BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 26-08-2013

Posted by adminbasam trên 26/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– 12 tỷ đồng đầu tư xây dựng trường học trên đảo Sinh Tồn (VOV). = >1

– Trong 10 năm qua, Việt Nam đầu tư cho vũ khí nào nhiều nhất? (SOHA). – Nào cùng Vịt Cồ học làm tàu ngầm! (Trần Hùng).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 77 – 25/08/2013 (Thành). – NÓI VỚI CON VỀ HOÀNG SA (Phương Bích).

– Biển Đông: Sự thực đằng sau sự nhún nhường của Trung Quốc (VnM).

– Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp trên Biển Đông (VOV).

– Biển Đông, Hoa Đông, Viễn Đông đang ngày càng phức tạp (Infonet).

– Ba nước lớn châu Á đua nhau đóng tàu sân bay (TQ).

– Láng giềng ở Đông Bắc Á (ĐBND).

– Mỹ xoay trục sang Châu Á, Bắc Kinh – Washington chạy đua vũ trang (RFI).

– Nhật « nghênh tiếp » các chiến đấu cơ Nga trên biển Nhật Bản (RFI).

– Hồ Bạch Thảo: Xét về phương diện lịch sử, nghĩ về một thế ứng xử ngoại giao hiện nay của đất nước (VHNA).

– Tường thuật buổi Cafe 258 của Mạng lưới blogger Việt Nam (Tuyên bố 258).  – Buổi họp mặt của Mạng lưới Blogger Việt Nam tại Hà Nội (DLB). – Buổi họp mặt của Mạng lưới Blogger Việt Nam tại Sài Gòn. – Các bạn an ninh, mật vụ, các bạn nghĩ gì? (Phương Bích).

– MS Phạm Ngọc Thạch bị dồn vào thế cùng (RFA). – Sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh bị hành hạ trong tù (Chúa Cứu Thế).  – Thơ TS Trần Nhơn – Công lý Việt Nam (DL). – Lê Thiên: Cảm nhận về bản thảo soạn phẩm “Nguyễn Chí Thiện – Trái Tim Hồng” của Trần Phong Vũ (ĐCV).

– Chùm ảnh đón Phương Uyên ra khỏi nhà tù nhỏ (Bùi Hằng).  – MẬT VỤ- ANH LÀ AI?   – KHỦNG BỐ VÀ … CHỐNG KHỦNG BỐ.

– Hỏi đáp: Trả lời nghiêm túc “phản hồi của thanh niên nghiêm túc (Jonathan London). “Bạn đã chia sẻ ‘Ai vi phạm pháp luật thì pháp luật sờ gáy thôi ạ. Bất kỳ một quốc gia có pháp luật nào cũng thế chứ không riêng Việt Nam’. Đúng thế, ở Liên Xô dưới thời Stalin là như vậy. Ở Kampuchea dưới thời Pol Pot cũng vậy. Có nghĩa là pháp luật của nước nào cũng như nhau? Ở Hàn Quốc việc thanh niên bày tò chính kiến của mình một cách ôn hòa là chuyện bình thường. Ở Bắc Triêu Tiên việc thanh niên bày tỏ chính kiến của mình có kết quả là cả 3 thế hệ trong nhà sẽ được đi lao động khổ sai cả đời cũng là bình thường. Vậy bạn nghĩ sao?

2<-  Trong tầm tay của chủ tịch nước (VOA). Nhà báo Bùi Tín: “Ông có quyền cân nhắc từng trường hợp, thêm tên từng người trong danh sách… để tiến dần đến mục đích cuối cùng là trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và chính trị tại Việt Nam, theo gương Miến Điện”. Chỉ còn vài ngày nữa là câu hỏi lớn sẽ được trả lời, rằng liệu sẽ lại có một cú “vỡ òa” lớn gấp nhiều lần nữa hay không, với Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, v.v.. trong danh sách đặc xá đặc biệt? Rồi kế đến sẽ là Lê Quốc Quân, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất được trở về theo những cách khác nhau?  Ít ra thì cũng đã có một số thông tin cho thấy có khả năng xảy ra cú “vỡ òa” này.

– Huỳnh Phan: Ai sai lầm, lệch lạc: Lê Hiếu Đằng hay Linh Nghĩa? (Ba Sàm). – Nguyễn Thành An: Phản hồi bài viết “Nhiều sai lầm, lệch lạc trong bài viết trên giường bệnh của ông Lê Hiếu Đằng” của Linh Nghĩa, trên báo Công an nhân dân (Ba Sàm).

– Cánh Cò: Bọn vịn Đảng mà đứng (Blog RFA).  – Lê Diễn Đức: Chuyện ông Lê Hiếu Đằng và những điều phải nói. “”Nhưng dù cho đảng của những người bỏ đảng ấy không lập ra được vì lý do nào đó thì tiếng hô hào của họ cũng giúp đánh tan được phần nào nỗi sợ hãi đang bao trùm, cũng là góp tiếp những bước đi cho sự hình thành xã hội dân sự”.

– Nguyễn Ngọc Già: Việt Nam không còn con đường nào khác (RFA).

– Nguyễn Đại: Kính gửi bạn Đức (báo QĐND) (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nhà văn Vân Thảo: ĐẢNG VIÊN THỨ THIỆT VÀ ĐẢNG VIÊN DỞM (Thùy Linh). “Nhưng cái chú ý là càng ngày càng có nhiều những đảng viên lão thành, trong sáng như bác đang vỡ mộng… Liệu những đảng viên như thế này có dám chuyển hẳn sang một đảng phái khác như ông Lê Hiếu Đằng đã đưa ra bàn thảo hay không? Đã tới lúc mỗi người, dù già hay trẻ, đều phải tự lựa chọn cho mình một thái độ sống, một con đường, một lối đi rành rọt, chứ không thể u u minh minh được nữa…”.

– Một vài suy gẫm từ bài báo của Song Chi – Trở ngại của người Việt nằm ngay trong chính mình (FB Hoàng Ngọc Diệp). – Một vài ý trao đổi với anh Hoàng Ngọc Diệp (FB Song Chi). “Điều quan trọng là phải đấu tranh làm sao
ể đảng cộng sản buộc phải xem hiện tượng thành lập đảng phái chính trị khác là bình thường, buộc phải để cho các đảng phái chính trị khác công khai hoạt động. Đó là điều mà trước hết chúng ta đang hướng đến và sau đó là còn rất nhiều việc khác phái làm trên con đường dài đấu tranh vì tự do dân chủ cho VN
“.

– Đỗ Thành Công: Kinh nghiệm thành lập Đảng (ĐCV).

– Đừng biến mình thành con rối cho những kẻ cơ hội giật dây (CAND). Phó GS-TS Nguyễn Lê Ninh – Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội KH&KT TP Hồ Chí Minh – giảng viên ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP HCM: Ông Lê Hiếu Đằng đã có tư tưởng lệch lạc, không khác chi hành động phản bội lại niềm tin của Đảng, Nhà nước và người dân“.

– GS-TS Hoàng Chí Bảo: Trọng sự thật và chân lý để hành động có trách nhiệm (QĐND/ BS). Bài thứ 9 trong chiến dịch phản kích ông Lê Hiếu Đằng, lần này có điểm danh thêm ông Hồ Ngọc Nhuận. – Khi nhà “khoa học”Đông La ngữa mặt phun nước bọt:”VỀ CHUYỆN LÊ HIẾU ĐẰNG KÊU GỌI LẬP ĐẢNG LƯU MANH?”  (NLG).

Và đây, báo đảng nơi ông Lê Hiếu Đằng trú ngụ, sau khi được BS nhắc nhở bữa kia, sớm nay đã vào cuộc với bài của TS Hoàng Văn Lễ: Thư gửi anh Lê Hiếu Đằng – “Đằng ấy… đằng mình”!!! Đây cũng là bài thứ 1o của hệ thống báo “quốc doanh”. Đặc biệt hơn, tờ SGGP còn hứa hẹn sẽ có nhiều bài nữa:Bắt đầu từ số báo hôm nay 26-8, Báo SGGP xin trân trọng giới thiệu những ý kiến tâm huyết trên”.  Như vậy, lần này xem chừng sẽ không thua mấy  không khí “tranh luận” của đợt góp ý sửa đổi Hiến pháp. Thực ra, đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho hệ thống tuyên truyền của đảng, vì dù cho họ vẫn chơi trò “cả vú lấp miệng em”, tranh luận theo kiểu của kẻ điếc, nhưng cũng đã chịu “tranh luận”, không còn giấu nhẹm được nữa trước sức ép rất mạnh từ mạng tự do.

– Lê Nguyên Hồng: Phản biện bài viết của giáo sư tiến sĩ Hoàng Chí Bảo trên Báo quân Đội nhân Dân ngày 25/08/2013 (Công dân).

Tiếp chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng”, phần 7 (xem phần 1phần 2phần 3phần 4phần 5, phần 6 – lưu trữ trong mục BÌNH LUẬN). Như đã hẹn ở lần trước, phần này nói về cơ sở thực tế của những khả năng khác nhau có thể xảy ra mà giới cầm quyền cần phải dự liệu.

Trước hết, trở lại kinh nghiệm gần nhất cho việc đoán định tình hình, thì tuyên bố của ông Lê Hiếu Đằng xem ra đã đạt đủ cả 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đó là:

1- Bước tiến ngoạn mục của Kiến nghị 72 nhân đợt “góp ý” sửa đổi Hiến pháp mà trong đó điểm đột phá mạnh nhất là vào Điều 4. Như đã từng nói, đó là một bàn đạp vững vàng cho mọi cuộc đấu tranh vì dân chủ, nhân 3quyền kế tiếp. Từ nay, không những sự tồn tại độc tôn của ĐCSVN không còn có thể mặc nhiên là điều húy kỵ cấm bàn đến và không được bác bỏ nữa, mà người ta còn có thể bàn tới cả sự cần thiết ra đời những chính đảng khác, lôi bộ máy tuyên truyền của đảng phải vào cuộc dù là theo bất cứ cách nào.

Thêm nữa, trong suốt nửa năm qua, mọi tầng lớp nhân dân đã được thỏa sức tham gia, chủ yếu qua mạng tự do, vào một cuộc tập dượt dân chủ và học hỏi kiến thức về Hiến pháp – Pháp luật sôi động chưa từng thấy.  

Từ đó, đã hình thành nên những khối quần chúng đông đảo, có sự gắn kết của những thành phần xã hội rất khác nhau, cùng có chung một tiếng nói. Những cọ sát, thể nghiệm, thử thách cần thiết để dần hình thành nên một xã hội dân sự lành mạnh đã diễn ra, thông qua mạng xã hội, vượt qua cản ngại của thực tế quyền lập hội, hội họp, biểu tình vẫn chưa được công nhận theo như quy định của Hiến pháp trong suốt 68 năm qua.    

2- Thực trạng ê chề trong quan hệ với Trung Quốc, áp lực đoàn kết ASEAN, bị Philippines “qua mặt” trong khẳng định và bảo vệ chủ quyền, sức ép của Mỹ, Phương Tây về nhân quyền, nhu cầu rất lớn gia nhập TPP, tránh bị thất bại bẽ mặt sau khi tuyên bố ứng cử nhiệm kỳ 2014-2016 vào Hội đồng nhân quyền LHQ đã buộc chính quyền khó có thể gia tăng trấn áp như trước, ít ra là trong 1 năm tới. Quan trọng nữa là bên trong nội bộ đảng, tương quan lực lượng giữa phái bảo thủ với những người cấp tiến cũng thay đổi theo.

3- Thế nhưng, thất bại thấy rõ của ĐCSVN trong nỗ lực vô vọng chống tham nhũng để “chỉnh đốn” nội bộ, giữa lúc liên tiếp những động thái đi đầu trong các cuộc đấu tranh dân chủ của nhiều cựu quan chức, đảng viên trung cao cấp, nhân sĩ, trí thức dẫn tới nhu cầu cần phải có những bước đi mạnh dạn hơn trước đòi hỏi của đông đảo người dân. Thời gian không còn chờ đợi nữa, với những người có ảnh hưởng nhất định tới giới lãnh đạo đương thời, ít nhiều đã giành được niềm tin trong nhân dân, song khá đông trong số họ tuổi đã cao. Phía sau họ còn là rất nhiều đảng viên trẻ tuổi hơn, trông đợi có ngọn cờ đi đầu dẫn dắt, vượt qua nỗi sợ hãi, mặc cảm.

Tuy nhiên, như phát pháo hiệu, cú “gây sốc” của ông Lê Hiếu Đằng nhắc nhở mọi người bắt đầu một thời kỳ mới, cùng suy nghĩ, bàn luận, chớ ảo tưởng hay đòi hỏi khắt khe phải có ngay một cái gì đó, bài bản, rõ ràng, dứt khoát, …

Vậy thử nhìn vào trong hàng ngũ hơn 3 triệu đảng viên hiện nay, những ai đang mong muốn có một sự thay đổi mạnh mẽ, suy nghĩ, hành động của họ ra sao, để trả lời cho những khả năng khác nhau có thể xảy ra. Có 3 thành phần chính:

1- Có lẽ đông đảo nhất vẫn là những đảng viên “vô sừng vô sẹo”, không có hoặc còn quyền hành lợi lộc gì trong bộ máy nhà nước, đoàn thể “quốc doanh”, cùng phải chịu đựng những bất công như mọi người dân, nhưng điều kiện tiếp cận thông tin, kiến thức trong đó có những quyền tự do dân chủ, đa đảng v.v.. vẫn hạn chế. Tóm lại là “dân trí” thấp. Họ sẽ là lực lượng ủng hộ mạnh nhất cho một “ngọn cờ” nào đó trong hàng ngũ của đảng có uy tín, khéo léo tranh thủ lòng dân, tỏ ra muốn cải cách nhưng vẫn “kiên định lập trường” cộng sản. Ngược lại, nếu “ngọn cờ” đó thể hiện, hoặc bị cho là muốn rũ bỏ chủ thuyết, “lật nhào thần tượng” lãnh tụ HCM, hay đơn giản chỉ “thiếu gương mẫu” trong những nguyên tắc đảng, trong đời sống hàng ngày là dễ dàng bị lực lượng này dìm xuống bùn đen. Lực lượng “bất mãn” nhưng bị hạn chế hiểu biết này lại chính là chỗ dựa vững cho phái bảo thủ trong đảng khi cần.

Họ cũng là những nhân tố sẵn sàng hưởng ứng nhiệt thành một khi có “ngọn cờ” giương lên trong số cựu quan chức cấp cao có chút uy tín đòi thành lập một đảng “Mác-xít chân chính”, hay “Đảng Bác Hồ”. Với họ, đó là lối thoát tinh thần khả dĩ nhất.

42- Trong số các cựu cán bộ, đảng viên bậc trung trở lên, giới trí thức, văn nghệ … ít nhiều có tư tưởng tiến bộ. Đây là lực lượng mà giới bảo thủ trong đảng ngại nhất, vì họ có ảnh hưởng nhiều trong xã hội, đóng góp quan trọng trong mở mang dân trí.

Tuy nhiên, lực lượng này có không ít điểm yếu … (Mời theo dõi tiếp phần sau).

– Vì sao càng học tập tấm gương Bác Hồ, đạo đức càng yếu kém? (Trần Kinh Nghị).  – LENIN CÓ PHẢI LÀ “LÃNH TỤ ĐÁNG KÍNH” CỦA VIỆT NAM HAY KHÔNG ? (TSYG).

– HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 111) : Dương gian sao, âm phủ vậy ! (Nhật Tuấn).“Tao là người duy vật biện chứng, 50 năm đi theo đảng, lấy chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam. Sao mày dám nói làm hàng mã bộ kinh điển Mác Lênin toàn tập hả ?

–  Thông báo của nhà báo Phạm Chí Dũng – 2 (Ba Sàm). Về việc tiền gửi từ “người lạ”. Xem lại: –  Thông báo của nhà báo Phạm Chí Dũng -1  (Ba Sàm). Về việc máy tính cá nhân bị virus xâm nhập.

Không biết có liên quan gì tới chuyện virus xâm nhập máy tính của nhà báo Phạm Chí Dũng hay không, mà báo Đại đoàn kết sáng nay có bài “Internet không thể là nơi ‘nuôi nấm độc’“; hiện mới có bản báo giấy do VTV điểm, chưa có trên mạng. À, đây rồi, bài đã được giới thiệu trước ngay trên ĐĐK, dạo nhạc cho Nghị định 72 có hiệu lực từ 1/9/2013. Trong lúc TBT Đinh Đức Lập đang liên tục bị tố cáo nhiều tiêu cực, khiến cả Hội Nhà báo cũng vào cuộc, thì những bài như thế này, hay các bài chống đa nguyên đa đảng sẽ là cái “phao cứu sinh” rất tốt. 

– Hồ sơ Dân oan Tuần 20 (Chúa Cứu Thế).

– Về thẩm quyền của Hội đồng Hiến pháp (ĐBND).

– Cần sửa cơ chế để thực hiện chính quyền đô thị (TN).  – Cần nới “chiếc áo” cơ chế (NLĐ).

– Phỏng vấn ông Ngô Minh Giang, nguyên Vụ trưởng Vụ An ninh, Ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng không thể vội vàng (KT).

– Cấm không được ‘rờ’ đến Thống đốc Bình! (QLB). – Thơ Võ Trung Hiếu: Viết dọc đường (Quê choa).

– Cụ bà Lê Hiền Đức trả lời báo nước ngoài – Tạp chí  “Carnets Du Viet Nam”: Tình hình tham nhũng tại Việt Nam rất trầm trọng và ngày trầm trọng hơn (Tễu).

– Về tham nhũng và lạm quyền: Quan chức nhận hối lộ (hết) (Phan Ba). “Quan chức tham nhũng, doanh nhân vô lương tâm và băng đảng tội phạm – ba thế lực này ngày nay cộng tác mật thiết với nhau. Trong thời gian này, đó là cái nguy hiểm nhất trong xã hội của chúng tôi“.

– Tự do tàn phá rừng để “làm giàu” (tiếp theo) (Chu Mộng Long).

– Phỏng vấn TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp: Quyết chặn văn bản hành dân (NLĐ).

– Tô Văn Trường: Loạn thủy điện nhỏ (Boxitvn). – Cần có giải pháp kiên quyết với dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc (ND).

– Khen thưởng vụ tố cáo Trưởng Trạm Y tế: “Chưa có tiền lệ, nên không biết làm sao” (PNTP).5

– Vụ ‘quan tài diễu phố’ ở Vĩnh Phúc sắp được xét xử (TP). =>

– Minh Diện: MỘT VỤ ÁN BỊ BẺ CONG (Bùi Văn Bồng).

– Chuyện ở K bây giờ mới kể: Thảm sát & hành quyết tập thể?! (Trần Hùng).

– Cuộc chiến không cần súng đạn  (DLB).

– Hôm nay 25 tháng 8  Sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Tân Châu). – ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VIẾT VỀ HƯNG ĐẠO VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN (Tễu). – “NON, PAS DU TOUT” – KHÔNG HỐI TIẾC !? (TNM). – Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nỗi đau đáu Trường Sa (VnM).  – Ngày sinh nhật bình dị tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp (LĐ).  – Sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn ổn định (LĐ).  – Ngôi nhà thời thơ ấu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (VNE).

– Ngoại trưởng Nhật thăm nhà máy nguyên tử Chernobyl (RFI).

– Kết thúc ngày thứ tư của vụ xử Bạc Hy Lai (VOA).  – Bạc Hy Lai thóa mạ Vương Lập Quân (BBC). – Bạc Hy Lai tố Vương Lập Quân nói láo (RFI). – Bạc Hy Lai tố Vương Lập Quân dối trá (NLĐ).  – Vụ đối đầu bước ngoặt trong phiên xử Bạc Hy Lai (VNN).  – Những nhân vật, mốc thời gian then chốt trong vụ Bạc Hy Lai (VNN).  – Sướng như tù nhân Bạc Hy Lai (TQ).

– Bắt giam nhà báo và blogger, Trung Quốc gia tăng trấn áp internet (RFI).

– Phó Nguyên soái Triều Tiên: “Hòa bình quý giá hơn tất cả” (TT).  – Seoul loan báo danh sách người đăng ký gặp thân nhân ở miền Bắc (VOA). – Kim Jong Un đã có chuyến thị sát chiến hạm mới của CHDCND Triều Tiên (Kichbu).

– Bạo động tôn giáo lại xảy ra ở Miến Điện (RFI). – Xung đột tôn giáo tái bùng phát ở miền Bắc Myanmar (VOV).  – Bất ngờ Myanmar (NLĐ).

– Nga: Putin cấm tưởng niệm Mùa Xuân Praha ? (RFI).

8h50′:

– Ước một lần đến với Trường Sa (VNN). – Nhà báo Giản Thanh Sơn: Biển đảo Việt Nam nhìn từ không trung (TTVH).

– Dàn tàu hiện đại của Cảnh sát biển Việt Nam (PT).

– Công ty game Mỹ vi phạm chủ quyền Việt Nam (GDVN).

– Sống còn an ninh hàng hải (ANTĐ).

– Mỹ lập căn cứ bao vây Trung Quốc (PLTP).

– Mỹ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đông Nam Á (TN). – Mỹ đẩy mạnh bán vũ khí và chuyển giao công nghệ cho Đông Nam Á (ANTĐ).

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon (Soha).

– Thư gửi anh Lê Hiếu Đằng – “Đằng ấy… đằng mình”!!! (SGGP).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trên mẫu mực, dưới tích cực noi theo (LĐ).

– Động lực phát triển từ chính quyền đô thị (TN). – Đổi mới – yêu cầu bức thiết (SGGP). – Phải đảm bảo nâng chất lượng sống của dân (PLTP). – Cơ chế cào bằng và những nghịch lý (PLTP).

– Bùi Hoàng Tám: Những văn bản mang tên “lợi ích nhóm”! (DT). – Không nể nang “thông qua” những văn bản hành dân (Infonet).

– Điểm pole của Bộ trưởng Thăng (TVN).

– Minh chứng phiếu tín nhiệm thấp (Infonet).

– Tố cáo đúng, bị khai trừ Đảng? (TP).

– Bệnh thành tích kiểu mới (LĐ).

– Bàn tròn Tái cơ cấu SX NN Việt Nam: Từ ‘cường quốc’ đến… ‘vỡ trận’ (TVN). – Bộ trưởng “rất cảm động” khi đọc tâm thư của nông dân (Infonet). – Bộ trưởng Cao Đức Phát: Phấn đấu nâng cao thu nhập cho nông dân (PT). –Trước thực trạng nông dân bỏ ruộng, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói gì? (GDVN).

– Hạ tầng hàng không hiện có: Quá lãng phí sao còn mở thêm sân bay? (LĐ). Sáng nay VTV – Điểm báo kinh tế cũng đã đem ra mổ xẻ câu chuyện này.

– Tiếp bài “Lò gạch, khoáng sản tàn phá ruộng đồng”: Lợi dụng chủ trương, đua nhau xâu xé (TP). – Khai thác khoáng sản vẫn ‘tranh tối, tranh sáng’ (TP).

– Phiếm và biếm: Rút rồi lại ra (SGTT). – ‘Ngực lép’ lại không được lái xe? (TP). – ‘Ngực lép không được lái xe’: Sẽ điều chỉnh quy định (TP). – Cấm “ngực lép” lái xe: dự thảo gây sốc (KT). – “Ngực lép không được lái xe”: Bộ GTVT nói “gà”, Bộ Y tế nói “vịt”! (LĐ). – Dự thảo thông tư “ngực lép”: Vẫn chưa thành lập ban soạn thảo (PLTP).

– Một phó công an xã tự tử tại trụ sở (PLTP).

– Không hòa giải, chủ tịch phường bị kiện (PLTP).

– Dự án cầu đường Bình Triệu 2: Quy hoạch lạc hậu, cần giảm quy mô? (SGTT).

– Lào Cai: Vì sao quy hoạch khuôn viên nhà thờ đá Sa Pa không thực hiện được? (LĐ).

– Những nghịch lý trong vụ án Bạc Hy Lai (PT). – Bạc Hy Lai đối diện mức án 20 năm tù (DV).

– Kim Jong-un họp Quân ủy trung ương ra quyết định quan trọng (GDVN).

13h50′:

– Tàu SIGMA Việt Nam có thể trang bị tên lửa từng đánh chìm chiến hạm Anh (Soha). – ‘Nỏ thần’ Pechora canh trời, giữ biển Việt Nam (TP).

– Tự hào và xúc động trước bằng chứng chủ quyền biển đảo Việt Nam (SK&ĐS). – Triển lãm tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam (SGGP).

– Trung Quốc “quậy” trên biển, Canada nên “điều” tàu chiến về Thái Bình Dương? (Infonet).

– Nhật “nghênh tiếp” chiến đấu cơ Nga trên biển Nhật Bản (DT).

– Dựng tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và danh tướng Việt (NNVN).

– NẾU CÓ MỘT PHÉP MÀU: thơ Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Nếu có một phép mầu/ Tôi sẽ đem dải đất hình chữ S đến một nơi nào khác/ Thật xa người láng giềng phương Bắc/ Khi ấy/ Ngư dân tôi sẽ ra biển bình yên/ Không còn tàu lạ, người lạ xả súng đuổi theo cướp bóc…

– Dàn đồng ca lộn xộn: trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, sáo thổi ngang phè (GNLT). “Nghe GS. Nguyễn Đình Tấn, TBT Nguyễn Phú Trọng, nhà báo Trọng Đức, PCT Nguyễn Thị Doan … cảm thấy sự lộn xộn của ý thức hệ và thực trạng tư tưởng hiện nay“.

– Xin lên tiếng cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB).

– Đừng biến người Dân thành món hàng trao đổi! (DLB).

– Đảng phải chết (DLB). – Quán bia PR cho lãnh tụ (Hà Hiển).

– Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (6) (pro&contra).

– PHÁP LUẬT “HÀI HƯỚC” CHỈ CÓ Ở CS/XHCN/VN (TNM).

– LÝ SỰ TIỀN VÀ TIẾN ! (Bùi Văn Bồng).

– TRỌC PHÚ TỪ ĐÂU RA ? (hoalam).

– TPHCM góp ý cho đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị (CATP).

– Lừa đảo lớn, có hệ thống trong lĩnh vực xây dựng tại Việt nam (Xuân Việt Nam). – Ban An toàn giao thông TP.HCM: Chọn giá cao ký hợp đồng (TN). – Xin kết thúc dự án đường Lê Trọng Tấn vì tình hình “rất phức tạp” (VnEco).

– Phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong giai đoạn hiện nay (P4)  (Tầm nhìn).

– Bị kiện đòi đất ở 200 năm, khu dân cư ‘choáng váng’ (VTC). – Yên Bái cần làm tốt công tác quy hoạch, sử dụng đất (VOV).

 – Vô lý cũng cấm (TT). – Sưu tầm trên facebook (Phương Bích).

– Liên thông ĐKKS – Hộ khẩu – BHYT: Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng (ĐĐK).

– Phải đủ tư cách cán bộ Mặt trận (ĐĐK).

– Hà Nội sẽ thu phí trên Đại lộ Thăng Long (KP).

– Bác sĩ khám nghiệm pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai (ĐKN). – Vụ xét xử Bạc Hy Lai bước sang ngày thứ 5 (VOV). –Dân buôn Trung Quốc “truy lùng” món cao lương mỹ vị nhà Bạc Hy Lai (DT). – Tại sao Trung Quốc quyết mua bằng được Su-35? (TP). – Trung Quốc đang lo ngại mất “con bài” Campuchia vào tay phương Tây? (GDVN). – Trung Quốc và chỗ “đứng chân” không vững tại Myanmar (DT). – Tâm trạng Bắc Kinh khi Ấn Độ chuẩn bị bắn Agni-V (ĐV). – Giới chuyên gia nói về ‘vấn đề’ của tàu sân bay Liêu Ninh (Tin tức). – Bí mật Trung Nam Hải (NNVN).

– Ông Kim Jong-Un họp thúc đẩy chính sách “Songun” (TTXVN).

– Xung đột tôn giáo lại bùng nổ vì nghi án hiếp dâm tại Myanmar (TN).

19h45′:

– Triển lãm về chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam tại Lâm Đồng (ND). – Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa(Tầm nhìn).

– Hành trình cùng Cảnh sát biển – Bài 1 (Tin tức). – Cảnh sát biển Việt Nam có thêm 3 tàu tuần tra trên Biển Đông (SM).

– Tàu ngầm tự chế Việt Nam lên báo Nga (VTC/LĐ). – Báo Nga viết gì về chuyện doanh nhân Việt tự chế tàu ngầm? (DV). – Trang bị ba tàu tuần tra hiện đại cho cảnh sát biển (TTXVN).

– Việt Nam – Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng (PT).

– Trung Quốc đang lo ngại mất “con bài” Campuchia vào tay phương Tây? (GDVN).

– Thế giới hiểu sai Trung Quốc, Bắc Kinh không độc chiếm Biển Đông?! (GDVN). – ASEAN ‘chòng chành’ giữa dòng xoáy ngoại giao trên Biển Đông (SM).

– Mỹ-Nhật-Philippines ‘lập kiềng’ bao vây Trung Quốc trên Biển Đông (SM). – Lựa chọn nào cho Philippines trong vòng xoáy Mỹ, Trung, Nhật, Úc? (GDVN).

– Mỹ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông (PT).

– Mỹ tiếp tục giúp VN minh bạch pháp luật hội nhập (VNN).

– “Sự thật cắm mốc Thác Bản Giốc”  (Tầm nhìn).

– Để trở thành một nghị sĩ hiệu năng (LĐ).

– Đừng để TP.HCM ‘tự bơi’ với đề án chính quyền đô thị (TN). – TP.HCM sẽ không có Thị trưởng (VNN).

– Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ Vũ Quốc Hùng: Nếu không tỉnh táo, chúng ta có thể làm hại cuộc chiến chống tham nhũng (LĐ). – Dừng phát hành tiểu thuyết Đại gia vì “gây bất lợi xã hội” (TT).

– Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng (TP).

– Dược sĩ tố cáo tiêu cực lại bị mang ra kiểm điểm (PT). – Sau vinh danh là… đuổi việc: UBND tỉnh phớt lờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng (LĐ/DT).

– Vĩnh Phúc: Lại hàng loạt dự án ma “nuốt đất” của dân? (bài 2) (Tầm nhìn).

– Chủ tịch Quốc hội: nông dan phải có nhiều đất hơn (TP). – Cốt lõi của nông nghiệp Việt Nam! (Tầm nhìn).

– Ai là ‘cha đẻ’ quy định ‘ngực lép’ không được lái xe? (VTC/Infonet). – Bộ Y tế trần tình về dự thảo thông tư “ngực lép không được lái xe” (LĐ). – Dư luận hiểu sai? (DV). – Cần xử lý người ban hành văn bản sai (TT). – Cục trưởng “tuýt còi” nói về nghề “nhạy cảm”(PLVN/Infonet). – Gần 50.000 văn bản quy phạm pháp luật sai phạm trong 10 năm qua (SM). – CSGT chưa quen bị “săm soi” như showbiz! (SM).

– Công an chưa tính khởi tố vụ án học sinh tự tử (TT).

– Bí mật Trung Nam Hải (NNVN). – Nhiều người Trung Quốc nhắc lại thời Cách mạng Văn hóa (Tầm nhìn).

– Bạc Hy Lai tố cáo Vương Lập Quân dan díu với vợ mình (TN). – Phiên tòa xử Bạc Hy Lai kết thúc với ngổn ngang cáo buộc (DT). –Bạc Hy Lai không được khoan hồng (LĐ).

KINH TẾ 

– Thương hiệu và câu chuyện niềm tin (DĐDN).

– Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần (TBNH).

– Lãi suất cho vay có thể giảm thêm không? (ĐBND).

– Nhà bán cho dân, giấy “bán”… ngân hàng (NLĐ).  – Cho người nước ngoài mua nhà: Nhìn ra thế giới (TQ).

– Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng (VOV).  – Yên tâm với “cánh đồng liên kết” (NLĐ).

– Doanh nghiệp kiếm tiền tỷ nhờ công ty liên kết (VNE).6< – Kỳ công cà phê chồn (NLĐ). – Le Point: Việt Nam, ông hoàng mới trong ngành cà phê (RFI).

– VASEP vẫn nhắm xuất khẩu tôm cao hơn năm 2012 (TBKTSG).

– Xóa nợ cho Hy Lạp có thể gây ‘hiệu ứng Domino’ (Tin tức).

– IMF: Chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn cần được duy trì (NLĐ).

– Chuyển động phức tạp của kinh tế toàn cầu (ND).

8h50′:

– Nói và làm: Nợ xấu vẫn rất xấu và cố dấu (VEF).

– Cho vay: Đừng nhìn vào BĐS thế chấp (ĐTCK).

– “Chính phủ vạch kế hoạch khá tốt, giờ là lúc xắn tay áo lên …” (TTT/CafeF).

– Đoạn trường thoái vốn (ĐTCK).

– Thẻ tín dụng tưởng được miễn phí hóa ra mắc nợ (VEF).

– Không thể mãi bán vàng (NCĐT).

– Muốn lời, phải biết cắt lỗ (TN). – Cơ hội mới đang mở ra cho nhà đầu tư (ĐTCK). – Tái cấu trúc thị trường chứng khoán: Hàng loạt công ty “văng sàn” (HNM).

– Luật Bất động sản còn nhiều quy định quá chặt chẽ (VOV). – Tiền vào bất động sản đang tăng (TN). – Dài cổ chờ giấy hồng vì chủ đầu tư mắc nợ (PLTP).

– Chống tăng giá, nói vậy mà không phải vậy (VEF). – Tổng cục trưởng tổng cục Thống kê: CPI tăng, không đáng lo ngại (SGTT). – CPI tháng 8 tăng đột biến: Kinh tế vĩ mô vẫn bất ổn (DV). – Giá tăng kiểu “bên trọng, bên khinh”(SGTT).

– Tỷ phú thế giới đang “đổ bộ” vào thị trường Việt (KT/GDVN).

– Lần đầu tiên TGĐ Bùi Quang Ngọc chia sẻ về chiến lược phát triển FPT (Chungta/GDVN).

– Du lịch chui? (TN).

– Ký quỹ 100 triệu đồng: lao động đi nước ngoài có hết bỏ trốn? (SGTT).

– Trò chuyện giữa các doanh nghiệp dẫn đầu và sinh viên Tây Đô: “Hãy chuẩn bị và chứng tỏ thực lực” (SGTT).

– Hết tạm trữ, lúa gạo lại giảm giá mạnh (DV). – Thiếu kiểm soát gạo bán lẻ (PLTP).

– Bánh Trung thu: Đắt hàng hạng sang mua làm quà biếu? (TP).

– Đàm phán TPP đang đi vào những vòng cuối (PLTP).

13h50′:

– Hợp tác giữa USAID và Bộ Tư pháp giúp thúc đẩy hội nhập kinh tế (GĐVN).

– Tháng 8, công nghiệp chế biến, chế tạo hút mạnh FDI (LĐ). – Vốn FDI 8 tháng hơn 12,6 tỷ USD (DV). – Thu hút vốn FDI gần đạt mục tiêu cả năm (CT).

– Kiềm chế lạm phát: Thách thức trong mục tiêu kép (KTĐT).

– Giá vàng tăng, giá USD tự do bằng “đô” ngân hàng (VnEco). – Ngân hàng lại đồng loạt nâng giá USD (CafeF). – Sáng 26/8, tỷ giá biến động nhẹ (NDH). – Thị trường tự do ‘đuối sức’, ngân hàng tăng giá USD (DĐDN). – Giá vàng giảm do lo ngại về chương trình của Fed (TTXVN).

– Sếp phó VietinBank được điều về Ngân hàng Nhà nước (VnEco).

– Giá vàng thế giới và trong nước ‘lệch pha’ (TN). – Vàng tăng giá mua vào, giảm giá bán ra (VOV). – Chênh lệch giá vàng sẽ giảm (ĐĐK).

– Đã có 50 dự án thương mại đăng ký chuyển đổi sang nhà ở xã hội (KTĐT). – Đất đóng băng, Đà Nẵng bí tiền (Vietstock). – Thế chấp dự án căn hộ đã bán cho dân: Mánh lừa đảo của chủ đầu tư (TN). – VIẾT TIẾP VỤ “XÂY DỰNG BẢNG GIÁ ĐẤT: KHÓ NHƯ HÁI SAO TRÊN TRỜI”: Có cần thiết xây dựng bảng giá đất? (LĐ). – Thu nhập 10 triệu hoàn toàn có thể sở hữu nhà (SGGP). – CEO Địa ốc Đất Lành: Mua “căn hộ đế vương” không sang bằng biệt thự (GDVN). – Phát triển nhà cho thuê: Hướng mở cho người thu nhập thấp (ĐĐK). – CEO Địa ốc Đất Lành: Mua “căn hộ đế vương” không sang bằng biệt th  (GDVN). – Tp.HCM: Gia hạn nộp tiền sử dụng đất và giảm 50% tiền thuê đất (CafeLand).

– Phiên sáng 26/8: Hãm đà rơi (ĐTCK).

– Việt Nam chọn đối tác kinh doanh xổ số (VOV).

– Tiềm năng lớn của công nghiệp vật liệu xây dựng (CT).

– Sắp phải nhập than vẫn đòi giảm thuế xuất (TN).

– Lần đầu tiên VN áp thuế chống bán phá giá dầu thực vật nhập khẩu (DĐDN).

– Heidi Dahles – Vì sao Trung Quốc ve vãn Cambodia (DĐĐA/Dân luận)

19h45′:

– Những ngân hàng nào nợ xấu “khủng” nhất? (Infonet). – 8 ngân hàng niêm yết có nguy cơ mất trắng hơn 14.000 tỷ đồng (DT). –VAMC – Quyết sách cho chặng đường dài (TBNH/NDHMoney).

– Chủ ngân hàng đuổi bớt nhân viên để thu thêm tí lãi (VEF).

– Ngân hàng đồng loạt tăng giá USD (DT).

– Giá vàng thu hẹp biên độ mua – bán (VOV).

– Mừng lo FDI (PT). – Khối FDI tiếp tục làm ăn tốt (SGGP).

– VN-Index đảo chiều, lấy lại mốc 490 điểm (TT). – TTCK và những bộ lọc dở dang (K1): So bó đũa chọn cột cờ (SGĐT). – Chứng khoán chiều 26/8: Có phải VNM “cứu” thị trường? (VnEco). – TTCK 26/08: VN-Index lội ngược dòng ngoạn mục (KP).

– Về gói tín dụng 30.000 tỉ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Phải phân định rõ mục tiêu (LĐ). – Tiếp tục sửa đổi chính sách để hỗ trợ thị trường bất động sản (SM).

– Hòa Phát vẫn ôm cục nợ 264 tỉ đồng của Bầu Kiên (NLĐ). – Đại gia Việt với những chiêu giảm nợ xấu (KT).

– Bế tắc sản xuất, tiêu thụ nhiên liệu sinh học (SGGP).

– Xuất khẩu dệt may – thị trường “nhấp” phanh (SGGP).

– Nghĩ từ chai nước mắm Phú Quốc (LĐ).

– Gà đồi Yên Thế là sản phẩm tốt nhất Đông Nam Á (DV). – Chỉ đạo không làm nên thương hiệu (DV).

– Châu Á đứng trước cơn bão suy thoái kinh tế (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phát lộ thêm tàu cổ vật (NLĐ).  – Tìm thấy nhiều chén, dĩa cổ dưới đáy biển (TN).  – Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm (KP).

– Sohaniim: Kate lễ tục truyền thống của đồng bào Chăm (Chăm Ahier) (Gulpataom).

– Bảng tra Các chức quan, phẩm tước, học vị thời phong kiến Việt Nam (NCLS).

– Đêm nghệ thuật tôn vinh Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh (TTXVN).

– Bỏ phí phim tiền tỉ (NLĐ).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ – KÌ 153: SAO LẠI PẰNG PẰNG THƠ VÀO MẶT NHAU THẾ? (Trần Mỹ Giống). – ĐÊM CANH GÀ CHỐNG CHUỘT: CHÙM THƠ LÊ HUY TẬP. – TIẾN SĨ VŨ HUY TRÁC và Giang Nam Lão Phố Thi Tập.

– Dương Kỳ Anh: VỀ 2 CÂU THƠ CỦA LÊ THÁI SƠN (Nguyễn Trọng Tạo).

– ĐINH CƯỜNG – Để nhớ Âu Như Thủy. người họa sĩ nằm chết trên Đèo Cả (Du Tử Lê).

– CLB Yêu Thơ – 14    –   13   –     12  (Bùi Văn Bồng).7

– Kỳ nhân du lịch xứ Huế (GD&TĐ). Cụ Diều đang ngồi đợi khách trên cầu ngói Thanh Toàn =>

– Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: “Tôi xin lỗi” (TT).  – Đàm Vĩnh Hưng “phản pháo” lại Nguyễn Ánh 9 (VNN).

– Nguyễn Ngọc Tư: ‘Chừng mực của nỗi cô đơn’ (TTVH).

– Làng biểu diễn Việt: Thời của… biến thái? (SK&ĐS).

– Hoàng Nhất Phương – The Wolverine – Người Sói (DL).

8h50′:

– Nghề xưa còn một chút này – Kỳ 7: Vang chút tiếng đầm (TN).

– Ai được như ông Nguyễn Ánh 9? (TP). – Mr Đàm gửi tâm thư mong nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tháo mặt nạ Ngụy quân tử (GDVN).

– Khán giả trở lại với chèo? (SGGP).

– Nhà văn Hoàng Quốc Hải: Tiểu thuyết lịch sử là sự giải mã lịch sử (SGGP).

– Sân khấu nhỏ… có tình Huỳnh Minh Nhị! (SGGP).

– Người xây dựng những giấc mơ (SGTT).

– Phim Việt bạc tỉ: Chưa chắc hay! (PLTP).

– 7 kiệt tác nghệ thuật đã biến mất vĩnh viễn (DT).

13h50′:

 – Thuyết Chim Lạc và người Lạc Việt : Sai lầm cơ bản của GS Đào Duy Anh (Phan Duy Kha).

– Núi Thành, Quảng Nam: Phát hiện nhiều cổ vật tại vùng biển xã Tam Hải (ĐĐK).

– Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Đức (Tim tức).

– ANH LÊ THÁI SƠN (Văn Công Hùng).

– Quốc Trọng (Quê choa).

– THĂM SUI (Văn Công Hùng). – LÀNG TÔI (Nguyễn Duy Xuân). – Võ Phiến – Tư Bề Người Dưng (DĐTK).

– THUÝ ĐÃ ĐI RỒI… (Góc nhìn Alan).

– TỪ Ý KIẾN CỦA NHẠC SỸ NGUYỄN ÁNH 9, NGHĨ VỀ DÒNG ÂM NHẠC VIỆT NAM HIỆN NAY (Sao Hồng). – Nguyễn Ánh 9 chê ca sỹ đương thời, bạn đọc nức lòng (VTC). – Khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lên tiếng: Không thể vùi dập những lời nói thật (DT).

– Đàm Vĩnh Hưng viết tâm thư phản pháo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (TN). – Đàm Vĩnh Hưng gửi tâm thư cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh (ANTĐ).   – Giá trị tài sản và vật chất kiếm được không bao giờ thể hiện của giá trị tài năng mà mình có (FB Mạnh Kim). “Và ‘danh dự của những ‘giải thưởng’ chất ngất trong căn phòng đang lưu giữ những vẻ vang của nghề nghiệp của Hưng’ cũng không thể lấy đó làm bằng chứng cho tài năng thật sự, ‘Mr. Đàm’ à. Đàm cần phải phân biệt sự ‘nổi tiếng’ và ‘tài năng’. Lịch sử, trong nhiều lĩnh vực, đã cho thấy có vô số trường hợp tài năng nhưng không hề nổi tiếng và ngược lại. Lấy cái thước đo giàu có vật chất và thành tích giải thưởng để vênh váo cho rằng mình có tài thì chỉ càng cho thấy một sự ngộ nhận và xuẩn ngốc một cách ấu trĩ“. – Vụ Nguyễn Ánh 9—Đàm cần phải phân biệt sự “nổi tiếng” và “tài năng”(Mạnh Kim)…Dừng lại đi thôi, nói nữa thành lá cải!!! (NLG).

– Dustin Nguyễn: “Tôi muốn khán giả được giải trí xứng đáng với tiền của họ” (TGĐA).

– Cơ ngơi không đồng nghĩa cơ đồ (ĐBND/Diễn đàn).

– “Dư luận có quyền yêu cầu dừng phát sóng quảng cáo phản cảm” (DT).

– Huỳnh Đức nói SLNA đá rắn, Hữu Thắng phủ nhận (TTVH).

19h45′:

– Nho sinh, vua quan và kẻ sỹ (bài 1) (Tia sáng).

– ‘Ngàn năm áo mũ’ – Câu chuyện ‘cát bụi’ và triệu USD (TTVH).

– Khởi công tu bổ đền thờ và lăng Ngô Quyền tại Đường Lâm (TTXVN/TTVH). – Thừa Thiên – Huế: Trùng tu di tích miếu Long Thuyền(SGGP).

– Hàng ngàn cổ vật được phát hiện tại vùng biển Quảng Nam (TT).

– Vinh danh Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 6 (TTVH).

– Đề cử Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội: Giấc mơ tái tạo ‘Hà Nội thứ 2’ (TTVH).

– Tranh kính – còn, mất (TP).

– Già nua, xưa cũ… hay trả bài cho xong? (SM).

– NSƯT Lê Chức: Nhớ Lưu Quang Vũ đâu chỉ 25 năm (DV).

– Chê Hà Hồ, Đàm Vĩnh Hưng là chính xác! (PT). – Mr. Đàm lấy giải thưởng “choảng” lại nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (LĐ). – Các ca sĩ nên cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (TT). – NS Nguyễn Ánh 9: Tôi không còn tuổi để đối chất, tranh giành (VNN). – Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Nguyễn Ánh 9 quá phũ phàng với đồng nghiệp (GDVN).

– Siu Black đã trở thành con nợ như thế nào? (Mốt&cuộc sống/DV).

– Showbiz Việt: Nếu không khoe của thì đâu biết làm gì khác (VNN).

– Phim Lửa Phật có nguy cơ bị phạt vì quảng cáo rượu (SGGP).

– ‘Bầu’ Thủy ‘dính đòn’ vì XMXT Sài Gòn bỏ giải (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đổi mới dạy và học (NLĐ).  – Xác định khoa học giáo dục là quốc sách hàng đầu (TTXVN).

– Đầu tư hơn 35 tỷ đồng cho Viện Toán của GS Châu (Zing).  – GS Ngô Bảo Châu: ‘Kết quả khoa học không tính bằng doanh số’ (VNE).

– Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh bị nhiều trường “níu chân” (PNTP).

8<- Gặp lão sinh viên U80 vẫn tới giảng đường đại học (DV).

– Chọn người hay tuyển tấm bằng? (DT).

– CẶP LỒNG DÙNG ĐỂ ĐỰNG CƠM (Mai Thanh Hải).

– Chửi nhau trên mạng, “xử” nhau trước cổng trường (VNN).

– Tàn giấc mơ tàu bay, tiêu giấc mơ tàu ngầm (LĐ).

8h50′:

– GS Ngô Bảo Châu: Phụng sự đất nước bằng nâng cao trình độ toán học (TP).

– Nhà văn Ngô Thảo: “Thực học sẽ làm nên giá trị và nhân cách” (PT). – Ông Dương Trung Quốc: “Không cần phải ước mơ chính trị quá cao xa” (GDVN).

– TUYỂN SINH ĐH, CĐ 2013: Cẩn trọng với xét tuyển bổ sung (PLTP).

– Nữ sinh thủ khoa kiếm trăm triệu từ dạy thêm (NĐT). – Anh em thủ khoa ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến bắt đầu đi “tìm việc làm” (GDVN).

– Hai chị em mồ côi cha học giỏi (DT).

– Từ năm học 2014 – 2015 tại TP.HCM: Có thể 100% học sinh lớp 9 phải thi tuyển vào lớp 10 công lập (SGTT).

– Dạy phòng chống tham nhũng trong 1 tuần, đủ hay không? (TP).

– Đầu năm học mới, nặng nề tình trạng lạm thu (SGGP). – Ngăn chặn dạy thêm và lạm thu (ANTĐ). – “Thu thỏa thuận” cũng phải rõ ràng! (PLTP).

– Khuyến khích không chấm điểm học sinh lớp 1: Xóa áp lực khi đến trường (TN).

– Những cậu ấm, cô chiêu học thêm tại… sòng bài (TP).

– Ép cô giáo khai “tác giả” cái bầu (PLTP).

– Thủ tướng Singapore chê đánh giá học sinh bằng điểm số (TN).

13h50′:

– GS Ngô Bảo Châu: Phải đổi mới ngay chất lượng giảng dạy ĐH  (VOV).

– Trường công chất lượng cao: Sự thật về mục tiêu đẹp đẽ? (ĐV).

– Đổi mới dạy học môn Giáo dục Công dân: Kinh nghiệm các nước (GD&TĐ).

– Làm sao giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học? (SGGP).

– Phí phạm sách giáo khoa (ĐĐK).

– Hà Nội vinh danh 123 thủ khoa xuất sắc (TTXVN).

– Hà Giang: 5 tỷ đồng sửa chữa trường, lớp học (DV).

– Video buổi nói chuyện về toán với hs cấp 2 và phhs (Zetamua).

– Các giải pháp khắc phục tệ nạn xã hội trong học đường (GD&TĐ).

19h45′:

– Nữ thủ khoa “kép” ước mơ thành nhà nghiên cứu Hóa học (PT).

– Cạnh tranh khốc liệt vào nguyện vọng bổ sung (TT). – Nguyện vọng 2: có ngành 20 chọn 1 (TP).

– Choáng với mức học phí trường tư: Gần 300 triệu đồng/năm học (LĐ).

– Bộ GD&ĐT: Yêu cầu chấm dứt lạm thu, dạy thêm học thêm (Infonet).

– Không yêu cầu học sinh tập dượt nhiều trước lễ khai giảng (HQ).

– Mầm non thoát cảnh “cõng” chữ (Giadinh.net).

– Nóng mắt với “trò chơi người lớn” của đám học sinh (KT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bấn loạn vì xét nghiệm mỗi nơi, mỗi kiểu (LĐ).  – Chờ tiền hỗ trợ trị bệnh (NLĐ).

– Xuất hiện tình trạng mạo danh Thanh tra Bộ Y tế (QĐND). – Hai bác sĩ đánh nhau phải nhập viện vì không được… phát biểu (NĐT). 

– Điều tra về ‘nô lệ’ trẻ em ở Việt Nam (BBC).  – Anh truy băng ‘buôn nô lệ Việt Nam’ (BBC).

– Nồi cháo TTH thứ 24 (Thành). – Bán máu (FB Trần Trung Đạo). “Ðứa con út đang đau/ Chờ mẹ về chưa tới/ Qua đời trong cơn đói/ Thiếu cả một vòng tay/ Khi bà về tới nơi/ Thì con mình đã chết/ Bà ôm con lạnh ngắt/ Ðứng hát như người say“.

– 14 ngư dân biến mất bí ẩn (NLĐ).9

– “Người rừng” hồ hởi tự tay chuyển gạch xây nhà (DV).  – ‘Người rừng’ khiêng cột nhà dựng chỗ ở mới (VNE).  – Cha con “người rừng” quấn quýt (NLĐ). =>

– Con tạo trớ trêu (NLĐ).

– Tác động xấu của biến đổi khí hậu tại Đông Nam Á (RFA).

– Cháy rừng ở Yosemite đe dọa San Francisco (VOA).

– Ấn Độ bắt toàn bộ 5 nghi phạm vụ hiếp dâm ở Mumbai (VOV).  – Ấn Độ: Năm nghi phạm hiếp dâm đều bị bắt (BBC).  – Bắt được nghi can thứ 5 vụ hãm hiếp tập thể ở Mumbai (VOA).

8h50′:

– Năm 2014, viện phí tiếp tục tăng vì “tính đúng tính đủ”? (SGTT). – Đau cột sống, bác sĩ khuyên đi khám bệnh…nhiệt đới (VNN). – Điều tra vụ sản phụ tử vong ở phòng mạch tư (TN).

– Rau an toàn Hà Nội: Phun thuốc cực độc, thu hoạch trong ngày (Infonet). – Hà Nội: Phích chứa chất lạ bán đầy chợ (Infonet).

– Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (DV).

– Nỗi buồn rùa da trước nguy cơ tuyệt chủng (TP).

– Con đường bị “băm” nát giữa Thủ đô (VNN).

– Đà Nẵng: Kỳ lạ cầu vồng kép “nối” hai ngôi chùa Linh Ứng (Infonet).

– Công nghệ ‘siêu phá khóa’ (TP).

– “Bộ Công an cần vào cuộc điều tra vụ xe Roll Royce đâm chết 2 người” (GDVN).

– Về vụ “bắt Chủ tịch HĐQT THPT dân lập Phương Nam”: Bà Yến đã thực hiện hành vi lừa đảo ra sao? (DV).

– Nghệ An: Kinh hoàng ô nhiễm ở Diễn Ngọc (DV).

13h50′:

– Thêm một tàu cá hỏng máy, thả trôi trên biển (Infonet). – 14 ngư dân mất tích bí ẩn (DT).

– Sinh nở tại phòng mạch tư, một sản phụ tử vong (DT).

– Răng của chúng mình (Nguyễn Ngọc Tư).

– Nạn buôn bán phụ nữ Việt Nam ở Anh: Bài trừ những vụ buôn bán phụ nữ thực sự đòi hỏi phải điều tra thấu đáo (Defend the Defenders/Lê Anh Hùng).

– Dân nghèo “khát” nước sạch, ai lo? (ĐĐK).

– Truy sát náo loạn cổng trường vì bạn gái mâu thuẫn trên Facebook (TP).

– Ba mẹ con nguy kịch vì đụng phải xe trộn bê tông (NĐT).

– Một người chết cháy trong căn nhà chứa rơm (DT).

– Kỳ lạ chuyện cây gạo Di sản hồi sinh nhờ… nước vo gạo (NĐT).

– Cộng đồng mong ‘người rừng’ lấy vợ (KHPT). – Cha con “người rừng” rất thân thiện khi làm nhà mới (LĐ).

– Về Định Tân xem nông thôn mới (ĐĐK).

– Yên Bái: Đào tạo và hỗ trợ phát triển nghề cho đồng bào (DV).

– Ngộ độc cơm nấu bằng nước lò hơi, hàng trăm CN đình công (NĐT).

– 43 người thương vong trong vụ lật tàu tại Mexico (VOV).

19h45′:

– Bạc Liêu: Vẫn chưa liên lạc được với 14 ngư dân mất tích (CATP).

– Bác sĩ đánh nhau nhập viện vì… phát biểu (TP).

– 100 ngày rong ruổi tìm con gái mất tích (VNE).

– Chung tay xây nhà 60m2 cho cha con “người rừng” (TT). – “Người rừng” bật dậy giữa đêm đòi về rừng xanh (TP/DV). – “Người rừng” có nhà mới, được nhập khẩu (DV).

– Chưa yên nạn đào đất, phá rừng tìm trầm (ND).

– Sự thật người cụt chân, tay có bằng lái xe (GDTVT/TP).

– Đang ngủ, một phụ nữ bị ‘hố tử thần nuốt chửng’ (TN).

QUỐC TẾ

– Hoa Kỳ tăng sức ép ngoại giao và quân sự lên Syria (RFI).  – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Quân đội sẵn sàng tấn công Syria.  – LHQ thanh sát nơi tấn công bằng vũ khí hóa học ở Damascus vào thứ Hai (VOA).  – Syria ‘bật đèn xanh’ cho LHQ tới điều tra vũ khí hóa học (Tin tức).   – Mỹ và phương Tây đang lên kế hoạch can thiệp vào Xy-ri? (QĐND).  –Phương Tây và Mỹ mượn cớ ‘vũ khí hóa học’ can thiệp quân sự vào Syria? (TN).  – Bộ trưởng Hagel: Mỹ chuẩn bị cho hành động đối với Syria (VOA).  – Iran cảnh báo Mỹ sẽ ‘lãnh đủ’ nếu can thiệp vào Syria (TN).  – Syria: 400 tấn vũ khí đã đến tay phe nổi dậy? (VOV).  – Mỹ, Anh cảnh báo Syria (BBC).  – Đa số dân Mỹ phản đối can thiệp vào Syria.  – “Giới hạn đỏ” và những câu hỏi lớn về Syria (Tin tức).  – 3600 người Syria được chữa trị vì nhiễm chất độc làm tê liệt thần kinh (VOA).

– Biên giới Gaza-Ai Cập được mở lại giữa lúc Huynh đệ Hồi Giáo đổi chiến thuật (VOA).  – Hoãn vụ xử thủ lãnh Huynh đệ Hồi giáo Ai Cập (VOA).  – Ai Cập hoãn phiên tòa xử ông Mubarak (VOV). – Ai Cập hoãn xử các thủ lãnh Huynh đệ Hồi giáo và cựu Tổng thống Mubarak (RFI).

– Ấn Độ và Pakistan lại đọ súng ở khu vực Kashmir (TTXVN).  – Pakistan thả các ngư dân Ấn Ðộ bất chấp căng thẳng (VOA).

10<- Phụ nữ nhắc lại cuộc Tuần hành năm 1963 tại Washington (VOA).  – Các diễn giả tập trung kêu gọi ủng hộ những vấn đề xã hội (VOA).

– Tạp chí Đức cáo buộc an ninh Mỹ theo dõi Liên Hợp Quốc (VOV).

– Công ty Đức bị tố cáo đưa hối lộ để giành hợp đồng tại Hy Lạp (RFI).

8h50′:

– “Chất độc hóa học” của cuộc khủng hoảng Syria (KT). – LHQ thanh sát nơi tấn công bằng vũ khí hóa học ở Damas (PT). – Israel: Em trai Assad chỉ huy vụ tấn công vũ khí hóa học 21/8 (GDVN). – Iran cảnh báo Mỹ về Syria (TN). – Nga: Lặp lại kịch bản Iraq tại Syria là “sai lầm bi thảm” (TTXVN). – Mỹ đánh Syria, Iran sẽ trả đũa (PLTP). – Mỹ sẵn sàng tấn công Syria (DV). – Hải quân Anh sẵn sàng cùng Mỹ tấn công Syria trong vài ngày tới (GDVN). – Chủ tịch Hạ viện Nga: Mỹ tiến gần tới “chiến tranh phi pháp” ở Syria (GDVN).

– Các vụ tấn công vũ khí hóa học trong lịch sử nhân loại (VNN).

– Lên án bom chùm, Mỹ vẫn bán cho Ảrập Xêút (TP).

– Không quân Nga mang máy bay sang Mỹ “chống không tặc” (ANTĐ).

– Báo Mỹ: Sĩ quan cơ sở của TQ quá béo, không đạt chuẩn, ham chơi game (GDVN).

– Lao động “chui” trong nền kinh tế Nga (PT).

13h50′:

– Mỹ chuẩn bị tấn công quân sự Syria (TP). – Mỹ – Anh sẽ tấn công Syria bằng cách nào ? (TN). – Tài sản bí mật hàng tỷ USD của Tổng thống Syria đang ở đâu? (Soha). – Hơn 10.000 chiến binh Hezbollah chiến đấu ở Syria (Tin tức). – Mỹ sẽ không “gánh” nổi hậu quả nếu can thiệp Syria?] (Infonet). – Có can thiệp quân sự? (ĐĐK). – Syria sẽ ra sao sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học? (VTV). – Hải quân Anh “xung phong” tấn công Syria (Alobacsi). – Dân Syria nơm nớp sợ thực phẩm nhiễm độc (VNN). – Anh cho rằng Syria đã xóa bằng chứng về vũ khí hóa học (VOV).

– Có lặp lại kịch bản Iraq? (CAND). – Đánh bom liên hoàn ở Iraq, 46 người thiệt mạng (ANTĐ).

– Israel: Assad có 100.000 quả tên lửa (ĐV).

– Cựu tổng thống Ai Cập Mubarak hầu tòa sau khi được trả tự do (DT). – Lãnh đạo Anh em Hồi giáo buộc tội cảnh sát bạo hành (VOV). – Bế tắc chính trị Ai Cập được khai thông (CP).

– Lại một phụ nữ Ấn Độ khác bị hiếp dâm tập thể (VOV).

– Mỹ sẽ tăng chi quân sự ở Đông Nam Á (Infonet). – Tình báo Mỹ nghe lén trụ sở Liên hợp quốc ở New York (DT).

– Nga: Xung quanh việc dỡ trại tạm giữ nhập cư trái phép (CP). – Không quân Nga mang máy bay chiến đấu sang Mỹ “chống không tặc” (ANTĐ). – Ông Medvedev phê chuẩn chiến lược đoàn kết dân tộc (TTXVN).

– Tin tặc tấn công website của cơ quan tình báo New Zealand (TTVH).

– Từ I Have a Dream đến My Dream (Hiệu Minh).

19h45′:

– Syria cho phép điều tra ‘vũ khí hóa học’ (TP). – “Khó vượt qua LHQ để can thiệp quân sự vào Syria” (VOV). – Cận cảnh thế trận vũ khí vây chặt Syria (Soha). – Ngoại trưởng Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả nếu tấn công Syria(GDVN). – Tổng thống Venezuela: “Mỹ định gây ra chiến tranh thế giới” (LĐ). – Tổng thống Bashar al-Assad: Mỹ sẽ thất bại nếu tấn công Syria (GDVN). – 400 tấn vũ khí đã đổ vào Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ (GDVN). – Anh-Mỹ “lộ bài” tấn công Syria (DV). – Tổng thống Syria lấy chiến tranh Việt Nam cảnh cáo Mỹ (Infonet). – Đâu là ‘lằn ranh đỏ’ cho thế hệ Syria bị ‘đánh cắp’? (TP).

– Vì đâu chiến lược Trung Đông của Mỹ thất bại? (SGTT).

– Cuốn sách gây sốc tiết lộ ‘hậu cung’ của Gaddafi (LĐ).

– Nhà báo phanh phui vụ Snowden: ‘Sẽ công bố thêm nhiều tài liệu’ (NĐT). – Edward Snowden: Tình báo Mỹ nghe lén trụ sở LHQ (TT).

– Báo Nga: Cuba từ chối cho Edward Snowden tị nạn (TT).

– Con gái Thủ tướng New Zealand khỏa thân kỳ quái (TP).

– Lính Trung Quốc bị tố phá rừng do Ấn Độ quản lý (TN).

– Hàng chục nghìn người Philippines biểu tình chống tham nhũng (TT). – Philippines bùng nổ phong trào chống tham nhũng trên toàn quốc (SM).

* RFA: + Sáng 25-8-2013; + Tối 25-8-2013

* RFI: 25-8-2013

* VTV: + Cuộc sống thường ngày – 25/08/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 25/08/2013;  + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 25/08/2013;  + Công nghệ – Đời sống: Khuyến khích các giải pháp công nghệ phòng chống thiên tai;  + Trái tim cho em – 24/08/2013;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 25/08/2013;  + Mỗi tuần một chuyện: Đối thoại với đạo diễn Charlie Nguyễn;  + Thời sự 12h – 25/08/2013;  + Thời sự 19h – 25/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: