BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ nhật, 01-09-2013

Posted by adminbasam trên 01/09/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

–  KHÔNG THỂ HÌNH DUNG NỔI: CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ BIÊN PHÒNG TRUNG QUỐC THƯỞNG NÓNG 50 TRIỆU ĐỒNG (VNĐ) CHO 1ĐỒN BIÊN PHÒNG MÓNG CÁI CỦA VIỆT NAM! (TSYG). Phát hiện giá trị về một hình thức mua chuộc “tay sai”, hạ nhục quốc thể, quan hệ quốc tế mà coi như trong một quốc gia! 

Mời xem bài liên quan: Bài 3: Kết nghĩa, chung tay xây dựng biên giới bình yên (Tiếp theo và hết) (QĐND). “Cục trưởng Vũ Đông Lập thay mặt Cục Quản lý Biên phòng, thưởng “nóng” 50 triệu đồng cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái vì thành tích phối hợp với Công an biên phòng Trung Quốc bắt giữ các đối tượng vi phạm là công dân nước bạn đang tìm cách xâm nhập trái phép vào Việt Nam.” Trong bài còn có chi tiết, ảnh Trung tướng Tư lệnh Biên phòng VN, ủy viên TƯ đảng lại ĐÓN đoàn của Cục trưởng Trung Quốc. =>

– Thiếu tướng Vũ Đông Lập – Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng – Bộ Công an Trung Quốc: “Chúng tôi đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ tích cực từ BĐBP Việt Nam” (Biên Phòng). Chưa từng nghe chuyện lãnh đạo nước ngoài “thưởng nóng” cho cá nhân, tập thể người VN trước đây. Còn đây là văn bản hành chính về chuyện khen thưởng từ phía VN cho người nước ngoài: Thủ tục đề nghị khen thưởng cho tập thể, cá nhân người nước ngoài(SNV tỉnh Vĩnh Phúc). – Thủ tục trình Khen thưởng các tổ chức và cá nhân nước ngoài (UBND tỉnh Tiền Giang).

– Thử chấm điểm buổi tọa đàm của TS Nguyễn Nhã tại Praha (ĐCV). Ra nước ngoài rồi mà cũng còn “không trả lời trực diện mà có phần ‘vòng vo’ khi đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như công hàm 1958 hay biểu tình phản đối Trung Quốc …”

– Phỏng vấn Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Người dân được lợi khi thành lập Cộng đồng ASEAN (TTXVN).

– 2009. Lịch sử, mắc xích yếu trong yêu sách biển của Bắc Kinh (The DiplomatBa Sàm).

– Biển Đông là ‘vấn đề duy nhất’ (BBC) nhưng là vấn đề lớn nhất trong quan hệ Việt-Trung, có thể lật nhào cả chế độ CS.

– Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chúc mừng Quốc khánh Việt Nam (VOA).  – Hành trình trở về của những thước phim tư liệu ngày độc lập (ĐBND).

– Mỹ muốn dùng căn cứ quân sự Philippines trong 20 năm (RFI).

– Bảo vệ biển đảo chống Trung Quốc : Ưu tiên mới của quốc phòng Nhật Bản (RFI).

– Kết quả bước đầu việc trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa (RFA).

– Tự do (Jonathan London). “Khi thanh niên ở thủ đô, ngay nơi cụ Hồ từng phát biểu về Tự do, đã bị công an đánh đập tàn tệ, thì ý nghĩa của Tự do ở Việt Nam là như thế nào vậy? Khi những ai muốn báo chí Việt Nam cổ động cho trách nhiệm giải trình của chính phủ bị bỏ tù và bị hành hạ như súc vật thì đó là Tự do chưa? Ở thời điểm này, điều duy nhất mà cụ Hồ nói là: ‘Nếu nước được độc lập mà dân không được hưởng tự do hạnh phúc  thì độc lập chẳng có ý nghĩa gì’.”  – We have a Dream… (Phi Vũ).

– Các nhà bảo vệ nhân quyền Vi Đức Hồi, Paulus Lê Sơn và Nguyễn Văn Oai bị ngược đãi trong tù (DTD). – Thư Kháng nghị lần thứ 3 của Nguyễn Trung Tôn (DLB). – Freedom for hòn đá.

– LS Nguyễn Văn Đài: GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC CỦA NỀN ĐỘC LẬP (Thùy Linh). “Các bạn sinh viên nghĩ gì về hiện tình đất nước? Chúng ta phải làm gì để tất cả mọi người dân Việt Nam đều được hưởng những giá trị đích thực của nền độc lập?” – Danh ngôn xâu chuỗi (Đinh Tấn Lực).

– Bất bình cái bọn Thế Giới (Minh Văn).

– Nam Trung Sơn – Tuyên ngôn 2K13 (Dân Luận). “Đất nước là của bọn chúng tao/ Xây, giữ đâu cần lũ chúng mày/ Chúng mày giữ Nước là phạm luật/ Bởi vì luật lệ cũng của tao./ Vũ khí bọn tao là chuyên chính/ Lý luận còn hay hơn chích chòe/ Lời bọn tao nói cấm có cãi/ Đất nước này là của bọn tao“.

– Đông La một cây bút thô bỉ hiếm thấy (GNLT). “Mấy năm nay Đông La lựa chọn chửi bới hầu hết các nhà trí thức tinh hoa và dũng cảm đang phản biện, đấu tranh cho một đất nước dân chủ tiến bộ. Hắn ta điên cuồng mạt sát liên miên, thô tục kinh hồn.  Giọng văn Đông La khiến ta nghĩ tới một mụ nặc nô trong vai ‘dư luận viên’ (không biết anh ta có được hưởng kinh phí dư luận viên hay là tự chọn vai ‘thái giám bảo hoàng hơn vua’ ?)“. – Đông La Đông Hét (Chu Mộng Long).

2<- THÔNG BÁO CỦA BAUXITE VIỆT NAM (Boxitvn). “…  nhóm sáng lập đã mời GS Phạm Xuân Yêm, một trí thức có uy tín hiện sống tại Pháp, lâu nay vẫn yểm trợ trang Bauxite Việt Nam, đứng ra đảm nhiệm việc quản trị trang Bauxite Việt Nam thay cho GS Nguyễn Huệ Chi một thời gian.”  – Lo ngại về luật Internet mới tại Việt Nam (DTD).

– Trung Nghĩa:  Tâm thư gửi ông Bằng Phong Đặng Văn Âu (Ba Sàm).

– Giả danh Việt kiều (DLB).

– Nguyễn Ngọc Già: Lửa Phật và Lê Hiếu Đằng (RFA).

– ÔNG LÊ HIẾU ĐẰNG LÀ AI? (Đặng Huy Văn).  – Bùi Chí Vinh: Bài thơ mang tên “Lê Hiếu Đằng” (Boxitvn).

– Nguyễn Thế Duyên: Bàn về mâu thuẫn và tính đa nguyên (Ba Sàm).

Phản hồi bài “Sự nghiệp của Đảng dài hơn đời người” của Nguyễn Chơn Trung (Ba Sàm). Sáng nay, VTV-mục Báo chí toàn cảnh 7h lại tiếp tục điểm bài viết của Nguyễn Chơn Trung, và một loạt bài khác đánh hội đồng ông Lê Hiếu Đằng. Mời nghe:

…………………………………………

 

.

.

 

 . 

 

.

– Ts Vũ Đức Khiển, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Mấy suy nghĩ về việc làm Hiến pháp năm 1946 và việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 hiện nay (ĐBND). Ông Vũ Đức Khiển là người từng tham gia ký Kiến nghị 72 sửa đổi Hiến pháp. Trong chương trình của đoàn đại diện những người ký tên đến trao bản Kiến nghị cho Ban soạn thảo, lẽ ra ông được mời làm trưởng đoàn, nhưng do ông không đến được, nên cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc đã được cử thay thế vào phút chót.

– Tựa tởm!  Bản chất nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân (ĐBND). Ngó luôn đây coi nó giống nhà nước phong kiến không: Phan Dong – Cái ghế… (Dân luận).

– Công an điều tra chuỗi quán cafe Cộng chế Lênin toàn tập (ĐV). Tô Văn Động – GĐ Sở Văn hóa Hà Nội: “Quan điểm của Sở là phải được xử lý quyết liệt, vì việc làm của quán cafe Cộng còn liên quan tới cả vấn đề an ninh và chính trị”…

– Vụ giám đốc nhận lương “khủng”: Công nhân thiệt đủ đường! (NLĐ). Câu hỏi là tại sao lũ sâu mọt cầm đầu mấy doanh nghiệp nhà nước ở “thành phố mang tên bác” này lại có thể dễ dàng tự tung tự tác đến vậy; chỉ tới khi bị báo chí phanh phui, ông Chủ tịch TP mới lớn giọng đòi “xử nghiêm”, làm như vô can.

Và câu trả lời là “Thượng bất chính, hạ tắc loạn!” Cách đây ít ngày, một nguồn tin từ báo giới cho hay, trong cuộc họp về phòng chống tham nhũng tại TP này, vị đại diện cơ quan pháp luật cho biết trong thời gian qua, đã nhận được 39 đơn thư tố cáo các trường hợp tham nhũng nổi cộm, thì đã có tới 10 trường hợp là về ông Bí thư thành ủy. Không thấy báo chi đưa tin này, nhưng cũng chẳng có gì lạ.

– LẦN THỨ TƯ “ĐỒNG CHÍ X” XUẤT HIỆN TRÊN BÁO KOREA HERALD (FB Ngọc Thu). “Trước đó, đầu năm 2011, một bài báo của tác giả người Đức, ông Olaf Juttner, cũng doanh nhân, đã đăng bài ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên trang quảng cáo dịch vụ của một Công ty xử lý rác có tên RES-Resources, Ecology, Services GmbH, mà cộng đồng mạng đã từng lên tiếng đó là trò lừa bịp“.

– Những Số Tiền Phi Pháp Cho Nền Kinh Tế Ngầm (Góc nhìn Alan).

– Đất công vào túi ai? (Trần Kinh Nghị).

– GIA ĐÌNH VỊ ANH HÙNG BẮT SỐNG TƯỚNG ĐỜ – CÁT – XTƠ – RI KHIẾU NẠI VỀ ĐẤT ĐAI (FB Trần Đình Triển).

– Vũ Ngọc Huyên:  NỖI BUỒN ĐAU HẬU VẬN (Bùi Văn Bồng).

– Những chuyện “bất thường” mà “bình thường” tuần qua (VnM).

– Bỏ ghi họ tên cha, mẹ trên CMND mới (CAĐN).

– 8 GỢI Ý ĐỂ ĐIỀU TRA, XÁC TÍN THÔNG TIN NHẰM KHỞI TỐ VỤ CHÔN THUỐC TRỪ SÂU TẠI HUYỆN CẨM THỦY, TỈNH THANH HÓA (Cu Vinh).

– Vụ “kỳ án vườn mít”: Video lời bào chữa của luật sư (LĐ).3

– Vụ quan tài diễu phố: Nạn nhân bị giết, không phải chết do ngạt nước?! (Tầm nhìn). =>

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 83) (Nhật Tuấn).

– Hữu Quả: Nỗi niềm của một nhà báo đã nghỉ hưu (Ba Sàm).

– Thục Quyên – Hạnh phúc của dân phải quý, mạng sống của dân phải trọng (Dân luận).

– Nguyễn Gia Kiểng: Cách Mạng Tháng 8, nội chiến, và nội chiến cộng sản (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông luận).

– Đỗ Chu: Điểm chung giữa 2 ‘cha đẻ’ Tuyên ngôn độc lập (TVN). “…  tuy sinh khác ngày nhưng lại đều “chọn” ngày Quốc khánh nước mình để qua đời.” Nhưng một điểm riêng trong điểm chung này là một người do Trời chọn, còn một người có vẻ như … mình tự chọn. Nếu điều đó đúng thì công việc của các sử gia trong tương lai là đi tìm lời giải cho câu hỏi TẠI SAO.  – PGS-TS sử học Phạm Xanh: Ai quay lưng với lịch sử.

– Tổng giám mục Pietro Parolin là tân ngoại trưởng Vatican (TT).  – Đức Thánh Cha Phanxico chính thức bổ nhiệm TGM Pietro Parolin vào chức vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh (NVCL). “là một cơ hội để Vatican hiểu rõ hơn về tình hình Giáo hội tại Việt Nam trong giai đoạn tới”.

– Tiếp loạt bài ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Về tự do ngôn luận (phần 1): “Ví dụ như cần có tự do báo chí và tự do ngôn luận. Chúng tôi cần có quyền tự do phê phán xã hội và chính phủ. Nhưng tự do này không có. Ngược lại, trong giao thông đường phố của chúng tôi thì chúng tôi có được mọi sự tự do của thế giới“.

– Chu Vĩnh Khang, phần hai của phim nhiều tập Bạc Hy Lai (RFI).

– Bình Nhưỡng đẩy mạnh xây dựng tại một trung tâm phóng hỏa tiễn (RFI). – Bình Nhưỡng hủy lời mời đặc sứ Mỹ Robert King.  – Các nhà phân tích Mỹ: Bắc Triều Tiên nới rộng địa điểm phóng hỏa tiễn (VOA).   – Phần lớn người đào tẩu ủng hộ ông Kim Jong-un (NLĐ).

– BBC chính thức lên sóng FM ở Miến Điện (BBC).

8h45′:

– Như ngọn bút vươn trời (TP).

– ASEAN – Trung Quốc nhất trí đưa quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới (QĐND/PT).

– Trung Quốc tấn công ngoại giao từ Biển Đông tới Hoa Đông (SM). – Trung Quốc muốn mượn tay Thái Lan đánh lạc hướng ASEAN về Biển Đông? (GDVN).

– Trung Quốc lo ngại trước sức mạnh Nhật, Philippines (VnM).

– Nhật Bản tăng quân để “đông tiến”, “nam tiến” nhằm vào Trung Quốc (GDVN).

– Bác ơi! (DT). – Tư tưởng của Bác về tam nông còn nóng hổi (DV). – Cách Mạng Tháng Tám, cuộc thử lửa (TN). – Chuyện người dân cứu Tướng Nguyễn Quốc Thước bị nạn (Infonet).

– Lương khủng không bằng… ‘lậu’ khủng (TVN). – Vụ sếp lương “khủng”: Đây là một vụ tham nhũng, cần được xử lý nghiêm(GDVN). – Bịt ngay lỗ hổng “công ích” (ANTĐ).

– Sửng sốt với những sự thật “bất thường” khó tin (VnM).

– Tại sao có tới 26 ngân hàng dính tới Bầu Kiên (Tầm nhìn).

– Nhìn lại những sai phạm của PCT huyện An Dương, Hải Phòng – Bài 2: Chuyện lạ ở Đồng Thái (Tầm nhìn). – Chừng nào tôi mới đòi được tiền? (TT).

– Nan giải hàng loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang (DV).

– Chôn thuốc trừ sâu trong lòng đất: “Rò rỉ khiến nhiều người mắc bệnh ung thư” (LĐ).

– Hàng trăm người dân đập phá trụ sở UBND xã và kết cục buồn ở một vùng quê (DV).

– Nỗi khổ 9 năm làm nhân chứng cho “kỳ án vườn mít” (TT).

– Phật tử tố sư cô hành hung bà vãi trong chùa (DV).

13h35′:

– Biển Đông nhìn từ cuộc kháng Pháp 155 năm trước (phần 2) (Infonet).

– Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói về mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc (QĐND/Infonet).

– Trung Quốc, Mỹ, Philippines và ‘ván cờ’ Biển Đông (TP).

– Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế năm 1945: “Tia chớp” của cách mạng Việt Nam: Bài 2: Không thể đặt dấu chấm hỏi cho một sự kiện lịch sử! (QĐND). Mời xem lại video LS Phan Anh,GS Tạ Quang Bửu&Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế 1945 (Ba Sàm).  – Câu chuyện từ một bảo vật quốc gia – Kỳ 4: Giữ vững ngọn cờ (TT).

– Yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tín ngưỡng và giữ truyền thống dân tộc (Chúa cứu thế).

– An ninh giả dạng côn đồ giết người và cố ý hủy hoại tài sản (Chúa cứu thế).

– Nghị định 72 có lồng Từ điển ngữ nghĩa (?!) (Bùi Văn Bồng).

– Giữ hay không điều 4 trong Hiến Pháp Việt Nam năm 1992? (NVDĐ).

– Cùng bàn về Dân chủ (NVDĐ).

– Việt Nam: Ai là người thay đổi cuộc chơi tham nhũng? (worldbank/HDTG).

– Lương khủng vì công thức tính lương từ khâu tuyển dụng mà ra ? (Tầm nhìn).

– Lãnh đạo cố ‘giữ ghế’ làm giảm hiệu quả cổ phần hóa (VNE). – Càng “đói” càng lo “chạy” dự án (PT).

– Nghe Đoàn Văn Vươn kể chuyện trong trại giam (2) (Soha).

– Song Chi: Tản mạn chuyện nỗi khổ của dân nước mình, dân nước người (RFA Blog).

– THƯ GIÃN CUỐI TUẦN CÙNG CLIP HOT NÀO BÀ CON (Bùi Hằng).

– Vì nó là cái váy (Đào Tuấn).

– Khi thầy viết sai và bác sĩ mổ nhầm (Nguyễn Duy Xuân).

– Vụ chôn hàng tấn thuốc sâu: Dân bức xúc vượt tường tìm bằng chứng (video) (LĐ). – Gây họa cho cả xã, nhưng chỉ bị đình chỉ hoạt động 30 ngày (SM).

– Sở “nóng” lòng, Bộ kêu đừng “nóng vội” (ICT/Infonet).

– Cáo buộc Mỹ, Triều Tiên nói mình đã rất ‘kiềm chế’ (VOV).

– Ủng hộ người thủ quỹ thất thế, John Liu bám chặt vào Bắc Kinh (ĐKN).

19h45′:

– “Đột nhập” bên trong tàu ngầm Trường Sa (KP).

– Học giả Trung Quốc âm mưu xé lẻ Trường Sa bằng đề xuất bàn tròn 7 bên (GDVN).

– Nhìn lại DOC – những lỗ hổng đang bị khoét sâu trên Biển Đông (SM).

– Tiết lộ vướng mắc mới trong đàm phán Mỹ – Philippines về sử dụng căn cứ quân sự (PT).

– Bất chấp căng thẳng, Tân Hoa xã mở thêm văn phòng tại Nhật (TT). – Nhật Bản tìm kiếm sự ủng hộ từ láng giềng của Trung Quốc (SM).

– Biển Đông: Tàu chiến Mỹ sẽ “kiềm” Trung Quốc 20 năm tới? (Infonet).

– CHÍNH QUYỀN TIẾP TỤC SÁCH NHIỄU NHỮNG NHÀ ĐẤU TRANH (Bùi Hằng).

– Công an Việt Nam sang Úc thẩm tra người vượt biên (Người Việt).

– Nghị định 72 góp phần đảm bảo an toàn, an ninh thông tin (VOV).

– Vụ án Trần Dụ Châu và công tác chống tham nhũng (CL).

– CSGT bị tố “ăn chặn” bị chuyển công tác khác (Infonet).

– Vụ ‘bổ nhiệm bị can làm chấp hành viên’: Đề nghị thu hồi quyết định (TN).

– Nhìn lại những sai phạm của PCT huyện An Dương, Hải Phòng – Bài cuối: Chính quyền bán dự án ảo cho dân? (Tầm nhìn).

– Vụ chôn thuốc trừ sâu: Dân chỉ được khai quật tại những vị trí công an chỉ định! (LĐ). – UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc vụ công ty chôn thuốc sâu dưới lòng đất (GDVN).

– 7 thứ trưởng “vi hành”, TP.HCM bị phê buông lỏng quản lý (TT).

KINH TẾ

– Phỏng vấn TS Trần Du Lịch: Nợ xấu và chuyện “sau họa có phúc” (ĐT).

– Dứt bệnh con cưng? (NLĐ).

– Lặp lại kịch bản nào – BTA hay WTO? (TBKTSG). Bà Phạm Chi Lan: Với BTA thì chúng ta từ đáy dốc đi lên còn vào WTO rồi thì chúng ta từ đỉnh dốc đi xuống. Hiện chúng ta đang ở đáy dốc rồi nên mong muốn của tôi là TPP sẽ là cú hích mới như BTA chứ không phải theo kiểu của WTO.

– Ngân hàng khốn khó vì bị nợ dây dưa (TP).

– Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng trở lại (VnEco).  – Giá vàng tuần tới: Nguy cơ giảm giá trở lại

<- Đất nền ngoại ô cạnh tranh nhà thu nhập thấp (VNE).

– Tiếp tục tăng, gas lên 400.000 đồng/bình 12kg (TBKTSG).4

– Xe máy giảm giá vẫn ế (TBKTSG).

– Hàng xách tay thao túng thị trường (NLĐ).

– Cà phê: Xuất khẩu giảm, giá không tăng (TBKTSG).

– Thực Phẩm Việt Nam và FDA Mỹ (Góc nhìn Alan).

– Nông dân được đi học trồng lúa, trồng rau (TBKTSG).

– Tỉ lệ thất nghiệp vẫn cao kỷ lục ở Châu Âu (VOA).

8h45′:

– Rầm rộ M&A ngân hàng (TTT/CafeF).

– Tiền bí chỗ tiêu, kinh tế tắc cơ hội (VEF).

– Bẫy “tín dụng đen” (ANTĐ).

– Vàng… hở ‘đuôi’ (SM).

– Những sếp Việt “ngồi chưa nóng chỗ” đã thoái vị (KT).

– Cơ hội tăng dòng tiền cho TTCK (ĐTCK).

– TS CAO SỸ KIÊM, NGUYÊN THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC: Phí “bôi trơn” khiến giá BĐS tăng cao (PLTP). –Dân chung cư cao cấp bậc nhất Thủ đô tố khổ (VEF).

– TP.HCM: Gần 3 năm chưa cổ phần hóa được doanh nghiệp nào (Infonet).

– Bảo vệ túi tiền DN, hao hụt túi tiền người mua? (VEF).

– Nghỉ 2/9: Siêu thị đông nghẹt, thực phẩm tăng giá (VEF).

– Nỗi lo giữ ”bảo hộ xuất xứ” cho nước mắm Phú Quốc (VOV).

– Vươn ra ngư trường Indonesia (TT).

– Thanh long “ép” lúa, thiệt hại khó lường (DV).

– Game online “mở cửa” – vui cho ai, buồn cho ai, tần ngần cho ai (SM).

13h35′:

– Nếu chưa minh bạch,thì “nợ xấu” làm gì có giá để bán? (Tầm nhìn).

– Phát triển kinh tế tư nhân: Những vấn đề đặt ra (Tầm nhìn).

– Ngân hàng treo thưởng bạc triệu cho ‘cò’ nhân sự (VTC).

– BĐS “trầm lắng” vẫn hút nhà đầu tư ngoại (CafeF).

– Xăng sinh học: Lấn cấn chuyện đầu tư và lỗ lãi (VOV).

– Giám đốc chiến lược FPT lo tam nông tụt hậu (VnEco).

– Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác (VOV). – Cây ca cao cho hiệu quả thấp (DV).

– Trăm năm lam lũ với càphê (SGTT).

19h45′:

– Kinh tế Việt Nam ‘đa mang’ nên phải ‘đèo bòng’ (SM).

– Ngân hàng thêm vai quản lý chiến lược (ĐT).

– Kinh tế Việt Nam sẽ có chuyển biến lớn trong năm 2014 (CL).

– Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của Việt Nam (VOV).

– Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Kỳ vọng lớn của nông dân (DV).

– Đến 2020: Xuất khẩu thủy sản khoảng 11 tỷ USD (DV).

– Khi đồng nội tệ rớt giá (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Âm vang vùng đất thiêng (NLĐ).

– Đi tìm nhân vật – Sự bất lực của những cây bút đương đại (SK&ĐS).

– Nguyễn Xuân Hoàng: Một người ngồi trong ghế bành (Da màu).  – Một cái gì rất Nguyễn Xuân Hoàng: sổ tay. – Phùng Nguyễn: Nửa Đường.   – ĐÊM ẤY CÓ NGUYỆT THỰC (phần 2) (Cua Rận).

– Vương Trí Nhàn (PBVH).  – Lê Tiến Dũng: Nhà phê bình và chiếc roi ngựa. – Cái chết của tác giả (tiểu thuyết lịch sử)? Những vấn đề nhân đọc Hoàng Việt xuân thu.

– Đau đáu với tính dân tộc trong phim Việt (QĐND).  – Tính dân tộc trong phim truyện được “kêu cứu” (VnM).  – Tính dân tộc trong phim truyện Việt Nam: “Đi đến cái tận cùng của ta, sẽ gặp nhân loại” (CAND).

– Phỏng vấn Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 : Tôi chỉ mong dòng nhạc tử tế được hát một cách tử tế (RFI).  – Thanh Phương : Nhạc càng hay nhờ tài người phối. – Bí mật cuộc sắp đặt Đàm Vĩnh Hưng khóc [bên/ với] Nguyễn Ánh 59 (ĐV).  – Mr.Đàm khóc xin lỗi: Đừng là “nước mắt cá sấu”! (PT). =>

– Biên đạo múa trẻ: Sau tìm kiếm tài năng là gì? (TQ).

–  Phim đồng tính Việt ngày càng “nổi loạn” (KP).

– Biên đạo Tấn Lộc: ​Múa sống được ư? Còn lâu lắm! (PNTP).

– Khi tiệm ăn mang tên đào kép cải lương (RFA).

– ÁO DÀI VIỆT VÀO TRANH VẼ ANIME CỦA NHẬT (Huỳnh Ngọc Chênh).

8h45′:

– Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật dân gian truyền thống (Tầm nhìn).

– Bộ sưu tập tem quý về Bác Hồ (Infonet).

– Biểu tượng “Dáng đứng Việt Nam” trở thành anh hùng (VNN).

– Người thầy ngao du và bức ký họa kỷ lục (TP).

– ‘Bạch yến nở trong đêm’ – Thơ của Lữ Thị Mai (TN). – ‘Quãng vắng’ – Thơ của Nguyễn Nhã Tiên (TN). – Xem robot đọc thơ, diễn kịch (TP).

– Âm nhạc thời khốn khó (PLTP). – Đào tạo công chúng nghe nhạc: Dày công! (PLTP).

– Nhạc sĩ Dương Thụ: Cuộc sống không phải là đánh bại kẻ khác! (SGGP).

– Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Cấp thẻ hành nghề không phải cơ chế xin cho (DV). –Ra thẻ “dẹp loạn” làng giải trí (DV).

– Siu Black: Chuyện bạn trai không dính dáng gì đến nợ nần của tôi (GDVN).

– Kịch bản phim truyện truyền hình: Cạn nguồn? (SGGP). – “Dòng sông” điện ảnh Việt: Bao giờ chảy tiếp? (PT). – 8X đấu 5X (TN).

– Giải thưởng OSCAR cho phim Việt – ước mơ lớn, hoang tưởng lớn hơn (SM).

13h35′:

– Bí ẩn việc vua Quang Trung cầu hôn công chúa Mãn Thanh (NĐT).

– Bí mật những ngôi mộ ‘phát’ của nhiều dòng họ khoa bảng Việt (NĐT).

– Hơn 13 tỷ đồng bảo tồn nghệ thuật trình diễn dân gian (TTXVN).

– PGS-TS Nishimura Masanari – Một người Nhật yêu “trang sử đất” Việt Nam (SGGP).

– Giả và thật cùng ở một chốn (SGTT).

– LÀM THƠ VÀ… LÁI XE (Văn Công Hùng).

– Chùm thơ Thiếu nhi, chủ đề ngày khai trường của Vũ Xuân Quản (Trần Mỹ Giống). – HƯƠNG SƠN 5 : Thơ Chu Đình An.

– NSND Thu Hiền: Con cò trắng đã phải lòng câu ca (TT).

– Người viết kịch thời đại (TN). – Sân khấu lúc này mơ có Lưu Quang Vũ (DV).

– Thư giãn cuối tuần: Jaklan & Đoàn phim quốc tế (Inrasara).

– Lửa Phật phát hành và gỡ vốn ở nước ngoài? Nên tin ai đây? (Soi).

– Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Khó đoán Bông Sen Vàng (ANTĐ).

– Siu Black sợ nghe hai từ ‘kinh doanh’ (VNE).

– “Người sói” Hugh Jackman nhận giải “Thần tượng vàng” (PT).

19h45′:

– Một di tích từng gắn với tuổi trẻ bị xuống cấp (TP).

– Triển lãm tranh sơn dầu ở phố cổ Đồng Văn (TTVH).

– Tết người Mông trên cao nguyên Mộc Châu (VOV). – Rộn ràng tiếng khèn Mông xuống phố (TT).

– Nguyễn Đăng An và ‘Người đàn bà nghịch cát’ (TP).

– Thảo Trường – Truyện Hai Pho Tượng (DĐTK).

– Nhớ Đoàn Anh Thắng (Quê choa).

– “Một màu” vào chung kết The Voice , Mỹ Chi gây ‘xung đột’ ở dân mạng (GDVN).

– Truyền hình thực tế Việt chọn giám khảo: Khi chuyên môn chỉ là… phụ! (DV).

– Những trận chiến khốc liệt của vedette Việt (KP/VNN).

– Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung (DT).

– Tác giả ‘Bắt trẻ đồng xanh’ bước ra ánh sáng (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Khó chống lạm thu (NLĐ).

6<- Đào sâu hơn những thành tố chính trong chương trình giáo dục phổ thông (GD&TĐ).

– SAO LẠI LÀ… SÔNG ÁP LỤC ? (Sao Hồng).

– Phỏng vấn TSKH, HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN THIỆN: Nghìn lần mong muốn cho một nền giáo dục nhân bản (ĐBND).

– Nguyễn Duy Đường (Yi Doeur):  Xin giúp tôi dạy cho 45 đứa con biết “cái chữ(Ba Sàm). “Trường Tín Nhân Quốc Tế RHIO chính thức hoạt động kể từ ngày 03/06/2013, đặt tại số 4 đường số 10 khu vực Bồ Rây Siêng Năm, thuộc ấp Kha Na, xã Xiệu, thành phố Xiêm Riệp, tỉnh Xiêm Riệp, nước Cambodia. Hiện nay, tổng số có 45 em học sinh: nữ 23 em, nam 22 em. Mỗi em có một điều kiện hoàn cảnh khác nhau, song cái chung đều là con em gia đình lao động nghèo khó”

– Trường ĐH thành viên trong ĐH vùng: Chuyện “bếp núc” bây giờ mới kể (GD&TĐ).

– Quảng Ninh: Giải bài toán chất lượng trường phổ thông dân tộc nội trú (GD&TĐ).

– Huyện Đô Lương (Nghệ An): Không cho con em đi học để… giữ đất (GD&TĐ).

– Gỡ khó việc làm cho sinh viên ngành công tác xã hội (TN).

– Khi thầy viết… sai (QĐND).

8h45′:

– GS Phạm Minh Hạc nói về những quyết sách giáo dục làm đổi mới một thời (GDVN).

– Năm học 2013 – 2014: Phấn khởi với chính sách miễn, giảm học phí (SGGP).

– Không chấm điểm lớp 1 – Người trong cuộc nói gì? (VTV).

– Nỗi niềm đầu năm học (PLTP). – Bức tâm thư (GD&TĐ).

– Trò nghèo bị thầy cắt dép: Tịch thu 14, cắt 5 đôi (ĐV).

– Đào tạo giáo viên nhà trẻ đang bị teo nhỏ (VNN).

– Luân chuyển phụ huynh (TP).

– Tặng sách vở cho lớp học tình thương (TT).

– Nữ thủ khoa xinh xắn rửa bát thuê kiếm tiền nhập học (VTC). – Hoàn cảnh đáng thương của một nữ sinh (DV). – Rơi nước mắt tình cảnh cậu học trò mồ côi đỗ ĐH (DT).

– Học tốt ở những trang mạng ít nổi tiếng (PLTP).

13h35′:

– Nếu giáo dục bị thương mại hóa với cơ chế thị trường “chưa hoàn thiện” thì sao? (Tầm nhìn).

– Hạnh phúc bình dị (GD&TĐ).

– Chuẩn bị khai giảng năm học mới: Ưu tiên cao nhất cho cấp tiểu học (KTĐT).

– Nỗi niềm năm học mới (VOH).

– Tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó (SGGP).

– Cận ngày khai giảng, vẫn chuyển đổi trường công sang tư (TT).

– Bị đuổi học chỉ vì mặc quần đen thay vì xanh đen (SM).

– Kỳ tích của một chàng trai “da cam” (HQ).

– Học sinh lớp 6 chết đuối dưới hố công trình (VnM).

19h45′:

– Hà Nội: Xây trường tiền tỉ, để mọc rêu xanh (Infonet).

– Năm học mới, niềm vui mới! (Tầm nhìn).

– Thầy đuổi trăm HS sai đồng phục, cô cắt dép trò nghèo (ĐV).

– Đắk Lắk: Phụ huynh tự mua đồng phục cho học sinh (DT).

– Chuyển đổi loại hình trường, phụ huynh choáng với học phí mới (DT). – Năm học mới, lạm thu” vẫn thế (ND).

– Quảng Trị: Cho con nghỉ học vì không muốn chuyển trường (VTV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tràn khí màng phổi trái, bác sĩ mổ bên phải “do… bác sĩ coi phim sai” (TT).  – Có dị vật trong phế quản bé một tuổi tử vong (VNE).  – Thiếu y pháp (TT).

– Những hình ảnh trực tiếp từ trường tiểu học Ái Quốc – Lạng Sơn (Thành).

– Lao động nữ làm việc ở nước ngoài: Đi rủi ro, về bất trắc (PNTP).

– Cảnh báo nấm độc lưu hành trên thị trường (NLĐ).

– Một bé gái mất tích đã 5 ngày (NLĐ). – Vụ đang ngủ bị đốt nhà: Một cháu bé đang nguy kịch (TN).  – Hàng trăm công nhân tháo chạy vì đám cháy (VNE).  – Cảnh sát PCCC tới nơi, 3 căn nhà và 20 phòng trọ đã cháy rụi (NLĐ).  – Cháy nhà 2 người thương vong: Phóng hỏa vì mâu thuẫn? (VOV).7

– Bán cây quý nơi công cộng cho dân chơi (KT). Cây phượng tím tại Trung tâm giải trí Đà Lạt cũng “không cánh mà bay” => 

– Sạt lở đất, hàng loạt chuyến tàu lên Lào Cai kẹt cứng (VTC).

– Vô tư san lấp… sông Đà (QĐND).

– Rò rỉ khí ammonia giết chết 15 người ở Trung Quốc (VOA).  – Động đất ở Trung Quốc, 4 người chết (VOA).

– Nhân viên cứu hỏa đạt tiến bộ trong việc dập tắt vụ cháy rừng ở California (VOA).

– Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Nga (VOA).

– 15 người Trung Quốc chết vì rò rỉ ammoniac (RFI).

– Thiếu niên Ấn tham gia cưỡng hiếp tập thể chỉ bị 3 năm tù (RFI). – Bị cáo vị thành niên trong vụ cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ bị xử có tội (VOA).

8h45′:

– Bất thường thuốc trúng thầu vào bệnh viện (TP). – Vụ lộ thông tin sản phụ bị nghi nhiễm HIV: Có hay không chuyện kỳ thị?(GDVN).

– 7 người Trung Quốc nói đến phòng khám Apollo… để chơi (LĐ). – “Loạn” y tế tư nhân: Tính mạng bị đánh cược (PT). – Sẽ phạt nghiêm phòng khám Apollo (TN).

– “Con ngoài giá thú” (TT).

– Chuyện ly kỳ ở dốc Cơm (PT).

– Lạ cảnh trâu bò tung tăng dạo phố Hà Nội (VNN).

– Chống chuột “di cư” – cuộc chiến khốc liệt (DV).

– Động đất tại Vân Nam, 5 người thiệt mạng (TN).

13h35′:

– TẢN MẠN NGÀY TẾT ĐỘC LẬP (Nguyễn Duy Xuân). – Đêm trước Tết Độc lập của người Mông: Đêm của tình yêu…(DV).

– MỘT TRỜI MỘT VỰC (Mai Thanh Hải). – THI THOẢNG CŨNG DÁM ƯỚC MƠ.

– Khám phá “thế giới ngầm” ở Hà Nội (Kỳ cuối) (PT).

– Cận cảnh những chiếc tàu cánh ngầm cũ nát (PT).

– Đồng tính – Tôi mang tội gì mà mọi người khinh tôi? (TT).

– Một bé gái mất tích đã 5 ngày (Infonet).

– Mẹ tử vong, 2 con nhập viện do ăn thịt cóc (VOV).

– 44 tuổi, “người rừng” vẫn luôn quấn quýt bên cha (DV).

19h45′:

– Sau viện phí, lại muốn tăng mức đóng BHYT (SM).

– Phát hiện thêm bún, phở chứa chất tẩy gỉ sét (VNE).

– Chợ phiên Lũng Vân (TTVH).

– Các trường trung cấp nghề tại Bình Dương hoạt động kém hiệu quả (Tầm nhìn).

– Vụ ‘cả nhà bị đốt giữa đêm’: Cháu bé đã tử vong (TN).

– Săn hàng ‘độc’ ở miền Tây mùa nước nổi (VNE).

QUỐC TẾ

Washington: Chế độ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học (USA TODAY/ TCPT). – Obama chuẩn bị công luận Mỹ trước khi đánh Syria (RFI).  – Chuyên gia LHQ rời Syria, Damas chờ bị tấn công.  – Putin đòi Mỹ trưng bằng chứng Damas sử dụng hơi ngạt.  –  Báo chí Anh “nhảy dựng” vì liên minh Mỹ-Pháp.  – Dân một số nước biểu tình chống can thiệp vào Syria.  – Mỹ cân nhắc một cuộc tấn công hạn chế Syria (RFA).  – Mỹ cân nhắc ‘hành động cục bộ’ ở Syria (BBC).   – Putin thách Obama công khai bằng chứng.   – Pháp ủng hộ Mỹ có hành động ở Syria. – Vũ khí nào có thể được sử dụng ở Syria?  – Tổng thống Obama xem xét tới đáp ứng ‘có giới hạn’ đối với Syria (VOA).   – Tổng thống Putin: Tấn công Syria là ‘cực kỳ vô lý’ .

– Lãnh đạo cấp cao của Mỹ họp bàn về vấn đề Syria (TTXVN).  – Các Ngoại trưởng Arab họp gấp về tình hình Syria (VOV).  – Syria: ‘Ngón tay đã đặt trên cò súng’ (VNE).  – Nếu Mỹ tấn công Syria, hậu quả gì có thể xảy ra ? (TN).- Putin: Cáo buộc Damascus dùng vũ khí hóa học là “ngu xuẩn” (KT).  – Tổng thống Putin công khai thách thức Tổng thống Obama (LĐ).    – Khi Anh không kề vai với Mỹ (NLĐ).  – Phương Tây chia rẽ, Assad có cơ hội “thoát hiểm”? (TQ).   – Thanh sát viên Liên Hiệp Quốc rời Syria (TN).  – Vũ khí hoá học Syria ở đâu ra? (Tin tức). – “Syria sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công quân sự” (TTXVN).  – Dân Syria đã xuống hầm trú ẩn, tích trữ lương thực (DV).

– Khủng hoảng Syria (1): Syria và tiền lệ Kosovo (The National Interest/ PVLH).

– 30 năm qua, Mỹ đã tấn công những quốc gia nào? (TTXVN).

8<- Máu lại đổ ở Ai Cập (NLĐ).

– Nam Phi bác tin Nelson Mandela xuất viện (BBC).  – Chính phủ Nam Phi xác nhận ông Mandela vẫn còn nằm bệnh viện (VOA).

– Pakistan phản đối Mỹ lên Liên hiệp quốc (TT).

– Tổng thống Obama ca ngợi người lao động Mỹ (VOA).  – Nhớ lại cuộc tuần hành lịch sử năm 1963 ở Washington (VOA).  – Vai trò của Mục sư King trong sự kiện Obama lên cầm quyền (VOA).

– Thẩm phán Ginsburg chủ tọa lễ cưới đồng tính (VOA).

– Nhân viên tập đoàn HTC bị tố cáo bán tài liệu mật cho Trung Quốc (RFI).

8h45′:

– Putin đòi Mỹ đưa chứng cứ Syria dùng khí độc (PLTP). – Syria: Quân nổi dậy thừa nhận sử dụng vũ khí hóa học (Infonet). – Phe nổi dậy lên kế hoạch tấn công quân Assad độc lập với Mỹ (GDVN).

– Tổng thống Obama quyết định sẽ đánh Syria (TN). – Obama muốn Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch tấn công Syria(Infonet). – Tổng thống Mỹ xin Quốc hội cho tấn công Syria: Anh, Pháp ủng hộ (DV). – Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công Syria(PT). – Mỹ công bố chứng cứ cho việc tấn công Syria (VnM). – Tổng thống Obama lùi thời điểm tấn công Syria (KT). – “Syria đã sẵn sàng, Mỹ muốn tấn công lúc nào cũng được!” (Infonet).

– Khủng hoảng Syria: Ai ở phe nào? (VNN). – LHQ bác tin tạo điều kiện cho Mỹ tấn công Syria (TTXVN).

– Ai Cập: tiếp tục nới lỏng lệnh giới nghiêm (VOV).

– Ấn Độ tuyên bản án đầu tiên trong vụ hiếp dâm nữ sinh (PLTP).

– Báo Nga: “Quốc phòng Trung Quốc sẽ là số 1 thế giới” (Infonet).

– Thủ tướng Anh hứng “mưa đá” từ báo chí trong nước (LĐ).

13h35′:

– Toàn bộ báo cáo mới giải mật của tình báo Mỹ về vụ tấn công ở Syria (GDVN).

– Obama: Mỹ cần tấn công Syria (KP). – Tấn công Syria: Pháp chỉ còn chờ Mỹ (TP). – Tổng thống Mỹ: Tấn công Syria không phải là việc vô hạn định (PT). – Obama muốn thống nhất lực lượng chính trị trong nước bằng khủng hoảng Syria? (SM). –Quân đội Syria đang làm gì để ‘đón’ Mỹ? (VTC). – Tên lửa Mỹ “giương nòng”, Syria sẵn sàng đáp trả (TT). – Quân đội Syria đã ‘đặt ngón tay trên cò súng’ (TN).

– Tiết lộ gây chấn động của phe nổi dậy Syria (VnM). – Phe nổi dậy ở Syria ‘thất vọng’ sau tuyên bố của ông Obama (TN).

– Ngô Nhân Dụng: Tại Syria, Trung Cộng là cọp giấy (DĐTK). – Mỹ đánh Syria: Cơ hội kiểm chứng radar Trung Quốc(Soha).

– Quân đội Iran sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn (TTXVN).

– Lệnh giới nghiêm tại Ai Cập tiếp tục được rút ngắn (TTXVN).

– Kẻ hiếp dâm tập thể trên xe buýt Ấn Độ đi tù 3 năm (VNE).

19h45′:

– Vũ khí hóa học, nỗi ám ảnh lịch sử (P1) (KP). – Mất ba tuần để có kết quả điều tra ở Syria (VNE).

– Vì sao phương Tây gọi Bashar al-Assad là độc tài? (Infonet).

– FBI tăng cường giám sát người Syria tại Mỹ (TN). – Tấn công Syria sẽ kích ngòi ‘chiến tranh và sự hủy diệt’ (TN). – Canh bạc đầy rủi ro của Tổng thống Obama (VNN). – Tấn công Syria, Mỹ được gì mất gì? (VOV). – Quân đội ‘sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào thích hợp’ (Người Việt). – Chỉ có 2 phóng viên Mỹ đang liều chết đưa tin từ Syria (Soha). – Mỹ đang tung hỏa mù về giờ G tấn công Syria? (PT). – Syria có thể đánh chặn tên lửa 10 phút trước khi chạm tới mục tiêu (GDVN).

– Syria sẽ là “Iraq phiên bản mới” (LĐ). – Điểm danh các lực lượng có thể tham chiến ở Syria (SM).

– Chính quyền Assad không trả tiền, Nga hoãn cung cấp vũ khí (TN).

– Giáo sĩ nổi tiếng Ấn Độ bị tố hiếp dâm nữ sinh 16 tuổi (TN). – Dân Ấn Độ nổi giận vì án phạt kẻ cưỡng hiếp quá nhẹ (TT).

– Ông Mandela ‘vẫn nguy kịch’ nhưng đã xuất viện (TN).

– Ứng cử viên bầu cử Đức sẵn sàng tranh luận trên truyền hình (VOV).

* RFA: + Sáng 31-8-2013; + Tối 31-8-2013

* RFI: 

* VTV:  + Cuộc sống thường ngày – 31/08/2013; + Khuất tất lợi nhuận các công ty công ích nhà nước; + Tài chính tiêu dùng – 31/08/2013;  + Lỗ hổng trong cơ chế quản lý tiền lương;  + BV Bạch Mai: Bệnh nhân tử vong nghi tiêm thuốc cản quang;  Khoảnh khắc cuối tuần – 31/08/2013;  + Thể thao 24/7 – 31/08/2013;  + 360 độ thể thao – 31/08/2013;  + Câu chuyện văn hóa: Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia;  + Xây dựng nông thôn mới: Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết TW7 về Nông nghiệp, nông thôn, nông dân;  + Trang địa phương – 31/08/2013; + Sự kiện và Bình luận – 31/08/2013;  + Thời sự 12h – 31/08/2013;  + Thời sự 19h – 31/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: