BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2232. CHIẾN DỊCH THANH TRỪNG CỦA KIM JONG-UN LÀM TĂNG RẠN NỨT NỘI BỘ Ở TRIỀU TIÊN

Posted by adminbasam trên 15/01/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Hai, ngày 13/01/2014

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đẩy mạnh quá trình củng cố quyền lực của mình bằng việc tiến hành các cuộc thanh lọc nội bộ nhằm vào những nhân vật bị coi là mối đe dọa đối với ông này. Cho đến nay, các hoạt động thanh trừng nội bộ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có vẻ như vẫn đang diễn ra suôn sẻ, với việc hàng loạt quan chức cấp cao đầy quyền lực, trong đó có cả người chú rể Jang Song-thaek của ông Kim Jong-un, bị xử lý. Tuy nhiên, theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong), hoạt động thanh trừng nội bộ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay đang khiến nội bộ Triều Tiên bị chia rẽ hơn bao giờ hết và bản thân nhà lãnh đạo này có thể dễ gặp phải nguy hiểm hơn. Dưới đây là nội dung bài viết:

Khi nhà lãnh đạo Triêu Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước bí ẩn này vào năm 2011, hầu như tất cả các chuyên gia quan sát đều cho rằng ông chưa được chuẩn bị kỹ để đảm nhận cương vị lãnh đạo đất nước do tuổi đời còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm chính trường. Các chuyên gia quan sát cũng dự báo đất nước Triều Tiên sẽ tiếp tục đi theo con đường hiếu chiến và có những hành động không lường trước được.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Kim Jong-un bị Trung Quốc chỉ trích vì vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 2/2013, sự đe dọa của Bình Nhưỡng chống lại Hàn Quốc và việc Triều Tiên đe dọa sử dụng các tên lửa tầm xa tấn công nước Mỹ, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã thể hiện sự mạnh mẽ trong việc lãnh đạo đất nước Triều Tiên, khiến cả khu vực phải ngạc nhiên.

Với việc thanh trừng cả hai “quan giám hộ” được người cha quá cố Kim Jong-il chỉ định – Tổng tham mưu trưởng Quân đội Bắc Triều Tiên Ri Yong-ho bị thanh trừng vào tháng 7/2012 và người chú rể quyền lực Jang Song-thaek bị tử hình trong tháng trước – ông Kim Jong-un đã thể hiện được phẩm chất là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong khi phá vỡ cơ cấu chuyến giao quyền lực được người cha Kim Jong-il thiết lập.

Trong hai năm qua, có tới 1/3 số tướng lĩnh của quân đội Triều Tiên đã được thay thế bởi những viên tướng trung thành và các quan chức của đảng Lao Động Triều Tiên cầm quyền, những người hiện đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong Chính phủ Triều Tiên. Do điều này xảy ra trong hai năm đầu nắm quyền của ông Kim Jong-un nên chắc chắn sẽ gây ra một sự nghi ngờ ở mức độ nhất định, nhưng đó cũng là một sự thể hiện ấn tượng làm người ta liên tưởng đến các nhà lãnh đạo già dặn hơn, nhiều kinh nghiệm hơn và đã được chuẩn bị kỹ càng hơn để nắm giữ quyền lực.

Tuy nhiên, cơ sở quyền lực mà ông Kim Jong-un có trong quá trình từ khi lên nắm quyền đến nay đã bị suy giảm đáng kể. Thay vì củng cố và thu hút những thành viên có thời gian phục vụ lâu dài và trung thành nhất đứng dưới sự lãnh đạo của mình, ông Kim Jong-un đã xa lánh các nhân vật quan trọng trong giới quan chức có thâm niên của đảng Lao động Triều Tiên và các tướng lĩnh quân đội nước này. Kết quả là chế độ Triều Tiên đã trở nên rạn nứt nội bộ nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây, với các liên minh thay đổi nhanh chóng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cách chức nhiều quan chức có kinh nghiệm trong quan hệ với Trung Quốc, những người đã thúc đẩy thương mại của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh, thu hút các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các khu kinh tế đặc biệt của Triều Tiên và đảm bảo các mối quan hệ tốt đẹp với các nhà lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc. Điều này đã làm căng thẳng hơn các mối quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc, và giờ đây Trung Quốc có lẽ đã bị suy giảm đáng kể ảnh hưởng đối với các quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tương lai.

Các mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa Triều Tiên với Trung Quốc chắc chắn sẽ bị đình trệ hoặc xấu đi trong tiến trình này. Có rất nhiều khả năng là Triều Tiên sẽ trải qua điều gì đó như là một sự nổi loạn chính trị lớn hoặc một vụ đảo chính. Điều dường như có nhiều khả năng xảy ra hơn là tại Bắc Triều Tiên đang diễn ra một cuộc “thanh lọc” những nhân tố mà ông Kim Jong-un cho là một mối đe dọa trong tương lai.

Với việc không có người kế nhiệm rõ ràng, cơ sở quyền lực của chế độ Triều Tiên bị thu hẹp hơn, và rạn nứt nội bộ cũng sâu sắc hơn, Triều Tiên có thể đang trải qua rối loạn chính trị nội bộ. Nếu điều này xảy ra, Hàn Quốc chắc chắn sẽ là quốc gia cảm thấy tác động lớn nhất đối với sự leo thang căng thẳng chính trị và quân sự, còn Trung Quốc là quốc gia cảm thấy bị tác động lớn nhất về vấn đề gia tăng lượng người tị nạn kéo sang nước này.

Nếu như điều đó đang diễn ra bên trong “vương quốc bí ẩn” Triều Tiên, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có lẽ sẽ không quan tâm đến việc có nhiều hành động kích động bên ngoài. Nhiều khả năng là ông sẽ tập trung nhiều hơn vào việc ổn định trật tự ở bên trong “vương quốc” của mình.

Tuy nhiên, do những nhân vật diều hâu quân sự mới được bổ nhiệm ở Triều Tiên có thể hăm hở thể hiện sự trung thành đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nên giờ đây nhiều khả năng hơn bất kỳ giai đoạn nào trong quá khứ là họ sẽ có những hành động khiêu khích quân sự.

Giờ đây, khi đang đi trên con đường thanh trừng những nhân vật bị coi là mối đe dọa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải hoàn thành công việc này. Có thể sẽ có nhiều hành động thanh lọc hơn trong những tháng sắp tới, cho đến khi mà ông Kim Jong-un cảm thấy tiến trình củng cố quyền lực của ông đã hoàn thành và tự tin vào kết quả đạt được. Trên thực tế, ông Kim Jong-un có thể nhận thấy dễ bị nguy hiểm hơn kể từ khi lên nắm quyền. Cành ô liu mà ông chìa ra cho Seoul trong thời gian gần đây có thể cho thấy điều này.

Khi những căng thẳng gia tăng ở khu vực châu Á xung quanh những tranh chấp biên giới, lãnh hải và sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nhiều khả năng là nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ trở thành một nhân vật bị cô lập hơn nữa. Điều đó không báo trước điều tốt đẹp cho các mối quan hệ song phương giữa Bình Nhưỡng với Seoul hay giữa Bình Nhường với Bắc Kinh trong thời gian dài hạn./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: