BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 21-09-2013

Posted by adminbasam trên 21/09/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và ngư dân (CAĐN).  – Huế triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ). => 1

– Truyền thông TQ lo sợ Kilo Việt Nam sắp về Biển Đông (ĐV).

– Hội thảo Biển Đông ở Campuchia: không tập trận nhiều trong khu vực (RFA). – ASEAN – Biển Đông: Thành tựu, Thách thức và hướng đến tương lai (VTV).

– Xu hướng mới: Đối tác chiến lược thay cho liên minh quân sự (TN).

– Về các bản đồ mốc giới Việt-Trung (Boxitvn).

– Mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc đẩy Việt Nam và Hoa Kỳ gần hơn với Ấn Độ (Harsh V Pant/TCPT).

– Nguyễn Trung: Suy ngẫm về thời cuộc (Boxitvn). Một bài viết rất công phu về quan hệ với Mỹ và Trung Quốc! – Tô Văn Trường: TS Tô Văn Trường: Góp ý bài viết Suy ngẫm về thời cuộc của Anh Nguyễn Trung (NLG).

– Tự do lập hội: Điều kiện khó nuốt của TPP (RFA/ Diễn đàn XHDS).  – Góc nhìn người lao động: Cảnh báo về hiệp định thương mại (DTD).

– Bùi Văn Phú: Obama đã quên Việt Nam? (BBC). “Chỉ cho đến khi nào lãnh đạo Hà Nội tự mình quyết tâm ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc, như Myanmar đang làm, khi đó Tổng thống Obama cũng sẽ muốn đến thăm Việt Nam ngay”.

– Vatican nói quan hệ với VN đạt tiến bộ bất chấp vụ bạo động ở giáo phận Vinh (VOA).  – Về thăm Nghệ An – Những miền quê “tốt đời đẹp đạo” (TTXVN). – Quảng Trị quê tôi (DLB). “Đừng mắc bẫy cộng sản luôn nham hiểm/ Chúng gạt lừa nhằm để kiếm đô la/ Hãy nhìn đi chúng bán cả sơn hà/ Quê tôi đó đất quảng nghèo xơ xác …”

– Chủ tịch Việt Nam hứa cải cách nhưng biện hộ cho trấn áp (RFI). – Chủ tịch Trương Tấn Sang: ‘Việt Nam đang cải tổ chính trị’ (VOA). – Tuyên giáo Đảng ‘bịt miệng’ chủ tịch nước (DLB).

– Trao đổi về nhân quyền với đại diện G4 (Tuyên bố 258). – Phát triển đất nước phải gắn llền với nhân quyền (Phương Bích). – Trao đổi với Hoàng Thị Nhật Lệ và Đông La về Tuyên bố 258 (Trịnh Hữu Long).

– Mẹ Nấm: Tuyên bố 258 – Tôi nói về quyền của mình (DLB).  Điều 258 Bộ Luật Hình Sự của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam có ngăn được Internet?  – TIN NÓNG ! CÔNG AN- MẬT VỤ KIẾM CHUYỆN KHỦNG BỐ GIA ĐÌNH Bùi Thị Minh Hằng (Bùi Hằng). – CHÂN DUNG LỰC LƯỢNG “PHẢN ỨNG NHANH” CỦA CÔNG AN PHƯỜNG 1 THÀNH PHỐ Vũng Tàu.

– Kinh hoàng phát ngôn bá đạo của những tờ báo có tên Nhân Dân (Người Buôn Gió). “Báo QĐND lên án những thế lực phản động đang âm mưu hạ bệ thần tượng HCM trong lòng nhân dân ta.  Thế nhưng báo QĐND vì quá u mê hay cuồng tín vào ông thầy dạy môn ‘đấu tranh chống diễn biến hòa bình’ mà đã đưa ra một bài viết cực kỳ tai hại, tác động xấu đến niềm tin nhân dân bấy lâu… Đến lúc phải dùng loại y tá Trung Quốc để nói về lãnh tụ nước mình, dùng Việt kiều (gian) để nói về nội tình tôn giáo trong nước… có lẽ các tờ báo có tên Nhân Dân đã chẳng còn nhân dân nào trong đó nữa rồi“.  – Viết nhanh nhân đọc bài viết của ông Trần Chung Ngọc trên báo Nhân Dân (Anh Vũ).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Năm năm và bài học không thuộc qua sự kiện nhục nhã của truyền thông Cộng sản (RFA’s blog). “Khi dàn đồng ca báo Đảng cùng đồng giọng “lên án, tố cáo” và giở giọng đạo đức với những bài vở cùn nhất với một sự kiện nào đó, thì khi đó người ta biết nhà cầm quyền đã gây tội ác“.

Giáo xứ Bình Thuận: Trung thu đặc biệt hướng về Mỹ Yên (NVCL). – Nguyễn Tuyên: Vụ Mỹ Yên theo lời kể của người dân (VietCatholic). – Tin quan trọng: Tòa thánh khẳng định cần phải điều tra thêm về vụ xung đột tại Mỹ Yên (Bùi Hằng).

– Thăm Vatican : Nỗ lực xoa dịu của Việt Nam sau vụ Mỹ Yên ? (RFI).

2

<- LS Lê Quốc Quân sẽ ra tòa ngày 2/10 (RFA). – Luật sư Lê Quốc Quân sẽ ra tòa ngày 02/10 (RFI). – Ông Lê Quốc Quân ra tòa ngày 2/10 (BBC).

– Thân nhân ông Đặng Ngọc Viết kỳ vọng chính sách đền bù đất thỏa đáng (VOA).

– Dân oan phía nam tố cáo quan chức chính quyền ra Quốc tế (Xuân VN).  – Đại ca Ca Hải phòng sẽ tiếp tục viết sách hay để bán.

– Cánh Cò: Khi vô cảm trở thành không khí (RFA Blog).

– Nguyễn Mộng Hoài: Tiếp tục đổi mới tư duy chứ không phải “ tái cấu trúc tư duy… (Quê choa).

– Phản biện một bài viết quá khứ của Giáo sư Văn Như Cương (ĐHLV).

– Thiện Tùng:  Có đâu như ở Việt Nam? (Boxitvn).  Tham nhũng tràn lan từ … trong đảng! – Tìm không ra chúng nó vì chúng nó người đằng mình (Quê choa). – Cú đào thoát ngoạn mục có một không hai tại Đơn Dương – Lâm Đồng (DLB).

– Chống tham nhũng cứ luẩn quẩn (TT).  – Bánh Trung thu… không có lỗi (PNTP).

– Bộ trưởng Nội vụ: Chỉ 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ (VNN).  – Làm rõ chạy chức, chạy ghế (NLĐ).  – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Cách thức hiện nay có giúp tuyển được công chức “vừa hồng, vừa chuyên”? (QĐND).

– Chủ nghĩa duy chức (TMCN).  – DIỄN BIẾN MỚI CỦA VỤ ĐINH ĐỨC LẬP Ở BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT (Tễu).

– Việt Nam : Vinashin sa thải 14 ngàn nhân viên (RFI). – Việt Nam: Bê bối Vinashin buộc cắt giảm 14.000 nhân viên (VOA).

– CMND còn lắm rối rắm (NLĐ).

– Vụ chôn thuốc trừ sâu: Ngày nhiều tâm trạng ở “vùng đất thuốc sâu” (LĐ).  – Khi đám đông không theo luật (BBC).

– PCCC Hải Dương: Đã kém lại còn nói dối! (PT).

– Phạm Chí Dũng: Xả lũ “giết sống” ở Đắc Lắc: Phải có án cho những kẻ gây án! (Boxitvn). – Xả lũ cứu đập nhưng hại chết dân! (NLĐ).

– Lấp vịnh Nha Trang! (NLĐ).

– Sao lại buông bút hả anh Minh Diện? (Hà Hiển). “Qua ý kiến của các còm sĩ trên Blog BVB, mình thấy đại đa số mọi người, cũng giống như mình đều biết ơn Minh Diện về bài viết thể hiện những tình cảm rất trân trọng đối với Cụ Phan Khôi. Mình muốn nhấn mạnh đến từ ‘biết ơn’ vì có một còm sĩ trên Blog BVB, trong khi bênh vực cho Minh Diện đã cho rằng ‘anh làm ơn mang oán’. Nếu có thể nói Minh Diện đã “làm ơn” cho ai thì anh đã ‘làm ơn’ cho đông đảo bạn đọc“. – Một bài “nói lại” với nhà báo Minh Diện (Bùi Văn Bồng).

– Đào tạo con người và đào tạo công cụ (FB Paolo Thành Nguyễn).

– Nhà phát triển bất động sản người Mỹ để lại sự tức giận ở Việt Nam (Lê Anh Hùng).

– LÍ TƯỞNG CỦA THANH NIÊN AN NAM (PHẦN I) (Thùy Linh).

– Tưởng Năng Tiến: Năm ngàn & năm cắc (pro&contra).3

– Khai mạc “Triển Lãm Thuyền Nhân Việt” tại Úc: Vắng vẻ! (Công dân). =>

– Trịnh Hội: ‘Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi’ (Blog VOA). “Chẳng lẽ đất nước mình sau bao năm không chiến tranh, được cho là an bình, ngày càng phát triển, vẫn không thể giữ được chân của chính con dân Việt? Điều gì buộc họ phải bỏ tiền, bỏ công (và cũng có thể là bỏ mạng), vượt đại dương trên hàng ngàn hải lý để đến Úc xin tỵ nạn?”.

– Chương 1 – Phần 1 sách “Chúng tôi không hỏi họ từ đâu tới”: Những đường nét mờ ảo (phần 1) (Phan Ba). “Việt Cộng treo cổ những người già nhất trong làng lên, những người mà lần bầu cử họ đã được các nhà quan sát quốc tế tuyên bố là hoàn toàn không thể chê trách gì được. Việt Cộng dùng súng liên thanh bắn vào đám đông đàn bà và con nít, cho nổ mìn trong chính những đám đông người đó, bắn súng cối vào nơi họp chợ, nơi nhiều nhất là có một người lính về phép giúp vợ mình đi chợ. Khủng bố trực tiếp“.

– Bắc Kinh lo sợ thất bại trong trận chiến kiểm duyệt trên mạng (RFI). – Đảng Cộng sản còn tồn tại ở Trung Quốc được bao lâu nữa? (PVLH).

– Hoa Kỳ điều tra việc thuê mướn con ông cháu cha ở Trung Quốc (VOA).

– Chuyên gia kêu gọi Mỹ-Trung dự phòng Bắc Triều Tiên sụp đổ (RFI). – Bắc Hàn sụp đổ và kịch bản ứng phó (BBC). – Hoa Kỳ: CHDCND Triều Tiên không thực hiện các cam kết trong lĩnh vực hạt nhân (Kichbu).

– Hoàng Tử Campuchia tuyệt thực phản đối vụ bế tắc chính trị (VOA). – Cam Bốt : Một hoàng thân tuyệt thực đòi ”công lý” cho đối lập (RFI).

– Putin có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ tư (BBC).  – Nga: Ông Putin có thể tranh cử tổng thống lần nữa (VOA).  – TNS McCain: Putin đồng minh với bạo chúa, cai trị bằng đàn áp.

– Đức Giáo Hoàng kêu gọi Giáo hội tìm kiếm sự quân bình mới (VOA).

– Quyền của người tù ở Mỹ: Tiểu bang New Mexico bồi thường cho các tù nhân bị buộc phải ngồi kẹp lấy nhau (Người Việt).

– Cuộc đua “nước rút” của Phó Thủ Tướng gốc Việt Philipp Rösler dịp bầu cử Quốc Hội Đức 2013 (Hạ Long).

– Live Not By Lies Đừng Sống Bằng Dối Trá  (Góc Sân). “toàn văn của bài tiểu luận của Alexander Solzhenitsyn “Đừng Sống bằng dối trá” có lẽ là cái cuối cùng ông viết trên đất quê hương mình – trước khi Liên Xô sụp đổ – đã và lưu hành trong giới trí thức của Moscow tại thời điểm đó. Bài tiểu luận ghi ngày 12 Tháng Hai, cái ngày mà mật vụ đột nhập vào căn hộ để bắt ông. Ngày hôm sau, ông bị lưu đày sang Tây Đức.”

– Thương lượng sự Thay đổi Cơ bản: Hiểu và Mở rộng các Bài học của các cuộc Đàm phán Bàn Tròn Ba Lan (Kỳ 19) (Boxitvn).

8h45′:

– Trường Sa luôn trong tim (TVN). – Trưng bày tài liệu quý về Hoàng Sa và Trường Sa (TN).

– Đài Loan sắp xây cầu cảng phi pháp ở Trường Sa (TN).

– Sự thật việc Trung Quốc xây Trung tâm cảnh báo sóng thần (ĐV).

– Trung Quốc đổi giọng với ASEAN khi bàn về biển Đông (PNT).

– ‘Vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông đang tiến triển tốt’ (SM). – Mỹ không định lập căn cứ lâu dài tại Philippines (DT).

– Nhật âm thầm đối phó chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc (Soha). – “Nếu Nhật bắn UAV TQ không khác gì chơi lửa bên thùng thuốc súng” (GDVN).

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Đất đai và… ‘tự xử’ (TVN).

– “Ăn qụyt” môi trường cũng là tham nhũng (DV). – Chống tham nhũng đừng hô hào suông (TT). – Những cung điện lộng lẫy thời hiện đại (DT). – Phiếm: Bé xé to! (PLTP). – Ông Vũ Quốc Hùng: “Cán bộ không thể nghèo, nhưng cũng không được hèn” (GDVN). – Án tham nhũng bị nghẽn vì giám định chậm (PLTP).

– Người dân ít tham gia tố cáo tham nhũng – vì sao?: Bảo vệ, khen thưởng người tố cáo không thể xem nhẹ (LĐ).

– Chủ tịch Quốc hội: Chạy chọt, khâu nào cũng có (TP). – Thành phố 900.000 dân có 3.200 cán bộ công chức (DT). – Chỉ 1% công chức… không hoàn thành nhiệm vụ (TN). – Chỉ 1% CBCC làm việc kém? (PLTP).

– Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Việt Nam có một luật rất lạ mà thế giới chưa có… (LĐ). – Thường vụ QH than phiền về “nghị định vượt luật” (PLTP).

– Phó Chánh thanh tra tỉnh xây nhà chiếm đất lối thoát hiểm (DV). – Phú Thọ: Chủ tịch xã lấn chiếm đất, dùng bằng giả? (DV). – Bí thư Quảng Bình: “Cán bộ ép dân đóng tiền sẽ bị xử lý” (PLTP).

– Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Giãi bày thêm về vấn đề cũ (VEF).

– Bài học đắt giá về quản lý hồ đập! (TP).

– Dự báo bão (TN).

– Nhận diện lâm trường quốc doanh và mâu thuẫn đất đai: Quyết sách nào cho lâm trường quốc doanh? (VOV).

– Dân Hà Nội có còn thanh lịch? (PT).

– Bí mật kiến trúc biểu tượng quyền lực Trung Quốc (VTC). – Bóc lột sức lao động ở Trung Quốc: “Nhà tù” khắc nghiệt Foxconn (DV).

13h30′:

– Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Huế (TT).

– VN mở cửa đón nước lớn hợp tác dầu khí trên biển Đông (PNT). – Học giả Mỹ: Nga-Việt tăng cường hợp tác ở Biển Đông, Bắc Kinh bất mãn (GDVN).

– Tăng tình đoàn kết ASEAN trong vấn đề Biển Đông (TTXVN).

– Trung Cộng và bản quy tắc ứng xử COC (Phi Vũ). – Trung Quốc ‘rải’ điều kiện phi lý từ Biển Đông tới Hoa Đông (SM). – Trung Quốc “can thiệp có chọn lọc” các vấn đề quốc tế (GDVN). – Giải pháp Biển Đông nhìn từ khủng hoảng Syria (ĐV).

– Trung Quốc đòi Nhật thừa nhận tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư (TT). – Ưng biển quyết đấu Bò rừng ở Hoa Đông (TN).

– Chủ tịch Việt Nam cam kết cải tổ, bảo vệ chính sách đàn áp blogger (DTD).

– THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CHO TƯƠNG LAI CỦA VIỆT NAM (Hồ Hải). – Thích Tuệ Sỹ – Trí thức phải nói! (DĐTK).

– GS. NGÔ ĐỨC THỌ ĐÒI LÀM RÕ VAI TRÒ THỰC CỦA MẶT TRẬN (Tễu).

– Lê Hồ huyết kỳ bí phổ (DLB). – Cộng sản tiếp tục dung sách bôi nhọ Phật giáo Hòa Hảo (DCCT).

– Ai cần nhận thức đúng: Dân hay đảng? (DLB).

– Nguyễn Trung – Suy ngẫm về thời cuộc (2) (Dân luận).

– Thư Trần Độ gửi Lữ Phương (Ngô Minh). – Café sáng thứ 7 (#16): Nhân tai! (TMCN). – HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 160: BAO GIỜ ĐẾN THÌ ĐẾN) (Trần Mỹ Giống).

– Lưu Hiểu Ba: Đất đai thuộc sở hữu nhà nước là thượng phương bảo kiếm để chính quyền cưỡng chế giải tỏa di dời (Phạm Vũ Lửa Hạ). – Ngẫm ngợi cuối tuần: Câu chuyện đất đai (TTVH). – Nhìn thẳng vào việc dân dùng vũ lực phản ứng quan chức (NĐT).

– Nỗi lòng Chủ tịch QH trước sự biến hóa của tham nhũng (PNT). – “Cung điện trụ sở” và “mái bạt trường em” (TT). – Hay là chán rồi? (TP).

– “Có Bộ phải tới 11 Thứ trưởng, vậy trách nhiệm Bộ Nội vụ thế nào?” (Infonet). – Vẫn áp dụng chuẩn ngạch công chức từ 20 năm trước: Trách nhiệm thuộc cơ quan nào? (ĐĐK). – Cần làm rõ chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức (Tầm nhìn). – Làm rõ 30% công chức không làm được việc  (TT). – Bí thư xã bị “tố“có phép “phân thân”? (PLVN).

– CMND thay đổi chóng mặt tốn 1000 tỷ, lãng phí ai chịu? (PNT). – Cột điện lấn làn đường sắt trên cao – một sự lãng phí rất… lạ  (SM).

– Đầu tư “khủng”, ngập vẫn hoàn ngập (ĐĐK).

– Vụ chôn thuốc sâu: Dân chưa “phục” kết luận của UBND tỉnh (DV). – Vụ chôn thuốc sâu: dân thêm lo sau quyết định của UBND tỉnh (SM).

– “Rất gay go với tình trạng luật treo” (DV). – “Phải xem luật đã ban hành đi vào cuộc sống hay chưa” (VOV).

– Trung Quốc: Chống tham nhũng quyết liệt (CATP).

– Triều Tiên bất ngờ hoãn đoàn tụ gia đình với Hàn Quốc (DT).

19h05′:

– Ca khúc biển đảo của Quỳnh Hợp: Trường Sa là ‘làng quê’ thân yêu (TTVH).

– Bế mạc Hội thảo khu vực về ASEAN và Biển Đông: Tăng cường tiếng nói chung, tình đoàn kết của ASEAN trong vấn đề Biển Đông  (SGGP).

– Nhật, Mỹ, ASEAN cần ‘liên thủ’ để đối phó Trung Quốc (Infonet). – Trung Quốc sẽ làm gì để chống lại liên minh tay 3? (ĐV).

– Mỹ không mở lại căn cứ quân sự tại Philippines (PT).

– Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về đảo tranh chấp (VOV). – Trung Quốc sẵn sàng đàm phán về Điếu Ngư/ Senkaku nếu Nhật thừa nhận có tranh chấp (Tin tức). – Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán với Nhật về quần đảo tranh chấp (DT). – Vương Nghị: Chỉ cần Nhật thừa nhận có tranh chấp, TQ sẵn sàng đàm phán (GDVN).

– Cán bộ công chức ở Việt Nam sướng thật ! (Tầm nhìn). – Số liệu của Bộ trưởng Nội vụ quan liêu đến khó tin (SM).

– Dân lãng phí, cung điện nguy nga công quyền tiết kiệm? (ĐV).

– Sai phạm nghiêm trọng tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Phước (Tầm nhìn).

– Luật lạ và độc chỉ có ở Việt Nam! (Tầm nhìn).

– Vụ chôn thuốc BVTV: Bệnh viện K tư vấn khám sức khoẻ cho dân (Infonet). – Đại biểu Quốc hội nghe ý kiến vụ chôn thuốc trừ sâu (TP).

– Không thể dự báo chính xác giờ bão vào bờ (NLĐ).

– Triều Tiên hoãn vô thời hạn việc đoàn tụ gia đình ly tán (TN).

KINH TẾ

– Phỏng vấn TS. Lê Xuân Nghĩa: Ngân hàng trốn bán nợ là chuyện bình thường (ĐT).  – Ứng xử với nợ khó đòi cách nào? (DĐDN).

– Phỏng vấn ông Bùi Kiến Thành: ‘Không có cơ sở ngăn ngân hàng phá sản’ (BBC).  – “Gây mê” tái cơ cấu ngân hàng (TC).  – M&A: Con đường ngắn nhất để tái cơ cấu ngân hàng (CT).

– Đường cong lãi suất đã được hình thành (TBNH).

– “Quản” DNNN: Bài 2: Muốn “quản” phải “tái” (TQ).

4<- Chốt danh sách kiểm toán 44 “ông lớn” (ĐT).

– Thị trường vàng khi chính sách đã “ngấm” (TBNH).

– Doanh nghiệp BĐS than khó chuyển đổi dự án (TBKTSG).  – Khó như bán nhà phố cổ Hà Nội (VnEco).  – BĐS Hà Nội: Sự xuống nước của kẻ kiêu kỳ (ĐT).  – Rừng người chờ mua chung cư của đại gia Lê Thanh Thản (KT).

– Năm 2014: Sẽ có thị trường bán buôn điện cạnh tranh (CT).

– Loại bỏ doanh nghiệp bình ổn giá nếu tăng giá “bất thường” (TT).

– Vì sao một bản án kinh tế không thể thi hành? (CAĐN).

– “Hô biến” tên sữa để làm loạn giá! (NLĐ).  – Đục nước béo cò.

– Cẩn trọng với mỹ phẩm trôi nổi (NLĐ).

– Thế giới khó chặn một cuộc khủng hoảng mới (VNE).  – IMF: Kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi (VOA).

– Khí Công Hoa Kỳ (Nguyễn Xuân Nghĩa).

– Chiếc kìm căng toan (Nguyễn Đình Đăng).

8h45′:

– Có nên cho nhà đầu tư nước ngoài mua nợ xấu của doanh nghiệp Việt? (GDVN).

– Nhà băng phá băng tín dụng (PT). – Phá đáy lãi suất và vòng xoáy rủi ro mới (VEF).

– Không chẻ nhỏ căn hộ khu trung tâm (TN). – Chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Quá chậm! (SGGP).

– Để Vinashin phá sản là ý kiến cực đoan, thiếu trách nhiệm (GDVN). – Tái cơ cấu lao động tại Vinashin: Phải đảm bảo quyền lợi của người lao động (LĐ).

– Siêu giàu trên sàn và đại gia dưới sàn (LĐ).

– Cảnh giác cao độ trước “quả bom” trong bếp! (PLVN).

– Dân khóc ra… sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực (ĐV).

– Giải mã bánh trung thu (LĐ).

– Mỹ không áp thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam (VOV).

– Liên kết xây dựng cánh đồng mẫu lớn với doanh nghiệp: Vai trò của nông dân còn mờ nhạt (DV). – Những giống cây trồng bạc tỷ (TP).

– Phó Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam: Chất lượng phân bón ngang với… đất (TP). – Phân bón giả tràn lan (PLTP). – Thị trường phân đạm: vai trò của đại lý (ĐTCK).

13h30′:

– Những chiêu cạnh tranh ‘vô đối’ giữa các ngân hàng (NĐT).

– Vốn vào sản xuất hay trả nợ “tín dụng đen”? (ĐT).

– Thị trường trái phiếu vẫn còn bất cập (ĐTCK).

– Chuyển đổi căn hộ giải quyết khó khăn theo Nghị quyết 02: Doanh nghiệp bất động sản kêu trời vì sự chậm trễ! (LĐ).

– Thị trường dây và cáp điện: Gặp khó trên sân nhà (DĐDN).

– Phá thế độc quyền của “nhóm lợi ích”: Vẫn lực bất tòng tâm (ĐĐK).

– Khi bộ ngành hữu quan cùng … “đá bóng” (ĐĐK).

– Kem đánh răng Việt “tỏa sáng” nụ cười Việt: đường còn xa lắm! (SM).

– Mỹ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam (TT). – Ngành cá tra Việt Nam: Coi chừng thua trên sân nhà (SGGP).

– Hỗ trợ nông dân giảm tổn thất sau thu hoạch: Không khéo sẽ nhầm đối tượng (ĐĐK).

– Tránh mua đường ăn trôi nổi để đảm bảo an toàn (LĐ).

19h05′:

– NHNN hút về gần 3.400 tỷ đồng tuần qua (VOV).

– Chưa dễ ngăn doanh nghiệp lách luật giảm chi phí bảo hiểm (ĐT).

– Vàng trong nước ‘cắm đầu’ giảm giá mạnh (Infonet).

– CPI Hà Nội tháng 9 tăng 0,57% sau cú sốc tháng 8 (TTT/CafeF).

– Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ (DT).

– Giá sữa ‘bất kham’ là trách nhiệm của cả hai bộ (TP).

– Tôm của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ – Thắng lợi kép (SGGP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Triển lãm bút phê của các vua triều Nguyễn (TT).

– Người dân sống ở khu di tích Thượng Thành(Kinh thành Huế): “Đi thì dở, ở không xong” (VH).

– Nguyễn Hoàng Đức: NGHỆ THUẬT ĐỈNH CAO ĐÒI VIỆC KHÓ NHẤT (Nguyễn Tường Thụy).

– Thế thái nhân tình (Sống).

– Núi Đoạn Sông Lìa – phần 24 (Da màu). – Thơ dịch: Tấn khổ hài kiểu cách.

– Nhà văn Nhật Tiến: GIẤC NGỦ CHẬP CHỜN (KỲ 3) (Nhật Tuấn).

– Chỉ có sân khấu bỏ quên… khán giả (VH).5

– Hào kiệt Bích La Đông (NLĐ). =>

– Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Nhạc sến rất cần sự tử tế… (ĐV).  – Khi Anh Thơ cũng hát nhạc “sến” (VH).

– Vẽ truyền thần và ký họa, nghệ thuật và cơm áo (RFA).

– Phim học đường đang chờ cải tổ (SK&ĐS).

– Ca sĩ trẻ tìm chỗ đứng (NLĐ).

– Giữ lấy tâm hồn con trẻ (NLĐ).

– Video: Hành trình văn hóa: Mông Cổ và những thảo nguyên huyền thoại (VTV).

– Những phim được mong chờ dịp cuối năm (VNE).

8h45′:

– Bảo vật Quốc gia Bình gốm Thiên Nga: Minh chứng tuyệt mỹ của con đường tơ lụa trên biển (LĐ).

– Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông (TT).

– Suy ngẫm về giá trị của đình làng (GD&TĐ).

– Triển lãm bút phê của các Hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn (TN).

– Chuyện đời Bùi Giáng – Kỳ 4: Đạt đạo cõi thơ (TN).

– Bao giờ có một Lưu Quang Vũ thứ 2? (TTVH).

– Huyền Chip vượt biên giới Israel và Palestine như chốn không người?! (DV). – Càng thanh minh, Huyền Chip càng khiến nhiều người thất vọng? (LĐ).

– ‘Ba tách trà’ và một nghi án dối trá (TTVH).

13h30′:

– Quảng Ninh phục dựng Khu di tích nhà Trần (Tầm nhìn). – Đồ trang sức xưa (LĐ).

– 20 năm hành trình và phát huy di sản cố đô Huế (ĐĐK).

– NGUYỄN THIÊN THỤ – CÁC CHÙA Ở HUẾ (Sơn Trung). – Nghệ sĩ đương đại phản biện di sản đình làng (VNN).

– Điều kỳ diệu của những con rối nước ở Sài Gòn (LĐ).

– Ảnh ‘độc’: Sài Gòn 150 năm trước qua ống kính Emile Gsell (blog Giải Trí).

– Ra mắt Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm: huy động “lãi” văn chương (PBVH). – Trần thuật học như là khoa học phân tích diễn ngôn trần thuật (phần 2). – “Logos ngữ âm trung tâm luận” của Phương tây và “đại đạo vô ngôn” của Trung Hoa.

– TÔI VẼ CHÂN DUNG NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH (Trần Mỹ Giống).

– MỘT LẦN LÀM… CÁC BÁC (Văn Công Hùng). – Khách văn-3 (Quê choa).

– TRUNG THU XỨ NGƯỜI (Tương Tri). – Lênh đênh (Nguyễn Ngọc Tư).

– Cú liều với… đĩa than! (PT). – Khi đĩa nhạc kén người… chơi (ĐĐK).

– Cáo nói gì? (Đào Tuấn).

– Sờ đầu gối nói chân thật (LĐ). – Xem ngay kẻo lỡ! (phần 2) (Soi).

– Huyền chip – Hay những lầm tưởng về du lịch bụi (DV).

– Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Đại hội VFF sẽ không hoãn thêm một lần nữa” (DT).

19h05′:

– Bước tiến trong nhận thức về tính dân tộc (Tầm nhìn).

– Trị quốc qua bút phê của hoàng đế (TN).

– Bảo tồn di sản văn hóa không đồng nghĩa “giữ nguyên hiện trạng” (TN). – “Trò chuyện” với đình làng Bắc bộ (TT). – Khởi công tôn tạo và nâng cấp đền Cô Ba – Thác Mạ (VOV).

– Dấu ấn văn hóa Việt Nam ở Nhật Bản (VOV).

– Những câu chuyện ly kỳ xung quanh các cổ vật ở Pù Luông (LĐ).

– Câu chuyện Phạm Xuân Ẩn như mới hôm qua (TN).

– Vì sự dấn thân (TT).

– Phải đánh động dây thần kinh của xã hội (TT).

– Sốc với cát sê của thần đồng Phương Mỹ Chi (Infonet).

– Nghi ngờ “Xách ba-lô lên và đi” của Huyền Chíp là hết sức buồn cười (GDVN).

– Van Gogh chọn hay từ chối London? (TTVH).

– Quá tải vì thi đấu: Tay vợt Tiến Minh kêu cứu! (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Dân chấm điểm giáo dục công (NLĐ).

– Bộ Y tế kêu thừa nhân lực ngành y (TQ).

– TPHCM: Các trường công lập không được thu các khoản ngoài quy định (CP).

– Đem tài liệu vào phòng thi tuyển viên chức: Phát hiện muộn vẫn xử lý (TT).

– Học sinh lớp 7 thi hộ cho học sinh lớp 9 (NLĐ).

– Trần Vinh Dự: Cấm dạy chữ và cuộc đua vào trường tốt (Blog VOA).

– Chuyển trường cho con vì nhà trường vô trách nhiệm? (VH).

– Bộ Giáo dục khắc phục bạo lực học đường (VnM).

– Vụ hàng loạt học sinh phải nghỉ học vì tin tặc: Thủ phạm là giám đốc công ty phần mềm (TN).

– Hà Tĩnh: Nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học vì mưa lũ (LĐ).

– Những thứ “thuốc độc” đang “đốt đời” sinh viên-Kỳ 1: “Chìm” trong game, “bơi” trong thế giới ảo (PL&XH).

– NASA không tìm thấy sự sống trên sao Hỏa (TTVH).

8h45′:

– Có gì mới trong Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GDVN).

– Ðào tạo giáo viên cần gắn với nhu cầu thực tiễn (ND).

– Hai bức xúc (TT). – Không thể dễ dãi với tính mạng con người (TP).

– Lạc quan với mô hình trường học mới (PT).

– Sôi động câu chuyện giáo dục (TT).

– Phụ huynh ngộp thở trước… “mùa nộp tiền” (PLVN). – Mượn tay hội phụ huynh lạm thu tiền trường (TT).

– Phản ánh về thay đổi đồng phục (TN). – Chiếc quần dán giấy trắng (TT).

– Gập ghềnh đường đến đại học (TT). – Nghị lực của cậu học trò mồ côi nơi vùng biên (DT).

– ‘Quyết liệt chấn chỉnh dạy thêm, học thêm’ (GDVN).

– Sẻ chia với “Sau cơn giận của thầy” (TT).

– Giúp trẻ thích học (TN).

– Lớp “nhô” ở vùng biên Sa Thầy (GD&TĐ). – Bình minh trường mới (DV).

– Ở Pháp, thầy giáo nói gì trong buổi họp đầu năm? (VNN).

13h30′:

– Đổi mới giáo dục chờ ngã ngũ (ĐĐK).

– Giáo dục phổ thông: Học 11 năm hay 12 năm? (DT).

– Bộ Giáo dục kỳ vọng lớn vào ‘tích hợp’ và ‘phân hóa’ (VNN).

– Cơ hội xét tuyển cho thí sinh liên thông (TN).

– Muôn vẻ giáo dục đạo đức và lối sống (GD&TĐ).

– Tha hồ mà hốt bạc (ANTĐ).

– Thiếu giám thị vì thiếu tiền (TN).

– Vụ học sinh nghỉ học vì tin nhắn: Do Giám đốc… trượt thầu (PLTP/DV).

– Rớt nước mắt với cô bé mồ côi sống cực nhọc bên bìa rừng (LĐ).

– Mưa lớn khiến hàng loạt trường học phải cho học sinh nghỉ học (GDVN).

19h05′:

– Báo động đỏ chất lượng cán bộ y tế (Tầm nhìn).

– Đề xuất phương án đổi mới giáo dục Việt Nam (HQ).

– Có nhiều lối vào đời (GD&TĐ).

– Giải pháp ôn thi môn Toán đạt hiệu quả cao (GDVN).

– Gian nan một trường dân tộc bán trú xã nghèo (GD&TĐ).

– Vượt sông đến trường (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Nhiều nơi bị cô lập vì lũ lụt (TN).  – Vụ ô tô bị trôi ở Nghệ An: vẫn chưa tìm kiếm được nạn nhân (TT).  – Giây phút ô tô và 5 người bị cuốn trôi (VNN). – Khe Ang – tang thương trong lũ dữ (LĐ).  – Nghệ An: Bốn cha con bị lũ cuốn trôi, một người chết (VNN).  – Vô vọng tìm người mất tích (NLĐ).  – Thiệt hại hàng chục tỉ đồng.  – Tìm thấy thêm 3 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn ở Đắk Lắk (VOV).  – Vẫn chưa tìm được 5 người mất tich vụ chìm tàu (VNN).  – Mưa lũ uy hiếp Di sản văn hóa thế giới Hội An (VH).

– Bão lụt tại Việt Nam (Phi Vũ).

– Bệnh nhi tử vong sau tiêm kháng sinh, người nhà bức xúc (TT).

– Bệnh viện Ung bướu TPHCM: Buộc các bác sĩ ký cam kết không móc nối với “cò” khám chữa bệnh (TN).

– Vụ cháy TTTM Hải Dương: Phó chánh văn phòng tỉnh nhận đơn qua khe cửa (TN).  – Video: Bài học kinh nghiệm từ vụ cháy ở Hải Dương (VTV).6

– Video: Phim tài liệu: Nhìn về phía trước – Tập 2: Đói nghèo – một vòng luẩn quẩn (VTV).  – DẸP NẠN CHĂN DẮT, ĂN XIN: Phải kiên quyết, mạnh tay (NLĐ). =>

– Tại sao đàn ông việt mất giá? (Sống Magazine).  – Ngô Tịnh Yên: Hàng Long Thập Bát Chưởng.

– Tết Trung Thu 2013 của bé Việt Hà (Nguyễn Tường Thụy).

– Đừng để bị lừa về tác dụng của sừng tê giác (VnM).  –  Xuân Bắc kể chuyện tê giác bị hành hình (KP).

– Siêu bão sắp đổ vào Đông Nam Á (BBC).  – Siêu Bão Usagi tiến về Philippines, Đài Loan, Trung Quốc (VOA).  – 97 người chết vì bão ở Mexico.

– Pháp : Tổng thống Hollande đề mục tiêu giảm 30% năng lượng hóa thạch (RFI).  – Biên phòng Nga tấn công tàu Greenpeace.

– Đài Loan và miền nam Trung Quốc chuẩn bị đón « siêu bão » (RFI).

– Thái Lan tịch thu 2 “siêu xe” của nhà sư (NLĐ).

– Thêm một vụ nổ súng bừa bãi tại Hoa Kỳ (VOA).

8h45′:

– Cố cứu 4 người bị lũ cuốn, một nam sinh lớp 12 mất tích (GDVN). – Ngổn ngang sau bão lũ (TN). – Huy động thợ lặn tìm kiếm 5 nạn nhân bị nước cuốn trôi (TN). – 16 người chết, mất tích do bão số 8 (DV). – Sau lũ, cả làng thành bình địa (PLTP). – Hết lũ lớn lại lo đói (DV).

– Hải Phòng: Cháu bé 5 tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh (DV).

– Mẹ, con và những ngày mai vô định (TT).

– Vụ sạt lở bãi vàng “chết nhiều, báo cáo chỉ 2”: Đêm hãi hùng qua lời kể phu vàng (TP).

– Cây dại thành thần dược: Tranh mua với giá cắt cổ (VEF).

– Bài 1: Chuyện ly kỳ ở ngôi làng 10 năm bị… “ma ám” (VNN).

– “Người rừng” ở Nga: Bị lộ, rồi lại về với rừng (DV).

13h30′:

– Giải mã hộp đen vụ tàu container đâm chìm tàu cá (TP). – Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết vụ chìm tàu giữa biển (NĐT).

– Tin dữ theo mùa lũ dữ (TP). – Thêm người mất tích trong lũ (TT). – Huy động “siêu” thợ lặn tìm kiếm 5 người bị cuốn trôi cùng ô tô (DT). – Vụ xe bị lũ cuốn: Đội thợ lặn tinh nhuệ Hưng Nguyên tham gia tìm kiếm (DV).  – Xác định 2 điểm nghi vấn vị trí ô tô 7 chỗ bị lũ cuốn (VNN).

– Vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Tiểu thương có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại (TN).

– ‘Ăn chặn’ bệnh nhân chỉ bị phạt 230 triệu đồng (SM).

– Từ 2015: Vợ sinh con, chồng sẽ được nghỉ (PLTP).

– Cạnh tranh theo kiểu hèn hạ! (PT).

– Đi tìm sự thật về việc cả làng kinh động vì mãnh thú ăn thịt xuất hiện (GDVN).

– Philippines, Đài Loan khấn cấp báo động siêu bão Usagi (TT).

19h05′:

– Nửa đêm nhà bỗng dưng đổ sập vì lũ (Giadinh.net). – Gần 400 người ‘ngăn sông’ tìm xe bị lũ cuốn (VNN).- Hàng trăm người hồi hộp dõi theo thợ lặn tìm xe trôi trong lũ (DT). – Tìm thêm được 1 thi thể trong vụ lũ quét ở Đăk Lăk (DV). – Nghệ An: Đã tìm thấy nam sinh bị lũ cuốn trôi khi cứu 4 người gặp nạn (LĐ). – Đắng cay phận người sau cơn lũ (VNN).

– Vụ cháy TTTM Hải Dương: Chưa tìm được vị trí làm chợ tạm (TN).

– Kinh hoàng nhà 2 tầng bỗng đổ sập, 6 nhà khác nứt toác (VTC). – Thoát nạn phút 89 khi nhà đổ sập (TT).

– Vụ rò gas thiêu cháy 3 mẹ con: Dấu vết cho thấy có người đốt (DV).

– Vẫy khách vào quán ăn cơm, thanh niên bị xe tải kẹp chết (NLĐ).

– Nghệ An: Cháu bé 2 tuổi mất tích chưa rõ nguyên nhân (DT).

– Vụ sập bãi vàng ở Lào Cai: Bãi đào vàng trái phép tồn tại gần 10 năm nay (TN).

– Phận người Việt mưu sinh trên đất Thái (LĐ).

– Tìm nước, tìm mộ bằng… trường sinh học (PT).

QUỐC TẾ 

– Cuộc chiến Syria ‘bất phân thắng bại’ (BBC).  – Syria sẽ đề nghị ngưng bắn tại hội nghị hòa bình (VOA).  – Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an cùng hành động về Syria.  – Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc đóng góp xây dựng trong vấn đề Syria.  – Syria : Nga và Mỹ muốn Hội đồng Bảo an ra một nghị quyết ‘‘mạnh’’ (RFI).  –  Mỹ tìm cách thuyết phục Bắc Kinh về hồ sơ Syria.  – Syria : Thỏa thuận ngừng bắn giữa một nhóm Hồi giáo và đối lập vũ trang.

7<- Syria chuyển danh sách vũ khí hóa học cho OPCW (TTXVN).  – Hơn 300 người Nga đang đánh thuê ở Syria (TN).  – Dân Syria: “Chúng tôi không còn sợ cái chết” (TT).

– Mỹ-Iran muốn cải thiện quan hệ song phương ? (RFI).

– Venezuela tố cáo Mỹ không cho Tổng thống Maduro bay qua không phận (RFI).

– Ngoại trưởng Mỹ, TQ gặp nhau trước phiên họp Đại hội đồng LHQ (VOA).

– Thăm dò dư luận Đức : Một số lớn cử tri lưỡng lự, gây bất lợi cho đảng cầm quyền (RFI). – Thủ tướng Ðức hướng đến nhiệm kỳ thứ ba (VOA).

8h45′:

– Syria nộp báo cáo chi tiết đầu tiên về quy mô kho vũ khí hóa học (GDVN). – Ukraine sẵn sàng hỗ trợ tiêu hủy các vũ khí hóa học ở Syria (VOV). – “Thánh chiến tình dục” ở Syria (TP).

– Quân đội Syria đã chiếm lại nhiều ngôi làng ở Homs (TTXVN). – Syria muốn có thỏa thuận ngừng bắn (TN). – Cuộc chiến Syria qua góc nhìn của báo chí châm biếm (Infonet). – Quả bom Syria vẫn còn đó (PT).

– Những “diều hâu” trong chính sách của Mỹ với Syria (TTXVN). – Mỹ điều “Sát thủ vô tình” đến Syria? (ĐV). – Mỹ-Trung chia sẻ quan điểm về cuộc khủng hoảng Syria (KT). – Thế cục xoay vần (TT). – Thỏa thuận Mỹ – Nga là “cái tát” với phe đối lập Syria (GDVN).

– Ai Cập: tái diễn biểu tình của phe Hồi giáo (VOV).

– Iran tìm kiếm nỗ lực mang tính xây dựng từ phương Tây (VOV).

– Tổng thống Putin: McCain có cái nhìn thiếu thông tin về Nga (DV).

– Obama “lu mờ” trước Putin (KT).

– Khi tướng về hưu làm “cò” vũ khí… (PT).

– Nhật “lờ” cảnh báo thảm họa hạt nhân của Mỹ (KP).

13h30′:

– Syria đệ trình danh sách vũ khí hóa học (Infonet). – Syria nộp báo cáo vũ khí hóa học đúng hạn (KP). – Chưa thống nhất kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria (VOV).

– Mối đe dọa khủng khiếp cho nước Nga đến từ Syria? (PNT). – Phương Tây chấm dứt hỗ trợ phiến quân Syria? (KT).

– Trung Quốc có kéo được Hy Lạp ra khỏi bóng tối? (LĐ).

– Mỹ đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm ngắn (DT). – Bom hạt nhân suýt giết hàng triệu dân Mỹ (KP).

– Mỹ phủ nhận việc cấm máy bay của Tổng thống Venezuela vào không phận (TN).

– Syria, Snowden: Putin đã thắng, nhưng nước Nga thì sao? (Tầm nhìn).

– Hạ viện Mỹ không cấp tiền cho ObamaCare, Nhà Trắng thất vọng (VOV). – Tổng thống Obama tố cáo Đảng Cộng hòa “tống tiền” trần nợ công (TT).

– Điệp viên cô đơn (TP).

– Cháu gái vị vua cuối cùng của Ấn Độ khốn khổ trong khu ổ chuột (DT).

19h05′:

– Nga, Mỹ chưa nhất trí kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học Syria (VOV).

– Sốt ruột, phiến quân Syria đua nhau đào ngũ, gia nhập al-Qaeda (Soha). – Quân nổi dậy Syria tiếp tục… triệt hạ lẫn nhau (KT).

– Bị tra tấn, thủ tiêu vì vẽ tranh châm biếm Tổng thống Syria (Soha).

– Anh điều siêu hạm phòng không tới chống Syria (KT).

– Iran – Mỹ sẽ sớm ‘tay bắt, mặt mừng’? (Infonet).

– Giáo hoàng: “Giáo hội đang quá chú trọng các vấn đề xã hội” (TT).

* RFA – Video: + Việt Nam Tuần Qua 20.09.2013; +  Việt Nam quê hương tôi (Phần 15); Bản tin video sáng 20-09-2013; + Viện phí tăng, bệnh viện tăng nguồn thu; +  .

* RFI:  

* VTV: + Chào buổi sáng – 20/09/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 20/09/2013;  + 360 độ Thể thao – 20/09/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 20/09/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 20/09/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 20/09/2013;  + Thời sự 19h – 20/09/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: