BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 31-10-2013

Posted by adminbasam trên 31/10/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2 <- Hoàng Sa và Trường Sa đi vào truyện tranh (RFA). – Audio phỏng vấn bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giám đốc công ty Phan Thị về ‘Thần đồng đất Việt – Hoàng Sa, Trường Sa’: ‘Làm sách vì trách nhiệm với Tổ quốc’ (BBC).

– Đã tìm thấy các mảnh gốm sứ Việt ngoài Trường Sa (ĐV).   – Thưởng thức sản vật giữa trùng khơi (QĐND).

– Trung Quốc – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ – Kỳ 3 (Bùi Văn Bồng).

– Việt-Mỹ đối thoại chính sách quốc phòng (BBC).  – Việt-Mỹ đối thoại quốc phòng lần thứ tư tại Washington (VOA).  – TNS Mỹ quan ngại về thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam.

– Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng: Một năm của những nỗ lực ngoại giao (RFA/DĐXHDS).

– VN sắp nhận tàu ngầm mua từ Nga (BBC). – Nga giao tầu ngầm Kilo đầu tiên cho Việt Nam vào tháng 11/2013 (RFI). – Tàu ngầm Kilo của Việt Nam ‘lợi hại’ hơn Trung Quốc (TN). – Trung Quốc lại “nhòm ngó” tàu ngầm Kilo Việt Nam (ANTĐ).

– Cận cảnh tàu chiến đổ nát của Philippines ở Bãi Cỏ Mây (KT).

– Trung Quốc khoe hạm đội tàu ngầm (BBC).

– Trung – Nhật hội đàm ‘chân thành’ về quan hệ song phương (Tin tức).

– Trung Quốc, Malaysia sẽ thao dượt quân sự chung lần đầu tiên (VOA). – Malaysia và Trung Quốc tập trận chung lần đầu tiên vào năm 2014 (RFI).

– Vụ án Đinh Nhật Uy làm nổi bật thế hệ mới của những nhà tranh đấu ở Việt Nam (VOA/DĐXHDS). – Phạm Chí Dũng: Thấy gì từ án treo Đinh Nhật Uy? (RFA). – Việt Nam : RSF chỉ trích bản án đối với Đinh Nhật Uy (RFI).

– Đinh Nhật Uy bị kết án 15 tháng tù treo vì kêu gọi phóng thích em trai mình là Đinh Nguyên Kha (RSF/ Cùi Các). – RSF: Một blogger Việt Nam bị kết án tù treo 15 tháng (RSF/ DTD). – Bloomberg News: Việt Nam kết án một người sử dụng Facebook chỉ trích chính quyền (DTD). – Án tù vẫn treo trên đầu tất cả chúng ta! (DLB).

– Quốc tế lên án Việt Nam về bản án đối với Đinh Nhật Uy (VOA). – Dân ‘bị công an đánh’ khi xem xử án (BBC). – Audio:Công an đánh dân đi xem xử Đinh Nhật Uy.

– Blogger Nguyễn Lân Thắng bị bắt giữ tại Nội Bài (RFA). – Blogger Nguyễn Lân Thắng bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài (DLB). “Một đoạn video clip hiện đang được loan tải trên facebook, ghi lại những lời nhắn cuối cùng của blogger Nguyễn Lắn Thắng trước khi bị bắt với nội dung: ‘Chào các bạn, khi các bạn xem video này, tôi đã bị giữ bởi cơ quan an ninh. Nhưng các bạn yên tâm, tôi sẽ về sớm với các bạn’.”

– Một Câu Đáng Lưu ý Từ An Ninh (Phạm Hồng Sơn). “Tôi chỉ nói với vài anh em đứng gần: ‘Các anh có thấy chế độ này quá tệ không? Nếu sau này con các anh cũng sẽ như tôi, hoặc chính các anh cũng sẽ như tôi, và chính quyền lại đưa người xuống ruồng bố nhà của con anh hoặc chính nhà các anh, các anh thấy sao?’ Tất cả im lặng. Bỗng có một anh nói như buột miệng: ‘Được lúc nào biết lúc ấy thôi, anh Sơn ạ’.”

– Điệu ru nước mắt nhà Sản (DLB). – Chỉ có người Việt mang hồn Việt mới sống chết với Tổ Quốc Việt Nam.

– Nhìn tự thiêu ở Tây Tạng, nghĩ về “tự thiêu” ở Việt Nam (VOA/DĐXHDS). “Tuyên bố từ bỏ Đảng CSVN có lẽ cũng là một cách “tự thiêu”, nhưng là về địa vị chính trị. Người tuyên bố sẽ bị mất hoàn toàn những quyền lợi chính trị, và cả kinh tế từ phía đảng, với bản thân, với cả gia đình, họ hàng. Đổi lại, nó đem tới tác động vào nhận thức xã hội, mang ý nghĩa tố cáo …” – Tuyên bố về Hiến pháp Việt Nam Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền (DLB). – PGS. Đào Công Tiến: Góp ý trước thềm phán quyết – sửa đổi Hiến pháp 1992 (Boxitvn).

– Hồ Ngọc Nhuận: “CÁI GIÁO PHÁI” NẦY LÀ GIÁO PHÁI GÌ ? (Bài 1) (DĐXHDS). – Sự không tưởng của thuyết CNXH (RFA).

– Phiên xử vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND Tiên Lãng (RFA). – Gia đình ông Vươn thua kiện UBND huyện Tiên Lãng(VTC). – ‘Huyện không gây thiệt hại nhà ông Vươn’ (BBC).

– BẤM CHUYỂN KÊNH (Bùi Văn Bồng). – CÂU CHUYỆN SỬ DỤNG TIỀN CHÙA – BÀI TOÁN 5000 TỶ ĐỒNG (WeGreen/ Thùy Linh).

– Bộ trưởng Nội vụ vi hành cũng không thể biết (VNN).

– 88% văn bản hợp pháp nhưng không hợp lý (TQ).

– Bộ trưởng Công thương nói về dừng thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A: “Họ lao tiếp thì còn tổn hại hơn” (SGTT). – Đã khai thác trên 90% tiềm năng thủy điện (TBKTSG). – Đại biểu Trương Văn Vở, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: Làm rõ trách nhiệm trong thực hiện quy trình, quy hoạch thủy điện (QĐND).

– Đặng Ngữ: Bác sĩ tử thần & Nâng trần nợ công (DCVOnline). – Võ Quốc: Hiệu ứng tích cực từ những việc xấu (Quê Choa).

– Sao mày không chào tao? (DLB).

– Hai công an Đồn 19 đánh chết người trên tại quán nhậu là ai? (DV). – 9 tật xấu khiến CSGT bị “ghét” (MTG).

– Video Clip thanh tra Sở Y tế cầm cuốc bổ vào đầu phụ nữ (Độc Fun). – Video: Nguyễn Đức Hoàng chánh thanh tra sở Y tế Kontum dùng cuốc bổ vào đầu dân để dành đất (Tri Phanhoa).

– NGOẠI CẢM – Ô HÔ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đại gia tố cáo Chủ tịch tỉnh: ‘Tôi tự đâm vào trái tim mình (VTC). 2

– Đầu độc môi trường 10 lần sao vẫn cho hoạt động? (TT). – Hào Dương coi thường pháp luật (NLĐ).

– Thuốc độc hại đang được nhập thoải mái vào Việt Nam (LĐ). =>

– Tưởng niệm cố Tổng thống Ngô Đình Diệm (BBC). – Kennedy quyết định rút khỏi Miền Nam (ĐCV). – Sách “Chúng tôi không hỏi họ từ đâu đến”: Thánh Victor Hugo ở Tây Ninh (hết) (Phan Ba). “Vì thế mà tôi đã hỏi người Việt: ‘Lý do gì mà các bạn lại đánh giá người Pháp cao hơn là người Mỹ, mặc dù người Pháp đã cai trị các bạn và người Mỹ chỉ muốn giúp các bạn thôi’?

– Cộng sản Trung Quốc và Vết ngứa 70 Năm (The Atlantic/DĐXHDS). “… nếu như ở Việt Nam và đặc biệt là Trung Quốc hiện nay, các chính quyền độc tài lại “làm việc có hiệu quả” trong phát triển, họ lại phải đối diện – như đảng PRI gặp phải ở Mexico – một tình huống khó xử khác. Đấy là việc không thể nào tạo ra một xã hội trung lưu nhưng lại không tạo ra những giá trị trung lưu và các tổ chức dân sự trung lưu.” – Trung Quốc họp Hội nghị Trung ương 3 (BBC). – Lần theo kế hoạch lâu dài của Trung Quốc (Jacqueline Newmyer Deal/Boxitvn).

– Mỹ giục Trung Quốc thả một nhà đấu tranh nhân quyền (RFI).

– TQ ‘bắt nghi phạm vụ Thiên An Môn’ (BBC). – Trung Quốc bắt 5 nghi can trong vụ cháy xe ở Quảng trường Thiên An Môn(VOA). – 5 nghi phạm làm nổ xe ở Thiên An Môn sa lưới (Zing). – Trung Quốc điều tra vụ đâm xe tại Quảng trường Thiên An Môn (VOV). – Trung Quốc gọi sự cố Thiên An Môn là một vụ “tấn công khủng bố” (PNTP). – Nơi nhạy cảm bậc nhất (BBC). –Phương Tây đặc biệt quan tâm đến vụ nổ ở Thiên An Môn (Soha). – Sự cố Thiên An Môn : 8 người Duy Ngô Nhĩ bị truy lùng(RFI). – Sự cố Thiên An Môn : Năm người bị bắt vì « khủng bố » (RFI).

– Các nhà lập pháp Nam Triều Tiên thăm khu công nghiệp Kaesong (VOA).

8h50′:

– Việt – Nga sẽ khởi động nhiều dự án đầu tư lớn (TP).

– Trung Quốc đổi sách lược trên Biển Đông? (ĐV).

– Nhật- Trung: Nóng bỏng cuộc chiến ngôn từ (DV).

– Hợp tác quân sự Trung Quốc – Malaysia nóng lên nhanh chóng (GDVN).

– Từ ‘Ngôi sao Việt Nam đến ‘Vì sao, Việt Nam’? (VNN).

– Ngành y không hiếm chuyện… hài (VNN). – Vấn đề đấu thầu mua thuốc làm nóng diễn đàn quốc hội (PNTP).

– Làm rõ quan hệ thầu chính – thầu phụ (TN). – Tiêu cực trong đấu thầu: Phải rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý (TP). – Bớt chỉ định thầu mới chống được tham nhũng (SGGP).

– Bổ sung chế tài phạt thủy điện xả lũ sai quy trình (TN). – 3 vi phạm lớn của thủy điện (DV). – Phá 19.000 ha, trồng… 800 ha rừng (DV). – Bất an với thủy điện La Hiêng 2 (TP). – Thủy điện nhỏ, hiểm họa lớn (TP).

– Quảng Bình: “Ém” hàng cứu trợ bán lại cho dân (CATP).

– Chuyện lớn từ vụ án nhỏ có tên 194 Phố Huế (DT).

– Dự án đường HCM: Xin thêm nhiều tiền và xin…chậm tiến độ (ĐV).

– Vụ Chủ tịch tỉnh Bình Dương bị kiện: “Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại” (PT).

– Rút ruột mỏ than Mông Dương – Bài 1: Một đêm, hàng ngàn tấn than bị trộm (PLTP).

– Ngân hàng CSXH không có chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ (TP). – Qui trình lấy mẫu, giám định, công nhận hài cột liệt sĩ thực hiện như thế nào? (DV).

– Chuyện ‘hiển linh’ nực cười của nhà ngoại cảm ‘cậu Thủy’ (VNN). – Tìm mộ liệt sỹ bằng… “ngáp ruồi”: Trò lừa tinh vi của nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Liên (DV). – “Lấy đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến thế, chỉ lừa đảo thôi” (Infonet). – Loạn ngoại cảm rởm (PT).

– Trung Quốc tăng cường tư pháp độc lập (TN). – Vụ Thiên An Môn là tấn công khủng bố (TN). – Trung Quốc thừa nhận “tấn công khủng bố” tại Thiên An Môn (Infonet).

– Tập Cận Bình ra tay chống tham nhũng (PT).

– Lịch sử chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên (1) (Infonet).

13h55′:

– Mừng đội bóng NO U-FC 2 tuổi (Nguyễn Tường Thụy).

– Cuộc Bắc thuộc đang đi vào quỹ đạo (Sống Magazine).

– Tân Hoa xã: Việt Nam tạo thế trận “mai phục tàu ngầm” trên Biển Đông (GDVN).

– Hợp tác quân sự Trung Quốc – Malaysia nóng lên nhanh chóng (GDVN).

– Hoàn Cầu tung tin Bộ trưởng QP Philippines từ chức vì vụ Scarborough (GDVN).

– Nhật Bản quyết “phân cao thấp” với Trung Quốc (GDVN). – Đụng vào Nhật Bản, chiến lược “cải bắp” của TQ sẽ bị nghiền nát (Soha). – Căng thẳng Nhật-Trung có chuyển thành “đối đầu” quân sự? (VOV).

– Mấy “con cọp thật” và “con cọp giấy” (Phi Vũ). – Mỹ muốn các đồng minh Á Châu tăng cường quân sự (Người Việt).

– Huỳnh Thục Vy: Việt Nam sách nhiễu các NGO Nhân quyền (DTD/DĐXHDS).

– Phiếm: Thư của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, gửi Đinh Nhật Uy: Từ Mark Tới Uy (Đinh Tấn Lực). – Ăn cây Dân, rào cây đảng (DLB).

– Đám đông và biểu tình (DLB).

– Lời Kêu Gọi Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất: Hãy Chuyển Sang Dân Chủ Đa Nguyên để Cứu Nền Đạo Đức Việt Nam (Việt Thức).

– SÁNG NAY, HÀNG TRĂM NGƯỜI DÂN VĂN GIANG KÉO ĐẾN TRỤ SỞ TIẾP DÂN Ở HN (Tễu). – Thiếu vắng công lý, dân hành xử theo luật ‘giang hồ’ (Người Việt). – Chụp cái mũ xuống tai và mắt thì nhắm lại (Đào Tuấn).  – Ông Hai Say và câu chuyện: Thằng mù (DLB).

–  Phạm Đình Trọng: Về với dân (Boxitvn/DĐXHDS). Bài đã điểm sáng qua, nay điểm lại vì có thêm phần bình luận.

– Cụ Phùng Chí Kiên “Tụi bay giấu cái đầu của tao ở đâu?” (VTC/ Trần Hùng). Bàn thêm: có những thông tin cho thấy mối liên hệ huyết thống của cựu TBT họ nông với cụ PCK, hơn là với cố CT HCM.

– GS TRẦN PHƯƠNG: CHỦ NGHĨA XÃ HỘI ĐÃ THẤT BẠI! CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN LÀ ẢO TƯỞNG! (Phần 2). – GS TRẦN PHƯƠNG: “CHÚNG TA TỰ LỪA DỐI CHÚNG TA VÀ CHÚNG TA LỪA DỐI NGƯỜI KHÁC” (Phần cuối). Mời xem lại: GS Trần Phương: CNXH ĐƯA RA CHỈ ĐỂ BỊP THIÊN HẠ! (Phần 1) (FB Tin Không Lề).

– Trịnh Minh Tân: KIẾN NGHỊ Chưa thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đối với nội dung quy định về quyền sở hữu đất đai (CVHP).

– Quốc hội mổ xẻ về tình hình kinh tế xã hội (TT).

– Rút quy định hạn chế báo chí tác nghiệp tại Quốc hội (NLĐ).

– “Quan” tham có biết xấu hổ? (LĐ). – ‘Phù thủy’ ngân hàng – Kỳ 4: Cá mập thế giới ngầm (TN). – Doanh nghiệp vừa là nạn nhân vừa là tác nhân của tham nhũng (SGGP). – Đa phần doanh nghiệp chủ động đưa hối lộ? (SGTT).

– Tinh giản bộ máy, biên chế: Đưa ai ra khỏi guồng máy? (ĐĐK).

– Bộ Y tế làm chủ tịch Hội đồng đấu thầu thuốc là “không ổn” (LĐ). – Có bịt được “lỗ hổng” trong đấu thầu thuốc? (NNVN). – ĐBQH Nguyễn Văn Tiên: “Bộ Y tế sẽ bị mang tiếng suốt…” (GDVN).

– Chánh Thanh tra Sở Y tế nói người bổ cuốc là em trai (DT). – Chánh thanh tra “bổ cuốc”: “Tôi không có gì phải đáng tiếc” (TT).

– 2 công an đánh chết người đều sinh năm 1992 (SM).

– Chuyện các “nhà ngoại cảm” ở VN: TẬP CUỐI? (Faxuca). – “Trò lừa đảo của “cậu” Thủy, chúng tôi đã biết từ lâu” (DT). – Vụ lừa đảo làm giả hài cốt liệt sĩ, chiếm đoạt tiền tỉ: Đương chức và cựu lãnh đạo ‘đá bóng’ trách nhiệm? (TN). – Ngân hàng Chính sách xã hội “nhiệt tình quá mức”? (TT). – Lý giải việc chi 7,9 tỉ đồng cho “cậu Thủy”: Ngân hàng CSXH “đổ thêm dầu vào lửa” (LĐ). – “Lừa đảo trên xương máu liệt sĩ là không thể chấp nhận” (VOV). – Vụ lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị: Trục lợi tiền tỉ từ… “nghĩa tận” (LĐ).

– Vụ “Phố ung thư” ở Hải Dương: Các cơ quan chức năng vào cuộc (LĐ). – Bộ Công an lập Trạm kiểm định môi trường di động ở phía Nam (PT). – 10 lần bị phát hiện, Hào Dương vẫn “coi trời bằng vung” (TT). – “Thả nổi” quản lý thuốc BVTV là gián tiếp “đầu độc” người dân (SM).

– KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIII – Nhiều công trình thủy điện: Phải “dứt áo” loại bỏ (ĐĐK). – ĐBQH chỉ rõ ba vi phạm khi lập dự án thủy điện (GDVN).- Được và…mất (ĐĐK). – Quá lo thủy điện! (NNVN). – Ai chủ trì vận hành hồ chứa? (ĐĐK). – Triệt tận gốc việc lợi dụng làm thủy điện để phá rừng (TT). – Khổ như di dân thủy điện! (NNVN).

– Chủ tịch tỉnh Bình Dương: “Sẽ thông tin chính thức” vụ đại gia tố cáo (Infonet).

– Hình xưa Tám món ăn chơi của Nhẩy Dù QL VNCH (Nam Ròm).

– Bị tấn công, bác sĩ Trung Quốc biểu tình đòi bảo vệ (TT).

– Trung Quốc thừa nhận vụ đâm xe ở Thiên An Môn là “khủng bố” (LĐ). – Trung Quốc: Công an bắn chết thai phụ (NLĐ).

– Trung Quốc chuẩn bị hợp nhất Tổng cục Trang bị và Tổng cục Hậu cần (Tin tức).

19h40′:

– Xác lập niên đại, nội dung văn bản đi Hoàng Sa, Trường Sa thời Minh Mạng (Infonet). – Lập khu kinh tế quốc phòng biển ở Trường Sa (VNN).

– Tướng Vịnh: Mỹ rất hào hứng hợp tác với Cảnh sát biển VN  (PNT).

– Trung Quốc lại “nhòm ngó” tàu ngầm Kilo Việt Nam (DT). – Báo quốc tế ca ngợi tàu Kilo của Việt Nam tốt hơn của Trung Quốc (SM).

– Căng thẳng Trung- Nhật khó chấm dứt trong tương lai gần (TQ).

– Trung Quốc tập trận chung với Malaysia với dụng ý gì? (ANTĐ).

– Indonesia tổ chức hội thảo về Biển Đông (PT).

– GS Tương Lai: SỨC LAY ĐỘNG CỦA “DẬY MÀ ĐI” (DĐXHDS).

– Nguyễn Khắc Mai: Về ẩn dụ “hổ” và Tham nhũng (DĐXHDS).

– Đại biểu Quốc hội lý giải chuyện dân “tự xử” (VOV). – Dân nộp thuế cho cán bộ dùng điện thoại nhưng dân gọi không nghe (DT).

– “Không đổi mới thể chế, khó tạo dựng niềm tin” (VnEco). – “Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc” (Infonet).

– Nhiều Đại biểu Quốc hội nhất trí nâng bội chi (VOV). – Kiểm soát chặt việc thành lập cơ quan mới để tránh tăng chi (ANTĐ). – Cần sức dân để “chẩn bệnh” cho kinh tế đất nước (PLVN). – “Tôi đi Myanmar thấy tụt hậu cách ta 30 năm trước” (LĐ).

– Đại biểu Nguyễn Thị Khá: “Đâu thể đổ hết lỗi cho Bộ Y tế” (Giadinh.net).

– Gửi hồ sơ xin cấp lại Huân chương cho cụ bà “10 năm chờ đợi” (DT).

– Cần làm rõ 73 bộ hài cốt “cậu” Thủy tìm được tại Đắk Lắk (DT). – Thứ trưởng Quốc phòng: Làm giả hài cốt liệt sỹ là vô lương (VOV). – Vụ “cậu Thủy”: Phải xử lý nghiêm các nhà ngoại cảm lừa đảo (ĐS&PL). – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lên tiếng sau vụ bắt “cậu Thủy” (Soha). – Ngoại cảm – cần tiếng nói công bằng! (PT).

– Hàng trăm thủy điện yếu kém: Trách nhiệm thuộc về ai? (VnM). – Khốn khổ với “lũ thủy điện” (DV).

– Dân phố cổ hoang mang… đi hay ở! (ANTĐ).

– Kiên Giang: Xây chợ tiền tỉ, bỏ hoang! (LĐ).

– Đà Nẵng: Cầu Rồng mới khánh thành đã bắt đầu nứt (DV).

– Gia cảnh thương tâm nạn nhân bị 2 công an đánh chết (NLĐ).

– Úc nghe lén Việt Nam và nhiều nước châu Á (TN). – Trung Quốc, Đông Nam Á nổi giận với Mỹ (VnM). – Chấn động tin Đại sứ quán Úc giúp Mỹ nghe lén Việt Nam (DV).

KINH TẾ

– Nền kinh tế đang “vay mượn” 3,3 triệu tỉ đồng (LĐ).

– Nhiều thách thức đang chờ doanh nghiệp (TBKTSG).  – Doanh nghiệp tư nhân bị DNNN đòi hối lộ.  – “Hoa hồng”, “lại quả” vẫn phổ biến (VNN).

– Sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng vẫn phức tạp (TBKTSG).  – Các ngân hàng đang thu lãi bao nhiêu? (VOV).

– Trữ vàng vì sợ tiền mất giá (NLĐ).

2– Video: Có nên cho nhà chung cư trên 70m2 được vay từ gói 30.000 tỷ (VTV).  – Lãng phí từ những thành phố chờ dân cư.

<- “Điểm nghẽn” của thị trường lúa gạo (DĐDN). – Gạo xuất khẩu lệ thuộc thị trường TQ (RFA).

– Có nên tạm trữ cà phê? (TBKTSG).

– Ai mua tên, tôi bán tên cho! (TTCT).

– Trần Vinh Dự: Thời đại của sản phẩm miễn phí và cuộc chiến OTT (Blog VOA).  – Mệt mỏi vì … 3G! (NLĐ).

– Video: Ngại mua hàng trực tuyến vì sợ sản phẩm kém chất lượng (VTV).

– Video: Thói quen tôn trọng tiền lẻ của người Nhật Bản (VTV).

– Trung Quốc hy vọng dựa vào tiêu thụ nội địa để cải cách kinh tế (VOA).

– Singapore đứng đầu bảng xếp hạng môi trường kinh doanh (VOA).

8h50′:

– FDI, ODA, kiều hối năm nay dự báo lên tới 25 tỷ USD (TP).

– Chính sách tiền tệ: Làm sao “lường” hết rủi ro? (TC).

– Chủ thầu “ve chai” kinh tế (PLTP).

– Nên nới lỏng quản lý lãi suất (PLTP). – Ngân hàng bị “chụp mũ” oan chuyện “ăn dày”? (Infonet). – Chưa ngân hàng nào tìm đến 100.000 tỷ đồng “vốn tái sinh” (VnEco). – Hậu tái cơ cấu, sở hữu chéo vẫn phức tạp (ĐT).

– Cả ngàn dân bị om trăm tỷ phí bảo trì chung cư (VNN). – Căn hộ dưới 1 tỷ đồng hút khách (Infonet).

– Vội vàng thoái vốn (TP).

– Từ góc nhìn V1000: Ngành nào hoạt động hiệu quả? (VNN).

– Đại gia số một 2013: Bí quyết kiếm ngàn tỷ (VNN).

– Bộ muốn tháo gỡ, cán bộ cố gây phiền hà (Infonet). – Khi doanh nghiệp không sợ trù dập, mạnh dạn lên tiếng (TP).

– Cước 3G tăng: Sẽ có gói cước cho vận tải (DV).

– Xuất khẩu điều tăng nhờ nhập khẩu nguyên liệu (PLTP).

– Giá dầu thô rơi tõm xuống đáy 4 tháng (VnEco).

13h55′:

– EU sắp xem xét Việt Nam có theo kinh tế thị trường (SGTT). – Môi trường kinh doanh chưa thực sáng lên (ĐĐK).

– Đổi mới thể chế kinh tế: “Muốn nhanh thì phải… từ từ” (VnEco).

– Banking restructuring – Tái cấu trúc hệt thống ngân hàng (Giangle).

– Ngân hàng tung hàng chục triệu USD cho vay lãi suất thấp (VTC/TP). – Nhà băng bức xúc chuyện “ăn” chênh lệch lãi 6% (ĐT). – Kiên định chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt (Tin tức). – Đề nghị đóng cửa ngân hàng quá yếu (VNE).

– Đâu phải cứ DN nhà nước là hoành tráng (VNN).

– Đại gia Việt kiếm ngàn tỷ nhờ chứng khoán (TP).

– Giảm 50% thuế VAT cho nhà ở thương mại (VOV). – Giá trị thực của bất động sản ở đâu? (ĐĐK).

– Khai thác khoáng sản: Đến lúc thay đổi tư duy (VOV).

– Vinashin “thay tên đổi họ” thành SBIC (NLĐ).

– Nhiều lỗ hổng trong chống gian lận thương mại (GD&TĐ). – Đồng tiền chưa đi liền khúc ruột (ĐĐK).

– Giá cà phê rơi tự do (TT).

– Ngăn chặn nhân nuôi ốc bươu vàng (NNVN). – Xử lý nghiêm việc nhân nuôi ốc bươu vàng (PT).

– Nhật Bản điều tra 3 “ông lớn” ngân hàng dính líu tới mafia (LĐ).

– 80% sản lượng gạo bị lãng phí (Tin tức).

19h40′:

– Chính sách tiền tệ: “Thế bây giờ chúng ta có gì?” (VnEco). – Bức tranh kinh tế 10 tháng năm 2013: Dấu ấn chính sách (PT).

– Ngân hàng phủ nhận việc hưởng lãi suất ‘khủng’ (TP).

– Giá vàng quay đầu giảm còn 37,18 triệu đồng/lượng (VOV).

– Phiên cuối tháng, VN-Index quay đầu giảm điểm (TN). – Chứng khoán chiều 31/10: Đột biến vì REE lãi khủng (VnEco).

– Gói 30.000 tỷ đồng: Sớm điều chỉnh điều kiện cho vay (SGĐT). – Dự án nhà ở xã hội đầu tiên không dùng ngân sách (Vietstock). – Bất động sản: “Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới” (VnEco). – TS Lê Đăng Doanh: “Khó khăn của thị trường bất động sản vẫn rất lớn” (CafeLanD). – Xiết chặt hình thức chỉ định thầu (TC).

– Tập đoàn Vinashin chính thức ngừng hoạt động (DT). – Vinashin bị ‘khai tử’ (TN).

– Hàng loạt “ông lớn” nợ BHXH, BHYT (HQ).

– Nhượng quyền thương mại – giảm thiểu rủi ro cho DN (HQ). – Hơn 75% DN vẫn hối lộ dù không bị gợi ý (KP).

– Đề xuất nhiều giải pháp ngăn ngừa (LĐ).

– Tiếp tục phát hiện hàng trăm đồ chơi Halloween độc hại (TT).

– Hậu WTO: Tăng trưởng XK nông sản ngày càng giảm (HQ).

VĂN HÓA-THỂ THAO
2

– Ban hành quy chế quản lý phố cổ Hà Nội (VH). – “Chèo chống” với nhà cổ (VH).  => 

– Chấm chọn mẫu lễ phục nhà nước: Chuyển hướng đặt hàng trực tiếp các nhà thiết kế (VH).

– Tống Văn Công: Kính gửi ông Đông La (viet-studies).

– Trước tác động của Tố Hữu và bộ máy, tâm lý nghề nghiệp ở nhà văn thời nay đã thay đổi (Vương Trí Nhàn). “Sau khi biến người viết văn thành một thứ cán bộ làm theo chỉ thị mệnh lệnh, đẩy họ vào con đường quan liêu hóa, tranh giành quyền chức giải thưởng. Ban phát cho họ đủ thứ vinh quang hão hiền, để họ mê mẩn đi theo con đường đã được dắt dẫn. Điều này tác động vào toàn bộ giới viết văn, nhất là lớp người mới bắt đầu cầm bút“.

– Khi ‘đất nước’ lười đọc (VOA).

– Vân Thuyết vs Nguyễn Hoàng Đức: BẬC TRÍ ĐỨC CAO SIÊU “VÔ ĐẮC BẤT TƯ NGHỊ” (PHẦN II) (Nguyễn Tường Thụy).

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 73) (Nhật Tuấn).

– Giới thiệu luận văn Th.s của Quảng Trọng Tuân: “Hình tượng Heng trong văn hóa Chăm” (Gulpataom).

– Con gái người nuôi ong (Da Màu).

– Hiếm phim hay (NLĐ).

– Nhà của Steve Jobs là địa danh lịch sử (BBC).

– Video: Bảo tàng Hà Lan nghi ngờ 136 bức tranh bị đánh cắp trong thời kỳ Đức Quốc xã (VTV).

– 25 KIẾN TRÚC VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI (Sơn Trung).

– U23 hòa bất thường, VFF “treo ghế” HLV Hoàng Văn Phúc (NLĐ).  – Cách chức HLV trưởng U23 Việt Nam (VTC).

8h50′:

– Sức hấp dẫn của Sa Pa 110 năm tuổi (Infonet).

– UN Habitat bình chọn Hội An là thành phố cảnh quan châu Á (TN).

– Háo hức đi xem diễn chèo (DV).

– Khó khăn của phim kinh dị Việt (TN).

– Không được “làm giàu trên lưng” trẻ em (!) (PT).

– Thực hư vị trí của Mỹ Tâm trong cuộc đua MTV EMA (TN).

– Thế giới quý bà “săn” siêu mẫu nam (VNN).

– Vì sao VFF đình chỉ HLV U23 Việt Nam? (DV).

13h55′:

– Những di tích kỳ bí – Kỳ 10: Truyền kỳ những pho tượng Phật lồi (TN).

– Chiều Tà, tranh Hàm Nghi (DĐTK/VHNA).

– Nguyễn Du như một nhân vật tiểu thuyết (TP).

– Chọn lễ phục, vẫn bí (NNVN). – Chưa tìm được mẫu lễ phục đạt “chuẩn” (VOV). – Chưa tìm được mẫu lễ phục đạt ‘chuẩn’ (TTVH).

– Người nông dân kỳ dị và ngôi nhà được gắn bằng bát đĩa cổ xưa (PT).

– Đặc sắc ẩm thực Nam bộ (SGGP).

– ĐỌC “CHUYỆN PHÙNG QUÁN” CỦA NGÔ MINH (1)    –     ĐỌC “CHUYỆN PHÙNG QUÁN” CỦA NGÔ MINH (2) (Ngô Minh).

– Tưởng Năn Tiến: Kẻ ở miền xuôi (pro&contra).

– Khi đàn ông ghen (Quê Choa).

– Giọng ca NSƯT THU HẰNG: UY NGHI NGỌC TRẢN – Lời Võ Quê (Võ Quê).

– CHIỀU TRÊN BẾN CŨ (Lê Nhật).

– HÀ TIÊN miên man chuyện tình lãng mạn (Lê Thiếu Nhơn).

– Cải cách để về đâu?  (Người Việt).

– Báo Thế Giới Mới “chết” từ cuối tháng 10 (FB Mạnh Kim).

– Chuyện thiên đàng (#1): Cắn chấy (Bautx).

– Những lời ông xã bạn không thích nghe (Sống Magazine).

– NGUYỄN TRỌNG TẠO: Tranh nude của Phương Bình (VHNA).

– Bùi Hoàng Tám: Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Làm cũng chết, không làm cũng chết! (PT).

– Sao Việt khó sống bằng nghề? (PT).

– Phim Việt loay hoay tìm lối – Kỳ cuối: Hãy đầu tư cho người trẻ (TT). – Son phấn khôn khỏa lấp đời nhạt (VNN). – Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: ‘Phim đầu tay được ra rạp là tốt rồi’ (TTVH). – Báo Mỹ điểm tên Trần Bảo Sơn, Ngô Thanh Vân và “Ngôi nhà trong hẻm” (DT).

– Âm nhạc thay đổi cuộc đời (Tia sáng).

– Văn chương siêu hư cấu lại bị hắt hủi (SGTT).

– VFF chưa tính chuyện tìm người thay HLV Hoàng Văn Phúc (DT). – Tranh cãi quanh việc VFF ‘trảm’ HLV Hoàng Văn Phúc (TP).

19h40′:

– Xác định 2 khu vực bảo tồn phố cổ Hà Nội (DV).

– Họa sĩ Trần Trung Tín: Một bi kịch lạc quan (TTVH).

– Ngô Hồng Quang làm mới cổ nhạc Việt (DV).

– Ai cho Phước Sang 100 tỷ? (VNN).

– Khi cái nhãn ‘phim cấm người dưới 17 tuổi’ đã lỗi thời (TTVH).

– Báo Mỹ khen diễn xuất của Ngô Thanh Vân (TTXVN).

– Ca sĩ Bằng Kiều bức xúc vì bị “mạo danh” (DT).

– Phản ứng của dư luận trước việc đình chỉ HLV Hoàng Văn Phúc (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

sgk_1 <- Cấu trúc sách giáo khoa sau 2015 thế nào? (VTC).  – SGK sau 2015: Giảm môn học bắt buộc, tăng môn học tự chọn (HQ).  – Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá sách giáo khoa mới (ND).  – “Tích hợp” có tăng gánh nặng? (NB&CL).

– Cho phép các trường ĐH tự quyết định mức học phí chương trình đào tạo chất lượng cao (VOH).

– “Quên” dạy văn hóa Việt Nam (VH).

– Bức xúc về trợ cấp thâm niên cho nhà giáo nghỉ hưu (PNTP).

– Cần Thơ có đại học theo mô hình đại học cộng đồng (TBKTSG).

– Cô thủ khoa đầy nghị lực của ĐH Hà Nội (Tiin).

– Ký túc xá thời @: Buồn vui nghề quản lý ký túc (GD&TĐ).

8h50′:

– Không chỉ là chuyện con dấu (TN).

– Giáo viên bảo thủ – sự cản trở đổi mới giáo dục (PT).

– Sách giáo khoa phải giàu tính ứng dụng (TN). – Xác định mục tiêu để viết SGK (PLTP). – Sách giáo khoa sau năm 2015: Cần hấp dẫn, thiết thực hơn (TP). – Sách giáo khoa cần đậm giá trị cuộc sống (ANTD).

– Xác minh sai phạm ở Trường Trung cấp GTVT Miền Nam (PLTP).

– Cần chữa từ việc nhỏ nhất (TT).

– “Học đạo đức trong trường Y chưa thể chắc chắn trở thành cán bộ y đức” (GDVN).

– Lúng túng xóa dạy chữ ở bậc mầm non (PLTP).

– Đường đến trường chồng chất khó khăn (TT).

– Sinh viên ưu tiên làm thêm hơn học tiếng Anh (TN).

13h55′:

– Câu chuyện giáo dục (bài 5): Con đường giáo dục: Dụ ngôn ánh sáng  (NĐT/Tia sáng).

– CHÍNH NHÂN ÂN SƯ (Vũ Nho).

– Đề mở trong làm văn (Trần Đình Sử).

– Y Khoa và sai sót chết người (Nguyễn Văn Tuấn).

– Kéo dài thời gian làm việc của GS, PGS và TS: Hạn chế lãng phí chất xám, nhưng… (ĐĐK).

– Cấu trúc SGK sau 2015: Lấy học sinh làm trung tâm để thay đổi (PT). – Biên soạn SGK: Phát triển kỹ năng, không chạy theo kiến thức (TT). – Nên có nhiều bộ sách giáo khoa hay chỉ 1 bộ? (DT). – Khuyến nghị biên soạn sách giáo khoa theo vùng (KTĐT).

– Sẽ chỉ dạy những gì gần gũi (NNVN).

– Viết về Đại tướng, cô bé đạt giải Nhất văn (VTC).

– Quá phi lý khi giới trẻ không biết Picasso là ai (VNN).

– Trường học “dọa” sập, gần 600 học sinh kêu cứu (DT).

– Hành trình theo đuổi ước mơ của cậu sinh viên “teo cơ” (MTG).

– Nghỉ học ra chòi thả cá chơi, 2 học sinh chết đuối thương tâm (NLĐ).

– Giáo dục đức tính trung thực khoa học (Tia sáng). – Tổ chức giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh các nhà khoa học (SGTT). – Công bố Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên (Tia sáng).

– Phát hiện hành tinh ‘địa ngục’ có khối lượng như trái đất (TN). – Sao Thổ: ổn định, nhẫn nại, hay trì trệ, hủy hoại ? (Nguyễn Tiến Dũng).

19h40′:

– Phát hành cuốn sách “Những bức thư Bác Hồ gửi ngành Giáo dục” trước ngày 20/11 (GD&TĐ).

– Cải tiến, đổi mới giáo dục: “Ì ạch” theo “đuôi” sự phát triển sẽ khó thành công? (PL&XH).

– ‘Đóng sổ’ tuyển sinh ngoài công lập 2013: Đại học “cười”, Cao đẳng… “khóc” (DV). – Siết chặt đào tạo chương trình chất lượng cao hệ đại học (DT).

– Sách giáo khoa sau năm 2015 sẽ thực tế hơn (NĐT).

– “Câu” điểm bằng phong bì (VNN).

– Một thầy giáo bị tố hành xử “chợ búa” với học sinh: Thầy giáo “kéo” lãnh đạo trường thêm 1 lần sai (PL&XH).

– Bắc Giang: Nhiều trường chưa hoàn thành tự đánh giá (GD&TĐ).

– Giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam trong các nhà trường (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Giá thuốc: Khó quản (NLĐ).  – Hà Nội: Công khai cơ sở bán thuốc và dược sỹ được cấp phép hành nghề (HQ).

– Vụ Cát Tường và sáu thi thể khác (BBC).  – Y ĐỨC- Đã tận cùng của sự tha hóa? (NB&CL).  – Sự công bằng của dư luận(VNN).  – Sẽ kỷ luật cán bộ để Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui (VOV).  – Hà Nội: Chỉ có 3 bệnh viện tư được phẫu thuật thẩm mỹ (QĐND).

– Vụ nhà ngoại cảm dỏm: Khẩn trương làm rõ các nghi vấn (NLĐ).  – Thêm “nhà ngoại cảm” có dấu hiệu mờ ám.  –  “Ngoại cảm gì mà nhiều như nấm sau mưa!” (KP).  – Ồn ào xung quanh chuyện các nhà ngoại cảm: Quản lý thế nào để vàng thau không lẫn lộn? (NB&CL).

– Bò viên làm từ chuột cống: Tin vịt! (PNTP).  – Phát hiện măng chua tẩy trắng bằng chất “nhả sét” sắt, gỗ.  – Bắt quả tang cơ sở sản xuất bột nếp giả (NLĐ).  – Ăn lẩu ruột cá: 1 người chết, 2 người nguy kịch.

– Nữ doanh nhân gốc Việt ‘thiết kế’ giải pháp cho các vấn đề xã hội (VOA).
10chot10_c24e2

– Mặt đường TP HCM nổ do nổ khí metan, cáp điện ngầm? (KT).  – Nâng cấp quốc lộ: Phát ớn! (NLĐ).  – Nhiều con đường đầy “ổ voi”. => 

– Bắt kẻ lừa đảo nhiều tỉ đồng trong vụ mua bán thiên thạch (TN).

– Hà Tĩnh: Tìm ra ‘thủ phạm’ vết nứt lạ dài hàng trăm mét (VNN).

– Lật chòi cá, 2 học sinh chết đuối thương tâm (GDVN).

– Sự thật gây choáng sau tiết lộ của ‘trùm ốc bươu vàng’ ở Hà Nội (VTC). – Video: Làng ô nhiễm môi trường vì vỏ ốc bươu vàng (VTV).

– Gặp người phụ nữ mang bầu 22 tháng: Bí ẩn khoa học hay ngộ nhận hoang đường? (GĐ).

– Tập thể dục giúp ngăn ngừa trầm cảm (VOA).

– Đổi tiền chui ở biên giới Việt – Lào (RFA).

– Châu Á: Nơi người nước ngoài thích nhất làm việc nhất (RFI).

– 40 người thiệt mạng trong tại nạn xe buýt ở Ấn Ðộ (VOA).

8h50′:

– Luồng lạch bồi lấp, tàu cá nằm bờ (TN).

– Sốt xuất huyết biến chứng nặng vào cuối mùa dịch (Infonet).

– Đủ trò kỳ quái đầu độc, bôi bẩn cua đồng (VNN).

– Tái định cư chậm, đa số người dân tự lo chỗ ở  (TN).

– Lại bàn chuyện… cuồng tín (PT).

– Tại nạn liên hoàn, hàng chục người nhập viện (TN).

– Người để camera trong nhà vệ sinh nữ cho là bị hiểu lầm (PLTP).

– Cha tử vong, 2 con nhập viện do nghi ngộ độc cá (TN).

– “Thiên đường sung sướng” Hòn Câu: Sơn nữ sập bẫy buôn người (DV).

– Tiền thật mua sâm Ngọc Linh… từ củ ráy rừng (DV).

13h55′:

– Bí mật chưa tiết lộ về vụ “thẩm mỹ Cát Tường’ (VNN). – Vụ thẩm mỹ viện ném xác: BS Tường dùng 4 túi nilon làm gì? (Soha). – “Công an không dễ gì tin ngay vào lời khai vứt xác phi tang của Tường” (GDVN).

– Lơi lỏng Quản lý Thẩm mỹ viện: Lỗi tại ai?- kỳ II (Công thương).

– Chẳng nhẽ phủ nhận hết Phan Thị Bích Hằng? (VNN).

– Cháu bé 3 tuổi bị cậu đánh đập dã man, bắt đi ăn xin (DT).

– Xe khách húc nhau: đã có 1 người chết, 31 bị thương (TT). – Vụ tai nạn kinh hoàng ở Ninh Thuận: Chưa xác định được nguyên nhân (TN).

– “Thủ phạm” gây ra vết nứt dài 600m ở Hà Tĩnh (Infonet).

– Ký sự miền rừng: Trả nợ Cham Chu (NNVN).

– Chân dung những em bé 7 tuổi phải “so găng” vì cơm áo (DT).

– Đã thấy xác 87 người di cư chết khát ở sa mạc Sahara (TT).

19h40′:

– Vụ chậm chuyển viện ở TT-Huế: Người mẹ đã tử vong (DV). – Video: Loạn phòng khám tư, người dân hoang mang (CAND). – Kiên Giang: Cấp thẻ bảo hiểm y tế còn chồng chéo (LĐ).

– Yêu cầu báo cáo kết quả kiểm điểm vụ TMV Cát Tường trước ngày 3-11(HNM).

– Đào tạo lái xe tốt tại sao tai nạn vẫn tăng? (VNN). – Vụ xe khách húc nhau: thêm 2 người chết (TT). – Tai nạn liên hoàn ở Ninh Thuận: Nạn nhân đã kể lại được sự việc (DV).

– Đà Nẵng: Khai trương tuyến xe buýt xã hội hoá đầu tiên (Infonet).

– Nguồn nước sạch về 3 ‘vùng khát’ (VNN).

– “Địa ngục trần gian” của cậu bé 3 tuổi bị bắt đi ăn xin (DT). – Hải Dương: Cháu bé 6 tuổi bị đánh gãy xương sườn rồi bị bỏ ngoài nghĩa trang (DV).

– 0h đêm nay, Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu (Soha).

– 76% người khuyết tật gặp khó khi sơ tán thiên tai (PNTP).

– Tìm thấy 87 thi thể người di cư bị phân hủy trên sa mạc Sahara (DT).

QUỐC TẾ 

– Ðặc sứ Brahimi gặp Tổng thống Syria (VOA).  – Sa thải “người môi giới hòa bình”, Xy-ri khẳng định quyền tự quyết (QĐND).  – Assad “giáng đòn” choáng váng vào phương Tây (VnM).  – Tổng thống Syria: Cần chấm dứt ủng hộ quân nổi dậy (TTXVN).  –Đàm phán hòa bình phải đi đôi với chấm dứt ủng hộ phiến quân Syria (Tin tức).  – Người dân Syria bị bỏ đói được giải thoát(BBC).  – Chống khủng bố và hoạt động nhân đạo (VOA).

Egypt-studen– Thủ tướng Iraq kêu gọi Mỹ hỗ trợ quân sự (VOA).

<- Cảnh sát Ai Cập bắn hơi cay đối phó sinh viên biểu tình (Tin tức).  – Các nhà lập pháp Mỹ quan ngại về việc ngưng viện trợ quân sự cho Ai Cập (VOA). – Ai Cập : Bắt lãnh đạo cao cấp cuối cùng của Huynh đệ Hồi giáo (RFI).

– 4 người Pháp về nước sau khi bị bắt làm con tin ở Niger (VOA).

– Anh công bố kế hoạch phát hành trái phiếu Hồi Giáo (VOA).

– Nam Phi kết án kẻ âm mưu ám sát Nelson Mandela (24h).

– Vụ Mỹ do thám Châu Âu đe dọa đàm phán tự do mậu dịch song phương (RFI). – Mỹ bác bỏ các cáo buộc của Châu Âu về vụ nghe lén điện thoại (RFI).

– Đại sứ quán Úc do thám ‘khắp châu Á’? (BBC).  – Giới chức Ðức đến Tòa Bạch Ốc để bàn về vấn đề do thám (VOA).  – Bảo vệ điện thoại nguyên thủ (NLĐ).  – Đến lượt một nước Đông Nam Á yêu cầu Mỹ giải thích chuyện nghe lén (DV).  – Mỹ từng đề nghị Nhật nghe lén Trung Quốc? (TQ).  – NSA phủ nhận tố giác do thám hàng triệu người Châu Âu (VOA).  – Giám đốc NSA “tố” các đồng minh NATO cũng nghe lén (ND).

– Bộ trưởng Y tế Mỹ điều trần trước Quốc hội về Obamacare (VOA).  – Giới chức Mỹ xin lỗi về trục trặc của trang mạng Obamacare.

– Mỹ: Hai vụ xả súng, 11 người chết (NLĐ).

– Bốn con tin Pháp được Al Qaeda ở Châu Phi thả đã hồi hương (RFI).

– Hungary – Rumani : Cuộc Trường chinh đòi tự trị của người Székely (RFI).

– Đối lập Thái Lan kêu gọi biểu tình chống luật ân xá chính trị (RFI).

8h50′:

– Nga lo ngại phiến quân Syria sử dụng vũ khí hóa học (VOV).

– Mỹ phủ nhận việc nghe lén ở châu Âu (TN). – Bê bối tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại: Ai mới là người nói thật? (DV). – Vì sao tình báo Mỹ “bất lực” trước Thủ tướng Ấn Độ (Infonet). – Mỹ nói vòng vo về việc nghe lén điện thoại (TP). – Mỹ đáp trả về do thám: Tình báo châu Âu cung cấp (TT). – Phản tác dụng (TN). – Mỹ không do thám thông tin của Liên Hợp Quốc? (VOV).

– Chiến đấu cơ Yak-130 chứng minh sức mạnh (VNN). – Tuổi mới, Putin làm được gì cho Nga và thế giới (VNN). – Nỗi lo về “cuộc chiến khí đốt” mới (SGGP).

– Các đảng ở Đức nhất trí thúc đẩy thuế giao dịch tài chính (VOV). – Đức kêu gọi mở cửa hơn nữa thị trường châu Âu cho Pakistan (VOV).

– Hàn Quốc sợ Nhật Bản đưa quân ra nước ngoài (KP).

– Lộ diện Bản danh sách vũ khí siêu đẳng 2014 của Nhật (ANTD).

13h55′:

– Vũ khí hóa học Syria được tiêu hủy tại Bỉ, Pháp (Infonet). – Căn cứ không quân Syria tại Latakia bị đánh úp đêm 30/10 (GDVN).

– Iran sẽ không ngừng làm giàu urani 20% (VOV).

– Quyền lực của Obama tụt hạng (PT). – Putin vượt Obama, quyền lực nhất thế giới (DV). – Tranh cãi quanh việc ông Putin trở thành ‘Người quyền lực nhất thế giới’ (TN). – Vì sao ông Putin vượt ông Obama thành người quyền lực nhất thế giới? (LĐ).

– Mỹ vẫn biện hộ chủ trương nghe lén (LĐ). – Indonesia đòi Mỹ giải thích về vụ nghe lén (DT). – Đại sứ quán Úc hoạt động tình báo trái phép ở Hà Nội? (NĐT).

– Nga: Chỉ có 8% số quan chức tham nhũng bị kết án tù (SM).

– WTO phán quyết Trung Quốc sai trong xuất khẩu đất hiếm (PT).

– Tổng thống Philippines: “Tôi không phải kẻ trộm” (NLĐ).

19h40′:

– Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Syria đối đầu Thổ Nhĩ Kỳ (ĐV). – Tiêu hủy hoàn toàn cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria (MTG). – Nổ lớn phá hủy căn cứ Syria, nghi do Israel không kích (Tin tức). – Syria đã phá hủy toàn bộ thiết bị sản xuất vũ khí hóa học (VOV).

– Đụng độ giữa cảnh sát và sinh viên lại xảy ra tại Ai Cập (VOV).

– Iraq lại chìm trong bóng ma khủng bố (TTVH). – Mỹ không thể phớt lờ an ninh của Iraq (VOV).

– Al-Qaeda và nguy cơ khủng bố xuyên quốc gia (PT).

– Đất hiếm Trung Quốc dần mất vị thế (TTXVN). – Trung Quốc “vỡ mộng” bán S-300 nhái cho Thổ Nhĩ Kỳ (KT).

– “Mỹ dùng trao đổi quân sự để phá Trung Quốc, tẩy não sĩ quan trẻ” (GDVN).

– Mỹ nghe lén cả Tòa thánh Vatican (VOV). – Ngoài châu Âu, Mỹ do thám cả các nước châu Á (VTV). – Ai tiếp tay cho Mỹ nghe lén thế giới? (PT).

– Mỹ đã từng thử nghiệm MIG-21 tại bãi Area 51 (GDVN). – Chiến đấu cơ đáng gờm nhất thế giới diệt mục tiêu (VnM).

– Nga thiệt hại 10 tỷ ruble do các vụ tham nhũng (VOV).

– Cựu Tổng thống Đức hầu tòa ngày 1/11: Chuyện bé vẫn có thể xé ra to (NĐT).

– Kho tên lửa Hàn Quốc khi mua thêm Patriot (ĐV).

* RFA: Audio:  + Sáng 30-10-2013 Tối 30-10-2013    Video: + Bản tin video sáng 30-10-2013; + Những con số trong tuần 29-10-2013; + Lợi dụng trồng cao su để phá rừng đốn gỗ quý.

* RFI: 

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/10/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 30/10/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 30/10/2013;  + 360 độ Thể thao – 30/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 30/10/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 30/10/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 30/10/2013;  + Thời sự 12h – 30/10/2013;  + Thời sự 19h – 30/10/2013.

 

 

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: