BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 03-11-2013

Posted by adminbasam trên 03/11/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Tường thuật trực tiếp trận đấu No-U Sài Gòn – VRNs (Cùi Các). => DSC00018

– ‘Mắt lửa’ bảo vệ bầu trời Tổ quốc (QĐND/TP).

– Đối tác chiến lược và dấu ấn đối ngoại 2013 (VNN).

– Raja Mohan – Hoa Kỳ, ASIAN và Trung Quốc (American Review/ DL).

– Nhật Bản tập trận trong lúc quan hệ căng thẳng với Trung Quốc (RFI).

– Cựu chiến binh kể chuyện đi xem xử facebooker Đinh Nhật Uy (2) (DCCT).

– CON ĐƯỜNG KHÁNG ÁN… (Bùi Hằng). – CON ĐƯỜNG KHÁNG ÁN… Tiếp theo (Bùi Hằng). – MỘT ÂM MƯU KHÔNG MỚI MẺ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN

– Dân oan khiếu kiện ở Ngô Thì Nhậm ban đêm (Lê Hiền Đức).

– Những lời phát biểu của Tổng Thống Ngô Đình Diệm (DLB). “Qua chương trình này, chúng tôi đáp lại những lời tuyên bố dối trá của cộng sản về cải cách ruộng đất. Chúng tôi cấp ruộng đất cho nông dân và chúng tôi thực hiện được điều này mà không cần đến những cách thức cưỡng chế và tịch thu vô nhân đạo”.

– Cầu nguyện bên phần mộ cố tổng thống Ngô Đình Diệm (DCCT). – 50 Năm ngày mất : NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ CUỘC CHIẾN KIẾN QUỐC (CS4sao). – ĐẶC BIỆT TỪ VIỆT NAM: HÌNH ẢNH BUỔI LỄ CẦU NGUYỆN TRƯỚC MỘ PHẦN CỦA CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀO NGÀY 1/11/2013 (UBTTTA).- 2 tháng 11 năm 1963: Dấu Ấn Lịch Sử Dài Nhất Thế Kỷ (Nam Ròm). – Giáo dân ở VN viếng ông Ngô Đình Diệm (BBC/DĐXHDS).

– Bi kịch liên đới tới cố Tổng thống Ngô Đình Diệm – A tragedy related to late President Ngo Dinh Diem (Phạm Hồng Sơn). “… thực tế lịch sử, và cả những tư liệu mới công bố, đã chứng tỏ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là người có phẩm cách độc lập và hết sức gìn giữ giang sơn gấm vóc do cha ông để lại trước sức cám dỗ của viện trợ hay những áp lực từ đồng minh nước ngoài“.

– Tại sao tưởng niệm ông Ngô Đình Diệm? (BBC).  – Ngô Đình Diệm và cuộc chiến kiến quốc.  – Đảo chính Ngô Đình Diệm.  – Bùi Văn Phú: Tháng 11 và cái chết của hai tổng thống.  – Giáo dân ở VN viếng ông Ngô Đình Diệm.  – Blogger tại VN nói về ông Diệm.

– Trần Minh Khôi: Ý thức hệ dân tộc thống nhất Việt (DCVOnline). “Bài học tư duy chính trị của ông Diệm vẫn còn đầy đủ tính thời sự năm mươi năm sau. Nhà nước toàn trị hiện nay là đại diện trung thành nhất, hung hãn nhất của ý thức hệ dân tộc thống nhất Việt đó. Và nó đang gặp phải những bế tắc không thể nào tháo gỡ được“.

– Những gì họ đã chụp được (DĐXHDS). ” 50 năm sau những can dự sớm trở thành bất hạn của nước Mỹ vào Việt Nam, hãnh thông tấn AP đã thu thập được gần 300 hình ảnh từ kho lưu trữ khổng lồ của mình để đưa vào một cuốn sách mới, có tựa đề Việt Nam: Cuộc chiến Thực sự – Một  Biên niên Sử qua Hình ảnh, của Hãng thông tấn AP.” bất hạnh!

– Gia tài của mẹ (Nguyễn Hoa Lư). “Trong cuộc sống hàng ngày, tôi có một nỗi khiếp đảm, nghẹn ngào, uất ức. Đó là khi bật tivi thấy các quan chức mặt mày bóng lưỡng, trên bục cao, lên hùng hồn chém gió về con đường đúng đắn về giương cao ngọn cờ về kiên định lập trường…  Tôi nhìn họ và tôi tự hỏi, họ có nghe chăng bao nhiêu tiếng kêu rên xiết của những kiếp người bé mọn, bao nhiêu những phản biện tâm huyết của giới nhân sĩ trí thức? Họ có hiểu hay họ lú lẫn? Những lúc ngồi nghĩ lại, họ có hối hận, có đau khổ?

– Minh Nguyễn: “Về Sửa đổi Hiến pháp năm 1992” (viet-studies). “Tôi rất bất bình hành động ‘ma giáo’ – xin lỗi, buộc lòng phải dùng từ nầy, của các nhà lãnh đạo ‘Đảng của mình’ nói một đàng làm một nẻo! … Đảng Cộng sản Việt Nam phát động ‘lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp’, đông đảo đồng bào trong nước và kiều bào nước ngoài đã hâm hở nói ra những điều bức xúc, hệ trọng của đất nước. Sau khi thấy ‘trăm nhà đua tiếng’, ngày 25/2/2013 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu ‘diệt cỏ dại’!

– Mâu thuẫn và đồng thuận (Jonathan London).

– GIỚI THIỆU VỀ BLOG NÀY (HS Đất đai). “Hi vọng rằng, với sự xuất hiện của blog này, những ai đang khiếu kiện về đất đai, những ai đang đấu tranh cho quyền và lợi ích chính đáng của họ sẽ thấy mình không còn cô đơn nữa!” – Nhà thờ khủng của chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bị ‘cưỡng chế’? (DLB).

– Điều chỉnh chương trình mục tiêu quốc gia là “quyết định dũng cảm” (VnEco).  – Kiềm chế lạm phát và giữ ổn định vĩ mô vẫn là gốc, các mục tiêu khác cần điều hành linh hoạt xung quanh mục tiêu này  (ĐBND). – “Hãy chỉ rõ nơi nào, ai làm tốt và ngược lại” (VnEco).

– Quốc hội giải bài toán tăng chi, hụt thu (TQ). – Sẽ siết kỷ luật thuế để bớt hụt thu (VnEco). – Bộ máy phình ra, ngân sách teo lại (NLĐ).

– Tham nhũng “chuộng” vàng! (VnEco).

– Đề xuất thi tuyển thứ trưởng (VNN).

– Dân “tự xử”: Lỗi do ai? (NLĐ).  – Con hư tại mẹ.  – Phỏng vấn Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Đừng để dân cảm thấy bị bất công!

– TIN BUỒN: Vô cùng thương tiếc đồng chí Vinashin (Phọt phẹt).

– Minh Diện: THỐNG ĐỐC BÌNH CÓ BIẾT? (Bùi Văn Bồng). – Mời xem lại: Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình là chủ tịch HĐQT NHCSXH, phải chịu trách nhiệm việc chi cho “Cậu Thủy” 8 tỷ VND về tội lừa đảo hài cốt liệt sỹ ? (Ngày đêm). – Chuyện 3 viên tướng (Đào Tuấn). “Có thể, những người đóng thuế sẽ dõi mắt đến nguồn gốc số tiền 75 triệu hay 7,9 tỷ mà một ngân hàng đã chi cho những ‘Cậu Thủy’- ‘nhà ngoại cảm xương heo’ vừa ‘nhập kho’.”

– Lời tuyên thệ của người thầy thuốc (Ngô Minh). – Bài này đăng trên báo Đất Việt chiều ngày 1-11-2013 nhưng đã bị gỡ bỏ: Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và những chuyện mập mờ, nhưng vẫn còn trên trangbaomoi.com, mời bà con xem tại đây.

2– Hải Phòng: Khởi tố 3 cán đội Thanh tra giao thông số 5 (TTXVN).

<- Vụ mang di ảnh đi khiếu kiện: Khởi tố, bắt tạm giam 7 người (TN).

– Trung úy công an bị tố ở cùng nhà tắm với vợ người khác (TN).

– Sách “Chúng tôi không hỏi họ từ đâu đến”: Một phần đã ở lại (Phan Ba). “Vì bạn là bác sĩ, bạn đã hổ thẹn một chút vì đã rời Việt Nam, nơi con người đang cần mỗi một bác sĩ đến như vậy” .

– Trung Quốc muốn bóp nghẹt tiếng nói của Đạt Lai Lạt Ma ở Tây Tạng (RFI). – Trung Quốc thừa nhận những thiếu sót về nhân quyền (VOA).

– Truyền thông nói vụ Thiên An Môn đã được hoạch định từ tháng 9 (VOA).  – Tám kẻ “khủng bố” tốn 6.500 đô la để tấn công Thiên An Môn (RFI).

– Trung Quốc – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ – Kỳ 6 (Bùi Văn Bồng). – Chế độ kiểm duyệt của Trung Quốc dưới lăng kính hiển vi (ĐKN).

– Bắc Triều Tiên, 9 năm để thoát khỏi địa ngục – Chương 6 : « Kogebi » – Nỗi nhục (2) (Thụy My).

– Các sắc tộc Miến Điện thống nhất trong cuộc đàm phán ngưng bắn với chính phủ (VOA).

– Cuba gia tăng bắt bớ trong tháng Mười (RFI).

8h55′:

– Chọn kiến trúc nhà trưng bày tư liệu chủ quyền Hoàng Sa (TP).

– Ai là trụ cột bảo vệ chủ quyền? (VNN). “Ngư dân của Việt Nam ngày càng gặp khó khăn, bất lợi trong sản xuất để mưu sinh, do đó họ chưa thật sự là trụ cột quan trọng nhất trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.”  – Quảng Ngãi Hỗ trợ tàu cá, ngư cụ cho ngư dân (TN).

– Cựu Tổng thống Philippines: “Cùng khai thác” trên Biển Đông là lựa chọn tốt nhất (PT).

– Chiến lược “Hợp tung liên hoành” Mỹ – Trung: ai sẽ “đè” ai? (KT).

– Lãnh đạo Quốc hội Mỹ: “Phải chặn đứng âm mưu chiếm đoạt Biển Đông” (Infonet).

– Ngân sách “giật gấu vá vai” (TP). – Kiểm soát chi tiêu, tăng nguồn thu ngân sách (SGGP). – Xây trụ sở, mua sắm công: “Vung tay quá trán” (Infonet).

– ‘Ngân sách thì ít, ghế vẽ ra quá nhiều’ (VNE). Thế mà vẫn còn kêu ca “Ghế ít đít nhiều!”

– Tàu lặn 100 triệu ‘thổi’ lên 130 tỉ (TN).

– “Tiến độ ban hành văn bản thi hành luật quá chậm” (VOV).  – Trước dân sống bằng luật rừng, giờ sống trong…rừng luật (Infonet).

– Tạm dừng khai quật chất thải tại Cty Nicotex Thanh Thái (TP). – Đằng sau những vi phạm của Công ty Hào Dương (SGGP).

– Một số bãi rác thành ‘điểm nóng’ khiếu kiện (TN). – Đối thoại với dân để giải quyết những vấn đề bức xúc (ND). – 7 người bị tạm giữ vì gây rối  (VNE).

– “Dân số vàng” rồi “dân số già” (TT).

– Hơn 85.000 tỉ đồng làm đường vành đai 5 vùng thủ đô (TT).

– Phải sống chung với ngập lụt đô thị (PT).

– 9 “tật xấu” của cảnh sát giao thông (TT). – Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ Thanh tra giao thông

– Trung Quốc bắt giám đốc vụ nổ nhà máy pháo hoa khiến 11 người chết (SM).

– CCTV tiết lộ chi tiết về cuộc tấn công khủng bố Thiên An Môn (GDVN). – Trung Quốc trước nguy cơ khủng bố (PT).

13h40′:

– Chuyện về Tổ quân y biệt phái trên đảo Song Tử Tây, Trường Sa (Infonet). – TP.HCM: Hơn 3.000 người đi bộ gây quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” (DV).

– Vụ xả súng vào ngư dân trên biển Hà Tĩnh đã bị lãng quên? (PT).

– Nhân Viện Khổng Tử sắp thành lập ở Việt Nam, điểm qua vài ghi nhận về các Viện Khổng Tử ở Bắc Mỹ và Australia trên báo The Nation (Boxitvn).

– Căng thẳng lên cao, chuyên gia Trung Quốc doạ cho Nhật Bản ăn đạn thật (GDVN).

– “Mỹ không can dự, TQ có thể đánh bại các nước ở Biển Đông, Hoa Đông” (GDVN).

– “Chắc chắn Võ Nguyên Giáp là quán quân về hồi ức lịch sử” (Soha). – Hoàng Ngọc Tuấn: Hết trẻ em khóc lãnh tụ, đến trẻ em khóc đại tướng? (Blog RFA).

– 2 bức ảnh lộ bí mật cuối cùng vụ Bích Hằng tìm mộ liệt sỹ Phùng Chí Kiên (PT).

– THỜI CỦA CÔNG AN TRỊ HAY SÀO HUYỆT Mafia Thụy Khê?  (Bùi Hằng). – Hà Nội: Tố cáo chủ tịch UBND phường là tự sát (DLB).

– Phạm Thế Việt: NỢ CỨT! Chuyện của thời nhà Sản muốn tiến lên XHCN= CẢ NƯỚC XUỐNG HỐ (FB Pe Ly Pe Ly/ Bùi Hằng).

– LS Trần Thanh Hiệp: Việt Nam nhìn về tương lai (ĐCV).

– 50 năm ngày TT Ngô Đình Diệm bị sát hại, nói về ông Ngô Đình Cẩn (DCCT). – Hình ảnh Sài Gòn trong cuộc đảo chính 1/11/1963 (Hiệu Minh). – Trương Phú Thứ: Chuyện trò với bà Ngô Đình Nhu (Quê Choa).

– Đạo đức Mác? (Nguyễn Văn Tuấn). “Một dân tộc đã tồn tại trên 2000 năm, có một nền văn hoá và văn hiến hẳn hoi, đâu cần phải du nhập đạo đức và chuẩn mực đạo đức từ một học thuyết đã lỗi thời và hết sức sống và đã bị chính nơi khai sinh ra nó bác bỏ nó. Bao giờ chúng ta quay về với dân tộc, với truyền thống dân tộc?

– Ba nguyên nhân khiến ngân sách gặp khó (PLTP). – Còn dư địa tăng thu, giảm chi (TT). – Hụt thu ngân sách 63.630 tỉ đồng do… “vung tay quá trán” (LĐ). – Mạnh dạn bán doanh nghiệp nhà nước (TN). – ĐBQH Trần Du Lịch: “Phải mạnh dạn thoái vốn ở từng tổng công ty” (GDVN). – Ngành thuế xả xì choét cho toàn dân (Đào Tuấn).

– Phải ‘rà’ cho được lợi ích nhóm trong chính sách (TN). – ‘Phù thủy’ ngân hàng – Kỳ 7: Trò chơi nghiệp vụ (TN).

– Chủ tịch TKV “nói khó” cho ngành than trước Quốc hội (VnEco).

– Cần hạn chế tối đa việc giao Chính phủ quy định chi tiết các điều khoản thi hành Luật  (Tầm nhìn). – “Đừng quá dễ dãi trong xây dựng Luật, Nghị quyết” (VOH).

– Kiểm tra, giải quyết các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp kéo dài (Tầm nhìn).

– Vinashin chết, SBIC khai sinh: lộ sáng sự thật gì? (KT).

– Viện phê tòa xử án tham nhũng không nghiêm (NLĐ).

– Công ty ‘chôn hóa chất’ lại chuyển hàng đi tiêu thụ (VNN).

– CSGT trắng trợn làm luật người vi phạm (Soha).

– “Phải xử lý nghiêm những kẻ trục lợi từ việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ” (GDVN).

– Nguyên nhân khiến PGĐ Sở bị côn đồ hành hung tại nhà (ĐV).

– ‘Kỳ án trộm dê’ ở Bình Thuận: Yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo tòa án (TN).

– Putin đã phê chuẩn thỏa thuận với Việt Nam về lao động nhập cư (Newsland/ Kichbu).

– Trung Quốc sẽ không còn dùng nội tạng tử tù để cứu người (TTVH). – Vùng đất dữ Tân Cương (TN).

– Bí ẩn vụ 30 lính hải quân Triều Tiên ‘chết trận’ (TN).

19h45′:

– “Cần có cơ quan độc lập để xây dựng luật” (DV).

– Tháo gỡ vướng mắc cho luật sư tham gia tố tụng hành chính (Tầm nhìn).

– Buông lỏng là tự tước mạng sống chính mình (Infonet).

– ĐBQH bàn giải pháp hạn chế vi phạm giao thông (PT).

– Chi 40 tỷ đồng giải tỏa bức xúc của người dân chặn quốc lộ (VNE).

– Quận Hoàng Mai thu hồi đất của gia đình chính sách thiếu căn cứ (DT).

– Nhà riêng phó chánh án bị ném vỏ chai, hắt sơn dầu (TT).

– Trung Quốc trừng phạt chỉ huy quân đội tại Tân Cương (TN).

– Ông Kim Jong-un viếng mộ 30 lính hải quân chết bí ẩn (NLĐ).

KINH TẾ

– “Ve sầu thoát xác” để xóa lỗ, vứt nợ (ĐV).

– Cửa kênh Quan Chánh Bố sẽ như cửa Định An trong tương lai ! (Kinhtebien).

– Vàng sớm lấp lánh trở lại (ĐT).  – Vàng mất dần động lực (TBNH).

– Thị trường sữa: Giá lên, chất lượng xuống (DĐDN).

– Kiếm tiền thời khủng hoảng (NLĐ).
4

– Dự án “biến tướng”- kỳ I (CT). 

– Video: Hệ quả từ việc trồng cao su không đúng kỹ thuật (VTV).

– Không bỏ lúa vụ ba mà còn tăng diện tích (RFA). =>

– Bò Úc, gà Mỹ… sẽ ồ ạt vào VN (TT).

– Nhật thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài từ 15 năm qua (RFI).

– Mỹ trừng phạt các ngân hàng gây khủng hoảng subprime (RFI).

8h55′:

– Dè chừng lãi “khủng” từ ủy thác đầu tư (ND).

– Nhờ phép màu (?) VAMC đã dọn nợ xấu cho 14 ngân hàng (VNE).

– Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục giảm? (VOV).

– Phá sản vì tin đồn, mất tiền tỷ không biết kêu ai (VEF).

– Lộ “chiêu” tô đẹp báo cáo tài chính của bầu Đức (Infonet).

– Kiểm tra dự án chung cư ở Hà Nội có khách hàng bị đánh (SM).

– Xăng dầu kêu chuyện phân biệt đối xử (CT/Infonet).

13h40′:

– Hãy dừng xin tiền và học cách giải quyết vấn đề (Alan Phan).

– NHNN hút ròng 2.508 tỷ đồng trên OMO trong tháng 10 (DĐDN).

– CPI không lặp lại chu kỳ “hai năm cao, một năm thấp” (ĐT).

– Tôm “kéo” xuất khẩu thủy sản (VOV).

– Vì sao thương lái TQ dễ ‘dụ’ nông dân Việt? (TP). – Thương lái Trung Quốc mua ốc bươu vàng làm gì? (DV). – Chùm ảnh: Vỏ ốc bươu vàng ngập ngụa ở triền đê, hôi thối khó tả (Tri thức/DV).

– Thương hiệu Trung Quốc giấu gốc tích để kinh doanh (ĐT).

– Những “tay hòm chìa khóa” siêu hạng – Bài 1: WB được, Indonesia mất (PNTP).

19h45′:

– Nợ xấu Ngân hàng Phương Nam tăng mạnh (VNE).

– Bất động sản đua nhau bung hàng cuối năm (VTC). – Cảnh hoang lạnh ở khu biệt thự tiền tỷ Hà Nội (VTC).

– Ông Đặng Thành Tâm: ‘Tôi đang nợ đầm đìa, phải lo trả hết…’ (VTC).

– Đại gia dầu khí Nga muốn đầu tư vào Bình Định (VNE).

– Tọa đàm ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh (VOV).

– Năng lượng – lĩnh vực hợp tác trọng điểm Việt – Nga (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Thợ cày thành danh nhân hay sự bịa đặt lố bịch của một bộ Hồ sơ khoa học (Phan Duy Kha).

6– “Không thể bảo tồn di sản mà quên đi lợi ích dân sinh” (TTXVN).

– Văn hóa và chất lượng sản phẩm văn hóa (TQ).

<- Loanh quanh lễ phục (TN).

– Luân Hoán, người kể chuyện bằng thơ (DLB).

– Truyện dài NGŨ QUỶ (phần 26) (Trọng Bảo).

– Truyện cực ngắn: Một tài năng bị vùi dập như thế nào? (Nguyễn Hoa Lư). Tài năng bị vùi dập như thế, làm sao VN có được giải Nobel văn học? Xem đây: Giải Nobel và tín hiệu “truyến ngắn” lên ngôi (Nguyễn Vĩnh).

– Trần Mạnh Hảo: CÀ MAU – ĐẦU MÙA KHÔ (Bùi Văn Bồng).

– NGUYỄN THỊ KHÁNH MINH – Du Tử Lê – Dòng Sông Hẹn Hò Biển Cả (Du Tử Lê).

– PHẠM XUÂN ĐÀI – GIỮA TRÂU VÀ NGƯỜI (DĐTK).

– Chùm thơ Viktor Bokov (Vũ Nho).

– ‘Khoan cắt bê tông’ xuất hiện trên tà áo dài (TN).

– Video: Câu chuyện văn hóa: Ấn tượng và thành công của ABU Hà Nội 2013 (VTV).  – S – Việt Nam: Người lưu giữ những giá trị của thời gian.  – Talk Việt Nam: Gặp gỡ nhóm múa khuyết tật Anh Candoco.

– Khương Ngọc: Diễn viên “lạ” (NLĐ).

– Càng đi xa càng nhớ về nguồn cội  (SK&ĐS).

– Bàn lại tiểu thuyết Kim Dung (NLĐ).

– Tan giấc mơ SEA Games (NLĐ).

8h55′:

– Nỗi niềm của… Chèo! (PT). – Cuộc thi chèo trao 110 huy chương (TTVH)

– Thi sĩ Hoàng Cầm và chuyện… “phi công trẻ”! (DT).

– Chuyện sáng tác “Bài ca hữu nghị” (TP).

– Hoạ sỹ Lương Xuân Đoàn: Lắng nghe, thấu hiểu, “quậy”… ngầm (TP).

– Đi tìm tiếng rao xưa (DV).

– Thảm họa câu view – Kỳ 2: Hoặc tin bài, hoặc nghỉ việc (TT).

– Ngủ bụi đêm giao thừa ở Singapore (TT).

– Tác giả ‘The Hunger Games’ phục tài quảng bá của Lionsgate (TTVH).

13h40′:

– Thêm một đoạn kết vào bài viết về sách Việt kiệu thư (Boxitvn).

– Thành cổ Luy Lâu đang thành phế tích (Tin tức).

– Ngẫm ngợi cuối tuần: Trùng tu (TTVH).

– Xin đừng làm việc rỗi hơi! (PT).

– Chợ quê cầu ngói Thanh Toàn (PT). – Ô Quy Hồ, Sa Pa – “Đèo dài nhất Việt Nam” (Tầm nhìn).

– Trần thuật học như là khoa học phân tích diễn ngôn trần thuật (phần 4) (PBVH).

– Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa Đồng hành với nhà văn (PBVH).

– Nguyễn Ngọc Ký: Ý chí của ‘Tôi học đại học’ (TTVH).

– Nhà thơ gửi vợ muôn nghìn vái (TN).

– Những cái nhất của Sài Gòn xưa (Kim Dung).

– ẤN TƯỢNG MÃ GIANG LÂN (Vũ Nho).

– GIÃ CỔ BIỆN LUẬN (Lê Nhật).

– SÁNG NAY, CÓ MỘT BÀI THƠ LÀM NHIỀU NGƯỜI RƯNG RƯNG KHÓC (Tễu).

– Phan Đắc Lữ: THƠ TỨ TUYỆT (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Truyện 30. Thiên đường đã mất (Inrasara).

– Ở nơi thời gian gặp nhau trên từng xăng ti mét (Dzung Lam).

– Việt Nam – địa điểm “du lịch đen” nổi tiếng thế giới (DT).

19h45′:

– “Chợ đồ cũ” làm náo nhiệt góc Bảo tàng Hà Nội (Infonet).

– Trao giải khôi phục phố cổ Hà Nội (TP).

– ‘Biệt thự cổ Đà Lạt’ qua tay cọ Vi Quốc Hiệp (TP).

– Chắc là cả hai! (PT).

– Nam diễn viên River Phoenix: Vẫn ám ảnh dù qua đời 2 thập kỷ (TTVH). – Jennifer Lawrence sắp trở lại với bom tấn ‘Catching Fire’: Sức hút của kiều nữ Oscar (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Dạy học tích hợp để giảm tải? (ĐBND).

– Triển khai công nghệ giáo dục ở Hưng Yên: Khổ sở vì ép buộc… giáo dục “tự nguyện” (ĐĐK).

– ĐH đẹp nhất Hà Nội bị phá vỡ kiến trúc (KT).
2

– Triển khai tiếng Việt – 1 công nghệ giáo dục: Giúp học sinh thực hiện tốt 4 kỹ năng (GD&TĐ).

– Đến trường bằng xe ngựa (TN). => 

– Thông báo khoa học phân tích dữ liệu 12/2013 (Nguyễn Văn Tuấn).

– Mờ ảo bồng bềnh như Neptune (Nguyễn Tiến Dũng).

– Nhà ở dùng năng lượng mặt trời: Thử thách cho các kiến trúc sư trẻ thế giới (RFI).

8h55′:

– “Chảy máu chất xám”, bao giờ mới chấm dứt? (PT).

– Chương trình SGK mới: Làm sao để người dạy và người học đều chủ động? (PLXH).

– Đam mê đọc sách, em thêm phấn khởi đến trường (DT).

– Khi cô, thầy tự ti, học trò lười biếng (GD&ĐT/Infonet).

– Cấm giáo viên ép phụ huynh mua sách tham khảo (PT).

– Quảng Bình: Trường thu sai phải trả lại tiền cho học sinh (DT).

– Nghi vấn bớt xén thức ăn của học sinh tiểu học (VNE).

– Đừng “ép chín” tài năng trẻ (ANTĐ/DT).

– Người khai hóa tình dục cho thế giới phương Tây (VNN).

13h40′:

– Về mô hình đại học doanh nghiệp (Boxitvn).

– Kết thúc “Mùa tự tử” của Việt Nam (DĐXHDS).

– Những đề toán đánh đố học sinh (TN).

– Chào thua đề Toán… “tảo hôn” (DV).

– Thu tiền sai, trường trả lại phụ huynh (SM).

– Lời cảm ơn chưa trao (GD&TĐ).

– Đánh thức sáng tạo kiến trúc (TP).

– Nữ sinh xinh đẹp kiếm tiền triệu từ… vân tay (ĐV/VNN).

– Video 3D đầu tiên về sao Hỏa (ESA).

19h45′:

– Một “siêu lý thuyết” về giáo dục (VNN).

– Dạy cho trẻ hình thành tư cách công dân (TT).

– Khổ như có con lười học (VTC).

– Những bài văn “Sống để yêu thương” (DT).

– Giáo viên nước ngoài bị lưà tại Trung Quốc (TP). – Hong Kong nảy lưả đường đua đi học (Tin tức). – Người nghèo Trung Quốc và canh bạc nuôi con ăn học (VNE).

– Về hiện tượng ‘ngoại cảm’: Thực chất của ‘Gọi vong người chết’ (Bài 1) (TTVH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

4– GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ: “Nếu truyền nhầm máu, sản phụ khó có cơ hội cứu sống…”  (SK&ĐS).

<- Chìm xuồng cá, một ngư dân ‘vật lộn’ với sóng biển suốt 2 giờ (TN).

– Ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ: Đúng 1 sai 9 (TTXVN).  –  ĐẠI TÁ NGUYỄN THÁI TƯƠNG – TRƯỞNG BAN CHÍNH SÁCH QUÂN ĐOÀN 3: “100% nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ mà tôi biết đều… sai” (LĐ).  – Quảng Trị:Thân nhân liệt sĩ tố cáo trò lừa bịp của “cậu” Thủy (DT).  – Quảng Trị: “Cậu Thủy” từng làm giả hài cốt liệt sĩ tại căn cứ Làng Vây? (LĐ).  – Nguyễn Quang Thân: Quá khó & quá dễ (PNTP).

– TP.HCM công bố danh sách 103 phòng phẫu thuật thẩm mỹ hợp pháp (PNTP).

– Kiểm tra gà đông lạnh có xuất xứ Trung Quốc (VnM).  – Hà Nội thu giữ số lượng lớn xe đạp điện không rõ nguồn gốc (TTXVN).

– Vụ phát hiện máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ: Không có việc đặt máy quay “rình” chị em (TT).

– Lòng tham lại đánh gục hàng trăm người Thanh Hoá? (KT).

– Xưởng gỗ 1.000 m2 cháy rụi trong hai giờ (VNE).

– Vụ ‘mặt đường phát nổ, phun lửa’ vẫn trong vòng bí ẩn (TP).

– Bão số 12 lừ lừ tiến về quần đảo Hoàng Sa (TT).  – Ngư dân Lý Sơn khốn đốn vì bão (TN).

– TQ nổ nhà máy pháo hoa, 11 người chết (BBC).  – Nhà máy pháo hoa TQ “tan xác” sau vụ nổ đẫm máu(VNN).

– Trung Quốc: Ô nhiễm và ung thư (TQ).

8h55′:

– Giúp đồng bào bão lụt (TN).

– Chính phủ yêu cầu quản chặt các phòng khám tư nhân (TP).

– Sau khi xét xử, chị Huyền quay trở về thì vụ việc sẽ như thế nào? (GĐVN).

– Cơn mê lớn (TP).

– Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Các cơ quan chức năng nói gì? (LĐ). – Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành vẫn lang thang ăn xin? (DT).

– “Xóm cụt tay” bên hồ Thác Bà (PT).

– Lào Cai: Chợ “hàng nóng” vẫn… nóng! (ĐĐK).

– Kết cục cay đắng của tỷ phú tự thiêu (VNN).

– Lái xe máy bằng chân bị phạt 6 triệu đồng (TT).  – Khởi tố vụ án hình sự làm cháy nhà lang cổ.

13h40′:

– Bộ Y tế: Làm rõ vụ truyền nhầm máu cho bệnh nhân (Infonet). – Phòng khám tư nhân “bủa vây” Bệnh viện (PT).

– Vụ “Thẩm mỹ viện Cát Tường”: Nghi vấn dấu vết trên chiếc ôtô bác sĩ Tường chở xác nạn nhân (Infonet/LĐ). – Nhiều mâu thuẫn trong lời khai vụ BS ném xác (VNN).

– “Cậu Thủy” bị bắt, cả làng hoang mang về thật giả những ngôi mộ tổ (DV).

– Cách làm hay trong thực hiện tiêu chí về môi trường (Tầm nhìn).

– Nỗi buồn nơi xóm “âm binh” (DT).

– Tiệm tạp hóa cháy kinh hoàng trong đêm, 4 người chết (DV).

19h45′:

– Quảng Nam: Bắn pháo hiệu gọi tàu vào bờ tránh bão (TT).

– Chờ sinh, thai nhi chết bất thường trong bụng mẹ (TT). – Tử vong vì bác sĩ không cho chuyển viện? (VNN). – Đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm vác xin Quinvaxem  (Tầm nhìn).

– Người nhà nạn nhân bị phi tang đòi trả lời chính xác (VTC). – Vật chứng quan trọng nhất vụ bác sĩ thả xác trôi sông là gì? (DV). – Tâm sự từ đáy lòng của một bác sĩ sau vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường (Infonet).

– Thu cả trăm tấn măng chua ngâm axit chống gỉ sét (TN/TP).

– Cán bộ đài truyền hình “quên” camera trong WC nữ nghỉ việc? (DV).

– Cha con “người rừng” có nhà to nhưng lo bụng đói (DV).

– Hãy chung tay giúp đỡ cháu bé 3 tuổi bị cậu ruột hành hạ (LĐ). – Nghi án cháu bé 6 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đánh gãy xương sườn: Chờ kết quả giám định để quyết định khởi tố (LĐ).

– Vụ 4 người chết cháy: Tai họa ập xuống gia đình hạnh phúc nhất xóm (DT).

– Nhiều người bị tạt a xít giữa trung tâm thành phố (TN).

QUỐC TẾ 

– Vũ khí hóa học Syria có thể được hủy ở nước ngoài (RFI). – Hoa Kỳ hoan nghênh tiến bộ về vũ khí hóa học ở Syria (VOA).  – Cơ quan thực phẩm LHQ không đạt được chỉ tiêu cứu trợ ở Syria.  – Mỹ-Nga tố cáo lẫn nhau “tuồn” vũ khí vào Syria (ANTĐ).

– Thủ lãnh Taliban ở Pakistan bị máy bay không người lái Mỹ hạ sát (VOA).  – Báo động cao sau vụ giết lãnh đạo Taliban (BBC).7

– Huynh đệ Hồi giáo huy động biểu tình trước khi xử Morsi (RFI). =>

– Hai thành viên đảng tân phát xít Hy Lạp bị bắn chết (VOA).

– Tại sao Ả Rập Xê Út từ chối làm thành viên Hội Đồng Bảo An ? (RFI).

– Hai phóng viên của RFI bị bắt cóc tại Mali (RFI).

– Nga–Nhật thỏa thuận hợp tác chống khủng bố (RFI).

– Châu Âu cũng dọ thám không thua gì Mỹ (RFI).

– Đức, Brazil muốn LHQ ngăn chặn do thám (BBC).  – Malaysia phản đối Mỹ và Úc do thám.   – Phản ứng của Campuchia trước tin tức việc theo dõi của Hoa Kỳ bị im tiếng (VOA).  – Đức muốn nói chuyện với Snowden về chương trình theo dõi của NSA (VOA).  – Trung Quốc bác tin do thám Phần Lan (TN). –Malaysia triệu mời hai đại sứ Úc-Mỹ lên phản đối vụ nghe lén thông tin (RFI).

– Nổ súng chết người ở sân bay Los Angeles (BBC).  – Một người chết trong vụ nổ súng ở phi trường Los Angeles (VOA).   – Nổ súng ở sân bay quốc tế Los Angeles, nhiều người bị thương.  – Chưa rõ nguyên nhân vụ nổ súng chết người ở phi trường Los Angeles.

– TT Obama hối thúc Quốc hội nhanh chóng giải quyết chuyện ngân sách (VOA).

– Bà Hillary Clinton đã từng được xét thay thế phó tổng thống Biden (VOA).

– Cắt giảm trợ cấp thực phẩm cho hàng triệu người Mỹ nghèo khó (VOA).

– Nga lo Mỹ phá thế cân bằng chiến lược (NLĐ).

– Nữ dân biểu Thổ Nhĩ Kỳ đội khăn choàng đầu vào trụ sở quốc hội (VOA).

– Tổng thống Maduro:’Hình cố TT Chavez hiện trên đá’ (VOA).

– Thái thông qua luật có thể đưa Thaksin về nước (VNE).  – Thái Lan: Hàng nghìn người biểu tình chống dự luật ân xá (TTXVN). – Tiền lệ nguy hiểm (NLĐ).

8h55′:

– Xử lý chất độc hóa học của Syria đang bế tắc (TP).

– Người Mỹ đòi 25 triệu USD tiền thưởng chỉ nơi ẩn náu của bin Laden (GDVN).

– Đức không chấp nhận Liên minh châu Âu vỡ nợ (VOV).

– Pakistan triệu đại sứ Mỹ để phản đối về vụ không kích (VOV). – Pakistan tăng cường an ninh sau vụ thủ lĩnh Taliban bị chết.

– Snowden có quyền nói chuyện với bất cứ ai (VOV). – Đức, Pháp, Tây Ban Nha cũng đang thực hiện do thám.

– Niger bắt giữ gần 150 người nhập cư trái phép (VOV).

– Bầu trời Châu Á xuất hiện máy bay do thám Mỹ? (VnM).

13h40′:

– Thanh sát vũ khí hóa học Syria: Bị trễ hạn (DV). – Israel “cay cú” Mỹ xác nhận vụ tấn công Syria (LĐ).

– Xung đột khiến hơn 2 triệu trẻ em Iraq mồ côi (VOV).

– Taliban tuyên bố tiến hành đánh bom liều chết để báo thù (VOV).

– Ai Cập căng thẳng trước phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mursi (CAND).

– Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về vụ mua tên lửa Trung Quốc (TTXVN).

– NATO tập trận bắn đạn thật quy mô lớn sát biên giới Nga (DT).

– Nga cho Snowden thoải mái hợp tác với Đức (NLĐ).

– Nghi can xả súng ở sân bay LA “muốn giết nhiều người” (TT).

19h45′:

– Tình báo Israel giúp đào tạo nhân lực thời “hậu Assad” (NLĐ). – Israel tức giận vì Mỹ tiết lộ cuộc không kích Syria (Tin tức).

– Đại giáo chủ Iran không lạc quan về đối thoại hạt nhân (VOV).

– Hạ thủ lĩnh Taliban, Mỹ đẩy quan hệ với Pakistan xuống vực? (VOV).

– Hai nhà báo Pháp bị giết chết tại Mali (PT).

– Thương gia “trấn” tiền FBI (ĐĐK).

– Chờ đợi gì mới mẻ từ cáo giác của Edward Snowden? (DV). – Lo sợ Mỹ nghe lén, nghị sĩ Thụy Sĩ muốn gặp Snowden (TN). – Đức – Mỹ có thể ký thỏa thuận không do thám nhau (VOV).

– Nghi phạm xả súng sân bay Mỹ có thể bị tử hình (VNE).

– Tội phạm tình dục cuồng nộ trong nhà tù (DV).

– Nhật, Nga thỏa thuận mở rộng quan hệ quốc phòng (PT).

– Trung Quốc choáng váng nhìn “con Rồng” thứ 6 của Nhật Bản xuống nước (DT).

 * RFA: Audio: Sáng 02-11-2013  Tối 02-11-2013  * RFI: 

Video: + LM Nguyễn Văn Lý được trao tăng Huy chương Tự do; + Bản tin video sáng 02-11-2013; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 02.11.2013; + Việt Nam quê hương tôi (Phần 21).

* VTV:  + Chào buổi sáng – 02/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 02/11/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 02/11/2013;  + 360 độ Thể thao – 02/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 02/11/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 02/11/2013;  + Sự kiện và Bình luận – 02/11/2013;  + Thời sự 12h – 02/11/2013;  + Thời sự 19h – 02/11/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: