BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 28-08-2013

Posted by adminbasam trên 28/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Tư liệu quý khẳng định chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa (KT).   – Tàu hải quân cứu hộ 14 ngư dân Quảng Ngãi (CAĐN). – Chiến sĩ “sao vuông” ở Trường Sa (QĐND). => 1

– Buổi nói chuyện về Hoàng Sa, Trường Sa tại Praha (RFA).

– Xử phạt tàu nước ngoài xâm nhập trái phép gần 1 tỉ đồng (TT). “…  tàu Yong Li 2 thuộc chủ tàu Zhangjiajie Lijun Shipping (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) mang quốc tịch Campuchia đã vào neo đậu tại phao số 0 cảng Quy Nhơn nhưng không thông báo cho Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn và các cơ quan chức năng biết về hành trình của tàu.”

– Báo TQ: Quân đội Việt Nam vươn tầm kiểm soát Biển Đông (ĐV). Sướng gì nghe một thằng đại bá đang khen đểu mình là … “tiểu bá”, há? 

– Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Manila (BBC).  – Hà Nội và Manila cam kết tăng cường hợp tác về Biển Đông (RFI). – Tổng thống Phi-líp-pin tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta (QĐND).

– Bảo tàng Cần Thơ Trưng bày cổ vật Trung Quốc mừng… Quốc khánh 2/9 (ĐV). Chắc là nhà báo không hiểu thâm ý của người ta, muốn mần luôn một lèo tới 1/10 cho tiện, để lần lần rồi nhập 2 quốc khánh vô một càng tiện hơn? – Coi luôn một chuyện khác khiến phải lo cho một tương lai khó lường: Đàn ông Tàu “nhập khẩu” vợ Việt Nam (Ba Sàm).

– Xử phạt tàu nước ngoài xâm nhập trái phép gần 1 tỉ đồng (TT).  – Bắt quả tang tàu Myanmar chuyển tải dầu trái phép trên lãnh thổ Việt Nam (TN).

– Mỹ tăng ngân khoản tài trợ quân sự cho Đông Nam Á lên hơn 50% (VOA).

– Các Bộ trưởng ASEAN tới Brunei dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng (VOA).

– “Sống chung hòa bình” kiểu Trung Quốc (RFA). – Lập trường của Trung Quốc về đánh cá trên biển Đông: chúng ta lớn nhất nên chúng ta kiểm soát: China’s Position on Fishing in the South China Sea: We Are Largest So We Run The Show (Peace & Freedom) – NÊN ĐẶT ƯU TIÊN CHO VIỆC CHỐNG TRUNG CỘNG HAY CHỐNG VIỆT CỘNG ? (TNM).

– Senkaku/Điếu Ngư : Bắc Kinh không họp với Nhật (RFI).  – Ban Ki Moon bị trách hiểu lầm quan điểm của Nhật (RFI). – TQ ‘không đàm phán’ biển đảo với Nhật (TT).  – Bắc Kinh: Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật có lẽ không diễn ra (VOA).  – Nhật Bản tăng quân, thêm tiền bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (TT).  – Nhật tăng nhân sự tuần duyên để ứng phó Trung Quốc (TN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bệnh vô cảm và bệnh sợ hãi (BBC). – Ngày mai, blogger Việt Nam gặp Đại sứ quán Đức (Mạng lưới Blogger VN).  – RSF sắp phát động chiến dịch đòi VN trả tự do cho blogger (VOA).

Tuyên bố của Marie Harf, Phó Phát ngôn viên: Tuyên bố chung của Liên minh Tự do Trực tuyến về Nghị định 72 của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Boxitvn/ SQHK). – Nhiều nước phê phán Nghị định 72 (BBC).   – Liên minh về Quyền Tự do trên Mạng ra thông cáo chung về nghị định 72 của VN (VOA).  – VTV-Điểm báo sáng nay giới thiệu tờ Đại đoàn kết có bài “Vững vàng không gian thông tin“, ca ngợi Nghị định 72 là để “đảm bảo cho mọi công dân được quyền thông tin chính xác, không bị những người sử dụng Internet làm tổn thương (tếu chưa?), tránh bị đưa tin bịa đặt …” (hiện bài chưa lên mạng).

– Gửi bạn đọc (Jonathan London). “… cá nhân tôi cho rằngViệt Nam cần một quá trình diễn biến hòa bình do chính người Việt Nam tạo ra. Để làm được như vậy, các thành phần của xã hội Việt Nam phải có khả năng nói chuyện và trao đổi một cách thẳng thắn, trên tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Muốn có một xã hội dân chủ hơn thì tốt hơn hết là nên rũ bỏnhững hận thù và ràng buộc chính trị. Toàn dân nên tham gia vào các cuộc tranh luận chính trị một cách ôn hòa và văn minh như ở Hàn Quốc hay Đài Loan“.

– Sự tàn bạo muôn năm! (Người Buôn Gió). “Chả lẽ sự tàn bạo trong nhà tù Việt Nam vẫn muôn năm như vậy. Chả lẽ những người quản giáo trại giam, đảng viên ĐCS cũng muốn sự bạo tàn này được duy trì mãi mãi như ước mơ của họ qua khẩu hiệu ĐCSVN quang vinh muôn năm? Nước CHXHCN Việt Nam muôn năm, chủ tịch HCM vĩ đại muôn năm.  Vậy để tôi cùng hô với các bạn.  Sự tàn bạo muôn năm!

2– Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Đánh trúng yếu huyệt của đảng cộng sản (RFA). “Bất cứ chính quyền nào, cộng sản hay không cộng sản mà ‘một mình, một chợ’, không có giám sát của xã hội dân sự cũng sẽ trở thành hư đốn, lộng quyền và lạm quyền thôi.”

– Hồ Ngọc Nhuận: Đàng hoàng hơn (Boxitvn).

– Hà Văn Thịnh: Mục nát thì phải phá bỏ, thưa ông Nguyễn Chơn Trung!  (Boxitvn).

– Trần Khải: Tới luôn Bác Đằng (Boxitvn). “Bác Đằng năm nay đã không đi bộ nổi nhưng đã có một kiểu nằm rất là độc đáo, nằm bịnh – nhưng đủ sức để làm cho toàn Đảng CSVN phải nhức đầu kinh hoảng, phải cho bắn tỉa, phải mai phục tứ phương.”  – Và để đảng đỡ nhức đầu thêm, xin mời thư giãn chút với màn này, coi báo chí xứ “giãy chết” nó mần ăn ra sao: Nữ nhà báo đánh trần trong khi phỏng vấn thị trưởng Kelowna Walter Gray (SGTT). Mới đưa lên Youtube 1 tuần mà đã có hơn 2 triệu lượt truy cập. Các “thị trưởng” của ta mà dính màn này chắc … cứng ngắc luôn?

– Phạm Đình Trọng: ĐỪNG GÂY THÊM NỮA TỘI ÁC VỚI DÂN TỘC, VỚI LỊCH SỬ (Ba Sàm).  – Đỗ Như Ly: SỰ THẬT NÀO,CHÂN LÝ NÀO?

– Phạm Chí Dũng: Lê Hiếu Đằng, quy luật thoái đảng và “cơn lên đồng tập thể” (RFA).

– HIỂU VỀ ÔNG LÊ HIẾU ĐẰNG TỪ ĐẰNG NÀO? (Bùi Văn Bồng). Nhưng hơi khó hiểu là tác giả “tán thành (tuy không toàn bộ) Lời tòa soạn báo SGGP đã  ‘phi lộ’ đầu bài”, thì không rõ “tán thành” ở đoạn nào, và vì sao: “ông Lê Hiếu Đằnglại có thể phủ nhận mọi thành quả của cách mạng Việt Nam, nhìn nhận qua lăng kính cá nhân một cách phiến diện, ấu trĩ và lệch lạc Đáng lẽ ra, nếu thật sự tâm huyết với đất nước, ông Lê Hiếu Đằng phải cùng chung tay với Đảng để xây dựng đất nước ổn định, hòa bình, phát triển”.

– Nhân bản vô … nhân tính (pro&contra). “Bước ngoặt bất ngờ nhất của câu chuyện nhân bản dư luận viên này là mới đây, một blogger bỗng phát hiện ra rằng Amari TX tức Mai Hoàng Kiên tức Trung Thành tức Tuyên Trần tức Tường Anh tức Trần Mai tức Hữu Đức tức Trọng Linh tức Khánh Sơn ad libitum cũng chính là TS Hoàng Văn Lễ, nguyên Tổng Biên tập tạp chí Xây dựng Đảng… Quả là không có điều quái gở nào mà con người còn chưa nghĩ ra lại xa lạ với guồng máy tuyên huấn Việt Nam“.

Ái chà chà! Báo đảng Sài Thành tiếp tục, bài thứ 15, nhưng tuyên bố là “khép lại” rồiĐôi điều trao đổi cùng ông Lê Hiếu Đằng. Tiếc hùi hụi bị lệnh trên của ông bầu tuyên giáo trung ương biểu ngừng vì để giành sức cho cuộc chiến tới với nhiều phần tử “thoái hóa biến chất” khác hay sao mà khoe là mình cónhiều bạn đọc là các chuyên gia, nhà khoa học, lão thành cách mạng… đã gửi đến Báo SGGP các bài viết, ý kiến thể hiện sự đồng tình với loạt bài của báo trao đổi cùng ông Lê Hiếu Đằng và nói rõ quan điểm của mình về những luận điểm lệch lạc của ông trong bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh”…” 

Cho tới 8h30′ sáng nay, chưa thấy có thêm báo nào tiếp tục chiến dịch. Nếu như thực sự có chỉ thị tạm ngưng từ Ban Tuyên giáo thì có lẽ cũng là một quyết định khôn ngoan nhưng hơi muộn, trước một cuộc thi thố tài năng bảo thủ của vài phần tử cơ hội. Bởi vì, vẫn là câu chuyện về con dao hai lưỡi, độc giả dù có ít thông tin đến đâu cũng phải ngạc nhiên tại sao lại có một chiến dịch rầm rộ đến vậy để chống lại một ông già nằm viện bị trọng bệnh, hầu như chỉ qua một bài viết (thậm chí họ còn cần phải đề phòng những bước đi rất bất ngờ nữa của ông Lê Hiếu Đằng và nhiều người khác). Thế rồi người đọc sẽ lần tìm tới những thông tin trái chiều … Câu chuyện hoàn toàn không còn như dưới thời Nhân văn Giai phẩm thế kỷ trước nữa. Cái khốn cùng không cưỡng lại nổi cho ngành tuyên giáo của đảng là ở đây! 

– Hoan hô Tầm nhìn rất khéo! Bài của GS Nguyễn Lang:  Về Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền và vấn đề đa đảng trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam (P1). Chờ coi phần 2.  Một độc giả email bình luận, cho là ở phần 3 cuối bài viết cho là Ba Lan, CHLB Đức chỉ có một đảng chính trị là không đúng.

Nhân đây xin bàn thêm: hiện nay trên diễn đàn tranh luận về “độc đảng”, “đa đảng”, hầu như chỉ có 2 loại bài ở 2 thái cực đối nghịch. Báo quốc doanh lại hoàn toàn không dám đăng những bài phản biện như trên mạng tự do, chỉ có một thể loại bênh chằm chặp rất ngu xuẩn cho hình mẫu “độc đảng” . Vậy cần có những bài viết dễ được chấp nhận hơn, dẫn dắt độc giả của loại báo này, cũng như giới bảo thủ trong đảng, chính quyền đi dần tới nhận thức chung của thế giới văn minh. Làm được điều này không dễ, cho cả người viết và người làm báo. 

Bồ sung, hồi 10h25′ – mới khen bài của GS Nguyễn Lang trên Tầm nhìn, thì lại thấy một bài mới khác của ông trên Đại đoàn kết, khét lẹt mùi thù địch ngay từ cái tựa, chứ không kiểu “diễn biến hòa bình” như bài trên: Đòi đa đảng – vẫn thủ đoạn “chia để trị”. Vậy đây là bài thứ 17 trong chiến dịch bảo vệ sự độc tôn của đảng CSVN.  

Mới liếc qua đã thấy một điều dối trá và đánh lạc hướng dư luận trắng trợn, nguy hiểm trong bài viết của ông GS ít nghe tiếng này: “Ở phạm vi thế giới, một số cường quốc đang thực thi, áp đặt chính sách bá quyền, bành trướng của họ lên các nước khác …”, tưởng ông ám chỉ Trung Quốc, thì hóa ra ông lại cho rằng “một nội dung của sự áp đặt đó đối với Việt Nam là đòi hủy bỏ Điều 4 của Hiến pháp, thực hiện chế độ đa  đảng …”, nên ai cũng có thể hiểu không thể có thằng “bạn vàng” Tàu Cộng của cái đảng mà ông đang bảo vệ ở trong đó được.

Sau màn dối trá là sự tự mâu thuẫn rất rõ khi ông đề xuất “cần kiên quyết giao cho MTTQ Việt Nam (gồm các thành viên) và các phương tiện thông tin đại chúng chính thống nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội một cách có căn cứ khoa học và thực tiễn, có tình có lý …”nhưng ngay trong chính bài “phản biện” này của ông lại chẳng hề có chút “căn cứ khoa học”, “có tình có lý” gì, mà vẫn sặc mùi Ban Tuyên giáo.

– Cám chó và môn học chính trị Mác-Lê (Blog RFA). – LAO ĐỘNG LÀ VINH QUANG (Văn Công Hùng).

– Quyền lực chính trị (NCQT).

– Lại gian dối ở 2 thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Bỏ qua nhiều hạng mục nguy hiểm (NLĐ).3

– Ban Nội chính Thành ủy TP HCM ra mắt (BBC).   – Ban Nội chính không nhận đơn rồi… kính chuyển (NLĐ). – BAN NỘI CHÍNH THÀNH ỦY HAY THÀNH QUỶ ? (TNM). – Ông Bá Thanh gợi ý TP.HCM xử tham nhũng (VNN). =>

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 82) (Nhật Tuấn).

– 4 giám đốc công ty nhà nước lãnh lương gần 7 tỷ đồng (Tân Châu). – NGẬP MIỆNG VÀ NGẬP LỤT (Nguyễn Quang Vinh). – Sếp ngành thoát nước lương 2,6 tỷ (BBC).  – TP.HCM: Giải mã ‘lương 2,6 tỷ’ của GĐ công ty thoát nước (VNN).  – Cơ sở nào để chi mức lương cho giám đốc 2,6 tỉ đồng/năm ? (TN).  – Nước thải và lương “khủng”… (NLĐ).  –Yêu cầu xử lý nghiêm 4 doanh nghiệp chi trả lương sai quy định (QĐND).

– Đề nghị trả lương theo đặc thù địa phương (NLĐ).

– Trước phản ứng “ngực lép không được lái xe”: Bộ Y tế chối chưa có dự thảo thông tư (PNTP).  – Luật pháp, chính sách cho ai? (TT).

– Một phóng viên bị tố dàn dựng phóng sự (NLĐ).

– Cán bộ ký liều, dân mất đất (NLĐ).

– TRỞ LẠI VỤ XE Ô TÔ GÂY TAI NẠN GIẾT CHẾT NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH TY (3) (Ngô Minh).

– Vẫn nên bổ nhiệm GĐ sở dính “thi hộ”? (KP).

– VAY TIỀN XÂY VIỆN KỸ THUẬT HẠT NHÂN TRỊ GIÁ 10 NGÀN TỶ (Thùy Linh).

– Kiev và Tokyo dùng vệ tinh giám sát Tchernobyl và Fukushima (RFI).

– Chưa xong ông Bạc, xử tiếp bà Cốc? (NLĐ). – TQ mở rộng điều tra tập đoàn dầu khí (BBC).  – Trung Quốc hứng đợt tấn công mạng lớn nhất lịch sử (TT).

– Bình Nhưỡng chỉ trích báo cáo nhân quyền LHQ (RFI).  – Cháu trai Kim Jong Un du học tại Pháp.

9h:

– Cảnh sát biển đổi thành Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CP/PT). – Cảnh sát biển Việt Nam thay đổi lớn (ĐV).

– Trung Quốc chuẩn bị tung tàu tấn công đổ bộ vào Hoa Đông, Biển Đông? (SM).

– Tàu và máy bay Trung Quốc vào Senkaku/Điếu Ngư (PLTP). – Trung Quốc hủy hội nghị thượng đỉnh với Nhật (PT).

– Biển Đông là trọng tâm trong các cuộc đàm phán của Bộ trưởng QP Mỹ (GDVN). – Mỹ tăng ngân sách tài trợ quân sự cho Đông Nam Á lên hơn 50% (LĐ).

– Sư tử đá kiểu Trung Quốc vào chùa Việt qua đường “cung tiến” (VOV).

– Chính quyền đô thị TPHCM – Đột phá để phát triển. Bài 3: Đảm bảo mô hình chuẩn và chất (SGGP).

– Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh: Chỉ ngồi nhận đơn, kính chuyển thì Ban Nội chính chỉ cần 4 đồng chí (TN). – Ban nội chính cần góp phần hoàn thiện chính sách an dân (TT).

– Nhiều người lên chức là giàu rất nhanh (PLTP). – Đổi mới chính sách thu hút nhân tài vào cơ quan nhà nước (SGGP).

– Phó giám đốc sở không hề đọc sách, báo (DV).

– Lương giám đốc Cty thoát nước 2,6 tỷ: Họp báo làm rõ chuyện (Infonet). – Khẩn trương báo cáo, xử lý lương “khủng” của sếp (PLTP). – “Sếp công ích”: Vì sao lương khủng? (TP). – Lãnh đạo các công ty nhận lương “khủng” nói gì? (PLTP). – Phẫn nộ (TN). – Bất công (PLTP). – Dân phải trả phí dịch vụ công ích cao? (SGTT). – “Giải oan” cho người lao động (SGGP). – Có những “ông chủ” bóc lột tàn bạo tại các doanh nghiệp công ích (DT). – Vụ lương “khủng”: Có sự thông đồng và “ăn chia” từ một số ngành khác? (GDVN). – Không thể tùy tiện trả lương hơn 200 triệu đồng/tháng (TT).

– Ai sai, nấy chịu? (TVN). – Bộ Y tế “bỏ quên” cả Ban giám đốc bệnh viện? (VNN).

– Viết tiếp vụ “Phá đất lúa để bán cao lanh” ở Đà Nẵng:Lợi dụng chủ trương, “móc ngoặc” doanh nghiệp? (LĐ). – Thế này thì chết! (PT).

– 5 ‘ông bộ’ quản một con sông (TVN).

– Cấm ngực lép lái xe: Người khuyết tật vẫn bức xúc dù dự thảo đã bị bác bỏ (Soha). – Vụ ‘ngực lép’ không được lái xe: Bộ Y tế tiếp tục phủ nhận trách nhiệm (TN). – Rút quy định xử phạt người đội mũ dỏm là sai lầm! (Infonet). –70% MBH đang dùng là “dỏm” (PLTP).

– Công an Kiên Giang nhận sai nhưng không xin lỗi dân (SGGP).

– TT – Huế: “Ngó lơ” sai phạm của doanh nghiệp? (DV). – Thanh tra việc cấp chứng nhận đầu tư mới cho Rusalka (DV).

– Xét xử 23 bị cáo trong vụ sai phạm đất đai ở An Giang: Chỉ mua ưu đãi 8 nền mặt tiền ! (TN). – Khởi tố 4 cán bộ lập khống hồ sơ để chia chác (TN).

– Vụ đấu thầu thuốc gây thiệt hại 21 tỉ đồng: Thuốc nội trúng thầu giá cao hơn thuốc ngoại (TN).

– Bắc Trà My, một ngày trước… “trận động đất cực đại” (TP).

– Viết tiếp vụ việc “Chuyện lạ ở Cty CP ĐTXD Hưng Yên: Người lao động không được nghỉ hưu”: Ký đi… rồi sẽ được về hưu (LĐ).

– TQ đang trả giá cho tư tưởng “Họng súng đẻ ra chính quyền” (TVN). – Internet ở Trung Quốc bị tấn công quy mô lớn (PLTP).

– Lãnh đạo Trung Quốc họp về chính sách sau phiên xử Bạc Hy Lai (DT).

13h50′:

– MẶN CHÁT TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải). – Sưu tập bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa (TP).

– Vụ tàu 4.000 tấn “xâm nhập” trái phép: Nộp phạt, đền bù ngư dân gần 1 tỉ đồng (Infonet).

– Hoàn Cầu: “Trung Quốc không thể tiếp tục để nước nhỏ ức hiếp nước lớn” (GDVN).

– Chủ tịch Hồ Chí Minh sao có thể không hiểu thủy vũ là gì? (THTN).

– Lời biển khóc (DLB).

– Bí ẩn nghĩa địa chôn người Tàu giữa Hà Nội (VTC).

– KHẨN ĐĂNG LỜI KÊU GỌI LÊN TIẾNG CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM Đỗ Thị Minh Hạnh (Bùi Hằng).

– Buổi gặp gỡ của đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam với Tòa Đại Sứ Đức tại Hà Nội (DLB).

– Có lời tiên đoán này “đảng ta” tính sao? (DLB).

– Đi tìm người cộng sản chân chính (Chính luận). – Chúng tôi đứng ngồi lộn xộn (DLB).

– Hồng Lê Thọ:  Vài lời với anh Sáu Quang (Nguyễn Chơn Trung): Anh Sáu Quang “tính sổ”ai đây? (NLG).

– Ngày 2/9 (DLB).

– Ở VN mất tích: Công an bắt cóc ! (Chúa cứu thế).

– Dân oan Bình Dương bị công an quấy nhiễu vì đến VP Công lý – Hòa bình (Chúa cứu thế).

– S.O.S – Sau những cuộc tuần hành đòi trả lại trường học cho các em nhỏ Giáo Xứ Ngọc Đỉnh (DLB).

– Tập trung khắc phục yếu kém hạ tầng và giáo dục (NNVN).

– Ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trương ương: Vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm: “Đừng làm hại cuộc chiến chống tham nhũng” (GDVN). – Ban Nội chính Thành ủy TPHCM gồm 30 người (LĐ).

– Vụ sau vinh danh là đuổi việc: Sa thải 2 lần không thành, vẫn quyết…sa thải (LĐ).

– Nhân tài được “treo giá” bao nhiêu? (TT). – Sau 2 năm, cán bộ nhờ ‘thi hộ’ chuẩn bị lên chức Giám đốc Sở Hà Nội (SM).

– TP HCM: Xung quanh vụ lương giám đốc các công ty nhà nước 2,6 tỷ/năm (PT). – “Gây sốc trong dư luận” (SGTT). – Lương giám đốc 2,6 tỷ đồng/năm: Hai kẽ hở để qua mặt cơ quan quản lý (GDVN). – 2,6 tỉ đồng là lương công ích hay tư lợi? (LĐ). – Khủng (TP). – Vụ lương khủng 2,6 tỷ/ năm: GĐ các Cty trả lại tiền lương bị thu sai (GDVN). – “Trăm dâu đổ đầu… cơ chế” (ĐĐK).

– Khoáng sản: “ông canh, bà xuất” (SGTT).

– Bắt TGĐ Petimex buôn lậu gần 6.000 tấn dầu (PLTP/NĐT).

– Tiết lộ “động trời” của một chủ dự án: Bám sát quan hệ (VOV).

– Hơn 4.700 tỷ xây đường trên cao Vĩnh Tuy-Ngã Tư Sở (TP). – Đề xuất thưởng 180 tỉ đồng cho nhà thầu vượt tiến độ (SGTT).

– Lãng phí nhà văn hóa cộng đồng (CAĐN).

– Vụ làm thủy điện trong “kho báu” thiên nhiên: Sẽ đề nghị dừng Thủy điện Ea K’tour (DV). – Xây thủy điện ở VQG Chư Yang Sin: Thủ tướng đồng ý mới được làm (Tầm nhìn). – Diễn tập ứng phó động đất: Quảng Nam: Điều động hàng ngàn người và trực thăng ứng phó động đất (DV).

– Phạt sai đối tượng (Trần Mỹ Giống).

– Con cò bé bé (LĐ).

– The Price of a Dream – Cái giá của giấc mơ (Hiệu Minh).

– Bí mật Trung Nam Hải: Trung Nam Hải và chiến tranh Triều Tiên (NNVN). – Trung Quốc lập tổ chống khủng bố cấp nhà nước, khủng bố ló đầu là… (GDVN).

– Phiên tòa xử Bạc Hi Lai ly kỳ như một bộ phim! (TT). – Bạc Hy Lai và cuộc hôn nhân đầy ân oán (TP).

– Cháu trai của Kim Jong Un đã nhập học Viện Nghiên cứu Chính trị Paris (Kichbu).

19h50′:

– TP HCM: Người dân xếp hàng chờ xem những tư liệu quý về Hoàng Sa – Trường Sa (PT).

– Phản đối Tem Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam (VnM). – Yêu cầu Trung Quốc hủy tem in hình Hoàng Sa(DV). – Yêu cầu Trung Quốc hủy ngay mẫu tem xâm phạm chủ quyền Việt Nam (TN).

– Vì sao Trường Sa của Việt Nam bị “dòm ngó”? (Infonet). – Kiên quyết giữ vững chủ quyền và môi trường hòa bình, ổn định trên biển (QĐND).

– Doanh nhân chế tạo tàu ngầm ở Thái Bình không quan tâm phản biện ‘lý thuyết suông’ (TN). – Cảnh sát biển Việt Nam “khoe” vũ khí, khí tài (NLĐ).

– Trung Quốc đóng tàu sân bay trực thăng tại Thượng Hải (Infonet). – Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo phóng ngầm JL-3? (KT).

– Bộ trưởng QP Mỹ gặp Bộ trưởng QP Việt Nam bên lề ADMM+ (Infonet).

– Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bàn với Philippines về Biển Đông (ĐV).

– Quân đội Philippines kiên trì chính sách “không đối đầu” trên Biển Đông (PT). – Tòa án LHQ hối thúc Philippines sớm hoàn thiện hồ sơ kiện Trung Quốc (SM).

– Mỹ-Trung giành giật lợi ích trên Biển Đông (SM).

– Tọa đàm chính quyền địa phương trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Tầm nhìn).

– Thủ tục nhiều, đành ‘sai luật để không sai hẹn’ (VNN).

– GS Nguyễn Đăng Dung: Muốn quy trách nhiệm Bộ trưởng phải trao đủ quyền (ĐV).

– Giám đốc nhận lương “khủng”: Bất thường hay cố ý? (PT). – Lương 200 triệu đồng/tháng chắc chắn có ‘uẩn khúc’ (TN). – Vẫn lãnh lương ‘khủng’ dù doanh thu và lợi nhuận giảm sút (TN). – Dư luận bất bình với lương “khủng” của các lãnh đạo công ty nhà nước (PT). – Người dân nói gì về lương “khủng” của lãnh đạo ngành nước? (VOV). – “Bóp mồm” người lao động để dồn lương cho lãnh đạo (LĐ). – Công nhân bức xúc vì lương “khủng” của các sếp (PT). – Lãnh đạo Cty nhận lương “khủng” nói gì? (Tầm nhìn). – Lãnh đạo nhận lương ‘khủng’ lên tiếng: Lương cao mới đúng với công sức anh em bỏ ra (TN). – Vụ giám đốc nhận lương khủng 2,6 tỷ đồng: Sẽ họp báo giải thích (DV). – “Lương khủng”, trách nhiệm còi và “dây thần kinh” tự trọng bị đứt (GDVN).

– Gửi các sếp lương “khủng” (GDVN). – ‘Sếp công ích’ lương khủng: ĐBQH ‘choáng váng’ (VTC). – Chưa từng nghĩ có mức lương 2,6 tỉ đồng/năm (TN). – Ban Nội chính tính sao đây? (PT). – Vụ lương giám đốc 2,6 tỷ: Sẽ thu hồi số tiền chi sai quy định? (Infonet). – Thu hồi tiền lương “khủng” chi sai (VNN).- Bộ trưởng Đam: Lương Thủ tướng cũng chỉ khoảng 17 triệu đồng/tháng (Infonet). – Các công ty nhận “lương khủng” đã làm được gì? (VNN). – Lương 2,6 tỷ đồng: ”Sai thì phải xử lý nghiêm” (VOV). – Lại chuyện lương “khủng”: Phải truy thu, truy tố! (ĐĐK).

– Tạo niềm tin cho người chống tham nhũng (VOV).

– Bóng dáng… ví tiền phía sau những quy định tréo ngoe (DT).

– Bức xúc mặt bằng, siêu dự án Tây Hồ Tây xin “cơ chế đặc thù” (VnEco/VNN).

– Trung Quốc lo sợ Bạc Hy Lai quay lại chính trường? (Infonet).

– TQ bất bình vì con tướng quân đội là ‘yêu râu xanh’ (VNN). – Xét xử con trai “tướng văn công” Trung Quốc tội hiếp dâm(TT).

– Đặc phái viên nhân quyền của Mỹ sẽ tới Triều Tiên (VOV).

KINH TẾ 

– Nợ công của Việt Nam vẫn tăng (TBKTSG).

– Kinh tế Việt Nam 8 tháng nhìn từ con số (VnEco).

– Cần cân nhắc lại việc đánh thuế lãi tiền gửi ngân hàng của các doanh nghiệp (ĐBND).

– Ngân hàng Nhà nước giảm lượng vàng đấu thầu (TT).

4<- Giá xăng cao vì thuế (TBKTSG).  – Điện, nước, xăng dầu lãi cao trong quí 2 (TBKTSG).

– Không còn mong cổ tức cao (TBKTSG).

– Quyền “tự vệ chính thức” và những “ngành công nghiệp em chã” (Đào Tuấn). “Người dân không hiểu tại sao chúng ta phải “tự vệ” để những “ngành công nghiệp em chã cứ bám mãi bầu sữa mẹ”.”

– Nhiều dự án chạy đua tìm khách hàng (TBKTSG).

– Phỏng vấn kinh tế gia Nguyễn Xuân nNghĩa: Từ các nước Tân Hưng, tư bản chảy ngược về Âu-Mỹ (RFI).

– FAO : Châu Á – Thái Bình Dương lãng phi lương thực (RFI).

9h:

– Tạo cơ chế để VDB “làm sạch” nợ xấu (ĐT). – Có những khoản nợ xấu chưa gọi đúng tên (VnEco/DT).

– Sẵn sàng cho “đại tiệc” TPP (SGGP). – Doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi gì từ TPP? (VTV).

– Doanh nghiệp phải tìm vốn theo lối khác (ĐTCK). – Nhiều doanh nghiệp ngập trong nợ (TN).

– Nâng cao năng lực giám sát tài chính quốc gia (SGGP).

– Hết lo ngại lãi suất (ANTĐ).

– Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước chào thầu dưới 1 tấn vàng (VOV).

– Tháng 9 khó lường (ĐTCK).

– 30.000 tỷ đồng cho vay BĐS: Ồ ạt chuyển sang nhà ở XH (DV). – Dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội ngày càng tăng (Infonet). – TP.HCM: Người thu nhập thấp được vay mua nhà lãi suất 6%/năm (Tầm nhìn). – Sống khổ ở chung cư mới (DV). – Mùi hôi, tiếng ồn tra tấn dân chung cư cao cấp (VEF).

– Chậm đóng BHXH bị phạt 75 triệu đồng: Có đủ răn đe ? (TN).

– Ham ‘sinh con’, đại gia ngành xây dựng bết bát nợ nần (VTC).

– Đại gia đình nhà bầu Đức “thủng túi” thê thảm (Soha).

– Đại gia bán cả ‘niềm tự hào’ để trả nợ (VEF).

– Đối thoại với ông “Vua” cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Chúng ta phải thay đổi định mệnh?!” (PT). – Cà phê dạo Sài Gòn tràn ra Hà Nội (VEF).

– Sau quyết định áp thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam: Giá tôm trồi sụt, nông dân bất an (DV).

– DN châu Âu lo lạm phát tăng trở lại (PLTP).

13h50′:

– Nợ xấu ngân hàng giảm tháng thứ hai liên tiếp (VnEco).

– Thị trường vốn vẫn gặp khó (PT).

– 4 điểm yếu trong giám sát tài chính ở Việt Nam (VnEco).

– Vàng bán chậm, doanh nghiệp ‘né’ đấu thầu (VNE). – Thị trường vàng, khi “thuốc” đã ngấm (VnEco). – Vàng “nội” chỉ còn đắt hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng (KT). – Giá USD ngân hàng vượt “chợ đen”, vàng ổn định (LĐ).

– Sàn vàng ‘chui’: Hám lợi khủng, nhiều người… ‘gửi trứng cho ác’ (NĐT).

– “Nghĩa địa” bất động sản bủa vây thị trường (LĐ). – HUD phản pháo vụ Tây Nam Linh Đàm: “BIC chưa thể khởi công được” (Infonet).

– TCT Công nghiệp Xi măng Việt Nam lấy đâu ra 1.200 tỷ đồng để “giải cứu” HT1? (TTT/CafeF).

– Tập đoàn Hòa Phát nói về khoản tiền 264 tỉ đồng trong vụ “bầu” Kiên (PT).

– Cùng tăng giá, xăng, điện và nước cùng lãi cao trong quý II (SM).

– 20% doanh nghiệp châu Âu cân nhắc rời Việt Nam (DT).

– Doanh nghiệp cá tra dẫm đạp lên nhau để tồn tại? (VOV).

– Xuất khẩu nông sản giảm cả lượng và giá trị (DV).

– Phân bón nhập từ Trung Quốc tăng cao (NNVN).

– Thổ Tang, Vĩnh Phúc: “Thủ phủ” của hàng giả, hàng nhái (LĐ).

– Nợ xấu đẩy ngành thép Trung Quốc đến bờ vực phá sản (SM).

19h50′:

– Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: ‘VAMC chỉ xử lý 50% kế hoạch về nợ xấu trong 2013’ (TN). – Nợ xấu giảm về còn 4,46% (TBNH/VOV).

– Tám tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước mới đạt 56,5% (TT). – GDP cả năm 2013 dự báo thấp hơn kế hoạch (DT).

– Vĩ mô đối mặt với thách thức kép (ĐTCK). – Thủ tướng: Không chủ quan với lạm phát (VNN).

– Các dự án FDI tăng vốn đầu tư thêm hơn 31% (Tầm nhìn).

– Vàng chênh thế giới dưới 2 triệu đồng, đấu thầu vàng ế (Infonet). – Các đơn vị đấu thầu vàng “thắng lớn” (DT). – Doanh nghiệp bắt đầu “chê” vàng đấu thầu (ĐT). – Chiều nay, giá vàng và USD ‘dắt nhau’ tăng mạnh (DĐDN).

– Khối ngoại bán ròng, chứng khoán trượt dài (TT). – VN-Index xuống mức thấp nhất trong 1 tháng (KP).

– Làm có mâu thuẫn về “lỗ – lãi” trong hoạt động kinh doanh xăng dầu (Tầm nhìn).

– Doanh nghiệp chậm trả lương có thể bị phạt đến 50 triệu đồng (DT).

– Loạn quảng cáo thổi phồng (DĐDN).

– Mũ bảo hiểm “dởm” hoành hành trở lại, lợi hại hơn xưa (DT). – Người dân lúng túng với mũ bảo hiểm thật – giả (LĐ).

– Báo nước ngoài gọi Việt Nam là “ông hoàng mới trong ngành cà phê” (GDVN).

– Chống thất thu thuế cà phê, nông sản tận gốc (VOV).

– Trung Quốc chi 18 tỷ USD xây trung tâm tài chính (VnEco).

– Một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới mới đang bắt đầu? (Tầm nhìn).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn di tích Thành Nhà Hồ (TTXVN).

– Trưng bày hơn 400 hình ảnh, hiện vật văn hóa Chăm (TTXVN).

– “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” từ bình diện một công trình nghiên cứu (PBVH).  – Một cách nhìn về “tiểu thuyết hậu hiện đại ở Việt Nam”.

– Vai trò của văn học trong sáng tạo văn hóa (Trần Đình Sử).

– Trần Trọng Dương: ĐINH BỘ LĨNH – HUYỀN THOẠI VÀ LỊCH SỬ (Tễu).

– SÁCH “QUÊ QUÁN CỦA THƠ” (13) (Ngô Minh).  – CLB Yêu Thơ – 15 (Bùi Văn Bồng).

– Đưa kịch cũ ra rạp lớn (NLĐ).

– Liên hoan phim lần thứ 18 diễn ra tại Quảng Ninh (PLTP).

– Lửa Phật: Ảo tung chảo với các loại bình sữa (Đào Tuấn). – Nghi án về Lửa Phật có quảng cáo rượu – Thanh tra và Cục Điện ảnh sẽ vào cuộc (SGGP).5

– Người giữ hồn cho nhạc dân tộc (BBC). =>

– Làng nhạc Việt – nơi những lời nói thật bị hắt hủi (VNE).  – Nể phục cách hành xử của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (VOV).  – Nếu nghệ thuật đích thực không được lên tiếng (TQ).  – Còn ai dám… nói thật?! (PT).  – Khi cãi vã làm tan nát chuyện ca hát (ANTĐ).  – Mr Đàm đốp chát Nguyễn Ánh 9: Văn hóa chợ búa (VTC).

– Nhạc Phật giáo ‘chế’ cũng là một cách đạo nhạc (Chùa Phúc Lâm).  – Xung quanh vụ việc “Ni cô mặc quân phục biểu diễn văn nghệ” .

– Không nghe, không biết, không thấy! (Sống Magazine).

– Ý nghĩa của sự chia sẻ (FB Thầy giáo làng).

– Từ điển phương ngữ: Sáng tạo + dân dã + khoái trá (GD&TĐ).

– Tự chặn lối đi (NLĐ).

– Thanh tra sẽ xem xét việc quảng cáo rượu trong phim (TN).

9h:

– Ngưng đánh cá để tìm cổ vật (TN). – Trục vớt cổ vật, coi chừng bị tội (PLTP). – Phát hiện nồi cổ, xương ngựa tại xác tàu cổ thứ 4 ở Quảng Ngãi (GDVN).

– Cú huých cho ngành di sản văn hóa (SGGP).

– Nghệ sĩ Đức Dậu – Truyền lửa âm nhạc dân tộc (SGGP).

– Hình thể hóa kịch Lưu Quang Vũ (TN). – Xem “Hồn Trương Ba…” bằng kịch hình thể (DV).

– Hậu trường phim “Trò đời”: “Đạo diễn Nhuệ Giang khó tính đến phát ghét” (DT).

– Liên hoan các ‘phim thảm họa’ sẽ diễn ra tại Hạ Long (SM).

– Kinh hoàng với văn hóa ứng xử của Mr.Đàm! (PT). – “Ăn miếng trả miếng” Nguyễn Ánh 9, Đàm Vĩnh Hưng đổ ‘khó’ cho khán giả (GDVN).

13h50′:

– Nho sinh, vua quan và kẻ sỹ (bài 2)  (Tia sáng).

– ‘Châu bản triều Nguyễn – Tiềm năng di sản tư liệu’ (TTVH).

– Nguyễn Văn Vĩnh và những bài báo về thiết chế làng xã (Tân Nam Tử).

– Có một “nghĩa địa tàu cổ” ở miền Trung (LĐ). – Bỏ biển, ngư dân sốt xình xịch đi săn cổ vật (DV).

– Tượng bị thay ở chùa Vạn Niên (Hà Nội): Có phải là tượng cổ? (LĐ).

– Những phương tiện di chuyển đã đi vào dĩ vãng (2): Xe kéo (Nguyễn Ngọc Chính).

– Trang sức ngàn năm tuổi của người Việt (SGTT).

– Năm 2015 sẽ ban hành ‘hương ước’ Hà Nội (TTVH).

– Tướng Phạm Hồng Sơn, người anh hùng “Bắc-Bắc” đã ra đi (KP).

– Chỉ khen, không được chê (RFA Blog). – Nguyễn Tất Nhiên: Gã cuồng yểu mệnh (Bảo Mai). – Thế giới là một cuốn sách mở (Nhị Linh).

– Nguyễn Xuân Hoàng, nhà văn lững thững trong đời (Da màu).

– TƯỞNG NIỆM: 25 NĂM NGÀY MẤT LƯU QUANG VŨ – XUÂN QUỲNH (Tễu). – Làm mới “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (NNVN). – Kịch hình thể Hồn Trương Ba, da hàng thịt: bình cũ mà rượu mới! (SGTT).

– “Lửa Phật” có quảng cáo rượu trái phép? (LĐ). – ‘Lửa Phật’ tranh giải Bông sen vàng (TTVH).

– Giá như Đàm Vĩnh Hưng đừng… ‘nửa chừng xuân’ (TTVH). – Cần người cảnh tỉnh… (LĐ). – Lạc lối là điều dễ hiểu (TT). – Ca sĩ Ánh Tuyết bức xúc vì sự hỗn hào của Đàm Vĩnh Hưng  (VNN). – NSND Thanh Hoa: Những điều Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng (GDVN). – “Thân đậu không bao giờ muốn đun hạt đậu đâu”(Phước Béo). – Thư gửi Đàm Vĩnh Hưng (Quê choa).

19h50′:

– Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn di tích Thành Nhà Hồ (Tầm nhìn).

– Người gom nhặt trầm tích văn hóa (ĐĐK).

– Sự linh ứng khó lý giải về những hiện tượng lạ bên gốc đa cổ thụ (LĐ).

– Lần đầu tiên mở khóa đào tạo diễn viên ca kịch bài chòi trình độ đại học (LĐ).

– Đàm Vĩnh Hưng: Chưa bị rách áo sao biết mặc áo rách xấu hổ thế nào! (GDVN). – Dương Thụ: Nói Nguyễn Ánh 9 “ngụy quân tử” là hỗn láo (DV).

– Nơi nhạc Việt được vang lên đúng tầm vóc (VNN).

– Siu Black: Tôi không thể mãi sống chui lủi (Tin tức/LĐ). – Người đẹp và thói “chứng nào tật ấy” (PT).

– Lý do phim 57 tỉ sau 3 năm vẫn đắp chiếu? (VNN). – Lửa Phật: Cục Điện ảnh yêu cầu giải trình quảng cáo rượu (Infonet).

– Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVIII sẽ diễn ra tại Quảng Ninh (Tầm nhìn). – Chờ điểm sáng ở LHP Việt Nam lần 18(TP).

– Khai mạc Liên hoan phim Venice lần thứ 70 (VOV). – Những bộ phim hấp dẫn tại LHP Venice 2013 (TT).

– Những đạo diễn xuất sắc nhất mọi thời đại (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– GS Văn Như Cương: Lễ khai giảng còn nhiều sáo rỗng (QĐND).

– GS Ngô Bảo Châu tìm câu trả lời giúp học sinh khiếm thị học toán tốt hơn (QĐND).

– Mời hiến kế chấn hưng giáo dục (VOV).

– Sau phúc khảo, 20 bài thi vào ĐH Huế từ rớt thành đậu (NLĐ).  – Khối kinh tế, sư phạm hút thí sinh (NLĐ).  – Đừng biến trượt đại học thành nỗi đau (QĐND).

– Bỏ chấm điểm lớp 1- Giải pháp mang tính hình thức (ND).

6<- Dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh: Cần định hướng chung (GD&TĐ).

– Vẫn cần một kỳ thi đánh giá chuẩn cho bậc trung học (ND).

– Thực hư ‘long mạch’ ở làng đại học Quảng Nam (TP).

– Lần đầu tiên có bằng cử nhân Việt Ngữ tại Hoa Kỳ (VOA).

– Choáng’ với ngôi trường đông học sinh nhất thế giới (iHay).

– TIN VUI: MỘT TỜ BÁO KHOA HỌC QUỐC TẾ CỦA NGƯỜI VIỆT RA ĐỜI (Tễu).

– Cải cách chế độ tài trợ cho giáo dục (phần 2) (Vietfin).

– Khoa học và chuyện “đi tắt” (Nguyễn Văn Tuấn).

– Không nên cho trẻ quá nhỏ tuổi ngủ đêm một mình (Sống Magazine).

– Có nên uống thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất? (RFA).

9h:

– TS Nguyễn Tiến Luận: Tâm lý sính bằng cấp đang khiến Việt Nam tụt hậu! (GDVN).

– Cuộc đua nguyện vọng 2 khốc liệt (VNN).

– Trường ngoài công lập thi nhau “tung chiêu“, thí sinh chẳng mặn mà (PLVN).

– Cậu học trò không tay “ngập ngừng” trước cổng trường ĐH (DT).

– Tôi không dám nói tên trường mình (TT).

– Kỹ sư kiếm ngàn USD tại Nhật, Mỹ (PLTP).

– Những ông chủ, bà chủ “đình đám” ngay từ khi là sinh viên ĐH Ngoại thương (Soha).

– Trường tiểu học quá tải với lứa “heo vàng” (SM). – Khắc phục khó khăn để tập trung phổ cập giáo dục mầm non (ANTĐ).

– Trước thềm năm học mới: Siết lạm thu, dạy thêm (PLVN). – “Hà Nội sẽ bảo vệ phụ huynh tố giác trường học lạm thu” (VOV).

– Vui buồn chuyện học vùng cao: “Cho thầy mượn con mấy hôm thôi nhé!” (GD&TĐ).

– Cấm nữ giáo viên ‘không mặc váy’ và …nhuộm tóc! (TP).

13h50′:

– Thứ trưởng LĐ-TBXH: Nặng quan niệm học Đại học mới có “danh” (VOV).

– Cuộc hội ngộ xúc động giữa GS Ngô Bảo Châu và cô gái khiếm thị (GD&TĐ).

– Năm 2012, ngành giáo dục chi hết 170 tỷ đồng (DT).

– Ông Nguyễn Hiệp Thống- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Phụ huynh có quyền từ chối khoản thu vô lý (HQ).

– Vẫn cảnh thiếu trường, thiếu lớp, thiếu giáo viên (LĐ).

– Luân chuyển giáo viên để ‘giãn’ học sinh ra vùng ven (TP).

– Đầu vào lớp 10 ngày càng tệ – Kỳ 2: Đừng để học sinh ‘ngồi nhầm chỗ’ (TN).

– Tuyệt đối không yêu cầu học sinh làm thêm bài tập ở nhà (VOV).

– Không dạy chữ cho trẻ 5 tuổi: Chủ trương đúng nhưng vẫn lo (CP).

– Chuyển đổi loại hình trường – Hoang mang chuyện đi, ở (GD&TĐ).

– Cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp: Nỗi khổ của những cô mang bầu (Soha).

19h50′:

– GS Ngô Bảo Châu: “Tôi đã từng bị 0 điểm môn Toán” (Soha).

– Thứ trưởng Giáo dục nói về mô hình trường học mới (TTXVN). – Hé mở một con đường giải quyết bất cập của giáo dục” (Tầm nhìn).

– Nhiều chính sách mới cho giáo viên, học sinh năm học 2013-2014 (SGGP).

– “SV sư phạm ra trường mất cả trăm triệu để dạy hợp đồng” (Infonet). – Sinh viên sư phạm ‘thất nghiệp đổ đi không hết’ (VNN).

– Nhiều trường ‘bội thu’ hồ sơ NV2 (TP). – ĐH Bách Khoa Hà Nội: “Mập mờ” thông tin tuyển sinh làm khó thí sinh (HQ).

– Dân mạng thích thú với lời phê ‘lạ’ của giáo viên (Tri thức/Zing).

– Đổi mới mạnh phương pháp dạy học bậc Tiểu học (VOV).

– Rớt nước mắt với giấc mơ đồng phục ở trường làng (NĐT).

– Dù được bảo vệ, phụ huynh có tố giác trường học lạm thu? (SM).

– Phản đối quyết định chuyển địa điểm học, học sinh đồng loạt nghỉ học (DT).

– Bộ GD&ĐT lên tiếng về quy định cấm giáo viên mặc váy tới trường (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Thanh Hóa: Sản phụ suýt cắn lưỡi chết vì BV thông báo bị HIV (VNN).  – Bệnh viện vu oan sản phụ nhiễm HIV (NLĐ).  – Sản phụ suýt chết vì “oan án” HIV: Bệnh viện thanh minh (KT). – Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong ở Cà Mau  (PLTP).

– Tăng viện phí, dân vẫn xếp hàng (NLĐ).

– TRÁCH NHIỆM VỚI ĐỒNG BÀO? (Mai Thanh Hải).

– ĐÀ NẴNG: Bơm nước vào trâu bò trước khi giết mổ để tăng trọng (PNTP).7

– Quảng Trị bắt giữ 1,5 tấn mực khô dãn như dây thun  (TT). =>

– Tai nạn đường thủy: Có luật mà như nước chảy bèo trôi! (VOV).

– Hai phụ huynh bất ngờ bị cắt cổ trước cổng trường (TT).

– Xử phạt vi phạm giao thông trong hầm vượt sông Sài Gòn (NLĐ).

– Nỗi lo múa lửa trên tàu (TT).

– Khủng hoảng nền nhà bên dưới vô số “vực tử thần” (TT).  – Nạn nhân bị ‘hố tử thần nuốt chửng’: Tôi như rơi xuống địa ngục ! (TN).  – Phú Thọ: 3 ngày hố “tử thần” 2 lần đe dọa người dân (LĐ).

– Ngư dân Thái rên xiết vì đập thủy điện, kể cả đập tận trên Trung Quốc (RFI).

– Hãm hiếp tập thể : Dư luận đòi cảnh sát Ấn phải hiệu quả (RFI).

9h:

– Ngư dân gỡ bỏ thiết bị vệ tinh tàu cá (PLTP).

– Càng tăng viện phí, càng lạm dụng nhiều (VNN). – Thai phụ đòi cắn lưỡi tự tử vì bị bác sĩ chẩn đoán nhầm nhiễm HIV (GDVN).

– Gom lợn mỡ bán sang Trung Quốc (DV).

– Phóng sự “người tàn tật lái ô tô” được dàn dựng (PLTP).

– Nơm nớp trong vùng “hố tử thần” (TT).

– Chờ đón con, hai người bất ngờ bị cứa cổ (PT).

– Chó dại là chó nuôi trong dân thả rông (TN).

– Tâm sự người mẹ “phát điên” khi biết con đồng tính (Infonet).

– Lạm dụng tình dục người tâm thần: Nỗi đau để lại cho thân nhân (DV).

– Việt Nam tiêu thụ nhiều sừng tê giác? (TP).

– Trung Quốc: 30 năm nhốt con trong nhà đá (PT).

13h50′:

– Vụ 14 ngư dân mất tích ở Bạc Liêu: Họ vẫn an toàn? (NNVN). – Cứu ngư dân bị tai biến ở Trường Sa (TP).

– Một năm tăng viện phí: Tăng xét nghiệm, chụp chiếu (VNN). – Bệnh viện xin lỗi bệnh nhân dính… HIV nhầm (VNN).

– Kiện đòi quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động ở TP.Hồ Chí Minh: Thắng kiện dễ thi hành án mới khó! (LĐ).

– Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: Treo đầu dê bán thịt chó (Infonet). – Tái nhập khẩu nội tạng trắng (ĐĐK).

– ‘Khai quật’ một công ty tìm chất gây ô nhiễm (TN). – Khốn đốn vì chất thải nhà máy (NNVN).

– LĐ đi Hàn Quốc ký quỹ 100 triệu: Biện pháp mạnh để chống bỏ trốn (DV).

– Vụ 36 du khách Việt gặp nạn ở Lào: Trung tâm lữ hành… “phủi tay”? (DT).

– Quảng Ngãi: Không chỉ có một “người rừng” (ANTĐ/DT).

– Tàn phá rừng Tà Xùa (NNVN).

– Thương tâm cháu bé bị chó cắn tận sọ (VTC/Infonet).

– Vụ bắt cóc khoét mắt gây chấn động Trung Quốc (DT).

19h50′:

– Tung tích 14 ngư dân biến mất cùng người đàn ông ‘bí ẩn’ (NĐT).

– Người trong cuộc lên tiếng vụ nghi dàn dựng phóng sự (TP). – Về phóng sự truyền hình “Ai chắp cánh cho thần chết?” Sẽ thu hồi giải nếu có hư cấu. (Tầm nhìn).

– Đồ chơi nguy hiểm tuồn vào Hà Nội dịp Trung thu (VOV). – Psy “nhảy” Gangnam Style trên phố Hàng Mã, trẻ con thích mê (DV).

– Đại lộ Thăng Long: Những người thích đùa với tử thần (Infonet).

– Trung Quốc ráo riết truy lùng tội phạm khoét mắt trẻ em (VOV). – Bắt giữ kẻ tình nghi gây ra vụ khoét mắt trẻ em chấn động Trung Quốc (TTVH).

– Malala nhận giải thưởng Hòa bình Thiếu nhi Thế giới (TP).

QUỐC TẾ

– Liên minh hỗ trợ đối lập Syria đang hình thành (RFI).  – Bình Nhưỡng từng âm mưu xuất khẩu mặt nạ phòng hơi độc qua Syria.  –  Nga đưa máy bay sang Syria di tản kiều dân. – Mỹ ‘cân nhắc tấn công Syria’ (BBC).  – Hoa Kỳ cân nhắc những lựa chọn về hành động quân sự ở Syria (VOA).  – Hoa Kỳ hoãn các cuộc thảo luận về Syria với Nga (VOA).  – Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria (TT).  –Hoa Kỳ sẽ phản ứng ra sao với Syria? (BBC).  – Mỹ tìm kiếm điều gì? (NLĐ).  – Những “ông lớn” vẫn bất đồng về vấn đề Syria? (VNN).  – “Hậu quả tàn khốc” nếu Syria bị tấn công (NLĐ). – Syria: Chuyến kiểm tra tại chỗ của LHQ hoãn đến thứ Tư (VOA).  – Thủ phạm vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria phải chịu trách nhiệm (VOA).  – Syria tuyên bố sẽ tự vệ “bằng mọi nguồn lực sẵn có” (TTXVN).  – Nước sôi lửa bỏng: Đặc phái viên về Syria kêu gọi đàm phán (VOV).

– 6 nhân viên cứu trợ bị giết ở Afghanistan (VOA).

– Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập với Mỹ ở Trân Châu Cảng (VOA).

– Trung Quốc bắt công dân Anh (BBC).

– Lãnh đạo phe đối lập Nga bị bắt giữ chớp nhoáng (VOA).

8<- Giới hữu trách Nga đột kích tàu của Greenpeace (VOA).

– Istanbul, giữa 2 bờ Âu – Á (VOA).

– Nhật Bản hoãn vụ phóng rốckết vào phút cuối (VOA).

– Venezuela phá âm mưu ám sát tổng thống (NLĐ).

 Chính trị gia người Ingushtia bị bắn chết (VOA).

– Tư lệnh không quân Cuba qua đời do tai nạn giao thông (TT).

9h:

– Phe đối lập cáo buộc quân Assad thả bom phốt pho, napan ở Aleppo (GDVN). – Phương Tây siết chặt vòng vây Syria (TN). – Sự thật về Sarin và kho vũ khí hóa học của Syria  (VNN). – Ngoại trưởng Syria: Thách Mỹ đưa bằng chứng vũ khí hóa học (GDVN). – LHQ điều tra, phương Tây nóng ruột (PLTP). – Nga di tản kiều dân khỏi Syria (PT). – Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẵn sàng tấn công Syria (TP). – Phương Tây sắp sửa tấn công Syria (VOV). – Phương Tây đánh Syria vào cuối tuần này? (KT). – Phân tích thế trận tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria (ANTĐ). – Toàn cảnh kế hoạch tấn công chớp nhoáng Syria của Mỹ và phương Tây(GDVN).

– Vì sao thế giới sợ vũ khí hóa học? (Infonet).

– Tài liệu mới tiết lộ: CIA giúp Iraq tấn công Iran (PLTP).

– Giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan bước sang ngày thứ 18 (VOV).

– Những thảm họa tàu ngầm (Bài 3) (PT).

– Nga nắm trong tay “khắc tinh” máy bay tàng hình Mỹ (DV).

– Người hùng Wikileaks chuyển giới (PT).

13h50′:

– Chủ mưu vụ tấn công vũ khí hóa học Syria là ai?  (VNN). – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Đã sẵn sàng tấn công Syria (DT). – Mỹ lên kế hoạch ‘tấn công phẫu thuật’ Syria trong 3 ngày (TP). – Lộ kế hoạch tấn công Syria (DV). – Obama: “Mỹ sẽ tấn công Syria trong 2 ngày tới” (Infonet). – Syria thề sẽ làm cho thế giới ngạc nhiên (LĐ). – Nga thất vọng với Mỹ về Syria (LĐ). – Syria – Sự quở trách bằng Tomahawk (RFA Blog). – Các kịch bản can thiệp có thể của phương Tây vào cuộc xung đột ở Syria (Kichbu).

– Anh em Hồi giáo Ai Cập phủ nhận cáo buộc khủng bố (VOV).

– Israel ban bố tình trạng khẩn cấp (VOV).

– Taliban chưa sẵn sàng đàm phán với chính phủ Afghanistan (VOV).

– Tại sao Snowden bị kẹt cứng 6 tuần ở Moscow? (NĐT).

– Liên Hợp Quốc sẽ “xử” Mỹ vụ do thám tình báo (LĐ).

– Ăn chặn công quỹ đe dọa chính quyền Philippines (TN).

19h50′:

– Hé lộ nguyên nhân ‘vụ tấn công vũ khí hóa học’ ở Syria? (TN). – Tình báo Mỹ nghe trộm tướng Syria trao đổi về vũ khí hóa học (Infonet). – Khả năng chiến đấu của quân đội Syria suy giảm thế nào? (LĐ). – Anh trình nghị quyết ‘bảo vệ dân thường’ Syria lên Liên Hiệp Quốc (TN).

– Jordan bất ngờ từ chối làm “bệ phóng” tấn công Syria (GDVN). – Điểm mặt các loại vũ khí đang ‘quây’ Syria (VNN). – Syria-đấu trường của các nước lớn (PT). – Chuyên gia Nga kêu gọi “trả đũa” cho Syria(Infonet). – Tomahawk Mỹ sẽ bị vô hiệu hóa ở Syria? (Soha). – Mỹ sẽ đánh Syria bằng vũ khí gì? (TP). – Syria sẽ hứng chịu 100 tên lửa trong 48 giờ tới? (LĐ). – Dân Syria dửng dưng trước động thái của Mỹ và phương Tây (VOV).

– Loạt vụ đánh bom ở Baghdad, 32 người chết (VOV).

– Ai Cập: Cuộc sống dần trở lại bình thường tại Cairo (TTXVN).

– Báo Trung Quốc chê Nga triển lãm toàn máy bay cũ (GDVN).

* RFA: + Sáng 27-8-2013; + Tối 27-8-2013

* RFI:  27-8-2013

* VTV:  + Chào buổi sáng – 27/08/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 27/08/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 27/08/2013;  + Phỏng vấn về chênh lệch giá vàng;  + Tài chính kinh doanh trưa – 27/08/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 27/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 27/08/2013;  + Thời sự 12h – 27/08/2013;  + Thời sự 19h – 27/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: