BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 12-12-2013

Posted by adminbasam trên 12/12/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Sáng ngời y đức giữa Trường Sa (QĐND). – Đồng ý tiếp nhận khối tài sản trăm tỷ của bà Nguyễn Phương Hằng tặng bộ đội Trường Sa (TN&MT).

– Nhìn lại 2013: Xung đột kịch tính thế giới 2013 (VNN).2

Chuyên gia quân sự TQ đề nghị đưa tàu sân bay Liêu Ninh tới Biển Đông (VOA).  – Trung Quốc chi 9 tỉ USD để đóng mới 2 tàu sân bay (TN).

Nhật Bản tăng cường quân sự để đối phó với Trung Quốc (VOA).  – Nhật kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự (NLĐ).

Thiệp Giáng sinh và Tết cho tù nhân lương tâm (RFA). – Thêm một cuộc vận động quốc tế yêu cầu phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung (VOA). =>

TỐ CÁO HÀNH VI CÔN ĐỒ – VU KHỐNG, BẮT NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT CỦA CẢNH SÁT HÌNH SỰ, CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM TẠI PHÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (DTD). – Vợ ông Ngô Hào – Nạn nhân của sự vi phạm Nhân quyền nghiệm trọng

Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt Nam (RFA). – Mạng lưới nhân quyền VN với các tổ chức Phóng viên và Luật sư không biên giới (RFA). – VN bị thúc giục cải thiện nhân quyền (BBC).   – Các dân biểu Mỹ kêu gọi ông Kerry nêu vấn đề nhân quyền khi đến Việt Nam (VOA). – Dân biểu Sanchez vinh danh ngày Quốc tế Nhân quyền 2013 (Boxitvn).  – Hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm thực thi quyền con người (QĐND).

Xem người Việt hải ngoại biểu tình ngày nhân quyền (Người Buôn Gió). “Mình xem trọn cuộc biểu tình, không thấy công an, mật vụ, dân phòng và các phần tử phá hoại. Cuộc biểu tình diễn ra suôn sẻ giữa thanh thiên bạch nhật, đúng khu trong tâm thủ đô Bỉ lắm người qua lại mà chả có bóng dáng cảnh sát nào“.

Lời xin lỗi và cám ơn của Nguyễn Hoàng Vi (DLB). “Dù buổi lễ ra mắt đã bị các anh an ninh phá hỏng nhưng chúng ta – Mạng Lưới Bloggers Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoạt động theo những mục tiêu và tiêu chí đã đề ra: Tranh đấu để bảo vệ nhân quyền, tự do, dân chủ, phẩm cách và giá trị của con người là mục tiêu, là khát vọng, và cũng là lý do duy nhất cho sự ra đời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Khi nào các hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam còn tiếp diễn, thì Mạng Lưới Blogger Việt Nam vẫn còn lý do để tồn tại…” – Cảm ơn Hoàng Vi, cảm ơn Mạng Lưới Blogger Việt Nam! (DLB).

Ra mắt tập hợp blogger VN ‘vì tự do’ (BBC). – Tào Lao – Thành tựu về nhân quyền (Dân Luận).  – Thế nào là “không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ”? (DCCT). – Nếu chúng ta không đấu tranh (Nguyễn Thiện Nhân).

Nhân quyền và bạo quyền (DLB). – Hoàng Dũng – Chúng tôi nhỏ bé, nhưng không hề sợ hãi (Dân Luận). “Sử dụng bạo lực và tù đầy dù đứng trên một chính nghĩa nào sáng ngời đến mấy cũng là điều không khuyến khích. Thật kỳ lạ là con người ta đã phát minh ra nhà tù để trừng phạt một thiểu số, một cá nhân nào đó đi ngược lại mong muốn của đa số.  Và cuối cùng, tất nhiên là tôi vẫn tiếp tục đi trên con đường đã chọn, cùng anh em chúng tôi. Ít nhất 2 lần chúng tôi đã hỏi nhau: Sợ không? Không!

Buổi họp mặt Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2013 (VNWHR). – Chính quyền ngăn cản Buổi họp mặt Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam ngày 10-12-2013 (DCCT/ VNWHR). – Nhân việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học (Trương Nhân Tuấn). – Bé Phương Uyên thiệt là hết ý! (DLB).

MẸ NẤM GẤU: ĐÔI LỜI CÙNG CHỊ BEO HỒNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Cám ơn chị đã có bài khóc mướn cho việc mẹ con tôi bị hành hung hôm qua rất kịp thời và hợp trào lưu. Nếu chị nghĩ rằng biến vụ đàn áp thành vụ đánh ghen có thể hạ nhục tôi hay làm tôi xấu hổ thì chị nhầm to rồi. Bởi điều này đã chỉ ra cho tôi thấy chị rẻ rúng với chính con chữ của chị cùng một mớ thông tin chị cóp nhặt hay được cung cấp“. – Bồi bút Việt nên sang Bắc Hàn học cách viết bài kết án bọn thế lực thù địch! (Hà Hiển/ DL).

– Trương Duy Nhất đã phạm tội gì? (PT/DĐXHDS).

Tôi tin rằng người dân Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự thay đổi (Vietinfo). – Trần Vũ Hải: VIỆT NAM CẦN HỌC TẬP TINH THẦN “SỰ THẬT VÀ HÒA GIẢI” CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN NELSON MANDELA (DĐXHDS). – Lâm Bình Duy Nhiên – Nelson Mandela (Dân Luận).

– Nguyễn Mộng Hoài: Con nhà nòi (Quê Choa). “Bao nhiêu ‘đường dây’ cán bộ từ “truyền thống con ông cháu cha” này nắm nhiều lĩnh vực quan trọng của đất nước. Chúng nó là đảng viên thật nhưng chúng nó coi đảng chẳng ra cái quái gì nên chúng nó rắp tâm phá từ bên trong khi có điều kiện và cơ hội. Các vị cho con cái vào các hệ thống này nên suy nghĩ lại một chút cho dân nhờ“.

Lê Diễn Ðức – Bỏ đảng để trở thành tự do (NV/ Dân Luận). “Bỏ đảng CSVN là tự dứt mình khỏi ràng buộc và trở thành con người tự do, là đúng với lương tri và trách nhiệm của công dân. Bởi vì thực chất, đảng CSVN hiện nguyên hình là một băng đảng tội phạm có tổ chức, một tập đoàn của các phe nhóm lợi ích và thân hữu, thâu tóm toàn bộ đặc quyền vào tay của một số ít để chia xẻ, trục lợi tài sản và tài nguyên của quốc gia“. – Con số khủng của Thanh tra Chính phủ (Bùi Văn Bồng).

‘Tôi đang muốn vào Đảng Cộng sản’ (BBC). – Thư gửi Ban chấp hành TW Hội cựu chiến binh (Nguyễn Tường Thụy). Bình luận liên quan đến 2 bài sau: – Đảng, đoàn, hội quốc doanh – vào, ra, hay ở lại? (DĐXHDS).

‘Người VN có tình cảm với Lenin’ (BBC). Tiến sỹ Vũ Minh Giang: “Tôi nhìn thấy sự trân trọng quá khứ vẫn là thuộc tính của người Việt Nam, nhất là đối với những người trong quá khứ đã từng có ơn với mình”.

Cù Huy Hà Vũ – chứng nhân và bi kịch của thời đại đồ đểu Hồ Chí Minh (ĐCV). – Phần 2: Cù Huy Hà Vũ – chứng nhân và bi kịch của thời đại đồ đểu HCM

– Phạm Chí Dũng: “Người ta” đang nghĩ gì về Diễn đàn Xã hội dân sự? (Boxitvn).

– Nguyễn Trung Chính: Sau sự cưỡng bức Hiến Pháp tình hình sẽ rõ thêm (DĐXHDS). – Hiến pháp mới thể hiện rõ và đầy đủ hơn bản chất dân chủ, tiến bộ của Nhà nước và chế độ ta (ĐBND).

Đôi lời với người Việt ở nước ngoài và trong nước (DLB).

Lý Trung Nam – Suy nghĩ về những phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Dân Luận). “Thiết nghĩ, các tăng, ni, phật tử cần lên tiếng về việc này để làm sáng tỏ chân kinh, giúp các phật tử, nhân dân được rõ; nếu cứ để các vị ‘đỉnh cao trí tuệ’ mà tiếp tục tuyên truyền kiểu này thì sẽ làm lu mờ chính pháp, tụt giảm lòng tin của phật tử, người dân vào phật pháp“. – ÔNG TỔNG TRỌNG ĐẦU TÔM VÀ QUỐC NẠN THAM NHŨNG (Quỳnh Trâm).  – HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 131): “Phật tổ mà biết nói năng …” (Nhật Tuấn). – Cảm ơn bác Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Quê Choa). – Vụ quan chức tham nhũng hơn 180 triệu đồng của trẻ tàn tật: Hà Giang ‘xử lý người tố cáo’ (BBC).

Hôm nay xử vụ Dương Chí Dũng (VNN).  – Xét xử ‘đại án’ tham nhũng tại Vinalines: Dương Chí Dũng có tới 3 luật sư bào chữa (TN).  – Ông Dương Chí Dũng và “bậu sậu” chuẩn bị hầu tòa: Kỳ 1: Vung tay cố ý làm trái (PL&XH).  – Kỳ 2: Gật đầu mua “sắt vụn”, đút túi 10 tỷ đồng.

GỬI CHỦ TỊCH TỈNH HÀ TĨNH, SAI BÉT RỒI (Nguyễn Quang Vinh). “Tiền thương binh của Nhà nước trả, chứ không phải của tỉnh nhé, các anh hành động hồ đồ như thế là sai, sai bét nhè ra rồi, là nói như quê các anh hay nói ‘nỏ được’ nhé. Trả tiền chế độ cho người ta đi“.

Nói vậy là nói tầm bậy (FB Nguyễn Vạn Phú/ PB). “Vậy Tổng cục Thống kê giải thích như thế nào? Việc thay đổi con số GDP như thế tác động ra sao đến trần nợ công, tỷ lệ bội chi ngân sách, thậm chí đến việc tự dưng nhiều người dân thoát nghèo?

Nói ít thôi, xin hãy làm đi (TQ).

2– Minh Diện: CHẲNG LẼ LẤY VINH LÀM NHỤC ?! (Bùi Văn Bồng).

– Trượt giá? Hay ông Thăng trượt đà? (Bùi Văn Bồng).

<- Hoang phí cảng 29 tỉ đồng (NLĐ).

Cần khách quan với việc thủy điện xả lũ (CT).  – ‘Nóng’ vấn đề thủy điện xả lũ và nuôi tôm trên cát (Tin tức).  – Quảng Nam: Yêu cầu thủy điện đền bù cho dân (PNTP).

Chủ tịch quận Bình Thạnh: Dùng còng là sai rồi (VNN).  – Người bán hàng bị còng tay đến gặp luật sư (TT).

Chỉ cho tôi một cái lỗ nẻ (Đào Tuấn). “Dẫu sao, trong đám đông loạn lạc về lòng tự trọng, vẫn còn đó lương tri: Một cô sinh viên treo những tấm băng rôn về hai chữ xấu hổ. Một người mẹ nói về sự nhục nhã. Nhục nhã vì điều khủng khiếp nhất là hình ảnh người mẹ xông vào cướp bia ngay trước mắt đứa con gái nhỏ. Nhục nhã, vì đứa bé hỏi một câu mà người lớn không thể trả lời ‘Mẹ lấy bia làm gì’?

Sốt ruột với ngập nước, xe buýt (NLĐ).  – 10 năm trợ giá, hiệu quả xe buýt chưa như mong đợi (TBKTSG).

Phát sinh điểm ngập mới là do dự án… chống ngập (PNTP).  – Dự án chống ngập cho TPHCM bị đội vốn 5 lần (TBKTSG).  – Vụ vỡ đê bao ở TPHCM do “nhân tai” (KP).

Bị ép theo phong trào “văn hóa” (NLĐ).

Đừng để dân nghĩ tiền phá luật lệ (TT).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thành Cung “thách đố cả Bộ trưởng và Thủ tướng” (NCT).

Theo vết 600 bánh heroin trên xứ Đài (MTG).

Biến đổi khí hậu và dự án Điện hạt nhân ở Việt Nam (RFI).

Time chọn Đức Giáo hoàng làm nhân vật của năm 2013 (RFI). – Giáo hoàng Francis là Nhân vật của năm 2013 (TTXVN).  – Time bình chọn Đức Giáo Hoàng Francis là Nhân vật của năm (TT).

Chu Vĩnh Khang đang bị quản thúc tại gia? (TN).

Làm thế nào những người quản lý Internet lan truyền thông điệp ở Trung Quốc (ĐKN).

Diễn Đàn Hồng Kông Tìm Cách Đối Phó Hiệu Quả Với Nạn Thu Hoạch Nội Tạng Ở Trung Quốc (ĐKN).

Kim Jong Un dùng bạo lực để giành vị trí độc tôn (RFI). – Kim Jong un xử người giữ 4 tỉ USD tại Thụy Sĩ (MTG).  – Chú Kim Jong Un bị bắt, Triều Tiên bắt đầu cải cách? (TP). – Ông Jang Song-thaek bị đồn ‘tòm tem’ vợ Kim Jong-un (TN).  – Triều Tiên bán vàng cho Trung Quốc (NLĐ).

Cánh cổng mở rộng (Phan Ba). “Cái bây giờ đang lột xác thành hình là một đất nước phụ thuộc vào Trung Quốc mà trong đó giới tinh hoa đang làm giàu quá đáng và xem người dân như là nô lệ lao động“. – Miến Điện thể hiện đổi mới qua SEA Games (BBC). – Miến Điện thả thêm 44 tù nhân chính trị (RFI).

Đảng đối lập, chính phủ Campuchia mở các sinh hoạt nhân quyền khác nhau (VOA).

Thủ tướng Thái Lan tin quân đội sẽ không đảo chính (Tin tức).  – Gia tộc Shinawatra bị đe dọa (NLĐ).  – Bầu cử sớm khó chấm dứt biểu tình ở Thái Lan (TQ).

Cảnh sát giải tỏa quảng trường Độc Lập và bao vây Tòa Thị chính Kiev (RFI). – Giới ngoại giao phương Tây tìm cách tháo gỡ bế tắc chính trị Ukraina (VOA).  – Cảnh sát Ukraine rút lui (BBC).  – Ukraine “nắn gân” EU với đề nghị cần viện trợ 20 tỷ euro (VOV).  – Cuộc chiến Ukraine: Chờ đợi hiệp 2 giữa ông Putin và bà Merkel (Tin tức).  – Phe đối lập Ukraine kêu gọi chiếm trụ sở chính quyền (TTXVN).  – Giới chức tôn giáo Ukraine cảnh báo nguy cơ nội chiến.  – Tình hình Ukraine tiếp tục biến động theo hướng thuận nghịch (TQ). – UKRAINA dậy sóng – Đấu tranh vì tương lai (DLB).

8h50′:

– Chơi Facebook ở Trường Sa (TP).

– Tàu ngầm Kilo Hà Nội tới Ấn Độ Dương, sắp về Cam Ranh (Soha).

– Indonesia sẽ giúp hải quân Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển (TTXVN).

– Cạnh tranh chiến lược ở Biển Đông (PT).

– Hé lộ nơi TSB Liêu Ninh huấn luyện trên Biển Đông (KT). – Trung Quốc bố trí tàu sân bay, lập ADIZ ở Biển Đông? (ĐS&PL). – Học giả Trung Quốc kêu gọi triển khai tàu sân bay ở Biển Đông (PT). – Biển Đông một năm nhìn lại và câu hỏi Trung Quốc thực sự đang muốn gì (GDVN). – Học giả TQ đòi đổi đánh cá lấy chủ quyền với Philippines ở Biển Đông?! (GDVN).

– Dự đoán kịch bản ‘chiến tranh’ Đông Bắc Á: Nếu Nhật Bản nhận Bắc Kinh làm ‘bá chủ’ mới? (VNN). – Nhật tăng cường bảo vệ biển đảo (TP).

– Chưa hết căng thẳng với Trung Quốc, Nhật – Hàn đã mâu thuẫn với nhau (MTG).

– “Tư vấn” kiểu đó rất nguy hiểm (TVN).

– Chê lương thấp, sếp DNNN ai dám từ chức? (TP).

– Vụ ‘Không khởi tố tham ô vì đại cục’: Bức xúc, lộn ruột và ức chế (DV). – Bớt xén… hộ nghèo (DV).

– Bùi Hoàng Tám: Trước phiên tòa xử ông Dương Chí Dũng (DT). – Hôm nay xử vụ Dương Chí Dũng (VNN).

– Vì sao những cán bộ khiến ông Chấn đi tù oan không chịu từ chức? (MTG). – 3 cơ quan liên quan vụ án oan 10 năm trả lời chất vấn trước HĐND (DT).

 – PGĐ Sở say rượu tông chết người: Vì là cán bộ nên được “ưu tiên”? (Soha).

– Xóa ngập được 9 điểm, phát sinh 21 điểm (TN). – Vẫn chưa thể biết khi nào hết ngập (PLTP). – TP HCM chống ngập không hiệu quả (PT). – “Truy” tới cùng nhiều vấn đề dân sinh (SGGP).

– Hứa với dân hoài mất uy tín quá! (TT).

– Làm sạch môi trường bệnh viện (TN).

– Chặn tiêu cực mới dẹp được xe quá tải (TP). – Thứ trưởng GTVT: Tại sao nói thu nhập người dân không tăng?  (ĐV).

– Công trình kè bảo vệ Mũi Cà Mau đình trệ vì thiếu vốn (TN). – Cảng quốc tế 400 tỷ bị bỏ hoang giữa Sài Gòn (VNN).

– Hôm nay, Thủ tướng chính thức thăm Nhật Bản (CP/VOV).

– Chu Vĩnh Khang bị giam lỏng, vây cánh bị tiêu diệt (MTG).

– Anh cả Kim Jong-un có gặp hạn vì tình thâm với dượng? (KT). – Hàn Quốc củng cố lực lượng sau vụ thanh trừng của Triều Tiên (TTXVN). – Báo Nhật: Triều Tiên có thể đã tử hình cựu cố vấn của Kim Jong-Un (TTXVN).

– Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình đòi bắt thủ tướng (PLTP). – Thủ tướng Thái Lan: “Quân đội sẽ không tiến hành đảo chính” (Infonet). – Tòa án Thái Lan xét xử thủ lĩnh biểu tình (VOV).

– Ukraine ‘mắc kẹt’ giữa Nga và EU (TP).

13h55′:

Giới thiệu sách “Hoàng Sa Trường Sa là máu thịt Việt Nam” (TQ/ Phan Duy Kha). – TRƯỜNG SA CỦA THẮNG (Mai Thanh Hải).

– Nhiều thế hệ ‘sao’ Việt hát miễn phí về biển đảo quê hương (TTVH).

– Đưa tàu sân bay xuống gần Hoàng Sa, Trung Quốc đang mưu đồ gì? (GDVN). – Tàu sân bay Liêu Ninh sẽ huấn luyện gần quần đảo Hoàng Sa của VN (GDVN).

– Tranh chấp lãnh thổ làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc (PT). – Quân cảng Á Long và mục tiêu uy hiếp các hòn đảo, quốc gia ở Biển Đông (GDVN).

– Nhật tăng cường phòng vệ Senkaku, nhằm vào ADIZ Trung Quốc (ANTĐ). – Nhật Bản đẩy mạnh quốc phòng đối phó Trung Quốc (Infonet).

Tại sao Hàn Quốc cần sửa đổi vùng nhận dạng phòng không của mình? (NCBĐ).

– Làm sâu sắc hơn cả quan hệ song phương và đa phương (ĐĐK).

Cách dùng mắm tôm trong văn hóa đàn áp ở Việt Nam (Bùi Hằng). – Nguyên Thạch: Côn an giựt dọc! (VLB). “Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền/ Thì mắc chứng gì phải nổi điên?/ Phải đi cướp giựt rùi chạy trốn/ Ba lô sách vở, nào phải tiền!” – Mầu Cầu Vồng (DLB).

Nhiều hội đoàn dân sự ra đời ở Việt Nam (Người Việt). – Phân biệt quan điểm sai trái và ý kiến khác với quan điểm của Đảng (TTXVN).

Ngoại Trưởng Kerry phải gắn nhân quyền với thương mại (Người Việt).

Công dân Sài gòn tố cáo Lê Hoàng Quân và Lê Thanh Hải (Xuân VN).

Thêm một lần nói về Trương Duy Nhất! (Han Times). – Báo chí chuẩn bị dư luận cho phiên tòa xử Trương Duy Nhất – y hệt thời Cải Cách Ruộng Đất 1954 (Trần Hoàng).

Những sự Hoang Tưởng kỳ thú (Minh Văn).

Tiến sĩ đảng (Blog RFA). “Có phải do bằng cấp mà trí thức đảng nhận được không phù hợp với thực tiễn đời sống nên chúng luôn gây di hoạ cho bản thân người học và nhận bằng? hay vì sự thẩm thấu kiến thức của đảng viên quá hạn hẹp khiến bao nhiêu điều hay lẽ phải xem chừng vẫn nằm ngoài bài học vỡ lòng?

Thư gửi các đồng chí chưa bị lộ (Quê Choa). “Tượng đài ông Vơ-la- đi-mia I-lích vừa mới bị kéo đổ, đập nát ở thủ đô Ki-ep nước U cờ rai na. Điều đó cho thấy chủ thuyết mà chúng ta theo đuổi không có giá trị thực tế. Chúng ta là con đẻ của chủ thuyết ấy. Vậy chúng ta hãy giành một phút mặc niệm tất cả những gì gọi là khốn nạn nhất trên đời này!

ĐẠI CỤC (Nguyễn Quang Vinh). – Cái “đại cục” nó to bằng nào (Đào Tuấn). “Nếu ở đâu cũng mang đại cục ra để xử lý thì liệu đất nước này làm gì còn có cái đại cục nào để giữ khi những hành vi tham nhũng hai năm rõ mười, gây bức xúc dư luận khi xâm phạm cả quyền lợi của những người yếu thế rõ ràng như thế mà lại xử lý hành chính vì…đại cục“.

Cú bắt tay Obama – Castro có thành lịch sử? (Hiệu Minh). “Gần đây có cú bắt tay của chủ tịch Trương Tấn Sang với TT Obama trong Nhà Trắng dấy lên bao hy vọng. Nào là TPP, nhân quyền, dân chủ, nhưng HP VN vẫn như cũ. Có lẽ hồi kết cũng như vụ Obama bắt tay Raul Castro mà thôi.  Nếu có đợi, chắc còn phải rất lâu. Thế giới này biến đổi vừa nhanh vừa chậm, tùy thuộc vào não trạng của chính khách có tầm hay không“.

– Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh: Hiến pháp sẽ đưa nước ta vững bước (ĐĐK).

– Tăng cường phối hợp phản ánh thông tin, góp phần cải cách tư pháp (ĐĐK).

– Pháp luật – Sự trường tồn và ổn định (ĐĐK).  – 4 năm chưa điều tra xong 1 vết đâm (LĐ).

Tổ chức khám ngực phụ nữ trái luật, công an huyện bị kiện (TT).

– Vụ dân phòng đánh người: Cười ra nước mắt những “lời biện hộ” (Infonet).- Vụ dân phòng đánh người: Đội trật tự đô thị có quyền hạn gì? (DT). – Công an vào cuộc vụ “trật tự đô thị bị tố đánh ngất xỉu người bán hàng rong” (Tin mới).

– Quảng Nam: “Nóng” xả lũ thủy điện (ĐĐK). – Thủy điện xả lũ: Phải bồi thường, chứ không phải ‘hỗ trợ (VNN).

– Di chuyển 3 Bộ ra khỏi khu Trung tâm chính trị Ba Đình (DT).

Bộ trưởng qua nửa nhiệm kỳ: Ông Bùi Quang Vinh và thử thách phía trước (VnEco).

– Chi phí tăng, chất lượng giảm (DT).

– Làm sao để có cán bộ công đoàn giỏi? Bài 2: Chưa có quyền “tự quyết” về công tác cán bộ (LĐ). Xem thêm: – Bài 1: Chưa đủ khỏe để gánh cả hai vai

– Hơn 4.000 tỉ đồng làm đường dây 500kV Sơn La – Lai Châu (VOV).

– Đang xét xử vụ tham nhũng tại Vinalines (VOV). – Con tàu đồng nát và 2 căn hộ cao cấp  (NNVN). – Những hình ảnh đầu tiên phiên xử Dương Chí Dũng và đồng phạm (TN). – Cuộc chạy trốn ly kỳ của Dương Chí Dũng (TN). – Dương Chí Dũng đã phá tiền tinh vi như thế nào? (Infonet). – Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư: Án tham nhũng phải xử nghiêm nhằm răn đe (LĐ).

– “Phi công Mỹ ở Việt Nam”: Hé lộ nhiều bí mật lịch sử (CAND).

– Kịch bản Bạc Hy Lai đang lặp lại với Chu Vĩnh Khang? (ĐV). – Chu Vĩnh Khang bị quản thúc tại gia (Infonet).

– Người quản lý 4 tỉ USD của Triều Tiên ở Thụy Sĩ bị xử tử (LĐ). – Trợ lý của ông Kim Jong-il bị xử tử? (NLĐ). – Thực hư tin người giữ quỹ bí mật của nhà Kim Jong Un bị xử tử (Soha). – Thanh trừng đẫm máu nhằm vào người thân của Jang Song-thaek (LĐ). – Hàn Quốc lắp còi báo động ở biên giới sau vụ Jang Song-thaek bị lật đổ (GDVN).

– “Triều Tiên bán vàng cho Trung Quốc” (VnEco).

– “Thái Lan sẽ không có đảo chính quân sự” (VnEco). – Quân đội Thái Lan: Ra tay hay không ra tay? (ĐV). – Ước nguyện dang dở của gia đình Shinawatra (Kỳ 1) (PT).

– Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán (VTV). – Ukraina: Người biểu tình thách thức cảnh sát, từ chối đàm phán với Tổng thống (Infonet).

19h45′:

– Học giả Trung Quốc: Philippines kiện ‘đường lưỡi bò’ là sai lầm (TN).

– “Nhật và ASEAN không thống nhất sẽ càng khiến Trung Quốc bành trướng” (GDVN).

– Nhật Bản thông qua Chiến lược An ninh quốc gia đối phó với Trung Quốc (Infonet).

– Hải quân Nhật, Hàn diễn tập chung trong vùng phòng không Trung Quốc (DT).

– Hàn Quốc tăng ngân sách tuyên truyền chủ quyền nhóm đảo tranh chấp (TN).

– Lập cơ chế đánh giá công ước LHQ về chống tham nhũng (TTXVN).

– Công bố 8 Luật và 1 Pháp lệnh vừa được Quốc hội thông qua (VOV). – Công bố 9 Luật và Pháp lệnh (Tin tức).

– Bị cáo Dương Chí Dũng: “Tôi hơi quan liêu, bỏ trốn là sai lầm” (Soha). – Dương Chí Dũng “than” không biết việc mua ụ nổi 83M (VOV). – Ngày đầu xét xử Dương Chí Dũng: chối tội, mâu thuẫn, và chạy trốn (ĐTCK). – Dương Chí Dũng “đổ lỗi” thất thoát tiền tỷ vì… nhập khẩu khó  (PLVN).

– Thanh Hóa: Ăn hối lộ, một chủ tịch xã bị khởi tố (DV). – Quảng Nam: Một chủ tịch xã bỏ nhiệm sở gần 1 tháng trời (LĐ). – Nam Định: Đối tượng chính sách chết, cán bộ xã vẫn không báo cắt trợ cấp (LĐ).

– Quảng Bình: Loại bỏ 18 thủy điện để giữ đất, giữ dân, giữ rừng (SGGP). Xã An Khánh – huyện Hoài Đức: Nhiều vướng mắc trong việc giải quyết đất dịch vụ (Bài 1) (Tầm nhìn).

– Chủ tịch UBND TP.HCM nhận trách nhiệm về những yếu kém (PNTP).

– Di dời 3 bộ, bảo tồn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Soha).

– Thanh trừng chú Kim Jong Un, Triều Tiên tính sẵn ‘nước cờ’ với TQ (Soha). – Ông Kim Jong-un ‘tái xuất’ sau vụ phế truất Jang Song-thaek (TN). – Toàn dân Triều Tiên đấu tố Jang Song-thaek, Thủ tướng cũng tham gia (GDVN). – Dựng lại vẻ yên bình sau vụ xử tử chú Kim Jong-un (ĐV).

– Khủng hoảng tại Thái Lan: Quân đội là nhân tố quyết định? (TTXVN). – Các đảng phái Thái nhóm họp hóa giải bế tắc chính trị (VNN).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam sẽ “đi ngang” bao lâu (RFA). – Năm 2014, nền kinh tế còn “rung rinh” (TQ).

– Phỏng vấn Tiến sĩ Võ Trí Thành: Bất ổn kinh tế vĩ mô sẽ làm gia tăng hoạt động đầu cơ (VOV).

Tái cơ cấu vẫn ngập ngừng (TBNH).

Sếp DNNN bị trừ lương nếu lơ là quản lý nợ (ĐT).  – Quy định mới về xử lý nợ phải thu tồn đọng của DNNN (CP).

Ngân hàng hết thời đánh quả kiếm lời (ĐT).

Mượn chuyện nông nghiệp, nói chuyện tỷ giá (TBKTSG).

Chính danh cho hàng trăm tấn vàng vô danh (ĐT).

Gói 30.000 tỉ đồng: mới giải ngân được 1,6% (TT).

Giá gas tăng, ai hưởng lợi? (DĐDN).

Tăng cường kiểm soát giá bia (PNTP).  – Chặn đà tăng giá bia (NLĐ).  – Người Việt uống bia quá nhiều!

Vụ “7 ngân hàng tranh chấp 1 kho hàng càphê ở Bình Dương”: Có dấu hiệu tẩu tán, lừa đảo (LĐ).  – 800 tấn rác trong kho cà phê đại gia thế chấp ngân hàng (VNE).2

Sức ép từ nhập siêu với TQ (BBC). – Audio phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Hậu quả từ nhập siêu với TQ? “Một nền kinh tế nhập siêu nặng như vậy thì phải chịu nhiều hậu quả, một là mất ngoại tệ, hai là mất thị trường trong nước và ba là công nhân trong nước mất công ăn việc làm”.

Không có việc ồ ạt bán vịt đẻ cho thương lái Trung Quốc (NLĐ). =>

Giáp tết Nguyên đán: Bất an với rau quả nhập khẩu (PNTP).

Miến Điện kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế (RFI).

Mỹ quy định hạn chế giao dịch chứng khoán của ngân hàng (VOA).

Chính phủ Mỹ rút vốn khỏi General Motors (VOA).

8h50′:

– Thách thức từ mục tiêu tăng trưởng (PLTP).

– Có thể được thoái vốn dưới giá trị (CT).

– Đổi tiền tỷ lấy rác bẩn, nhân viên bán đứng ngân hàng (VNN).

– Kiều hối – Kiều “tiếc”!? (PT). – Điều hành tỷ giá: Lắm thầy, nhiều ma! (DĐDN).

– Giá vàng có thể tăng mạnh vào cuối năm? (VnEco).

– Lột tài sản đại gia để cấn nợ (VNN). – Đại gia Việt nào bết bát nhất năm 2013? (KT).

– Ai đang ở TOP 5 giàu nhất chứng khoán Việt? (KT). – Quy mô thị trường chứng khoán năm 2013 đạt 31% GDP (VnEco).

– Căn hộ Từ Liêm đồng loạt giảm giá, chào lên quận (VNN). – “3 – 5 năm nữa, giá bất động sản rẻ hơn bây giờ” (Infonet).

–  Ngành đóng tàu Việt nam: Vui, nhưng chưa thể hết lo (DĐDN).

– Nuôi tôm nước lợ 2013: Được mùa, được giá (VTV).

13h55′:

Phản hồi về bài ” Khái niệm kinh tế Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước” của tác giả Nguyễn Minh Phong đăng tải trên RFA ngày 09/12/2013 (Ngày đêm).

– Đột phá để tăng trưởng (TN).

– Sếp doanh nghiệp Nhà nước sẽ mất chức nếu không quản lý nợ (TTXVN). – Nợ xấu của DNNN: Chỉ mua với giá 10-20% giá trị (VOV).

“Phải chấp nhận trả giá mới tái cơ cấu được” (MTG).

– Năm 2014: Gửi tiết kiệm là “thượng sách” (PT).

– Ngân hàng làm việc hiếm, doanh nghiệp vẫn chết đói vốn (ĐV).

– Tiết kiệm nhà ở không phải “cây đũa thần” (LĐ).

– Đổi tiền tỷ lấy rác bẩn, nhân viên bán đứng ngân hàng (VEF).

– Đà Nẵng: Ngân sách đã bớt lệ thuộc vào bất động sản (DĐDN).

– Giá vàng giảm còn 35,74 triệu đồng/lượng (TN).

– Phiên giao dịch sáng: Giật mình với VNM (ĐTCK). – Cuối năm, “mùa” làm ăn của các công ty chứng khoán (VTV). – Cổ phiếu khởi sắc nhờ kết quả kinh doanh khả quan (HQ).

32 năm nữa mới giải ngân xong gói 30.000 tỷ đồng! (MTG). – Từ Liêm lên quận, nhà đất giao dịch mạnh (DT).

– Đề xuất DN không phải khai thông số kĩ thuật sản phẩm (HQ).

– TP HCM: Vụ “lương khủng” ảnh hưởng đến chế độ Tết (VOV). – Chuyện lương giám đốc (TBKTSG).

– Sẽ ngưng hợp đồng với các đại lý bia găm hàng, tăng giá (VTV).

– Cả xóm rủ nhau đi săn ‘vũ nữ chân dài’ (ĐS&PL).

– HUẾ: Xử phạt nhà máy Fococev 260 triệu đồng vì gây ô nhiễm (LĐ).

– Kim ngạch xuất khẩu năm 2013 ước đạt 132 tỷ USD (DT).

19h45′:

– Kinh tế vĩ mô 2014: Cơ hội hưởng hiệu ứng lan tỏa (TTXVN).

– Không quản lý được nợ, sếp doanh nghiệp nhà nước sẽ mất chức (VnEco). – Nợ đọng giảm vẫn lo (NDH).

– Cần có Luật Kinh doanh vốn nhà nước (NDH).

– Cho vay lãi thấp bị thanh tra: “Không hiểu nổi” (VnEco).

– Chênh lệch giá vàng lên hơn 4 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng quay đầu đi xuống sau ba ngày tăng mạnh (TTXVN). – Giá vàng tăng nhẹ lên 35,75 triệu đồng/lượng (VOV).

– Lực cầu nhóm dẫn dắt tăng mạnh giúp VN-Index phục hồi (TTXVN). – Thắng, thua nhờ may rủi? (CafeF). – Phiên 12/12: Đua theo nhà đầu tư nước ngoài (ĐTCK).

– Năm 2014: đề ra mục tiêu GDP TP.HCM tăng 9,5-10% (TT).

– Chăn nuôi bớt lỗ, vẫn lo (Stockbiz).

– TPP lại “giẫm chân tại chỗ” (HQ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

04-gin-giu-34513-450a1 Nhiều phát hiện có giá trị tại Hoàng thành Thăng Long (TTXVN).

– Video: Xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt IV (VTV).

<- Gìn giữ không gian văn hóa đình làng (ĐBND).

Hòn đá khắc chữ cổ ở Gia Lai lại gây chú ý (NLĐ).

Còn lại cuối cùng là bản sắc văn hóa (QĐND).

Hưng Yên: Đúc tượng tổ để giữ nghề (DV).

Giới trẻ đang đọc gì? (VH).

Nỗi sợ của đàn bà (Quê Choa). – Chuyện đời lắm nẻo – 3

GỬI MỘT TÌNH YÊU (Bautx). – DỐI LÒNG

Tản văn CÁI LẠNH ĐẦU MÙA (Trọng Bảo).

NỖI BUỒN KHUYẾT TRĂNG (Bùi Văn Bồng).

– LOSSLESS VÀ CUỘC CHIẾN MỚI CỦA NHẠC SỐ: Hết đường chôm chỉa? (NLĐ).

Cha con “người rừng” lên phim (TT).  – Phim Philippines “hút hàng” ở Việt Nam (PNTP).

Giọng hát Việt: Khán giả ở đâu, là ai? (PNTP).

André Maurois về Marcel Proust (Nhị Linh).

Sea Games 27 khai mạc (RFI). – SEA Games 2013 khai mạc ở Miến Điện (BBC).  – Khai mạc SEA Games 27: Lễ hội âm thanh, ánh sáng (VOV).  – Video màn diễu hành của đoàn Việt Nam ở lễ khai mạc SEA Games (TTXVN).

8h50′:

– Định hướng quản lý di tích: Càng cụ thể càng tốt (PT).

– Hoàng thành Thăng Long ngày càng kỳ vĩ (TN).

– Vịnh Mốc – Địa đạo huyền thoại (VTV).

– Di tích thành cổ Biên Hòa sắp trở thành… phế tích (GTVT).

– Mang hơi thở cuộc sống vào điêu khắc (PT).

– Hồng Nhung lạm quyền và quan hệ “thầy – trò” trong văn hóa Việt (MTG).

13h55′:

Đã bị chìm nay bị cướp: những kho tàng dưới biển của Việt Nam (DCVOnline).

– Khai quật đi tích Điện Kính Thiên: Thêm nhiều phát hiện mới (TTVH).

– Các tác phẩm xuất sắc của Triển lãm 10 năm Điêu khắc Toàn quốc lần thứ 5 (TTVH).

– Nhà Nguyễn ‘của’ họa sĩ Trần Minh Tâm (TTVH).

– Tây Nguyên ‘vào hội’ văn hóa, du lịch (TTVH).

– Ra mắt bản tiếng Việt tác phẩm “Yersin, dịch hạch và thổ tả” (VOV).

Chuyện đời lắm nẻo – 4 (Quê Choa).

– Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: TRƯ CUỒNG (Thùy Linh).

GIA LAI CÀ KÊ 7 (Văn Công Hùng).

Xấu hổ thay ! (Lê Khả Sỹ). – Từ chuyện hôi bia nghĩ về một nét tính cách Việt (Nguyễn Hoa Lư).

Nhận diện 6 khuôn mặt thơ Cham 4: Tuệ Nguyên, bừa bộn cái tôi, bề bộn chữ nghĩa (Inrasara).

Đối thoại thơ Ngô Tự Lập và Martha Collins (Mỹ) nhân dịp xuất bản tuyển tập “Black Stars” (PBVH).

– Giọng hát Việt: Thí sinh nói gì về đối thủ? (TN).

– Mỹ Tâm an ủi Ya Suy vì bị chê “làm nền âm nhạc đi xuống” (DT).

– Phát hành album hiếm của Johnny Cash (TTVH).

Emma Thompson – diễn xuất và sáng tác (Người Việt).

– SEA Games ngày 12/12: Kì vọng đặt vào Ánh Viên (VOV). – TRỰC TIẾP SEA Games: Ánh Viên dễ dàng vượt qua vòng loại (TP). – “Đỉnh cao ngang mặt ao”, SEA GAMES có cả môn “đánh phỏm” (PT).

19h45′:

– Dấu tích xưa qua những kinh đô Việt cổ (DV).

– Chùa Một Cột sẽ được tu bổ vào cuối tháng 12/2013 (VOV).

– Tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2013 (PT).

– Hoàn táng mộ cổ 300 năm tuổi (DT).

– Hương vị kịch Bắc còn chinh phục khán giả phương Nam? (TTVH).

–  SEA Games ngày 12/12: Bùi Tuấn Anh giành HCV môn vật (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đại học An Giang (Nguyễn Văn Tuấn).

Chất lượng chưa chuẩn, làm sao tự chủ tuyển sinh? (PL&XH).

Giáo viên tiếng Anh thiếu chuẩn gây lo lắng (NLĐ).  – Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: Trung thực, thực chất, lấy chất lượng làm đầu (GD&TĐ).

–  Nhật Bản viện trợ hơn 700.000 USD cho ngành giáo dục (CATP).

Cô thi dạy giỏi, trò buồn (TT).  – Thi dạy giỏi: học trò hay là “diễn viên múa phụ họa”.

GS.TSKH Trần Văn Nhung: “Từng có 2 người bị tước chức danh PGS” (Infonet).

Vụ Đà Nẵng “bán hụt” trường mầm non công lập cho Cty lương thực: “Xã hội hóa” = cho không! (LĐ).

36 năm đi dạy, nhận phụ cấp thâm niên 1,2 triệu đồng! (TT).1811_quang_ngai2

Nghiêm khắc chấn chỉnh dạy thêm, thu – chi, sử dụng sách tham khảo sai quy định (GD&TĐ).

Sạt lở đất đe dọa tính mạng học sinh ở Sơn Tây- Quảng Ngãi (VOV). =>

Đang chào cờ, cả loạt nữ sinh Đồng Tháp ngất xỉu (DV).

Nhân viên văn thư đánh học sinh ngất xỉu (TT).

Trung Quốc lừa quốc tế trong bảng điều tra về giáo dục Pisa (RFI).

8h50′:

– Đề án ngoại ngữ: Thầy yếu, chương trình nặng (PLTP). – Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020: Vừa chạy vừa xếp hàng (TP).

– Tiếp tục chấn chỉnh dạy thêm, học thêm (TP).

– Phân nửa… người thầy! (MTG).

– Máy tiền tỉ để cho chuột, gián trú ngụ (PLTP).

– Thạc sỹ thất nghiệp – vì sao? (VNN).

– Đo bằng thứ hạng có nhiều cơ hội cho học sinh (VNN).

– Học sinh dân tộc nội trú phải tốn tiền khám sức khỏe (TT).

– Rủi ro rình rập sinh viên làm thêm (VNN).

13h55′:

– “Thắng cuộc đua giáo dục là thắng về kinh tế” (GDVN).

– Đưa 6 trường sư phạm sang Hàn học hỏi: Đốt nhiều tỉ? (ĐV).

– Biên soạn sách giáo khoa theo kiểu “cuốn chiếu” (TT).

– 90% giáo viên THPT chưa đạt chuẩn (TT). – Rối bời theo đề án ngoại ngữ quốc gia – Kỳ 2: Khó đạt được mục tiêu (TN).

– Những giải pháp “cởi trói” cho người thầy (ĐĐK).

– Chuẩn bị ‘cuộc đua’ vào lớp 10 công lập (TN).

– Sinh viên Việt Nam mới ra trường đã muốn làm sếp (NLĐ).

– Hàng trăm SV ĐH Hùng Vương TP.HCM chất vấn hiệu trưởng (DV).

– Gia Lai: Không thu được tiền của học sinh giáo viên bị trừ lương? (Tầm nhìn).

– Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm (DT).

– Phải có 100 chữ ký để triển khai đề tài khoa học? (InFonet).

– Trung tâm thông tin NLNT đón hơn 17 nghìn lượt khách trong năm đầu (Tia sáng).

SỰ MONG MANH VÀ TƯƠNG ĐỐI GIỮA SINH VÀ TỬ (Hồ Hải). – LÁ THƯ TỪ BÊN KIA THẾ GIỚI (FB Phuc Vo/ NQ&TD).

19h45′:

– Chấm dứt thi Đại học “3 chung” sau 3 năm nữa (ANTĐ). – Đại học thi riêng được tuyển 2 lần trong năm (VNN). – Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường tuyển sinh riêng (KTĐT). – Tạo cơ chế mở để các trường tự chủ tuyển sinh (GD&TĐ). – Bộ GD&DT chủ trương giao quyền tổ chức tuyển sinh riêng từ 2014 (Tin tức). – Tạo cơ chế mở để các trường tự chủ tuyển sinh (GD&TĐ).

Hơn 70 học sinh nhập viện sau khi ăn trưa (TT).

– 90% giáo viên THPT chưa đạt chuẩn (ANTĐ).

–  Cái mà người thầy cần là được nói thật! (MTG).

– Học trò như những “siêu nhân”… gà công nghiệp (DT).

– TP HCM thống nhất định mức giờ dạy, NCKH của giảng viên CĐ, TCCN (GD&TĐ).

– Vụ “bán hụt” trường mầm non Tiên Sa: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cảm ơn báo chí (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Một cháu bé tử vong sau khi uống thuốc do trạm y tế xã cấp (TN).  – BV Phụ sản Từ Dũ: Câu giờ mổ, trẻ bị bại não? (PNTP).  – Phát hiện thêm 1 phòng khám tư hoạt động “chui” (LĐ).  – VỤ “CÔN ĐỒ TÁC OAI TÁC QUÁI Ở BỆNH VIỆN”: Bệnh nhân vẫn bị ép mua cơm (NLĐ).

Nhiều người chảy máu liên tục ở Bắc Giang do nhiễm wafarin (VOV).

– Video: Rượu nếp 29 có nồng độ cồn Methanol cao hơn 2000 lần mức cho phép (VTV).  – Thấy gì ở nơi sản xuất “rượu độc” ? (VH).

131211100149_temple_at_mid_january_vietnam_512x288_afp Khởi tố vụ “hôi bia” gây phẫn nộ tại Đồng Nai (DT).  – Công an trả lại xe tải để tài xế vụ “hôi bia” tiếp tục mưu sinh.  – Cảnh sát triệu tập hơn 10 người hôi bia ở Đồng Nai (SK&ĐS). – Khởi tố vụ án ‘hôi’ hơn 1.000 thùng bia (VNN). – Lật xe, sữa hộp đầy đường, không ai hôi của (PLXH/TP).

Nghẹt thở vụ khống chế đòi giết con tin, tự sát ở Đà Nẵng (TN).

<- Loạn thờ cúng do đâu? (BBC). – Nghề tụng kinh cho đám tang, đám giỗ (RFA).

Xét xử vụ thách cắn “của quý”: Bác kháng cáo bồi thường 180 triệu đồng (PL&XH).

Ở nơi ‘với tay là đụng máy bay’ (TN).

Cháy ở khu tập thể Nam Đồng: 5 hộ dân “mất trắng” (VOV).

Nhà thực vật Anh mất tích ở Sapa (BBC).

Cháy chợ ở Thâm Quyến, 16 người chết (BBC).

8h50′:

– Phát hiện phương pháp chữa bệnh mới (Bài cuối) (PT).

– Kẻ bán “làm liều”, người trông “cẩu thả” (PLTP).

– Mứt dừa làm từ dừa phế thải, ômai lẫn trong khói bụi (ĐV).

– Hà Nội ‘trảm’ xe khách chạy vòng vo, đi rùa bò (VNN).

– Than tổ ong hoành hành Hà Nội (PT).

– Bỏ tiền triệu săn gà cổ thuần Việt ăn Tết (VNN).

13h55′:

– Khoảng trống trách nhiệm (TP).

– Ra quyết định khởi tố vụ án ‘hôi bia’ (ĐV). – Từ “hôi bia” ngẫm nghĩ đến “Hôi tin” (ĐS&PL). – Chửi hôi (TTVH).

– Giải pháp hạn chế tình trạng xe quá tải và tai nạn giao thông? (HNM). – Hiểm họa từ nắp cống (PT).

– Ước mơ của người dân nơi “ốc đảo” (ANTĐ).

– Ngập lụt – thành “thương hiệu” của Sài Gòn (LĐ).

– Loay hoay học nghề phù hợp (Tin tức). – Nan giải công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (Tin tức).

19h45′:

Khánh thành nhà máy vắc-xin cúm đầu tiên tại Việt Nam (TT).

– Quảng Bình chọn đường lớn nhất TP. Đồng Hới mang tên Đại tướng (Soha).

– Đồng loạt ra quân kiểm tra rượu nếp 29 Hà Nội (VOV).

– Hơn 70 học sinh nhập viện sau khi ăn trưa (TT).

– Phạt “nguội” vi phạm giao thông: “Tôi có vi phạm đâu mà bị phạt?” (DT). – Hội nghị về an toàn giao thông Việt Nam năm 2013 (TTXVN).

Chồng chém vợ mang bầu làm thai nhi 37 tuần tuổi rớt ra ngoài (PNTP).

QUỐC TẾ 

Các nước vùng Vịnh tỏ thái độ cứng rắn trên hồ sơ Syria (RFI). – Mỹ ngừng viện trợ không sát thương cho phe đối lập Syria (VOV).

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Quốc hội hoãn chế tài Iran (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách gia tăng thương mại với Iran.

Quan hệ Pakistan-Afghanistan cải thiện trong năm 2013 (VOA).  – Afghanistan đối mặt với năm 2014 đầy khó khăn.

Các nhà lập pháp Mỹ ra mắt thỏa thuận về ngân sách (VOA). – Quân Pháp giải giới Trung Phi (RFI).

Ấn Độ duy trì luật trừng phạt đồng tính có từ thế kỷ XIX (RFI).2

Obama-Castro : Một cú bắt tay mang tính chất tiên tri ? (RFI). – Obama chủ động bắt tay chủ tịch Cuba (BBC).  – Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Castro tại Nam Phi (VOA). =>

Quân Pháp đến Trung Phi ‘là cần thiết’ (BBC).   – Tổng thống Pháp đến Trung Phi (NLĐ)

Thi hài Mandela được quàn ở Pretoria (BBC).  – Dân Nam Phi ‘thích Obama hơn Zuma’.  – Bùi Tín: Con người Người nhất hành tinh (Blog VOA).  – Bê bối phiên dịch ‘giả mạo’ trong lễ tang ông Mandela (Tin tức).  – Video: Lễ tang của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (VTV). – Ngọn hải đăng Nelson Mandela (RFA). – Thi hài Nelson Mandela được quàn tại Pretoria (RFI).

Một sĩ quan Đài Loan bị kết án chung thân vì làm gián điệp cho Trung Quốc (RFI).

Ba nhà báo bị sát hại trong hai tuần ở Philippines (RFI). – Nhà báo thứ ba bị giết ở Philippines trong hai tuần (TT).

Nhân vật châu Á nổi bật 2013 : Tập Cận Bình – Shinzo Abe đồng hạng (RFI).

Singapore trấn áp người nhập cư sau các vụ bạo động (RFI).

8h50′:

– Mỹ, Anh ngừng cung hàng viện trợ “vô hại” cho quân nổi dậy Syria (Infonet). – Israel bất ngờ muốn ông Assad tiếp tục lãnh đạo Syria (TTXVN).

– Tư lệnh Vệ binh Iran muốn nâng tầm bắn tên lửa tới Israel (TTXVN).

– Nga ủng hộ thực hiện hóa thỏa thuận hạt nhân Iran (VOV). – Nga – Iran cam kết thúc đẩy thỏa thuận Geneva (VTV).

– Bên này và bên kia bức tường xám xịt (SGTT).

– Hacker Trung Quốc nhử nhà ngoại giao bằng ảnh nude (TP).

– Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang (VOV). – Nga tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân khi bị tấn công (TTXVN). – Phó Thủ tướng Nga cảnh báo Mỹ: Sẽ tấn công hạt nhân trước tiên (MTG).

– Tín hiệu thay đổi ? (TN). – Cái bắt tay lịch sử tại Johannesburg (TN).

13h55′:

– Mỹ, Anh ngừng viện trợ thiết bị không chết người cho phe nổi dậy Syria (GDVN).

– Iran mở rộng tầm hoạt động tên lửa (DT). – Nga ủng hộ thực hiện hóa thỏa thuận hạt nhân Iran (VOV).

– Truyền hình Ấn Độ xin lỗi vì đưa sai về bạo động ở Singapore (TTXVN).

– Cái bắt tay lịch sử (ĐĐK).

– “Tội đồ nước Mỹ” suýt trở thành “Nhân vật của năm” (Infonet).

– Mỹ sẽ phải “ăn” vũ khí hạt nhân nếu tấn công Nga (MTG).

– Sự thật đằng sau bức ảnh ‘tự sướng’ của Obama (Tin tức). – Phóng viên AFP kể chuyện chụp bức ảnh “Obama tự sướng” (InFonet).

– Nga sẽ chế tạo tiêm kích hạng nhẹ mới (TP). – Nga phát triển “Kẻ đá cặp” với Sukhoi T-50 (ANTĐ). – Năm 2014, Nga trang bị thêm 500 trực thăng và xe bọc thép (MTG).

Nelson Mandela – những phẩm giá Người nhất (Nguyễn Vĩnh). – Video phiên dịch giả mạo trong lễ quốc tang Mandela (TTXVN). – Video: Lễ rước thi hài và viếng cố Tổng thống Nelson Mandela (MTG).

– Đức Giáo hoàng Francis được chọn là Nhân vật của năm (VOV).

19h45′:

– Iran yêu cầu Nga tiếp tục thực hiện thoả thuận về S-300 thay vì S-300VM (LĐ).

– Nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân Ấn Độ – Pakistan, 2 tỷ người sẽ chết (ANTĐ).

– Triển vọng của thỏa thuận đồn trú lực lượng Mỹ tại Philippines (Tin tức).

– Nga sẽ sử dụng lực lượng hạt nhân trong trường hợp bị tấn công (GDVN). – Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang (TTXVN).

– Đức: SPD biểu quyết thỏa thuận liên minh với CDU (TTXVN).

– Hàn Quốc “thấp thỏm” trước mối quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật (Infonet).

– Indonesia đẩy mạnh chống tham nhũng trong giới cảnh sát (TTXVN).

– Hải quân Philippines nhận 3 trực thăng AW109 (KT).

* RFA: Audio: Sáng 11-12-2013 Tối 11-12-2013 * RFI: 

* Video: +

* VTV: + Chào buổi sáng – 11/12/2013;  + Điểm báo – 11/12/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 11/12/2013;  + 360 độ Thể thao – 11/12/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 11/12/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 11/12/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 11/12/2013;  + Tài chính kinh doanh tối – 11/12/2013;  + Tin quốc tế 17h – 11/12/2013;  + Thế giới trong ngày – 11/12/2013;  + Thời sự 12h – 11/12/2013;  – Thời sự 19h – 11/12/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: