BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ nhật, 18-08-2013

Posted by adminbasam trên 18/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Hạm đội Nam Hải khai hỏa trên Biển Đông. Có vẻ như trang Sống Mới vô tình quảng bá cho tinh thần bành trướng của Trung Quốc. – Đây nữa, cũng một lối “quảng bá” tương tự: Trung Quốc dàn trận Xích Bích khi Mỹ vào Biển Đông? (ĐV).

– Trung Quốc thúc đẩy liên minh Nhật Bản-Philippines (KT).  – Nhật có kế hoạch xây “chiến lược an ninh quốc gia” (TTXVN).

– Mỹ sắp tăng cường lực lượng tại Philippines (RFI).  – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung gặp nhau 19/8.

1<- Phỏng vấn ĐS. HK David Shear về quan hệ Mỹ-Việt. RFA viết tắt tùy tiện, nhưng VOA thì không:  – Đại sứ Mỹ trả lời việc bị truyền thông Việt Nam trích dẫn sai. – Những ưu tiên khác nhau đang thách thức quan hệ Mỹ-Việt (The Diplomat/Boxitvn).

– Xét xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Đinh Nguyên Kha vào Nguyễn Phương Uyên (QĐND).  – Nữ sinh ‘chống nhà nước’ được chuyển án treo (VNE).

– TÍN HIỆU (Huỳnh Ngọc Chênh).   – Human Rights Watch : Áp lực nhân quyền với Hà Nội có hiệu quả (RFI). – HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 109) :Thằng Tòa nào to gan, dám thả con nhỏ đó ! (Nhật Tuấn). – Tôi có một giấc mơ … (Anh Vũ).

– AFR Dân Nguyễn:  Hậu sinh khả úy (Quê choa). – Nguyễn Văn Thạnh: Phương Uyên và cuộc cách mạng suy tưởng (DL). – Thơ Bùi Chí Vinh: Viết cho chính ta và cô bé yêu nước Nguyễn Phương Uyên (DL). – Thơ Hương Trà: TRỐNG MỘT CHỖ NGỒI (Nguyễn Tường Thụy).

– Hoàng Mai: Đâu là nguyên nhân để Nguyễn Phương Uyên được giảm nhẹ hình phạt và được thả tự do ngay tại tòa? (Boxitvn). – Chuyện bên trong phiên xử phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (DLB). “Việc bất đồng trong sự chỉ đạo thể hiện rõ là khi an ninh từ bộ yêu cầu công an tỉnh Long An cung cấp 4 đầu gấu xã hội đen để uy hiếp đoàn biểu tình vào buổi chiều ngày 16.08.2013 thì phía Long An từ chối nói là chúng tôi không có và yêu cầu gấp quá chúng tôi không chuẩn bị kịp.”

– Nguyên Anh: KHOAN HỒNG HAY ĐỘNG TÁC GIẢ ? (TNMD). “Với câu nói nổi tiếng: ‘tôi yêu tổ quốc tôi nhưng tôi chống đảng, các ông đừng đánh đồng Tổ quốc chung với đảng’ và câu ‘Tàu khựa đi chết đi’ đáng lý ra em phải chịu mức án nặng nề vì phạm húy chế độ ! Nhưng Phương Uyên phủ nhận những cáo buộc về hành động của mình.”

Sáng qua chúng tôi có bình luận về bài  Ơn Đảng, ơn Chính phủ của TS Phạm Chí Dũng trên RFA. Sáng nay blogger Nguyễn Quốc Minh từ trang Ngày-Đêm có gửi tới bài ĐÂU LÀ BÀI VIẾT CỦA NHÀ BÁO PHẠM CHÍ DŨNG: ƠN ĐẢNG,ƠN CHÍNH PHỦ # PHÉP THỬ ĐÃ CÓ KẾT QUẢ. Đọc vào mới biết là bài báo gốc trên RFA đã được sửa tựa để thành Phép thử đã có kết quả, và câu “Ơn đảng, ơn chính phủ” trong bài cũng đã được cắt bỏ. Có vài điều đáng nói trong vụ này:

  +Chúng tôi không có nghi ngờ như blogger Nguyễn Quốc Minh, mà chỉ cho là TS Phạm Chí Dũng đã đề nghị RFA sửa lại bài viết sau khi được đăng lên và trang Ba Sàm bình luận.

  +Cũng là một kinh nghiệm cho người viết báo, có lẽ trong cảm xúc mừng vui, xúc động quá lớn, cùng với sự chủ quan và dễ có sơ suất khi viết nhiều, nên vậy. Rồi sửa vội, thành ra ý tứ của bài cũng trở nên khác nhiều, từ “ngợi ca” thành ra (có vẻ như) “mai mỉa” – như lời bình trên BS đã nói đến.

  +Nhưng một kinh nghiệm khác cho một số báo mạng, chưa rõ họ nên phải xử sự ra sao, khi sửa lại nội dung, tựa của bài, sau khi đã đăng lên, nhưng không có ghi chú để độc giả biết. Cũng may mà trang Boxitvn đã đăng lại bài này, và trên mạng cũng còn lưu bài gốc, nếu không thì … oan cho những lời bình của BS.

Bổ sung, hồi 8h10′ – Sau khi đăng tải phần bình luận trên, chúng tôi đã nhận được email của TS Phạm Chí Dũng, xin được đưa lên trong bài: TS Phạm Chí Dũng phản hồi về bài “Ơn Đảng, ơn Chính phủ” của mình trên RFA (Ba Sàm).

– VỪA VUI MỪNG ĐẤY ĐÃ …BUỒN VU VƠ … (Tô Hải). “1- Lo cho cháu Uyên sau khi hết « tù ngồi » nay sang « tù treo » với 522 tháng « quản chế » liệu có phải là cái bẫy để: a/-Nhử cháu Uyên vào một cái « tội » nào đó nặng kí hơn khi « chộp » được những lời nói hay hành động như trả lời « báo-đài thù địch »mà vi phạm vào các điều 88, 258!…”

– Nhớ Nguyễn Tiến Trung nghĩ về Uyên – Kha (Nguyễn Tường Thụy).

–  S.T.T.D Tưởng Năng Tiến Thơ & Đơn Giữa Thời Mắc Dịch (RFA blog). – HỊCH FB (Cu Vinh).

– Ý KIẾN VỀ BÀI VIẾT CỦA LÊ HIẾU ĐẰNG “SUY NGHĨ TRONG NHỮNG NGÀY NẰM BỊNH..” (TNMD).  Lời lẽ trong bài này minh họa phần nào cho bài mới đây: Gửi những người chống cộng cực đoan (Boxitvn/ BS), và cũng giải đáp cho nhiều độc giả với những phản hồi tức tối về khái niệm “chống cộng cực đoan”. Chẳng phải người cộng sản mới phải nhắc nhở nhau rằng hăng hái quá trong sự ngu dốt và mù quáng, nhiều khi trở thành kẻ phá hoại.

– Phỏng vấn Giáo sư Vũ Minh Giang, cựu Phó Giám đốc ĐHQG HN: ‘Căn cứ đâu để lập chính đảng mới?’ (BBC).  – ‘Kiểm soát quyền lực’ – chìa khóa cho VN. – Phỏng vấn ông Hồ Ngọc Nhuận: Đã đến lúc “phá xiềng”! (RFA).

Tiếp phần 3, chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng” (xem phần 1, phần 2).

Sang thời kỳ “Đổi mới”, ĐCSVN chấp nhận xoay 180º trong quan điểm về “đạo đức” của người cộng sản.

Trước đây, người CS duy trì lối sống khắc khổ cả về vật chất lẫn tinh thần, lấy đó làm thước đo tư cách đạo đức, làm hình mẫu để lôi kéo quần chúng tin theo mình. Đó cũng là phương cách “nhất cử lưỡng tiện”, hòng có được nguồn lực dốc hết cho chiến tranh. Những nguyên tắc chuẩn mực về đạo đức, lối sống, quan hệ con người được đè nén theo những truyền thống từ xa xưa cũng như những khuôn mẫu mới mà người CS cố gắng xây dựng lên.

Không kể số ít trong giới quyền lực chỉ tin và theo những khuôn mẫu đạo đức CS một cách hình thức, giả dối, còn đại đa số trong họ đã thành tâm và làm được, sống thanh bạch, đạm bạc, từ đó lôi cuốn người dân tin tưởng và thực hiện theo. Họ đã thắng trong cuộc chiến tranh ý thức hệ – được gọi là giải phóng – một phần quan trọng cũng nhờ ở lối thu phục nhân tâm đó, từ nhào nặn nên hình ảnh thánh sống ở lãnh tụ, cho tới thổi phồng, ngụy tạo những tấm gương CS điển hình khác.

Mô hình đó giúp ĐCSVN “sống khỏe” qua chiến tranh, cho đến khi sự đè nén mọi mặt của nó không còn có thể tiếp tục được nữa, họ quyết định “Đổi mới” – nhưng chỉ cải cách kinh tế, theo một hình mẫu quái dị.

Đó là quyết định quá “khôn ngoan” cho việc gắng cầm hơi chủ thuyết CS, trong khi dường như không có ai trong số những trí thức tinh hoa hình dung ra một tương lai như hôm nay để mà can gián. Cả xã hội hồ hởi, nhiệt thành lao vào cuộc mưu sinh, làm giàu, tặc lưỡi chấp nhận “ngậm miệng ăn tiền”, dưới vô vàn mức độ, hình thức khác nhau.

3Thời “bao cấp”, để sống được, người ta lặng lẽ cùng nhau ăn cắp vặt. Nhưng thời nay, cả xã hội ồn ào một công cuộc làm giàu, hưởng thụ, khoe khoang, không ngần ngại điều tiếng gian dối, miễn sao không vì ngờ ngệch mà vướng vòng lao lý là được. Tất cả là do đã được đảng “bật đèn xanh”. Không còn những cuộc họp hành kiểm điểm, xoi mói đời sống vật chất riêng tư trong đảng.

Dưới chế độ cộng sản “trại lính” trước Đổi mới, với những cán bộ đảng viên có đời sống kinh tế khá giả khác thường, thì dù pháp luật chưa sờ được tới, nhưng trong nội bộ đảng cũng đã có biện pháp để người đó khó có thể được trọng dụng, leo cao. Còn ngoài xã hội, họ dễ bị những ánh mắt nghi ngờ, dư luận ác cảm, không dễ sống vinh vang. Thế nhưng, ở thời nay, câu chuyện đã ngược lại hoàn toàn. Một vị quan chức sống như đế vương, chưa bị xộ khám thì đảng cũng chẳng làm gì, thậm chí còn “lên to” hơn, dư luận không những làm lơ, mà nhiều khi còn vì nể. ĐCSVN đã thành công bằng việc “bôi lem” tất cả, trong cuộc giao duyên giữa chủ nghĩa tư bản hoang dã với chủ nghĩa cộng sản trại lính.

Cho nên, trong hơn phần tư thế kỷ qua, trên thực tế, DÂN TRÍ đã đi xuống thê thảm. Bởi vì thước đo dân trí chẳng đơn thuần chỉ là biết nhiều, sống tiện nghi nhiều, quan hệ quốc tế “rộng mở”, có nhiều sách để đọc, nhiều phim để xem, … Dân trí cao trước hết phải là một xã hội mà pháp luật, quyền con người, những thuần phong mỹ tục trong đó có trọng người tài, sống trung thực, biết hy sinh … được tôn trọng và đảm bảo. So với thời “bao cấp”, thì từ “Đổi mới” tới nay, chỉ riêng quyền con người có phần được cải thiện đôi chút, còn ngoài ra, hết thảy đều là những bước thụt lùi.

Sự “thụt lùi” về dân trí theo lập luận nói trên không phải chỉ trong lớp bình dân hay quan chức quyền thế, mà cả trong đông đảo cán bộ đảng viên, giới trí thức, văn hóa, … kể cả trong chính những con người có tư tưởng tiến bộ, muốn thay đổi xã hội theo hướng dân chủ, văn minh. Chấp nhận những gian dối, nhẫn tâm, háo danh, ích kỷ, tham lam … cứ lặng lẽ, thấm dần bên trong mỗi người, không dễ nhận ra; hoặc có nhận ra thì cũng có thừa lập luận của thứ “dân trí khôn vặt” để tự biện hộ cho mình, rằng “thiên hạ thế cả”. 

Từ bức tranh xã hội nói trên, thử nghĩ về câu chuyện “bỏ đảng”, “đa đảng”. Như thể khi không chấp nhận bị giam hãm trong một căn nhà duy nhất bị coi là tệ hại, nhiều người rủ nhau muốn xây thêm, dời sang một căn nhà mới khác, liệu họ có dễ thoát đi nổi và đã chuẩn bị được những gì để xây căn nhà mới, và cho khả năng thích ứng của mình để sống ở đó? (Xin bàn tiếp trong kỳ tới).

– TIẾP TỤC ĐÓNG GÓP VÀO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992: Chính quyền địa phương cần được làm rõ và khẳng định ngay trong Hiến pháp (ĐBND).

– Nguyễn Hữu Đang: Hiến pháp Việt Nam năm 1946 và Hiến pháp Trung Hoa bảo đảm tự do dân chủ thế nào? (pro&contra/ talawas).

– Phạm Xuân Nguyên: Ông Đang (Quê choa). – NHÂN 100 NĂM NGÀY SINH NGUYỄN HỮU ĐANG (Nhật Tuấn/ talawas).

– TỪ THUYẾT PHÁP ĐẾN HÀNH PHÁP, TƯ PHÁP (Bùi Văn Bồng).

– ‘TPHCM đang mặc áo quá chật’ (VNN). Rồi vơ đại miếng áo quá vội!

– KHEN CHO CHẾT (Văn Công Hùng).

– Hồi ức không quên về những ngày tháng Tám lịch sử (Tin tức).  – Những lời “tiên tri” thần kỳ về Cách mạng Tháng Tám (KT).4

– Mỹ giúp nạn nhân của mìn để lại từ thời chiến tranh Việt Nam (VOA). =>

– Làm gì để trút bỏ gánh nặng giấy tờ? (TT).

– TP.HCM không thể quản lý kiểu ‘hạch toán báo sổ’ (TN).

– Công an Bình Dương kết luận vụ “hiệp sỹ” tố cáo công an (TT). – Thơ: MẤT CHỨC (Nguyễn Duy Xuân).

– Hữu Quả: Chuyện kể tản mạn: “Đồ giẻ rách!” (Ba Sàm).

– Bầu cử Úc : Thuyền nhân là món hàng mặc cả (RFI).

– Câu chuyện nước Mỹ qua những bài Diễn văn Tổng thống (Infonet).

– Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (phần 2) (Phan Ba). – [Ý thức hệ] Trung Quốc và sự cùng đường của những dự đoán thảm khốc (ĐKN). – Trung Quốc ‘ngưng lấy nội tạng tử tù’ (BBC). – Thêm một nhà dân chủ tên tuổi bị bắt (RFI). – Vô tội cũng trở thành có tội.

– Nam Triều Tiên kiểm tra khu công nghiệp chung ở miền bắc (VOA).

8h45′:

Hạm đội Nam Hải khai hỏa trên Biển Đông (SM).

Ngoại trưởng Úc: Không thể tin Trung Quốc trên Biển Đông (SM). – “Đừng mơ Trung Quốc chấp nhận nuốt trái đắng!” (GDVN).

ASEAN – chìa khóa mở cửa “kỷ nguyên châu Á” (Infonet).

Rosario: Philippines và Việt Nam cùng nỗ lực xúc tiến đàm phán COC  (GDVN).

Tòa án LHQ “tiến thoái lưỡng nan” trong vụ kiện của Philippines (Infonet).

10 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản hộ tống nhóm thuyền tiếp cận Senkaku (GDVN).

Vũ khí châu Âu ồ ạt sang châu Á (TT).

Tọa đàm khoa học về Hội đồng Hiến pháp (SGGP). – Tiếp tục hoàn thiện thiết chế Hội đồng Hiến pháp (PLTP). – Đưa nguyện vọng của dân vào cơ chế bảo hiến (TTXVN/TP).

Nghe dân (TP).

Loại cán bộ chạy chức, chạy quyền khỏi bộ máy (SGGP).

Chính quyền đô thị cần con người tốt (TN). – Chính quyền đô thị: Cán bộ phải lột xác (PLTP). – Chính quyền đô thị: sợ nhất là xa dân (TT).

Huyện làm sai, dân mất nhà (TN).

Ngành y cũng cần thi… đức (TVN). – Làm lấy được! (TN). – ‘Thống nhất cao’ (TP).

Vô cảm (TN). – Ai đang “loạn chuẩn”? (PT).

Theo vết ‘người rừng’ (TP). – “Người rừng” ngơ ngác ở “rừng người” (TT). – Văn minh (TTVH).

‘Ông cố vấn’: Ai thức dậy cũng vì ‘tình và tiền’ (SGTT/TVN).

Phiên tòa Bạc Hy Lai sẽ kịch tính (TP).

Campuchia: Hội đồng hiến pháp tiếp nhận kháng cáo (PLTP).

13h15′:

Quyên góp hơn 50 tỷ đồng tặng huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 (HNM). – Bình Định hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân (CP/PT).

Hình ảnh Trường Sa năm 1988, sau trận Gạc Ma 1 tháng (Infonet).

Trung Quốc: Từ “gặm nhấm” đến “xẻo dần” lãnh thổ (KT).

Việt Nam – Philippines đang phối hợp kêu gọi ASEAN đoàn kết (SM).

Philippines có cách chống Trung Quốc “gặm nhấm” ở biển Đông (ĐV).

Người Nhật lại đi thuyền ra Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Các nhà hoạt động Nhật Bản đối đầu tàu hải giám Trung Quốc tại Senkaku (SM). – Báo TQ kinh ngạc: Nhật Bản chỉ cần 6 tháng là sở hữu vũ khí hạt nhân (GDVN). – 20 nhà hoạt động Nhật tới Điếu Ngư/Senkaku, trêu ngươi TQ (KT). – Kịch bản giả định chiến tranh Đông Bắc Á – Kỳ 3: Hải quân Trung Quốc thắng chật vật (TN).

Trung Quốc đưa tranh chấp trên Hoa Đông ra Liên Hợp Quốc (DT).

“Trung Quốc lo ngại Ấn Độ sẽ triển khai tàu sân bay ở Biển Đông” (GDVN). – Chiến tranh tàu sân bay ở khu vực: Tàu sân bay Mỹ vẫn có uy phong lớn (GDVN).

Thử tìm một nơi thích hợp để cho Nguyễn Tấn Dũng đặt cái “Niềm tin chiến lược” (DLB).

Cần một nền tảng triết lý tốt cho Trung cộng và Việt Nam (DLB).

Ca dao thời sản (DLB). – Công lý hay cường quyền bạo ngược? (Chúa cứu thế).

Ngẫm nghĩ quê hương hôm nay (DLB). – Công khai thành lập Đảng đối lập – Tại sao? Khi nào? (DLB).

Bây giờ thì sao? (Jonathan London).

Áp lực nào buộc CSVN phải thả Phương Uyên? (DLB).

Quá hay. Lần đầu tiên sau 38 năm, người dân Long An được chứng kiến cảnh biểu tình như thế này:

“Côn an” thành Hồ xông vào khách sạn hành hung, đánh đập phụ nữ và trẻ em (DLB).

Sinh viên Trần Hữu Đức bị hành hạ trong tù (Chúa cứu thế).

Y đức xuống dốc, viện phí ‘rình rập’ tăng (SM).

Giám đốc Sở Y tế HN dựa trên quy định nào để khen thưởng giá trị bằng một con gà? (Trần Hùng).

Campuchia đang vờn Mỹ (ĐV).

19h30′:

– Đảo Cô Lin ngay sau Hải chiến Trường Sa năm 1988 (ĐV).

– Vấn đề Biển Đông đang đi vào bế tắc? (PT).

– Mỹ – Phi hợp lực xây căn cứ tiền tiêu trên biển Đông (ANTĐ).

– Thủ tướng kiểm tra thực hiện Nghị quyết TW4 tại TP HCM (VOV).

 – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá (Tin tức). – Đặc xá phải đảm bảo minh bạch, đúng pháp luật (VOV).

– Xây dựng con người là nhiệm vụ then chốt (VOV).

– 68 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9: Thời cơ, tầm nhìn và tâm thế nhân dân (ĐĐK).

– “Pháp luật tương tự” trong dân sự (PLVN).

– Đấu tranh chống tiêu cực rất ít được…thưởng “nóng” (PNTP).

– Khởi tố phóng viên Thanh Tùng hành vi “cưỡng đoạt tài sản” (TT).

– Cán bộ lão thành nói thẳng về xây chính quyền đô thị (ĐV). – Đề án Chính quyền đô thị: “Chúng ta không xin tiền mà xin cơ chế” (Infonet). – Cơ chế “gò bó” làm mất cơ hội phát triển! (SGTT).

– Hà Nội trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện (VOV). – Hà Nội “đủng đỉnh” xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”.

– Thêm 46 người Việt bị tạm giữ tại Nga về nước (TTXVN/Alobacsi).

– Đầy rẫy website môi giới cô dâu Việt ở Trung Quốc (Tin nóng).

– Bạc Hy Lai chính thức hầu tòa vào ngày 22/8 (DT).

– Campuchia bắt 4 kẻ rải truyền đơn kích động lật đổ (TTXVN).

KINH TẾ 

– Kinh tế vĩ mô và bước ngoặt đột phá (Tầm nhìn).

– FDI và cái giá của nó (Tầm nhìn).  – Phỏng vấn ông Phan Hữu Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đầu từ Nước ngoài, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQG HN: “Thiếu vốn FDI, chúng ta đã không được như thế này” (TBKTSG).  – TP Cần Thơ yếu thế trong thu hút vốn FDI (TBKTSG).

– Tư nhân có thể được giao khai thác khu vực biển (VnEco).

– Ngân hàng Nhà nước giải đáp vướng mắc về gói 30.000 tỷ (VnEco).  – Thời vốn tìm dự án (Tài chính).

– Lực tăng mạnh tuần qua sẽ tạo đà cho giá vàng tiếp tục lên cao (Gafin).

– Sắp trình Chính phủ đề án hợp nhất 2 sàn chứng khoán (VNE).

5<- DN cá tra: giá thành “ăn” vào lợi nhuận (TBKTSG).

– Người nuôi tôm ở ĐBSCL phản đối phán quyết của DOC (VOV).  – Nhìn từ câu chuyện bố sống trong cống nuôi con thủ khoa…(DV).

– Thái Lan: khổ vì gạo! (TBKTSG).

– Ấn Ðộ loan báo các biện pháp nâng đỡ đồng rupee (VOA).

– Thống kê kinh tế Trung Quốc : Một trò đánh đố (RFI).

8h45′:

Đề nghị WB hỗ trợ xây dựng cơ chế quản lý điều hành VAMC (DT). – Không trả giá hời, đừng hòng mua… nợ xấu (Infonet).

Ngân hàng chưa ‘khai’ hết nợ xấu (TP).

Vay trả góp phải “liệu cơm gắp mắm” (TT).

2 tháng thực hiện gói hỗ trợ mua nhà 30.000 tỷ đồng: Cần những thay đổi (ANTĐ).

Quy định mập mờ và hội chứng ‘nói lại cho rõ’ (VNN).

Cà phê Việt rất ngon, người tiêu dùng sao lại phải uống Nestcafe? (GDVN).

Tôm, cá Việt Nam sao chịu mãi bất công? (VOV).

– Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Phải chủ động giảm diện tích đất lúa (DV).

Trồng bắp lấy cùi (TT).

13h15′:

Vốn FDI – quả ngọt hay trái đắng? (Tầm nhìn).

ITA lấy gì để “không buông” dự án 6,7 tỉ USD (PT).

6 tháng đầu năm, 28.755 doanh nghiệp khó khăn, ngừng hoạt động (VnEco/GDVN).

“Thị trường chứng khoán đã có được những bước tiến lớn” (VnEco).

Định giá đất sát giá thị trường là việc không tưởng? (VOV).

Starbucks mơ hồ trong chiến lược tại Việt Nam (ĐT).

Vinacomin: Mong giảm thuế để gỡ khó cho than (CP/VOV).

Nông dân đói vốn, DN nhỏ bế tắc (VEF).

Quyết đấu tranh trong vụ kiện chống trợ cấp tôm (HQ).

Sữa ngoại dính độc vẫn tung hoành, sữa nội khó thắng thế (VEF). – Chống tăng giá sữa bằng giải pháp “mềm” (VOV).

Bánh Trung thu của các khách sạn thi nhau “đọ giá” (SM).

19h30′:

– Mọi giao dịch sẽ không được thực hiện bằng ngoại hối (ĐĐK).

– Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen? (VTV).

 – Tỷ phú tháo chạy, giá vàng vẫn sẽ tăng ấn tượng? (VTC). – Triển vọng dài hạn của thị trường vàng vẫn ảm đạm (TTXVN).

– Giải ngân gói 30 nghìn tỷ đi với tốc độ “rùa” (VNM).

– Hàng loạt xã của Hà Nội sắp trở thành khu đô thị (VnM).  – Khi chủ đầu tư và sàn giao dịch bắt tay làm giá (ĐĐK).

– Góc nhìn 19 – 23/08: Phá vỡ kháng cự? (Vietstock). – Chứng khoán sẽ tăng điểm tuần tới (VnM).

– Tân Hiệp Phát xây cảng tỷ đô ở Quảng Nam (VnEco).

– Chung tay xây dựng hạ tầng nông thôn mới (Tầm nhìn).

– Nghịch lý: Nông dân làm ra gạo xịn, ăn gạo dỏm (2) (NĐT).

– Giá sữa chưa thanh tra đã thấy khó (SM).

– Nỗi buồn nghệ nhân ở phố… đúc bạc (NĐT).

– Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo? (VTV).

– Thanh Hóa: Công nhân phản đối doanh nghiệp đấu thầu nhà máy (VOV).

– Trung Quốc: Giao dịch CK ‘điên loạn’ là do lỗi máy tính (Tin tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kiên Giang : Lối viết cải lương mang đậm chất thơ (RFI).

Nhà văn NHẬT TIẾN : HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 12) (Nhật Tuấn).

– Quảng Ngãi: Thả lưới sắt bảo vệ tàu cổ (NLĐ).  – Quảng Ngãi dùng 240 tấm lưới sắt phủ, giằng bảo vệ tàu cổ (VOV).  – Nhiều cổ vật trên con tàu chìm bị vỡ (VNE).  – Đã xác định niên đại cổ vật trên tàu mới phát hiện (VOV).

– Hà Nội chốt phương án khả quan nhất vượt Đàn Xã Tắc (ĐV).

– Vương Trọng: Hai trăm năm “BẮC HÀNH TẠP LỤC” (Bùi Văn Bồng).

– Hát ví giặm Nghệ Tĩnh thành Di sản văn hóa quốc gia (TTXVN).

– Bảo tồn, khai thác giá trị Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang (ĐBND).6

– Nguyễn Xuân Diện: MỘT CUỐN TỪ ĐIỂN SONG NGỮ HÁN NÔM VỪA ĐƯỢC XUẤT BẢN (Tễu). =>

Video: Sách hóa nông thôn trên VTV1_hoàn thành áp dụng thư viện dân sự (Youtube – Nguyễn Quang Thạch).

– Đạo hiếu nghĩa ‘dịp Vu lan’ (TP).

– Văn nghệ sĩ TP HCM hát tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (NLĐ).

– NSND Bạch Diệp về cõi vĩnh hằng (NLĐ).  – Người tình duy nhất của Xuân Diệu – NSND Bạch Diệp qua đời (KT).  – Nữ đạo diễn điện ảnh đầu tiên của Việt Nam từ trần (TT).

– Đỗ Bảo: showbiz đang rất hỗn mang (TT).

– Cận cảnh “gia sản” của ông vua quạt cổ Hà thành (DT).

8h45′:

Chuyện ly kỳ quanh ngôi mộ cổ ở Thạch Thất (PLVN).

Hãy luôn nhớ đến đấng sinh thành! (PT). – Nhớ mẹ mùa Vu Lan (DT).

Nhớ ‘nhà Nam bộ học’ (TN).

Cây song lang độc đáo (TN).

Người có nhiều vợ và bồ bậc nhất Sài Gòn (2): Chuyện tình Hùng Cường – Bạch Tuyết (LĐ).

– Triển lãm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Kotori Kawashima (Nhật Bản): Vẻ đẹp tươi mới của cô bé “tương lai” (TP).

Nguyễn Ngọc Tư “công khai tình mới” (PLTP).

Nữ đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam qua đời (PT). – NSND Trà Giang: Thương Bạch Diệp biết bao cho vừa… (TTVH). – Cuộc đời ‘ngọt ngào xen lẫn đắng cay” của vợ thi sĩ Xuân Diệu (GDVN).

Lê Hoàng chỉ ra thói quen nguy hại nhất của người nghệ sĩ (Soha).

Chủ nợ tố Siu Black không thiện chí: Mong Phương Thanh báo công an (GDVN).

Phát ngôn sốc của Ngọc Trinh, bà Tưng có định hướng giới trẻ? (Infonet).

Bức tranh bị làm hỏng vẫn hút khách (TTVH).

Từ tiểu thuyết kỳ ảo đến phim (TN). – Phim về Tổng thống Mỹ có tới 41 nhà sản xuất (VNN).

NÓNG: Quang Liêm đả bại kỳ thủ hạng 4 thế giới (DV).

13h15′:

Hát ví giặm Nghệ Tĩnh thành Di sản văn hóa quốc gia (TTXVN/Infonet).

Tết Xíp xí, phong tục độc đáo của người Thái Sơn La (VOV).

Chuyên đề đặc biệt: 12 BÀI VỀ LỄ VU LAN (Tễu). – NỖI BUỒN HOA TRẮNG – thơ Nguyễn Quang Huỳnh (Nguyễn Duy Xuân).

TrầnMộngTú – Bóng Chiều (DĐTK).

Nhạc sĩ Lam Phương: ‘Tôi không nguôi nghĩ về quê cha đất tổ’ (TN).

Bản quyền tác giả âm nhạc: Lân la nghe cũng “khối chuyện hay” (DV).

NSƯT Lệ Thủy: Tiếng hát “mút mùa” (DV).

Phim điện ảnh đầu tiên về đờn ca tài tử (TTVH).

Festival các trường sân khấu quốc tế lần thứ nhất (TTVH).

Một đời “kép độc” Thương Tín (TT).

Michael Jackson là “con nợ” khủng khi còn sống (KT).

19h30′:

– Huỳnh Ngọc Trảng: Truy nguyên cội nguồn của tín ngưỡng (TTVH).

– NSND Bạch Diệp, vợ cũ nhà thơ Xuân Diệu, từ trần (Alobacsi).

– Bỗng dưng… nổi tiếng? (Tin nóng).

– 4 thí sinh dòng nhạc dân gian được chọn vào chung kết Sao mai 2013 (Tầm nhìn).

– Lễ hội văn hóa châu Á tại Potsdam: Đậm sắc màu văn hóa Việt (ĐĐK).

 – Lê Quang Liêm thắng số 4 thế giới Alexander Grischuk (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Cận cảnh chen chúc khổ sở tại trường “nức tiếng” đông học sinh (DT).

– Đến hẹn lại… thu? (ĐĐK).

7<- Nghẹn đắng gia cảnh cậu học trò nghèo 2 năm đỗ học sinh giỏi quốc gia (DT).

– Thợ may 36 tuổi không thi vẫn nhận giấy báo đỗ ĐH (ĐV).  – Không thi vẫn được mời nhập học, lỗi do chuyển nhầm (VTC).

– Hà Nội: Chủ nợ “khóc mếu” tố thủ đoạn lừa trăm tỷ của bà chủ trường tư (DT).

– Để những giấc mơ khoa học không đơn độc (TTCT).

8h45′:

Nhiều tiền không quyết hết chất lượng giáo dục (VNN).

“Chỉ tổ chức một kỳ thi quốc gia là hoàn toàn khả thi” (GDVN).

Sinh viên y ngơ ngơ như bò đội nón! (PLTP). – Đào tạo bác sĩ: Không giống ai! (PLTP).

Con đường thành công không mang tên đại học (ANTĐ).

“Đừng đi theo ý kiến người khác” (TP).

Chàng thủ khoa không đi học thêm (DT). – Nữ sinh bán rau với ước mơ giảng đường sắp vụt tắt (DT).

Sách thiếu nhi làm khó người lớn (SGGP).

Vùng cao vào năm học mới (GD&TĐ).

Chủ nợ “cắm trại” trong trường để đòi tiền hiệu phó (TN).

– Kết thúc Gặp gỡ Việt Nam 9: Những tiếng lòng cho khoa học Việt (DV). – Hai đôi mắt mê say cùng nhìn về một hướng (TT).

13h15′:

– Dương Đình Giao: Trước tiên phải cải cách con người (Quê Choa).

Bay đến ước mơ – Kỳ 1: Học giỏi chưa đủ để thành công (TN).

Những câu chuyện cảm động về người cha thủ khoa ĐH Y Hà Nội (LĐ).

Chen chúc học chữ 4 ca ở những lớp học thuê (SM).

– Vụ bà Chủ tịch HĐQT trường tư bị tố quỵt nợ hàng trăm tỷ đồng: Cụ già, trẻ nhỏ cũng tham gia vào “vòng xoáy” đòi nợ (DT).

19h30′:

– Các trường CĐ ồ ạt công bố điểm chuẩn (DV).

– Nghệ An: Giải thể một trường THPT Dân lập (GD&TĐ).

– Nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh và tân sinh viên (PNTP).

– Sinh viên y ngơ ngơ như bò đội nón! (PLTP).

– Khi học trò là trung tâm lớp học (Tin tức).

– Cô giáo nghèo mở lớp dạy học miễn phí (NĐT).

– Phát triển giáo dục, đào tạo nghề cho các tỉnh miền núi phía Bắc (ĐĐK).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phát hiện thịt bò khô chế biến từ thịt lợn! (Tầm nhìn).

– Bốn thủy thủ Việt Nam nhảy xuống kênh đào Panama (TN).  – Bấp bênh nghề thuyền viên nơi xứ người (VNE).   – Tàu bị cháy trên biển, 15 người được cứu sống (VOV).

– THẾ ĐẤY (Cu Vinh). – Chuyển viện cha con “người rừng”, đốt chòi “tổ chim” (TT).  – Chòi lá của cha con “người rừng” đã bị đốt (NLĐ).  – Cần tái hiện không gian rừng cho cha con “người rừng” (TT).

 Bệnh nhân cần gì ở thầy thuốc? (Trần Kinh Nghị).

– Bình đẳng giới thúc đẩy sự tiến bộ của quốc gia (Vietnamnews/ Ánh Hiền).5

– Đục đẽo ở tuổi thanh xuân (GD&TĐ). =>

– Hai anh em thương vong do nghịch kíp mìn (VOV).

– Cận cảnh các biệt thự hoang phế ở Đà Lạt (TN).

– Gió lốc mạnh làm tốc mái 85 nhà dân tại Cao Bằng (TTXVN).  – Lào Cai: Sụt lún gây nứt xé dọc sườn đồi, lớp học sơ tán (DV).

– Phà chìm, nhiều người Philippines mất tích (BBC).  – Ðụng tàu ở Philippines, 26 người chết, 200 người mất tích (VOA).  – Chìm tàu Philippines: 24 người chết, 300 mất tích (RFI). – Hơn 200 người mất tích (NLĐ).  – Hình ảnh khủng khiếp vụ chìm phà ở Philippines (KT).

– Tai nạn tàu thủy tại Nga, gần 40 người thương vong (Tin tức).  – Tàu đâm xà lan: 4 người chết, 14 người nguy kịch (TT).

8h45′:

Không để bệnh viện thiếu thuốc (TT).

Đừng cả tin vào ozone! (PT).

Tương lai mờ mịt của những phận người không quốc tịch (VNN).

Chết tức tưởi vì bể hụi hàng chục tỷ đồng (DV).

Hạnh phúc muộn màng ở “thung lũng hoàn lương” (DT).

Vụ ép 3 con nhỏ uống thuốc độc: Người mẹ nói gì? (KT).

Ảnh tuần qua: Lừa đảo lòng trắc ẩn! (DT).

“Vì tôi tin người” (TT).

Chuyện về những người đàn bà điên… vì tình (Infonet).

31 người chết, 171 người mất tích trong vụ chìm phà Philippines (TN).

Tàu đâm sà lan trên sông Nga, 8 người chết (KT).

13h15′:

CỖ BÀN (Mai Thanh Hải).

Thực phẩm bẩn và độc hại: Chỉ vì thiếu và yếu (PT). – Phát hiện hơn 2.660 lọ hóa chất kích thích tăng trưởng giá đỗ (DT/LĐ).

Chuyện về người đầu tiên ở Việt Nam được cấp giấy xác định lại giới tính (LĐ).

“Cha con “người rừng” không phải được mang ra để làm kinh doanh!” (GDVN).

Kinh hoàng bố bắt con uống thuốc độc: 3 cháu bé đã tỉnh lại (DT).

Đau đớn chuyện cụ bà 80 tuổi lập bát nhang thờ chồng giữa phố Hà Nội (Soha).

Phận dâu Việt ở Trung Quốc (TN).

Bỏ làng, sống trong hang đá (TT).

Lũ lớn ở Nga, hàng vạn người phải sơ tán (TT).

19h30′:

– Nhiều người Việt bỏ vào rừng sống (ĐV). – Lý do ông Lâm đốt nhà của “người rừng” (Alobacsi).

– 100 hộ dân đánh đu mạng sống qua suối dữ (VNN).

– Âm u Lung Pù (ĐĐK).

– TP. Hồ Chí Minh: Giá vé xe khách tăng 30% trong dịp lễ 2-9 (ĐĐK).  – Xe giường nằm cháy dữ dội, hành khách thoát nạn (VOV).

– Làm giàu trên đất khó (ĐĐK).

– Mìn phát nổ, hai anh em ruột chết và bị thương (VTC).

– Bắt 3 con uống thuốc sâu để… trả thù vợ! (TT).

– Philippines nối lại hoạt động tìm kiếm nạn nhân chìm phà (Alobacsi). – 170 người vẫn mất tích trong vụ đắm phà ở Philippines (VTV).

QUỐC TẾ

– Thứ Sáu đẫm máu : Hơn 80 người Ai Cập chết trong ngày cầu nguyện (RFI). – Châu Âu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Ai Cập. – Tình hình Ai Cập đang diễn biến hết sức nguy hiểm (VOV).  – Ai Cập bắt hơn 1.000 thành viên Huynh đệ Hồi giáo (TN).  – An ninh Ai Cập đấu súng ác liệt với người biểu tình (VNE). – Đấu súng bên trong một nhà thờ Hồi giáo tại Cairo (TTXVN). – Ai Cập: Đền thờ ở Cairo được ‘giải tỏa’ (BBC).  – An ninh Ai Cập bắn người biểu tình bị vây tại một đền thờ ở Cairo (VOA).  – Ai Cập: Nguy cơ nội chiến cận kề (VOH).  – Thủ tướng Ai Cập đề xuất giải tán Anh em Hồi giáo (TTXVN).  – Anh em Hồi giáo trước nguy cơ bị giải tán (Tin tức).  – Anh, Pháp kêu gọi EU họp khẩn về tình hình Ai Cập (TTXVN). – Bài toán khó cho ông Obama (NLĐ).

8<- Người Syria chạy nạn đến khu vực người Kurd của Iraq (VOA).

– Phiến quân tấn công ở Afghanistan, 17 người chết (VOA).

– “Người dân Iran muốn thay đổi chính sách đối ngoại” (TTXVN).

– Gibraltar : Thủ tướng Anh yêu cầu Châu Âu can thiệp (RFI).

– Cảnh sát Ấn bắt được một tay trùm khủng bố (RFI). – Trung – Ấn lại đấu đá với nhau vì tàu sân bay… trên cạn (ANTĐ). – Mỹ sẽ giúp Ấn Độ vớt xác thủy thủ từ tàu ngầm Kilo (TTXVN).

– Mỹ đã “sẵn sàng” có nữ tổng thống đầu tiên (NLĐ).  – TT Obama: Bảo hiểm sức khỏe là một quyền (VOA).  – Hoa Kỳ xác nhận địa điểm thử nghiệm máy bay bí mật (VOA).

– NSA khẳng định không phạm luật trong nhiệm vụ theo dõi (RFI). – Báo Mỹ: NSA không ngớt vi phạm qui định về quyền riêng tư (VOA). – Lần đầu tiên CIA tiết lộ Khu vực 51 bí ẩn (GD&TĐ).

– Đức: Sẽ có nhiệm kỳ 3 cho đương kim Thủ tướng? (ĐBND).

– Thái Lan, Lào thỏa thuận về phân định biên giới (VOA).

8h45′:

Quân Israel tại Golan đáp trả loạt đạn từ phía Syria (VOV). – Phiến quân al-Qaeda tấn công thị trấn chiến lược của người Kurd Syria (GDVN). – Video: Phiến quân tấn công căn cứ quân sự phe Assad ở ngoại ô Idlib (GDVN).

Nội chiến đã bắt đầu ở Ai Cập? (KT). – Tổ chức Anh em Hồi giáo quyết chống chính quyền (PLTP). – Quốc tế kêu gọi các bên tại Ai Cập chấm dứt bạo lực (VOV).

Iran xác nhận sở hữu 18.000 máy li tâm làm giàu uranium (VOV).

Trung – Ấn và kịch bản địa chính trị mới (PLTP).

Tranh chấp đảo: ‘phép thử’ quan hệ Nga-Nhật? (VNN).

Snowden lại tung ra tiết lộ động trời (PT). – Giả thuyết về ‘kẻ chủ mưu’ vụ Snowden (TP).

Khi châu Âu phát hoảng vì… xe đạp (PT).

13h15′:

Israel bắn tên lửa phá hủy pháo Syria (ĐV).

Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ai Cập (TN). – Cảnh sát, quân đội Ai Cập khôi phục trật tự toàn lãnh thổ (VOV). – Cố vấn Tổng thống Ai Cập coi phe biểu tình là khủng bố (VOV). – Ai Cập xáo trộn (TBKTSG). – Liệu Ai Cập có tránh được một cuộc nội chiến? (DT). – Thủ tướng Ai Cập không hòa giải với những kẻ ‘tay vấy máu’ (VOV).

5 người Ấn Độ tử nạn tại Kashmir (VOV).

Sơ hở chết người ở các lò nguyên tử của Mỹ (PT).

Công nương Diana bị ám sát bởi đặc nhiệm Anh? (GDVN).

19h30′:

– Israel nã pháo vào Syria (TN). – “Hezbollah đang lãng phí xương máu người Li-băng vào nội chiến Syria” (GDVN). – Israel phản pháo vào mục tiêu trong lãnh thổ Syria (TTXVN).

– Iraq nhờ Mỹ quay lại để chống khủng bố Al Qaeda (TN). 

– Tân Tổng thống Iran cam kết tránh hô khẩu hiệu (VOV).

– An ninh Ai Cập giành quyền kiểm soát đền thờ Al-Fateh (VTV). – Ai Cập – Những ngày đẫm máu (ĐĐK). – Ai Cập xem xét giải tán Anh em Hồi giáo (Tin tức). – Đọ súng náo loạn thánh đường Cairo (Tin tức).

– Nước Mỹ – Những chuyện nhặt dọc đường – Bài 1: Gần một thế kỷ trước, một người trai nước Việt đã đến đây (ĐĐK).

– Cuộc chiến Nga-Grudia và những điều chưa biết (Tin tức).

– Công nương Diana bị biệt kích bắn tỉa? (ANTĐ).

– Anh mở cửa trở lại đại sứ quán ở Yemen (VOV).

* RFA: + 

* RFI: 

* VTV1:  + Cuộc sống thường ngày – 17/08/2013;  + Trang địa phương – 17/08/2013;  + Sự kiện và Bình luận – 17/08/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 17/08/2013;   + Tài chính tiêu dùng – 17/08/2013;  + Câu chuyên văn hóa: Huế với bảo tồn và phát huy giá trị di sản;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 17/08/2013;  + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 17/08/2013;  + 360 độ thể thao – 17/08/2013;  + Xây dựng nông thôn mới: Quy hoạch sản xuất nông nghiệp vùng thấp, trũng;  + Thời sự 12h – 17/08/2013;  + Thời sự 19h – 17/08/2013.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: