BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 21-12-2013

Posted by adminbasam trên 21/12/2013

NÓNG8h15′: – Đài Truyền hình Việt Nam chiếu phim ca ngợi “Bình Nhưỡng ngày nay” (DĐXHDS).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2 Hơn 400 triệu đồng ủng hộ chương trình ‘Vì học sinh Trường Sa thân yêu’ (TN).  – Trường Tiểu học Phú Thọ, quận 11 – Sôi nổi hoạt động hướng về biển đảo (SGGP).

<- ‘Ảnh hưởng của Mao không còn nữa ở VN’ (BBC).

Tàu hải quân Anh thăm Việt Nam (VOA).

Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc ‘vô trách nhiệm’ khi cắt đường chiến hạm Mỹ trên Biển Đông (RFI). – Căng thẳng Mỹ-Trung về hàng hải (VOA).  – Bộ trưởng Hagel: ‘TQ hành động vô trách nhiệm khi đối đầu với chiến hạm Mỹ’. – ‘Tàu chiến TQ hành xử vô trách nhiệm’ (BBC). – Quốc hội Mỹ cho phép Hải quân và Không quân tăng cường tiềm lực (RFI).

Philippines nhận trực thăng mới để tuần tra Biển Ðông (VOA).  – Hải quân Philippines sẽ có 4 chiến hạm hàng đầu Đông Nam Á (ANTĐ).

Nhật Bản tăng cường quân sự, ngoại giao để đối trọng với TQ (VOA). Một kịch bản chiến tranh trên biển Hoa Đông (Genk).

Nhân quyền ở đâu trong ngoại giao Mỹ? (BBC).  – “Học thuyết Kerry” với bang giao Việt-Mỹ (TBKTSG).

Phương Tây kêu gọi VN thả nhà hoạt động đang lâm trọng bệnh Đinh Đăng Định (VOA). – Các đại sứ nước ngoài kêu gọi trả tự do cho thầy Đinh Đăng Định (RFA).

Không chốn nương thân- tặng Nguyễn Văn Thạnh (Người Buôn Gió). – Mời xem lại các bài viết của Nguyễn Văn Thạnh: Bài 5. Câu chuyện tôi chuyển nhà (1)   – Bài 5. Câu chuyện tôi chuyển nhà (2)   –   Bài 5. Câu chuyện tôi chuyển nhà (3)   –   Bài 5. Câu chuyện tôi chuyển nhà (4)   –   Bài 1. Họ đã đổi trắng thay đen như thế nào?   –    Bài 2. Thông báo quí bạn hữu   –   Bài 3. Trao trọn niềm tin, có nên không?   –    Bài 4. Chúng tôi đi trình báo (Dân quyền).

Tình trạng hiện nay của 3 người Việt bị cảnh sát Thái bắt giam (RFA). – Tin thêm về tình hình người Việt tỵ nạn tại Thailand (DLB).

Những người bạn ngoài bức tường biệt giam (FB Trần Huỳnh Duy Thức/ Dân Luận).

– Nguyễn Bắc Truyển: Phật Giáo Hòa Hảo lại bị sách nhiễu (Bùi Hằng).

Xã hội dân sự, nhìn lại năm 2013 (RFA).

– Nguyễn Trung Chính: Giáo điều, bảo thủ như Hội đồng Lý luận Trung ương (DĐXHDS). – Về việc từ bỏ Đảng và cái gọi là “lý tưởng cộng sản” (Blog RFA).

Nguyễn Tuấn Anh và hạt giống đỏ (DLB).

Kiều Quang (DLB).

– Bằng Phong Đặng Văn Âu: Viết cho chú ba Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng nước cộng hòa XHCN Việt Nam (DLB). – Phượng Yêu (Tập 29)Trung tướng Hữu Ước (CAND). Facebooker Nguyễn Thông bình luận: “Trên tờ báo chính thống của nhà nước (tất nhiên sống bằng ngân sách từ thuế của dân) mà có hẳn một mục để PR cho cá nhân như thế này thì kể cũng kinh. Làm to thích thật“.

Chuyện quan chép sử (FB Thái Bá Tân). “Sự thật là sự thật./ Vua không giết được đâu./  Dòng họ quan chép sử/ Có thể sẽ không còn./ Nhưng sự thật còn đó/ Và vẫn mãi trường tồn“. – Sự thật, loại nào?Không phải ta không biết/ Rằng niềm tin của mình/ Từ đầu đã sai trái,/ Cả lý và cả tình./ Ta hèn nhát, né tránh/ Đối mặt với điều này./ Tự phủ nhận mình khó,/ Quả rất khó xưa nay“. – Chỉ vì cái đảng (DLB).

Sãi Mõ – Điếm và điếm (Dân Luận). “Vừa qua trên các phương tiện thông tin lề Đảng, có những vị với đầy đủ học hàm, học vị hẳn hoi, đồng thời là đại biểu Quốc hội – ‘đại diện’ cho cử tri đấy lại thản nhiên phát biểu: ‘đông đảo’, ‘đại bộ phận’ thậm chí ‘phần lớn’ nhân dân đồng thuận với nội dung bản dự thảo Hiến Pháp sửa đổi năm 2013Qua đó mới thấy ‘Đảng ta’ rất thành công trong việc nuôi “lũ chim vẹt cảnh”, sẵn sàng bán rẻ danh dự, chẳng ngại đem cái mặt thớt ra đánh đĩ cùng thiên hạ. Trơ trẽn, mặc nhiên dối trá, lừa bịp không hề biết xấu hổ“.

– Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN): Trực Ngôn – Một cơ quan trí thức xôi thịt (Dân Luận).  – GÃ ĐỚP THỜI THỔ TẢ (Bùi Văn Bồng).

Chiếc boomerang của tôi (Lê Mai). “Trong xã hội này, biết bao nhiêu thứ chúng ta tung ra, song chẳng bao giờ thu về được. Những cử chỉ ngông cuồng, những câu nói hớ đầy rẫy trên vô tuyến truyền hình, kênh ngang, kênh dọc. Một cú ra đòn hở sườn. Một bài diễn thuyết tồi. Một khi trí tuệ đã cùn đi, lương tâm cũng vứt đi cho chó xé thì dù người ta có tung ra đủ thứ cũng sẽ chẳng có thứ nào ra hồn và tất nhiên, cái mà họ thu về được chỉ là nỗi ấm ức, sự xót xa, lòng tin biến mất và cả sự giận dữ nữa...”

Ông Nguyễn Thế Cường, đại sứ Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ bị câu lưu tại sân bay Frankfurt (Đức) vì nghi “rửa tiền” (DĐXHDS).

Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Không thể trừ được tham nhũng một khi còn độc tài, độc đảng (DĐXHDS). – Nguyễn Duy Vinh – Sắp sửa nghe tòa tuyên án nặng mà vẫn cười được, hay thiệt… (Dân Luận). – Đầu năm 2014 xử vụ em trai Dương Chí Dũng (VNN).

Việt Nam có tất cả nhưng lại chẳng có gì (RFA). – Phan Châu Thành: Ba vấn đề lớn trong các “đại án kinh tế” (Phần cuối) (DLB).

– TĂM NHÂN ĐẠO VÀ SỰ VÔ CẢM (Hồ Như Hiển). “Nếu chiếc tăm vẫn còn ‘sứ mệnh lịch sử’ ở trong xã hội ta, chẳng lẽ không còn cách nào khác để giáo dục tinh thần tương thân tương ái cho các em?Các em được giáo dục lòng trắc ẩn, vậy sao các vụ bạo lực học đường ngày càng tiếp diễn? Vì sao trường học nào cũng giáo dục các em lòng nhân đạo, cách sống đẹp theo kiểu như vậy mà có việc hôi bia của tài xế, chen lấn nhau trong các lễ hội hoa?” – Ép học sinh mua lịch, tăm, thước kẻ (TT).

Đã bao giờ? (Quê Choa). “Đã bao giờ như thế ?/ Người ta có thể giết nhau vì một ánh nhìn/ Những đứa trẻ biếng ăn bị thẳng tay hành hạ/ Những tên cẩu tặc bị dân làng thiêu xác cháy đen/ Đã bao giờ như thế ?/ Tình nhân giết nhau man rợ vì ghen/ Bọn giang hồ sẵn sàng vung dao giữa thanh thiên bạch nhật/ Người ta xắn tay lao vào nhau khi ngoài phố quệt xe/ Cuộc sống quanh ta đã bao giờ như thế ?

GÓI MÌ CHÍNH VÀ CÁI NÓN (NCTG).2

– Audio phỏng vấn luật sư Hoàng Văn Hướng: ‘Phải quy định rõ khi nào thì nổ súng (BBC). – Bị chống lại bằng tay an ninh vẫn bắn? (BBC).  =>

Công an: Ngắm đi ngắm lại bắn ai từ rày? (DLB).

– Video: Thiếu nữ khóc lóc, van xin, quỳ lạy CSGT vì bị bắt xe (Châm Thị).

Bộ GTVT: Thi tuyển Tổng cục trưởng để chiêu mộ nhân tài (CP). – Cơ cấu lại cán bộ công chức, giữ ổn định biên chế (TTXVN).

Chỉ có quân đội mới được tổ chức cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ (QĐND).

Kỷ luật Đảng 3 sếp Công ty cấp thoát nước và đô thị Cà Mau (CAND).

– Nguyễn Hoàng Đức: DANH DỰ RANH GIỚI GIỮA ÔNG CHỦ VÀ NÔ TÀI (Nguyễn Tường Thụy).

– Về Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) : CHẲNG LẼ LẠI QUÊN – Bình luận (Trần Kỳ Trung).

NGỌC ĐỨC ĐẠI TƯỚNG QUÂN* (Bùi Văn Bồng).

Nhà văn Nhật Tiến: SỰ THẬT KHÔNG THỂ BỊ CHÔN VÙI (KỲ 5) (Nhật Tuấn).

Tây Tạng: 1 vị sư tự thiêu, 1 chết trong phòng giam (VOA).

Trung Quốc được cai trị thế nào (Foreign Affairs/ BS). – Những Quan Chức Quyền Lực Nhất Trung Quốc đang tìm cách Chém Giết lẫn nhau? (ĐKN). – Trung Quốc cấm quan chức tổ chức lễ tang rầm rộ (TN). – Phó Thị trưởng Quảng Châu bị điều tra về tham nhũng (RFI).

Chiến dịch quốc tế chống thu thập nội tạng bất hợp pháp ở TQ (VOA).

– VTV giúp Bắc Triều Tiên nói dối với thế giới: Tại sao Triều Tiên lại mời VN đến làm phim, mà không mời truyền hình Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản? (FB An Thanh Lương). – Sự thật về việc Jang Song-thaek có “tình ý” với đệ nhất phu nhân Triều Tiên (LĐ).  – Cô ruột Kim Jong-un mắc bệnh di truyền trầm trọng (NĐT).  – Kim Jong-un chỉ là bù nhìn! (MTG).  – Mưu sinh ở đất nước bí ẩn nhất thế giới (Zing).  – Rodman trở lại Bắc Triều Tiên huấn luyện đội tuyển bóng rổ (VOA). – Bình Nhưỡng lại dọa trả đũa Seoul vụ đốt hình Kim Jong Un (RFI).

– Bài dịch từ “Miến Điện/Myanmar – Con đường gian truân đi tới tự do”: Gần có quyền lực (Phan Ba).

Hun Sen : Không từ chức, không bầu lại (RFI). – Thủ tướng Hun Sen tuyên bố không từ chức (NĐT). – Phe đối lập Campuchia phát động biểu tình quy mô lớn (TTXVN).

Thái Lan xúc tiến công tác chuẩn bị bầu cử Hạ viện (VOV).

Biểu tình tại Ukraina vì quan điểm ‘yêu-ghét’ đối với ‘mẫu quốc Nga’ (DCVOnline). – Chủ tịch EU công kích Chính phủ Ukraine (Tin tức).  – Ukraine phản đối sự can thiệp của nước ngoài (VTV).  – Chiến thắng đắt đỏ (TT).

8h50′:

– Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc về biển Đông (TN). – Mỹ nói Trung Quốc kích động (PLTP). – “Trung Quốc hành động vô trách nhiệm” (ANTĐ). – Lạt mềm buộc chặt (PT).

– ‘Vướng quy hoạch’ sao thông báo làm chủ quyền nhà ? (TN).

– Không xác minh được người bị đánh? (TN). – Nhập viện vì công an đánh? (PLTP). – Dân trả lương cho “công bộc” hành hạ mình? (DT).

– Tranh tụng để bảo vệ quyền con người (PLTP).

– Kỳ Duyên: Bạo hành trẻ và những ông lớn được nuông chiều (TVN). – ‘Đánh’ tham nhũng nhìn từ những bản án tử hình ‘quan tham’ (NĐT).

– Quảng Nam: Bắt đối tượng tổ chức cá độ bóng đá có liên quan đến ba cán bộ Ngân hàng (MTG).

– Cán bộ làm sai, hành dân hơn ba năm (PLTP). – Bán nhà gây thất thoát 3,4 tỷ: Thanh tra nói sai, công an nói không (DV).

– Quỹ bảo trì đường bộ thu vượt kế hoạch hàng nghìn tỷ (ĐV).

– Thi tuyển cạnh tranh tìm lãnh đạo giỏi (PLTP).

– Chuẩn và chỉnh (TN).

– 7 điều làm nên sự khác biệt của Kim Jong-un (KT).

– Triều Tiên đe dọa tấn công Hàn Quốc (PLTP). – Triều Tiên dọa đánh Hàn Quốc, Bắc Kinh kêu gọi kiềm chế (GDVN). – Hàn Quốc sắp có sát thủ diệt máy bay chiến đấu của Triều Tiên (PNT).

13h50′:

– Bằng cấp đi Hoàng Sa thời Minh Mạng và mấy điều suy luận (Infonet). – Tôn vinh các thế hệ người Việt giữ gìn biển đảo quê hương (ĐĐK). – Đồng hành với những người giữ biển (PT). – Địch đông ta ít, VNCH thay đổi kế hoạch tác chiến tái chiếm Hoàng Sa (GDVN).

Sắc lệnh năm 1961 của Việt Nam Cộng Hoà về quần đảo Hoàng Sa (Nguyentuancuong).

Trước một Trung Quốc hùng mạnh, hung hăng và nguy hiểm không ai có thể đứng đơn lẻ hay ngoài cuộc (ĐCV).

– Trung Quốc đang tăng cường bố trí vũ khí cho hướng Biển Đông (GDVN). – Báo Nga: Trung Quốc có thể là kẻ gây ra Chiến tranh thế giới lần thứ 3 (GDVN).

– John Kerry và sứ mệnh Việt Nam (MTG).

– Xin lửa thiêng, đúc kiếm lệnh dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (NĐT).

– Nguyễn Hoàng Văn: Chính trị… hôi của (pro&contra).

Người Mỹ hối lộ (Blog RFA).   – Mỹ Cộng (8): Khởi đầu ở Mascow và Hà Nội (DCCT).

Cần suy nghĩ lại về các nguyên tắc chủ nghĩa xã hội của Việt Nam (EAF).

– Tiêu chí nào cho hạnh phúc của dân? (ĐĐK).

– Không giải quyết khiếu nại của dân sẽ bị nêu trên báo (TT). – Nếu “hành dân” thì chỉ tăng thêm một cán bộ cũng là thừa (ĐĐK). – Tinh giản đội ngũ cán bộ xã, phường: Áp dụng khoán lương, tự quản (DV).

– Phường 475 cán bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: “Sẽ rà soát lại số lượng cán bộ xã, phường cả nước” (LĐ).

– Kỷ luật Đảng phó giám đốc Sở Ngoại vụ Cần Thơ (TT). – Chánh thanh tra bổ cuốc vào dân vẫn làm việc bình thường (ĐV).

– Bầu Kiên gian lận kinh doanh lắt léo qua 6 công ty (TTXVN).

– Nghi án giám đốc ngân hàng “chạy làng” cùng số nợ hơn 30 tỷ đồng (ĐS&PL).

– Chơi sang làm hầm vượt sông: Hà Nội chính thức lên tiếng (ĐV).

– Đất thừa kế, 10 năm chưa được cấp sổ đỏ? (ĐĐK).

– Tràn bùn thải titan: Chậm bồi thường do thỏa thuận không thành (TT).

– Mẹ liệt sĩ ôm hài cốt con khóc, chính quyền vẫn không cho đưa vào nghĩa trang (LĐ). – Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ: Việc làm thiêng liêng, thể hiện đạo lý dân tộc (ĐĐK). – Kịp thời ngăn chặn hành vi lợi dụng, lừa đảo (TP).

– Con đường dân sinh (ĐĐK).

– Vụ vỡ ống nước sạch sông Đà: Trách nhiệm thuộc về ai? (ĐĐK). – Gây “nợ xấu” hàng trăm tỷ đồng, 3 cán bộ Công ty cấp thoát nước bị kỷ luật (MTG).

– Nông sản Việt: Thêm ẩn họa từ thương lái Trung Quốc (ĐĐK).

– Thủ tướng Campuchia và Phu nhân sẽ thăm Việt Nam (DT).

– Trung Quốc điều tra một quan chức Bộ Công an (VOV).

Quan điểm của Trung Quốc về cuộc thanh trừng tại Bắc Hàn (Stratfor/ Dân Luận).

– Triều Tiên dọa đánh Hàn, Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh (NLĐ).

– Cuộc đời thăng trầm của người thay thế Jang Song-thaek (TN). – “Jang Song-thaek di ngôn: Triều Tiên kiệt quệ, Kim Jong-un bó tay” (GDVN). – Cô Kim Jong-un không hay biết chồng bị xử tử? (KP).

– Mỹ: Triều Tiên sẽ không thử hạt nhân trong vài tháng tới (TTXVN).

20h00′:

– Ấm lòng chiến sĩ Trường Sa (TP). – Vùng 4 Hải quân bảo vệ ngư dân đánh bắt ở Trường Sa (KT). – Cần Thơ tổ chức triển lãm, hội thi tìm hiểu biển đảo (TTXVN).

– Vương quốc Anh sẽ cung cấp thiết bị quốc phòng cho Việt Nam (LĐ).

– Chính sách ngoại giao bất nhất của Trung Quốc (KT).

– Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng (TTXVN). – Trung Quốc tố Nhật Bản ‘kiếm cớ’ bành trướng quân đội  (TN).

– Chuyên gia Mỹ: Khó tránh nổ súng với Trung Quốc (ĐV). – Trung Quốc muốn “thúc đẩy quan hệ quân sự” với Mỹ (Infonet). – Trung Quốc nói gì khi bị Mỹ tố “vô trách nhiệm” trên Biển Đông? (PT). – Tàu chiến Mỹ – Trung ‘đụng độ’ trên biển Đông: Trung Quốc kêu gọi hợp tác quân sự với Mỹ (TN).

– Sẽ không có chuyện nghe lén nhau trong nội khối ASEAN (PT).

– Phường, xã có 600 “công bộc”: Vội cắt giảm, sẽ gây “bất ổn”! (PLXH).

– Tuần của những ông bầu sừng sỏ gặp hạn (ĐV).

– Cần xử nghiêm “ông quan” bê bối này (CATP).

– Vụ phá rừng tại VQG Mũi Cà Mau: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thay giám đốc (DV).

– Thanh Hóa “mặc cả” không bàn giao đất, không xác nhận giấy tờ? (PLVN).

– Chậm trễ trong thủ tục xây bệnh viện, một Phó Giám đốc Sở bị kỷ luật (DT).

– Mang quan tài phản đối di dời chợ (TP).

– Bộ Nông nghiệp lo ngại cúm A/H10N8 xâm nhập từ Trung Quốc (SM). – Quần áo từ Trung Quốc “lợi nhuận khổng lồ, tội gì không buôn” (DV).

– Trung Quốc điều tra thứ trưởng Bộ Công an bị nghi ‘phạm pháp’ (TN). – Trung Quốc cấm quan chức, đảng viên làm đám ma to (GDVN).

– “Anh trai Kim Jong-un ham chơi, không có tố chất lãnh đạo” (GDVN). – Nhiều người thân của dượng ông Kim Jong-un ‘biến mất trong đêm’ (TN). – Triều Tiên có thể bất ngờ tập kích pháo binh vào Hàn Quốc (GDVN).

– Phe đối lập Thái Lan xem xét khả năng tẩy chay tổng tuyển cử (PNTP). – Thái Lan: Bà Yingluck đề xuất kế hoạch cải cách sau bầu cử (TTXVN).

KINH TẾ

Kinh tế 2013 – Năm thứ 6 tăng trưởng dưới tiềm năng (RFA).

Nợ công đã “vọt” lên 98,2%GDP? (CT).  – Nợ công: Đáng lo từ góc nhìn khác (TBNH).

CPI Hà Nội tăng 0,35% so với tháng 11 (SM).

20 năm phá vòng vây phong tỏa kinh tế: Chuyện bây giờ mới kể (TBNH).

Nhập siêu từ Trung Quốc đã lên mức 21,6 tỉ USD (TT).

Trung tâm lưu ký chứng khoán VN: Cung cấp thông tin trái luật ? (DĐDN).

EVN thoái sạch vốn tại hai công ty cổ phần thủy điện (VnEco).  – Saigontourist thoái vốn ở nhiều doanh nghiệp (TBKTSG).

Gạo Việt Nam bị áp thuế 20% khi xuất sang Mexico (TTXVN).

– Video: Bất cập chính sách bảo hộ mía đường (VTV).

2 Việt Nam có thể bán tới 55% sản lượng vụ càphê trước Tết (TTXVN).  – Ban điều phối ngành hàng cà phê: Nguy cơ bị “người ngoài”… thao túng (DĐDN).

Sự thật về bảo hiểm xe máy “siêu rẻ” 20.000 đồng (LĐ).

<- Nuôi trồng thủy hải sản ở ĐBSCL: Nhiều rủi ro (PNTP).

Anh nông dân nghèo trở thành tỉ phú nhờ… vịt trời (LĐ).

Vẫn Cố Bán Phone Trung Quốc Với Giá IPhone Mỹ? (Alan Phan).

McDonald’s công bố cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam (VnEco).

Lãnh đạo EU họp thượng đỉnh sau thỏa thuận ngân hàng (VOA).

Standard & Poor’s hạ điểm AAA của Liên Hiệp Châu Âu (RFI).

8h50′:

– DNNN phải “rành” công nghệ (PLTP).

– Sáng kiến bình ổn giá (PLTP).

– Phát hiện dấu hiệu gian dối trong vụ kho cà phê cầm cố 7 ngân hàng  (TN). – Công ty Cà phê Trường Ngân (Bình Dương): Một kho hàng thế chấp 7 nơi (PT).

– Chống nghẽn ATM trong dịp Tết (Tin tức). – Nỗi khổ đổi tiền mới (TT).

– Hải Phòng: Kinh tế khó khăn nhưng kiều hối vẫn tăng (VOV).

– Vàng thủng mức 35 triệu đồng/lượng (TN).

– Thay thế dần các nhà đầu tư (ĐTCK).

– Bầu Đức bị ra tối hậu thư dọa thu hồi dự án resort 5 sao ở Đà Nẵng (Infonet).

– Mối nguy cho nông sản Việt (CT).

– Giá vàng thế giới bật tăng nhờ lực mua (VnM). – Nhu cầu về vàng của châu Á có kéo được cầu thế giới? (NDH).

13h50′:

– Áp Thông tư 02, sẽ có ngân hàng đổ vỡ? (VnEco). – Lợi nhuận ngành ngân hàng: Phú quý giật lùi (ĐĐK).

– Vàng phục hồi mạnh sau khi “thủng” mốc 35 triệu đồng/lượng (DT). – Hai công ty ngoại “vơ vét” vàng của Việt Nam rồi… bỏ chạy? (MTG). – Cuối tuần, giá vàng bật tăng (VnEco). – Giới đầu tư dự báo giá vàng giảm tiếp chiếm áp đảo (Infonet).

– Thứ trưởng Bộ Xây dựng: 4 lý do gói 30.000 tỷ đồng bị nghẽn (VTC). – Địa ốc: Cần nữa sự hỗ trợ (DNSG).

– Thoải mái với thanh khoản dịp cuối năm (ĐTCK). – Khối ngoại bán ròng hơn 40 triệu cổ phiếu (ĐTCK).

– EVN thu 252 tỷ đồng nhượng cổ phần ABBank cho Geleximco (DT). – EVN “nhả” tiếp 19,05 triệu cổ phiếu TBC (ĐTCK).

– Đảo ngược tư duy? (CT).

– Bình Định: Sản lượng khai thác hải sản đạt 100,9% kế hoạch cả năm (ĐĐK).

20h00′:

– Tuần từ 16-20/12, NHNN hút về 4.847 tỷ đồng (Vietstock).

– Bài 2: Hơn 5 tấn vàng ở Quảng Nam chảy ra nước ngoài (MTG). – Giá vàng bật tăng trở lại (TT).

– Vụ “7 ngân hàng tranh chấp 1 kho cà phê ở Bình Dương”: Đình chỉ thi hành án quyết định của TAND quận 4 (LĐ).

– Tự doanh CTCK bán ròng 42 tỷ đồng tuần qua (Vietstock). – Tự doanh tiếp tục có tuần bán ròng (ĐTCK). – Chứng khoán tuần mới: Bình lặng sau “bão” ETFs (ĐTCK).

– Lãng phí trong khai thác cảng biển (HQ).

– Dồn điền đổi thửa ở Chương Mỹ (Hà Nội): Bội thu những mùa vàng (DV).

– Việt Nam qua mắt bạn bè quốc tế: Làm sao để cà phê Việt Nam chiếm lĩnh thế giới? (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Một số nhà văn tự đánh mất tác quyền (ĐBND).

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Vũ Bằng (SGGP).1467215_1404869433089355_924942571_n

Truyện cực ngắn: Hầu chuyện cụ Tố Như (Nguyễn Hoa Lư).

–  CA HUẾ THÍNH PHÒNG ĐỒNG ĐIỆU TRI ÂM (Võ Quê). =>

Làm gì bây giờ, José? (Da Màu).

Ấn tượng Vũ Bằng (Vũ Nho).

Minh Hạnh (Phan Nguyen).

Cởi đồ ăn theo clip “Anh không đòi quà” sẽ bị xử phạt? (NLĐ).

10 album hay nhất năm 2013 (TT).

David Guttenfelder: nhiếp ảnh gia Instagram của năm (TT).

Làng Giáng Sinh trong vùng núi xanh tươi Triết Giang (VOA).

Thể thao Việt Nam đứng hạng mấy? (SGGP).  – SEA Games ngày 20/12: Việt Nam tụt xuống vị trí thứ 3 (VOV).  – Một ngày thua trọn 3 trận chung kết (SGTT).  – Thua Thái Lan 1-2, nữ Việt Nam mất ngôi hậu SEA Games (TN).  – Ảnh: Cầu thủ futsal Việt Nam, Thái Lan ẩu đả sau trận CK (VNN).  – “Ao làng” SEA Games: “Vua” xin lỗi; chạy quanh sân vẫn thắng… (Soha).

8h50′:

– Thói hư tật xấu người Việt: Tốt đấy, xấu đấy (TTVH).

– Phía trước là bầu trời (TN).

– Thần đồng văn học Nga đến Việt Nam (TTVH).

– Thêm 10 món ăn Việt đạt Giá trị ẩm thực châu Á (PLTP).

– Đánh lừa bằng giá trị ảo (DT).

13h50′:

– Thanh Hóa: Di tích bị “làm tiền” (DV).

– Ngẫm ngợi cuối tuần: 43 năm rồi… (TTVH).

– Độc đáo “Ngựa trên núi” của Đỗ Đức  (ĐĐK).

– Triển lãm Mỹ thuật trẻ lần III – Biennale 2013 (PLTP).

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói về vẻ đẹp tâm hồn người lính (VOV).

– Giải thưởng âm nhạc: Trao để làm gì? (VOV).

Tin buồn: Nhạc sĩ Việt Dzũng đã ra đi (FB Tuấn Khanh).

ĐI ĂN CƯỚI VỢ CŨ & LỜI BÌNH CỦA ĐỖ TRỌNG KHƠI (Nguyễn Trọng Tạo).

TÌNH YÊU HOA NIÊN (Hoàng Hải Thủy).

Hố xí hai ngăn- 2 (Quê Choa).

TRANG NG. – yêu cuộc đời này hơn (Du Tử Lê).

NOTRE – DAME DE PARIS (TÌNH YÊU LÀ MÃI MÃI) CHUẨN BỊ CÔNG DIỄN TẠI SÀI GÒN (Nguyễn Trọng Tạo).

Nguyễn Đình Thi — Moskva, 1987 (Vương Trí Nhàn).

Người Hoa có nhiều điều khác người Việt (Hiệu Minh).

Thư giãn: 16 điều khác biệt thú vị của hai nền văn hóa Đông – Tây (Freely/ Dân Luận).

Nghĩ về phương pháp phê bình văn học của nhà văn Trương Tửu (Trần Đình Sử).

Về nội dung và cấu trúc của khái niệm văn học nghệ thuật (PBVH).

– Tủ Sách Đắc Nhân Tâm: Khả Năng và Kiến Thức Hạn Chế Của Sinh Viên Tốt Nghiệp Đại Học Trong Thời Hiện Đại  (NQ&TD).

– Hoa hậu Việt không chỉ dốt sử Việt! (PT).

TIẾU LÂM GABROVO 14 (Vũ Nho).

– Khám phá Nhật Bản qua các cổ vật (ĐĐK).

20h00′:

– Nhà nước hóa… văn học? (MTG).

– Chuyện về cả làng sử dụng “mật khẩu” để giao tiếp (ĐS&PL).

– Năm 2014 sẽ có Bảo tàng Báo chí Việt Nam (LĐ).

– Triển lãm “Ký họa kháng chiến vùng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định” (TT).

– Tố Nga – Vầng trăng không viên mãn (TP).

– Chết đói và thất tiết (LĐ).

– UBND tỉnh yêu cầu xử lý clip “Anh không đòi quà” (GDVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

“Hiến kế” đổi mới giáo dục và đào tạo Việt Nam (KTĐT).  – ‘Tai họa cho đổi mới khi không ai rõ việc của mình’ (VNN).  – Chủ trương, biện pháp góp phần đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT (GD&TĐ).

PISA, tham nhũng và liêm chính trong giáo dục (VNN).

– TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội: “Chiến lược phát triển giáo dục đang lạc hướng?” (DV).

Một tấm lòng vàng (Quê Choa).

10 vấn đề giáo dục nổi bật năm 2013 (ND).

Phổ cập đại học: Đang từng bước “khai tử” các trường Cao đẳng (LĐ).

– Phân luồng học sinh sau THCS và THPT: Kết quả xa vời so mới mục tiêu (ND).

Vừa làm, vừa học: Vừa… chơi! (NLĐ).

2 Hợp tác giáo dục đồng bộ (SGGP).

Mua bằng “tiến sĩ Mỹ” giá 6.500 USD như thế nào? (PT).

Ép học trò mua lịch, tăm: không thể là cách dạy trắc ẩn! (TT).

– Video: Tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh phổ thông (VTV).

<- Cô giáo về hưu xây cầu cho dân đi (DT).

ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ? (Lê Nhật). “Một lý tưởng người thầy đáp. Hãy nhớ rằng phải đặt nền tảng vững chắc trước đã, nếu không mãi mãi bạn sẽ không có được điều gì…”

Siêu máy tính khám phá bí mật của vi khuẩn (VOA).

8h50′:

– “Xác định rõ trách nhiệm của chủ thể trong công cuộc đổi mới giáo dục” (GDVN).

– Tuyển sinh riêng: Lợi bất cập hại? (HQ).

– Bộ trưởng GD-ĐT tiếp công dân ít nhất 1 ngày trong tháng (VOV).

– Tại sao chậm cấp bằng? (TT).

– Đào tạo nghề: Con đường nhỏ không mấy ai đi (PLTP).

– Bạo hành trẻ tại Thủ Đức: chỉ bảo mẫu có tội? (SGTT). – “Tôi hy vọng giáo dục mầm non sẽ được cải thiện” (VNN).

– PISA, tham nhũng và liêm chính trong giáo dục (VNN).

– Phân luồng học sinh vẫn không có lối thoát (TN).

– Trích thuế để xây nhà trẻ công nhân (PLTP).

13h50′:

– Bộ trưởng Giáo dục muốn “nâng tầm” góp ý cho giáo dục (Infonet). – “Xác định rõ trách nhiệm của chủ thể trong công cuộc đổi mới giáo dục” (GDVN).

– Phân luồng học sinh: Bài toán mang tính tổng thể (GD&TĐ). – Bế tắc phân luồng học sinh sau THCS, THPT (TT). – Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT: Mòn mỏi với phân luồng học nghề (ĐĐK).

– Bộ trưởng GD-ĐT tiếp công dân vào ngày 25 hàng tháng (VOV).

– Thông tin mới về tuyển sinh sẽ có sớm hơn mọi năm (GD&TĐ). – Năm 2014, chỉ tiêu tuyển sinh nhiều trường không tăng (Tin tức).

– Năng lực xã hội học tập (GDVN).

– Học nhưng không cần… đến lớp nghe giảng (DT).

– Mời thầy đi bar, nhảy đầm (TT).

– Giao trẻ cho ‘ác mẫu: Vì sao nguy hiểm vẫn làm? (VTC). – Hơn chục khu công nghiệp “chia nhau” một trường mầm non (SM). – Đau xót các vụ bạo hành trẻ mẫu giáo dã man thời gian qua (VTV). – Đồng Nai: Đi học 3 ngày, bé gái 16 tháng tuổi tử vong do chấn thương sọ não! (LĐ). – Phải đóng cửa cơ sở giáo dục mầm non không đủ điều kiện(TT). – Mở lớp bồi dưỡng bảo mẫu để tránh vụ “nhà trẻ Phương Anh” thứ hai (MTG). – Công khai các trường mầm non không phép (ĐĐK). – Vì sao vẫn còn những “mẹ hổ” ở bậc mầm non? (PNTP). – Bạo hành trẻ mầm non: Báo động đạo đức nghề giáo (VOV). – Những nguyên nhân khiến giáo viên mầm non dễ mắc chứng “vô cảm” (PLXH). – Bé gái 16 tháng tuổi chấn thương sọ não ở nhà trẻ “chui”? (DT). – Phản đối sát nhập trường, hơn trăm trẻ mầm non nghỉ học (DT). – Nhọc nhằn cho trẻ đi học mầm non (TN).

20h00′:

– Còn lo về đề thi là tư duy theo cách cũ (GD&TĐ). – Tuyển sinh riêng và chiếc áo “3 chung” (GD&TĐ).

– Khó thực hiện khi thiếu quy hoạch (KTĐT).

– Linh hoạt, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ năm học (GD&TĐ).

– Ngành toán nào có thể nghiên cứu và ứng dụng ngay? (TT).

– Cơ chế nào để giám sát trong trường mầm non? (VTV). – “Trói tay” bảo mẫu bạo hành (MTG). – Bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành: Các giải pháp vẫn quá vĩ mô (DV). – PGS Văn Như Cương: Lãnh đạo Bộ GD đã “phủi tay” vụ hành hạ trẻ (Soha). – Vội vàng đóng cửa, triển khai dự án bảo vệ các mầm non tương lai (SM). – “Chiến lược phát triển giáo dục đang lạc hướng?” (DT). – Bạo hành trẻ mầm non: Ngăn chặn người không đủ đạo đức vào ngành giáo dục (Infonet).

– Bộ GD&ĐT tuyển sinh đi học tại Brunei Darussala (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chưa thể tiếp cận 9 ngư dân gặp nạn ở Trường Sa (NLĐ).

Gửi nhà trẻ không phép, bé gái 16 tháng nguy kịch (PNTP).  – TPHCM: 15 KCX-KCN chỉ có một trường mầm non (TBKTSG).  – Gửi con ở đâu cho an toàn? (NLĐ).  – “GỬI CON Ở ĐÂU CHO AN TOÀN?”: Nhiều nơi đã làm được. – Bạn bè quốc tế sốc vụ “bảo mẫu”, “hôi bia” ở Việt Nam.  – Phụ huynh không xin giảm án cho 2 bảo mẫu hành hạ trẻ em (Zing).  – Người quay clip bảo mẫu ‘tra tấn’ trẻ lần đầu hé lộ (VNN).

– Bình Phước: Một PN tử vong sau khi tiêm thuốc tại bệnh viện (PNTP).

Bắt xe khách chở 7,5 tạ thịt bẩn (TT).

Ba tòa nhà của Tòa án nhân dân TP.HCM sụt lún nặng (TT).  – Vụ đào hầm tòa nhà Quốc Cường Gia Lai gây sập TAND TPHCM: Đã cảnh báo nguy cơ từ… 3 tháng trước ! (LĐ).2

Thiệt hại nặng vì rét (NLĐ). =>

Trắng tay về nước (NLĐ).

Vụ thiêu sống người yêu cũ: Đắng lòng trước gia cảnh của cô gái hiếu thảo (TN).  – Cô gái bị thiêu sống đang nguy kịch (NLĐ).

Tiếp tục tìm kiếm ‘kho vàng 4.000 tấn’? (TN).

Hà Nội: Những con đường mang tên khó hiểu ở khu đô thị Nam Trung Yên (LĐ).

Rò rỉ bồn chứa, hàng ngàn lít xăng tràn ra giếng (TT).

Hà Nội: Kiếm gần 10 triệu đồng/ngày nhờ dịch vụ… chụp ảnh vườn cải (LĐ).

Dân Tacloban đang rất cần lương thực (DCCT).

Ô nhiễm không khí tràn lên Tây Tạng (RFI).

Nhật Bản : Bồi thường cho một cuộc đời bị đánh cắp vì trao nhầm trẻ sơ sinh (RFI).

Anh: Sập trần nhà hát, 76 người bị thương (BBC).  – 65 người bị thương vì sập trần nhà hát London (VOA).

8h50′:

– Tàu cảnh sát biển cứu 11 ngư dân (PLTP).

– Làm rõ ca tử vong sau khi tiêm thuốc (PLTP). – Hoàn cảnh éo le của người bán hàng rong “bỗng dưng” nhập viện (Giadinh.net).

– ‘Bịt mũi’ ở nhà vệ sinh bệnh viện (TN).

– Dân nhậu cạn tiền, quán vỉa hè cướp khách hàng sang (VNN).

– Chặn dịch cúm A/H10N8 từ biên giới (TP).

– Phát hiện 12 tấn thịt bò ngoại quá đát hai năm (PLTP).

– Xem xét khởi tố cô giáo ngược đãi trẻ ở Bình Dương (PLTP).

– Gia hạn việc tìm kho báu Núi Tàu (PLTP).

13h50′:

– Ngư dân săn cá ngừ đại dương… “bó chân” (Infonet).

– Tuyết tan chậm, gia súc chết rét tăng từng ngày ở Sa Pa (VOV).

– Nạn buôn người khuấy đảo vùng cao (TP).

– Vụ Cát Tường: Tìm xác chị Huyền trong bãi lò gạch cũ (NĐT).

– Vé xe tết: Một kiểu làm giá, mười năm không quản được (SGTT/CafeF). – Ga Sài Gòn vẫn còn hàng chục nghìn vé tàu tết (PT).

20h00′:

– Hàng trăm gia súc chết rét, hoa màu hỏng vì tuyết (DV).

– Hành hạ trẻ em không phổ biến nhưng không hiếm (VTV).

– Gần 1 tấn nội tạng bốc mùi bị thu giữ (ĐS&PL). – Hà Nội bắt 600 kg nội tạng bẩn đang trên đường tiêu thụ (TTXVN).

– Đang khắc phục sự cố sụp lún tòa nhà 3 tầng thuộc TAND TP.HCM (Infonet).

– Nghỉ tết dài cũng.. khổ (MTG).

– Vụ cô gái quỳ lạy cảnh sát giao thông: Có gan chơi sao không dám chịu! (LĐ).

– Trung Quốc: 19 học sinh tiểu học nhập viện vì sữa chua có thuốc chuột (DT).

QUỐC TẾ 

Các cường quốc họp chuẩn bị cho Hội nghị về Syria (VOV). – Nga chặn một nghị quyết LHQ lên án Damas giết hại thường dân (RFI).

TT Obama sẽ phủ quyết bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào đối với Iran (VOA).  – Nga ca ngợi vai trò của Mỹ trong vấn đề Iran (VTV).

2 Lính gìn giữ hòa bình của LHQ bị tấn công ở Nam Sudan (ND).

<- Cộng hòa Trung Phi chìm trong bạo lực (VOV).

Mỹ từ chối bỏ cáo buộc chống nữ ngoại giao Ấn Độ (TTXVN).  – Ấn Độ yêu cầu Mỹ xin lỗi về vụ bắt giữ nhà ngoại giao (VOV).

Mỹ tái khẳng định ủng hộ chuyển giao chính trị tại Ai Cập (TTXVN).

Tổng thống Putin:Tình báo Nga chưa từng liên lạc với Snowden (VOV).  – Ông Putin: Edward Snowden là một người ‘cao thượng’ (VOA).

Quan ngại gia tăng về nguy cơ Trung Quốc quân sự hóa không gian (RFI).

Trục chiến lược Nhật – Ấn bao vây Trung Quốc đã hình thành? (ANTĐ).

Cựu tài phiệt Nga Khodorkovsky ra tù (BBC). – Thả Khodorkovski : Putin muốn thay đổi bộ mặt nước Nga (RFI). – Nhà tỷ phú Nga Mikhail Khodorkovski sang Đức ngay khi được thả (RFI).

Quốc hội Mỹ thông qua ít đạo luật nhất lịch sử trong năm 2013 (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ cách chức hàng loạt sỹ quan cảnh sát cấp cao (TTXVN).

Indonesia: Thống đốc tỉnh Banten bị bắt vì tham nhũng (TTXVN).

Philippines: Một Thị trưởng bị bắn chết ở Manila (VOA). – Philippines : Nổ súng tại sân bay Manila khiến bốn người chết (RFI).

Phó Thủ tướng Cộng hòa Dagestan tử nạn tại Moskva (TTXVN).

Nam Hàn trao trả hài cốt lính Trung Quốc (BBC).

8h50′:

– Hai cách tiếp cận  (TN).

– Ấn Độ và Pakistan giao tranh ở khu vực tranh chấp Kashmir (VOV). – Ai Cập: Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp (VOV).

– Obama đề cử tân Đại sứ Trung Quốc, Bắc Kinh không ý kiến gì (GDVN).

– Mỹ mạnh tay xử lý hiếp dâm trong quân đội (BM).

– Hơn 20 người chết khi Phái bộ LHQ ở Nam Sudan bị tấn công (VOV).

– Nga hở sườn nguy hiểm khi di chuyển Iskander (ĐV).

– Cựu tỉ phú giàu nhất Nga thỉnh cầu Putin điều gì để được tự do? (Soha).

– Nguy cơ khủng bố ở các chợ Giáng sinh châu Âu (PLTP).

13h50′:

– Cạnh tranh, răn đe vũ khí hạt nhân trên thế giới ngày càng nguy hiểm (GDVN).

– Người biểu tình ủng hộ ông Morsi đụng độ cảnh sát (TTXVN).

– Quan chức tình báo cấp cao của Libya bị ám sát (Tin tức).

– Iran cảnh báo sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ (VOV).

– Vụ nhà ngoại giao “cởi đồ”: Ấn Độ nổi xung (VnM).

– Nga, Trung Quốc sẽ phải đau đầu với vũ khí cấp độ mới của Mỹ (GDVN). – Vũ khí quân sự Trung Quốc thành công nhờ công nghệ châu Âu (PLVN).

– Tổng thống Mỹ họp báo cuối năm (Tin tức)

– Vì sao Putin thả Khodorkovski? (PT).

– Cảnh báo mới (KTĐT).

– Hồng Kông cân nhắc trừng phạt Philippines về thảm kịch năm 2010 (Infonet).

20h00′:

– Anh sẽ tham gia phá hủy vũ khí hóa học Syria (VOV). – Hai vấn đề nghiêm trọng của EU phát sinh từ Syria (Tin tức). – Tổng thống Syria không yêu cầu Nga bảo đảm an toàn (Tin tức).

– Mỹ khẳng định chưa đến lúc áp đặt thêm lệnh trừng phạt Iran (TTXVN).

– “Israel làm chậm tiến trình đàm phán với Palestine” (VOV).

– Ấn Độ: Nữ sinh bị 5 cảnh sát cưỡng hiếp tập thể (NLĐ).

– Trung Quốc lép vế trước Ấn Độ trong tranh chấp biên giới (ANTĐ).

– Tổng thống Obama đề cử Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc(TTXVN/Tin tức).

– Lộ thêm nhiều mục tiêu bị Anh và Mỹ do thám (VOV). – Mỹ có thể thay đổi chính sách “theo dõi điện thoại” (VOV).

– Tổng thống Obama: chưa cần lệnh trừng phạt mới cho Iran (TT). – “Kinh ngạc” quy mô các căn cứ hải quân lớn nhất Mỹ (KT). – 2013 – năm “đen” nhất của Tổng thống Obama? (KT). – TT Mỹ Obama không chịu thừa nhận thất bại trong năm 2013 (VTV). – Tổng thống Mỹ Barack Obama lạc quan về năm 2014 (TT).

– Nga sắp triển khai tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thứ 2 (TN). – Nga sẽ đối phó những âm mưu làm suy yếu vị thế Moskva (Tin tức).

– Đảng lớn thứ 3 của Nepal từ chối tham gia chính phủ (TTXVN).

– Tổng thống Nam Sudan nhất trí đối thoại vô điều kiện (VOV). – Nhiều nước hỗ trợ thiết lập hòa bình tại CH Trung Phi (TTXVN).

* RFA: Audio: Sáng 20-12-2013 Tối 20-12-2013 * RFI: 

* Video: + Bản tin video tối 19-12-2013; + Bản tin video sáng 20-12-2013; + 3 người Việt bị bắt ở Thái Lan; + Khốn đốn với dịch vụ 3G; + Nhật tăng cường quân sự, ngoại giao để đối trọng với TQ; + Truyền thông TQ đả kích chỉ trích của Mỹ về Biển Đông; + TQ tìm thấy trữ lượng khí hydrate lớn ở Biển Ðông; + Dân biểu Mỹ: Không để VN vào TPP nếu không cải thiện…

* VTV: + Chào buổi sáng – 20/12/2013;  + Điểm báo – 20/12/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 20/12/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 20/12/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 20/12/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 20/12/2013;  + Tài chính kinh doanh tối – 20/12/2013;  + Thời sự 12h – 20/12/2013;  + Thời sự 19h – 20/12/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: