BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 12-10-2013

Posted by adminbasam trên 12/10/2013

NÓNG – 10h45′:  – Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, 10 người chết (Ngôi sao). “…vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy. “   – Nổ kho thuốc pháo hoa, nhiều người bị thương (VNE). – Clip nổ kho thuốc pháo hoa, nhiều người bị thương (Công lý). Liệu có bàn tay của “các thế lực thù địch” (với Đại tướng VNG) trong đó?

19h25′ – Khoảng 21 người chết, 46 người đang cấp cứu sau vụ nổ ở Phú Thọ (Infonet).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Việt-Nga tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự (VOA).

– Walter Lohman – Biển Đông và Bài Học Lịch Sử (Pacific Chronicle/ Dân Luận).

– Biển Đông: Mỹ ủng hộ ngầm Philippines trước Trung Quốc (RFI).

– Trung Quốc lập lại yêu cầu Mỹ, Nhật chớ xen vào tranh chấp Biển Đông (VOA).

– Một cựu nghị sĩ Philippines gửi thư cho các học viên xã hội dân sự (DLB). “Tôi đã luôn luôn cảm thấy ấn tượng trước việc các bạn đã và đang lên tiếng, và cùng đứng lên chống lại kẻ ngạo ngược Trung Quốc. Từ đó, xã hội dân sự ở Việt Nam đã mang lại cho tôi niềm cảm hứng. Tôi đã từng nhắc tới những hành động can đảm của các bạn trong một diễn văn trước đây tại Quốc hội. Và rồi, tôi được gặp một số trong những gương mặt đấu tranh, ở ngoài đời thực. Đây thật sự là một phần thưởng đối với tôi, và tôi vô cùng thích thú khi được thảo luận với các bạn về những kinh nghiệm chung giữa chúng ta“. – Con ma Dân sự (DLB).

– Phỏng vấn Blogger Nguyễn Lân Thắng: Giới hoạt động nhân quyền Việt Nam phải loan tin nhiều hơn ra thế giới (RFI). => LQQ

– Trương Minh Đức: Đỗ Thị Minh Hạnh, Mai Thị Dung bị còng tay, xích chân, ngất xỉu trong xe tù thùng đặc chủng trên đường ra Bắc (DLB).

– Vụ Trịnh Nguyễn : Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm, công an bắt 11 người (RFI).

– Hai dân oan khiếu kiện Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền vẫn đang biệt âm vô tín (DLB).

– Tào lao chính sự quê nhà 3 (Người Buôn Gió). “Những chuyện hiểm nguy về kinh tế trước hội nghị được nhắc tới ầm ĩ nay mất tích trong bản tổng kết bế mạc của ngài TBT ĐCSVN, cuối cùng vẫn chỉ có thế lực thù địch, diễn biến hòa bình, nguy cơ mất vai trò lãnh đạo của ĐCS, triệt tiêu các nhóm đối lập là còn mạnh mẽ trong phát ngôn truyền thống của ngài TBT“. – Sự Phát Triển và Đảng: Những Căng Thẳng Xã Hội (Chủ nghĩa) ở Việt Nam (The Interpreter/ DTD).

– Đại tướng và chữ Đao trong chữ Nhẫn (Phương Bích). “Chữ Nhẫn gồm có chữ Tâm và chữ Đao. Chữ Đao đâm xuống trái tim. Tức là phải chịu đau đớn một mình… để cuộc đời trôi qua …êm ả“.

– Từ thằng Đờm tới “thánh” Giáp (ĐCV). – Minh Diện: Đàm Vĩnh Hưng – CÓ LẬP DỊ VÀ THỰC DỤNG? (Bùi Văn Bồng). – ĐÁNH GIÁ ĐẠI TƯỚNG VỖ NGUYÊN GIÁP LÀ THIÊN TÀI QUÂN SỰ CÓ NÊN THÊM GÌ KHÁC?! (Nguyễn Tường Thụy).

– Việt Nam bắt đầu chính thức để quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (RFI).

– Đảng Cộng sản cần tái cơ cấu chính mình (RFA). Chúng tôi xin lập lại lời TS Nguyễn Quang A, khi nào Đảng Cộng sản chưa tái cơ cấu chính mình, thì Việt Nam chưa thể ra khỏi những bế tắc triền miên.  – Chuyện dài “đảng ta”: bằng cấp dỏm (DLB).

– Việt Nam có hai tân phó thủ tướng? (BBC).

– Kinh tế – xã hội đứng trước thách thức gay gắt (NLĐ).  – Chưa thể quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh (TQ).

– Chủ tịch nước đã làm những gì rồi để chống tham nhũng? (TT).  – Chủ tịch nước: Chống tham nhũng, cái thiếu là hành động(NLĐ).  – Chủ tịch nước: Không thiếu luật về phòng chống tham nhũng (VOV).

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cuộc giải phóng Trường Sa (TT).  – Tầm nhìn hướng biển của Đại tướng Võ Nguyên Giáp(TN).  – Việt Nam cử hành quốc tang Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (VOA).  – Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (BBC).  – Ảnh: VN bắt đầu Quốc tang Đại tướng Giáp.  – Video: Tướng Giáp trong những dòng cảm xúc.  – Video: Người dân thương tiếc Tướng Giáp.  – Tướng Giáp, Tướng về hưu.  – Di sản tinh thần lớn lao (NLĐ).  – Phải gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Đại danh tướng (VOV).  – Phóng viên Mỹ Catherine Karnow: Đại tướng rất mực đời thường (TN).  – Khu an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cơ bản hoàn thành (TN).  – Đây, nơi an nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng (LĐ).  – Cảnh sát và Quân đội diễn tập đưa linh cữu giữa đêm (Zing).

– Đi tìm sự thật về “bà cố vấn” của chế độ Diệm – Nhu (kỳ 2) (LĐ).  Mời xem lại: Đi tìm sự thật về “bà cố vấn” của chế độ Diệm – Nhu (kỳ 1).

– Mất mùa vì thủy điện xả lũ (NLĐ).

– Khai quật hố chôn hóa chất độc hại để điều tra (TT).

20131010192954-anh <- Việt Nam: Người dân ở Hòa Bình bắt trói 6 cán bộ để phản đối về môi trường (RFI). Có lẽ đây cũng là một câu trả lời cho bài phát biểu bế mạc Hội nghị TƯ 8 của TBT Nguyễn Phú Trọng?  – Vụ bắt trói 6 cán bộ đang thi hành công vụ: Người nhà trưởng công an xã tham gia gây rối (TN).  – Vụ bắt trói 5 công an: Giám đốc CA tỉnh lên tiếng (ĐV).

– Bảy mối họa của Trung Quốc (RFI).

– Mẹ của ông Kenneth Bae tới Bắc Triều Tiên thăm con (VOA).

– Miến Điện tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN (VOA). – Tiến trình dân chủ hóa của Miến Điện được ASEAN tưởng thưởng (RFI).

– Campuchia khánh thành tượng Cựu hoàng Sihanouk (VOA).

8h40′:

– Ngư dân lên đảo Trường Sa viếng Đại tướng (TN).

– Tăng cường hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung (VOV).

– Ông Obama “tặng quà” cho Trung Quốc (TP).

– Trung Quốc chỉ trích Mỹ ngầm ủng hộ Philippines ở Biển Đông (PT).  – Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì ủng hộ giải pháp trọng tài ở Biển Đông (GDVN).

– Nhật Bản điều máy bay chiến đấu khẩn cấp ứng phó TQ đã nhiều hơn Nga (GDVN).

– Úc cảnh báo nguy cơ xung đột ở biển Đông (PLTP).

– Phương Bích: Đại tướng và chữ Đao trong chữ Nhẫn (DĐXHDS). – GS Nguyễn Đăng Hưng: VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – NGƯỜI ANH HÙNG DÂN TỘC (DĐXHDS). – Phạm Toàn: Người đi và gánh nặng còn lại (Boxitvn). – Mai Hồng Niên: NGƯỜI CUỐI CÙNG CÒN LẠI CỦA LÒNG DÂN (Boxitvn). – Vũ Cao Đàm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản chính sách thành văn đầu tiên về khoa học và công nghệ ở nước ta (Boxitvn). – Học Đại tướng việc dùng người tài (TVN). – Dân tôn Đại tướng là Thánh Võ (TN). – Bùi Hoàng Tám: Đã có hàng vạn bài thơ viết về Đại tướng! (DT).

– Chuyện tìm mộ thân phụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (PT). – Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Cần sự vào cuộc của Nhà nước (Infonet). – Hàng ngàn người dân không ngủ chờ Đại tướng (TT). – Ngày “hồng tang” (TT).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Nghe bà con bức xúc về tham nhũng, thấy nhói lòng lắm!” (SGGP). – Tham nhũng chưa lui, trách nhiệm của tôi rất lớn (TP). – Luôn ở bên cạnh người tố cáo tham nhũng (PLTP). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ‘Chúng tôi họp kín cũng căng với nhau lắm’ (TN).

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: ‘Sờ vào đâu cũng lãng phí, thất thoát’ (TN).

– BỘ TRƯỞNG BỘ KH&ĐT BÙI QUANG VINH: Cứ tăng giá là phản ứng thì khó phát triển! (PLTP). – Bàn chuyện giá tăng, Bộ trưởng Vinh sai rồi (SM). – Mạch lạc hóa chính sách kinh tế với chính sách xã hội (SGGP). – Xây dựng và bảo vệ nền kinh tế độc lập tự chủ trong hội nhập quốc tế (P4) (Tầm nhìn).

– QUYỀN THĂM THÂN CỦA NGƯỜI BỊ GIAM, GIỮ: Nhiều thủ tục, thiếu cơ chế thực thi (PLTP).

– Tổ tuần tra giao thông xã nổ súng làm bị thương người dân (TN). – Tạm giữ cựu công an vì nghi đánh chết người (TN).

– Chuyện người dân bắt trói 5 công an (RFA). – Đã xác định nghi phạm chính bắt trói 6 cán bộ (TN).

– Cái sảy nảy cái ung (TN).

– Vụ chôn thuốc sâu: Khai quật điểm đầu tiên, phát hiện thêm 6 điểm mới (DT).

– Chưa rõ sừng tê giác của ông Trầm Bê về đâu (TP). – Đính chính thông tin về tỉ lệ người Việt dùng sừng tê giác (TT).

13h45′:

– Tiếc thương Đại tướng, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, nhà giàn DK1 vững vàng nơi tuyến đầu (PT).

– Biển Đông vẫn vô định sau hàng loạt tuyên bố ‘ngoại giao’ (SM).

– Thử thách Biển Đông khi Myanmar làm Chủ tịch luân phiên ASEAN (ĐV).

– Chiến đấu cơ Nhật ‘bận bịu’ vì máy bay Trung Quốc ‘quấy loạn’ (SM).

– Trần Trung Đạo: Bài thơ cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB).

– Trịnh Nguyễn: Dân và quân… cướp (DLB).

– Đến Boston nhớ Bác (Bà Đầm Xòe).

– Trồng cây: mười năm. Trồng người: trăm năm (DLB). – Sự giả dối lên ngôi (DLB).

– Nhà thơ Trịnh Thanh Sơn đã từng chôn con tại nghĩa trang Mai Dịch (FB Đỗ Minh Tuấn).

– Vườn Nước từ nay không còn đại thụ (Trần Đăng Tuấn).  – “CÓ CÁNH RỪNG CHẾT CÒN XANH TRONG TÔI…” (Faxuca). – LÊN NÚI THỌ CƯỠI RỒNG BAY VÀO CHỐN VĨNH HẰNG (Nguyễn Hoa Lư). – KHÔNG THTT LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG, CHẮC VTV CÓ VẤN ĐỀ… TẾ NHỊ? (FB Đào Tuấn/ Mai Thanh Hải). – VTV không trực tiếp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vì sao? (Vitalk). – Nhân dân đang sắc phong cho Đại tướng (TVN).

– GS Vũ Khiêu: Lễ tang Đại tướng rất đặc biệt, chỉ sau có Cụ Hồ (NLĐ). – Những lời ghi sổ tang cảm động dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Infonet). – “Cuối cùng chúng tôi cũng được vào viếng, được thấy Đại tướng” (TT).

– Đề nghị đổi tên đường Trường Sơn thành đường Võ Nguyên Giáp (DT).

– Chủ tịch nước: “Mong bà con góp sức chống tham nhũng” (TT).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri tại TP.Hồ Chí Minh: Người dân bức xúc tình trạng cán bộ quan liêu và xa dân (ĐĐK).

– KHẨN CẤP: NỔ KHO THUỐC PHÁO TẠI NHÀ MÁY Z4 PHÚ THỌ, NHIỀU NGƯỜI CHẾT (Tễu). – Video: Nổ nhà máy pháo hoa Z121 và nhà máy hóa chất Z4 Phú Thọ (Ban Di Chuc Bi An). – Phú Thọ: Điều thêm xe cứu thương, phong tỏa hiện trường hàng km (Một thế giới).

– Nổ lớn tại nhà máy Z121 (TN). – Nổ kho thuốc pháo hoa, cả vùng rung chuyển (Tin tức). – NÓNG: Nổ kho thuốc pháo ở Phú Thọ, đã có người thiệt mạng (DV). – NÓNG: Ít nhất gần 10 người thiệt mạng ở vụ nổ xưởng sản xuất pháo hoa tại Phú Thọ (DV).

– TRẦN THỊ HẢI YẾN – CÓ DẤU HIỆU BỊ CÔNG AN HIẾP DÂM TẬP THỂ – TRƯỚC KHI BỊ GIẾT CHẾT (Xuân VN). – Vụ nữ bị can chết: Công an, viện kiểm sát, tòa án đều sai sót (TT).

– Khai quật ở Cty Nicotex Thanh Thái: Đào đến đâu nỗi kinh hoàng hiện lên đến đó (LĐ).

– Dạy luật cho Bò, giáo dục Lô cốt phải yêu đồng bào (Đào Tuấn).

– Thờ ơ quản lý hồ đập thủy điện, nguy hiểm chỉ dân chịu (SM).

– Đề xuất Nhà nước thay dân trả tiền qua trạm thu phí (TT).

– Quân đội Trung Quốc xả súng vào những người biểu tình ở Tây Tạng, 60 người được cho là bị thương (ĐKN).

– Panama nói vũ khí trên tàu Triều Tiên còn sử dụng tốt (TN). – Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt tàu chiến mới  (DT). – Triều Tiên dọa ‘nhấn chìm’ tàu sân bay Mỹ (TP).

19h35′:

– Hai hạm đội, một tập đoàn quân Trung Quốc tập trận lớn (KT).

– Thủ tướng Trung Quốc thăm chính thức Việt Nam (Tin tức).

– Phục, Thương, và Trách! (DĐXHDS).

– Các nước chia buồn với nhân dân Việt Nam (VOV). – Hình ảnh Lễ Quốc tang Tướng Giáp trên báo chí quốc tế (GDVN). – Vì sao VTV không truyền hình trực tiếp lễ viếng Đại tướng? (VTC). – Bác Giáp ra đi để lại nỗi buồn và thổi bùng ngọn lửa yêu nước (GDVN). – Đại tướng Võ nguyên Giáp – Tấm gương cho những người muốn làm doanh tướng (DĐDN).  –Hơn 100.000 người viếng Đại tướng tại TPHCM (LĐ). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nguyện mãi mãi học tập tư tưởng, đạo đức của đồng chí” (TP).

– Báo Mỹ lý giải vì sao Tướng Giáp ‘đập tan’ được đội quân ‘bất bại’ (Infonet). – “Với người Mỹ, mạng sống ở Việt Nam từng quá đỗi rẻ mạt” (Soha).

– Chống lệnh Quốc tang, TP Hạ Long “tưng bừng” tổ chức Đại hội TDTT (Soha).

– Vụ nổ kho thuốc pháo ở Phú Thọ: đã có 35 chết và bị thương (VOV). – Tăng cường y bác sĩ cứu hộ nạn nhân vụ nổ tại nhà máy pháo hoa (TN). – TIN CHÍNH THỨC: 19 người chết trong vụ nổ phân xưởng pháo hoa nhà máy Z121 ở Phú Thọ (TTVH). – Nguyên nhân ban đầu vụ nổ kho thuốc pháo ở Phú Thọ (ĐV).

– Cà Mau: Bổ nhiệm cán bộ dùng bằng bất hợp pháp, Chi cục trưởng QLTT bị kỷ luật (DT).

– Triều Tiên cảnh báo Mỹ về ‘chiến tranh toàn diện’ (TN). – Vũ khí trên tàu Triều Tiên bị bắt vận hành thế nào? (TTXVN). – Kim Jong-un trực tiếp thị sát tàu chiến mới đóng (ĐV). – Bình Nhưỡng yêu cầu Washington lập tức ngừng tập trận trên biển (TT).

KINH TẾ

– Tư duy xử lý nợ xấu đã thay đổi (TBNH).  – Mua một ngân hàng có khả thi?.  – Ngân hàng SCB và Phương Nam bán hơn 1.300 tỉ đồng nợ xấu (TBKTSG).

– Phát mãi tài sản nếu không thể cứu được doanh nghiệp (TTXVN).

– Phiên đấu thầu vàng thứ 64 “cháy hàng” (VnEco).

– Dự thảo Luật Nhà ở: Kẻ mừng, người lo (TBKTSG).  – “Nhà 49 năm” đắt khách (NLĐ).

– Tổng cục Đường bộ thay chủ xe đóng phí qua trạm? (TBKTSG).

– Xe máy “Tàu” ngày ấy, bây giờ: Phá bĩnh và… mở đường (kỳ 1) (VnEco). => DucTho-6824b

– Video: Phỏng vấn bộ tài chính kiểm soát thì trường sữa (VTV).

– Mua hàng điện tử xách tay: Nhiều rủi ro! (PNO).

– Trung Quốc : Tập đoàn Foxconn thừa nhận vi phạm luật lao động (RFI).

 Trung Quốc ‘hết sức quan ngại’ về vấn đề trần nợ của Mỹ (VOA).

– Hầu hết 55 tỉ phú tại Châu Phi là từ Nigeria, Nam Phi, Ai Cập (VOA).

– Pháp: Hội đồng Bảo hiến bác việc khai thác khí đá phiến (RFI).

8h40′:

– “Nền kinh tế chất lượng là nền kinh tế minh bạch” (DV). – Kinh tế Việt Nam 2014: sẽ phục hồi nhưng chưa vững chắc (TT).

– Thêm hai ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC (PLTP).

– Tín dụng tăng – vẫn chưa hết lo (PT). – Vẫn đua xé rào lãi suất (TP).

– Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách (VEF).

– Phá tan trầm lắng, căn hộ rầm rộ bung hàng (VEF). – Chủ đầu tư không mặn mà với quyền tự quyết diện tích căn hộ (Infonet).

– Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu (VEF).

– Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” (Công thương).

13h45′:

– Năm 2014 kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại (NĐT). – Lạm phát không còn áp lực lên cuộc sống người dân (LĐ).

– Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm (DT).

– Nợ xấu Việt Nam: Đắt khách (ĐĐK).

– Ngân hàng nhỏ trước nguy cơ bị ‘thâu tóm’ (TP).

– Ngân hàng lãi gần 90 nghìn tỷ đồng từ tài khoản ATM (NĐT).

– ‘Sẽ phát mãi tài sản nếu không thể cứu doanh nghiệp’ (TTXVN/TP).

– Doanh nghiệp FDI sáng nhất trong bức tranh kinh tế (ĐT).

– Chưa thông qua việc tăng thuế suất vàng lên 17% (TP).

– Chạy đua đón đầu TPP – Kỳ 3: Thuế giảm, ‘bẫy’ phi thuế quan tăng (TN).

– Vinashin và khoản nợ 600 triệu USD thành trái phiếu quốc tế: Đằng sau “cái gật đầu” (ĐĐK).

19h35′:

– Vàng nội vọt cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng/lượng (VOV).

– Thường vụ Quốc hội đồng ý để lại cho PVN 2.215 tỷ đồng (HQ). – Chính phủ chi thêm tiền, PVN chê ít (ĐV).

– Doanh nghiệp bản lĩnh, sáng tạo vượt khó (VOV).

– ‘Nhiều thương hiệu Việt có giá trăm triệu đô’ (TP).

– Bảo hiểm thất nghiệp sau 5 năm triển khai: Chưa thu hút được lao động thất nghiệp học nghề (PLXH).

– Nghị quyết TW7 khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (VOV). – Chi phí tái cơ cấu nông nghiệp rẻ nhất so các ngành khác? (VOV). – Giá gạo Việt Nam và thế giới “nhích” lại gần nhau (TBKTSG). – Giá lúa gạo tăng 5-7% đầu tháng (Infonet).

– “Hớ hênh” ký hợp đồng – Nông sản ách tắc tại cửa khẩu (VTV).

– Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng vượt mức 7,5% năm 2013 (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO
ThumbnailSizeOrigin <- “Phải biết nâng niu, gìn giữ di vật của tổ tiên” (VH).

– Nam Định đề nghị công nhận bốn bảo vật quốc gia (TTXVN).

– NXB Đức mua bản quyền hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình (VNE).

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 91) (Nhật Tuấn).

– CLB Yêu Thơ – 24 (Bùi Văn Bồng).

– PIERRE BOURDIEU: VĂN HOÁ LÂM NGUY – Kỳ 2 (Bùi Văn Bồng).

– Về quê… (Inrasara).

– Đọc “Dưới bóng đa chùa Viên Giác” như có nhạc và thơ trong văn xuôi Trần Trung Đạo (Nguyễn Tường Thụy).

– Điện ảnh Việt Nam hội nhập: Đường còn xa lắm! (SK&ĐS).

– Quản lý nghệ thuật biểu diễn được đánh giá cao (TQ).

– Tiếng cười từ cuộc sống (NLĐ).

– Chế Linh và hậu quả nhãn tiền (PNO).

– Trịnh Hội: 24 Tiếng ở Châu Âu (Blog VOA).

– Alice Munro, Nobel, và những trang viết cho phụ nữ (PNO).

– Các tác phẩm của nghệ sỹ ảnh là nữ (BBC).

– Thư giãn: Chuyện hài xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Dân luận).

8h40′:

– Phát hiện nhiều hiện vật quý tại tháp Lai Nghi (TN).

– Để những “phiên chợ kịch” sôi nổi (PT). – “Quả ngọt” đầu tiên từ Chợ kịch (TT).

– Thi hát trên truyền hình: “Đãi cát lấy…Cát (DV).

– Giới thiệu sách “What We See, Why We Worry, Why We Hope: Vietnam Going Forward” (VietFin).

– Cuốn sách vừa tếu vừa nóng bỏng (TVN).

13h45′:

– Đại tướng đi vào lòng người bởi tính nhân văn cao cả! (SGGP). – NSND Tường Vi: “Sự ra đi của Đại tướng là mất mát to lớn” (VOV).

– TỪ ‘SATNA ĐỐN NGỘ’ ĐẾN THỜI GIAN KHOẢNH KHẮC VÀ YẾU TỐ BẤT NGỜ TRONG THƠ HAIKU NHẬT BẢN (Nguyễn Trọng Tạo).

– TƯ LIỆU MỚI VỀ HÀN MẶC TỬ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đổi cả thiên thu tiếng Mẹ cười (DLB).

– Lên xe ôm, thế là đi …Đà Lạt (Hiệu Minh). – Chợ Ba Đồn (Quê choa).

– NGƯỜI CHÌM TRONG HỒN THIỀN (Nguyễn Trọng Tạo). – Trò Chuyện với Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc (Nhà thơ Đỗ Nghê) kỳ cuối (Du Tử Lê).

– Phượng Yêu (Tập 23) (DLB).

– Mối duyên của người nghệ nhân già với “hoa đất” (LĐ).

– Nguyễn Thế Sơn và câu chuyện về Hà Nội biến hình (LĐ). – ‘Nhà Tây biến hình’ (TN).

– ‘Tiền chùa’: Đồng tiền bay vụng (TN).

– Ảnh chụp hang Sơn Đoòng lọt top ảnh đẹp của tạp chí Mỹ (DT).

– Thú vị bất ngờ từ những câu chuyện đồ cổ (DT).

– 5 nhà văn từng chối bỏ tác phẩm của mình (DT).

19h35′:

– Làm sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Những câu chuyện xúc động (DT).

– Bộ phim cảm động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên VTV6 (LĐ).

– Giải mã núi Rồng và những cái tên không thống nhất (Giadinh.net).

– ‘Tiền chùa’: Những đồng tiền lẻ (TN).

– Đội tuyển Việt Nam thắng CLB Al Arabi 2-0 (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nếu tôi là cô giáo dạy văn – Đoàn Minh Hằng (Học thế nào).

– Ký sự: Thầy giáo của những học sinh giỏi toán – Đỗ Quốc Anh (P3) (Học thế nào). Mời xem lại: Phần I   –   Phần II

– Cách mạng giáo dục nên bắt đầu từ… chữ trinh (Đào Tuấn).

– Giới thiệu sách trên Tạp chí Toán tuổi thơ (Dangnba).

– TP HCM: Ít nhất một trường/quận áp dụng VNEN (GD&TĐ).

– Bộ GD-ĐT định kỳ kiểm tra việc tổ chức đánh giá giảng viên (ND). => 307ac8041614ebb9c455dc224e9b47dc_L

– Từ đề văn “Hotgirl”… (NLĐ).

– “Thầy giáo hot boy” Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: “Tính cách hình thành từ những cơn gió ngược” (ĐS&PL).

– Giao thông trong tế bào (NLĐ).

– Từ ngụy trang đến tàng hình (Diễn đàn).

– Phát hiện hành tinh “cô đơn” trôi giữa vũ trụ (NLĐ).

8h40′:

– Học sinh lớp 7 khóc thương Đại tướng (TVN).

– Học qua trải nghiệm (GD&TĐ).

– Khó khăn tìm cách đánh giá học sinh học ngoại ngữ (GDVN).

– Nghiên cứu sinh phải nộp học phí trước khi đi du học (SM).

– Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại (DT).

– Đà Nẵng: Trường Trần Cao Vân đang hợp thức hoá sổ sách, chứng từ? (Infonet).

– Khổ vì “cò” sách tham khảo (TT).

– Không có trường, học sinh cấp II học nhờ tiểu học (TT).

– Ùn tắc trước cổng trường: “Bệnh” do thiếu quy hoạch (SM).

– Giáo viên ở đâu có thu nhập ‘khủng’ nhất? (VTC/VNN).

13h45′:

– Bức thư của Bác & công cuộc đổi mới giáo dục (GD&TĐ).

– Đổi mới giáo dục: Cần cơ chế đặc thù cho giáo viên (TTXVN). – Bắt đầu từ những cái gần gũi nhất (TT).

– Tuyển thẳng học sinh vào ĐH-CĐ : Đóng học phí gấp 1,5 lần (SGGP).

– Đánh giá học sinh không bằng điểm số (TN).

– Ngọc Trinh, bà Tưng và ‘căn bệnh lệch chuẩn’ (TN).

– Vượt dốc đến trường (TT).

– Phương pháp điều trị trầm cảm: Quá khứ và Tương lai (ĐKN).

19h35′:

– Đáp ứng yêu cầu đổi mới: Nâng cao năng lực nhà giáo (GD&TĐ).

– Phối hợp đánh giá thực trạng để phát triển giáo dục (GD&TĐ).

– Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: Cốt lõi là con người (GD&TĐ).

– Ngưỡng mộ cô giáo dạy toán không tay (NĐT).

– Đề Văn có Bà Tưng, Ngọc Trinh có phản cảm? (TP).

– Rà soát năng lực ngoại ngữ cho giảng viên các trường CĐ, ĐH (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tàu Bình Định được hải quân cứu nạn ở Trường Sa (LĐ).

– Đôi lời về chương trình Háng Đề Sủa (Thành).

– Xử lý mẹ vứt bỏ con mới sinh ra sao? (TT).

images681304__MG_0804 <- Cơm 5.000 đồng dành cho sinh viên mỗi thứ 6 (PLVN).

– Hai trẻ 10 tuổi chết đuối trong hồ chứa thải nhà máy điện (TT).

– Xả thân cứu 30 người trong cơn lũ dữ (TN).

– Cá voi nặng 7 tấn mắc cạn chết (TN).

– Mưa 1 giờ, TP.HCM ngập đến yên xe (TT).  – Học sinh Sài Gòn ngâm mình lội về nhà giữa biển nước đen (Zing).  – An Giang: Trận vỡ đê đầu tiên trong mùa lũ 2013 (PNO).

– Không ai thấy những dòng sông cạn nước (Blog VOA).

– Cảnh sát Úc bắt được 200 cân ma túy tổng hợp đến từ Thượng Hải.

– Hỏa hoạn tại một bệnh viện Nhật Bản, 10 người thiệt mạng (VOA).

– Lật thuyền tại Ai Cập: Hơn 100 người được cứu sống (VOV).

– Khẩn trương ứng phó bão Nari đang vào biển Đông (TTXVN).  – Bão lớn tiến về duyên hải miền đông Ấn Độ (VOA).

8h40′:

– 2 tàu cá thả trôi, 1 ngư dân mất tích trên biển (Infonet).

– Tiếp tục tăng viện phí (TT). – Chợ bệnh viện, đời bệnh nhân (SGTT).

– Lâm Đồng: Thủy điện chặn dòng, nông dân trắng tay (DV). – Dù nhiều sự cố vỡ đập, chủ thủy điện vẫn làm chiếu lệ (DT).

– Dấu xưa mùa nước nổi – Kỳ 2: Kênh Ông Kiệt (TN).

13h45′:

– Cha mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi tiếp tục gửi đơn xin lại con (TT).

– Thế giới có 1 tỷ người sống dưới mức nghèo khó (VOV).

– Italy lại lật tàu thủy, 50 người chết (VOV).

– Bão Nari tàn phá dữ dội bắc Philippines, 5 người chết (TT).

– Dân Ấn Độ căng thẳng đối phó siêu bão Phailin 220 km/g (TT).

– Chuyển hóa thế giới (Đọt chuối non).

19h35′:

– ĐBSCL: Vỡ đê, nước nhấn chìm 550 ha lúa (DT).

– Nhiều tàu cá miền Trung gặp nạn trên biển (DT).

– Mua vé tàu Tết: Tưởng dễ mà khó (DT).

– Bình Dương: Thả nổi giá nhà trọ – hàng ngàn người lao động thuê ở khốn đốn (Tầm nhìn).

– Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn (TP).

– Italy: Đắm tàu chở người di cư (VTV).

QUỐC TẾ 

– HRW tố cáo phe nổi dậy Syria phạm tội ác chống nhân loại (VOA).  – Đơn vị tiêu hủy hóa học Mỹ đến Syria? (NLĐ). – Human Rights Watch : Các nhóm thánh chiến và đối lập Syria giết gần 200 thường dân (RFI).

– Nobel Hòa bình về tay Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (RFI). – Nobel hoà bình cho nỗ lực huỷ kho vũ khí hoá học Syria (TT).  – Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học đoạt Giải Nobel Hòa Bình 2013(VOA).  – OPCW đoạt giải Nobel Hòa bình (BBC).  – Chân dung tổ chức vừa được Nobel Hòa bình.  – Malala Yousafzai được đề cử Nobel Hòa bình.  – Nữ sinh Pakistan Malala Yousafzai đoạt giải Nhân quyền Sakharov (VOA).

– Nhiều hy vọng về cuộc đàm phán hạt nhân Iran sắp tới (VOA).

– Tòa án Pakistan ra lệnh câu lưu cựu Tổng Thống Musharraf (VOA).  – Humaira Bachal, cô gái trẻ mang tri thức tới cho trẻ em Pakistan.

– Tư pháp Tây Ban Nha nhận điều tra tội ác một cựu lãnh đạo Trung Quốc (RFI).

– Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới thăm Afghanistan (VOA).

– Phe Cộng hòa đưa đề xuất về trần nợ (BBC).  – Chưa có đột phá trong đàm phán về việc chính phủ Mỹ đóng cửa (VOA).  –Uy tín giảm, Mỹ ra sức dẹp khủng hoảng (NLĐ). – Bế tắc ngân sách Mỹ có hy vọng được giải tỏa (RFI).

– Nam Triều Tiên truy tố 100 người trong vụ án lò phản ứng hạt nhân (VOA).

– Lực lượng Mỹ, Philippines kết thúc cuộc tập trận chung (VOA).

– Hết thuốc tiêm, Mỹ dùng thuốc dành cho động vật hành quyết tử tù (TN).

– Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi xin chọn hình phạt lao động công ích (RFI). Bao giờ tới VN đây? => 2013-09-28T185517Z_132527645_GM1E99T07ZV01_RTRMADP_3_ITALY-POLITICS_1

– Cựu Tổng thống Liberia sẽ thọ án tại nhà tù của Anh (VOA).

– Phi hành gia tiền phong Scott Carpenter qua đời (VOA).

– Người Hồi giáo đổ về thánh địa Mecca chuẩn bị lễ hội Hajj (VOA).

– Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi mô hình đa tín ngưỡng của Malaysia (RFI).

8h40′:

– Mỹ cáo buộc quân nổi dậy Syria tàn sát dân thường (Infonet). – Nga: Có bên thứ 3 huấn luyện phiến quân Syria ở Afghanistan (VOV).

– Nobel Hòa bình cho nỗ lực giải trừ vũ khí hóa học (TN). – Giải Nobel Hòa bình thuộc về Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (PT).

– Israel đối mặt chiến tranh toàn diện (TN).

– Liên Hợp Quốc kêu gọi Iraq ngừng tử hình hàng loạt (VOV).

– Tổng thống Obama và lãnh đạo Cộng hòa “tiếp tục nói chuyện” (PNTP). – “Quả bom” vỡ nợ nước Mỹ sắp được tháo ngòi? (DT). – Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ? (DT). – ‘Ăn xin’ quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ (VEF). – Giới chức Mỹ nỗ lực giải quyết bế tắc về ngân sách (VOV). – Mỹ có thoát hiểm, các nước đang phát triển cũng bị tổn thương (SGGP).

– Edward Snowden được trao giải “Tình báo chính trực” (TT).

13h45′:

– LHQ chính thức phê chuẩn phái bộ giải trừ vũ khí Syria (VOV).

– Mỹ bắt thủ lĩnh hàng đầu của Taliban tại Pakistan (VOV).

– Thủ tướng Libya khẳng định có âm mưu đảo chính (VOV).

– Biểu tình ở Ai Cập nhân 100 ngày Tổng thống Morsi bị lật đổ (VOV).

– Mỹ: bắt đầu các đàm phán “hữu ích” (TT). – Mỹ chọn “tái cân bằng” (TT).

– Máy tính của Snowden không có gì bí mật (VNN).

19h35′:

– Video: Quân đội Syria ném bom phiến quân gần cơ sở vũ khí hóa học lớn (GDVN).

– Pakistan muốn “quay lưng” lại với J-10 Trung Quốc? (KT).

– Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan (VTV).

– Obama xoay sở để nâng trần nợ công (TTXVN). – Tổng thống Mỹ tìm kiếm thỏa thuận nâng trần nợ công dài hạn (VOV). – Tín hiệu lạc quan tháo gỡ bế tắc tài chính tại Mỹ (VOV). – Tướng hạt nhân Mỹ liên tiếp bị sa thải (KP). – Tòa án Mỹ gia hạn chương trình do thám điện thoại (TTXVN).

– Nhật thay đổi lập trường về giải trừ vũ khí hạt nhân (TTXVN).

– Nga hồi sinh thành công tên lửa hạt nhân nổi tiếng thời Xô Viết (Soha).

– Thủ tướng Libya bị bắt cóc là âm mưu đảo chính (ĐV).

– Vùng biển châu Âu gần châu Phi đang trở thành “nghĩa địa” (VOV).

– Venezuela bắt giữ tàu dầu Mỹ (TT).

 * RFA: Audio:  + Sáng 11-10-2013; + Tối 11-10-2013. ; Video: +

* RFI:

* VTV: + Chào buổi sáng – 11/10/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 11/10/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 11/10/2013;   + Tài chính kinh doanh sáng – 11/10/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 11/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 11/10/2013;  +Thời sự 12h – 11/10/2013;  + Thời sự 19h – 11/10/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: