BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 06-10-2013

Posted by adminbasam trên 06/10/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Philippines: Tranh chấp lãnh hải chỉ có thể giải quyết theo luật pháp (VOA).  – Biển Đông: Mỹ “dồn” Trung Quốc, khích lệ Philippines (VnM). – “Lộ” thông số tàu sân bay tương lai của Trung Quốc (KT).

J.Kerry : Khủng hoảng ngân sách không ảnh hưởng đến chính sách Châu Á của Mỹ (RFI). – Hoa Kỳ lạc quan về tiến triển của dự án TPP với Châu Á Thái Bình Dương.  – Phản ứng về việc Tổng thống Obama hủy chuyến công du Châu Á (VOA).  – Mỹ giữ cam kết với châu Á dù chính phủ đóng cửa (TTXVN).

– Đào Tiến Thi: Mấy lời gửi ông Khổng Minh Trí về “thế lực thù địch” và những “đòi” của “thế lực thù địch” (DĐXHDS). Một bài luận tuyệt vời, đáp lại bài trên báo An ninh Thủ đô sáng qua (có thông tin là của một ông tướng đương chức trên Bộ, “ép” đăng, trong khi TBT Đào Lê Bình đi công tác TPHCM, cái tên Khổng Minh Trí chỉ là “bút danh” mới đặt của ông này): Cảnh giác trước âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta.

– Từ Linh: Trí thức hải ngoại: Chúng ta cùng đơn ca? (1) (pro&contra/DĐXHDS).

Chàng trai Việt dùng truyền thông xã hội cổ súy dân chủ (VOA/DĐXHDS). – Tại sao lại coi truyền thông là kẻ thù? (RFA).

Lã Việt Dũng – Giặc Khăn Vàng (Dân Luận). – Hãy nhìn nhận đây như 1 cuộc chiến loại bỏ độc tài song song với việc xây dựng xã hội dân sự (FB Nổ Xong Xây). “… vì ko là 1 tổ chức, cộng với việc đây lại là những hành động tự phát xuất phát từ sự bức xúc xã hội nên khi thế giới hay những người am hiểu xã hội nhìn vào họ cũng không dùng hành động của 1 vài cá nhân như vậy để đánh giá về phong trào đấu tranh chung. Có chăng họ chỉ nhìn nhận đó như những phản ứng tự nhiên, đa chiều trong một xã hội đầy bất ổn mà thôi“.

An ninh sân bay thừa nhận việc bắt cóc Châu Văn Thi (Dân Luận).

1<- Phỏng vấn Nhà thơ Inrasara: Tcherfunith – một tác phẩm xã hội mang tính hiện thực (RFA/DĐXHDS). “Biến cố Chernobyl trước đây tại Nga và Fukushima hồi gần đây của Nhật đã làm không ít người hiểu được sức tàn phá ghê rợn khi một nhà máy điện nguyên tử gặp sự cố kỹ thuật. Bất kể do sơ sót của con người hay thiên tai mang lại, viễn cảnh một vụ nổ của nhà máy hạt nhân Ninh Thuận đã khiến cuộc tranh luận dần đi vào góc tối nhất của thảm họa không thể nào tránh khỏi nếu cứ khăng khăng thực hiện nhà máy này.”

– TS: Trần Thu Dung: VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HỘI TAM ĐIỂM (DĐXHDS). – Phạm Gia Minh: VỀ MỘT BỨC THƯ CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP.  – Nguyễn Trung: Kính cẩn vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

– Audio phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: ‘Đại tướng băn khoăn vì đất nước tụt hậu’ (BBC).  – TS. François Guillemot: Tướng Giáp – người hùng và nghịch lý.  – Bùi Văn Phú: Tướng Giáp, hậu chiến tranh.  – Học giả nước ngoài nói về Tướng Giáp.

– Bài đã đăng trên báo SGGP số 1198 ngày 28 tháng 3 năm 1979 và đăng trên Tạp chí Cộng sản tháng 3/1979 của tướng Giáp: NHÂN DÂN VIỆT NAM NHẤT ĐỊNH THẮNG LỢI, GIẶC TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NHẤT ĐỊNH THẤT BẠI (FB Tin Không Lề). – Tướng Giáp- 2  – Trích từ “Bên Thắng Cuộc”: Tướng Giáp – 3 (Quê Choa).   – Đại tướng Võ Nguyên Giáp: DĨ CÔNG VI THƯỢNG (Bùi Văn Bồng).  – VÕ NGUYÊN GIÁP – MỘT CON NGƯỜI (Nguyễn Duy Xuân).  – Bùi Minh Quốc: Gửi từ rừng thông Đà Lạt – Thành Kính anh linh, hương hồn  Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Bùi Văn Bồng).

TƯỚNG GIÁP TIẾT LỘ 4 BÍ MẬT VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM (Thuyền nhân). “Ở Việt Nam, ai cũng biết ông là một vị đại tướng trong thời chiến và một bại tướng trong thời bình…”.   – Võ Nguyên Giáp – ông giáo, danh tướng và nhà chiến lược (Đoan Trang). “’Ông đã chọn cách im lặng, không phải vì ông hèn, mà vì ông là trí thức, và vì ông thấy cần phải giữ gìn sự đoàn kết cho đại cuộc’ – một người thân của ông có lần nói với tôi như thế.  Tôi không có ý kiến. Vì tôi không ủng hộ lối tư duy ‘nhẫn nhịn, im lặng trước cái xấu, vì đại cuộc’. Nhưng tôi lại cũng nghĩ, nếu Võ Nguyên Giáp lên tiếng mạnh mẽ từ những năm ấy, ông chắc sẽ không tránh khỏi số phận của Trung tướng Trần Độ sau này“.

– Việt Nam để quốc tang tướng Võ Nguyên Giáp trong hai ngày  (RFI).   – Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp gây bối rối cho chính quyền . – Tướng Võ Nguyên Giáp: Từ nguyên khí đến vĩnh hằng. – Bùi Tín: Tướng Võ Nguyên Giáp, như tôi từng biết (Blog VOA). – TS Cù Huy Hà Vũ và GS Nguyễn Huệ Chi nói về Tướng Võ Nguyên Giáp (RFA).  – Quãng đời nhẫn nhục của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. – Đảng vẫn để Đại Tướng sống thêm (BBC). “Chuyện Đảng ép các báo để Tướng Giáp sống thêm nhiều tiếng là hành động bắt giới truyền thông “quỳ xuống” trước truyền thông quốc tế”.  – Sẽ tổ chức Quốc tang cho Tướng Giáp (BBC).

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi rất thanh thản” (VOV).  – Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  – Dòng người đổ về nhà Đại tướng (VNN). Video: Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Thiên tài quân sự thế kỷ 20 (VTV). Thế giới tiếc thương Đại tướng  – Tình cảm của người dân với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  – Lỗi lạc mà gần gũi (NLĐ).  – Tướng Giáp từng làm báo cách mạng như thế nào? (TTXVN).  – Những trận chiến lịch sử lưu danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (TT).  – Những trận chiến lịch sử lưu danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp Kỳ 2: Cuộc đấu trí, đấu lực quy mô lớn đầu tiên.  – 2Sử gia Mỹ: Tướng Giáp là một nhân vật kiệt xuất (VOV).  – Báo Anh: Tướng Võ Nguyên Giáp là “Napoleon Đỏ” (TTXVN).  – Báo chí quốc tế ca ngợi Đại tướng vì Hòa bình Võ Nguyên Giáp (VOV). =>

Một độc giả thân thiết, cựu quan chức, tối qua đã gửi tới email bình luận:

1.VTV1 tối hôm nay đã dành thời lượng rất lớn trích dẫn rất nhiều báo, hãng tin phản động phương Tây như BBC,CNN, Reuters đến các báo vẫn được xem là thù địch, nguy hiểm (như New York Times, Le Monde v.v.) ca ngợi tướng Giáp hết lời, lại mời một sử gia của Mỹ lên trả lời phỏng vấn rất dài, đánh giá rất cao tướng Giáp, trong khi không có một lời nào từ ông bạn 16 chữ vàng cả! 

Có hai khả năng:

 – Các nhà lãnh đạo đã tỉnh ngộ ai là người tôn trọng lịch sử, biết đánh giá khoa học và ai là kẻ luôn xuyên tạc lịch sử, ngậm máu phun người. Khả năng đúng đắn này là không có.

 – Tiếp tục mù quáng, ca ngợi bạn vàng xâm lược đã bị tướng Giáp đánh bại và sẽ bị dân tộc nguyền rủa. Rất tiếc điều này lại là phương án được lựa chọn. Nếu vậy, họ nên kỷ luật VTV1 ngay để làm gương về cái tội diễn biến hòa bình, mất cảnh giác cao độ này!

 2. Tướng Giáp và gia đình đã chọn nơi yên nghỉ của tướng Giáp là quê nhà, tránh cho ông phải nằm chung với những kẻ đã luôn ngăn chặn, hãm hại ông vì ông chiến thắng liên tục. Sau 1975, ông mới 64 tuổi, nếu làm Thủ Tướng với uy tín và tầm nhìn của ông, có lẽ đất nước đã tránh được nhiều cay đắng. 

Tướng Giáp đến khi chết vẫn sáng suốt khi chọn chốn yên nghỉ của mình.

Làm khó Trung ương (Đồng Phụng Việt). “Khi có tới 65.4% không biết và chưa từng ‘dính líu’ vào việc sửa đổi Hiến pháp hiện hành thì giải thích thế nào về khái niệm ‘tuyệt đại đa số người dân Việt Nam’ đồng tình với dự thảo Hiến pháp?

THAM NHŨNG – “GHẺ” ĐỘT BIẾN GEN (Nguyễn Duy Xuân). – BAO CHỬNG GIẢI NGHỆ (Bùi Văn Bồng).

Ná thở vì phí, lệ phí (NLĐ).

Vụ “Phơi trần thông tin cá nhân”: Có dấu hiệu trái luật! (NLĐ).

Bộ Y tế hỗ trợ dân trong khu vực chôn thuốc sâu (TTXVN).

Thủy điện xả lũ, dân gặp nạn bởi thiếu thông tin (VOV).

Thu hồi đất dự án xây nhà ở cho công nhân tại Hải Phòng: Vòng vo chờ sửa lỗi (DĐDN).

Chuyện động trời VN: “Tạm giam” con bò gây TNGT chết người (KT).

-VÁCLAV HAVEL: QUYỀN LỰC của KHÔNG QUYỀN LỰC – Phần 14 (Bùi Văn Bồng).

Nhà văn Nhật Tiến : GIẤC NGỦ CHẬP CHỜN (KỲ 6) (Nhật Tuấn).

– Vũ Ngọc Tiến: TÌM HIỂU VĂN HỌC YÊU NƯỚC THẾ KỶ XV QUA TRƯỚC TÁC CỦA NGUYỄN HUỆ CHI VÀ NHỮNG BÀI HỌC LỊCH SỬ CHO ĐỜI NAY  (Boxitvn).

Trung Quốc huy động 2 triệu người theo dõi và kiểm duyệt internet (RFI). – Trung Quốc: Nhà hoạt động Nghê Ngọc Lan ra tù. – Apple loại bỏ trình duyệt web chống kiểm duyệt khỏi App Store Trung Quốc (ĐKN).

Người Bán hàng Rong Trung Quốc Sống nhờ vào Tranh Sơn (ảnh) (ĐKN). – Mời xem lại: Dư luận Trung Quốc phẫn nộ trước sự hành quyết đột ngột đối với người bán hàng rong. – TQ có hai triệu giám sát viên Internet (BBC).

Greenpeace kêu gọi biểu tình đòi thả các thành viên bị Nga giam giữ (RFI).

Nếu Hoa Kỳ bế tắc ngân sách kéo dài (Phi Vũ). “Theo một nguồn tin, nếu tình trạng bế tắc ngân sách kéo dài thì chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ sử dụng chiêu “xù nợ’. Trung Cộng là “chủ nợ” lớn nhất của Hoa Kỳ cũng đang “run” trước nguồn tin này“. Biết đâu, cả thế giới cần một câu khẩu hiệu: “Toàn thế giới văn minh liên hiệp lại, cắn răng chịu cực, để đập tan lũ bành trướng bá quyền Bắc Kinh!”?

8h35′:

– Núi Lão Sơn (Trương Nhân Tuấn).

– Hạ Long Bụt sĩ – CHÍNH SÁCH ĐỒNG HÓA ĐẠI VIỆT CỦA QUÂN MINH (DĐTK).

– Ý đồ Trung Quốc sau ‘con đường tơ lụa’ biển (PNT). – Mỹ – Nhật – Úc đồng loạt chỉ trích đường lưỡi bò trên Biển Đông  (SM). – APEC: Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc (GDVN). – Syria giáng, châu Á thăng (TP). – Ngoại trưởng Kerry: “Mỹ không bỏ rơi châu Á” (Infonet). – Mỹ khẳng định cam kết với châu Á bất chấp chính phủ đang đóng cửa (SM).

– Philippines bắt đầu xây căn cứ hải quân cách Trường Sa 160 km (GDVN).

– Vũ Văn Tính – Thư ngỏ gửi các bạn mời tranh luận về Điều 258 Bộ luật hình sự (Dân luận). – Hội những người phản bác Tuyên bố 258 trả lời thư “Mời thảo luận về Tuyên bố 258 trong tinh thần dân chủ đa nguyên” (DLB).

– Đêm Thái Hà (Nguyễn Tường Thụy).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: Tướng Giáp tiêu biểu cho sức mạnh Việt Nam (Infonet). – VÌ SAO TÔI VIẾT “TƯỚNG GIÁP TRONG TÔI” (Ngô Minh). – “Tên ông sẽ sống mãi trong triệu triệu trái tim” (DT). – Võ Nguyên Giáp – người chiến thắng (Lê Mai). – Tướng Đồng Sỹ Nguyên:“Từ lúc nghe tin, tôi không ngủ được” (TVN). – Thấy lòng mình chông chênh (TN). – ‘Ý kiến tướng Giáp rất được coi trọng’ (TVN). – Quảng Bình, nỗi đau nhân đôi (SGGP). – Cả nước để tang Đại tướng (TTXVN/TN). – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “Người dân có thể vào viếng Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp” (GDVN).

– CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG (Alan Phan).

– Cấm con cái ngược đãi hay thời vắng tình thương (TVN). – GIEO NHÂN GẶT QUẢ (Nguyễn Tường Thụy).

– Trưởng công an huyện gây tai nạn khiến 1 người thiệt mạng (LĐ/SM).

– Điều tra sức khỏe người dân vùng chôn thuốc trừ sâu (PLTP). – Bộ Y tế hỗ trợ dân trong khu vực chôn thuốc sâu (TP).

– Chuyện người dân Thị xã Hoàng Mai – tỉnh Nghệ An sau đợt lũ “lạ” (DLB). – Xả lũ gây hại chủ đập phải chịu trách nhiệm (TN).

– Quảng Nam: Bắt tiếp 3 cán bộ nhận hối lộ tại dự án thuỷ điện Sông Bung 2 (Tầm nhìn).

– Sau thanh tra, giám đốc từ chức (TP).

– TÒA ÁN ĐÌNH CHỈ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN CÓ PHÙ HỢP QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT? (TTPLDS).

– Trần Kiêm Đoàn – TRẠI VÔ THẦN (DĐTK).

– THƯ GIÃN CHỦ NHẬT: XEM TRANH CỔ ĐỘNG CỦA LIÊN XÔ VÀ PHÁT XÍT ĐỨC (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Á ĐÔNG TO XÁC VỀ DÂN SỐ TIỂU KHÍ VỀ TÂM HỒN (Nguyễn Tường Thụy).

– Bắc Triều Tiên thề sẽ không bỏ vũ khí hạt nhân vì áp lực của Mỹ (GDVN).

13h40′:

– Các nước lo ngại về hoạt động của hải quân Trung Quốc (TT).

– SCMP: Ngoại trưởng Mỹ – Nhật – Úc cùng phản đối Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc vấp phải sự đối đầu quyết liệt trên biển (VnM). – Thông điệp sắc lạnh gửi đến Trung Quốc (VnM).

– Philippines nói gì về việc Obama hủy công du châu Á? (PT).

– – Bên ngoài phiên tòa xử LS LÊ Quốc Quân (Trần Thúy Nga). – Thư giãn: Chuyện hài sau phiên tòa xử án ls Lê Quốc Quân (Dân Luận).

– ĐƠN ĐỀ NGHỊ MIỄN CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ ĐỐI VỚI ÔNG ĐINH ĐĂNG ĐỊNH (DTD).

– Trương Minh Đức: Nữ tù nhân Mai Thị Dung và Đỗ Thị Minh Hạnh bị chuyển trại giam (DLB).

– An Ninh sân bay Tân Sơn Nhất lại tiếp tục bắt cóc các blogger (Dân Luận). – Bị bắt vì khóa học về Xã hội dân sự? (FB Cùi Các).

– Vụ cướp đất, đàn áp gây thương tích (Mẹ Phú). – Người dân đang ngộp thở (SHSM).

– Nói láo có là đối tác đáng tin cậy? (DLB).

– Thù địch là những bóng ma, “mắc mưu” “phụ họa” lại là đảng ta (DLB).

– Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần qua báo chí Việt Nam và quốc tế (Diễn đàn). – XIN VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP! (Đặng Huy Văn). – Đại tướng giản dị, đau nỗi đau của dân (Cầu Nhật Tân). – Võ Nguyên Giáp – Hồ Chí Minh – Phạm Văn Đồng (Lê Mai). – Võ Nguyên Giáp: Nhất tướng công thành vạn cốt khô (ĐCV).

– Tướng Giáp, McNamara và ‘bảo hiểm quốc gia’ (TVN). – Kỳ Duyên: Đã khuất bóng một huyền thoại (TVN). – Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ tổ chức tại quê nhà (VOV). – Xóm nhỏ An Xá trong 2 cơn bão lớn đau thương (TT). – Ông tỉnh táo đến giây phút cuối (TT). – Dòng người nghẹn ngào trước lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hoàng Diệu (Infonet). – Người dân tưởng nhớ Đại tướng trong đêm (PT). – Người dân, thầy – trò Quảng Bình viếng chật nhà đại tướng (TT).

– Giảm lương, hay công chức “cắp ô” (ANTĐ).

– Kiến nghị thu hồi chức danh PGS với Phó viện trưởng “đạo văn” (TT).

– “Nếu mưa cực đoan thì chẳng hồ nào chịu nổi!” (Infonet).

– Biết gõ chỗ nào cho cửa quan mở? (TT).

– Ai có công đánh bại cộng sản? (Newsweek/ DLB).

– Tổng thống xin lỗi dân: Chính khách khó hứa suông (DV).

19h50′:

– Nhật sẽ đối thoại với Trung Quốc, Hàn Quốc tại APEC (TT). – Nhật Bản nêu quan ngại về hoạt động hải quân của Trung Quốc tại APEC (PT).

– ‘Tướng Giáp sánh ngang Alexander đại đế, vượt trội Napoleon’ (TN). – Dòng người nấc nghẹn dâng hương Tướng Giáp (KP). – Trực tiếp: Ảnh dòng người viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu (Infonet). – Quảng Bình: Đại tướng được đưa về an táng tại khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến? (DT).

– Nhạc sĩ Trí Hải: “Nghệ sĩ đường phố” chơi Violin ngay trong lễ viếng để tưởng nhớ Đại tướng (Kênh 14). – Nhà sử học Dương Trung Quốc: ‘Mong mỏi có một khu lưu niệm riêng về Đại tướng’ (TTVH).

– Thái độ vô văn hóa của Đàm Vĩnh Hưng tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp (PT). – Đàm Vĩnh Hưng bị nhiều người la ó tại lễ viếng tướng Giáp (GDVN).

– “Siết” hội họp, đi công tác để giảm chi tiêu ngân sách (DT).

– Trung Quốc ‘nuôi’ 2 triệu dư luận viên (SM).

KINH TẾ

Giải tỏa nợ xấu (CT).

Tái cấu trúc – cuộc chơi đau đớn (ĐT).

“Không thể đổ lỗi cho tình hình khách quan” (ĐTCK).

Tính căn cơ cho bài toán vàng (PLVN).

524e33b6e1403_medium <- Giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng: Đường dài mới biết ngựa hay (TBNH).  – Tìm của hiếm thời BĐS khủng hoảng (ĐT).

Chứng khoán tuần mới: Lạc quan (ĐTCK).

Giá xăng dầu trong nước giữ nguyên dù giá thế giới giảm: Cần sớm phá thế độc quyền trên thị trường xăng dầu (CAND).

Chính thức ban hành danh mục ‘níu’ giá sữa (ĐV).  – Sữa cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc danh mục hàng bình ổn giá (PL&XH).  – Ăn cả vào tương lai (PNTP).

Mùa cà phê… trĩu nặng âu lo (ĐBND).

Khánh Hòa xuất khẩu thủy sản chính ngạch sang Trung Quốc (VOV).

S&P cảnh báo về cuộc khủng hoảng ngân hàng châu Á (TBKTSG).

8h35′:

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 5-10-2013 (Vietfin).

– Nhà băng lại âm thầm huy động vượt trần (Infonet).

– Những “thảm họa” đổ xuống Agribank (KT).

– Tuần tới, vàng có thể tăng cao (VnM). – Trả vàng lại cho thị trường (DĐDN).

– Cảm hứng ngàn tỷ, quạ đen sắp thành thiên nga? (VEF).

– Cần cách tiếp cận mới để nâng năng lực cạnh tranh (Tầm nhìn).

– DN Đài Loan quan tâm tới bán lẻ Việt Nam (Công thương).

– ‘Made in China’ vẫn là hiểm họa tiêu dùng (SM).

– WTO kêu gọi APEC ủng hộ đàm phán thương mại toàn cầu (VOV). – Chính trị Mỹ phủ bóng APEC (TN). – Long Đinh và Long Đong (Nguyễn Xuân Nghĩa). – Nga củng cố sự hiện diện ở châu Á (PLTP).

13h40′:

– “Dọn sân nhà cho sạch để chơi TPP” (TT).

– Tăng tiền đầu tư: Phải có địa chỉ rõ ràng (HQ).

– Doanh nghiệp vay vốn: Khó như lên trời (HQ).

– Mua nhà thu nhập thấp: Chỉ cần 1 dấu xác nhận (Infonet).

– Vinashin sẽ xử hết nợ vào đầu năm 2014? (TVN).

– Tổng hội địa chất Việt Nam nâng cao vai trò và uy tín nhờ tư vấn, phản biện xã hội (Tầm nhìn).

– Khổ vì EVN gương mẫu giống hệt Mr Đàm (PNT).

– TP Hồ Chí MInh: FDI vào khu chế xuất – khu công nghiệp tăng cao (PT).

– Siết kinh doanh đa cấp: Liều thuốc ‘chữa’ ảo tưởng (NĐT).

– Sản xuất gạo: “Chỉ cần đủ ăn và dư 20% để phòng bất trắc” (VOV). – Xuất khẩu gạo: tăng sức ép thực hiện kế hoạch cuối năm (HQ).

– Tận mục hồng, táo, lê… “made in China” tràn ngập chợ Long Biên (GDVN).

19h50′:

– Những ‘thảm họa’ đổ xuống Agribank (VTC).

– Trở về nguyên bản (DĐDN).

– Nhà đầu tư ngoại có thể được cho thuê lại bất động sản (VnEco/VOV).

– Ý kiến trái chiều về giấc mơ tăng trưởng của Trung Quốc (VTV).

– Năng lượng – lĩnh vực Trung Quốc luôn thua Mỹ (KT).

– APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực (DT). – APEC tái khẳng định các ưu tiên cho kinh tế toàn cầu (TTXVN).

– Mỹ có bước tiến lớn trong các đàm phán TPP (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nghi lễ chầu văn: Muốn gìn giữ giá trị, phải quản lý (TTXVN).  – Phục nguyên vốn cổ cho tín ngưỡng chầu văn (ANTĐ).  – Người Hà Nội háo hức xem Chầu Văn (TQ). => rez_473_4

Nếu cải lương tổ chức như gánh hát Tàu ở Thái Lan (RFA).

Múa đương đại cần thời gian tiếp cận khán giả (ND).

Huyền Chip thừa nhận cường điệu hóa “Xách ba lô lên và đi” (LĐ).

– Video: Câu chuyện văn hóa – 05/10/2013 (VTV).

LHP Busan phô bày sức mạnh của điện ảnh châu Á (TTXVN).

Paris tổ chức lễ hội Đêm trắng lần thứ 12 (RFI).

8h35′:

– Người mang tầm nhìn vượt thời đại (TN).

– Hát văn, hầu đồng không phải là mê tín dị đoan! (PT).

– Bảo tồn và dân sinh – Bao giờ song hành? (SGGP).

– Thêm gần 50 ca khúc của Phạm Duy được phép phổ biến (TN).

– Phó Giáo sư – nhạc sĩ Thế Bảo: Lý luận, phê bình âm nhạc lây lất tồn tại (SGGP).

– Nguyễn Thị Hiền với ‘Những đứa trẻ’ (TN).

– Chuyện đời Bùi Giáng – Kỳ 18: Xin chào! (TN).

– NGUYỄN TRỌNG TẠO – Bóc đi nỗi nhớ (Du Tử Lê).

– Chuyện một người say (Quê choa). – BỒ TÁT (Vũ Nho). – Truyện ngắn: Hoàng Nhật – Văn minh xí xổm (Dân luận). – Màu của nỗi nhớ (SGGP).

– Về một câu ca (DVCO).

– Nghệ sĩ hài Trường Giang: Khán giả ngày càng khó cười (PLTP).

– Thái sư Trần Thủ Độ lên sóng… sớm (TT). – “Đừng nói ít tiền thì không làm được phim tử tế” (TP). – Chuyện tình nơi mắt bão : Có thiên tai và có…. “nhân tai” (TT).

– Nạn nhân của truyền thông (ANTĐ).

– Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá (DT). – Chiêm ngưỡng các cổ vật quý của châu Á (VEF).

13h40′:

– Nghi lễ chầu văn và nỗi lo biến dạng (Tầm nhìn).

– Tưng bừng lễ hội Katé Chăm ở Ninh Thuận (Gulpataom).

– Độc đáo lễ hội thui trâu, rước cỗ làng Chiền (Tầm nhìn).

– Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa (DT).

– Phung phí cho văn hóa (TP).

– Bùi Xuân Phái qua lời bà vợ (TP).

– Đứng lên từ ‘kiếp đỏ đen’ (TN).

– J.K Rowling ngập ý tưởng xây dựng thế giới “hậu Potter” (VOV).

– Một nhà tiên đoán và tiên tri (VHNA).

– Nguyễn Minh Cần – ĐỌC “CA KHÚC TƯỞNG NIỆM” (REQUIEM) CỦA ANNA AKHMATOVA (DĐTK).

– Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật (DT).

19h50′:

– Liên hoan chầu văn: Nườm nượp xem ‘lưng Thánh’ (TTVH).

– Nguyễn Hữu Hồng Minh: Khi nhà thơ ‘ăn bóng’ (TTVH).

– Huyền Chip thừa nhận ‘có cường điệu’ (TN). – Huyền Chip thừa nhận cường điệu hóa “Xách ba lô lên và đi”, dư luận có dịu lại? (DV). – Không có chuyện thu hồi sách của Huyền Chíp (TT).

– Xôn xao Phương Mỹ Chi đến Paris By Night (PT).

– Khán giả Huế phẫn nộ với liveshow Chế Linh (TN).

– Sao Harry Potter làm việc 90 giờ/tuần vì ám ảnh thất bại (GDVN).

– Cựu thủ tướng Anh từng 20 lần được đề cử giải Nobel Văn học (DT).

– U19 Việt Nam đeo băng tang trận gặp Australia (VTC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Sử dụng sách tham khảo hiệu quả (TN).

– Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 205 sinh viên khu vực Đông Nam Bộ: Động lực để tiếp tục phấn đấu (TT).

Thu hồi bằng tiến sĩ vì đạo luận văn (KP).  – Đề nghị tước bằng của tiến sĩ đạo văn (GD&TĐ).

Học nghề “hot” cũng thất nghiệp (TQ).

– TPHCM Giải quyết khiếu nại của giáo viên trường Hồng Hà (VOH).

Vụ tranh chấp tại Trường mầm non tư thục 1-6, TP Buôn Ma Thuột: Tòa án ban hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (CAND).

Chống ùn tắc giao thông trước cổng trường học: Mở cổng phụ để “đỡ” cổng chính  (PL&XH).

Sinh viên và nỗi “ám ảnh” xe buýt (Kênh 14).

8h35′:

– Khi tham nhũng giáo dục trở thành chuẩn mực (ANTĐ).

Van_Nhu_Cuong <- PGS, nhà giáo Văn Như Cương nói về “trận đánh lớn” của ngành Giáo dục: Tồn tại lớn nhất của ngành giáo dục là… lệch hướng (ANTĐ).

– Bài đã rút – “Cái tát cảnh tỉnh Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo” (Trần Hùng).

– ‘Xóa bao cấp để cạnh tranh lành mạnh’ (VNN).

– Việt Nam sẽ ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc (GD&TĐ).

– Bảng tương tác: cần cân nhắc tính khoa học và sự cần thiết (TT).

– Cong vẹo cột sống học sinh: Áp lực từ những chiếc cặp (LĐ).

– ‘Lần sau bố đừng làm thế’ (VOV/TVN).

– Tư thế ngủ “khó đỡ” của học sinh Việt (KT).

– Nói với con về tình yêu: vẽ đúng “đường” cho “hươu” chạy (SM).

13h40′:

– Để lọt “kẻ gian” trong hàng ngũ giáo viên y khoa (SM).

– Hội phụ huynh có “tiếp tay” cho lạm thu ở các trường? (Giadinh.net).

– Chống lạm thu: Hy vọng từ một “quyền năng” mới (GD&TĐ).

– Khi “dế” vào học đường (GD&TĐ).

– Cơm “giường tầng” của “bố” Vũ (TT).

19h50′:

– Lê Đình Cường: giải nhất trực tuyến “Tự hào sử Việt” đợt 2 (TT).

– Sống bằng “mánh khóe”: đánh đu với danh dự? (TT).

– Đường đến trí tuệ đi qua trái tim (GD&TĐ).

– “Giờ học bắt đầu sớm là phản khoa học!” (TT).

– Bên trong trường đại học sành điệu nhất Thủ đô (Tri thức/TP).

– Trung Quốc: Học sinh nam nữ phải cách xa nhau nửa mét (Infonet).

– Học sinh vùng lũ sáng chế nhà chống bão, lũ cho người nghèo (CAND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Miền Trung, còn gì sau bão? (PLVN).  – Tiếp tục giúp đỡ người dân vùng bão lũ (NLĐ).  – Khắc phục hậu quả lũ lụt tại Hoàng Mai- Nghệ An (GD&TĐ). – Video: Xây dựng nông thôn mới – 05/10/2013: Bão số 10 và vấn đề an toàn hồ đập mùa mưa lũ (VTV).  – Triều cường dâng cao, người Sài Gòn lại bì bõm lội nước (VNN).

Hôn nhân cận huyết – vấn đề dân số và giống nòi (ĐBND).  – “Trái đắng” từ làn sóng lấy chồng ngoại (CAND).

NO-U đi thăm Hoàng Su Phì – Hà Giang (Thành).

Gia đình cháu bé bị chôn sống muốn nhận lại con (TN).

Đường làm xong, chưa dùng đã hỏng (Tin tức). – Dùng công nghệ Mỹ để sửa tạm cầu Thăng Long (VNE). => cau-2-1373252423-500x0-4738-1380517155

– Nguyễn Hưng Quốc: Đến Philippines, nhìn mưa, nhớ Việt Nam (Blog VOA).

Khẩn trương xử lý sự cố tràn dầu trên tàu gặp nạn (TN).  – Dầu FO trên tàu mắc cạn đã loang tới đảo Lý Sơn (LĐ).  – Đâm vào rạng san hô, tàu Panama sắp chìm (NLĐ).  – Nỗi lo vỡ tàu nước ngoài mắc cạn gần đảo Lý Sơn (VNE).  – Đưa 24 thủy thủ tàu Panama mắc cạn vào bờ (TT).

Cứu trợ nạn nhân bão lụt ở Đông Nam Á (VOA). – Ý: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân ở Lampedusa (RFI).

Bắc Cực tan băng cho phép tàu thuyền lưu thông Âu-Á (VOA).

8h35′:

– Đưa 24 thuyền viên tàu nước ngoài bị nạn vào bờ (PLTP).

– Giúp cha sửa mái nhà sau bão, bé gái bị tử vong khi bị ngã xuống ao (GDVN). – Bão lũ làm gia tăng số người thương vong (DV). – Cứu trợ ở vùng tâm bão (TN).

– Nỗi đau tột cùng của gia đình 4 học sinh bị tường đè chết ở Thanh Hóa (LĐ).

– Hậu vụ ngộ độc khí hầm cá: Nỗi đau người vợ mới ngoài đôi mươi đã thành góa phụ (DT).

– Vết thương trẻ thơ và cái ác tận cùng của người lớn (VNN).

– Vợ chồng có nhau (TT).

– Đổ xô đi “mót“ vàng ở Phước Sơn (PLVN).

13h40′:

– Một ngư dân mất tích trên vùng biển Trường Sa (Infonet). – 24 thủy thủ tàu dầu bị mắc cạn đã được đưa vào bờ an toàn (LĐ).

– Cứu hộ 24 thủy thủ tàu Bright Royal gặp nạn ở biển Lý Sơn (VOV).

– Lạ mắt những chiếc giếng khơi trong mát giữa phố cổ Hà Nội (Infonet).

– Vụ sát hại nữ sinh: Cái chết được báo trước ? (VNN).

19h50′:

– Hành trình khám phá trong rừng sâu và “xuống” núi thẳm ở Phong Nha (SM).

– Vận chuyển 600kg gà thải loại đã chết về Hà Nội tiêu thụ (LĐ).

– Buôn lậu chó vào Việt Nam: Nghề mới cho ‘mafia’ (VNN).

– Hàng vạn dân Trung Quốc náo động vì bão Fitow (TT).

– Bóng tối trên mỏ vàng (DV).

QUỐC TẾ 

vnm_2013_5060531 <- Assad bất ngờ “tung” cảnh báo sắc lạnh (VnM).  – Đặc vụ Saudi Arabia đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria? (QĐND).

Chia rẽ giữa lãnh tụ tối cao và tổng thống Iran (VOA).  – Iran muốn chế tài được nới lỏng khi tiến hành hội nghị hạt nhân mới.  – Đại giáo chủ Iran: Chính phủ Mỹ vô lý, không đáng tin (TTXVN).

Afghanistan nói 5 thường dân chết trong vụ không kích của NATO (VOA).

Bốn người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ai Cập (VOA).

Binh sĩ nước ngoài tấn công phiến quân al-Shabab ở Somalia (VOA).

Các tay súng ở Libya sát hại 12 binh sỹ chính phủ (TTXVN).  – Lybia muốn bồi thường cho vụ tấn công Đại sứ quán Nga (QĐND).

‘Góa phụ Trắng’ không trực tiếp khủng bố ở Kenya (VNE).

Chính phủ đóng cửa sang tới ngày thứ tư, giới lập pháp vẫn bế tắc (VOA).  – NT Kerry: Khủng hoảng chính trị kéo dài ở Washington sẽ làm Mỹ suy yếu.  – Mỹ: Obama kêu gọi phe Cộng hòa chấm dứt « trò hề » làm tê liệt ngân sách nhà nước  (RFI).   – Chính phủ Mỹ vẫn bế tắc NLĐ).

Một người tự thiêu tại công viên trước Quốc hội Mỹ (VOA).

Ủy ban Thượng viện Italia khai trừ cựu Thủ tướng Berlusconi ra khỏi quốc hội (VOA). – Thượng viện Ý đòi gạt Berlusconi ra khỏi chính trường  (RFI).

Chánh Tòa Hiến pháp Indonesia chứa ma túy (NLĐ).

8h35′:

– Tổng thống Syria sẽ ra ứng cử (PLTP).

– Tổng thống Iran bị ‘sửa lưng’ (TN).

– Tổng thống Ai Cập cam kết sớm hoàn thành Hiến pháp mới (VOV).

– Chuyện đăng đàn ở Liên Hiệp Quốc (TT).

– Đặc nhiệm Nga sắp có súng “khủng” bắn xuyên giáp (KT).

– Tổng thống Mỹ kêu gọi Hạ viện bỏ phiếu thông qua ngân sách (VOV). – Tổng thống Obama: “Hãy chấm dứt trò hề này…!” (PLTP).

– Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở Quốc hội Mỹ đã chết (VOV).

13h40′:

– Assad thừa nhận đã ‘phạm sai lầm’, ‘có lỗi’ trong vấn đề Syria (Soha).

– Ai Cập dậy sóng: Đụng độ gay gắt tại quảng trường Tahrir (KT). – Ai Cập đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với người biểu tình (VOV).

– Mỹ mở chiến dịch tấn công khủng bố ở châu Phi (TT). – Mỹ tăng cường truy quét khủng bố sau vụ tấn công tại Kenya (VOV). – Mỹ bắt sống một thủ lĩnh khủng bố (VNN). – Mỹ: Truy đuổi đến cùng những kẻ khủng bố (LĐ).

– Chính phủ Mỹ đóng cửa: Cuộc nội chiến chuyển hóa (PLTP). – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Mỹ có thể bị suy yếu (TT). – Obama yêu cầu “chấm dứt trò hề”, Lầu Năm Góc hoạt động trờ lại (Infonet). – Tổng thống Obama: “Chấm dứt trò hề này và ngừng đóng cửa” (TT). – Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi nhiều nhân viên trở lại làm việc (TT).

– Cảm nhận về bảo hiểm y tế ở Đức nhân vụ Obamacare (Gocomay).

– Ủy ban Thượng viện Ý khai trừ cựu Thủ tướng Berlusconi (TBKTSG).

19h50′:

– Nga, Mỹ nhờ Na Uy giúp địa điểm tiêu hủy vũ khí hóa học (Tin tức). – Tổng thống Syria từ chối đàm phán với “những kẻ khủng bố” (VOV). – Tổng thống Assad: Obama là kẻ lừa dối, Syria sẽ chiến thắng (Tin tức).

– Israel đồng quan điểm với Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran (VOV). – Mỹ yên tâm Iran không phát triển vũ khí hạt nhân trong 1 năm nữa (Tin tức).

– Biệt kích SEAL giỏi hơn ninja! (NLĐ).

– Cuộc chiến ngân sách Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (VOV). – Ai đang “làm mưa làm gió” quốc hội Mỹ? (PT).

– Chuyện nước Mỹ: Mua súng dễ như mua rau (TTVH).

* RFA: Audio:  + Sáng 5-10-2013; + Tối 5-10-2013 ; Video: +  .

* RFI:  

* VTV: + Chào buổi sáng – 5/10/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 05/10/2013;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 05/10/2013; + Sự kiện và bình luận – 05/10/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 05/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 05/10/2013;  + Thời sự 12h – 05/10/2013;  + Thời sự 19h – 05/10/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: