BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2267. HẢI QUÂN TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG LỰC LƯỢNG TÀU CHIẾN Ở BIỂN ĐÔNG

Posted by adminbasam trên 23/01/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Bảy, ngày 18/01/2014

Theo báo điện tử Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong) phiên bản tiếng Trung, ngày 8/1, tàu hộ tống tên lửa Cát An đã cử hành nghi thức nhận cờ đặt tên để gia nhập hạm đội Đông Hải, đánh dấu việc con tàu này chính thức tham gia đội ngũ tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Như vậy, từ đầu năm 2013 đến nay đã có ít nhất 17 tàu chiến mới được biên chế vào lực lượng hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo giới thiệu, tàu chiến Cát An là loại tàu hộ tống tên lửa hạng nhẹ đời mới do Trung Quốc tự nghiên cứu thiết kế và sản xuất, mang số hiệu 586. Là một tàu hộ tống tên lửa hàng đầu của hạm đội Đông Hải, sau khi được đưa vào sử dụng, tàu hộ tống tên lửa Cát An sẽ chủ yếu đảm nhận các nhiệm vụ như tàu bảo vệ tuần tra cảnh giới, độc lập hoặc phối hợp với các đơn vị khác thực hiện hoạt động tác chiến chống tàu ngầm, tác chiến trên biển… Tàu chiến này sẽ giúp Hải quân Trung Quốc tăng cường hơn nữa sức mạnh tác chiến phòng thủ của lực lượng này.

Với việc tàu hộ tống Cát An gia nhập hải quân Trung Quốc, lực lượng này đã tiếp tục duy trì xu thế tăng cường bổ sung tàu chiến mạnh mẽ. Tờ Đô Thị Phương Nam của truyền thông Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thống kê số lượng tàu chiến mới gia nhập hải quân Trung Quốc kể từ năm 2013 đến nay. Kết quả, báo này phát hiện Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc là đơn vị có số tàu chiến mới được trang bị nhiều nhất, lên tới 7 chiếc. Tiếp đó là hạm đội Đông Hải được trang bị thêm 6 tàu chiến. Đối với vấn đề này, Đại tá Lý Kiệt – chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Học thuật Quân sự Hải quân Trung Quốc nói rằng khu vực Nam Hải (Biển Đông) có diện tích lớn, phạm vi hoạt động rất rộng, mà trong quá khứ số lượng tàu khu trục loại lớn và vừa của hạm đội Nam Hải tương đối ít, nên việc hạm đội Nam Hải được trang bị thêm các tàu chiến trong năm 2013, trong đó có tàu chiến Tam Á, là một sự bổ sung rất cần thiết. Theo Đại tá Lý Kiệt, cùng với việc Trung Quốc đảm nhiệm ngày càng nhiều nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tàu thuyền và duy trì hòa bình quốc tế, xem xét đến khoảng cách thực hiện nhiệm vụ và công tác bố trí, sắp xếp nhân lực, việc xuất phát từ hạm đội Nam Hải để tham gia tác chiến là điều càng hợp lý hơn, Việc này cũng đòi hỏi phải có thêm nhiều tàu chiến hỗ trợ hơn. Đại tá Lý Kiệt nhận định trong thời gian tới, Biển Đông sẽ là khu vực trọng điểm bố trí tàu chiến kiểu mới và bảo vệ lợi ích trên biển của Hải quân Trung Quốc.

Số liệu thống kê của báo Đô Thị Phương Nam cho thấy từ năm 2013 đến nay, hạm đội Nam Hải có 7 tàu chiến mới gia nhập, trong đó có các tàu chiến Nhạc Dương, Thường Thục, Huệ Châu, Khâm Châu, Mai Châu, Bách Sắc và Tam Á. Hạm đội Đông Hải có thêm 6 tàu chiến mới, gồm các tàu Trường Xuân, Bạng Phụ, Thượng Nhiêu, Sài Hồ, Trịnh Châu và Cát An. Trong khi đó hạm đội Bắc Hải có thêm 4 tàu chiến mới, gồm các tàu Đại Đồng, Thái Hồ, Duy Phường và Doanh Khẩu.

Những năm gần đây, hoạt động cứu hộ cứu nạn và bảo vệ tàu thuyền quốc tế của Trung Quốc đang dần gia tăng. Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng chỉ ra rằng tính cả việc tàu hộ tống tên lửa Diêm Thành của Trung Quốc chính thức thực hiện nhiệm vụ hộ tống hoạt động vận chuyển vũ khí hóa học trên biển của Syria từ ngày 8/1 thì Trung Quốc vài năm gần đây đã thay đổi lập trường truyền thống của nước này “không can thiệp công việc nội bộ các nước khác”, ngày càng sẵn sàng tham gia các nỗ lực quốc tế trong việc giải quyết những vấn đề của khu vực.

Theo các nguồn tin, trong năm 2013, Hải quân Trung Quốc đã đạt được bước đột phá khá lớn về mặt trang bị quân sự. Ngoài việc tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, hoàn thành thuận lợi nhiều đợt huấn luyện trên biển, việc một loạt tàu chiến đời mới lần lượt gia nhập Hải quân Trung Quốc cũng là một điểm sáng lớn. Báo chí chính thống của Trung Quốc cho biết trong năm qua Hải quân Trung Quốc đã được tăng cường thêm nhiều loại tàu chiến với các mục đích sử dụng, công năng khác nhau, bao gồm tàu hộ tống tên lửa đa dụng loại 054A, tàu hộ tống tên lửa hạng nhẹ loại 056, tàu khu trục loại 052C, tàu tiếp tế tổng hợp cờ lớn loại 903A.

Đối với việc Hải quân Trung Quốc liên tiếp được tăng cường thêm tàu chiến, tờ Đô thị Phương Nam đã dẫn lời chuyên gia hải quân Lý Kiệt nhận định nhu cầu hành động trên biển chính là nguyên nhân quan trọng. Theo Đại tá Lý Kiệt, cùng với việc lợi ích trên biển của Trung Quốc không ngừng gia tăng trong những năm gần đây, hành động trên biển của quân đội Trung Quốc cả về mặt số lượng và cường độ đều có khả năng tăng lên. Những vấn đề này càng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với việc nghiên cứu phát triển và giữ gìn trang bị hải quân, đòi hỏi phải có các tàu chiến mới để hỗ trợ. Đại tá Lý Kiệt cho biết, với nền tảng cơ sở là sự phát triển kinh tế và trình độ khoa học kỹ thuật, các xí nghiệp công nghiệp quân sự và ngành đóng tàu của Trung Quốc đã không ngừng phát triển và được trang bị nhừng kỳ thuật mới, đã giải quyết được một số trở ngại kỹ thuật trước đây, giúp cho sự phát triển trang bị được tăng cường khả năng về mặt kỹ thuật.

Ngoài ra, trang bị hải quân của Trung Quốc trước đây cũng còn nhiều thiếu thốn, “điều này không chỉ dẫn đến việc số lượng tàu chiến có hạn mà còn khiến cho những tính năng của tàu chiến cũ khó có thể theo kịp những yêu cầu tác chiến trên biển”. Đại tá Lý Kiệt nói thêm rằng giai đoạn gần đây, các tàu chiến liên tục được bổ sung tăng cường cho Hải quân Trung Quốc là một “sự tăng trưởng bù đắp” cho những thiếu thốn trước đây.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu Văn hóa Biển, Thiếu tướng Lý Phương Lai, việc Hải quân Trung Quốc phát triển hợp lý trang bị là điều rất cần thiết, “cần phải xây dựng một lực lượng quân sự hùng mạnh phù hợp với địa vị nước lớn và năng lực bảo vệ biển đảo quốc gia cũng như là các quyền lợi trên biển của Trung Quốc”./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: