BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1966. GÓP Ý XÂY DỰNG CƯƠNG LĨNH ĐẢNG DÂN CHỦ XàHộI

Posted by adminbasam trên 18/08/2013

Nguyễn Thiện Nhân *

1) DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN

DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN vừa là thước đo mức độ văn minh của một quốc gia vừa là mục đích đấu tranh của nhân dân tất cả các nước trong thời đại ngày nay.

Nền dân chủ của một quốc gia chỉ có được khi nhân dân được trao công cụ làm chủ đất nước. Điều đó có nghĩa rằng nhân dân được quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước cũng như bầu chọn lãnh đạo cao nhất của nước mình. Để thực hiện được điều đó, nhân dân phải có ít nhất 2 quyền sau:

– Quyền bầu cử lãnh đạo cao nhất của quốc gia với các ứng cử viên được đề cử từ các đảng chính trị khác nhau nhằm tạo ra cơ hội lựa chọn tốt nhất cho người dân.

– Quyền tự do ngôn luận và bày tỏ thái độ đối với tất cả các vấn đề mà người dân muốn. Nói cách khác phải có cơ quan ngôn luận nằm ngoài sự kiểm duyệt của đảng cầm quyền và quyền biểu tình được luật pháp bảo vệ.

Có dân chủ mới có nhân quyền. Dân chủ là điều kiện cần để thực thi nhân quyền.

Cạnh tranh chính trị trong môi trường dân chủ là đề kháng chống tiêu cực, quan liêu và tham nhũng.

Có cạnh tranh chính trị thì mới có chính phủ tốt. Chính phủ tốt mới có thể đảm bảo luật pháp được thực thi khách quan và công bằng. Luật pháp khách quan và công bằng sẽ khai thác được sức lao động sáng tạo của từng người dân…đó là một chuỗi logic những quy luật phát triển xã hội. Đó là con đường tất yếu mà bất cứ một quốc gia nào muốn giàu có và văn minh đều phải đi qua.

2) Thay đổi thể chế, giữ lại giá trị lịch sử

Thế hệ Hồ Chí Minh là thế hệ sống trong hoàn cảnh chiến tranh. Chủ nghĩa cộng sản dù bất khả thi nhưng chúng ta cần nhìn nhận những giá trị thời cuộc của nó. Có thể nói, Việt Nam đã dùng chủ nghĩa cộng sản làm công cụ để đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hàng triệu người VN thế hệ HCM đã nghĩ rằng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là giặc ngoại xâm, họ cho rằng VN đang đứng trước  nguy cơ mất nước. Tư tưởng này của họ càng nhân lên gấp bội lần khi Pháp và Mỹ đã mắc nhiều sai lầm trong chiến tranh ở VN. Thực dân Pháp cai trị VN quá khắc nghiệt, quyền con người của dân tộc Việt Nam bị bóp nghẹt, đàn áp, giết chóc quá mức dẫn đến phản kháng mạnh mẽ. Trước hoàn cảnh đó, nhiều người đã theo cộng sản để chống Pháp. Họ không đủ nhận thức để nhận ra con đường XHCN sẽ bất khả thi, họ theo cộng sản là để chống Pháp chứ không nghĩ đến hậu quả gì khác. Sau 1954, Pháp rút, Mỹ đổ quân vào Miền Nam, Đảng CSVN vừa giúp VN đẩy lùi thực dân Pháp thì Mỹ nhảy vào chống cộng sản! Đông đảo người VN chưa nhìn thấy hậu quả của CNCS như thế nào, họ chỉ thấy rằng Mỹ là đế quốc ngoại bang! Trong tình huống này, hàng triệu người Việt đã tiếp tục theo cộng sản chống Mỹ, mặc khác Mỹ đã phạm những sai lầm: lại đàn áp, lại giết chóc, lại rải chất độc. Vì thế, tinh thần những người cộng sản chống Mỹ càng mạnh, và những thanh niên mới lớn lại tiếp tục theo cộng sản chống Mỹ! Họ hy sinh trong sáng mà không nghĩ gì đến hậu quả của CNCS.

Chúng ta nhận thấy loài người ngày càng văn minh, nhận thức của mỗi dân tộc cũng ngày càng tiến bộ. Vì thế chúng ta cần tôn trọng lịch sử dân tộc. Thế hệ ngày sau tất nhiên sẽ có nhận thức tiến bộ hơn thế hệ ngày trước, đồng thời thế hệ sau cũng kế thừa thế hệ trước. Vì vậy đối với thế hệ trước, ta cần phải tôn trọng. Đối với những người cộng sản chân chính, hy sinh vì lý tưởng cộng sản, ta càng nên trân trọng.

3) Thay đổi thế chế mới bảo vệ được Hoàng Sa và Trường Sa

Chỉ có con đường quốc tế hóa vấn đề biển đông mới giành lại toàn vẹn chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa. Thông qua đó cậy nhờ luật pháp quốc tế và sức ép của các nước cũng như các tổ chức quốc tế buộc Trung Quốc phải từ bỏ lòng tham xâm chiếm biển đảo VN, nếu không Trung Quốc phải đối đầu quân sự với các liên minh quốc tế.

Muốn thực hiện được nhiệm vụ thiêng liêng này, Việt Nam phải có những thay đổi làm hài lòng quốc tế nhằm tranh thủ sự ủng hộ nhiệt tình của họ. Nhân quyền và dân chủ theo khái niệm phổ biến của Châu Âu và Mỹ là cái mà Việt Nam phải thực thi để có được sức mạnh quốc tế chống lại sự xâm lược của Trung Quốc.

Cái gì con người tạo nên thì con người đều có thể thay đổi. Chủ nghĩa cộng sản cũng vậy, nó đã hết sứ mệnh của mình, cần phải thay đổi.

Sự độc quyền lãnh đạo của một đảng không còn phù hợp  trong hoàn cảnh hiện nay, cho dù đảng đó là cộng sản hay không cộng sản (như đảng của ông Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan thời ông ấy còn sống cũng vậy, vì không phù hợp nên Đài Loan ngày nay đã đa nguyên đa đảng).

Vì thế đấu tranh để Việt Nam được đa đảng là cuộc đấu tranh chính nghĩa. Đảng CSVN không nên chống lại xu thế này, vì càng chống lại, Đảng CSVN càng hủy hoại thanh danh của mình, đánh mất thời cơ chuyển hóa để hòa hợp dân tộc. Công nhận sự hình thành đảng chính trị mới không những cứu được dân tộc mà còn cứu được tính mạng của những người đang sẵn sàng ngã xuống và cũng tránh đi những ngày tháng tù tội oan uổng của những người đấu tranh.

4) Cương lĩnh của ĐẢNG DÂN CHỦ XÃ Hội

Trên phân tích ở 3 mục trên đây, tôi đề xuất một số ý về mục đích, đường lối, nguyên tắc  và phương pháp hoạt động cho Đảng dân chủ xã hội sắp thành lập nhằm xây dựng cương lĩnh Đảng dân chủ xã hội:

– Mục đích ra đời: Hình thành thể chế chính trị đa nguyên đa đảng tại Việt Nam nhằm xây dựng nền dân chủ bền vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

– Mục đích dài hạn: Xây dựng nước Việt Nam phát triển toàn diện sánh vai cùng các cường quốc.

-Đường lối: Hình thành và phát triển lực lượng ban đầu từ những nhân tố trong nước, hoan nghênh những đảng viên đảng CSVN gia nhập đảng Dân chủ xã hội bằng ý thức tự nguyện. Vừa đấu tranh vừa phối hợp với Đảng CSVN cùng chính quyền để chuẩn bị tiền đề hòa nhập sâu sắc, đàm phán thành công với các cường quốc và các liên minh quốc tế. Tạo thế trận vững chắc để phát triển chiều sâu và bảo vệ tổ quốc.

– Phương pháp đấu tranh: Đấu tranh bất bạo động.

Nguyên tắc hoạt động:

– Không chủ trương lật đổ chính quyền.

– Đặt Tổ quốc và lợi ích dân tộc lên trên hết.

– Bảo tồn những giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam.

– Trân trọng những giá trị lịch sử Việt Nam bao gồm những sự hy sinh xuất phát từ lý tưởng chân chính.

– Luôn luôn phấn đấu vươn lên thích nghi với sự phát triển theo hướng hòa nhập, văn minh và dân chủ.

– Đảng viên sẵn sàng dấn thân, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ chân lý, chính nghĩa và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Việt Nam, ngày 17 tháng 08 năm 2013

Nguyễn Thiện Nhân (blogger)

—-

* Ghi chú về tác giả:

Blogger Nguyễn Thiện Nhân

Số nhà 160 Tổ 73, Khu 8, Phường Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

ĐT: 0989021456

Blog: http://giaiphapdanchu.wordpress.com

Facebook: hiện không có Facebook của chính chủ. Facebook Nguyen Thien Nhan đã bị hacker chiếm đoạt sau ngày 2/8/2012

Mời xem các bài liên quan: + Blogger Nguyễn Thiện Nhân có thể bị khởi tố vì tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’; + Lời cám ơn của blogger Nguyễn Thiện Nhân, chủ nhân blog Giải pháp Dân chủ;  + Trao đổi về bài “Một con đường cải tổ” của Nguyễn Đắc Kiên.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: