BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2024. Từ tiếm danh đến loạn ngôn, lộng ngôn và… lừa bịp!

Posted by adminbasam trên 10/09/2013

Báo Nhân dân

Thứ ba, 10/09/2013 – 02:46 AM (GMT+7)

Gần đây trên internet, một số người nhân danh “mạng lưới blogger Việt Nam” đã phát tán bản “tuyên bố” đề cập một cách tiêu cực về nhân quyền ở Việt Nam. Thông tin từ nhóm người này, cùng với sự phụ họa và cổ vũ của một số người khác trên internet, cho thấy họ đang đi từ sự tiếm danh đến lộng ngôn, loạn ngôn để lừa bịp dư luận.

Ở  mọi quốc gia, việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống luật pháp luôn luôn là một trong những yêu cầu hàng đầu của quá trình tổ chức, quản lý cuộc sống, bảo đảm ổn định để phát triển xã hội, con người. Việt Nam cũng vậy, hệ thống luật pháp không chỉ là công cụ bảo đảm giữ gìn kỷ cương phép nước, mà còn trực tiếp tạo ra nguyên tắc pháp định để mỗi công dân thực hiện các quyền của mình, đồng thời thực hiện nghĩa vụ đối với xã hội; giữ gìn trật tự, an toàn và bảo đảm sự lành mạnh của sinh hoạt chung; bảo vệ an ninh quốc gia, phát triển các quan hệ quốc tế… Tuy nhiên, với các thế lực thù địch, một số tổ chức và cá nhân thiếu thiện chí thì luật pháp của Việt Nam lại là “lực cản” đối với hoạt động của họ. Trong hệ thống luật pháp Việt Nam, họ tập trung phê phán, chống phá các điều luật quan hệ trực tiếp tới các hành vi phạm pháp (như các Ðiều 88, Ðiều 79, Ðiều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam). Gần đây nổi lên hoạt động của một nhóm người tự nhận là “mạng lưới blogger Việt Nam”. Nhóm này không chỉ “sản xuất” cái gọi là “tuyên bố” để phát tán trên internet mà còn trao văn bản cho Ðại sứ quán Hoa Kỳ, Ðại sứ quán Thụy Ðiển, Ðại sứ quán CHLB Ðức tại Việt Nam, sang Bangkok – Thailand, để trao “tuyên bố” cho đại diện một số cơ quan quốc tế!

Qua danh sách nhóm người đã nhân danh “mạng lưới blogger Việt Nam” để ký vào “tuyên bố”, có thể thấy họ luôn xuất hiện trong các “tuyên bố, kêu gọi, kiến nghị” phát tán trên internet. Hoặc, nếu không lộ diện qua đủ loại bài vở tạp nham trên mạng, thì họ cũng xăng xái ra bắc vào nam “biểu tình”, “họp mặt”, “dã ngoại”, tụ tập trước một số trại giam đòi thăm hỏi các phạm nhân đang chịu án tù vì vi phạm Ðiều 88, Ðiều 79, Ðiều 258 Bộ luật Hình sự! Chứng kiến hiện tượng bất thường này, có blogger phải lên tiếng cho rằng: “Ðạo diễn và diễn viên của đám tuồng “rận chủ” đã đến hồi suy kiệt. Chẳng thể nghĩ ra được cái trò gì cho nên hồn. Giấu đầu hở đuôi, câu trước vả câu sau”; một số blogger lại đặt vấn đề về “giải ngân hải ngoại”, “móc tiền hải ngoại”, “cõng rắn cắn gà nhà”, hoặc đặt câu hỏi: “Những bạn trẻ chẳng có công ăn việc làm ngoài việc chuyên hành nghề zân chủ ấy lấy tiền đâu cho các chuyến bay lượn, tiêu xài nếu không có “đại gia”, tổ chức chống Nhà nước ta đứng sau hậu thuẫn?”; và một blogger khác thì viết rất chính xác rằng: “sống có đạo đức, chả có tâm địa gì xấu xa thì không cần phải quan tâm đến 258”,…!

Tự nhận là “mạng lưới blogger Việt Nam”, nhưng trong danh sách ký “tuyên bố” lại có người chưa bao giờ là blogger! Ðặc biệt, khi đòi hỏi: “Chính quyền Việt Nam cũng cần xem xét lại tình trạng vi phạm nhân quyền trên đất nước họ”, nhóm người ký “tuyên bố” cho thấy họ không phải người đang sinh sống ở Việt Nam, mà nhân danh tổ chức, hội đoàn nào đó nằm ngoài đất nước này. Và bằng việc tự gán nhãn hiệu “mạng lưới blogger Việt Nam”, họ đã tiếm danh hàng triệu blogger khác, dù các blogger đó không biết họ là ai, không ủy nhiệm cho họ. Không chỉ thế, họ lộng ngôn tới mức tự trao cho mình “quyền”: “Tiếp tục giám sát, báo cáo và bình luận công khai về sự cải thiện, thụt lùi hay vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, với sự tập trung vào vấn đề chính sách và thực thi chính sách ảnh hưởng đến nhân quyền do nhà chức trách Việt Nam tiến hành”! Những việc làm vô lối này nhanh chóng được khuếch đại, làm rùm beng theo lối loạn ngôn thường thấy ở BBC, RFA,… và diễn đàn của một số tổ chức, cá nhân khác. Nên không có gì ngạc nhiên khi một số cơ quan truyền thông như BBC, RFA, RFI,… thi nhau hoan hỉ loan báo: “blogger Việt Nam ra tuyên bố chung”, “blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho Liên hợp quốc”, “Mỹ “rất quan tâm” tới tuyên bố của các blogger Việt Nam”, “bước tiến của giới trẻ Việt Nam”, “viên đá đầu tiên vươn tới quốc tế”…! Kỳ quái hơn, có người trơ tráo gắn “tuyên bố” vào quan hệ Việt Nam – Thụy Ðiển khi cho rằng: “Tuyên bố 258″ đã góp phần đáng kể vào dự định của Chính phủ Thụy Ðiển: ODA dành cho Việt Nam sẽ được gắn với các tiến bộ về dân chủ, và nhân quyền”, “đó là giọt nước tràn ly khiến Chính phủ Thụy Ðiển quyết định chấm dứt viện trợ”; thậm chí trên facebook, có kẻ còn làm như vì cái “tuyên bố” lố lăng kia mà Chính phủ Thụy Ðiển đã cho “đóng cửa Ðại sứ quán tại Việt Nam”!

Trên thực tế, kế hoạch giảm dần và ngừng viện trợ ODA của Thụy Ðiển cho Việt Nam được công bố từ năm 2007 – năm Chính phủ Thụy Ðiển thông qua chính sách viện trợ phát triển mới, giảm từ 77 nước nhận viện trợ còn 33 nước và sẽ tập trung vào các nước nghèo ở châu Phi, châu Á và một số nước Ðông Âu. Với Việt Nam, kế hoạch sẽ kết thúc tháng 12-2013, lý do để Thụy Ðiển triển khai kế hoạch này là Việt Nam đang có nền kinh tế phát triển năng động, đời sống nhân dân dần dần được nâng cao, nên viện trợ ODA của Thụy Ðiển cho Việt Nam sẽ chuyển từ các dự án xóa đói giảm nghèo sang một số dự án quy mô nhỏ về quản lý, đào tạo, môi trường. Tương tự như vậy, cuối năm 2010 Bộ Ngoại giao Thụy Ðiển thông báo năm 2011 sẽ đóng cửa Ðại sứ quán của Thụy Ðiển tại Malaysia, Argentina, Việt Nam, Bỉ, Angola. Ngài Carl Bildt – Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Ðiển, cho biết: “Quyết định khó khăn này là kết quả từ quyết định mới đây của quốc hội cắt giảm khoảng 300 triệu kronor Thụy Sĩ (khoảng 43 triệu USD) ngân sách cấp cho các cơ quan chính phủ”. Tuy nhiên, ngày 2.8.2011, Chính phủ Thụy Ðiển đã đạt được thỏa thuận giữ nguyên khoản tiền trị giá 300 triệu krona mà Chính phủ Thụy Ðiển định cắt giảm trong ngân sách năm 2011 nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan ngoại giao của Thụy Ðiển ở nước ngoài. Vì thế Chính phủ Thụy Ðiển đã ngừng việc đóng cửa Ðại sứ quán ở Angola, Việt Nam, Malaysia, Argentina. Ðó là lý do để Ðại sứ quán Thụy Ðiển tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường. Cần khẳng định, cái gọi là “tuyên bố” của nhóm người tiếm danh “blogger Việt Nam” hoàn toàn không liên quan tới các quyết định Chính phủ Thụy Ðiển triển khai từ những năm trước. Sự nhập nhằng khi gắn “tuyên bố” với các kế hoạch của Chính phủ Thụy Ðiển về bản chất là bịa đặt để lừa bịp dư luận, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam với Chính phủ và nhân dân Thụy Ðiển – nước “có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam mạnh nhất, sớm nhất… nhiệt tình ủng hộ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới ngay từ những ngày đầu và tích cực giúp đỡ Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế như IMF, WB…”.

“Kêu gọi chính quyền Việt Nam và HÐNQ xem xét lại Ðiều 258 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009”, mấy người đứng tên trong cái gọi là “mạng lưới blogger Việt Nam” không những thể hiện quan niệm hết sức kỳ quái là “kêu gọi” Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc “xem xét lại” Ðiều 258 của Bộ luật Hình sự của nước CHXHCN Việt Nam (!), mà còn cho rằng Ðiều 258 vi phạm Ðiều 19 Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền: “Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng và biểu đạt. Quyền này bao gồm sự tự do tư tưởng mà không bị cản trở, được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”. Trong khi dẫn lại Ðiều 19 trên đây, họ đã dối trá chỉ dẫn lại những gì theo ý họ, tảng lờ những điều khác. Bởi, nếu dẫn lại khoản 2 Ðiều 29 của Tuyên ngôn nhân quyền: “Trong khi thực hiện các quyền và quyền tự do cho cá nhân mọi người chỉ phải tuân thủ những hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm việc thừa nhận và tôn trọng đối với các quyền và quyền tự do của những người khác, và đáp ứng được những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ” thì họ sẽ không còn lý do để la lối, vu cáo Nhà nước Việt Nam!

Không đồng tình với sự tiếm danh, lộng ngôn, bịp bợm của họ, Facebooker Nguyễn Tuấn Anh viết: “Khi các bạn thanh niên, sinh viên tình nguyện đang xông pha trên mọi mặt trận để giúp đỡ người dân nghèo ở các vùng xa, vùng cao. Khi hàng trăm trí thức, nhà khoa học và cả bà con kiều bào khắp năm châu đang ra sức đóng góp cho quê hương từ xa và vận động giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, thì “mạng lưới blogger” lại đi rêu rao, xuyên tạc với thế giới về vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Thử hỏi nếu Việt Nam  không có nhân quyền, thì sao các người tự do đi nước này nước kia trao tuyên bố gì đấy, và trở về Việt Nam an toàn? Lòng tự ái dân tộc và dư luận xã hội của mọi người ở đâu khi đất nước mình, dân tộc mình bị ngoại bang ở đâu đâu xa lắc ra phán quyết này, ra chỉ trích nọ mà lý do đưa ra thì toàn là từ những thông tin xuyên tạc, thiếu căn cứ. Tự do phải có giới hạn của nó, không thể để cho một nhóm cơ hội đem đất nước này, dân tộc này ra làm động cơ chính trị cá nhân của họ”! Ðó là một ý kiến đúng đắn, khách quan của một người Việt Nam có trách nhiệm với đất nước.

VŨ HỢP LÂN

Nguồn: Báo Nhân dân

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: