BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 12-01-2014

Posted by adminbasam trên 12/01/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1Hải chiến Hoàng Sa và Trung Quốc năm 1974 (Lê Mai). “Trong khi TQ dàn trận khiêu khích hải quân VNCH tại khu vực Hoàng Sa, Chu lập tức bàn bạc đối sách với Diệp Kiếm Anh, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương; báo cáo sau khi được Mao phê chuẩn, Diệp liền nhanh chóng triệu tập Đặng Tiểu Bình, người vừa mới được khôi phục công tác, bắt tay vào việc bố trí hành động quân sự đánh chiếm Hoàng Sa“.

Các văn kiện của Chương trình Minh triết làm chủ Biển Đông nhân 40 năm sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đoạt (DĐXHDS). – Cuộc họp mặt Chương trình Minh Triết làm chủ Biển Đông (Nguyễn Tường Thụy). – Video: Hội thảo về chủ quyền Hoàng Sa tại ĐH Harvard (TN/DĐXHDS). – Nhịp Cầu Hoàng Sa: Đã nhận được gần 135 triệu đồng (Boxitvn). – Thương nhớ Hoàng Sa (DLB).  – Hải chiến Hoàng Sa nhìn từ góc độ nhân đạo (Châu Văn Thi). =>

 Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Nhóm Biển Đông tại Pháp gửi thư cho Liên hiệp quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa (DĐXHDS). Một độc giả của Diễn đàn XHDS bình luận: ““Vì sao bản tiếng Việt ghi là Việt Nam Cộng hòa, nhưng bản tiếng Anh thì ghi là Republic of South Vietnam (6 lần), nghĩa là Cộng hòa miền Nam Việt Nam?

Trong quỹ nghiên cứu Biển Đông có nhiều người sống ở nước ngoài, và đã từng viết về công hàm Phạm Văn Đồng, thật khó có thể tin rằng đây là một sự nhầm lẫn.

Trước đây, họ cũng đã từng gây ngộ nhận trong dư luận khi công bố bản đồ biên giới Việt Trung so sánh với bản đồ CIA mà không có lời giải thích thỏa đáng. Người dân bình thường và những người chỉ đọc lướt, nhìn vào sẽ dễ tưởng rằng Việt Nam được thêm đất (so với bản đồ CIA) chứ không mất đất. Sau khi ông Trương Nhân Tuấn phát hiện ra và phản đối, họ mới giải thích.

Lần này, phải chăng họ sẽ nói là có sự nhầm lẫn?”

Mời bà con vào đây để Ký tên vào Thư gởi Liên Hợp Quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa

TS Nguyễn Nhã : Không thể trông chờ ngoại quốc giúp lấy lại Hoàng Sa (RFI).

Hoàng Sa có vai trò thế nào với an ninh Việt Nam và khu vực? (VOA/DĐXHDS).  – Tưởng niệm 40 năm sự kiện Hoàng Sa (TN).  – Hội thảo về chủ quyền Hoàng Sa tại ĐH Harvard.

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Việt Nam, Philippines, Đài Loan bác bỏ quy định đánh cá mới của TQ (VOA).  – Mỹ, các nước Á châu chỉ trích TQ về qui định mới ở Biển Đông.  – Quốc hội Philippines chuẩn bị phản đối Trung Quốc (PLTP).  – Chiếm Hoàng Sa, Trung Quốc bị chỉ trích (NLĐ).

– Trung Quốc khẳng định sự kiểm soát vùng biển rộng lớn, chọc giận Mỹ và các nước láng giềng: China asserts control over vast sea area, angering neighbors, U.S. (LA Times). – Việc thực thi các quy định đánh bắt cá ở Biển Đông bị đưa vào tình trạng nghi ngờ: Enforcement of fishing rules in South China Sea thrown in doubt (SCMP). – Luật lệ mới trên biển của Trung Quốc gia tăng căng thẳng với Việt Nam:  China Sea Rules to Raise Tensions With Vietnam (WSJ). – Beijing Moves to Bolster Claim in South China Sea

Bắc Kinh hèn, đểu và mất dạy (FB Mạnh Kim). “Bắc Kinh hèn. Hèn vì không dám ra mặt trực tiếp! Bắc Kinh đểu. Đểu vì lấy Hải Nam làm bung xung. Mọi chuyện trót lọt thì thôi, còn như gặp phản ứng quá thì Hải Nam chứ không phải Bắc Kinh sẽ rút lại lệnh. Hải Nam mất mặt, Bắc Kinh thì không! Bắc Kinh mất dạy. Rõ ràng là Bắc Kinh rất mất dạy trong ứng xử đối ngoại với các nước khu vực. Chỉ những kẻ mất dạy mới dùng đến giải pháp côn đồ trong tranh chấp!” – TIẾNG TRU CỦA BẦY CHÓ DẠI…Bởi tên đại tá Đái Húc của chúng gọi Việt Nam của tôi là chó nên tôi chẳng ngại miệng gọi chúng là chó!

– Phỏng vấn ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo: ‘Không có tiếng súng ở Biển Đông’ (BBC).

– Audio phỏng vấn PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao: ‘Đã đủ chứng cứ pháp lý đưa TQ ra tòa’ (BBC).

Mang Tết sớm ra đảo (ND).

Những dự báo cho Châu Á trong năm 2014 (BusinessWeek/ Lê Anh Hùng).

Đại sứ Nhật – Trung khẩu chiến trên đất Mỹ (NLĐ).  – Nhật ra tay bóp nghẹt sản xuất vũ khí công nghệ cao Trung Quốc (ANTĐ).  – Doanh nhân Nhật ngày càng chuộng phương án “Trung Quốc + 1” (Bizlive).

Khúc tiễn biệt anh hùng phi công Bùi Đăng Thủy (DLB). “Người bạn gửi tôi bài thơ với lời nhắn: ‘Viết cho chú Bùi Đăng Thủy. Chú mất trong tù CS, không thân nhân bên cạnh, không tang lễ, tìm trên các trang mạng không có được hình ảnh nào của chú. Mình cảm thấy đau lòng, không cam tâm với số phận người anh hùng ra đi quá thầm lặng như vậy. N. phổ nhạc bài thơ để vinh danh, tưởng niệm chú nhé’.” – KHÚC TIỄN BIỆT – Sáng tác Trần Bảo Như, thực hiện Nhóm Hướng Việt (Baonhu Tran).

Các nhóm nhân quyền ở Việt Nam vận động sứ quán phương Tây (RFI). – Các nhà tranh đấu gặp gỡ đại diện 7 đại sứ quán ở Hà Nội (RFA).

Thông báo số 4 của Ban vận động thành lập “Hiệp hội Dân oan Việt Nam” (Ba Sàm). – Ban vận động thành lập Hội dân oan tỉnh Hà Nam bị đe doa khủng bố (DĐXHDS).

– Nguyễn Văn Thạnh: Nắm lấy tóc nó! (Boxitvn).

THÔNG BÁO CỦA HỘI NGƯỜI VIỆT NHÂN ÁI (FB Nhất Nam).

DỘT TỪ NÓC (DĐXHDS).

Trước hết là một thái độ (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Dân chủ không phải là một khuynh hướng chính trị mà là một quyền. Và đã là quyền thì chỉ có đòi hỏi chứ không thể thảo luận và nhân nhượng… Chúng ta có quyền và họ chỉ có lỗi. Đừng đảo lộn vị thế. Chúng ta không có bổn phận phải khiêm tốn, chính họ phải khiêm tốn…”

Buồn cho Đức Thánh Trần! (DLB).

– Nguyễn Trọng Vĩnh: ĐỌC THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG (Ba Sàm). – Thể chế là gì? (Nguyễn Vạn Phú). “Thể chế có thể là tốt mà cũng có thể là xấu, gây cản trở cho bước đường phát triển. Thể chế có thể là luật lệ viết ra thành văn bản mà cũng có thể là những quy luật bất thành văn nhưng chi phối mọi mặt của hoạt động kinh doanh“.

Chú Ba Dũng, một người cha tuyệt vời (FB Đoan Trang). “Mai sau này, nhỡ có lúc nào chẳng may chú bị sa cơ lỡ vận, thằng khốn nào chỉ điểm đẩy chú ra tòa, chắc là ai cũng thương chú. Lúc ấy thể nào báo chí cũng viết về nụ cười của chú, về cái bắt tay ấm áp của chú, về chiếc cravat đỏ tuyệt đẹp của chú“. Còn đây là chuyện của chú Sáu: Đọc truyện đêm khuya: “Ô dù” và chủ nghĩa de Gaulle (Bill Hayton/ Đoan Trang). Bill Hayton viết cuốn sách này (Vietnam – Rising Dragon) nên đã bị cấm không cho vào Việt Nam hồi đầu năm ngoái, cho dù chỉ vào tham dự hội thảo về biển Đông.

Con cháu các cụ (4C) ở Việt Nam (ĐHSPSG).

Tố giác tướng Ngọ: chỉ mới mở cửa rào (RFA).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Điềm xấu cho ông Phạm Quý Ngọ (Blog RFA). “Có thể cái dớp nó bắt nguồn từ việc Nguyễn Như Phong chỉ biết bênh vực cái ác, cái bất lương, đi ngược lại đường ngay lẽ chính nên đã thành thói quen khó bỏ. Và hậu quả khốc liệt là hiển nhiên.   Cũng có thể vận xấu, điểm gở được thể hiện bằng bài viết của Nguyễn Như Phong, chỉ vì ông ta như một bác sĩ lĩnh lương và thành tích được tính sổ bởi Diêm Vương“. – Người lãnh án tử khai ra quan chức cấp cao của Việt Nam trước toà  (Time/ DTD).

– Đức Thành: Từ những vụ “triệu đô” liên quan đến những cán bộ có tên “Dũng” (Boxitvn). – Khai Phong – Tham nhũng Việt Nam từ chuẩn triệu đô (Dân Luận).

Nguyễn Duy Vinh – Tiền giấy Việt Nam hiện nay nặng bao nhiêu? (Dân Luận).

Các diễn biến chính: Khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước (BBC).  – Nhiều lợn cợn trong việc khởi tố tại tòa (PLTP).

‘Phát hiện 45 vụ tham nhũng năm 2013’ (BBC).  – Trời còn có mắt (PNTP). – Quảng Trị: Khởi tố vụ án và 9 bị can tham nhũng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (ND).

“Đại án” Huyền Như: Xuất hiện “Người đàn ông lạ” đá xoáy các…luật sư! (NB&CL/ Tân Châu).

Chủ tịch nước thăm, kiểm tra tuyến biên giới Cao Bằng (TTXVN).

“Tái lập Ban Kinh tế Trung ương là chủ trương đúng đắn” (TTXVN).

Bộ trưởng bị chặn đường tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chỉ phạt người chặn đường, liệu có đủ? (PL&XH).

Những hình ảnh khắc khoải ở kì án trộm dê (MTG).

– Nhà văn Nguyễn Hiếu: Một năm bất an đã qua, mong một năm bình yên đến (Trần Nhương).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuẩn bị đi thăm Campuchia (VOA).

– Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Điện nguyên tử, điện hạt nhân: Cái chết đang lặng lẽ đến nhưng nhiều người Việt vẫn không hay biết (DĐXHDS). – IAEA: cần công khai thông tin nhà máy điện hạt nhân cho người dân (RFA).

1Hàn Đông Phương : Công nhân Trung Quốc không còn sợ đấu tranh (RFI). – Truyền thông TQ đến Anh đối thoại (BBC).

<- Nổ súng ở Bangkok làm 7 người bị thương (BBC).  – Các tay súng bắn bị thương 7 người biểu tình ở Thái Lan (VOA).  – Súng nổ trước ngày “đóng cửa Bangkok” (NLĐ). – Bangkok trước viễn cảnh bị tê liệt (RFI). – Nổ súng vào đoàn biểu tình : 7 người bị thương.

Các công ty quần áo quốc tế muốn thương lượng tranh chấp với công nhân Campuchia (VOA).

Biểu tình Ukraina: Một lãnh tụ đối lập bị đánh trọng thương (RFI). – Lãnh tụ đối lập Ukraina bị thương trong vụ xô xát với cảnh sát (VOA).

8h50′:

– Từ bài học Hoàng Sa 1974 (TN). – Những côt mốc tâm linh (TN). – Ra sách Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình (PLTP). – Đi tìm dấu tích Đội hùng binh Hoàng Sa (Phần 1) (PT). – “Sóng gầm lên dựng cột mốc chủ quyền” (DT). – Bí mật quân lương và thiết kế khinh thuyền của Hải đội Hoàng Sa (MTG). – Học sử qua truyện tranh (TTVH).

– Nhật ghi lập trường biển đảo, giáo dục Việt bối rối “lưỡi bò” (ĐV).

– Lệnh cấm mơ hồ và phi lý trên biển Đông (TN). – Làm càn (TN). – Quân đội Trung Quốc đang “thu nhỏ để đánh lớn” (PT). – Trái luật pháp quốc tế (SGGP). – Không bao giờ chấp nhận lệnh cấm phi lý của Trung Quốc (ANTĐ). – Quốc hội Philippines chuẩn bị phản đối Trung Quốc (PLTP).

– Chạy đua tàu ngầm ở châu Á: Khám phá dàn tàu ngầm của Triều Tiên (TVN).

– Luật đất đai 2013 quy định về sở hữu chung, riêng nhà chung cư (Stockbiz).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về đề xuất của Ban Kinh tế Trung ương (GDVN).

– Khắc phục bệnh “xa dân” (HNM).

– Mong điều tra tới cùng vụ làm lộ bí mật (VNN). – Bằng chứng nào lôi “ông anh” mật báo Dương Chí Dũng ra ánh sáng? (KT). – Anh em Dương Chí Dũng – 2 tính cách đối lập (ĐS&PL). – “Ông anh” là ông anh nào ? (DV). – Đại án Vinalines và quyết tâm chống tham nhũng (VOV).

– Buôn chuyện “đại án” ngày tàn đông (DV). – Vụ Huyền Như: Đại diện Vietinbank ra tòa với tư cách… cá nhân (DV).

– Thanh tra chỉ rõ những con số vượt xa vốn của EVN (ĐV).

– Lãng phí… công cộng! (ANTĐ).

– Họ trở nên hung bạo từ khi nào? (TVN).

– TS Giáp Văn Dương: Hy vọng những đốm lửa nhỏ, cần mẫn (TBKTSG/TVN).

– Việt Nam – đối tác quan trọng của IAEA (CT).

– Vì đâu 182.000 quan tham Trung Quốc bị ‘vạch mặt’? (Soha).

– Kim Jong-un vui sinh nhật quên mối nguy cận kề (ĐV).

– Chuyên gia Mỹ gọi Triều Tiên là 1 trong 9 nhà nước vũ khí hạt nhân (GDVN). – Mỹ điều thêm 12 chiếc F-16 đến Hàn Quốc đối phó với Triều Tiên (GDVN).

– Nổ súng vào người biểu tình chống chính phủ Thái Lan (GDVN). – Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan yêu cầu ngừng suy đoán về đảo chính (GDVN).

– Cựu bộ trưởng Ukraine “bị đánh” trong cuộc biểu tình tại Kiev (PNTP).

13h45′:

– Tài liệu Trung Quốc về Hải chiến Hoàng Sa: Lần đầu hé lộ về vũ khí (TN). – Hải chiến Hoàng Sa qua hồi ức một cựu quân nhân (kỳ 3) (TN). – Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khen ngợi những chiến sĩ hải quân đã chiến đấu ở Hoàng Sa (DLB).

– Nhớ lịch sử để hướng tới tương lai (TT). – Hồi ức sau 40 năm của vợ hạm trưởng Ngụy Văn Thà (TT). – Đề xuất đưa Hoàng Sa – Trường Sa vào SGK (ĐS&PL). – Việt Nam tăng năng lực nghiên cứu, phát triển quân sự bảo vệ Biển Đông (GDVN). – Từ “đất đỏ” đến “viên ngọc quý” (TT).

– Chuyên gia VN trả lời câu hỏi “Bao giờ VN tự đóng tàu ngầm Kilo?” (Soha).

Lệnh cấm mới của Bắc Kinh tại Biển Đông: Cần sự phản đối tập thể của ASEAN (Trần Kinh Nghị). – Trung Quốc trả lời chỉ trích của Mỹ về đường đánh cá ở Biển Đông (Reuters/ DCVOnline).

– Philippines dồn dập phản đối luật biển mới của Trung Quốc (SM).

– Tham vọng không – hải của Trung Quốc (TN). – Trung Quốc đang dùng ngoại giao “cây gậy nhỏ” ở Biển Đông (DT). – Trung Quốc mới bố trí thêm 1 trung đoàn máy bay J-11B/S ở đảo Hải Nam? (GDVN).

– Nhật-Trung lập trật tự mới tại Đông Á? (VOV).

– Hà Nội tổng kiểm tra, chấn chỉnh quản lý đất đai (VnM).

– Vụ Dương Chí Dũng: Bằng chứng nào để lôi ông anh “mật báo” ra ánh sáng (ĐS&PL). – Phải diệt tận gốc cả “bầy sâu” (NLĐ). – Chấn động Dương Chí Dũng, xót ruột bãi rác nghìn tỉ (ĐV). – Anh em Dương Chí Dũng lĩnh án, bồ nhí con riêng giờ ra sao? (Soha).

Liệu Phạm Quý Ngọ chìm xuồng! (DLB).

Công dân Quận 9, Sài Gòn tố cáo các quan tham Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua và Lê Hoàng Quân (DLB).

“Thông điệp” đầu năm (DLB).

MAI VĂN TẤN: CÂU CHUYỆN HY HỮU (Sơn Trung).

MÃ ĐỀ DƯƠNG CƯỚC Anh Hùng Tận THÂN DẬU NIÊN LAI Kiến Thái Bình (Bagan3).

– Lương lãnh đạo 54 triệu đồng/tháng tại EVN là “đúng luật” (MTG).

– Hàng loạt dự án tại huyện Từ Liêm sẽ bị “sờ gáy” (DĐDN).

– Xô xát ở Samsung Thái Nguyên và sự vô kỷ luật của lao động Việt Nam (TN).

– Xử nằm – hình ảnh đau lòng trong phiên tòa kì án trộm dê (MTG).

Lại chuyện tiếng Việt và tiếng Tàu (VQHN).

NHỮNG TRÒ CHƠI THỜI TRANG TÀN ÁC CỦA CHINA CẦN CHẤM DỨT! (Tj Nguyen).

Tại sao nhà tài phiệt Trung Quốc Trần Quang Tiêu, người muốn mua tờ New York Times lại tổ chức một cuộc họp báo bất bình thường? (ĐKN).

– Tổng kết một năm chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình (PT).

– Triều Tiên chính thức công bố nhân sự ủy ban bầu cử trung ương (ANTĐ).

– Hàn – Mỹ sẽ tập trận chiếm lĩnh Bình Nhưỡng một cách nhanh nhất? (GDVN).

– Tướng Thái Lan nói gì về tin đồn đảo chính quân sự? (KT). – Thái Lan tăng nhiệt trước “ngày đóng cửa” (TT). – Thủ tướng Thái choáng váng trước giờ “đọ sức” (VnM).

– Phe đối lập Ukraine kêu gọi trừng phạt thành viên chính phủ (TTXVN).

19h45′:

Hồi ức sau 40 năm của vợ thiếu tá VNCH Ngụy Văn Thà (TT). – “Anh em hăng hái lên đường đánh tàu Trung Quốc để bảo vệ Hoàng Sa” (MTG).

Trung Quốc tập trung nhiều tàu chiến ở Biển Đông (ĐS&PL).

“Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật quốc tế” (VOV). – “Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật quốc tế” (VOV).

Tàu Trung Quốc lần đầu vào vùng biển tranh chấp với Nhật trong năm 2014 (Tin tức). – Nhật lên án lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông (TT). – “Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật quốc tế” (VOV).

1% , 30% và đạo đức công vụ (VHNA).

Kê khai tài sản là tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên (VOV). – TBT Nguyễn Phú Trọng: Làm trong sạch Đảng là điều kiện sống còn của đất nước (ĐV). – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tốt nhất đừng để xảy ra tham nhũng (DV).

Lời khai của Dương Chí Dũng có giá trị pháp lý thế nào? (VNN). – Khởi tố vụ án “Tiết lộ bí mật nhà nước” có đúng luật? (NLĐ). – Camera giám sát làm sáng tỏ bịch tiền của Dương Chí Dũng? (ĐV).

Ông Vũ Quốc Hùng: “Không có vùng cấm trong Đảng” là thật, không phải một khẩu hiệu (ĐĐK). – “Xử lý nghiêm tham nhũng là biện pháp phòng tích cực” (VOV).

Sự thật và niềm tin (ĐĐK).

Bắt nguyên Phó TGĐ ngân hàng Agribank (PT).

Chân dung “siêu lừa” Huyền Như và khối tiền 4.000 tỉ đồng (TT).

Xuất hiện tin đồn người bị công an bắn được “ướp xác” (MTG).

Ngày mai, “kiều nữ Hải Dương” về Việt Nam để tiến hành vụ kiện (MTG).

Thuỷ điện Sông Tranh 2 động đất 2,6 độ ricter (TT).

Tỉ phú… đói (TT).

Trung Quốc và chiến dịch “ghẻ lạnh” Triều Tiên (Infonet).

Triều Tiên chính thức công bố nhân sự ủy ban bầu cử trung ương (DT).

Hàn Quốc bỏ thêm nhiều tiền để Mỹ đóng quân ở nước này (VOV). – Hàn Quốc chi gần 867 triệu USD “nuôi” lính Mỹ (TT).

Quân đội Thái Lan có can thiệp nếu khủng hoảng leo thang? (Tin tức). – Tướng Thái Lan: Hãy ngừng hỏi về đảo chính (ĐV). – Thái Lan xem xét đề xuất hoãn bầu cử (NLĐ). – “Đóng cửa Bangkok” là bất khả thi (TT). – Dân Bangkok được khuyên tích trữ lương thực trước đụng độ (VOV).

KINH TẾ

Tái cơ cấu DNNN ‘quá chậm’ (BBC).

2014: Đừng quên dòng chảy hội nhập! (TBKTSG).

Châu Á – Bệ đỡ của giá vàng? (VTV).

Việt Nam tiếp tục xuất siêu (VnM).

Giới trẻ Việt Nam thích làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài (TBKTSG).

Cổ phần hóa để chống độc quyền dịch vụ công ích (TBKTSG).

Năm 2013, tiêu thụ xe ô tô vượt dự báo (TBKTSG).

Bitcoin và rủi ro chực chờ người hám lợi (PLTP).  – Dễ trắng tay vì chơi bitcoin.

Trung Quốc ‘soán ngôi’ Mỹ về thương mại (BBC).

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp xuống tới mức thấp nhất trong 5 năm (VOA).

8h50′:

– Chứng khoán Bản Việt lý giải về vị trí thứ 3 môi giới (ĐTCK). – Miếng ngon mời đại gia ngoại (Vef).

– Buôn ‘nhà nát’ cuối năm, ăn tiền tỷ (Vef). – Nóng trong tuần: Nhà ở xã hội được hưởng hàng loạt ưu đãi (Vland). – Lại cho phân lô bán nền: hậu quả nhãn tiền (MTG).

– Tăng giá điện đến khi… trả hết nợ? (ANTĐ).

– Sức mua bắt đầu tăng (TN). – Doanh nghiệp bình ổn thị trường – Tăng nguồn cung hàng tết gấp 3 lần (SGGP). – Thị trường điện máy “tê liệt” mùa Tết (Infonet).

<- Tết lo đồ bẩn, thực phẩm sạch tắc đầu ra (Vef).

– Dịch vụ mai táng ở Trung Quốc hốt bạc tỷ (ANTĐ).

– Nghị sĩ Mỹ giàu sụ bất chấp kinh tế khủng hoảng (KT).

13h45′:

– Việt Nam-điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài (VOV).

– Thực hư tin đồn thưởng Tết của 33 ngân hàng (ĐS&PL). – Vietinbank Đồng Nai: Đột phá và dẫn đầu (DĐDN). – Ngân hàng siết nợ cả siêu thị và trắc trở nghề “tay trái” (GDVN).

– Giá vàng tuần tới sẽ tăng tiếp nếu không có cú sốc lớn (DT).

– Chứng khoán tuần mới sẽ rung lắc mạnh: cơ hội mua vào (ĐTCK).

– Chung tay tạo “bệ phóng” cho DN (DĐDN). – Muốn đóng phí cũng không xong (DĐDN).

– Doanh nhân Trần Dũng: Không chấp nhận “đi sau, ăn theo”! (DĐDN).

– Yên Bái sẽ không khan hiếm xăng dầu vào dịp Tết (VOV).

– Tăng cước quốc tế, nhà mạng có thể thu thêm hàng trăm tỷ mỗi năm (GDVN).

– “Vào vụ” cùng mía đường (DĐDN).

– Thủy sản Việt Nam 2013: Một năm gian khó (SGGP).

– Xuất khẩu nhựa tăng trưởng khá (HQ).

– ASEAN vẫn “chuộng” nông sản Việt (HQ).

– Chuỗi cung ứng trọn gói (DĐDN).

Những nhận định thú vị về kinh tế, dân số trong năm 2014 (TTXVN).

– Tập đoàn năng lượng Mỹ đầu tư 12 tỷ USD vào Indonesia (TTXVN).

19h45′:

Hội nhập kinh tế: “Không có bông hồng nào không có gai” (HQ).

Năm 2014, công khai, mình bạch hơn trong điều hành tài chính (VOV).

NHNN phải phân loại tiền, vàng gửi tại ngân hàng nước ngoài thành 3 nhóm (DĐDN).

Chuyên gia kinh tế “đau lòng” về số doanh nghiệp đóng cửa (HQ).

Góc khuất doanh nghiệp (PT).

Được đà tăng cước 3G, nhà mạng tăng cước quốc tế (ĐV).

Thị trường bánh kẹo Tết: Thương hiệu Việt lên ngôi (ĐĐK).

Làm người nông dân sao mà khổ thế! (TN).

Mỗi hécta susu thiệt hại do mưa tuyết được hỗ trợ 20 triệu đồng (DV).

Cảnh vắng lặng ở chợ vùng biên Móng Cái ngày cuối năm (DV).

Trung Quốc tuyên bố “soán ngôi” Mỹ về thương mại (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Điêu khắc Việt Nam: 10 năm vẫn… nhạt (SGGP).1

Nói chuyện với tác giả “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” (RFA). – Nhà văn Nguyễn Việt Hà: Đã là văn chương thì không có biên giới! (SGGP). – Trách nhiệm của nhà xuất bản (ND).

Ăn cơm hội cải lương (RFA). =>

– Nguyễn Khắc Phi(2): MỘT CÔNG TRÌNH KHOA HỌC CÓ GIÁ TRỊ, MỘT CUỐN SÁCH HAY VÀ ĐẸP (Boxitvn).

BAC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 86) (Nhật Tuấn).

Truyện cực ngắn. Hạt bụi (Nguyễn Hoa Lư).

Chuyện lạ về những gương mặt quen (Trần Nhương).

Phỏng vấn bài Không-Thơ (Da Màu).

Nghệ sĩ không phải mất tiền để được cấp thẻ hành nghề (TQ).

– Sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch: Đơn điệu và trùng lặp (ĐBND).

Hiện tượng Phương Mỹ Chi (NLĐ).

– Lê Phú Khải: Ngày xuân kể chuyện thiên tài Van Gogh – Họa sỹ vĩ đại của mọi thời đại (Boxitvn).

2014 : Các dự án âm nhạc quốc tế hoành tráng (RFI).

8h50′:

– Kỳ bí tục cho thần tài hưởng “nhũ hoa” cầu may mắn ở Hội An (DV).

– Ngôi chùa cổ trăm năm tuổi và những câu chuyện kỳ lạ (2): Bí ẩn những vụ đào bới ngôi chùa và con rắn lạ “canh” ba tòa tháp cổ (ANTĐ).

– Quan tâm hơn đến nghệ sĩ, nghệ nhân cao tuổi (DV).

– Lư Nhất Vũ – Lê Giang: Cuộc đồng hành suốt 30 năm (TN).

– Sách về Sài Gòn xưa  (TN).

– Những bức ảnh chưa từng công bố về tướng Giáp (TP).

– Đứa trẻ và các cụ già – Truyện ngắn của Ma Văn Kháng (TN).

– Tôi có tam ‘ngu’: Ngu đường, ngu tiền, ngu tình! (VNN).

– Khi mùa xuân chớm – Thơ của Từ Kế Tường (TN).

13h45′:

– Một Nghị quyết mang tầm vóc chiến lược về văn hóa (VOV).

– Lễ hội chùa Hương năm 2014 có gì mới? (HQ).

– Vài chục nghìn đồng cho một bài nghiên cứu (TP).

– Tục ‘trọng vợ’ của người Nùng Dín (Tin tức).

– Đờn ca tài tử lần đầu tụ hội cấp quốc gia (TP).

Những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Trần Ngọc Thụ (Bà Đầm Xòe).

CON CHIM (Văn Công Hùng).

CHIẾC ĐĨA TAXI (Nguyễn Trọng Tạo).

Inrasara: Tác phẩm mới (Inrasara).

EM VỀ NGANG NGÕ HOA VÀNG NỞ   –   CON NGỰA TRẮNG    –    KHOẢNH KHẮC GIAO THỜI

Mẹ là người thầy, người bạn (Hiệu Minh).

GƯƠNG MẶT PHỤ NỮ VIỆT NAM – John Moulds (Australia) (Võ Quê).

Vì sao người Việt mình hay đi hôi đồ của người khác? (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Thời trang Việt và vấn nạn “đạo chích” ý tưởng (MTG).

– Giới trẻ Hà Nội cuồng nhiệt với Rock Storm (VOV).

– Xấu hổ với hành động “hôi hoa” ở Sài Gòn (Soha). – Vụ “cướp hoa” trước mặt người Nhật khiến dân mạng Việt ngao ngán (MTG).

19h45′:

Sớm phục hồi đền thờ Lê Lai vừa bị cháy (TT).

Tản mạn quan điểm, phương pháp và thái độ nghiên cứu sử học (VHNA).

Khế ước, bổn phận, triết lý và đạo đức (VHNA).

Nhớ học giả Nguyễn Duy Cần: Giờ đọc sách cũng như giờ cầu kinh (TTVH).

– Truyện ngắn của Ma Văn Kháng: Một mảnh hồn của chàng gia sư (Phần 2) (MTG). – Một mảnh hồn của chàng gia sư (Phần 1).

Ra mắt “Câu chuyện văn chương” về cuộc sống nhà văn (TP).

Nghệ thuật đương đại: Bao giờ thôi đứng bên lề?  (SGTT).

Ấn tượng với trích đoạn bằng hình của “Làng Tôi“ (MTG).

“Em bé Hà Nội” Lan Hương và những cuộc tình (DV).

Phim tiểu sử về Yves Saint Laurent: Gương mặt u buồn của ‘huyền thoại thời trang Pháp’ (TTVH).

U19 Việt Nam trở về với đúng giá trị thực? (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Dư luận đồng tình phương án Thi tốt nghiệp THPT 4 môn (VOV).

Sống cân bằng khi du học (NLĐ).

Học trò yêu bạo (NLĐ).

Trò nghịch ngợm chết người của sinh viên Pháp (PLTP).

8h50′:

– Phạm Toàn: Bắt đầu với Tâm lý học Piaget (Boxitvn).

– Đổi mới của Tư lệnh ngành giáo dục có tạo bước đột phá? (ĐS&PL).

– Đổi mới thi tốt nghiệp năm 2014, chậm có phải là chắc? (GDVN).

– Vụ PGS Lương bị tố: Sao 20 năm sau mới phê phán? (Infonet).

– Tuần giáo dục nóng thi tốt nghiệp, bớt ‘việc khủng khiếp’ (VNN).

– Những nỗi buồn sau điểm thi học kỳ (VNN).

– Khối “ông” Việt ở nước ngoài giỏi tiếng Anh, sao lựa “ông” Phi? (PLTP).

– Học trò lớp 5 đã… yêu thầy! (Infonet).

13h45′:

– Thi theo phương án 1 là tối ưu nhất (GD&TĐ).

– Điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT (VOV). – Góp ý về dự thảo thi tốt nghiệp THPT (TP).

– Đồng Tháp: Trường ni lông bên hông cột điện (PNTP).

– Phụ huynh lo buồn về giáo dục sau điểm thi kỳ 1 (Infonet).

– Cử nhân đi bán hàng rong (MTG).

– Rousseau: Copernicus trong giáo dục (VHNA).

Căn bệnh lớn thứ hai thế giới (Nguyễn Tiến Dũng).

Cải thiện trí nhớ (DCCT).

19h45′:

Vụ PGS Lương bị tố: Sao 20 năm sau mới phê phán?  (Infonet).

Đào tạo bậc tiến sĩ ngành kỹ thuật điện (MTG).

– Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm 2014: Phải chăng cánh cửa sáng tạo đã mở ra? (PNTP).

Phụ huynh lo buồn về giáo dục sau điểm thi kỳ 1 (Infonet).

Bài tiếng Việt ở hội đồng thi…Bilađen (VNN).

Nghề bác sĩ được nhiều trẻ em lựa chọn (DT).

Trẻ nghỉ Tết dài, phụ huynh “lao đao” (DT).

Việt Nam giành học bổng chính phủ Úc nhiều thứ hai sau Trung Quốc (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

“Nhịn” chữa bệnh chờ BHYT (NLĐ).  – An ninh bệnh viện lỏng lẻo.

Bán rượu Beluga “ngâm Sóc” lấy tiền làm từ thiện (Hiệu Minh).

Tràn lan xe dù, bến cóc (NLĐ).

Xe chở bia bốc cháy, bà con phụ cứu cả trăm thùng bia (TT).  – Cả ngàn chai rượu vang đổ xuống đường, không có “hôi của” (TTXVN).

15.000 hộp bánh quy Tết làm bằng… bìa bị bắt giữ (Afamily).

Ngán… Tết (NLĐ).

1 Nổ phòng trọ, 4 sinh viên thiệt mạng (VNN).  – Vụ nổ lớn làm 4 người chết: Tiếng nổ làm rung chuyển cả khu phố (TN).  – Hiện trường vụ nổ làm 5 nam sinh viên tử vong (CATP).  – 4 sinh viên chết cháy trong phòng trọ có thể do chế tạo pháo (VOV).  – Cháy lớn tại Tu viện Già Lam, kinh sách bị thiêu rụi (TTXVN).

TP.HCM: “Chợ trời” mọc giữa chợ Tân Bình (PNTP).

“Thủy thần sông Lam” vắng bóng (NLĐ).

<- ĐTM, ĐCM… vuốt đuôi dự án (NLĐ).

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ rò rỉ hóa chất (VOA).   – Mỹ: Bang Tây Virginia… không dám tắm (NLĐ).

Hỏa hoạn thiêu đốt thị trấn cổ Tây Tạng (BBC).  – Hỏa hoạn phá hủy thành phố cổ của người Tây Tạng (VOA). – Làng Tây Tạng nghìn năm tuổi bị thiêu rụi (RFI).

8h50′:

– Bệnh viện quá bất an (TN).

– Tự hào văn minh Việt Nam hậu hôi bia Đồng Nai! (ĐV).

– Đứa trẻ 9 tuổi chữa bách bệnh chỉ cần sờ và vuốt (VNN).

Câu chuyện đầu thai kinh dị ở Hòa Bình và những lý giải (ANTĐ).

– Xô xát Samsung, trộm chó Bắc Giang:Adua từ sự bé cái nhầm (ĐV).

– Vé xe tết: Nhiều tuyến phụ thu từ 10 – 30% (TN).

– Vụ nổ khiến 4 sinh viên tử vong: Do chế tạo pháo? (VNN).

– Đau lòng cảnh tận diệt chim trời (VNN).

– Thành lập 46 khu bảo tồn đa dạng sinh học (DV).

– Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang West Virginia (VOV).

13h45′:

– “Săn” cá theo con nước (Infonet).

– Bé sơ sinh bị bắt cóc: Bệnh viện nhận trách nhiệm (Infonet).

– Đừng để chữ Tiền che mất chữ Tâm (TN).

– Lò mứt Tết rởm giữa thủ đô (TTXVN/TP).

– Thiệt mạng do mở “lò” chế pháo trong phòng trọ (PT). – Vụ 4 sinh viên thiệt mạng: Chế thuốc nổ để đốt trong dịp Tết? (Soha). – Vụ nổ làm 4 sinh viên thiệt mạng: Đau đớn nhận xác người thân (DT).

– Vụ rắc rối tuổi bị hại: Trả hồ sơ điều tra bổ sung, cho bị cáo tại ngoại (TN).

– Làm sao đứa cháu ngoại ngủ được sau tội ác man rợ? (Infonet).

– Phá rừng phòng hộ, đốt… lấy than (DT).

– Thị trấn cổ của người Tây Tạng bị thiêu trụi hoàn toàn (DV). – Trung Quốc ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm cúm H7N9 (DV).

19h45′:

Hai ngư dân bị rơi xuống biển mất tích (Infonet).

Sóng đánh chìm ca nô chở 5 người (TP).

Đã mua hơn 15 nghìn lít cồn đánh véc-ni để chế Rượu nếp 29 Hà Nội  (DV). – Sốc với clip phát hiện nhựa giả “bánh phở tươi” (NLĐ).

“Người nhện” đánh đu với mạng sống giữa Thủ đô (Infonet).

4 sinh viên Bách khoa tử nạn: Đau đớn nhận thi thể của con (VOV). – Vật vã nhận thi thể 4 sinh viên chết trong vụ nổ (VNN). – Đau đớn bên thi thể con không nguyên vẹn sau vụ nổ (TT).

Sập hầm vàng ở Bãi Cao, 3 phu vàng bị vùi lấp (TT).

Cần Thơ: Giết người chỉ vì chê “bo ít tiền” (LĐ).

Tai nạn thảm khốc, 3 người chết, 7 người bị thương (NLĐ).

“Nghệ thuật” diệt… chuột đồng (PT).

Mỹ: 20.000 lít hóa chất bị rò rỉ tại bang Tây Virginia (TBKTSG).

QUỐC TẾ

1 Giao tranh ác liệt ở Syria, gần 500 người thiệt mạng (VOA).  – Cuộc chiến bị đánh cắp (NLĐ).  – Syria tìm cách tăng cường vị thế trước thềm Geneva 2  (Tin tức). =>

Đàm phán hạt nhân Iran kết thúc có ‘giải pháp’ (VOA).  – Iran gửi lời mời đại diện Nhóm P5+1 thăm chính thức (TTXVN).

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời (BBC).  – Cựu Thủ tướng Ariel Sharon của Israel vừa từ trần (VOA). – Cựu thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời sau 8 năm hôn mê (RFI).

Đại sứ Iraq: Iraq sẽ quay sang tìm sự giúp đỡ của Nga (VOA).

Tổng thống Afghanistan thả thêm tù nhân để ‘trêu ngươi’ Mỹ? (VOV).

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hạn chế quyền lực ngành tư pháp (VOA).

Liên hiệp quốc kêu gọi ngưng bắn ở Nam Sudan (VOA).

Người nước ngoài mắc kẹt ở CH Trung Phi được di tản bằng máy bay (VOA). – Tổng thống Trung Phi từ chức (RFI).

Hoa Kỳ phái cố vấn quân sự đến Somalia (VOA). – Lần đầu tiên từ 20 năm qua cố vấn quân sự Mỹ đến Somalia (RFI).

Nhật, TQ chỉ trích lẫn nhau về châu Phi (BBC).  – Thủ tướng Nhật công du châu Phi (PLTP). –Nhật Bản tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc tại Châu Phi (RFI).

Những người bại trận (ĐBND).

Hoa Kỳ rút nhân viên ngoại giao sau khi Ấn Độ đòi trục xuất (VOA).  – Ấn Độ khẳng định không có bế tắc trong quan hệ với Mỹ (TTXVN).

Tổng thống Obama: Năm 2014 là năm của hành động (VOA).  – 50% nghị sĩ Mỹ là triệu phú (RFI).

Vụ “người tình bí mật” – Áp lực dồn lên Tổng thống Hollande (VOV).

8h50′:

– Dầu Iraq “tặng” Al-Assad (DV). – Hội nghị hòa bình Syria gặp khó (SGGP).

– Afghanistan bảo vệ quan điểm thả tù nhân (VOV).

– Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời và phản ứng quốc tế (GDVN).

– Tổng tư lệnh Ai Cập sẵn sàng tranh cử tổng thống (Infonet). – Tư lệnh quân đội Ai Cập Sisi có thể tranh cử tổng thống (TTXVN).

– “Hezbollah tăng cường khả năng tên lửa nhắm Israel” (TTXVN).

– Tương quan lực lượng Trung Quốc – Ấn Độ (PT).

– Tàu sân bay mới nhất của Mỹ mang “những trục trặc chết người” (MTG).

– Mỹ cảnh báo về khả năng khủng bố ở Nga (Infonet). – Vì sao Nga là mục tiêu của những vụ tấn công khủng bố? (LĐ).

– Tiêm kích tàng hình Nhật cất cánh năm 2015 (Infonet).

– Nhật, Hàn tranh cãi lớn vì một bức tượng nô lệ tình dục (Soha).

13h45′:

– Phe nổi dậy Syria hỗn loạn, quân chính phủ phản công (TTXVN). – Gần 500 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy Syria và Al-Qaeda (MTG).

– Thứ trưởng Bộ Công nghiệp của Libya bị bắn chết (TTXVN).

– Lá phiếu cho sự ổn định (Tin tức).

– Iran xem xét cho phép làm giàu uranium cấp độ 60% (VOV).

– Lai lịch đặc biệt của súng trường Israel mà VN đang sản xuất (Soha). – Cựu thủ tướng Israel Sharon qua đời ở tuổi 85 (VNN). – Di sản để đời của cố Thủ tướng Ariel Sharon (ĐS&PL). – Ariel Sharon: Người gây tranh cãi nhất Trung Đông (VNN).

– Ấn Độ tin tưởng giải quyết quan hệ ngoại giao với Mỹ (VOV).

– Tổng thống Obama tuyên bố 2014 là năm hành động (TTXVN/Tin tức). – Hơn 110 triệu người Mỹ bị đánh cắp thông tin cá nhân (TT).

– Nga bắt giữ 5 nghi can khủng bố tại khu vực Kavkaz (TTXVN). – Nga cấm mang chất lỏng lên máy bay ở tất cả các sân bay (TTXVN).

– Tổng thống Pháp dọa kiện tạp chí xâm phạm đời tư (TT). – Pháp nâng cấp máy bay Rafale để hút khách (GDVN).

– Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ném iPad, đấm nhau tại quốc hội (TT).

– Có một mặt trận Trung – Nhật ở châu Phi? (ĐV).

– Nhật Bản sẽ cải tạo tàu sân bay Izumo thành tàu chỉ huy “ba quân” (GDVN).

19h45′:

Phiến quân Syria đánh nhau, thi thể chồng chất (NLĐ).

Cuộc chiến Iraq và sự hồi sinh của khủng bố al-Qaeda (ĐĐK).

Thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran “gặp nguy” (Infonet).

Ariel Sharon – anh hùng dân tộc hay tội ác chiến tranh? (MTG). – Dân Palestine ăn mừng cựu Thủ tướng Israel Sharon qua đời (VOV).

Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập có thể ra tranh cử Tổng thống (VOV).

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đấm nhau tại quốc hội (ĐV).

Trí thức Nga và bàn tay chăm bẵm họ (VHNA). – Nga bắt giữ 5 nghi phạm khủng bố (TP).

* RFA: Audio: + Sáng 11-01-2014; + Tối 11-01-2014.

* RFI: 

* Video: + Bản tin video tối 10-01-2014; + Bản tin video sáng 11-01-2014; + Việt Nam quê hương tôi (Phần 31); + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 11.01.2014; + Vấn đề Hoàng Sa hiện nay có vai trò thế nào đối với an ninh của Việt Nam?; + Việt Nam, Philippines, Đài Loan lên án quy định đánh cá mới của TQ; + TQ phản bác chỉ trích của Mỹ về quy định hạn chế đánh cá mới;

* VTV: + Chào buổi sáng – 11/01/2014;  + Cuộc sống thường ngày – 11/01/2014;  + Talk Việt Nam – 10/11/2014;  + Tài chính tiêu dùng – 11/01/2014;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 11/01/2014;  + Thế giới trong ngày – 11/01/2014;  + Sự kiện và bình luận – 11/01/2014;  + Thời sự 12h – 11/01/2014;  + Thời sự 19h – 11/01/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: