BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2048. ĐỨC: ĐẢNG DÂN CHỦ TỰ DO QUAY TRỞ LẠI

Posted by adminbasam trên 01/10/2013

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Sáu, ngày 20/09/2013

(Tạp chí Tạp chí Frankfurte Allgemeine Zeitung – ngày 3/8/2013)

Sau nhiều năm khó khăn, đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã vượt qua chướng ngại vật 5% trong mọi cuộc thăm dò dư luận. Thành tích này có được là nhờ vào kế hoạch đánh thuế của liên minh giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh và cả sự không hành động gì.

Xếp hạng dành cho ứng cử viên một thời này đang ngày càng tăng. Vào ngày 25/7/2013, cơ quan cuối cùng trong số các tổ chức thường xuyên đánh giá thành tích của các đảng phái chính trị, đã chấm dứt trạng thái tồi tệ: Chương trình Deutschlandtrend của kênh truyền hình ARD đánh giá FDP lại có cơ hội nhận được ít nhất 5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào ngày 22/9 và quay trở lại Quốc hội Đức. Còn theo Viện nghiên cứu thăm dò ý kiến tại Allensbach, cơ quan thực hiện các đánh giá theo ủy thác của báo Frankfurte Allgemeine Zeitung, FDP thậm chí nhận được tới 6,5% sự ủng hộ.

Tại sao điều này lại có thể xảy ra? Vào năm ngoái, ít ai đánh cược vào một tương lai chính trị cho FDP, đảng này thường xuyên quanh quẩn ở mức 2 – 3% trong các cuộc thăm dò dư luận. FDP đã không thực hiện được gì từ các kế hoạch giảm thuế hào phóng của họ, sau đó họ còn chia rẽ nghiêm trọng về kế hoạch giải cứu đồng euro và ban lãnh đạo đảng bất đồng liên tục với nhau. Vào tháng 1/2013, Philipp Rosler, người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội bang Niedersacsen, vẫn còn vượt qua đối thủ của mình là Rainer Bruderle, và sau đó tuyên bổ rằng Bruderle là ứng cử viên của đảng cho vị trí thủ tướng, người đã vắng mặt nhiều tuần liền vào giữa mùa Hè tranh cử do tai nạn.

Nỗi lo tăng thuế

Nếu người ta tin vào các chuyên gia thăm dò ý kiến, vậy đây là bí quyết cho sự tái sinh của đảng theo chủ nghĩa tự do này: Mọi người đơn giản là không còn nghe nói gì về FDP, nhất là khi có liên quan đến các vấn đề tiêu cực. Họ để sai lầm của người khác phát huy tác dụng. Khi nhìn vào các bảng biểu để xem khi nào xu hướng tích cực này bắt đầu được củng cố, người ta có thể xác định thời điểm khá chính xác: Những tuần trong tháng 4/2013 đã mang tính chất quyết định, khi SPD và đảng Xanh cuối cùng công bố chương trình tranh cử của mình tại đại hội đảng. Điều mà trước đó còn khá mơ hồ, giờ đã được phổ biến rõ ràng trên tất cả các phương tiện truyền thông: Nếu SPD hoặc đảng Xanh tham gia chính phủ tương lai, các loại thuế sẽ tăng mạnh.

Cái mà các đảng phái đối lập đang làm, tiến hành chiến dịch tranh cử với việc tạo thêm gánh nặng cho người dân, là điều mà Renate Kocher, Giám đốc Viện nghiên cứu về thăm dò ý kiến Allensbach, vẫn luôn không hiểu được. Bà cho biết: “Vào năm 2012, phần lớn ban lãnh đạo các doanh nghiệp tại Đức vẫn ủng hộ ý tưởng thành lập một liên minh lớn”. Lúc đó, liên minh hỗn loạn giữa đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và FDP được coi là cực kì gây bối rối cho cả các doanh nghiệp. Người ta nuối tiếc nhìn lại thời kì trước đây khi Thủ tướng Angela Merkel của CDU điều hành đất nước vượt qua thời kì đầu tiên của cuộc khủng hoảng tài chính cùng với các Bộ trưởng thuộc SPD như Peer Steinbruck hay Olaf Stolz. Cả chính trị gia đầu bạc tại Bộ Ngoại giao Đức, Frank Walter Steinmeier, cũng tỏ ra hữu dụng cho nền kinh tế xuất khẩu của Đức hơn là người mới học nghề trong lĩnh vực ngoại giao Guido Westerwelle.

Điều nàv đã hoàn toàn thay đổi. Kocher nhận định từ lần thăm dò ý kiến này: “Giờ đây các ban lãnh đạo lại muốn liên minh CDU – FDP. Mong muốn này chủ yếu xuất phát từ kế hoạch thuế của SPD và đảng Xanh. Mọi người đều nghĩ: Chỉ với FDP tham gia liên minh, Thủ tướng Merkel mới có thế lãnh đạo theo một con đường mà không dẫn tới sự tăng mức thuế đáng kể”. Ngoài ra, một số chính trị gia của CDU cũng tỏ ra đồng tình với việc tăng thuế, như Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ hiến bang Saarland. Điều này càng củng cố thêm ấn tượng rằng: CDU và SPD sẽ nhanh chóng thống nhất về một mức thuế suất cao hơn dành cho mức thu nhập cao nhất trong các cuộc đàm phán thành lập liên minh.

“Trước tiên là cng cố, sau là giảm bt gánh nặng”

Mới đây, chính Thủ tướng Merkel đã đem lại cho FDP một món quà được hiểu sai. Kể từ khi áp dụng Thuế phụ thu đoàn kết với Đông Đức vào năm 1995, FDP khi đó cũng tham gia chính phủ, đã yêu cầu hủy bỏ loại thuế này trong mọi chương trình tranh cử của mình. Vào giữa tháng 7/2013, Chủ tịch nhóm nghị sĩ quốc hội của FDP Rainer Bruderle lại bàn luận về vấn đề này. Sau đó, Thủ tưởng Merkel đã khiến chủ đề này trở nên nổi tiếng, khi bà bảo vệ mạnh mẽ quan điểm đối lập: Khoản phụ thêm trong thuế thu nhập phải được thu ngay cả sau khi Hiệp ước đoàn kết với Đông Đức kết thúc vào năm 2019. Xét cho cùng thì cũng có đủ nhu cầu đầu tư ở phía Tây đất nước.

FDP ăn mừng, nhưng đồng thời chủ đề này đối với họ cũng có điều gì đó không ổn. Và đó không phải chỉ vì cuộc tranh luận dành cho giai đoạn tranh cử nóng bỏng có lẽ xuất hiện quá sớm. Như các cuộc thăm dò ý kiến vào tháng 7/2013 cho thấy, FDP đạt được kết quả khá tốt với sự kín đáo của mình. Mọi người tin rằng họ có khả năng tham gia thành lập chính phủ để ngăn cản đề xuất tăng thuế của các đảng khác. Một đối tác liên minh luôn có quyền ngăn cản việc thông qua một đạo luật mới. Và khi không có đa số ủng hộ, sẽ không có quyết định nào được đưa ra trong Quốc hội, đơn giản là như vậy, trừ phi Thủ tướng Merkel liên minh với đa số nghị sĩ của SPD trong Hội đồng Liên bang.

Nhưng một cuộc tranh luận mới về việc giảm thuế nhanh chóng, một chủ đề có thể gây nguy hiểm cho một ngân sách cân bằng, vốn là mục tiêu cao nhất kể từ khi diễn ra cuộc khủng hoảng nợ công trong Khu vực đồng euro? Đây có lẽ là một cảm giác quen thuộc đầy nguy hiểm và nó gợi nhớ đến thời kì đầu đầy khó chịu của liên minh CDU-FDP. Vì vậy Chủ tịch FDP Philipp Rosler đã nhanh chóng phản đối đề xuất từ nhóm của Bruderle, trong đó cân nhắc về việc giảm thuế phụ thu đoàn kết ngay trong năm 2014. Rosler nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 3/8: “Trước tiên là củng cố, sau là giảm bớt gánh nặng”. Việc giảm thuế phụ thu đoàn kết sẽ không được thực hiện trước năm 2016.

Chủ đề “Châu Âu”: FDP hưởng li từ sự không hành động gì

Tổng thư ký của FDP Patrick Doring cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi không muốn một sự cắt giảm gánh nặng bằng tiền đi vay mượn”. Tuy vậy, ông tin rằng cuộc tranh luận này cũng giúp cho chiến dịch tranh cử. Ông nói: “Chủ đề thuế phụ thu đoàn kết đã được bàn luận nhiều trong dân chúng và nó sẽ tiếp tục được nhắc đến cho tới khi cuộc bầu cử diễn ra. Chúng tôi muốn giữ lời hứa mà chúng tôi đã đưa ra cho người dân khi áp dụng loại thuế này: Việc này liên quan tới một loại thuế về thời gian”.

Các chuyên gia thăm dò ý kiến tỏ ra nghi ngờ việc người Đức sẽ tin lời của FDP. Giám đốc Kocher cho biết: “Thuế phụ thu đoàn kết với Đông Đức hiện nay không phải là một chủ đề mang tính quyết định đối với đa phần người Đức. Người dân ở Đông Đức dù thế nào cũng muốn giữ nó lại, và thời hạn hủy bỏ loại thuế này còn quá xa”. Khi các chính trị gia của CDU đi qua các khu vực dân cư ở Tây Đức trong chiến dịch tranh cử, lời nói bóng gió rằng vị nữ Thủ tướng hào phóng đến từ Đông Đức cũng muốn thúc đẩy những con đường vành đai giữa Emden và Freiburg trong tương lai, cũng sẽ giúp được họ. Nỗ lực của Merkel là khá ích kỷ, lợi ích có thể dành cho FDP nhiều nhất cũng chỉ là một hiệu ứng phụ.

Ngay cả chủ đề châu Âu cũng cho thấy FDP trước hết hưởng lợi từ việc không hành động gì. Đảng này tranh cãi về gói giải cứu cho các quốc gia gặp khủng hoảng nhiều hơn bất cứ đảng phái nào trong Quốc hội Đức. Và chính sự im lặng lại giúp đỡ FDP, sự im lặng mà Merkel đã đem lại đúng vào cuộc bầu cử. Bất chấp mọi sự bối rối, mà FDP trước đó đã gây ra: Vào mùa Thu năm 2011, họ đã thành công trong việc phá vỡ rào cản 5% từ dưới lên. Lúc đó, FDP đang tranh cãi về một cuộc bỏ phỉếu giữa các thành viên về vấn đề quỹ giải cứu châu Âu. Cũng chính từ sự thiếu kinh nghiệm của mình mà đảng này trở thành sân khấu thay thế cho một cuộc tranh luận xã hội mà chưa được thực hiện ở nơi nào khác, và họ một phần được thu nhận bởi những người hoài nghi về châu Âu, nhóm chính trị mà FDP hầu như không có chung mục tiêu hay lý tưởng.

Tham gia Quốc hội bằng sự hưng thụ miễn phí

Trong cuộc bầu cử Quốc hội bang Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfalen, sự kiện đã mở màn sự hồi sinh của FDP vào tháng 5/2013, cả hai ứng cử viên Wolfgang Kubicki và Christian Lindner đều lảng tránh chủ đề châu Âu và việc giảm thuế. Họ hưởng lợi từ việc tỏ ra không đồng tình càng nhiều càng tốt với đảng của mình. Việc các liên

đoàn địa phương của CDU được coi là không có thành tích gì nổi bật cũng giúp họ tại hai bang này.

Thời kỳ mà trong đó FDP thường xuyên được nhắc tới nhờ vào các cuộc tranh cãi kéo dài, đã qua đi từ nhiều tháng nay. Tuy các chính trị gia FDP vẫn xuất hiện trong các bản tin, nhưng hiếm khi với các đề tài gây tranh cãi. Ngoại trưởng Guido Westerwelle thể hiện quan điểm ngoại giao về chính trị thế giới, Bộ trưởng Tư pháp Sabine Leutheusser-Schnarrenberg đôi khi bàn luận về vụ bê bối tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) với những người chỉ trích nước Mỹ có cùng quan điểm. ít nhất kế từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Thomas de Maiziere của CDU vướng vào các cuộc tranh luận về chương trình sản xuất máy bay không người lái Eurohawk, những thông điệp nghiêm túc giữa CDU và FDP không còn được phân chia rõ ràng như trước đây.

Sự hưởng thụ miễn phí sẽ là đủ cho một sự quay trở lại Quốc hội Đức. Nhưng có thể FDP sẽ không thu được kểt quả tốt giống như trong lần bầu cử vào năm 2009, khi mà họ nhận được 14,6% số phiếu bầu và gửi 93 đại biểu vào Quốc hội Đức. Và nếu kết quả họ có được không đủ để liên minh với CDU, phần còn lại của FDP sẽ lại phải thay đổi chiến lược của mình. Người ta không thể tiến xa trên chặng đường lặng lẽ khi là một đảng đối lập nhỏ./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: