BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 21-08-2013

Posted by adminbasam trên 21/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp (Đào Tuấn).

1– Qũy Tấm lòng Vàng đồng hành với ngư dân Quảng Nam (TTXVN).   – Một ngư dân trọng thương ở Trường Sa (NLĐ).

– Việt Nam – Quốc gia có truyền thống biển, văn hóa biển (NB&CL).

– Chuyên viên TQ: Không nên vội vã chạy theo COC tại Biển Đông (VOA).

<- Nga bán 12 chiến đấu cơ Sukhoi cho Việt nam (RFI).

– Trung Quốc “hung hăng” trên Biển Đông: Liệu chân lý có thuộc về kẻ mạnh? (Infonet).

– Bắc Kinh tăng hợp tác quân sự với Mỹ, nhưng cứng rắn về biển đảo (RFI).  – Trung Quốc cảnh báo Mỹ về quyền lợi biển (PNTP).   – Mỹ vẫn duy trì biên đội tàu sân bay ở Châu Á – Thái Bình Dương (ANTĐ).

– Mỹ đang tìm cách “lách luật” đưa vũ khí hạt nhân vào Philippines? (ANTĐ).

– Video: Anh Lê Quốc Quyết bị CA mật vụ nện đá vào đầu suýt chết (Long Hoang).  – Tại công an thành phố Bà Rịa số 2 Điện Biên Phủ 6 (Long Hoang). – Những video clip trong vụ mật vụ theo dõi, hành hung đánh người, cướp phá tài sản công dân 1   –    Phần 2   –    Phần 3   –   Phần 4 (Long Hoang).

– Côn an tiếp tục côn đồ: Hành hung blogger và bị người dân cùng CSGT túm về đồn (DLB). – Video: CA TP Bà Rịa và VKS làm việc (Quyet Le Quoc).

– Đảng X và thế lực ‘Thân Tàu’ là kẻ thù của Nền dân chủ (QLB). – Bắc Phong – Tản mạn về chữ “đúng” của Phương Uyên (DL).

– Hà Nội giảm án cho hai nhà hoạt động song vẫn tiếp tục đàn áp bất đồng chính kiến (DTD). – Lượn lặt trên facebook – chả dại? (Phương Bích).  – LY HÔN CHÍNH TRỊ.

– TUYÊN BỐ NGHỊ ĐỊNH SỐ 72/2013/NĐ-CP VI PHẠM HIẾN PHÁP, PHÁP LUẬT VIỆT NAM VÀ CÁC CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ MÀ VIỆT NAM THAM GIA (Boxitvn).  – (OK) Bịt miệng xã hội (NV).

– Đôi điều với tác giả của “Đôi điều với tác giả …” (2) (Anh Vũ). Phần 3; Phần cuối.  Xem lại Phần 1.  Tranh luận với bài trên QĐND: Đôi điều với tác giả “Viết trên giường bịnh”. – Những tiếng kèn hết hơi (DLB). GS.TSKH Vũ Minh 2Giang – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. =>

– Đa đảng và độc đảng (RFA). “… bài của Trung Nghĩa phản biện lại từng điểm mà tác giả Trọng Đức của tờ Quân Đội Nhân dân nêu ra.” Xem bài 1973. Phản biện lại bài viết ĐÔI ĐIỀU VỚI TÁC GIẢ BÀI “VIẾT TRÊN GIƯỜNG BỊNH” (Ba Sàm).  – Phỏng vấn ông Hoàng Duy Hùng, Nghị viên thành phố Houston, Texas: VN đã sẵn sàng cho hệ thống đa đảng?   – Nhật Ký Yêu Nước – Hỏi đáp về “đa đảng” (DL). – S.T.T.D Tưởng Năng Tiến : Một Chiếc Xe Ben  (Blog RFA).  – Tù nhân và tự do học hành (Tuấn).

– Đỗ Thúy Hường: Đảng mới phải xuất hiện cái đã. Nhưng thời cơ đến chưa? (Boxitvn).

– Căn bệnh khủng hoảng trí tuệ (The Down Syndrome Symtoms) (DLB). “Là luật gia, là nhà hoạt động chính trị, ông Đằng nói đến thành lập đảng đối lập với chính quyền cộng sản có vẻ rất tài tử, khơi khơi. Ít nhất ông phải phác họa vắn tắt về cái chủ trương, đường lối như thế nào để người đọc biết ý ông ra sao. Tôi tự hỏi: Hoặc tại vì bản chất con người ông dễ dãi như khi ông tuyên thệ vào đảng cộng sản, chẳng cần nghiên cứu điều lệ đảng, cứ việc đưa tay tuyên thệ trong “một buổi kết nạp chẳng có lời thề thốt, cờ quạt gì cả”; hoặc ông bỗng nhiên được chỉ thị cấp trên gấp gáp quá nên cứ thế phóng ra bài viết mà chưa kịp sửa soạn!?…”

Tác giả Bằng Phong Đặng Văn Âu cùng bài trên chính là một trong những ví dụ về lối lấy “ngu dân” để chống lại “chính sách ngu dân”, là thực trạng bị chính những tính xấu trói chặt mình để rồi cứ mãi “nô lệ chính mình“, đã đề cập trong những bình luận trước, sẽ đi vào chi tiết trong lần tới.

– Phỏng vấn chuyên gia khoa học không gian Thái Văn Cầu: Đảng Cộng sản Việt Nam nên chấp nhận cạnh tranh chính trị (RFI/ BS). “Tìm hiểu sự thật, học hỏi lịch sử là một quá trình không ngừng nghỉ, để mỗi thế hệ tránh lặp lại sai lầm trong quá khứ, không để chỉ trích lên án. Nhất là khi sự chỉ trích dẫn đến mất đoàn kết – một điều rất cần phải có để giải quyết các vấn đề cực kỳ khó khăn của đất nước.”

– Đừng giết đi cơ hội của chính mình? (DL). “Dân chủ ở Việt Nam ư? E rằng còn xa vời lắm. Sự xa vời không chỉ do Đảng Cộng Sản mà còn do chính chúng ta nữa. 

Chuyện ông Lê Hiếu Đằng có ý định thành lập đảng Dân Chủ Xã Hội những tưởng rằng sẽ được phong trào dân chủ xã hội ủng hộ … Vậy nhưng lại thấy có rất nhiều sự phản đối, dèm pha, đả kích không chỉ ở phe Đảng Cộng Sản mà ở ngay những người cùng chí hướng với ông Lê Hiếu Đằng, những người khát khao dân chủ. Tại sao lại có sự phản đối này?

Phải chăng những người thuộc phong trào của nhân dân trong nước không muốn ông ý thành công vì sợ bị cướp mất công sức, hy sinh của mình bao năm nay. … Còn những tổ chức ở nước ngoài có thể họ phản đối vì họ không muốn những người xuất thân Cộng Sản lại tiếp tục nắm quyền sau khi Cộng Sản sụp đổ, cho dù đó là những người Cộng Sản tiến bộ hay không … Các bạn có nhận thấy việc ông Lê Hiếu Đằng thành lập đảng DCXH một phần là do thành quả đấu tranh của chính các bạn không?”

– Báo Quân đội nhân dân tiếp tục “đơn thương độc mã” tấn công ông Lê Hiếu Đằng: Kiến nghị lỗi thời, nhận thức sai lệch. Đề nghị Ban Tuyên giáo chỉ đạo thật nhiều báo, đài vào cuộc vụ này! Giờ cũng mới chỉ có thêm VTV tích cực “điểm báo” cho những bài dạng này vào mỗi buổi sáng.

– Công an VN ‘phải trung thành với Đảng’ (BBC).

– Mạng chính phủ ở VN ‘bảo mật tốt’ (BBC).

3<- TS Nguyễn Đình Cung: Cải cách hành chính “không hy vọng có đột phá” (VnEco).

– Chủ tịch Quốc hội: “Cấp phép (khoáng sản) thế này thì chết rồi” (TT). “Hơn 900 cái giấy phép mà quá nửa là vi phạm. Vậy thanh tra ở đâu, kiểm tra, giám sát ở đâu? Sai phạm như vậy mà không ai bị xử lý”.  – Bộ trưởng TN&MT: ‘Giá đất sẽ không còn bốc’ (VNN).

– Tựa rất gợi … tình!  QUY ĐỊNH CHẶT CHẼ, LIÊN TỤC ĐƯA VÔ – RÚT RA ! (Bùi Văn Bồng). – Bộ trưởng Tư pháp rối vì bị chất vấn về các văn bản tùy tiện (SM).  – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: “Khó có chuyện ’lobby’ chính sách” (PLVN).  – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Có thể có những nghị định thiếu kiểm soát! (PL&XH).  – Video: Ủy ban thường vụ quốc hội chất vấn bộ trưởng bộ tư pháp – 20/08/2013 (VTV).

– Bộ trưởng Tài nguyên nhận sai lầm khi làm lãnh đạo tỉnh (VNE).

– Bộ trưởng Nội vụ: Không tăng phụ cấp khi chưa tăng lương (Infonet).

– Bộ trưởng Y tế: Quy định có rồi, ai sai người đó chịu (VNN).  – Sẽ làm rõ việc tố cáo và tố cáo ngược vụ BV Hoài Đức (VOV).  – Vì sao chưa bắt 10 bị can vụ nhân bản xét nghiệm? (KT). – Toàn văn thông báo của Công an về vụ “nhân bản” xét nghiệm ở BV Hoài Đức (GĐ). – Vụ “Khởi tố 10 bị can tại BV Hoài Đức”: Họ đã sai phạm thế nào? (DV).  – Người tố cáo ‘nhân bản’ xét nghiệm xin tội cho nghi can (VNE).  – Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội: Đã lên phương án bảo vệ người tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm (DV). – Khóc (Võ Nhật Thủ).

– ĂN MÀY BỆNH VIỆN – KHÔNG CÓ TIỀN THÌ SẼ HY SINH (Phương Bích). – 4 cán bộ y tế bị kỷ luật vì mẹ con sản phụ tử vong (VNE).

– VỤ “NHẮM MẮT DUYỆT DỰ ÁN, THIỆT HẠI 32,5 TỈ ĐỒNG”: UBND tỉnh đã sai! (NLĐ).

– Lại xẻ vườn quốc gia làm thủy điện (NLĐ).  – Lại động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 (NLĐ).

– Tháng 10 phải bàn giao mặt bằng dự án cầu Nhật Tân (TTXVN).

– Cấm chụp ảnh: CSGT không có quyền (KP).  – Chụp ảnh CSGT phải xin phép là trái Luật Báo chí (NLĐ). – Tranh cãi quanh việc cấm ghi hình CSGT (BBC).   – Phỏng vấn luật sư Huỳnh Kim Ngân: Ghi hình CSGT ‘không trái pháp luật’ (BBC).  – CSGT sợ bị chụp hình! (NLĐ).  – Cấm ghi hình CSGT: Tiếp tay cho tiêu cực! (NLĐ). – CSGT được lập chốt tại một điểm trong vòng 90 phút (LĐ).

– Sợ giả danh Nhà báo, hay sợ lộ mặt những kẻ giả danh đầy tớ? (JB Nguyễn Hữu Vinh). “Thực chất, những chiến sĩ cảnh sát, công an được mệnh danh là đầy tớ nhân dân, có nhiệm vụ thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân 4vui chơi… giờ đây đã đổi vị trí. Nạn nhũng nhiễu, hối lộ đã biến họ thành gánh nặng, nỗi sợ hãi của người dân.  Và cái văn bản nói trên, không phải vì ông sợ những kẻ giả danh nhà báo mà ông chỉ sợ những kẻ giả danh đầy tớ bị lột mặt mà thôi“.

– Hải Phòng: Tạm đình chỉ công tác một Phó Chủ tịch huyện vì sai phạm đất đai (ND).  – TP.HCM: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn lại ra hầu tòa (PNTP).

– Bà nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thao túng ngành Dược (NCT).

– Việt Nam bị phát hiện cho phép tình trạng nô lệ trẻ em ở nhà máy may mặc (DTD).

– Bị còng một tay, nghi phạm chết trên đường trốn chạy? (PL&XH).

– Nguyễn Kiến Giang: Nhìn lại quá trình du nhập chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam (Diễn đàn). – Trần Độ: Thư gửi anh Lữ Phương.

– Tài liệu rất quý! Chủ nghĩa xét lại” ở Việt Nam DCCH: Bằng chứng mới từ kho tư liệu Đông Đức (NCQT).

– Nhà văn NHẬT TIẾN : HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 13) (Nhật Tuấn). – Mình biết nhà văn Mai Thảo như thế nào? (FB Ngọc Thu).

Luật sư gốc Việt tại Hoa Kỳ mở hội nghị NCVAA (NV). – ‘Cho tôi sống mãi để nhắc con cháu Bình Long vùng lên’.

– Thuyền nhân Việt trốn khỏi trại Úc (BBC). – Tàu vượt biên chìm, Úc cứu được 106 người tị nạn (RFI).

– Trần Hùng, Trần Hoài Nam: Đảng và nhà nước Việt Nam lại làm chuyện tréo ngoe: Vay tiền xây Viện Kỹ thuật Hạt nhân trị giá 10 ngàn tỷ (DLB).

5<- Fukushima : Nước nhiễm xạ lại thoát ra ngoài (RFI).

– Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (hết) (Phan Ba). “Trước đây, đút lót được xem là tội phạm. Ngày nay thì người ta thán phục những người kiếm được nhiều tiền. Chẳng mấy ai quan tâm tới việc họ kiếm được tiền bằng cách nào. Cả tài khéo léo biết cách đút lót quan chức và lãnh tụ chính trị của họ cũng được thán phục“. – Nhiều người Trung Quốc bắt đầu nhắc lại thời Cách mạng Văn hóa (VOA).

– Xử Bạc Hy Lai : Đảng Cộng sản muốn kết thúc vụ tai tiếng thế kỷ (RFI).  – Bắc Kinh khống chế chặt chẽ vụ xử Bạc Hy Lai. – Bạc Qua Qua lên tiếng trước ngày xét xử (BBC).  – Con ông Bạc Hy Lai xin cho cha có cơ hội tự bào chữa (VOA).  – Bản án nào cho Bạc Hy Lai? (NLĐ).

– Thụy Sỹ từ chối bán cáp treo cho Bắc Hàn (BBC). – Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc khiêu chiến (RFI).

– Tổng thư ký Đảng Vì Dân bị mưu sát ở Cambodia (NV). Giật mình nghĩ đến Đảng Dân chủ Xã hội (sẽ có ở VN?). – Tòa Campuchia xem xét kết quả bầu cử (BBC).  – Campuchia: Hai đảng họp kín giải quyết bất đồng (VOV). – Bộ trưởng Ngoại giao TQ thăm Campuchia (BBC).

– Nghị sĩ đối lập Thái Lan ẩu đả với cảnh sát (TT).  – Gần 90 người trốn khỏi trung tâm tị nạn tại Thái Lan (TTXVN).

– Phan Vĩnh Hựu – Báo cáo mật của N.S. Khrushop tại Đại hội ĐCS Liên Xô lần thứ 20 lên án Stalin như thế nào? (DL).

8h50′:

Biển Đông: Mối quan hệ Việt – Nga nhìn từ quân cảng Cam Ranh (Infonet).

“Campuchia cần tiền TQ, Bắc Kinh muốn Phnom Penh ủng hộ ở Biển Đông” (GDVN).

“Cơn bão” chính trị ở Biển Đông? (VNN).

Biển Đông: Philippines tin tưởng sự đoàn kết của ASEAN (PT). – Vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông: Ngã rẽ hay ngõ cụt? (SM).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Trung – Nhật có nguy cơ khai hỏa trên biển? (PT). – Nhật Bản muốn có thêm vũ khí mới tăng cường khả năng phòng thủ đảo (GDVN).

Mỹ – Trung vẫn bất đồng về Thái Bình Dương (TN). – “Vùng tối” trong đối thoại quốc phòng Mỹ – Trung (VNN). – Mỹ – Trung mở rộng hợp tác quân sự (TP). – Mỹ-Trung dè dặt hợp tác quân sự (PLTP). – Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ với những gì thuộc về “lợi ích cốt lõi” (PT). – Mỹ, Trung “nắn gân” nhau về vấn đề Biển Đông (VnM). – Thường Vạn Toàn: Mỹ chớ nhằm mục tiêu vào Trung Quốc (GDVN). – Mỹ cảnh báo Trung Quốc không “đe dọa và ép buộc” trên biển (LĐ).

Đảng không đứng trên Nhà nước (PLTP).

Có tham nhũng chính sách không? (TP). – Có lợi ích nhóm trong việc ban hành chính sách? (LĐ). – Chưa dám kết luận “có lobby chính sách” (TN). – Cái lý bây giờ (LĐ).

– QUỐC HỘI CHẤT VẤN TRỰC TUYẾN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP: Luật “treo” do các bộ chưa quyết liệt làm (PLTP).

– Chất vấn Bộ trưởng TN-MT về khai thác khoáng sản, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Cấp phép thế này thì chết rồi” (TN). – Chủ tịch QH: Bỏ hoang, lãng phí nhiều sao chưa xử lý ai (?) (Infonet). – Chủ tịch Quốc hội: Chưa thấy bên trong có tiêu cực, tôi cho là có đấy! (GDVN).

Không để người dân bị thu hồi đất thiệt thòi (TP).

Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Chị Oanh “Hoài Đức” và nỗi đau hậu tố cáo (LĐ). – Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Vụ nào cũng quyết liệt như vậy thì quá hay! (LĐ). – Vụ gian lận kết quả xét nghiệm tại BVĐK Hoài Đức: Khởi tố giám đốc bệnh viện và 9 thuộc cấp (TN). – Kế hoạch nâng cao chất lượng .. thời “hậu vụ nhân bản kết quả ..” của ngành y (Tầm nhìn). – Nhiều sự cố làm xấu hình ảnh ngành y (TP). – Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về những sự cố (LĐ).

Hoàn toàn được tự do ghi âm, ghi hình CSGT (TN). – CSGT không tiêu cực, sao phải sợ bị quay phim, ghi hình? (Infonet). – Cục CSGT trần tình về văn bản “cấm” quay phim, chụp ảnh (TP). – Quay phim CSGT phải xin phép: “Dư luận hiểu sai văn bản”(?) (TT). – Công văn không “cấm” mà chỉ yêu cầu ghi hình CSGT có tinh thần xây dựng (SM). – “Văn bản cấm đoán về việc ghi hình đối với CSGT là thừa” (GDVN). – “Người dân được tự do ghi hình CSGT ở những nơi không có biển cấm” (GDVN). – Nhiều vụ người dân ghi hình giúp phát hiện CSGT tiêu cực  (SM). – Cảnh sát giao thông sợ “lộ sáng”? (LĐ).

Hà Nội quyết gỡ khó cho cầu Nhật Tân (PLTP). – “Chủ tịch quận Tây Hồ chịu trách nhiệm về tiến độ bàn giao mặt bằng dự án cầu Nhật Tân” (PT). – Chủ tịch Hà Nội: “Không để dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa” (DT).

– Bùi Hoàng Tám: Sao lại dám… “vin danh” đất nước!? (DT).

Xét xử vụ sai phạm đất đai tại An Giang: Làm rõ việc cấp phường lập khu dân cư trái phép (TN). – Nguyên chủ tịch Hóc Môn không nhận tội (PLTP). – Lấy hàng tỉ đồng của NLĐ chi cho viên chức quản lý (TN). – Đề nghị kỷ luật lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội (TP).

Thuyền viên nhảy tàu vì quá khổ (TN). – 4 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá ở Panama: Việc cực nhọc, ăn đồ ôi thiu (DV).

Con trai ông Bạc Hy Lai lên tiếng trước phiên tòa xử cha (LĐ).

Hàn Quốc – Triều Tiên, cuộc chiến đã sẵn sàng (Tầm nhìn).

Tiết lộ về lực lượng bảo vệ Thủ tướng Hun Sen (Soha). – Campuchia vẫn bế tắc sau bầu cử (VOV).

14h05′:

Từ người rừng, tới Giới Tử Thôi (ĐCV).

Nhật Bản phô diễn sức mạnh quốc phòng (TN).

Chuyên gia Mỹ: Washington nên có chiến lược “Trục châu Á” về kinh tế” (Infonet). – NATO sẽ can dự toàn diện vào xung đột Biển Đông? (Tin tức).

Chiến lược ‘xoay trục’ của Putin: Vì sao Nga hướng Đông (Phía trước).

Trả tự do cho Phương Uyên, thách thức còn nguyên ở phía trước (VOA Blog).

Mạng lưới bloggers Việt Nam gặp gỡ đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Tuyên bố 258).

CÔNG AN Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tay cho bọn mật vụ côn đồ thành phố Hồ Chí Minh dừng xe trái luật để đập phá và đánh người. – TIẾNG NÓI TỪ NGƯỜI TRONG CUỘC VỀ VỤ CSGT Bà Rịa chặn xe cho côn đồ hành hung anh chị em (Bùi Hằng). – Công an Bà Rịa – Vũng Tàu có liên quan đến côn đồ? (Chúa cứu thế).

Côn đồ bịt mặt tấn công người hoạt động xã hội (Nguyễn Tường Thụy).

Nỗi sợ nhân dân bấm máy (RFA Blog).

Nhà thơ… (Chu Mộng Long). “Nhà thơ rồi kéo theo nhà phê bình thơ ngày nay càng gia tăng cái chất đàng điếm. Thời buổi này ra đường gặp kẻ nào vênh vênh váo váo (để che đậy tư cách khom lưng) thì kẻ đó đúng là nhà thơ. Ton hót, nịnh nọt, chỉ điểm, kiêu ngạo, háo danh, rồi in thơ, in sách để thủ dâm trên mồ hôi nước mắt của dân, dùng uyển ngữ (chữ dùng của Văn Chinh) làm bùa phép sáng tạo để tiến thân và củng cố quyền lực“.

THÀY GIÁO ĐỖ VIỆT KHOA ĐÌ-EN (Trần Mỹ Giống).

Thảo luận bàn tròn – WEGREEN (Discussion Table) (FB WeGreen VN).

Vai trò và ý nghĩa của trí thức trong đời sống xã hội (ĐCV).

Chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Vi phạm nhiều, chưa thấy xử lý được ai? (ĐĐK).

Có dư luận về lobby chính sách. – Khi chính sách bị lobby (NNVN).

– Tham nhũng trong cấp phép, khai thác khoáng sản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Tôi tin là có (TP). – Muốn tìm tham nhũng, phải hỏi địa phương (VnEco). – “Đừng đào bới nhiều quá” (TT). – Tăng thuế suất tài nguyên: Cần cân nhắc kỹ (VOV). – Liên quan đến bài viết “Cần cân nhắc trước khi quyết định tăng thuế tài nguyên”: Nhiều ý kiến đồng tình (ĐĐK).

– Giải quyết tình trạng thiếu đất cho nông dân, Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang: Chúng tôi cũng không có cách nào! (LĐ). – Không chia lại đất ruộng cho người sinh sau năm 1993 (KP).

Lãng phí đất đai: Lại khó xử lý người đứng đầu (VOV).

“Không vì thu ngân sách mà thu tiền cấp giấy đất… cao” (SGTT).

Mất niềm tin và gây lãng phí lớn (DV). – Không nể nang xử lý “văn bản trên trời” (DV).

– Bình Phước: Một doanh nghiệp tố cáo Cục Thuế (NNVN).

Huy Phương – Khôn vặt (DĐTK).

Công an khen chị Hoàng Thị Nguyệt dũng cảm (TT). – Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: CA đã có phương án bảo vệ người tố cáo (LĐ). – Không chỉ là đấu thầu (ĐĐK).

Rung chấn nhẹ xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 (TN). – Những công trình thủy lợi gây hại (TP). Lập kịch bản ứng phó hồ Dầu Tiếng gặp sự cố (DV).

– Hậu di dân tái định cư Thủy điện Sơn La – Bài cuối: Cán bộ và dân kêu khổ: Những câu hỏi quá khó (DV).

TPHCM:  Những vũng nước “chết người” trên đại lộ nghìn tỉ (DT). – Kinh doanh bảo hiểm xe máy: Lãi khủng do “thu nhiều, chi ít” (PT). – Trợ giá gián tiếp cho xe buýt: “Giảm tải” ngân sách, tăng hiệu quả (SGGP).

Các cụ không đợi được đâu, thưa Bộ trưởng (Đào Tuấn).

5 thành viên gia đình tham gia phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai (DT). – ‘Sẽ truyền hình trực tiếp phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai’ (VOV).

Hai đảng Campuchia không tìm được tiếng nói chung, tòa án vào cuộc (LĐ).

19h35′:

– Lễ Vu lan báo hiếu và cầu siêu Anh hùng liệt sỹ ở Trường Sa (VOV).

– Hoàn Cầu: Thường Vạn Toàn “cảnh cáo” Nhật, Philippines, Việt Nam?! (GDVN).

– Nhật Bản diễn tập chống đổ bộ “dằn mặt” Trung Quốc (ANTĐ). – Nhật tập giáng trả đòn tấn công từ phía biển (KP).

– Báo Thái Lan: Tranh chấp Biển Đông vẫn bế tắc (KT).

– NATO coi Trung Quốc là kẻ thù tiềm tàng trên Biển Đông (SM). – Mỹ vẫn duy trì biên đội tàu sân bay tại châu Á – Thái Bình Dương (DT).

– Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Tôi mới hứa một lần” (VnM).

– Gần 182 ngàn hồ sơ quá hạn (CT).

– “Cần cân nhắc nâng mức thuế suất thuế tài nguyên” (TTXVN). – Chưa thống nhất mức tăng thuế suất tài nguyên (HNM).

– Đề xuất tăng mạnh thuế xuất khẩu vàng, giữ thuế với bô xít (DT).

 – Phải xin phép trước khi ghi hình CSGT: Dung túng tiêu cực? (DT). – Văn bản ‘cấm quay phim CSGT’ gây tranh cãi (TTXVN). – Phải xin phép trước khi ghi hình CSGT: Dung túng tiêu cực? (DT). – CSGT phải chịu sự giám sát của nhân dân (TP). – Tác giả ‘chụp ảnh CSGT phải xin phép’ lên tiếng (TP).

– Dư luận đồng tình với việc khởi tố sai phạm tại BV Hoài Đức (VOV).

– Đường vừa làm xong đã hỏng (Tin tức). – Phương án xử lý 4 trạm bán quyền thu phí (CT). – Hải Dương: Vụ hàng chục xe buýt bịt đường: “Mới là trận dạo đầu!” (DT).

– Kiến nghị hỗ trợ vốn xây BV Nhi đồng và BV Ung bướu TP.HCM (TT). – Công bố QH kiến trúc cảnh quan tuyến đường Trần Phú-Kim Mã (HNM).

– Tiếp tục duy trì cơ chế về quản lý Kho bạc Nhà nước (TTXVN).

– Các cựu cán bộ hầu tòa là cái… máy ký (TT). – Xét xử vụ sai phạm đất đai tại An Giang: Lãnh đạo mua nhiều nền vì… khó khăn (TN). – VATA kiến nghị kỷ luật lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội (TT).

– Các tỉnh Tây Nguyên đầu tư cho công trình thủy lợi (TTXVN).

– 2 trường hợp được nâng lương trước thời hạn (CP/DĐDN).

– Kiểm tra thực hiện NQ 01 về công tác lý luận tại Long An (VOV).

– Hội nghị đánh giá về cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (TTXVN).

– Phiên tòa xử Bạc Hi Lai sẽ được truyền hình trực tiếp (TT). – Bạc Hy Lai – từ đỉnh cao chói lọi xuống vực thẳm (TTXVN).

– Hàn – Triều thỏa thuận thành lập Ủy ban liên Triều (VOV).

KINH TẾ 

– Quyền lực và chuyển đổi kinh tế (BBC).

– Khó xử lý tài sản đảm bảo nợ vay (TBKTSG).

– Thủ tục hành chính vẫn làm nản lòng nhà đầu tư (TBKTSG).

– Gói tín dụng 30.000 tỷ: Vật vã chờ đến lượt (GD&TĐ).  – Nghèo nàn về chính sách đất đai cho nhóm người nghèo (Tầm nhìn).  – Thu nhập 6 triệu đồng vẫn mua được nhà giá thấp (NLĐ).  – Video:  Độc đáo mô hình nhà ở giá rẻ bằng container tại Indonesia (VTV).

– Đồng bằng sông Cửu Long: Những cánh đồng đang nằm chờ chết (Boxitvn).

– Phỏng vấn ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP): Hội nhập và rào cản thương mại (RFA).

– Việt Nam chuẩn bị nới lỏng giới hạn đối với các nhà đầu tư nước ngoài (VOA). – Nới điều kiện cho người nước ngoài mua nhà: Tiền trong tầm tay nhưng “tiêu” không dễ (TQ).

– Ngành dệt may hướng nội (NLĐ).

– Mất dần lợi thế? (KTĐT). “Việc hàng hóa nhập khẩu trong đó phần lớn là các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam không có gì mới. Tuy nhiên … “4

– Hà Nội: Cấp phép kinh doanh trên vỉa hè? (CT).

– Nuôi chim yến phải được cấp phép (TBKTSG).

– Chuyện bầu Đức và HAGL (Nguyễn Vạn Phú).

– Thực chất của chiêu trò giảm giá ở siêu thị Le’s Mart.  – Chuyện khuyến mại ở siêu thị Media Mart: Giá cao hơn vì… “không lợi nhuận”? (PL&XH).

– Viện trợ lương thực : Hoạt động nhân đạo hay dịch vụ thương mại ? (RFI).

8h50′:

– Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP): Quy tắc xuất xứ như một chìa khoá (SGTT).

Phó Thống đốc thừa nhận: Che giấu nợ xấu vô cùng nhiều (ĐV). – Nợ đọng và vòng tròn luẩn quẩn (Công thương).

Các tập đoàn NN đang có sự nhập nhằng  (TVN). – Dấu ấn cá nhân ở DN gốc nhà nước (VEF).

Cơ hội từ M&A (PT).

Quan ngại lãi suất trung hạn (DĐDN). – Đánh thuế lãi tiền gửi ngân hàng (TP).

Thủ tục đầu tư như “ma trận” (PLTP). – Tìm lối thoát cho doanh nghiệp (TP).

Giải ngân gói 30.000 tỷ sẽ tăng mạnh trong quý IV/2013 (DĐDN). – Hà Nội: Chung cư đang rớt giá thê thảm (Infonet).

Đề xuất quy định giá trần cho xăng dầu và điện (TT).

– Du lịch đường sông – tài nguyên theo con nước: Bài 2: Chờ ngày hết phận nổi trôi! (SGTT).

Nữ đại gia đập bỏ căn nhà 137 tỷ kiếm tiền từ buôn hàng điện tử, BĐS (GDVN).

Những hóa thạch triệu đô của người Việt (VEF).

Xuất khẩu đồ gỗ khởi sắc (SGTT).

“Nút cổ chai” chặn ngành xuất khẩu lớn thứ 2 cả nước (Infonet).

Loạn giống gà ở Yên Thế (DV). – Chớ quá kỳ vọng vào chồn nhung đen (SGTT).

Giá sữa (TN).

14h05′:

Nợ xấu ngân hàng trốn đi đâu? (VnEco). – Các ngân hàng đang che giấu nợ xấu (VOV).

Thanh khoản ngân hàng đang yếu đi (LĐ).

Doanh nghiệp nào được vay vốn rẻ? (ĐT). – Nói doanh nghiệp hồi sinh là quá lạc quan (LĐ).

“Tăng thuế suất vàng lên 22% thì sốc quá!” (VnEco). – Khoảng cách giá mua-bán vàng giảm mạnh (VnEco). – Đầu tư vàng đang rất rủi ro (LĐ).

Câu chuyện phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá: “Cánh cửa” khó mở (LĐ).

Chứng khoán Sao Việt triệu tập cổ đông bàn giải thể, chia tiền (DT).

Đề xuất táo bạo cho người nước ngoài mua nhà (TT). – Cư dân Hà nội biểu tình phản đối chủ toà nhà Pacfic (Xuân Việt Nam).

Tăng cường minh bạch thị trường điện (TP). – Đề xuất quy định giá trần cho xăng dầu và điện (VOV).

Điện, xăng, dịch vụ y tế đẩy lạm phát Hà Nội tăng chóng mặt (DT). – Dịch vụ y tế đẩy CPI Hà Nội tăng cao nhất 28 tháng (VNE). – Tránh chuyện “té nước theo mưa” (ĐĐK). Ngộ nhận về giá thị trường (DV). – Bắt đầu thiết lập mặt bằng giá mới (ĐĐK).

Chuyên gia ngoại chê doanh nghiệp Việt chưa biết làm thương hiệu (GDVN).

Dân lỗ lớn, doanh nghiệp lãi khủng (ĐĐK).

Không ‘mặc đồng phục’ các mô hình cho phát triển nông nghiệp (VOV).

Quảng Ninh: Thu giữ 300kg cá tầm nhập lậu (DV).

19h35′:

– Nợ xấu ngân hàng vẫn phình to trong quý II (TTXVN).

– Ngày 21/8, NHNN bơm ròng 148 tỷ đồng trên OMO (CafeF).

– HDBank dành 1.000 tỷ cho doanh nghiệp vay ưu đãi (TTXVN).

– Giá vàng quay đầu giảm (VOV). – Giá vàng tăng nhờ đồng USD yếu (Tin tức). – Cầu vàng đến từ đâu? (Stockbiz). – Ngày 23/8, NHNN tiếp tục đấu thầu 1 tấn vàng (CP). – Có nên tiếp tục đấu thầu vàng? (TBKTSG). – Ngân hàng Nhà nước chào thầu thêm 1 tấn vàng (VnEco).

– Chung cư cao cấp hàng đầu Hà Nội phải tạm dừng cải tạo (VnEco). – Cư dân chung cư sang nhất Hà Nội “tố” chủ đầu tư (VnM). – Chủ đầu tư phản hồi sự việc tại Pacific Place (NĐT). – TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho chuyển đổi chung cư Thới An sang nhà ở xã hội (PLVN). – Chung cư cao cấp hàng đầu Hà Nội phải tạm dừng cải tạo (VnEco). – Hội chợ BĐS: “Bình mới, rượu có mới”? (Stockbiz). – Đất nền “tồn kho” nhiều hơn chung cư (VTV). – Phát triển nhà ở xã hội: Khắc phục lệch pha cung-cầu (TTXVN). – Bất động sản 24h: Ngược đời dân nghèo xin trả nhà (CafeLand). – Hải Dương: Thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực (CafeLand). – Hải Phòng: Sẽ không thiếu cung về nhà ở khu vực đô thị đến năm 2025 (CafeLand).

– Sắp có CTCK 100% vốn nước ngoài đầu tiên (ĐT). – Chứng khoán sáng 21/8: Thị trường đỏ rực, PVF tạo sốc (VnEco). – Vinacomin: 5.000 tỷ đồng trái phiếu có dễ bán? (Stockiz). – MCP: Phó Tổng Giám đốc đăng ký mua 370 nghìn cổ phiếu (NDH). – Chứng khoán chiều 21/8: Có giữ được mốc 500 điểm? (VnEco).

– VSH: Lãi đậm từ thoái vốn PPC, đã thu 100 tỷ đồng EVN nợ (CafeF).

– Doanh nghiệp dệt may đối mặt 2 thách thức trước thềm TPP (VOV).

– Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,31% (PNTP).

– Xuất khẩu quặng và khoáng sản tăng cả lượng và giá trị (VOV).

– THMilk muốn phát triển nguyên liệu sữa tại Thanh Hóa (ĐT).

– Ngô không hạt, chờ câu trả lời của nhà quản lý (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phát hiện trống đồng cổ tại Yên Bái (Tin tức).

– Nguyễn Hoàng Đức: YẾU KÉM DỄ THẤY KHÓ CÃI CỦA VĂN HỌC ViỆT NAM (Nguyễn Tường Thụy).

– Văn học đề tài đồng tính, chất và lượng chưa đủ (SK&ĐS).

– Sách hóa nông thôn hoàn thành việc áp dụng các thư viện dân sự (VTV).  – Gõ cửa ngày mới_Nguyễn Quang Thạch_Sách hóa nông thôn.

6<- Các vở diễn nổi tiếng của Lưu Quang Vũ “hồi sinh” (Tầm nhìn).

– Kịch bản phim truyền hình: Tìm đâu những tác phẩm hay (VTV).

– Chuyện bi hài quanh nghề chủ nhiệm phim (TGĐA).

– NHÀ VĂN ĐỖ CHU: Vẫn hứng khởi như ly rượu mạnh (ND).

– NSND Bạch Diệp ‘xin trả lại vé đời’… (*) (TTVH).

– Chợ đêm Hà Nội: Nhiều màu nhưng vô sắc (SK&ĐS).

– “Đỏ đen” sau bức màn nhung (NLĐ).

– Thơ tình của nàng Kim Dung (Hiệu Minh). – VU LAN – thơ Ngô Hồng Nhung (Nguyễn Duy Xuân). – CLB Yêu Thơ – 9 (Bùi Văn Bồng).

– Tiểu thuyết Murakami giúp nhạc cổ điển bán chạy (TTVH).

– Ảnh hoàng tử bé của Anh gần đầy tháng (BBC).

– Cựu chiến binh Mỹ phản đối Jane Fonda đóng vai Đệ Nhất Phu nhân Reagan (VOA).

8h50′:

Tìm kiếm thêm tàu cổ đắm (TN).

Chậm trễ xây đền thờ Vua Quang Trung: “Nếu là nhà đầu tư, tôi bỏ chạy từ lâu” (LĐ).

Câu chuyện của những chiếc đồng hồ cũ vài trăm triệu (VNN).

Nhân mùa lễ Vu Lan: Thực hư chuyện “cõi âm” (PT). – Nhân mùa Vu lan bàn về đạo hiếu (DV). – Đừng đốt (SM).

Trần Đăng Khoa: Lại thêm một tệ nạn (VOV).

Nghề xưa còn một chút này – Kỳ 3: Nghệ nhân cuối của gánh tuồng cổ (TN).

Gần 1 tỷ đồng dựng chèo Hai Bà Trưng (DV).

– Về bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên”: Trương Ngọc Ánh ngậm ngùi trước số phận bi thương của bạn diễn (DT).

“Lửa Phật” không cứu nổi phim Việt (VNN). – Ít nhiều tiếc nuối với Lửa Phật (TT). – Xem phim “Lửa Phật”: Giả tưởng không có nghĩa là lộn xộn… (LĐ).

Người đẹp chạy đua… bằng mọi giá (PT).

14h05′:

Hàng trăm người trắng đêm tìm cổ vật (DV).

– Yên Bái: Phát hiện trống đồng cổ niên đại 2.500 năm (NNVN).

Cầu Long Biên trong cảm nhận của nhà báo nước ngoài (LĐ).

Triển lãm ‘Tranh kiếng Nam bộ’: Một hành trình sinh động về văn hóa Việt (TTVH).

30 NĂM CÂU LẠC BỘ CA HUẾ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN (Võ Quê).

Đấng sinh thành trong lòng “nhan sắc” (PT). – Đạo hiếu – Cuộc sống cần nhiều hơn (ĐĐK). – Đoàn Thanh Liêm – Tính sổ nhân Mùa Lễ Vu Lan Quý Tỵ 2013 (DĐTK).

“Đón đầu” thơ Nguyễn Ngọc Tư (SGTT).

“Chuyện của mặt trời…” hút khách (NNVN). – Đường tới Bờ Rạ – một lối khác vào lịch sử (SGTT). – Bồng bềnh cùng “Chai thời gian” (LĐ).

Cựu Chủ tịch Hội nhà văn Thái Lan: Ngưỡng mộ Nguyễn Nhật Ánh (TTVH).

Quả Hạnh Phúc của Trần Hoàng Trúc (Du Tứ Lê).

– Tạ Chí Đại Trường: Chuyện Giác và Tôi (Tương Tri).

Chuyện văn nghệ Hà Nội nghe ở Moskva 1987 (kỳ I) (Vương Trí Nhàn).

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2013: Thấm đượm một tình yêu Hà Nội (ĐĐK).

Biểu diễn kịch Nhật Bản tại Hà Nội  (DV).

Hồn Trương Ba được làm mới thế nào? (TP).

Khởi quay phim “Cạm bẫy thị thành” (DV).

Chờ Lửa Phật ‘lội ngược dòng’ (TTVH). – Lửa Phật: lạc lối trong nhiều thông điệp (TT).

Đạo diễn Nhuệ Giang tìm lối ra cho ‘Lạc lối’ (TTVH).

Quả địa cầu xưa nhất có vẽ Tân Thế Giới? (SGTT).

19h35′:

– Xếp hạng 7 di tích quốc gia (CP).

– Trở lại ca Huế thính phòng (VOV).

– Chuyện Siu Black: Hai mặt tình người! (KP).

– XMXT bỏ giải V-League: Cái sảy nảy cái ung (DT).

– U23 Việt Nam rèn quân sớm cho SEA Games 27 (NLĐ).

– Đoàn múa Anh quốc biểu diễn tại Việt Nam (CP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

–  Dương Đình Giao: TRƯỚC TIÊN PHẢI CẢI CÁCH CON NGƯỜI (Ba Sàm).

– Việc chấn hưng giáo dục không thể chậm trễ (Tin tức). Nhưng không thể vội vã chắp vá lăng nhăng như kiểu không chấm điểm học sinh lớp một.

– GS HỒ NGỌC ĐẠI: Thực nghiệm là “lời thưa” của tôi với con trẻ (ND).

– BÁO CHÍ HIỂU ĐÚNG ĐẤY, THƯA ÔNG LUẬN (cu Vinh).

– Ngày đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Cuộc đua tranh “suất” vào đại học (HNM). – Bưu điện từ chối chuyển hồ sơ thí sinh (NLĐ). – Những thủ khoa không “học gạo” (SVVN).

–  Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật – du lịch Sài Gòn: Sinh viên đủ điều kiện vẫn không được xét tốt nghiệp (LĐ).7

– Trường nghề điêu đứng (NLĐ). Giờ thực tập của sinh viên ngành công nghệ thông tin ở Trường CĐ nghề TP HCM =>

– Để thư viện trường học đáp ứng nền giáo dục tiên tiến (GD&TĐ).  – ĐBSCL: Biến “kho sách” thành thư viện đạt chuẩn (GD&TĐ).

– HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN LẬP 1 – NHA TRANG: Nhờ “công an dỏm” vào trường khám máy tính (Báo Khánh hòa)

– 35 năm giáo viên cắm bản không được hưởng phụ cấp đặc biệt  (GD&TĐ).

– Sai phạm tại đề án đào tạo nghề tỉnh Bạc Liêu: Không nhận những đồng tiền bẩn (CATP).

– Vẫn thiếu cán bộ y tế trường học (ND).

8h50′:

Chấn hưng giáo dục: Ngó “người” rèn nhân cách, xem lại mình! (VOV).

Chủ trương xã hội hóa GD đang bị rào cản bởi “nhóm lợi ích công lập”?* (GDVN). – Đột phá để thay đổi định kiến về trường ngoài công lập (HNM).

Vì sao họ phải kéo nhau ra tòa? (TVN).

Đằng sau việc 5 hiệu trưởng xin từ chức là gì? (KT).

Đưa di sản vào giảng dạy (TN). – Thanh tra nhiều nội dung trong năm học mới 2013 – 2014 (GDVN).

Làm gì để học sinh thích đến thư viện? (GD&TĐ).

Ngày đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH-CĐ – Tranh suất vào trường công lập (SGGP).

PGS Văn Như Cương khâm phục người bố ở cống có con thủ khoa (Soha). – Tâm thư xúc động của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến 1 ngày trước khi nhập học (Soha).

– Tiền Giang: Cậu học trò làm thuê kiếm tiền đi học đại học (DT).

– Không cho điểm học sinh lớp 1: Giảm áp lực cho phụ huynh và học sinh (SGTT).

Yêu cầu dừng may đồng phục hơn nửa triệu đồng (PLTP). – Đồng phục học sinh: Thả nổi đến bao giờ? (HNM).

Trường “treo” (PLTP).

Ngôi trường ‘trong mơ’ của cô trò vùng cao (VNN).

Nuôi con kiểu ‘gà công nghiệp’ (VNE/PLTP).

Nhà khoa học đoạt giải Nobel David J. Gross: Ngành vật lý sẽ phát triển mạnh (SGGP).

14h05′:

Đã có sự hiểu sai ý của Bộ trưởng Giáo dục (Tin tức).

Liên kết giáo dục phải hướng đến lợi ích học sinh (SGGP).

Đào tạo trung cấp chuyên nghiệp: Trâu buộc ghét trâu ăn! (VnM).

Vụ “Vô tư chuyển sinh viên sang trường khác đào tạo” : Nghiêm túc nhận lỗi (SGGP).

Nguyên hiệu trưởng “mất tích”, sinh viên mỏi mòn chờ tốt nghiệp (TT).

Gian truân xây trường học (NNVN).

Vụ “TTGD thường xuyên bán chữ”: Đề nghị kiểm tra đảng viên (DV).

Thành thủ khoa nhờ …’bật’ thầy cô, xem tivi (TP).

Lá thư xúc động của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến (PT).

Chuyện tào lao: ĐẬU ĐẠI HỌC CHO ĐI ĐẠI HỌC (Faxuca).

Cô giáo bị tố đưa HS đi làm “gái massage”: Xuất hiện tình tiết mới (GDVN).

Người ngoài hành tinh lôi cuốn nước Mỹ (TT).

19h35′:

– Năm học 2014: Kiểm tra chặt chẽ dạy thêm, học thêm (KP).

– Sử dụng di sản trong dạy học giúp học sinh phát triển kỹ năng và tự chiếm lĩnh kiến thức (GD&TĐ).

– 62 HS, SV nhận Giải thưởng khuyến tài Lê Văn Hiến (GD&TĐ).

– 5 nhiệm vụ của Giáo dục thường xuyên (GD&TĐ).

– GD&ĐT Thanh Hóa: Nhiều khởi sắc (GD&TĐ).

– Điều kỳ diệu về cấp học mầm non vùng cao (DT).

– Sai phạm tại Trường THPT Kiến An, Hải Phòng: Người trong cuộc lên tiếng (CL).

– Trường ĐH Hải Phòng thi tuyển chức danh Hiệu trưởng (GD&TĐ).

– Dừng may đồng phục như Hàn Quốc giá cả tạ thóc (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Nỗi niềm… viện phí mới (KTĐT).

– Kinh hoàng khăn ướt, gối ôm lề đường (CATP).

– Viết tiếp vụ bác sĩ đánh vợ đến sẩy thai (PNTP).

– Đắk Nông: Xét xử vụ án người nước ngoài buôn người (TTXVN).

8<- Hàng ngàn người đội mưa đến chùa làm lễ Vu lan (TN).

– Phùng Hoàng Anh: MẸ TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Thế Hùng: KHÔNG THỂ SAI LẦM THÊM (Văn Công Hùng).

– Chương trình gây quỹ của các soeur ở Portland, Oregon (RFA).

– “Người rừng” trở về và… trở bệnh (KP).

– Bảo gù (Chân dung) (Phạm Ngọc Tiến).

– Ai gây ra cuộc chiến xe buýt ở Hải Dương? (GĐ).

– Mưa lớn đổ xuống Manila ngày thứ nhì liên tiếp (VOA).

– Lũ lụt lớn tại châu Á (RFI).

8h50′:

– Vụ hai mẹ con chết sau sinh: Cảnh cáo hai bác sỹ (TP). – Y tế hôm nay viện phí cao với chất lượng phục vụ cao! (Tầm nhìn). – Đấu thầu thuốc tập trung: ba nỗi lo (SGTT). – Một vụ xét nghiệm nhầm: Nôn ra máu (SM).

Tràn lan phích nước Trung Quốc có chất lạ (TN). – Quảng Nam: Xét nghiệm chất lạ trong bình nước Trung Quốc (LĐ).

Người Việt mưu sinh ở Angola (P1): Người mở đường (TP).

Phóng sự đặc biệt về cha con “người rừng” (VTC/VNN). – Không ai được đốt nhà ‘người rừng’ (TP).

Ngang nhiên phá rừng đặc dụng (DV).

Trần tình của bác sĩ đánh vợ đến sẩy thai (VNN).

Giết người sao quá dễ dàng! (PLTP).

14h05′:

Ngư dân Bình Định gặp tai nạn trên biển, liệt nửa người (Infonet). – Quảng Nam: Hỗ trợ 4,5 tỷ đồng cho ngư dân ra khơi (NNVN).

“Qũy Gilaipraung-Đồng hành cùng bệnh nhân Chăm” Hãy cùng chung tay cho cộng đồng (Gulpataom).

Cô giáo tử vong bất thường sau ca mổ thai lưu (VNE).

“Phích nước thông thường không thể có gói bột lạ” (DV).Mở “chiến dịch” truy tìm bình nước chứa chất lạ ở tất các chợ của Quảng Nam (DV).

Gạo, cơm đều dính… hóa chất (SK&ĐS). – Ngổn ngang hóa chất độc hại (ĐĐK).

Đã có kết luận về “sinh vật lạ” trong mỳ tôm “3 miền” (LĐ).

Cháy lớn do nhận tin báo chậm (TP). – Họp báo sau vụ cháy kinh hoàng: Thiệt hại vật chất cực lớn (Infonet).

Vào lãnh địa của “người rừng” (TT).

Tuyệt kỹ diệt chuột của lão nông (NNVN).

– Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến: “Cần khởi tố hình sự vụ xe Rolls-Royce Phantom rồng đâm chết 2 người” (GDVN).

4 Bà Vợ (Góc nhìn Alan).

Philippines vật lộn trong ‘đại hồng thủy’ (VTC). – Nhiều người thiệt mạng do mưa lớn tại Philippines (VOV).

19h35′:

– Trực thăng đưa ngư dân bị nạn ở Trường Sa về bờ (TP).

– Quảng Nam: Xét nghiệm “bột lạ” trong phích nước Trung Quốc (DT).

– Cha con “người rừng” được xây nhà, nhập hộ khẩu (LĐ).

– Hàng loạt “hố tử thần” xuất hiện, dân sơ tán khẩn cấp (DT).

– Hải quan “vô ý bắn chết đồng nghiệp” lãnh 30 tháng tù treo (TT).

– Chân dung đại gia sở hữu nhà máy cháy lớn tại TP.HCM (VTC).

– ‘Hốt bạc’ từ bán hàng hiệu cho người ‘cõi âm’ (TP).

– Sơn La: Lở đất gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 6 (LĐ).

– TP.HCM: Giảm rõ rệt ô nhiễm trên nhiều kênh rạch (PNTP).

– TPHCM: 840 người, 70 xe cứu hỏa “chiến đấu” với vụ cháy kinh hoàng (DT).

– Xe tải biến dạng, cầu vượt tê liệt vì… tài xế ngủ gật (DT).

– Phát huy sức mạnh, đồng thuận xóa tà đạo ở Tây Nguyên (VOV).

– Quảng Nam: Thành lập thêm 2 nghiệp đoàn nghề cá (CP).

QUỐC TẾ

– Chính trị gia kém cỏi : Mùa Xuân Ả Rập nhường chỗ cho bạo lực (RFI). – Lãnh đạo tối cao của Huynh đệ Hồi giáo bị bắt. – Ai Cập rơi vào số phận Syria (NLĐ).  – Lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo bị bắt (BBC).  – Ai Cập bắt lãnh tụ nhóm Huynh đệ Hồi Giáo (VOA).  – Ai Cập bắt giữ thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo (PNTP).  – Ai Cập: Bệnh mới thuốc cũ(ND).  – Mỹ phải làm gì với đồng minh Ai Cập? (Tin tức).  – Hoa Kỳ xét lại vấn đề viện trợ cho Ai Cập (VOA). – Phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Cairo, ông Đào Thành Chung: Người Việt ở Ai Cập ‘sẽ di tản khi cần’ (BBC).  – Toàn bộ công dân Việt Nam tại Ai Cập vẫn an toàn (VOV).  – Phlippines và Malaysia sơ tán công dân khỏi Ai Cập (TTXVN).

– Ông Musharraf bị buộc tội trong vụ Bhutto (BBC).  – Cựu tổng thống Pakistan bị truy tố về vụ bà Bhutto bị sát hại (VOA). – Cựu tổng thống Musharraf bị truy tố vì tội giết người (RFI).

– Thủ tướng Pakistan kêu gọi Ấn Độ hợp tác chống nghèo đói (VOA).

– London và Madrid căng thẳng về Gibraltar (BBC).9

– Vụ Snowden : Báo Guardian hủy tài liệu do sức ép của chính phủ Anh (RFI). – Anh: ‘Thẩm vấn người cộng tác với ký giả The Guardian là đúng thủ tục’ (VOA). – Anh biện hộ việc bắt giữ David Miranda (BBC). Miranda (phải) được Greenwald đón tại phi trường ở Rio de Janeiro =>

– WikiLeaks : Manning bị công tố đề nghị 60 năm tù giam (RFI). – Mỹ yêu cầu kết án 60 năm tù cho binh sĩ tiết lộ tin cho WikiLeaks  (VOA).

– Vật thể bay lạ tại Vùng 51 chính là máy bay gián điệp Mỹ U2 (RFI).

8h50′:

Quân đội Syria đánh bật phiến quân khỏi quê hương Assad (GDVN). – Phe Assad đánh bom, al-Nusra khủng bố, 35 ngàn dân Syria chạy qua Iraq (GDVN).

Ai Cập rơi vào số phận Syria ngoài mong muốn của Mỹ (ĐV). – Ai Cập bắt lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo (TN). – Mỹ gây sức ép nhiều mặt với chính phủ Ai Cập (KT).

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Israel đứng đằng sau vụ lật đổ ông Morsi (PNTP).

Iran dạy học sinh “khử”… máy bay do thám (DV).

Pakistan: Cựu Tổng thống bị cáo buộc giết cựu Thủ tướng (TP).

Từ lợi cho dân đến lợi cho đảng (TN).

Mỹ – Nhật Bản nhất trí hội đàm thượng đỉnh bên lề G20 (VOV).

Nga trì hoãn mua siêu tiêm kích MiG-35 vì công nghiệp quốc phòng yếu kém (LĐ). – Nga – Nhật đàm phán về đảo tranh chấp (SGGP).

Putin sẽ đưa ‘Nhân vật quyền lực thứ 3’ trở lại điện Kremlin? (Infonet).

The Guardian bị ép phải hủy tài liệu do Snowden cung cấp (PT).

Những góc phố ảo tinh vi của băng nhóm (TVN).

Rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng tại Fukushima (TN).

14h05′:

Iraq mở thêm trại tị nạn cho người Syria (VOV). – Thất thủ Latakia, phiến quân Syria tháo chạy sang Thổ (ĐV). – Phe Assad tấn công dữ dội phiến quân ở phía Tây ngoại ô Damascus (GDVN).

Pakistan “tóm” 10 nghi can khủng bố, thu hơn 100 tấn chất nổ (VOV).

Ai Cập bắt giữ 11 nghi phạm khủng bố tại Sinai (VOV). – Sốc cảnh hàng chục cảnh sát Ai Cập bị hành quyết (VnM). – Ai Cập xem xét việc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp (VOV).

Trạm vũ khí hải quân Mỹ nổ tung (LĐ).

Anh hủy ổ cứng tờ Guardian để ngăn tin từ Snowden (DV).

Chuyên cơ của Thủ Tướng Đức bị quậy phá tưng bừng (PT).

19h35′:

– Tấn công khí độc ở Syria giết chết hơn 200 người? (TT). – ‘Hơn 200 người chết sau đòn tấn công của Quân đội Syria’ (VOV). – Dempsey: Phe nổi dậy Syria không đem lại lợi ích gì cho Mỹ (GDVN). – Phiến quân Syria thu vũ khí khủng hi vọng lật thế cờ (ĐV).

– Iran chạy thử tàu ngầm nội địa Kẻ chinh phục (ĐV).

– Mỹ, EU cân nhắc cắt viện trợ Ai Cập (TT). – Ai Cập không cần viện trợ quân sự của Mỹ (Tin tức). – Cựu Phó Tổng thống Ai Cập có thể bị buộc tội phản bội (VOV).

– Mỹ nêu tên một trung tâm dạy khủng bố ở Pakistan (GD&TĐ). – Pakistan thu giữ hơn 100 tấn hóa chất dùng để chế tạo bom (TT).

– Ấn Độ điều máy bay vận tải quân sự đến biên giới với Trung Quốc (TN). – Ấn Độ trang bị 25.000 tên lửa Invar cho xe tăng T-90 (Infonet). – Thủ tướng Ấn Độ sẽ tới Mỹ vào tháng 9 (VOV). – Ba lý do đằng sau thảm kịch tàu ngầm Ấn Độ (DT).

– Tiết lộ về ‘Vùng 51’ ở Trung Quốc (TN).

– Đại sứ quán Mỹ tại Yemen mở cửa trở lại (Infonet).

– Bạn trai của phóng viên báo Guardian kiện chính phủ Anh (TT).

– Nhật Bản nâng mức cảnh báo phóng xạ tại Fukushima (VOV).

* RFA: + Sáng 20-8-2013; + Tối 20-8-2013

* RFI: 20-8-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 20/08/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 20/08/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 20/08/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 20/08/2013;  + Tài chính kinh doanh tối – 19/08/2013;  + Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;  + 360 độ Thể thao – 20/08/2013;  + Thể thao 24/7 – 20/08/2013;  + Điểm hẹn văn hóa – 20/08/2013;  + Danh ngôn và Cuộc sống – 20/08/2013;  + Thời sự 12h – 20/08/2013;  + Thời sự 19h – 20/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: