BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ nhật, 08-09-2013

Posted by adminbasam trên 08/09/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– Đôi điều với Tiến Sĩ Trần Công Trục về vấn đề biên giới (Trương Nhân Tuấn).  – Giấy bạc của hai nước Việt Nam (DLB).

– 2021. Thư trao đổi giữa ông Mai Thái Lĩnh và Ban quản trị báo Giáo dục Việt Nam (Ba Sàm). Liên quan bài: Sự thật về Thác Bản Giốc: ai là người nhận thức sai lầm? của ông Mai Thái Lĩnh.

<- Bảo tàng sống về Hoàng Sa, Trường Sa ở Lý Sơn (NLĐ). – Chuyện ít biết về ‘cột mốc tâm linh’ ở Trường Sa NĐT).

– Việt Nam-Singapore hợp tác hỗ trợ cứu nạn tàu ngầm (TTXVN).

– Việt Nam xích lại gần Ấn Độ trước đe dọa của Trung Quốc (VOA).  – Ấn Độ định cho Việt Nam vay 100 triệu USD mua vũ khí(NĐT).

Lũ ăn cướp tham tàn được đảng coi như “bạn vàng” (Phi Vũ). – Philippines triệu hồi đại sứ giữa căng thẳng bùng phát với TQ ở Biển Đông (VOA).

– Philippines bắt một ngư dân Đài Loan đánh bắt trái phép (VOA).

– Giám mục Giáo phận Vinh lên án vụ đàn áp giáo dân Mỹ Yên (RFA). – Thư Chung của Đức Giám mục giáo phận Vinh kêu gọi hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên (GP Vinh).

– Liên quan vụ việc trên, báo Đại đoàn kết có bài lên án giáo dân – hiện mới có trên báo giấy, chưa lên mạng. Nhưng cũng như với tất cả những bài tấn công vào các hoạt động liên quan đấu tranh cho nhân quyền của người dân, bài đã được VTV-Điểm báo sáng nay “ưu tiên” tóm lược:

.

 Công dân bị công an “mời” làm việc vì “tụ tập đông người ra Đại sứ quán nước ngoài” (DLB).

– Thấy gì qua kết luận điều tra vụ án Đinh Nhật Uy (Nguyễn Tường Thụy). – Bản Kết luận Điều tra Đinh Nhật Uy: Công an Long An… khéo léo vạch trần bản chất rừng rú của luật pháp Việt Nam (DLB). – CHỊ LIÊN – MẸ CỦA UY VÀ KHA – ĐANG BỊ CÔN AN LONG AN KHỦNG BỐ HĂM DỌA (TNM).

– Về Tuyên bố 258 – On Statement 258 (Đoan Trang).

– Hội nghị Trung ương 8 có gì đáng lưu ý? (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Thường tất cả những lần trước của Quốc hội thì bao giờ Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản cũng quyết rồi, sau đó mới bảo Quốc hội thảo luận và giơ tay đi”.   – Audio Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: ‘Cân nhắc lãnh đạo hai ban của Đảng’. – Thơ: “Nỗi lòng” Tổng Trọng (DLB).

– Minh Diện: NÚT THẮT KHÓ GỠ (!?) (Bùi Văn Bồng).

– Nguyễn Thành Công – Tư duy cực đoan và tư tưởng dân chủ xã hội (Dân luận). “Điều đáng tiếc là tư duy cực đoan luôn phát triển mạnh trong xã hội, đã thế còn được dán nhãn là “tích cực”, “triệt để”. Phong trào cộng sản hình thành đã sinh ra những đồng chí “cộng sản cực đoan” thì những người chống cộng cũng sinh ra nhóm “chống cộng cực đoan”. Đã là cực đoan thì có hại, dù đó là “cộng sản cực đoan” hay “chống cộng cực đoan” cũng vậy thôi.”

“Bây giờ các đồng chí “cộng sản cực đoan” và “chống cộng cực đoan” đều thống nhất hành động chung trong việc đánh hội đồng ông Lê Hiếu Đằng trên hệ thống truyền thông, nhưng đó cũng là bước sơ khởi của xã hội dân sự. Ở xã hội dân sự lành mạnh, văn minh, mọi ý kiến đều có chỗ đứng trong dư luận. “

– André Menras Hồ Cương Quyết: Không trộn bảy sắc cầu vồng, lấy đâu ra ánh sáng trắng cho mọi người! (Boxitvn).

– TS Phan Văn Song: Le Progrès – Sự Tiến Bộ. Thế nào là Tiến Bộ đối với Người Tử Tế? (DĐVT).

Bàn tiếp chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng”, phần 10 (xem phần 1phần 2phần 3phần 4phần 5phần 6phần 7phần 8phần 9).

– “Điểm yếu” thứ ba của các đảng viên cấp tiến trong hàng ngũ trí thức, nhà văn hóa, cựu cán bộ, quan chức là thói CÔNG THẦN.

Nếu như trong khái niệm chung hai chữ “công thần” là biểu hiện ở những người từng có ít nhiều công tích, nay tỏ ra kiêu ngạo và đòi2 hỏi đãi ngộ vật chất, thì chủ đề bàn ở đây chỉ nói tới khía cạnh tinh thần. Thói CÔNG THẦN này thể hiện trong mối quan hệ với 3 nhóm đối tượng: giới quyền lực trong đảng+Nhà nước; các đồng chí cùng chí hướng với mình; người dân nói chung.

Khi tham gia phản biện một chính sách, hay một quyết định của nhà nước mà họ cho là phi lý, các đảng viên cấp tiến này thường có xu hướng chú tâm tới tác động đối với giới chức quyền, mà ít quan tâm tới ảnh hưởng đối với đông đảo người dân. Tâm lý này là đặc trưng của những con người từng có địa vị hoặc tiếng nói trọng lượng với bộ máy đảng, nhà nước, không phải là đức tính của giới trí thức muốn góp phần nâng cao dân trí, tiên phong dẫn dắt dư luận xã hội đi tới.

Một khi tiếng nói của mình không được chính quyền quan tâm, lắng nghe, họ dễ nản; lại thêm bị những giọng điệu nóng nảy bên ngoài dèm pha, họ không thấy được ý nghĩa quan trọng hơn trong hành động của mình. Ý nghĩa đó chính là với đông đảo người dân. Dân được học hỏi, được cổ vũ qua những phản biện đó, thế nhưng, với bản tính “công thần” vốn có, họ ít quan tâm tới dân nên khó nhận thấy.  

Mặc khác, nếu như chỉ được giới chức để tâm chút ít, họ cũng dễ thỏa lòng, bị lừa phỉnh, quên đi phản ứng trong dân ra sao. 

Khi trong hàng ngũ quần chúng có những sáng kiến góp phần thúc đẩy dân chủ, nâng cao dân trí, thì thay vì cùng hòa mình vào, họ lại tránh né, tìm những lý do để che đậy một thái độ ghanh tị, coi thường khi không được là người tiên phong, lãnh đạo.

Giữa các đồng chí cùng chí hướng thường có tình trạng không nể phục nhau, ghanh ghét, soi mói những tiểu tiết, họ không suy tôn được một minh chủ, khó gắn bó cho một mục tiêu lớn lao. Kết cục là một tập quán phong kiến cổ hủ trỗi dậy, khi họ cố tìm dựng nên một “ngọn cờ” trong số cựu quan chức chóp bu, bất chấp những khiếm khuyết lớn về tư cách, năng lực và khó được quần chúng chấp nhận. Với bản tính này, họ chỉ có thể trở thành một tập hợp lỏng lẻo, không thể là một tổ chức mạnh. (Còn tiếp).

– Cái cơ quan rất cần phải giải tán vì nó tiếm quyền Quốc hội vừa Bàn nhiều dự án luật quan trọng (NLĐ).

– GÓP Ý VỀ VIỆC SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP  (Boxitvn).

Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 họp Phiên thứ 8 (Tầm nhìn). – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (lần 4 – 26/8/2013) (Ba Sàm). – ĐI TÌM MỘT ĐỊNH NGHĨA DUY NHẤT VỀ NHÀ NƯỚC? (Nguyễn Minh Tuấn).

3<- Báo Malay Mail Online: “Nguyễn Tấn Dũng, một nhà lãnh đạo Việt Nam đích thực“: Nguyen Tan Dung, a true Vietnamese leader (MMO). Bài không có tên tác giả.  –FB Ngọc Thu: “Báo nhà hết linh, mò qua báo của Công ty xử lý rác RES-Resources, Ecology, Services GmbH của Đức cũng bị độc giả lôi ra, chạy qua báo Korea Herald được 4 bài mà công chúng chẳng tha, bây giờ nhảy qua báo Malay Mail Online“. Mời xem lại:LẦN THỨ TƯ “ĐỒNG CHÍ X” XUẤT HIỆN TRÊN BÁO KOREA HERALD (FB Ngọc Thu)

– ‘Đại nhân cùng Thánh Ba sẽ là song kiếm hợp bích của Thầy Cả’ (Trần Hưng).

– Kê khai tài sản: Đừng làm cho có! (NLĐ).  – Kê khai tài sản không trung thực sẽ bị xử lý thế nào? (PL&XH). – Làm mạnh nội lực bằng ngoại lực (Tầm nhìn).

– Bằng chứng tham nhũng chính là sự giàu lên của các quan chức (DLB).

– CÁI SỰ KHAI GIẢNG (FB Quân Khuê/ HNC).

– Về một dòng chữ trên bìa vở (tập) in cho học sinh (FB Phan Tất Thành/ blog Thành).

– Sốt ruột chờ cải cách hành chính (NLĐ).  – Đà Nẵng: Lãnh đạo nhiều cơ quan vắng họp do không “check mail”! (Infonet).

– Vì sao giám đốc được Bộ trưởng Thăng thương hoàn cảnh lại mất ‘ghế’? (PNT).

– Đồng Nai 6 và 6A: Chặng đường tiếp theo sẽ là gì? (NB&CL).

– Cuội vi hành  (Trần Nhương).

– Thủ tướng chỉ đạo giảm quá tải bệnh viện tại TPHCM (CP).   – Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện (PNTP).

– Vì sao một hành động tội ác được che đậy nhiều năm? (RFA). – Người dân “giam lỏng” xe chở thuốc trừ sâu: Vì lợi ích mà coi nhẹ tính mạng, sức khỏe người dân? (PL&XH).

– Nhà không phép tại phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM): Đừng đòi hỏi thêm bằng chứng (TT). “Đã có không ít dư luận về việc chung chi cho cán bộ, chính quyền mới xây được nhà không phép. Nhưng những người có trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý cán bộ thì nhất quyết nói… không biết và yêu cầu người dân phải trưng ra bằng chứng thì mới xử lý được”.

– Hai vị hiệu trưởng được minh oan nhờ thanh tra tài chính (DV).

– Cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn cơn bão “tín dụng đen”: Kỳ 5: Hệ lụy “vòi bạch tuộc” từ cán bộ ngân hàng (CAND).

– Án tử hình trong vụ ‘quan tài diễu phố’ (BBC).  – Còn nhiều điểm chưa rõ trong vụ “quan tài diễu phố”  (PL&XH). Người nhà nạn nhân rời 4phiên tòa trong nước mắt.  =>

– Quảng Nam: Phiên tòa “kỳ cục” nhất Tam Kỳ (CATP).

– Bắt Trưởng công an xã che giấu tội phạm (ND).  – Bắt 2 giám đốc ngân hàng (NLĐ).

– Suy ngẫm ngày CN: LÒNG TRẮC ẨN VÀ SỰ HỔ THẸN (Người lót gạch).

– Chuyện về quán café “CỘNG” ở Hà Nội (SHSM). – Café Cộng: Sáng tạo hay bôi bẩn hình tượng? (RFA). Quan niệm khác nhau về “hình tượng” là quyền ở mỗi người, báo chí cũng có quyền xúm vào “đánh hội đồng”, nhưng vấn đề ở chỗ là cơ quan chức năng rất không nên xông vào can thiệp, thậm chí như muốn hình sự hóa hoặc cướp cái cần câu cơm của người ta.

– BUỒN VUI CÙNG TIỂU THUYẾT “ĐẠI GIA” (Ngô Minh).

– Quán cơm 2.000 đồng và góc nhìn… mù màu! (FB Thế Anh). – Nói tiếp về ý tưởng cơm 2.000 đồng (BBC). “Những kẻ đi xe SH, những kẻ có đủ tiền đi ăn nhà hàng,… lại lao vào tranh cướp một suất ăn từ thiện 2.000 đồng của người nghèo, chắc chắn không có một chút “liêm sỉ” nào cả. Cũng chính những kẻ đó làm mất đi tính nhân đạo của xã hội đối với chương trình cơm 2.000 đồng. Làm tổn thương lòng tốt của những người hảo tâm với người nghèo. Làm xã hội nghi ngờ tính thiện nguyện của những quán cơm 2.000 đồng và coi đó là một phương thức kinh doanh “bán phá giá”.

NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN (2) (Nguyễn Trọng Tạo). – Nhà văn ĐỖ PHƯƠNG KHANH: Hương thu (Nhật Tuấn).

– Người cộng sản được suy tôn làm Thành hoàng  (KT).

– TỘI ÁC THIÊN NIÊN KỶ (Hồ Hải). “Tụt hậu về kinh tế, nếu biết cách sẽ ra khỏi đói nghèo chỉ một thập niên. Nhưng tụt hậu giáo dục và suy đồi văn hóa phải trả giá bằng nhiều thế hệ, thậm chí không chỉ mất nước, mà còn có thể bị diệt vong.”

– Trung Quốc sắp có Su-35 của Nga (VnM).  – Không khí chính trị ngột ngạt, người dân Trung Quốc bất an (RFI). – TQ có thực sự chống tham nhũng? (BBC). – Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng đôi lúc trở thành bạo lực (DĐTK).  – 400 triệu người TQ không biết tiếng Trung.

– Salman Rushidie bàn về chế độ kiểm duyệt ở Trung Quốc (Atlantic/ VHNA).

– Lê Vĩnh Trương: Tom và Jerry – Sen và Rainsy (Boxitvn). – Đối lập Cam Bốt lại biểu tình phản đối kết quả bầu cử (RFI). – Đảng đối lập Campuchia biểu tình đòi kiểm tra lá phiếu (RFA).

– Đối lập Campuchia bác bỏ kết quả bầu cử (BBC).  – Phe đối lập Campuchia biểu tình đòi “công lý” (NLĐ).  – Phe đối lập Campuchia quay mũi dùi sang Trung Quốc (VOA). – Thái Lan : Quyền thế vẫn thắng Pháp luật ? (RFI).

– Dennis Rodman kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng (RFI).

8h50′:

– Thêm nhiều tư liệu khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa (SGGP).

– Thái Bình Dương ‘đừng mơ yên ổn’ với Trung Quốc (Infonet).

– Nhật tung tiền sắm vũ khí ‘khủng’ quyết giữ Senkaku (TP). – Trung Quốc vẫn phớt lờ lời kêu gọi đàm phán của Nhật Bản (SM).

– Mỹ bắt đầu tập huấn quân sự cho Malaysia tại Biển Đông (SM).

– Thảo luận năm vấn đề lớn về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (PLTP).

– Phiếu tín nhiệm trong Đảng cần được công khai (VNN).

– Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng (Infonet).

– Đà Nẵng: Lãnh đạo nhiều cơ quan vắng họp do không “check mail”! (Infonet).

– Bệnh viện “ăn gian” 15 tỉ đồng của bệnh nhân (TN).

– Hà Tĩnh: Ngốn 260 triệu đồng công trình vệ sinh vẫn suốt ngày “đày đọa” dân (DT).

– Chưa giàu đã già (TN).

– Yêu cầu công ty thành khẩn khai báo địa điểm chôn (TP).

– Công nhân làm việc đến kiệt sức, ngất xỉu (DT).

– Trưởng công an bị bắt vì “bưng bít” thông tin con giết bố (GDVN).

– Một loạt lãnh đạo ngân hàng khu vực miền Tây bị bắt (SM). – Bắt giam ba lãnh đạo ngân hàng ở Sóc Trăng và Hậu Giang (PLTP).

– Trung Quốc: Lộ diện tập đoàn “hổ tham nhũng”? (TP).

– Biểu tình ở Campuchia diễn ra yên ắng (TN).

13h50′:

– 92 triệu đồng hỗ trợ ngư dân gặp nạn tại Hoàng Sa, Trường Sa (TT).

– Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Mỹ không nên đóng vai trò tiêu cực trong tranh chấp Biển Đông (PT). – Tập Cận Bình: Trung Quốc không mưu cầu lãnh đạo khu vực Trung Á (GDVN).

– Các nhà lãnh đạo Châu Á hoan nghênh chiến lược tái cân bằng của Mỹ (DTD).

– VĂN GIANG VẪN CÒN DỰNG LỀU GIỮ ĐẤT (Bùi Hằng). – Chính quyền cộng sản Việt Nam thời mạt vận.

– Cách đưa tin của báo, đài Nghệ An: Nói dối, xuyên tạc sự thật và xem thường pháp luật (GPV). – Văn thư của Tòa Giám mục Xã Đoài phản đối báo đài Nghệ An xuyên tạc sự thật.

– Sự tất yếu phải hình thành và phát triển XÃ HỘI DÂN SỰ (Quê choa/HDTG). – Tư thế xứng đáng (TT). – “Ngày hội toàn dân” ở xứ chuột túi (Xôi thịt).

– Các tổ chức độc lập trong nhà nước pháp quyền (RFA’s blog).

– Tượng đài trăn trở (ĐCV). – Nguyên Phương – Chuyện giả tưởng Giếng Dầu: “ CÁ BÔNG LAU ” (DĐTK).

– Tôi là tôi rất “quan ngại”….về tình trạng này. (Phương Bích).

– Trao đổi về xây dựng chính quyền đô thị TP HCM (VOV). – Xây dựng chính quyền đô thị phục vụ dân tốt hơn (TT).

– Một số điều tâm đắc sau khi dùng Facebook (FB Hoàng Trung Dũng). – Sẽ phạt tù nếu lên facebook ‘nói xấu’ người khác? (VNN). – LIỆU MÌNH CÓ BỊ BẮT BỎ TÙ KHÔNG TA? (FB Ngọc Thu). – Đọc báo “dư luận viên” (Phước béo).

– Báo Nghệ An, cơ quan đảng bộ Nghệ An, đã vi phạm Điều 72 Hiến pháp (Chúa cứu thế).

– Truột chạc – Tuyết Nhung (Nguyễn Duy Xuân). – ĐÈN CÙ NÓ CHẠY VÒNG QUANH (Nguyễn Duy Xuân).

– Xử lý 36 người đứng đầu vì tham nhũng (TVN).

– Vụ “lương khủng”: Quỹ lương tăng cao nhưng lương người lao động vẫn thấp (DT). – Xử nghiêm hành vi nhũng nhiễu, vô cảm của cán bộ (DT).

– Bắt nhiều sếp ngân hàng vì cho “đại gia” vay ẩu (DT).

– Bộ Công an nói rõ chuyện giết người ngay sau đặc xá (ĐV).

– Sốt ruột chờ cải cách hành chính (NLĐ).

– Kết quả bước đầu về sai phạm của Cty chôn thuốc sâu vào lòng đất (LĐ).

– Lãnh đạo Trung Quốc bị điều tra: Bố làm to, con làm giàu? (DV).

– Campuchia: Đảng của Thủ tướng Hun Sen chính thức giành chiến thắng (Infonet).

19h55′:

– Mô hình trường học mới ở thị trấn Trường Sa (Tin tức).

– Atlas 1919: Vạch trần luận điệu “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc (Infonet/AloBacsi). – Hải quân Việt Nam hình thành phi đội máy bay tuần tra (VTC/PT).

– Trung Quốc thu hẹp con đường đàm phán đa phương bằng ‘ngoại giao pháo hạm’ (SM).

– Thủ đoạn tham nhũng tinh vi, dân sợ bị trả thù không tố cáo (SM).

– Kê khai tài sản: Đừng làm cho có! (KP).

– Phải công khai, minh bạch tiền của dân (HQ).

– Cuộc tỉ thí khoa học giá 5 triệu USD về đường sắt Việt Nam (LĐ).

– Bị ép làm việc 17giờ/ngày, hơn chục công nhân ngất xỉu (CATP/NĐT).

– Vụ án ‘mổ bướu, liệt chân’ (TN).

– Những lợi ích khi người dân đi xe chính chủ (PT).

– Mỹ, Hàn Quốc tính kế ngăn chặn vũ khí hạt nhân Triều Tiên (TN).

– Đảng của ông Hun Sen chính thức được xác nhận thắng cử (LĐ). – Đảng đối lập Campuchia kêu gọi biểu tình lớn (TN).

KINH TẾ

– Nghi vấn gần 51 ngàn tỷ đồng rửa tiền qua ngân hàng (NĐT).

5<- Vẫn có điểm sáng trên thị trường bất động sản (DĐDN).  – Tăng vốn hay tăng huy động vốn từ người mua nhà? (TBKTSG).

– Giá vàng tuần tới: Dự báo tăng áp đảo (VnEco).

– Xuất khẩu gạo và yêu cầu tái cơ cấu chuỗi cung ứng (ĐBND).  – Video: Xây dựng nông thôn mới: Những tín hiệu mới từ xuất khẩu rau quả (VTV).

– Xuất khẩu tôm hồi phục và tăng 38% so với cùng kỳ (TTXVN).

– Cá tra ở ĐBSCL: Nông dân bị chiếm dụng vốn (SGGP).

– Tâm lý được mùa đè nặng thị trường cà phê (TBKTSG).

– Nghe thấy gì từ Guy Kawasaki  (NM).

– Lãnh đạo G20 hậu thuẫn việc tăng thuế công ty đa quốc (VOA).

– Hoa Kỳ: Thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008 (VOA).

8h50′:

– TS TRẦN ĐÌNH THIÊN, VIỆN TRƯỞNG VIỆN KINH TẾ VIỆT NAM: Kinh tế Việt Nam còn khó ít nhất hai năm nữa (PLTP).

– Lâm nợ với tín dụng tiêu dùng (PT).

– Nín thở chờ cơ hội ‘hốt bạc’ từ vàng (VTC).

– DN Nhật muốn rời Việt Nam, chọn Thái, Indonesia (VEF).

– Tiền mắc kẹt, BĐS còn sa lầy (VEF).

– Sức hút mang tên Việt Nam (DĐDN).

– Đua nhau xin mua lốp ô tô cũ tồn cảng (VEF).

– Thị trường bán lẻ: Giàu tiềm năng, nhiều thách thức. Bài 3: Đòn bẩy từ chính sách (SGGP). – Siêu thị điện máy sống mòn trong cơn bĩ cực (SM).

– Dệt may ‘khó nuốt’ cơ hội vàng TTP (TP).

– Bánh Trung thu: Nhiều người xem, ít người mua (TT). – Bánh trung thu HN: Những hình ảnh khiến Kinh Đô, Bảo Ngọc “phát thèm”(GDVN).

– Gỡ khó cho lúa gạo (Công thương).

13h50′:

– Kinh tế Việt Nam đứng vững trong suy thoái (ĐT).

– Đã có 2 ngân hàng muốn bán nợ cho VAMC (VOV).

– Ngân hàng bớt phụ thuộc thị trường liên ngân hàng (ĐT).

– Doanh nghiệp oằn vai vì các loại phí của Ngân hàng. (Tầm nhìn).

– Nhà thu nhập thấp “nóng” chuyện kiện cáo, đòi trả nhà (Infonet). – Quảng Ninh sẽ có nhà ở xã hội 8 triệu đồng/m2 (VOV).

– Làm gì để có Lợi ích tối đa từ Hiệp định TPP (Tầm nhìn).

– Du lịch xấu xí (TT).

– DN được gì sau dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu? (NĐT).

– Xuất khẩu tôm tăng 38% so với cùng kỳ (Tầm nhìn). – Xuất khẩu tôm khởi sắc, cá tra giảm nhẹ (SM).

– Đồng Bằng Sông Cửu Long: Những Cánh Đồng Đang Nằm Chờ Chết (Saohomsaomai).

19h55′:

– Bộ chỉ số và phương pháp đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam (Tầm nhìn).

– Cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém đề tài “nói mãi” (Tầm nhìn).

– Dòng vàng đang chảy về đâu? (CAND).

– “Núi hàng tồn kho” của doanh nghiệp địa ốc (VNE/LĐ). – Đua hạ lãi suất cho vay mua nhà  (VOV). – Bất động sản cao cấp giảm giá “khủng” (VOV).

– Nỗi đau “tê lòng” ở làng nghề Hậu Ái (Tầm nhìn).

– Những cánh đồng làm theo lời Bác: Kỳ 5: Cần xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới (DV). – Xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo: Vẫn ngổn ngang trăm mối (ĐĐK).

– Xuất khẩu sang Châu Phi, Tây Á, Nam Á đạt 6,5 tỷ USD (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Tôn vinh di sản Việt Nam (NLĐ).

– Phá đỉnh Tam Đảo, tự ý xây chùa (KT).

– Đỗ Quý Toàn:  Nguyễn Huệ Chi – Từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật trong văn học Cổ cận đại Việt Nam (Boxitvn).

– Thanh Tịnh – Thơ và đời: Kỳ 2: Bảo lãnh cho chồng sau của vợ.   – Kỳ 3: Thơ văn trong sáng (GD&TĐ). – NƯỚC VIỆT TRONG TÔI – Chùm thơ mới của ĐỖ TRỌNG KHƠI (Tễu). – NGUYỄN THỊ KHÁNH MINH – Gió Nói Với Tôi Rằng (Du Tử Lê).

– Người từ bên kia núi trở về (VHNA).

– Chùm truyện cực nhắn của Trần Hoàng Trúc (Trần Nhương).

– Vũ Ngọc Phan (1902 – 1987) (PBVH).

– Lương Đặng: Hiểu kỹ hơn về bộ phim “Tiếng Trống Paranưng” (Gulpataom). Po Adhia Hán Đô và diễn viên trong phim. Một vị tu sĩ 6Chăm có nên đóng phim phản văn hóa Chăm? =>

– Nóng hổi “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ (VNN).

– Lúng túng với bảng hiệu Tây hóa (TT).

– Nghệ sĩ hài Thúy Nga: Được danh nhưng thiếu phận (NLĐ).

– Quang Anh đăng quang “Giọng hát Việt nhí” 2013 (NLĐ). – Thanh Hóa ra công văn chỉ đạo bình chọn cho Quang Anh? (TT). – Sở GDĐT Thanh Hóa ra công văn chỉ thị bình chọn cho Quang Anh?  – UBND Phường cũng ra công văn chỉ thị bình chọn Quang Anh(Soha).  – Dân mạng xôn xao với công văn yêu cầu bình chọn Quang Anh (Zing)..

– Video: Câu chuyện văn hóa: Ấn tượng chung kết toàn quốc Sao Mai 2013 (VTV).

– Những người “cầm cân” các gameshow (SK&ĐS).

– Đọc “Hoàn cảnh hậu hiện đại” và nghĩ về những hoàn cảnh (PBVH).

– Phim về Công nương Diana bị chỉ trích dữ dội (NLĐ).  – Phim Diana bị chỉ trích vì nói công nương “vụng trộm” (TTXVN).

– Quando Quando, tình gọi mong đợi bóng tối nụ cười (RFI).

– Olympic 2020 : Tokyo khó khăn vì Fukushima (RFI).

8h50′:

– Kinh Dương Vương – ông là ai? (Tia sáng).

– Nào bàn, nào ghế … (Tia sáng).

– Đưa mỹ thuật Việt đến Na Uy (TN). – Trần Nhật Thăng diễn “Họa tình” (TP).

– Lý luận phê bình trong đời sống văn học, bao giờ đủ? (SGGP).

– ‘Tíc tắc buồn’ – Truyện ngắn của Tô Hải Vân (TN).

– Nhà thơ của tình yêu (TN). – Bốn tháng rồi (DT).

– Chạm tay vào những giấc mơ (TT).

– Phải truyền tải được cho người nghe bạn đang hát gì (TT). – Đỗ Bảo thí nghiệm chính mình (PLTP). – Nguyễn Ánh 9: Im lặng là vàng(TP). – Ca sĩ Trọng Tấn chưa nghĩ đầu quân cho cơ quan khác (TT).

– Bất ngờ Giọng hát Việt nhí (TN). – Toàn cảnh đêm chung kết Giọng hát Việt nhí 2013 (DV). – Chung kết Chương trình Giọng hát Việt nhí 2013: Quang Anh đăng quang xứng đáng (SGGP).

– Hướng tới một nền công nghiệp phim truyền hình (ND).

– 9 cuốn sách văn học bán chạy nhất mọi thời đại (DT).

13h50′:

– Thú vị và bi hài về người săn chiêng cổ độc nhất xứ Mường (LĐ).

– Người từ bên kia núi trở về – Khuất Bình Nguyên(VHNA/Nguyễn Duy Xuân).

– BẾN VỊ – THÀNH NAM : Chùm thơ TRẦN CHÍNH NGHĨA (Trần Mỹ Giống). – CHẲNG HAY (Tương Tri). – THỨC VỚI LÀNG BIỂN THƯỢNG LUẬT (Ngô Minh). – Hai bài thơ của Kim Dung: Ở đâu đó và Tình ngà ngọc (Hiệu Minh).

– Nguyễn Hoàng Đức:  HẬU HIỆN ĐẠI LÀM SAO NỞ TRONG ĐẦU Í Ì I TRE NỨA ? (DĐTK). – Võ Phiến – Nguyễn Xuân Hoàng: “Kiểu cách mà hững hờ” (DĐTK).

– PHIM CHÂN DUNG NHẠC SĨ HOÀNG HÀ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu: Nửa đời mất mát (DV).

– Live show ‘Dấu ấn 2’ – Trần Mạnh Tuấn: Chưa đậm lắm dấu ấn (TTVH). – ‘Đêm thật đã’ với saxophone Trần Mạnh Tuấn(TN).

– Quang Anh vô địch do công văn Phường Đông Sơn, Sở GDĐT Thanh Hóa? (Soha). – Dân mạng tranh cãi vụ ‘công văn’ kêu gọi ủng hộ Quang Anh (TN).

– Hoàng Nhất Phương – Planes – Chiến Thắng Không Gian (Dân luận). – Hoàng Nhất Phương – Grown Up 2 – Giang Hồ Lãng Tử. – Người Anh không thích phim về Diana (PT). – LHP Quốc tế Venice lần thứ 70: Phim đồng tính Arab gây sốc(TTVH). – LHP Venice: Phim tài liệu đoạt giải Sư tử Vàng (TT).

19h55′:

– Nét văn hóa ở Tủa Chùa với – ” Dòng họ bình yên” (Tầm nhìn).

– Lợi ích ngắn hạn (TP).

– Ngôi làng “nuôi dưỡng” nghề làm đèn ông sao trung thu truyền thống (GDVN).

– Phạm Công Trứ: Gã nhà quê tinh quái (TP).

– Cách gỡ lịch của ‘lão nông’ Ngô Phan Lưu (TTVH).

– Trọng Tấn tiết lộ lý do bỏ việc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia? (Tầm nhìn).

– Đêm “lên ngôi” của Jazz Trần Mạnh Tuấn (TT).

– Chung kết The Voice Kids: Bằng chứng Quang Anh được ‘thiên vị’ (GDVN). – Văn phòng Sở xác nhận có công văn ủng hộ Quang Anh (TT). – Hát tồi thì mười công văn cũng vứt (DV). – NS Phương Uyên: Không có chuyện Phương Mỹ Chi bị ”dìm” (VOV). – Chung kết The Voice Kids: Nạn nhân của trò chơi showbiz (GDVN). – “Đưa giọng hát nhí vào showbiz là hại các em!” (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Dương Đình Giao: GIÁO DỤC PHỤC VỤ CHO AI? (Ba Sàm).

– Lại đổi mới phương pháp dạy và học (Tầm nhìn).

– Video: Trao đổi với TS Giáp Văn Dương: Học để làm gì? (VTV).

– Thế chân vạc của ngôn ngữ văn tự Việt – Đào Mộng Nam, Nguyễn Tiến Văn (Học thế nào).

– Lào Cai: Nữ GV mầm non mất tích khi qua ngầm suối.  – Đội mưa khai giảng vùng cao (GD&TĐ).  – Dồn sức dọn trường khai giảng năm học mới ở Can Hồ A (TN). – Gieo chữ ở Túng Quán Lìn (Công lý).

– Giáo án điện tử và cái tâm người thầy (GD&TĐ).

– Sự học ở xóm “lụy đò” (GD&TĐ).

– Đồng hành học tập cùng con (GD&TĐ).   – Lòng nhân hậu em học được từ cô.

– Cử nhân thất nghiệp! (Kênh 14).

7<- Người tự kỷ khó hòa nhập cộng đồng (GD&TĐ).

– Những lỗi cần tránh khi du học (NLĐ).

– Nasa quay lại mặt trăng (VOA).

– NASA lại phóng phi thuyền lên Mặt trăng (RFI).

– Lão hóa lành mạnh: Quan điểm Y học Cổ truyền Trung Quốc (DĐTK).

– Máy phát hiện nói dối giúp làm sạch ngân hàng  (SGTT).

8h50′:

– “Khủng hoảng giáo dục Đại học Việt Nam” (GDVN). – Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục (ANTĐ).

– GS Quân: Thiếu quy mô và chất lượng thì không thể có sức mạnh trí tuệ (GDVN). – Dạy làm người, học thành người – căn cốt của đổi mới giáo dục (HNM).

– Dạy con là dạy mình (TT).

– Bài văn sâu sắc về lòng tốt bị đánh rơi (VNN).

– Tiết học đầu năm ở một lớp học “ồn ào” (DT).

– Không chấm điểm lớp 1: Đồng thuận từ hai phía (PT).

– “Bóc” sự thật đằng sau bộ đồng phục học sinh (KT).

– Sinh viên ghi danh trên tạp chí khoa học quốc tế (TT).

– Xúc động người mẹ lái xe ôm nuôi 4 con ăn học (TP). – Nhà khó, em tính thôi học, đi làm phụ giúp cha mẹ (DT).

– Mexico: Bàng hoàng khi sách giáo khoa… đầy lỗi! (DV).

– Bắt chước thói xấu từ mạng xã hội (PLTP).

13h50′:

– Cần sớm có hướng ra cho giáo dục đại học (Tầm nhìn).

– Mô hình trường học mới góp phần đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục (GD&TĐ).

– Vì sao Úc là ‘thiên đường’ của quán quân Olympia? (VTC).

– Bộ trưởng Y tế “chê” các thủ khoa trường Y thấp còi, gầy gò (Infonet).

– Trực tiếp: Chống lạm thu đầu năm học (VOV).

– Học sinh Trung Quốc cũng khoái trào lưu chế SGK (Tri thức/Zing).

19h55′:

– Phẩm chất người thầy (GD&TĐ).

– Chưa có cơ chế xử lí nghiêm sai phạm của đối tác liên kết (DT).

– Năm học mới với học sinh vùng cao: Còn đó nhiều gian nan (GD&TĐ).

– Những ngôi trường vừa học vừa run (NĐT).

– Con tôi hát Quốc ca (ĐĐK).

– Thầy Văn Như Cương yêu cầu đóng cửa trang ‘thú tội’ của trường Lương Thế Vinh (TP).

– Giáo viên dùng bằng giả thi viên chức (TTXVN/TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hành hung bác sĩ kiểu giang hồ (NLĐ).

– “Khui” những dịch vụ “hốt bạc” tại Bệnh viện Thanh Nhàn (KT).

– Tá hỏa thịt gà, vịt bị tiêm “nước bẩn” tăng trọng… trục lợi (KT).

– NÔNG DÂN… CHÁN RUỘNG: Đói khổ chực chờ (NLĐ). Nhiều cánh đồng bỏ hoang ở huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam vắng bóng 8nông dân  =>

– Việt Nam: 21 người chết vì lũ quét, đất sạt lở (VOA).  – Khu tái định cư cho bà con bị ảnh hưởng lũ quét (TT). – Bản Khoang gượng dậy sau lũ (NLĐ).  – TP.HCM: Mưa kèm gió giật, 253 căn nhà bị sập và tốc mái (VNN).  –  TP HCM: Bảng quảng cáo “khổng lồ” đè sập nhà (VOV).

– Bà lang Hòa Bình và khu rừng có đến 200 vị thuốc nam quý hiếm.  – Người lưu giữ bí kíp làm đẹp có một không hai của hoa hậu xứ Mường (LĐ).

– Jak Phillips – Khám phá những nhà nghỉ trưa tình dục ở Việt Nam  (Dân luận).

– Hoa Kỳ đang xét nghiệm chất độc arsenic trong gạo (VOA).

– Dân Đài Loan dự tiệc cưới giả ủng hộ hôn nhân đồng tính (RFI).

– Trung Quốc – nhà máy sản xuất ma túy tổng hợp mới (Kichbu).

8h50′:

– Đầu tư 20 ngàn tỷ đồng cho 4 bệnh viện (TP). – Hỗ trợ TP.HCM 10.000 tỉ đồng xây hai bệnh viện trọng điểm (PLTP). – Giảm tải bệnh viện là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của TP.HCM 3 năm tới (GDVN).

– Can Hồ A, ba ngày sau lũ quét (TP). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm đồng bào bị lũ quét ở Sapa (PT).

– Già làng nói sõi bảy thứ tiếng (TT).

– Ngôi làng 10 năm không đám cưới (TT).

– Cắm nhà lấy tiền cho vay ‘nóng’, cả làng mang nợ (VEF).

– Nữ sinh tố người yêu ‘bố trí’ cho 3 bạn hiếp mình (VNN).

– Bi thương gia cảnh người chồng bại liệt giết vợ vì nghi ngoại tình (DV).

13h50′:

– Hành xử côn đồ với bác sĩ: Phạm pháp vẫn làm? (NLĐ/Infonet).

– Lát, vẫn nát (TTVH).

– Đang đổ bê tông, sàn Nhà tang lễ Tam Kỳ bất ngờ sập hoàn toàn (DV).

– Chuyện hy hữu: Người dân ba xóm cùng ký tên vào bản thú nhận đánh chết “cẩu tặc” (LĐ).

– Nỗi bất hạnh của người đàn bà “sét đánh không chết” (DT).

– Kỳ bí khu rừng đa búp đỏ lớn nhất Việt Nam (LĐ).

19h55′:

– Nhiều tàu cá và ngư dân bị nạn trên biển (TN).

– Sản phụ tử vong, người nhà gây sức ép lên bệnh viện (TT). – Người nhà sản phụ tử vong ‘bao vây’ bệnh viện (VNE). – Vụ mẹ con sản phụ tử vong:Sở Y tế vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ bệnh án (GDVN).

– “Giặt” lòng thối bằng hoá chất, mổ gà trong nhà vệ sinh (TTT/VNN).

– Lập khu tái định cư ở Bản Khoang (NLĐ). – Lũ quét khiến Lào Cai thiệt hại trên 200 tỷ đồng (SM).

– Nhức nhối lô đề tràn về làng quê (TP).

– Nghiệp phu nước ở Đà Thành (VNE).

– Philippines cảnh báo son môi Trung Quốc nhiễm chì độc hại (TN).

QUỐC TẾ 

– Ngoại trưởng Mỹ cố thuyết phục châu Âu ủng hộ việc oanh kích Syria (RFI). – Đánh Syria : Obama khó thuyết phục dư luận Mỹ. – Đức Giáo hoàng tổ chức Ngày cầu nguyện cho Syria.  – Khủng hoảng Syria (3): Thế lưỡng nan của hành động can thiệp nhân đạo (Jayshree Bajoria và Robert McMahon/PVLH). Kỳ 4.

– Ngoại trưởng Kerry tìm kiếm sự ủng hộ của EU về vấn đề Syria (VOA). – Tổng thống Mỹ mất dần sự ủng hộ về kế hoạch tấn công Syria.  – Tổng thống Obama hô hào cho một vụ tấn công ‘có giới hạn’ ở Syria.  – TT Nga khước đề nghị của Mỹ về việc tấn công Syria.  – Phe nổi dậy Syria rút khỏi thị trấn Kitô giáo cổ.

– Tòa Bạch Ốc tìm kiếm sự ủng hộ cho việc tấn công Syria.    – Hạ viện quay lưng với ông Obama? (NLĐ).   – Mỹ – Nga tiếp tục bất đồng về Syria (BBC).  – Nếu oanh kích quân Syria: Mỹ sẽ bị trả đũa thế nào? (DV). – Các nước lớn không tìm được đồng thuận trừng phạt Syria.  – Chiến tranh buộc nhiều trẻ em Syria bỏ học.   – Giáo hoàng nhịn ăn cầu nguyện cho hòa bình tại Syria (ĐV).

– Hội nghị Thượng đỉnh G-20: Kinh tế quan trọng hơn Syria (GD&TĐ).

– Ai Cập bắt giam ông Morsi vì xúc phạm ngành tư pháp (VOV).

– Cơ quan tình báo Mỹ, Anh giải các mật mã trên internet (VOA).  – Tình báo Mỹ bất bình trước các tiết lộ về giải mã internet (RFI). – Bước lùi ngoại giao? (ĐBND).

9<- Al-Shabab nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ bom ở Somalia (VOA). – Nổ bom ở Somalia giết chết 15 người.

– Pakistan: Lãnh tụ Hồi giáo bị Mỹ truy nã xuất hiện ở mít-tinh (VOA). – Pakistan thả 7 tù nhân Taliban của Afghanistan.

– Lãnh tụ đối lập Úc Tony Abbott thắng cử (RFI). – Phe đối lập Australia chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội (VOA).  – TỔNG TUYỂN CỬ Ở ÚC: Phe đối lập thắng lớn (NLĐ). –Đối lập thắng lớn ở Úc.   – Chuyện về người sắp thành Thủ tướng Úc (BBC).

– Cử tri Maldives đi bầu tổng thống (VOA).

– Nga tạm ngừng thử nghiệm hai tàu ngầm hạt nhân (TTXVN).  – Chuyên gia tâm lý Nga: Putin chán chường, tự kỷ, thiếu niềm tin(Soha).

– 30 tỷ đô la hợp đồng giữa Trung Quốc và Kazakhstan (RFI).

8h50′:

– Sôi sục cuộc chiến và những tiếng vô ngôn (TVN). – Hé lộ chi tiết kế hoạch tấn công Syria của Mỹ (Infonet). – Mỹ có thể hủy kế hoạch tấn công Syria (PT). – Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh biên giới giáp với Syria (VOV). – Một cuộc tấn công có phải là nguyện vọng người dân Syria? (VOV). – Phe nổi dậy Syria sắp tổng tấn công toàn quốc (VnM). – Chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ bắt đầu ở “chảo lửa” Syria? (KT).

– G20 bế mạc, bất đồng còn nguyên (PLTP). – Pháp sẽ quyết định hành động vấn đề Syria vào cuối tuần tới (VOV).

– Tướng Nga đánh giá, bày cách chống tập kích đường không cho Syria (GDVN). – Tàu chiến Hải quân Nga, Trung “ồ ạt” tới Syria(KT).

– Ai Cập truy quét phiến quân Hồi giáo trên Bán đảo Sinai (VOV).

– Bolivia- Brazil “nóng” chuyện ngoại giao: Cuộc đào tẩu của Pinto (DV).

– Vì sao Mỹ nhìn tàu chiến Nga “bằng nửa con mắt”? (Soha).

– Tàu hải quân Trung Quốc đến Mỹ tập trận (PLTP). – Trung Quốc đang dùng vệ tinh dân sự cho mục đích quân sự? (SM).

13h50′:

– Quân đội Syria giao tranh ác liệt với phiến quân (KT).

– Mỹ – Pháp: Số nước ủng hộ tấn công Syria đang tăng (NLĐ).

– Điều gì đứng sau động thái “chờ” của ông Obama ở Syria? (DV). – Obama và “canh bạc lớn” tại Syria (DT). – Mỹ tấn công Syria cũng chẳng thay đổi được bất kỳ điều gì (GDVN). – Đảng cầm quyền Syria nhóm họp vì lo ngại tấn công (DT). – Syria: ‘Một quả tên lửa bay lên sẽ mở ra địa ngục!’ (TP). – Obama: Vơi tư cách Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, quyết định tấn công Syria (GDVN). – Các đảng Syria tạm gác bất đồng để chống xâm lược (TTXVN).

– Tướng Nga: “Mất Syria là sự sỉ nhục đối với nước Nga” (Soha).

– Somalia đánh bom kép, Pakistan phá âm mưu khủng bố (VOV).

– Hy Lạp biểu tình rầm rộ phản đối chính sách khắc khổ (VOV).

– Ai Cập: Ông Morsi đối mặt với cáo buộc mới (Tin tức).

– Mỹ phát triển vũ khí tấn công siêu tốc mới (TN).

– Nga hoãn thử tàu ngầm hạt nhân tối tân vì sự cố tên với lửa (DT).

– Tổng tuyển cử ở Úc: Phe đối lập thắng lớn (NLĐ).

19h55′:

– Mỹ công bố video về nạn nhân vũ khí hóa học ở Syria (TN).

– Obama tạo ra khác biệt trong kế hoạch tấn công Syria (VNE). – Mỹ có thể dùng “chiêu bẩn” tạo cớ để tấn công Syria (VOV). – Hơn 100.000 người tuần hành phản đối tấn công Syria (DT). – Mỹ Không thể làm ngơ trước hành động của Syria (KP). – Mỹ sẽ đánh Syria trong vòng ba ngày? (TN). – Phản chiến, người Mỹ đổ xô đến Syria làm ‘lá chắn sống’ (Soha). – Chính quyền Obama “gửi trứng cho ác” ở Syria? (KT). – Phiến quân, binh sĩ Syria “bắt tay” đối phó Mỹ (KT). – Gia đình Obama sẽ gặp nguy hiểm nếu Mỹ tấn công Syria (PT).

– Nga cử máy bay tới Syria ứng cứu (VNN).

– Ngoại trưởng Iran bay sang Iraq để bàn về Syria (TN).

– Taliban thả nữ nghị sỹ Afghanistan để đổi lấy tù nhân (VOV).

– Thái Lan công khai tài sản: Phó thủ tướng “qua mặt” Thủ tướng (DV).

* RFA: + Sáng 7-8-2013; +  Tối 7-8-2013

* RFI: 

* VTV:  + Cuộc sống thường ngày – 07/09/2013;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 07/09/2013;  + 360 độ Thể thao – 07/09/2013;  + Du lịch khám phá: Thú chơi xe địa hình của người Việt;  + Tài chính tiêu dùng – 07/09/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 07/09/2012;  + Sự kiện và Bình luận – 07/09/2013;  + Thời sự 12h – 07/09/2013;  + Thời sự 19h – 07/09/2013

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: