BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 31-08-2013

Posted by adminbasam trên 31/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2<- Màu xanh tình nguyện ở Trường Sa (QĐND).  – Chương trình vì học sinh Trường Sa thân yêu: xây trường học trên đảo Sinh Tồn (VOH).  – Vận động xây trường học ở đảo Trường Sa (ND).  – Thêm 4,7 tỉ đồng ủng hộ xây trường học tại Trường Sa (PNTP).  – Hơn 600 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (NLĐ).  – Chương trình Vì học sinh Trường Sa giai đoạn hai (TTXVN).  – Hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân Lý Sơn bị nạn trên biển(VOV).   – Tàu Trường sa 08 lai dắt tàu cá bị nạn về bờ an toàn (QĐND).  – Góp sách tặng Trường Sa trong Ngày hội thơ lục bát 2013 (ND).

– Trình châu bản triều Nguyễn ra UNESCO (VNN). “Trong châu bản, nhiều nội dung liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là việc hàng năm, nhà Nguyễn đều cử người ra Hoàng Sa khảo sát, đo đạc và vẽ bản đồ”.

– Tín hiệu gì đây trên báo Nhân dân (mà chưa thấy tin này trên một báo nào khác)?  Cầu siêu anh linh liệt sĩ tại Hà Giang “tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên”. Mời xem + Chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979: ” Đặc biệt tại Hà Tuyên, trong tháng 4-tháng 7 năm 1984, quân Trung Quốc đánh vào dải đồi thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang mà Trung Quốc gọi là Lão Sơn. Quân Trung Quốc chiếm một số ngọn đồi thuộc dải đồi này, giao tranh kéo dài dằng dai, nhưng không có nơi nào quân Trung Quốc tiến sâu được hơn vào lãnh thổ Việt Nam quá 5 km, dù quân đông hơn nhiều”.  + BIÊN GIỚI THÁNG HAI (2009-1979) (Huy Đức/ Chauxuannguyen).

Bổ sung: sau khi đưa thông tin trên ít giờ, chúng tôi nhận được một bài viết của độc giả Thiện Tùng đề cập tới vấn đề liên quan, xin đăng lại và giới thiệu để tham khảo: Ngôi mộ tập thể bị lãng quên.

– Thái Lan bắt 16 ngư dân Việt Nam (BBC).  – Kiên Giang: Tàu cá Việt Nam chính thức khai thác ở vùng biển Indonesia (VOV).

– Ông Hagel quan ngại về nguy cơ tranh chấp lãnh thổ ở Châu Á (VOA).  – Mỹ lo xung đột Biển Đông, TQ bác can thiệp đa phương (VNN).

– Mỹ, Philippines tăng cường quan hệ quân sự (VOA).  – Mỹ mong sớm ký hiệp ước tăng quân ở Philippines (RFI). – Bắc Kinh từ chối chuyến thăm của tổng thống Philippines (Người Việt). – Lãnh đạo Trung Quốc lên tàu sân bay Liêu Ninh (VNE).

– Tokyo lập đơn vị bảo vệ hải đảo bị tranh chấp ? (RFI).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Khải, cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới: Việt Nam và Hiệp định TPP – Thách thức và Cơ hội (VOA).

– TÔI MUỐN THÔNG BÁO BỔ SUNG TỚI ỦY BAN NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ (Bùi Hằng).

– VẠCH MẶT BỌN CÔN ĐỒ MẬT VỤ BẰNG BĂNG RÔN – HÌNH ẢNH (Bùi Hằng).

– Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc (Jonathan London). “‘Tin vui’ là Việt Nam có độc lập về nhiều mặt. ‘Tin buồn’ là việc đó đã chưa giải quyết được những vấn đề bức xúc nhất ở Việt Nam“.

– Công an VN điều tra thuyền nhân tại trại Yongah Hill (RFA).  – Thuyền nhân Việt tại trại Yongah Hill.

– Việt Nam: Đất nước công an trị, cứ sáu [người] có một làm việc cho lực lượng an ninh (DTD).

– Công an đùn đẩy vụ côn đồ truy chém Nguyễn Tiến Nam lên cấp cao hơn (DLB).

– Đi thăm gia đình Uy – Kha (Chúa Cứu Thế).

– Nhà cầm quyền Cần Thơ ngang ngược; Ngăn tín hữu PGHH dự đám giỗ (Chúa Cứu Thế).

– Trao đổi thư tín với thính giả (RFA).

– Chỉ một cú thả Phương Uyên mà đã mơ Việt Nam sẽ “xoay trục” sang phương Tây ? (RFI). Phỏng vấn Nhà báo Phạm Chí Dũng. – Các nhà hoạt động bị loại ra khỏi danh sách đặc xá của Việt Nam (DTD). – Việt Nam không thả tù chính trị nổi tiếng (NV).  – Gián điệp Trung Quốc được đặc xá, tù nhân chính trị và tôn giáo không! (Chúa Cứu Thế).

– NGỌN NẾN TRONG ĐÊM (FB Mai Dzũng).

– PHẬT GIÁO HÒA HẢO – ĐƠN TỐ CÁO (TNM).

– 30 Quyền con người là gì? (DTD).

– MỘT BÀI VIẾT NÉ NGHỊ ĐỊNH 72 (Huỳnh Ngọc Chênh). – TRƯỚC GIỜ G “NGHỊ ĐỊNH 72″: 2 BÀI THƠ VIẾT NĂM 1982 (Nguyễn Trọng Tạo). Tra tấn người tù: Đục miệng bẻ răng… => 3

– Sau bài thứ nhất bữa qua Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về Nghị định 72, giờ là bài thứ 2: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Nghị định 72 bảo vệ lợi ích người dùng Internet” (Infonet).

“Tôi xin khẳng định Nghị định 72 không cấm các cá nhân cung cấp, tìm kiếm, trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng. Trong thời gian qua, một số thông tin trên báo chí và mạng xã hội khi viết về Nghị định 72 đã có sự diễn giải chưa đầy đủ và chưa chính xác về nội dung này. Nội dung điều 20 nêu các khái niệm nhằm phân biệt các loại hình trang thông tin điện tử theo tính chất thông tin và mục đích sử dụng để có biện pháp quản lý phù hợp. Trong đó có khoản 4 quy định về trang thông tin điện tử cá nhân: …”

Như độc giả đã biết, sau 5 phần bình luận về Nghị định 72  này, chúng tôi đang tạm dừng để chuyển qua bình chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng”. Nhưng ngay trước ngày NĐ72 bắt đầu có hiệu lực, xin được có vài dòng nhận xét cụ thể về hiệu lực, hiệu quả pháp lý, mà trong bài trả lời phỏng vấn trên của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho thấy phần nào khả năng sẽ xảy ra: 

+ Đối tượng được xác định là “vi phạm” NĐ này về những điều khoản gọi là “tổng hợp thông tin”, “trích dẫn thông tin” chỉ có thể bị xử lý hành chính, tức là phạt tiền, cảnh cáo.

+ Thế nhưng việc xác định được thế nào là “vi phạm” của một trang mạng (web, blog, Facebook…) là vô cùng khó, nhất là đối với việc ra quyết định của một cơ quan quản lý. Việc xác định trách nhiệm của người nào quản lý, tham gia quản lý, quản lý ở cấp độ nào (vì có thể có tới 3 cấp độ quản lý) với trang mạng có “vi phạm” đó lại càng khó hơn. Lực lượng “chức năng” để xác định trách nhiệm cũng sẽ là một khó khăn khác, đó là thanh tra sở 4T, hay phải là “thanh tra liên ngành” trong đó có công an. Cách hiểu và thực hiện rất có thể không thống nhất của các cơ quan về một văn bản không rõ ràng như vậy là một khó khăn nữa. Và đương nhiên câu chuyện mang tính pháp lý đó có thể phải dẫn đến việc cùng kéo nhau ra … tòa. 

Để lấy hình ảnh so sánh cho dễ hiểu, thì lâu nay các cơ quan chức năng đang quản lý báo chí như là quản gà nuôi nhốt, nay tham vọng quản lý mạng xã hội, thì sẽ như thể quản … chim trời, là thứ còn khó hơn cả quản “gà nuôi thả”, là đám trang mạng được cấp giấy phép nhưng đang hoạt động tùm lum. 

+ Những cái khó trên không chỉ xuất phát từ tính chất vô cùng đa dạng của “mạng ảo”, mà còn từ nội dung NĐ 72 có rất nhiều điểm không rõ ràng (đã được nêu ở 5 bình luận trước). Phía trước các cơ quan quản lý đang phải chờ đợi các “công cụ hỗ trợ” là một “thông tư hướng dẫn“, một nghị định “xử phạt vi phạm trong lĩnh vực Internet” và thậm chí cả một nghị định về “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” nữa. 

+ Thêm một cái khó khác cho cơ quan quản lý là sẽ có trang mạng tuyên bố thay đổi người quản lý, quản trị trang (tựa cách trang Ba Sàm đã từng làm, như đã thuật lại trong bình luận thứ nhất); họ có thể “có danh”, nhưng cũng có thể “vô danh”, có thể “trong biên giới” hoặc “ngoài biên giới” …  

Cuộc “vật lộn” của Thanh tra sở 4T Hà Nội năm ngoái với blogger Nguyễn Xuân Diện, để cuối cùng đưa ra hình thức xử phạt khiên cưỡng với mấy triệu đồng , mà cũng còn phải vật vã mãi để tìm cách thu được tiền sau khi ra quyết định, là một ví dụ khá gần. Nay với công cụ mới là NĐ72 với đầy khiếm khuyết, mù mờ vậy, xem ra sẽ còn khó hơn.

Mời xem lại: 1063. TS Nguyễn Xuân Diện khiếu nại về quyết định và hành vi của Thanh tra Sở 4THN1075. Thanh tra Sở 4T Hà Nội và Viện Hán Nôm với TS Nguyễn Xuân Diện1079. Quyết định Thanh tra “khiếu nại Thanh tra” & Giấy mời của Sở 4T & Thư trả lời của TS Nguyễn Xuân Diện ; 1109. TS Nguyễn Xuân Diện làm việc với Sở 4T-HN ngày 28/6/2012 ;  1208. Quyết định xử phạt TS Nguyễn Xuân Diện của Thanh tra Sở 4T-HN.  

– Võ Văn Tạo: Bức tranh “CNXH giàu sinh lực” của ông Trần Hữu Phước (Ba Sàm).

– Hoàng Thanh Trúc: HỮU PHƯỚC HAY VÔ PHƯỚC !? (TNM). “Một số người nói với tôi rằng Trần Hữu Phước là kẻ điếc không sợ súng, là người mù ngớ ngẩn như đang sờ tay lên lên đuôi  con voi mà “hót” non “hót” già  – Thật là “Vô Phước” chứ không là “Hữu Phước” khi báo SGGP lấy mồ hôi nước mắt nhân dân trả“nhuận bút” (hay lương) cho một ngòi bút “cùn” – tri thức mỏng tanh hơn tờ giấy, không hơn phường “giá áo túi cơm”.”

– Nguyễn Cam: Đảng Cộng sản Việt Nam Không thuộc Kinh Thánh của mình (Boxitvn).  – Nguyen Thuy: Sự “tương đối” ở đời (Boxxitvn).

– GS Nguyễn Lang: Về Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền và vấn đề đa đảng trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam (P2) (Tầm nhìn). Phần 3: Vấn đề đa đảng trong giai đoạn hiện nay của Việt nam. “Trước hết cần phải thấy việc có nhiều ý kiến khác nhau vừa là tất yếu khách quan và còn là điều cần thiết vì có ý kiến khác nhau tạo điều kiện để khắc phục bệnh chủ quan duy ý chí, độc đoán, …. Vấn đề được đặt là phải cọ sát các ý kiến khác nhau để tìm lời giải có căn cứ khoa học và thực tiễn, có tình có lý.”

1<- Chết ngoài kế hoạch- Một bông hoa đời bật ra từ bãi rác xã hội chủ nghĩa (ĐCV).

– Cao Huy Thuần: Ai cho chú mày làm vua?  (TCTĐ).

– Kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về phiên họp thứ 20 (VOV).

– Kỹ năng phản biện chưa chuyên nghiệp (VNN). “MTTQ trong việc phối hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân tại các bộ, ngành có tình trạng lúng túng, nể nang, né tránh, ngại va chạm và sợ chính quyền gây khó khăn (nhất là việc cấp kinh phí cho hoạt động), thậm chí có tình trạng Mặt trận “chạy theo” chính quyền”.

 Ông Trần Thọ được bầu làm bí thư Thành ủy Đà Nẵng (TT).  – Ông Trần Thọ trở thành Bí thư Đà Nẵng (BBC).

– Trung ương ‘soi’, TP.HCM ‘lúng túng’ (TQ).  – TP.HCM có nhiều kiến nghị gửi đến Thủ tướng (TN).

– Ừ NHỈ?  (Cu Vinh). “…hóa ra làm tới Bộ trưởng sướng nhất là hứa, hứa như thật, rằng, nếu các bên thi công đường vành đai 3 xong trước thời hạn như này như này như này, tớ sẽ thưởng như này như này như này. Các bên thi công hò nhau làm.”

– Sẽ kiểm tra lương lãnh đạo các doanh nghiệp công ích (VOV).  – VỤ LƯƠNG “KHỦNG”: Bù đắp thiệt hại cho công nhân (NLĐ).  – Một ngày của công nhân móc cống (TT).

– THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Chủ đầu tư xin rút lại ĐTM (NLĐ).  – LẠI GIAN DỐI Ở HAI THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Hứa hão (NLĐ).

– Sẽ không ghi tên cha, mẹ trong CMND (QĐND).

– Pano giữa Thủ đô: Sửa xong tên nước lại sai Quốc huy.  – Chủ quán chế Lênin toàn tập: Được cấp bản quyền sở hữu! (ĐV).

– Vụ ‘kỳ án vườn mít’: Tòa tuyên Lê Bá Mai chung thân (TN).  – Kỳ án Vườn Mít: Tòa tuyên y án với Lê Bá Mai (TT).  – Phúc thẩm “kỳ án vườn mít”: Bị cáo Lê Bá Mai không bị án tử (DV).

– “Tiêu cực trong tuần tra, kiểm soát giao thông là có” (VOV).  – Tiêu cực làm TNGT thêm trầm trọng (NLĐ).  – Không thể nói CSGT chỉ nhận vài trăm, dăm ba chục ngàn (TQ). – Video: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời chất vấn (VTV).

– Độc giả méc bài điểm sót: Hàng loạt sai phạm của ông Hiệu trưởng Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk: Chỉ bị xử lý theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ”? (CAND).

– Vụ bê bối “lương khủng”: lỗi hệ thống (RFA).

– Thư gửi Hillary Clinton nhân chuyện lương bạc tỷ ở VN (Hiệu Minh).

– Việt Nam: Ai là người thay đổi cuộc chơi tham nhũng? (TCPT).

– Thanh Hóa: thêm tiểu thương chợ Đông Thành bức xúc (ĐT).

– Nguyên phó tổng biên tập tạp chí HTV lãnh 3 năm tù (TT).

– Nam Định: Bí thư Đảng ủy phường chết trong tư thế treo cổ (DT).4

– Làm sâu sắc quan hệ Việt Nam với quốc tế (VNN).  – Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước (TTXVN). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Đoàn Ngoại giao. =>

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 62) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Đức Toàn: Thủ bút của Trần Trọng Kim-Thư gửi Hoàng Xuân Hãn (Hán Nôm) nhưng bị cụ “dấu kín vào tờ bìa của cuốn Nam quốc địa dư chí”. 

– Từ ngôi mộ của một đại tướng (Đà Nẵng).

– Trần Thủ Độ: Đời luận anh hùng (RFI).

– Nội dung năm ngày xét xử Bạc Hy Lai (BBC).  – Hai phiên tòa thế kỷ của Trung Quốc (CNN/VNE). – Trung Quốc điều tra ‘ông trùm an ninh’ (BBC).  – Cựu ủy viên thường vụ Châu Vĩnh Khương bị điều tra tham nhũng (VOA).  –Chưa rõ số phận con tướng Trung Quốc bị buộc tội hiếp dâm (NLĐ).

– Quốc vương Campuchia kêu gọi nhân dân bình tĩnh (TTXVN).  – Nhân viên tòa án xét xử Khmer Đỏ chuẩn bị đình công (VOA).

– Bắc Kinh điều tra Chu Vĩnh Khang, ô dù của Bạc Hy Lai (RFI). – Quan chức Trung Quốc ra tòa vì thích đồng hồ xa xỉ.

– Bình Nhưỡng cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội ? (RFI).  – Kim Jong-un xử bắn người tình cũ ?  – Bạn gái cũ của Kim Jong-un bị tử hình? (BBC).  – Đặc sứ Mỹ đến Bắc Triều Tiên điều đình về vụ ông Kenneth Bae (VOA).  – Liên Triều trao đổi danh sách đoàn tụ gia đình ly tán (VOV).

8h45′:

– Qua sản phẩm người dân sẽ nhớ về Trường Sa (TT).

– Nghiên cứu khẳng định chủ quyền quốc gia trên không gian mạng (PLTP).

– Truyền thông Trung Quốc tráo trở trên Biển Đông (SM).

– Philippines kiềm chế vụ Trung Quốc xỉ nhục Tổng thống, dù rất khó khăn (GDVN).

– Philippines, Mỹ đẩy mạnh thảo luận về hiện diện quân sự (TN). – Chuck Hagel: Mỹ không tìm kiếm các căn cứ quân sự tại Philippines (GDVN).  – Mỹ – Philippines khẳng định “liên minh sâu sắc và không thể phá vỡ” (PT).

– Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tăng người, tăng tiền bảo vệ Senkaku (GDVN). – Nhật sẽ tăng ngân sách quốc phòng 3% (PLTP). – Hoàn Cầu: Hạm đội Anh sẽ đến Nhật Bản để tập trận chung ngăn chặn TQ (GDVN).

– Trung Quốc đang cố gắng cô lập Philippines, Nhật Bản? (Infonet).

– Ai tiếp bước mùa thu Cách mạng? (PT).

– Kỹ năng phản biện chưa chuyên nghiệp (VNN). – Mặt trận còn “chạy theo” chính quyền (PLTP).

– Kiến nghị được tự chủ về các loại phí (PLTP).

– Ai để xảy ra chuyện lương khủng? (TVN). – Núp bóng Nhà nước – làm giàu cá nhân! (Tầm nhìn). – “Căm phẫn và xót xa cho người lao động” (DT). – ÔNG LÊ MẠNH HÀ – PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.HCM: Lương “khủng” như thế là sai luật (PLTP). Điều khôi hài là có cái Luật Phòng, chống tham nhũng là để dễ bề xử lý những loại ăn cắp tinh vi này, nhưng có lẽ nó được nặn ra cho oai, nên chẳng thấy ai nhắc đến để mà vận dụng. – Tướng Thước: “Mấy ông ‘sếp’ lương ‘khủng’, bỏ tù chỉ tốn cơm Nhà nước” (GDVN).

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Hát ‘lót’ và lời xin lỗi muộn mằn (TVN).

– Tiêu cực vẫn “đeo bám” ngành giao thông (SGGP). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tiêu cực có ngay từ phòng máy lạnh (TP). – Tiêu cực làm TNGT thêm trầm trọng (PLTP). – Kỷ luật CSGT bị quay phim tung lên mạng (TP). – Cảnh sát có lỗi bị chuyển ra khỏi CSGT (PLTP).

– Giao dịch bằng CMND mới: Dân vẫn bị làm khó (TP).

– Chôn hàng tấn thuốc trừ sâu, đầu độc người dân (LĐ/TP). – “Khai quật” hàng chục phuy hóa chất bị tẩu tán vào lòng đất (Infonet). – Tạm đình chỉ hoạt động Cty bị tố chôn thuộc sâu dưới lòng đất phi tang (GDVN).

– Đối mặt với ‘tin tặc’ (TN).

– Lê Bá Mai bị khép tội, cha mẹ nạn nhân có nguôi lòng? (PT).

– Khởi tố vụ cán bộ quản lý rừng nổ súng làm một người chết (TN).

– Sau Bạc Hy Lai, đến lượt Chu Vĩnh Khang bị ‘sờ gáy’ vì tham nhũng (SM). – Trung Quốc xử “quan cười” (TP). – Khi quan tham ngã ngựa (HNM).

13h50′:

– Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam” (VOV). Uở!  Có trưng bút tích ổng phê OK “Công hàm Phạm Văn Đồng” hông ta?

– Pháo Việt Nam đủ sức đánh bại đại chiến xe tăng? (NĐT).

– Biển Đông: Các nước dịu, Trung Quốc vẫn làm căng (VnM).

– Nhật Bản lập đơn vị bảo vệ hải đảo tranh chấp (Tin tức). – Quân đội Nhật muốn tăng ngân sách mạnh nhất 2 thập kỷ (DT).

– ADMM+: Những điểm nhấn quan trọng (VOV).

 – Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Việt Nam (VNE).

– Có thể làm như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói được không? (VHNA). – Khi người Việt cùng chung tiếng nói (Phi Vũ).

– Trần Độ : Tướng Nguyễn Sơn và tôi (Ngô Minh).

– Nổi khùng nổi điên. – Đâu rồi nàng Cộng sản quyến rũ?. – Khủng hoảng nhân cách. – Một đảng mang bản chất vô đạo đức lại kêu gọi học tập đạo đức thì thật quá lố bịch. – Thời cơ chín muồi? (DLB).

– TIN NÓNG DÂN OAN NGÀY 30 THÁNG 8 2013 (Bùi Hằng). – Dân oan bị đàn áp tại trụ sở thanh tra chính phủ ! (Xuân Việt Nam).

– Dân Văn giang tiếp tục khởi kiện Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng yên (Xuân Việt Nam).

– TRỞ LẠI VỚI VÙNG ĐẤT PHẬT GIÁO HÒA HẢO < Tiếp theo> (Bùi Hằng).

 – Thanh Trần: Sự hoảng loạn của ngành công an Việt Nam (Bùi Hằng).

– Trích đoạn từ Phất Lộc đến Weimar – Hèn nhát không dám nhận (NBG).

– Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (7) (pro&contra).

– Lừa đảo tại Việt nam quá dễ ! (Xuân Việt Nam). – Gọi lên hỏi hai câu là lòi mặt tham nhũng (DT). – Ủy ban Tư pháp họp với các cơ quan Trung ương về chấp hành pháp luật trong việc xử lý tội phạm về tham nhũng chức vụ (Nội chính).

– Nguyễn Duy Xuân: Chuyện ứng xử “rớt giá” trong showbiz và doanh nghiệp (DT).

– Tiêu cực làm tai nạn giao thông thêm nghiêm trọng (TT). – Tiêu cực có ngay từ “phòng máy lạnh” (KTĐT). – Công bố kết luận thanh tra vụ CSGT bị tố “hạ lỗi” để ăn tiền (DT).

– Video: BỤI ĐỜI CHỢ ĐẢNG (Bà Ngoại). – Phiếm: Chuyện… ệch cuối tuần – Nguồn gốc “nghị quyết ngực lép” (DLB).

– Cần phải nói: “THỪA TIỀN” NHƯNG THIẾU VĂN HÓA (Lê Khả Sỹ).

– TỘI ÁC ĐÃ BỊ VẠCH MẶT (Cu Vinh).

– Siết chặt quản lý chi ngân sách Nhà nước (HQ).

– Nên chuyển văn phòng công chứng nhà nước thành tư nhân (TT).

– San ủi đất rừng trái phép bằng xe cơ giới (TP). – Tan hoang rừng tự nhiên Phong Điền (TP).

– Vụ ‘kỳ án vườn mít’: Lê Bá Mai bị tuyên án tù chung thân (VOV).

– Đà Nẵng chính thức có Bí thư mới (VnEco). – Ông Trần Thọ làm Bí thư TP Đà Nẵng (SGTT).

– Vụ xét xử Bạc Hy Lai đã được phi chính trị hóa để duy trì sự cân bằng của cán cân quyền lực trong chính phủ (ĐKN). – Sau Bạc Hy Lai đến Chu Vĩnh Khang ? (TN). – Năm thành viên một gia đình ở Trung Quốc bị giết hại vì niềm tin của họ, một người bị bại liệt (ĐKN).

– Triều Tiên từ chối xét lại án tù khổ sai của công dân Mỹ (TTVH).

– Đảng đối lập Campuchia “dọa” biểu tình vào ngày 7/9 (VOV).

19h45′:

– Quảng Ngãi: Hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá ở Lý Sơn bị nạn trên biển (Tầm nhìn).

– Triều Nguyễn đã thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (SGGP).

– Tàu ngầm thứ 3 của Việt Nam bắt đầu quá trình thử nghiệm (VOV). – Tàu chiến Hải quân Việt Nam trong 60 năm qua (SM).

– Đài Loan xây cầu tàu trái phép trên đảo Ba Bình của Vietnam (NĐT).

– Tập Cận Bình thăm tàu sân bay – Thông điệp gì cho Biển Đông? (Infonet). – “Thông điệp ngầm” của Bắc Kinh tới các nước đối thủ? (PT).

– Bộ trưởng QP ASEAN kêu gọi các nước lớn duy trì ổn định Biển Đông (GDVN).

– ADMM+ sẽ tổ chức tập trận thường xuyên hơn (Infonet).

– Trung Quốc “hạ nhục” Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (Soha).

– Nhật, Philippines khiến Trung Quốc “toát mồ hôi” (VnM).

– Mỹ muốn sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines trong 20 năm (GDVN).

– Lần đầu vào trại giam nghe Đoàn Văn Vươn kể chuyện (1) (Soha).

– Cần hiểu đúng Nghị định 72 về quản lý Internet (VOV).

– Công nhân ngâm mình dưới cống ‘nuôi’ sếp (VNN). – Sự khác biệt công-tư nhìn từ con số 2,6 tỉ đồng (LĐ). – Vênh “khủng” về Lương, vênh “khủng” về Thưởng (DT). – “Ngồi mát” ăn lương khủng, tố tham nhũng thưởng “bèo”(Infonet).

– Bộ trưởng Đinh La Thăng: Sẽ quy trách nhiệm tới từng cá nhân (LĐ).

– Văn bản “trên trời” – phải xử lý thủ trưởng! (KT). – Người dân đã tỏ ra “ông chủ” hơn (TT).

– BHXH Hưng Yên ‘găm chỉ tiêu’ viên chức tới phút chót để làm gì? (NĐT).

– Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: TPHCM phải có giải pháp đảm bảo thu ngân sách (TP). – Kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục (LĐ).

– Kinh hoàng cảnh những thùng thuốc sâu được vùi dưới lòng đất (DT). – Vụ chôn hàng tấn thuốc sâu vào lòng đất: Không dứt điểm, dân sẽ tự làm (LĐ).

– Quan lớn ‘Đại ca đồng hồ’ hầu tòa (ĐV).

– Triều Tiên hủy chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ (TN). – Triều Tiên bất ngờ rút lại lời mời phái đoàn thăm tù nhân Mỹ (DT).

– Triều Tiên có thể đang xây bệ phóng tên lửa mới (Tin tức).

– Hội đồng Hiến pháp Campuchia phán quyết kết quả bầu cử (VOV).

KINH TẾ

– “Nhiều khả năng GDP năm 2013 chỉ tăng 5,3%” (VnEco).

– Lấp “khoảng hở” trong quản lý DNNN (ĐTCK).

– Cảnh báo doanh nghiệp FDI thu hẹp và ra đi (TBKTSG).  – Giữ chân doanh nghiệp ngoại (NLĐ).

– TPHCM: Chỉ 30% doanh nghiệp có lãi (TBKTSG).

– Tăng giá điện: kế hoạch hay đối phó? (ĐBND).

– Tỷ giá “sóng ở đáy sông” (Công Thương).

– Vàng dần đuối sức (ĐT).

5<- Địa phương còn gây khó cho kiều bào sở hữu nhà (VOV).

– Minh Diện: TỪ CHUYỆN CON CÁ CƠM (Bùi Văn Bồng).

– Đối mặt với hàng Thái “lấn sân” (DĐDN).

– New Billionaire Makes Money From Vietnam-China Cotton Gap (Blooberg).

– Đại gia Trung Quốc thành tỷ phú nhờ buôn bông Việt Nam (VnEco).

– Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn dự đoán (VOA).

– Kinh tế toàn cầu đang ở đâu sau khủng hoảng tài chính? (TC).

– Bắc Kinh mua lại hơn 30% vốn các dự án của Apache tại Ai Cập (RFI).

8h45′:

– Lộ mặt hàng loạt ngân hàng lớn “dính” tới bầu Kiên (KT).

– Giật mình quyền lực những đại gia NH kín tiếng (VEF).

– Sự sụp đổ của các công ty chứng khoán: Bài học đắt giá cho giấc mơ thiếu sự tính toán (PT).

– DN ngoại dọa bỏ Việt Nam sang Campuchia, Myanmar (VEF). – Phải “níu” nhà đầu tư ở lại (PLTP).

– Cải cách để đón cơ hội (TN).

– Khi thương hiệu mở rộng sản phẩm (DNSG).

– Lãi suất 0%: Nói vậy mà không phải vậy… (GD&TĐ).

– Thị trường càphê nội địa: cuộc rượt đuổi bất tận (SGTT). – Khát vọng “thủ phủ càphê toàn cầu” (SGTT).

– Cấp phép cho tàu đi đánh bắt cá ở nước ngoài (TP).

– Kinh tế phong trào và cái giá nông dân phải chịu (TVN).

– Philippines xem xét tiếp tục nhập khẩu gạo Việt Nam (PLTP). – VFA đề nghị mua tạm trữ 300.000 tấn lúa thu đông (SGGP).

– Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bị “ép” thừa nhận ấn định giá (SM).

13h50′:

– Chưa minh bạch, khó xử lý nợ xấu (TN).

– Điểm mặt các ngân hàng lớn ‘dính’ đến bầu Kiên (VTV).

– Diễn đàn Việt-Đức về cải cách kinh tế vĩ mô (ĐTTC). – Sửa luật để cải thiện môi trường đầu tư (TT).

– Truy thu 926,84 tỉ đồng từ kiểm tra sau thông quan (HQ).

– Giá vàng trong nước đắt hơn thế giới 2,8 triệu đồng/lượng (VOV). – Không rõ vàng đấu thầu đi đâu? (HQ). – Tuần tới, giá vàng sẽ tiếp tục đà giảm ? (NDH).

– Chứng khoán ngày 3/9/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật (NDH).

– Hoàng Anh Gia Lai tháo chạy bất động sản và nợ thuế hàng trăm tỷ đồng (CafeLand).

 – Đại gia Trung Quốc thành tỷ phú nhờ buôn bông Việt Nam (TP).

– Việt Nam – cầu nối hợp tác kinh tế Trung Quốc-ASEAN (VOV).

19h45′:

– Chủ tịch nước: “Đừng quên mục tiêu một triệu doanh nghiệp” (VnEco). – Doanh nghiệp vẫn ‘đau đầu’ với ngân hàng (TN).

– Nhân viên ngân hàng sẽ thất nghiệp dài (SM).

– Nhà băng vừa ưu đãi, vừa… run (ĐT).

– Giá vàng tăng 330.000 đồng/lượng, thu hẹp chênh lệch (VOV). – Cần có mức chênh lệch giá vàng hợp lý (PT).

– Chứng khoán tuần mới: Vẫn nên thận trọng (ĐTCK).

– Ba tháng triển khai gói 30.000 tỷ: Còn nhiều vướng mắc (VOV). – Khách hàng khẳng định dự án The Pride không thể giao nhà đúng hẹn (GDVN).

– Câu chuyện “ lỗ” của COCA-COLA và quyền của người tiêu dùng (Công lý).

– Cây mía ta “ngắn” hơn cây mía tây chăng? (LĐ).

– Đồ chơi Trung thu: hàng nội đuối sức trước hàng Trung Quốc (SM).

– Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bị “ép” thừa nhận ấn định giá (SM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trưng bày hơn 100 đồ trang sức cổ (TQ).

– Mang múa đến với đời (NLĐ).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bán tất cả, trừ huyền thoại (VOA).6

– [Điểm sách] Vương quốc Champa lịch sử 33 năm cuối cùng (Gulpataom). =>

– Nguyễn Hoàng Đức: CÓ AI CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐOẠT GHẾ ẴM GIẢI ? (Nguyễn Tường Thụy).

– THƯƠNG NHỚ TS. NGUYỄN THỊ HƯỜNG, THẤY SÁCH MÀ KHÔNG THẤY NGƯỜI (Tễu).

– Tùy bút Võ Khắc Nghiêm: TÔI YÊU VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nhạc sĩ Đỗ Bảo: “Tôi sợ showbiz!” (DNSG).

– Ca sĩ Angela Phương Trinh bị cấm biểu diễn tại HN (VH).  – Phạt bar Next Top, nơi Angela Phương Trinh diễn phản cảm 3,5 triệu (TT).  – Ca sĩ Quế Vân sẽ bị phạt 12 triệu đồng (VH).

– RAO VẶT TIN SÁNG. (Tranh thủ mần lúc cơm sôi) (Cu Vinh).

– Thành phố Madison ở Chicago tuyên bố thứ sáu là ngày John ‘Vietnam’ Nguyen (VOA).

– Nhà thơ Seamus Heaney qua đời (BBC).  – Nhà thơ đoạt giải Nobel qua đời (NLĐ).

 SAGRADA FAMILIA – VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG (FB Thùy Linh).

– Phóng viên đánh nhau ở Giải thể hình châu Á 2013 (TT).

– Franck Ribéry : cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu (RFI).

8h45′:

– Tinh hoa cổ vật Phật Giáo – Kỳ 5: Bộ mộc bản gần 300 năm tuổi (TN).

– Mộ ông nội Tây Sơn tam kiệt được công nhận là di tích (TN).

– Không có người kế thừa chế tác đàn Chapi (PLTP).

– Từ một làng gốm cổ (tiếp theo) (TTVH).

– Không gian văn hoá càphê (SGTT).

– Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái-Vì tinh yêu Hà Nội 2013: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng: Biểu tượng chưa ‘thất truyền’ (TTVH).

– Đàm Vĩnh Hưng và vấn đề tâm lý (TP). – Khóc trên vai Nguyễn Ánh 9: Cám ơn Mr Đàm! (GDVN). – Ánh Tuyết: Không chỉ Nguyễn Ánh 9, Mr Đàm phải xin lỗi cả công luận (GDVN).

– Truyền hình thực tế Việt: Bài 1 – Quy tắc “miếng thịt mỡ”  (DV).

– Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương: Sai phạm nhiều là do buông lỏng quản lý (PT).

– Thế giới “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” trên phim Việt (DT).

13h50′:

– Châu bản triều Nguyễn: Nên là Bảo vật quốc gia (KTĐT).

– Trưng bày ‘Trang sức cổ’ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (TTVH).

– Thành hoàng cũng… khóc! (LĐ).

– Giá trị các cây cổ thụ được bảo tồn (Tầm nhìn).

– Triển lãm “Việt Nam – Điểm hẹn thế giới 2013′ tại Ukraine (VOV).

– Câu chuyện từ một bảo vật quốc gia – Kỳ 3: Đáp lời vệ quốc (TT). – Người dịch bức điện mật của Bác Hồ (DT).

– Cặp đôi Lưu Quang Vũ – Phạm Thị Thành đã “nói xấu 18 cơ quan” (LĐ).

– Oan cho Xuân tóc đỏ! (Zetamu).

– Võ Công Liêm: VŨ TRỤ THI CA HIỆN ĐẠI (Nguyễn Trọng Tạo).

– CHÙA TÂY PHƯƠNG: CHÙM THƠ VŨ ĐÌNH PHÀM (Trần Mỹ Giống). – TRƯA NÀY (Văn Công Hùng). – ĐÀ LẠT TÔI (Tương Tri).

– Trần Mai Hạnh: DẪU GIỌT SƯƠNG RƠI (Nguyễn Trọng Tạo). – Người đẹp (Quê choa). – Inrasara: Truyện mini 06 & 07 (Inrasara).

– Vụ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 – Đàm Vĩnh Hưng: Đừng để nói lời xin lỗi! (NLĐ).

– Chung kết xếp hạng Sao Mai 2013: Kết quả dễ đoán? (VOV).

– Tình hình phòng vé phim Việt: Hay là cứ mặc kệ? (Soi).

– 10 phim được mong chờ nhất LHP Venice (TP).

– Lực sĩ Phạm Văn Mách giành HCV châu Á (TTXVN).

19h45′:

– “Cuộc đua bi hài” và dấu hỏi về một đường dây “chạy di tích” (LĐ).

– Trang sức cổ Việt Nam (TN).

– NS Đặng Hoành Loan: Chúng ta bảo vệ ca trù quá chậm trễ (VOV). – Liên hoan hát ru các dân tộc lần đầu tiên ở Kon Tum (TTVH).

– Dân dã tranh kiếng Nam Bộ (LĐ).

– Những sai sót đáng tiếc trong một tập thơ (TTVH).

– Nhà văn người Czech “hơi ranh ma”… (LĐ).

– Đoàn múa đương đại Arabesque trở lại: ‘Tích tắc’ – câu chuyện đời người (TTVH). – Đời người và những tích tắc (TT).

– Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Anh Tuấn: “Văn chương là hồn vía của điện ảnh” (LĐ). – Vì sao phim Việt giờ toàn ‘hàng nhái’, hàng ”chợ”? (VNN/VOV).

– Mặt xinh xin ít mở miệng! (LĐ).

– Nhạc sư Vĩnh Bảo: 96 tuổi vẫn dạy nhạc qua Internet (PT).

– Saxophone Trần Mạnh Tuấn tiếp nối ‘Dấu ấn’ (TTVH).

– ‘Vở kịch’ xin lỗi của Mr. Đàm: Những điều chưa biết (VTC). – Mr.Đàm xin lỗi: Mong đừng là “nước mắt cá xấu” (PT).

– Chương trình truyền hình dành cho ‘bà Tưng’? (TTVH).

– Hollywood thay đổi màu da? (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Lảm nhảm mãi câu Nói không với tham nhũng trong nhà trường (GD&TĐ).

7<- Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai Nguyễn Anh Ninh: Nhiều trọng trách đặt lên vai người làm giáo dục (GD&TĐ).

– Cởi trói áp lực điểm số (GD&TĐ).

– Mặc sai đồng phục, hơn 100 HS bị “đuổi” (24h).  – Thầy giáo tịch thu, cắt dép của học trò (TN).

– Đồ dùng học tập nội: Tiêu thụ tốt, giá hợp lý (ĐT).

– Trường mầm non có bé gái tử vong xin tự giải thể (VNE).

– Gặp thủ khoa được Bộ trưởng Đinh La Thăng tuyển dụng (DT).

– Hoàn thiện hệ thống ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (TTXVN).

8h45′:

– Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Rất tai hại nếu giáo dục bị thương mại hóa (GDVN).

– Giáo viên, học sinh được thêm hỗ trợ gì từ 1/9? (VTC/TP). – Tiếp sức cho học sinh dân tộc đến trường (GD&TĐ).

– Lạm thu ở trường học: Bàn cách khắc phục (VOV).

– Tịch thu, cắt dép của học trò – Cách hành xử làm hoen ố môi trường sư phạm (Tầm nhìn).

– Vụ bé 1 tuổi tử vong: Nhà trường xin tự giải thể (TP).

– Cô học trò mồ côi nuôi ước mơ trở thành giáo viên (DT).

– 9X bỏ bằng đại học, kiếm bộn tiền từ phế liệu (Tiin/DV).

– “Bạo chúa” trong nhà (PNTP/PLTP). – Giúp con xử lý xung đột (TT).

– Học sinh Trung Quốc ‘chết ngạt’ trên xe bus (NĐT).

13h50′:

– Đọc hiểu văn bản – khâu đột phá trong dạy học văn hiện nay (Trần Đình Sử).

– Bằng “lệch”, đời chông chênh (DT). – Xót xa cử nhân ĐH sư phạm thất nghiệp (TP).

– Hàng ngàn sinh viên chưa biết về đâu (TN).

– Ngừng học, cuộc đời cay cực hơn (TT).

– Kiên quyết xử lý nghiêm dạy thêm và lạm thu (PT).

– Đằng sau câu chuyện đồng phục học sinh giá cả tạ thóc (DV).

– Điểm sáng vùng cao (GD&TĐ).

– Vụ bé tử vong nghi do sặc cháo: Trường chưa có giấy phép hoạt động chính thức (LĐ).

– Nữ sinh tự vẫn (CAĐN).

19h45′:

– Giáo dục là đòn bẩy để phát triển kinh tế xã hội (GD&TĐ).

– Giữ hay bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông? (TT) – GS Ngô Bảo Châu: Thi không đảm bảo nghiêm túc thì nên bỏ (TP).

– Nguyện vọng 2: ‘bội thu’ hồ sơ, có ngành 42 chọn 1 (TP).

– Không được tự thu các khoản thỏa thuận (TN). – Hội Cha mẹ học sinh: Nạn nhân hay thủ phạm? (SK&ĐS).

– Lạ lùng chuyện thày cô thu, cắt dép của học sinh! (VOV).

– Vì nó là cái váy (LĐ).

– Học lớp 2 có gì hay? (TT).

– Cảm động với lớp học i tờ giữa phồn hoa Sài thành (LĐ).

– Chị ơi, em lại được đến trường! (GD&TĐ).

– Chuyện động trời: Cô giáo lừa học trò đi… làm gái (LĐ).

– Vì sao chúng ta không tử tế hơn? (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hiểm họa trong du lịch sông nước miền Tây (RFA).

– Vụ 7 đứa trẻ bị bắt đi phỏng vấn: Cả nhóm thấy chóng mặt, buồn ngủ, không nhớ gì (TN).

– Tăng trọng bò bằng… nước giếng (NLĐ).

– “Giải cứu” chung cư cũ (NLĐ).

– Mạo xưng để xin tài trợ 30 tỉ đồng (NLĐ).9

–  Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa): Chôn hàng tấn thuốc trừ sâu vào lòng đất, đang tâm đầu độc đồng bào (LĐ). =>

– Tiến Nông (Thanh Hóa): Đảo cò, nay chỉ còn vịt (ĐT).

– Ngư dân cứu cá heo bị thương dạt vào bờ (PLTP).

– Hai vợ chồng người Việt bị bắt ở Thái Lan vì buôn lậu ngà voi (VOV).  – Người Việt bị bắt vì ‘giấu cá trong quần’ (BBC).

– 5 nghi can trong đường dây đưa lậu người vào Úc bị bắt (VOA).

– Canada thống lĩnh tốp 5 thành phố đáng sống nhất trên thế giới (TTXVN) với 3 TP là Toronto, Vancouver và Calgary. 

8h45′:

– Lờn mặt (TN). – Đúng sai trong vụ ‘sản phụ dính HIV nhầm’ (VNN). – Trần tình của kỹ thuật viên để lộ thông tin nghi sản phụ bị nhiễm HIV (GDVN).

– Thương lái Trung Quốc mua gom heo mỡ (SGGP).

– Hãi hùng chiêu bẩn “cưỡng bức” nước vào bò để thu lợi (DV).

– VỤ DÀN DỰNG PHÓNG SỰ NGƯỜI TÀN TẬT LÁI Ô TÔ: UBND tỉnh yêu cầu xác minh, xử lý (PLTP).

– Một hộp bánh Trung thu biếu sếp, mất đứt tháng lương (VEF).

– Vụ náo loạn vì 7 đứa trẻ bị bắt đi phỏng vấn: ‘Tưởng đi nhanh nên không xin phép’ (TN).

– Gặp phạm nhân phải nộp hơn 3 tỷ trước ngày đặc xá (VNN).

– Ly kỳ chuyện ngôi làng bị “ám do lời nguyền” (DV).

13h50′:

– Ngư dân bán tàu trước thời hạn phải trả lại tiền hỗ trợ (TN). – Vụ 14 ngư dân mất tích: Một số người đã liên lạc về nhà (DT).

– Đói nghèo ám ảnh “dân thủy điện” (LĐ).

– Lẽ công bằng cho O sin (Đào Tuấn).

– Khởi tố ông lão 76 tuổi hiếp dâm cô bé học lớp 8 (DV).

– Ra trại, em sẽ chạy ngay về với mẹ (LĐ).

– Hành khách đổ về các bến xe đi nghỉ lễ (TN).

– Công nhân… chơi sang (LĐ).

– Vùng đất không có người hy sinh sau 4 cuộc chiến tranh (DT).

– MẶT SAU CỦA THIÊN ĐƯỜNG TRUNG QUỐC (TSYG).

– Varanasi – Thành phố của cái chết và sự giải thoát (KTĐT).

19h45′:

– Những chúa đảo biển Tây – Kỳ 4: Ám ảnh xác trôi (TN).

– Mưu sinh ở chợ cá lúc 0 giờ (VNE/TP).

– Vụ 14 người mất tích bí ẩn: Một vụ lừa đảo bài bản? (DT).

– “Hố tử thần” liên tiếp “truy bức” nhà dân (DT). – Hố tử thần khiến người dân hoang mang (TP).

– Chủ tịch Bình Định chỉ đạo kiểm tra vụ dàn dựng “cụt tay lái xe” (Infonet).

– Gia cảnh đáng thương của các nạn nhân vụ sập cổng trường (DT).

– Cả gia đình bị đốt khi đang ngủ (TT).

– Nỗi đau ruột rà (TT).

– Sới gà ở biên giới: Dân chơi “chết” vì những độc chiêu (TP).

QUỐC TẾ

– Mỹ sẵn sàng đơn phương tấn công Syria (RFI).  – Anh Quốc không can thiệp quân sự vào Syria.  – Syria : Pháp muốn cùng Mỹ phản ứng « mạnh ».  –  Các công ty Trung Quốc ngưng các dự án tại Syria.  – Obama họp bàn về Syria (BBC).  – Tổng thống Obama cân nhắc thời điểm tốt nhất để tấn công Syria (VOA).  – Mỹ mưu tìm liên minh quốc tế về vấn đề Syria (VOA).  – Mỹ sẽ tìm kiếm đồng minh để tấn công Syria (VOV).  – ‘Mỹ muốn dằn mặt Nga trong vấn đề Syria’ (VNE).  – Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi phương Tây chờ phúc trình về Syria (VOA).  – Tổng Thư Ký LHQ: Nên cho ngoại giao một cơ hội (VOA).  – Tổng thống Pháp: Cuộc tấn công Syria diễn ra trước 4/9 (VOV).  – Anh rút lui, Pháp “vẫn trừng phạt Syria” (NLĐ).  – Trung Quốc và Pháp điện đàm về tình hình tại Syria (TTXVN).  – Quan hệ Mỹ – Anh sau sự kiện Syria? (BBC).  – Nga chống mọi nghị quyết sử dụng vũ lực với Syria (TTXVN).  – Đức không định tấn công Syria (VNE). – Phương Tây đánh Syria “để làm gì”? (KT).  – Tấn công Syria sẽ tăng giá dầu? (BBC).  – Ảnh: Thế giới tập trung vào Syria (BBC).  – Việt Nam lên án các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria (VOA).

8<- Thêm lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo bị bắt (BBC). – Hồi giáo Ai Cập lại kêu gọi xuống đường dù bị đàn áp (RFI).

– Israel sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công (VOV).

– Anh xử nghi phạm al-Qaeda gốc Việt (BBC).

– Bom tự sát giết chết một quận trưởng ở Afghanistan (VOA).

– Mỹ chuyển 2 tù nhân Guantanamo đến Algeria (VOA).

– “Hoa Kỳ không nên can thiệp nội bộ Hồng Kông” (RFI).

8h45′:

– Anh, Đức bỏ cuộc, Mỹ và Pháp vẫn muốn đánh Syria (PT). – Anh rút, Mỹ lại tìm liên minh (PLTP). – Tổng thống Mỹ Obama ám chỉ khả năng tấn công Syria (VOV). – Giới phân tích: “Mỹ sẽ đánh Syria vào cuối tuần” (KT). – Rộ tin Mỹ sẽ nhẹ tay với Syria (TN). – Ngoại trưởng Mỹ: “Tổng thống Assad cần phải bị trừng trị”(Infonet). – “Quân đội điện tử Syria” đã khai hỏa vào Mỹ (DV). – Tử huyệt có thể khiến phòng không Syria “đui mù”, rối loạn (Kỳ 2) (Soha).

– Thủ tướng Đức: “Cần tìm giải pháp chính trị cho Syria” (VOV). – Nga đang nỗ lực ngăn chặn sử dụng vũ lực chống lại Syria (GDVN).

– “Bóng ma” Iraq đang hiện hình quanh Syria (VNN). – Israel triển khai thêm Iron Dome tới Tel Aviv phòng Syria tấn công (GDVN).

– Những học trò dốt (PT).

– Biểu tình và bạo lực lại bùng phát trở lại ở Ai Cập (VOV).

13h50′:

– Giá dầu giảm do bạo loạn gia tăng tại Syria (VOV). – Syria bí mật chuyển tiền cọc mua vũ khí Nga để đổi lấy sự bảo trợ (Soha). – Syria mua nhiều máy bay Yak-130 và vũ khí của Nga (TTXVN).  – Washington: Chế độ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học (Phía trước). – Ai Đã Cung Cấp Vũ Khí Hóa Học cho Syria? (ĐKN).
– Khủng hoảng Syria (1): Syria và tiền lệ Kosovo (Phạm Vũ Lửa Hạ).

– Iran tìm cách ngăn chặn phương Tây tấn công Syria (TTXVN). – Rộ tin Mỹ có kế hoạch tấn công quân nổi dậy Syria (TTXVN). – Mỹ dự kiến hành động “giới hạn” chống Syria (VNN). – Mỹ, Pháp muốn gửi “thông điệp mạnh mẽ” tới Syria (TTXVN). – Hoa Kỳ điều tàu chiến thứ 6 tới Đông Địa Trung Hải (TTXVN). – UNASUR, ALBA lên án hành động gây hấn với Syria (TTXVN). – Ngoại trưởng Mỹ: “Assad cần phải bị trừng phạt” (Infonet). – “Thế giới không thể bỏ mặc người dân Syria” (PNVN). – Can thiệp quân sự vào Syria: Vẫn còn nguy cơ (KTĐT). – NATO không tham gia đánh Syria (Tin tức). – Tấn công Syria chiến thuật kiểu “dương đông kích tây”? (Tầm nhìn).

– Iran và Syria: Phương Tây sẽ thất bại nếu gây chiến (TTXVN). – Phương Tây sẽ thất bại nếu gây chiến ở Trung Đông (Tin tức). – Chính quyền Trung Quốc nói Mỹ đừng nghĩ đến việc tấn công Syria (ĐKN).

– Trung Quốc đổ 3,1 tỷ USD vào Ai Cập (ĐV).

– Nga bí mật phát triển UAV dựa trên Sukhoi T-50 (ĐV).

– CUỘC TÌNH CHÚ BIU (Hoàng Hải Thủy).

– Philippines cho Mỹ sử dụng mọi căn cứ quân sự (TT).

– Đài Loan muốn mua hai tàu chiến Mỹ (DT).

– Liên minh đối lập Malaysia đề xuất đối thoại với chính phủ (VOV).

19h45′:

– Nhóm thanh sát viên vũ khí hóa học của LHQ đã rời Syria (VOV). – Mỹ công bố bằng chứng Syria tấn công vũ khí hóa học (DV). – Syria: kết luận của Mỹ về vũ khí hóa học “hoàn toàn bịa đặt” (TT).

– Tàu chiến Mỹ sẵn sàng đưa 2.000 lính thủy đánh bộ áp sát Syria (Soha). – Những mục tiêu có thể bị tấn công ở Syria (Tin tức). – Cuộc tấn công Syria chỉ còn tính bằng giờ (Tin tức). – Giới quân sự Syria: Hệ thống phòng thủ đủ mạnh để đối phó với Mỹ (GDVN).

– Đội quân thứ 3 dám đánh tất cả lực lượng ở Syria (ĐV). – Thổ Nhĩ Kỳ xoay 6 hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot về phía Syria (GDVN).

– Cựu trùm tình báo Israel: Putin là người duy nhất có thể cứu Syria (GDVN).

– Trung Quốc không đủ khả năng để can thiệp vào Syria, Trung Đông (GDVN).

– Đánh bom liên tiếp ở Afghanistan: 17 người chết (VOV).

– Khủng hoảng chính trị ở Ai Cập vẫn diễn biến phức tạp (VOV). – Hàng nghìn người Ai Cập lại biểu tình, 6 người chết (DT). – Ai Cập: Tiếp tục làn sóng biểu tình đòi phục chức cho cựu Tổng thống Morsi (TTXVN/QĐND).

– Nam Phi bác tin ông Mandela ra viện (TT).

* RFA: + Tối 30-8-2013; + 

* RFI: 

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/08/2013;  + Cà phê sáng – 30/08/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 30/08/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 30/08/2013;  + Tài chính kinh doanh tối – 29/08/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 30/08/2013;  + Danh ngôn và cuộc sống – 29/08/2013;  + Điểm hẹn văn hóa – 30/08/2013;  + 360 độ thể thao – 30/08/2013;  + Thêm hai công ty sai phạm lao động và tiền lương;  + Thời sự 12h – 30/08/2013;  + Thời sự 19h – 29/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: