BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 06-11-2013

Posted by adminbasam trên 06/11/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Hành động đẹp vì chủ quyền biển, đảo (QĐND).

– Quân dân đảo Song Tử Tây giúp ngư dân tránh bão (TT).  – 14 ngư dân Quảng Ngãi mất tích trên biển (KP).

– Việt Nam tiếp nhận Trung tâm đào tạo tàu ngầm Cam Ranh (NĐT/Gafin).

– Lộ kế hoạch thâm độc Trung Quốc muốn chiếm trọn Biển Đông (Soha).

– Nhật Bản bắt thuyền trưởng Trung Quốc (MTG). – Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu Trung Quốc (NLĐ).

– Nghị sỹ Mỹ chỉ trích Trung Quốc gay gắt về tuyên bố chủ quyền biển đảo (DT).

1

– Nhà nghiên cứu Mỹ: Việt Nam cấm chia sẻ tin trên mạng là ‘điên rồ’ (VOA).

<- Dân Ứng Hoà tiếp tục kéo tới vườn hoa dân oan (Lê Hiền Đức).

– Đại Vệ Chí Dị (Người Buôn Gió).

– Nếu dân chúng là cổ đông (Phạm Duy Nghĩa). “Nếu nhà nước là của toàn dân và dân chúng là những cổ đông, với chức năng đại diện cho cử tri, mỗi kỳ họp Quốc hội sẽ diễn ra tựa như Đại hội đồng cổ đông thường niên ở các công ty. Ở nơi ấy, Chính phủ tựa như các giám đốc sẽ báo cáo về tình hình điều hành và sử dụng tài sản của công ty.  Cổ đông sẽ tham gia giám sát, những mong từng mục tiêu của công ty sẽ được thực hiện qua năm tháng“.

– Phạm Chí Dũng: Quảng Ngãi: Giấc mơ hiệu ứng đám đông dân chúng (VOA). “Vụ Quảng Ngãi chính là cơ hội sáng giá không kém để những người như ông [Võ Văn Thưởng] thể hiện sự cống hiến cho nhân dân – nếu quả có cái tâm, hoặc tạo nên tiếng vang trong lòng cấp trên để tiếp tục chinh phục vị thế chính trị cao hơn. Hoặc cả hai…”.

– “PHIẾN CỘNG” TRONG DINH GIA LONG [The Communist Rebels in the Gia Long Palace] (Hợp Lưu). – Bằng Phong Đặng Văn Âu: Thành kính phân ưu (DLB). – Chúng ta phải làm gì? (Kỳ 6) – Sức ép công luận (DLB).

– Vấn đề chủ nghĩa Marx-Lenin và đảng cộng sản Việt Nam (DLB).

– Quyết tâm xây dựng Nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa (FB HT Thuốc lào). – “Thiên đường” XHCN sẽ về đâu? (RFA). – Nguyễn Mộng Hoài: Mối nguy hiểm bậc nhất đối với người cầm bút: Không nhận biết thực tiễn cuộc sống!  (Quê Choa). – Nguyễn Trung Tôn: Làm theo năng lực hưởng theo cái gì? (Ba Sàm).

– Dân hỏi… (RFA).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Hiến pháp: Khoa học, lợi ích và thực tế. – Ước mong ngày nào cũng là Ngày Pháp luật (Tia sáng).

– Quốc hội thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (VOV).  –  Quốc hội thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Đồng thuận, sẵn sàng bấm nút thông qua (QĐND).  –  Đồng tình cao với chủ trương giữ nguyên tên nước.  – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã tiếp thu trí tuệ nhân dân (HQ).  – Video: Quốc hội thảo luận dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (VTV).  – Ai có quyền giới thiệu ứng viên Chủ tịch QH, Chủ tịch nước? (DT).  – Chưa đồng tình bỏ HĐND huyện, quận, phường (VNN). – “Hậu thế sẽ đánh giá Quốc hội khóa XIII” (TT). Đó là câu kết cảnh báo của ĐB Trương Trọng Nghĩa. Mời nghe toàn văn phát biểu của ông, thứ tư, trong đoạn audio thứ ba, Quốc hội thảo luận để thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (5/11/2013) (DĐXHDS).

– Hồ Ngọc Nhuận: CÁI GIÁO PHÁI” NẦY LÀ GIÁO PHÁI GÌ ? (Bài 2) (Boxitvn). – Bảng vàng thành tích oanh liệt 80 năm của “đảng ta” (DĐXHDS). – Đề nghị quy định Đảng Cộng sản là lực lượng lãnh đạo duy nhất (TT). – Đảng phải chịu trách nhiệm trước dân về sự lãnh đạo (TT).

– Trần Trọng Nghĩa: Thư khẩn cầu các vị đại biểu quốc hội nhân kỳ họp thứ 6 khóa 13 (viet-studies). Facebooker Tin Không Lề: “Cá nhân tôi xin gửi lời nhắn nhủ tới mấy ông/ bà đang nắm vận mệnh đất nước: Để cho đất nước này tan nát, ngoài Đảng Cộng sản và các cá nhân trong bộ máy của đảng và nhà nước, các đại biểu Quốc hội khóa XIII và các khóa trước phải chịu trách nhiệm với đất nước, với dân tộc Việt Nam!

– Cần hiến định chặt chẽ quyền sử dụng đất (CP).  – Sửa luật để chấm dứt thu hồi đất tùy tiện (TT).  – Thu hồi đất cần quy định chặt chẽ để tránh bị lạm dụng (ĐBND).  – Vẫn lo ngại về thu hồi đất cho mục tiêu kinh tế (TBKTSG).  – Lo lạm dụng thu hồi đất (NLĐ).  – Thu hồi đất phải thông qua HĐND.

– Suy ngẫm giữa tuần – Kinh tế và Thể chế (Hoàng Ngọc Diệp). “Còn bất kỳ các loại lý luận nào khác để biện giải cho những thể chế nào khác nhằm duy trì quyền lực tập trung độc tài thì nhất định xã hội đó phải xảy ra tình trạng lạm quyền, lộng quyền, tham nhũng, người tài đức bị mai một, bọn xu nịnh lường đảo được trọng dụng… dẫn tới sự đói  nghèo, lạc hậu và loạn lạc mà thôi“.

– Mảnh lego nào tiếp nối trong “trò xếp hình” của Thủ tướng? (Vietinfo).

– Phỏng vấn với Rađiô Hồn Việt (Úc), Phần I/II (Jonathan London).

– Để xảy ra lãng phí, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm (CAND).

– TS Nguyễn Sĩ Dũng: Thiếu văn hóa chính trị, khó có văn hóa từ chức (ĐV).

– Video: Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng (VTV).

– Bê bối Vinalines ‘sắp tới hồi kết’ (BBC).  – Phân tích sốc về “Tứ đại Vina” thụt két, tăng nợ công (KT). – TIN BUỒN (Phọt phẹt).

– EVN phủ nhận xả lũ tác động xấu hạ du (TT).

– Vụ 10 năm tù oan: Nỗi nhục – vì nhục dục (Đào Tuấn). “Có một chi tiết cần phải mở ngoặc nói thêm, trong khi hung thủ thật sự khai nhận giết người là để cướp tài sản thì người ta quy kết động cơ giết người của ông Chấn là ‘vì nhục dục’.” – KHÓC CHO AI? (FB Sao Hồng).  – Văn Công Mỹ – Nhớ những người oan khiên khác: NGHIỆT ! (Ba Sàm). – Tại khách quan thì rút cái gì? (Nguyễn Tường Thụy). – LẤP…LIẾM. (Ngó qua ngó lại rồi bình…) (Nguyễn Quang Vinh).

– Ngày mai xử tái thẩm vụ “chung thân do giết người” (Lương Kháu Lão). – Nguyễn Trang Nhung: Các lý lẽ ủng hộ và chống đối hình phạt tử hình (Cùi Các).

– ‘Khẩn trương minh oan cho ông Chấn’ (BBC).  – Chủ tịch nước: Khẩn trương minh oan, đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn (NLĐ).  – Bộ trưởng Trần Đại Quang: Nghiêm túc xem xét trách nhiệm cơ quan tố tụng để án oan sai (CP).  – Bộ trưởng Bộ CA: Tiếp tục làm rõ vụ án Nguyễn Thanh Chấn (TT).  – Audio phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải: ‘Ép cung’ trong vụ Nguyễn Thanh Chấn? (BBC).  – Án tù oan trái và ‘tòa vô cảm’.  – ‘Vụ oan sai như ông Nguyễn Thanh Chấn không phải là hiếm’ (VOA).

– Vụ tù 10 năm được tạm tha: Nếu ép cung là trái pháp luật (VOV). – Tù nhân oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn: “Không khai thì cho chết” (NLĐ).  – Ông Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên “dạy” thực nghiệm hiện trường theo kịch bản định sẵn (LĐ). – Thành viên HĐXX ‘án oan 10 năm’ nói gì? (VNN).  – ‘Cơ quan tố tụng hồ đồ’ (VNE). – LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: Chứng cứ buộc tội lỏng lẻo.  – Kết tội oan một người sao dễ thế? (TT).  – ‘Còn bức cung thì tiếp tục có oan sai như vụ ông Chấn’ (VNE/DĐXHDS).

– 10 năm tù tội, 10 năm kêu oan. (TT). – Nạn nhân án oan Nguyễn Thanh Chấn 2 lần tự sát bất thành trong tù (NLĐ). – Ông Dương Trung Quốc: ‘Án oan sai ở Bắc Giang như phim hình sự Mỹ’ (TP).  – Con gái người chịu án oan thề làm ô sin suốt đời vì bố.  – Video: Họp báo vụ án Nguyễn Thanh Chấn (VTV).  – Còn bao nhiêu án oan? (NLĐ).

 – Chênh vênh pháp lý từ vụ “người tù chung thân” (MTG). – Bị can có quyền không khai cho đến khi có mặt luật sư. – Án oan chung thân- 3 câu hỏi trước phiên tái thẩm (FB Nguyễn Vạn Phú/ Quê Choa). – “Trách nhiệm là của Quốc hội, của tòa tối cao…” (TT).

BÀ BA SƯƠNG KÊU CỨU BỘ CÔNG AN (Tân Châu).

– Thanh tra toàn diện Hào Dương (TN).  – Hào Dương còn nhiều sai phạm khác (TBKTSG).  – Tối hậu thư 6 tháng đối với Hào Dương (NLĐ).2

– CSGT ‘vung gậy’, một người đi đường bị thương (TN).

– Nghệ An: Mìn nổ tại phòng bí thư xã trong đêm (Kênh 14). =>

– VN – Israel muốn có Hiệp định Thương mại tự do (BBC). – Phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt-Thái (RFA).

– Sự kiện 8888 và ‘vết nhọ’ quốc gia (TVN/DĐXHDS).

– Sách “Nhật Bản – Ngoài tầm kiểm soát”: Sẽ không bao giờ trở lại như xưa nữa (Phan Ba). “Phung phí mới là vấn đề lớn và nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu điều đó có thật hay không, cái mà chính phủ và ngành công nghiệp nguyên tử Nhật nói cho tới nay: rằng Nhật bản cần những nhà máy nguyên tử của nó, để mà tồn tại“.

– Hitler và chế độ phát-xít chưa phải là tàn ác nhất (FB Tin Không Lề). “Mặc dù bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu ám sát Hitler, nhưng trùm phát xít cũng đã dành cho ông Rommel một ân huệ là có quyền chọn lấy cái chết, có quyền giữ lại danh dự cũng như bảo vệ gia đình và cấp dưới của mình sau khi chết“. Mời xem lại sách: Chế độ phát-xít (FB Namchi Tran).

– Lech Walesa : “Nếu ở vị trí của Gorbatchev, tôi đã làm khác” (RFI).

– Trung Quốc mạnh tay “dẹp nạn” tham nhũng (TQ).

– Ngải Vị Vị tố cáo ông bị “giam lỏng” (RFI). – Tòa án Trung Quốc cố tình mở phiên xét xử bí mật trong vụ án Đĩa thu vệ tinh Pháp Luân Công (ĐKN). – Dân chủ có thể làm xáo trộn tâm trí của người dân Trung Quốc, một tạp chí chính trị lên tiếng.

– TQ siết chặt truyền thông sau vụ tấn công ở Thiên An Môn (VOA).

– Bắc Hàn thừa nhận tàu chiến bị chìm (BBC).  – Nhật tăng cường đối phó tên lửa Triều Tiên (NLĐ).  – Thế giới 24h: Chấn động việc nhà Kim Jong-Un (VNN). – Bán đảo Triều Tiên trong tình trạng chiến tranh lạnh (RFI). – Hỏa tiễn tầm xa Bắc Triều Tiên có thể tấn công Mỹ (RFI). – Dì của Kim Jong Un lưu vong tại Mỹ (RFI).

– Miến Điện đàm phán ngưng bắn với các nhóm sắc tộc nổi dậy (VOA).

8h50′:

– Nga chuyển giao trung tâm tàu ngầm Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam (Infonet). – Sức mạnh của tên lửa trên tàu ngầm Kilo Việt Nam (VTC).

– Philippines thay đổi chiến thuật đối đầu ngoại giao với TQ ở Biển Đông (GDVN).

– Nhật Bản không nói giỡn với Trung Quốc về chủ quyền (ĐV).

– Trung Quốc tố Mỹ thiên vị Nhật (PT).

– “Không cảnh giác với Trung Quốc, hậu quả sẽ như vụ 11/9” (Soha).

– Tiết lộ sự thật khai quật thủ cấp liệt sĩ Phùng Chí Kiên (KT).

– Sửa Hiến pháp có thể thúc đẩy hoặc cản trở bước tiến lịch sử (TN). – Cơ hội thúc đẩy đổi mới (TP). – Mô hình chính quyền địa phương vẫn chưa rõ (PLVN).

– Sửa đổi Luật Đất đai: Cần quan tâm đến sinh kế của người dân (VOV). – Đừng để thu hồi đất là nỗi ám ảnh của dân! (LĐ). – Quy định thu hồi đất chưa rõ ràng, chặt chẽ (DV). – Cần hiến định chặt chẽ về thu hồi đất (ANTĐ).

– Bùi Hoàng Tám: Từ câu nói của bác Quốc, nghĩ về trách nhiệm của Quốc hội (DT). – Nhà vệ sinh 1 tỷ: “Phải xem có xứng đáng không?” (KP).

– Nghị định “trên trời rơi xuống”! (TT). – Cấm và thả (TN).

– Án oan 10 năm: Hành trình kêu oan cho chồng (VNN). – Cận cảnh ngôi nhà tiêu điều của người chịu tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn (Infonet). – Vụ 10 năm thụ án oan giết người: Viện KSND tối cao thừa nhận có sai sót (TN). – Nghị trường xôn xao vụ tù 10 năm (VNN). – Điểm danh 7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận (DV). – Án oan và nỗi đau từ sự lãng quên (DV). – Hãy lôi những người gây oan sai ra toà (LĐ).

– Quay lén, đánh lén, ăn bẩn lén và nói dối… công khai (Soha).

– Đóng cửa vĩnh viễn nếu Hào Dương không khắc phục (TT).

– Vụ đi tàu chui: Giải thể tổ tàu, cách chức các trưởng tàu vi phạm (Soha).

– Tập Cận Bình “chỉnh phong” QĐ: Loại hết thư ký riêng của các chỉ huy (GDVN).

– Vũ khí lạc hậu, vì đâu Triều Tiên tuyên bố mạnh? (ĐV).

14h00′:

– Con tàu ‘đặc biệt’ của những người giữ biển (TN). – Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho đội ngũ báo chí (NB&CL).

– Tàu ngầm Việt Nam sẽ làm ‘thay đổi cán cân quân sự tại biển Đông’ (TN).

– Đoàn nhà văn Trung Quốc giao lưu cùng các nhà văn Việt Nam (VănVN/ Vũ Nho). – “QUÂN TỬ VU DỊCH” VÀ DÂN TỘC “KHIẾP” (Cua Rận).

– TQ đang toan tính lập khu nhận biết PK, sẽ liên quan đến Vịnh Bắc Bộ? (DVN). – Nhật tăng cường hạm đội tàu khu trục đối phó với Trung Quốc (DT). – Nhật Bản sẵn sàng chiến đấu đối phó Trung Quốc ở đảo Senkaku (GDVN). – Hoàn Cầu cao giọng: 1 quân chủng TQ cũng có thể “so tài” với Nhật Bản (GDVN).

– Trung Quốc: Báo Mỹ thiên vị Nhật Bản về Senkaku/Điếu Ngư (Infonet).

– TIN NÓNG: 500 NGƯỜI DÂN BIỂU TÌNH TẠI TRỤ SỞ MTTQ VN 46 TRÀNG THI (Tễu). – DÂN OAN NHỮNG NGÀY QUA …MỘT TẤM HÌNH HƠN VẠN LỜI NÓI (Bùi Hằng).

– Nhà cầm quyền và công an tỉnh Vĩnh Long dùng Nghị Định 92 gây áp lực nhằm triệt tiêu đạo Cao Đài Chơn Truyền (DCCT).

– Hồ Chí Minh “đã giáo dục thế giới theo cách tốt nhất” (VHNA).

– MONG ƯỚC ĐƯỢC THƯỢNG TỌA THÍCH THANH QUYẾT GỌI BẰNG “ĐỒNG CHÍ”! (TSYG).

– Đòi giữ điều 4 hiến pháp, Quốc Hội đại diện cho ai? (DLB).

– Thảo luận sửa đổi Hiến pháp 1992: Làm gì để thúc đẩy chứ không cản trở sự phát triển (SGTT). – Đổi mới tư duy sẽ có đột phá (TT). – Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Thế nào là đơn vị hành chính đặc biệt? (ĐĐK).

– Quốc hội đang thảo luận Luật Đất đai (sửa đổi) (VOV). – Quốc hội thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Vẫn băn khoăn thu hồi đất cho dự án kinh tế (SGGP). – Gần 7 triệu góp ý cho dự thảo Luật Đất đai sửa đổi (VnEco). – Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo luồng sinh khí mới (PT). – Cần quy định rõ việc bố trí tái định cư (TT).

– Sẽ khắc phục chuyện thu hồi đất tùy tiện (ĐĐK). – Ai được quyền ra quyết định cưỡng chế đất đai? (Infonet). – THÔNG BÁO CƯỠNG CHẾ CỦA UBND HUYỆN EA KAR- TỈNH ĐẮC LẮC TRÁI PHÁP LUẬT CẦN HỦY BỎ. (NCT). – Đất công vô tư cấp sổ đỏ cho cá nhân. – Công an huyện Văn Giang (Hưng Yên): Có bảo kê “đầu gấu” và bỏ qua dấu hiệu phạm tội?. – Đất đai: Đền bù – vay vốn: Bạc bẽo đất rừng (NNVN).

– Chất vấn Thủ tướng về tiến độ nhà máy điện hạt nhân (VnEco).

– Nguyễn Ngọc Lanh: Giáo dục, Y tế: Hai ngành cuối cùng…* (Boxitvn). – Tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập: “Đừng nhìn một cái cây mà quên cả cánh rừng” (Giadinh.net).

– Ngăn chặn tình trạng cá nhân núp bóng “tập thể chịu trách nhiệm” (GDVN). – Hết nhiệm kỳ, GĐ vẫn tại vị: Cấp trên chậm trễ? (KP).

– “ĐẠI ÁN” THAM NHŨNG: 10/11 BỊ CÁO CÓ MẶT TẠI TÒA (Tân Châu). – Lê Diễn Đức: Chống tham nhũng, nói ra chỉ để mà nói (Blog RFA).

– Xử “đại án” tham nhũng Cty cho thuê Tài chính II (LĐ). – Xét xử “đại án” tham nhũng tại Công ty ALCII (TT). – 7 quan tham và đồng bọn “ăn” hơn 530 tỷ đồng (GDVN).

– ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: ĐIỀU TRA VIÊN “ DẠY” THỰC NGHIỆM HIỆN TRƯỜNG THEO KỊCH BẢN ĐỊNH SẲN (Hoàng Hữu Quyết). – Với cách làm án kiểu này, ai cũng đều có thể là ” ông Chấn dự bị” (FB Lê Đức Dục/ Ngô Minh). – Công lý 30 hèo và những Trùm Sò đương đại (Đào Tuấn). – Muộn còn hơn không (Lê Khả Sỹ).  – CÓ PHẢI LUẬT NHÂN QUẢ? (Dangnba). – Sai địa chỉ (Hà Hiển).

– Bài báo 7 năm trước của Tiền Phong kêu oan cho ông Chấn (TP). – Lời kể chấn động của người ngồi tù oan suốt 10 năm (DT). – Ông Nguyễn Thanh Chấn: “Tôi bị bắt tập cầm dao, bê xác” (PLTP/GDVN). – Khi cán cân Công lý “lệch một ly”…  – Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ “tù oan 10 năm”  (Infonet). – Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan: Phải xem xét khi có kêu oan liên tục (TT). – ĐB Dương Trung Quốc: Vụ tù oan 10 năm: “Cứ xét xử oan sai lại lấy tiền nhà nước ra để bồi thường” (Infonet).

– Chuyện chưa kể đằng sau vụ ‘tù oan 10 năm’ (VNN). – Suy diễn vô lối tại các phiên xử ‘vụ án oan 10 năm’ (TP). – Quặn đau nghe ông Chấn kể về việc bị lấy lời khai (TP). – Ký ức kinh hoàng gần 4.000 ngày oan trái (VNN). – Oan án làng Me (NNVN). – Sẽ còn nhiều vụ oan sai nếu nguyên tắc suy đoán vô tội không được tôn trọng (SGTT). – Công lý 30 hèo và những Trùm Sò đương đại (LĐ). – Vụ 10 năm ngồi tù oan: Sẽ truy trách nhiệm với cán bộ làm sai (GDVN).

– Dư luận đòi hỏi làm rõ, xử lí những khuất tất của Thiếu tướng Trần Văn Vệ (NCT).

– Xử lý vụ Cty Hào Dương gây ô nhiễm môi trường: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược (LĐ).

– Vụ thi công xâm phạm mồ mả: Đơn vị thi công cố tình làm trái (NNVN).

– Khi dân giám sát (ĐĐK). – Hà Nội tiết kiệm (LĐ).

– Vì sao chuyển Đài VTC về Bộ Thông tin và Truyền thông? (Infonet).

– Ý kiến người dân về vụ nổ mìn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya (DLB).

– Thượng sĩ công an bắt chủ nhà trọ gọi gái phục vụ? (TN).

– Lập luận lạ của công an về mũ bảo hiểm (?!) (NLĐ). – Bức xúc vì bị xử phạt đội nón bảo hiểm “dỏm” (NNVN).

– Công dân thứ 90 triệu (Phi Vũ).

– Họ đang lún sâu hơn vào cái nghèo! (TCPT).

– Xương giả, mặt thật (DLB).

– Tháng 11 và cái chết của hai tổng thống (Bùi Văn Phú).

– Video: Dâm quan Trung Quốc đưa kế toán đi nhà nghỉ, tiêu “tiền chùa” (GDVN). – Quân nhân Trung Quốc “sở hữu trái phép” hơn 8.000 căn hộ (Infonet). – Trung Quốc sẽ cải cách thế nào trong giai đoạn tới? (VOV).

– Nổ bom bi liên tiếp tại trụ sở Đảng Cộng sản ở Trung Quốc (DT). – Trung Quốc: Nổ lớn ngoài trụ sở Đảng bộ tỉnh, nghi vấn khủng bố (Infonet). – Vụ nổ ngoài trụ sở Đảng bộ tỉnh Trung Quốc: 9 người thương vong. – Hiện trường vụ nổ có người chết trước trụ sở Tỉnh ủy tại Trung Quốc (SM). – Trung Quốc: Ít nhất 7 vụ nổ liên tiếp tại Ủy ban tỉnh Sơn Tây (TT).

– Mỹ sẽ xem xét vụ tông xe ở Thiên An Môn (TN).

– Triều Tiên tăng cường nhanh chóng khả năng tác chiến bất đối xứng (GDVN). – Nhật Bản mua 2 tàu Aegis “đón bắn” tên lửa Triều Tiên (KT).

– Campuchia chưa thông bế tắc chính trị (NLĐ).

19h40′:

– Thay vì BrahMos, VN sẽ mua tên lửa Pragati của Ấn Độ? (ĐV). – Tàu ngầm Việt Nam thay đổi “cán cân sức mạnh hải quân ở Biển Đông” (DT).

– Tranh luận công khai khả năng xảy ra chiến tranh Trung-Nhật (ĐSPL). – Nhật tăng cường hạm đội tàu khu trục đối phó với Trung Quốc (DT).

– Người dân ‘mờ nhạt’ trong quyết sách đất đai (VNN). – Thu hồi đất: Bất bình vì chênh lệch chủ yếu vào túi tư nhân (VOV). – Thu hồi đất phải mang tính nhân văn (ĐT). – “Đừng để dân nói Nhà nước lấy đất giao cho đại gia” (MTG). – “Thu hồi đất” nóng nhất Luật Đất đai (VnEco). – Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Vẫn còn nhiều nội dung cần làm rõ (HQ) – Bên lề kỳ họp thứ 6: “Nóng” chuyện thu hồi, đền bù đất (TTXVN). – Minh bạch giá đất, tránh ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’ (Tin tức). – “Sự hi sinh của người dân không phục vụ bất cứ cá nhân nào” (Infonet).

– Bồi thường đất nông nghiệp bằng giá trị một vụ thu hoạch là chưa thỏa đáng (NDH).

– “Ăn gian” của bệnh nhân 2,3 tỷ: Bệnh viện huyện Cái Nước nói gì? (ĐSPL).

– Vụ chôn thuốc trừ sâu: Sẽ vận chuyển chất thải nguy hại đi xử lý (DT).

– Toà Tối cao đang xử tái thẩm vụ 10 năm bị tù oan (DT). – Vụ án oan 10 năm tù: “Nếu ép cung, phải xử lý hình sự” (DT). – “Tôi đã từng đeo khẩu trang, đọc hồ sơ án oan nặng 70 kg” (Infonet). – Vụ 10 năm án oan: Danh sách những cán bộ đã góp phần đưa ông Chấn vào tù (LĐ). – Vụ tù oan 10 năm: Sai sót từ điều tra, truy tố, xét xử (VOV). – Tòa tái thẩm tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn vô tội (TP).

– Lún mặt đường Quốc lộ 1A, hạ bậc xếp hạng nhà thầu (DT).

– Quân nhân Trung Quốc “sở hữu trái phép” hơn 8.000 căn hộ (Soha).

– Nổ bom tự chế ở Trung Quốc: 1 người chết, 8 người bị thương (TN). – Nổ lớn tại trụ sở Tỉnh ủy Sơn Tây, Trung Quốc (VOV).

KINH TẾ

– Hiến pháp: ‘Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo’ (VOV).  – Cần khẳng định vai trò trụ đỡ của kinh tế Nhà nước (TTXVN).  – Doanh nhân vẫn chưa có chỗ trong “liên minh nền tảng” (ĐT).

– TPHCM: Hơn 106.000 tỉ đồng không bị chuyển sang nợ quá hạn (TBKTSG).

vietnam textile 051113– Doanh nghiệp như… cá trên thớt (NLĐ).

– Cấm cho, tặng ngoại tệ: Người dân vẫn hưởng lợi? (KT).

<- TPP: Cơ hội lớn khó thể bỏ lỡ của ngành dệt may Việt Nam (RFI).

– Gian nan xin chuyển sang nhà ở xã hội (TBKTSG).

– Xuất khẩu đường lúc được lúc không (TBKTSG).

– Đâu là giải pháp để nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế? (ĐBND).

– Hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Việt Nam sẽ vượt 30 tỷ đôla (VOA).

– Công ty đầu tư Wall Street bị phạt 1,8 tỉ đôla tội giao dịch nội gián (VOA).

– Kinh tế thế giới tổn thất 18 tỷ USD do nạn cướp biển (Tia sáng).

8h50′:

– Không chấp hành kết luận kiểm toán: Có thể chưa tâm phục (VOV). – Bán nợ xấu làm đẹp báo cáo cuối năm (ĐTCK).

– Cung – cầu lệch pha, hạ lãi suất mất tác dụng (VNN).

– Hiểu thế nào mới đúng? (TP). – Cấm cho, tặng ngoại tệ: Nên hay đừng? (VOV). – Không nên cấm tặng ngoại tệ (TT). – Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối (PLTP).

– GS Đặng Hùng Võ: “Sở hữu chung cư chỉ 70 năm”, giờ đưa ra là quá chậm (GDVN). – Chậm giao căn hộ phải trả tiền tỉ (PLTP). – Luật Đất đai mới sẽ tạo “hứng khởi” cho thị trường (ĐTCK). – Bộ Xây dựng chưa được báo cáo vụ Đại Thanh đổ máu (ĐV). – Hà Nội: “Sốt” căn hộ nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2 (VnM). – Căng thẳng “cuộc chiến diện tích chung cư” (PLVN). – Những đại gia bất động sản gian dối, vướng vòng lao lý (Infonet).

– Doanh nghiệp sợ… thuế (TN). – Doanh nghiệp tố bị thuế hành (TP). – Doanh nghiệp “kêu rầm trời” vì bị “tận thu” (PLVN).

– DN ông Đặng Thành Tâm “bán thân” trả nợ (VNN).

– Bà Ba Sương gửi đơn cầu cứu Bộ Công an (VNN).

– TP.HCM tiếp tục kiến nghị miễn tiền sử dụng đất đối với dự án bãi đậu xe (TN).

– Tàu thuyền sợ nơi tránh bão – Kỳ cuối: Vốn ít lại đầu tư dàn trải (TT).

– Nỗi lo tư duy tiểu nông sau cánh đồng mẫu lớn: Có bị bệnh thành tích? (TP).

– Cảnh báo dịch hại lớn khi thương lái ồ ạt mua ốc bươu vàng (GDVN).

– Kiểm tra kinh doanh “gà đông lạnh cả năm vẫn đắt hàng” Infonet phản ánh (Infonet).

14h00′:

– “Đoạn tuyệt” 100.000 tỷ nợ xấu (LĐ).

– Khẳng định vai trò trụ đỡ nền kinh tế của thành phần kinh tế Nhà nước  (Tầm nhìn). – Cột chính bị… yếu (ĐĐK). – Đối tác công – tư: Vốn nhà nước tham gia không quá 50% dự án (VOV).

– Đầu tư ra nước ngoài: Phải quản lý được dòng tiền ra – vào (SGGP).

– Ngân hàng gặp khó trong xử lý tài sản đảm bảo (VOH). – Nhận diện tội phạm ngành ngân hàng (ĐTCK).

– Tín dụng có thể chỉ tăng được 10% (LĐ).

– Giá vàng “trật tự” đi xuống… (VnEco). – “Trả lại tự do” cho thị trường vàng (ĐT).

– Đừng để doanh nghiệp như “cá nằm trên thớt” (VOV). – Trói chân, trói tay khi nhận DNNN yếu (ĐT). – Doanh nghiệp “kêu rầm trời” vì bị “tận thu” (PLVN). – Đối phó với nợ BHXH, doanh nghiệp dùng “chiêu lạ” (LĐ).

– “Cổ phiếu đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất” (ĐTCK).

– Kiện cáo về tính diện tích chung cư: Cần sự minh bạch thông tin (DT). – Cần làm rõ việc côn đồ đánh dân ở dự án Đại Thanh (LĐ).

– Sông Đà dậy sóng, cơ hội cho nhà đầu tư? (LĐ).

– Bán lẻ vẫn hấp dẫn đầu tư (SGTT).

– Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần! (DT).

– Sản xuất, kinh doanh cà phê cùng đối mặt lỗ (DV).

– Hà Nội: Gần 600 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao (Tia sáng). – Khơi thông tín dụng cho nông nghiệp nông thôn : Yêu cầu bức thiết (SGGP).

– Cá tra nguyên liệu sẽ tăng giá? (NNVN).

– Cảnh báo dịch hại lớn khi thương lái ồ ạt mua ốc bươu vàng (VTV/GDVN). – Không chỉ ốc bươu vàng (ĐĐK). – Hoạ xâm lăng từ… cá lau kính (SGTT).

– “Vua” cáp treo, tỷ phú đáng nể dần lộ diện (DT).

– Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso (DT).

– TPP – một cách để lách qua bế tắc tại Doha? (Tia sáng).

19h40′:

– Những “điểm nhấn” của chính sách tiền tệ (Stockbiz).

– Không mua nợ xấu bằng ngân sách (PT).

– Eximbank muốn mua lại 61,7 triệu cổ phiếu (TTXVN). – Bắt giám đốc Ngân hàng An Bình chi nhánh Bạc Liêu (TT).

– Chứng khoán chiều 6/10: HAG bị xả kỷ lục (VnEcO). – HVG tổ chức ĐHĐCĐ bất thường xin ý kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ (NDH). – Tin tài chính nổi bật ngày 6/11 (ĐTCK). – Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm (KTĐT). – Chứng khoán chiều 6/10: HAG bị xả kỷ lục (VnEco). – VN-Index có lại mốc 500 điểm (TBKTSG).

– Đã giải ngân hơn 300 tỷ đồng từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở (NDH).

– Tp.HCM kiến nghị nới thời gian và hạ lãi suất cho vay mua NƠXH (BĐS/DĐDN).

– Ngành thép tăng trưởng nhờ xuất khẩu (CT).

– Giải pháp giữ nhân tài (DĐDN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Bảo tồn văn hóa diều (ĐBND). => 04-Bao-ton-30813-450

– Tản văn Việt Nam hiện đại – thể loại bị lãng quên (Trần Đình Sử).

– Nhà thơ kiệt xuất Nguyễn Đức Sơn (Da Màu).

– NHỨC NHỐI NỖI ĐAU THẾ SỰ TRONG THƠ LÁI CỦA NHÀ THƠ NGÔ KHA (Võ Quê).

– Nguyễn Bảo Hưng: Vẫn lại chuyện “chữ” và “nghĩa” (DCVOnline).

– NGHỀ NÔNG LÀNG TRÈM (Vũ Nho).

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 74) (Nhật Tuấn).

– CHUYỆN VUI NHÀ GIÁO TRÊN TRANG BẠN FACEBOOK (Thanh Dạ).

– Hình xưa Áo Dài của một thời …. (Nam Ròm).

– Đây Không Phải Là Một Ống Điếu (Việt Thức).

– BIÊN GIỚI HÀ GIANG, MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH (Mai Thanh Hải).

– Trí nhớ, ký ức, một câu chuyện y học (Người Việt).

– Video: Nhiếp ảnh gia người Pháp và tình yêu Việt Nam (VTV).

– Trịnh Hội: Người cõi trên (Blog VOA).

– Tùng Dương: ‘Sợ sự cảm tính của nghệ sĩ trong nước’ (TP).

– Khi nghệ sỹ phát ngôn: Bao giờ cho lưỡi… được uốn 9 lần? (PL&XH).

– “HOA HẬU” HỘI NHÀ VĂN TRUNG QUỐC THĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bàn lại tiểu thuyết Kim Dung: Vẫn cần tỉnh táo, cảnh giác (NLĐ).

– Giải Booker: Mới mở đã… rối (ĐBND).

– Các liên hoan phim vinh danh đạo diễn Lê Lâm (RFI).

– Đội U23 VN được giám sát gắt gao (NLĐ).

8h50′:

– Nên ở bên rìa xã hội? (TP).

– Phục chế thành công tranh Nguyễn Gia Trí (TN).

– Đi qua những mùa hoa (ANTĐ).

– Bí ẩn giếng cổ đêm đêm vang tiếng kẽo kẹt múc nước (PLVN).

– Hóa bác sĩ Cát Tường, Mr Đàm sẽ bị nhắc nhở chứ không bị xử phạt (DV). – Đàm Vĩnh Hưng có thể bị cấm diễn vì hóa trang thành bác sĩ Cát Tường (GDVN).

– Nhạc Việt ghi dấu trên Quốc tế: Sự thật hay chỉ là ảo vọng?! (PT).

14h00′:

– Phải mau cứu Rồng! (ĐĐK).

– Những di tích kỳ bí – Kỳ 15: Kho báu bị yểm bùa ở Lý Sơn (TN).

– Tự Lực văn đoàn: Hương văn xuyên thế hệ (SGTT).

– Dẫn luận ngắn về lý thuyết liên văn bản (PBVH).

– ĐÔI LỜI VỀ XÔI CHUÔNG – Trần Thị Ngọc Lan (Võ Quê).

– MIÊN Di – Bạn (Du Tử Lê).

– Truyện Mini 33: Giáo sư Tung và lão ăn mày (Inrasara).

– Khuất Đẩu: TÔI THỰC SỰ CẢM THẤY XẤU HỔ (Tương Tri). – Alexandre de Rhodes (Tương Tri).

– Trường Nghị ABC (Tương Tri).

– Nhà thơ Trịnh Bửu Hoài, nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ tỉnh An Giang: Văn học mới thể hiện được góc nhỏ (TTVH).

– Đêm hoài niệm về cố nhạc sỹ Văn Cao (Tầm nhìn).

– Tài năng nhí sau ánh hào quang (NNVN).

– Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Đối xử đàng hoàng với thơ (DV).

– GS-TS-NSND Quang Hải: Trăn trở với khí nhạc Việt Nam (SGGP).

– Để đừng quên Jean-Pierre Han (Boxitvn).

– Văn học Nga và những thế hệ bạn đọc Việt Nam (ĐĐK).

– Thơ có ích gì? (Tia sáng).

– Tổng quan về văn học Hungary (VHNA).

– Hé lộ việc chuyển đá khổng lồ xây Tử Cấm Thành (DV).

– Martin Scorsese & David Hockney được tôn vinh (TTVH).

– Hai ứng viên vị trí Chủ tịch VFF chưa đủ hồ sơ (TP).

19h40′:

– Lập hồ sơ đề nghị công nhận Chầu văn là Di sản văn hóa (VOV).

– Chắp cánh cho thương hiệu chè Thái Nguyên (Tin tức).

– Người đẹp Việt và những bộ Quốc phục ấn tượng với thế giới (DT).

– ”Đàm Vĩnh Hưng phải tập huấn mới có thẻ hành nghề” (VOV).

– HLV Hoàng Văn Phúc: “Bảng đấu của U23 Việt Nam không hề dễ dàng” (DT).

– U-22 VN chia tay BIDC Cup trong xấu hổ (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Cần đập vỡ bao nhiêu quả trứng? (Người đô thị/Tia sáng).

2– Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục (VOV).  – Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học (DT).

<- Nhiều bộ sách giáo khoa là đòi hỏi cấp thiết trong nhà trường phổ thông (CAND).

– Được công nhận phó giáo sư khi mới 30 tuổi (TT).  – Công nhận đạt tiêu chuẩn 547 giáo sư, phó giáo sư năm 2013 (ND).

– Học cao đẳng có thể phải lấy bằng trung cấp? (TT).

– Quảng Nam: Nhiều trường THPT tư thục có nguy cơ đóng cửa, giải thể (DT).   – Thôi học bán trú vì khó khăn (TT).

– Dạy song ngữ: Mỗi nơi một kiểu (NLĐ).

– Toà chính thức thụ lý vụ bộ trưởng Giáo dục bị kiện (NĐT).

– Vụ ĐH Hùng Vương TP.HCM: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tạm đình chỉ con dấu (MTG). – Trường ĐH Hùng Vương vẫn cấp bằng (NLĐ).  – Chính phủ tạm đình chỉ con dấu ĐH Hùng Vương (TN).

– Trường thực hành sư phạm sẽ được hưởng nhiều ưu tiên (CP).

– Du học và chìa khóa thành công (MTG).

– Những sai lầm trong tuyển dụng (NLĐ).

– Mỗi lần tiếp nhận di sản của nhà khoa học với chúng tôi thực sự là một ngày hội (Tia sáng).

– Bước ngoặt tìm thuốc chữa Alzheimer, Parkinson, CJK?  (Tia sáng).

– Anh trao giải thưởng cho công trình nghiên cứu muỗi truyền sốt rét (VOA).

– Ứng tên con giáp với con Zodiac (Nguyễn Tiến Dũng).

– SAO HỎA… (FB Mạnh Kim).

– Phát hiện hàng tỉ hành tinh giống như Trái Đất (VOA).

– Ấn Độ phóng thiết bị thăm dò “giá rẻ” lên Sao Hỏa (RFI). – Ấn Độ chuẩn bị phóng phi thuyền lên Sao Hỏa (VOA).  – Ấn Độ phóng tàu thám hiểm sao Hỏa (BBC).  – Ảnh: Ấn Độ thám hiểm sao Hỏa.

8h50′:

– Hình ảnh Đại tướng đưa vào SGK Lịch sử như thế nào sau 2015? (Soha).

– Có thực cán bộ dốt và lười? (ĐĐK/VNN).

– Học phí cao, chất lượng nào? (SGGP).

– Dạy học phân hóa không có bước lùi (VNN).

– Bài giảng hay có phải nhờ giáo án điện tử? (GD&TĐ).

– Học sinh đánh giá giáo viên: Đáng để thầy cô phải suy ngẫm (ANTĐ).

– Thi lớp 10 để phân luồng học sinh (PLTP).

– VỤ XÉN CANH, THỊT CỦA HỌC SINH: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng từ chức (PLTP).

– Vụ hiệu trưởng Trần Cao Vân: Đã từng góp ý chân thành, nhưng… (Infonet).

– Lùm xùm tại ĐH Hùng Vương TP.HCM: Bộ GD-ĐT nói gì? (DV).

– Nhiều sinh viên lỡ trớn với cao đẳng liên thông (TP). – Sinh viên bị hạ xuống trung cấp: Hé lộ nhiều vấn đề (VTC).

– Có thể thêm kỳ thi tuyển sinh mùa xuân 2014 (TP).

14h00′:

– Ban hành Nghị quyết về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” (ĐĐK). – 9 giải pháp đổi mới toàn diện giáo dục (VNN). – Để đổi mới giáo dục thành công, phải chuẩn bị con người (SGGP).

– Quy mô giáo dục ngoài công lập còn hạn chế ở nhiều cấp học (GDVN).

– Phân tầng cần kèm theo khống chế chất lượng đầu vào (DT).

– ĐH dân lập đứng trước nguy cơ giải thể (PLVN).

– Trường mập mờ thông tin đào tạo, SV chới với (DT).

– Nhiều học sinh chết đuối, môn bơi lội vẫn khó “vào” trường (PLVN).

– Bài kiểm tra 10 điểm được phê ‘nên mở cửa hàng thư pháp’ (iOne).

– Nét vẽ không dùng thước (TT). – Cô chủ nhiệm đặc biệt.

– Thả nổi tiếng Anh mầm non – Kỳ 2: Chỉ giao một trung tâm thực hiện ! (TN).

– Chuyện ở một làng hiếu học (ĐĐK).

– Cuộc chiến giành trường mẫu giáo tại Hong Kong (TT).

– Video: Xem người Nhật hướng nghiệp cho học sinh (VTV/VNN).

– Cần một giải pháp xây dựng đội ngũ khoa học mới  (Tia sáng). – Hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư xây Viện nghiên cứu cao cấp (TP).

– Bài 7: Kinh nghiệm cận kề cái chết (TTVH).

19h40′:

– “Ngành giáo dục đang “nhồi” học sinh như nhồi… cục sáp mềm” (DT).

– Phân tầng cần kèm theo khống chế chất lượng đầu vào (DT).

– Hệ lụy do đào tạo thiếu quy hoạch (GD&TĐ).

– Rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền (GD&TĐ).

– Tiến sĩ bị thu hồi bằng khởi kiện Bộ trưởng (VNN).

– Đề Toán ‘cực dị’ khiến dân mạng bật cười (VTC).

– Tràn lan dạy thêm trá hình (TT).

– Khai giảng 2 tháng, 53 học sinh chưa đến trường (TT).

– TP.HCM: phụ huynh nháo nhào đón con tránh bão (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tiêm trở lại vaccine Quinvaxem, hơn 80 trường hợp phản ứng (VOV).  – DÂN KIỂM TRA (QĐND).

– Nghệ An: Thai nhi chết bất thường, bệnh viện chỉ xin lỗi (PNTP).  – Sự thật vụ “truyền nhầm nhóm máu cho sản phụ” ở Sơn Tây, Hà Nội  (PL&XH).  – Thừa Thiên-Huế: Bệnh nhân tử vong do chuyển viện quá chậm? (VOV).

– Vụ cắt nhầm hai quả thận: Luật sư của bệnh viện xin hoãn hòa giải (MTG). – Vụ bác sĩ cắt 2 quả thận: “Tòa sẽ có phán quyết công bằng!” (DT). – Xử lý các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân sai phạm: Rút giấy phép hành nghề thay vì chỉ phạt hành chính? (PL&XH).

– An toàn vệ sinh thực phẩm: Vẫn hiển hiện mối lo (TTXVN).

– ĐẶC SẢN… MỲ TÔM, Ở VÙNG BIÊN THÀNG TÍN (AABC/ Mai Thanh Hải).

– Nhiều thanh niên Việt bị đẩy vào tình trạng “sống mòn” (Người Việt).

– Lê Diễn Đức: Suy nghĩ từ những cái xác bất hạnh (Người Việt).

– Vụ “cướp” taxi – Công ty Cửu Long tố Công ty Cửu Nguyễn chiếm dụng 4 xe taxi (MTG).

– Bắt bị can 70 tuổi xâm hại trẻ 13 tuổi ghi nhật ký (TT).  – Xâm hại tình dục bé 10 tuổi hàng trăm lần, tù chung thânanh-4-57e77

– Thu giữ hàng trăm thiết bị cờ bạc bịp công nghệ cao (TN).

– Mưa lớn cộng triều cường: Sài Gòn bị bao vây trong nước thối (VTC). – Sài Gòn mùa này phố cũng như sông! (DT).  =>

– Bão dồn dập, phá vỡ kỷ lục 49 năm qua (TN).

– Làm thế nào để tránh nhiễm độc chì? (RFA).

– Trung Quốc: Trẻ 8 tuổi ung thư phổi do ô nhiễm không khí (RFI).

– Nhân loại còn rất ít cơ hội để giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 2°C (RFI).

8h50′:

– Phụ huynh, bác sĩ căng thẳng ngày đầu vaccin Quinvaxem được sử dụng lại (DV).

– Thành liệt sỹ khi đi tìm hài cốt liệt sỹ (VNN). – Trả lại tên cho… anh (VNN).

– NGHỊCH LÝ Ở U MINH HẠ – BÀI 3: Sẽ xóa cơ chế lỗi thời để rừng sinh lợi (PLTP).

– Điên vì… thế giới ảo (Bài 2) (PT).

– Mưa lớn, triều cường “biến” Sài Gòn thành sông (KP).

– Hàng trăm triệu người trên thế giới có nguy cơ nhiễm độc (DV).

14h00′:

– Kéo tàu cá mắc cạn, thuyền trưởng chết thảm (ANTĐ). – Một tàu cá gặp nguy hiểm ở Trường Sa (DV). – Cần cấp cứu tàu đánh cá bị hỏng máy trôi dạt trên biển (TTXVN). – 69 tàu cá ngư dân tránh bão tại đảo Song Tử Tây (BP).

– Văcxin Quinvaxem: tiêm mà lo (TT).

– Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ (DT). – TPHCM: “Chết điếng” vì bác sĩ phá thai… nhầm? (TP/LĐ).

– Bệnh viện huyện thu sai tiền xét nghiệm đến hàng tỷ đồng (DV).

– Đẩy xe bán xôi, ngô: Cả làng xây nhà lầu (VEF).

– Chuyện lạ bên bờ sông Mã: Tục lạ người Xinh Mun (NNVN). – Người Chứt không chỉ hôn nhân “cận huyết”… (DT).

– Rút ruột rừng suối Giàng (NNVN).

– Đừng để tái diễn “cơn lốc xe Trung Quốc” (ANTĐ).

– Thế giới ngầm của dân lô đề – Kỳ 3: ‘Đánh đề ra đê mà ở’ (TN).

– Trung Quốc thừa nhận ô nhiễm đang hành hạ người dân (TN).

19h40′:

– Sửa Luật Bảo hiểm Y tế: Phải nhằm nâng chất lượng dịch vụ (VOV).

– Trở lại vụ án đâm kim khâu lốp ngập đầu trẻ sơ sinh sau 4 năm (DT).

– Đã có kết luận vụ nghi vấn “sườn bò thơm cay được làm từ… xốp” (LĐ).

– Dân ngăn cản thi công ống dẫn nước vì đụng nhiều mồ mả (DT).

– Dự thảo Luật HN-GĐ không thừa nhận hôn nhân đồng giới (VOV). – Không thừa nhận hôn nhân nhưng không cấm người đồng tính chung sống (PLVN).

– Container tông nát ô tô 7 chỗ, năm người thoát chết trong gang tấc (TP).

QUỐC TẾ 

– Mỹ, Ả Rập Xê Út đồng ý loại bỏ Tổng thống Syria ra khỏi quyền lực (VOA).  – Phe nổi dậy Syria từ chối tham dự hội nghị Geneva 2 (VOA).  – ‘Gần 40% dân số Syria cần được cứu trợ’ (BBC).  – Thanh sát viên quốc tế giám sát việc tiêu hủy vũ khí hóa học (VOV).

08-sau-khung-30913-450– Iran trong ngoài không yên (NLĐ).  – Iran kỷ niệm vụ tấn công tòa đại sứ Mỹ năm 1979 (VOA).

– Pháp : Hồi hương thi hài hai phóng viên RFI (RFI).

<- Sau khủng hoảng, thế giới chưa an toàn (ĐBND).

– Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh về vấn đề theo dõi (VOA).

– Chi tiết vụ tai tiếng hối lộ của hải quân Mỹ ở Châu Á (VOA).

– Dân Mỹ bầu một số Thống đốc, Thị trưởng vào thứ Ba (VOA). – New York bầu thị trưởng mới (RFI).

– Bác sĩ Mỹ tham gia tra tấn tù nhân không thương tiếc? (VNN).

– Khảo sát của HSBC: Trung Quốc là nơi tốt nhất cho kiều dân (VOA).

– Ấn Độ – Trung Quốc tập trận chống khủng bố (RFI).

– Seoul và Tokyo vẫn chưa thể hòa giải (RFI).

– Thủ tướng Thái Lan bảo vệ luật ân xá chính trị (RFI). – Thủ tướng Yingluck: “Dự luật ân xá là cần thiết” (NLĐ).

– Tư pháp niêm phong tài sản của công chúa Tây Ban Nha (RFI).

8h50′:

– Hội nghị hòa bình Syria bị hoãn (Infonet).

– Cựu Tổng thống Ai Cập Mursi bị sốc khi phải vào tù (VOV).

– Ngoại trưởng Iran tin sẽ đạt thỏa thuận hạt nhân với P5+1 (VOV).

– Trung – Ấn tập trận (PLTP).

– Ngại TQ, Nga dồn dập mở rộng ưu thế tại Bắc cực (ĐV).

– Hứa nhiều, làm ít (TN). – Máy bay không người lái Mỹ – Bài 1: Vũ khí đặc biệt (PLTP). – Tư lệnh Mỹ “sốt vó” lo chặn tên lửa Triều Tiên (KT).

– Cách mạng Tháng Mười Nga – ngọn cờ hiệu triệu hòa bình (VNN).

– Thủ tướng Thái Lan kêu gọi ân xá để hòa giải (PNTP).

14h00′:

– Cạn tiền, quá trình phá hủy vũ khí hóa học Syria gián đoạn? (VOV). – LHQ sẽ trình báo cáo cuối cùng về Syria vào tháng 12 (VOV). – Hội nghị về Syria lại đổ bể (DT). – Các cường quốc lại thua đau trước Syria (VnM). – Sức mạnh “Huyền thoại đánh chặn” Nga bán cho Syria (VnM). – Mỹ hoài nghi Bashar al-Assad vẫn cố gắng giữ lại một số vũ khí hóa học (GDVN). – Cảnh loạn lạc đau lòng vì chiến tranh Syria (VNN).

– Iran và phương Tây có thể sớm đạt được thỏa thuận (VOV).

– Ai Cập: Ông Morsi nhập viện (NLĐ).

– Bangladesh kết án tử hình 152 binh sỹ vì phản loạn (VOV).

– Nga đóng tàu phá băng hạt nhân uy lực chưa từng thấy (VnM).

– Đặt cược trên cơ, Nga đang khép vòng vây Trung Quốc? (Soha). – Trung Quốc nỗ lực cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu vũ khí (HQ).

– Venezuela nổi giận với việc do thám của Mỹ (PT).

– Obama rơi từ đỉnh cao xuống vực thẳm? (VnM).

– Mỹ lại rộn ràng bầu cử (NLĐ).

– Kinh động hải quân Mỹ: Chỉ huy đổi tin lấy gái điếm (NĐT).

– Xả súng gây náo loạn trung tâm thương mại Mỹ (LĐ).

19h40′:

– Tình báo Mỹ nghi Syria vẫn còn che giấu vũ khí hóa học (TN). – Khủng hoảng nhân đạo Syria thêm trầm trọng (VOV).

– Lộ diện gót chân Achilles của hệ thống Vòm Sắt Israel (Soha).

– Bangladesh kết án tử hình 152 binh sỹ vì phản loạn (VOV).

– Mỗi chiếc Su-30MKI có thể mang 2 quả tên lửa BrahMos-M? (GDVN).

– Brazil từng do thám Mỹ, Nga, Iran và Iraq (DT). – Nhật Bản cũng bị NSA theo dõi về kinh tế và đối ngoại (VOV).

– Mỹ lên kế hoạch đối phó đe dọa tên lửa của Triều Tiên (DT).

– Mỹ phát triển máy bay do thám nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh (DT). – ‘Người mang hy vọng’ của Đảng Cộng hòa (Tin tức). – Khám phá tàu ngầm hiện đại nhất thế giới (SM). – Obama: Năm qua giống như “ngồi trên đống lửa” (Soha). – New York lần đầu có thị trưởng đảng Dân chủ sau 20 năm (DT).

– Chi tiết vụ tai tiếng hối lộ của Hải quân Mỹ ở Châu Á (LĐ).

– Colombia ngăn chặn Tu-160 Nga bay “trái phép” đến Nam Mỹ  (ANTD).

– Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU: câu chuyện dài chưa có hồi kết (VOV).

– Thái Lan tìm cách hạ nhiệt biểu tình (TT). – Chủ tịch Thượng viện Thái Lan bác bỏ dự luật ân xá (TTXVH).

* RFA: Audio: Tối 04-11-2013  Sáng 05-11-2013  Tối 05-11-2013  * RFI: 

Video: + Bản tin video tối 04-11-2013; + Bản tin video sáng 05-11-2013; + Diễn đàn của chúng ta #9; + Hoa Kỳ quan tâm đến Xã hội Dân Sự ở Việt Nam; + Nhà nghiên cứu Mỹ: Việt Nam cấm chia sẻ tin tức trên mạng là ‘điên rồ’; + Thêm báo cáo nói giới chức Việt Nam dính líu tới nạn buôn người.

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 05/11/2013;  +Khoảnh khắc thường ngày – 05/11/2013;  + 360 độ Thể thao – 05/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 05/11/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 05/11/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 05/11/2013;  + Thời sự 12h – 05/11/2013;  + Thời sự 19h – 05/11/2013.

 

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: