dân chủ (Trần Bảo Lộc) (Thông Luận). “Lịch sử thế giới những năm gần đây cho thấy: đối với các chế độ độc tài cá nhân hay quân phiệt tranh đấu bạo động và tranh đấu bất bạo động đều có thể làm thay đổi các chế độ này. Nhưng tranh đấu bất bạo động ít gây tàn phá và đau thương hận thù hơn. Còn đối với các chế độ độc tài đảng trị như độc tài cộng sản thì tranh đấu bạo động thường không đem đến kết quả vì đảng cộng sản là chuyên viên về bạo động. Ta lấy sở trường của họ để đánh họ thì chắc chắn sẽ thua“.

Huyền thoại: chất dinh dưỡng của độc tài (VOA). “…tiến trình dân chủ hóa ở các nước chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Mác gặp nhiều khó khăn hơn, chủ yếu, vì áp lực của các huyền thoại giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp vốn được hệ thống tuyên truyền của nhà nước nuôi dưỡng quá lâu. Với các huyền thoại ấy, người ta hoặc vẫn tiếp tục có ảo tưởng vào một tương lai tươi sáng nào đó hoặc đâm ra dễ dàng tha thứ cho các tội ác trong hiện tại, xem chúng như những cái giá cần phải trả cho một thiên đường mai hậu”.

Tết và mùa cúng cô hồn ở Huế (RFA). – Houston những ngày trước Tết (RFA).

– Trần Bá Thiện: Tiễn đưa ông Lê Hiếu Đằng …. (Quê Choa). – Nguyễn Thị Từ Huy: Viết cho một người vẫn còn đang ở giữa chúng ta (Diễn Đàn). “Tôi có cảm giác như anh biết những gì đang diễn ra xung quanh anh, dường như anh vẫn còn cảm nhận được tất cả. Dường như anh biết người ta cho người đến giật băng rôn trên những vòng hoa tang, dường như anh biết rằng người ta cử người đến quấy phá những giây phút cuối cùng khi thi thể anh vẫn còn ở trên mặt đất này“. – Vũ Tuân – (Cựu) Trí thức Miền Nam (Dân Luận). – Phạm Đình Trọng: HẠT PHÙ SA LÊ HIẾU ĐẰNG (DĐXHDS). – Bùi Hùng: Lễ rải tro cốt anh Lê Hiếu Đằng (Boxitvn). – Lê Phú Khải: Đi rải tro hài cốt Lê Hiếu Đằng xuống sông Sài Gòn (Boxitvn).

Bức ảnh tái hợp và dấu hỏi mặc niệm (Thụy My). – Chúc siêu thoát cho người đã “siêu thoát” (Chép Sử Việt).

Thư của một “cháu ngoan” bỏ đảng (DLB). – ĐẢNG ĐÉO NÀO CHO MÀY ? (FB Lưu Gia Lạc).

Trần Trung Chính: Sự sai lầm của quy hoạch (NĐT/ viet-studies). “Trước ‘hai sự khốn cùng của người mất đất, lẫn người chiếm được quá nhiều đất’ tất nhiên không thể chỉ buộc tội cho mỗi quy hoạch, nhưng quy hoạch đã góp phần tạo ra thảm trạng đó“.

– Thiện Tùng: Nguyên nhân “bịnh thành tích” (Boxitvn).

– Phan Nhật Quang: Một tấm hình (Boxitvn).

Trần Phúc Tâm – Hãy hiểu đúng Tây Du Ký (Dân Luận). – Có cần giải oan cho Đường Tăng? (SGTT). – Bộ Tài Chánh nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo (RFA).

Hải Duyên – Huyền Như nhận án chung thân, Vietinbank không phải bồi thường (Dân Luận). – Rùa cướp kiếm vua và Vietinbank cướp tiền dân (Hiệu Minh). – “Siêu lừa” Huyền Như lãnh án chung thân (RFA). – Huyền Như nhận án tù chung thân (BBC).

– Phỏng vấn chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành: ‘Ngân hàng VN đang ngoài vòng pháp luật’ (BBC). – Vụ lừa VietinBank và trách nhiệm NHNN. – Vietinbank thoát trách nhiệm dân sự trong vụ án Huyền Như (TBKTSG). – Tòa tuyên Huyền Như phải bồi thường gần 4.000 tỷ đồng (VnEco).

Bổ nhiệm thứ trưởng Kế hoạch-Đầu tư (BBC).

Bộ Y Tế Việt Nam đứng cuối bảng cải cách hành chính (RFA).

Năm 2014 TPHCM cần hơn 13.000 tỉ đồng để xây, sửa đường (TBKTSG).

Những “món nợ” chưa trả (NLĐ).

Văn hóa ‘Táo Quân’, hay văn hóa ‘báo cáo’? (Người Việt).

– Bình Lê: Sống tử tế! (Diễn Ngôn).

Tăng tuổi nghỉ hưu: Nhiều ý kiến trái chiều (DĐDN).

Sau điều ước Nam Kinh [1842] liệt cường tiếp tục gây hấn và giành quyền lợi tại Trung Quốc (Diễn Đàn).

Trung Quốc : Bốn thành viên phong trào « Công dân mới » ra tòa (RFI). – Luật sư Trung Quốc nhận án tù (BBC). – Trung Quốc truy tố thêm 4 nhân vật bất đồng chính kiến (VOA).

Trung Quốc: Quan chức đột tử ngay trên bàn tiệc (NLĐ).

TQ yêu cầu phóng viên Mỹ về nước do phạm luật thị thực (TTXVN).

Nông dân Lào biểu tình chống bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc (RFI).

Báo Hàn Quốc : Bình Nhưỡng xử tử toàn bộ gia tộc Jang Song Thaek (RFI). – Hàn Quốc đề nghị thời điểm cuộc đoàn tụ gia đình ly tán (RFI).

Thái Lan hoãn bầu cử Quốc hội trước thời hạn ? (RFI). – Thái Lan: DSI đề nghị tòa phát lệnh bắt 16 thủ lĩnh biểu tình (TTXVN).

1 Ukraina: Người biểu tình đòi tổng thống từ chức (VOA). – Người biểu tình Ukraine rời Bộ Tư pháp (BBC). – Phe đối lập Ukraine sẵn sàng đàm phán với chính quyền (TTXVN). – Biểu tình ở Ukraine lan đến gần Nga (NLĐ).

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ phát triển cho Miến Ðiện (VOA).

<- Cảnh sát Campuchia đàn áp biểu tình dã man (RFA). – Cam Bốt : Cảnh sát giải tán thô bạo người biểu tình tại Phnom Penh (RFI). – Tiếp tục biểu tình ở Campuchia (BBC). – 8 người bị thương trong một cuộc biểu tình ở Campuchia (VOA).

Tổng thống Ukraina nhượng bộ đối lập bằng món quà tẩm độc (RFI). – Chính quyền Ukraina dọa ban hành tình trạng khẩn cấp (RFI).

TẤT CẢ KẺ THÙ CỦA PUTIN (DĐXHDS).

8h45′:

Ngư dân Hoàng Sa về đón tết (LĐ).

Mỹ giúp TQ tìm dầu khí ở Biển Đông, Bắc Kinh chờ Việt Nam lên tiếng (GDVN).

Châu Á – Thái Bình Dương 2014: Lo làm ăn hay lo dàn trận (PT).

Huyền Như, Dương Chí Dũng-Xử nghiêm dân vui (MTG).

Sắp công bố rộng rãi kết luận thanh tra Agribank (MTG). – Sai phạm nghiêm trọng tại Agribank (SGGP).

Giãn dân phố cổ: Không đơn giản là giải phóng mặt bằng (Vland).

Toàn cảnh vụ “cậu” Thủy làm giả hài cốt tại Quảng Trị (LĐ).

Thân nhân “chóp bu” TQ tẩu tán tài sản ra nước ngoài? (KT). – TQ mua nhà châu Phi: Lách luật hay mở rộng ảnh hưởng? (ĐV).

Nội bộ Triều Tiên thêm bất ổn (NLD).

Chính phủ Thái Lan: Bắt đầu chiến dịch bắt giữ 16 thủ lĩnh biểu tình (SGGP). – Tư lệnh lục quân Thái Lan yêu cầu CMPO tăng cường an ninh (ANTĐ). – Thái Lan tiếp tục trong thế giằng co (ĐV). – Thái Lan sẽ lùi tổ chức bầu cử sau một tháng? (Infonet).

Bộ Tư pháp Ukraine dọa ban bố tình trạng khẩn cấp (Infonet). – Ukraine không cần đến lệnh tình trạng khẩn cấp (VOV). – Bộ trưởng Tư pháp Ukraine lên tiếng đòi trụ sở (VTC). – “Đám cháy biểu tình” lan rộng ở miền Tây Ukraine (ĐS&PL).

17h30′:

Tướng 99 tuổi VN nói về TQ và Biển Đông: Phải phản ứng mạnh hơn (TTT/Ba Sàm). – Tướng Vịnh: Vùng nhận diện PK ở Hoa Đông nguy hiểm hơn đường 9 đoạn (ND/GDVN).

Ngày thơ Việt Nam 2014: Chủ đề về chủ quyền biển đảo (SGGP). – Ăn tết ở Trường Sa (TN). – Xuân về trên điểm cao biên giới (Tin tức).

Trung Quốc đưa lính tới Trường Sa ‘thề giữ biển đảo’ (Người Việt). – “Bành trướng quân sự không có lợi cho tương lai của Trung Quốc” (GDVN).

Tù chính trị ở Z30A Xuân Lộc tuyệt thực (Người Việt). – Tồi tệ là điểm chung nhân quyền ở Việt Nam – Lê Diễn Đức: Cả vú lấp miệng em

Nhà báo tự do Đặng Chí Hùng sẽ tị nạn chính trị tại Canada? (Thời báo).

Ký sự Chương Dương: 5. Chúng tôi sẽ trở lại Chương Dương (Nguyễn Tường Thụy).

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc (TGBT). – Trí óc Việt Nam cần được giải phóng (DLB). – Tuyên Bố của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại (DLT).

– Video: CÒN CÁI LAI QUẦN CŨNG CẠP….!!! (Trang Lê). – Đi mô cũng thấy nhục cho Hà Tịnh (DLB).

Nguyễn Doãn Kiên trả lời phỏng vấn STBN về nỗ lực giật sập tượng đài Lê Nin tại Hà Nội (DLB).

Làng Văn kiện Zing, liên quan con rể Nguyễn Tấn Dũng (Người Việt).

Biết dùng người lo gì thiếu cán bộ (CAND).

Nhiều ‘ông lớn’ lại bị “sơ gáy (Tầm nhìn). – Cấm cán bộ, công chức dùng xe công đi lễ dịp Tết (VnM).

Đi vi hành, “trảm” cán bộ ngay tại hiện trường (VnM).

Nghĩ về những lời nói sau cùng của đàn em Dương Chí Dũng (MTG). – Tin nhắn cuối cùng Dương Tự Trọng gửi em gái trước khi bị bắt (PT).

Chuyển 15 vụ sai phạm tại Agribank sang Cơ quan cảnh sát điều tra (TN).

Ngành đường sắt thua toàn diện (NLĐ). – Dấu ấn ngành Giao thông Vận tải 2013: Phải quyết liệt hơn nữa (PT).

Nhìn Lại Mối Quan Hệ Việt Nam – Thái Lan Trong Nửa Đầu Thế Kỷ XIX (NCLS).

Người biểu tình chiếm 7 giao lộ chính ở Bangkok (VNN). – Bà Yingluck chính thức bị luận tội (NLĐ).

50 người bị truy tố vì gian lận bầu cử ở Trung Quốc (SM).

Xung quanh thông tin “tru di cửu tộc” chú dượng Kim Jong-un (PT).

Đảng đối lập ở Campuchia bị cáo buộc gây bất ổn xã hội (Tin tức).

Ukraine: Chính quyền và phe đối lập đạt được đột phá (Tin tức). – Ukraine sẽ hủy luật chống biểu tình (DT). – Lãnh đạo phe đối lập Ukraine “chê” ghế Thủ tướng (NLĐ).

20h:

– Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Vùng phòng không nguy hiểm hơn ‘lưỡi bò’ (NĐT).

– Nhật xem xét sửa sách giáo khoa về 2 quần đảo tranh chấp (VOV).

– Đòn hiểm của Trung Quốc nhằm vào tàu chiến Mỹ (Soha).

– Hàn Quốc phản đối sách giáo khoa lịch sử của Nhật (Infonet).

– Công bố những sai phạm nghiêm trọng tại Agribank (VOV).

–  Dương Tự Trọng: ‘Chỉ đứa ngu mới lo cho anh’ (NĐT). – Tin nhắn cuối cùng Dương Tự Trọng gửi cho em gái trước khi bị bắt (PT). – Hành trình trốn chạy qua casino của Dương Chí Dũng (Infonet). – Luật sư kể chuyện đằng sau vụ án Dương Chí Dũng  (ĐS&PL).

– Giai thoại về chuyện trùm giang hồ Năm Cam bị “chơi khăm” (MTG).

– Vụ Cát Tường: Cuộc kiếm tìm vô vọng và nỗi lòng người cảnh sát (VTC).

– Năm 2020, Bắc Bộ sẽ có tiểu vùng Thủ đô và tiểu vùng duyên hải ven biển (Tin tức).

– Trung Quốc, Đài Loan chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp gỡ lịch sử (TN).

– Quan Trung Quốc đột tử trong bữa tiệc túy lúy (NĐT).

– CHDCND Triều Tiên ngưng thả truyền đơn sang Hàn Quốc (TN). – Nhật Bản bác tin đàm phán bí mật với Triều Tiên (Tin tức).

–  Người biểu tình Thái Lan bao vây nơi họp Chính phủ (VOV).

– Thủ tướng Ukraine từ chức (TN).

KINH TẾ

Năm của cải cách thể chế (NLĐ).

WTO: Thuyền thúng và đại dương (DĐDN).

7 chính sách kinh tế mới trong năm 2014 (KT).

Chuyện Dài FDI (Phần 2) (Alan Phan).

Đẩy khó cho ai? (TBKTSG).

Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần (TBNH).

1 Tết gặp nhau, sếp ngân hàng kể khổ đi đòi nợ (VEF).

Việt Nam: Người khổng lồ ngành cà phê (BBC). =>

Dầu diesel giảm giá, xăng đứng yên (NLĐ).

Nhật Bản thâm hụt thương mại kỷ lục (BBC).

8h45′:

Thu – chi ngân sách năm 2013: Ba bài học của Bộ trưởng Bộ Tài chính (LĐ).

“Anh ve chai” VAMC bế tắc đầu ra (Infonet).

Chứng khoán chưa thể phi nước đại trong năm “Ngựa” (TTXVN). – Sẽ có bất ngờ mang tên cổ phiếu nhỏ (ĐTCK).

Vượt khó năm Tỵ, ăn tết nghìn tỷ (Vef).

Chủ tịch HH siêu thị “bắt bệnh” ế ẩm của các TTTM cuối năm (GDVN).

Người Việt định kiến? (TVN).

17h30′:

Lại chen chúc, xếp hàng rút tiền từ ATM (VnM). – Nổi giận vì ATM không chịu nhả tiền ngày Tết (Infonet).

Sửng sốt “vương quốc” bạch mã giữa lòng Hà Nội (DV).

Thương mại Việt Nam với nội khối ASEAN đang chững lại (VOV).

Thổ Nhĩ Kỳ rà soát thuế chống bán phá giá vải bạt nhựa từ VN (TT).

Thu giữ 4.000 tờ USD giả do Trung Quốc sản xuất (CAND/NĐT).

20h:

– Hai “đại gia” tiền ảo Bitcoin sa lưới pháp luật (VnEco).

– Công bố loạt sai phạm nghiêm trọng tại Agribank (VnEco).

– Giá USD tự do tăng vọt, giữ giá vàng SJC (Vneco).

– Tái cơ cấu, tạo chuyển biến mạnh mẽ nông nghiệp  (NNVN).

– TP.HCM: Thủy hải sản, trái cây tăng giá mạnh (HQ).

– Sôi động thị trường hàng hóa những ngày cận tết (VOV). – ĐBSCL: Thực phẩm Tết “sốt” giá, hoa kiểng vẫn ế (TBKTSG).

– Xuất khẩu thủy sản 2014 có thể vượt mức 6,7 tỷ USD (VOV).

– Thổ Nhĩ Kỳ rà soát bỏ thuế chống phá giá vải bạt nhựa từ VN (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Tết về ! (FB Lê Vĩnh Trương). – HOÀI NIỆM TẾT – Tùy bút của Trần Ngọc Kha (Tễu). – Tháng chạp (Da Màu). – Mùa Xuân bỏ đi rồi… (Nguyễn Đăng Hưng).

Nhớ Tết xưa mà buồn (dangnba). – Chuyện Tết Tây Tết Ta, lịch Tây lịch Ta (Hiệu Minh).

<-1 Siết chặt quản lý kinh doanh và môi trường ở lễ hội Chùa Hương (TTXVN).

Lễ hội 3 miền (NLĐ).

Văn học nghệ thuật 2014: Dấu hiệu lạc quan (SGGP).

Sách về A Lưới ra mắt tại Paris (TBKTSG).

Làm báo thời MS-DOS (TBKTSG).

BAC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 89) (Nhật Tuấn).

Mút mùa lệ thủy (6) (FB Nguyễn Đình Bổn).

Lịch lãm Dương Trung Quốc (Nguyễn Hoa Lư).

Thái Bá Tân, Hoàng Phong, Nguyễn Trung Đức etc (Nhị Linh).

Người sợ chó nhất trần gian (Quê Choa).

Thơ Nguyễn Lương Ngọc, những cách tân khởi đầu (Da Màu). – Mắt trí huệ

Chùm truyện ngắn mini của Lê Duy Phương (Trần Nhương). – Chùm thơ bốn câu của Phạm Công Trứ

NHƯ MỘT PHIÊU BỒNGHUYỀN NGÔN THƠTẠ ƠN ĐỜIBâng khuâng chiều ba mươiCHUYỆN NĂM MỚINƯỚC MẮT KHÔNỤ CƯỜI CỦA MÙA XUÂN (Tương Tri).

Tết nhà quê (Trần Nhương).

Kẻ địch trong nhà bếp (Đào Hiếu).

Hoàng Nhất Phương – Tháng Giêng – 2014 (Dân Luận).

Văn hóa là cái ta có, nghĩ và làm! (Diễn Ngôn).

Phim truyền hình – Ngập tràn không khí tết (SGGP).

Showbiz và những thảm họa online (TQ).

Thánh tích bị đánh cắp tại Italy (BBC).

Trang phục – vật gia bảo của người Tây Tạng (ĐBND).

Ban nhạc Pháp Daft Punk thắng đậm tại giải Grammy 2014 (RFI).

An ninh cho Thế vận hội Sotchi: Mỹ và Nga hợp tác trong nghi kỵ (RFI).

Wawrinka thắng Nadal, đoạt danh hiệu Australia Mở rộng 2014 (VOA).

8h45′:

Tết này đất nước vắng bóng người! (TVN).

Đến lúc ông bà ‘hội nhập’ với… con cháu (TVN).

Tranh cổ động: Món quà gói ký ức (VNN).

Độc đáo lễ hội Căm Mường của người Lự (VOV).

Độc đáo chợ quê giữa lòng Thủ đô (Infonet).

– Chuyện tình Nhạc sĩ Châu Kỳ (Phần cuối): Hậu Châu Kỳ – Mộc Lan (MTG).

Đời sống đạo đức (KT).

Phở trong tiềm thức (VNN).

Thời nào yêu lãng mạn hơn?! (PT).

17h30′:

Nhìn lại sử liệu viết về Nguyễn Huệ Quang Trung và Gia Long Nguyễn Ánh (NCLS).

Giáo sư Đinh Gia Khánh – người tiêu biểu cho nền học thuật của chế độ mới (VHNA).

Thấy đời trong nước (SGTT).

Chợ “mua may bán đắt” độc nhất Hà thành (DT).

Chuyện người ‘thợ vẽ’ giữ hồn phố cổ (TTVH).

Dòng sông ngầm trên núi Hang Chùa (DT).

Triển lãm ảnh “Hội An, Ngày ấy – Bây giờ” (TT).

Trần Đăng Khoa – Người “bán lẻ” các vì sao! (VOV).

NGUYỄN TƯỜNG LINH – Du Tử Lê và thơ Du Tử Lê trong cảm nghĩ của tôi (Du Tử Lê).

Tục trồng cây nêu ngày Tết Nguyên Đán truyền thống và biến đổi (TCPT).

TỪ VỈA HÈ ĐẾN VĂN CHƯƠNG NGHỆ THUẬT – Lê Huỳnh Lâm (Võ Quê).

Cuộc sống người Mông tươi đẹp trên phim (DT).

CJ xâm nhập thị trường phim ảnh Việt Nam (MTG).

Táo quân các đài tỉnh cũng sát thời sự (NLĐ). – Chuyện Bộ, ngành điện thoại cho Táo quân chỉ là đồn thổi (DV).

Đôi lời về thành ngữ Trung Hoa (ĐKN).

20h:

– Đi tìm gốc tích bùa lèo (CAND).

– Đi tìm ý nghĩa tâm linh trong 15 ngày Tết Nguyên Đán (DT). – Đấu ngựa ngày Tết (Tin tức).

– “Rắn thần” bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội trong sáng nay (Soha).

– Lễ mừng nhà mới của người Pa Cô (Tin tức).

– Danh hài Quốc Anh: Một đời cười – Một đời đa đoan (DV).

– Sẽ đầu tư để hiện đại hoá các cụm rạp chiếu phim tại các tỉnh thành (Tin tức).

– Bộ sách ‘Đấu trường sinh tử’: Khởi nguồn là cuộc chiến Việt Nam (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Điểm sàn: Bài toán chất lượng tuyển sinh (NLĐ). – Một số đại học lớn công bố phương án tuyển sinh (HQ).

1 - 0001 Vì sao nhiều ngành bị dừng tuyển sinh? (ND).

Cuộc sống hiện tại của thủ khoa nổi tiếng nhất năm 2013 (Zing). =>

Phòng ‘vui vẻ’ của hiệu trưởng Đinh Đoàn (VNN).

Xe tự hành Thỏ Ngọc gặp sự cố (BBC).

8h45′:

Đổi mới tuyển sinh và cái sự…”băn khoăn” của lãnh đạo (GDVN).

Chuyện khó tin của 3 ‘cụ’ sinh viên già nhất Việt Nam (VNN).

Mỗi lớp tiểu học có không quá 35 học sinh (GD&TĐ).

Người truyền cảm hứng cho các tài năng (TVN).

17h30′:

Chàng trai Pa-cô đầu tiên có bằng “Mát-tơ” Mỹ (TP).

Loạt bảng điểm cao ngất ngưởng khiến dân mạng thán phục (KT).

Cô học trò xứ Thanh đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch Sử (DT).

Ngắm những thầy giáo “hotboy” nhiều fan hâm mộ (Infonet).

Chăm lo hơn cho trẻ mầm non (NLĐ).

Phép tính cơ bản thứ 5 của toán học! (Bổ túc văn hóa) (Sputnik Education).

Không bao lâu nữa thiết bị đọc suy nghĩ sẽ trở thành đồ gia dụng (ĐKN).

Immunotherapy, phương pháp chữa ung thư có khả năng thực hiện được (FB Ngọc Thu).

20h:

– Ngành giáo dục đừng “ngủ quên“ (KT).

– Bộ trưởng Giáo dục: “Chúng ta phải thay đổi” (VOV).

– Trí tuệ Việt “đấm chuông” xứ người (TP).

– Tiến sĩ “1 đô” (DV).

– Người phụ nữ 17 năm đi xin để… chia cho học sinh nghèo (TTXVN).

– Thắp lửa đam mê nghiên cứu khoa học (NLĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bình Định: Hơn 3.000 ngư dân huyện Hoài Nhơn đón Tết trên biển (PNTP).

Cảnh sát giữa trùng khơi (VNN).

1 Nhếch nhác tàu tết (SGGP).

Người Hà Nội chuẩn bị đón Tết (BBC). – Tìm nhà cho khách Tây ăn Tết (TBKTSG). – Khủng hoảng “nhét” xe vào bãi tại bến xe, ga tàu (TT).s

<- Công nhân trưng bảng đòi lương về quê ăn Tết (TT).

Nhọc nhằn nghề thợ mộc “di động” ở Hà Nội những ngày giáp Tết (Kênh 14).

Xe giường nằm cháy như đuốc trên đường cao tốc Pháp Vân (NLĐ). – Đang điều tra vụ xe giường nằm cháy rụi trên đường cao tốc (TT).

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở thuê cây cảnh tết (TN).

8h45′:

Một thuyền viên mất tích trên biển ngày giáp tết (VOV).

Cúm gia cầm đe dọa… tết! (SGGP).

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết (Infonet).

3 ngày áp tết, 79 người chết vì TNGT (GDVN).

Hà Nội tiêu thủy hơn 23.000 tấn thực phẩm không đảm bảo ATTP (GDVN).

“Nịnh thần” săn rượu ngâm cây thuốc phiện làm quà biếu Tết (ĐS&PL).

Xe khách Tết đang chạy bỗng rơi…cửa (VNN).

Tết vắng lạnh ở nhà nạn nhân vụ Cát Tường (VNN).

Tết – Thời điểm căng thẳng nhất với người độc thân (VNN).

17h30′:

Một thuyền viên mất tích khi từ biển về quê ăn Tết (DT). – Tết hiu hắt nơi những làng chài gặp thảm nạn (VNN).

Buồn vui đón Tết tại bệnh viện trẻ con (PT).

– Những đứa trẻ chân trần, áo cộc trên đỉnh Trường Sơn lạnh giá (DT).

Đủ 18 tuổi, Hào Anh chính thức được tiếp nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm nhưng việc chi tiêu số tiền này của Hào Anh sẽ bị giám sát chặt chẽ. (LĐ/DT).

Hãy cứu lấy sông Sài Gòn (SGTT).

Lênh đênh đời sông nước (TP).

Những câu chuyện khôi hài đến mức khó tin nhất năm 2013 (NĐT).

3 triệu đồng/ngày trông nhà dịp Tết (VNE/VOV).

Những hình ảnh khiến nhiều người sợ… Tết (GDVN).

Những người đàn bà đi sau lưng ngựa (LĐ).

Va chạm xe máy, xe tải văng từ độ cao 11m (VNN).

Con gái kể lại giây phút kinh hoàng phát hiện cha mẹ bị sát hại (ĐV).

Trung Quốc: 600 nghìn người chết mỗi năm vì kiệt sức (SM). – 19 người Trung Quốc chết vì H7N9 trong tháng 1 (VOV). – Trung Quốc sẽ phát động cuộc chiến chống đói nghèo (VOV).

Thêm một Marlboro Man nữa qua đời! Có lẽ không còn ai dám đóng Marlboro Man? (FB Ngọc Thu).

20h:

– Ngư dân Lý Sơn từ Hoàng Sa hối hả về đón tết (TT). – Phú Yên: 3 tàu cá neo tại kè Bạch Đằng bị chìm chưa rõ nguyên nhân (LĐ).

– Những chuyến tàu đông nghẹt khách ngày áp Tết (VTC). – Hành khách vật vã chờ xe tại bến xe Miền Đông (VOV).

– Cảnh giác: Bỗng dưng trở thành con nợ?!  (PT).

– Hà Nội xếp hàng mua bánh chưng Tết như ‘thời bao cấp’ (NĐT).

– Cậu bé bị vợ chồng chủ tôm hành hạ dã man nhận trên 700 triệu đồng tiền hỗ trợ  (TN).

– Hồng Kông tiêu huỷ 20.000 gia cầm sau khi phát hiện virus cúm H7N9 (ANTĐ). – Đã có 102 ca nhiễm H7N9 tại Trung Quốc (TN).

QUỐC TẾ

Chính phủ, phe đối lập Syria tiếp tục họp trực tiếp ở Geneve (VOA). – Hội nghị Syria bàn về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp (VOV).

Tunisia thông qua hiến pháp được xem là kiểu mẫu cho thế giới Ả Rập (VOA). – Tunisia có Hiến pháp và chính phủ mới (RFI).

1Ai Cập : Bầu Tổng thống trước bầu Quốc hội (RFI). – Ba binh sĩ Ai Cập thiệt mạng trong cuộc tấn công xe buýt (LĐ). =>

TT Obama sẽ đọc bài Diễn văn Tình trạng Liên bang vào thứ Ba (VOA). – Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ”: Năm của hành động? (ĐBND).

3 người chết trong vụ nổ súng thương xá Maryland (VOA).

NSA ‘do thám các công ty’ (BBC).

Pháp – Trung Quốc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (RFI).

Tổng thống Pháp chia tay Đệ nhất Phu nhân (VOA). – Cựu “đệ nhất tình nhân” nước Pháp tái xuất (NLĐ).

8h45′:

Đàm phán giữa các bên Syria không có đột phá (VOV). – Hòa đàm Syria vào giai đoạn cân não (NLĐ).

Mỹ bác tin đàm phán riêng với Thủ tướng Nhật Bản vụ Yasukuni (GDVN).

Không quân Nga ‘thêm cánh’ với siêu tiêm kích MiG-29 SMT (TP).

Châu Âu chưa vượt thoát bất ổn (SGGP).

ICJ ra phán quyết về tranh chấp biển giữa Peru và Chile (TTXVN).

17h30′:

Hòa đàm Syria vẫn bế tắc ở tương lai của Tổng thống Assad (VOV). – Không quân Israel tấn công căn cứ quân sự Syria (Tin tức). – Thêm tàu chở vũ khí hóa học ra khỏi Syria (VOV).

Tướng lãnh Ai Cập bật đèn xanh cho Sisi tranh cử tổng thống (VOV).

Mỹ có kế hoạch bán 24 máy bay trực thăng Apache cho Iraq (VOV).

Mỹ-Pakistan đối thoại để thúc đẩy quan hệ hợp tác (VOV).

Cựu điệp viên Snowden: “Tình báo Mỹ muốn giết tôi” (DT).

Vụ cô gái gốc Việt bị đánh chết ở Mỹ: Nhân chứng không lộ diện vì sợ bị trả thù (TN).

Quan chức Đài Loan – Trung Quốc chính thức hội đàm sau 60 năm (GDVN).

20h:

– Ai Cập – Lại một ‘Mùa Xuân Arab’ đẫm máu (Tin tức). – Ai Cập: Quân đội đề cử ông El-Sisi tranh cử Tổng thống (VTV).

– Ấn Độ mua 15 UAV Heron để canh biên giới với TQ (KT).

– Mỹ bán 24 trực thăng chiến đấu Apache cho Iraq (MTG).

– Washington muốn ám sát “người thổi còi”? (PT).

– Sự thật việc Nga, Trung tập trận ở Địa Trung Hải (KT).

– Indonesia nhận hàng chục xe bọc thép tối tân từ Nga (Soha).

– Phán quyết Tòa Quốc tế về tranh chấp lãnh hải Peru-Chile (VOV).

* RFA: Audio: + Tối 26-01-2014; + Sáng 27-01-2014; + Tối 27-01-2014.

* RFI:

* Video: +

* VTV: + Chào buổi sáng – 27/01/2014; + Điểm báo – 27/1/2014; + Cuộc sống thường ngày – 27/01/2014; + 360 độ thể thao – 27/01/2014; + Tạp chí kinh tế cuối năm 2013; + Cải cách hành chính: Thí điểm giao dịch hồ sơ điện tử bảo hiểm xã hội; + Bản tin quốc tế 17h – 27/01/2014; + Thời sự 12h – 27/01/2014; + Thời sự 19h – 27/01/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: