BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 24-11-2013

Posted by adminbasam trên 24/11/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– 3.000 đại biểu Việt Nam dự Liên hoan Thanh niên Việt-Trung (TTXVN).

– Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa an ninh quốc phòng (VOA).  – Việt Nam – Ấn Độ: Những người bạn tin cậy và thủy chung (VOV).

– New Zealand muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam, Trung Quốc (VOA).

– Video: 10 lý do tại sao tuyên bố đường 9 đoạn mà TQ tuyên bố ở biển Đông là rác rưởiChina’s 9-Dash Claim in South China Sea is Rubbish – 10 Reasons Why (PrOgReSziVe FiLiPiNaS).

– Trung Quốc – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ – Kỳ 11 (Bùi Văn Bồng).

– Nguyễn Hưng Quốc: Các loại quyền lực (Blog VOA). “Rõ ràng là Trung Quốc không cần quyền lực mềm với láng giềng. Họ chỉ thích sử dụng quyền lực cứng. Họ phô trương sức mạnh trên biển và trên không. Họ lấn hết vùng biển này đến hòn đảo nọ. Họ uy hiếp thuyền đánh cá của các nước khác. Thậm chí, họ còn dọa dẫm tấn công bằng vũ lực”.  Mời xem lại: Quyền lực là gì?

– Đài Loan lại tuyên bố ngông cuồng về Biển Đông (PT).

– Trung Quốc lập vùng phòng không bao gồm các đảo tranh chấp với Nhật (RFI). – TQ lập vùng phòng không mới trên biển(BBC).  – TQ công bố khu vực phòng không, áp dụng phòng thủ khẩn cấp ở Hoa Đông (GDVN).  – Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc nới rộng khu vực phòng không (VOA).  – Nhật phản đối Trung Quốc lập vùng phòng không ở biển Hoa Đông (TN).  – Trung Quốc đổ dầu vào lửa ở Hoa Đông (NLĐ). 2

– Quyền lực mềm Trung Quốc: Một nạn nhân khác của bão Hải Yến (Boxitvn).  – Trung Quốc – bão Hải Yến và quyền lực mềm (RFA).  – Mỹ, Nhật lãi to khi Philippines gặp siêu bão (KT).

– Mở ‘chiến dịch’ đòi tự do cho Điếu Cày (BBC). – CPJ sẽ trao giải Tự do Báo chí cho blogger Điếu Cày tuần tới (RFI). =>

– Bản Tuyên bố và Thông cáo của Trung Tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập (DLB).

– Ngày Quốc Tế Chấm Dứt Các Tội Ác Chống Tự Do Ngôn Luận 23/11 (Đinh Tấn Lực).

– Ai chia rẽ dân tộc? (DLB).

– Inrasara: Truyện Mini 42. Sự đời (Inrasara).

– Vũ Mão: Nghị sĩ đóng vai “nghệ sĩ bất đắc dĩ” trong đám tang tướng Trần Độ (FB Tin Không Lề/ Dân Luận).

– Anh Gấu Phạm – Hoàng tử và Đại tướng (6) (Dân Luận). – Tờ trình của UBND TP.Hà Nội không có phương án đặt tên đường Võ Nguyên Giáp (TN).  – Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hành trình nghiên cứu sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình (QĐND).

– Phỏng vấn Thiếu tướng Trần Đình Nhã: Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự (NLĐ).

– Bao giờ Quốc hội thoát khỏi vai trò trang trí? (RFA).

– Bùi Văn Bồng: DÂN CHỦ KHÔNG THỂ LÀ “CÁI BÁNH VẼ” (DĐXHDS). “Mới thấy cái tựa bài, chắc không ít độc giả sẽ tưởng đó là lời nhắc nhở nghiêm khắc ban lãnh đạo Đảng CSVN, hiện đang nắm quyền lực tuyệt đối. Nhưng không phải!”

– Xác định rõ ràng và hợp lý những trường hợp thu hồi đất nào được coi là có mục đích phát triển kinh tế – xã hội (ĐBND).

– Lãng phí đầu tư công trong GTVT và “nổi oan Thị Mầu “ ! – tác giả: TS. Trần Đình Bá, phản hồi bài báo GTVT “Sự thật “tâm thư” ông Trần Đình Bá gửi Quốc hội” (Ngày Đêm). – Nguyễn Trọng Vĩnh: ĐỔI MỚI TƯ DUY CHO ĐẤT NƯỚC TIẾN LÊN (DĐXHDS).

– Nguyễn Mộng Hoài: Sắp hết năm “bản lề”, chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm (Quê Choa).

– Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh (LĐ). – Nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật (TTXVN/VNE).

– “Đại án” tham nhũng Vifon: Bất ngờ xuất hiện “người hùng bí hiểm” (NB&CL).

– Thủy điện và bài toán cảnh báo xả lũ (TN).  – Miền Trung thiệt hại nặng nề do lũ lụt: Thiên tai hay nhân tai ? (DĐDN).  – Bảo đảm phát triển triển bền vững, không vì lợi ích tài chính, năng lượng mà hy sinh các lợi ích ở khu vực hạ du (ĐBND).  – Lời thề Sở Khanh (PNTP).  – Lỗ dân chịu – lãi ông xơi! (DV).

– Thái Sinh: Lũ kép (Trần Nhương).

– KHỐN NẠN… ĐÚNG QUY TRÌNH ! (Sơn Thi Thư). “Khốn nạn cũng phải đúng quy trình thì bọn thảo dân mới tin là không có sự khốn nạn, ngày xưa Bá Kiến đẩy người ta xuống sông rồi vớt lên, bắt người ta cám ơn, thế mới là hiểu đạo làm quan làng Vú Đại này, chú mày ạ !” – XẢ LŨ ĐÚNG VÌ… CHÚNG (Nguyễn Quang Vinh). – Võ Trung Hiếu: Ác mộng (Quê Choa).  – Thư Con Cxx gửi cho Con Người (Võ Nhật Thủ). “Chung quy nhà trôi, người chết, cái lỗi to nhứt các vị quy về cho mấy thằng thủy điện. Các vị cứ nghêu ngao do quy trình xả lũ của tụi hắn như Con Cxx! Xin lỗi các vị nghe!

– ĐỐ TÌM RA CÁI GÌ DO NHÀ NƯỚC THỰC HIỆN, MÀ KHÔNG ĐÚNG QUY TRÌNH ! (Phương Bích). Cái này cũng “đúng quy trình”: ÔI DÂN NƯỚC TÔI (Văn Công Hùng). “Bà Hằng kể lại: ‘Điều tra viên đưa giấy trắng bảo tôi ký vào, nếu tôi không nhận tội thì bị đánh đập. Tôi bị đánh gãy cả hai hàm răng giờ phải thay bằng răng giả’. ‘Vụ án’ đã làm gia đình bà Hằng tan nát. Trước phiên xét xử ba ngày, có người bạn tù được thả về nên bà Hằng nhờ đến nhắn chồng và con tới dự phiên tòa. Chồng bà Hằng vì quá đau buồn đã tự tử“.

– Lê Thăng Long: ‘Tôi bị ép cung từ khi bắt tới lúc xử’ (BBC). “Ví dụ khi tôi khai một điều này thì họ cố tình không viết đúng lời khai của tôi mà họ viết sai lệch đi. Và họ nói ‘ừ, thôi cứ viết như vậy, sau sẽ sửa sau’ chẳng hạn, đó là hình thức mớm cung hay là hình thức viết sai lệch cung”.

– Những điều khủng khiếp chưa biết đến trong vụ án oan “trộm cổ vật” tại Bắc Giang (LĐ).  – Im lặng đáng sợ (NLĐ).  – KHÔNG TÌM ĐƯỢC VẬT CHỨNG, VẪN… QUYẾT XỬ: Vài năm sau mới biết có tố cáo?

– Tidana – Kỳ án “Âm mưu ăn cắp xe đạp!” (Dân Luận). – TU và TÙ (Hoàng Hải Thủy).

– Án tuyên 9 năm, Cục thi hành án “phớt lờ” (LĐ).

2<- Vụ “Dân tố công an đánh người”: Công an bị tố đánh người từng bị kỷ luật (LĐ).

– CỰC LỰC PHẢN ĐỐI HÀNH VI XÚC PHẠM DANH DỰ, XÂM PHẠM QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA LUẬT SƯ CỦA BAN CHỦ NHIỆM ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI NHIỆM KỲ VIII (Boxitvn/DĐXHDS).

– Ông Trần Tấn Quốc về Sài Gòn gặp Ngô Tổng Thống (RFA).

– Đinh Minh Đạo: NGƯỜI ĐẶT QUÁ KHỨ CỘNG SẢN SAU VẠCH ĐẬM LỊCH SỬ (DĐXHDS).

– Thư gởi Thủ tướng Lào yêu cầu ngừng xây đập Don Sahong (RFA).

– Giải mã bí ẩn Ấn Độ? (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận).

– Tiếp theo sách “Nhật Bản – Ngoài tầm kiểm soát”: Tội phạm của băng nhóm điện nguyên tử (hết) (Phan Ba).

– Thầy của Khổng Tử (Phạm Lưu Vũ).

– Nổ ống dẫn dầu tại Trung Quốc: ít nhất 47 người chết (RFI). – Nổ ống dẫn dầu ở Thanh Đảo, Trung Quốc (VOA).  – Trung Quốc di dời 18.000 dân sau vụ nổ đường ống dẫn dầu (Tin nóng).

– Bình Nhưỡng thừa nhận giam giữ một công dân Mỹ (RFI). – Gia đình người Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên kêu gọi trả tự do cho ông (VOA).  – Quan hệ liên Triều 3 năm sau vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong (VOV).

– Myanmar: NLD đề xuất đàm phán sửa Hiến pháp 2008 (TTXVN). – Đặc sứ nhân quyền Châu Âu tố cáo tình trạng của người hồi giáo ở Miến Điện (RFI).

– Một nhà bảo vệ dân oan Cam Bốt được tự do nhờ áp lực quốc tế (RFI).

8h50′:

– Ấn Độ huấn luyện cho 500 thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam (TP).

– Tác chiến phi đối xứng ở Biển Đông, Việt Nam có yếu thế? (Soha).

– Hoa Đông: Không quân Trung Quốc tuần tra lần đầu ở Vùng phòng không (Infonet). – Trung Quốc nới rộng khu vực phòng không trên biển Hoa Đông (PT). – Nhật Bản phản đối Trung Quốc lập khu phòng không trên biển (TP). – Giới chuyên gia Trung Quốc giải thích về quyết định thiết lập ADIZ (TTXVN).

– Đầu tư công: Phải minh bạch, rõ trách nhiệm (PLTP). – Đầu tư công đừng mãi “ưu ái” DNNN (PLTP).

– Nhiều sai phạm tại Sở Khoa học – Công nghệ Đắk Nông (TN). – Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về nhà vệ sinh ‘dát vàng’ (ĐV).

– Các Bộ trưởng còn nợ dân (ANTĐ).

– Bao nhiêu công chức “ngồi chơi”? (TT).

– Không nhận khen thưởng vì xử lý sai phạm chưa nghiêm (TN). – Cán bộ tắc trách, người dân khốn khổ (TN). – Kỷ luật một số cán bộ cấp cao (TP). – Nữ cảnh sát giao thông hám tiền đối diện với nhà tù (PLVN).

– Các vấn đề nổi bật của chính trị: Nhiêu? (TP).

– Nguyệt ‘dê’ (TN).

– Xả thải giá rẻ lên đầu nhân dân và những bài học lớn (ANTĐ). – Thủy điện xả lũ nhiều hơn mức cho phép phải xử lý hình sự (MTG).

– Nhiều nghịch lý trong thực hiện chính sách lâm nghiệp (TP).

– Dự án “né” biệt thự đại gia: Nếu người dân thắng kiện… (GDVN). – Thanh Hóa: Chủ tịch phường ngang nhiên cho thuê đất công 19 năm (LĐ). – Hà Nội chính thức “chốt” vụ nhà Mỹ Linh, phủ Thành Chương (ĐV). – Đề nghị sửa đổi tiêu chí chợ nông thôn (DV).

– Khó thể liều hơn (TN).

13h45′:

– Xây Nhà trưng bày Hoàng Sa: Địa chỉ đỏ khơi dậy tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo (CATP).

– 3.000 đại biểu thanh niên Việt Nam chính thức dự Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần thứ 2: Đến với nhau, chia sẻ để gần nhau, hiểu nhau (QĐND).

– Ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị giong buồm ra khơi (VOV).

– Mỹ chỉ trích “vùng phòng không” của Trung Quốc, cam kết bảo vệ Nhật (DT). – Mỹ, Nhật phản đối Khu vực Phòng không trên biển Hoa Đông (VOV). – Tùy viên Quân sự Nhật: TQ đẩy Hoa Đông đến chỗ không thể đoán trước (GDVN). – 3 tàu khu trục lớp Zumwalt Mỹ sẽ đến Thái Bình Dương đối phó TQ (GDVN). – TQ lập khu vực phòng không trên Senkaku (KP). – Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ vùng phòng không Trung Quốc, thề bảo vệ Nhật (TN). – Nhật Bản: Việc lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc là ‘rất nguy hiểm’ (SM).

– Ngoại trưởng Mỹ: Lập khu vực phòng không Hoa Đông, bước leo thang mới (GDVN).

– Hội Đồng Toàn Quốc các Luật sư Đoàn tại Pháp (Conseil National des Barreaux) đòi trả tự do cho luật sư LÊ QUỐC QUÂN(DTD).

– Luật sư Hà Huy Sơn phản đối Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội (Nguyễn Tường Thụy). “Bằng văn bản này tôi cực lực phản đối hành vi xúc phạm danh dự, xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp của luật sư của Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhiệm kỳ XIII”. LS Hà Huy Sơn bị trả thù vì cái “tội” bào chữa cho những nhà bất đồng chính kiến.

– NHÂN QUYỀN THỰC DÂN VÀ NHÂN QUYỀN CỘNG SẢN (FB Người Buôn Gió/ HNC). “Bọn thực dân ngày xưa cấm nhân dân ta tụ tập từ 50 người trở nên. Đảng ta đánh đuổi chúng giành độc lập, để đảng cấm nhân dân ta tụ tập quá 5 người trở lên. Nghị định 38 của Nguyễn Tấn Dũng tiến bộ gấp 10 lần thực dân, bà phó Doan lại bảo là nghìn lần. Đúng là nhân quyền cộng sản khác với nhân quyền thực dân, dù vẫn là nhân dân ấy“.

– MỘT PHÚT CHẠNH LÒNG (Hồ Hải). “Hôm nay, những tù nhân Phillipines tự nguyện trở lại nhà tù ở tỉnh Leyte, sau thảm họa siêu bão Haiyan vừa mới cướp đi hơn 5.000 sinh mạng dân ở thành phố Tocloban. Tù nhân là tội phạm xã hội, nhưng ý thức được mình xứng đáng để phải chịu hình phạt với tội của mình là một điều đáng để chúng ta suy ngẫm…  Nhìn lại nước Việt hôm nay, văn hóa suy đồi, chính trị nhiễu nhương, kinh tế suy sụp, con người lắm đảo điên mà không thể chạnh lòng cho tương lai của con người và đất nước“.

– Loạt bài này và những bài trước đây rất đáng để các nhà làm luật ở VN tham khảo: HỆ THỐNG PHÁP LUẬT HOA KỲ P1(Gốc Sân).

– “Gậy ông đập lưng ông” và “xé rào” (DLB).

– Hà Huy Toàn: Hiểu thế nào cho đúng về Hiến pháp? (DĐXHDS). – Quốc hội làm hết sức mình để ngày 28/11 thông qua Hiến pháp (TTVH).

– Áp lực trả nợ công của Việt Nam rất lớn (VOV).

– Việt Nam trong tuần:Chất vấn trúng, đúng vấn đề dân quan tâm (VOV). – Khi một số ngành còn “tồn kho” trách nhiệm (CAND).

– Chứng minh sự thật 30% công chức ngồi chơi (ĐV). – ‘Quan chức có thể ‘mất mặt’ nhưng quyết không… mất chức’ (NĐT). – “Soi” cán bộ, công chức qua đường dây nóng (NLĐ/ĐS&PL).

– Vụ án “ông Chấn”: Chuyện bên lề về trách nhiệm và đạo đức… (PL&XH). – 8 điểm tương đồng giữa “án oan 10 năm” và vụ Hàn Đức Long (PT).

– Thủy điện bên ‘tê liệt’, bên… ‘dồi dào’ (SM).

– Trung tâm chế biến titan lớn nhất Việt nam: Hiểm họa môi trường (TT).

– Chuyện đau lòng ở Thạch Khê – Bài 1: Mồ mả tổ tiên bị chôn… (MTG).

– Video: Một vụ lộn xộn liên quan tới sư Phượng, gây mất trật tự, mất đoàn kết trong nhân dân 19-06-2012(ChangsonVN). – Cả xã ký tên ‘mời’ sư Thích Minh Phượng ra khỏi chùa (ĐV).

– Cần “trị bệnh” thích… nghèo (TT).

– Dọn sạch mặt bằng dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (CP/VNE).

– Hành trình chuyến bay chở 230 kg heroin đi Đài Loan (VNE).

– Trung Quốc điều tra 194 quan chức cao cấp tham nhũng (MTG).

– Cuộc sống khủng khiếp bên trong trại cải tạo lao động ở TQ (Soha). – Vụ tông xe ở Thiên An Môn: Một nhóm Hồi giáo cảnh báo bạo động (TN).

– Góc nhìn khác về Kim Jong-un, “kiến trúc sư” xây dựng Bắc Triều Tiên (GDVN).

19h40′:

– 450 đại biểu thanh niên Việt Nam thăm thành phố Khâm Châu (TP).

– Đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc làm cạn kiệt nguồn cá đại dương (PT).

– Cần cảnh giác trước những phát ngôn và hành động thật của Trung Quốc (GDVN). – Đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc làm cạn kiệt nguồn cá đại dương (PT). – Sau cái gọi là “khu nhận diện phòng không Hoa Đông” sẽ đến Biển Đông? (GDVN). – Trung Quốc lập ADIZ: Truyền thông Hàn Quốc lên tiếng trước chính phủ (DV). – Quan chức Nhật lo ngại có thể xảy ra xung đột với Trung Quốc (TN).

– “Vùng phòng không” mới: Trung Quốc đang thách thức Nhật? (DT). – Nhật: Khu vực phòng không của TQ “rất nguy hiểm” (KP). – Bắc Kinh – Tokyo căng như dây đàn vì Trung Quốc “chơi rắn” (DV). – Nhật tăng cường giám sát Hoa Đông, cần sẽ điều chiến đấu cơ cất cánh (GDVN).

– Bộ trưởng QP Mỹ lên tiếng về khu nhận diện phòng không Hoa Đông (GDVN).

– Đóng tiền thay nghĩa vụ: Chỉ có con nhà nghèo nhập ngũ? (Infonet). – Quân đội chỉ còn con nhà nghèo ốm yếu? (MTG).

– “Bố trí tái định cư thỏa đáng cho người bị thu hồi đất” (Infonet).

– Phải thể chế hóa trách nhiệm người đứng đầu đơn vị công (TT).

– Tham nhũng tại Vifon: Ăn chặn hơn 4 tỷ đồng tiền thưởng của công nhân (DT).

– Cơ quan tố tụng căn cứ vào đâu để kết tội ông Chấn? (NĐT). – Vụ oan của ông Chấn có lẽ không là duy nhất! (MTG). – Những vụ án oan từ khâu điều tra ở hiện trường (DV).

– Lật lại hồ sơ vụ án giết hai mạng người gây xôn xao tại Phú Thọ (Bài 2) (Tầm nhìn).

– Con kiến mà kiện củ khoai (PT).

– Phải bắt đầu từ đâu để xây dựng lại niềm tin? (VHNA).

– Chuyện đau lòng ở Thạch Khê: Bài 2: Bẫy giăng khắp nơi, cả thôn cùng gãi (MTG).

– Thế vẫn là 30? (ND).

– Cựu Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang tham ô hơn 2,8 tỉ đồng (TN).

– Nới lỏng chính sách 1 con, Hoa kiều “đổ” về nhà (NLĐ).

KINH TẾ

– TS Nguyễn Đình Cung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Tái cơ cấu kinh tế: Một vài quan sát về kết quả và vấn đề (viet-studies). – Phạm Chi Lan: Bình luận bài Tái cơ cấu kinh tế: Một vài quan sát về kết quả và vấn đề 

– Kinh tế Việt Nam và nguồn tư bản chết (MTG).
2

– Vàng chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất trong hai tháng qua (TTXVN).  – Giá vàng tuần tới: Nguy cơ giảm sâu hơn(VnEco).  – Vàng – võ sĩ bị dồn vào góc võ đài (TBNH).

– Tăng thêm nhiều ưu đãi khi tham gia đầu tư nhà ở xã hội (ND). – Nhà ở xã hội được bán lại sau 5 năm (VnEco). => 

– Sữa vẫn loạn giá ! (NLĐ).

– Video: Xây dựng nông thôn mới: Chính sách tín dụng cho NN-NT: Hiệu quả và những vấn đề đặt ra (VTV).

– Bà Ba Sương bàn giao quyền lãnh đạo Sohafood (VNN).

– Hà Nội: Siêu thị mới khai trương nói không với hàng Trung Quốc (TTXVN).

– Giá điện lại sắp được điều chỉnh (VnM).

– Liên quân Mía đường “đại chiến” HAGL (MTG).

– Giá cà phê đã hết nguy? (TBKTSG).

– Rắc rối khi đình chỉ một lò mổ ô nhiễm (NLĐ).  – Lò mổ đóng cửa, tiểu thương không có thịt heo bán (PNTP).

– Tổng thống Obama nói kinh tế Mỹ đang phát triển tốt (VOA).   – Tăng trưởng kinh tế tại Hoa Kỳ có cải thiện.

– Toàn cầu hóa và iPod (Nguyễn Vạn Phú).

8h50′:

– Tăng trưởng tín dụng 12% năm 2013: Vì nền kinh tế hay vì thành tích? (ANTĐ).

– Việt Nam ứng phó “cú sốc” tốt hơn các nước (VNN). – Tái cấu trúc kinh tế: Nhìn thẳng vào sự thật màu xám (ĐV).

– Tăng tín dụng, sao cứ phải cố? (VNN). – Không đặt nặng mục tiêu tăng trưởng tín dụng (CT).

– Nửa năm bơm 300 tỷ: ‘Giải cứu’ BĐS trong mơ? (VNN). – Gói 30.000 tỷ đồng cho bất động sản giải ngân chậm (TP). – Mua nhà ở xã hội 5 năm có thể bán (ĐV).

– Truy tố 7 bị can trong vụ lạm quyền ở Agribank Hồng Hà (TN). – Cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo (TP). – Nhiều đối tác ngoại đang ”nhòm ngó“ HDBank (TT). – Nhận nhầm tiền giả, khó khiếu nại ngân hàng (TT).

– Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 25 – 29/11/2013 (Vietstock).

– Dùng chứng thư bảo lãnh giả 350 tỉ USD để xin dự án (TN).

– Bị cắt hoa hồng, xăng dầu kêu lỗ dọa làm liều (VNN).

– Sohafood hứa trả hết nợ cho nông dân vào tháng 6-2014 (PLTP).

– Lợi ích từ kinh tế xanh (DĐDN).

13h45′:

– Chính phủ và 5 bộ cùng trực tiếp giám sát Vinalines (VnEco).

– Hết năm, toàn bộ biển hiệu của DaiABank sẽ bị dỡ xuống (SM). – HDBank chính thức tiếp quản DaiA Bank và SGVF (VNE).

 Giá vàng tuần sau có thể xuống mốc 29,5 triệu đồng/lượng? (VOV).

– Sở Công thương Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu (HQ).

– Bình Dương: Năm 2013 ước xuất siêu gần 2,9 tỷ USD (HQ).

 Nhà ở xã hội được chuyển nhượng sau 5 năm (VOV).

– Bị cắt hoa hồng, xăng dầu kêu lỗ dọa làm liều (VTC).

– Bốn yếu tố tạo một McDonald’s ở Việt Nam (LĐ).

19h40′:

– Quan hệ có “tương”, chưa có “thích”! (SGTT).

– Năm 2014, VAMC mới tiến hành bán nợ (ĐTCK).

– Mánh ‘rửa tiền’ của tội phạm tại Việt Nam (TP).

– Chủ động trước rủi ro tỷ giá (HQ).

– CPI cả nước giảm tốc, chỉ tăng 0,34% tháng 11 (TT). – CPI… đẹp hóa! (SM).

– Nhà đầu cơ “kiếm đủ” với cổ phiếu nóng (ĐTCK).

– Nửa năm bơm 300 tỷ: “Giải cứu” bất động sản trong mơ? (VEF).

– Chuyện của người tự hào là nông dân (MTG).

– Việt Nam: Bài học đắt giá cho Myanmar (MTG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Di sản được bảo vệ tốt khi có sự chung tay của cộng đồng (ĐBND).

2– Đồng dao là tài sản văn hóa vô giá (QĐND).

– Người giữ hồn trống đồng Đông Sơn (QĐND).

<- Bình Định: Phát hiện nhiều cổ vật quý tại thành Hoàng Đế (DV).

– Chùa cổ trên đất Long Tuyền (TBKTSG).

– KTS Hoàng Đạo Kính: Tôi bị Hội An làm cho mê muội…  (VOV).

– Video: Bảo tồn di sản Mộc bản triều Nguyễn (VTV).   Câu chuyện văn hóa: Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

– Lần đầu tiên trình diễn bài ‘Quốc ca’ nguyên bản (TN).  – Đêm nhạc Văn Cao (VTV).

– Dạo khúc Nguyễn Quang Tấn (RFA).

– Bạch Huệ : Đệ nhất nữ danh ca tài tử Nam Bộ (RFI).

– Trưng bày sách (10): Trương Tửu (Nhị Linh).

– Đi Tìm Alaska – Phần 20 – John Green (Nguyen Huy Hoang).

– V.A. Bailey: Búp bê và bông hồng bạch (Nhật Tuấn).

– VÀI PHÉP ỨNG XỬ THÔNG THƯỜNG (FB Phạm Hiển).

– HỒNG TRẦN GẶP CUỘI (Lê Nhật).

– Phim truyền hình: Không “nóng” thì “sến”! (PL&XH).

– Xuất bản phẩm cho thiếu nhi: Truyện tranh mất thế độc tôn (GD&TĐ).

– Mùa đông lại xuống vỉa hè cùng Luala Concert (PNTP).

– NSND Lan Hương: Không ăn mày hào quang cũ! (NLĐ).

– Sao “nhí” và bi kịch sớm nở, chóng tàn (NLĐ).

– Chuẩn bị diễn hành cho Ngày Lễ Tạ Ơn (VOA).

– Đạo diễn Pháp Georges Lautner từ trần (RFI).

– Tiết lộ gây “sốc”: Quả bóng Vàng FIFA 2013 đã được dàn xếp (NLĐ).

8h50′:

– Lời nhắn nhủ con cháu Lạc Hồng (VNN).

– Chùa Khmer rực rỡ giữa lòng Hà Nội (VNN).

– Du lịch chưa được lợi từ di sản xanh (TP).

– Sen Việt của Việt ‘Sen’ (TP).

– Chợ quê (TN).

– Gánh chè trong bài diễn văn của bí thư (VNN).

– Trong veo Bình Ba (TT).

– Chỗ đứng nào cho nhạc “sạch”?! (PT).

– Bóng chưa lăn đã rối (PLTP). – Chạy ghế… (PLTP).

13h45′:

– Quán vỉa hè được Tây balô săn lùng ở Sài Gòn (VNE/TP).

– Đêm nhạc ‘Văn Cao còn mãi với thời gian’: Nghe ‘Tiến quân ca’ bản gốc (VHTT).

– Chuyện tình anh cu Đom (Quê Choa).

– Mời bạn đọc Tân Văn Số 4 Tháng 12 – 2013 (Vũ Nho).

– Ca sĩ nhí với ‘gánh nặng’ ê kíp (TN).

 Đêm nhạc quyên góp ủng hộ cho các nạn nhân ở Zone 9 (VOV).

– Nhìn lại 10 biểu tượng sắc đẹp của thập kỉ 80 (ĐS&PL).

– Đoạn video về vụ ám sát Kennedy: 26 giây làm thay đổi Hollywood (TTVH).

19h40′:

– Phục chế tranh dân gian Đông Hồ (TTVH).

– Tái hiện văn hóa Champa qua nghệ thuật khắc giấy (TT).

– Thể thức văn phong hành chính xưa: Bài 2: Cách thức hành chính phải khác với thương trường (MTG).

– Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh (DT).

– ‘Chích chích chích…’ của họa sĩ Đỗ Đức: Nỗi buồn tuổi thơ trong veo (TTVH).

– Những vần thơ đời của chàng ‘thi sĩ làng’ tật nguyền (TTVH).

– Tác giả 9X Nhật Linh: ‘Không nằm trên giường để viết chuyện ngoài đường’ (TTVH).

– Nợ tiền tỷ, Siu Black, Phước Sang ‘thân bại danh liệt’ (VTC).

– Khi tư nhân làm liên hoan múa quốc tế… (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– “Một môi trường giáo dục tốt là giáo dục tôn trọng sự thật” (MTG).

– Làm thế nào để trở thành một giáo viên TỒI (Gốc Sân).2

– Thanh Hóa: Học tập, quán triệt Đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT (GD&TĐ).

– Trẻ nhỏ thành ‘chuột bạch’ cho thí điểm công nghệ (Tin tức). =>

– Nữ sinh TP.HCM đoạt Quán quân toàn quốc cuộc thi TOEFL Junior (PNTP).

– Những du học sinh làm rạng danh đất Việt (QĐND).

– Nguyên hiệu trưởng ĐH Hùng Vương kiện UBND TP.HCM (TT).

– Bất an từ hàng rong trường học (ĐĐK).

– Càng truy cập internet nhiều, càng học kém (PNTP).

– Một bảo vệ đánh học sinh chấn thương sọ não? (PL&XH).

8h50′:

– Trí thức ‘tồn kho’ (DNSG/TVN).

– Đầu tư ‘méo’ cho nền giáo dục của những con số (VNN).

– Ai kiểm định chất lượng sách giáo khoa? (GDVN).

– Không chịu bàn giao dấu, lối thoát nào cho ĐH Hùng Vương? (ANTĐ).

– Không có trò xấu nếu người thầy vị tha (DT).

– Tặng và nhận (PLTP).

– Tỷ lệ nói dối ở sinh viên Việt Nam là 80% (Soha).

– Lướt Net càng nhiều, học càng kém (PLTP).

13h45′:

– Triễn lãm Truyền thống khoa cử Việt Nam (NNVN).

– Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chuyện chưa kể trong lao tù (Infonet).

– Giáo sư Đinh Gia Khánh, những cuộc bứt phá ngoạn mục và cuộc sống đời thường (VHNA).

– Trách nhiệm của toàn xã hội (HNM).

– Tiếng Anh của VN hơn cả Pháp? (Nguyễn Văn Tuấn).

– Một tài năng Việt ở xứ Cờ hoa (HNM).

– Vì sao trẻ vị thành niên tính khí thường bốc đồng? (VOV).

– Thầy giáo đánh học sinh chấn động não: Sở GD&ĐT chỉ đạo xử lý (Soha).

– Việt Nam dự Hội thảo khu vực về cấy ghép gan và tủy (TTXVN/KTĐT).

19h40′:

– Tiếp nhận tài liệu của GS Hoàng Tụy để lưu trữ quốc gia (Tia sáng). – GS Hoàng Tụy: Không “duy tâm” về mức lương (VNN).

– Phải đổi mới tư duy để đổi mới giáo dục (VOV). – Sinh khí mới cho ngành Giáo dục (GD&TĐ).

– Vui buồn thầy giáo mầm non (DT).

– Cõng chữ cho người A Rem (MTG).

– Những học trò không tay vẫn cháy bỏng giấc mơ đến trường (Tiin).

– Phẫn nộ khi thầy, cô giáo dạy học sinh bằng… nắm đấm (Soha).

– “Kêu oan” của ông Hoàng Xuân Quế không có cơ sở (GD&TĐ).

– Người để xảy ra sai phạm được khen thưởng? (PL&XH).

– Facebook: Con dao hai lưỡi (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

2– Chết đứng với kết quả xét nghiệm HIV trái ngược (TT).  – Vụ tử vong ở phòng khám: Sở Y tế “dồn lỗi” cho phòng? (KT).

<- Công nhân với nỗi lo trông con (TN).

– Vụ trở về sau gần 17 năm mất tích: Nỗi đau của một kiếp người (TN).

– Zone 9 đã hoạt động trở lại (Ione).

– Thầy lang nức tiếng với bài thuốc chữa sỏi thận bằng lá cây tươi ở Bắc Giang (LĐ).

– Những đám cưới cận huyết buốt lòng giữa mây cao (LĐ).  – Biết yêu từ thuở 12, đến khi 14 bỏ thai, bỏ trường (TT).

– Bẫy thú gặp núi lở, 4 người chết và mất tích (TT).

– Hơn 5000 người thiệt mạng vì bão Haiyan (BBC).  – Hải quân Mỹ giảm dần lực lượng cứu trợ Philippines (Tin nóng).  –Philippines: Tù nhân tự động trở lại trại giam sau bão (NLĐ). – Cộng đồng người Việt trợ giúp nạn nhân bão Philippines (RFA).

– Hội nghị khí hậu bị bế tắc vì vấn đề tài chánh và mức cắt giảm khí thải carbon (VOA). – Hội nghị khí hậu Vacxava có nguy cơ thất bại (RFI).

– Một vấn đề nhân sinh nan giải (ĐCV).

– Trung Quốc đối phó khẩn cấp với động đất tại Cát Lâm (VOV).

– Sập mái siêu thị ở Latvia, 32 người thiệt mạng (VOA).

– Lở tuyết kinh hoàng tại Nhật khiến 7 người thiệt mạng (TTXVN).

8h50′:

– Bạo lực gia đình: Ly hôn mới thoát hiểm? (Infonet).

– CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI KHIẾM THỊ: Những số phận đầy nước mắt (PT).

– Cửu vạn đêm, thức trắng kiếm tiền triệu (VNN).

– Đào mộ săn kho báu và sự trả giá rùng rợn (DV).

– Phận người sau đại hồng thủy (TP).

– Khu rừng “hộ mệnh” (NLĐ).

– Đánh cược mạng sống ‘kiếm cơm’ ở đáy đại dương (VNN).

– Chuyện người đàn bà ngỡ chết, trở về sau 17 năm lưu lạc (VNN).

– Cháy Zone 9: Thảm cảnh những người ở lại (VNN).

– Loạn mỹ phẩm (PT).

– Số người chết vì siêu bão gấp đôi “tưởng tượng” của Tổng thống Philippines (DV).

13h45′:

– Vụ bé trai tử vong tại phòng khám chui: Từng có 1 trẻ chết trước đó (NLĐ). – Bé 16 tháng tuổi tử vong sau tiêm tại phòng khám chui (VNE/NNVN). – “Đại náo” Trung tâm y tế huyện, 16 kẻ lĩnh án tù (Infonet).

– Vụ thẩm mĩ viện Cát Tường: Gia đình không còn tin thi thể chị Huyền dưới sông (LĐ). – Vụ Cát Tường: Nhân chứng khẳng định chị Huyền bị ném xuống sông (ĐS&PL).

– ” Sống thử”, SOS! (VHNA).

– Ảnh: Kinh hoàng cảnh tượng rác thải tại xã biển Ngư Lộc (GDVN).

– Phú Yên: Tang tóc xóm nghèo sau lở núi (MTG).

– Hà Nội yêu cầu điều tra và xử lý nghiêm vụ cháy Zone 9 (ĐS&PL).

– Trở về sau gần 17 năm mất tích: Nỗi đau một kiếp người (VOV).

 Để nạn nhân trong vũng máu, thản nhiên đi “thỏa mãn” thú tính (Lào cai/Infonet). – Lệch lạc hai gã trai làng rủ nhau hiếp dâm người yêu của bạn (LĐ).

– Bạo lực gia đình: Công an cũng khuyên tạm lánh (Infonet). – Anh giang hồ nã súng vào em ruột (TP).

– Muôn mặt ngoại tình, đánh ghen: Sao phải “bẫy” nhau? (LĐ). – Vụ chồng thuê người tạt axit vợ: Bắt 3 kẻ thủ ác (NLĐ).

– Phát hiện cô gái trẻ chết trong phòng trọ (TN). – Cô gái chết bí ẩn tại phòng trọ (NLĐ).

– Cuộc sống trong lều tạm sau cơn lũ lịch sử (VNE).

– Người dân Tacloban hướng đến Giáng sinh (VOV).

– Chưa có thương vong trong trận động đất tại Trung Quốc (TTXVN).

– Hội nghị khí hậu LHQ COP 19 bế tắc  (ĐS&PL).

19h40′:

– Chùm ảnh: Lý Sơn mùa rạn biển (LĐ).

– Sự thật chuyện trả thù nhà bác sĩ thẩm mỹ Cát Tường (ĐV).

– Đứt dây tời, 7 thợ lò bị rơi xuống giếng than (ĐV). – Đứt tời, 7 thợ lò bị rơi hàng chục mét xuống giếng than (Infonet).

– Lở núi kinh hoàng, 4 người chết (NLĐ). – Vụ sạt lở núi, 4 người bị chôn vùi: Vẫn chưa tìm thấy nạn nhân thứ 4 (TN).

– ‘Hố tử thần’ tiếp tục ‘đe dọa’ người dân TP.HCM: Lại do vỡ đường ống nước? (SM).

– Tình cảnh đáng thương ngày về của người đàn bà bị bán sang Trung Quốc (DT).

– Vụ ‘võ sư bị đâm thấu tim’: Lộ diện người chở ‘sát thủ’ (TP).

– Tác giả bài phát biểu chấn động thế giới: “Tôi sắp chết đói rồi!” (Soha).

– Indonesia: Hơn 10.000 dân sơ tán tránh núi lửa (NLĐ).

– COP 19: Thỏa hiệp để hướng tới một Hiệp ước toàn cầu (VOV). – Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ đạt được thỏa thuận khiêm tốn (Infonet).

QUỐC TẾ 

– 29 người thiệt mạng trong những vụ không kích ở Syria (VOA).  – SOHR tố quân đội Syria không kích dân thường (TTXVN).  – Bộ trưởng Hòa giải dân tộc Syria thoát chết trong vụ ám sát.  – Việc tiêu hủy võ khí hóa học của Syria gặp trở ngại (VOA). 

– Các nhà ngoại giao hàng đầu thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran (VOA).  – Ngoại trưởng 6 nước sẽ đàm phán với Iran (BBC).  – Vẫn còn tồn tại bất đồng giữa Iran và Nhóm P5+1 (TTXVN).  – Bên bờ đột phá (NLĐ).
338AC505-6DFB-441C-BC5B-F983D2AF5827_w640_r1_s

– Hai vụ đánh bom giết chết bảy người tại Karachi, Pakistan (VOA).  – 11 nhân viên tiêm chủng sốt bại liệt bị bắt cóc ở Pakistan (VOA). =>

– Afghanistan đặt điều kiện ký thỏa thuận an ninh với Mỹ (TTXVN).

– Ai Cập trục xuất đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa hành động trục xuất Đại sứ của Ai Cập (TTXVN).

– Ông Abbott gửi thư cho ông Yudhoyono giải thích vụ nghe lén (TTXVN).

– Trung Quốc bay thử máy bay không người lái tàng hình (VOA).

– Kabul đặt điều kiện với Mỹ trước khi ký Hiệp ước an ninh (RFI).

– Mỹ thông báo chiến lược quân sự tại Bắc Cực (RFI).

– Mỹ: Đảng Dân Chủ đổi quy định của Thượng viện về filibuster (VOA).

– 50 NĂM NHƯ MỘT GIẤC MƠ (Hồ Hải). 

– Tòa án LHQ yêu cầu Nga thả các thành viên Greenpeace (RFI).

– Giáo hoàng Phanxicô bị Mafia đe dọa (RFI).

– Ukraina không ký thỏa thuận thắt chặt quan hệ với EU (VOA).  – Ukraina tưởng niệm nạn nhân nạn đói năm 1932. – Ukraina – châu Âu : Vố đau từ Kiev (RFI).

– Chiến hạm khủng nhất của Philippines chính thức nhận nhiệm vụ (ANTĐ).

– Cử tri Mali chuẩn bị bầu quốc hội vào ngày mai (VOA).

– Dân Nhật chống đối luật về bí mật Nhà nước (RFI).

8h50′:

– Không kích ở Syria, 14 người chết (TP). – Hàng loạt vụ không kích trong 1 ngày tại Aleppo, Syria (VOV). – Phiến quân đánh bật phe Assad chiếm mỏ dầu lớn nhất Syria (GDVN).

– Lybia: Xa vời một giấc mơ bình yên (Infonet).

– Nội bộ Afghanistan bất đồng về Thỏa thuận an ninh với Mỹ (VOV).

– ”Giận” Mỹ, Pakistan chặn đường tiếp viện của NATO (VOV).

– Ưu tiên để bình đẳng (TN).

– Mỹ và Israel rạn nứt vì Iran (TP).

– Đại sứ Mỹ “điên đầu” vì tin đồn của báo chí Trung Quốc (Soha).

– Trung Quốc học gì từ kinh nghiệm cải cách quân đội của Nga? (DT).

13h45′:

– Trẻ em Syria là nạn nhân của các tay súng bắn tỉa (VOV). – Syria: Phe đối lập giành quyền kiểm soát mỏ dầu lớn nhất nước(QĐND).

– Vẫn còn khoảng cách trong vấn đề hạt nhân Iran (VOV). – Iran, phương Tây đạt đột phá về hạt nhân (VNN).

– Biểu tình đẫm máu ở Bangkok có thể tái diễn (TTXVN).

 Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân (TN).

 Liban nhận diện thủ phạm đánh bom Đại sứ quán Iran từ ADN (TTXVN).

– Số phận của kẻ ám sát Tổng thống Kennedy (DT).

– Tư lệnh Không Nga tiết lộ chi tiết kế hoạch trang bị phòng không mới (GDVN).

19h40′:

– Syria: Phiến quân chiếm mỏ dầu lớn nhất nước (PT). – Phe đối lập Syria chiếm một khu khai thác dầu chiến lược (VOV). – Syria: Chính phủ không kích làm chết hơn 40 thường dân (TT).

– Lãnh đạo thế giới hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và P5+1 (VOV). – Iran đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân, tiêu hủy uranium giàu 20% (GDVN). – Đã đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran (PT).

– Israel “sôi sục” vì thỏa thuận hạt nhân Iran (LĐ). – Iran khoe pháo nòng xoay ‘đặc trị’ tên lửa hành trình (ĐV).

– Tưởng niệm 50 năm ngày Kennedy bị ám sát: Người quen cả Tổng thống Kennedy và kẻ ám sát: ‘Oswald giết Kennedy để hạ gục chủ nghĩa tư bản’ (TTVH).

– Cảnh sát cũng chống thắt lưng buộc bụng (SM).

* RFA: Audio: Sáng 23-11-2013   * RFI: 

Video: + Bản tin video sáng 23-11-2013; + Quang cảnh điêu tàn tại bắc Cebu sau siêu bão; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 23.11.2013; + TQ thử nghiệm thành công chiến đấu cơ không người lái…; + Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa an ninh quốc gia; + Một tử tù ở Bắc Giang kêu cứu bị tra tấn nhục hình dẫn…

* VTV: + Chào buổi sáng – 23/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 23/11/2013;  + 360 độ Thể thao – 23/11/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 23/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 23/11/2013;  + Sự kiện và bình luận – 23/11/2013;  + Thời sự 12h – 23/11/2013;  + Thời sự 19h – 23/11/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: