BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 09-09-2013

Posted by adminbasam trên 09/09/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Về  Thư trao đổi giữa ông Mai Thái Lĩnh và Ban quản trị báo Giáo dục Việt Nam, sáng nay, ông Mai Thái Lĩnh vừa gửi tới bức thư hồi đáp mới nhất của ông với báo Giáo dục VN. Chúng tôi đã cập nhật ở cuối bài. Nhưng ta sẽ còn phải chờ thêm liệu TS Trần Công Trục có lên tiếng, hay phải im lặng do vấn đề quá tế nhị. Nếu như ông lên tiếng, cũng sẽ là một cú đột phá cùng báo GDVN phá đi cái lệ “truyền kiếp” của toàn bộ hệ thống tuyên giáo VN trong suốt lịch sử của nó, là “dám” đối thoại với dân, không diễn mãi màn bịt tai “chửi đổng” nữa.

– Cấm nhập khẩu bộ tem bưu chính Trung Quốc in hình Hoàng Sa (ICT News).1

– Thăm bà quả phụ Huỳnh Thị Sinh, vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà (Nguyễn Tường Thụy). =>

– Cải tà quy chánh (Phi Vũ). – Trung Quốc ráo riết kiểm soát Biển Đông (KT).

– Các nhà lãnh đạo Châu Á hoan nghênh chiến lược tái cân bằng của Mỹ  (DTD).

– SAU ĐINH NHẬT UY LÀ NHỮNG AI? (Thùy Linh). “Hãy chờ đợi Viện kiếm sát nhân dân Long An sẽ làm gì với bản kết luận điều tra như vậy? Hãy chờ Tòa án nhân dân xét xử vụ án này như thế nào với bản kết luận điều tra như trên và nếu được Viện KS chấp thuận đưa ra xét xử?…Và, chúng ta, những tù nhân dự bị trong tương lai hãy sẵn sàng cho những bản án như thế này đang chờ ở phiá trước…”

– CHÚC MỪNG PHẠM BÁ HẢI – Ngày chấm dứt QUẢN CHẾ (Bùi Hằng).

– Sự thật vụ vi phạm pháp luật ở giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An (VOV).  – Vụ việc giáo họ Trại Gáo vi phạm pháp luật nghiêm trọng (VNN).  – Kích động, gây rối: Không phải là kính Chúa, yêu Nước (ĐĐK).  – Sự thật về vụ việc vi phạm pháp luật ở xã Nghi Phương (QĐND). – Video: Sự thật về vụ việc ở giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An (VTV).  Như vậy là đài, báo trung ương cũng đã vào cuộc, trong khi trước đó, từ ngày 4/9 tới nay, ngoài 1 bài trên báo CANA, đã có tổng cộng 18 bài trên báo đảng tỉnh này (Cổng thông tin điện tử của Ủy ban đăng lại toàn bộ):

– Về vụ gây rối TTCC ở Nghi Phương, Nghi Lộc: Công bố quyết định khởi tố (CA Nghệ An).  – “Bản cam kết” không có giá trị pháp lý: Sự tráo trở, lừa dối trắng trợn (Báo Nghệ An).  – Họ đã phản bội lại Giáo lý.  – Ngày vui không trọn.  – Về vụ gây rối tại xã Nghi Phương (Nghi Lộc): Ý kiến Luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự.  – Cần giữ nghiêm kỷ cương, phép nước  – Mọi người đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.  – Việc bắt giữ các bị can ở xã Nghi Phương (Nghi Lộc – Nghệ An) là đúng người, đúng tội.  – Nghiêm trị những hành vi vi phạm pháp luật có tính hệ thống của một số đối tượng quá khích ở Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An).  – Hàng trăm giáo dân bao vây, uy hiếp trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An). – Sự xuất hiện của Linh mục tại vụ gây rối ở trụ sở xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).  – Đoàn kết không có nghĩa là đồng lõa, bênh vực cho những sai phạm.   – Nhất định không “rơi” vào “bẫy” chia rẽ lương – giáo – Bóc trần những thủ đoạn riêng qua một “thư chung”.   – “Thư chung”… “cho tôi”.   – Giám mục Nguyễn Thái Hợp nghĩ gì trước việc làm vi phạm pháp luật của một số giáo dân?   – Xung quanh vụ gây rối ở Nghi Phương (Nghi Lộc): Ông Nguyễn Thái Hợp đã làm gì ?!    – Tấn trò của truyền thông không chính thống?   – Lại diễn trò vu khống, kích động.

– Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên (Người Buôn Gió). “Một điều rất khôi hài là báo Nghệ An nhắc đến người giáo dân nông dân nghèo một nắng hai sương ruộng đồng, bị kích động bởi các thế lực này nọ. Nhưng cũng nhắc đến tài sản của một tên xã đội quèn như Đậu Văn Sơn trị giá hàng trăm triệu đồng !!!“. Mời xem lại: Cách đưa tin của báo, đài Nghệ An: Nói dối, xuyên tạc sự thật và xem thường pháp luật (GP Vinh). – Video: Câu chuyện truyền thông – Kịch Bản Nhà Cầm Quyền Tại Vinh 08.09.2013 (ducme.tv). – TGM Vinh phản đối cách đưa tin thiếu trách nhiệm của nhà nước (DCCT).  – Báo Nghệ An, cơ quan đảng bộ Nghệ An, đã vi phạm Điều 72 Hiến pháp (DCCT).

– ĐGM Vinh: Lên án công quyền bất nhân, dã man và kêu gọi cầu nguyện (DCCT). –  Khắp nơi cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên (DCCT). – Giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho Syria và giáo dân bị đàn áp ở Mỹ Yên (DCCT). – Thông cáo báo chí của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam về việc cộng sản tấn công giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên (VietCatholic).

– Video: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời (VTV).. Facebooker Ngọc Thu: “Tóm lại: Các blogger, các facebooker có quyền chia sẻ chuyện cá nhân, chuyện riêng tư, muốn show cái gì cũng được nhưng KHÔNG ĐƯỢC TỔNG HỢP THÔNG TIN, bởi tổng hợp thông tin sẽ cho dân chúng nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh, một cái nhìn bao quát về những phát biểu, lời nói, việc làm của những người điều hành đất nước. Điều này ‘nguy hiểm’ vì sẽ giúp cho người dân nhận ra cái sai, cái xấu, cái tầm bậy… của những người lãnh đạo, và như vậy thì sẽ ‘ảnh hưởng đến an ninh quốc gia’, là ‘phá hoại khối đại đoàn kết’, là ‘diễn biến hòa bình’, là ‘tiếp tay với các thế lực thù địch’, là ‘chống đảng, chống nhà nước’..”

– Bàn về nghị định 72 của chính phủ Việt Nam (Người Buôn Gió). “Nếu tới đây ngoại trưởng Pháp Fabius có gặp lại thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Paris, người đã ban hành nghị định 72 này. Xin ngài Fabius có đôi lời nhắc lại những gì ông Nguyễn Ái Quốc tức Hồ Chí Minh (người đã thành lập chính phủ Việt Nam đến ngày nay mà ông Nguyễn Tấn Dũng đang điều hành chính phủ) đã từng đứng trên đất Pháp đòi hỏi chính phủ Pháp quyền lợi gì cho người dân Việt Nam cách đây gần 100 năm“.

2<- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời việc ban hành và chế tài quản lý Internet bằng Nghị định 72: Trang mạng làm sai lệch thông tin báo chí sẽ bị xử phạt (VOV). Xem ra ông Nguyễn Bắc Son, với sự xuất hiện nhiều lần trên báo đài để giải thích, đang rất “kỳ vọng” vào cái Nghị định mà mình đóng vai trò chính này. Không biết nó có liên quan gì tới thông tin nghe được từ  báo giới là ông cũng đang là một trong những ứng viên vào chiếc ghế sẽ trống (?) của ông Nguyễn Thiện Nhân. 

– Quả Trứng và cái Chai (Minh Văn).

– Việt Nam dân chủ sẽ không sợ Trung Quốc (Bùi Văn Phú).

– Lê Nguyên Hồng: Phản biện bài viết “Không trộn bảy sắc cầu vồng lấy đâu ra ánh sáng cho mọi người” của ông André Menras – Hồ Cương Quyết (DCTD).

– Tiếp tục ‘Đảng trị’ qua sửa Hiến pháp (BBC). “Ông Quang A nói […], rằng Đảng vẫn tiếp tục phong cách cũ của mình với bản Hiến pháp sửa đổi mà theo ông ‘không có giá trị’ gì mới khi các sửa đổi chỉ là “lặt vặt” và với vai trò lãnh đạo độc tôn của Đảng vẫn được bảo tồn”.  – Nên mở rộng thẩm quyền của Hội đồng Hiến pháp (ĐBND).

– Trách nhiệm và thận trọng khi phát ngôn, tránh để kẻ xấu lợi dụng (QĐND). “Chẳng hạn, lợi dụng ý kiến của một số cán bộ, đảng viên góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, người ta tuyên truyền cho quan điểm “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội được ghi trong Điều 4 Hiến pháp năm 1992. […]  Lợi dụng ý kiến của một vài đồng chí cán bộ lão thành về mở rộng dân chủ, chống bệnh giáo điều về lý luận, bệnh quan liêu trong hệ thống chính trị, họ đòi xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin, xóa bỏ vai trò kinh tế nhà nước, xóa bỏ con đường XHCN.

– ‘Chính quyền đô thị không có chỗ cho người ngồi chơi lãnh lương’ (VNE).  – MÔ HÌNH CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ: Ý Đảng thuận lòng dân (NLĐ). “ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, khẳng định Đảng vẫn giữ vai trò lãnh đạo nhà nước; còn về mặt tổ chức, nơi nào có đơn vị hành chính thì nơi đó vẫn có tổ chức Đảng. Ở quận, huyện, phường, xã vẫn có Đảng bộ; 4 thành phố “vệ tinh” vẫn có tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể gắn liền với tổ chức Đảng”.

– Cựu thủ tướng Anh cố vấn cho VN (BBC).

– Nghị định mới: Cấm sử dụng lao động phổ thông là người nước ngoài (PNTP).

– Vụ lương “khủng”: Dối trên, lừa dưới! (NLĐ).

– Chuyển công tác Chi cục trưởng THADS H.Phú Quốc (TN). – Kiên Giang: Phó Bí thư viết thư tay “mượn” tiền tỷ (ĐT).

– VỤ THANH TRA GIAO THÔNG LONG AN CỨU XE VI PHẠM: Kiểm điểm nhiều cá nhân, tổ chức liên quan (NLĐ).

– Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ công ty chôn hóa chất (VOV). – Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật (SGTT). – Yêu cầu xây dựng ngay giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường (QĐND).

– Bán đất trên giấy (NLĐ).  – Hà Nội: Sở Tài nguyên Môi trường “vô cảm” với nỗi đau tột cùng mang tên sổ đỏ (DT).

– AI THANH TRA… AI KIỂM TRA AI? (Bùi Văn Bồng).

– NGƯỜI TỐ CÁO LẠI BỊ KHỦNG BỐ, CƯỚP GIẬT (Lê Anh Hùng).

– Công tác bảo trợ tư pháp cho người nghèo tại Việt Nam (RFA).

– ‘Chạy di tích’: Đi vay lãi ngày để góp công “mở mày mở mặt” nhà Phật (LĐ/ Chùa Phúc Lâm). – “Cuộc đua bi hài” và dấu hỏi về một đường dây “chạy di tích”.

– Nỗi đau che mờ lý trí (NLĐ).3

– Nhà văn Nhật Tiến: GIẤC NGỦ CHẬP CHỜN (KỲ 1) (Nhật Tuấn). =>

– HÃY ĐỒNG THANH LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN “NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN” (TNM).

– Bác Karl Marx đi gặp bác Steve Jobs… (Alan Phan).

– Sự va chạm giữa các nền văn minh? (NCQT).

– Giới công chúng phê phán trong Internet của Trung Quốc (phần 1) (Phan Ba). “Việc cố gắng kiểm soát chỉ càng kích thích người dùng tìm đường để đánh lừa những người kiểm duyệt, bằng cách họ phát tán các bài viết trên blog nhanh hơn là kiểm duyệt có thể lấy chúng ra khỏi mạng. Những khái niệm nhạy cảm cũng được viết theo lối phiên âm chứ không theo tiếng Trung, để có thể lọt lưới kiểm soát“.

– Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi chống “chủ nghĩa khoái lạc” (PNTP).  – ‘Hổ và ruồi’ (BBC).

– Mỹ, Hàn Quốc lập kế hoạch chống đe dọa từ Triều Tiên (NLĐ).  – Dennis Rodman không gặp tù nhân Mỹ trong chuyến đi Triều Tiên (VOA).

– CPP được chính thức xác nhận thắng cử (BBC).  – Đảng của ông Hun Sen đã chiến thắng (VNN). – Đối lập Campuchia chuẩn bị tẩy chay Quốc hội (VOA). – Bầu cử Cam Bốt : Đảng của Hun Sen được công nhận thắng cử (RFI). 

– Thương lượng sự Thay đổi Cơ bản: Hiểu và Mở rộng các Bài học của các cuộc Đàm phán Bàn Tròn Ba Lan (Kỳ 7) (Boxitvn).

8h45′:

– Biển Hoàng Sa, Trường Sa là nhà (Infonet).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Trung Quốc muốn “xé lẻ” Trường Sa!? (PT).

– Đội Tuần dương quân đầu tiên trước nạn cướp biển Tầu Ô trên Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc âm mưu chiếm Biển Đông trước khi kí COC? (Infonet). – Trung Quốc và các hoạt động dân sự ‘ngáng đường’ pháp lý trên Biển Đông (SM).

– Chiến đấu cơ Nhật cất cánh khẩn cấp đối phó 2 oanh tạc cơ Trung Quốc (GDVN). – ‘Kết thân’ASEAN – Nhật Bản dùng ‘đòn ngăn chặn mềm’ với Trung Quốc (Infonet).

– Chiến luợc quân sự mới của Mỹ (TVN).

– Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta (ANTĐ). – Đừng “vin danh” lãnh tụ như thế! (PT).

– Ông Vũ Khoan luận về ba loại quyền lực (TVN). – Vụ Bí thư xã “chửi” dân “ngu và bố láo”: Ông Vũ Quốc Hùng: “Bí thư xã chửi dân ngu cần bị cách chức ngay” (Soha).

– Đề án chính quyền đô thị – Lợi ích người dân là trọng tâm của phát triển đô thị: “Không có chỗ cho các cán bộ công chức ngồi không ăn lương” (GDVN).

– UBTV Quốc hội xem xét báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng (LĐ). – Vị ĐBQH chống tham nhũng nhận 500 tin nhắn khác thường (VNN). – Chưa có dấu hiệu giảm (TN). – Tham nhũng chưa giảm (TN). – Rất ít người dân tham gia tố cáo tham nhũng (LĐ).

– Lương sếp ‘công ích’ ở Đà Nẵng 22 triệu đồng/tháng (TP). – Nhận lương “khủng” sai chính là tham nhũng (GTVT). – Ông Trần Quốc Thuận: “Chẳng ai bị mất ghế vì năng lực kém!” (KT). – LS Trần Đình Triển: Vụ sếp lương “khủng”: “Cách chức, khai trừ Đảng vẫn chưa tương xứng” (GDVN). – Kê khai tài sản gian dối: Coi chừng mất chức! (PLTP).

– Phiếm: Hay như bài hát (LĐ). – Trời con! (PLTP).

– Cấm trang mạng cá nhân cung cấp thông tin tổng hợp (GDVN). – Trang mạng làm sai lệch thông tin báo chí sẽ bị xử phạt (VOV/Infonet). – Xử lý nghiêm trang mạng “tổng hợp” thông tin báo chí (DT).

– Những ‘làng ung thư’ quanh công ty chôn hóa chất (VNN). – Vụ chôn thuốc trừ sâu: Gần 1.000 chữ ký khởi kiện Nicotex Thanh Thái (LĐ).

– Thủy điện lại đe dọa VQG Yok Đôn (DV).

– Một người dân 15 năm bị “giam lỏng” (DV).

– Bắt trưởng công an xã che giấu tội phạm (PLTP).

– Vụ quy chụp DN trốn thuế ở Vĩnh Long: Cục Thuế vẫn không sửa sai (LĐ).

– Thảm bê tông nhựa dưới trời mưa to – bảo sao không chóng hỏng (SM).

– Việt Nam phát huy vai trò thành viên Hội nghị La Hay (PLVN).

– “Tôi chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên khi thăm ASEAN” (VnEco).

13h45′:

– Khám phá ‘thần hộ mệnh’ của thủy thủ tàu Kilo Việt Nam (ĐV). – Thiết lập các hệ thống thông tin an toàn hàng hải (Tầm nhìn).

– Biển Đông: Nhà ngoại giao Philippines kêu gọi mạnh tay hơn với TQ (Soha).

– Chiến đấu cơ Nhật cất cánh vì oanh tạc cơ Trung Quốc (TN). – Cả phi đội máy bay Nhật không khiến TQ chùn bước (ĐV).

– Việt Nam dân chủ sẽ không sợ Trung Quốc (ĐCV).

– Những giây phút hạnh phúc không thể nào quên (Nguyễn Tường Thụy).

– CHỊ LIÊN – MẸ CỦA UY VÀ KHA – ĐANG BỊ CÔN AN LONG AN KHỦNG BỐ HĂM DỌA (FB Thùy Trang/TNM).

– Hồ sơ Dân oan Tuần 22 (Chúa cứu thế). – Trần Thị Nga: bạn của dân oan (Chúa cứu thế).

– NÓI VỀ VỤ ĐÀN ÁP GIÁO DÂN Mỹ Yên – Nghi Lộc – Nghệ An (Bùi Hằng). – GIÁO DÂN KHẮP NƠI HIỆP THÔNG CÙNG GIÁO XỨ Yên Mỹ – Nghi Lộc – Nghệ An. – Bình Thuận về với Mỹ Yên chia sẻ nỗi đau (NVCL). – Người Buôn Gió: Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên (Dân luận).

– Phạm Bá Hải: 5 năm tù + 2 năm quản chế (DCCT). – Thông báo quan trọng.

– Côn an mượn danh công an phường (DLB). – “Côn” an lại “diễn hài”.

– Xứ người câm! (DLB).

– Nhận định về Hồ Tập Chương trong tác phẩm “Sinh bình Khảo” (DLB). – VŨ THẾ PHAN * CÓ MẤY HỒ CHÍ MINH? (Sơn Trung). – Trải nghiệm (DLB). – TUYÊN NGÔN CỘNG SẢN I (Sơn Trung).

– Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (11) (pro&contra).

– Nguyễn Minh Cần – Chuyện dài ra Đảng và đa đảng (Bài 3) (DL).

– Cafe cộng gây ồn cho Ba Đình làm bác mất ngủ (ĐCV).

– Chạm đáy! (DLB).

– Tham nhũng lớn là người có chức, có quyền (ĐV).

– Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Tự do ngôn luận không phải là vô hạn” (Infonet).

– Sai lầm (Nguyễn Thế Thịnh).

– Cơm 2000 đồng: Người sáng lập lên tiếng (KP).

– Khai mạc Phiên họp 21 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TTXVN). – Sĩ quan được xét thăng quân hàm cao hơn một bậc do cấp có thẩm quyền quyết định (SGGP).

– Chính quyền đô thị TPHCM – Không còn chỗ cho người ngồi chơi lãnh lương (SGGP). – Giải đáp thắc mắc của cử tri về đề án chính quyền đô thị (ĐĐK).

– Vụ chôn thuốc trừ sâu: Cục Cảnh sát môi trường vào cuộc (DT).

– Loay hoay tìm phương án xây dựng đường sắt Bắc – Nam (LĐ).

– Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác chiến lược với Việt Nam (DT). – Lời phát biểu ngọt ngào củaTổng thống Hàn Quốc khi tới thăm Việt Nam (Tầm nhìn). – Đã đến lúc đưa quan hệ Singapore-Việt Nam lên cấp độ mới (TTXVN/Tin tức). – Việt Nam thúc đẩy quan hệ toàn diện với Canada (VOV).

– Đằng sau chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc (KT). – Cuộc bức hại ở Trung Quốc đã đuối sức (ĐKN).

– Campuchia: Đảng đối lập tẩy chay phiên khai mạc quốc hội (NLĐ).

– Indonesia muốn xây dựng quân đội mạnh nhất Đông Nam Á (Infonet).

19h50′:

– Biển Đông: Từ Đảo Cô Lin hồi tưởng trận chiến ở Trường Sa năm 1988 (Infonet).

– Trung Quốc thông báo với Mỹ, khả năng sẽ tăng quân xuống Biển Đông (GDVN).

– Lời kêu gọi Chính phủ Philippines cần”chiến đấu” mạnh hơn với TQ (Tầm nhìn). – Diễn biến mới trong vụ kiện ‘đường lưỡi bò’ Trung Quốc (SM).

– Oanh tạc cơ H-6G Trung Quốc áp sát Nhật Bản (KT). – Nhật cảnh giác cao độ máy bay ném bom Trung Quốc (ANTĐ). – Nhật điều chiến đấu cơ đối phó máy bay không người lái (TN).

– Thường vụ Quốc hội bàn thẩm quyền phong hàm sĩ quan (TP). – Chủ tịch nước, Thủ tướng được phong tướng cấp nào? (TP).

– Gắn chặt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ với công tác xây dựng Đảng (Tầm nhìn). – Nam Định xử lý các vụ dùng bằng giả thi viên chức (Infonet).

– Vụ Bí thư xã “chửi” dân ngu: Người dân địa phương phẫn nộ (TTT/Soha).

– Lương sếp doanh nghiệp công ích ở Đà Nẵng gấp đôi lương Giám đốc sở (DT). – Hải Phòng phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng (PLVN).

– Xét xử vụ đưa, nhận hối lộ tại Bạc Liêu (TN).

– Vụ chôn thuốc trừ sâu: Bộ TN&MT xác định hành vi vi phạm của Nicotex (LĐ).

– Rải bê tông nhựa trong mưa: “Không đạt chất lượng thì bỏ đi làm lại!” (DT).

– “Đừng đổ hết mọi việc cho ông trời” (TT).

 – Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc (VOV). – Việt Nam – Hàn Quốc hướng mốc kim ngạch 70 tỷ USD (KTĐT). – Việt Nam- H àn Quốc sẽ ký Hiệp định tự do thương mại vào 2014 (VOV). – Hàn Quốc sớm nhận lại lao động Việt Nam (VNN).

– Bạc Qua Qua: Kẻ phá ‘luật bất thành văn’ (NĐT).

– Ủy ban hỗn hợp liên Triều sắp họp về Kaesong (VOV).

KINH TẾ

– Lạm phát cao chực chờ quay lại (NLĐ).

– Tái cấu trúc nền kinh tế và cơ hội tăng cường nguồn vốn FDI từ Nhật Bản (ĐBND).

4<- Phỏng vấn TS Võ Trí Thành: Xu thế tích cực đang nhen nhóm (TBKTSG).

– Đua lãi suất cho vay mua nhà tăng nhiệt (TBKTSG).  – Địa ốc cao cấp hạ giá sốc (NLĐ).

– “Đất” nào nuôi dưỡng tín dụng đen? (TQ).

– Khi cổ đông mong doanh nghiệp… giải thể (ĐTCK).

– Cạnh tranh kéo giá xuất khẩu nông sản giảm (TBKTSG).

– Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long: “Khoán 10” đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử (ĐĐK).

– BÁO CÁO CỦA DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI THÁNG 9/2013 VỀ CHỈ SỐ CẠNH TRANH TOÀN CẦU (Hồ Hải)

– Đối thoại cấp cao doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (NLĐ).

– Kinh tế thế giới: Khủng hoảng vẫn chưa kết thúc (TC).

8h45′:

– Liệu cả nước sẽ phải Giật mình với 91.000 tỉ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản (TT), hay “giật” mãi tới kiệt sức rồi, giờ là ngất xỉu?

– Muốn cho vay, ngân hàng phải “sale off” (SGTT).

– Hậu “hôn nhân” PFVC và WesternBank (Infonet).

– Nói và làm: ‘Trận chiến’ vàng: Chưa vội mừng, đừng sớm buông (VEF). – Có nên dừng hẳn đấu thầu vàng? (GTVT).

– Tháp Habico, những căn hộ 4 triệu USD đoản mệnh (VEF).

– Siết thuế TNDN, thuế GTGT (PLTP). – Khi doanh nghiệp minh bạch (TP). – Mạnh tay với đại gia né thuế (TT).

– Tiếc quá những cơ hội thị trường bị bỏ lỡ (SGTT).

– Dự án 27 tỷ USD: Không làm dư thừa nguồn cung (Công thương). – Dự án casino 7,5 tỷ USD, sự kiện kinh tế “nóng” nhất tuần qua (GDVN).

– TS Nguyễn Văn Khải – nguyên GĐ TT Tư vấn đèn tiết kiệm điện năng & dung dịch hoạt hóa điện hóa: “Thiếu hiểu biết gây lãng phí điện” (LĐ).

– Bấp bênh nông sản xuất khẩu (TP).

– Nông dân bỏ ruộng: để không quá trễ (SGTT).

– Cá tra Việt Nam: Ăn xổi phá hỏng thị trường (SGTT). – Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra (VnEco).

13h45′:

– Địa phương nợ 91.000 tỉ đồng: Vẫn chưa đúng thực tế? (ĐV). – TPHCM: Đến cuối tháng 8, dư nợ với lĩnh vực ưu tiên tăng 47% (CafeF).

– Dự toán thu nội địa năm 2014 tăng 12-13% (ĐT).

– Chuyện nợ nần của doanh nghiệp FDI vắng chủ (ĐT).

– Giá vàng “bất động”, giá USD ngân hàng giảm mạnh (VnEco). – Vàng “nội” đang cao hơn vàng “ngoại” 3 triệu đồng/lượng (DT). – Giá vàng lại chênh lệch hơn 3 triệu đồng/lượng (VOV).

– Đại gia địa ốc giảm 50% giá bán căn hộ cao cấp (TTXVN).

– Nhà đầu tư chưa mặn mà với mô hình hợp tác công tư (SGGP).

– Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ‘tặng’ tên mới cho FPT (VNE).

– ‘Xăng dầu đang lỗ’ (VQHN).

– Nhìn cái bảng giá sữa, tôi chỉ muốn chửi thề (FB Lê Nguyễn Hương Trà).

– Siết lại hoạt động bán hàng đa cấp (SGGP).

– Các nhà mạng đột ngột dịu giọng với OTT (TP).

– Đồng bào DTTS miền núi phía bắc: Khó tiếp cận khuyến nông (DV).

– Giá gạo xuất khẩu rẻ nhất trong 3 tháng (VnEco).

– Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 có thể lập lai ? (Tầm nhìn).

19h50′:

– Nâng tính cạnh tranh trong “mời chào” FDI (TBKD/NDH).

– “Nhiều ngân hàng từng năn nỉ Phương Nam vay vốn”! (DT). – LienVietPostBank lên tiếng về vụ Giám đốc Sở giao dịch Hậu Giang bị bắt (TTT/CafeF).

 – Được khuyên ngừng đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (TP). – Hai đơn vị được nhập vàng nguyên liệu (TTXVN). – Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 3,3 triệu đồng/lượng (VOV).

– Hết sức, bất động sản cao cấp “phá giá” (DT).

– Khối ngoại bán mạnh, VN-Index lao dốc (VOV). – Lực cung thắng thế, VN-Index xuống sát 470 điểm (TTXVN). – Chứng khoán Việt Nam thấp thỏm với kế hoạch đánh Syria (DT). – Chứng khoán mất điểm mạnh phiên đầu tuần (TN). – Blog chứng khoán: Tâm lý cũng phập phù! (VnEco).

– Hà Nội chính thức thanh toán tiền điện qua hóa đơn điện tử (Tầm nhìn).

– Doanh nghiệp lùng mua cà phê giá thấp để tạm trữ (VTV).

– Đẩy mạnh ứng dụng khoa học trong tam nông (ĐV). – Bàn nâng cao giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam (VOV).

– Hà Nội: Giá rau xanh tăng vọt sau mưa (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Thư gởi các bạn Chăm ! (Gulpataom).

–  Những công bố kỳ cục, những câu chuyện kỳ khôi cười ra nước mắt (Phan Duy Kha).

– “Cơn chấn động” mang tên Lưu Quang Vũ (NLĐ).

– CON GÁI (Văn Công Hùng). – CHÈ ĐỖ THẢ SƯƠNG Cua Rận).

– Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ (Vương Trí Nhàn).

– Thơ: Cõi Tôi (Hồ Trung Tú). – Hoàng Nhất Phương – Thơ Tôi Một Cõi Em Ngồi (Dân luận).

– Các nhà văn Việt Nam do Bùi Xuân Phái vẽ (1946) (Tây bụi).

– Phú Bình: Bức tranh quá khứ qua góc nhìn phân kỳ (Du Tử Lê).

– Thích cái gì mình có thôi (Nguyễn Vĩnh).6

– GS-TS Trần Quang Hải và nghệ thuật đàn môi (RFA). Hai cô gái người Mong với đàn môi => 

– Giọng hát Việt nhí: Cú hích bất ngờ! (NLĐ)   – ‘Giọng hát Việt nhí’: Tại sao Phương Mỹ Chi vẫn là ‘quán quân’? (TN).  – Video: Chung kết Giọng hát Việt nhí – Phần 1;  – Chung kết Giọng hát Việt nhí – Phần 2 (VTV).

– Tổng thống Hàn Quốc dự buổi trình diễn thời trang ở Hà Nội (VOA).

– Tokyo là chủ nhà của Olypmic 2020 (BBC).  – Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020 (VOA).  – Báo nhà nước Trung Quốc bẽ mặt vì đưa tin sai về Olympic 2020 (TN). – Thế Vận Hội Tokyo : Tân Hoa Xã loan tin vịt (RFI).

8h45′:

– Biến dạng di tích – Cổ tự thành tân tự (TN).

– Cảnh đúc chiếc trống đồng vào loại “khủng” nhất thế giới (GDVN).

– Điệp viên hoàn hảo X6 – Kỳ 7: Lọt vào mắt xanh CIA (TN). – Những đứa con chị Út Tịch, 45 năm sau… (TT).

– Đáng tiếc cho Trọng Tấn!? (DT).

– Nhạc sĩ Phú Quang không bế ẵm con vào đời (VNN).

– Om sòm vì quán quân nhí (TP). – Giọng hát Việt Nhí – Cuộc chơi của người lớn (TP). – Bình chọn cho Quang Anh: ‘Sở GDĐT Thanh Hóa đang lạm quyền kỳ lạ’ (Soha).

– 6 phim Việt “chết thảm”: Vị đắng phòng vé ngàn tỉ (Infonet). – Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Phim hành động thì phải sướng cái mắt, đã cái tai” (PT).

– Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020: Làm ơn học người Nhật (SGTT).

13h45′:

– Bao giờ hết cảnh sư tử nhe nanh “canh” đền chùa Việt Nam? (PLVN).

 – Những cư dân đầu tiên khai phá vùng đất Miền Nam VN (Trần Hùng). – Nhà tù chính trị trên đỉnh Ba Vì – đau thương còn trong bí mật (PLVN).

 – Phát triển “thơ ca quần chúng” như hiện nay là hơi quá đà! (Ngô Minh).

 – MỘT NGÀY NHÀN RỖI (Tương tri). – Triều Nghi – Ảo Ảnh (DĐTK).

 – Nhà văn Trần Huy Thuận từ trần (Trần Mỹ Giống).

 – NHỚ VỀ NHÀ VĂN KHÁI HƯNG, Chàng Lẩn Thẩn và Người Ngọc Nói Hoa Cười (DĐTK). – Phạm Thảo Nguyên – Giới thiệu Kịch mới những năm 1930-40. – Trần Mộng Tú – Buổi Chiều Ðang Rơi (DĐTK).

– Tôi, nó, giỏ cáy và tâm thức bòn mót… (Chu Mộng Long). – MẶT PHẲNG KHÔNG NẰM NGANG (Tương tri). – Inrasara: Truyện mini13. K. bỏ trường thi (Inrasara).

– Hàng ngàn thí sinh dự thi ‘Vietnam Idol 2013’ (TN).

– Cuộc thi The Voice Kids: Công văn vận động bình chọn Quang Anh: Chỉ mang tính chất cổ vũ (GDVN). – Công văn kêu gọi bình chọn cho Quang Anh vi phạm luật (NĐT). – The Voice Kids 2013: “Bí mật nhỏ” sau hai tờ công văn (Infonet).

– Lễ khai mạc Miss World 2013 bị chê tẻ nhạt (DV).

– Khởi tố NSƯT Kim Tử Long về hành vi đánh bạc (NLĐ).

– Nghị quyết VFF làm bóng đá Việt Nam chậm tiến (KP).

– Tân binh giải hạng nhất được thưởng 500 triệu đồng (TTXVN).

19h50′:

– Đền Ngọc Sơn được đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (SGGP).

– Gìn giữ, phát triển các làng nghề truyền thống nơi địa đầu Tổ quốc  (Tầm nhìn).

– Khoảng trống phê bình trong văn học – nghệ thuật – Bài 6: Bàn chuyện chuyên nghiệp và nghiệp dư trong phê bình văn học (ĐĐK).

– Vở kịch ‘Quyết đấu giữa sương mù’ đụng vấn đề nóng (TTVH).

– Đạo diễn Việt Tú: “Không nên biến phản biện thành… khủng hoảng truyền thông” (DT).

– Trịnh Hòa Bình: ‘Lùm xùm hậu The Voice Kids có đáng không?’ (Infonet). – Tiết lộ gây sốc của bố quán quân Giọng hát Việt nhí (TP). – “Kịch bản dàn dựng The Voice Kids của Ban tổ chức” (GDVN). – NS Vũ Đức Sao Biển: Đừng khoác lên các em chiếc áo quá rộng! (TT). – Giọng hát Việt nhí: Sao lại ‘ném đá’ những đứa trẻ ? (TN).

– 18 thí sinh Top model 2013 vào Ngôi nhà chung (VOV).

– Chuẩn mực cho văn hóa (SGGP).

– Phim tài liệu Italia lần đầu tiên giành giải Sư tử vàng (VOV).

– HH Thế giới 2013 găp phải làn sóng phản đối của các thành viên đạo Hồi (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Lại chuyện khi nguồn tin nói sai! (Nguyễn Vạn Phú).

– Điểm chuẩn xét tuyển tăng mạnh (NLĐ).  – Tăng mạnh thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng 2 (VOV).

– Không chấm điểm cho học sinh lớp 1: Vẫn chỉ là “khuyến khích” (VTV).  – Năm học mới, áp dụng phương pháp “Open house” (PNTP).

5<- Khi sinh viên được trao ‘sân chơi lớn’ (TN).

– Vì sao quán quân Đường lên đỉnh Olympia không về nước? (Zing).

– Xử lý nhiều giáo viên xài bằng giả (NLĐ).

– Công văn The Voice Kids: Thanh Hóa nói gì? (KP).  – Thanh Hóa xác nhận có công văn ủng hộ Quang Anh (VNN).  – “Không nên ra công văn kêu gọi ủng hộ Quang Anh” (NLĐ). – Lùm xùm văn bản vận động cho Quang Anh: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nói gì? (LĐ). – Văn phòng Sở xác nhận có công văn ủng hộ Quang Anh (TT).  – Ra văn bản kêu gọi bầu chọn: một tiền lệ không hay.

– Chấn chỉnh làng đại học (NLĐ).

– Doanh nghiệp Đức hỗ trợ Việt Nam sáng kiến đào tạo nghề bền vững (QĐND).

– Iran thông báo chuẩn bị đưa sinh vật sống lên vũ trụ (TTXVN).

8h45′:

– Nhân đầu năm học (LĐ).

– Tiên Học Lễ- Hậu Học Văn có nên bỏ hay không bỏ: Giáo dục hiện tại đang trở thành “bàn cờ trong thiên hạ”? (GDVN). – Phiếm và biếm: Một câu hỏi, bao nhiêu chuột bạch? (SGTT).

– Cải tổ lại hệ thống giáo dục đại học Việt Nam ra sao? (GDVN).

– Thoi thóp trường nghề: Bài 1: Xu hướng thích làm thầy hơn làm thợ (SGGP). – Những người cốt cán (TT). – Trước khi làm giảng viên phải làm công nhân (TT).

– “Tung chiêu” xét tuyển bổ sung (PLTP).

– Chàng thủ khoa bán hàng rong (TP). – Chàng mồ côi và quyết định làm thầy mẫu giáo (VNN). – Thiên thần nhỏ của người đàn bà ăn xin (DV). – Cô gái dắt trâu nay vào trường y (TT). – Đỗ 2 trường, cậu học trò nghèo lo phải dừng bước đại học (DT).

– Vụ bỏ học phản đối hiệu trưởng: Thừa nhận kinh nghiệm quản lí còn mới (GDVN).

– Đừng bắt các cháu học quá sức! (PLTP). – Hãy nghĩ về cái sân cho con trẻ (TT). – Cha mẹ hãy thương con đúng cách (ANTĐ).

– TPHCM: Các trường không được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh (LĐ).

– Khai giảng muộn ở Bản Khoang (TP). – Không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn – mặc – sách vở (GTVT).

– Trung Quốc sẽ cải cách cấp tiểu học (TT).

13h45′:

– Tiếp sức cho sinh viên nghèo nhập học – Sẵn sàng nguồn vốn cho sinh viên vay (Tin tức). – “Không để học sinh, sinh viên nào phải nghỉ học vì khó khăn tài chính” (Tầm nhìn).

– Tiến sĩ Giáp Văn Dương: “Học chỉ vì bằng cấp là không đủ” (VTV).

– Bỏ trống việc công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm (TN).

– “Cậu bé vàng” vật lý được tặng Huân chương Lao động (NLĐ).

– Kỳ tích ở “làng đại học” (SGGP).

– Hàng trăm học sinh nghỉ học vì tin nhắn mạo danh (TTXVN).

– Mọi tổ chức, cá nhân đều có thể đề xuất ý tưởng khoa học (TS).

19h50′:

– GS Văn Như Cương nói về “văn hóa từ chức” trong giáo dục (VOV).

– GS Ngô Bảo Châu lo lắng về chất lượng của khối chuyên toán (TN).

– Hà Nội: Thanh tra trong năm học mới (GD&TĐ).

 – Hà Nội: Nhận tin nhắn lạ, gần 200 học sinh nghỉ học (VTC). – Điều tra vụ “tin tặc” tấn công hệ thống điện tử trường học (DV).

– Nỗi lo thất nghiệp nặng vai sinh viên năm cuối (VNN).

– Thăm ngôi trường dành cho những trẻ em kém may mắn (PT).

– Ấm áp lễ khai giảng năm học mới ở vùng lũ quét Bản Khoang (VOV).

– ‘Chê’ trường, nhiều phụ huynh Trung Quốc tự dạy học cho con ở nhà (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– ĐAU THƯƠNG QUÁ, BẢN KHOANG ƠI! (Đặng Huy Văn). – Nơi cơn lũ tử thần cuốn qua (PNTP).  – Chàng trai người Dao cứu sáu người trong cơn lũ dữ (TTXVN).   – Video: Bài học từ vụ lũ … (VTV).

– Nồi cháo TTH thứ 25 (08/09/2013) (Thành). – VĨNH BIỆT EM, CÔ GIÁO BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải).

– Làm rõ việc sản phụ chết bất thường ở Bình Dương (TTXVN).  – Sản phụ chết, đưa tiền là xong (?!) (NLĐ).

– Hà Nội: Cháy lớn tại Nhà hát múa rối Thăng Long (VNN).  – Hà Nội: Cháy lớn “nuốt” Nhà hát Múa rối Thăng Long (TTXVN).  – Hoảng loạn vì cháy Nhà hát múa rối Thăng Long (KT).  – Sau đám cháy, Nhà hát Múa rối 7Thăng Long trông thế nào? (DV). => 

– TP.HCM: Không phát hiện hóa chất độc hại trong gạo (PNTP).

– Phát hiện doanh nghiệp xả nước thải chưa xử lý ra môi trường (TN). – Kiểm tra các bãi cát trái phép dọc sông Đồng Nai (TN).

– Cần xem lại việc nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (Hà Nội) (PNTP).

– Công nhân ngất xỉu vì làm việc quá sức (TT).

– Khởi tố nghệ sĩ Kim Tử Long để điều tra hành vi đánh bạc (TT). – Bắt kẻ lừa chạy án gần 100 triệu đồng (PLTP).

– Bộ đội Biên phòng bắt giữ 3 đối tượng buôn người (ANTĐ).

– Cam go chống buôn lậu trên biển (NLĐ).

– Nam hành khách đột tử trên xe.  – Xe khách đấu đầu xe tải, 12 người thương vong (NLĐ).

– Video: Như chưa hề có cuộc chia ly (VTV).

– Hàng trăm di dân được cứu ngoài khơi nước Ý (VOA).

– Philippines cảnh báo về son môi nhiễm chì của Trung Quốc (RFI).

8h45′:

– Dự án “ì ạch”, ngư dân phải “mượn” đường ra biển (VTV).

– Công tác quản lý y tế tư nhân: Chết lâm sàng (PT). – Giá thuốc chỉ mới là điều kiện cần (TT).

– Bố nhậu lòng lợn thối, con ăm bim bim Trung Quốc (VEF). – Trại thực nghiệm tuồn heo chết ra ngoài (TT).

– VỤ “CỌC BÊ TÔNG ĐỔ GIỮA SÔNG, HAI NGƯỜI CHẾT”: Khởi tố giám đốc là có căn cứ (PLTP).

– Sân bay Nội Bài tiếp tục xả thải ra môi trường ? (TN).

13h45′:

– ĐỢI ANH VỀ EM NHÉ!.. (Mai Thanh Hải).

– Bình Dương: Sản phụ tử vong do bác sĩ tắc trách? (DT).

– 27 người chết và mất tích, sạt lở hàng nghìn mét đê sông (DV).

– Lũ quét tại Bản Khoang: Hậu quả lớn do chủ quan (VTV). – Vì sao hậu quả trận lũ quét ở Lào Cai lại nặng nề đến vậy?  (DT). – Chàng trai người Dao cứu 6 người trong lũ dữ (DT).

– Clip: Nhà hát Múa rối gần Hồ Gươm bốc cháy dữ dội (VTC).

– Hà Nội: Hai xe taxi “hút chết” vì xà cừ đổ (Infonet).

– Xe khách đối đầu xe tải: Lái xe chết ngay tại chỗ, 11 người bị thương (GDVN). – “Cứu mọi người trước rồi hãy đưa tôi ra khỏi vô lăng…” (DT).

– Đồng Nai: Chấn chỉnh hoạt động dạy nghề cho nông dân (DV).

– Bánh trung thu… bạc triệu (ĐĐK).

– Những cái gì bền vững thì sẽ bị lạc mốt (Tin khó tin).

– Mỹ phẩm Trung Quốc bị cảnh báo có thể nhiễm chì cao (DT).

19h50′:

– 33 ngư dân mắc cạn ở Trường Sa (TN). – Tạo niềm tin cho ngư dân bám biển xa bờ (CP).

– NGUYÊN THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ LÊ VĂN TRUYỀN: Không phải thuốc đắt là có hiệu quả điều trị cao (LĐ).

– Hà Nội: Băng qua đường sắt, 2 người bị tàu tông nguy kịch (DT).

– Ngày đầu cha con “người rừng” lên rẫy trồng keo (DT).

– Đời cay đắng mẹ phơi nắng con bán vé số (TP).

– Ngăn dịch cúm gà lây lan qua biên giới (TN).

– Kinh sợ nhiều trang web bán đao, kiếm, súng ống công khai (LĐ).

QUỐC TẾ 

– Báo Mỹ tiết lộ kế hoạch ba ngày không kích Syria của Lầu Năm Góc (RFI).  – Pháp-Mỹ khẳng định : Hậu thuẫn quốc tế ngày càng mạnh. – CNN công bố video nạn nhân vũ khí hóa học. –

– “Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Syria trong 3 ngày” (TTXVN).  – Điểm mặt các bên trong nội chiến Syria (VNN).  – ‘Hơn chục nước’ ủng hộ đánh Syria (BBC).  – Mỹ tìm kiếm ủng hộ từ liên minh Ả-rập.   – Mỹ tìm sự ủng hộ đánh Syria (NLĐ).  – Ngoại trưởng Mỹ: Syria đã vượt ‘lằn ranh đỏ của thế giới’ (VOA).  – Ngoại trưởng Anh ủng hộ đáp ứng mạnh mẽ tại Syria.  – Anh lên án việc sử dụng vũ khí hóa học (VOV).  – Mỹ cho Nhật xem bằng chứng vũ khí hóa học ở Syria (TTXVN). – Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh tại biên giới với Syria (VOV). – Video: Nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học (VTV).  – Vì sao ông Obama không vội vã tấn công Syria? (TTXVN).

– Nato không kích làm chết thường dân? (BBC).  – Afghanistan, NATO tranh cãi vụ không kích giết 9 thường dân (VOA).  – Afghanistan: Đánh bom ở tổ hợp tình báo, hơn 130 thương vong (VOV).

8<- Ai Cập: Hành quân lớn tại Sinai giết chết nhiều phần tử chủ chiến (VOA).

– Tân Thủ tướng Australia muốn ngưng các tàu tỵ nạn (VOA).

– Dân Moscow bầu thị trưởng (BBC).  – Cử tri Nga đi bầu thị trưởng Moscow (VOA).

– Hoàng tử Anh bị cảnh sát nhầm là kẻ trộm? (TT).  – Cảnh sát Anh xin lỗi Hoàng tử Andrew (BBC).

– Ảnh: Ấn tượng trong tuần (BBC).

– Vũ khí hạt nhân : Mỹ-Hàn vạch kế hoạch đối phó với Bình Nhưỡng (RFI).

8h45′:

– Vũ khí hóa học sử dụng ở Syria có nguồn gốc từ đâu? (SM). – “Những bông hồng có gai” trong nội chiến Syria (VNE/DV). – Phe nổi dậy ở Syria thuộc loại nào? (PT). – Phản chiến Syria! (PLTP).

– Ngày mai (10.9), quốc hội mỹ bỏ phiếu thông qua kế hoạch tấn công syria: Canh bạc lớn của ông Obama (DV). – Obama đánh cược cả nhiệm kỳ tổng thống vào Syria (KT). – Ông Obama làm khó Quốc hội Mỹ (TP). – Con gái Obama bị đe dọa bắt cóc nếu Mỹ tấn công Syria (DV). – Những câu hỏi lớn về cuộc chiến Syria(VNN). – Tấn công quân sự Syria sẽ tốn bao tiền? (VNN). – Chi phí quân sự lên đến hàng tỉ USD (TT). – Chiến dịch đánh Syria kéo dài 72 giờ (PLTP). – Cuộc chiến Syria trước thời điểm quyết định (VOV). – Mỹ sẽ thông báo cho Israel trước khi đánh Syria (VOV). – Mỹ đưa tài liệu nhờ Nhật Bản thuyết phục Trung Quốc ủng hộ đánh Syria (GDVN).

– Tuyên bố sắc lạnh của Nga khiến Mỹ đắn đo lựa chọn (ĐV). – ‘Nếu Mỹ tấn công, các chiến hạm Nga sẽ bị tiêu diệt trong 20 phút’ (TP). – Mỹ không loại trừ khả năng đưa vấn đề Syria trở lại LHQ (VOV).

– Thêm cáo trạng chống lại thành viên Tổ chức Anh em Hồi giáo (VOV).

– Nigeria: Xung đột vũ trang làm 35 người thương vong (VOV).

– Philip Morris chi hàng triệu bảng lobby Nghị viện châu Âu (SGTT).

– Trung quốc trên đường chinh phục “Hải lộ vàng” (NCĐT).

13h45′:

– Capitol Hill trước ngày bỏ phiếu về Syria (Hiệu Minh). – Hệ lụy của cuộc xung đột Syria ở Châu Á – Thái Bình Dương (Phía trước).

– Mỹ lên kế hoạch tấn công Syria trong 72 giờ (DT). – “Dị nhân đuổi mưa” dự báo sốc: Mỹ sẽ đánh Syria trước ngày 15/9 (Soha). – Nga sơ tán 70 công dân khỏi Syria (VOV). – Quân đội Nga sẽ đột nhập vào Damascus nếu tình hình mất kiểm soát? (GDVN). – Liệu tuyên bố “không ra tay không được “của Nga có làm Mỹ “chùn bước”? (Tầm nhìn). – Mỹ sẽ “bật mí”cho Israel trước khi cuộc tấn công vào Syria (Tầm nhìn). –MC truyền hình Mỹ với bàn tay “đẫm máu” phản đối chiến tranh ở Syria (DT). – Ngoại trưởng Mỹ: Saudi Arabia sẵn sàng hỗ trợ tấn công Syria (TTVH). – Thổ Nhĩ Kỳ triển khai F-16 tới biên giới Syria (ANTĐ). – Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tham chiến (NĐT). – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng quân, vũ khí áp sát biên giới Syria (GDVN). – Syria sẽ chuyển giao quyền lực để tránh bị Mỹ tấn công? (Infonet). – Trung Quốc hối hả đưa tàu chiến đến Syria (VnM). – Những kẻ bắt cóc Syria trả tự do cho hai công dân Italy và Bỉ (TTVH). – Triều Tiên – Đồng minh chủ chốt của Syria (Infonet).

– Chuyên gia Iran dọa bắt cóc con gái Obama (TTXVN).

– Hôm nay, Pakistan có tổng thống mới (HNM). – Ông Zardari kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Pakistan (PNTP).

– Đệ tử gốc Việt của khủng bố al-Qaeda là người như thế nào? (DV).

– Ấn – Trung đối đầu không khoan nhượng (TN).

– 9 con đường Liên-Âu: Thâu cả châu về một mối (ĐCV).

– Đụng độ ở miền Nam Philippines gây thương vong (TTXVN). – Phiến quân Philippines đấu súng với hải quân, bắt cóc con tin (GDVN).

– Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền (SGGP).

– Tunisia: Biểu tình đòi chính phủ từ chức (SGGP).

19h50′:

– Tổng thống Syria Assad cảm ơn nước Nga (Infonet). – Su-24 Syria bất ngờ xuất kích, suýt đụng độ không quân Anh (NĐT). – Máy bay ném bom Syria xuất kích (TTXVN/LĐ). – Ngoại trưởng Anh ủng hộ Mỹ không kích Syria (NĐT). – Irael triển khai tên lửa ở Jerusalem, sẵn sàng bắn hạ hỏa lực từ Syria (GDVN). – Obama: Mỹ sẽ hành động có ‘giới hạn’ ở Syria (NĐT). – Mỹ vẫn tấn công, ngay cả khi Assad vô tội? (KT). – Con gái Obama bị “dọa” bắt cóc nếu Mỹ đánh Syria (DT). – Rộ tin đồn Syria bắn rơi F-22 và Tomahawk Mỹ (NĐT). – Được-mất của Nga nếu Mỹ tấn công Syria? (VOV). – Thế giới phản đối việc Mỹ định tấn công Syria (PNTP). – Ngoại trưởng Nga: Tình hình Syria đang “rất nghiêm trọng” (GDVN). – Bí ẩn lớn nhất về cuộc chiến Syria (VNN). – Cựu đại sứ Việt Nam: Syria không cầm cự nổi 90 ngày (VTC). – Cuộc chiến Syria có thể bắt đầu sau hôm nay? (Tầm nhìn). – Nghị sỹ Mỹ nghi ngờ “bằng chứng Assad dùng vũ khí hóa học” của Obama (Infonet).

– Vấn đề Syria: Trung Quốc kêu gọi Mỹ tính đến Liên Hợp Quốc (VOV).

– Bạo động ở miền bắc Ấn Độ, 28 người thiệt mạng (TT).

– Trung Quốc: Nổ lớn tại trường học, 2 người chết, 17 người bị thương (DT).

– Tuyên bố của John McCain: Mỹ mạnh nhất, Nga, TQ sẽ không dám hành động (GDVN).

– Hàng trăm tay súng Hồi giáo tấn công một thành phố Philippines (TT).

* RFA: + Sáng 8-9-2013; +  Tối 8-9-2013 

* RFI: 

* VTV:  + Cuộc sống thường ngày – 08/09/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 08/09/2013;  + Thể thao 24/7 – 08/09/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 08/09/2013;  + Thời sự 12h – 08/09/2013;  + Thời sự 19h – 08/09/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: