BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 20-08-2013

Posted by adminbasam trên 20/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Gần lắm Trường Sa (GĐ).  – Tiếp sức ngư dân (NLĐ). – 13 ngư dân đang trôi dạt trên vùng biển Trường Sa (Infonet).  Tàu Hải quân cứu tàu cá của ngư dân bị nạn vào bờ => 1

– Việt Mỹ đối thoại quốc phòng song phương (BBC).

– Biển Đông: Philippines tin tưởng sự đoàn kết của ASEAN (RFI). – Mỹ-Philippines tiến tới thỏa thuận hợp tác an ninh biển (KT).

– Trung Quốc có thể biến TSB Liêu Ninh thành “sở chỉ huy”? (KT).

– Thông điệp từ các cuộc tập trận của Trung Quốc (TQ).

– Lao động xuyên biên giới đẩy mạnh quan hệ Trung Quốc-ASEAN (VOA).

– Giới blogger nghĩ gì về bản án Uyên – Kha (RFA).  – Câu chuyện từ bữa cơm tối gia đình (FB Cùi Các). – Vài lời gửi Phương Uyên (Hiệu Minh).  – PHỎNG VẤN CỰU ĐẠI TÁ CÔNG AN NGUYỄN ĐĂNG QUANG VÀ LUẬT SƯ HÀ HUY SƠN VỀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM Ở LONG AN (FB Mai Dzung).  – Các Giáo Sư trường ĐHCNTP Sài Gòn nói gì khi Phương Uyên về lại Trường xưa? (Chính luận).

– Thơ HÃY NHỚ LẤY LỜI UYÊN (Bùi Văn Bồng). – Thơ Lê Phú Khải: TỔ QUỐC ĐÃ GỌI TÊN (Bà Đầm Tòe).

– Nhiều người bị đánh đập, sách nhiễu, hành hung (RFA). – “Côn an” thành Hồ xông vào khách sạn hành hung, đánh đập phụ nữ và trẻ em (DLB).

– Luật sư Vũ Đức Khanh: Người Việt và định mệnh dân chủ (BBC).

– Đào Tiến Thi: Trao đổi với Giáo sư Vũ Minh Giang: Cơ sở pháp lý cho phép việc thành lập các chính đảng mới ở Việt Nam (Boxitvn). – ‘Độc đảng vẫn tốt’ (BBC).  – CON ĐƯỜNG THỨ BA (FB Trần Minh Khôi/ Thùy Linh).

– Trung Nghĩa: Phản biện lại bài viết ĐÔI ĐIỀU VỚI TÁC GIẢ BÀI “VIẾT TRÊN GIƯỜNG BỊNH” (Ba Sàm). – Đôi điều với tác giả của “Đôi điều với tác giả …” (1) (Anh Vũ).  – Ngẫm nghĩ quê hương hôm nay (DLB).

– Lê Phú Khải: SUY NGHĨ CỦA MỘT NGƯỜI NGOÀI ĐẢNG VỀ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG Ở VIỆT NAM (Ba Sàm). – Bỏ điều 4 Hiến Pháp là hòa giải dân tộc – Giữ điều 4 Hiến Pháp là tự sát (DLB).  – Vũ Thư Hiên: Một chuyện bỏ đảng (DL).

– LS Nguyễn Lệnh: Hiến pháp 1992 mặc nhiên cho phép thành lập đảng chính trị khác ngoài Đảng cộng sản? (Ba Sàm).

2Bàn tiếp chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng”, phần 4 (xem phần 1phần 2, phần 3).

Trước vô vàn những bức bối của đời sống xã hội, trong số hơn 3 triệu đảng viên ĐSCVN, liệu có được bao nhiêu người có thực tâm muốn đóng góp và đã làm được ít nhiều cho sự thay đổi tích cực, ích nước lợi dân bằng thúc đẩy tiến trình dân chủ? Và họ đã “làm” theo những cách nào? Họ vẫn ở trong đảng thì có thể “làm” được không, hay phải bỏ đảng để rồi mất việc, hết đường thăng tiến? Hay chính không ít những gì họ cho là “làm” được lại hóa ra chỉ như những trò tô son trát phấn, bình mới rượu cũ, góp phần thêm cho ĐCSVN sống dai hơn với một cơ thể ngày càng bệnh hoạn, mà không chịu thực tâm thay đổi mạnh mẽ, chấp nhận tiến tới một xã hội dân chủ, nền chính trị đa nguyên?

Với những người đã nghỉ hưu, thì sau khi bỏ đảng sức thuyết phục của họ với những người còn trong đảng sẽ tăng lên hay giảm đi? Điều này phụ thuộc vào cách thức họ bỏ đảng ra sao? Còn nếu như họ chọn cách ra khỏi đảng, theo một hình thức nào đó, từ âm thầm, đơn lẻ, cho tới ra tuyên bố tập thể, v.v.. liệu có đem lại kết quả gì đáng kể, hay chỉ như những cuộc “tự sát chính trị”, gây chút tiếng vang tức thời, rồi mọi sự lại rơi vào im lặng?

Nhưng nếu đồng thời vừa rời bỏ đảng CSVN, họ lại tuyên bố lập một chính đảng mới, thì liệu với một thực trạng hầu như không có chút kinh nghiệm về tổ chức chính trị dưới thời cộng sản, chưa được tập dượt trong một tổ chức xã hội dân sự, chưa kể phải đối mặt với những khả năng bị đàn áp, họ có tồn tại, phát triển nổi?

Những đảng viên cộng sản cấp tiến đó đã cân nhắc những lựa chọn nào khác, “nhẹ nhàng” hơn, có thể dễ được đông đảo đảng viên, người dân tin theo hơn, đỡ chịu rủi ro vì bị đàn áp hơn? Ví như 2 khả năng khác mà trong bình luận ngày 3/5/2013 chúng tôi đã nói tới: + Đòi hỏi tách đảng, + Thành lập một nhóm “Cải tổ” từ ngay trong lòng ĐCSVN – tiền thân của một chính đảng mới.

Để tận dụng triệt để điều kiện thuận lợi của công nghệ,  đã thấy rõ trong mấy năm qua, cũng để tránh bớt bị đàn áp, liệu họ có tính tới việc hình thành tổ chức, tiến hành các hoạt động chủ yếu thông qua mạng Internet?

Có rất nhiều câu hỏi cần được bình tĩnh trao đổi, nhưng tiếc rằng chưa được đáp ứng bao nhiêu.

Và, dù theo những phương cách gì, thì những người cộng sản cấp tiến cũng đang đứng trước những khó khăn của một xã hội còn thấp kém, và về khía cạnh nào đó đang thụt lùi, về DÂN TRÍ, tác động lớn tới mọi hoạt động của mình. Tình trạng thấp kém đó có 3 biểu hiện:

1-     Những bước tiến dân chủ trong xã hội mấy năm gần đây, một phần nhờ thông tin qua Internet, nhưng chưa đến được đông đảo người dân, cán bộ đảng viên, hoặc có đến thì lượng thông tin, kiến thức hữu ích, có chiều sâu chưa nhiều, giữa lúc chất lượng báo chí thì ngày càng đi xuống.

2-     Như những gì đã trình bày ở phần 3, một xã hội mà người người ồn ào một công cuộc làm giàu, hưởng thụ, khoe khoang, không ngần ngại điều tiếng gian dối, miễn sao không vì ngờ ngệch mà vướng vòng lao lý là được”, … bình thản nhìn cái xấu, cái ác hoành hành như một lẽ tự nhiên. Các đảng viên có tư tưởng tiến bộ cũng hầu như đều ít nhiều bị ảnh hưởng xấu ở tình trạng đó, không phải bản thân thì cũng với người thân, gia đình, tạm gọi là “bị bôi lem”. Nói theo cách khác thì cái thời “Đêm trước Đổi mới”, con người bị “ngu hóa”, còn “Đêm sau Đổi mới”, con người bị “tha hóa” – một biến thể tệ hại hơn của “ngu hóa”, lấy cái khôn vặt, đểu cáng thay cho hiểu biết, trách nhiệm. Đây là một bộ mặt khác khó thấy của DÂN TRÍ.

3-     Có những nỗ lực đấu tranh cho tự do dân chủ, nhưng đáng tiếc lại trở thành “lợi bất cập hại”, do nóng vội, thiếu kiến thức, kinh nghiệm, thiếu gắn kết, được thể hiện cả trong điều mà ở phần bình luận thứ 2 gọi là lấy cái “ngu dân” để chống lại chính sách “ngu dân”, mắc vào chính những căn bệnh cố hữu của người cộng sản, và trong phần 3 có đặt dấu hỏi rằng đã chuẩn bị được những gì cho “căn nhà mới”.

“Vật cản” thứ 3 nói trên là không nhỏ chút nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp theo. 3

– Tổng Bí thư thăm, chỉ đạo lực lượng Công an nhân dân (TTXVN). “…kiên định mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững ổn định chính trị xã hội; sẵn sàng ứng phó với mọi mối đe dọa an ninh phi truyền thống”. =>

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc tại Thái Nguyên (VOV).

– Chưa từng đề nghị Thủ tướng khen thưởng đại biểu Quốc hội (DT).  – “Về hưu mới được khen thưởng là thiếu khuyến khích” (VOV).

– Kiến nghị dân bầu trực tiếp chủ tịch huyện, xã (VNN).

– “Nhắm mắt” duyệt dự án, thiệt hại 32,5 tỉ đồng (NLĐ).

– KHEN THƯỞNG MÀ NHƯ THẾ NÀY Ư ? (Nguyễn Duy Xuân). –  Thưởng người tố cáo 350.000: Phản cảm? KP).  – ‘Đúng là buổi khen thưởng diễn ra rất nặng nề’ (VNE).  – Số phận các “anh hùng Hoài Đức” sẽ về đâu? (KT).  – “Gái có công, chồng… vẫn phụ”? (Đẹp). –  Thư giãn cuối tuần: LÔN RA MÁU (tranhung09).

– Minh Diện: BÁC SỸ “KHÙNG” (Bùi Văn Bồng).

– SẮP RẰM THÁNG 7: GẶP NHÀ VĂN NAM CAO TRONG GIẤC NGỦ (Cu Vinh).

– TÔI CẦN CÁC ĐỒNG CHÍ CSGT ƯỠN NGỰC ĐẦY KIÊU HÃNH KHI LÀM NHIỆM VỤ (Cu Vinh).- Nụ cười Ma nơ canh (Đào Tuấn). “Rất vui tính, có người đã đề xuất mở lớp dạy cười cho cán bộ, công chức nhà nước. Chắc là do nhớ tới “câu chuyện tháng tư” khi CSGT TP HCM lần đầu tiên mở lớp tập huấn để “CSGT biết cười và xin lỗi dân khi xử phạt vi phạm trên đường phố”, hay cách mà ngành y tế dạy “y bác sĩ học cách cười và nói cám ơn bệnh nhân”.” – Chuyện lạ – “Cấm” công dân và nhà báo ghi hình CSGT làm nhiệm vụ? (GĐ).  – Cục trưởng Cục báo chí “lên tiếng“ trước đề xuất gây khó nhà báo (PLVN).

– Phạm Chí Dũng: Nỗi hổ thẹn của báo chí nhà nước (VOA/ BS).

– Đài báo Việt Nam tự do làm hàng chợ? (BBC). “Một thống kê sơ bộ cho thấy, số đầu báo, tạp chí, bản tin trên TV, đài ở Việt Nam đạt con số không dưới 700 cho trên 90 triệu đầu dân nhưng về lý thuyết, cả nước chỉ có một vị tổng biên tập là Trưởng ban Tuyên Giáo của Trung ương Đảng Cộng sản”.

– Vụ Đinh Đức Lập: HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM BẮT ĐẦU LÊN TIẾNG BẢO VỆ HỘI VIÊN (Tễu).

4<- MẤY ĐÔI DÉP VÁ (Mai Thanh Hải). Đáng lẽ bài viết ngắn cùng bức hình bên phải được nằm ở mục Xã hội-Môi trường, nhưng đưa lên đây, để liên hệ với cách làm báo “quốc doanh”, cũng đi liền với câu chuyện dài dài ở trên về ông TBT Đinh Đức Lập của báo Đại đoàn kết.

– “NGƯỜI RỪNG” – NHÌN TỪ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CANH ĐỊNH CƯ (Hồ Trung Tú). – Cấp đất cho cha con ‘người rừng’ (VNE).

– Khai Phá… (Đinh Tấn Lực).  Hóm! “Miền Nam lấy tên người đặt cho đất … vì đó là đất khai phá … Duy chỉ có mỗi một thành phố có tên người, nhưng chữ khai phá không còn chung nghĩa một động từ kép nữa.” Nó thành vùng đất cha ông khai mở còn cháu con … tàn phá!

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 80) (Nhật Tuấn).

– Phạm Phú Minh: Ði thăm Nguyễn Xuân Hoàng (DĐTK).

– Đức chỉ trích Trung Quốc giam cầm em vợ Lưu Hiểu Ba (RFI). – Vụ ‘Bạc Hy Lai’: Thêm một nhân vật liên quan từ chức (RFI).

– Hỏi và Đáp : Tự do có ý nghĩa gì đối với người dân Ấn Độ trong ngày Quốc khánh thứ 67? (ĐKN).

– Miến Điện: Giới đầu tư phải tôn trọng chuẩn mực xã hội (RFI). ” … tránh những sai lầm của các nước khác trong khu vực như trường hợp Lào, Cam Bốt hay Việt Nam.”

– Câu lưu bạn đời nhà báo, Luân Đôn bị chỉ trích dữ dội (RFI).

8h50′:

Giảng dạy về Trường Sa – Hoàng Sa là nhiệm vụ trọng tâm (PLTP). – Phát sóng chuyên mục Vì chủ quyền an ninh biển, đảo (PLTP). – Đêm nghệ thuật Hướng về biển đảo quê hương (TTVH).

Vì sao Việt Nam quan tâm đến tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E? (Soha).

Ts Trần Công Trục: Ta cần khởi kiện TQ vi phạm UNCLOS ở Biển Đông (GDVN).

TQ trì hoãn việc đạt được COC ở Biển Đông (KT).

Người Trung Quốc muốn cử ai đi đánh Senkaku/Điếu Ngư? (Soha). – Kyodo News: Quân đội Trung Quốc uy hiếp nghiêm trọng Senkaku (GDVN).

Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc và cuộc chạy đua vũ trang gấp gáp (Infonet). – Những vũ khí thay đổi cán cân sức mạnh ở Đông Bắc Á (II) (VNN).

Bộ trưởng QP Mỹ khuyên Trung Quốc không “đe dọa” (TTXVN). – Trung Quốc sẽ quyết không “nhường” châu Á cho Mỹ? (Infonet).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn Dự án Luật Tiếp công dân (DV). – Phải đến tận nơi dân cần (TN). – Đừng để đơn thư “chạy lòng vòng” (PLTP).

Tham nhũng sẽ “diễn biến phức tạp hơn” (PLTP).

Sau vụ Tiên Lãng, đất đai lại để phí vì địa phương “ngại” cưỡng chế  (DT). – Cách nào giải tỏa nút thắt mặt bằng? (Tầm nhìn). – 8.161 tổ chức vi phạm, lãng phí 128.033ha đất (SGGP).

Dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (ĐĐK/TP). – Xét xử vụ sai phạm đất đai ở TP.Long Xuyên, An Giang: 2 nguyên phó chủ tịch thành phố hầu tòa (TN). – Lãnh đạo thôn đánh tráo ruộng, dân bỏ cấy (DV).

Cá cược-cuộc chơi không nên manh mún (TVN). – Tranh cãi về hợp pháp hóa cá cược bóng đá (KT).

Cấm quay phim, chụp ảnh CSGT khi đang làm nhiệm vụ? (GĐ&XH/Infonet). – Cục CSGT đường bộ, đường sắt ra công văn lạ hạn chế quyền giám sát của công dân (SM).

Đúng là cần phải như Đà Nẵng! (PT).

BHXH Hưng Yên găm chỉ tiêu viên chức đến “phút 89”? (PLVN).

Dân ủng hộ bầu trực tiếp chủ tịch huyện, xã (PLTP). – Trực tiếp bầu chủ tịch huyện: “đưa 1 bầu 1” thì… vô nghĩa lý! (DT).

Tiết lộ động trời: Xét nghiệm nước tiểu cũng bị “nhân bản” (LĐ). – Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội nói về buổi trao thưởng cho bác sĩ tố tiêu cực (VNE/GDVN). – ‘Bộ Y tế hãy lên tiếng’ (VNN).  – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Khởi tố bị can 10 cán bộ, nhân viên liên quan (LĐ).

Thủy điện nhỏ: Dừng vẫn chưa hết lo (VNN).

– Hậu di dân tái định cư Thủy điện Sơn La: Cán bộ và dân kêu khổ: Bài 1: Khó khăn ở vùng đất mới (DV).

Cảnh báo từ quốc lộ 20 (TN).

Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên: Đầu độc môi trường và cuộc sống người dân (LĐ).

– “Bầu Kiên” và “quyền lực đen”: Các Công ty dưới tay “bầu Kiên” đã kinh doanh trái phép như thế nào? (GDVN).

– PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Cân nhắc từng trường hợp đề nghị đặc xá” (PLTP).

Làm rõ việc thuyền viên nhảy tàu (TN).

Quan Trung Quốc chặn tiền nông dân (PLTP). – Diễn biến mới bất ngờ trong vụ án vợ ông Bạc Hy Lai (TTXVN). – Cốc Khai Lai sẽ chống lại Bạc Hy Lai để bảo vệ con? (Infonet).

Hàn Quốc sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên (KP). – Mỹ – Hàn tập trận chống lại “hành động khiêu khích của Triều Tiên” (LĐ).

13h40′:

– Trần Văn Cường: TRƯỜNG SA, HOÀNG SA (Trần Mỹ Giống). – Biển đảo đến với trẻ thơ qua sách (SGGP). – Hỗ trợ thêm 7 tỷ đồng cho Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi (GDVN). – Có chuyện ăn bớt đá xây Trường Sa (NNVN).

Thường Vạn Toàn: Đừng đánh giá thấp TQ bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ”?! (GDVN).

Philippines “ngây thơ” trong tranh chấp biển Đông? (VnM). – China Daily: Philippines nên từ bỏ ảo tưởng về sức mạnh Mỹ (Infonet).

Học giả TQ gọi Senkaku là “lợi ích cốt lõi“ (KT).

Mỹ “nhắc nhở” Trung Quốc “không áp bức” trong tranh chấp biển đảo (DT). – Mỹ – Trung dò tìm niềm tin (TT).

Ngoại giao mềm mỏng hay là… (DLB).

Nhận Định Về Sau Chuyến Đi Của Trương Tấn Sang (Free Vietnam Now).

MẤT NƯỚC HAY DIỆT VONG? (BS Hồ Hải).

THƯA GS. VŨ MINH GIANG, ĐẢNG CSVN HOẠT ĐỘNG TRÊN CƠ SỞ PHÁP LÝ NÀO? (Tễu).

Mẹ Phương Uyên và Mẹ Uy – Kha (FB Hành Nhân). – Suy nghĩ từ một bài viết và những lời bình luận trên facebook (Huy Quang).

Thư gửi công an nước CHXHCNVN (DLB).

– Tám Tàng: Thả & Thưởng…thậm thụt cái chi chi (Người lót gạch).

Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (3) (pro&contra).

MỘT MẨU CÁI DẤU HỎI ĐÃ ĐƯỢC MIỄN CƯỠNG HÉ LỘ! (Tô Hải’s Blog).

Vụ sư tử Trung Quốc ngự tại đền chùa VN: “Đây quả thực là một sai lầm” (Soha).

Đại biểu QH muốn mặc quần soóc đi làm (KP).

– Trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận: Bức xúc của người dân là có thật (PT).

Dự án Luật Tiếp công dân: Trách nhiệm đến cùng với người dân (ĐĐK). – Dân còn tìm đến là còn hạnh phúc (TP). – Chấn chỉnh tình trạng lơ là trong giải quyết khiếu nại, tố cáo (SGGP).

Chính quyền nào cũng phải vì dân (ĐĐK).

Nhân bản xét nghiệm – Chuyện chẳng lạ ở nhiều bệnh viện (SM). – Khởi tố 10 người liên quan đến vụ nhân bản xét nghiệm (TT). – Quy định lạc hậu, hành xử máy móc (LĐ). – Phiếm: Vẫn như thời bao cấp (LĐ).

Có hay không “tham nhũng” về chính sách? (Infonet). – Viết tiếp bài “Đấu giá làm thất thoát tài sản Nhà nước”: Câu kết để trục lợi (NNVN). – Định Trung – Vĩnh Phúc: Anh em Chủ tịch xã lại “móc túi” Nhà nước? (Tầm nhìn).

Phóng viên, người dân phải xin phép nếu muốn ghi hình CSGT (?) (DT). – Phải xin phép mới được chụp ảnh, quay phim CSGT (PT).

Dân chưa thông thì không nên quyết (Tầm nhìn). – Hồ, đập thủy điện: Lợi bất cập hại (ĐĐK).

Cú trảm ở Đà Nẵng, bát mì ở Nội Bài (Đào Tuấn).

Bộ trưởng Thăng truy trách nhiệm trồi lún cầu, đường (TT).

– Sai phạm trong xây khu dân cư: 23 cựu cán bộ TP Long Xuyên hầu tòa (TT).

Cậu ấm nhà Bạc Hy Lai bị cắt liên lạc với bố mẹ suốt 18 tháng (DT).

Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc “lái buôn chiến tranh” (DT).

19h45′:

– Hỗ trợ 200 triệu đồng cho 3 ngư dân bị tàu Trung Quốc gây hại (Tin tức). – Đà Nẵng: Ngư dân đu dây làm… thủ tục xuất bến ngư trường (VOV).

– Nga hy vọng Việt Nam mua 24 Su-35 như Trung Quốc (NĐT).

– Trung Quốc tìm vây cánh trên Biển Đông (SM). – Trung Quốc sẽ dùng quân bài nào để thay đổi cán cân quân sự châu Á? (Soha).

– Nhật cấp tốc triển khai Global Hawk trị Trung Quốc ở Senkaku (ANTĐ). – Tàu tuần tra Nhật chế tạo sẽ quần thảo trên Biển Đông (ĐV).

– Quốc hội không thể “đóng cổng” với dân (LĐ). – Tiếp công dân: Rất thiếu cán bộ có năng lực… (DT).

– “Có nhóm lợi ích tham nhũng chính sách?” (GDVN). – Lobby chính sách: Có hay không chưa dám kết luận (VnEco).

– Không nước nào ban hành nhiều thông tư như ở ta (VOV). – Dân không có quyền kiện văn bản sai? (KP).

– Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang: Chỉ có địa phương mới trả lời được về tiêu cực trong cấp phép khai thác khoáng sản (SGGP). – Bộ trưởng Bộ TN-MT: Đầu cơ giá đất, doanh nghiệp nhà nước ‘tay không bắt giặc’ (TN). – Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao? (VOV). – Khiếu kiện đất đai kéo dài tới 30 năm (CafeF). – Hà Nội: Họp bàn GPMB 2 dự án trọng điểm (CP).

– Không hạn chế việc ghi hình CSGT làm nhiệm vụ (TN).

– Bộ Y tế lên tiếng về những sự vụ gây “chấn động” (LĐ).

– Liên tục động đất cường độ nhẹ tại thủy điện Sông Tranh 2 (DV).

– Múc đất xây dựng công trình, làm nứt hàng loạt nhà dân (SGGP).

– “Nông thôn mới phải mang hiệu quả thiết thực cho bà con” (VOV).

– Chủ tịch Tôn Đức Thắng – tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng (VTV).

– An Giang: Xét xử 23 bị cáo liên quan đến những sai phạm về đất đai ở TP Long Xuyên (CAND).

– Thuyền viên kể chuyện những ngày cùng khổ trên tàu cá Đài Loan (GTVT). – Lời kể của 4 thuyền viên Việt Nam nhảy xuống kênh đào Panama (VOV).

– Hậu trường phiên xử Bạc Hy Lai: Nữ quản gia bí ẩn (DT). – Con trai Bạc Hi Lai mong cha được tự bào chữa tại tòa (TT). – TQ: 8 cảnh sát mất việc vì “tắm tiên” (KP).

– CHDCND Triều Tiên chỉ trích tổng thống Hàn Quốc (TT). – Thỏa thuận về Keasong-bước tiến nhỏ trong quan hệ Hàn-Triều (VOV).

– Hội đồng Hiến pháp Campuchia xem xét khiếu nại bầu cử (KT). – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Campuchia (LĐ).

KINH TẾ 

– Phỏng vấn TS Phạm Chí Dũng: Nợ xấu bất động sản có dẫn đến khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam ? (RFI).

– Chưa mua được khoản nợ xấu nào (NLĐ).  – Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa bán nợ chưa? (ĐT).

– NH phải trả lại chính lượng vàng mà khách đã gửi (TTXVN).   – Không dùng vàng giữ hộ dưới bất kỳ hình thức nào (NLĐ).  – Ngân hàng phải cam kết hình thức trả vàng giữ hộ (TBKTSG).  – Đảm bảo quyền lợi tối đa cho người gửi vàng miếng (TBNH).

– Gỡ “nút thắt” gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (ND).  – Tiếp tục tranh cãi tại chung cư cao cấp bậc nhất Hà Nội (VnEco).  – Dự án lình xình “vườn treo trên không” tiếp tục mở bán (ĐT).

– Minh bạch giá điện, than, xăng dầu là đòi hỏi tất yếu (ĐBND).  – Petrolimex: Lợi nhuận kinh doanh xăng dầu đạt thấp (CT).  – Petrolimex phản bác vụ “có lãi lớn” (TT).

– Quy hoạch lại các nhà máy chế biến thủy sản (TBKTSG).

– Hãy nhìn vào túi tiền của người dân! (TBKTSG).

– Tồn kho ngành mía đường: con số nào? (TBKTSG).6

– Gốm sứ Lái Thiêu thời thị trường đóng băng (RFA). =>

– Hoàng Anh Gia Lai “rứt ruột” để tái cấu trúc (VnEco).

– New Zealand phát hiện thêm sữa nhiễm độc chuẩn bị xuất sang TQ (VOA).

– Trung Quốc: Các thành phố ma thách thức kế hoạch của nhà cầm quyền (RFI).

8h50′:

Nợ xấu Việt Nam: Mặt hàng “thật hay ảo”? Ai dám mua? (Tầm nhìn). – VAMC vẫn chưa mua được khoản nợ xấu nào (VTV/CafeF). – Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh xử lý nợ xấu (PLTP).

Nợ hơn 81.000 tỷ đồng, Vinacomin vẫn muốn vay thêm hàng nghìn tỷ đồng (ĐTCK).

Sáng nay, đấu thầu tiếp gần 1 tấn vàng (VOV). – Siết quy định giữ hộ vàng miếng (TP). – Ngân hàng không được sử dụng vàng giữ hộ (TN).

30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà: Vướng mắc mới (DV).

– Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông Richard R.Vuylsteke: Làn sóng đầu tư mới đang chờ cơ hội vào Việt Nam (LĐ).

TS Alan Phan: Thế giới mới của các ‘thượng đế’ (TN).

– Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT công ty Vinamit: Doanh nghiệp Việt chậm trong tư duy chiến lược (PT). – Lãnh đạo doanh nghiệp, có sáng tạo mới vươn xa (SGTT). – Những cách làm sáng tạo (SGTT).

Petrolimex nhập nhèm lỗ, lãi (TP). – Đầu mối xăng dầu đua nhau tăng hoa hồng đại lý (TN).

Kêu gọi đầu tư dự án điện – khí 1 tỷ USD (DĐDN).

Bầu Đức mạnh tay “đại phẫu” Hoàng Anh Gia Lai (GDVN).

Sếp vẫn ‘đốt’ trăm triệu cúng Rằm tháng bảy (VEF).

Mẹ cắm nhà đất vay nợ, Cường đôla giấu biệt siêu xe (VEF).

Starbucks đang bị khách hàng Việt xa lánh? (GDVN).

Thương hiệu Việt: Của vô chủ, ai nhanh tay thì được? (GDVN).

Giật mình công ty nhà nước cũng buôn chè bẩn ngay thủ phủ chè (Infonet).

Giao một số khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác (DV).

Phát triển nhãn hàng riêng: Xu hướng tốt (PLTP).

Tái cơ cấu để nông nghiệp thôi ‘vạc vào chân mình’ (VOV).

Thiếu thương hiệu gạo VN xuất khẩu: Không do thiếu lúa giống chất lượng (DV). – Lo cho xuất khẩu gạo cuối năm (Công thương).

13h40′:

Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC (DT).

Thêm một lần xin lùi luật quản vốn nhà nước (VnEco).

Khi ngân hàng “ban ơn” cho nền kinh tế (ĐĐK). – Vốn vay giữa ngân hàng và hợp tác xã khó ở đâu? (Tầm nhìn).

“Vòi bạch tuộc” tín dụng đen (ĐĐK).

Nguyễn Vạn Phú – Đi về đâu, chính sách vàng? (DĐTK). – Giá vàng tiếp tục giảm mạnh (VOV). – Cấm ngân hàng dùng vàng giữ hộ dưới mọi hình thức (VnEco). – “Tái canh” vàng (DĐDN).

“Sức khỏe” doanh nghiệp bất động sản vẫn yếu! (SGGP). – Bộ Xây dựng: Chỉ đạo DN tăng lượng căn hộ 300-400 triệu đồng (Infonet). – Chợ bất động sản: Kỳ vọng một sân chơi minh bạch (LĐ). – Thị trường BĐS: Xu hướng liên kết tự cứu nhau (LĐ). – Lương 6 triệu đồng/tháng có thể mua được nhà ở Hà Nội (VOV).

ACBS “treo” gần 500 tỷ phải thu liên quan đến 2 công ty của bầu Kiên (DT). – ACBS nếm trái đắng từ vụ “bầu” Kiên (PT).

HAGL tiến hành tái cấu trúc quy mô lớn (SGĐT). – Bầu Đức muốn ngủ ngon trên đống nợ (LĐ).

Siêu dự án lọc hóa dầu 30 tỉ USD: Nếu chạy đúng tiến độ, Việt Nam sẽ thừa sản phẩm lọc-hoá dầu (LĐ).

Petrolimex: Lợi nhuận từ xăng dầu vẫn thấp (VnEco). – Petrolimex “kêu oan” việc lãi lớn nhờ xăng dầu (DT). – Doanh nghiệp xăng dầu âm thầm lãi lớn (ĐĐK). – Lãi lớn và những nỗi buồn lớn hơn! (VOV).

Khổ vì “gạch chéo” hóa đơn (TT).

Tôm Việt Nam hẹp đường “bơi” sang Mỹ? (Công thương).

Nhà giàu Trung Quốc đổ xô thâu tóm bất động sản tại London (DT). – ‘Hứng’ sự cố Trung Quốc, cổ phiếu châu Á ‘tụt’ ngày thứ 4 liên tiếp (SM).

19h45′:

– Techcombank tăng vốn điều lệ lên 8.878 tỷ đồng (TTXVN).

– Bán gần 1 tấn vàng đấu thầu với giá cao (DT). – Đấu thầu vàng phiên 54: Ngân hàng dư 500 lượng (VOV). – Giá vàng trúng thầu cao “ngất ngưỡng” (NLĐ). – Giá vàng tăng nhẹ (Tin tức). – Vàng chốt phiên ở 38,08 triệu đồng/lượng (VOV). – 25.500 lượng vàng trúng thầu giá cao (CafeF).

– Bộ Xây dựng: Sẽ không thừa nhà ở xã hội (TBKTSG). – Bất động sản 24h: Chủ đầu tư tái diễn điệp khúc chây ì giao nhà (CafeLand). – Phát triển thị trường BĐS bền vững cần đồng bộ các giải pháp (CafeLand).

– Nhà đầu tư chốt lãi, VN-Index giảm 6,21 điểm (VOV). – Chứng khoán chiều 20/8: Đằng sau “vở kịch” HAG (VnEco). – Khối ngoại bán GAS mạnh nhất kể từ khi chào sàn, bán ròng 85 tỷ trên sàn HoSe (CafeF). – Góc nhìn 21/08: Sẽ tăng điểm trở lại? (Vietstock). – Giải thể CK Sao Việt, cổ đông ước được chia 7.000 đồng/CP (ĐTCK). – Blog chứng khoán: Cầu đỡ không tệ! (VnEco). – Ngày 20/8: Khối ngoại tiếp tục bán ròng VNM (NDH).

– Petrolimex ra điều kiện để minh bạch giá xăng (ĐV). – Đề xuất áp giá trần cho xăng, điện để chống độc quyền (VnEco).

– Bán hàng đa cấp có thể phải ký quỹ gấp 5 lần (VTC). – Cấm bán hàng đa cấp ở lĩnh vực dịch vụ (KP).

– TP.HCM: Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tám tăng 0,31% (TTXVN).

– Dấu ấn cá nhân ở DN gốc nhà nước (VNN).

– Hàng không Việt “làm ăn” với “người khổng lồ” Đức (Alobacsi).

– Bán ‘con’, bầu Đức có ngủ ngon trên đống nợ? (VTC).

– Dệt may: Thách thức mục tiêu xuất khẩu 32 tỷ USD (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– ‘Mất văn hóa, dễ mất nước’ (BBC).

– LẼ NÀO VUA QUANG TRUNG CÓ THỂ VUI VẺ CHÉN XÔI OẢN TRÊN ĐỐNG HÀI CỐT? (Tễu).

– Phát hiện thêm 1 chiếc tàu cổ bị đắm (NLĐ).  – Phát hiện tàu cổ đắm thứ 4 tại Quảng Ngãi (TN).  – Cổ vật lại “khuấy động” làng chài (TT).

– Văn hóa học góp phần phát triển  xã hội, con người (ND). “… sau một thế kỷ nhìn lại, cần khẳng định quan điểm: ‘1. Chấn dân trí: …’ của Phan Chu Trinh vẫn mang ý nghĩa tham vấn nhất định đối với chúng ta.”

– Đống Thếch trước nguy cơ thành phế tích (ĐBND).

7<- Tương lai bất định của cầu Long Biên (BBC).

– THĂM HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG, RƯỢU VỚI PHẠM TUÂN (Nguyễn Trọng Tạo). – VU LAN – NGÀY TẠ MẸ.

– Đôi bờ ví, giặm (VH).

– Phim tài liệu VN: Bao giờ cho đến… ngày xưa? (VTV).

– SỐNG CHẾT VỚI NGHỀ HÁT: Một cõi đi về (NLĐ).

– Vì sao Đỗ Bảo luôn sốt? (VH).

– Một ý tưởng cho đường hoa xuân Đà Nẵng 2014 (Thịnhbabel).

– Showbiz Việt hỗn loạn với những trò “bẩn” (GĐ).

– Mang món ăn Việt đến London (BBC).

– Phim về Steve Jobs ra mắt gây thất vọng (NLĐ).

8h50′:

Quảng Ngãi: Mới phát hiện thêm chiếc tàu cổ với nhiều đồ vật quý hiếm (GDVN).

Hà Nội hỗ trợ 5 tỉ đồng xây khu tưởng niệm Hoàng Diệu (TN).

5 ‘Già làng’ và ông Tiến sĩ Nhật: Vì một bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (TTVH).

Hoang tàn ngôi làng ký ức (DV).

NS Dương Thụ: Văn hóa lại trở thành chuyện làm ăn (VNN).

“NSND Bạch Diệp vừa thét ra lửa, vừa rất đỗi dịu dàng” (PT).

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Va: Chuyên nghiệp là hết mình với cả vai diễn nhỏ (LĐ).

Nghề xưa còn một chút này – Kỳ 2: Bặt tiếng xe tơ xứ tầm tang (TN).

Sống cùng lịch sử với thủ pháp mới (TN).

Tạ Thùy Chi trở về với Ta đã ở đó (PLTP).

Tình tiết mới ở vụ khán giả Hải Phòng vây đánh đoàn xiếc Trung ương (GDVN).

Tranh cãi về các bức bích họa của P.Picasso ở Na Uy (TTVH).

13h40′:

– Quảng Ngãi: Khẩn cấp bảo vệ khu vực biển nghi có tàu cổ thứ 3 bị đắm (DV). – Giám định, quản lý cổ vật Việt Nam: Vẫn “tù mù” (VOV).

Huế hợp tác với hơn 50 tổ chức quốc tế để bảo tồn di tích (VOV).

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Phấn đấu trở thành di sản của nhân loại (ĐĐK).

– Nguyễn Hoàng Đức: KHÔNG CÓ LỀ LUẬT THÌ KHÔNG CÓ NGƯỜI THẮNG CUỘC (Trần Mỹ Giống).

– Phạm Ngọc Khảnh: TRI PHỦ VĨNH TƯỜNG VÀ NHÂN VẬT CHIÊU HỔ LÀ AI? (Trần Mỹ Giống).

“Đọc lại “Chùa Đàn” – Một thời vang bóng” và “Chùm thơ tứ tuyệt: Cảm xúc tháng 7 – 2013” của Nguyễn Khôi (Trần Mỹ Giống). – MÙA THU: chùm thơ PHẠM LIÊN

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 150: TOÀN HACKER BÁC HỌC CẢ ĐẤY) (Trần Mỹ Giống). – HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 151: SỢ RUỒI BU – KÍNH MỜI, KÍNH BIẾU)

Dư âm Giải thưởng VHNT Lương Thế Vinh (2006 – 2010) : NAM ĐỊNH THU HỒI GIẢI THƯỞNG CUỐN SÁCH PHẠM QUY CỦA ÔNG NGUYỄN XUÂN NĂM (Trần Mỹ Giống).

Nhìn từ xa… Tổ quốc – chùm thơ của Nguyễn Duy (TC Nhà văn).

Nghĩa địa thơ độc nhất vô nhị (NNVN).

Nỗi lo của đứa trẻ (TP).

Đĩa than có thể hồi sinh? (PT).

“Miss Saigon” trở lại sân khấu Mỹ (LĐ).

Liên hoan các vở diễn nổi tiếng của Lưu Quang Vũ (TTVH).

Iannis Xenakis: Từ kiến trúc, toán học đến âm nhạc  (Tầm nhìn).

– World Cup cờ vua 2013: Đả bại kỳ thủ số 1 nước Nga, Quang Liêm lập chiến công phi thường (DV). – Trận thắng để đời của Quang Liêm (TN).

19h45′:

– Hơn 400.000 lượt khách tham quan Di tích Tân Trào (TTXVN).

– ‘Thông điệp thời gian và tình yêu’ qua hơn 2.000 con tem (TN).

– Hà Nội rộn ràng Đại lễ Vu Lan (VOV).

– Đà Nẵng: Cao đột biến khách đường biển quốc tế (Infonet).

– Không thể cào bằng trách nhiệm của ông chủ và cầu thủ (TN).

– Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:“Trừ XMXT Sài Gòn 4 điểm họ mới đá thật” (DT).

– XMXT Sài Gòn chỉ dọa ban tổ chức Giải V-League? (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Chấn hưng giáo dục: Gia đình sao nhãng dạy trẻ “làm người”? (VOV).

– Khung trình độ quốc gia: Gắn chất lượng đào tạo với văn bằng (KTĐT).

– Đỗ Ngọc Thống: Định hướng chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam sau 2015 (Học thế nào).

– Bộn bề nỗi lo đầu năm học mới (TQ).

– Quảng Bình: Lãnh đạo Sở GD&ĐT nói gì về việc thu sai của các trường trên địa bàn? (PL&XH).

– Hiệu phó bị tố quỵt nợ hàng trăm tỉ đồng (NLĐ).

– “Cô thợ may nhận giấy báo trúng tuyển”: Bưu điện Bắc Giang xin lỗi (DT).8

– Nga giúp VN xây trung tâm nghiên cứu hạt nhân vào cuối năm 2015 (VOA).  – Lâm Đồng “sợ” trung tâm hạt nhân nửa tỉ USD (LĐ). Mô hình Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân =>

– Strong Bone Asia V và cám ơn (Nguyễn Văn Tuấn).  – “Từ nghiên cứu đến công bố” đã tái bản!

– VÀI ĐIỀU CHIA SẺ VỀ CHẤT LƯỢNG ĐẠI HỌC BRISTOL (Góc nhìn Alan).

– TƯỜNG NHÀ CỦA ÔNG CHỦ FACEBOOK, MARK ZUCKERBERG, ĐÃ BỊ HACK (FB Ngọc Thu).

– Nghiên Cứu Tìm Ra Thuốc Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Tuyến Tiền Liệt (ĐKN).

8h50′:

– GS Đào Trọng Thi: “Chính sách hiện nay không thu hút được người giỏi vào ngành Sư phạm” (GDVN).

Chấn hưng giáo dục: “Đạo đức” học đường đang bị xem nhẹ! (VOV).

Khi Bộ trưởng cấp học bổng cho tân thủ khoa (DT).

Trúng tuyển mà không cần điểm ưu tiên: Nhất thiết phải thay đổi chính sách (TN).

‘Cô thợ may nhận giấy báo trúng tuyển’: Bưu điện xin lỗi (DT/TP).

Lòng nhân ái đưa Trang vào đại học (TT).

Các trường đại học xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Cuộc đua không đơn giản (HNM).

‘Xẻ thịt’ trường học để kinh doanh cà phê, quán nhậu (VNN).

Đồng bằng sông Cửu Long: Năm học mới, nỗi lo cũ! (SGGP).

Phụ huynh “nai lưng” vì trường muốn “chơi sang” đồng phục (SM). – Sắm Com-lê cho HS trường làng: “Nếu có tiền chênh thì sẽ vào túi ai?” (GDVN).

Cải thiện dinh dưỡng học đường (VOV).

Đến Việt Nam, chờ gặp gỡ! (SGTT).

13h40′:

GS Trần Xuân Nhĩ: Bộ trưởng rất dũng cảm (ĐV). – Dương Đình Giao – Trước tiên phải cải cách con người (DĐTK).

GS. Hồ Ngọc Đại: Tôi nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Bộ GD&ĐT (GD&TĐ).

Lưu ý với thí sinh đăng ký NV2 (KP).

Bay đến ước mơ – Kỳ 3: Thủ khoa trường kiến trúc thích làm… bác sĩ (TN).

Học sinh giỏi “rớt đại học vì bưu cục quên hồ sơ” được nhận học (DV).

Căn nhà 10m2 của cô bé Ô Xin đỗ 2 trường đại học (VNN). – Thương cô bé lớp 10 học giỏi trong cảnh nghèo khó (DT).

Giảm tải cho học sinh tiểu học (ANTĐ).

“Choáng” với mức thu XHH trên trời của trường Mầm non Lê Mao (Tầm nhìn).

GẶP GỠ GIAO LƯU GIỮA VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG TIỀM NĂNG CON NGƯỜI VỚI NHỮNG NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG ĐẶC BIỆT / Vũ Xuân Quản ghi nhanh (Trần Mỹ Giống).

19h45′:

– Giáo dục cần điều kiện tối thiểu để đảm bảo chất lượng (GD&TĐ).

– Tư duy giáo dục và cái quần ống túm (LĐ).

– ĐH Giao thông Vận tải xét tuyển nguyện vọng 2 (TP).

– Xét đậu ĐH cho thí sinh bị nhầm hồ sơ (NLĐ).

– Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký nguyện vọng bổ sung (Tin tức).

– Hà Nội: Thanh tra trên diện rộng các cở sở giáo dục (TTXVN).

– Các nghệ sỹ chung tay ủng hộ chương trình “Nhà bán trú cho em” (SGGP).

– Cô giáo đưa HS đi làm ‘gái massage’ tạm thời không đứng lớp (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Một bệnh nhân tại Lâm Đồng tử vong vì cúm A/H1N1 (TTXVN).

– Phích nước Trung Quốc chứa ‘chất lạ’ khiến người dân lo lắng (TN).  – Bình nước Trung Quốc chứa chất lạ, ngửi phải xây xẩm mặt mày (DV).  – Thử chất lạ trong bình nước Bảo hiểm Bưu điện tặng dân (ĐV).

– Nửa tháng, 244 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông (ANTĐ).  – Phân làn đường thí điểm – Thất bại của ngành giao thông Hà Nội: Bài 6: “Quái vật lộng hành”, ngành giao thông vẫn… “mặc kệ người ta nói” (PL&XH).

– 4 thuyền viên từng nhảy xuống Kênh Panama bỏ trốn lại mất tích ở Nội Bài? (DV).  – 4 thuyền viên nhảy xuống biển về nước, tránh mặt phóng viên (Zing). – Thuyền viên nhảy xuống biển Panama đã về Việt Nam (VNE).  – Đài Loan kiểm tra tuyển dụng thuyền viên Việt Nam (NLĐ).

– Năm 2050: Tp. HCM trong tốp các thành phố ven biển thiệt hại vì lụt (RFI).

– Nồi cháo TTH thứ 23 (Thành).

– Quảng Bình: Rừng nguyên sinh Bồng Lai ngắc ngoải kêu cứu: Bài 1: Đột nhập những “ngôi làng gỗ”! (PL&XH).

– Anh Tám Tài ở Cà Mau (Chân dung) (Phạm Ngọc Tiến).

9<- Cháy tại khu phố Tây, nhiều người hoảng hốt (TN).

– Đốt hàng nghìn cây thuốc lá lậu trong nhà để phi tang (TT).

– Rùa “sách đỏ” bay về đoàn tụ tại VN (KP).

– Công an ném em bé nứt sọ ở TQ (BBC).

– Lũ lụt hoành hành ở Trung Quốc (BBC).  – Mưa to gây đình trệ thủ đô Philippines (VOA).  – Núi lửa Nhật Bản phun tro bụi cao tới 5km (VOA).

– Hôn lễ đồng tính ở New Zealand (BBC).

– Dùng camera theo dõi phạt chủ không dọn phân chó trên hè phố (RFI).

– Những thước phim hiếm có về bộ lạc Kawahiva sống tách biệt trong rừng Amazon (ĐKN).

8h50′:

TP HCM: Bệnh viện thiếu thuốc vì chậm đấu thầu (PT). – Đấu thầu thuốc: Dễ dãi với thuốc ngoại? (PLTP). – Chiêu lừa đảo khó tin ở phòng khám tư nhân (VTV/VNN). – Bát nháo dịch vụ cấp giấy khám sức khỏe (TP).

Bình nước Trung Quốc chứa chất lạ (TP).

– Làng ô nhiễm – Bài 2: Cá chết trắng ao, chó mèo biến dạng (TP).

Vụ ép 3 con uống thuốc độc: Người mẹ từng bị đánh ngất xỉu (VNN).

Xóm chài ‘trói’ con (TP).

Sâu lạ sinh trưởng siêu nhanh, tàn phá rừng bồ đề (DV).

Tôi yêu nước sạch: Cam kết “ảo”, dự án thật (TN).

Manila tê liệt vì mưa lũ (PLTP). – Nga sơ tán hơn 20.000 người vì lũ lụt (VOV).

13h40′:

Cấp cứu kịp thời một ngư dân bị nạn ở Trường Sa (TN). – Bệnh xá Trường Sa cấp cứu ngư dân (TP). – Đưa tàu cá bị nạn vào đảo Nam Yết, Trường Sa (TN).

ĂN MÀY BỆNH VIỆN (Phương Bích).

– Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Việc làm: Công nhân nộp bảo hiểm xong, rơi luôn vào diện nghèo (LĐ).

Giúp việc theo giờ, trông xe… lương cao hơn ngân hàng (VNN).

Hải Phòng: Dân đánh cược tính mạng với nghề (DV).

Vợ bác sĩ kể lại chuyện bị chồng đánh sẩy thai (VNN).

Lật thuyền chở cỏ, 2 người mất tích (DT).

Hành trình đáng sợ của tàu cánh ngầm (DT).

Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới (TN). – Thả hải cẩu về biển (NNVN).

Quầy bánh trung thu ồ ạt “tấn công” lòng đường, vỉa hè (Infonet).

Philippines ban bố cảnh báo cao nhất về mưa lũ (VOV).

19h45′:

– 3 công nhân chết ngạt trong bồn chứa bột giấy (VOV).

– 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sa lưới (CAND).

– Phát hiện giấy phép lái xe thẻ nhựa bị làm giả (TT).

– Hà Nội phấn đấu kiểm soát 90% số động vật giết mổ (TTXVN).

– Bánh Trung thu: Nguồn cung lớn, cạnh tranh khốc liệt (TTXVN).

 – Trung Quốc: 3 trẻ em bị đâm chết trên xe buýt (NLĐ).

– Lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại Trung Quốc (VOV).

– Vụ chìm phà ở Philippines: Số người chết tăng lên 64 (VOV).

QUỐC TẾ

–  Phiến quân tấn công giết 24 cảnh sát Ai Cập trên bán đảo Sinai (VOA). – Quân đội Ai Cập: “không lùi bước” trước bạo lực (RFI).

– Liên Hiệp Quốc đến Syria điều tra vũ khí hóa học (RFI). – Làn sóng người tị nạn Syria ở miền bắc Iraq tăng mạnh (VOA).

– “Mùa xuân A-rập” không mang lại bình yên cho Ai Cập (TC QPTD).  – Ai Cập bên bờ vực thẳm (ĐBND).  – Cảnh sát Ai Cập thiệt mạng (BBC).  – Liên minh châu Âu sẽ xem xét lại quan hệ với Ai Cập (VOV).  – Arập cam kết ‘bù’ nếu phương Tây cắt viện trợ Ai Cập (Tin tức).   – Nhà thờ Cơ Đốc Giáo bị đốt phá trong vụ rối loạn ở Ai Cập (VOA).

– Đụng độ ở Afghanistan, gần 100 người thương vong (VOV).

– Các nhà ngoại giao Nga, Nhật thảo luận về tranh chấp lãnh thổ (VOA).  – Nga và Nhật chuẩn bị đàm phán về tranh chấp lãnh thổ (RFI). – Nhật-Nga nối lại đàm phán về quần đảo tranh chấp (TTXVN).

– Đối thoại Chiến lược Trung Quốc-Thái Lan lần thứ nhất (TTXVN).10

– Tai nạn hỏa xa thảm khốc ở Ấn Độ (BBC).  – 35 người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa ở Ấn Độ (VOA).  – Vụ tai nạn tàu hỏa Ấn Độ: 37 người đã thiệt mạng (TTXVN). =>

– Bắt cóc con tin vào ngày bà Merkel vận động tranh cử (TTXVN).

– Xích gần với châu Âu, Ukraina bị Nga gây khó dễ (RFI).

– Quan hệ liên Triều hạ nhiệt, Mỹ – Hàn lại tập trận chung (RFI).

8h50′:

Video: Dân thành Homs đổ xuống đường ủng hộ quân đội Syria (GDVN). – Video: Quân đội Syria giành quyền kiểm soát quê hương Assad (GDVN). – Jordan sẵn sàng ứng phó chiến tranh hóa học ở Syria (TTXVN).

Ai Cập bên bờ vực nội chiến (DV). – Ai Cập: Giết chóc đẫm máu, đối mặt cấm vận (TP). – Mỹ quan ngại “cái chết đáng ngờ” của tù nhân Ai Cập (TTXVN). – Thảm sát tại Ai Cập: Vì đâu nên nỗi? (DT).

Al-Qaeda âm mưu đánh bom ở châu Âu (DV).

Iran dạy học sinh trung học cách hạ gục UAV của Mỹ (GDVN).

Thực hư về máy bay ném bom mới của Trung Quốc (PT).

Địa Trung Hải dậy sóng (HNM).

Quan chức Nga bị tố biển thủ 43 triệu USD công quỹ bảo trì đường bộ (SM).

Các băng nhóm ‘tung hoành’ thế giới (TVN).

Tân tổng thống trích lương làm từ thiện (TT).

13h40′:

Lãnh đạo Tối cao của Anh em Hồi giáo bị bắt tại Cairo (VOV). – LHQ lên án vụ tấn công làm 25 cảnh sát Ai Cập thiệt mạng (VOV). – Mỹ chưa quyết định phong tỏa viện trợ kinh tế Ai Cập (VOV).

Khả năng ông Mubarak được trả tự do trong tuần này (DV).

CIA thừa nhận dàn xếp cuộc đảo chính 1953 ở Iran (TTXVN).

Ấn Độ thắng Trung Quốc trong cuộc đua tàu sân bay (KT).

Danh sách vũ khí xuất khẩu tốt nhất của Nga: có loại hơn cả Su-30 (GDVN).

Nga-Nhật nhất trí hội đàm thượng đỉnh về quần đảo tranh chấp (DT). – Nga tăng cường bảo vệ vùng biển Viễn Đông (KT).

Nguy cơ khủng bố đe dọa hơn 100 lò hạt nhân Mỹ (TN).

Cơ quan tình báo Israel “bắt tay” với NSA của Mỹ (VOV).

Anh gây sức ép buộc Guardian hủy dữ liệu về Snowden (VOV).

“Báu vật nhí Hoàng gia” lộ tấm ảnh chính thức đầu tiên (DV).

19h45′:

– Dân Syria ồ ạt qua Iraq tị nạn (TT). – Quân đội Syria đập tan “những nhóm khủng bố cuối cùng” (LĐ).

– Iran dạy sinh viên “săn” máy bay do thám (DT). – Iran đang chờ đợi tân trưởng đoàn đàm phán hạt nhân (TTXVN).

– Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf bị buộc tội giết cựu Thủ tướng (DT). – Cựu Tổng thống Pakistan chính thức bị buộc tội (TTXVN).

– Hàng chục cảnh sát Ai Cập bị hành quyết (VnM). – Ai Cập: Tổ chức Anh em Hồi giáo có thủ lĩnh mới (TTXVN).

– Tai nạn tàu hỏa Ấn Độ, số người chết tăng lên 37 (VOV). – Ai Cập cam kết xây dựng Nhà nước dân chủ (VOV). – Ai Cập trong vòng xoáy máu lửa (GD&TĐ).

– Lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại Trung Quốc (VOV).

– Trung Quốc lo ngại chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương (TN). – Bộ trưởng QP Trung Quốc: Mỹ phải trả giá cho ‘tái cân bằng’ (TIn tức). – Trung Quốc tăng cường phát triển vũ khí laser đối phó Mỹ (Soha). – Chiến hạm tên lửa Trung Quốc đến Mỹ tập trận (VTC).

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp công du bốn nước Đông Nam Á (TN). – Xương sống của lực lượng ném bom chiến lược Mỹ (TTXVN). – CIA thừa nhận chủ mưu đảo chính ở Iran năm 1953 (TN). – Chuyện kể của người đàn ông làm việc cho 11 đời tổng thống Hoa Kỳ (NĐT). – Mỹ rơi máy bay ném bom B-1B trị giá 283 triệu USD (VOV).

– Nga-Gruzia xích lại gần nhau sau “cuộc chiến 5 ngày” (VOV).

– Vùng Viễn Đông thiệt hại 260 triệu USD vì lũ lụt (TTXVN). – Không quân Nga mua hàng loạt chiến đấu cơ mới (VnM).

– Kịch bản thực thi quyền phòng vệ tập thể của NATO ở châu Á (Tin tức).

* RFA: + Sáng 19-8-2013; + Tối 19-8-2013

* RFI:  19-8-2013

* VTV1: + Cuộc sống thường ngày – 19/08/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 19/08/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 19/08/2013;  + Điểm hẹn văn hóa – 19/08/2013;  + 360 độ Thể thao – 19/08/2013;  + Thể thao 24/7 – 19/08/2013;  +Thời sự 12h – 19/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: