BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 08-12-2013

Posted by adminbasam trên 08/12/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Chào cờ ở Trường Sa (QĐND).

Hợp tác hữu nghị…như thế này sao? (Trần Kinh Nghị).

“Đòn nhử” và “cú đấm thật” (Phi Vũ).

Trận đá banh (Phi Vũ). – Đấu Trí Hơn Đấu Lực (Nguyễn Xuân Nghĩa).

ASEAN-Nhật kêu gọi TQ tôn trọng quyền tự do hàng không (VOA).  – Thế giới tuần qua: “Vùng xác nhận phòng không” gây căng thẳng ở Đông Bắc Á (QĐND).

Nhật, Philippines phản đối lập ADIZ trên biển Đông (TT).  – Ðài Loan lên kế hoạch đối phó với vùng phòng không của TQ (VOA).  – Úc không rút lại việc phản đối ADIZ của Trung Quốc (TT).   – Trung Quốc: Nhật không được quyền nói càn (VOA).

Chiến lược nguy hiểm của Obama ở Biển Đông (TCPT). – Căng thẳng trên Biển Hoa Đông: Mỹ muốn Trung Quốc lập “đường dây nóng” (RFI). – Mỹ kêu gọi lập đường dây nóng Trung – Nhật – Hàn (NLĐ).  – Phó Tổng thống Mỹ hội đàm với Tổng thống Nam Triều Tiên (VOA).

2– Huỳnh Trọng Hiếu: Tầm quan trọng của liên minh (VOA).

THÔNG TIN VỀ ĐÀN ÁP ĐẬP PHÁ NHÀ ĐÒN CUẢ BÀ CON HMONG (Bùi Hằng).

<- Cô Nguyễn Phương Uyên bị buộc thôi học (RFA). – Một quyết định tàn nhẫn và vô minh (Nguyễn Hoa Lư). – Nguyễn Phương Uyên: Nhà cầm quyền đã nói dối một cách trắng trợn (DTD). – Té ra Việt Nam ngày nay trong việc tôn trọng quyền học tập của con người, không khá hơn chế độ Apartheid và cũng không bằng chế độ mà người ta vẫn thường cho là ngụy quyền! (Nguyễn Đăng Hưng). – Ngoạn hình khai ngoạn tiếu (Nguyễn Tường Thụy).

‘Bị đuổi học, tôi có tấm bằng nhân dân’ (BBC). Nguyễn Phương Uyên: “Nếu mà nó đúng, tôi chấp nhận mình bị thôi học ở một đất nước và một xã hội dưới chế độ như thế này, còn nếu nó được dùng cho một ý định xấu khác bôi nhọ danh dự của tôi, thì tôi sẽ yêu cầu bồi thường về mặt danh dự và nhân phẩm của tôi”.

Vợ ông Ngô Hào – Nạn nhân của sự vi phạm Nhân quyền nghiệm trọng (Vnwhr).

Nha Trang: Blogger kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền (Tuyebo258). – Bloggers Nha Trang hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân Quyền 10/12 (RFA). – Mạng lưới blogger Việt Nam hoạt động nhân ngày Quốc tế Nhân quyền (RFI). – Mạng lưới Bloggers VN chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền (RFA).

Ngày Quốc Tế nhân quyền 2013 và Đỗ Thị Minh Hạnh (DCCT). – 19:30, ngày 10.12 cầu nguyện và học hỏi về nhân quyền tại DCCT Sài Gòn.

Biểu tình chống vi phạm nhân quyền của VN nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền (VOA). – Cảm nghĩ người trẻ về việc Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Bộ mặt thật của những kẻ “chém gió” nhân quyền (CAND/DĐXHDS). – XIN HỎI LÃNH ĐẠO CÔNG AN HÀ NỘI: NHÂN QUYỀN LÀ CÁI GÌ THẾ ? (Tễu). – CA Hà Nội hối hả chuẩn bị ngày ĐÀN ÁP Quốc tế Nhân quyền (DLB).

– Phan Thành Khương: TRỞ VỀ (DĐXHDS).

Tuổi phong sương ta vẫn gắng đi tìm (Người buôn gió).

– Tiểu Bối: Về lòng biết ơn và mối quan hệ sòng phẳng giữa nhà nước và nhân dân (Hà Hiển). – Phải chăng dân ta đã “nhẹ dạ”? (Quê choa).

Tư duy trần thế (TVN/DĐXHDS). “Đảng cầm quyền có những lý tưởng của riêng mình, nhưng đối với người dân của xã hội trần thế, thì đó chỉ là một chính đảng trần thế đang cầm quyền … Và bản thân đảng cầm quyền cũng phải tìm ra được ngôn ngữ, tư duy, cách giao tiếp, cách hành xử công việc một cách trần thế với xã hội.”

– Lê Tuấn Huy: Cơ quan lập pháp và sự tan rã xã hội: nhìn từ John Locke (pro&contra).

– Phạm Kỳ Đăng: Kẻ sĩ can ngăn (Boxitvn). – J.B Nguyễn Hữu Vinh: Thế đảng, nhìn qua những đám tang (Quê choa).

HAI NGƯỜI ĐÃ DỨT KHOÁT BỎ ĐẢNG KHI CÒN ĐƯƠNG CHỨC (Huỳnh Ngọc Chênh).

Thêm một trí thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam (RFI). – TỪ BỎ ĐẢNG CS…..Một quyết định đúng đắn của những con người TỰ TRỌNG và CHÍNH NGHĨA (Bùi Hằng). – Bùi Chí Vinh – Suy nghĩ về tuyên bố ra khỏi Đảng của Lê Hiếu Đằng (DL). – Thư gửi anh Lê Hiếu Đằng (2) (DLB). – Thế nào là phản bội? Ai phản bội?. – Bỏ đảng, vất đảng.

– André Menras Hồ Cương Quyết: Lồng nhốt sóc (Boxitvn).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Già: Phản ứng của dư luận về việc đảng viên bỏ đảng (RFA). – ‘Bỏ Đảng là một cú sốc rất lớn’ (BBC). Ông Nguyễn Lân Thắng: “…họ tuyên bố một cách công khai, chính thức việc ra khỏi Đảng là một cú sốc rất lớn và thực sự là họ cũng rất là xấu hổ. Bởi vì họ phải thừa nhận những sai lầm của mình…”.

Đảng cộng sản là loại đảng nào vậy, thưa ông Nguyễn Phú Trọng ? (DLB). – Thực tình! – Tôi lo cho ông Tổng bí thư quá!.

Lực lượng trật tự đô thị phường bị tố đánh người bán hàng rong bất tỉnh (TN).  – Lực lượng ủy ban phường không đánh người bán hàng rong (TT).  – Cán bộ đánh “hội đồng” dân qua lời kể của nạn nhân (VNN).  – Người dân kể lại giây phút trật tự đô thị đánh người (Zing).

Luật mới vẫn cho Nhà nước Việt Nam quyền định đoạt đất đai của dân (RFI).

KHÔNG CHỈ LÀ XẤU HỔ MÀ LÀ NHỤC, RẤT NHỤC (Văn Công Hùng).

– Đinh Minh Đạo: MẤT MẶT CÙNG MẤT CHỨC (DĐXHDS).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng đã thành đường dây có tổ chức (TN). – Xử xong “Bầu” Kiên, Dương Chí Dũng sẽ tới lượt 41 đại án khác (Infonet). – Dương Chí Dũng: Con đường quan lộ – con đường tội tù (LĐ).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội): Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình (QĐND).  – Chống tham nhũng chưa như mong muốn (NLĐ).  – Tổng Bí thư: ‘Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ’ (Infonet/VTC).   – Tổng Bí thư: “Cũng khổ cho Bộ trưởng Kim Tiến thật!” (Infonet).

Dân tham và quan tham (BBC).  – Nguyễn Quang Thân: Thừa gió bẻ… gỗ (PNTP).

– Sự cạnh tranh giữa các học thuyết công lý trong xã hội Việt Nam: Bài 1: Thực hư chuyện “có tiền mua tiên” cũng được (MTG).

Bài thơ Vấn thoại của Hồ Chí Minh và vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Trần Đình Sử). – Người cha cắn ngón tay lấy máu viết đơn kêu oan cho con trai (DV).

NHẠC KHÔNG LỜI (Nguyễn Quang Vinh).me-toi

Ai khổ vì ai? (DLB).

Những Bà Mẹ…Anh Hùng (Alan Phan). =>

Website quận đâu phải trưng để làm cảnh (VNN). “các trang web này đều không ghi nhiệm vụ của từng cấp để dân biết mà tiện liên hệ, giám sát và góp ý”.

– Thực hiện việc di dân trong Dự án mỏ sắt Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Những lời hứa bị lãng quên (QĐND).

Bộ Công an ủng hộ nhập khẩu pháo hoa (NLĐ).

Vụ vận chuyển 229kg heroin đi Đài Loan: Cục HKVN khẳng định lỗi do nhân viên soi chiếu (LĐ).  – Nhân viên soi chiếu yếu mắc lỗi vụ 600 bánh heroin (TTXVN). – Xạo pà cố (DLB). – CHƯA ĐƯỢC HUẤN LUYỆN…LƯỠI! (Sơn Thi Thư).

– Đặng Đình Cung: Thiên tai, biến đổi khí hậu và an toàn điện hạt nhân (Boxitvn).

Biểu tình Bangkok – Góc nhìn của một người Việt (Hiệu Minh).

– Phan Thành Đạt: Trao đổi với quý độc giả (Boxitvn).

Nhớ một mùa đông Ba Lan (Boxitvn).

Suy nghĩ của một người tù về Nelson Mandela (Project-Syndicate/DĐXHDS). – Cuộc đời Mandela có ý nghĩa cho VN? (Ngô Minh). – Nelson Mandela qua 10 phát ngôn (DĐXHDS). – Một bài viết về Nelson Mandela từ sáu năm trước: Nhìn Nam Phi Ngẫm đến Việt Nam (Đào Hiếu).

Tấn công ở Yemen: Không có nạn nhân người Việt (RFI). – Không có người Việt thiệt mạng trong vụ nổ bom ở Yemen (CP).

Chế độ Cộng sản Trung Quốc trừng phạt 20.000 quan chức vì vi phạm nội quy (ĐKN).

Bệ phóng hoàn hảo cho tham vọng của Trung Quốc? (Kim Dung).

Phim chính thức xóa hình chú dượng Kim Jong Un (RFI). – Bình Nhưỡng trục xuất một tù nhân Mỹ 85 tuổi. – Bắc Hàn trả tự do cho cựu binh Mỹ (BBC).  – Bắc Triều Tiên thả cựu quân nhân Mỹ (VOA).

8h50′:

– Ấn Độ sẽ cung cấp tên lửa Pragati, tàu tuần tra cho Việt Nam? (Soha).

– Hé lộ âm mưu Trung Quốc tập trận 8 ngày trên biển Hoàng Hải (Infonet).

– Bay trong sợ hãi giữa đối đầu Trung – Nhật (MTG). – Nhật Bản, Philippines hợp tác chống ADIZ Trung Quốc áp đặt ở Hoa Đông (GDVN). – Vùng ADIZ: Trung Quốc ngậm ngùi nhìn Nhật ghi điểm với ASEAN (ĐV).

– Tổng Bí thư: Những gì giải quyết được phải giải quyết ngay (TT). “Có những điều tưởng như không sửa nhưng thật ra sửa rất quan trọng. Ví dụ như điều 4, gọi là giữ nguyên điều 4 ngày xưa, chúng ta vẫn khẳng định phải có vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN. Các thế lực xấu, thế lực thù địch rất muốn xóa bỏ điều này đi, mà cái sâu xa là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, để thực hiện chế độ đa đảng, muốn thành lập đảng khác…”

– Nguyện vọng của nhân dân (TN). – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chấm dứt tình trạng thu hồi đất chỉ có lợi cho doanh nghiệp (TN). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đồng tiền đã xuyên cả vào giáo dục, y tế (TP).

– Thơ của Nguyễn Sĩ Đại: “Xin chớ mất, chớ niềm tin sai lạc” (DT).

– Dân không chịu nhận đất tái định cư (PLTP).

– Thủ tướng yêu cầu TP.HCM quyết liệt phòng chống tội phạm (TN).

– Khó hiểu Bộ GTVT nói ngược báo cáo Chính phủ (ĐV).

– Đình chỉ cán bộ Chi cục QLTT Bình Thuận (TN). – Nguyên Phó văn phòng UBND huyện lĩnh án 10 năm tù (Infonet). – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Bắc bị điều tra (DV).

– Vụ 229kg heroin: “Chốt” sai lầm cho nhân viên soi chiếu (ĐV).

– Thêm bằng chứng nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên bị thanh trừng (Soha). – Lý do nào khiến Kim Jong-un vào doanh trại náu mình? (ĐV). – Jang Song-thaek bị Triều Tiên cắt khỏi đoạn phóng sự có Kim Jong-un (GDVN).

13h50′:

– Việt Nam sẽ mua tàu tuần tra nào để giám sát biển? (ĐV).

– Chiến tranh điện tử dữ dội nhất thế giới ở Việt Nam (ĐV).

– Báo Nga: Đặc công Việt Nam thiện chiến ‘ngoài sức tưởng tượng’ (Infonet).

– Liệu Trung Quốc sẽ mở rộng vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) xuống biển Đông? (VHNA).

– Indonesia: Căng thẳng ở biển Hoa Đông nên được quản lý như ở Biển Đông (PT).

– Nhật Bản thừa nhận radar Trung Quốc với tới Senkaku/Điếu Ngư (KT).

– Hàn Quốc công bố vùng phòng không mới ‘đáp trả’ Trung Quốc (Infonet).

Thông báo của MLBVN về việc CA Hà Nội thu giữ trái phép áo kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền (Nguyễn Tường Thụy).

NO-U SÀI GÒN HỘI NGỘ THÚ VỊ KHI THĂM BÁC LÊ HIẾU ĐẰNG (Huỳnh Công Thuận).

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Phản đối việc đuổi học SV Phương Uyên (DĐXHDS).

– Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Hiến pháp (Tin tức).

KINH VÔ TỰ VÀ SỰ GIÁC NGỘ CỦA THẦY TRÒ ĐƯỜNG TĂNG VỚI CHÍNH TRỊ VIỆT NAM (Hồ Hải). – Tổng Bí thư: Phòng chống tham nhũng đang được làm quyết liệt (VOV).

Vô đạo và phi pháp (FB Nguyễn Vạn Phú /Quê choa).

– Thủ tướng: Không để người dân bất an vì giá cả, an ninh… (DT).

– Bí thư thành ủy: “Đà Nẵng đừng quá say sưa với những danh hiệu”! (Infonet).

– 3,6 tỉ USD cho đường sắt về miền Tây (TN).

Xang Hứng: “Quê” tôi (phần 2) (Hiệu Minh). Mời xem lại phần 1: – “Quê” tôi.

– Ông Chu Vĩnh Khang bị tố mưu sát ông Tập Cận Bình (TN).

19h35′:

– Tàu cá bị hỏng máy thả trôi trên biển gần Trường Sa (VOV).

– Ngoại giao Việt Nam: “Lực” có hạn vẫn tạo nên “thế” mới (ĐĐK).

– Philippines điều tàu hải quân, máy bay cứu hộ ngư dân ở bãi Cỏ Rong (GDVN).

– Tàu Trung Quốc lượn lờ gần Senkaku/Điếu Ngư (NLĐ). – TQ vờn Senkaku sau loạt động thái cứng rắn của Nhật Bản (ĐV). – Nhật Bản sẽ phản đối nếu Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông (PT).

– Hàn Quốc thông báo cho Trung Quốc trước khi mở rộng vùng phòng không (TN). – Quyết chiến với Trung Quốc, Hàn Quốc lập vùng nhận diện phòng không mới (MTG). – Sẽ có đụng độ quân sự khi Hàn Quốc mở rộng vùng phòng không? (LĐ).

– ASEAN – Mỹ triển khai chương trình hợp tác mới (MTG).

– Bí thư Đà Nẵng: Đừng quá chùn tay sau thanh tra đất (ĐV).

– Tham nhũng (HQ). – Vụ án tham nhũng ở ALC II: Kháng nghị tăng án 3 bị cáo (VOV).

– Chồng nợ lên vũ trụ (LĐ).

– Dân mạng phẫn nộ vụ trật tự đô thị bị tố đánh người bán hàng rong ngất xỉu (TN). – Ai tháo chạy trong cuộc rượt bắt làm đẹp vỉa hè? (TN).

– Quảng Ngãi dồn sức khắc phục sa bồi, thủy phá (VOV).

– Người nông dân nghèo 13 năm kêu cứu cho quê hương khỏi ô nhiễm (LĐ).

– Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (HQ).

– Làng đèn dầu ở vùng thủy điện (Tin tức).

– Bí ẩn vụ “gỗ bốc hơi” ở Kon Tum (MTG).

– Bài 2: Chống “cát tặc” không khó, chỉ cần nghiêm minh (ĐĐK). – Dân dàn trận chiến đấu “cát tặc” (TT).

– “Tài sản quý” của hệ thống Mặt trận (ĐĐK).

– Ông Chu Vĩnh Khang bị tố mưu sát ông Tập Cận Bình (TN).

– Hé lộ nguyên nhân người chú của ông Kim Jong-un bị “hất cẳng“ (LĐ). – Ông Kim Jong-un ẩn mình sau khi lật đổ người dượng quyền lực? (TN).

– Nắm tay nhau vào chùa (LĐ).

KINH TẾ

Việt Nam nên tập trung cải tổ ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước (RFI). – Cải cách doanh nghiệp nhà nước là đòi hỏi thiết yếu (CT).

Nợ xấu sẽ chỉ còn 3% (ĐT).

530d5_dau_tay Giá USD vẫn chưa hạ nhiệt (TT).

Vua Bánh Pía (DNSG/Alan Phan).

<- Dâu tây rớt giá thê thảm vì dâu tây Trung Quốc (TBKTSG).

Đàm phán cấp bộ trưởng 12 nước tham gia hiệp định TPP (RFI).

WTO đạt được hiệp ước thương mại toàn cầu đầu tiên từ trước nay (VOA).  – WTO đạt thỏa thuận thương mại lịch sử (BBC).

Tỉ lệ thất nghiệp Mỹ xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2008 (VOA).

Mỹ: Nhân viên cửa hàng thức ăn nhanh tuần hành đòi tăng lương (VOA).

Bitcoin chỉ còn 576 USD (CafeF).  – Mỹ, Trung Quốc làm Bitcoin biến động (NLĐ).  – Phần mềm độc hại lén… đào Bitcoin (TT).

8h50′:

– Tản mạn chuyện vốn, lãi suất, nợ (PLTP). – Nợ xấu đang giảm nhanh như nợ Vinashin (ĐV). – Nợ xấu giảm tốc (CT).

– Sếp ngân hàng: “Tôi bảo mẹ bán vàng lúc dân đổ xô đi mua” (Infonet). – Ngân hàng xiết nợ dùng xe tải đề phòng “cướp” cà phê (TT).

– Đại gia nuốt vàng vụn, khâu vàng sợi cầu khỏe đẹp (VNN).

– Tiền chảy ngược, đại gia đón lộc cuối năm (VNN). – Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 09 – 13/12/2013 (Vietstock).

– Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an (VNN). – Ông Nguyễn Văn Đực: Gói 30.000 tỷ đã thất bại vô cùng thảm hại (MTG). – Từ Liêm lên quận, giá đất có tăng? (VNN).

– Giảm thuế để bình ổn giá gas (GD&TĐ). – Bộ Tài chính chưa giảm thuế nhập khẩu gas (SGGP). – Trở về thời… bếp củi (PLTP).

– Gạo Việt Nam tìm khách hàng mới, giảm phụ thuộc Trung Quốc (ĐV).

– Hàng inox sẽ đồng loạt tăng giá mạnh (VNN).

– Cú ‘đại nhảy vọt’ của Nhân Dân Tệ (VNN).

– Đàm phán TPP bắt đầu vòng thảo luận quyết định (VOV).

13h50′:

– Cải cách DN Nhà nước – Thách thức còn ở phía trước (VTV).

– Siết quy định vay ngoại tệ (TTXVN).

– Ngân hàng tăng phí ATM lúc dân rút vài đồng tiêu Tết? (ĐV).

– Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng (DT). –  Giá vàng tuần tới khó vượt 32,26 triệu đồng/lượng? (VOV).

– Xả sớm Quỹ bình ổn, dân thiệt 12 tỷ/ngày? (VNN).

– Thứ trưởng Xây dựng tin tiết kiệm nhà ở sẽ vực dậy bất động sản (TP).

– Doanh nghiệp cam kết tăng số lượng và bình ổn giá bán (CAND).

–  Gần 400 cửa hàng xăng ở Hà Nội phải cải tạo theo quy chuẩn (VOV).

– TH true MILK và chuyện nuôi bò sữa… thành vàng (ĐT).

– Bình Phước: Các trại gây nuôi động vật hoang dã lao đao vì đầu ra (VTV).

– Tìm kiếm cơ hội thi trường xuất khẩu gạo (HQ).

– Số công ty Tây Ban Nha nộp đơn phá sản tăng mạnh (TTXVN).

– WTO đạt thỏa thuận thương mại lịch sử (ĐS&PL). – WTO: Thỏa thuận Bali có lợi cho các nước đang phát triển (Tin tức).

19h35′:

– Ngân hàng ế ngoại tệ giữa mùa cao điểm (VOV).

– Tuần qua giá vàng thế giới giảm khoảng 2% (Tin tức). – Giá vàng tuần tới: Tâm lý chờ đợi chi phối (VnEco).

– Đại gia ‘rung đùi’ chờ tiền tỷ (VTC). – Góc nhìn tuần 09-13/12: Tích lũy quanh hỗ trợ 503-505 (Vietstock).

– Chưa chịu kỷ luật thị trường, DNNN luôn thắng (ĐT).

– Bộ giúp doanh nghiệp xăng thu 12 tỷ/ngày từ tiền dân? (ĐV).

– Gas và không chỉ là gas (ĐĐK).

– Thị trường rượu Tết: Tràn lan hàng giả (ĐĐK).

– Giá gia cầm giảm là tại nông dân! (MTG).

– Thương nhân TQ dạy người Việt tự lấy đá ghè vào chân (ĐV).

– Hành lang kinh tế Đông- Tây: 15 năm nhìn lại (kỳ II) (CT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Một văn bản quan trọng về lịch sử Việt Nam được rất ít người đọc – An Nam chí [nguyên] (DCVO).2

Cô đào Lương Ngọc Yến và gánh hát Tàu ở Chợ Lớn (RFA).

Đờn ca tài tử trở thành di sản nhân loại (BBC). =>

Các di sản văn hóa phi vật thể là kết tinh của tinh hoa dân tộc (TTXVN).

– Video: Câu chuyện văn hóa: 120 năm Đà Lạt – gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa du lịch (VTV).

Công bố bức thư của Tô Ngọc Vân gửi Picasso, Matisse (TTVH/DL).

Rót: Chùm thơ Vương Văn Kiểm (Trần Mỹ Giống). – BA ĐIỀU… Chùm thơ TRẦN VĂN CƯỜNG. – TÀU VỀ RỒI EM CÓ VỀ KHÔNG? (Tương tri). – MỘT VÒNG NHẬT NGUYỆT. – thihạnh – Sẽ một ngày mai sống lại (DL). – TRỊNH SƠN VÀ NHỮNG CÂU THƠ ÁM ẢNH CỦA “NHỚ NHÀ” (Nguyễn Trọng Tạo). – BA LẦN KỶ NIỆM VỚI NÀNG THƠ. – Nếu tình cờ cái đẹp xuống trên tay (Lê Thiếu Nhơn).

PHỎNG VẤN NGƯỜI ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL CHO DƯƠNG THU HƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Nhà văn Nhật Tiến : GIẤC NGỦ CHẬP CHỜN ( KỲ 17 ) (Nhật Tuấn). – TIÊN DUNG CÔNG CHÚA (Tương tri).

Truyện cực ngắn: Mất toi cái giải Nobel (Nguyễn Hoa Lư).

Dòng báo cười ở nước ta (PBVH).

NSƯT Hữu Châu “thỉnh” Nguyễn Trãi đến các trường (NLĐ).

Bí ẩn một vụ tự tử và chuyện Chế Linh mỗi năm có 1 con (LĐ).

Mạc Ngôn là nhà văn giàu thứ 2 ở Trung Quốc (VOV).

– SEA Games 27: Thuý Vy: “Tấm HCV dành cho người hâm mộ quê nhà” (VNN).

Brazil ‘mừng sau bốc thăm World Cup’ (BBC).

8h50′:

– Những vị vua học vấn uyên thâm nhất Việt Nam (DV).

– Sau vinh danh là lo lắng (TP).

– Thành Hội – Phải mài gươm cho bén (TN).

– Nhà điêu khắc tài hoa (TN).

– Họa sĩ Trần Minh Tâm: Chỉ nên vẽ cái mình thích thú (PLTP).

– 19 năm làm phim ‘Mandela: Long Walk to Freedom’: Mandela – một người tình, một chiến sĩ (TTVH).

13h50′:

– “Một tấm gương sống có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền” [hay là sức mạnh niểm tin của Dân với Đảng] (VHNA).

– Văn hóa đình làng Bắc Bộ xưa tái hiện giữa thủ đô (DT).

– Bộ ảnh “Giấc mơ khi lớn” về những trẻ em nghèo gây xúc động  (DT).

– 6 nhà xuất bản sắp phá sản: Giới trẻ đọc FB nhiều hơn sách (Infonet).

Bánh Trung thu (Quê choa).

– Nên dẹp bỏ SEA GAMES! (Infonet). – “Kép phụ” Phương Giang bất ngờ giành HCV thứ 2 cho đoàn TTVN (DV).

19h35′:

– Cái tình với cổ vật (GD&TĐ).

– Chuyện về cầu trấn yểm thủy quái ở Hội An (NĐT).

– “Văn hóa vỉa hè” – đặc sản của người phương Đông (VTV).

– “Bãi Tiên” và truyền thuyết người hóa đá ở Bình Phước (PT).

– Sách ký họa Tô Ngọc Vân: Từ thiếu nữ thành thị đến người nông dân (TTVH).

– Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Chọn thơ hay khó hơn chọn người đẹp (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

2 Cải cách từ “cỗ máy cái” (NLĐ).

Xoá hệ trung cấp, cao đẳng sư phạm? (NLĐ).

<- Ghi nhầm mã trường, nữ sinh bị buộc thôi học (TN).

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao xứ Quảng (GD&TĐ).

Chỉ số PISA: Càng giỏi càng ít hạnh phúc? (KP).

Bí quyết giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn xác (Kênh 14).

Cần Thơ: Phụ huynh tố trường cho DN dạy ngoại ngữ trong giờ chính khóa (DV).

Trường học hay cái chợ! (KT).

Bố mẹ lo bắt chuột để… con nộp đủ 3 đuôi (Báo Bình Định/Infonet).

Y Học Cổ Truyền Trung Quốc Thay Thế Hiệu Quả Thuốc Kháng Sinh Trong Điều Trị Bệnh Ho Thông Thường (ĐKN).

8h50′:

– Thi cử – khâu đột phá trong đổi mới giáo dục (PT).

– Tuyển sinh 2014: Đang hiểu sai về tự chủ! (TP).

– Công thức nào cho lương giáo viên? (GDVN).

– Bữa ăn bán trú: Đừng để lợi ích cá nhân bóp miệng trẻ (GD&TĐ).

–  TÔI LÀM SINH VIÊN MỸ: Kỳ 1: Bật ngửa với phòng tập và lớp học (PLTP).

13h50′:

– Bài học từ “sân chơi” PISA (TT).

– Bệnh thành tích, triệt tiêu kỹ năng sống của học sinh (MTG).

– Hợp tác giáo dục Việt – Lào: Những tương đồng và chia sẻ (GD&TĐ).

– Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó (GD&TĐ).

– Giảm 70% học phí cho sinh viên học tuồng, chèo, cải lương (VOV).

– Thầy Hiệp (GD&TĐ).

– GIÁO SƯ PHẠM ĐỨC DƯƠNG TỪ TRẦN (VHNA).

19h35′:

– Nguyễn Cường: Học Để Làm Gì? (DĐXHDS).

– Có gì dạy nấy! (GD&TĐ). – Nhiều triển vọng, lắm âu lo (GD&TĐ).

– Không tự làm mới mình, giáo viên sẽ bị đào thải (HQ).

– Trắng đêm đăng kí tín chỉ: Nỗi kinh hoàng của sinh viên (Infonet).

– Công nghệ thông tin không thay thế cách học truyền thống (LĐ).

– Phương pháp học tiếng Anh tập trung vào tâm lý người học (NĐT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ứng xử thế nào với thực phẩm chức năng? (Nguyễn Vạn Phú).hoi-bia-3-9706-1386389527

Sưu tầm trên facebook – Câu chuyện về cái bẫy chuột (Phương Bích).

Những khuôn mặt rạng rỡ vì hôi được bia ở Đồng Nai (VNE). =>

Xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy, người dân dựng rạp cản đường (Báo Hà Tĩnh).  – QL1A tắc nghẽn vì người dân dựng rạp phản đối tai nạn chết người (TN).  – Xe gắn máy và tình trạng vô pháp (TN).  – Nỗi đau tai nạn giao thông – Kỳ 3: Cuộc chiến cam go.  – Đình chỉ vụ án phó giám đốc lái xe tông chết người (TT).

– Quảng Ninh: Khởi tố vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” khiến 4 người tử vong (DV).

– Video: Xây dựng nông thôn mới: Phát huy quyền làm chủ của nông dân trong xây dựng nông thôn mới (VTV).  – Đưa bác sỹ trẻ về huyện nghèo.

– Video: Chuyện đương thời: Lao động nhập cư: Tôi đi bán tôi? (VTV).

Bị phạt đến 300.000 đồng nếu hút thuốc lá sai quy định (TT).

Dở khóc, dở cười chuyện công nhân… cưới (LĐ).

Vỡ bờ bao gây thiệt hại dân có được bồi thường? (TBKTSG).

Thuần hóa thú hoang (NLĐ).

Bé trai 2 tuổi bị bé gái ném từ tầng 25 thoát chết kỳ diệu (TT).

8h50′:

– Nhiều bệnh viện sai phạm trong sử dụng quỹ BHYT (TN). – Bùng nổ thực phẩm chức năng, người bệnh ‘víu’ vào đâu? (VNN).

– Ăn giựt của kẻ khó, tốt lành gì mà cười mãn nguyện! (NLĐ).

– Dân bị đe dọa tính mạng trước nguy cơ sạt lở núi (VTV).

– Giải mã hiện tượng hàng loạt vụ giết người phi tang xác (NĐT).

– Cơn lốc ma túy “đá” ở Quảng Ninh – Kỳ 3: Kết cục của dân chơi (TN).

– Hoang mang chết trẻ ở ‘xóm ung thư’ (TP).

– Khẩn cấp kiểm tra xử lý “Rượu nếp 29 Hà Nội” (SGGP).

– Trẻ sơ sinh nhẹ cân do… ô nhiễm môi trường (PT).

13h50′:

– Biển “ăn” đất liền, Cà Mau mất 1,5km (TT).

– “Hôi của” không còn là chuyện lạ (PT).

– 87% nạn nhân bạo lực gia đình sống trong “im lặng” (PT).

– Thu hồi, tiêu hủy “Rượu nếp 29 Hà Nội” trên toàn quốc (VOV). – Yêu cầu dừng sản xuất “Rượu nếp 29 Hà Nội” (DĐDN).

– Vì sao đồng bào thiểu số Khánh Hòa phải bán sớm keo non? (VTV).

– Giới trẻ Vũng Tàu đốt đời trong khói shisha (DV).

19h35′:

– Treo băng rôn ‘xấu hổ’ về hành động ‘hôi bia’ ở Biên Hòa (TN). – “Ngoài Đà Nẵng, nạn hôi của sẽ xảy ra khắp nơi tại Việt Nam?” (GDVN). – Vụ hàng trăm người hôi của ở Đồng Nai: “Đổ bia, trôi liêm sỉ” (GDVN).

– Đảo lộn cuộc sống vì bị rác bủa vây (NĐT).

– Cảnh báo khẩn: Phát hiện thêm 3 loại rượu tử thần “29 Hà Nội” (MTG). – 6 người tử vong do ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” (DV).

– Vụ Cát Tường: Nghi phạm thứ ba ngồi trên ôtô ném xác? (ĐV).

– Cháy dữ dội tại khu đô thị An Hưng, Hà Đông do chập điện khi đun nấu (cập nhật) (Infonet). – Cháy lớn tại Khu đô thị mới An Hưng: Có 2 em nhỏ trong đám cháy (DV).

– Mùa này, những loại rau, củ, quả nào thường gắn mác Trung Quốc? (GDVN).

QUỐC TẾ 

2 Iran và P5+1 nối lại đàm phán hạt nhân (VOV).  – Tổng thống Iran tái khẳng định quyền làm giàu urani.

Ngoại trưởng Kerry: Sắp đạt được thỏa thuận hòa bình Trung Ðông (VOA).

<- Bạo động lại bùng ra ở Cộng hòa Trung Phi (VOA).  – Quân tăng viện Pháp tới Cộng hòa Trung Phi.

Người biểu tình Ukraina chuẩn bị cho cuộc chiếm đóng lâu dài (VOA).  – Thủ Tướng Nga chỉ trích Ngoại trưởng Đức tham gia biểu tình ở Kyiv.  – Nga – Ukraine bàn “hiệp ước đối tác chiến lược” (NLĐ). – Tổng thống Ukraina chịu áp lực sau chuyến thăm Putin (RFI).

Mỹ bí mật phát triển UAV tàng hình mới tại “Vùng 51” (NLĐ).

Jordan được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (VOA).

TƯỞNG NIỆM NELSON MANDELA (Boxitvn). – Các nhà lãnh đạo thế giới tưởng niệm ông Nelson Mandela (VOA).  – Tổng thống Mỹ sẽ đến viếng ông Mandela.  – Hoa Kỳ từng xem ông Mandela là một phần tử Cộng Sản  – Nam Phi tưởng niệm ông Mandela.  – Nhà tù là người thầy vĩ đại nhất của ông Mandela  – Thủ tướng Anh David Cameron: ‘Mandela là anh hùng của thời đại’ (BBC).  – Nelson Mandela – Hành trình dài đến tự do – Kỳ 1 (TT).

Tổng thống Obama: Nelson Mandela, con người vĩ đại của lịch sử (Sơn Trung). – Nelson Mandela bất tử về với cõi vĩnh hằng (RFI).

Cảnh sát Thái dựng lại chiến lũy đối phó với biểu tình (RFI). – Biểu tình tiếp tục gây quan ngại cho nền kinh tế Thái Lan (VOA).  – Thủ tướng Thái Lan: “Cửa đàm phán vẫn rộng mở” (TT).  – Cuộc đấu giữa tư bản cũ và tư bản mới tại Thái Lan chưa tan (VOV).  – Đường về còn xa (NLĐ).

Quốc hội Nhật thông qua luật về bí mật Nhà nước (RFI).

6 người phô nhiễm phóng xạ ở Mexico được đưa vào bệnh viện (VOA).

8h50′:

– Quân chống đối Syria hỗn chiến nội bộ để giành vũ khí (TTXVN).

– Ai Cập tha 155 bổng người biểu tình ủng hộ ông Morsi (VOV).

– Saudi Arabia chi đậm mua hơn 15.000 quả tên lửa chống tăng (ANTĐ).

– Trung Quốc đang cố gắng chen chân vào top đầu công nghệ UAV (GDVN).

– Không bán được HQ-9, Trung Quốc vẫn thắng Mỹ (KT).

– Obama kêu gọi tăng lương tối thiểu (PLTP).

– Ukraine khước từ EU và ngả mạnh về phía Nga (PNTP).

– Đức điều tra tội ác phe cực hữu (PLTP).

– Pháp tăng quân đội tại Trung Phi lên 1.600 binh sĩ (VOV).

– Iceland: Súng nhiều, bạo lực ít (TP).

– Autralia phải cúi mình trước Sukhoi của Đông Nam Á (MTG).

– Indonesia đặt tàu ngầm Kilo vào ‘tầm ngắm’ (TP).

– Giải pháp nào cho khủng hoảng Thái Lan? (PLTP). – Thái Lan sẽ không sử dụng quân đội chống lại người biểu tình (VOV). – Thái Lan: Phe đối lập lại ráo riết chuẩn bị biểu tình (TP).

13h50′:

– Iran thử nghiệm công nghệ làm giàu urani hiệu quả hơn (TTXVN).

– Mỹ sẽ sớm ký thoả thuận an ninh với Afghanistan (VOV). – “BSA với Afghanistan sẽ ký vào thời điểm thích hợp” (TTXVN).

– Mỹ: Ngoại giao là giải pháp tốt nhất cho hòa bình Trung Đông (VOV).

– Sức mạnh UAV tàng hình RQ-180 mới của Mỹ (ĐV). – Bài 4: Mổ xẻ mặt trái của chế độ tuyển quân “tình nguyện” tại Mỹ (MTG).

Nelson Mandela: biểu tượng của hy vọng và hòa giải (Bùi Văn Phú). – NELSON MANDELA, NHÀ DÂN CHỦ VĨ ĐẠI (Huỳnh Ngọc Chênh). – Bốn đời tổng thống Mỹ đến Nam Phi dự lễ tang ông Mandela (TT). – Nelson Mandela chiến thắng hận thù  (TN).

– Phe đối lập Ukraine kêu gọi 1 triệu người biểu tình (VOV).

– Indonesia sắp mua thêm tàu ngầm Kilo (TTXVN). – Indonesia sẽ mua tàu ngầm của Nga (Tin tức).

– Campuchia chờ đợi đàm phán về rút quân ở Preah Vihear (TTXVN).

– Căng thẳng ở Thái Lan: Chính phủ Yingluck giành thế thắng? (VOV).

19h35′:

– Syria: Chiến binh nước ngoài sử dụng nhà an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ (Infonet).

– IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân Arak của Iran (Tin tức).

– Mỹ gây sức ép với Afghanistan về Hiệp định an ninh (VOV).

– Quốc hội Hy Lạp thông qua kế hoạch ngân sách 2014 (VOV).

– Báo Trung Quốc ‘tự chê’ tàu sân bay Liêu Ninh (TN).

– Nhật Bản và Mỹ rầm rộ tổ chức tập trận ở Hokkaido (TP).

– Mỹ tưởng niệm 72 năm sự kiện Trân Châu Cảng (DT).

– Người dân Nam Phi cầu nguyện cho ông Mandela (VOV).

– Thái Lan: Thủ tướng muốn bầu cử sớm, phe đối lập rút khỏi quốc hội (DT). – Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẵn sàng giải tán quốc hội (TN).

– Thủ tướng Campuchia kêu gọi đẩy mạnh chống tham nhũng (TTXVN).

* RFA: Audio: Sáng 07-12-2013 Tối 07-12-2013  * RFI: 

* Video: + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 07.12.2013; + Bản tin video sáng 07-12-2013; + Khả năng Anh ngữ của người VN ngày càng cải thiện; + Ðài Loan lên kế hoạch đối phó với vùng phòng không của TQ; + Trung Quốc: Nhật không được quyền nói càn; + ASEAN-Nhật kêu gọi TQ tôn trọng quyền tự do hàng không.

* VTV: + Chào buổi sáng – 07/12/2013;  + Điêm báo – 07/12/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 07/12/2013;  + 360 độ Thể thao – 07/12/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 07/12/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 07/12/2013;  + Sự kiện và bình luận – 07/12/2013;  + Tin quốc tế 17h – 07/12/2013;  + Thời sự 12h – 07/12/2013;  + Thời sự 19h – 07/12/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: