BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 23-08-2013

Posted by adminbasam trên 23/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2 – Rành rành dấu tích chủ quyền (NLĐ).  – Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo (TTXVN). – Trưng bày những bằng chứng lịch sử tại TP. HCM (TQ). =>

– Doanh nhân Thái Bình chế tạo tàu ngầm ‘Trường Sa’ (VNE).  – Những tàu ngầm Kilo Việt Nam đặt mua có tên gì ? (TN).

– Bulgaria giúp Việt Nam bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí? (KT).

– Biển Đông: Trung Quốc muốn tự ý áp đặt khu vực đánh cá cho nước khác (Soha).

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 4 nước ĐNA để tăng cường quan hệ quân sự (RFI). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 4 nước ASEAN (NLĐ).

– Nhật, Philippines ‘đoàn kết’ đối phó Trung Quốc (Tin tức).

– Mỹ rải căn cứ “vây” Trung Quốc như thế nào? (DT).  – Trung Quốc “nổi cáu” vì Mỹ tăng giám sát trên Biển Đông (Infonet).  – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 4 nước ASEAN (NLĐ).

– Cả thế giới đang dõi theo (Jonathan London).

– Phỏng vấn Carlyle A.Thayer: Đánh giá chuyến đi của Chủ tịch Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ – 3 (DTD).

– Nguyễn Phương Uyên nói về bản án đặc biệt của cô (VOA). –  Những nghịch lý của nhà cầm quyền (RFA).

– Paulo Thành Nguyễn: Blogger Nguyễn Văn Dũng bị công an bắt cóc ở Hà Nội đã một ngày chưa có tin tức (DL).

– Cú lừa ngoạn mục- trường hợp LS Lê Công Định (ĐCV).

– Cư dân mạng Việt Nam ra Tuyên bố lên án Nghị định 72 đàn áp tự do ngôn luận (RFI). – Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Trí thức Việt ra Tuyên bố phản đối Nghị định 72 về quản lý internet (VOA). “Nếu tất cả người dân Việt Nam đều bảo rằng họ không thay đổi thì chúng ta dừng, cam chịu, thì nước Việt Nam này một ngàn năm nữa cũng sẽ vẫn là một nước nô lệ. Cho nên, bất luận có kết quả ngay lập tức, kết quả ít hay nhiều, thì việc vận động người dân hiểu quyền của mình và mở miệng mình ra là việc liên tục phải làm. Chỉ có như thế Việt Nam mới có tương lai để phát triển mà thôi”.  – Tự do ngôn luận và khuôn khổ luật pháp (Tin tức). Xem 1976. TUYÊN BỐ NGHỊ ĐỊNH SỐ 72/2013/NĐ-CP VI PHẠM HIẾN PHÁP, PHÁP LUẬT VIỆT NAM VÀ CÁC CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ MÀ VIỆT NAM THAM GIA (Boxitvn/ BS). Hiện đã có danh sách ký tên Đợt 2,  đến 414 chữ ký. Ngoài ra, hồi 7h25′ sáng nay, chúng tôi cũng nhận được một email của một độc giả, cho biết mình là Nguyễn Kiến Phước, nguyên ủy viên Ban biên tập báo Nhân dân, hiện nghỉ hưu tại TPHCM, đồng ý ký tên ủng hộ bản Tuyên bố. Độc giả này cũng từng ký tên đòi trả tự do cho Uyên, Kha. Tìm trên mạng thì thấy một cuốn sách “Trang báo và Cuộc đời“, tác giả là Nguyễn Kiến Phước.

– BẾ TẮC HOÀN BẾ TẮC ! (TNMD). “… P.TT Nguyễn xuân Phúc đến Hoa Kỳ, theo thông tin hàng lang có thể ông ta chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới của TT.Nguyễn tấn Dũng để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp Quốc và nhân dịp này P.TT Nguyễn xuân Phúc không loại trừ tác động để VN được gia nhập Hiệp ước xuyên Thái bình Dương TPP,điều rất cần thiết trong lúc này để vực dậy nền kinh tế đang rơi chưa xuống tận đáy của VN !”

– Huỳnh Thục Vy: Hãy đặt gánh nặng tư tưởng xuống (BBC). “tại sao chúng ta không đặt cái di sản xã hội chủ nghĩa nặng nề ấy xuống để bắt đầu bàn về những chủ đề quan trọng hơn cho đất nước, những giá trị mang tính phổ quát, vượt ra khỏi biên giới hạn hẹp của mọi chủ nghĩa?”.

– Phỏng vấn ông Lê Phú Khải: Hậu quả của “Tư duy ngược” (RFA).  Bài mới đây của ông trên BS về cùng chủ đề: SUY NGHĨ CỦA MỘT NGƯỜI NGOÀI ĐẢNG VỀ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG Ở VIỆT NAM.

– Thiện Tùng: Khi dân Sài Gòn chịu chơi (Boxitvn). – Thanh Tùng: BÁO QĐND “ĐÓI ĂN VỤNG, TÚNG LÀM LIỀU”?   – Các nước đang phát triển có nên du nhập thể chế pháp quyền của phương Tây không? (Niall Ferguson).

3<- Luật sư Trần Vũ Hải: Pháp luật Việt Nam không cấm lập đảng (VOA). “Theo nghiên cứu của luật sư Hải, pháp luật Việt Nam quy định đảng phái không phải xin phép thành lập và điều lệ đảng không cần sự công nhận của nhà nước”.  – Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Có được thành lập đảng hay không? (RFA). – Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Thành lập đảng ở Việt Nam : Luật không cấm thì được làm ? (RFI).  Bài liên quan: 1981. LS Trần Vũ Hải gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội bản Dự thảo Ý kiến về Thành lập và Tham gia đảng phái (Ba Sàm).

– 1984. Vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam là một tất yếu khách quan (ND/ BS). Đề nghị Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo Nhân dân không nên dở chiêu cũ mèm đội tên Việt kiều kiểu này nữa, lại còn dùng tên quái dị quá, độc giả người ta không tin đâu. Nên vận động một số trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng viết bài phản bác thì mới gây được ảnh hưởng.  – KHI VIỆT CỘNG BỊ DỒN VÀO ĐƯỜNG CÙNG THƯỜNG DÙNG THỦ ĐOẠN LÙI MỘT TIẾN HAI (TNMD).  Hai bài này xếp chung một chỗ, vì tuy xuất phát từ hai đầu “chiến tuyến” nhưng cùng chung một mục đích, người chống cộng ở Little Saigon đang “hòa điệu” với những người “kiên định lập trường cộng sản” ở Hà Nội núp bóng “Việt kiều”.  Và thêm một bài nữa: – Tư nghèo xin tham gia đảng Dân chủ Xã hội (DLB).

Và đây, phấn khởi có “Nhân dân” nhảy ra cùng tham chiến, QĐND đã có bài thứ 3, được phá lệ – lên trang vào rạng sáng:  Màn tung hứng vụng về (Theo VTV, hình như tựa của bài này trên báo giấy là “Giàn đồng ca lạc lõng). Bài này có mở rộng diện tấn công, thêm 2 đài BBC và RFI. Thú vị là độ nóng nảy đã lên đến mức phải xài cả những ngôn từ rất “dân giã”, như “nhảy cẫng”, ” lẩu thập cẩm”, “to mồm”, “chọc ngoáy”.

Chưa hết! Theo VTV điểm báo, tờ Đại đoàn kết của Mặt trận tổ quốc sáng nay còn có bài “Khi người bệnh sám hối” (hiện chưa có trên mạng), phản bác đích danh ông Lê Hiếu Đằng, mà theo đánh giá của VTV là “dẫn chứng, lập luận chặt chẽ”. Như vậy là Ban Tuyên giáo đã nghe theo lời khuyên (?), chính thức chỉ đạo các báo vào cuộc? Đây là câu chuyện thú vị trong thông tin tuyên truyền, bởi việc có hay không nên phản ứng vụ này là điều không dễ quyết định cho hệ thống tuyên giáo của đảng. Nó như “con dao hai lưỡi”, không khéo “gậy ông đập lưng ông”. Khi đã chính thức “phản công”, thì sẽ có rất nhiều độc giả chưa biết đến các bài viết về “bỏ đảng””, “đa đảng” trên mạng, nay sẽ tìm đọc. Mà những đối tượng của 3 tờ báo này lại đa cố còn ít tiếp cận báo mạng. Sẽ có những dấu hỏi mới mà họ chưa từng đặt ra, có những so sánh giữa lối “phản bác” của báo đảng với cách lập luận của nhiều bài viết hơn trên mạng tự do,  …  

– Phải chăng đất cho những đấu tranh dân chủ đã chật chôi? (Người Buôn Gió). Có đôi điều đáng bàn lại trong bài này, nhưng thôi, cứ … “Để gió cuốn đi”.  – Hoàng Triết: “Tôi không ủng hộ đảng của bạn, nhưng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ quyền thành lập đảng đó” (DL).

Như vậy là cho đến hôm nay, chủ đề “bỏ đang”, “đa đảng” này cũng đã thu hút được kha khá dư luận, chỉ từ một phát biểu của ông Lê Hiếu Đằng, trong đó bắt đầu có sự vào cuộc của báo chí nhà nước. Vậy đây sẽ là sự kiện đáng được ghi vào lịch sử. Trong khi đó, trang Việt sử ký đã bị tin tặc phá xóa sạch, nhưng rất may trước đó có độc giả đã lập một blog riêng, lưu lại nhiều bài vở của Việt sử ký. Vì vậy, chúng tôi tạm lập một chuyên mục VIỆT SỬ KÝ (trên đầu trang BS này), và sẽ lưu bổ sung thêm những tư liệu thu thập được và các sự kiện nổi trội gần đây, như Góp ý sửa đổi Hiến pháp, vụ Uyên-Kha, Ý kiến về “bỏ đảng””, “đa đảng”, v.v.. 

– Nghĩa vụ, trách nhiệm và tính cách của người lãnh đạo đất nước (ĐCV).

– THÔNG TIN DÂN OAN HÀ NỘI NGÀY 21-8-2013 (Bùi Hằng).  – HÃY XUỐNG ĐƯỜNG ĐỂ PHẢN ĐỐI HÀNH VI BẠO LỰC CỦA CÔN AN – MẬT VỤ.

 NHỮNG KẺ “XÂY TỔ” XỨ NGƯỜI (Bùi Văn Bồng).

– Phỏng vấn ông Đào Hồng Tuyển: Lãnh đạo VN ‘phải thay đổi mạnh mẽ hơn’ (BBC). “Các nhà chính trị, các nhà lãnh đạo cũng phải dũng cảm, dám cắt bỏ tất cả những cái ung nhọt, tư duy cũ kỹ, lối mòn về suy nghĩ để tìm một con đường cho dân tộc, thông minh hơn, sáng tạo hơn, và quốc tế hơn”.

– Đề án chính quyền đô thị “đụng” hơn 100 văn bản luật (TN).  – Mô hình chính quyền đô thị TP.HCM: Công tác cán bộ phải thực sự đổi mới (PNTP).

– Casino và người chơi (TBKTSG).

– Phải nêu cao tinh thần cảnh giác khi tắm tiên? (Đào Tuấn). – ‘Không cho ghi hình CSGT là trái luật’ (BBC).  – Bức xúc là phải (TT).  – Công văn “cấm” quay phim CSGT lộ nhiều sai trái (KT).  – Bộ Tư pháp “tuýt còi” văn bản không cho2 chụp ảnh (VnM). – Võ Văn Tạo: Ngu lâu, dốt bền (Ba Sàm).  Đại tá Cục trưởng CSGT Trần Sơn Hà = >

Bữa trước, trong bình luận về Nghị định 72, chúng tôi có nhắc tới “kỷ lục thế giới” 4.178 văn bản trái luật từ đầu năm tới nay, giờ không biết văn bản trên là thứ bao nhiêu nữa. Mới thấy sự “ngu lâu dốt bền” này đâu phải chỉ ở mấy vị ở cục CSGT. Ấy thế mà vẫn Chưa hết nợ văn bản (ĐĐK).

– Tôi là một bà già nhiều chuyện? (Phương Bích).

– KÍNH GỬI CÁC CHỮ KÝ (Cu Vinh).

– NGO xây thêm nhà tạm lánh cho nạn nhân buôn người (RFA).

– Đác Nông: Cấm công chức uống rượu, bia trong giờ hành chính (ND).

– Hàng chục xe buýt dàn trận: “Cuộc chiến” bắt đầu từ Sở GTVT? (DT).

– Công an trần tình chuyện nổ súng bắt trộm, người dân trúng đạn (TN).

– Việt kiều bị bắt trong vụ thị thực lậu (BBC).

– Sẽ cạn tiền để chi lương hưu! (NLĐ).

– Ông Trần Thọ được tín nhiệm vào chức danh bí thư Thành ủy Đà Nẵng (TT).

– Mất điện, phố ngập…dân biết kêu ai (VNN).

– Chị “Nguyệt Hoài Đức” kêu cứu cho đồng nghiệp Phan Thị Oanh (TT).

– Tiểu thương chợ Long Khánh làm việc với Sở Tài nguyên & Môi trường, tỉnh Đồng Nai (HS Long Khánh).

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 60) (Nhật Tuấn).

– Hai mối tình đẹp của luật sư Phan Anh (FB Phan Chi).

– Phát hiện năm hài cốt liệt sĩ tại cao điểm 73, Cam Lộ, Quảng Trị (ND).

–  Cân bằng quyền lực và Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (NCQT).

4<- Mỗi ngày, Fukushima đổ ra biển 300 tấn nước nhiễm xạ (RFI).

– Bạc Hy Lai phản cung mạnh mẽ trong phiên tòa thế kỷ (RFI). – Bạc Hy Lai phủ nhận ngôi biệt thự sang trọng ở Pháp.  – Ông Bạc Hy Lai ra tòa ở Trung Quốc (VOA).  – Ông Bạc Hy Lai phủ nhận cáo trạng (BBC).  – Tế Nam náo động ngày đầu xử Bạc Hy Lai (Tin tức).  – ‘Ám hiệu bí ẩn’ của Bạc Hy Lai (VNE). – Bàn tay kỳ lạ của ông Bạc (NLĐ).  –Các phiên tòa chính trị ở Trung Quốc (BBC). – NHÂN CHUYỆN BẠC HY LAI (FB Mạnh Kim).

– Trung Quốc : Hai nhà điều tra ngoại quốc làm thuê cho tập đoàn Anh GSK bị bắt (RFI).

– Khu công nghiệp Kaesong sắp được mở lại (VOA).

– Đặc sứ LHQ bị uy hiếp khi đến Miến Điện (VOA). – Chính quyền Miến Điện bị chỉ trích trong vụ xe Liên Hiệp Quốc bị tấn công (RFI).

– Phe đối lập Campuchia dự tính biểu tình vào thứ hai tuần tới (VOA).  – Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính Tòa án xét xử Khmer Đỏ (TT).

– Dính vào vụ Snowden, chính phủ Anh bị chỉ trích đe dọa tự do báo chí (RFI).  – Wikileaks : người tù Manning muốn trở thành phụ nữ.

8h50′:

– Mộ chiêu hồn và chuyện kể lính Hoàng Sa (KT).

– Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử: Hiểu biết để vững tin (TT). – “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” (SGGP). – Hàng ngàn người tham quan triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa (TN). – Chủ quyền biển, đảo trong tâm thức người Việt (PLTP). – Lòng dân Việt hướng về biển đảo (LĐ).

– Atlas 1919: Vạch trần luận điệu “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc (Infonet).

– YJ-82 ‘Exocet’ của Trung Quốc có địch nổi Kh-35E Việt Nam trên biển Đông? (Soha).

– Hải quân Trung Quốc chỉ đủ sức ‘bắt nạt’ hàng xóm (NĐT). – “Đột nhập” căn cứ Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông (KT).

– Hải quân ASEAN tập trận cùng 8 nước ở Biển Đông (TTXVN).

– Tại sao Trung–Nhật dễ xảy ra chiến tranh? (TP). – Máy bay cảnh báo sớm Nhật Bản cất cánh 250 lần bảo vệ Senkaku (GDVN).

– Lý Hiển Long thăm Trung Quốc, Bắc Kinh muốn tham vấn chuyện Biển Đông (GDVN).

– Mỹ bao vây Trung Quốc bằng loạt sân bay trên Thái Bình Dương (GDVN). – Mỹ đặt thêm chốt gác quanh Trung Quốc (SM).

– Nghèo nàn về chính sách đất đai cho nhóm người nghèo (P3) (Tầm nhìn).

– “Nóng vội” xây dựng chính quyền đô thị TP.HCM? (VNN). – Nhân sự nào cho chính quyền đô thị ? (TN). – Phải trả lời câu hỏi: Dân được gì? (PLTP). – Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính quyền địa phương (PLTP).

– Bùi Hoàng Tám: “Bài toán” Phạm Thị Oanh – Cần một đáp số hợp lòng dân? (DT). – Sau vinh danh là… đuổi việc (LĐ). – Thưởng như ‘giễu’ có làm ‘rẻ’ y đức? (TVN). – Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Đơn kêu cứu chưa gửi lên Bí thư Thành ủy HN (GDVN).

– Sẽ có cơ chế “tiền kiểm” quyết định hành chính (PLTP).

– Yêu cầu ghi hình CSGT phải xin phép là trái luật (PLTP). – Về công văn “Ghi hình CSGT làm nhiệm vụ phải xin phép”: Hàng loạt nội dung sai trái (DV). – “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” (PT).

– Nhân sự chủ chốt PMU được tuyển dụng cạnh tranh (PLTP).

– Miễn chức Hiệu trưởng CĐSP Đắk Lắk, Ông Cục phó Cục CSGT tự đặt lệ làng (Nguyễn Duy Xuân). – Cách chức Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk (SGGP).

– TP.HCM: Cắt xén hàng tỷ đồng của người lao động chi cho các “sếp” (DT).

– XỬ LẠI VỤ THAM NHŨNG Ở HUYỆN HÓC MÔN: Quà biếu “khủng” của quan huyện (PLTP). – Khởi tố nguyên phó Phòng Nội vụ TP Cà Mau (PLTP).

– Ô nhiễm môi trường ở Kinh Môn, Hải Dương: Chính quyền có bao che? (Công thương). – Hút cát trái phép phá bãi phù sa (TN).

– Xét xử vụ án ‘bắt giam hòn đá’: ‘Đá gì cũng là khoáng sản’ (!) (TN).

– Khốn khổ vì thủy điện “treo” (PLTP). – Vụ thủy điện Bá Thước: Tỉnh Thanh Hóa sơ suất trong soạn thảo văn bản (GDVN).

– Xử lý nhà xây trên đất nông nghiệp ở ấp Doi: Tạo mọi điều kiện cho người dân hợp thức hoá (SGTT). – Xét xử vụ lập trái phép 7 khu dân cư ở An Giang: “Họ thấy bị cáo đã sợ chết khiếp” (TP).

– Bạc Hy Lai không nhận tội hối lộ (TN). – Bạc Hy Lai không nhận tội (PLTP). – Lật lại hồ sơ Bạc Hy Lai: Từ chính trường đến tù ngục (Phần II) (PT). – Tòa án ‘tường thuật online’ phiên xử Bạc Hy Lai: Cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao (TTVH). – Con trai cả Bạc Hy Lai lên tiếng sau ngày xét xử đầu tiên (DT). – Con trai cả Bạc Hy Lai tự hào về cha sau ngày đầu phiên tòa (GDVN).

– Người giàu ở Triều Tiên sống như thế nào? (VNN).

13h40′:

– Triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa: “Trung Quốc phải công nhận sự thật lịch sử ” (DV). – Trường Sa – Những thông điệp lịch sử (ĐĐK).

Campuchia kêu gọi ASEAN thắt chặt quan hệ với Trung Quốc (PT).

Tuyên bố ‘Senkaku là của Nhật’, McCain bị dọa ‘cấm cửa’ vào Trung Quốc (Soha). – Mỹ sẽ bảo vệ Nhật trước sự tấn công của Trung Quốc (Infonet). – Mỹ xoa dịu Trung Quốc trong vấn đề Senkaku/Điếu Ngư (VOV).

Hải quân châu Á – Thái Bình Dương sẽ tập trận chung trên Biển Đông (PT).

TỘI NÀY AI SẼ XỬ ÔNG? (Đặng Huy Văn).

Côn an giở trò mắm thối với Binh nhì Nguyễn Tiến Nam (DLB).

Nói một lần này thôi (Phạm Thanh Nghiên).

Hiến pháp sau ngày dân bị khóa miệng (DLB). – Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (4) (pro&contra).

HÃY THỰC HIỆN NHỮNG ĐIỀU MÀ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG ĐÃ KHUYÊN MIẾN ĐIỆN (FB Ngọc Thu).

Khi người bệnh sám hối (ĐĐK).

Đất là sở hữu toàn dân: Tất cả đất đai là sở hữu của ĐCSVN (Chúa cứu thế).

Hiến định vai trò kinh tế nhà nước: Đừng cố “thương” mà phải “mệt” (VnEco).

Tản mạn đôi điều về kinh Mười Điều Thiện (DLB).

Đưa đất nước…lên giường (Hiệu Minh).

Ông Nguyễn Bá Thanh: Nhiệm vụ của Ban Nội chính hết sức khó khăn, phức tạp (Infonet).

– Đề án kiểm soát thu nhập quan chức: Chi tiêu từ 200 triệu phải qua ngân hàng? (TP).

Tiêu cực trong thi cử, tuyển dụng cán bộ: Không thể nói là không có (ĐĐK).

Khi cảnh sát “cảnh giác” với nhà báo và người dân? (VOV).

– Vụ tham ô tài sản tại Bệnh viện Nội Tiết T.Ư: Thanh tra Bộ Y tế bảo không sai, công an vẫn khởi tố (TP). – Bất xứng (TTVH).

– Phiếm: Ăn nói cẩn thận (LĐ).

Phá 6ha rừng cấm để xây thủy điện 5MW (TT). – Đăk Lăk: Làm thủy điện trong VQG: Chủ rừng chống chọi trong đơn độc (DV).

Sính ngoại? (ĐĐK).

– Xét xử vụ xây khu dân cư trái phép ở An Giang: “Làm quan cả họ được nhờ” (TT).

Vụ “tịch thu hòn đá”: Cả chính quyền và tòa huyện đang “đâm theo lao”? (LĐ).

Nga khởi tố đối tượng sử dụng nô lệ lao động người Việt (DT).

TẠI SAO TƯ DUY SÁNG TẠO KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN Ở TRUNG QUỐC? (FB Mạnh Kim).

Phiên toà xử Bạc Hy Lai sẽ Phớt Lời các Tội Ác Cáo buộc đến Chế Độ Trung Cộng (ĐKN). – Phiên tòa xử Bạc Hy Lai: Tuồng hề hay phép thử nghiêm túc cho cải cách của Trung Cộng? (Phạm Vũ Lửa Hạ). – Con trai cả ông Bạc Hy Lai lên tiếng bảo vệ cha (VOV). – “Bất thường và lệ thường” trong phiên tòa xử Bạc Hy Lai (PNTP). – Bạc Hy Lai và đôi bàn tay bắt chéo tại tòa – Dấy lên nhiều đồn đoán (DV). – Bạc Hy Lai có đúng là “vàng không sợ lửa”? (LĐ). – Nhân Dân nhật báo TQ: Tội ác của Bạc Hy Lai không thể chối cãi! (GDVN).

19h45′:

– Việt Nam bổ sung tàu hộ vệ tên lửa Sigma trên Biển Đông (SM).

– Campuchia lôi kéo ASEAN về phía Trung Quốc trên Biển Đông (SM).

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Nam Á bàn về Biển Đông (PT).

 – Khám phá tàu hộ tống lớp Sigma Việt Nam sắp mua (TN). – Việt Nam bỏ 660 triệu USD mua 2 tàu hộ vệ tàng hình Sigma (NĐT).

– Campuchia kêu gọi các nước ASEAN hãy “gần gũi hơn với Trung Quốc” (GDVN).

– ASEAN kỷ niệm 46 năm thành lập (Tin tức).

-Diễn đàn lần thứ 7 giữa Trung Quốc và ASEAN về “giảm nghèo và phát triển bền vững trong quá trình đô thị hóa”: Giảm nghèo đang gặp phải 4 thách thức lớn (DV).

– Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt-Trung thăm Trung Quốc (VOV). – Việt-Trung tăng cường hoạt động ngoại giao nhân dân (TTXVN).

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm việc với Kho bạc Nhà nước (VTV).

– Thanh tra Chính phủ: Cách mới kiểm soát thu nhập quan chức (ĐV).

– Làm việc tại TCT Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc (GTVT).

– Phát huy hơn nữa vai trò ủy ban Việt Nam đoàn kết (TTXVN).

– Góp ý Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT (VOV).

– Thứ trưởng GTVT “vi hành”, phát hiện nhiều sai phạm của xe khách (DT).

– Hủy nội dung bắt dân ‘xin phép’ khi ghi hình CSGT làm nhiệm vụ (TN).

– 100% tín nhiệm đề cử ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh (DV).

– Ông Nguyễn Bá Thanh hướng dẫn phòng, chống tham nhũng (ĐV).

– Đấu tranh hiệu quả với tội phạm rửa tiền (Vietstock).

– Cơ quan CA vào cuộc vụ hiệu phó bị “tố” nợ hàng trăm tỉ đồng (LĐ).

– Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ (CP).

– Chung cư Học viện Hậu Cần khiến người dân bức xúc (PLVN).

– Thủy điện Đa Nhim – dấu son 50 năm (TN).

– Sách Lenin thành… menu – thơ Bác Hồ bị xuyên tạc (PT).

– Bạc Hi Lai nói về Cốc Khai Lai: “Bà ấy phát điên rồi” (TT). – Bạc Hy Lai và những điều”bí ẩn hay kỳ diệu” (Tầm nhìn). – Bạc Hy Lai nói vợ ông nghĩ mình là “Kinh Kha tráng sĩ” (TTXVN).

– Hai miền Triều Tiên đàm phán về đoàn tụ gia đình (HNM). – Triều Tiên bị tố khoe mẽ bằng tên lửa và máy bay giả (NĐT).

– Tự do thông tin chính là liều thuốc chống tham nhũng tại Myanmar (SM).

KINH TẾ 

– Tiền giả và tham nhũng phá kinh tế VN (BBC). “Tôi có thể nói không thể loại trừ việc học những kinh nghiệm xấu của mafia Nga, giới tài phiệt Nga, trong việc móc ngoặc với nhà nước để kiếm chác, trục lợi trong việc mua bán doanh nghiệp, đấu thầu các tài sản của nhà nước, hầm mỏ và đất đai chẳng hạn. Chuyện đó tôi khẳng định là không thể không có việc học đó và không thể không có ở Việt Nam” – TS Nguyễn Quang A.

– ‘Cà phê sẽ là tương lai của kinh tế VN?’ (BBC).

– Nợ có khả năng mất vốn của 10 ngân hàng tăng mạnh (TBKTSG).  – Nợ do thẻ tín dụng (NLĐ).

– NHNN: Không điều chỉnh tỷ giá lúc này (CP).  – Tỷ giá USD tăng do tâm lý (TT).  – “Tỷ giá tăng do tác động tâm lý của thông tin” (VnEco). – Video: Chính sách điều hành tỷ giá (VTV).

– Thiếu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phá sản (ĐBND).

– Nhiều công ty vàng gặp khó (TBKTSG).

– Bảo vệ vốn góp của người mua nhà bằng cách nào? (ĐBND).  – Vay mua nhà ở xã hội, nản lòng vì “từ chối xác nhận” (ND).

– Giá xăng giảm “nhỏ giọt” 300 đồng/lít (NLĐ).  – Đồng loạt giảm giá xăng dầu trong nước (VnEco).

– Ban quản lý dự án quá nhiều (TBKTSG).5

– Sân bay Nội Bài áp giá trần cho mỳ, phở, nước tinh khiết (VNE). – Hơn 100 người vật vờ chờ chuyến bay (Tân Châu). =>

– Đi làm tại Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng (TT).

– Đừng khóc cho Cường “đôla” (LĐ).

– Năm nước bị Mỹ áp thuế chống trợ cấp tôm lên tiếng (TBKTSG).

8h50′:

– Nhận thức là vấn đề quan trọng nhất để xử lý nợ xấu (VOV). – HSC: Thông tư hướng dẫn hoạt động của VAMC có thể ban hành đầu tháng 9 (TTT/CafeF).

– Không cải cách doanh nghiệp NN, không ai ‘chơi’ với (TVN). – Lĩnh vực nông nghiệp còn “mù mờ” về TPP (PLTP).

– Ngăn ngừa DN FDI bỏ trốn: Cẩn trọng từ khâu cấp phép (PT). – Lúng túng xử lý doanh nghiệp FDI vắng chủ (VOV).

– Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá (VOV). – Ngân hàng nhà nước: Tỷ giá tăng do tâm lý! (Tầm nhìn).

– Sáng nay, đấu thầu 26.000 lượng vàng (VOV). – Khi nào chấm dứt đấu thầu vàng? (Công thương).

– “Phố Wall Sài Gòn”: Bao giờ cho đến ngày xưa? (DV).

– Gặp ‘Tháng cô hồn’, căn hộ bị dìm giá thảm hại (VEF).

– “Hội chứng bỏ hết”, cuộc đào thoát của tỷ phú (VEF).

– Vô lý, bất bình với… giá xăng (DV). – “Phải áp giá trần cho xăng dầu” (Infonet).

– “CPI tháng 8 sẽ tăng khá cao” (VnEco).

– Công nghiệp ô tô nội không “nhanh chân“ là tự “khâm liệm“? (PLVN). – Sẽ có ô tô giá rẻ cho người Việt (PLTP).

– Nguy cơ không có lương hưu (SGTT).

– Lao động sang Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng (LĐ).

– Du lịch Việt Nam tăng trưởng cao nhưng giá trị vẫn thấp (SGTT).

– DN vừa và nhỏ: Hồi phục niềm tin (Công thương).

– Vinatas chỉ rõ 2 nguyên nhân khiến hàng Việt “thoi thóp” trên sân nhà (GDVN).

– Huỷ hợp đồng gần 1 triệu tấn gạo: Không thể xem là “chuyện thường ngày” (SGTT).

– Bảo vệ thương hiệu gà đồi Yên Thế: Kêu gọi doanh nghiệp giúp sức (DV).

– Hô biến nông sản Trung Quốc thành hàng… Việt – Bài 1 (DV).

– Trung Quốc và một mô hình đang “nguy kịch” (Infonet).

– Kinh tế biển Asean – chậm chân là thiệt (TT).

13h40′:

“Quốc tế hóa” thị trường nợ xấu (DĐDN). – ‘Cần giảm một số điều khoản mua nợ xấu’ (VNE). – VAMC “tắc” vì điều kiện mua nợ khắt khe (ĐT).

10 ngân hàng có khả năng mất 15.315 tỉ đồng vốn (VOV).

Cấp xã cũng có ban quản lý dự án ODA (LĐ).

VnIndex: Không chinh phục được mốc 510 điểm (LĐ).

500.000 căn hộ chung cư vẫn chờ…sổ đỏ (ĐT). – Bán đất khống, lấy tiền thật (LĐ).

Vinacomin lại đề xuất tăng giá bán than (VTV/VOV).

Chia sẻ khó khăn với ngành điện (TP). – Giá điện ngất ngưởng: Khách trọ than trời (HQ).

Thông tin tiếp vụ khách VIP VietnamAirlines bị Aeroflot “đuổi” khỏi phòng chờ VIP (Infonet).

Nông dân bỏ ruộng: Chính sách xa thực tiễn? (HQ). – Dự án chết yểu, nông dân mắc nợ (SGGP).

Bát nháo thị trường gạo nội địa (NNVN).

Kinh doanh, sản xuất phân bón giả diễn biến phức tạp (DV). – Giật mình phân DAP Trung Quốc! (NNVN).

Bán hàng đa cấp: Quan chức Bộ LĐ-TB&XH nói gì? (VTC).

Sau sữa nhiễm khuẩn, Fonterra thu hồi 42 tấn sữa dư lượng nitrat (GDVN).

19h45′:

– Ban hành Kế hoạch hành động Đề án xử lý nợ xấu của TCTD và Đề án thành lập Công ty VAMC (CafeF).

– Tái cơ cấu nông nghiệp, cần hỏi ý kiến nông dân (VOV).

– USD vẫn loạn giá, chênh lệch vàng thu hẹp (NLĐ). – Nghiên cứu cơ chế khuyến khích phát triển nhà cho thuê (CP). – “Cò” đất và môi giới BĐS: Yếu tố kết dính thị trường (Stockbiz). – Tăng trưởng tín dụng: Trông vào bất động sản (Stockbiz). – Đà Nẵng: Giá đất có nơi lên đến 200 triệu/m2 (CafeF). – Bất động sản 24h: Kinh doanh BĐS hiện nay chỉ có lỗ? (CafeLand). – Bất động sản sẽ tiếp tục trượt dài (SM). – Bộ Xây dựng ký kết triển khai chiến lược phát triển nhà ở với Đà Nẵng (CafeF). – Hà Nội không thể “trói mình” với nhà thấp tầng? (Giadinh.net). – Hà Nội kiểm tra lại toàn bộ chung cư cũ xuống cấp (TTXVN).

 – Gần 1 tấn vàng được thầu hết với giá cao (DT). – Phiên sáng nay, Ngân hàng bán được 25.900 lượng vàng (VOV). – Sáng 23/8: 17 đơn vị trúng thầu 25.900 lượng vàng miếng (CafeF). – Phiên đấu thầu thứ 55 chỉ dư 100 lượng, giá vàng tiếp tục giảm (Stockbiz). – Chênh lệch giá vàng còn 2,74 triệu đồng/lượng (VOV). – Phiên thứ 55: Chỉ ‘ế’ 100 lượng vàng (NDH). – Gần 57 tấn vàng đã ra thị trường qua đấu thầu (VnEco).

– Công bố phân khu đô thị ở Đông Anh và Mê Linh (TTXVN).

– Phiên cuối tuần: Lao dốc (ĐTCK). – Chứng khoán chiều 23/8: Thị trường rơi vào hoảng loạn (VnEco). – VN-Index dìm sâu về 486 điểm (TT).

– TC6: Quý 2 lỗ khủng 57 tỷ đồng, tồn kho cuối quý tăng trên 70% (CafeF).

– Đề xuất giữ thuế nhập khẩu ôtô ở 50% trong 3 năm tới (TTXVN).

 Cao su lên cao nhất trong 3 táng nhờ dấu hiệu phục hồi, đồng Yên giảm (NDH).

– Giá cà phê Robusta xuống thấp nhất trong 6 tuần (NDH).

– Số DN Nhật đầu tư vào Việt Nam đang tăng bền vững (TTXVN).

– Cá rô phi Trung Quốc nuôi bằng chất cấm chưa có ở Việt Nam? (PNTP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Cột cờ Lũng Cú, nhà Vương bị bôi bẩn (ND).

6<- Phục chế nhạc cụ nhã nhạc cung đình Huế (ND).

– Điện ảnh Việt: Cơ ngơi không đồng nghĩa cơ đồ (ĐBND).

– Hồ Văn Pâng – “nghệ nhân” của núi rừng (Tin tức).

– Quang Liêm chia tay World Cup cờ vua với 25.000 USD tiền thưởng (TT).

– Lửa Phật sẽ chiếu giữa lòng Hollywood (TT).  – Những ca khúc nhạc phim “đắt giá” (DT).

8h50′:

– Khai quật khảo cổ di chỉ Gò Cam (TN).

– Bảo tàng ảo tìm công chúng thật (TN).

– Nghề xưa còn một chút này – Kỳ 5: Trống Lâm Yên sắp lâm chung (TN).

– NS Hồ Bắc với những kỷ nệm thú vị về “Bên kia sông Đuống” (VNN).

– Tướng Giáp trong hồi ức đạo diễn Nhật nổi tiếng (TVN). – Tuổi thơ chăn vịt, hát “hò giã gạo” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Soha).

– Huỳnh Minh Nhị, người lùi để được hết thảy (SGTT).

– Mối tình duy nhất và đám cưới phải chui xuống hầm trú ẩn của Trà Giang (GDVN).

– Bất ngờ với cải lương (TN).

– Đầu tư tiền tỷ, chèo có đủ sức hút? (DT).

– Ballet Cô bé Lọ Lem: hài hước và duyên dáng (SGTT). – Xuân Bắc: Đi mãi với sân khấu thiếu nhi (TN).

– Kết luận Hoa hậu Dân tộc không mua giải (TTVH). – Tin đồn về Hoa hậu Dân tộc là thiếu căn cứ và sẽ bị xử lý (VOV).

– Có ‘đại gia’, sao Việt vẫn bán ốc bán bún kiếm thêm (VEF).

– Làm lại bóng đá VN (TN).

13h40′:

Nhiều giá trị văn hóa được đề cử kỷ lục tầm quốc tế (VNN).

Không được đưa sư tử đá ngoại lai vào di tích (VOV).

Mang bảo tàng đến với mọi nhà (LĐ).

ĐỂ TA ĐI CẤY ĐI CÀY NUÔI… THƠ (Văn Công Hùng).

Trước nhu cầu lớn này, tôi chỉ biết học hỏi ý chí của loài Kiến (Trần Mỹ Giống).

HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 152: CHỮA ĐƯỢC BỆNH CÒI XƯƠNG) (Trần Mỹ Giống).

VĨNH BIỆT TÁC GIẢ “CON VOI” (Nguyễn Trọng Tạo).

Kiếm danh bất chấp luật (SGGP). – TỪ KẾ TƯỜNG-Ao thả nhái (Cái phây của bà Tưng) (NLG).

Dustin Nguyễn hạnh phúc khi Lửa Phật sẽ ra rạp tại Mỹ và Canada (TN). – Ngô Thanh Vân: Ở đời không nên đi sai luật (NNVN).

Phim giả tưởng có thành không tưởng? (PT).

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Lần đầu làm phim kiểu ‘con nhà giàu’ (TTVH).

Quang Liêm dừng bước (TN).

Bi hài chuyện bóng đá (LĐ). – Vở tuồng bóng đá Việt (Đào Tuấn).

19h45′:

– Triển lãm “Đất nước đi lên từ chiến tranh” tại Phần Lan (VOV).

– Trình chiếu miễn phí 10 phim Đức đặc sắc (TT).

– Sốt vé tham quan thành phố khăn bông (VNN).

– “Tôi mơ một giấc mơ:” Âm nhạc cổ điển đương đại (TTXVN).

– Du lịch ĐBSCL phát huy các thế mạnh để hút khách (TTXVN).

– Cô gái bại liệt vẽ tranh, viết hơn 400 bài thơ…. bằng miệng (Giadinh.net).

– Lê Quang Liêm đành thua chung cuộc Peter Svidler (TTXVN).

 – XMXT.Sài Gòn chính thức giải tán (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đổi mới giáo dục căn bản là đổi mới sự học (Trần Đình Sử).

– Gánh nặng học phí (NLĐ).

– Chủ nhân HCV Olympic Toán quốc tế: “Môn Toán rất lãng mạn” (DT).

– Cả nước còn thiếu hơn 27.500 giáo viên (QĐND).  – Bình Dương thiếu phòng học, giáo viên (ND).

– Chấm dứt sử dụng tài liệu dạy viết chữ ở trường mầm non (TN).

– Thi lại Đại học, tại sao không? (Kênh 14).7

– Giám định vụ ký khống học bạ ở Đắk Lắk (Tin tức). Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Buôn Đôn  => 

– Sinh viên sống chung với gián, chuột (TP).

 “GIÁO SƯ ĐÔ BIN” (Fuxuca).

– Vietnam’s not got talent? (Nguyễn Văn Tuấn).

8h50′:

– “Bó tay” trước bài toán nâng cao số lượng và chất lượng giáo dục? (GDVN).

– “Đừng nói đến sự đam mê của học sinh khi họ không còn niềm tin vào GD” (GDVN).

– Giảm học phí, tăng học bổng để ‘hút’ thí sinh (TP). – Trường đại học dân lập vẫn lo thiếu sinh viên (DT).

– Duyên và giấc mơ bác sĩ (TT).

– Trường “treo”: Chúng tôi cũng rất bức xúc! (PLTP).

– “Cò” sách giáo khoa: Chúng tôi thực sự bức xúc (Infonet).

– Triển khai năm học mới ở bậc mầm non: Ngổn ngang trăm mối! (SGGP). – Bộ GD&ĐT chỉ rõ những bất cập khi trẻ học trước lớp 1 (Infonet). – Kiên quyết xóa dạy chữ trong trường mầm non (PLTP). – Dừng sử dụng tài liệu dạy viết chữ tại trường mầm non (SM). – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Cần đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục mầm non (Tầm nhìn). – Thiếu hơn 27.500 giáo viên mầm non (DT).

– Giúp trẻ bớt lo âu ngày đầu đi học (SGTT).

– Trẻ cận thị do giấy trắng quá? (TT).

– Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi (GTVT).

– Phú Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (Tầm nhìn).

– Uẩn khúc cô giáo bị tố lừa nữ sinh làm ‘gái massage’ (VNN).

13h40′:

Phản hồi sau loạt bài “Đạo đức học đường” trên VOV online (VOV).

Để học sinh không bị bỏ rơi trong giờ học (VNN).

Đưa âm nhạc dân tộc vào trường tiểu học: Mô hình cần nhân rộng (SGGP).

Thị lực phụ thuộc độ trắng của giấy (TP).

Ngổn ngang ngày đầu con đi học (SK&ĐS).

Nỗi niềm “thu đúng, thu thêm”… (SGGP). – Chống lạm thu đầu năm học mới (TT). – Hà Nội: Không khuyến khích các trường thay đổi mẫu đồng phục (DT).

Phản đối nhà trường, phụ huynh cấm con đi học (TN).

Căng thẳng chỗ trọ đầu năm học mới (VOH).

– Xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH-CĐ 2013: Tín hiệu vui ở nhóm ngành nông – lâm- ngư (DV).

“Đậu hai trường ĐH, có thể em không được học trường nào” (DT).

Bị nghi lấy 5 triệu, một học sinh tự tử (TT).

Học sinh có phép… phân thân (DV).

Hiệu trưởng trường THCS đánh bạc (TN).

19h45′:

– Có thanh tra là ra chất lượng giáo dục? (Tầm nhìn).

– Các khoản thu đầu năm học còn gây nhiều bức xúc (VOV).

– Dạy thêm tràn lan, chỉ phạt 11 triệu đồng (VNN).

– Ám ảnh phí đầu năm học (LĐ).

– Cận khai giảng, vẫn thiếu hàng ngàn giáo viên (TN).

– Cấm trường mầm non dạy chữ cho trẻ (VNN).

– Không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non (VTC).

– Điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường khối quân sự (DV).

– Cách chức hiệu trưởng Trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk (TT).

– Hà Nội sẵn sàng đón 1,6 triệu học sinh vào năm học mới (VOV).

– HN: Không bắt buộc học sinh mua đồng phục mới (Tầm nhìn).

– Quảng Ngãi: Hơn 1.500 trẻ miền núi vẫn phải học trong các căn phòng tạm bợ (SM).

– Cơ hội nâng cao chất lượng dạy nghề thời hội nhập (GTVT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– “Người rừng” trở về nhờ… giấc mơ thần kỳ (2) (LĐ).

1<- Còn đây là “giấc mơ” gì? CƠM ĂN VỚI LÁ… “vì tương lai con em chúng ta” (Mai Thanh Hải).

– Vụ chìm canô: công an nhận hồ sơ từ tổ điều tra đặc biệt (TT).

– Vợ bác sĩ đòi lật lại vụ việc bị chồng đánh sẩy thai (VNN).

– Được là chính mình (TT).

– Giựt cô hồn kiểu “anh chị”, hàng trăm thanh niên bị tạm giữ (TT).  – Tranh giành đồ cúng, một người bị đâm chết (TT).

– Nữ lễ tân nhà hàng bị tạt axit dã man (NLĐ).

– Hà Giang: Sụt lún nghiêm trọng tại vùng cao Xín Mần (TTXVN).

– Lâm tặc phá rừng khủng khiếp: Đốn nát hàng loạt cây chò cả trăm tuổi (TN).

– Phát hiện một chủng vi rút cúm gia cầm rất nguy hiểm ở Trung Quốc (TN).

– Trung Quốc : Xây chùa trên nóc nhà cao tầng (RFI).

8h50′:

– Bộ Y tế thắt chặt công tác tiêm chủng (TP).

– Thịt mất vệ sinh và tù mù chất cấm (TP).

– Sự thật về “ấp ung thư” ở An Giang (LĐ).

– Ngập đến bao giờ? (Tầm nhìn).

– Cúng cô hồn: Đoạt mạng người vì giành giật đồ lễ (Infonet).

– Đội trưởng Viện thiết kế làm gì trước khi bị rơi từ cầu Bãi Cháy (DV).

– Vụ tai nạn giữa siêu xe Rolls-Royce Phantom và xe máy làm chết 2 người: Vì sao chưa khởi tố vụ lái siêu xe Rolls-Royce Phantom đâm chết người? (TP). – “Không khởi tố hình sự vụ xe Roll Royce đâm chết 2 người là phạm luật” (GDVN).

13h40′:

Bệnh viện đấu lý căng thẳng với gia đình sản phụ tử vong (VNN/Infonet).

Đã có kết quả về ‘chất lạ’ trong phích nước nhưng chưa công bố (TP).

– Cuộc thiên di vĩ đại của người Thái đen: Đường lên Mường Trời (NNVN).

Hủy quyết định đình chỉ vụ án cô gái bị xăm quái vật lên mặt và ngực (TN).

Khiếp sợ cảnh hàng chục thanh niên tranh nhau cướp đồ cúng cô hồn (DT).

19h45′:

– Đào tạo nghề ở vùng dân tộc thiểu số (Tin tức).

– Hà Nội ráo riết kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu (DT).

 – Tạm giữ xe mô tô “khủng” quậy tung đường phố (DT).

– Tử hình đối tượng giết sinh viên cướp laptop (TN).

– Cứu sống nạn nhân bị cắt đứt chân và mất hẳn một phần bụng dưới (LĐ).

– 6 ô tô tông nhau liên hoàn (DT).

– Hà Giang di dời khẩn cấp các hộ dân khu vực sụt lún (VOV).

– Đắk Lắk: Ô tô lao vào nhà dân, một gia đình nhập viện (DT).

– Giả cô giáo lấy bông tai của hàng loạt học sinh (TN).

QUỐC TẾ

– LHQ yêu cầu được tiếp cận địa điểm bị tấn công vũ khí hóa học ở Syria (VOA).  – Pháp: Thế giới phải hành động nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học. – Liên Hiệp Quốc muốn làm rõ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria (RFI).  – Vũ khí hóa học ở Syria: Liệu kịch bản Iraq có lặp lại? (VOV).  – Mỹ “án binh bất động” dù thừa sức “hạ” Assad (VnM).  – Nga cấp S-300 cho Syria hay chỉ ‘đòn gió’? (Tin tức).

– Thế tiến thoái lưỡng nan của Mỹ tại Ai Cập (RFI).  – Quân đội Ai Cập : Độc tài hay trọng tài cho tiến trình dân chủ ?  – Ai Cập : Mubarak ra tù, bị quản chế trong một bệnh viện quân đội.  – Ai Cập đang đi về đâu (ND).  – Ông Mubarak có thể được thả, đặt trong quy chế quản thúc tại gia (VOA).  – Việt Nam quan ngại trước tình hình bạo lực tại Ai Cập (TTXVN).

– Nga: Chuyến thăm của Tổng thống Obama chỉ hoãn, không hủy (TT).8

– Công bố những cuốn băng cuối cùng của TT Nixon (VOA). =>

– NSA ‘vô tình’ thu thập hàng ngàn email xuất phát từ Hoa Kỳ (VOA).  – Bradley Manning bị kết án 35 năm tù (VOA).

– TQ bị cáo buộc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ (BBC).

– Máy bay Nga xâm phạm không phận, Nhật xuất kích chiến đấu cơ (TT).  – Nga bác cáo buộc xâm phạm không phận Nhật Bản (TTXVN).

– Nhật báo động nước nhiễm phóng xạ (BBC).

– Thái Lan xử 2 người Iran đánh bom Bangkok (NLĐ).  – Hai công dân Iran bị kết án vì âm mưu đánh bom ở Thái Lan (VOA).

8h50′:

– Vatican hoài nghi cáo buộc vũ khí hóa học ở Syria (TTXVN). – LHQ yêu cầu làm rõ cáo buộc về Syria (TN). – Yêu cầu LHQ làm sáng tỏ việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria (VOV). – Tổng thống Syria Bashar al-Assad cải tổ Nội các sau 2 năm nội chiến (GDVN).

– Iran: Mỹ hứa cung cấp vũ khí cho khủng bố Iraq chống lại Tehran (GDVN).

– Thế giới sẽ ra sao, nếu Kênh Suez bị đóng cửa? (KT).

– Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak lại nhập viện (TTXVN).

– Tàu sân bay tự chế đầu tiên ở Ấn Độ (TVN). – Pakistan triệu đại diện Ấn Độ phản đối vụ tấn công (VOV).

– Nga khoe hàng loạt máy bay ‘tối tân’ chuẩn bị triển lãm quốc tế (LĐ).

– Chiến đấu cơ Nhật rượt đuổi máy bay ném bom Nga (SM).

– Công bố băng ghi âm của Tổng thống Nixon (PLTP).

13h40′:

Nga, Mỹ họp bàn tại La Hay về vũ khí hóa học tại Syria (VOV). – Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho Syria sử dụng vũ khí hóa học? (LĐ). – Phương Tây sẽ can thiệp vào Syria theo kịch bản nào? (VNN). – Syria cực lực bác bỏ cáo buộc tấn công hóa học khiến 1.400 người chết (LĐ). – Mỹ chưa thể kết luận về cáo buộc vũ khí hóa học ở Syria (VOV).

Mỹ trừng phạt thêm 4 quan chức cấp cao của nhóm Hezbollah (VOV).

EU thúc giục Ai Cập dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp (VOV).

Tấn công kinh hoàng tại Iraq, hơn 70 người thương vong (Tin tức).

Tổng thống Afghanistan kêu gọi dân đi bầu cử (VOV).

Lò hạt nhân trong lòng biển: Nóng bỏng cuộc đua Ấn – Trung (TN).

Anh có cơ sở giám sát bí mật web khu vực Trung Đông (VOV).

19h45′:

– Mỹ thận trọng với cáo buộc về vũ khí hóa học ở Syria (VOV). – Nga: Vụ tấn công hóa học ở Syria là sắp đặt (KP). – Syria: Ai đang đùa với lửa? (PT). – Assad công khai thách thức Obama? (VnM). – Chưa tiếp cận nơi nghi có sử dụng vũ khí hóa học ở Syria (VOV).

– Israel oanh tạc Li Băng sau khi bị pháo kích (TN). – Israel ném bom Lebanon trả đũa vụ bắn rocket (TTVH).

– Pakistan phóng thích hàng trăm ngư dân Ấn Độ (TN).

– Nhà báo Ấn Độ bị hãm hiếp tập thể tại Mumbai (DT).

– Quân đội Trung Quốc lại xâm phạm vào lãnh thổ Ấn Độ? (Infonet).

– Ấn Độ sang Nga hợp tác đóng tàu ngầm (PT).

– Trung Quốc: F-35 còn lâu mới đấu nổi J-20 (KT).

– “Tác chiến không-biển có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân Mỹ-Trung” (DT). – Mỹ đang vây chặt Trung Quốc bằng các căn cứ quân sự (TN). – Chiến lược mới của Mỹ: Không hề e ngại tên lửa của Trung Quốc (GDVN).

– Mỹ bị lên án về việc cung cấp 1.300 quả bom chùm cho Ả Rập Saudi (GDVN).

– Mỹ trừng phạt bốn thành viên cấp cao của Hezbollah (TTXVN).

– Mỹ tóm cổ một lái buôn uranium (VNN).

– Trạm do thám Internet của Anh ở Trung Đông bị phơi bày (VNN).

– Nhật ngăn cản oanh tạc cơ Nga vào không phận (NĐT).

– Nga sắp trình diễn hai chiến đấu cơ tiên tiến T-50 và Su-35S (TN).

– Nhật Bản sẽ cử quan chức quốc phòng đến châu Phi (Infonet).

* RFA: + Sáng 22-8-2013; + Tối 22-8-2013

* RFI: 

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/08/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 22/08/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 22/08/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 22/08/2013;  + Tài chính kinh doanh tối – 21/08/2013;  + Chính sách điều hành tỷ giá;  + Tài chính tiêu dùng – 22/08/2013;  + Gần một triệu tấn gạo xuất khẩu bị hủy hợp đồng – 22/08/2013;  + 360 độ thể thao – 22/08/2013;  + Việt Nam – Đất Nước – Con Người: Nghề Đá cảnh;  + Phá rừng đặc dụng ở Sơn La;  + Thời sự 12h – 22/08/2013;  + Thời sự 19h – 22/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: