BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2250. ĐẢNG CỨU NGUY DÂN TỘC CAMPUCHIA: ĐIỀU GÌ TIẾP THEO?

Posted by adminbasam trên 20/01/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Năm, ngày 16/01/2014

(The Diplomat – ngày 13/12/2013)

Phe đi lập của Campuchia đã khiến những người ủng hộ phải ngạc nhiên với kết quả bầu cử gần đây. Giờ đây họ cần phải thể hiện vai trò lãnh đạo.

Trước cuộc bầu cử năm 2013, các đảng phái đối lập Campuchia thường được mô tả là chia rẽ, yếu ớt và kém cỏi. Đối với đảng cầm quyền, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), họ đơn giản chỉ là một đối tượng để chế giễu. Sau chiến thắng vang dội của CPP trong cuộc bầu cử năm 2008, những người ủng hộ phe đối lập có lý do để tự hỏi liệu đó có phải là khởi đầu cho dấu chấm hết đối với phe đối lập tại Campuchia hay không, chứ đừng nói đến việc hy vọng họ đạt được một sự đột biến trong sự ủng hộ của công chúng.

Do đó, thành tích tuyệt vời của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) trong cuộc bầu cử ngày 28/7 là một cú sốc lớn đối với hầu hết mọi người. Lần đầu tiên, phe đối lập đã nổi lên như là một lựa chọn thay thế thực sự cho đảng chiếm ưu thế. Sau khi giành được 55 trong tổng số 123 ghế, CNRP nhấn mạnh rằng trên thực tế họ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu như không có những điểm không đúng quy cách nghiêm trọng. Cuộc thảo luận đã được tiến hành “lúc bật lúc tắt” giữa CPP và CNRP trong một nỗ lực nhằm chấm dứt bế tắc chính trị, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển. Mỗi bên đều đổ lỗi cho nhau về thất bại trong việc có được sự thỏa hiệp cần thiết.

Phe đối lập đã yêu cầu có một cuộc điều tra độc lập đối với những điểm không đúng quy cách trong cuộc bầu cử, trong khi giới tinh hoa cầm quyền nhấn mạnh rằng ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) là thể chế hợp pháp duy nhất giải quyết các tranh chấp bầu cử. Không có giải pháp nào trước mắt, CNRP đã đưa ra tối hậu thư: đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng 12/2013, hoặc họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình lớn hơn và lâu hơn trên toàn quốc cho đến khi CPP chịu khuất phục. Phe đối lập cũng đang sử dụng các cuộc phản kháng quy mô lớn như là đòn bẩy để buộc giới tinh hoa cầm quyền từ bỏ quyền lực hơn, mặc dù điều này vẫn chưa thành công, vấn đề cấp bách nhất đối với các nhà lãnh đạo của CNRP có lẽ liên quan đến bản chất các chiến lược của họ để kết thúc bế tắc hiện nay và giành chiến thắng, trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Sau nhiều vòng thảo luận đầy đau đớn, Đảng Sam Rainsy (SRP) cuối củng đã sáp nhập với Đảng Nhân quyền (HRP) để thành lập CNRP vào tháng 7/2012. Việc sáp nhập này đã khiến nhiều người ủng hộ phe đối lập phấn khởi, và kết thúc những năm tranh cãi và đấu đá nội bộ giữa các nhóm đối lập của Campuchia. Mặc dù việc sáp nhập làm tăng đáng kể sự ủng hộ của dân chúng đối với phe đối lập, nhưng sẽ là quá lời khi cho rằng đó là nhân tố duy nhất giải thích cho thành quả đáng kể của CNRP trong cuộc bầu cử ngày 28/7. Trong vài năm qua, bối cảnh chính trị của Campuchia đã trải qua sự chuyển đổi nhanh chóng, và tác động của nó là sâu sắc và mạnh mẽ.

Phe đối lập đã hưởng lợi rất nhiều từ những thay đổi về nhân khẩu học. Năm 2012, ước tính có khoảng 70% người Campuchia đã ở độ tuổi dưới 35. Nhiều người trong số những cử tri trẻ tuổi này không chỉ bỏ phiếu cho CNRP; họ cũng đã quyết liệt huy động sự ủng hộ của công chúng cho phe đối lập. Tuy nhiên, trong số những nhóm người trẻ hơn này, một số là người theo đường lối cứng rắn luôn khẳng định rằng phe đối lập không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài một chiến thắng hay việc loại bỏ Thủ tướng Hun Sen và các cộng sự gần gũi của ông này.

Trong một diễn biến phức tạp thêm, CNRP phụ thuộc, nhiều vào nhóm này để vận động người dân tham gia các cuộc biểu tình hàng loạt của họ trên toàn quốc. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà lãnh đạo phe đối lập thường tham khảo ý kiến những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của họ tại Công viên Tự do trước khi đàm phán một thỏa thuận nhằm chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay, bởi vì những cử tri trẻ tuổi này đã mạo hiểm tất cả để giúp họ thách thức sự thống trị của CPP. Hơn nữa, họ thường lớn tiếng về các vấn đề của chính phủ, cả trên phương tiện truyền thông công cộng lẫn xã hội như Facebook và YouTube. Trong các chiến dịch bầu cử, do nguồn lực của CNRP còn hạn chế, nhiều người trong số họ phải tự lo liệu về tài chính, mà hầu như không có sự giúp đỡ từ các nhà lãnh đạo của họ.

Mặc dù những người theo đường lối cứng rắn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thành quả bầu cử hiện nay của CNRP, các nhà lãnh đạo phe đối lập phải có sự cân bằng tinh tế ở đây. Họ cần phải biết rằng nhiều người ủng hộ của họ là ôn hòa hoặc ít nhất là ít cực đoan hơn đối tác của mình. Tất nhiên, họ cũng muốn chứng kiến CNRP được bầu lên nắm quyền lực, để một số chính sách của đảng này có thể được thực hiện vì lợi ích của người dân thường Campuchia, đặc biệt là người nghèo. Tuy nhiên, họ cũng muốn quá trình thay đổi diễn ra mà không gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở đất nước này và không có ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống hàng ngày của Campuchia.

Cũng hợp lý khi nói rằng những người ủng hộ ôn hòa thuộc phe đối lập có thể phải chịu đựng thế bế tắc chính trị đang diễn ra do hoàn cảnh khó khăn mà các nhà lãnh đạo CNRP đang phải đối mặt, và rằng sẽ mất thời gian trước khi cả hai đảng chính trị đạt được một thỏa thuận tốt đẹp. Nhưng các nhà lãnh đạo phe đối lập không thể xem thường sự kiên nhẫn của những người ủng hộ họ. Nếu tình hình hiện nay tiếp tục kéo dài quá lâu mà không có bất kỳ giải pháp nào trước mắt và nếu sau đó bắt đầu làm tổn thương nền kinh tế, các cử tri sẽ đổ lỗi không chỉ cho CPP mà còn cả cho phe đối lập vì đặt cái tôi lên trên lợi ích quốc gia. Do đó, các nhà lãnh đạo của CNRP cần phải rất thực tế về những gì họ có thể làm để chấm dứt bế tắc chính trị hiện tại, thay vì chỉ đơn giản là đáp ứng yêu cầu của những người theo đường lối cứng rắn.

Một vấn đề khác mà các nhà lãnh đạo của CNRP phải đối mặt là liệu họ có khả năng và nguồn lực để lãnh đạo chính phủ mới nếu được bầu lên hay không. Những thành quả bầu cử hiện nay không nhất thiết đồng nghĩa với việc các cử tri hoàn toàn tin tưởng các nhà lãnh đạo của CNRP điều hành đất nước. Trên thực tế, các cử tri đã đúng khi quan ngại do thành tích trong quá khứ của phe đối lập. Trước khi sáp nhập, SRP và HRP đã sa lầy trong một cuộc khẩu chiến, cáo buộc nhau phản bội trước giới tinh hoa cầm quyền hoặc có những chương trình nghị sự bí mật. Họ khơi lên bất kỳ câu chuyện gây tổn hại nào họ có thể tìm được để phá hủy tính hợp pháp và uy tín của các đối thủ của mình.

Ngoài ra, cả hai đảng cũng đã trải qua tình trạng “đào tẩu” hàng loạt của các thành viên cao cấp sang CPP trong quá khứ. Sau đó những nhân vật “đào tẩu” này xuất hiện trên truyền hình để làm mất danh dự các nhà lãnh đạo trước đây của họ và đưa ra lý do riêng giải thích tại sao họ lại quyết định rời bỏ đảng mà họ đã giúp xây dựng trong nhiều năm. Đấu đá nội bộ và cãi vã trong phe đối lập thường là đặc trưng trong các tiêu đề trên phương tiện truyền thông lớn của địa phương. Tồi tệ hơn, các nhà lãnh đạo phe đối lập cũng bị buộc tội thiên vị và đàn áp những người lớn tiếng chỉ trích phong cách lãnh đạo của họ.

Các nhà lãnh đạo của CNRP lo ngại rằng CPP có thể thâm nhập vào hàng ngũ đang của họ là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, việc ngăn không cho các đảng viên tham gia ra những quyết định quan trọng có thể vô tình đẫn đến tình trạng quá tập trung quyền lực vào tay một vài người đứng đầu. Nó cũng có thể không khuyến khích những người có trình độ cao gia nhập đảng, những người có thể không nhìn thấy bất kỳ triển vọng sự nghiệp tiềm năng nào mà không cần phải can dự vào cuộc cạnh tranh phe phái kéo dài. Đấu đá nội bộ và chủ nghĩa thiên vị như vậy cũng sẽ làm xói mòn nghiêm trọng uy tín của các nhà lãnh đạo phe đối lập, tài sản chính trị quan trọng nhất của họ.

Các nhà lãnh đạo của CNRP có thể tận dụng lợi thế của các phong trào thanh niên trong đảng để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Họ cũng nên nuôi dưỡng những người ủng hộ trẻ tuổi của mình bằng cách tạo ra nhiều chương trình khác nhau mà sẽ cho phép họ tham gia quá trình hoạch định chính sách khi thích hợp. Thanh niên sẽ hình thành nên xương sống cho tương lai của CNRP, và các nhà lãnh đạo phe đối lập nên nghĩ đến những nhóm người trẻ tuổi không chỉ đơn thuần là cơ sở hỗ trợ của đảng mà còn là thế hệ tiếp theo của đảng bằng cách cho họ cơ hội để học hỏi và phát triển.

Hầu như không phải nghi ngờ gì phương tiện truyền thông xã hội đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thành quả bầu cử tuyệt vời của CNRP, và đã hỗ trợ họ trong việc đưa ra thông điệp cho hàng triệu cử tri. Phương tiện truyền thông xã hội cũng cho phép phe đối lập tự do công bố thông tin và những sự kiện có khả năng gây tổn hại cho chính phủ, và làm xói mòn nghiêm trọng khả năng kiểm soát của giới tinh hoa cầm quyền trên phương tiện truyền thông truyền thống. Gần đây, các nhà lãnh đạo đối lập đã tung ra những chương trình truyền hình trực tuyến, nhưng họ dường như không có bất cứ kế hoạch cụ thể nào về việc họ sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thách thức quyền bá chủ của giới tinh hoa cầm quyền và tối đa hóa lợi ích công cộng như thế nào.

Mặc dù nhiều thành viên cao cấp của CNRP có tài khoản Facebook, họ chỉ sử dụng chúng để đưa ra các thông báo về những cuộc phản kháng đã được lên kế hoạch và các hoạt động khác của đảng. Có một số trang Facebook của phe đối lập đã chỉ trích quyết liệt CPP và các nhà lãnh đạo của nó về một loạt rộng rãi các vấn đề. Chúng rõ ràng đang hỗ trợ phe đối lập, nhưng không rõ mức độ CNRP có thể tham gia hoạt động của các trang này, bởi họ thường phủ nhận về bất kỳ mối liên hệ nào.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập nên cân nhắc những cách thức sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khác nhau để nâng cao lợi ích công cộng, và không chỉ đơn giản là để tấn công các đối thủ của mình. Chẳng hạn, họ cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một thiết bị đầu vào sẽ cho phép mọi người với bất kỳ nền tảng chính trị và xã hội nào đóng góp vào cuộc tranh luận về các chính sách quốc gia và chia sẻ nguyện vọng của mình vì sự tiến bộ của nền dân chủ tại vương quốc này. Họ cũng nên biến phương tiện truyền thông xã hội thành một trung tâm tin tức, cho phép mọi người từ khắp nơi trên đất nước báo cáo những câu chuyện và nói lên bất mãn của họ. Khi người dân được thông tin đầy đủ, họ có thể khiến chính phủ phải có trách nhiệm và sẵn sàng đáp lại, trong khi đem lại cho phe đối lập một cơ hội lớn hơn để có được nhiều sự ủng hộ hơn.

Một thiếu sót khác là phe đối lập dường như không có một cơ chế hiệu quả để giúp bất kỳ người ủng hộ nào có thể đụng đến pháp luật khi phản kháng. Trong nhiều trường hợp, những sự ủng hộ như vậy phải tìm kiếm trợ giúp pháp lý của các tổ chức phi chính phủ hay từ cộng đồng quốc tế. Chỉ khi những vụ việc của họ thu hút được sự chú ý mang tầm quốc gia thì các thành viên nổi bật của phe đối lập mới bắt đầu giúp đỡ. Phe đối lập nên đưa ra một cơ chế hoạt động thích hợp để hỗ trợ những người ủng hộ mình một cách chủ động, không chỉ vì các mục đích công khai. Họ cũng nên cộng tác chặt chẽ với các tổ chức có liên quan khác để đem lại cho những người bị cáo buộc và gia đình của họ tất cả các hỗ trợ cần thiết.

Giờ là lúc các nhà lãnh đạo phe đối lập phải hành động cùng với nhau và chứng tỏ vai trò lãnh đạo mạnh mẽ. Họ vẫn còn có nhiều việc phải làm để chứng minh cho các cử tri khác thấy rằng họ có đủ năng lực để dẫn dắt Campuchia tới hòa bình và thịnh vượng. Campuchia và người dân nước này sẽ được phục vụ tốt nhất nếu tất cả các đảng phái chính trị, cả đảng cầm quyền lẫn phe đối lập, mạnh mẽ và được thể chế hóa, để các cử tri có thể có một sự lựa chọn thực sự trong một loạt các ứng cử viên tiềm năng./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: