BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 09-10-2013

Posted by adminbasam trên 09/10/2013

Cáo lỗi: Do phải đối phó với tình trạng bị tường lửa tăng cường từ sáng nay và một vài thay đổi kỹ thuật, nên tin bị lên muộn và chưa đầy đủ. Mong bạn đọc thông cảm!

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Ngư dân bị tai biến trên vùng biển Trường Sa (Infonet).

– Việt-Nhật thúc đẩy an toàn hàng hải (BBC).  – Việt Nam-Nhật Bản tăng cường hợp tác hàng hải (VOA).

– Thượng đỉnh APEC 2013 bế mạc : Biển Đông tiếp tục được nêu trong hậu trường (RFI).

– Đài Loan lo ngại năm 2020 bị Trung Quốc tấn công (RFI).

– Hàn Quốc tạm giữ hai tàu cá Trung Quốc (VNE).

– Tù nhân lương tâm bị phân biệt đối xử (RFA). – LS Lê Quốc Quân được phép gặp gia đình lần đầu.

– Chị Lê Thị Phương Anh bị bắt cóc (DLB). – Facebooker Đặng Phương Bích: “Mình thử gọi điện cho vợ Lê Anh Hùng. Cú đầu tắt máy. Sau thì ko nhấc máy lên nữa. Mình bèn nhắn tin hỏi:  Ai đang giữ Phương Anh đấy? Ông Trời đang giữ con đ phản động/ Sao hèn thế?/ Muốn tao tống mày vào tù không?/ Muốn/ Sẽ tới lượt mày thôi./ Nhanh lên nhé Phải giở trò bắt cóc à?/ Lũ phản động chúng mày vào nhặt xác con đ/  Giỏi thì đấu tay đôi, công khai đi. Sao phải lén lút thế?/ The end on telephone.  Bọn này là ai nhỉ?

– Lúc 0h40′, Facebooker Lê Anh Hùng cho biết: “Xin thông báo với mọi người là chúng vừa thả vợ tôi về xong. Chúng có cả thảy 6 tên, đã đánh đập vợ tôi nhừ tử, chúng định tiêm thuốc độc như mọi lần nhưng vợ tôi vùng vẫy dữ nên chúng không tiêm được. Chúng đã tước sạch mọi tư trang của vợ tôi rồi thả về“.

1<- Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013 tại Houston (RFA). – Những thiên thần trong bóng tối. – Các giáo hạt trong giáo phận đồng tâm hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên vào sáng Chúa Nhật 06.10.2013 (tiếp tục cập nhật) (GP Vinh).

– Nguyễn Hưng Quốc: Dân chủ từ dưới lên (VOA/DĐXHDS). “Dân chủ hay không dân chủ, từ phía những người lãnh đạo, phải là một sự bắt buộc, mang tính cưỡng chế, hoặc bằng luật pháp hoặc bằng áp lực từ những nơi khác. Nhưng việc người dân trở thành những nhà dân chủ hay không thì lại là một lựa chọn đầy ý thức: Người ta phải biết và phải cố gắng thì mới có được tâm lý dân chủ. Đó là những vấn đề thuộc phạm trù giáo dục”.

– Cải cách thể chế: ‘Trông chờ Hội nghị 8’ (BBC).  – Audio phỏng vấn ông Phạm Đình Trọng: ‘Dân còn tin Đảng là vì quá khứ’

– Đào Công Tiến – Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992: NÊN TRỞ VỀ VỚI NỀN CỘNG HOÀ DÂN CHỦ… (BVN/ Bùi Văn Bồng).

– Nguyễn Thế Duyên: Võ Nguyên giáp ! Đôi điều suy nghĩ (Ba Sàm). – Thơ của Lâm Việt Tùng: Trắng đen. – Tướng Giáp là người đặt nền móng cho khoa học VN (TTXVN).  – Lính Trường Sa xin hứa trước anh linh Đại tướng (Soha).  – Con gái Tướng Giáp nói về quyết định chọn nơi an nghỉ của ba mình (TN).  – Lộ trình đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay về Quảng Bình (VNN).  – Linh cữu Đại tướng được đưa về Quảng Bình bằng máy bay ATR72 (NLĐ).  – Buổi hội chẩn cuối cùng qua lời kể êkip phục vụ Đại tướng (TT).  – Trưởng đại diện Đài NHK (Nhật) ở Việt Nam: ‘Dòng người đi viếng Tướng Giáp vượt qua sự tưởng tượng của tôi’ (TN).

– Nữ phóng viên Mỹ nhớ lại kỷ niệm với Tướng Giáp (VOA).  – Tướng Giáp: Tượng và quảng trường (BBC). –  Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gợi lại một số hồi ức cá nhân về Tướng Giáp (RFI).

– TÔI TRUNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “… ông bảo thủ và kiên định lập trường giai cấp còn hơn cả Lê Duẩn. Nếu ông mà được Hồ Chí Minh chọn làm tổng bí thư thay vì Lê Duẩn thì đất nước khó mong đổi mới. Bởi lẽ, Lê Duẩn đã không sống quá lâu như ông nên Trường Chinh mới có cơ hội lên thay và nền tảng cho việc cải cách đổi mới mới được đặt ra…  Hôm nay thì ông vĩnh viễn ra đi, để lại đàng sau một hệ thống. Cái hệ thống mà ông là bậc khai quốc công thần, ông là vị tôi trung hiếm có“. Chuyện chính trị bí hiểm nơi cung đình CSVN không đơn giản để mà bàn theo cách đó.  Nếu bàn cho hết nhẽ, tất cả những ai nằm trong cỗ máy như con quái vật khổng lồ đó đều ít nhiều trở thành tội đồ, thậm chí kể cả … dân. Họa may chỉ trừ người vượt biên, ra nước ngoài sống thì còn … vô can.  – Điếu văn của Bà Đầm xòe tiễn đưa Ông Đại tướng (Bà Đầm Xòe).  – Tướng giáp- 5 (hết) (Quê choa). “Rút từ Bên thắng cuộc- Phần 2: Quyền Bính- Chương 15″. – Khánh Trâm: MỘT LẦN ĐẾN VỚI MƯỜNG PHĂNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Tô Văn Trường: Suy ngẫm về lẽ đời (Boxitvn). – Võ Dậu: Suy ngẫm trong những ngày quốc tang (Quê Choa). “Sau đám tang đại tướng, liệu có ai trong những người đang giữ những trọng trách lớn lao nắm quyền sinh quyền sát, có tầm quyết định sống còn tới vận mệnh đất nước và dân tộc thấy xấu hổ khi nghĩ rằng sau khi mình chết đi lịch sử sẽ ghi tên mình như một vết nhơ, vết nhục của quốc gia?

– Về bài báo: Mực chưa kịp khô đã lại nhòe đi vì nước mắt… (VTV). Độc giả BCT bình luận: “Trên một số trang mạng cá nhân và điểm tin đang nóng lên với 2 bức ảnh của bác Phàng Sao Vàng. Nhưng có lẽ chưa thấy ai bình về bức ảnh của cụ Trí Hải viếng cụ Giáp với chiếc áo NoU“. Có lẽ các blogger đã quen với hình ảnh chiếc áo No-U của cụ Tạ Trí Hải nên thấy nó bình thường, nhưng chiếc áo No-U chính là “vật chứng” trong vụ án Đinh Nhật Uy ở Long An mà Đại tá Nguyễn Sáu đã đưa vào kết luận điều tra!

– Liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn phạm tội… xảy ra tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)… (NCT). “Báo Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị đình chỉ vụ án (kèm theo hồ sơ) của ông Trần Xuân Giá” cựu Bộ trưởng KHĐT. 

– Một phụ nữ chết ở trại tạm giam (NLĐ) lại bị “nghi tự tử”.

– Hàng chục hộ chung cư điêu đứng trong vụ án Nguyễn Thanh Quang: “Ăn trái đắng” vì cả tin! (CAĐN).

 – Trần Mạnh Hảo: Bàn qua về THIỆN, ÁC TRONG CHỦ NGHĨA MARX – Phần 3 (Bùi Văn Bồng).

– Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 23) (Nhật Tuấn).

– Video: Lỗi tem xe lần đầu tiên mới nghe (Long Hoang). Thanh niên bị cảnh sát dừng xe: “Em không làm gì sai quy định cả. Trong quy định không bắt em phải ừ anh không được thay đổi tem xe. Em không hề thay đổi màu sơn xe của em. Em không làm sai. Màu sơn xe của em là màu trắng xanh, trên giấy tờ là trắng xanh, đây là màu trắng xanh. Còn nếu anh nói thay đổi luật tem xe thì anh mở ra cho em xem đi. Em muốn biết nó nằm ở trang mấy, quy định số mấy, nghị định số mấy! Em là 1 công dân, em có quyền biết điều đó… Anh cứ lập biên bản đi, em không ký“.

– NOBEL VÀ TRUNG QUỐC (FB Mạnh Kim). “Tóm lại, trong suốt hơn 6 thập niên kể từ khi đi theo con đường Mao đã chọn, nền giáo dục XHCN Trung Quốc chưa sinh ra nhà khoa học nào lọt vào bảng vàng Nobel.  Vấn đề, như vậy, không phải nằm ở yếu tố tài chính, yếu tố con người, yếu tố địa lý, yếu tố ảnh hưởng thiên nhiên…, mà nằm ở yếu tố chính trị“.

– BỮA ĂN TRƯA THÚ VỊ (Alan Phan).

– Bắc Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng báo động (VOA). –  Bắc Triều Tiên cảnh cáo tập trận Mỹ-Nhật-Hàn (RFI). – Bình Nhưỡng thanh lọc hàng loạt quan chức cao cấp.

– Miến Điện : Thêm 56 tù chính trị được tự do (RFI). – Miến Điện trả tự do cho 56 tù nhân chính trị (VOA).  – Miễn visa cho người VN vào Miến Điện (BBC).

– Nga: Các thành viên Greenpeace bị giam trong điều kiện vô nhân đạo (RFI).

9h00′:

– Quân dân đảo Song Tử Tây lên chùa tưởng niệm (TN).

– Tàu khu trục phòng không đầu tiên của Trung Quốc có đáng sợ? (Soha).

– Trung Quốc lợi dụng sự vắng mặt của Obama để củng cố ảnh hưởng (GDVN).

– Trung Quốc muốn “chọc thủng” Nhật Bản tiến ra Thái Bình Dương (Infonet).

– Tướng Giáp: ‘Không có Bác Hồ, không có tôi’ (TVN). – Vị Đại tướng biết lắng nghe trí thức (TVN). – Lời dặn của Đại tướng trên quê hương Bác Hồ (VNN).  – Tướng Phạm Hồng Cư: “Xây dựng bảo tàng Đại tướng là nguyện vọng toàn dân” (Infonet). –Vũng Chùa – những ngày mong chờ Đại tướng (TP). – Con trai Đại tướng: “Chọn Vũng Chùa – Đảo Yến an nghỉ là ý nguyện của ba tôi” (DT). – Con gái Đại tướng: “Ba tôi muốn về với miền Trung nghèo khó, anh hùng” (GDVN).

– Mối tình Võ Nguyên Giáp – Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt (VNN). – Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái (PT).

– GS Phan Huy Lê lý giải hiện tượng Võ Nguyên Giáp (GDVN). – Làm ngược với khoa học, sẽ dẫn đến sa mạc hóa (TT). – Cả phố treo cờ rủ tưởng niệm Đại tướng (VNN).

– Phải hiến định quyền sử dụng đất là quyền tài sản (PLTP).

– Kiến nghị in hình các lãnh đạo có công lên tiền Việt Nam (VnEco).

– Xài tiền thuế của dân có trách nhiệm mới là thương dân! (DT).

– Vụ TGĐ đánh nhân viên sân Golf: TP Hà Nội xử quá nhẹ? (GDVN).

– Kêu oan rồi tự vẫn trong trại giam (PLTP).

– Vụ tiêu cực tại BV Chấn thương – Chỉnh hình TPHCM: Cố ý cắt, ghép gây thất thoát hơn 15.000 phim X-quang (LĐ). – Sở Y tế TP.HCM sẽ phát thông báo xin lỗi bệnh nhân (SGTT).

– Vụ Cty Nicotex Thánh Thái chôn trộm thuốc sâu: Chủ tịch Thanh Hóa: Không bao che vi phạm của Cty Thanh Thái (VOV).

– Năm sau giá điện có thể tăng, tăng nữa (TVN). – Giá điện chỉ có tăng, EVN lừa dối người dân suốt thời gian dài? (GDVN). –“Nhân văn” của ngành điện (TN). – Thói quen chậm tiến độ, kêu lỗ đòi tăng giá điện (VEF). – EVN giải trình việc xây sân tennis, bể bơi (PLTP). – EVN ‘phản pháo’ một số điểm kết luận của Thanh tra chính phủ (TP). – EVN thấy “không sai phạm lớn” (TT).

– 40 năm buông lỏng khoáng sản: DN hưởng lợi, dân nghèo đi (VEF). – Tiền tỷ chui vào “nhóm lợi ích”? (PLVN). – Quản trị tài nguyên khoáng sản Việt Nam: Nộp 5 tỉ đồng, nhưng phá hỏng đường 30 tỉ đồng (SGTT).

– Phiếm: Phí chồng phí (PLTP).

– Vì dân, sao không vì thợ? (LĐ).

– Hãi hùng thủy điện tích nước (TP). – Thủy điện tích nước nhấn chìm nhà dân (TN). – Chưa đền bù đã chặn dòng thủy điện Đồng Nai 2: Tài sản của dân ngập trong biển nước (LĐ).

– Quan chức Bắc Kinh bị điều tra vì làm đám cưới xa hoa cho con (DT).

– Tình báo Hàn Quốc: “Triều Tiên đã khởi động lò phản ứng hạt nhân” (Infonet). – Triều Tiên báo động quân đội (PT). – HQ đòi Triều Tiên ngừng “nhục mạ” Tổng thống (KP).

13h50′:

– CNOOC mời gọi khai thác dầu khí Biển Đông (SM). – Trung Quốc lại mời thầu dầu khí ở Biển Đông (PT).

– Biển Đông “nóng” trong hậu trường APEC (PT). – Trung Quốc lạnh nhạt với cử chỉ thiện chí của Nhật tại APEC (TN).

– Philippines mua 3 tàu ngầm bảo vệ chủ quyền lãnh hải (Tin tức).

– Chính sách Đông Nam Á của Nhật Bản (KT).

– Tổng thống Mỹ: Trung Quốc chắc mừng khi tôi không dự APEC (TN). – Trung Quốc “tung hoành” trong vấn đề Biển Đông?(VnM). – Vấn đề Biển Đông sẽ nhạt nhòa ở EAS vì ông Obama vắng mặt (VOV).

– ASEAN và một tầm nhìn chiến lược (ĐĐK). – Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam (LĐ).

– Thời báo Hoàn Cầu viết gì về Tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp? (GDVN).

– Nguyễn Ngọc Tư: Nước mắt rơi chung (SGTT). – “Cả dân tộc đang xích lại gần nhau, bên Đại tướng” (DT). – Đại tướng muốn mọi người hiểu rõ lịch sử nước nhà (VOV).

– Cái chết bất thường của nữ nghi phạm trong trại tạm giam (ĐS&PL).

– “Cá mập” ở bệnh viện công (TN).

– EVN phủ nhận đưa biệt thự, sân tennis vào giá điện (Infonet). – Chủ tịch EVN: Xây biệt thự, sân tennis là nhân văn (Infonet). – EVN nợ khủng, trả dây dưa (SGTT). – EVN không sai? (SM).

– Việt Nam quản trị tài nguyên rất yếu (TP). – Tài nguyên khoáng sản: Đủ luật vẫn khó quản (VOV). – Mỏ đá hoành hành: Cơ quan chức năng ‘im hơi lặng tiếng’ (NĐT). – Hệ luỵ từ việc khai thác khoáng sản trái phép ở Hà Giang (NĐT). – Cấp phép, khai thác khoáng sản: Mập mờ, thiếu minh bạch (DV). – Các khoản thu từ khai khoáng: Doanh nghiệp bảo nộp đủ, địa phương nói thất thu (LĐ).

– “Bom nước” lơ lửng đầu dân – Kỳ II: Phía sau những dự án thủy điện đầy rủi ro (TP). – Hậu thủy điện xả lũ: Phải bồi thường cho dân (LĐ).

– Dự án cản trở cuộc sống (NNVN). – Vụ kiện “lôcốt”: nguyên đơn xin thôi, vì không đủ sức theo kiện (SGTT).

– Nhiều công trình xây dựng: Khó trụ được với … ông trời (ĐĐK).

– Hà Tĩnh: Được xã tiếp tay, cát tặc mặc sức “đại náo” (DT).

– Cà Mau: Phó chủ tịch xã “giữ hộ” tiền của người có công (NNVN).

– Trung Quốc bắt 139 người kêu gọi thánh chiến (DT).

– Triều Tiên nổi giận vì không mua được cáp treo cho khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới (LĐ).

19h40′:

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói rất nhiều về biển (VOV). – Đẩy nhanh tiến độ Đề án lập quy hoạch sử dụng biển Việt Nam (Tin tức). – Nâng cao chất lượng tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo (BP).

– Mỹ đổi chiến lược kiểm soát ngoài khơi kiềm chế Trung Quốc (GDVN).

– 2 tháng, chiến đấu cơ Nhật cất cánh 80 lần chặn máy bay TQ (PNT).

– Người dân mọi miền tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp (VOV). – Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức một Việt kiều Mỹ (VOV). – Tướng Giáp – Người chiến thắng ở Điện Biên Phủ (TP).

Tướng Mỹ: “Võ Nguyên Giáp là một đối thủ rất ghê gớm” (Infonet). – “Chúng tôi từng đề nghị phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng” (Soha). – Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Người có tầm nhìn chiến lược về khoa học – công nghệ (TN). – Còn mãi lời động viên, khích lệ nông nghiệp, nông thôn (DV).

– Bế mạc Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI (VOV). – Nội dung chính yếu của Hội nghị Trung ương 8 (VOV).

– Phòng, chống tham nhũng phải chú trọng cả “xây” và “chống” (VOV).

– Vụ chôn thuốc BVTV: Yêu cầu ghi hình quá trình khai quật (Infonet).

– Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Myanmar (VOV).

– Trung Quốc bắt giữ 139 người truyền bá “thánh chiến” (TT). – Tòa án Trung Quốc chấp nhận đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai (VOV).

– Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân (KP).

KINH TẾ

– Chìa khóa 10 tỷ USD cứu ngân sách (RFA).  – Liệu có cần nới lỏng chính sách tiền tệ?

– Từ nguyên tắc kinh doanh nghĩ về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (ĐBND).

– Tái cơ cấu ngân hàng nhìn từ chuyển động kinh tế vĩ mô (ĐT).  – Ngân hàng sợ cho vay bất động sản? (NLĐ).

– EVN bị quy kết sai phạm trong quản lý (BBC).  – EVN lỗ vẫn chơi sang: Giá điện gánh phí trời ơi? (VEF).  – EVN giãy giụa với viễn thông và những chi phí lạ (ĐT).  – EVN thu xếp vốn khá thuận lợi  (TBKTSG).  – EVN thiếu trung thực(NLĐ).  – Vòng vo giá điện.

– Hiệp hội vàng: chưa nên đánh thuế TTĐB nữ trang (TBKTSG).

– Thị trường nhà ở: Tăng chất lượng thay vì giảm giá (TTXVN).

– PVN thoái hơn 5.000 tỉ đồng đầu tư ngoài ngành (TBKTSG).

– Bán tàu để trả nợ (TBKTSG).

– Tôm, cá… sẽ bơi xa nhờ VietGAP (NLĐ).

– Sản xuất, xuất khẩu gạo: Cần khuôn khổ pháp lý hơn là liên kết tự nguyện (TQ).  – Xây dựng thương hiệu gạo: Phải thay đổi tư duy (CT). => mua gat_60384

– Tri thức và doanh trí (DĐDN).

 Ngân hàng Thế giới cấm một công ty Việt Nam (VOA).

– Doanh nghiệp Mỹ: ‘Không nên vội hoàn tất đàm phán TPP’ (VOA).

– APEC cam kết thắt chặt hợp tác kinh tế (VOA).  – Đọ sức Mỹ-Trung về thương mại tại Thượng đỉnh APEC (RFI).   – Hội Nghị APEC 2013 – Ván cờ kinh tế giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực (NHD). – IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc giảm (RFI).

– TQ cảnh báo Mỹ về nguy cơ vỡ nợ (BBC). – Châu Á chới với vì khủng hoảng ngân sách Hoa Kỳ  (RFI).  – Nước Mỹ trước nguy cơ vỡ nợ (NLĐ).  – Bế tắc ngân sách ở Washington: Ðàm phán hay không đàm phán (VOA). – Thế giới theo dõi sát vụ khủng hoảng ngân sách ở Mỹ.

– Mỹ chính thức lưu hành tờ 100 đôla mới (BBC).  – Mỹ phát hành giấy bạc 100 đôla mới (VOA).

9h00′:

– Ngân hàng Thế giới cấm một công ty Việt Nam đấu thầu dự án (TN).

– Bỏ quy định “bán nhà phải qua sàn” (PLTP). – Căn hộ trung bình, giá thấp dễ bán (SGTT). – Mua bán chung cư Keangnam: Lộ chứng cứ Savills xác nhận khống (Infonet).

– Thoái vốn ngân hàng của PVN đang “tắc” (Infonet).

– Bảo hiểm xã hội: Hội chứng “nhờn pháp luật” (PT).

– Cứu giá lúa bằng xuất gạo tiểu ngạch (DV).

– Xuất khẩu hạt tiêu: Nỗi lo đắt hàng (Công thương).

– APEC thống nhất hội nhập toàn diện châu Á – Thái Bình Dương (TT). – Vắng Obama, Tập Cận Bình thành tâm điểm tại APEC (KT).

13h50′:

– Nền kinh tế đang “ấm lên từ đáy” (ĐT).

– Giảm 5 tổ chức tín dụng (TN). – Các tổ chức tín dụng kỳ vọng lãi suất giảm 1% trong quý 4 (SGTT). – Lãnh đạo ngân hàng yếu kém sao không bị xử lý (ĐT).

– Tiền bán vàng đã “về kho” (HQ).

– Thủ tục “rùa bò”, thị trường BĐS khó hồi phục (ĐĐK). – Giá nhà đất khó có thể giảm hơn nữa (VOV).

– Thêm căn cứ xác định doanh nghiệp phá sản (ĐT).

– Quy định về hoàn thuế: Sửa sai lại càng sai (TN).

– Bước nhảy thần kỳ thuộc về… FDI (ĐĐK).

– Không tự chủ được nguyên liệu, dệt may VN bị ‘xoay như chong chóng’ (SM).

– Ém số liệu cơ quan chức năng: ‘Tạo cửa’ cơ chế xin cho? (NĐT).

– IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu (VOV).

19h40′:

– Xem xét nhiều vấn đề quan trọng của nền kinh tế (VnEco). – Cải cách nền tài chính công của Việt Nam theo thông lệ quốc tế (HQ).

– Rào cản lãi suất: Ngân hàng Nhà nước nói không, cử tri nói có (VnEco).

– Các ngân hàng cho EVN vay 118.840 tỷ đồng (VnEco). – Techcombank hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất vay vốn chỉ 8,2% (NĐT).

– USD lên giá trước thông tin về ứng viên Chủ tịch Fed (TTXVN).

– VN-Index vẫn giữ mốc 500 điểm (TN). – Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ co rút (VnEco). – VN có Cty chứng khoán 100% vốn ngoại đầu tiên (TP).

– Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh nhiều bất cập, thiếu sót (CAND). – Bất động sản 24h: Bán nhà không bắt buộc thông qua sàn (CafeLand). – Biệt thự, liền kề hai miền khởi sắc (KTĐT). – Nhiều dự án căn hộ dưới 2 tỷ đồng bung hàng (CafeF). – TP.HCM: Giá thuê văn phòng tăng 2% trong quý 3 (VTV).

– Nhiệt điện Long Phú I thay tổng thầu EPC là hợp lý (DĐDN).

– Dự báo giá xi măng tiếp tục tăng trong quí 4 (TBKTSG).

– Một nửa nông dân nuôi cá tra bị lỗ (Soha).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phát hiện sắc phong lụa quý hiếm (VOV).

images674609_1 <- Đối thoại với… đình làng (GD&TĐ).

– Kịch xiếc – Mới lạ có hút khách? (SK&ĐS).

– Nỗi niềm người trở về (SK&ĐS).

– Nguyễn Hoàng Đức: CÁI BẪY NỒI TIẾNG CỦA VĂN THƠ MẬU DỊCH (Bà Đầm Xòe).

– PHƯƠNG THẢO BUNG MỞ VỚI “MẮT SÓNG” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bờ sông vẫn gió” (Hiệu Minh).

– Liên hoan phim Việt Nam 2013: Phim “thảm họa” đua nhau tranh giải vàng (ANTĐ).

– Nhạc underground dần khẳng định vị thế (NLĐ).

– Sách điện tử và sách in tại hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2013 (RFI).

9h00′:

– Tín ngưỡng hầu đồng: Khi người trong cuộc phải kêu “loạn pháp” (LĐ).

– Những “hạt sạn” tại một hội thảo khoa học (LĐ).

– Giãn dân phố cổ: Ưu tiên ‘cứu’ 121 di tích trong 3 năm (TTVH).

– Đề nghị lập Nhà lưu niệm Trần Huy Liệu (TTVH).

– Nạn hiến thân và ăn chặn trong làng mẫu (KP).

– Nobel văn chương 2013 sẽ gọi tên ai? (VNN).

13h50′:

– Thăm Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TN). – Hợp tác để gìn giữ di sản (ĐĐK).

– Ngắm những cổ vật đắt giá (TT).

– Ấn tượng với liên hoan du lịch làng nghề truyền thống (TT).

– Di sản chầu văn: nhiều người quan tâm (TT).

– “Mong Hà Nội có được một nhận diện văn hóa” (VOV).

– Kịch bản sân khấu đã có “bà mối”? (SGGP). – “Chùa Đàn” lên sân khấu kịch (DV).

– Thừa nhận có cường điệu, NXB Văn học vẫn phát hành sách của Huyền Chip (LĐ).

– Nhạc giao hưởng ‘phá cách’ (TN).

– Mỹ nhân Sài thành một thời và những mối tình long đong (Ngôi sao/DV).

– Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Tín hiệu khởi sắc (PT).

– 76 phim tiếng nước ngoài tranh giải Oscar 2014 (TN). – Giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài hay nhất: Hàng loạt nước lần đầu lên sàn đấu (TTVH).

– VFF chưa có kế hoạch đầu tư cho U19 Việt Nam (DT).

19h40′:

– Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp (DT). – Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (DT). – Cuốn sách mới nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Infonet). –

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn: 35 năm vác máy theo chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp (TTVH). – Gửi lòng kính yêu Đại tướng vào tranh cát (VOV).

ĐỒNG THIẾP (Văn Công Mỹ).

– Bé Phương Mỹ Chi đang sợ hãi trước sức ép ngày càng khủng khiếp! (TP).

– Không thể để U19 tham dự SEAGames! (VOV).

– Võ sỹ Văn Ngọc Tú gửi đơn kêu cứu lên Tổng cục TDTT (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Trăm thứ đổ đầu phụ huynh (NLĐ).  – ‘Bức xúc trường học đầu năm giảm đáng kể’ (VNN).  – Hà Nội, nhiều trường dự kiến thu trái quy định (QĐND).

– Hà Nội không thể chấm dứt dạy thêm học thêm (NĐT).

– NHÂN TÀI LẬN ĐẬN: Không dễ “chiêu hiền đãi sĩ” (NLĐ).

– Sốc: Đề thi HSG Văn TP Hải Phòng hỏi về Bà Tưng, Ngọc Trinh (Soha).

– Lộ mảng tối sau vụ cô giáo mầm non ‘đốt giấy dọa trẻ’ tự tử (NĐT).

– Khám phá về ‘hạt của Chúa’ giành Nobel Vật lý 2013 (VNN).  – Giải Nobel Vật Lý về tay hai khoa học gia Bỉ và Anh (VOA).

– Các nhà nghiên cứu thử giống lúa chịu ngập ở Philippines (VOA).

– Bệnh đau mắt đỏ và phương thức điều trị (RFA).

– Nobel Vật lý 2013 : Phát hiện về hạt Higgs, “chìa khóa” để hiểu vũ trụ (RFI).

9h00′:

– Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiếp công dân hằng tháng (TT).

– Đưa ra nước ngoài đào tạo, trở về làm nông (VNN). => 20131008151124-hau-1

– Nội dung chương trình tiếng Nhật còn khá nặng (PLTP).

– Thanh tra dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm học: Quá ít vi phạm được phát hiện (ANTĐ).

– Lạm thu chỉ có ở trường ngoại thành? (TT).

– Choáng vì đề thi HSG Văn TP Hải Phòng hỏi về Bà Tưng, Ngọc Trinh (Soha).

– Quà của mẹ là… Thủ khoa (TP). – Gian nan mơ ước thành bác sỹ (TP).

– Vụ “đạo văn” tại ĐH Bách khoa HN: PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh có sao chép đề tài khoa học (LĐ).

– Giáo dục Malaysia tốt lên thế nào? (VNN).

– Nobel Vật lý cho ‘Hạt của Chúa’ (TN). – Giải Nobel Vật lý 2013: Cuối cùng ‘hạt của Chúa’ đã được xướng tên (TTVH).

13h50′:

– ‘Bộ Giáo dục đã tự phủ nhận kết quả của các chuyên gia hàng đầu’ (NĐT).

– Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013: Nhiều ngành học ế ẩm (SGGP).

– Hỗ trợ không quá 3 năm đào tạo Tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ (HQ).

– Chuyên gia bật mí những kỹ năng để học đại học hiệu quả (GDVN).

– Mô hình “chất lượng cao” bóp méo trường công: Sự thất bại của giáo dục đại trà (TN).

– Đưa tiếng Nhật vào đề án ngoại ngữ quốc gia (TT).

– Sở GD-ĐT TPHCM: “Học từ 6g45 để phù hợp với giờ làm của phụ huynh” (TT).

– Hà Nội: Đánh giá tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm (NNVN). – Hà Nội: Mua máy phát điện, điều hòa bằng tiền của học sinh…? (PT).

19h40′:

– Vị tướng tài danh và mong mỏi về công cuộc chấn hưng giáo dục (DT).

– Kết luận tiến sỹ ‘đạo văn’, nhà khoa học phản ứng Bộ Giáo dục (GDVN).

– Tả vậy cô giáo không chịu đâu (TT).

– Hội phụ huynh phản ứng với nhà trường vì nhiều khoản thu (TT).

– 53 học sinh chưa đến trường, Phòng Giáo dục “nóng ruột” (DT).

– “Bà Tưng” vào đề thi: Sở Giáo dục nói gì? (KP). – Cải cách giáo dục nên bắt đầu từ… chữ Trinh (LĐ).

– “Có thạc sĩ loại gì thì cũng thất nghiệp cả thôi” (ĐV).

– Những ký ức về nhà khoa học đầu ngành phong cách học Cù Đình Tú (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

662406 <- Vỡ xương thuyền tay phải, bó bột tay trái (TT).

– Bị buộc đóng cửa, chủ cơ sở giăm bông bẩn vẫn dửng dưng sản xuất (TN).

– Siết hoạt động tàu cánh ngầm (NLĐ).

– Hà Nội: Hai phụ nữ mang bánh mì và nước cố thủ trên cây (PL&XH).

– Đề án giãn dân phố cổ: Thu hồi căn hộ nếu quay trở lại phố cổ (TQ).

– 10 năm, trẻ thừa cân béo phì tăng 9 lần (TT).

– Say ma túy bắt người yêu làm con tin (TN).

– Thợ lặn Italia vớt thêm 17 tử thi người nhập cư Châu Phi (VOA).

– Bắc Kinh bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng 3 ngày qua (VOA).

– Bão Fitow giết 6 người ở miền đông Trung Quốc (VOA).

9h00′:

– Đến mùa mưa bão lại lo mất nhà (DV).

– Hà Nội: Phát hiện 1.500 ống thuốc thúc chín quả (DV).

– Ăn chuột Campuchia, chó nhập lậu, nhện độc ngoại (VEF).

– Dân đuổi bắt tài xế xe biển nước ngoài sau tai nạn chết người (Infonet).

– Sự thật khủng khiếp về chỉ định kháng sinh quá mức (SGTT).

13h50′:

– Chữa vô sinh: Sẵn sàng chờ bác sĩ từ sáng đến khuya (Infonet). – Phát hiện xác trẻ sơ sinh trong túi rác (TN).

– Thanh Hóa: Kịp thời xử lý môi trường (NNVN).

– Thuốc độc xuyên biên giới (NNVN).

– Quản lý tàu cánh ngầm: “Xin đừng hoảng lên là… cấm!” (SGTT). – Tàu cánh ngầm lắp “hộp đen” ô tô (PT).

– Bé trai 2 tuổi tử vong thương tâm vì bị kẻ nghi tâm thần cắt cổ (LĐ).

– Một phó hiệu trưởng bị bắt vì lừa đảo chạy “biên chế ngành giáo dục” (CAND/LĐ).

19h40′:

– Đa dạng cách thức phục vụ bệnh nhân (TN).

– Chi 2.560 tỷ đồng mở rộng 2 km đường Trường Chinh (TP).

– Quảng Ngãi: Nứt núi đe dọa cuộc sống người dân (VOV).

– TP HCM: Phát hiện xác hài nhi trong túi rác (VOV).

– Sau cơn mưa, nhiều khu vực TPHCM ngập hơn nửa mét (LĐ).

QUỐC TẾ 

– Tổng thư ký LHQ muốn lập toán công tác hỗn hợp tại Syria (VOA).  – Liên Hiệp Quốc cần 100 chuyên gia để phá hủy vũ khí hóa học Syria (RFI).   – Mỹ “bắt tay” Assad, bỏ rơi phe nổi dậy? (VnM).  – Lực lượng nổi dậy Syria tấn công hai căn cứ quân sự (TTXVN).  – OPCW triển khai đội thanh sát viên thứ hai tới Syria .- Nga, Mỹ nhất trí kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học Syria (VOV). => Russia_copy

– 9 nhân viên an ninh Ai Cập bị giết chết (VOA).

– Libya triệu Đại sứ Mỹ về vụ bắt giữ al-Libi (VOA).  – Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế? (Tin tức).

– Hoa Kỳ: Tuần thứ hai tê liệt ngân sách, phe Cộng hòa bắt đầu chia rẽ  (RFI).

– Karzai chỉ trích Mỹ và Nato (BBC).

– Vụ Bettencourt: Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy được miễn tố (RFI).

– Thế giới 24h: Nhà ngoại giao Nga bị đánh (VNN).

9h00′:

– “Thanh tra vũ khí hóa học Syria đối mặt với nguy hiểm chưa từng có” (GDVN). – Syria tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu phiến quân Al-Nusra (Tin tức).

– Ai Cập chính thức xóa tên Tổ chức Anh em Hồi giáo (VOV).

– Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt (VOV).

– Tướng Israel: chiến tranh khu vực có thể nổ ra bất kỳ (VOV).

– Iraq và những bài học về chiến tranh nhân dân từ Tướng Giáp (GDVN).

– Các loại vũ khí “khủng” của đặc nhiệm hải quân Mỹ (VNN).

– Nguy cơ Mỹ vỡ nợ: Trung Quốc lo mất tiền (TP). – Trung Quốc cảnh báo nguy hiểm nếu Mỹ vỡ nợ (LĐ). – Tổng thống Obama: Vỡ nợ sẽ còn tệ hơn “đóng cửa”! (PNTP). – Ông Obama để ngỏ khả năng nhượng bộ (TT). – Cục dự trữ liên bang Mỹ sắp có nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử (DT).

– Italy: Lối thoát nào cho cuộc khủng hoảng? (PT).

– Hàn Quốc bắt 2 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (ĐV).

– Người biểu tình Thái Lan chiếm giữ khu vực gần Quốc hội (DT).

13h50′:

– Nhóm thanh sát viên thứ 2 sẽ được cử đến Syria (VOV). – Phe nổi dậy bị Mỹ bỏ rơi? (VnM). – 200 xe tăng Syria xung trận, phe nổi dậy hoang mang (VnM). – Syria gửi chiến đấu cơ tới Iran “lánh nạn” (KT).

– Libya cáo buộc Mỹ bắt cóc công dân và xâm phạm chủ quyền (VOV).

– Linh kiện Trung Quốc đe dọa hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ (Soha).

– Mỹ-Nhật hủy tập trận quân sự vì khủng hoảng ngân sách (DT).

– Mỹ bảo vệ quyền truy quét khủng bố ở nước ngoài (TP).

Vì sao phe Cộng hòa không sợ nước Mỹ vỡ nợ? (KT). – Mỹ: Điều gì “tồi tệ hơn nhiều” so với việc chính phủ đóng cửa? (DV). – Tổng thống Mỹ Barack Obama: Hãy chấm dứt đe dọa để đàm phán (LĐ). – CIA kêu gọi nhân viên quay lại làm việc ‘không lương’ (TN). – Obama bị ví như Hitler (PT).

– Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy thoát ra tòa (DV).

– Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thống nhất quan điểm chủ quyền (Infonet).

19h40′:

– Giải giáp vũ khí ở Syria mới chỉ là bước đầu tiên (VOV). – PCW sẽ cử thêm chuyên gia tới Syria (VTV). – Iran bác điều kiện tham dự hội nghị hòa bình về Syria (TTXVN).

– Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa HQ-9 của Trung Quốc sẽ bị NATO cô lập (GDVN).

– Taliban chỉ trích Chính phủ Mỹ “hút máu người dân” (VOV).

– Obama: ‘Hỡi tất cả người dân Mỹ: Tôi xin lỗi’ (TTXVN). – 8 thành viên Đảng Dân chủ Mỹ bị bắt vì tụ tập phản đối (VOV). – Các nhân viên cơ quan tình báo Mỹ trở lại làm việc (Tin tức). – Tổng thống Mỹ cáo buộc phe Cộng hòa “tống tiền” (KT).

– Tập trận chung Mỹ – Nhật bị hủy vì khó khăn tài chính (Soha).

– Nga điều tàu đổ bộ trở lại Địa Trung Hải (TN). – Bộ trưởng Quốc phòng Nga đem 1,7 tỷ USD tới Mỹ Latinh (PNT).

– Hàn Quốc khẳng định “biết” về vụ xử tử các nghệ sỹ của Triều Tiên (DT).

* RFA: Audio:  + Sáng 8-10-2013;  + Tối 8-10-2013Video: +  .

* RFI:  

* VTV:  + Chào buổi sáng – 08/10/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 08/10/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/10/2013;  + 360 độ thể thao – 08/10/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 08/10/2013;  + Thời sự 12h – 08/10/2013

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: