BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 14-08-2013

Posted by adminbasam trên 14/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3 TP.HCM tổ chức triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa (PNTP).  – Chương trình nghệ thuật “Hướng về biển, đảo Tổ quốc” (QĐND).  – “Hướng về biển đảo Tổ Quốc”: 70 đơn vị đăng ký ủng hộ (TT).

Ngư dân Việt ‘bị tàu lạ bắn chết’ (BBC).  – Cà Mau: 2 ngư dân bị bắn chết trên biển (DV).

Tàu ngầm Kilo 636 thứ ba của VN sắp được hạ thủy (TTXVN).  – Nga sắp hạ thủy tàu ngầm Kilo cho Việt Nam mang tên “Hải Phòng” (ANTĐ).

ASEAN – ‘miếng mồi ngon’ cho các cường quốc (NĐT).   – Phiên họp SOM Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN (TTXVN).

Mỹ-Philippines đàm phán về việc tăng quân giữa căng thẳng Biển Ðông (VOA).

Nhật-Trung : Tranh chấp bám rễ quanh quần đảo Senkaku (RFI).

Trung Quốc và trách nhiệm “dàn” quân toàn cầu (VnM).  – Liệu Ấn Độ có đủ sức phong tỏa TQ trên biển? (Diplomat/KT). – Việt Nam và thế giới: Trọng tâm là Hoa Kỳ và Ấn Độ (Eurasia Review/ DTD).

Nhóm từ thiện NO-U (RFA). Anh Lã Việt Dũng: “Họ chỉ đàn áp khi chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc thôi, chứ các hoạt động khác không khiến họ lo ngại gì“. – Nguyễn Trung Tôn: Bạn có biết (DLB). “Kìa! Hãy nhìn kìa!/ Hoàng Sa lúc lắc!/ Trường Sa lung lăng!/ Bản Dốc tung tăng!/ Nam Quan Lủng lẳng!/ Tây Nguyên mất thẳng!/ Cộng Sản nhăn răng!/ Thằng em lăng xăng!/ Thằng anh ra mắng!/ Dân ta ngậm đắng!/ Nhìn chúng nhe răng!/ Ra tay cướp trắng!/ Chưa đánh đã thắng!

– Nguyễn Khắc Mai: Thư ngỏ gởi quý vị lãnh đạo Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng và Chánh án Tòa án tối cao Trương Hòa Bình (Boxitvn). – Tin mới nhất liên quan vụ Phương Uyên và Nguyên Kha (DLB). – Lê Diễn Đức: Chống “nhà nước CHXHCN Việt Nam” không phải là chống đất nước, dân tộc (RFA’s blog). – HỘI ANH EM YÊU NƯỚC: PHÁT HÀNH BỘ TEM PHƯƠNG UYÊN – NGUYÊN KHA (TNM). – Xem lại: NGÀY CHO UYÊN KHA (TNM).

Gia đình TNCG & TL thăm tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Anh (Chúa cứu thế).

– Đến tòa đại sứ Thụy Điển trao Tuyên bố 258: An ninh làm khó, blogger tỉnh bơ (DLB). – Nhà Nước muốn lấy ý kiến người dân về Nhân quyền? (RFA).

H1KHẨN BÁO: CÔNG AN ĐANG BAO VÂY, ĐÀN ÁP CÁC BLOGGERS (FB Thuy Trang Nguyen). – KHẨN: CÔN ĐỒ HÀ NỘI HÀNH HUNG CÁC BLOGGERS (TNM).  – An ninh bắt vô cớ một nhóm trẻ lớp học tiếng Anh tối 13-8 Hà Nội (XĐTM). – Facebooker Lã Việt Dũng: “Trong khi mình rất từ tốn hỏi han về đứa em gái tên là Nguyễn Thuỳ Linh bị bắt đưa về đồn CAP Trương Định thì một thanh niên áo trắng thường phục nhảy ra đòi đuổi và thu điện thoại. Đây là thái độ gọi là mời về làm việc của công an!” Photo: FB Lan Le =>

Facebooker Gió Lang Thang: “SOS: Đám CA P. Trương Định hành xử vô pháp luật, láo lếu khi thu giữ hết đồ đạc, máy tính, điện thoại của các bạn và nói rằng ngày mai 8h sáng lên lấy đồ“. – Lúc 0h55: “Có thêm 3 bạn đã được thả gồm : Phạm Văn Tiến, Trung và Hoàng Minh Trang. hiện tại vẫn còn người trong đó nên anh em vẫn đợi ngoài“. – Lúc 0h57: “Nguyễn Vũ Hiệp (Florence Knightingale) bị bắt lẻ đưa vào đồn CA Q Hai Bà Trưng, đã được thả ra“. – Lúc 1h 15: “Hiện tại, chỉ còn một mình bạn Hồ Đức Thanh (Ho Duc Thanh) ở trong đồn. Lúc dùng vũ lực để bắt các bạn lên đồn CA, bạn Thanh đã bị chúng bóp cổ, đánh rất đau“.

– NGHỊ ĐỊNH TƯNG TỬNG (?!) (Bùi Văn Bồng). – Internet, các blogger, và chính quyền (Diễn Đàn).

– Công an Đồng Tháp đe dọa tín hữu Phật giáo Hòa hảo (Chúa cứu thế). – Cộng đồng người Việt vùng Greater Vancouver cám ơn Quý chức sắc tôn giáo VN (Chúa cứu thế).

– Khối Tự do Dân chủ cho Việt Nam 8406: Nhận định về các hoạt động đối ngoại gần đây của lãnh đạo Cộng sản Việt Nam (DLB). – Việt Nam Nước và Bùn (Diễn Đàn).

– Thư gửi anh Lê Hiếu Đằng (DLB).  – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 61): CHỈ CÒN BIẾT …LẮC ĐẦU, CHÉP MIỆNG VÀ THỞ DÀI! (Tô Hải). “Mình rất mừng vì một điều mà mình đã hơn một lần viết ‘mơ ước’ đó lên blog là: Một ngày nào đó nếu có 100, 1.000 rồi 10.000, 1.000.000 đảng viên cùng tuyên bố tập thể cho cả thế giới biết rằng: ‘Đảng CSVN hiện nay đã phản bội lại chúng tôi nên chúng tôi, những người ký tên dưới đây tuyên bố … Một sự đổi thay ‘long trời lở đất’ có một không hai trong lịch sử tiến hóa của cách mạng Việt Nam sẽ diễn ra ngay tức khắc!“. – Về GS Trần đức Thảo: Sách “Nỗi Hối Hận Lúc Hoàng Hôn (ĐCV).

.

Bình luận về Nghị định 72 đã qua được 5 kỳ và sẽ còn tiếp tục. Nhưng vụ “bỏ đảng”, “đa đảng” mà ông Lê Hiếu Đằng vừa nêu lên quá hot, nên xin tạm chuyển qua chủ đề mà biết đâu những đảng viên trong nhóm Kiến nghị 72, với con số dường như gợi hứng cho sự ra đời của NĐ72 (?), sẽ là những người đi đầu khơi mào.

.

Để bàn cho thấu đáo chủ đề này không phải dễ. Vì vậy, trước tiên xin trở lại chút về lý do cho tiêu chí của trang Ba Sàm này, đã được đưa ra ngay từ ngày đầu mở blog cách đây 6 năm, trong Tuyên ngôn “Phá vòng nô lệ”.

.

Trăm năm trước, dân ta quá lầm than, lạc hậu. Rồi, nhờ luồng gió mới văn minh phương Tây cuốn theo sau gót giày thực dân, ta mới như bước vào kỷ nguyên “Khai sáng”. Thế nên mới có được bao nhiêu con người trẻ tuổi, như ruộng hạn gặp mưa, sớm phát lộ tài năng, cùng bao tác phẩm văn học, âm nhạc, hội họa … để đời, mà có lẽ chẳng bao giờ xứ sở này có lại được.

.

Chính những người (tự gọi mình là) cộng sản cũng một phần nhờ văn minh phương Tây mà đã thắng Tây.

.

Bao nhiêu nhà lãnh đạo thuở ban đầu của cuộc kháng chiến và sau khi cướp được chính quyền từng ít nhiều được Tây đào tạo, ngấm cái văn hóa dân chủ phương Tây, trở thành trụ cột cho những thành phần thuần tiểu nông “chân lấm tay bùn đầu toàn lý luận cùn” khác trong đảng dựa vào, rồi sau đó là khống chế và “giáo hóa” lại.  

.

Bao nhiêu nhà hoạt động văn hóa đã cống hiến những tác phẩm của mình, đi vào lòng người mạnh mẽ bởi một phần nhờ chúng có được phong cách hiện đại phương Tây. Những tác phẩm này đã góp phần rất lớn cho “thành công” của cuộc ổn định chính trị ở miền Bắc, cho thắng lợi ở miền Nam của những người cộng sản, không thể đo đếm nổi. Chúng còn đóng góp tiếp dai dẳng trong hàng chục năm sau 75’.

.

Tiếc thay, luồng gió văn minh dân chủ phương Tây đã bị khựng lại ở phía Bắc, pha tạp ở phía Nam từ sau 1954.

.

Đặt biệt ở miền Bắc, luồng gió hiếm hoi đó không những khựng lại, mà còn bị một luồng gió khác thổi bạt, bởi tất cả xã hội đã được biến thành một thứ “trại lính”, một phần là bởi mục tiêu tối thượng chiếm cho được miền Nam, phần khác, lớn hơn, tiềm tàng hơn, là bởi một thứ chủ thuyết cao siêu còn đang rất mù mờ lại được những bộ óc tiểu nông u tối tiếp nhận.  

.

Kết cục, sự “khựng lại” bị nhân lên gấp nhiều lần, kéo dài trong hơn nửa thế kỷ. Cái “nhiều lần” đó là không thể tính nổi, bởi ngay cả sự thắng lợi 1975, thống nhất đất nước cũng làm đầu óc người ta càng u tối thêm từ hoang tưởng tài năng, sức mạnh vô hạn.  Thời “Khai sáng” chuyển sang “Khai tối”, rồi “Tối mịt”.  

.

Vẫn chưa hết, màn đêm “Tối mịt” sau 10 năm của thắng lợi 1975 tưởng chuyển sang bừng sáng nhờ “Đổi mới”, nhưng không phải. Nó chỉ như cảnh đang mò mẫm từ xó bếp quê mùa khốn khổ, chuyển sang vất vưởng ở chốn cống rãnh thị thành. Có chút ánh điện leo lắt, nhưng đầy dẫy rác rưởi, bệnh tật, lưu manh trộm cướp …

.

Trang Ba Sàm được lập ra là xuất phát từ nhận thức ban đầu đó, góp phần chút ít khai DÂN TRÍ, từ người dân bình thường, cho tới cán bộ đảng viên, giới lãnh đạo. Nhưng … không thể nhanh chóng mà lấy lại ánh sáng văn minh sau cả thế kỷ lầm than, lạc lối được.

.

Chính nỗi bức xúc quá độ, từ bạn đọc cho tới những người tham gia xây dựng ngôi nhà chung này, cũng luôn là sức ép rất lớn có thể làm cho mục tiêu ban đầu bị thay đổi phần nào, dễ trở thành nơi chủ yếu để trút nỗi hờn căm, oán thán, và hơn nữa.

.

Những trao đổi trên chính là tiền đề cho việc bàn luận câu chuyện “bỏ đảng”, “đa đảng”, trong kỳ tới. 

– Dạ Lan: Gửi những người chống cộng cực đoan (Boxitvn). “Tôi nhớ, hồi trước GS. Chu Hảo, nghệ sĩ Kim Chi cũng bị các bạn chửi rủa, hỏi móc. Việt Nam đang rất cần những người như luật gia Lê Hiếu Đằng, GS. Chu Hảo, nghệ sĩ Kim Chi, bởi họ chính là những con người đại diện cho người dân Việt Nam hiện nay, họ đang tiên phong cho phong trào dân chủ của Việt Nam.”

Vừa điểm bài trên được ít phút thì thấy trong bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh… của ông Lê Hiếu Đằng một phản hồi của độc giả có tên “Thanh nien”, minh họa rất kịp thời: “Hung thần sốp 4 Duy Tân LHĐ chỉ hung hăng thời VNCH mà thôi. Bàn tay LHĐ đã nhuốm máu đối với cánh SVHS quốc gia chúng tôi, tha thiết mong quí vị trí thức, nhân sĩ và các bạn trẻ thanh niên SVHS đừng tin vào những lời sám hối của bọn hung thần này. Thực tế bọn này muốn gợi ý lập đảng cuội để cứu vớt đảng vẹm đang suy cơ yếu thế.” 

TRẦN ĐỘ – Nhật ký Rồng Rắn – Phần Cuối (Bùi Văn Bồng).

Kiến Minh – Hiến pháp sửa đổi: Nguy cơ nội chiến và tan nước (Dân Luận). “Sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam sẽ bị thách thức nghiêm trọng khi bản Hiến pháp sửa đổi được quốc hội chính thức thông qua. Bản Hiến pháp mới sẽ trói tay lực lượng vũ trang, kích hoạt những mầm mống nội chiến và tiếp tay cho kẻ thù thực hiện âm mưu xâm lược“.

1<- Chủ tịch Quốc hội lại thất vọng vì Luật Hộ tịch (VnEco). “Tôi rất thất vọng về luật này mà tôi tưởng ngon lắm rồi đấy ông Lý ạ. Đêm qua ngồi đọc tôi gạch đỏ hết cả rồi đây”.  – Thường vụ Quốc hội yêu cầu tiếp tục chỉnh sửa Dự luật Hộ tịch (TN).  – Dự án Luật Hộ tịch chưa thể trình Quốc hội (VOV).  – Giấy gì cũng giữ mà bảo cải cách hành chính cho dân! (VNN). – Bớt một nửa giấy tờ, dân đã vỗ tay (NLĐ). – Sa thải cán bộ, công chức không biết cười (TT).

Bầu Kiên đe dọa ông Trần Xuân Giá thế nào? (PT/ VNN).

– Nguyễn Đình Ấm: Hé lộ “mặt chuột”? (Bà Đầm Xòe). “Như vậy, với lời thỉnh cầu ngắn ngủi của bộ GTVT đã hé lộ JPA lỗ khủng còn vì sao lỗ, ai dung dưỡng, bao che cho những khoản lỗ này và việc ‘duyệt, hóa giải’ nó ra sao thì phải chờ  đến khi… ‘cháy nhà’ chăng?

– Chuyện lạ: Ở Quảng Ngãi, Phó giáo sư được phép tham nhũng (DLB).

– VỤ “NHÂN BẢN” KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM: Chiêu mới rút ruột BHYT (NLĐ).  – Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Giám định viên bảo hiểm bị qua mặt? (DT).

Cầu Nhật Tân: bồi thường hay hỗ trợ? (BBC). “Truyền thông Nhật Bản nói Bộ Giao thông Việt Nam chấp thuận ‘bồi thường’ cho nhà thầu Nhật trong dự án cầu Nhật Tân, nhưng phía Việt Nam nói đây là ‘hỗ trợ chi phí phát sinh’.”

Quốc hội cũng cần taxi vi hành (Đào Tuấn). “Có thể việc lựa chọn lĩnh vực và vấn đề chất vấn căn cứ vào đa số ý kiến ĐBQH. Nhưng để mối quan tâm của ĐBQH cũng là sự bức xúc của cử tri, có lẽ, các vị ĐBQH phải cần những chuyến vi hành bằng taxi để trực tiếp lắng nghe ‘điều mọi người thực sự đang nghĩ’ trước khi gửi câu hỏi chất vấn“.

<= Đinh Đức Lập. Photo: ĐĐK- Vụ Đinh Đức Lập: LS. TRẦN ĐÌNH TRIỂN QUYẾT ĐƯA RA ÁNH SÁNG (Tễu). – BỔ NHIỆM – CẤP THẺ NHÀ BÁO CHO TBT BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT: SAI PHẠM? (Hữu Nguyên). Mời xem lại Bài 1

– Sai phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp: Người đứng đầu chịu trách nhiệm (NLĐ).

Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Nam tông chết người (NLĐ).

Vụ án trộm dê xử lần thứ 11 vẫn chưa xong (TT).

Nhóm lợi ích ăn hết phần lời của nông dân (RFA).

Nga rất tiếc vì công dân Việt Nam bị cuốn vào chiến dịch truy quét… (LĐ). –  Nhọc nhằn miếng cơm xứ người (Người Việt).  – Bốn thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã về Việt Nam (TN). – Thuỷ thủ Việt Nam bị hành hạ như nô lệ (RFA).

Vượt biên mãi mãi là nỗi đau của người dân Việt (Phi Vũ). – Hộ chiếu ngoại nhân [cho người nước ngoài] (Vietinfo). – Facebooker Doan Hoa: “Một người Việt Nam tại Czech, do phản đối những quyết định phi lý của ĐSQ Việt Nam tại Czech nên đã không được cơ quan ngoại giao (mà đại diện là phòng lãnh sự – ĐSQ VN tại Czech) cấp hộ chiếu và có nguy cơ trở thành một người không có Tổ Quốc, không có giấy tờ tùy thân hợp pháp. Thế nhưng Cảnh sát ngoại kiều Czech đã cao tay hơn, cấp cho người này một cuốn hộ chiếu cho người nước ngoài với giá trị 10 năm để anh có thể hưởng mọi quyền lợi như tất cả những ai đang sống hợp pháp trên đất Czech. Không ngờ ‘bọn giẫy chết’ có tình người hơn cả ‘thiên đường’.”.

– Chuyện cô dâu Việt bị đài BON TV đưa vào mục “Góc người tiêu dùng”: Nhục tổng quát!? (DLB). “Nhìn quanh khu vực khối Asean, có quốc gia nào mà số phận phụ nữ phải bi đát như thế này không? – Đó là ‘giá trị’ nhân cách, phẩm giá mà sau 4000 văn hiến Việt Nam, tại thời điểm này, thế kỷ văn minh 21 của nhân loại – Chỉ duy nhất – Chế độ CSVN đã mang lại cho phụ nữ Việt Nam“.

– TRÒ CHUYỆN VỚI RONG RÊU (Bùi Văn Bồng).

H2– Về bài đã điểm trưa hôm qua: Chùm ảnh về “Ngày hội nữ tu” cho ni giới huyện Bình Chánh, 2 bức ảnh ôm súng, khăn rằn quấn cổ, đầu đội nón tai bèo đã bị gỡ mất. Có thể xem ảnh đó tại Facebook Ba Sàm. Mời xem lại bài viết về sư quốc doanh xâm nhập cộng đồng Phật giáo ở hải ngoại: Cập nhật hình ảnh “Thầy” Thích Nhuận Thành tự Thích Minh Tín (NVTD Utah). – Chùa Thiên Đức, sự thật và nỗi đau của Phật Tử Utah. “Thầy’ Thích Nhuận Thành tự Thích Minh Tín cùng vợ con =>

Hiệp định dẫn độ Việt-Ấn bắt đầu có hiệu lực (VOA). Những người bất đồng chính kiến ở VN đừng chạy qua Ấn Độ.

Kêu gọi Arsenal ‘tuyệt giao với HAGL’ (BBC).

VN đón nhiều khoa học gia đoạt giải Nobel (BBC).

Trang web của Dalai Lama bị phá (BBC). – Tin tặc tấn công trang web của chính phủ Tây Tạng lưu vong (RFI). – Trang mạng của CP Tây Tạng lưu vong bị tấn công (RFA). “Đề nghị của Kaspersky Lab là ngay lúc này đừng ai truy cập vào trang mạng tiếng Hoa của Chính Phủ Lưu Vong Tây Tạng“.

Trung Quốc kết án tử hình 2 người trong vụ bạo động Tân Cương (VOA). – Trung Quốc tuyên án tử hình 2 người trong vụ bạo động Tân Cương (VOA). – Trung Quốc: Hai án tử hình cho các vụ nổi dậy ở Tân Cương (RFI). – Tử hình 2 đối tượng bạo động tại Tân Cương (ANTĐ).

Trung Quốc : Thủ phạm lái xe cán chết người được ra tù trước thời hạn (RFI).

Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phóng thích công dân Mỹ gốc Triều Tiên  (RFI).

Hàn Quốc hạ thủy thêm tàu ngầm tấn công – vùng biển Đông Á ngày càng nóng (TTXVN).  – Hàn Quốc cho phép 2 tổ chức dân sự thăm Triều Tiên (TTXVN).  – Truyền thông Trung Quốc nịnh Triều Tiên làm “bia đỡ đạn” (SM).

Bình Nhưỡng khoe smartphone tự chế đầu tiên (RFI).

8h40′:

– Tiến sĩ Trần Công Trục: Ta cần ủng hộ Philippines chống bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Giao lưu nghệ thuật ‘Hướng về biển, đảo Tổ quốc’ (TN).

Trung Quốc tăng cấp độ khuấy đục Biển Đông (Infonet). – ‘Ẩn họa’ từ cảnh sát biển TQ (VNN).

ASEAN bơi giữa Biển Đông trong làn sương mù của Trung Quốc (SM).

Đài Loan “hiến kế” cho Trung Quốc đối phó tàu chiến Nhật (KT).

Trung Quốc làm gì với tuần duyên hiện đại nhất của Mỹ? (ĐV).

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Nghĩ hết lẽ để người dân nhẹ nhàng hơn (TP). – Chủ tịch QH: “Nhiều giấy thế dân không làm được đâu” (Infonet). – Dân không cần thì đừng có làm! (LĐ).

Dân được gì khi có số định danh cá nhân? (PLTP).

Cơ quan công quyền treo ngà voi là phản giáo dục (ĐV).

Nhiều khu đô thị Hà Nội xứng tầm thế giới (TVN). – Biệt thự bỏ hoang – Kỳ 2: Lãng phí lớn tài sản công (TN). – Ngộp thở vì “phố chung cư” (TP).

Bài 3: Cán bộ xã cướp đất của dân đem bán (Tầm nhìn). – Doanh nghiệp địa phương cho doanh nghiệp đầu tư thuê đất là trái pháp luật! (LĐ).

Nhóm lợi ích trong y tế – Kỳ 3: Góp vốn chia lãi (TN). – Sau vụ “nhân bản” xét nghiệm ở Hoài Đức (Hà Nội): Lập 10 đoàn kiểm tra chi trả bảo hiểm y tế (DV). – Người tố cáo ‘nhân bản’ giấy xét nghiệm bị tố ngược (TP). – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: UBND TP.Hà Nội yêu cầu bảo vệ người tố cáo sai phạm (LĐ).

Mỗi năm 6.000 bài báo vi phạm quyền trẻ em (Infonet).

Cuộc sống phải bình an (TN).

Cựu chủ tịch Vĩnh Long ‘bẻ cong’ quy hoạch? (VNN). – Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Nam gây tai nạn chết người (TN).

Chuyện của ông Giá: Cái danh đáng giá bao nhiêu? (PT).

Thái Nguyên kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư triển khai quá chậm (Tầm nhìn).

Trung Quốc: Cuộc di dân khổng lồ (TVN). – Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới (DNSG/Tầm nhìn).

Trung Quốc cấm hội hè để chống tham nhũng (TTVH).

Liên hợp quốc thẩm vấn 35 thủy thủ trên tàu chở vũ khí của Triều Tiên (DT).

13h40′:

TRƯA THÁNG TÁM (FB Võ Trung Hiếu).

Trung Quốc sắp đưa siêu hạm Quý Dương ra biển (DV). – Trung Quốc: Phô danh không quân nhưng phòng không lại “vô thực” (SM).

THX: Philippines đang thúc đẩy đối đầu quân sự với TQ ở Biển Đông?! (GDVN).

Indonesia hòa giải biển Đông nhưng sẵn sàng đối đấu Trung Quốc (PN Today).

Ấn Độ không dính líu vào tranh chấp ở Biển Đông (Tin tức).

Tin đàn áp ở nhà tù Nam Hà (FB Bùi Hằng). “Chỉ vì lý do phản đối việc công an trại giam Nam Hà đã đánh gẫy chân Lê Văn Sơn [14 thanh niên công giáo] ít ngày trước đây, các tù nhân chính trị đã ở cùng nhau tố cáo sự vi phạm pháp luật và vi phạm nhân quyền [chống tra tấn tù nhân]. Vì thế mà trại giam Nam Hà đã bắt ông Vi Đức Hồi [cựu Giám đốc trường đảng Lạng Sơn] và Nguyễn Văn Oai [14 thanh niên công giáo], ông Đỗ Văn Hoa [dân oan Bắc Giang] và một số người nữa cho đi biệt giam“.

Đã có muôn vàn người con ưu tú âm thầm hy sinh vì cuộc sống tự do của bạn (FB Bùi Quang Minh).

– Nguyễn Hưng Quốc viết về Nghị định 72: Tự do trong nhà tù (VOA’s blog). ”
Trong thời đại của hài kịch, bao giờ cũng lố nhố những tên hề. Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, là một trong những tên hề ấy khi cố gắng biện hộ là Nghị định 72 không hạn chế quyền tự do ngôn luận… Chả trách gì bà Nguyễn Thị Doan, Phó chủ tịch nước Việt Nam, đã có lần dõng dạc tuyên bố: Dân chủ của Việt Nam ‘cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản‘.”

Lạm bàn về các loại…Sỹ (Hiệu Minh). “Làm tướng thì phải hiểu rõ những bước đi nhát một trong cung vua phủ chúa của giới này. Xây cũng là Sỹ, mà phá phủ tướng, nổ mìn cung vua cũng do mấy quân cờ  chỉ có năm bước đi“.

Tâm tình gởi bạn (FB Huỳnh Minh Tú).

Khi nhóm lợi ích, nhóm thân hữu thao túng tất cả (Lương Kháu Lão).

Có mã số định danh vẫn giữ chứng minh thư, hộ khẩu? (DT). – Những băn khoăn về dự thảo Luật Hộ tịch (PT). – Luật Hộ tịch bị “trả về” vì thủ tục rắc rối (TN). – Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Dự luật Hộ tịch: Đừng thêm gánh nặng giấy tờ cho người dân (ĐĐK). – Sau 4 năm thí điểm không tổ chức HĐND ba cấp: Được lợi gì? (ĐĐK). – Khi 79% người dân muốn bỏ HĐND huyện, quận, phường (LĐ).

Còn nhiều bất cập về giá đất (DV). – Xây dựng bảng giá đất: Khó như hái sao trên trời (LĐ). – Bảng giá đất không tính được tiền sử dụng đất (TN).

Chính phủ chính thức đề nghị cho phép cá độ bóng đá (Đào Tuấn). – Cho cá cược bóng đá mức đối đa 1 triệu đồng/ngày (TT).

“Chuyện thường” hối lộ ngành dược và cái giá người dân phải trả (LĐ).

Thông tin tiếp vụ “Thông thầu ở Gia Lai:Người tố cáo nói gì (Tầm nhìn).

Dừng dự án trung tâm thương mại Ngã Tư Sở, lại một sự lãng phí lớn (SM).

Khi bác sỹ ‘ăn phim’’ X- quang (TP).

– Nhà xây không phép ở ấp Doi (Gò Vấp): “Vận động tự tháo dỡ là chính” (SGTT).

Yêu cầu xử lý ngay vết nứt mặt cầu Nhật Tân (VNE/VOV).

Việt Nam hạnh phúc vì người trẻ giỏi, không cần tiền? (PN Today).

Gạt nước mắt kể chuyện 6 năm ròng sống chui lủi ở Nga (TN).

– Singapore: Hãy mời dân cùng xây “ngôi nhà – đất nước” (TT).

Trang web của chính phủ lưu vong Tây Tạng bị tấn công (VOA).

Trung Quốc: Nhức nhối tình trạng bác sĩ tham nhũng tràn lan (TP). – Trung Quốc: Nghiêm cấm dùng công quỹ tổ chức dạ tiệc (RFA).

Mỹ nối lại nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên (VOV). – LHQ điều tra vũ khí trên tàu Bắc Hàn (BBC). – Panama có thể thả thủy thủ Triều Tiên (NLĐ). – Bắc Hàn có điện thoại thông minh ‘tự chế’ (BBC).

Campuchia chỉ tạm hoãn hợp tác quân sự với Mỹ (TN).

19h50′:

– Biên soạn lịch sử huyện đảo Trường Sa (TTXVN/TTVH).

– China Post: Trung Quốc “đã làm quá tốt” để xóa tan mọi hy vọng về COC (GDVN). – ASEAN đã sẵn sàng tới Bắc Kinh bàn về COC (PT). – Việt Nam tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (TG&VN).

– Campuchia không tham dự Hội nghị họp Ngoại trưởng ASEAN (SM). – Vắng Campuchia, ASEAN vẫn ‘sẵn sàng tới Bắc Kinh’ (Infonet).

– Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình Quốc thư (VOV).

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục bày tỏ sự thất vọng về dự án Luật này: ‘Tôi rất thất vọng về luật này, mà tôi tưởng ngon lắm rồi đấy’ (NĐT). – 8 nội dung cần điều chỉnh trong Luật Đấu thầu (VTV).

– Thành lập Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội (VOV). – Hà Nội có trưởng ban Nội chính (PNTP).

– Thủ tướng đồng ý làm đường sắt trên cao Mỹ Đình – Bái Đính (NLĐ). – Hà Nội: Tháng 9, khởi công 4 ga đường sắt trên cao (TTXVN).

– Hệ lụy từ công trình quy hoạch “treo“ lớn nhất tỉnh Khánh Hòa (PLVN).

– Đoàn công tác của Bộ Chính trị tlàm việc tại Vĩnh Long (VOV).

– Bốn thuyền viên tố bị hành hạ như nô lệ về nước (TP).

– Vì sao bê bối tình dục của quan chức Trung Quốc liên tiếp ‘bùng nổ’? (Infonet).

 – Hàn – Triều tiến hành vòng đàm phán thứ 7 về Kaesong (VOV).

– LHQ bắt đầu điều tra tàu Triều Tiên chở vũ khí (VOV). – Panama thả thủy thủ, giữ vũ khí Triều Tiên (ĐV). – Panama sẽ phóng thích thủy thủ tàu Triều Tiên (Tin tức).

– Tổng thống Myanmar nỗ lực thúc đẩy hòa giải dân tộc (TTXVN).

KINH TẾ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế: Kinh tế Việt Nam ổn định trở lại (VOA). – Kinh tế Việt Nam có ‘dấu hiệu phục hồi’ (WSJ/ TCPT). – Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 13-8-2013 (Vietfin).

Sina Corp bất ngờ thua lỗ (BBC). – Luật Phá sản còn làm cho doanh nghiệp khó phá sản (ĐBND).

2<- Vướng mắc trong xử lý doanh nghiệp FDI vắng chủ (TBKTSG).

Thanh toán bằng thẻ tăng mạnh (TBKTSG).

Đề xuất mở rộng đối tượng vay gói 30.000 tỷ cho vui? (ĐV).  – Cần sớm khắc phục những hạn chế trong định giá đất (TTXVN).  – Sẽ phạt doanh nghiệp bất động sản không báo cáo (TBKTSG).  – Đã vô trách nhiệm còn thách thức khách hàng (TQ).

Doanh nghiệp xăng dầu chưa tính chuyện giảm giá (VNE).

Cảnh báo hiện tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo (VOV).

Lo ngại thông tin siết điều kiện xuất khẩu gạo (TBKTSG).  – Vì sao nông dân bỏ “tấc vàng”? (VOV).

Cơ hội lớn cho sữa nội (NLĐ).  – Ai chịu trách nhiệm về sức khỏe của trẻ uống phải sữa nhiễm khuẩn? (VnEco).  – Thu hồi bổ sung sữa nghi ngờ nhiễm khuẩn của Abbott (PNTP).

Vụ “mua cá bằng… nước bọt”: Mua đất mà không giao tiền (NLĐ).

Nhà đầu tư Thái Lan nên coi Việt Nam là đối tác, chứ không phải là đối thủ (The Nation/ DTD).

Nhập khẩu dầu hỏa : Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong năm 2013 (RFI).

Kinh tế Trung Quốc hạ cánh nặng nề : Nhiều nước âu lo (RFI). – M. Spence: Trung Quốc đã không còn “náo nhiệt” (Vietfin).

8h40′:

“Nền kinh tế cần bước ngoặt đột phá” (VnEco). – IMF kết luận kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định trở lại (TTXVN).

Điểm sáng FDI và nỗi lo… (SGGP).

Doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, nợ nần để lại (TT).

Tăng cường kết nối giữa chính quyền với các ngân hàng thương mại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (Tầm nhìn). – Cơ hội kinh doanh cuối năm cho DN vừa và nhỏ (DĐDN).

Nền kinh tế đói vốn, dân vẫn mua vàng (SGTT).

Nghĩa địa BĐS Đại lộ Thăng Long: Biệt thự ma trên vùng đất chết Lê Trọng Tấn (VEF).

Những DN vượt đáy, lãi đậm ngàn tỷ (VEF).

Đón dòng khí đầu tiên từ dự án Biển Đông 1 (TN).

Bộ lại quên nhắc giảm giá xăng dầu? (PLTP). – DN xăng dầu lại than lỗ 300-1000 đồng/lít (Infonet). – Phát hiện nhiều sai phạm kinh doanh xăng dầu (DV).

Tích cực tuyên truyền phát triển điện hạt nhân (ĐV).

14 năm thua lỗ, ông chủ Tập đoàn Nestlé có dám đóng cửa Nestlé VN? (GDVN).

Ngành cà phê nợ xấu hơn 6.300 tỉ đồng (PLTP).

Báo động việc nông dân bỏ ruộng: Hạt lúa “trĩu nặng” chi phí (DV). – Ý kiến quyết liệt của nông dân (DV). – Còn nhiều điều chưa biết về gạo  (SGTT).

Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam (VOV).

Nông sản Trung Quốc ngập chợ Việt – Kỳ 2: Hô biến thành hàng nội (TN). – Nói cứ nói, nhập cứ nhập (LĐ).

Bùng nổ thực phẩm sạch bán online ở Trung Quốc (VnEco/DV).

Thủ tướng New Zealand đến Trung Quốc để xin lỗi về “sữa bẩn” (LĐ).

13h40′:

Wall Street Journal: Kinh tế Việt Nam đang vững lên (VnEco). – Báo Mỹ: “Kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục” (DT). – IMF: Kinh tế Việt Nam ổn định trở lại (SGGP). – Nhìn dài hạn khi kinh tế thoát dần trì trệ (SGTT). – Tự mình “vượt bão (ĐĐK).

– Nợ xấu giảm: Ngân hàng mua chéo, đảo nợ? (TP). – Ngân hàng mạnh dạn báo… lỗ (LĐ). – Ngân hàng “gia đình trị” và khoảng rộng “sân sau” (Infonet). – Ngân hàng ACB phải mất nhiều năm giải quyết tồn đọng vụ “bầu Kiên” (TBKD/GDVN).

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cuối năm (ANTĐ). – Tín dụng cho doanh nghiệp: Cửa mở nhưng then vẫn cài (ĐĐK).

Thiếu cung, vàng SJC có nguy cơ lại bị làm giá (SM).

Nắm kẻ… trọc đầu (NNVN).

Chủ đầu tư dự án siêu sang lý giải vụ nợ thuế (NLĐ). – Tân Hoàng Minh phân trần chuyện nợ (LĐ).

Những hệ lụy leo thang theo giá điện, xăng (Tầm nhìn).

Tôm vào Mỹ chịu thuế chống trợ cấp 4,52% (TT).

Khi nhà nông ly điền (ĐĐK). – Cấp cứu ngành nông nghiệp (ĐĐK).

– Cốt lõi của nền nông nghiệp Việt Nam: Tích tụ ruộng đất là con đường duy nhất đúng? (NNVN).

Hàng Việt bị “lấn át” trên thị trường nội địa (PT).

Abbott tiếp tục thu hồi hơn 4.000 thùng sữa (VOV).

Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ gia tăng (VOA).

Bộ Tư pháp Mỹ tìm cách ngăn 2 hãng hàng không lớn sát nhập (VOA).

19h50′:

– Vietinbank: Lãi sau thuế quý 2 gấp 3.5 lần, đạt 2,124 tỷ đồng (Infonet/Vietstock). – 6 tháng đầu năm, lợi nhuận của Vietinbank tăng gấp rưỡi dù tín dụng “đóng băng” (CafeF).

– Chênh lệch giá vàng còn 4,1 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng thế giới dưới sức ép giảm sâu từ đỉnh cao (TTXVN). – Thị trường vàng châu Á có phiên giao dịch trầm lắng (TTXVN). – Sức mua yếu, vẫn gọi thầu 26.000 lượng vàng (NLĐ).

– VN-Index bất ngờ vượt lên mốc 500 điểm (VOV). – Chiều 14/8: VN-Index vượt mốc 500 điểm, GAS lên 70.000 đồng (ĐTCK). – Chứng khoán chiều 14/8: Bất ngờ với GAS (VnEco). – Blog chứng khoán: Điểm số không quan trọng (VnEco). – MB Capital: MB nâng tỷ lệ nắm giữ lên trên 75%, quý 2/2013 lãi 12 tỷ đồng (CafeF). – Ngày 14/8: Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 42 tỷ trên HSX (NDH).

– Tân Hoàng Minh phủ nhận chuyện không đóng 142 tỷ đồng tiền sử dụng đất (TP). – Kiến nghị thời hạn tối thiểu vay mua nhà là 15 năm (ĐT). – Coma 18 chuyển nhượng dự án để đầu tư vào Westa (CafeLand). – TP.HCM: Duyệt quy hoạch 1/2000 Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức (CafeLand). – Bất động sản 24h: Lạc quan thị trường mùa cuối năm (CafeLand).

– Giảm thuế TNDN đối với DN có tổng doanh thu dưới 20 tỷ đồng/năm (LĐ).

– Giá dầu châu Á giảm (CP). – Dầu thô trên thị trường châu Á đua nhau giảm giá (TTXVN).

– Tác động của chính sách tạm trữ lúa, gạo chưa lớn (TTXVN).

 – Đồ dùng học tập: Tràn lan hàng Trung Quốc (VOV).

– Phản đối thuế chống trợ cấp tôm của Mỹ (TN). – MPC: Bị DOC áp thuế chống trợ cấp 7,88% (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 79) (Nhật Tuấn).

Giá trị của tư duy sử học  (Tia Sáng).

– Đặng Anh Đào: Viết và đọc phê bình văn học: Đi tìm một lối thoát (PBVH). “Những hành xử bất nhã từng làm vẩn đục môi trường tranh luận trong PBVH vừa qua sở dĩ xảy ra là do chúng ta thiếu thói quen tranh luận, truy đến cùng và nói cho to tát là dân ta không nằm trong xứ sở có truyền thống của chủ nghĩa Hoài nghi. Song trong quá trình làm quen với va chạm, người ta sẽ học được cách ứng xử phù hợp“.

– Thuyết phức hệ và nghiên cứu văn học dịch (PBVH).

Phân biệt nghiên cứu khoa học và nghiên cứu nhân văn (kỳ 1 & 2) (Da Màu).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA– Nguyễn Hoàng Đức: CLB SÁNG TÁC THƠ CHUI, BÀI XÌ CUỐI CÙNG CỦA NHÂN CÁCH NỀN THƠ (Bà Đầm Xòe).

BÙI NGỌC TẤN ĐỐI THOẠI VỚI CÁC SINH VIÊN NGHỆ THUẬT FRANKFURT (Nguyễn Trọng Tạo). =>

TÔI NGHE TÔI HÁT (FB Kim Cúc Ngô Thị).

Nguyễn Dữ và tiên thoại Trung Quốc (Trần Đình Sử).

‘Ernest Hemingway không bao giờ viết trong lúc say’ (VNE).

CANH THỨC IM LẶNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Năm bài thơ Richard Martin (Tiền Vệ).  – Cho sinh nhật 40 (Tiền Vệ). – Từ những cây sồi | From the oak grove (Tiền Vệ).

XEM TRẺ CHỌI CÙ (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyên đề đặc biệt: 12 BÀI VỀ LỄ VU LAN (Tễu). – VĂN CÚNG RẰM THÁNG BẢY (Kha Trà Phương). – BÔNG HỒNG TRẮNG CỦA MÌNH – CHA (Thùy Linh).

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Chăm ở Việt Nam hiện nay – Những đề xuất và kiến nghị (Gulpataom).

Đoàn Thanh Liêm – Niềm vui mùa Hè tại California (DĐTK).

– Tiểu thuyết lãng mạn cho tuổi mới lớn: Sáng tạo cũng cần quy chuẩn (SK&ĐS).

Múa ngày càng… loạn xạ (NLĐ).

Nếu phụ nữ cần phải vạch ngực mình ra để thể hiện quan điểm, thì cứ làm (Newstatesman/ Ánh Hiền).

Trả giá vì… sính ngoại (SK&ĐS).

Chuyện ít biết về những con tem (TTVH).

Góc khuất sau kỳ tích của Tiến Minh (KP).

Thái Lan : Thiên đường hay địa ngục của du khách (RFI).

Con gái thuyền nhân Việt đoạt giải vàng (BBC).

8h40′:

Nên nhân rộng mô hình đưa âm nhạc dân tộc vào trường học (PT).

Hương rừng không chỉ ở Cà Mau (PLTP).

‘Núi thần’ – Lại một kiệt tác văn chương đến Việt Nam (TTVH).

Những thước phim quý giá “Ký ức Việt Nam” sắp lên sóng (VOV).

Đồng nghiệp giúp nhau thời “lâm loạn” (Tầm nhìn). – Siu Black: Hát có trả được nợ? (LĐ).

Có tiền mua… BTC cũng được!? (PT).

13h40′:

TRƯƠNG NAM CHI trắc ẩn cùng Dốc Thiêng (Lê Thiếu Nhơn).

GS. AHLĐ Vũ Khiêu: Nên thay “Nam Việt triệu tổ” bằng “Hồng Bàng quốc tổ” (Công lý).

Ba Lan hỗ trợ đào tạo bảo tồn, trùng tu Công trình Bi Đình- lăng Tự Đức (Tầm nhìn).

Lễ hội Điện Huệ Nam, Thừa Thiên – Huế  (Tầm nhìn).

Nếu phố cổ vắng xích-lô…? (DT).

Một kỷ niệm buồn ở Hội An (TBKTSG).

Xuất bản sách của nhà văn Sơn Nam nhân ngày giỗ ông (SGGP).

Sức hút từ tự truyện (SGGP).

“Lời thề thứ 9” vẫn vẹn nguyên giá trị (ĐĐK).

Nghệ sĩ& cờ bạc (NNVN).

Muốn có showbiz “sạch”, nhà quản lý phải mạnh tay! (PT).

Ác mộng lồng quảng cáo trong phim (TP).

Các công chúa cổ tích: Đời thực không như là mơ! (TTVH).

19h50′:

– Chạm vào Cổ Lũy cô thôn để cảm nhận rõ “nhất bộ dị trạng” (ANTĐ).

– Khởi động hoạt động kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (TTXVN).

– Sắp có Lễ hội khèn Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn (TTXVN).

– Sản phẩm du lịch mới của một số vườn quốc gia (DNSG).

– Háo hức, hy vọng với ‘nhạc kịch Hà Nội’ (TP).

– Ông Lê Hùng Dũng đã hoàn tất thủ tục pháp lý (DT).

 – XMXT Sài Gòn dọa sẽ kiện BTC giải V-League (DT).

– Đừng tạo ra luật chơi cá độ nghiệp dư! (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Video CLB Sư phạm Cánh Buồm 10-8-2013: Nhìn bằng con mắt trẻ thơ (Ba Sàm).

HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA? (Mai Thanh Hải).

GLTT “tầm vóc toàn cầu”: Hãy trau dồi kiến thức và thực hiện đam mê! (TT).  – Lãng phí “cơ hội vàng” (NLĐ).

Sức học của trẻ Việt Nam đi trước Ấn Độ nhiều năm (Người Việt).

4<- Đặng Huy Trứ – từ bị cấm thi trở thành nhà cách tân (GD&TĐ).

Hà Nội tuyên dương thủ khoa năm 2013 (VOV).  – Chỉ gần 10% thủ khoa cống hiến tại cơ quan hành chính (TQ).  – Vào Nhà nước, lựa chọn cuối cùng của thủ khoa (VNN).

Áp lực học phí mới đè nặng lên vai người dân TPHCM (LĐ).

Không chấm điểm học sinh lớp 1: Chưa làm đã sửa (LĐ).

Tận dụng cơ hội xét tuyển chắc ăn (NLĐ).

TP.HCM: không bắt buộc học sinh mua đồng phục mới (TT).

Phân luồng học sinh với mô hình 9+5  (GD&TĐ).

– Quảng Bình: Kỳ 2: Thu sai qui định, nhà trường “đổ lỗi” cho phụ huynh học sinh (PL&XH).

Lợi và hại của xét nghiệm tiền ung thư tuyến tiền liệt (RFA).

Tập thể thao để chống ung thư (RFI).

8h40′:

Vào Nhà nước, lựa chọn cuối cùng của thủ khoa (VNN). – “Trải thảm đỏ” cũng chỉ tuyển được 100 thủ khoa về làm việc (PT).

GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười” (DT).

– Vụ bố sống trong cống nuôi 4 con học Đại học: “Những hạt mầm nhân tài của đất nước cần phải được giúp đỡ” (GDVN). – Hot girl Hà Lade: Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến là một bạn trai lý tưởng! (Soha).

Bị dừng tuyển sinh, trường kiện Bộ Giáo dục ra tòa (VNN).

Một ngành thi tuyển nhiều khối – Thí sinh chịu thiệt kép (SGGP).

Năm học 2013 – 2014, nhân rộng mô hình trường học mới (SGGP).

Không cho điểm học sinh lớp 1: Ủng hộ nhưng vẫn âu lo (DT).

Chi nhiều tiền cho con được học ít (VNN).

Gần 90% cơ sở giáo dục có công trình nước sạch đạt chuẩn (GD&TĐ).

Không để học sinh thiếu sách giáo khoa (GD&TĐ).

“Điểm hẹn” khoa học đã mở cửa (PLTP).

Phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi cơ hội đến (TT). – Khoa học chân chính không có chỗ cho lòng đố kỵ (TN).

Những hòn đảo biến mất một cách khó hiểu (DT).

13h40′:

‘Trải thảm đỏ’ mời gọi, thủ khoa xuất sắc vẫn không về (VTC). – Nhân tài vẫn “quay lưng” với nhiều ưu ái, “trải thảm đỏ” ở Hà Nội? (GDVN).

“Cải cách GD trong 20 năm qua vẫn quanh quẩn ở nền tảng GD cũ” (GDVN). – Mời hiến kế chấn hưng giáo dục (VOV).

‘Đào tạo phải theo nhu cầu thực tế của xã hội mới bền vững’ (TTVH).

Vụ “luộc” đề tài nghiên cứu tại ĐH Bách khoa HN: Sẽ làm rõ “đạo”, “đạo” đến đâu? (LĐ).

Trường CĐ ASEAN kiện Bộ GD-ĐT ra tòa (PT).

“Phổ cập” y khoa (SGTT).

Các trường ĐH Công lập phía Bắc: Hờ hững với tuyển nguyện vọng 2 (PL&XH).

Mưu sinh khi ước mơ đại học đứt gánh (Giadinh.net).

Kẻ Thất Bại mong tìm lối thoát (VNN).

Mới “dạy chữ” mà coi nhẹ “dạy người” (VOV).

Không chấm điểm lớp 1: Phụ huynh băn khoăn (VOV). – Khởi động và bắt nhịp cho học sinh lớp 1 (GD&TĐ). – Không chấm điểm HS lớp 1: Ý kiến từ phụ huynh và nhà trường (VOV).

Sách giáo khoa: Bất cập ngay từ quy trình biên soạn (TTXVN).

Hà Nội: Cận kề ngày khai giảng, học sinh bỗng bơ vơ (ĐĐK).

Tạo điều kiện cho giới trẻ theo đuổi khoa học (TT). – Giáo sư Jack Steinberger: Có thể “gói lại” năng lượng mặt trời (SGTT).

19h50′:

– Bộ GD-ĐT và Bộ Công an hợp tác về đào tạo (VOV).

– Bộ GD-ĐT hướng dẫn lại việc không chấm điểm học sinh lớp 1 (SGGP).

 – Bưu điện ngâm hồ sơ, một học sinh giỏi rớt ĐH (TT). – Bộ GD-ĐT sẽ giải quyết vụ “học sinh giỏi trượt ĐH vì bưu cục quên hồ sơ” (DV).

– Bao nhiêu trường ĐH,CĐ đã công bố điểm chuẩn? (DV).

– Điểm trúng tuyển và xét tuyển bổ sung ĐH (PLTP).

– Năm học mới, bịt kẽ hở tiêu cực (GD&TĐ).

– Chủ tịch HĐQT trường THPT Phương Nam “gán” cả trường cho chủ nợ? (GDVN).

– không khuyến khích chấm điểm học sinh lớp 1 (GTVT).

– Hà Nội: 10 năm thu hút chưa đến 100 thủ khoa (Infonet). – Hà Nội trải thảm đỏ thu hút nhân tài (GD&TĐ).

– Tuyên Quang tự tin bước vào năm học mới (GD&TĐ).

– Nhân rộng phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ: Vì sao gia đình nạn nhân bức xúc ? (TN).   – Bệnh viện Hà Tĩnh đình chỉ Phó khoa và điều dưỡng (VOV).

Vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống: Bác sĩ làm tường trình chưa rõ ràng (TN).  – Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Bệnh án “tố” bác sĩ điều trị! (DT).

18, 15, 12 tuổi và sẽ còn nhỏ hơn nữa? (RFA’s blog). – Ai đã tiếp tay cho bé 12 tuổi hành hạ em họ đến chết? (GĐ). – Bí ẩn cái chết tức tưởi của cô bé 2 tuổi bị chị họ hành hạ dã man (DT).

100 triệu đồng xây nhà cho hai cha con “người rừng” (TT). – Bắt người rừng hưởng hạnh phúc với hộ khẩu, phong bì (ĐV).  – ‘Người rừng’ con hòa nhập nhanh, ghiền… điện thoại di động (TN).  – “Tam khoái” của “người rừng” khi về với cuộc sống hiện đại (DV).

Một tháng, xảy ra 8 sự cố tàu cánh ngầm (TT).  – Biển Cần Giờ: Cứu 4 ngư dân bị sóng đánh vỡ ghe (TN).

Phá thai 8 tháng tuổi, một phòng khám bị đình chỉ (NLĐ).

Nhiều tấn tê tê bị tịch thu ở Việt Nam (VOA).5

– Còn đâu  Hương sắc U Minh Thượng (NLĐ).  Cháy không biết bao nhiêu lần rồi.

Trung Quốc: Bỏ xứ vì “hố tử thần” (NLĐ).

Việt Nam chuẩn bị đón siêu bão số 7 (RFA).

– Ảnh: Bão Utor tấn công Philippines (BBC).

– TQ: Gánh nặng thuốc men (BBC).

‘Biệt thự trên nóc nhà’ gây phẫn nộ (BBC).

Trung Quốc báo cáo người thứ 44 chết vì virút cúm gà H7N9 (VOA).

– Tchad cho ngưng hoạt động một tập đoàn dầu lửa Trung Quốc (RFI).

– Báo động đỏ: Nhật Bản cho biết cuộc chiến đấu ngăn chận rò rỉ từ nhà máy hạt nhân trở nên “khẩn cấp” (DLB).

8h40′:

“Họ đã liều chết khi nhảy xuống biển” (TT).

Thí mạng cho nghề lặn bắt hải sản ở Cô Tô (Kỳ 2) (PT). – ”Sóng ngầm” ở bãi bồi (DV).

Một bệnh nhân đột ngột tử vong ở Hà Tĩnh: Do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân? (LĐ).

Điều tra vụ bệnh nhân chết vì tiêm kháng sinh (TN). – Thiếu vắng lòng nhân ái, nguy lắm thay! (DT).

Sợ bún tươi nhiếm độc, ăn bún khô có an toàn? (VEF).

Sinh tồn trong núi rừng hoang dã (SGTT). – Đưa “người rừng” về làng, nên không? (TT). – Người rừng ở giữa rừng người (ĐV).

Một ngày hai tai nạn tàu thuyền, cứu 8 người (TT).

5 điều kiện để được bán lẻ thuốc lá: Liệu có tính khả thi? (PT).

13h40′:

– 24 giờ sinh tử – Kỳ 2: Biển khóc (TP). – ‘Thủy thủ cứu nạn’ – Người hùng của ngư dân trong lúc hiểm nguy (TTXVN/TTVH).

Vụ bệnh nhân sốc chết: Biết dị ứng vẫn cho tiêm (VNN/Infonet). – Bệnh nhân tử vong: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược (SM). – Vụ ‘Trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống’: Chưa kỷ luật vì kiểm điểm sơ sài (TP). – Nhà thuốc bệnh viện nhiều vi phạm (TP).

AI YÊU EM BÉ? (Mai Thanh Hải).

Trẻ nhập viện vì vòng đuổi muỗi Trung Quốc (PNTP/VNN).

Cán bộ trung tâm giáo dục đánh chết học viên (TP).

Nhiều tỉnh phía Nam phát hiện bún nhiễm hóa chất (TP).

Lan man chuyện “người rừng” (VOV). – Làm nhà 100 triệu đồng cho cha con “người rừng” (LĐ). – Người rừng’ con hòa nhập nhanh, ghiền… điện thoại di động (TN/GDVN). – “Trả” bố con “người rừng” về rừng là giải quyết sai lầm này bằng sai lầm khác (Soha).

– Sống nơi thâm sơn cùng cốc: Xóm “người rừng” (NNVN).

Ai gọi tên anh thành “hiệp sĩ”! (LĐ).

Yêu Động Vật: Bước chuyển mình mới trong văn hóa Việt Nam (p2) (VOA).

Thủ tướng: “Không thể “né” hôn nhân đồng giới” (DT). – Sẽ bỏ cấm kết hôn đồng tính? (TT).

Quán vỉa hè không được bán thuốc lá: Khó khả thi (ĐĐK).

Thà mắc nợ còn hơn tăng cân (SGTT).

19h50′:

– Bộ Ngoại giao ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Đắk Nông (VOV).

– Sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong “siêu bão” (NLĐ).

 – Hà Nội: Giải cứu hai cháu bé bị bắt cóc (VOV).

– TPHCM: gần 3.000 người diễn tập chữa cháy cứu nạn cứu hộ (VOV).

– Làm ăn mùa nước nổi (NLĐ).

– Nhà xe chây ỳ trước “giờ G” (TTXVN).

– Nữ nhân viên ngân hàng thuê người đòi nợ kiểu “giang hồ” (ANTĐ).

– Từ 15/8, tái thu phí toàn thời gian cầu Bình Triệu 1 (PNTP).

– USAID/HPI và thành tựu 5 năm hỗ trợ người có HIV (TTXVN).

QUỐC TẾ

Ai Cập: quân đội án binh bất động trước cuộc “biểu tình cắm trại” (RFA).  – Người ủng hộ ông Morsi tiếp tục biểu tình ngồi lỳ ở Ai Cập (VOA).  – Ai Cập: Tiếp tục đụng độ, MB sẵn sàng đàm phán (TTXVN). – Tân chính quyền Ai Cập : Tứ bề thọ địch ! (RFI).  – Israel bắn hạ tên lửa từ Ai Cập (VOA). – Israel bắn hạ một phi đạn phóng đi từ Ai Cập (VOA).

Đàm phán hòa bình Trung Đông trước nguy cơ đổ vỡ (QĐND). – Tel-Aviv quyết xây thêm khu định cư mới, đàm phán Israel-Palestine có thể đổ vỡ  (RFI).

Phe đối lập Syria đề xuất lộ trình chuyển tiếp (Tin tức).

6<- Thêm một ngày tấn công bạo lực đẫm máu tại Iraq (TTXVN).

Tổng thư ký LHQ lên án các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (VOA).

Chủ nghĩa khủng bố hồi sinh- lời thú nhận sự yếu kém của Mỹ (TQ). – Không còn đưa tiễn (Sống Magazine).

ICG kêu gọi Mỹ xúc tiến đàm phán trực tiếp với Iran (VOV).

Mỹ lãng phí tiền viện trợ tại Afghanistan (VOA). “Một cuộc kiểm tra của Hoa Kỳ về hàng tỷ đôla tiền viện trợ để tái thiết Afghanistan thời kỳ hậu chiến cho thấy nhiều dự án chứa đầy các vấn đề quy hoạch kém, giám sát không chặt chẽ và thiếu trách nhiệm“.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Snowden phải ra tòa?  (Tin tức). – Mỹ theo dõi 150 nước (NLĐ).  – Ngoại trưởng Mỹ thăm Brazil nhằm xoa dịu quan ngại (VOV).

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ công du Đông Bắc Á (RFI).

Campuchia tạm dừng hợp tác quân sự với Mỹ (NLĐ). – Campuchia: chỉ tạm hoãn hợp tác quân sự với Hoa Kỳ (RFA).

Thủ tướng Cộng hòa Czech đệ đơn xin từ chức (VOV).  – Chính phủ lâm thời Séc đệ đơn từ chức lên tổng thống (TTXVN).

Anh và Tây Ban Nha dọa kiện nhau ra tòa (RFI).

Darfur và cuộc tranh luận về diệt chủng (NCQT).

Thủ tướng Nhật Bản: Sửa hiến pháp là sứ mệnh lịch sử (NLĐ).

Seoul khuyến cáo lãnh đạo Nhật không nên tới đền Yasukuni (RFI).

Can thiệp chính trị (NLĐ).

8h40′:

Mỹ đang thất bại trước Tổng thống Syria Bashar al-Assad? (GDVN). – Chuyên gia: Ả Rập Saudi là nhà tài trợ lớn nhất cho phiến quân Syria (GDVN). – Sudan bị cáo buộc bán tên lửa cho phe nổi dậy Syria (TTXVN).

Israel bắn hạ tên lửa từ Ai Cập (PT). – Phe Hồi giáo Ai Cập tổ chức biểu tình lớn  (VOV).

Khiêu khích trước giờ thương lượng (PLTP).

Hé lộ kho báu khổng lồ của Đại tá Gaddafi (PN Today).

400 tên lửa, rốc két Mỹ ‘lọt vào tay khủng bố’ (TN).

Canada dồn quân về Thái Bình Dương đối phó TQ (KT).

Ấn Độ và kế hoạch chặn toàn bộ tàu Trung Quốc trên Ấn Độ Dương (Infonet).

Tập đoàn Viễn thông Hoa Vĩ hoạt động gián điệp? (PT).

Brazil yêu cầu Mỹ giải thích về chương trình giám sát (VOV).

Obama ví Putin như ‘cậu học trò buồn tẻ’ (Tầm nhìn).

Snowden tiết lộ mục tiêu do thám số 1 của Mỹ (KP). – Snowden sẽ làm gì khi ở Nga? (VNN).

Nổ bom hàng loạt ở miền Nam Thái Lan (KT).

13h40′:

“Vị cứu tinh” tiếp thêm sức mạnh cho phe nổi dậy Syria (LĐ). – Phe nổi dậy “tung đòn” mới, quyết chiến với Assad (VnM). – Vì sao hội nghị quốc tế về Syria lại bị hoãn? (SGGP). – LHQ-Syria chưa thể thỏa thuận về điều tra vũ khí hóa học (VOV).

Israel bắt đầu phóng thích tù nhân Palestine (VOA).  – Israel phóng thích tù nhân Palestine (BBC). – Israel phóng thích tù nhân Palestine trước giờ hòa đàm (VOA). – Hòa đàm Trung Đông dự kiến tái tục trong không khí bi quan (VOA).

Al-Qaeda bắn tên lửa vào Israel (Tin tức).

Ngoại trưởng Mỹ đi Brazil để xoa dịu quan ngại về chương trình theo dõi (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ trấn an Colombia, Brazil về chương của NSA (VOA).

Đặc sứ LHQ gặp người Rohingya ở Miến Điện (VOA). – LHQ kêu gọi hội đàm về tình hình bất ổn ở Myanmar (RFA).

Quân đội mạnh nhất thế giới lộ điểm yếu chết người (VnM).

Tổng thống Mỹ Obama có nguy cơ bị cảnh sát Thụy Điển thẩm vấn (TN).

Edward Snowden: “Tôi nổi tiếng hoang tưởng” (CATP). – Snowden chưa trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ dù cát xê khủng (Tin tức). – Snowden: Nga, Trung Quốc bị do thám Mỹ “chăm sóc” nhất (DV).

2 người bạn của tay đánh bom ở Boston tuyên bố vô tội (VOA).

Cháy tàu ngầm ở Ấn Độ (BBC). – Ấn Độ: Tàu ngầm nổ, 18 thủy thủ kẹt bên trong (KP).

Hàn Quốc muốn đổi tên Biển Nhật Bản thành Biển Đông (PT).

Nổ bom hàng loạt ở Thái Lan, 1 người chết và 15 người bị thương (LĐ).

19h50′:

– Kerry: Khu định cư Israel trên đất Palestine là bất hợp pháp (VOV). – Israel bất ngờ không kích Dải Gaza sau khi bắn hạ tên lửa Hamas (GDVN).

– Ấn Độ-Mỹ-Afghanistan ấn định thời điểm đối thoại (TTXVN).

– Nổ tàu ngầm Ấn Độ: thủy thủ đoàn tử nạn (VOV). – Nga bác bỏ lỗi kỹ thuật trên tàu ngầm Ấn Độ bị cháy (NĐT). – “Sindhurakshak” của Ấn Độ vừa bị cháy nổ mang theo vũ khí nào? (ANTĐ).

– Mỹ sẽ dùng siêu trinh sát cơ SR-71 do thám Trung Quốc? (KT).

– Mỹ trấn an Brazil về chương trình do thám (VTV).

– Trả tiền cho máy bay TQ biểu diễn: Putin có thể bị chỉ trích (GDVN).

– Hàn Quốc hạ thủy một tàu ngầm đỉnh cao (VNN).

– Namibia: Hạn hán tồi tệ nhất 30 năm qua (PNTP).

* RFA: + Sáng 13-08-2013; + Tối 13-08-2013

* RFI: 13-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 13/08/2013; + Hủy công nhận chồn nhung đen là loài vật nuôi mới – 13/08/2013; + Tương lai của những đứa trẻ làng ven sông – 13/08/2013; + Mũ bảo hiểm chất lượng xếp xó – 13/08/2013; + Tình tiết mới trong vụ chìm tàu tại Cần Giờ – 13/08/2013; + Mỹ ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện trợ cấp tôm – 13/08/2013; + Thời sự 12h – 13/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 13/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 13/08/2013; + Cuộc sống hàng ngày – 13/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 13/08/2013; + Thời sự 19h – 13/08/2013.

59 phản hồi to “Tin thứ Tư, 14-08-2013”

 1. ND VIET NAM said

  Ni cô ” thay nâu sồng mặc quân phục” _ BBC VN ,báo hiệu chế độ cs tham nhũng sấp vào chùa đi ” tu “!

 2. […] Basamnews […]

 3. KTS Trần Thanh Vân said

  Đã sang ngày 15/8 rồi, mới có 52 comments, tôi gõ mấy chữ để bước sang số 53.
  Có ai kiêng số 53 không? Số đẹp đấy. Cái giỏi ở mỗi chúng ta là phải biết nhìn ra buổi sáng mai từ khi trời còn tối mịt mùng.

 4. […]

 5. Nguyễn Hữu Quý said

  Thủ tướng đồng ý làm đường sắt trên cao Mỹ Đình – Bái Đính
  Thứ Tư, 14/08/2013 12:45
  (NLĐO)- Thủ tướng đồng tình với việc xây dựng tuyến đường sắt trên cao từ Mỹ Đình (Hà Nội) tới Bái Đính (Ninh Bình) nhằm kết nối các điểm du lịch và giao UBND các địa phương phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải bàn về cơ chế vốn.
  http://nld.com.vn/2013081411293165p0c1002/thu-tuong-dong-y-lam-duong-sat-tren-cao-my-dinh-bai-dinh.htm

  Theo lý trình của QL1A ta thấy:
  Hà Nội (km 170)
  Phủ Lý (km 229, tỉnh Hà Nam)
  Ninh Bình (km 263)

  Như vậy, từ Hà Nội đi Ninh Bình khoảng 100 km (km170-km263), vậy là Thủ tướng đồng ý làm đường sắt trên cao (loại 1 ray) từ Mỹ Đình (Hà Nội) đi qua Tam Chúc – Ba Sao đến Bái Đính để khép kín vùng du lịch trọng điểm phía Bắc, chiều dài ước khoảng 100 km chỉ để phục vụ du lịch?

 6. Quyết liệt thành bại liệt said

  Trong khi Nhật đang hoảng loạn về vụ rò rỉ không thể ngăn chặn của chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dân Nhật biểu tình rầm rộ để phản đối điện hạt nhân, mà chính ông thủ tướng Noda thất bại vai trò chính trị của mình. Họ biểu tình phản đối với khẩu hiệu, chúng tôi cần em bé, không cần điện hạt nhân/ chúng tôi sẵn sàng chịu cảnh tối tăm còn hơn dùng điện hạt nhân
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/08/bao-ong-o-nhat-ban-cho-biet-cuoc-chien.html#.Ugp3aNKTRvA

  Thế nhưng bọn đầu […] thì vẫn “tích cực tuyên truyền phát triển điện hạt nhân” trong khi trình độ ù ù cạp cạp, chưa có nổi những tay thợ đốt lò thành thục trong mấy cái lò phản ứng ĐHN, bây giờ mới lóc cóc đào tạo.
  http://baodatviet.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bo-khcn/201308/tich-cuc-tuyen-truyen-phat-trien-dien-hat-nhan-2352496/

  Đúng là cái lũ vừa ngu vừa ác. Hay là chúng nó hết cái ăn rồi, nên quyết liệt làm để có cái mà cào cấu mà đớp mà húp?

 7. Cục Đất said

  Hôm nay, phải hoan hô lão Hùng (CTQH) một phát.

 8. T.T. said

  Tin chính trường Tàu:

  北戴河会议重点讨论是不是将周永康关进笼子里
  TRỌNG ĐIỂM THẢO LUẬN TRONG HỘI NGHỊ BẮC ĐỚI HÀ LIỆU COA PHẢI LÀ NHỐT CHU VĨNH KHANG VÀO LỒNG?
  http://boxun.com/news/gb/china/2013/08/201308140159.shtml#.UgtNW6w67Gg

  Theo nguồn tin đáng tin cậy của boxun.com, tại Hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra, trọng điểm thảo luận là xử trí vấn đề Chu Vĩnh Khang ra sao. Phương án có khả năng hiện thời là: Chu Vĩnh Khang hoàn trả lại khối tài sản hàng chục tỉ đôla đã biển thủ, nếu không sẽ bị bắt. Đây sẽ là nhân vật cấp Thường vụ đầu tiên bị chịu hình phạt.

  Vì thế, số phận mà Chu Vĩnh Khang phải đối mặt là: Tại nhà tù Tần Thành (trong lồng),hoặc quản thúc tại gia. Song theo phân tích từ nguồn tin của boxun.com, do khối tài sản của Chu Vĩnh Khang cực lớn, con trai lại đã bỏ trốn ra nước ngoài, nên có nhốt trong lồng hay quản thúc tại gia cũng chẳng có gì khác nhau, khả năng hoàn trả rất ít. Song Trung cộng liệu có phát lệnh truy nã quốc tế, lợi dụng sự hợp tác quốc tế để truy hoàn khối tài sản ở nước ngoài hay không, sẽ là điểm gây chú ý rất lớn.

 9. người quen cũ said

  VN sắp tớisẽ xuất hiện GÔCBACHÔP chăng?

 10. Tèo said

  – UBTVQH thảo luận và đồng y ca cược bóng đá, từ 100k tới 1000K…Thưa các ông “quan lại”, các ô.có biết : sồ xố hiện nay ( đánh bạc quốc doanh) đang lồng theo hình thức lồ đề ( đánh bạc dân doanh) gấp ít nhất là 10 lân quốc doanh…nhân viên chính là người bán vé số…thật buồn và chán ngán cho các vị “não trạng thiểu não suốt ngày họp và ăn cơm bì”!

 11. Cú vọ said

  – xin chép tin này, để tất cả đọc, và đặc biệt tặng cho các DLV và các cơ quan “chức năng” đang theo dõi trang này với cắp mắt “sinh thái học của con CÚ” (CÚ VỌ) về hoạt động của bạn “vàng” “16+4” trên quê hường “bác mao” ( bác hồ ta đó cũng là bác mao)!

  [(TNO) Theo tờ Kinh Hoa Thời báo hôm 4.8, Ban Tuyên truyền Thành ủy Bắc Kinh mới đây đã tổ chức hoạt động tuyên truyền “Giấc mơ Trung Quốc – các nhà lý luận xuống cơ sở” để gieo rắc tư tưởng về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông.

  Các gương mặt tham gia đợt tuyên truyền như thiếu tướng Khương Hán Bân, giáo sư đại học Quốc phòng Trung Quốc, và đại tá Âu Kiến Bình, giám đốc Sở nghiên cứu xây dựng quân đội, đã giải thích cho các binh sĩ về giấc mơ Trung Quốc và giấc mơ xây dựng một quân đội hùng mạnh.

  Ông Khương Hán Bân đã tuyên bố thế giới chỉ “phục kẻ mạnh chứ không phục kẻ yếu”, theo Kinh Hoa Thời báo. Theo ông này, việc Trung Quốc tranh giành quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và biển Đông là tất nhiên và không thể nhượng bộ.

  Nhấn mạnh vị trí chiến lược quan trọng của biển Đông, ông Khương kêu ca rằng Trung Quốc chỉ kiểm soát có 9 đảo ở quần đảo Trường Sa trong khi Việt Nam chiếm đến 29 đảo. Đây rõ ràng là luận điệu hết sức phi lý và nực cười của viên tướng Trung Quốc về quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, nhằm kích động các binh sĩ Trung Quốc.

  Trong khi đó, đại tá Âu Kiến Bình khoe khoang về công cuộc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, nói rằng một số đơn vị của quân đội hiện xếp hàng đầu thế giới nhờ vào nỗ lực mua sắm vũ khí, khí tài trong những năm gần đây.”]

 12. Hoa Cải said

  Đảng, Nhà nước, Chính quyền một mực nhận mình là của dân, do dân và vì dân. Mỗi lần đại hội, hội họp là mỗi lần quyết tâm đề cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ nhân dân theo nguyên tắc bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ, ra sức thúc đẩy sự nghiệp công bằng xã hội. Thực tế có phải vậy không?
  Xin đơn cử hai trường hợp nằm chung cùng vô vàn trường hợp:

  1) Bà lão 75 tuổi, có chồng đi chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng và đã hy sinh, theo chế độ phải được Tổ quốc ghi công liệt sĩ, kèm theo chính sách ưu đãi, nhưng chỉ vì thiếu một vài “chứng cứ”, mà thủ tục “hành là chính” tại xã, huyện, tỉnh Thanh Hóa không giải quyết. Sau nhiều năm chờ đợi đến tuyệt vọng, bà lão quyết ra Hà Nội tìm cơ quan chính sách trung ương, mong tìm được công bằng cho người đã hy sinh vì đất nước. Đến giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến, bà tá túc trong công viên, coi công viên là nhà, đường đi dạo bằng bê tông trong công viên là chiếu, lấy bóng cây che thưa thớt làm mái nhà. Đã nhiều ngày đi lại đệ đơn, trình giấy, kể sự tình, nhưng cơ quan chính sách trung ương không giúp được, họ bảo bà lão về địa phương mà xin!!! Một đêm tiết trời cuối Đông, bà lão đã tuyệt mệnh ngay trên đường đi dạo trong công viên, giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến.

  2) Ông Ngô Bảo Châu, chưa đầy 40 tuổi, chưa thấy có công trạng gì thiết thực đối với đất nước, nhưng lại được cơ quan chính sách Thủ tướng cấp cho ông một căn hộ giá trị 12 tỷ, giữa trung tâm thủ đô ngàn năm văn hiến (vâng, rất văn hiến nhưng đã văng biến!). Nghe nói vì ông Ngô Bảo Châu ăn học ở ngoại quốc nên lập được thành tích xuất sắc về cái “bổ đề” gì đó cho tương lai nhân loại hưởng lợi vào khoảng 300 năm sau! Hiện ông Ngô Bảo Châu đang làm thuê cho một trường Đại học tận xứ Chicago. Mỗi năm về nước một lần cho căn hộ 12 tỷ quen hơi ấm của ông và thăm Viện toán trời cấp.

  Giá mà chính sách trung ương biết bớt một chút tí ti giá trị của căn hộ 12 tỷ ấy giúp bà lão có chồng liệt sĩ chưa được công nhận thì có lẽ giờ này bà vẫn còn biết ơn chính sách!

 13. said

  – mời xem đoạn trích này,tham khảo và xin CÁC BẠN KHÔNG SUY DIỄN “MỞ RỘNG VÀ NÂNG TẦM”…! :

  “…Cảm giác của tôi là 7 đoàn chứ có chục đoàn thì cũng thế thôi. Không xoay chuyển được tình hình đâu! Sẽ rất khó để có được một kết quả sáng sủa. Khi biết có đoàn kiểm tra xuống, các địa phương đã tổ chức họp khẩn cấp bàn cách đón tiếp thế nào, mời đi chơi chỗ nào. Nếu sai phạm quá rõ và quá nghiêm trọng thì họ đưa ra vài vụ xử làm vì thôi. Ngay cả các số liệu thống kê cũng đã phải thông qua được duyệt rồi mới trình thanh tra, thế thì lấy đâu ra sự trung thực? Các con số đều chỉnh sửa thật đẹp…

  (…)còn có một thực tế là mỗi lần nghe có đoàn thanh tra nọ kia về là họ sẽ lại nói đùa với nhau rằng: “Thanh tra thanh mẹ thanh trì – Cứ có phong bì là nó thanh kiu (thank you – cảm ơn)”…

  (…)thường thì đoàn kiểm tra thanh tra nào cũng ăn uống ngủ nghỉ ở những khách sạn rất sang trọng. Còn có tiêu cực nữa hay không thì không biết. Nhiều người, được đi thanh tra là một phần thưởng. Tôi có người quen đã từng là thành viên trong đoàn thanh tra. Khi tôi hỏi là sắp tới có đi thanh tra ở đâu nữa không, họ trả lời là “Họ phân công cho mình được đi thanh tra một lần thế là sướng lắm rồi. Đời nào họ cho đi nữa”. Đấy, tiêu cực đến thế cơ mà!”

  (hết trích- nguổn Báo Kiến Thức – phòng vấn PGS-TS Bùi van Nhơn, cựu GVCC Học viện Hành chính .)

 14. khach said

  Nhật ký mở lại (mở lần thứ 61): CHỈ CÒN BIẾT …LẮC ĐẦU, CHÉP MIỆNG VÀ THỞ DÀI! (Tô Hải). “Mình rất mừng vì một điều mà mình đã hơn một lần viết ‘mơ ước’ đó lên blog là:
  Một ngày nào đó nếu có 100, 1.000 rồi 10.000, 1.000.000 đảng viên cùng tuyên bố tập thể cho cả thế giới biết rằng: ‘ Đảng CSVN hiện nay đã phản
  bội lại chúng tôi nên chúng tôi, những người ký tên dưới đây tuyên bố … Một sự đổi thay ‘long trời lở đất’ có một không hai trong lịch sử tiến hóa của cách mạng Việt Nam sẽ diễn ra ngay tức khắc!“.

  =>Vâng, thưa ông Tô Hải. Trong tình hình hiện nay chỉ cần ông Lê Hiếu Đằng và một số đảng viên CS cùng một lúc ra tuyên bố rời bỏ hàng ngũ để thành lập đảng phái mới là tức thì được người dân bày tỏ thái độ hưởng ứng dưới nhiều hình thức. Việc làm sao duy trì để có thể tồn tại thì những người cựu đảng viên CS đó thừa kinh nghiệm vì đã có một quá trình đấu tranh lâu dài, kể cả việc ngầm giữ lại một lực lượng dự bị nằm trong đảng để bổ sung cũng như ngầm hỗ trợ. Không phải thành phần bảo thủ thân Trung cộng trong đảng không biết điều này nên chắc chắn đã có những màn ban phát ơn huệ để lôi kéo, dụ dỗ, doạ dẫm, đe nẹt,…thậm chí thủ tiêu một vài người làm gương để đối phó tình thế. Có lẽ, việc từ ”cựu” qua ”cố” của ông VVK là một điển hình? Nếu vượt qua được khúc ngoặt nguy hiểm, phe bảo thủ thân trung cộng dứt khoát sẽ tính sổ với tất cả đảng viên bất đồng chính kiến và một màn thanh trừng ác liệt là không thể tránh khỏi. Trung tướng Trần Độ là một ví dụ điển hình. Với những công lao to lớn đã đóng góp sau gần một kiếp người theo đảng, ông đã can đảm trân mình chịu đựng những đối xử bất công tàn bạo mà những người từng là đồng chí, anh em đã dành cho ông chỉ vì ông dám nghĩ và làm khác họ, dám nghĩ và làm vì tương lai dân tộc, vì lợi ích sống còn của đất nước mà không vì lợi ích sống còn của đảng. Rất tiếc Trung tướng Trần Độ ra đi khi phong trào dân chủ chưa được nhiều người biết đến nên chưa có nhận được sự hậu thuẫn, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã hội (nhất là thành phần trí thức, sau đó là thành phần người lao động trên khắp mọi miền đất nước đang trở thành dân oan mất ruộng đất, nhà cửa cùng các sĩ quan, binh sỉ trong LLVT đã quá uất ức khi thấy bọn Trung cộng xâm lược ngày càng hung bạo và táo tợn hoành hành, gieo tội ác với ngư dân trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà đảng và NN đã không hề có những phản đối tương xứng với hành động bọn của xâm lược). Nếu còn sống, ông ấy đã trở thành lãnh tụ của phong trào. Tuy nhiên, dù sao những hoạt động của Trung tướng Trần Độ vào những năm cuối đời vẫn là chất xúc tác tạo nên những cảm hứng, những khát vọng cho các lớp đàn em, đàn cháu sau này tiếp bước trên con đường đấu tranh vì một Việt Nam Tự do, Dân chủ, Công bằng và Văn minh.
  Thiển nghĩ, ông Lê Hiếu Đằng và các đồng chí, đồng đội đã từng theo đảng vào sanh ra tử khi xưa cũng chỉ với một khát vọng duy nhất là mang lại tự do, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, mang đến cho xã hội những điều tốt đẹp nhất thì nay, sau gần bốn thập niên thống nhất đất nước, với những gì hiện ra trước mắt lại quá xa lạ với những gì mà thế hệ các ông từng ấp ủ. Đó chính là một thời xếp bút nghiên lên đường tranh đấu của những chàng trai, cô gái vào những thập niên 60, 70 của thế kỹ trước. Và có lẽ vào những giờ phút này đây, khi Tổ quốc đang nghiêng ngữa, vận nước đang lao đao, ông và những người đảng viên CS cùng chí hướng khi xưa một lần nữa lại nước mắt lăn dài trên má vào đêm đêm, mỗi khi hồi tưởng lại những sai lầm đã phạm phải sau bao năm miệt mài theo đảng. Và cũng có lẽ đó chính là nguyên nhân mà ông và các đồng đội, dù đã tuổi cao, sức yếu, vẫn xin nguyện cùng các lớp em cháu, một lần nữa lại dấn thân vào nguy hiểm để có thể sửa chửa những sai lầm đã phạm phải trong quá khứ và cũng là để tạ tội với nhân dân. Thế trận lòng dân đã hình thành và dần chuyển động, chúc ông và những người cùng chí hướng tìm lại được chính mình trong công cuộc cùng toàn dân đấu tranh vì một Việt Nam Tự do, Dân chủ, Công bằng và Văn minh.
  Sang năm tới Hoàng Sa

 15. montaukmosquito said

  Để đạt được nền dân chủ thực sự, triết học và văn hóa phương Tây đã phải trải qua một cuộc xét lại mang tầm lịch sử . […]

  Nên nói những người cộng sản được đào tạo trong nền dân chủ của phương Tây là hơi quá, kể cả những lãnh tụ các đảng phái khác . Sau này, tư tưởng dân chủ mới ló dạng và phát triển trong giới trí thức miền Nam, nhưng vì chiến tranh, chính quyền miền Nam không do trí thức quản lý mà do giới quân sự, tướng lãnh . Tuy vậy, không phải không có một nền dân chủ, mặc dù ở dạng phôi thai .

  Về những “tác phẩm”, chắc Anh Ba đang đề cập tới bản Tuyên Ngôn của chính phủ miền Bắc . Nó không phản ánh tư tưởng dân chủ rõ như mọi người tưởng . Nếu em không lầm, lời của Tommy J là dùng để câu viện trợ từ Mỹ thông qua OSS, theo như một tài liệu . Để em lục lại . Ngoài ra, hơi bị kinh vì rập khuôn Cộng Sản . Hồ Chí Minh toàn tập đầy rẫy .

  Cuộc cách mạng tháng 10 ở Nga là cái gì vẫn là một đề tài đáng để nghiên cứu kỹ hơn, nhưng nó không sống được ở châu Âu . Đông Âu rơi vào tay chủ nghĩa Cộng Sản là do Stalin áp đặt trong WWII. Nhân dân, và nhất là trí thức, ở Đông Âu không phục nên cứ vài năm lại tổng khởi nghĩa một lần . Răng như ỳ, xe tăng Liên Xô kéo vô nhấn chìm tất cả những vụ chống đối vào biển máu .

  Ở châu Á, lý tưởng Cộng Sản lại được sự cộng hưởng bởi nền văn hóa Khổng Nho tạo thành một chất keo dính chôn cả đất nước và dân tộc vào một điểm cố định trong lịch sử, nơi đó, thời gian (hầu như) không tồn tại .

  Về chuyện “lấy lại ánh sáng” và “phá vòng nô lệ”, Anh Ba và mọi người có nghĩ tới, để “lấy lại ánh sáng”, đầu tiên chúng ta phải “xua đuổi bóng tối”?

  • montaukmosquito said

   Trời, để chứng minh Anh Ba đúng, còm của tớ bị cắt xén đúng chỗ thực tế khách quan nhất .

   Lấy từ Wiki

   Some historians have spoken of Hegel’s influence as represented by two opposing camps. The Right Hegelians, the allegedly direct disciples of Hegel at the Friedrich-Wilhelms-Universität, advocated a Protestant orthodoxy and the political conservatism of the post-Napoleon Restoration period. The Left Hegelians, also known as the Young Hegelians, interpreted Hegel in a revolutionary sense, leading to an advocation of atheism in religion and liberal democracy in politics.

   In more recent studies, however, this paradigm has been questioned.[40] No Hegelians of the period ever referred to themselves as “Right Hegelians”; that was a term of insult originated by David Strauss, a self-styled Left Hegelian. Critiques of Hegel offered from the Left Hegelians radically diverted Hegel’s thinking into new directions and eventually came to form a disproportionately large part of the literature on and about Hegel.[citation needed]

   The Left Hegelians also spawned Marxism, which inspired global movements, encompassing the Russian Revolution, the Chinese Revolution, and myriad revolutionary practices up until the present moment.

   Twentieth-century interpretations of Hegel were mostly shaped by British Idealism, logical positivism, Marxism, and Fascism. The Italian Fascist Giovanni Gentile, according to Benedetto Croce, “…holds the honor of having been the most rigorous neo-Hegelian in the entire history of Western philosophy and the dishonor of having been the official philosopher of Fascism in Italy.”[41] However, since the fall of the USSR, a new wave of Hegel scholarship arose in the West, without the preconceptions of the prior schools of thought. Walter Jaeschke and Otto Pöggeler in Germany, as well as Peter Hodgson and Howard Kainz in America are notable for their recent contributions to post-USSR thinking about Hegel.

   Nhóm Hegel mới này đang ra sức chối bỏ các ảnh hưởng mà Hegel tạo ra trong giới cách mạng trời đánh, kể cả mác xít và phát xít . Đi nghe họ cũng vui lắm .

 16. Người dân việt said

  Như thế này: Nợ xấu, các nhóm lợi ích xâu xé cái dạ dày nhà nước, tham nhũng trong các doanh nghiệp NN, trong cơ quan công quyền, hàng vạn doanh nghiệp giải thể, hàng trăm DN FDI ra đi không trở lại, nông dân bỏ ruộng, công nhân không có việc và bị đối xử như Mác nói: giai cấp vô sản là vô sản, tri thức chán chường, nhiều người về nhà trồng cây cảnh, kinh tế vỉa hè phát triển để nuôi sống cho đến chết, học sinh đi học bị kỳ thị và phân biệt giầu nghèo, con CA được miễn học phí, còn con bộ đội chứ chờ đấy, bệnh viện làm chết người và gian dối trong chữa bệnh, điều trị, hải quan và thuế khóa ăn chặn, cướp bóc, CA bắt người vô tội vạ trong khi viện KS đứng nhìn (nhưng đang muốn đổi tên thành công tố cho oai), CSGT thu mãi lộ, tối đến từng nhóm gọi là CSCĐ để kiếm tiềm ở từng chỗ vắng trong nội thành (Phố Hoàng tích Trí), tội phạm tăng mạnh, con giết cha, cha hiếp con, đảng viên âm thaamg ra khổi đảng (khoảng 30%). Vậy còn đâu mà tới 2016 mà không bị tiêu diệt

 17. qx said

  Trực Ngôn_ABS says:
  13/08/2013 at 21:55
  Chào ABS, BTV thân thương
  Chào các còm sĩ thân quen,
  Rất có lỗi khi TN vắng bóng thời gian dài ở trang web yêu quý này. Dù có một thời gian đã chiến đấu với nick OYTP về cờ đỏ- cờ vàng bằng nick Người Khách Quen.
  Luôn nhớ những còm sĩ đã bao ngày cùng chia sẽ buồn vui, chuyện thế sự đảo điên. Như Binhloanvien, Bacbaphi, Chín đờn cò, Nice Cao bồi, Hai lúa, Hahien, Qx, cựu binh F316, Hà Văn Thịnh, Minh hoàng, Hoa Cải, locphan…vv đã có nhiều còm hay và sôi nổi, tạo nên sức sống của diễn đàn, nhìn Đời bằng cái Tâm của mình.
  Trang ABS dạo này vắng còm hơn trước. Những luận điểm chính trị rỏ ràng và mạch lạc hình như cũng thưa thớt hơn. Đó đây là những luận điệu rủ rĩ yêu thương, điệu còm ru em từng ngón xuân hồng xuất hiện hơi nhiều.
  Dù biết gông xiềng ngày càng xiết chặt. Dù biết BTV đắn đo vì sự tồn vong của diễn đàn. TN chỉ mong ước tính chiến đấu của các còm ngày càng nâng cao, nội dung thông tin ngày càng phong phú, hàm lượng tri thức các còm luôn sâu sắc, để khán giả đến diễn đàn này được học hỏi nhiều thêm, trong đó có TN này.
  Chúc cho trang ABS hôm nay hay hơn ngày hôm qua, và sẽ không bằng ngày mai.
  Các còm sĩ vì Tự Do, hãy cố lên nhé!

  —-
  BTV: Welcome back, bác Trực Ngôn. Em hiểu những điều bác nói, em nghe những điều các độc giả than phiền. Về mặt chiến lược, giữ cho trang này tồn tại ở những thời điểm khó khăn nhất, đó là điều quan trọng. Khi đánh trận, cũng có lúc cương, lúc nhu, lúc tiến, lúc thoái, nhưng mục đích của người cầm quân nhắm tới là chiến thắng tổng thể. Có những điều không thể chia sẻ hết cùng bác và bà con ở đây được.

  Xin phép mang cái comment của bác Trực Ngôn post hôm qua vào đây để có vài lời với bác ấy.

  Mừng lâu ngày gặp lại bác Trực Ngôn.

  Từ ngày ABS chuyển nhà về WordPress hồi cuối hè đầu thu năm 2009 cho tới khoảng đầu năm này là thời gian sôi động, đúng như bác nhắc lại. Từ đó trở đi tới nay (và theo chiều hướng này thì còn hơi lâu thêm nữa) tình hình đã khác, rất khác lúc trước. Tình hình của mọi sự mọi việc, không riêng gì bên chính quyền mà thôi. Nói chung là thời đó qua rồi, không trở lại nữa.

  Thời bây giờ, hay gọi là tình hình bây giờ, đã thay đổi. Cái tone của thời này, nói một cách tóm lược là:
  – Người Việt tỵ nạn và người Việt ở ngoài nước bị xem là “chống cộng cực đoan”. Khái niệm CCCĐ đã không phải chỉ gói gọn trong vòng truyền thông quốc doanh, mà nó còn được truyền thông ngoài quốc doanh cả trong nước lẫn ngoài nước “hấp thụ” rất nhanh chóng rồi. Nếu bác Trực Ngôn ở ngoài nước thì bác đừng ngạc nhiên khi một bạn còm quen biết nào đó của bác ngày xưa bỗng nhiên cũng mê mẩn cụm từ CCCĐ.

  – Thời bây giờ có phong trào tấn công điên cuồng vào Việt kiều, vào cộng đồng người Việt ở nước ngoài, vv… một cách đồng bộ, nhất quán, xuyên suốt, mọi dịp mọi nơi, không chỉ ở mỗi truyền thông quốc doanh không mà thôi, và không chỉ những “bài viết” mà còn ở cả những forum, không phải chỉ có CAM tấn công, mà còn là những cá nhân mà mới vừa đây thôi trông rất đỗi “phe mình”. Tình trạng khối Việt kiều đại loại là như thế này: cũng giống như bên chính quyền, họ “không quên” Việt Kiều vì cả chục tỷ đô, một phần quan trọng của GDP, nhưng họ cũng không để Việt Kiều đi quá cái chuyện đô la đó; phái dân sự bây giờ cũng nhiễm thói tật đó: họ : “không quên” tất cả những góp sức nào về kiến thức, góp ý, hay trao đổi, vv… từ phía “anh em hải ngoại”, nhưng họ cũng không muốn thấy/muốn có cái ông anh em này đi xa hơn nữa trong tiến trình toan tính của họ. Thảng hoặc, họ mần một bài dạy đời, chen giữa những bài kêu gọi gần nhau, … cứ thế. Nếu ai lên tiếng, họ bảo thằng này chia rẻ.

  – Sự hình thành phong trào trỗi dậy (nói, nói và nói; viết, viết, và viết; phân tích, phân tích, và phân tích; chưa thấy hành đồng đâu hết) của tầng lớp biết chữ, thành phần trung, thượng lưu mới của chế độ này. Thành phần trí thức miền Nam không thuộc lực lượng thứ ba nằm vùng xưa, xem ra, như một sự bất thành văn, có chiều hướng nhường và bị nhường, không xen và không thấy được xen vào trào lưu đang rất sôi động của giới có biết chữ Bắc Hà đang đại.

  – Sân chơi có sự thay đổi rất nhiều, và cũng rất khác thời 4 năm trước. Thời trước cũng có sự điều tiết còm kiết nhưng không có gì khó nói ra cả. Thời nay tình hình khác đi, sự điều hành dường như chủ yếu dựa vào khả năng đọc tâm trí (mind reading!) hoặc đọc nhân thân người còm mà định đoạt cái còm; và mọi còm không bị cắt giống nhau dù chẳng khác nhau cái gì.

  Tóm lược tình hình là như vậy. Bác Trực Ngôn để ý bài Dạ Lan vừa lên trên boxitvn và link dẫn trong trang này liền lời bình ban quản trị trang cộng với bài của Lê Hiếu Đằng như là một ví dụ của thời bây giờ.

  Chúc bác Trực Ngôn bình an.

  Bảo trọng,

  qx

  • Hoa Cải said

   Hồi xế tôi có còm dưới bài “chống cộng cực đoan” của một vị trốn chạy chế độ CS, đến xứ người học được cái tiến sĩ. Tôi chắc rằng còm này không hề cực đoan, tôi rất ưng ý. Sau khi bấm thì còm xuất hiện, kèm câu tiếng anh “đang kiểm duyệt”. Tôi tắt máy, đi làm. Giờ mở ra, đọc nhiều còm khác, còn còm mình mất tiêu. Ngẫm lại kỹ lưỡng coi có gì phạm quy, thì nhớ ra ở đoạn cuối, có dùng từ “giết”, từ “chế độ” để chỉ: giết là giết cái chủ thuyết, giết cái tư tưởng, cái chế độ sai trái, nhầm lẫn, chứ không phải giết con người. Giết cái chủ thuyết, giết cái tư tưởng, giết cái chế độ ấy là chỉ với một mong muôn nhằm để cứu những con người lầm lạc, tội lỗi, kéo họ về phía nhân dân. Nếu đúng vì từ “giết” mà phạm quy thì lần sau không dùng từ “giết” nữa vậy.

   • Cục Đất said

    Ủa, có chữ “giết” mà nó cũng hiện ra đây mà ? Thôi, “hên xui” thôi bác ạ.

   • qx said

    @ Bác Hoa Cải và nhiều bác khác,

    Thời thế đã khác. Sân chơi này đã khác, đã bị giải phóng rồi. Tôi cáo biệt các bác để đi di tản. Các bác bảo trọng.

    qx

  • Ha Le said

   Thưa bác Qx. Bác có “vài lời với bác Trực Ngôn”, ra như là chuyện riêng, lẽ ra tôi không xen vào. Nhưng xem nội dung thì thấy bác nói nhiều đến chuyện chung của diễn đàn này, nên xin phép hai bác cho tôi có ý kiến ạ. Còm của bác dài, nhưng tựu trung tôi thấy có ba ý thế này:

   – Người Việt tỵ nạn và người Việt ở ngoài nước bị xem là “chống cộng cực đoan”. Tôi không thấy ở đâu trên diễn đàn này có ai “bó rọ” toàn thể người Việt tỵ nạn và người Việt ở nước ngoài vào một giỏ CCCĐ bác ạ. Ai nói điều đó, còm nào hay bài nào, xin bác chỉ cho tôi với? Vả lại, dù có còm nào hay bài nào nói thế, bác có thể tranh luận để chỉ ra rằng nói thế là sai mà?

   – Tóm lược tình hình là như vậy. Bác Trực Ngôn để ý bài Dạ Lan vừa lên trên boxitvn và link dẫn trong trang này liền lời bình ban quản trị trang cộng với bài của Lê Hiếu Đằng như là một ví dụ của thời bây giờ.

   Xin hỏi bác: trong mấy ngày trang này đưa lên những bài của báo Nhân Dân, QĐND, VTV, TTXVN… chẳng hạn, thì bác nghĩ thế nào? Bác có nghĩ trang ABS biến thành báo Đảng không ạ? Tôi nghĩ bác, tôi, cũng như mọi còm sĩ ở đây, hoàn toàn có thể tranh luận lại với tất cả những bài viết được dẫn link trong trang này, kể cả phản biện với những “lời bình của ban quản trị” nữa, có ai cấm bác đâu?

   – Thời trước cũng có sự điều tiết còm kiết nhưng không có gì khó nói ra cả. Thời nay tình hình khác đi, sự điều hành dường như chủ yếu dựa vào khả năng đọc tâm trí (mind reading!) hoặc đọc nhân thân người còm mà định đoạt cái còm; và mọi còm không bị cắt giống nhau dù chẳng khác nhau cái gì.

   Về vụ còm này thì tôi đã có lần góp ý với các bác rồi. Chúng ta tới đây đọc “chùa”, chả phải trả đồng nào cho ban quản trị cả, cũng chả ai dí súng sau lưng bắt chúng ta vào đây cả. Nếu bị cắt còm mà bác nghĩ là vô lý, là oan, bác có thể khiếu nại bằng lý lẽ, nói sao cho thuyết phục chủ nhà và các còm sĩ khác. Nếu bác nói phải thì củ cải nó cũng phải nghe. Tôi thấy bác phải, tôi cũng sẽ sẵn sàng tranh luận với chủ nhà để bênh vực bác. Mà thuyết phục chủ nhà không được, thì tôi với bác vẫn còn cách là bày tỏ ý mình ở chỗ khác, trên mạng thiếu gì chỗ? Cái cách bác nói bóng nói gió, nói hờn nói giỗi kiểu này, tôi thấy không được chút nào bác ạ.

   Có một điều tế nhị mà hôm qua tôi cũng ngại nói vì bác Trực Ngôn ABS lâu ngày mới trở lại, nhưng thôi thì nhân lúc này, xin thưa luôn với cả hai bác vậy: Trừ chủ nhà thì chúng ta phải tôn trọng quyền định đoạt về nội dung trang này của họ (cái đó là hợp lý, vì chính họ chịu trách nhiệm và lãnh đủ hậu quả chứ không phải chúng ta), còn thì tất cả chúng ta, khách cũ khách mới, chúng ta bình đẳng với nhau về quyền phát biểu ở đây. Ở đây đâu phải “nhà” của riêng còm sĩ nào, để có quyền phê bình hay chê bai còm sĩ khác một cách khơi khơi mà không tranh luận lý lẽ cho đàng hoàng lịch sự?

   Trong một xã hội dân chủ, kể cả người điếc câm chỉ có thể ú ớ chẳng hạn, thì chúng ta cũng cần phải tìm mọi cách để lắng nghe họ bày tỏ, để tôn trọng cái quyền được phát biểu của họ. Thế thì những người chỉ có thể còm những “luận điệu rủ rĩ yêu thương, điệu còm ru em từng ngón xuân hồng”… họ không có quyền được phát biểu sao? Các bác nói với hàm ý chê bai như thế, họ.. tủi thân mà không dám còm nữa thì sao?

 18. binhloanvien said

  http://phatgiao.org.vn/phong-su-anh/201308/Ngay-ho-nu-tu-11712/

  Trời đất ơi! tu thế này thì là tu hú!
  Nhiều người nói bây giờ đi tu như là một nghề mà thậm chí người ta có thể làm giàu được.

  • Minhhoang said

   Bảo đảm trong đám sư cọ này có cả bọn đầu gấu trà trộn vào, bằng chứng là trong “chùm ảnh” do đám sư trụ trì mang nhãn “Quốc Doanh” tung lên, có một tấm ảnh chộp được cả hai cái đầu trọc đầy cả sẹo.

   Chắc là đám đầu gấu muốn “buông đao thành Phật” nên cầu gia đạo, í lộn, cạo da đầu để xuất gia quá?

   (Xin lưu ý, DLV đừng nên chơi dơ khi chụp cho Vịt tui một cái nón cối “chia rẽ tôn giáo”, trò này bần lắm, ngay cả “Cha lựu đạn” khoác áo quốc doanh Vịt tui cũng không từ.)

 19. 258 said

  – sau khi tới ĐSQ Thụy Điển tại HN theo lời mời của ĐSQ và mạn đàm,trao kiến nghị “258” cho bà Phó ĐS, CAHN đã “mời” Nguyễn đình Hà, 1 trong bloger tham gia tới để “lục vấn’, đây là câu hỏi của AN :

  [- Lý do đến ĐSQ, được mời như thế nào, tới đó với ai, vào lúc nào, ra lúc nào;

  – Đến ĐSQ thì làm những việc gì, nội dung ra sao, cụ thể của các nội dung ấy thế nào;

  – Liên quan đến bản Tuyên bố 258: sao biết về nó, nội dung của nó đại khái là gì, ai là người đề xướng, có bao nhiêu người ký, biết ai ký;

  – Tại sao lại trao tuyên bố 258 cho ĐSQ Thụy Điển;

  – Bản Tuyên bố 258 đã được gửi đến đâu, với mục đích gì, dự định đưa bản tuyên bố đó đến đâu nữa;

  – ĐSQ Thụy Điển sau khi nhận bản tuyên bố đó có ý kiến gì không;

  – Khi ra về, ĐSQ có trao cái gì không…]

  Blogger NĐH đã tóm tắt nội dung trả lời trên FB để thông tin như sau :

  – Đến ĐSQ theo lời mời của bà Kanter, được mời thông qua blogger Nguyễn Lân Thắng. Cùng đi với Đình Hà các blogger Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Đình Nguyễn Văn Viên, Lê Hồng Phong, Nghiêm Ngọc Trai.

  – Bản tuyên bố 258 được ra đời khoảng tháng 7/2013, sau khi chính quyền đã bắt, khởi tố và tuyên án nhiều công dân mạng, nhà báo như Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Nguyễn Việt Chiến. Về việc Tuyên bố 258 do ai đề xướng thì Đình Hà trả lời là không biết, chỉ biết đến nó qua sự chia sẻ trên mạng xã hội và thấy đúng thì ký như hơn 100 blogger khác với mục đích yêu cầu nhà nước VN xóa bỏ Điều 258 BLHS năm 1999 vì nó rất mơ hồ, hạn chế quyền tự do, dân chủ của công dân.

  – ĐSQ Thụy Điển đã biết về sự tồn tại của bản tuyên bố này nên họ mời các blogger Việt Nam đã tham gia ký bản tuyên bố đến để nói chuyện trao đổi và nhân tiện các blogger đại diện đến ĐSQ Thụy Điển Tuyên bố 258. Tuyên bố 258 cũng đã được gửi tới ĐSQ Mỹ tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế có văn phòng đại diện tại Bangkok.

  – Bà Kanter, Phó đại sứ Thụy Điển ghi nhận và nói sẽ xem xét, nghiên cứu và trao đổi với phía chính quyền Việt Nam trong các phiên họp giữa chính quyền 2 nước như các cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm. Trước khi chia tay bà Kanter đã đại diện cho ĐSQ tặng cho các blogger mỗi người 1 quyển truyện thiếu nhi nổi tiếng của Thụy Điển là cuốn “Pippi tất dài” bản tiếng Việt.

  Trước những việc làm của an ninh, blogger Nguyễn Đình Hà đã khẳng định trên Facebook của anh:

  – Tôi khẳng định rằng chuyện công dân Việt Nam đi đến cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài là hoàn toàn bình thường, dựa trên quyền của công dân và quyền của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam;

  – Tôi xin khẳng định những gì tôi nói là đúng sự thật và đã được đăng tải công khai trên các trang mạng. ( FB của blogger Nguyễn Đình Hà )

  – Qua nội dung trả lởi, đã làm rõ mục tiêu trong sáng, hành động công khai, việc làm đúng luật và thái độ đàng hoàng, minh bạch, dũng cảm của blogger Việt Nam trong việc đòi xóa bỏ điểu 258 “mù mờ, áp đặt, như cái bẫy…” để “bịt miệng , và nhâp kho bloger VN”, ý chí kiên cường trước cường quyền đe dọa, sách nhiễu, đàn áp…

 20. suy tư said

  – hầu hết các bạn dã đọc toàn văn bài viết của Luật gia LHĐ, bác LHĐ có nói vể bản chất và sự thật của cái gọi là sự “giải phóng”- rổi trong PV của RFI, bác nói vê việc “bỏ Đ” và ở đoạn kết, bac zãi bầy tâm sự mỗi khi thấy bác xuất hiện, có ngưởi lại “nhắn” bác vè quá trình hoạt động đâu tranh trước 75 trong phong trào SVHS Miên Nam như có ý cho rằng “nhân nào quả ấy”…bác nói đến ĐOÀN KẾT cho mục tiêu trước mắt để có thê tiến xa hơn…Có lẽ, suy nghĩ ” tự tính sổ” cuộc đời và những gì bác đã nói, ở lứa tuổi như bác, rất đáng đê mọi người cùng suy nghĩ, “vượt qua chính mình” cho mục đích mà Ai cũng mong muốn được sớm thực hiên trên đất nước VN – 1 đất nước mà “số phận” rất không may mắn và đã được lịch sử “xếp chỗ” buộc phải sống chung với bành trường đại Hán cùng bọn con cháu lê chiêu thồng@ đang ngày cáng đông…
  xin phép chép lại đoạn sau trong “tự bình” của trang A3S, như để đồng cảm, như để giãi bầy, cùng tất cả những ngưởi đã, đang, sẽ vào đây…như một uất hận, một nỗi đau, một hy vọng ngầm bỏng cháy…cho ngày mới trên quê hương Việt…:

  “Kết cục, sự “khựng lại” bị nhân lên gấp nhiều lần, kéo dài trong hơn nửa thế kỷ. Cái “nhiều lần” đó là không thể tính nổi, bởi ngay cả sự thắng lợi 1975, thống nhất đất nước cũng làm đầu óc người ta càng u tối thêm từ hoang tưởng tài năng, sức mạnh vô hạn, Thời “Khai sáng” chuyển sang “Khai tối”, rồi “Tối mịt”.
  Vẫn chưa hết, màn đêm “Tối mịt” sau 10 năm thắng lợi tưởng chuyển sang bừng sáng, nhưng không phải. Như đang mò mẫm từ xó bếp quê mùa khốn khổ, chuyển sang vất vưởng ở chốn cống rãnh thị thành. Có chút ánh điện leo lắt, nhưng đầy dẫy rác rưởi, bệnh tật, lưu manh trộm cướp …
  Trang Ba Sàm được lập ra là xuất phát từ nhận thức ban đầu đó, góp phần chút ít khai DÂN TRÍ, từ người dân bình thường, cho tới cán bộ đảng viên, giới lãnh đạo. Nhưng … không thể nhanh chóng mà lấy lại cả thế kỷ lầm than, lạc lối được.
  Chính nỗi bức xúc quá độ, từ bạn đọc cho tới những người tham gia xây dựng ngôi nhà chung này, cũng luôn là sức ép rất lớn có thể làm cho mục tiêu ban đầu bị thay đổi phần nào, dễ trở thành nơi để trút nỗi hờn căm, oán thán, và hơn nữa.”
  ——————
  PS: tui dùng từ ngày mơi, chư không dùng ngày mai,…”nói ngằn ý dài”…!

 21. Minhhoang said

  Xin ngã mũ chào những người anh em “Cộng Sản” đã thức tỉnh và trở về với cội nguồn Dân Tộc trong đó có Nguyễn Chí Đức hay còn gọi là Đông Hải Long Vương, Bác Đỗ Thọ, Ông Vi Đức Hồi và gần đây nhất là Ông Lê Hiếu Đằng.

  Có ai dám bảo là Nam Việt Nam dưới nền cờ Việt Nam Cộng Hòa không biết lấy chuyện “Hòa Giải” để khuyến khích anh em đồng bào của mình trở về với ngọn cờ chính nghĩa?

  Là người sinh trưởng tại Nam Việt Nam, hiển nhiên là Ông Lê Hiếu Đằng đã không ít lần nghe qua bài hát ru hồn “Ngày Về” của Cụ Hoàng Giác trong chính sách “Chiêu Hồi” của Chính Phủ VNCH. Cũng vì bài hát này (thời Tiền Chiến, hay Tiền Khởi Nghĩa 1949) mà Cụ Hoàng Giác được nhà cầm đồ chính phủ VNDCCH do boác ta lãnh đạo trù dập hằng nhiều thập kỷ liền.

  Được biết, Cụ Hoàng Giác vẫn còn sinh sống tại Hà Nội dù tuổi đời đã cao.

  Một lần nữa, xin ngã mũ chào Ông Lê Hiếu Đằng đã tự hiến mình thành một ngòi nổ để kích hỏa cho một chuỗi sụp đổ liên hoàn đánh vào thành trì cuối cùng của Chủ Nghĩa Cộng Sản.

  Xin tặng Ông và các “Đồng Chí” của mình một thời bài hát sau:

  _______________________________________

  Tôi, tôi là Tám Khỏe. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng. (Mùa Gió Chướng)

  Tôi, tôi là Lê Hiếu Đằng. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng.

  Tôi, tôi là Nguyễn Văn Hải, tự Điếu Cày. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng.

  Tôi, tôi là Vi Đức Hồi. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng.

  Tôi, Tôi là Tạ Phong Tần. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng.

  Tôi, tôi là Nguyễn Chí Đức. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng.

  Tôi, tôi là Hai Lúa. Tôi tuyên bố ly khai Việt Cộng…

  Tôi, tôi là Nguyễn Phương Uyên. Tôi tuyên bố ly khai Đoàn Thanh Niên Việt Cộng.

  Tôi, tôi là Trần Minhhoang. Tôi đã từng tuyên bố ly khai Đoàn Thanh Niên Việt Cộng.

  • Koon said

   Và tôi cũng đồng ý với bài viết của Dạ Lan trên trang bauxit: “Việt Nam đang rất cần những người như luật gia Lê Hiếu Đằng, GS. Chu Hảo, nghệ sĩ Kim Chi, bởi họ chính là những con người đại diện cho người dân Việt Nam hiện nay, họ đang tiên phong cho phong trào dân chủ của Việt Nam.”

   • no dispute, no lost said

    – vote 4U.
    – Nêu có thê được, BTV nên đưa hản bài của Dạ Lan( BVN) thành 1 entry, có thể sẽ gây ra nhiêu phản ứng trái chiều, trước khi đi tới “tương dối thống nhất”…Những người VN đang định cư ở nước ngoài, trong dộ tuổi của ‘boatpeople- thuyên nhân” 38 năm về trước ( first generation): “Ra đi tìm sự sống trong cái chết”- khởi đầu mọi sự cưu mang của công đồng quốc tế qua con tầu “CAP ANAMUR” cho tới hôm nay..xin các vị hãy truyền lại những gì “cháy bỏng” cho con cháu và đồng hành cùng chúng (second, thirth…Generation)trong cuộc đâu tranh 4 Democracy in Vietnam, bởi với nhiểu lợi thế về thể lực, trí lực, và xu thế thời đại, con cháu các vị sẽ tiếp bước và rút ngắn lại con đường tới đích mà các vị đang mong đợi…( Tks 4 comprehensive of All).

 22. tomochut said

  “- Chuyện cô dâu Việt bị đài BON TV đưa vào mục “Góc người tiêu dùng”: Nhục tổng quát!? (DLB). “Nhìn quanh khu vực khối Asean, có quốc gia nào mà số phận phụ nữ phải bi đát như thế này không? – Đó là ‘giá trị’ nhân cách, phẩm giá mà sau 4000 văn hiến Việt Nam, tại thời điểm này, thế kỷ văn minh 21 của nhân loại – Chỉ duy nhất – Chế độ CSVN đã mang lại cho phụ nữ Việt Nam“.
  Đây là… sản phẩm của đảng cộng sản Việt Nam?

 23. Minhhoang said

  Bài hát dưới đây Vịt tui xin tặng Bác Trực Ngôn, Mèo Con, Hoa Cải, Tung Dao, Chín Đờn Cò, Bác Ba Phi, Cô Hai Lúa, Bác Thành, Bác Hồ Thơm cùng bà con còm thủ đang náu mình trên TTXVH.

  Vịt tui cùng với gia đình nhỏ của mình vừa kết thúc mùa nghỉ thường niên, dạo một vòng từ Đông sang Tây hết ba tuần liền, những ngày cuối có dịp hát bài “Trèo lên quãng dốc” ở Núi Buller thuộc Tiểu Bang Victoria để ngắm hoa tuyết bay bay vào buổi chiều tà, tịnh tâm theo thế thiền tông (ngồi xếp bằng) trước khi ban mai vừa ló dạng. Nhớ các Bác rất nhiều, Vịt tui cũng không ngờ là Bác Trực Ngôn vẫn chung vai, vẫn sát cánh cùng bà con trên mọi nẻo đường dù phải biến mình, phải cải trang.

  Chúc mọi người, mọi nhà luôn vững tin vào ngày mai, ngày huy hoàng của Việt Nam dù hôm nay vẫn còn mưa giông, bão bùng. Én đang gọi đàn ngày càng đông khiến cho Vịt tui cảm thấy ấm lòng, hồn thêm phơi phới, hân hoan.

  • Hải said

   Trời bữa ni đang bão ở quê nhà chớ mưa giông chi bác, nhưng em vẫn thích cái clip bác dẫn, thiệt là ghiền cái ông ca sĩ Anh Ngọc từ hồi trứoc 75 tới chừ, mấy giọng chuyên nhạc tiền chiến Anh Ngọc, Anh Khoa, Sĩ Phú , Duy Trác, Thái Thanh, Hà Thanh.

  • Hoa Cải said

   Mình thuộc lớp QLVNCH sau Hiệp định Ba Lê. Thế hệ “tái chiếm lãnh thổ, ngăn chặn tái xâm lăng”. Biên chế tại đại đội 4, tiểu đoàn 88, Liên đoàn 23 Biệt Động Quân. Bài hát này mình đã nghe, xem trực tiếp hơn 40 năm trước, giờ xem lại thấy hay hơn, đẹp hơn. Lòng vẫn còn nao nao, nặng trĩu núi tiếc. Những người lính trong bài hát là một đơn vị Địa Phương Quân, đang làm nhiệm vụ “tình quân dân cá nước”. Biệt Động Quân thì luôn ở tiền đồn, không được gần dân như các bạn Địa Phương Quân. Cảm ơn Minhhoang!

  • Thành said

   Cám ơn bác Vịt!

 24. Bui Van Dung said

  Bao nhiêu nhà lãnh đạo thuở ban đầu của cuộc kháng chiến và sau khi cướp được chính quyền từng ít nhiều được Tây đào tạo, ngấm cái văn hóa dân chủ phương Tây, trở thành trụ cột cho những thành phần thuần tiểu nông “chân lấm tay bùn đầu toàn lý luận cùn” khác trong đảng dựa vào, rồi sau đó là khống chế và “giáo hóa” lại. (BTV)
  Thật đáng suy ngẫm!

 25. Đông said

  Trời! Bác sĩ phụ sản lừa cha mẹ để bán trẻ sơ sinh cho người khác ! Đây là ác quỉ chứ không phải người !
  Bác Mao ơi, về mà xem hậu duệ của Bác học tập làm theo lời Bác nè.
  May là đang ở Thiểm Tây, chưa qua đến VN.
  Trong giai đoạn ngành Y đang lao đao hiện nay, O Tiến nên ngăn chặn ngay từ đầu, trước hết nên ra lệnh cho tất cả các bệnh viện gỡ bỏ hình Bác Mao đi, không khéo lính O cứ tưởng cái gì TQ làm được là ta sẽ chầm chậm sẽ tới…???.
  Ghê tởm O Tiến nhỉ ?!

 26. Cục Đất said

  Dụ khị hay ngây ngô
  Ông Đằng nói: Tức là đảng Cộng sản phải tự mình thấy rằng, nói thật, chưa có một thế lực chính trị nào lớn hơn đảng Cộng sản cả. Thành ra nếu anh tranh cử một cách bình đẳng, thì vẫn có thể thắng lớn trong các cuộc bầu cử. Bởi vì ở Campuchia, tuy bây giờ Sam Rainsy có nhích lên, nhưng mà không phải là đa số. Hay là ở (Việt Nam) mình chẳng hạn, tôi cho rằng vài ba chục năm nữa đảng Cộng sản vẫn là một thế lực chính trị lớn, không một lực lượng nào có thể tranh chấp được.
  Dầu có có nói thật lòng hay chỉ muốn dụ khị để đối phương mất cảnh giác, cũng xin tranh cãi.
  Con quái đoảng có thật sự mạnh không khi:
  – Trong nội bộ không dân chủ, không minh bạch. Đoảng viên cấp dưới nhất nhất phải nói theo “trung ương”
  – Trong nội bộ bằng mặt, không bằng lòng. Một băng ổ của sự dối trá, nghĩ một đàng nói một nẻo
  – Hoàn toàn mất lý luận, cương lĩnh. Ăn nói bá vơ, quàng xiên ,trẻ con cũng không thể phục
  – Tài chính bất minh, ăn bám trên đất nước cằn cỗi
  – Qui trình chọn lựa cán bộ bất minh. Một băng ổ đầy phe cánh, đi đêm, âm mưu, thủ đoạn
  – Quyền lực bất minh. Về tay các nhóm lợi ích
  – Hoàn toàn không chính danh. Tự mình cho phép độc quyền “ lãnh đạo”
  – Đang lo sợ nơm nớp về việc sẽ bị hỏi tội để mất quá nhiều cho Trung Quốc.
  Cái “mạnh” mà ông Đằng nói thật ra là do quyền thông tin của dân bị bóp nghẹt.
  Nếu được tự do ra báo, tờ báo “Con quái đoảng” sẽ đắt như tôm tươi. Lúc đó sẽ biết ai mạnh, ai yếu nhé.

 27. Koon said

  Tự do tôn giáo qua hình ảnh các nữ tu này sao?

  • khãch said

   chùa làm cái vụ này tào lao quá, ko sợ phật tử bỏ chùa sao?

   • Minhhoang said

    Sư sãi ở Bình Chánh đang làm đúng chỉ đạo của đảng và nhà nước ta theo lời dậy của boác ta đó mà, Vịt tui chẳng thấy “tào lao thiên pháo” mô cả.

    Ngày trước, boác ta dậy như ri:

    “Nhà thơ cũng phải biết xung phong”.

    Ngày nay, “quán triệt” thành công đường lối chỉ đạo của boác ta, đảng và nhà nước ta qua tay của cái gọi là Mặt Trơ Mày Trẽn (MTTQ) lại nhân rộng thêm câu nói mất hủ trên của boác ta thành:

    “Nhà sư cũng phải biết ôm B*”. (Theo hình nhà sư “hổ mang” do TTXVH cung cấp ở trên.)

    hay:

    “Sãi chùa cũng phải biết nâng lê**”.

    Nhìn “chùm ảnh” mà có cảnh ni sư tô son trét phấn lòe lẹt lên sàn nhảy nhót như khỉ, đúng là một trò hài không hơn không kém. Tu đạo gì mà lạ thế?

    *B: dân i tờ hay đốc tờ ngày trước thường đọc là “bê” nay thì “phải” đọc là “bờ”, ông sư Thích Nhuận Trường ngoài việc ôm bê vợ con riêng, có khi nào trước khi xuất gia tu đạo ù ù, thì sư hổ mang Thích Minh Tín đã từng ôm B40 hay B41 lắm đa?

    **Lê: có thể là các ni sư sẽ sử dụng một tay để nâng bộ kinh điển Mác-Lê, trong lúc bồng súng AK47 có cắm lê cũng nên? Khả năng dùng hai tay để nâng hai quả tuyết lê hay còn gọi là nhũ hoa, đôi bồng đảo trong lúc nhảy múa vì đảng quên mình cũng là chuyện khả dĩ.

    • thanglopc2 said

     “đạo ù ù” …. Bác nói hay quá ! Phục bác sát đất !

    • NCH said

     Câu này cũ mèm nhưng nhắc là phù hợp : “Cộng Sản tạo ra những con người cái gì cũng biết,chỉ không biết mắc cở”.
     Các “em” nữ tu áo lam đàng hoàng nhưng cũng mắt xanh, mỏ đỏ múa nón đẹp ghê!
     Tóm lại, em nhắc mấy bác tuyên giáo tí, làm thế là nghe không được,xem cũng không được,chả được cái gì sất đâu nhá!( hay các bác thừa tiền nên tổ chức đại cái gì đó cho “lạ mà vui”)

    • Hoa Cải said

     Họ đang giết dần phẩm hạnh của các Tôn giáo đấy! Minh Hoàng ơi!

  • Minhhoang said

   Giá mà “Giáo Hội Phật Giáo” quốc doanh, thay vì làm một “chùm ảnh” về các ni sư nhảy nhót ở Bình Chánh, thì tại sao mấy vị sư hổ mang lại không tung lên một Clip giống như dưới đây nhểy?

 28. Nhok Kon Chạy Lon Ton said

  Em chào các bác trong xóm Đợi Tem . với tình hình như thế này thì lo cho các Bloggers trẻ quá …vững tinh thần nhé mọi người …sắp tới rồi sẽ còn nhiều cái hay hơn cho mà coi …bây giờ chỉ là màn khởi động thôi …có lẽ sau 1-9 chúng sẽ làm tràn lan hơn . đúng là đòn thù … mà chắc bị hét vào mặt nhiều quá , nên giờ làm để lấy lòng , không như mấy ông ở đồng nai , bị quăng bài hối lộ , ăn tiền ở quốc lộ 20 và một loạt bảo kê , chúng nó ghi vào sổ thù và đến bây giờ lập kế bắt , mọi người nên cẩn thận không thừa đâu ,côn an giờ thù dai lắm lắm cơ. nhà cháu đang viết đến đây thì Facebook của Thuy Trang Nguyen bị dán đoạn không vào được nữa , không biết là chúng muốn gì nhưng có thể là máy Thuy Trang Nguyen dính malware , hoặc bị nhiều report báo spam quá nên facebook đóng luôn tài khoản.

 29. KTS Trần Thanh Vân said

  Sao đêm nay mọi người uể oải?

  • Ha Le said

   Em chào chị Vân ạ. Bên em tuần rồi trời tốt lắm, nắng ấm, khoảng thời gian thời tiết đẹp nhất trong năm. Nhưng em toàn làm đêm ngủ ngày, cứ mở máy xem tin VN thì lại nghe bên nhà mưa gió bão bùng, đâm ra cũng… uể oải luôn chị Vân ơi.

   @ Bác Bùi Thành Ca: có lẽ một phần cũng do thời tiết chăng nên bà con khó vào mạng bác ạ? Nhưng bên FB công nhận vẫn tấp nập thiệt, bão thì bão chứ bà con vẫn chém gió ào ào 🙂

 30. Bùi Thành Ca said

  Cũng phải thừa nhận việc đánh phá của nhà cầm quyền VN bằng các việc như hack các trang blog, đưa DLV đi phá rối, đã gây thiệt hại cho cộng đồng. Bằng chứng là trang ABS và nhiều trang khác có vẻ kém sôi động hơn. Các hoạt động trên FB thì có vẻ sôi động hơn nhưng chủ yếu ở các topic ngắn nên kém chiều sâu.

 31. Dalt said

  Nice day!

 32. Dân mất Nác said

  GOOD MORNING!


  BTV: Chúc mừng bác Dân mất Nác đã giựt được tem hôm nay! Yep, number one @2am exactly. Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con một ngày thứ Tư giữa tuần thật nhiều sức khỏe.

  • Dân mất Nác said

   Number one?

  • Ha Le said

   Úi! Bác Dân Mất Nác hôm nay giật tem đúng boong 2:00 luôn! Cao thủ! 😀

  • Dân mất Nác said

   hè hè, rứa là bữa ni miềng cũng thành cao thủ giựt tem rùi nì!

   Kính chúc
   làng trên, xóm dưới một ngày dzui
   bớt những lo âu với ngậm ngùi
   bớt cảnh côn đồ thay chính phủ
   Không còn kẻ điếc với thằng đui.
   SANG NĂM TỚI HOÀNG SA
   BÌNH MINH TỚI BA ĐÌNH.

   • Minhhoang said

    Rằng vui Cộng Đảng hăm hở vui
    Trị dân ngơ ngác bằng dùi cui
    Côn đồ xử việc thay chú phỉnh
    Đầu gấu hoành hành nỏ điếc đui
    Âu sầu trẻ nhỏ lùng bữa chuột
    Lầm lũi cụ già cửu vạn chui
    Sức còn sống mái một lần cuối
    […] một lần dân Việt vui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: