BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 09-08-2013

Posted by adminbasam trên 09/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

CHUYỆN QUANH BẢN DỊCH TỜ LỆNH PHÁT HIỆN Ở ĐẢO LÝ SƠN (Tễu).

– Cột mốc chủ quyền nơi đầu sóng: Kỳ 1: Ngọc trong lòng biển (QĐND).  – Cuộc sống thường nhật an lạc ở Trường Sa (ICTPress).  – Coi trọng phát triển y tế biển đảo (ND).

Trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho con em chiến sĩ Trường Sa (TN).  – 250 sinh viên là con bộ đội biên giới, biển đảo được nhận học bổng (BP).

H4<= Con tàu khổng lồ đang hút cát ở khoảng cách 2 hải lý – Ảnh: Duy Tuấn. – ‘Tàu lạ’ làm hại ngư dân trên biển Đông (VNN). “Chính quyền, biên phòng gọi đó là tàu lạ. Ngư dân Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì ví đó như ‘con quái vật’ làm hại ngư trường“. Blogger Trần Hùng: “Con quái vật khổng lồ này vào gần bờ mà còn gọi là tàu lạ thì thôi rồi Lượm ơi !

Việt Nam nhận thêm trực thăng EC-225 bay ra Trường Sa (ĐV).  – ‘Bay biển’, hào khí của chiến sĩ bảo vệ trời biển quê hương (VNE). – Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Nga (BBC).

Trung Quốc đẩy mạnh kinh tế biển theo hướng bành trướng (TQ).  – TQ mở tuyến tuần tra, nguy cơ bùng xung đột Biển Đông (ĐV).  – Hoàn Cầu thừa nhận hải quân Trung Quốc phong tỏa phi pháp Biển Đông? (GDVN). – Bên dưới bề mặt, Trung Quốc đang ngầm sôi (Gốc sân).

Philippines bác đề nghị cùng khai thác của TQ trên biển Đông (PN Today).   – Philippines muốn tăng lính Mỹ nhằm bảo vệ lãnh thổ (TTXVN).

Trung – Nhật không êm ả (NLĐ).   – Bắc Kinh liên tục khiêu khích Tokyo (RFI). – Tuần duyên lai vãng Senkaku, đại sứ Trung Quốc bị Nhật phản đối (RFI). – Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc vì vụ tranh chấp lãnh thổ (VOA).  – Tokyo thất thế trong tam giác quyền lực Mỹ-Trung-Nhật (KT).  – Vì sao TQ lo ngại tàu khu trục khổng lồ của Nhật (VNN).   – DỊU GIỌNG VỚI ASEAN, HUNG HĂNG VỚI NHẬT, TRUNG CỘNG MUỐN CÙNG KHAI THÁC BIỂN ĐÔNG (TNM).  – Nhật – Việt ‘hợp tác đối phó TQ’ (BBC).

Philippines xin lỗi vụ giết ngư dân Đài Loan (BBC).  – Tổng thống Philippines cử đại diện xin lỗi Đài Loan (TTXVN).

Hậm hực với dân, co ro với giặc (Huỳnh Tâm) (Thông Luận). – VIỆT NAM ! THẾ MẤT NƯỚC TỚI CẬN NƠI (TNM). “Đâu có thể để người Trung Quốc an cư lập nghiệp một cách tràn lan, vô tội vạ trên đất nước Việt Nam do người dân Việt Nam làm chủ như vậy được. Ai biết được họ sống yên phận hay là một ngày đột xuất nào đó họ trở thế tái diễn “1000 năm Bắc thuộc” thời mới đối với người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam thì sao ? Rõ nguy quá !

– Nguyễn Hưng Quốc: Đọc ‘Đứng vững ngàn năm’ của Ngô Nhân Dụng (VOA’s blog).  – ĐẠI CHIẾN BẠCH ĐẰNG (TNM).

Thông cáo của Đảng Dân chủ Việt Nam về “Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam–Hoa Kỳ” (Dân Luận). – Cộng Sản Bắc Việt Cầu Cạnh Hoa Kỳ (Việt Thức). – Mỹ có thể cứu xét dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam (VOA).

THƯ MỜI Tham dự Đêm Lên Tiếng Yểm Trợ Tinh Thần Yêu Nước Đinh Nguyên Kha – Nguyễn Phương Uyên – Đinh Nhật Uy và Tuổi Trẻ Quốc Nội (TNM). – Nghĩa nặng tình sâu từ một buổi gây quỹ tại Sacramento (ĐCV).

Thanh niên công giáo Nguyễn Xuân Anh mãn hạn tù (RFA).

– Nguyễn Ngọc Già: Điếu Cày và Trần Huỳnh Duy Thức (Nguyễn Tường Thụy).

Mục đích thật sự của Nghị định 72? (BBC). Steven Millward, techinasia.com: “Nghị định này có thể được sử dụng để truy tố các cá nhân lan truyền những thông tin mà chính quyền cho rằng không phù hợp. Nó có thể được dùng là lý do bắt giữ thêm nhiều blogger nữa”. – CÁI ĐÓ… LÀ CÁ NHÂN, ĐƯA ĐƯỢC! (Bùi Văn Bồng).

Tiếp theo bình luận sáng qua về Nghị định 72.

Điều 22. Cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. 1. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập tại Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam. 2. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Nội dung trên cho thấy có lẽ riêng loại hình này phải có hẳn một thông tư, hoặc sẽ chiếm dung lượng đáng kể trong một thông tư hướng dẫn thi hành NĐ72 (tương tự Thông tư 07 kèm NĐ97 cách đây 5 năm). Như vậy, do chưa có “quy định cụ thể” về khái niệm, đối tượng nào nằm trong diện “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới”, nên chỉ xin đưa ra những gợi ý, riêng về đối tượng là “cá nhân”, hầu giúp cho cơ quan soạn thảo văn bản sắp tới.

“… Cá nhân nước ngoài”: có vẻ như nhắm đến các chủ thể “ngoại” đang hoạt động ở VN. Nhưng như vậy chưa đủ và rõ, mà có thể sẽ phải được hiểu đó là những đối tượng đang ở nước ngoài, hoặc đang sinh sống lâu dài ở VN (bao gồm cả nhân viên ngoại giao các nước), bao gồm: + người gốc Việt và không phải gốc Việt đang mang quốc tịch không phải VN; + người gốc Việt vẫn mang quốc tịch VN nhưng được định cư lâu dài ở nước khác; + người gốc không phải VN nhưng đã được vào quốc tịch VN; + và người không có quốc tịch.

“Cung cấp thông tin công cộng qua biên giới”. Đây là một khái niệm rất phức tạp và đa dạng cho loại hình “cung cấp thông tin công cộng” trên mạng Internet. Bởi vì để hội đủ điều kiện “qua biên giới”, nó có thể phải bao gồm các đối tượng: + đang ở nước ngoài nhưng có blog sử dụng mạng xã hội của VN, hoặc lập trang web thuộc nhà cung cấp trong lãnh thổ VN; + đang ở VN nhưng có blog (bao gồm cả trang trên Facebook), trang web thuộc nhà cung cấp không phải ở VN; + đang ở VN nhưng lại trong cơ quan ngoại giao nước ngoài;  + tuy nhiên, nếu thuộc ba loại vừa nêu, nhưng lại không có “người sử dụng tại VN” hoặc không có người “truy cập tại VN” thì có thuộc diện điều chỉnh của Điều 22 không, điều này cần nêu rõ trong thông tư sắp tới.

“Có người sử dụng/ truy cập tại VN”. Đây cũng lại là một khái niệm khó xác định. Việc lập blog, trang web là quyền ở người lập, nhưng việc “có người sử dụng tại VN” hay có người “truy cập tại VN” hay không thì lại không tùy thuộc người lập. Việc xác định có hay không và mức độ, số lượng người sử dụng, truy cập một blog, trang web nào đó thì được coi là “có” không phải điều là đơn giản.

Như vậy dường như một chủ thể phải hội đủ đồng thời cả 2 điều kiện vừa nêu trên thì mới thuộc phạm vi điều chỉnh của NĐ72. Cụ thể, nếu chỉ có hành vi “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” mà lại không xác định được là có “người sử dụng tại VN” hay “có truy cập tại VN” hay không thì cũng không thể là đối tượng của NĐ72.

– Quyền định đoạt, sở hữu phương tiện “cung cấp thông tin công cộng”. Tức là những “người nước ngoài” thuộc diện điều chỉnh của thông tư sắp tới, khi “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” đương nhiên phải thông qua các blog, web; thế nhưng quyền sở hữu của họ với các công cụ này đến đâu thì được chấp nhận, coi như là “của” họ? Các blog, web đó phải là do họ lập ra từ đầu, hay có thể cả những blog, web được cho, tặng, bán, nhờ trông coi, có người khác lập và điều hành hộ, v.v.. ? Bằng cách nào để xác thực những hình thức “sở hữu” đó?

– Trong khi chưa có “quy định cụ thể” thì những  trang thông tin cá nhân, trang thông tin tổng hợp đã từng hoặc lúc này đưa ra tuyên bố là mình thuộc loại “nước ngoài”“xuyên biên giới” thì vẫn phải chờ đợi văn bản hướng dẫn để được quyết định “số phận”.  

– Một chữ “cần” (chứ không phải là “phải“) đáng chú ý trong câu “Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài … cần tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam”.  Nó có thể được hiểu như một lời khuyên, không phải là một yêu cầu bắt buộc.

Chỉ sơ qua một số gợi ý nêu trên cũng đủ thấy riêng Điều 22 cũng có thể làm cho NĐ72 này chưa thể “đi vào cuộc sống” được, mà nó còn phải chờ thêm một Thông tư hướng dẫn, hoặc một thông tư riêng cho loại đối tượng “… qua biên giới”, chưa nói tới phải có “nghị định về xử phạt vi phạm trên Internet”, và thêm nữa (xin được trình bày tiếp vào sáng mai)

Công an gây sức ép lên mẹ blogger Đoan Trang (Tuyên bố 258). “Hành động nhắm vào thân nhân, cụ thể là đối với một cụ bà 73 tuổi, tóc bạc trắng, một nhà giáo nghỉ hưu rất hiền như cụ bà Bùi Thị Thiện Căn là một H2hành động vô lương tâm, trái đạo lý và trái luật. Blogger Đoan Trang là một người trưởng thành, tự mình chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách một công dân; không một ai liên quan hay phải chịu trách nhiệm pháp lí nào về hành động của cô ấy“. =>

CÁC THÀNH VIÊN MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM ỨNG CỨU GẤP!!! (FB Nguyen Anh Tuan).  Chúng tôi kêu gọi các thành viên mạng lưới blogger Việt Nam tham gia kí Tuyên bố 258 và những người ủng hộ đến hỗ trợ cụ bà Thiện Căn trong quá trình làm việc với công an, cũng như giám sát hành động của cơ quan công quyền“.  – Facebooker Người Buôn Gió: “Bọn 258 nó giăng máy quay và mời nhân viên đại sứ đến quanh nhà Đoan Trang sáng mai rồi. Các đồng chí nên làm ngay đêm nay để vô hiệu hóa sự chuẩn bị bọn nó. Đang đêm vào khủng bố người già mới gây được hiệu quả. Đề nghị khẩn“.

Người Mình (Tưởng Năng Tiến). Nhà văn Võ Thị Hảo: “Mỗi công dân Việt Nam, nếu cố gắng vượt qua sự sợ hãi và vô cảm thì chắc chắn sẽ chấn hưng được dân khí. Dân khí mạnh buộc kẻ ác phải chùn tay và phải cư xử đúng mực“. – CHUYÊN MỤC MỚI: ỨNG XỬ KHI ĐỤNG ĐỘ VỚI CÔNG AN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG (Bùi Hằng). – Dư luận viên và lũ “còn đảng, còn mình” (FB Nguyễn Thùy Linh). – HTV: đài truyền hình phản động! (DLB).

Cứ tưởng triệu tập tội phạm (Nguyễn Tường Thụy). “Đọc cái giấy triệu tập của thẩm phán Trương Thị Minh Thơ gửi luật sư Nguyễn Văn Miếng mà cứ liên tưởng đến việc triệu tập bị can, bị cáo bởi chữ ‘triệu tập’ và đặc biệt là chữ ‘tống đạt’.  Đem thắc mắc này trao đổi với Luật sư Hà Huy Sơn, anh bảo, nó vẫn dùng từ như thế đấy.  Chẳng lẽ ngành tòa án lại nghèo chữ nghĩa đến thế hay sao?

Việt Nam : Thêm một phóng viên điều tra tham nhũng bị bắt (RFI). – Phóng viên báo Pháp luật TP HCM ‘bị bắt’ (BBC). – Phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM vừa đoạt giải báo chí bị bắt (Tin247).  – Nhà báo chống tham nhũng từng được trao giải thưởng ở Việt Nam bị bắt (DTD).

Lập 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng (TTXVN). – SÂN SAU (Faxuca).  – THẤT TRẢM SỚ CỦA CHU VĂN AN CÒN NGUYÊN TÍNH THỜI SỰ (Ngô Minh).

Tướng Trần Độ ‘trung thành với dân’ (BBC).  – GS Tương Lai:  NGHĨ VỀ HIỆN TƯỢNG TRẦN ĐỘ (Ba Sàm). “Một xã hội mà công dân không được quyền sống thật, nói thật, nhà văn cũng không được quyền bộc bạch tâm sự riêng tư của mình trên trang giấy là một xã hội không có chân móng“. – Hà Sĩ Phu – Hồi tưởng nhân kỷ niệm 11 năm ngày mất của lão tướng Trần Độ: Hùng binh nhất trượng… (BoxitVN).  – Bài tường thuật đặc sắc về đám tang Tướng Trần Độ:  Tiếng vỗ tay trong một đám tang (NLG).  – TRẦN ĐỘ – Nhật ký Rồng Rắn – Phần 3  (Bùi Văn Bồng).- MỘT VÀI CẢM NHẬN QUA ĐỌC TRUYỆN TƯỚNG ĐỘ CỦA NHÀ VĂN VÕ BÁ CƯỜNG (FB Đặng Hùng LS). – ‘Nhà văn phải dám ngồi bệt xuống đất mà viết’ (VNE).

H3<= Nhã Thuyên. Photo: vanvn.net. – Nguyễn Hoàng Đức: NHÃ THUYÊN – QUẦN THOA PHẢI LÀM TIỀN PHONG THAY CHO ĐÁM MÀY RÂU RÚC RÍCH THƠ (Nguyễn Tường Thụy). – Trần Mạnh Hảo: CHÍNH TRỊ HÓA KHOA HỌC & VĂN HỌC ĐỂ “ĐÁNH” LUẬN ÁN THẠC SĨ CỦA NHÃ THUYÊN LÀ VIỆC LÀM KHÔNG CHÍNH DANH, KHÔNG ĐÀNG HOÀNG, KHÔNG TỬ TẾ, TRÁI VỚI CHỦ NGHĨA MARX (Nguyễn Tường Thụy).

Về “vụ án Nhã Thuyên”, rất cần thêm những tiếng nói của dư luận để chống lại, không chỉ là lối phê bình chỉ điểm, quy chụp trong văn chương nghệ thuật, mà còn là chống lại lối làm ăn tuỳ tiện, không tuân thủ pháp luật trong một đất nước đang kêu gọi hướng tới và xây dựng một nhà nước dân chủ, pháp quyền, văn minh. Tuy nhiên, bên cạnh những bài phê bình có tính “trực chiến” như trên để chống lại phái “phê bình chỉ điểm” và “cơ hội,” rất cần có thêm những bài phê bình khách quan, điềm tĩnh và mang tính học thuật cao để chỉ ra, không những tính phi lý của những quy kết vô lối xét về mặt luật pháp, như bài rất hay của tác giả Lê Tuấn Huy, mà còn là tính nông cạn, thiển cận, bảo thủ của một thứ chủ nghĩa phản tri thức trong xã hội Việt Nam bây giờ, chẳng hạn như bài rất có giá trị của Giáo sư Trần Đình Sử.

Do đó, cần hết sức tránh những đại ngôn kiểu như “ngót một trăm bài ‘đánh’ khác trên các báo ‘lề phải’ … mà Nhã Thuyên đường đường chính chính bước vào lịch sử văn học, một mình làm thành hiện tượng kỳ vĩ ngang ngửa với vụ án ‘Nhân Văn giai phẩm’ ngày xưa“, hay “Với những tội tày trời cả chế độ đã kết án Nhã Thuyên, xem ra còn to hơn các tội lỗi được quy kết cho hai người cầm đầu vụ án Nhân Văn giai phẩm ngày xưa là bà Thụy An (1916-1989) và ông Nguyễn Hữu Đang (1913-2007); cứ bằng những tội bị kết trên, Nhã Thuyên có thể bị kêu án tử hình mới xứng…”

Hãy bảo vệ nhà khoa học bằng những bài báo khách quan, khoa học, điềm tĩnh và chính xác, súc tích. Thiết nghĩ, cần hơn cả bây giờ là những bài phản biện có tính học thuật và hàm lượng tri thức cao để chống lại thứ ngôn ngữ vô văn hoá, phản tri thức của lối “phê bình chỉ điểm”.

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”, ngay cả ăn uống cũng phải học và dân chủ lại càng phải học. Ngay những người được tiếng là đấu tranh cho dân chủ ở VN cũng hay mắc phải cái bệnh của xã hội toàn trị. Thay vì làm cho một sự việc nào đó trở nên hết sức bình thường trong một xã hội dân chủ, tự do ngôn luận được tôn trọng, thì người ta lại cứ thích tạo ngẫu tượng, phong thánh cho các cá nhân đó, ví von với nào là bà Trưng bà Triệu…

Chúng ta cần Hiến pháp hay Chủ nghĩa Hiến pháp/Chủ nghĩa Hợp hiến (NCPL). – Đỗ Thúy Hường – Mệnh đề bịp: “Đất đai là sở hữu toàn dân” (SHSM).

Nhiệm vụ của đại biểu HĐND rất lớn (ĐBND).

–  To chuyện rồi đây! TBT Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định Thành lập bảy đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp (ND). Thật là một cuộc “ra quân” rầm rộ chưa từng thấy của đảng.  “Theo kế hoạch, thời gian thực hiện kiểm tra, giám sát từ ngày 15-8 đến ngày 30-9-2013”, tức là kết thúc ngay trước khi khai mạc Hội nghị TW8? Ngoài ra, không hiểu vô tình hay hữu ý, Nghị định 72 ra đời như thể để “đi tắt đón đầu” chiến dịch kiểm tra giám sát này, hạn chế bớt làn sóng rò rỉ thông tin, đàm tiếu không có lợi cho ai đó trong cuộc, có thể tác động mạnh lên cả lá phiếu tín nhiệm (nếu có) trong Hội nghị TƯ8.

Đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án Nguyễn Đức Kiên (QĐND).  – Đề nghị truy tố bầu Kiên 4 tội (NLĐ).  – Vụ Bầu Kiên: Cựu bộ trưởng bác cáo buộc (BBC). – Đôi dòng về cựu bộ trưởng lâm nạn (BBC).  – Rối như canh hẹ (Quê Choa).

Không thể cứ lấy ngân sách “nộp phạt” (TT).

H2Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện (NLĐ).  – Tiếp tục đình chỉ thêm 6 cán bộ Bệnh viện Hoài Đức (TTXVN).  – Người tố cáo vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm động trời (VNN). “Cả bệnh viện biết đạo đức ông giám đốc nhưng không ai dám nói ra, không ai dám đứng lên đấu tranh. Tôi và tất cả cán bộ trong bệnh viện đã phải chịu đựng quá lâu, đã sống và làm việc quá nhục nhã. Còn nhân dân thì bị nhận một dịch vụ lừa đảo”. – Nhân bản xét nghiệm tại BV Hoài Đức: Cho mượn máy để bán hóa chất (TT).  – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu của BV Hoài Đức: Nhóm tố cáo bị cô lập, o ép (PNTP).  – Tái khám miễn phí cho bệnh nhân bị trả kết quả xét nghiệm giả (VNE). – Khởi tố vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm (PLTP). Liệu bộ trưởng Tiến có khen thưởng cho Chị Hoàng Thị Nguyệt, người đứng ra tố cáo sai phạm của giám đốc bệnh viện và khoa Xét nghiệm huyết học. Ảnh: HH =>

3 trẻ chết vì vaccine: Ngành y cần chịu trách nhiệm đến cùng (VOV).

– VỤ LẤP VỊNH NHA TRANG: “Vượt rào” luật di sản (NLĐ).

– TRÀN LAN NHÀ XÂY TRÁI PHÉP: Nhà loại nào cũng xây được (NLĐ).

Kiểm điểm GĐ Sở bị Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị “trảm” (NLĐ).

HỎI VÀ ĐÁP VỀ ÁN TỬ HÌNH (FB Nguyễn Hoàng Linh).

Cần Thơ: Kè ngàn tỉ trôi sông do vật tư quá tải (?) (NLĐ).

Phóng Sự LaoĐộngViệt 20130808- Bán nước trên chợ Cái Răng: 13 tuổi đã thâm niên 3 năm (LĐ Việt).

Tập đoàn Điện hạt nhân Nga Rosatom một mình một chợ tự biên tự diễn vở tuồng độc: “Điện hạt nhân Ninh Thuận” (DLB).

H3<- Trại tập trung ở Moscow – Phóng sự ảnh (Kichbu).  – Vụ 1.200 người Việt bị bắt giữ ở Nga: Nga sa thải 3 quan chức (TN). – Người Việt vượt biên suýt chết khi vào Anh (BBC).  – Báo La Croix nhìn lại lịch sử thuyền nhân Việt Nam sau năm 1975 (RFI). Nghệ sĩ Yves Montand: “Người Việt Nam đang chết chìm, nên chúng ta phải giúp họ”.

Toàn những chuyện đau lòng! (FB Thái Bá Tân). “Đúng, nhờ đảng, chính phủ,/ Ta được như ngày nay./ Chịu khó đau một chút,/ Nhưng thực tế thế này/ Có người xài thoải mái/ Chiếc giường bốn tỉ đồng,/ Cặp kính mắt hai tỉ,/ Hai tỉ, chiếc váy hồng“. – Người Việt Nam có thực sự hạnh phúc đến thế hay không? (Asia Foundation/ DTD).

Người Việt tại Campuchia sợ bị giết vì vu cáo của chính trị gia đối lập (Soha).

Trung Quốc và ván bài bầu cử Campuchia (BBC). “WSJ [Wall Street Journal] nhận định rằng trong cuộc bầu cử Campuchia, ‘người thua nặng nhất có thể lại là Trung Quốc’.” – Lãnh tụ đối lập Campuchia kêu gọi điều tra cuộc bầu cử (VOA).

Trung Quốc khai trừ Đảng quan chức cấp cao tham nhũng (TT). – Loạt bài ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 6) (Phan Ba).  “Người ta nói về Chủ nghĩa Xã hội, nhưng nhìn đâu thì cũng chỉ thấy Chủ nghĩa Tư bản thôi. Ở chúng tôi thì còn tư bản hơn cả ở Phương Tây tư bản nữa. Hoàn toàn chưa rõ là tất cả cần  phải phát triển theo hướng nào. Theo một nền kinh tế thị trường đặc sắc Trung Quốc?  Thế tức là rồi chúng tôi cố hướng tới dân chủ? Hay là chúng tôi ở lại một nền độc tài?

Hai miền Triều Tiên lại bàn về Kaesong (BBC). – Bắc Triều Tiên nới rộng địa điểm hạt nhân Yongbyong (VOA). – Tàu Bắc Triều Tiên bị giữ: Phái đoàn LHQ sẽ đến Panama vào tuần tới (RFI).

Miến Điện kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 1988 (BBC). – Hàng ngàn người tưởng niệm nạn nhân cuộc đàn áp 1988 (RFI). – Miến Điện kỷ niệm phong trào nổi dậy 1988 (BBC).  – Miến Điện cho gần 70 trẻ em giải ngũ (BBC).

Chủ nghĩa hiện thực tân cổ điển và các lý thuyết về chính sách đối ngoại (NCQT).

– Báo Nhật đăng quảng cáo chống xuất khẩu công nghệ hạt nhân (Boxitvn).

8h45′:

Trao học bổng Nguyễn Thái Bình Báo Thanh Niên: Con em chiến sĩ Trường Sa hiếu học (TN).

Ý nghĩa của cảng Cam Ranh đối với Hải quân Nga (KT).

Cần một “nhạc trưởng” nghiên cứu chủ quyền (TVN).

Ts Trần Công Trục: Mỹ hết ỡm ờ ở Biển Đông, TQ nước cờ nguy hiểm mới (GDVN).

– 46 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết trước thách thức an ninh (TP).

Thấy gì nếu TQ có thêm tàu sân bay? (VNN).

Philippines dùng quân Mỹ chặn ở Biển Đông (VnM). – Đài Loan dỡ bỏ trừng phạt với Philippines (PT). – Philippines: Chỉ có mời Mỹ vào Biển Đông mới mong đối phó được TQ? (GDVN).

Tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản lâu một cách bất thường (PT). – Tỷ lệ người Nhật, Trung Quốc ghét nhau “đạt kỷ lục” (TTXVN). – Trung Quốc – ‘Nạn nhân’ hay ‘Kẻ chuyên bắt nạt’? (Infonet).

Cận cảnh ‘tàu lạ’ làm hại ngư dân trên biển Đông (VNN).

Bất cập về phạm vi giám sát của Quốc hội (DV). – Ai sẽ giám sát Quốc hội? (PLTP).

‘Thăm’ chính quyền đô thị các nước (SGTT/TVN).

– TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ TẠI TÒA – BÀI 2: Đưa tin sai sẽ bị tòa phạt? (PLTP).

Phát huy vai trò báo chí trong phát hiện lãng phí (PLTP).

Liều thuốc đắng có giá 156 tỉ! (LĐ).

Hà Nội: Đề xuất thu hồi hàng chục nghìn m2 “đất vàng” (DV). – Sóc Trăng: Dân kiện UBND thị xã (DV).

Thay đổi cách làm, dự án có thể vượt tiến độ ba năm! (SGTT).

Vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm: Phẫn nộ tột cùng! (VNN). – Đình chỉ công tác Giám đốc BVĐK Hoài Đức (TN). – Đình chỉ một loạt cán bộ vụ ‘nhân bản’ kết quả xét nghiệm (TP). – Y đức bây giờ cần phải được “trùng tu” (DT). – Khi niềm tin bị đổ vỡ (SGTT).

Đã giải quyết 93% vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp (PLTP).

Cần Thơ: Bổ nhiệm cán bộ ‘trái khoáy’, lãnh đạo Sở Nội vụ phân trần (NĐT). – Thừa Thiên – Huế: Một phó chủ tịch UBND xã sử dụng bằng giả (SGGP). – Không giấu giếm cán bộ đảng viên sai phạm (PLTP).

Quyền lực khủng của bầu Kiên (TN). – Lãnh đạo ACB gây rối loạn thị trường tiền tệ (TT).

Khám phá kho quà tặng của lãnh đạo Triều Tiên (VNN). – Triều Tiên tăng tốc làm giàu uranium? (PT).

13h40′:

– Tiếp bài “Hàng loạt chi đoàn trường “ngâm” tiền góp đá xây Trường:  Lập hồ sơ khống để đối phó đoàn thanh tra ?! (PL&XH).

Nhìn lại “Thông điệp Shangri-La” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (DT). – Việt Nam vươn lên thành nước định hướng hoạt động của ASEAN (LĐ). – Báo Mỹ: “ASEAN nên sử dụng ngoại giao pháo hạm” (GDVN).- Philippines xin lỗi vụ bắn chết ngư dân, Đài loan bỏ trừng phạt (VOA).

Đa phương hoá? – Đừng hão huyền! (RFA). “Bắc Kinh miễn cưỡng ngồi vào bàn đàm phán với ASEAN, một hình thức giải quyết đa phưong, để thảo luận về văn kiện CoC đề nghị quy tắc hành xử của các quốc gia liên quan đến cuộc tranh chấp lãnh hải biển Đông; còn đối với  chính bản thân cuộc tranh chấp đó thì Trung Quốc muốn chỉ liên quan đến từng nước trong khối ASEAN với Trung Quốc, không phải là toàn khối ASEAN đứng vào một bên tranh chấp, đó là quan điểm mà Trung Quốc muốn xác định”.

Philippines muốn “mời” thêm quân Mỹ (DT). – Philippines muốn Mỹ gia tăng thêm hiện diện quân sự (TN). – Quân đội Mỹ sẽ đồn trú lâu dài tại Philippines (Tin tức). – Mỹ sắp tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines (Infonet). – Sắp phán quyết hồ sơ vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông (GDVN).

Trung Quốc xác nhận tuần tra Senkaku/Điếu Ngư (TP). – Trung Quốc lại “nhảy dựng” trước thông tin Nhật đóng tàu sân bay thứ 2 (DT). – Nghi kỵ Trung-Nhật cao nhất trong thập kỷ qua (LĐ). – Nghi kỵ giữa Trung-Nhật tăng cao nhất trong ‘gần một thập kỷ qua’ (VOA). “Có 92,8% người Nhật được khảo sát có một ấn tượng xấu hoặc tương đối xấu về Trung Quốc, trong khi 90,1% người Trung Quốc có ấn tượng tương tự đối với người Nhật”.

Nga sẽ luyện binh cho Việt Nam trong 5 năm (TN).  – Quân đội Nga có chương trình huấn luyện cho quân đội Việt Nam (VOA).

Tàu sân bay ‘Made in China’ có thể được bố trí ở Biển Đông (Tin tức).

Lý Quang Diệu: TQ sẽ hỗn loạn nếu chiến tranh, Mỹ không thể suy yếu (GDVN).

Tranh chấp lãnh hải leo thang, Việt – Nhật hợp tác quốc phòng (SM).

Nhật Bản mời Chủ tịch nước Việt Nam thăm với tư cách quốc khách (VOA).

– Phạm Trần: Giặc đã vào nhà, đảng ở đâu? (Chúa cứu thế). “Với sơ đồ quân sự mới này, Hạm đội Nam Hải của Trung Cộng đã mở rộng vòng đai kiểm soát an ninh từ đảo Nam Hải qua Hòang Sa đến  bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham)  tranh chấp với Phi Luật Tân xuống phía nam của Trường Sa đến tận vùng biển Mã Lai.  Vậy đảng và nhà nước CSVN có biết không, hay đã biết mà vẫn cứ nhắm mắt  niệm thần chú ’16 chữ’ và ‘4 tốt’  để cầu may mà không biết giặc đã ở trong nhà mình ?

– Nghĩ cũng tội cho ngài Trương Tấn Sang (DLB).

Đại sứ Mỹ: Việt Nam có những bước đi tích cực về nhân quyền (TP).

Nguyễn Xuân Anh nói về nhà tù cộng sản (Chúa cứu thế). “Các phòng giam được chia làm bốn (4) loại. Loại một gọi là ‘sĩ quan’. Ai muốn ở phòng này thì một tháng phải nộp 5 triệu. Trong phòng này có nhà vệ sinh riêng, ti vi, quạt, giường đầy đủ. Nói chung là như ở nhà loại khác. Loại hai gọi là ‘vệ sinh’. Ai muốn ở đây thì đóng 3 triệu một tháng“.  – Thăm Và Chúc Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 28 Của Sinh Viên Yêu Nước… (Bùi Hằng).

Giới blogger lên tiếng bảo vệ mẹ con Đoan Trang (Nguyễn Tường Thụy). – Công an cáu gắt vì anh em blogger đến hỗ trợ mẹ nhà báo Đoan Trang (FB Lê Thiện Nhân). Cán bộ an ninh nói với mẹ nhà báo, blogger Đoan Trang: “Nếu bác còn mời bạn bè của Đoan Trang đến nữa chỉ làm khổ con bác thôi”.  – Phạm Đình Trọng: Tuyên bố 258-Bước tiến của giới trẻ Việt Nam (Phạm Hồng Sơn). “Những việc hệ trọng, lớn lao đó đều do các bạn trẻ khởi xướng và phân công nhau thực hiện. Tôi khâm phục việc làm thông minh, đàng hoàng, vừa trí tuệ, vừa quả cảm đó của các bạn”.  Facebooker Tâm Bão: “Hết thời các anh muốn bắt nạt ai thì bắt rồi”.

Những phản ứng thông minh và dũng cảm của blogger Việt (RFA). “Về nghị định 72 đang xôn xao trên mạng theo tôi thì rất ngây thơ và ấu trĩ vì không thề áp dụng được. Hiện nay việc chia sẻ thông tin trên mạng quá dễ dàng vì vậy nếu họ có cố gắng cũng không thề áp dụng được vì họ không biết sử dụng cách chế tài nào để áp dụng vào các hành vi đó. Bọn em hôm nay cũng trao đổi với bà Phó đại sứ Thụy Điển về điều này và bà ấy rất ngạc nhiên khi Việt Nam lại có thể ra một nghị định như thế”. – Có tự do báo chí thì không cần NĐ 72 (Chúa cứu thế).

Xem phim Trại súc vật (có thuyết minh tiếng Việt) (Chúa cứu thế).

Thêm một nhà báo chống tham nhũng tại Việt Nam bị bắt (VOA).

Quan chức móc ngoặc ‘đại gia’ khiến tham nhũng biến tướng (NĐT).

Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Giám sát của QH: Tránh việc vừa đá bóng, vừa thổi còi (ĐĐK).

– Trà Vinh: “Nghiên cứu khoa học” để rút tiền ngân sách (CATP).

Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Phát hiện thêm nhiều sự lừa đảo trắng trợn (LĐ). – Vụ nhân bản “xét nghiệm”: Phẫn nộ! (Tầm nhìn). – Nạn nhân vụ ‘xét nghiệm động trời’ lên tiếng (VNN).

– Đến Lãn Ông cũng phải…chửi thề (Đào Tuấn).

Phó công an sát hại bạn vì bị chê (ĐV). – Vụ ‘ăn chặn trầm’ ở Khánh Hòa: Gia hạn tạm giam 3 nguyên sĩ quan công an (TN).

– Về Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng: Thế nào là ” Tâm trạng khó tả”?! (Quê Choa).

‘Bầu’ Kiên từng dọa cách chức cả HĐQT Ngân hàng ACB (PT). – Bầu Kiên dùng quyền lực thao túng các ngân hàng như thế nào? (GDVN).

Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng nghỉ hưu còn bị kiểm điểm? (PN Today).

Không bàn giao mặt bằng, một lãnh đạo bị kiểm điểm (Infonet).

Vụ hàng trăm tiểu thương bãi thị BQL là có tổ chức, bị kích động? (GDVN).

Bất động sản: cái chết biết trước (RFA). Ông Nguyễn Văn Đực, giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành:Chính phủ trước tiên là không đánh giá đúng mức sự đổ vỡ của bất động sản. Bằng chứng là đánh giá hàng tồn kho quá thấp, đánh giá nợ xấu quá thấp. Do chủ quan khi đánh giá cơn bệnh bất động sản chưa ngặt nghèo và vì thế mà những liều thuốc không đúng lúc và không đúng liều”.

– Ngoại lệ (Nguyễn Vạn Phú).

Ân xá Quốc tế chỉ trích Việt Nam tiếp tục thi hành án tử hình (VOA).

Người Việt cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ (RFA). – Nga tăng mức phạt đối với người nhập cư trái phép (TTXVN/TTVH).

Trung Quốc: Ông Hứa Chí Vĩnh kêu gọi người dân đòi tự do dân chủ (VOA). “Cho dù xã hội này có phi lý và bị đè bẹp đến thế nào đi nữa, đất nước này cần những công dân dũng cảm đứng dậy, giữ vững niềm tin, và nắm lấy các quyền, các trách nhiệm, các giấc mơ của mình một cách nghiêm túc”.

Trung Quốc sa thải quan chức kinh tế cấp cao (Infonet). – Quan tòa Thượng Hải mất chức vì bê bối mua dâm (VNN).

Báo chí Trung Quốc lại được phen “muối mặt” vì tung tin nhầm (SM).

Áp lực quốc tế có thể ngăn ngừa bế tắc chính trị ở Campuchia (VOA).

Miến Điện kỷ niệm 25 năm ‘Cuộc nổi dậy 1988’ (VOA).

Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô làm giàu nhiên liệu hạt nhân (Infonet).

19h45′:

– Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa và những bằng chứng lịch sử (TT).

– Biển Đông: Các hoạt động quân sự trái phép của Trung Quốc tại Đá Vành Khăn (Soha).

– Tàu Trung Quốc “ở lỳ” tại Senkaku/Điếu Ngư (NĐT/Tin mới). – Hết công kích Izumo, Trung Quốc chuyển sang săm soi F-35B (ANTĐ)

Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Philippines (VOV). – Đài Loan dỡ bỏ trừng phạt với Philippines (VOV).

– Mỹ xem xét bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho VN: Chuyên gia quân sự lên tiếng (Alobacsi).

– Chi tiết Nga cấp vũ khí, đào tạo sĩ quan Việt Nam (ĐV).

– 21/8 chất vấn tại Thường vụ QH  (VNN).

– Chủ tịch Quốc hội làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương (VOV). – Đoàn kiểm tra Bộ Chính trị làm việc Đảng ủy Công an (TTXVN).

Tài xế tung clip “vạch” CSGT “ăn bẩn” (KT).

– Nhật tuyên bố không đòi bồi thường 155 tỷ cầu Nhật Tân (ĐV).

– Thanh tra Đề án Nâng cấp bệnh viện tuyến huyện: Nhiều sai phạm gây lãng phí (ĐĐK).

– Công ty cảng Vũng Rô – Phú Yên: Giám đốc mới bị khởi tố, doanh nghiệp đã bị khởi kiện (CafeF).

– Con đường nào cho hòa giải môi trường? (ĐĐK).

– Vì sao TPHCM không muốn trả lương hưu qua bưu điện? (Giadinh.net).

– Xem xét đề xuất cấp phép kinh doanh casino (DT).

– Chủ tịch Quốc hội tiếp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Thái – Việt (VOV).

– Điều kiện sống khắc khổ của người Việt bị tạm giam ở Nga (NĐT/Tin mới).

– “Người Triều Tiên liều chết vượt biên sang Hàn Quốc” bị hắt hủi, phân biệt (CAND).

– Campuchia hoãn công bố kết quả bầu cử Quốc hội (TTXVN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-8-2013 (Vietfin). – Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đổi mới kinh tế – cần một quyết định sáng suốt hơn về mô hình tăng trưởng (ĐBND).  – WB cam kết hỗ trợ tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam (CP). – Behavioral economics: Kinh tế học hành vi (Vietfin).

Ngân hàng không nên giấu nợ xấu (CT).  – Nợ xấu Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại (VNE).  – Chuyển nợ xấu thành vốn góp tại doanh nghiệp? (VOV).

M&A Việt Nam 2013: Kỳ vọng thị trường tăng trưởng vượt bậc cuối năm (DĐDN).  – M&A: Vẫn nóng bất động sản và ngân hàng (vietstock).  – M&A 2013: Cơ hội thị trường 5 tỉ USD (HQ).  – Trần Vinh Dự: Cuộc chiến chia phần thị trường tiêu dùng Việt Nam (VOA’s blog).

Huy động gần 97 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (VnEco).

– Cảng biển Việt Nam: Vừa thừa, vừa thiếu (ND).

Tâm lý “chờ xem” khi giá xăng, điện tăngTâm lý “chờ xem” khi giá xăng, điện tăng (ND).

Chỉ có SJC được kiểm định vàng 99,99% (TBKTSG).  – Vấn đề hôm nay: Đừng để vàng bất động! (VOH).   – Có nên cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng hay không? (ĐBND).  – Vàng đấu thầu được bán cho doanh nghiệp để cân bằng trạng thái (Gafin).

Không dễ tìm mua căn hộ giá rẻ (ND).  – Thủ Thiêm: rục rịch chuyển động;  – Thu hút đầu tư ở Thủ Thiêm: cách nào cho hiệu quả (TBKTSG).

Hà Nội sắp mở rộng đường Trường Chinh (VnEco).

Khập khiễng giá thuê đất công nghiệp (CT).

Kiên Giang muốn “xử lý dứt điểm” dự án nhiệt điện của Tân Tạo (VnEco).2

Thức ăn nhanh: Cuộc đua khốc liệt (NLĐ). =>

Nạn “chặt chém” du khách: Con sâu là có, nhưng… (TTXVN).

Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam (VOV). “Hiện các DN Trung Quốc đã chuyển từ quan hệ thương mại thuần túy sang đầu tư làm ăn lâu dài ở Việt Nam”.

Doanh nhân Nhật bị thuế TP HCM truy thu hàng tỷ đồng (VNE).

– Pháp: Giận dữ, nông dân đập vỡ 100.000 trứng gà mỗi ngày (NLĐ).

Thái Lan mất vị trí hàng đầu vì chương trình trợ giá gạo? (RFA).

Kinh tế G7 hứa hẹn cải thiện, các nước trỗi dậy chững lại (RFI).

– Video: Có hay không trùng hợp giữa việc xây nhà chọc trời và suy thoái kinh tế (VTV).

8h45′:

Bưng bít nợ xấu, coi chừng phá sản! (TN). – Xử lý nợ xấu, cần thêm sức từ bên ngoài (SGTT).

Lương giảm liên tục, nhân viên ngân hàng lo kiếm việc làm thêm (CafeF).

Nới lỏng chuyện M&A ngân hàng (PLTP). – Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ bùng nổ? (VnEco). – Bùng nổ M&A tại Việt Nam (SGGP). – Còn những vướng mắc… “không giống ai” (SGTT).

Nhà đầu tư bị thiệt, doanh nghiệp có vô can? (VnEco).

Thủng túi với cổ phiếu cúi đầu mất giá (VEF). – Bảo vệ cổ đông nhỏ, quá khó! (ĐTCK). – ‘Bầu’ Kiên bị truy tố, Tập đoàn Hòa Phát lo mất trắng 264 tỉ đồng (PT).

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng tại Hà Nội: Tắc đủ đường (TP). – Thị trường bất động sản chưa tìm được lối ra (SGGP). – Nghĩa địa BĐS Đại lộ Thăng Long: Tử huyệt An Khánh chôn vùi đại gia (VEF). – Chủ đầu tư chung cư cũ đắt nhất Hà Nội: “Vốn chúng tôi không thiếu” (Infonet).

Ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp mũi nhọn (LĐ).

Thép xây dựng đội lốt thép hợp kim (TT).

Giá xăng dầu tăng nhanh, giảm chậm! (LĐ).

– Syngenta phủ nhận việc ngô không hạt vì giống: Thuyết phục đến đâu? (TP).

Hình thức buôn lậu đường mới: Chỉ tạm nhập, không tái xuất (DV).

Những vụ bê bối sữa khiến dân hoảng sợ (VEF). – Sữa ngoại khuyến mãi kéo lại khách (DV). – Nỗi ám ảnh “sữa sạch, sữa bẩn”: Vừa giận, vừa thương… (GDVN). – Phục hồi niềm tin vào sữa cho trẻ sơ sinh? (SGTT).

13h40′:

5 cơ chế phối hợp điều hành kinh tế vĩ mô (VOV).

Nợ xấu (HQ). – “Thuốc giải” VAMC hữu hiệu đến mức nào? (DV). – Xử lý nợ xấu: Sẵn sàng đối mặt hay phục vụ sổ sách? (PT).

Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đúng lộ trình (TBNH/VOV).

Màn kịch mới của sở hữu chéo (DNSG).

Thu hút FDI: Bước chậm trong khôn ngoan? (VnEco).

Năm 2013, tổng các thương vụ M&A không dưới 4 tỉ USD (LĐ). – Mua bán và sáp nhập: Nguy cơ doanh nghiệp Việt rơi vào tay nước ngoài? (ĐĐK).

“Cảnh giác với lạm phát ngay từ bây giờ” (HQ). – Tăng cường các giải pháp kiềm chế lạm phát (PT). – Bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát cuối năm (VOV).

Giá vàng giảm nhẹ sau khi vọt lên 38 triệu đồng/lượng (VnEco).

Cổ phiếu thép và mối bất an (ĐTCK). – Cổ phần của bà Nguyễn Thanh Phượng thay đổi (ĐV).

Nhà thu nhập thấp mua bán tràn lan (TP).

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu VNPT (VnEco).

Chính phủ chỉ đạo xử lý, phá dỡ tàu cũ (VOV).

EVN lạc hậu, bán điện giá cao là không công bằng (ĐV).

Hai bộ phối hợp hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ nông sản (DV).

Tâm nguyện nông dân (NNVN). – Ngành nông nghiệp: Nhận diện để tái cơ cấu (ĐĐK).

Con sâu làm rầu… vùng trà (SGGP).

Báo Tây “chê” giá cả hàng hóa Việt đắt đỏ (GDVN).

Kinh tế các nước phát triển có dấu hiệu khởi sắc (VOA).

Thị trường nhà đất Mỹ cải thiện (VOA).

Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp giảm thấp nhất trong 6 năm (VOA).

19h45′:

– Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đúng lộ trình (VOV). – NHNN thông tin về 9 ngân hàng yếu kém chờ sáp nhập (Soha). – Ngày 9/8: NHNN hút ròng 22 tỷ đồng trên OMO (NDH).

– Giá vàng tiếp tục giảm (VOV). – Giá vàng nhanh chóng bỏ mốc 38 triệu đồng (HNM). – Trúng thầu giá cao, vàng SJC khó ‘rẻ’ (SM).

– 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn HNX (NDH). – Chứng khoán chiều 9/8: Cú giật may mắn lúc đóng cửa (VnEco). – Bluechip tăng giá, VN-Index leo lại mốc 500 điểm (Tin nóng).

– Tạo nguồn cung nhà ở “trúng” nhu cầu xã hội (CP). – Bộ Xây dựng kiến nghị giảm cung nhà ở thương mại (VnM). – Giao dịch BĐS tăng trở lại (DĐDN). – Dư nợ và nợ xấu bất động sản đều tăng (VOV). – Đã có 139 khách hàng vay được tiền từ gói 30.000 tỉ đồng (TN). – Bất động sản 24h: Tồn kho đã giảm (CafeLand). – Đã động thổ 11 dự án nhà ở xã hội (VOV). – Báo Hong Kong: Đã tới lúc Việt Nam tỏa sáng (Tin tức). – Đề xuất 5.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo (GTVT).

– 318 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bình ổn giá (ANTĐ).

– VIP: Nợ vượt tài sản ngắn hạn, lãi sau thuế 6 tháng vượt 4% kế hoạch năm (Vietstock).

– Khổ vì mủ cao su rớt giá (TP).

– Chao đảo thương hiệu nước mắm Phú Quốc (TP).

– Xuất khẩu sầu riêng sang Mỹ: Cung không đủ cầu (TTXVN).

– Gạo Philippines cần kiểm tra hàm lượng kim loại nặng (TTXVN).

– Mr Sạch vi phạm bán rau hữu cơ “thiếu chuẩn”: Uẩn khúc mang tên “thực phẩm sạch” (Giadinh.net).

– Fonterra xác nhận không bán nguyên liệu nhiễm khuẩn độc cho Vinamilk (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Giả thuyết về sự tồn tại quốc gia Việt Thường trong buổi đầu dựng nước (Phan Duy Kha).

TẠM ĐÌNH CHỈ TIỂU THUYẾT “ĐẠI GIA” VÀ TÂM SỰ CỦA TÁC GIẢ (CSTC/ Nguyễn Trọng Tạo).

Nghề văn không sang trọng (Trần Đình Sử). “Cách đây không lâu có người cao hứng tung ra  một ý kiến ngộ nhận: ‘Nghề văn là nghề sang trọng’. Bao nhiêu người nói theo. Thế rồi ảo tưởng, hiếu danh, thế rồi số người viết văn, làm thơ tăng vọt, thế rồi số hội viên hội nhà văn ngày một tăng. Người sắp hàng chờ vào hội cũng rất đông.  Tôi không có ý phản đối ai làm nghề văn, tôi cũng không nghĩ rằng mọi người vào hội đều háo danh. Tôi chỉ muốn nói nghề văn không phải là nghề sang trọng, nhất là vào thời hiện đại“.

Câu chuyện thị dân: xin bắt đầu bằng 1 entry vuôi vuôi của 1 người bạn: Ve Chai (Nguyen Phi). – Câu Chuyện Thị Dân: tập 1 Đêm thành phố đầy sao….

Tống biệt hành giữa Hà Thành (1) (Hiệu Minh).

Đứng trên triền dốc nhìn xuống đồi thông (*) (FB Tào Lao).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 78) (Nhật Tuấn).

Phụ nữ Tây – Phụ nữ Việt (BBT ethongluan.org) (Thông luận). “Phụ nữ Việt thì chê đàn ông Việt, bây giờ đàn ông Việt lại chê phụ nữ Việt. Tương lai xã hội Việt Nam toàn… con lai à?

HT Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Khánh Anh ( Pháp), qua đời (RFI).

NGÔ KHẮC TÀI và Tháng Bảy tu phước báo hiếu (Lê Thiếu Nhơn). – Vì sao tháng bảy mưa ngâu là thời điểm thích hợp để tu phước báo hiếu? (Chùa PL).

Sự cố trong lễ nhập tháp Ni trưởng Hải Triều Âm: Chẳng nhẽ Phân ban Ni giới TƯ bó tay? (Chùa PL).

3<- Trả lại sự tôn nghiêm cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo… bao giờ? (VOH).

Quảng Ngãi mở rộng khảo sát khu vực tàu 700 tuổi bị đắm (VOV).

Nghe nhạc xưa ở Little Saigon (VNE).

Quốc Bảo với Lụa: “Tôi chán làm những thứ lặp lại” (PNTP).

Cạnh tranh bằng MV (NLĐ).  – Ca sĩ Việt ngậm đá, ngồi trong chum để luyện thanh (VNN).

Bước ra từ thế giới ảo (NLĐ).  – Phỏng vấn phỏng vấn ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT&DL: Nếu vẫn cố tình biểu diễn, “Bà Tưng” sẽ bị xử lý hình sự? (VOV).  – ‘Bà Tưng’ có kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn được không ? (TN).

Hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn! (PL&XH).

Người Hồi giáo mừng lễ Eid al-Fitr (VOA).

Tượng 600 tuổi mất ngón tay vì khách du lịch (VNN).

8h45′:

Kênh nhà Lê – Kỳ tích nghìn năm – Kỳ 5: Nơi xuất phát những đoàn quân (TN).

Văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, thúc đẩy xã hội phát triển (SGGP). – Yếu kém trong lĩnh vực văn hóa là nguy cơ của mọi nguy cơ (PLTP). – Xây dựng con người văn hóa là kém nhất (TN).

Tục ngôn vấy bẩn văn chương! (PT).

Vũ đoàn Arabesque và nhóm tứ tấu Trí Minh biểu diễn ở Mỹ (TN).

Những tay underground tiên phong thập niên 1970 (SGTT).

Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh (PLTP). – Chương trình ‘Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh’ (TTVH).

Thiếu sinh khí khi dựng kịch cũ (LĐ).

“Kỳ nữ” Kim Cương kể chuyện xúc động về mẹ (DT).

– Đạo diễn Nguyễn Khắc Huy: “Phần 2 Đường đua sẽ nghiệt ngã, khốc liệt hơn” (DV).

Đức Tuấn: Tôi không có cảm giác gì với showbiz! (VNN).

Siu Black lần đầu hát sau scandal vỡ nợ (DV).

13h40′:

Nhớ anh Hải Bằng (Quê Choa).

– Những Con Dế Nghe Kinh (Du Tử Lê).

– Hữu Tiến: Thư thoong (Đỗ Đức).

– Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện NQ TƯ 5 khóa VIII: Sự suy thoái về đạo đức xã hội gây nhức nhối (DT). – 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII: Hội nhập nhưng không hòa tan (ĐĐK). – Sinh khí mới cho văn hoá nước nhà (DV). – Văn hóa ngày càng đi lùi (VNN).

Hàng trăm hồ sơ chờ phong tặng nghệ nhân (ĐĐK).

Hà Nội: Gần 5.000 tỉ đồng xây nhà ở giãn dân phố cổ (ĐĐK). – Khổ như… dân phố cổ! (PT).

Một nhu cầu nghiên cứu văn chương: Đối thoại văn hóa  (TS).

Lãnh đạo Miss ITgo nói gì những lùm xùm vừa qua? (VNN).

Sự thờ ơ khó hiểu (ĐĐK).

Tác phẩm: Chủ nghĩa tự do truyền thống (Phạm Nguyên Trường).

Nhạc sỹ Trương Quý Hải: ”Ép buộc” cũng là động lực sáng tác (VOV).

Sống thật với đời trước đã (NNVN).

Showbiz Việt và Youtube: Có rắc rối lớn? (VnM). – Công thức ‘cởi đồ = nổi tiếng’ đã hết thời (TTVH).

Khởi động LHP Việt Nam lần thứ 18 (TN).

Phim ‘Mud’ – một ‘Cành cọ vàng’ đáng xem (TTVH).

Một con người đúng nghĩa – Marilyn Monroe (PT).

19h45′:

– Nhìn nhận yếu kém trong phát triển văn hóa (TP).

– Phim và chiếu (TP).

– Trước thông tin “Hà Nội muốn xóa xích lô du lịch”: Ký ức xích lô trong mắt một người Hà thành cố cựu (TN).

– 5-7 năm nữa, người đẹp Việt Nam mới… tự tin? (HNM).

– Sao Việt ra biển lớn – Dấu hỏi vẫn còn hồ nghi (TTVH).

– FIFA sang giúp VFF tổ chức Đại hội (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giảng dạy ngoại ngữ trong kỷ nguyên “hậu phương pháp” (1): Tinh thần hậu hiện đại trong giáo dục (NC GDVN).

4 Việc Đà Nẵng “dọa” kiện 3 học viên hưởng ngân sách du học: “Công anh bắt tép nuôi cò…” (PL&XH). GS. Nguyễn Minh Thuyết: “Hành vi “bội tín” của 3 học viên ở Đà Nẵng phải bị xử lý”. =>

Bất ngờ với điểm sàn (NLĐ).  – Điểm sàn ‘cứu’ trường ngoài công lập (VNN).  – Tạo nguồn tuyển dồi dào cho trường ngoài công lập (PNTP).  – Hơn 200.000 thí sinh trên điểm sàn chưa chắc đỗ ĐH (QĐND).  – Công khai, minh bạch trong tuyển sinh (ND).

– Dương Đình Giao: NÊN TỔ CHỨC THI ĐẠI HỌC NHƯ THẾ NÀO? (Ba Sàm).

Đại học Y Hà Nội không được xét “vớt” thí sinh đạt điểm cao (VOV).  – Những thí sinh 27 điểm có thể trượt ngành Bác sĩ đa khoa (QĐND).

Trượt Đại học: Đứng dậy hay ngồi đó? (Tiin).

Những viên “kẹo thầy Ðà” (ND).

– GSTS Võ Văn Luật: ĐỪNG ĐEM CÔNG NGHIỆP ‘GIẾT CHẾT’ CÔNG NGHỆ ! (Bùi Văn Bồng).

8h45′:

Chấn hưng giáo dục: Đào tạo Đại học, sau Đại học quá “nóng” (VOV).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Nguồn tuyển dồi dào, không lo thiếu (PLTP). – Nguồn tuyển có cạn kiệt hay không còn phụ thuộc vào “tỉ lệ TS ảo” (GDVN).

Điểm sàn thấp vẫn lo (TN).

Sao thủ khoa không muốn đi bộ đội? (PT). – Thủ khoa 29,5 điểm nhập ngũ: “Đừng bắt trạng nguyên phải giỏi võ” (Soha).

Ba nữ thủ khoa mơ thành bác sĩ (TP).

Bất ngờ với tiểu thuyết của nữ sinh lớp 11 (TP/DT).

Năm học 2013 – 2014, TPHCM xây thêm 8 trường mầm non chuẩn quốc gia (SGGP).

Chống “sốc” cho trẻ vào lớp 1 (TT).

Thầy – trò háo hức đón ngày tựu trường (GD&TĐ).

13h40′:

Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Co kéo “miếng bánh” đại học (ĐĐK). – Nhất trí cao với mức điểm sàn ĐH, CĐ 2013 (GD&TĐ).

Cô nàng bỏ đại học, thu nhập hơn 200 triệu một tháng (Ione/VNN).

Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học 2013-2014 (CP).

Khổ vì quá tải… “heo vàng” (Giadinh.net).

Rộn ràng những lớp học thiện nguyện (ĐĐK).

Lợi ích xã hội của khoa học nhân văn  (TS).

19h45′:

– Giải pháp đột phá đổi mới quản lý giáo dục trong giai đoạn hiện nay (GD&TĐ).

– Bỏ thi tốt nghiệp THPT: Chúng ta đang thừa thầy, thiếu thợ! (GDVN).

– Hiệu phó không bằng ĐH: Bộ cứ quyết, tôi vẫn làm chủ (PN Today).

– Phát triển hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục nhân lực y tế (SK&ĐS).

– Ninh Bình khẳng định vị thế tỉnh có chất lượng GD cao (GD&TĐ).

– Học sinh Việt Nam đạt giải khuyến khích quốc tế UPU 42 (VnM).

– Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH Thăng Long (DT). – Hơn 60 trường ĐH-CĐ công bố điểm chuẩn 2013 (DV). – Điểm cao, ngang sàn vẫn dễ trượt “lần 2” (Giadinh.net).

– Bố thủ khoa ĐH Y đang sống trong… cống hoang kiếm tiền nuôi con ăn học (Soha). – Cô công nhân nghèo giấu cha mẹ ôn thi, đỗ 2 trường đại học (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Trần Hữu Hiệp (TT).  – Cô gái được cứu kể về đêm chìm ca nô định mệnh (NLĐ).  – Tranh cãi về trách nhiệm tàu đầu tiên cứu hộ ở Cần Giờ (VNE).

Bão số 6 đã làm hai người chết, một người mất tích (TTXVN).  – Nghệ An: Cứu sống 15 ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm (Công lý).  – Tàu cá gặp nạn, 2 thuyền viên bị mất tích trên biển (TTXVN).

5<- Hà Nội “đến hẹn lại… lụt” (GTVT).  – Hà Nội bị ngập nặng (NLĐ).  – Video: Cảnh ‘ngụp lặn’ giữa biển nước ở Thủ đô (VNN).  – Bám tường rào đi học trong ngày Hà Nội ngập nặng (VNN). – Ảnh: Em ơi Hà Lội phố (Nguyễn Tiến Dũng).

Xe ô tô lao xuống sông 16 người bị thương nặng (ND).  – Vụ xe khách lao xuống sông: Nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng (TN).

Bình Phước: Bé sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện (PNTP).

Cần Thơ: phát hiện bún, bánh lọt có chất tẩy trắng tinopal (TT).

Đưa cha con ‘người rừng’ trở về (BBC).  – Cha con ‘người rừng’ đã sống 40 năm qua như thế nào ? (TN). – Video: Trở về sau 40 năm sống trong rừng sâu (VTV).  – 40 năm sống kiếp “người rừng” (NLĐ).

– Video: Trục lợi bảo hiểm y tế (VTV).

Bảo vệ rùa biển ở Việt Nam (NLĐ).

Chính phủ Hàn Quốc lo việc mai mối (NLĐ).

8h45′:

– Nghệ An: Chìm hai tàu cá, 15/16 ngư dân được cứu sống (DT).

– Sản phụ và thai nhi tử vong tại Cần Thơ: Bộ y tế chỉ đạo làm rõ nguyên nhân (TP). – Phiếm: Nói mãi không hay (LĐ).

Hé lộ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Kotop Vina( Đồng Nai) (Tầm nhìn).

Một con người vĩ đại (PT). – Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Trần Hữu Hiệp (TTXVN/SGGP). – Triệu tập nhân chứng làm rõ nhiều khuất tất vụ chìm tàu ở Cần Giờ (TP). – Vụ chìm tàu: Tại sao chưa có quyết định khởi tố vụ án hình sự? (Infonet). – Lập ban chỉ đạo điều tra vụ tai nạn canô tại Cần Giờ (SGTT).

Tàu cao tốc cánh ngầm TPHCM – Vũng Tàu: Thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào (LĐ).

“Tôi và chúng ta”… (VOV).

Vận tải hành khách ở bến xe Mỹ Đình: Lộn xộn do tổ chức yếu kém (LĐ).

Xe khách chở 31 người lao xuống sông do tài xế tránh xe (TT).

‘Người rừng’ trở về sau 39 năm (TP). – Quảng Ngãi: Xây nhà cho “người rừng” (SGGP).

Hoang lạnh những “kỳ quan ma” ở Trung Quốc (VNN).

Cháy lớn ở Mỹ khiến 1.800 người phải sơ tán (VOV).

13h40′:

Ngư dân Trung Quốc được ngư dân VN cứu đã về với gia đình (LĐ).

Nổ tại nhà máy thép, một công nhân tử vong (DT).

Vụ tử vong 2 mẹ con sản phụ: Nhiều uẩn khúc cần làm rõ (DT). – Đình chỉ công tác ê kíp trực để mẹ con sản phụ chết (TT).

Vụ sa tế tôm thối mốc: Sẽ kiểm tra cơ sở vi phạm để xử lý (DV). – Quản lý an toàn thực phẩm tại TP.Hồ chí minh: Giải pháp… cũ mèm (DV). – Sữa nhiễm khuẩn: Bao giờ hết “sống trong sợ hãi”? (VOV).

Dám làm, dám chịu! (ĐĐK).

– Phận du canh du cư: Triền miên trong đói nghèo (NNVN).

Gánh nặng cuộc đời trên đôi vai mẹ (ĐĐK).

Hàng nghìn phương tiện ‘chôn chân’ dưới cầu vượt ngập nước (NĐT). – Người dân Thủ đô lại tiếp tục bì bõm “lội sông” đến cơ quan (GDVN). – Nước sông Nhuệ cao hơn nội thành 1 mét (VNN). – Đứt đường dây điện: Một phụ nữ tử vong, hai cháu nhỏ thương nặng (GDVN).

Cảnh giác việc mua gom sản phẩm “lạ” (SGGP).

– Lạng Sơn: Thêm vụ vỡ nợ tín dụng đen tiền tỷ, nhiều chủ nợ lao đao (DT).

– Vụ hoảng loạn vì chó lạ tấn công tại Thái Nguyên: Mẫu xét nghiệm dương tính mạnh với virus dại (NNVN).

Vườn quốc gia Tràm Chim: Xem xét hỗ trợ người dân ở vùng đệm (DV).

Bí ẩn cha con “người rừng” (TN). – “Người rừng” trở về sau 40 năm sống nơi thâm sơn cùng cốc (TT). – Báo Anh viết bài về vụ giải cứu “người rừng” ở Việt Nam (DT).

– Gia Lai: Mất trộm bò, bà lão nghèo đau khổ bỏ ăn (DT).

19h45′:

– Cứu 15 ngư dân trôi trên biển (TP).

– Ồ ạt thu mua heo mỡ xuất sang Trung Quốc (TN).

– Mở cống cho nước sông Nhuệ ngược vào nhánh sông nội thành (DT). – Xả nước sông Nhuệ vào nội đô: Kịch bản xấu nhất là gì? (VTC).

– Hà Nội ngập – các cơ quan có trách nhiệm: Tại trời mưa to quá (ĐĐK). – Người dân Thủ đô “than trời” vì ngập lụt (VOV). – HN lụt: Mò biển số, bắt cá kiếm bộn tiền (KP).

– Cháy chợ đầu mối Phú Hòa (TN).

– Giải mã ‘gia tài’ người rừng (TN).

– Tử hình kẻ giết người yêu chỉ vì ghen với… tin nhắn (TN).

– Y án tù 4 bị cáo vụ truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn (VOV).

– Nóng từ địa phương ngày 9/8: Nghệ An- Phát hiện quả bom nặng 500 kg (NĐT/Tin mới).

QUỐC TẾ

Syria phủ nhận tin đoàn xe chở ông Assad bị tấn công (VOA).  – Ả Rập Saudi “ra giá” với Nga về Tổng thống Assad (NLĐ).

Yemen phá vỡ kế hoạch khủng bố quy mô của Al Qaida (RFI). – Máy bay không người lái giết thêm 6 người ở Yemen (VOA). – Hà Lan rút toàn bộ nhân viên Đại sứ quán khỏi Yemen (VOV).

Tân tổng thống Iran “tuyên chiến” với quân đội (NLĐ).  – Iran có bãi thử tên lửa đạn đạo ? (TN).

Ai Cập tuyên bố trung gian hòa giải quốc tế thất bại (RFI).

Nga thất vọng vì Mỹ hủy cuộc gặp (BBC).  – Phản ứng sau việc Mỹ hủy cuộc gặp Obama-Putin (VOA). – Obama hủy cuộc gặp Putin : Chấn động ngoại giao Nga-Mỹ (RFI). – Snowden là giọt nước tràn ly (NLĐ). – “Snowden”: biên giới mong manh giữa quyền tự do và an ninh công cộng (RFI).

Chính quyền Hồi giáo Tunisia bắt đầu nhượng bộ đối lập (RFI).6

Pakistan: Đánh bom ở đám tang làm 38 người chết (TTXVN). =>

Afghanistan: 14 phụ nữ, trẻ em chết trong 1 vụ nổ bom (TTXVN).

Hòa đàm Philippines-phiến quân vẫn tiếp diễn sau các vụ đánh bom (VOA).

– Thái Lan: Hàng trăm người Hồi giáo toan trốn trại để dự lễ kết thúc Ramadan (RFI). – Algeria: Mở hội ăn uống giữa kỳ Ramadan (RFI).

Anh-Tây Ban Nha: Tranh chấp lãnh thổ leo thang (RFI).

Israel thông qua kế hoạch xây thêm 800 ngôi nhà định cư mới (VOV).

Philippines cấm cửa vĩnh viễn người làm cảnh sát khóc (VNE).

8h45′:

Syria phủ nhận đoàn xe Tổng thống bị tấn công (ANTĐ). – Phiến quân Syria lại pháo kích thánh địa ở ngoại ô Damascus (GDVN). – Lãnh đạo phe đối lập Syria thăm Daraa thách thức Bashar al-Assad (GDVN). – Nga bác đề nghị “hối lộ” của Ả Rập Saudi về vấn đề Syria (GDVN).

Israel và Palestine sẽ nối lại đàm phán vào tuần tới (VOV).

Vì sao Nga bất ngờ quyết định bán Su-35 cho Trung Quốc? (Infonet).

Quan hệ Mỹ – Nga xuống dốc vì Snowden (TN). – Bước lùi trong quan hệ Nga – Mỹ (DV). – Vì sao Obama làm Putin thất vọng? (PLTP). – Tình cảm và lý trí (DĐDN).

– Thái Lan: Riêng chung khó tách biệt (TN).

13h40′:

Tổng thống Syria an toàn trong vụ nã cối (TP). – Saudi Arabia “nhử” Nga 15 tỉ USD để ngừng ủng hộ Syria (LĐ). – Đoàn xe chở Tổng thống Syria bị pháo kích? (PT). – RT: Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phiến quân Syria sát hại 450 người Kurd (GDVN).

Pháp ủng hộ mọi giải pháp giảm xung đột cho Ai Cập (VOV). – Ai Cập: Người ủng hộ ông Morsi tiếp tục biểu tình (VOA).

Biểu tình phản đối chính sách cắt điện vô lý của Chính phủ Hy Lạp (SM).

Pakistan bị tố cáo giết binh sĩ Ấn Độ tại Kashmir (VOA).

Mỹ ra lệnh các quan chức rời khỏi Lahore (Pakistan) (VOV).

Bí ẩn đằng sau các cuộc tập trận Nga -Trung (ĐV).

Nhật cam kết cắt giảm chi tiêu chính phủ (VOA).

Obama phát cáu khi bị hỏi vì sao hủy gặp Putin (DV). – Truyền thông TQ ca ngợi Nga, chê Mỹ “ăn bẩn” (KT). – Thượng Nghị sỹ Nga gây quỹ ủng hộ Snowden (VOV). – Mỹ – Nga thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa (VOV).

Mỹ: Cựu TT Clinton, 15 người khác được trao Huân Chương Tự Do (VOA).

Báo The Washington Post đổi chủ (VOA).

Nổ súng ở Mỹ, 4 người chết (TP).

19h45′:

– CIA: Sự sụp đổ của Syria sẽ đe dọa tới an ninh Mỹ (TTXVN).

– Iran xây bệ phóng tên lửa đạn đạo (Tin tức).

– Pakistan: Xả súng ngoài nhà thờ Hồi giáo, 9 người chết (TTXVN).

– ‘Không tiếp tay cho việc chống lại nước Mỹ’ (TTVH). – Snowden được phép đi lại tự do trên lãnh thổ Nga (TTXVN). – Snowden chỉ là cái cớ để Obama hủy gặp gỡ Putin (TTXVN). – “Tứ trụ” nội các Nga-Mỹ tụ họp tại Washington (TM).

– Máy bay Mỹ không kích ở Yemen truy quét khủng bố (TTXVN). – Mỹ rút nhiều nhân viên ngoại giao khỏi Pakistan vì lo bị khủng bố (DT). – Thêm đồng phạm trong vụ đánh bom Boston (NĐT).- Mỹ bán vũ khí cho Ấn Độ để vây Trung, hất Nga (TP).

– Nga đã tiêu hủy 76% kho vũ khí hóa học của mình (TTXVN).

– Xe bọc thép xuất hiện ở Phnom Penh (NLĐ).

– Máy bay hành khách Indonesia lao vào bò (GD&TĐ).

– Thái Lan đã dỡ bỏ Luật An ninh Nội địa tại Bangkok (TTXVN).

* RFA: + Sáng 08-08-2013; + Tối 08-08-2013

* RFI: 08-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 08/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 08/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 08/08/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 08/08/2013; + 360 độ Thể thao – 08/08/2013; + Thể thao 24/7 – 08/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 08/08/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 08/08/2013; + Thời tiết du lịch – 08/08/2013; + Thời sự 12h – 08/08/2013; + Thời sự 19h – 08/08/2013.

97 phản hồi to “Tin thứ Sáu, 09-08-2013”

 1. […] NĐ này, và v.v.  (Mời độc giả theo dõi tiếp bình luận vào sáng mai).   BA SÀM Tin thứ Sáu, 09-08-2013 http://208.83.223.238/2013/08/09/tin-thu-sau-09-08-2013/   Tiếp theo bình luận sáng qua về […]

 2. […] quân sự các cấp (Tin tức). – Comment của độc giả “Độc Tài Sợ Internet”: Thông tin thêm về con tàu Vasco da Gama (Ba Sàm).  – Uyển Thi: Khóc cho quê hương (DLB). – Hồ sơ nhân quyền của Việt […]

 3. […] Comment của độc giả “Độc Tài Sợ Internet”: Thông tin thêm về con tàu Vasco da Gama (Ba Sàm).  – Uyển Thi: Khóc cho quê hương […]

 4. […] Comment của độc giả “Độc Tài Sợ Internet”: Thông tin thêm về con tàu Vasco da Gama (Ba Sàm).  – Uyển Thi: Khóc cho quê hương […]

 5. Nguyễn Hữu Quý said

  “Chiến dịch Senkaku”, liều thuốc thử của TQ cho tranh chấp Biển Đông
  Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8 nói với tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) rằng các hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông được Bắc Kinh thiết kế để gửi thông điệp cứng rắn đến các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Chien-dich-Senkaku-lieu-thuoc-thu-cua-TQ-cho-tranh-chap-Bien-Dong/311581.gd
  ————–
  Chưa cần phải liên minh với Mỹ, thì Tàu cũng chẳng làm gì được người Nhật; tất cả động thái của Tàu ở Senkaku, một mặt “nắn gân” Nhật để có cơ thực hiện kiểu “mềm nắn rắn buông” đúng với bản chất và sở trường của người Tàu, nhưng quan trọng hơn là dọa những cái đầu yếu bóng vía hoặc giả yếu bóng vía ở Hà Nội mà thôi.

  Có chăng, sự lo lắng của nhân dân Việt Nam là ở chỗ “giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển”, đây chính là một trong kế sách của Tàu. Để mặc cho Hải quân của Tàu thao túng Biển Đông.

 6. montaukmosquito said

  Vậy đảng và nhà nước CSVN có biết không, hay đã biết mà vẫn cứ nhắm mắt niệm thần chú ’16 chữ’ và ’4 tốt’ để cầu may mà không biết giặc đã ở trong nhà mình ?

  Biết chớ, đảng và nhà nước CSVN mời vào muh .

 7. Dân nhà quê said

  Sao thủ khoa không muốn đi bộ đội ?
  http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/sao-thu-khoa-khong-muon-di-bo-doi.html
  Thì cứ học tập ‘Tấm gương đạo đức’ Bác Hồ vậy !( Mấy người con của Bác mà nhân dân biết đc, chả có anh nào đi lính cả).
  Hãy thống kê xem, con cái của các quan chức từ cấp phường, xã đến BCT (từ xưa đến nay)có được mấy người đi lính ? Xác suất chắc là phần triệu ?

 8. Hoa Cải said

  Từ hôm bác Trọng đòi lại Ban bài trừ tham nhũng từ tay chú Dũng đến nay dường như tham nhũng sợ, trốn biệt tăm trọi trơn. Không thấy thông tin tham nhũng hoành hành. Hiện bác Trọng đang xúc tiến bảy đoàn giải quyết các vụ cựu tham nhũng tồn đọng, chứ hổng còn tham nhũng phát sinh. Có lẽ đã đặt Ban đúng chỗ nên tham nhũng nó sợ. Từ nay trở đi, bác Trọng dùng bàn tay sắt bài trừ tham nhũng hữu hiệu, ngân khố dồi dào để có mà giúp đỡ an sinh xã hội như người ta, kéo đồng bạc lên chút đỉnh, giúp dân đỡ cực nhọc.
  Sau vụ bảy đoàn kết thúc sứ mệnh bàn tay sắt mà không bài trừ được tham nhũng thì chẳng còn biết ăn nói làm sao.

 9. Cụ Cả chống tham nhũng said

  Lập 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng:
  http://vietnamplus.vn/Home/Lap-7-doan-kiem-tra-cac-vu-tham-nhung-nghiem-trong/20138/210615.vnplus
  1.ông Ngô Văn Dụ trưởng đoàn, làm việc tại Thanh tra Chính phủ và Thành phố Hồ Chí Minh.
  2.ông Trần Đại Quang (Bộ trưởng Bộ Công an) trưởng đoàn, làm việc tại thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng.
  3.ông Nguyễn Bá Thanh trưởng đoàn, làm việc tại Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao.
  4.ông Trương Hòa Bình (Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) trưởng đoàn, làm việc tại thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai.
  5.ông Nguyễn Hòa Bình (Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao)trưởng đoàn, làm việc tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên.
  6.ông Huỳnh Phong Tranh trưởng đoàn, làm việc tại các tỉnh Đắk Lắc, Bình Thuận.
  7. ông Nguyễn Văn Hiện trưởng đoàn, làm việc tại các tỉnh Cà Mau, An Giang.

  Cụ Cả phen này quyết ra tay
  Củi mục nhóm lò khó lắm thay
  Hai lần Cụ đã dương cờ trắng
  Chẳng biết lần này có lấm lưng?
  Thương tình cụ Cả lắm cụ ơi
  Chính nghĩa từ lâu đã mất rồi
  Nội tình đang rối như canh hẹ
  Củi mục nhóm lò chỉ phí công.

 10. […] BÁO BA SÀM    Tin thứ Sáu, 09-08-2013 Posted by adminbasam on August 9th, 2013  | 73 Comments […]

 11. Mèo Con said

  Bàn tí về thi cử ở nước ta:
  Bác Nguyễn Lân Dũng vừa than thở trên TV : ” TP HCM năm nay bị cắt thi đua vì tỉ lệ tốt nghiệp cao”
  – Bó tay và khó hiểu thật các bác ợ!
  Còn nhớ những năm trước đây, địa phương nào có tỉ lệ tốt nghiệp thấp thì bị kỷ luật, thế là mọi nơi phải ra sức “ăn gian” để đạt tỉ lệ cao..bây giờ ngược lại, có lẽ phải bóp cổ các em lại cho thấp đi, để khỏi bị cắt thi đua.Nghe cứ như là chúng mày ăn gian quá nên tao cắt thi đua.Khó nghe quá các bác!!!
  Nói thêm:
  A/Sau “giải phóng 1975” khi nhìn vào danh sách ứng cử viên thấy đại khái như sau:
  Ông Nguyễn Văn A:
  – 5 tuổi ông chăn trâu, 10 tuổi ông rải truyền đơn, 15 tuổi ông chọi lựu đạn…v…v…
  B/ Sau “đổi mới 1986” thì như cũng ông đó có một rổ bằng luôn.
  Tại sao vậy. Tại cái chỉ đạo xuyên suốt của đảng mà ra ra cả.
  Tóm lại, đảng nên thôi “chỉ đạo xuyên suốt trong mọi lãnh vực mọi tình huống” đi là vừa.Bỏ cái trò mèo thi đua vớ vẩn đi, nó có khác gì cái giấy chứng nhận “gia đình văn hóa” đâu.
  Chỉ cần đánh giá đúng năng lực dạy của thầy, và năng lực học của học sinh là đủ.

 12. trung mèo said

  Thủ đô Hà nội mở rộng được đánh dấu bởi một trận mưa khủng khiếp khiến Hà nội ngập úng nặng và rồi sau đúng 5 năm – lại một trận mưa đáng nhớ trút xuống cũng không kém phần.Hà nội có gì khác sau 5 năm ? Có lẽ đúng như nhận định của ô. chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng : thành tựu nổi bật là trong việc xây dựng nông thôn mới.Không phải là một thành phố thêm hiện đại, thêm khang trang mà Hà nội như đi giật lùi: nông thôn hóa.Điểm nhấn trong những ngày này ở Hà nội có lẽ là sự việc xẩy ra ở huyện Hoài Đức.Hoài Đức – nhớ đến cái Đức. Thật sự là mỉa mai khi tại nơi đây người ta chỉ nhớ đến ,nghĩ đến tiền bạc . Ông huyện thì xây sân vận động hơn 200 tỷ bất chấp thực tế,nhu cầu của địa phương,còn ông GĐ bệnh viện cũng không chịu kém miếng với chiêu nhân bản giáy xét nghiệm .
  Vâng,đó chỉ là một trong những điều trông thấy mà đau đớn lòng mà chúng ta đang phải chứng kiến mỗi ngày.Hà Lội,kẻ Chợ có lẽ đó là những cái tên đúng cho thủ đô hôm nay.

  • Hoa Cải said

   Chế độ toàn trị luôn nắm chặt nhiệm vụ chính trị, cho nên không thích và cũng không có khả năng phát triển đồng bộ, toàn thể, nhưng lại rất chuộng gây ấn tượng bằng vài dự án quá tầm với quốc gia, bù lại lấy đó ca ngợi thành tựu nổi bật, chẳng kém ai. Hà Nội ngập là do mưa nhớn, mà mưa nhớn đến mấy thì khu Ba Đình vẫn ráo khô. “Mất mùa là tại thiên tai, được mùa do bởi thiên tài đảng ta”.

 13. nguyentiendan said

  `QUỈ CỐC TỬ – PHẢN ỨNG – P3 – 反应

  故知之始己 . Cố tri chi thủy kỉ .
  Muốn tìm hiểu tự nhiên và xã hội , trước hết phải bắt đầu tự chính mình . Bản thân còn không tự hiểu được mình , sao có thể hiểu được thế giới rộng lớn xung quanh ?
  自知而后知人也 . Tự tri nhi hậu tri nhân dã
  Hiểu kĩ về mình , sau đó mới tìm hiểu những người xung quanh ta .
  其相知也,若比目之鱼 . Kì tương tri dã , nhược Tỉ mục chi ngư .
  Khi ta và người đã hòa hợp , đã hiểu kĩ về nhau thì gắn bó keo sơn như loài cá Tỉ mục ở biển Đông . Người ta chưa từng chứng kiến chúng bơi 1 mình , bao giờ cũng sóng đôi .
  其伺言也,若声之与响 . Kì tứ ngôn dã , nhược thanh chi dữ hưởng .
  Nghe người ta nói , thậm chí chỉ cần nghe người ta đàn , nếu giỏi , ta biết nội tâm của họ . Ngôn ngữ và nội tâm gắn bó chặt chẽ với nhau giống như âm thanh và tiếng dội của nó ( Có lẽ chính xác hơn : Âm thanh và dao động âm của nó )
  其见形也,若光之与影也 . Kì kiến hình dã , nhược quang chi dữ ảnh dã .
  Hình thức và nội dung bao giờ cũng có sự thống nhất . Giống như khi chiếu sáng vào 1 vật , ta có ảnh của nó
  Trông mặt mà đặt hình dong
  Con lợn có béo , cỗ lòng mới ngon
  其察言也不失,若磁石之取针 , 如舌之取燔骨 , Kì sát ngôn dã , bất thất , nhược từ thạch chi thủ châm , như thiệt chi thủ phần cốt .
  Khi đã giám sát được kẻ kia từ lời ăn , tiếng nói , nó làm sao thoát khỏi được tay ta . Khác gì cái kim khâu bị hút chặt vào viên nam châm ; Giống như đưa miếng sườn nướng vào miệng , chỉ còn mỗi động tác tước xương rồi nhai và nuốt thịt gọn gàng , rơi ra ngoài thế nào được .
  其与人也微,其见情也疾 . Kì dữ nhân dã vi , kì kiến tình dã tật .
  Quan hệ với mọi người , đòi hỏi phải giữ ý , chu đáo , tỉ mỉ , cẩn thận đến từng li từng tí một . Nắm bắt tình hình lại đòi hỏi phải nhanh chóng , chính xác nếu không sẽ lỡ mất thời cơ
  如阴与阳,如阳与阴,如圆与方,如方与圆 . Như âm dữ dương , như dương dữ âm ; Như viên dữ phương , như phương dữ viên
  Như ÂM với DƯƠNG , tuy khác nhau về bản chất , nhưng chúng gắn bó không thể tách rời , giống như 2 mặt của 1 đồng tiền , như 2 cực của 1 viên nam châm . Quan trọng nhất chúng có thể tương hỗ chuyển hóa : “Hết ngày dài rồi lại đến đêm thâu” là 1 ví dụ .
  Như VUÔNG với TRÒN tuy khác nhau về hình dạng , Nhưng khi 1 hình vuông quay tít quanh tâm , các đỉnh của nó vạch nên 1 đường tròn . Ngược lại trên 1 hình tròn , ta chỉ cần kẻ 2 đường kính vuông góc với nhau , 4 đầu mút của 2 đường kính đó cho ta 4 đỉnh của 1 hình vuông
  未见形圆以道之;既见形方以事之 . Vị kiến hình viên dĩ đạo chi ; kí kiến hình phương dĩ sự chi .
  Khi quan sát 1 vật , 1 sự vật chưa đủ ở tất cả các góc cạnh , chưa hiểu rõ về nó , chớ nên ăn nói hồ đồ , chớ nên hành động khinh suất . Trường hợp này phải căng mình ra đối phó ở khắp mọi hướng . Vô cùng mệt mỏi . Thế nên , trước khi hành động , hãy trinh sát tình hình 1 cách cụ thể , tỉ mỉ , toàn diện . Sau đó , kiên quyết theo kế hoạch đã vạch sẵn mà hành động
  进退左右,以是司之 . Tiến thoái , tả hữu dĩ thị tư chi .
  Dù tiến hay lui ; dù ngả vào lòng anh Tây mắt xanh , mũi lõ hoặc ngã vào vòng tay của chú Khách ti hí mắt lươn , cũng phải nắm chắc phương pháp này mà hành động .
  己不先定,牧人不正,事用不巧,是谓 : “忘情失道” , Kỉ bất tiên định , mục nhân bất chính , sự dụng bất xáo . Thị vị : “Vong tình thất đạo”
  Làm bất cứ thứ gì mà không có kế hoạch , không dự liệu trước , thì điều hành nhân lực , tài nguyên , tiền bạc không bao giờ chính xác . Người khôn ngoan không bao giờ hành động như thế . Bởi làm như vậy là : “Quên đi thực tế khách quan , đi ngược với qui luật phát triển của tự nhiên , của xã hội” . Làm như thế , chỉ có 1 thứ chắc chắn mà ta có được : Đó là thất bại .
  Bô xít Tây Nguyên hoặc đường sắt cao tốc Bắc Nam nằm trong trường hợp này.
  己审先定以牧人,策而无形容,莫见其门,是谓 : “天神” . Kỉ thẩm tiên định dĩ mục nhân , sách nhi vô hình dung , mạc kiến kì môn . Thị vị : “Thiên thần” .
  Kế hoạch , trước tiên phải được vạch ra 1 cách tỉ mỉ , chu đáo . Đến khi hành động , mọi việc sẽ ăn khớp , nhịp nhàng . Người ngoài đôi khi cảm thấy sự việc trôi 1 cách tự nhiên , tưởng như chẳng có bàn tay ta can thiệp . Làm được như thế , lo gì không nhìn thấy cửa của “Khải hoàn môn” . Tài , trí của ta có thể sánh ngang với quỉ thần

  • Ha Le said

   Kính bác Nguyentiendan. Cám ơn bác nhiều lắm vì những bài như thế này của bác ít nhất đối với tôi rất giá trị. Nhưng thú thật tôi học theo không kịp bác à. Ví như trọn hôm nay mà tôi học được chỉ một câu đầu trong bài: “Cố tri chi thủy kỉ” thì tôi thấy quá mãn nguyện rồi.

   Tôi tiếc quá. Bác có thể có một cái blog để giữ lại tất cả những bài bác đã viết không ạ. Tôi nghĩ ít nhất 10 năm sau tôi mới học được hết những điều trong đó. Hay nếu bác cho phép, xin bác cho tôi được copy tất cả vào một blog tôi có sẵn, cất để dành cho tôi sau này mà cũng để bà con khác nếu muốn học cũng dễ tìm kiếm. Tôi dù rất ít thời gian rảnh nhưng chuyện copy này thì tôi có thể làm được.

   Một lần nữa, xin cám ơn bác. Giá được làm học trò của bác!

  • nguyentiendan said

   Bác Ha Le quí mến , cảm ơn bác đã ghé thăm và động viên .
   Bác ạ , phải thú thực 1 lần nữa , chữ Hán tôi tự học , nên không bao giờ có thể nói là khá , mong gì đến giỏi để bác quá khen .
   Thưa bác , có lần tôi thưa với bác Trần Quốc : Xưa nay mọi người nghe tên Quỉ Cốc Tử , Lục Thao , Binh pháp Tôn Tử , ai cũng tưởng nó thần bí lắm . khó hiểu lắm và nhất là đâu dễ có cơ hội vận dụng . Vì vậy , cứ nói đến nó , hình như ai cũng né tránh , không muốn xem xét , không chịu tìm hiểu . Thực ra đó là những cuốn sách khoa dùng chung cho tất cả mọi người và vận dụng được trong tất cả các lĩnh vực . Tôi chỉ xin lấy 1 ví dụ nhỏ :
   Trong Binh pháp Tôn Tử – Hư Thực thiên có viết rằng : 能因敌变化而取胜者,谓之神 .Năng nhân địch biến hóa nhi thủ thắng giả , vị chi thần .( Nghĩa là đừng cứng nhắc trong mọi chuyện . Phải nhân sự chuyển biến của thực tế mà tìm cách giành thắng lợi trọn vẹn . Đó mới là thần mưu) .
   Những người điều hành giao thông ở Việt Nam không biết câu này . Vì vậy , thời gian đóng , ngắt đèn chỉ huy giao thông ở các giao lộ luôn luôn để cố định . Bất chấp thực tế : Lượng xe cộ thông qua giao lộ không hề giống nhau trong cùng 1ngày .
   Hoặc hết chiến tranh , vua chúa có thể luận công khen thưởng hậu hĩ cho tướng sĩ . Nhưng không thể ban quyền lực cho tất cả họ được . Lí do thời bình có đặc điểm riêng khác hẳn thời chiến . Tướng sĩ đem kinh nghiệm “Trăm bó đước , miễn là bắt được 1 con ếch “ trong chiến tranh , để điều hành nền kinh tế thì nát luôn đất nước . Điển tích : “Chén rượu tước binh quyền” của Triệu Khuông Dẫn phải hiểu theo nghĩa trên . Đừng hiểu theo nghĩa : Vắt chanh bỏ vỏ .
   Cũng như ước muốn của bác , khi giới thiệu các tác phẩm này , tôi chỉ mong có nhiều người đọc , biết và tìm cách vận dụng vào thực tế . Sao cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp thêm
   Tính tôi cẩu thả , hay buông quăng , bỏ vãi , nên không biết cách sắp xếp các bài viết trong blog như thế nào . Nay bác có nhã ý muốn đưa tất cả các bài viết đó vào blog có sẵn của bác , cho bà con tham khảo thì thật quí hóa quá .
   Tôi xin cậy nhờ và chân thành cám ơn bác

   • Ha Le said

    Cám ơn bác Nguyentiendan lắm. Tôi sẽ tìm lại tất cả những bài bác gởi lên TTXVH này và sắp xếp đưa vào blog. Khi nào xong sẽ xin báo lại với bác ạ, và chắc chắn sẽ mong được cập nhật thêm bài mới của bác thường xuyên nữa. Hic, bác thiệt là tình! Bác tốn nhiều công phu đến thế mà không lưu giữ lại cẩn thận cho người sau học ké với thì thật uổng! Rất thán phục bác khi bác tự học mà đạt được những thành quả như thế này!

 14. Trung ngôn nghịch Nhĩ said

  -Mời xem CNH trên “giấy” :

  “Ngày 8.8, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã giới thiệu 6 ngành công nghiệp vừa được chọn gồm: Điện tử; máy nông nghiệp; chế biến nông, thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng; sản xuất ôtô và phụ tùng ôtô để ưu tiên phát triển thành các ngành công nghiệp chủ lực, có vai trò dẫn dắt thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo ra sự lan tỏa về công nghệ và kỹ năng.
  Theo quyết định của Thủ tướng, đến 2020, giá trị sản xuất của 6 ngành này đóng góp tối thiểu 35% vào tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp và phải đứng trong số 10 ngành có tốc độ tăng năng suất lao động cao nhất.”
  ————
  – CNH, chọn lựa ngành nghề và mục tiêu ưu tiên, suốt từ 2000, tới 2007, cái mốc WTO, rồi 2010, và bây giờ là 2013, chỉ còn chưa đến 7 năm là 2020, thưa các ngài…”tự sướng và tự huyền hoặc”, hãy nhìn vào thực tế 6 cái ngành mà các ngài lựa chọn nó đang thoi thóp, manh mún, thiếu đủ thứ, đặc biêt TIỀN, THÌ LÀM SAO TẠO RA SỰ LAN TỎA VỂ CN VÀ KỸ NĂNG…quốc nạn tham nhũng, vấn nạn cơ chế và sự tranh giành xâu xé quyền lợi của các nhóm lợi ích, sự khủng hoảng và tình trạng kiêt quê của nên kinh tê VN hiên nay, quá trình tái cơ câu và đổi mới theo quĩ đạo soắn ốc con sên bò..CNH trên giấy ư? thưa các ngài…!
  Xin hãy thực tê hơn, và tỉnh ngô cho sớm, dồn sức của sức ngưởi cho đúng 2 ngành : IT và Nông nghiêp !

 15. hậu đậu said

  Bác BS hay chị BTV giới thiệu bài của tác giả lê Tuấn Huy và Giáo sư Trần Đình Sử, tui nhớ hình như cái ông đầu cũng có nói đến hậu hiện đại, tui đọc lâu rồi: Tia Sáng có bài phỏng vấn 3 ông tiến sĩ về HHĐ, trong đó có ông LTH. Ông này có sách in, sách dịch mà hông biết ổng với tác giả LTH kia có là 1 người không?

 16. DÂN LO LẮM said

  BÂY GIỜ NHÌN HỆ THỐNG ĐIỀU HÀNH ĐẤT NƯỚC NGƯỜI TA THẤY BÓNG ĐEN CỦA MỘT HỆ THỐNG MAFIA ĐANG RÚT MÁU LÀM KIỆT DẦN ĐẤT NƯỚC
  SỰ THAO TÚNG CỦA CÁC NHÓM LỢI ÍCH
  SỰ THAM NHŨNG CỦA HỆ THỐNG CÔNG QUYỀN
  HỆ THỐNG PHÁP LUẬT RA SỨC BẢO VỆ NHÓM LỢI ÍCH VÀ BỌN QUAN THAM
  SỰ HỢP TÁC GIỮA CÁC BĂNG XÃ HỘI ĐEN VỚI CÔNG AN
  LÃNH ĐẠO TỪ TRUNG ƯƠNG ĐẾN ĐỊA PHƯƠNG TRANH GIÀNH NHAU LÃNH ĐỊA
  TRÊN BẢO DƯỚI KHÔNG NGHE
  DÂN KHÔNG BIẾT TIN AI
  THAN ÔI, AI SẼ LÀ BAO CÔNG CỦA VN ĐÂY

  • CTDB said

   Đồng suy nghĩ với bác. Có nhiều cảm nhận sự suy đồi của xã hội VN ngày nay dưới thời cộng sản chuyên quyền, độc ác, phát xít sao giống với thời suy vong của các triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Cũng quan lại tham nhũng, vua chểnh mảng việc nước chỉ thích ăn chơi sa đọa, bất hiếu với tổ tiên, tàn bạo với dân, lòng dân óan hận ngút trời nên dẫn đến diệt vong. Có điều khác là các triều đại Lý Trần, Lê, Nguyễn tồn tại đều gần 200 năm, những năm đầu thật là thịnh vượng, vua tôi một lòng xây dựng đất nước. Còn triều cộng sản hiện nay tồn tại chưa tới 70 năm mà đã suy đồi trong đó tệ hại nhất vài chục năm gần đây.
   Nhiều lúc nghĩ, liệu nước mình giữ chế độ như Thái Lan, Nhật, thì liệu ngày nay dân có khổ nhục như bây giờ không nhỉ?
   Đât nước ta đến hồi mạt vận rồi chăng?
   Xót xa và đau đớn!

 17. khach said

  Hãy bảo vệ nhà khoa học bằng những
  bài báo khách quan, khoa học, điềm
  tĩnh và chính xác, súc tích. Thiết nghĩ,
  cần hơn cả bây giờ là những bài phản
  biện có tính học thuật và hàm lượng tri
  thức cao để chống lại thứ ngôn ngữ vô
  văn hoá, phản tri thức của lối “phê
  bình chỉ điểm”.
  “Học ăn, học nói, học gói, học mở”,
  ngay cả ăn uống cũng phải học và dân
  chủ lại càng phải học…

  => Hề hề, BTV nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở” là với ông bà mình hồi xưa cơ. Còn bây giờ, mấy vị đỉnh cao nhà ta thì lấy phương châm “Học ăn. Học nói. Học gói, xong (rồi)…mang về” làm kim chỉ nam…ý lộn, kim chỉ bắc tức là luôn hướng về phương bắc nên rất rất rất khó thấm nhuần về tư tưởng dân chủ cũng như nhân quyền. Còn ”mang về” để làm gì thì phải hỏi các vị ấy mới biết.
  Về vụ luận án Thạc Sĩ của Nhã Thuyên bị đấu tố (sau 3 năm được HĐKH phê duyệt) bởi dân ”ngoại đạo” nhưng lại có chân ”trong đảng” thì mạn phép chỉ biết mượn lời của NV nguyên Ngọc: ”…đất nước cứ thỉnh thoảng lùi về thời kỳ đồ đá…”. Vâng, thưa NV Nguyên Ngọc, nhưng hiện nay thì không còn ”thỉnh thoảng” hay ”đôi khi” nữa mà là ”thường khi”.

 18. Ngọc Hân said

  Từ Hoàng Sa đến Gạc Ma, từ gác tranh chấp đến cùng khai thác, từ Bản Giốc đến bioxit . . .
  Việt Nam ơi!
  Việt Nam ơi! Hởi Việt Nam ơi!
  Nuối tiếc mà chi nước mất rồi
  Bán nước một bè ngồi chễm chệ
  Giống nòi khổ nhục mãi không ngơi
  Thôi rên xiết hãy cùng tâm huyết
  Đuổi giặc thù thoát khỏi cộng nô
  Để tự do hoa xuân nở rộ
  Việt Nam ơi! Hởi Việt Nam ơi!

 19. […] Posted on 08/08/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on August 9th, 2013 Basamnews […]

 20. Koon said

  Công an gây sức ép lên mẹ Đoan Trang. Nếu an ninh làm việc chính nghĩa thì hãy đối diện với chính cá nhân Đoan Trang và đừng hèn như thế nữa. Đây không phải trường hợp đầu tiên xảy ra chuyện tương tự

  Tôi lại nhớ đến hai câu thơ của Nguyễn Trãi

  “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
  Lấy chí nhân để thay cường bạo”

  Chính nghĩa sẽ thắng, chỉ có sớm hay muộn mà thôi

  • TRẦN MAI said

   XƯA RỒI DIỄM ƠI
   “Lấy hung tàn đập tan đại nghĩa
   Đem bạo cường thay thế chí nhân”

  • Khách said

   Cảm phục các bạn trẻ nhóm Tuyên bố 258.
   – Đem “NĐ 258” cho THẾ GIỚI thấy hung tàn!
   Và thấy sự ngu xuẩn của “nghị định”.
   Mong các bạn vững chí.

 21. ngậm hột thị said

  – Bộ 4T tập huấn cho báo chi vê ANQP, biển đảo…”biên giới quốc gia là thiêng liêng…”, không biết co “nhà báo” học viên nào “lỡ mồm” hoi ô. thứ trưởng Trấn đức Lai câu hỏi này không : thưa ô. ý kiến chỉ đạo của ô. vê chủ trương của họ Tập : chủ quyền của tôi, gác lại tranh chấp, ta cùng khai thác…?!
  – Bộ 4T về việc cung cấp thông tin cho báo chí : thong tin chậm, tình hình bị xuyên tạc…hehe, quá hay, quá đúng…như vụ tầu cá của ngư dân bị đâm, bị bắt, bị mua giấy phép khai thác…chẳng thấy “MA” nào thông tin, hoặc thông tin sau những 10 ngày sự việc diễn ra, “cực lực phản đối…khẳng định chủ quyến…” bằng : ‘water in the mouth- l’eau dans la bouche- N…Bọt”!!!

 22. noi thật said

  – vụ chậm GPMB đê giao cho nhà thầu Nhật ở cẩu Nhật Tân, đó là sự thật, xin nhắc lại thông tin v/v PTT NSH ( khi ô. chưa làm CTQH) đã đến kiêm tra DA, và y/c phải hơp long đê chào mửng ngày 2/9/2010…xin hỏi năm nay là năm nào? Cho nên, v/đ ở đây, rất không nên lại “truy tìm Ai là kẻ phát ngôn thiếu trách nhiệm…” vê vụ nhà thâu NB đòi ‘bôi thường” hay là yêu cầu BGTVT phải “xem xét và xư lý các kinh phí phát sinh do chậm giao mặt bằng thi công”…Thưa các ông quan chức, các ông luôn là “vô địch” vê “uốn éo ” từ ngữ…Vây trong thương thảo giữa BQLDA 85 với nhà thầu, kinh phí phát sinh được xem xét xử lý là bao nhiêu? có dám “công khai minh bạch’ cho giới báo chí khong? Nên nhơ, Ô. Nguyễn Hồng Trường cũng đã có lời phát biêu v/v này ( mà rất không cần phải nhắc lại)…thởi đại này, cứ vào gõ Google là ra hết thôi !Hãy đẩy nhanh tiến độ, hoan thành cây cầu và đường nối sang sân bay…với ‘kinh phí ít nhất co thê được” là dân chúng mùng lắm rồi…thôi những trò diễn rất phụ và không giúp ích gì cho tiên độ, chất lương cây cầu…thê nhé, các ông quan ở BGTVT, bởi danh dự, thương hiêu của nhà thầu NB, chẳng hề suy giảm “miligam” nào đâu, NDVN tinh tường lắm, họ biết hết, nhưng chỉ có điều không nói ra, hoặc không được nói đấy thôi…thưa các quan ‘chém gió và bộ máy tiêu hóa cục tốt”!

 23. NCH said

  Về việc “tàu lạ” hút cát:
  – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót cho biết, tháng 10/2012, sau khi tiếp nhận phản ánh của ngư dân về những con tàu hút cát trái phép, đã cho kiểm tra và báo cáo.
  – “…vị trí gần nhất cách Cửa Nhượng 5-7 hải lý, xa nhất từ 12- 14 hải lý theo hướng đông bắc”.
  Với cự li như vậy, có thể nói “nó” vào ngay trong nhà ăn trộm, phá phách nhưng chỉ: “sau khi tiếp nhận phản ảnh của ngư dân” đã cho kiểm tra và báo cáo.
  Tinh thần bảo vệ ngư dân biển đảo cúa CABP quả là cao vời vợi.(Chúng mày không báo làm sao bố mày biết được chứ..gừ gừ???)

  • Đông A Anh Hùng said

   Vấn đề này là xâm phạm lãnh hải Bác ạ. Mà đã xâm phạm lãnh hải thì kg thể kg báo cáo lên Bộ QP và Trung ương. Lãnh đạo BP tỉnh kg dám nói tới cái báo cáo này. Có uẩn khúc cả đấy ạ. Mấy cái tàu này treo cờ Bỉ nhưng chủ tàu vẫn là “anh bạn vàng” nhà ta mà.

   • Viet said

    Theo tôi được biết thì đây là tàu của công ty JAN DE NUL N.V của Bỉ, được tập đoan Formosa Đài Loan thuê hút cát cho dự án nhà máy Thép tại cảng Vũng Áng Kỳ Anh Hà Tĩnh do tập đoàn này đầu tư.

    • NCH said

     Cũng có lý dấy bác:
     – Phải làm dự án cho đảng và nhà nước mới nghênh ngang đến thế.Nhưng làm dự án cho đảng và nhà nước thì bố thằng nào dám phạt, hơn nữa cho đến bây giờ ngay cả cánh báo chí cũng chả biết gì nhiều lắm về con quái vật này. Quả là tàu lạ mà “an ninh quốc gia” cũng lạ luôn.

 24. thuy said

  chỉ có 1 chiếc tàu hút cát mà biên phòng ko trị được thì nói gì đến tàu chiến…

 25. tham khảo said

  – 25 năm cho phe đối lập đầu tranh cho một nền dân chủ của Myamar, mời xem đoạn sau để tham khảo và thấy lại nhựng nét chính của cả một quá trình không hề ngắn và không hê dễ dàng khi chuyển mình từ chế độ độc tài quân sự cực kỳ hà khắc sang chế độ cởi mở hon của đất nước có thủ đô với những ngôi chua dát vàng nổi tiếng thế giới :

  “Nhưng khi nhà cầm quyển quân phiệt thức tỉnh thấy rõ độc tài là lụn bại, suy tàn, nên đổi mới chánh trị. Bà và đối lập gồm những người từng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Miến Điện ra ứng cử dân biểu. Đối lập do Bà lãnh đạo tinh thần thắng trên 90%.

  Bà không nhận một chức gì trong chánh phủ của TT Thein Sein. Bà chỉ làm dân biểu, như một dân biểu có thể nói lãnh tụ tinh thần của khối đối lập có bốn mươi mấy người, trong khi quyền đa số còn thuộc về dân biểu thân chính bầu thời quân phiệt kiên định.

  Nhưng hầu hềt các nước Liên Âu và Âu châu gỡ cấm vận toàn phần cho Miến Điện, lập bang giao và giao thương lại với Miến Điện.

  Mỹ là nước Miến Điện rất cần sự yểm trợ kinh tế, chánh trị, bao che trước đà bánh trướng và trả thù vặt của TC giáp ranh, đã bao năm bao che quân phiệt bòn vét cạn kiệt tài nguyên của Miến Điện. Nhưng Mỹ còn dè dặt với Miến Điện. Dù Ngoại Trưởng Mỹ thăm Miến Điện tay bắt mặt mừng với Bà như hai bạn gái tâm giao, lập bang giao, cho công dân Mỹ đầu tư, nhưng Mỹ không bỏ cấm vận toàn phần. Mỹ muốn gỡ cấm vận từ từ để thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá. Trong đó cái kẹt nhứt là cấm không cho tổng thống và chủ tịch quốc hội của chế độ Miến Điện đến Mỹ.

  Thế là một cuộc hoà ca giữa hai người Miến Điện yêu nước thương dân, đặt quyền lợi quốc gia dân tộc lên trên hết. TT Miến Điện Thein Sein muốn xuất hiện trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc họp ở New York, với một nước Miến Điện đang dân chủ hoá.(…).

  Thế là Bà Aung San Suu Kyi không nề hà đóng vai mở an ninh lộ trình chánh trị, ngoại giao cho TT Thein Sein công du Mỹ. (…)

  Ở nước nhà TT Theim Sein trả tự do cho 500 tù chánh trị (…). Bà Suu Kyi âm thầm vận động Bộ Ngoại Giao Mỹ, TT Mỹ gỡ cấm vận. Ngưng cấm nhập cảng vào Mỹ hàng hoá của Miến Điện và ngưng cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với tổng thống và chủ tịch quốc hội Miến Điện. Bãi bỏ thứ nhứt để giúp cho chánh phủ dân chủ hoá của TT Thein Sein thêm thế lực trước sư chống đối của phái bảo thủ, tướng lãnh.Bãi bỏ thứ hai liên quan đền chuyến công du của TT Thein Sein, là bãi bỏ một biện pháp ô nhục đối với chánh phủ Miến Điện do Mỹ đã trừng phạt Miến điện khi xưa.”

 26. Ha Le said

  Độ một tuần nay, trang TTXVH dành nhiều đất cho các tin, bài và cả lời bàn nữa liên quan đến “vụ án Nhã Thuyên”. Tôi nghĩ đế tài này rất xứng đáng để chúng ta trao đổi kỹ. Một vấn đề quan trọng được nêu lên trong phần kết của lời bình hôm nay: “học ăn học nói học gói học mở, huống chi là học dân chủ”. Tôi đồng ý. Tất cả chúng ta, người Việt chúng ta, cần phải khiêm tốn mà học dân chủ. Chính mình học và giúp nhau học, giúp cho toàn dân đều học. Nếu từng người và mọi người dân Việt chúng ta đều được nâng cao ý thức về dân chủ thì chúng ta có nhiều hy vọng rằng chính quyền sẽ phải chọn cách lãnh đạo và điều hành đất nước cách dân chủ hơn. Dân thế nào thì Nhà nước (hay Chính phủ) thế nấy. Vả lại, chúng ta khó chống lại sự độc tài khi chính chúng ta cũng chưa tẩy hết cái “chất độc tài” (gần như là bẩm sinh) trong mình.

  Tôi chưa dám bàn trực tiếp đến chuyện trên. Tôi chỉ nhân chuyện trên để hy vọng mời các bác cùng suy nghĩ và trao đổi về chính cái… “sự còm” của các còm sĩ chúng ta trong ‘vỉa hè’ này.

  Lúc 6:30 bác Khách mở đầu còm bằng câu: “Xin BTV không cắt, xóa lời còm này. Cám ơn”. Đây là ‘lời xin’ nhẹ nhàng và lịch sự. Tôi đã đọc thấy những lời nặng đô hơn tí: “Đề nghị BTV không cắt, xóa lời còm này”, hay thậm chí có những lời khá nặng, kiểu như: “Tôi biết còm này thế nào cũng bị cắt, xóa nhưng cứ gởi, vì tôi thừa biết cái bộ mặt dân chủ giả hiệu, cái tính độc tài bịt miệng người khác của BTV trang này” v.v… Hôm kia thì phải, tôi đọc thấy lời một còm sĩ: “Kính Anh Ba Sàm. Đề nghị ABS giải thích tại sao cô BTV lại cắt bớt còm của tôi!”. Hôm qua cũng đọc thấy lời (có vẻ) chán ngán mệt mỏi của chế Hai Lúa: “Độ này tui cũng buồn, chán chẳng muốn còm…”, mà một phần của sự buồn chán ấy là “cũng buồn vì rất nhiều còm bị cắt/xóa, mình chưa kịp đọc đã bị cắt rồi”

  Hì hì, tôi không biết chị Ba BTV trang này… thần kinh thép cỡ nào, chứ cái thèng hơi nhạy cảm như tui mà lâm vào tình cảnh làm dâu trăm họ thế đó, thì tui dễ… nổi điên lém! Ngày nào cũng cực bỏ bu để thực hiện cho kịp các bản tin sáng trưa chiều, đọc muốn lòi con mắt; chưa kể phải ngó ngàng qua phần bảo mật xem có dội bom hay tin tặc nào ghé thăm không; rảnh một tí, vô phần còm măng xem có gì vui thì lại nghe đủ thứ complain kiện cáo than phiền về vụ duyệt còm, mà chủ yếu là phê bình rằng cái sự duyệt còm này… thiếu dân chủ!!!

  Tôi cảm thấy chạnh lòng, các bác ạ. Tôi xin đặt vấn đề ngược lại rằng: Một trong những đức tính cần có của tinh thần dân chủ, là chúng ta phải biết tôn trọng quyền làm chủ (quyền sở hữu) của người khác. Chúng ta có quyền mở blog hay mở account facebook riêng, muốn nói gì nói, dài ngắn gì tùy thích, chả ai có quyền cắt hay xóa của chúng ta cả (he he, ngoại trừ chủ dịch vụ blog hay facebook). “Nhà” của tôi, ai thích thì vào đọc, không thích thì thôi, tôi chả dí súng bắt ai vào đọc cả. Nhưng khi tôi đến còm ở “nhà” người khác thì đương nhiên cái quyền tự do ngôn luận của tôi phải chấp nhận chịu hạn chế phần nào trước quyền sở hữu của “chủ nhà”. Một khi chủ nhà cắt hay xóa còm của tôi hay của ai đó, tôi hiểu chỉ là chuyện cực chẳng đã. Tôi thông cảm chủ nhà có lý do nào đó để làm thế, cái lý do mà tôi chẳng biết được và cũng chẳng có quyền đòi được biết. Có khi chỉ là một cú click nhầm khi quá buồn ngủ hay quá nhọc mệt thì sao? Tôi có quyền không vui, có quyền bực mình, có quyền… nghỉ chơi không còm nữa, nhưng chê trách, cật vấn, đòi chủ nhà phải trả lời cho ra nhẽ thì thái độ của tôi có phần quá đáng chăng?

  Các bác mến. Xin tạm dừng ở đây đã. Cái vụ còm sĩ này thì tôi còn nhiều điều tha thiết muốn bàn với các bác nữa. Mong các bác không chê mà trao đổi thêm ạ, vì… sự nghiệp dân chủ cao quý của đất nước chúng ta! (hi hi, nói chữ đao to búa lớn tí).

 27. Giấc mộng trung hoa. said

  – Nhật bản vừa hạ thủy tầu chiến chở trực thăng lớn nhất, như vậy, NB sẽ có 3 tầu chở trực thăng, và sẽ có chiếc thứ 4 trong vài năm tới. Tuy kích cỡ không được như tầu chở sân bay, nhưng với sự phát triên của CN chế tạo các loại máy bay “cất cánh, hạ cánh thẳng đứng”, thì chiếc tầu này sẽ không khác gì tầu sân bay…Tầu khựa sôi sưc và la làng…, chú Ủn bắc Triêu cũng chu chéo…xin xem đoạn này đê tham khảo về sức mạnh quốc phòng của Tâu, với kinh phí chi ra chỉ chịu kém có nước Mỹ :

  “Cách đây vài năm, khi chỉ số tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không ngừng tăng lên, ban lãnh đạo Bắc Kinh đã dành cho quốc phòng một ngân sách lớn nhằm hiện đại hóa quân đội. Từ năm 2005, quân đội Trung Quốc đã từ một lực lượng quân sự trung bình trở thành một lực lượng quân sự tiên tiến, sử dụng những kỹ thuật hiện đại như những quân đội phương Tây khác, nhất là rất muốn giống Hoa Kỳ. Bộ quốc phòng Trung Quốc đã sao chép gần y như đúc hình ảnh quân đội Hoa Kỳ. Nếu chỉ nhìn dáng vẻ bề ngoài, áo quần, nón mũ, giầy bốt, trang bị của người lính Trung Quốc không khác gì những lính Mỹ ; dấu hỏi là khả năng chiến đấu. Về khí tài (dụng cụ chiến tranh như máy bay, tàu chiến, hỏa tiễn, phi đạn, đại bác…) cũng thế, nếu chỉ nhìn hình dáng và số lượng những máy bay và tàu chiến của Trung Quốc, một người bình thường rất khó phân biệt bên nào mạnh bên này kém. Chỉ những người trong cuộc, tức những nhà sản xuất vũ khí và những chuyên viên kỹ thuật mới biết rõ khả năng của nhau.
  Nhưng vấn đề của bộ quốc phòng và quân đội Trung Quốc hiện nay không phải là tiền bạc và trang bị, khó khăn mà bộ quốc phòng đang gặp phải là sự đa dạng của chiến tranh. Trước kia, nếu xảy ra chiến tranh thì chỉ có thể diễn ra trên bốn mặt trận : trên không, trên biển, trên đất liền và tình báo. Chỉ trên bốn địa bàn này thôi, hình thức chiến tranh cũng đã rất phức tạp, nghĩa là làm sao phối hợp và tiếp tế cho nhịp nhàng và đồng bộ tất cả những phương tiện đưa vào cuộc chiến.
  Ngày nay chiến tranh không chỉ diễn ra trên bốn lãnh vực đó, những lực lượng tham chiến không còn phải đợi lệnh khai hỏa mới tấn công. Chiến tranh ngày nay diễn ra ngay trên những bàn giấy (desk) làm việc, nghĩa là qua những sơ đồ sáng chế, kỹ thuật tinh vi dọ thám. Tất cả những phương tiện này rất tốn kém, chỉ những quốc gia giàu có và có truyền thống nghiên cứu và sáng chế mới cáng đáng nổi. Trung Quốc rất mạnh về sao chép kỹ thuật tinh vi nhưng lúc nào cũng phải chạy hụt hơi để sao chép những cái mới vì chúng luôn luôn thay đổi và không ngừng thay đổi, trong khi cuộc chiến trên thực địa có thể sẽ không bao giờ xảy ra. Vấn đề của lực lượng quốc phòng Trung Quốc hiện nay là đã sản xuất ra quá nhiều khí tài rất tốn kém (vệ tinh, máy bay chiến đấu, tàu chiến, tàu ngầm, xe tăng, phi đạn, đại pháo…) mà không có cơ hội để tiêu thụ, nhưng lại phải bảo trì với những chi phí cao (lương bỗng quân nhân, nhiên liệu).
  Nói chung Trung Quốc ngày nay đang kiệt quệ bởi một cuộc chiến cổ điển không thể xảy ra trên thực địa và cũng không cáng đáng nổi một cuộc chiến tranh ảo (cyberwar) xảy ra ngay trên bàn giấy vì quá tốn kém và đòi hỏi rất nhiều trí tuệ. Lịch sử có lặp lại chăng ? Liên Xô đã bỏ cuộc vì không kham nổi cuộc chạy đua trong chiến tranh hành tinh (starwar), liệu Trung Quốc có đủ khả năng để chạy đua trong cuộc chiến ảo ?” ( hết trích- tác giả :Nguyên văn Huy.)

 28. Exodus said

  WASHINGTON/BEIJING (VB) — Chuyện y hệt như trong phim điệp viên: một công ty năng lượng Trung Quốc, tên là Sinovel, đã sử dụng một cô nữ tiếp viên hàng không Việt Nam để gài mỹ nhân kế một kỹ sư đang làm việc cho công ty Hoa Kỳ American Superconductor (AMSC) — cũng như tung tiền mua chuộc kỹ sư này để trộm bí mật về một nhu liệu điều hành điện gió.

  Câu chuyện ly kỳ này nêu nghi vấn: Cô gái đẹp Việt Nam này có phải là tình báo Việt Nam hợp tác với tình báo Trung Quốc để trộm bí mật kinh tế Mỹ, hay chỉ là một cô chân dài đươc thuê để gài bẫy thôi?

  Dân Biểu Mike Rogers (Cộng Hòa, Mich.), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ, nói, “Chúng ta không còn phải hiền lành nhân nhượng về những gì chúng ta biết rằng về căn bản chỉ y hệt như màn cướp trên xa lộ… Sẽ phải có trả giá cho hậu quả về chuyện này. Chúng ta không thể tiếp tục để họ tin là họ có thể trộm tài sản [bí mật nhu liệu] của chúng ta rồi ra mặt cạnh tranh kinh doanh với các công ty Mỹ với giá mà các công ty Mỹ không cạnh tranh nổi.”

  Theo tin NBC News, người kỹ sư bị cô gái Việt gài mỹ nhân kế tên là Dejan Karabasevic, nguyên là kỹ sư trưởng của AMSC tại văn phòng ở Áo Quốc, đã thú tội trộm bí mật kỹ nghệ Mỹ và bị kêu án năm 2011 chỉ một năm tù.

  Tuy nhiên, công ty Mỹ AMSC, bản doanh ở Devens, Mass., đã bị thiệt hại vì bí mật kỹ nghệ chuyển sang cho công ty Hoa Kỳ — Sinovel, chuyên làm các quạt gió lấy điện. Mất bí mật kỹ nghệ này, AMSC mất hơn 800 triệu đô, nghĩa là thương vụ mất 3/4 thương vụ.

  Daniel McGahn, Tổng Quản Trị AMSC, nói với NBC News, FBI đã điều tra, lấy những đoạn đối thoaạ qua Skype giữa Karabasevic và các viên chứ Sinovel ở Trung Quốc.

  Trong các đối thoaị đó, cho biết Karabasevic được thưởng hợp đồng 1.7 triệu đôla, một căn chung cư ở Bắc Kinh, và được thưởng gái đẹp — đặc biệt, NBC viết, tiền chi trả của hãng TQ gửi thẳng vào trương mục ngân hàng của một bạn gái của Karabasevic, cô này là một nữ tiếp viên hàng không Việt Nam.

  Một câu của Karabasevic viết gửi cho một giám đốc Sinovel ở TQ, “Tất cả các cô gái đều cần tiền. Tôi cần các cô gái. Sinovel cần tôi.”

  Câu trả lời từ TQ là:

  “Anh giỏi lắm, y hệt Superman… haha.”

  Karabasevic đáp, “Đúng, Superman.”

  AMSC bị mất trộm bí mật kỹ nghệ, hậu quả là phải sa thải phân nửa trong 900 nhân viên, mất 3/4 thương vụ, trị giá thị trường mất hơn 1 tỷ đôla.

  • Ha Le said

   Hôm qua bận quá không kịp cám ơn bác Exodus về thông tin trên. Ly kỳ thật! Và giờ mới đọc được một trường hợp cụ thể về “gián điệp kinh tế” của người Tàu! Còn cái cô nữ tiếp viên hàng không người Việt này nữa. Cho dù cô chỉ là người được thuê trong vụ này hay là nhân viên tình báo chuyên nghiệp thì tài nghệ của cô cũng đáng nể thật. Hic, nghe vụ này không biết nên hãnh diện hay nên… hết hồn, về khả năng của phụ nữ Việt Nam!

 29. độc tài sợ Internet said

  – VNN và dân trì đã có bài về con tầu “lạ khổng lồ hút cát ở ven biển Hà tình”…xin xem thêm bài viết này để rõ thực hư :

  “Trong bài báo của Vietnamnet: “Tàu lạ” làm hại ngư dân trên biển Đông có nhắc đến con tàu nạo vét bùn là Vasco da Gama đang làm khốn khổ cho ngư dân khi liên tục xâm phạm ngư trường, và gây nguy hiểm cho của Hà Tĩnh. Vốn chút ít kinh nghiệm trong ngành hàng hải và đã từng làm việc trên các con tàu nạo vét bùn này nên tôi có bài viết để mọi người có cái nhìn thấu đáo hơn về hoạt động của con tàu này.

  Theo thông tin tôi có được thì chủ tàu của con tàu nạo vét bùn lớn nhất thế giới này là công ty Jan De Nul, IMO number: 9187473, treo cờ Luxembourg, được đóng bởi nhà máy đóng tàu Krupp Fördertechnik GmbH, vào năm 2000. Trên trang chủ của Jan De Nul cho biết:

  “Tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan đã quyết định xây dựng một Nhà máy liên hợp gang thép mới trong các tỉnh nghèo nhất của Việt Nam, Hà Tĩnh, còn được gọi là tỉnh bị bỏ quên. Khu phức hợp nằm trên bờ biển phía bắc và dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới của thép tấm.

  Để xây dựng cảng phức tạp này, có tổng cộng 2.000 ha cần được cải tạo. Các yêu cầu nạo vét đất, tổng cộng 80 triệu m³, được lấy từ việc xây dựng các cảng Sơn Dương. Trong cảng Jan De Nul Nhóm này bắt đầu nạo vét các công trình của kênh dài 8 km ở độ sâu lên đến 27 m và nạo vét các công trình của lưu vực bến cảng tại 24 m. Trong quá trình thực hiện dự án này, vào những thời điểm cao điểm lên đến 1,5 triệu m³ đã được thu hồi mỗi tuần.”

  Con tàu hoạt động để nạo vét luồng cảng, lấy cát làm nhà máy gang thép cho cảng Vũng Áng, nhưng những hoạt động của con tàu này rất mờ ám. Một số chuyên gia khi làm việc trên con tàu này về cho tôi biết họ không cho bất kì người Việt Nam nào ở lại qua đêm, và cho các con Tug Boat đón người bất kể giờ nào. Con tàu này hút bùn nhờ hệ thống ống hút 1400 mm, hoạt động bình thường ở độ sâu 45-60 m, cao nhất là ở 125 m. Tàu chỉ duy nhất giữ lại cát sạch phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, còn lại thải hết ra ngoài biển khiến cho các loại hải sản suy giảm đáng kể do môi trường sống bị thay đổi. Các con tàu này gây thiệt hại không chỉ cho ngư dân xã Cẩm Nhượng mà nó còn làm cho hàng ngàn mét khối đất, cát tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trôi tuột ra biển.

  “Không cần chuyên gia, không cần cơ quan chức năng đánh giá, bất kỳ người dân nào ở đây cũng nhận ra, việc nạo vét, hút tạo luồng lạch ở đây là thủ phạm gây ra tình trạng sạt lở này. Họ càng hút, thì đất cát trong đất liền cứ bị sóng biển đánh sụp xuống. Cứ thế đất cứ lở, biển cứ xâm thực” – anh Tuấn, một người dân chỉ những con tàu đang hút cát trước mặt nói thêm. (báo Dân Trí)

  Cứ thế đất của dân cứ tiếp tục mất đi để bồi cho dự án của cảng Vũng Áng liên doanh Việt Lào và nhà máy thép Formosa Đài Loan. Ngư dân ở Hoàng Sa và Trường Sa sắp mất ngư trường truyền thống, cách bờ 12 hải lý Hà Tĩnh ngư dân mất luôn ngư trường chỉ vì những con “tàu lạ” đến từ Bỉ, đất trong bờ bị xâm thực không ngừng. Liệu rằng nhà cầm quyền có tiếp tục làm ngơ cho các sai phạm của tàu Vasco da Gama nói riêng và công ty Jan De Nul nói chung?”

 30. Le Hung said

  CÁC THÀNH VIÊN MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM ỨNG CỨU GẤP!!!

  Bọn C.A lại chơi trò Mẹ bảo con bị tâm thần rồi đưa Đoan Trang đi chăng 😦

 31. lươm lặt said

  – đối lập Myamar kỷ niệm 25 năm ngày xuất hiện trên đường phố, với triên lãm các bức hình do 1 PV chụp lại thơi điểm biểu tình 25 năm trước bẳng chiếc máy Canon…quân lính tập trung, súng đạn sẵn sàng, đàn áp những người tay không…và máu đã đổ…Nhiêu nhân chứng của 25 năm trước đã xuất hiện, kể lại, chỉ những dịa danh…đã xẩy ra sự kiện cho PV tường thuật…25 đầy máu và nươc mắt, với hàng ngàn năm tù cho những nhg người dấn thân cho dân chủ…và hiện nay, bà A.S. Siu Kyi – ngưởi phụ nữ quả cảm vơi nhiêu năm bị cầm tù tại gia đã trở thành biểu tương cho dân chủ của Myamar…nhìn Myamar, câu hỏi : VN, bao giờ…luôn nhức nhối và rỉ máu…!
  – Nam Hàn (SK0 và Nhật (JP) cũng tranh chấp chủ quyền trên một đảo đá( Dogdo Island)…TV SK đưa hình ảnh đảo vói chốt gác, rada, cột cờ SK giữa biển khơi, rồi chiếu lên các kết quả thăm dò dư luận JP vể chủ quyền với đảo, tới hơn 70% dân JP khẳng định SK chiếm giữ trái phép…và tiếp theo, là hỉnh ảnh các công dân SK biểu tình, thái độ giận dư, dơ cao cờ SK, hô vang khẩu hiệu vể chủ quyền đối với đảo đá và phản đối JP…đây chỉ là tóm tắt một bản tin khoảng 7ph của TV Arirang phát tiếng Anh, Nhung qua đó, ta thấy gì và có thể rút ra kết luận gì nếu so sánh với cách ‘im lặng hèn, ém nhẹm thông tin” của truyên thông NN VN với vô vàn hành động ngược lại với lời nói của bọn bá quyền bành trướng đại hán phương bắc ( không muốn nói đến Philipine, vì NN VN chỉ đáng xách dép cho Phi trong chuyện này)

 32. Thương Quá Miền Tây said

  Kinh thưa bà con . Hôm nay em lại xin bàn tiếp về cách làm sao cho bà con mình ở hải ngoại tham gia hoạt động yêu nước chống tàu khựa xâm lược trong tổ chức Liên minh theo tối kiến của em hôm nọ .

  Có cái là ban đầu em không định bàn chi ly quá chả bà con lại bảo ếch ngồi dáy giếng biết gì mà tinh tướng , nhưng lại có những độc giả bảo là em ảo tưởng vào cs quá nên em lại phải dài dòng văn tự vậy .

  Cách của em là ban đầu các bác cao niên với cả trí thức cứ qua lại sứ quán tham gia các hoạt động của chúng nó cái đã . Các dịp lễ hay các phái đoàn sang mà có các bác chịu mò đến vỗ tay vỗ chân thì chúng nó lại chả tít mắt lại suớng quá rồi còn gì . Thế rồi dần dần các bác cũng đóng góp giúp đỡ này khác , được nó biểu dương tuyên dương danh hiệu vân vân…Đến khi có uy tín với chúng nó thì các bác mới lái chúng nó ủng hộ vài hoạt động bảo vệ chủ quyền . Các bác cứ nhìn gương một số vị như Ngô Bảo Châu chẳng hạn , có danh rồi nó nịnh nọt đủ thứ rồi mà quay ra phát ngôn ủng hộ anh Hà Vũ , chống bô xít mà nó tức lắm mà chả dám làm gì đấy thôi . Còn nếu các bác sợ là rồi lại chả bảo được nhau lại có vị bị chúng nó mua chuộc chạy theo chúng nó thì em xin vái không dám bàn nữa ạ .

  Cách này mình không nóng vội được các bác ạ . Hôm qua có bác cũng nản phản hồi em là giờ muộn quá rồi nhưng theo em là muộn còn hơn không , là chống ngoại xâm thì chả bao giờ là muộn . Các bác bỏ bê gần bốn chục năm rồi giờ thì già khú đế động nghe làm gì cũng ngại là phải . Nhưng mà bét ra các bác vượt biên giờ cũng còn sống sót được hai ba chục năm nữa thì làm sao lại bảo muộn ạ ?

  Mình cố làm cách này mươi năm thôi để lôi kéo thế hệ ít tuổi hơn tị tẹo họ theo với chứ . Cứ nhìn thằng tàu nó có những âm mưu với mình từ ngày nó ra điều giúp mình đánh Mỹ thì thấy . Lại cả chính quyền cs ở Việt Nam biết đâu nó cũng ngấm ngầm thỏa thuận vói tàu nên bao năm nay nó cứ thế . Thế thì chả nhẽ mình cứ chê cs nó ngu mà mình còn ngu còn nhìn ngắn hơn cả nó à ? Mấy hôm đầu em cứ bảo các bác là phổi bò là yêu nước kiểu đờn ca tài tử với cải lương thì các bác lại giận . Thế thì em cứ nói câu này cho các bác mát dạ bót giận là những người học cao văn minh thì lại bị kém thủ đoạn , còn như em đây lìu tìu ít học nhưng được cái lắm trò ma mãnh đấy ạ . Người cs nó cũng thế , các bố lãnh đạo cũng thế thôi các bác thử nghĩ lại xem ? Họ kém văn hóa nên đất nước be bét thế nhưng họ nhiều mẹo lừa dân được đấy , cac bác mới bỏ chạy té re ra hải ngoại đấy . Giờ em là thằng ít học nhưng lại quái em bàn mưu thì các bác học cao những là giáo sư tiến sĩ kim cổ đông tây cả nhưng ít thủ đoạn thâm hiểm thì cố mà nghe thì có sao đâu mà đã tức cho nó khổ ạ . Các bác vẫn chưa tin thì nhìn vào ngay chính quyền đảng cs là thấy thôi , bố nào có văn minh lịch sự tây học tí là bị dìm chết luôn còn các bố nông dân một cục lại cả có thời lưu manh chợ búa thì lên như diều đấy .

  Hôm nay em lại còn muốn bàn là nếu như mình có tổ chức Liên minh thì mình còn mạnh dạn móc nối với các tổ chức của Philipin , của Nhật hay nhiều nước để chống bọn khựa nữa . Vì là kiểu móc nối này không phải của nhà nước mà là của dân nhất là dân hải ngoại nên chả sợ ảnh hưởng quan hệ ngại giao nên cũng không có cớ cho chính quyền cs nó đổ tội cho mình mà có khi nó còn thích nữa là đàng khác . Nhưng thôi em lại viết dài rồi nên xin tạm nghỉ đã nhân thể nói luôn là có vài bác có số má ở diẽn đàn này cứ bực với em là em rât mừng là các bác đã cho độc giả thấy trình của mình đến đâu với cả tính tình của mình nó lem nhem kiểu gì ròi , nhưng các bác lại chả đại diện cho số đông hàng vạn trí thức hải ngoại đâu ạ . Họ đọc họ biết cả nhưng chưa muốn nói ra đấy thôi mà nói ra cũng lịch sự khẽ khàng chứ chả phải kiểu ý đâu . Em nói có quá nhời thì xin các bác bỏ quá cho hì hì kính các bác ạ .

  • Hai Lúa said

   Trâu bò mọc lông nách.
   Bức xúc quá […]

  • Ha Le said

   Ha ha… Hôm nay đọc còm của bác TQMT mà tớ cười rớt cả mắt kính, may phước, nó không bể mà cũng không văng cái tròng ra ngoài. Giọng văn của bác mắc cười quá xá! 😀

   Nhân giờ cơm, muốn trả lời bác ngay cho… khí thế, nên tớ chi xin tậm sự đại với bác hai điều nhỏ thôi, có lẽ chưa ăn nhập nhiều với còm của bác. Thứ nhất là tớ hổng phải dân vượt biên nên hổng nhắm được có còn sống cỡ vài chục niên nữa hông. Tớ giờ chỉ cầu cho mình đủ sức khỏe để cày cho tới ngày con út tớ xong đại học, tức… 16 hay 17 năm nữa. Khi đó tớ đai cũng vừa, hổng dám đòi ông trời cho sống thêm để hưởng hưu, cũng hổng dám mơ tới lúc được về VN nghỉ hưu mà lại lãnh tiền hưu Mỹ.

   Thứ hai là, hic, tớ nghĩ hiều đến cac du sinh và nghiên cứu sinh từ VN sang Mỹ học bác à (chỗ tớ đông lắm á). Giá tớ có điều kiện cả về kinh tế lẫn thời gian, tớ mong được gặp gỡ thăm viếng thường xuyên các em ấy, không cần nói gì nhiều, giúp được cái gì thì giúp hết sức mình. Không phân biệt em nào cả dù xuất xứ miền Bắc hay miền Nam hay con cán bộ hay con thường dân gì gì ráo. Mà giá như chỗ bang tớ có Hội tương trợ sinh viên và du sinh, hay cái Hội gì tương tự thế, tớ sẽ hết mình tham gia, chứ một mình mình thì khả năng rất có hạn. Bác biết không, mấy năm trước cộng đồng người Việt ở bang tớ tổ chức biểu tình phản đối TQ. Ban tổ chức đăng hẳn một trang báo thật to về địa điểm này nọ… trong đó in một hàng chữ thiệt đậm: “Chúng tôi không chấp nhận bất cứ ai mang lá cờ máu (ý nói cờ đỏ sao vàng) đến gần cuộc biểu tình. Chúng tôi cảnh báo trước!”. Hic, tớ thấy trang thông báo ấy, hết muốn đi luôn bác à! 😦

   • ĐKT said

    Thế mới là tự do dân chủ như bác HaLe còm trên đấy! Ngoài ra khi biểu tình chống TQ ở Berlin năm 2011 cũng không chấp nhận cho đem theo cờ vàng, nhưng bây giờ cả 1000 người ấy chắc bị ĐSQ kẹp cổ cấm biểu tình chống TQ luôn rồi. Hê Hê Khi tỉnh giấc ” chống TQ là chống Đảng và NN” thì tịt ngòi chứ sao giờ.

   • HGDTP said

    “Chúng tôi không chấp nhận bất cứ ai mang lá cờ máu (ý nói cờ đỏ sao vàng) đến gần cuộc biểu tình. Chúng tôi cảnh báo trước!”.
    Khó để biết được có hay không bàn tay của bọn Trung cộng trong trò này. Nhưng it ra là nó cười vào nỗi nhục nhã ngu xuẩn của người Việt chi thích cắn xé nhau.

    • Khách said

     Vâng, có thể có bàn tay của VC (vì ít có khả năng Trung cộng ra tay trực tiếp).
     Không ai không biết (trừ những loại gỉa ngu như TT ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn) là: cờ đỏ sao vàng không phải cờ của người VN ty nạn CS.
     Dù sao tôi cũng nghi ngờ, trong thông báo có thêm câu “Chúng tôi cảnh báo trước”, vì không cảnh báo thì những ai muốn mang cờ đỏ cũng chỉ dám mang khi – chính họ đứng ra tổ chức biểu tình.
     Công bằng mà nói, mang cờ đỏ sao vàng đi biểu tình chống TQ, không có tác động, hiệu qủa lớn đối với người bản xứ.

     • Ngọc Thuỷ said

      Nghị quyết 36 không dẹp được lá cờ vàng, nên bây giờ viện cớ TQ cười …..” để dẹp cờ vàng?
      Tại sao tôi đọc trên mạng có những người sẳn sàng cất cờ vàng để đi biểu tình chống TQ năm 2011 ở Berlin với dân cờ đỏ, nay có người lại bảo là ” đọc thấy không chấp nhận cờ đỏ nên hết muốn đi biểu tình chống TQ”?
      Càng ngày những người chống TQ càng hiểu ai thật ai giả nhỉ?

    • Ha Le said

     Kính bác HGDTP. Câu chuyện tôi kể trên là chuyện ở bang Washington tôi ở đó bác ạ. Từ ngày qua Mỹ, tôi tối ngày lo cặm cụi đi làm, không có thời gian, phương tiện, và thú thực cũng không thấy hứng thú tham gia vào các tổ chức cộng đồng gốc Việt bên này. Có điều tôi đọc báo và nghe kể chuyện lại thì nghĩ rằng không có ông “Trung Cộng” hay ông “Việt Cộng” nào xen vô đây đâu bác ạ, toàn là người miền Nam cũ, trong đó có nhiều vị cựu sĩ quan hay viên chức VNCH, và có những vị trong số đó là thuộc hàng tiền bối trong dòng họ nhà tôi chứ có phải ai xa lạ đâu. Nghĩ những chuyện này mà buồn hết sức bác ạ!

     • HGDTP said

      Vâng thưa bác Ha Le. Tôi cũng rất biết thực trạng đó bao năm nay rồi. Nhưng quả tình là tôi không muốn đụng chạm quá đến họ vì tôi biết không khí tranh luận ở đây lâu nay đã trở nên không bình thường. Tôi cũng muốn tránh cho bác bị vài vị lâu nay tỏ ra khó chịu với bác lại có cơ sinh chuyện. Ngoài ra theo tôi rất có khả năng bọn TRung cộng đứng sau lưng giật dây thêm cho những trò ngu xuẩn đó. Bất hạnh cho dân tộc chúng ta là vậy

   • Ha Le said

    Thư bác DKT và bác Ngọc Thúy. Nhân hai bác nhắc đến cuộc biểu tình ở Berlin năm 2011, nếu tôi nhớ không lầm đó là cuộc biểu tình đầu tiên do các người trẻ tự kêu gọi trên mạng và tự tổ chức (trẻ ở đây, có thể hiểu là “thế hệ 1.5” hay “thế hệ 2”, cách người ta hay gọi về các thế hệ tị nạn). Điểm đặc biệt là những người trẻ này kêu gọi tất cả những người gốc Việt không phân biệt nguồn gốc, chính kiến hay tôn giáo cùng nhau đoàn kết biểu tình chống TQ. Và để bày tỏ sự đoàn kết ấy, họ kêu gọi người tham gia không mang cờ đỏ hay cờ vàng, chỉ dùng hình bản đồ tổ quốc với đầy đủ các quần đảo ở biển Đông. Tôi đã thấy những hình ảnh đó trên mạng và lòng rất vui. Thực là sự kiện chưa từng có!

    Tôi không nghĩ những bạn trẻ ở Berlin năm đó “không chấp nhận cho đem theo cờ vàng” hay là có ý đồ “NQ 36 dẹp cờ vàng”. Lời kêu gọi của họ rất rõ ràng, theo như tôi theo dõi trên mạng mà. Và những người đến dự cuộc biểu tình ấy (cũng như những người không muốn đến dự) đều hoàn toàn là tự do, tự nguyện, có ai ép buộc đâu.

    • Ngọc Thuỷ said

     Biểu tình ở Berlin chống TQ năm 2011 là đây: và có nhiều blog in lại thông báo không chấp nhận cờ khác ngoài cờ đỏ ạ.

     “Gần 1.000 người Việt hoặc người Đức gốc Việt, có người là kỹ sư, tiến sĩ, có người là doanh nhân, công nhân, có người là sinh viên du học, có người từng là thuyền nhân… nhưng giờ đây đều đồng lòng đứng dưới cờ đỏ, sao vàng, hát vang những bài ca “Dậy mà đi”, “Nối vòng tay lớn”… để thể hiện tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trước sự đe dọa của nước ngoài.”
     Chỉ nghe nói là tại dân phe cờ vàng hô “đả đảo Trung Quốc” to quá, chán hô hoài ” Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam” nên xém bị đánh 🙂 ha ha ha.
     Có thể vậy mà phe cờ đỏ bị tịt ngòi luôn, không dám biểu tình lần thứ 2 nữa.
     http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=17177

     Còn biểu tình không cờ chỉ có bản đồ và biểu ngữ là biểu tình ” Đến hẹn lại lên” ở Munich ạ.
     Bác HaLe bị lộn phim rồi, nhưng với tuổi sắp về hưu thì ai cũng hơi nghĩnh ngãn thế thôi, No star where . .
     Em chào bác ạ.

     • Ha Le said

      Cám ơn bác Ngọc Thủy. Đúng rồi, cuộc biểu tình ở Munich. Hi hi, tớ nghễnh ngãng thiệt rùi bác ạ. Già thiệt rùi! 🙂

   • Cải Tiến said

    Dùng lý luận “tôn trong chủ nhà” của bác Ha Le ở phần trên thì vấn đề cờ Vàng, cờ Đỏ không gì khó hiểu, chính bác đã trả lời rành mạch rồi. Đất Mỹ là nhà của kiều bào tị nạn CS, tại sao lại đòi hỏi chủ nhà chấp nhận một biểu tượng mà họ đã liều mạng để tránh. Đồng thời nếu trách không mang cờ Vàng biểu tình ở VN cũng vô lý.

    Dùng chính câu hỏi của bác đã nêu cho vấn đề cờ:
    “chê trách, cật vấn, đòi chủ nhà phải trả lời cho ra nhẽ thì thái độ của tôi có phần quá đáng chăng?”

    • Ha Le said

     Bác Cải Tiến ơi. Tôi có dám đòi hỏi gì họ đâu, càng không dám trách móc họ. Đó là các bậc tiền bối, bậc cha chú và đàn anh đàn chị của tôi không mà. Tôi làm sao quên được những đau khổ mất mát họ phải chịu? Tôi chỉ buồn, và chỉ thấy sự thù hằn đó không giải quyết được gì cả cho hiện tình nguy cấp và tương lai mịt mờ của đất nước. Bác biết không, đôi khi tôi nghĩ chắc phải chờ đến hết thế hệ này thì may ra vết thương ly tán của dân tộc mình mới có cơ chữa lành!

     Nhưng bác nói “đất Mỹ là nhà của kiều bào tị nạn CS” thì tôi e không đúng rồi, ít nhất là thế hệ con em của chúng ta sẽ không nghĩ thế. Tôi nghĩ nếu chúng ta yêu nước thương nòi đến độ gác bỏ hận thù xưa qua một bên, tích cực tìm hướng hòa giải dân tộc, nhất là trong tình thế nguy cấp này… thì con cái chúng ta sau này lớn lên chúng còn biết hướng về quê cha đất tổ, hướng về đồng bào máu đỏ da vàng của chúng. Nếu chúng ta vẫn giữ sự hận thù, chúng ta coi nước Mỹ này là “nhà của kiều bảo tị nạn CS”, dứt khoát không cho chút hơi hướng nào của “thèng CS” bén mảng tới đây hết… thì cũng xong thôi. Rồi chúng ta cũng sẽ nhắm mắt xuôi tay mang theo mối hận về bên kia thế giới. Lớp con cháu chúng ta nó sẽ là người Mỹ. Chắc là thế rồi phải không bác. Và thế là chấm hết! Tôi cứ nghĩ đến điều đó mà buồn!

     • Cải Tiến said

      Tôi nghĩ tôi không quá lời khi gọi “đất Mỹ là nhà của kiều bào tị nạn CS”, hiện tại thật sự là vậy bác à, tôi không suy diễn điều này. Dĩ nhiên kiều bào ở Mỹ có nhiều nguồn, du học trước/sau 1975, đoàn tụ gia đình, doanh nhân VN nhưng đại đa số là cả triệu người tị nạn, họ vẫn còn sống đấy, không ai có thể phủ nhân được. Nếu gọi ngược lại đất Mỹ không phải là nhà của kiều bào tị nạn CS thì theo tôi quá sai sự thật. Nếu vậy thì nhà họ hiện nay là đâu? Làm sao chúng ta có thể quên họ được? Có lẽ thêm 20 năm nữa người tị nạn CS sẽ không còn bao nhiêu, tình hình sẽ khác đi.

      Tôi hiểu ý bác và cảm nhận bác là người rất cảm tình. Bác muốn hòa hợp dân tộc, muốn đoàn kết để đối phó ngoại xâm. Tôi cùng chí hướng với bác về điểm này. Quan sát cá nhân tôi cảm thấy bác dường như đặt trách nhiệm hòa hợp về phe hải ngoại, bác cho rằng vì họ có hành động thế này thế kia gây chia rẻ. Về điểm này thì quan niệm của tôi khác với bác. Tôi đặt trọng trách trách hòa giải vào nhà cầm quyền VN, vấn đề thù hận là do bên “thắng cuộc” tạo ra rồng rã gần 40 năm và không hề có thiện ý thật sự để hòa giải, chỉ có lời nói suông.

      Tôi tìm hiểu thông tin đa chiều và thật lòng tin rằng những người hải ngoại, cựu quân nhân v.v… không phải là nguồn thù hận mà họ là nạn nhận. Họ có biểu tình gào thét thế nào đi nữa vẫn là việc quá nhỏ so với những gì những người có quyền sinh sát trong tay đã và đang làm. Hơn nữa cựu quân nhân ngày nay là những người đứng tuổi đa số im lặng hơn là ồn ào.

      Người có quyền lực phải chủ động hòa giả, nạn nhân không thể chủ động được họ chỉ có thể tự vệ thôi bác à. Con vật bị vào đường cùng cũng gào thét dữ tợn để tự vệ. Biểu tình chống đối cũng là một trong những hàng động tự vệ của họ cũng như dân Phi biểu tình chống TC cũng là hành động tự vệ của họ.

      Về điểm “thù hặn” thì theo tôi nó là một lý luận quy chụp, thiếu tính hiện thực và thông thường là ngôn ngữ của những người có nghiệp vụ. Tôi đọc nhiều và chưa từng thấy chứng minh nào để thuyết phục nhóm này thù hằn, nhóm kia thù địch. Kể cả từ “nhóm” của chẳng thấy chứng minh “nhóm” là ai.

      Bác dùng đoạn “…chúng ta vẫn giữ sự hận thù…” đối với tôi thật tình mà nói thì tôi không cho rằng cá nhân tôi nằm trong phần “chúng ta”. Tôi chưa từng mất sợ lông chân vì ai đó, tôi không thể tìm được lý do nào để thù hận ai đó. Nhưng tôi có bức xúc, bức xúc với sự vô nhân đạo, sự bất công, sự đàn áp tinh thần đời sống, sự mưu mô gian trá, không phải đối với cá nhân tôi mà đối với những người nói cùng, viết cùng ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi, những người mà tôi không hề quen biết.

      Bất cứ lúc nào tôi cũng có thể bỏ qua những vấn dề bức xúc này và tập vào một cuộc sống hồn nhiên êm đềm của tôi bác à. Nhưng trong khi tôi chưa bỏ qua thì tôi sẽ tranh luận cho ai đó tôi nhận xét là nạn nhân.

     • Dân mất Nác said

      Đồng ý với còm Cải tiến.
      Bạn Hà Lê và những người có ý nghĩ là kiều bào cùng nhà cầm quyền VN nên bắt tay hòa giải để chống lại sự xâm lăng của Tàu cộng sẽ là một điều tốt, nhưng tại sao lại không thấy được một điều là chính Việt cộng rước Tàu cộng vào xâm chiếm Nước Việt Nam nhỉ? Còn nói về cờ, tại sao lại không thấy được “cờ đỏ sao vàng” kia cũng chỉ là một bản sao lại của cờ Tàu cộng?

  • ĐKT said

   Phải nói bác TQMT tếu thật đấy cháu đọc còm bác mà cười tít cả mắt. Ngô Bảo Châu không bao giờ ngồi vào được cái ghế nào ở Đại Sứ Quán ạ. Nhớ tới Nguyễn Cao Kỳ chết không có chổ chôn. Bác cứ làm theo những điều mà bác nói trước đi, đừng có vác cờ xuống đường biểu tình chống TQ làm gì mà than oải.

  • montaukmosquito said

   “Giờ em là thằng ít học nhưng lại quái em bàn mưu thì các bác học cao những là giáo sư tiến sĩ kim cổ đông tây cả nhưng ít thủ đoạn thâm hiểm thì cố mà nghe thì có sao đâu mà đã tức cho nó khổ ạ . Các bác vẫn chưa tin thì nhìn vào ngay chính quyền đảng cs là thấy thôi , bố nào có văn minh lịch sự tây học tí là bị dìm chết luôn còn các bố nông dân một cục lại cả có thời lưu manh chợ búa thì lên như diều đấy .”

   Chắc bác này làm chức cao trong chính phủ . “bố nông dân một cục lại cả có thời lưu manh chợ búa thì lên như diều đấy”, bác lên tới […]

  • Cải Tiến said

   Vui thật, bạn đang dạy khổ nhục nhục kế như năm xưa Câu Tiễn nếm phân Phù Sai để giữ mạng chờ thời phục quốc ý mà. Bước tiếp theo sẽ cúng phẩm vật và mỹ nhân tạo lòng tin chiến lược với ĐSQ VN, đúng chưa? Phải chi năm xưa Câu Tiễn không bị bắt làm con tin và có thế giới tự do đại đồng thành lập, tôn trọng và cổ vũ nhân quyền, tự do, dân chủ thì ông cũng không khổ như thế. Cứ mạnh dạn công khai đấu tranh cần chi phải khổ nhục, núp ló.

   Biết đâu chấp nhận khổ nhục kể như thế, ngày nào đó kiều bào sẽ cướp được ĐSQ, ha ha. Nếu không cướp được thì ít nhất “khúc ruột ngàn dăm” cũng làm mát cái lòng, lòng mát thì dể tiêu, dể tiêu thì khỏe thân, thân khỏe thì “ai đó” tha hồ tác quái, ha ha.

 33. […] Tin Basam.info […]

 34. Chín Đờn Cò said

  Tham nhũng là căn bệnh nan y của xã hội loài người, càng phát triển mạnh mẽ nếu có quyền lực của sự độc tài.
  Làm rầm rộ cho vui,[…]
  Trung cộng bắn bỏ hàng loạt quan chức tham nhũng còn chả ăn thua, nói gì xìu xìu ểnh ểnh như Việt Nam.
  Càng lắm trò, càng rối việc. Cứ như Miến Điện thì tham nhũng tự động lui dần.
  Nhưng làm như Miến thì lấy đâu ra quyền lực độc tôn để tham nhũng ?
  Đúng là rối như tơ vò.

 35. Giang Minh said

  Từ chối mô hình Tam quyền phân lập, Đa nguyên chính trị, Tự do báo chí được các nước dân chủ văn minh trên thế giới áp dụng – vì ảnh hưởng đến quyền lực lãnh đạo của mình, các vị này đang thí nghiệm mô hình ” Multi – Bao Công “, được người Tàu hư cấu nên từ thời phong kiến Trung Hoa chăng???:

  Lập 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng:
  http://vietnamplus.vn/Home/Lap-7-doan-kiem-tra-cac-vu-tham-nhung-nghiem-trong/20138/210615.vnplus

  1.ông Ngô Văn Dụ trưởng đoàn, làm việc tại Thanh tra Chính phủ và Thành phố Hồ Chí Minh.
  2.ông Trần Đại Quang (Bộ trưởng Bộ Công an) trưởng đoàn, làm việc tại thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng.
  3.ông Nguyễn Bá Thanh trưởng đoàn, làm việc tại Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao.
  4.ông Trương Hòa Bình (Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) trưởng đoàn, làm việc tại thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai.
  5.ông Nguyễn Hòa Bình (Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao)trưởng đoàn, làm việc tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên.
  6.ông Huỳnh Phong Tranh trưởng đoàn, làm việc tại các tỉnh Đắk Lắc, Bình Thuận.
  7. ông Nguyễn Văn Hiện trưởng đoàn, làm việc tại các tỉnh Cà Mau, An Giang.

  • khách said

   Mị dân thôi chứ o Lú […]

  • Nhị Mai said

   Kết luận của đoàn thanh tra: Sau khi nghiêm túc xem xét một cách thận trọng, trên tình đồng chí thương yêu lẫn nhau, đoàn kiểm tra kết luận:
   – Chưa có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ.
   – Chưa có bằng chứng kết luận các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tham nhũng.
   – Nhân dân đồng tình ủng hộ việc làm và kết luận của đoàn thanh tra.
   Tuy vậy còn một số yếu kém cần phải khắc phục:….

 36. Khách said

  Xin BTV không cắt xóa lời còm này. Cảm ơn

  http://nguoilotgach.blogspot.com/2013/08/bai-tuong-thuat-ac-sac-ve-am-tang-tuong.html
  Tôi là thế hệ sinh sau 1975, có lẽ vào ngày cái năm 2002, tôi cũng chỉ nghe về Trung tướng Trần Độ qua lời kể của cha tôi, ông là một người lính, vào sinh ra tử nhiều chiến trường, thật may mắn cho anh chị em tôi là bom đạn không giết chết được ông. Cha tôi kể về Trung tướng Trần D(ộ với một lòng ngưỡng mộ, trân trọng. Để rồi hôm nay, nhờ báo chí mạng xã hội, trang ABS, tôi lại được đọc những thông tin từ chính người trong cuộc dự đám tang. Có một cái gì đó chua xót, cay đắng và cả sự bất nhẫn khi mà những dòng chữ “Vô cùng thương tiếc” một người đã chết, một người sắp trở về với đất, một thân xác im lặng, mà người ta cũng không cho thể hiện, cũng bắt cắt xén, bôi xoá đi khi họ chuẩn bị hẳn một lực lượng để thi hành điều này. Hỡi những kẻ ấu trí và ngu xuẩn đến từng chi tiết kia, có lẽ không ai bôi tro trát trấu, không ai làm bẩn cái hình ảnh chế độ thiên đường này, nhà nước này bằng các vị.
  Trung tướng đâu phải là cái áo, mà người ta khóac cho nhau để rồi vì sự chỉ thị hay ích kỷ nhỏ mọn nào đó, họ đè ra và lột đi? Họ không dám có một cái quyết định tước danh hiệu, công trang cuả Trung tướng TRần Độ, không dám khai trừ ra khỏi Đảng một người như ông nhưng lại cư xử một cách hèn hạ, đê tiện đến đáng tởm lợm. Hãy nhìn đám tang của Lê Đức Anh kia để thấy sự long trọng ra sao, rồi sau đó, mồ mả của ông ta được người dân đem phân tro tới đổ vào?
  Dân tộc ta, đạo lý ngàn đời luôn dạy người Việt rằng “nghĩa tử là nghĩa tận”, chết là hết, thậm chí những kẻ là tư thù của nhau, sau khi hạ gục nhau dân giang hồ quân tử còn lo chôn cất, làm lễ tang cho đối thủ của mình, huống hồ những kẻ đã từng là “đồng chí”. Có lẽ nào cái thứ đồng chí ấy nó nhỏ nhen, ích kỷ và lạnh lùng hơn cả là kẻ thù trực diện?
  Tôi cũng tham dự nhiều đám tang, trong không khí đó, người ta chỉ nhắc nhở nhau về những điều tốt những câu chuyện nhân văn mà người chết đã làm, không ai kể tội người chết nữa, nó chính là hóa giải ân óan sân si…..Thậm chí trong hoàn cảnh người chết còn trẻ, phải đeo tang trên áo quan nếu cha mẹ họ còn sống và thầy pháp sẽ quất vào quan tài bằng roi, thể hiện sự bất hiếu vì chết trước cha mẹ của họ. Thế nhưng những cái đánh tượng trưng này cũng chỉ nhẹ nhàng để làm phép, không ai nỡ đánh người chết dù chỉ là đánh vào quan tài. Bây giờ tập tục đánh đòn này rất nhiều nơi đã bỏ. Vì thế, câu cửa miệng, “Vô cùng thương tiếc” một ai đó, một con người, một số phận khi họ đã “hoàn thành sứ mệnh làm người” của họ, đã cháy hết phần mình trên cõi đời này là đúng với truyền thống đạo lý, văn hóa của dân tộc ta.
  Cách đây 3 ngày, tử tù Nguyễn Anh Tuấn là người tử tù đầu tiên chịu hình phạt bằng cách tiêm thuốc độc. ANh ta là một kẻ có tội, đã giết người cướp của. Hành vị tàn ác đó cần phải được loại trừ ra khỏi cộng đồng. Có tội phải đền tội, xem như công bằng và sau khi đã bị tử hình, anh ta cũng là một con người , vừa từ giã cõi đời như bao nhiêu con người khác. Không ai còn trách anh ấy nữa. Gia đình, người thân của họ, cũng có quyền thương tiếc họ.
  CHúng ta thử nhìn xem đám tang của tử ù Nguyễn Anh Tuấn có dòng chữa gì? Và hình như bức trướng này lại do UBND xã tặng thì phải. Hãy nghe CT xã nói “Ông Nguyễn Văn Hạc (SN 1956) trưởng thôn Bảo Tháp cho biết: Về trường hợp của tử tù Tuấn, chúng tôi vẫn thực hiện theo đúng quy đinh, phong tục của thôn. Chúng tôi không hề có một sự phân biệt hay kỳ thị nào cả”
  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/640531/Gia-dinh-tu-tu%C2%A0dau-tien-bi-tiem-thuoc-doc-nghi-gi-tpov.html

  Không lẽ sự vô cùng thương tiếc chỉ nó cũng phải được cho phép thể hiện, cũng phải được định hướng thương tiếc và nó chỉ dành cho những người bình thường thậm chí là tử tù chớ nó không được phép xuất hiện dành cho một vị tướng, có công rất lớn với dân tộc nhưng vì dám nói những lời nghịch nhĩ của Đảng và nhà cầm quyền hay sao?

 37. Ha Le said

  Mến chào cả nhà ngày mới ạ. Đối với nhà em, sáng sớm thứ sáu tức trưa thứ năm bên này, là cái ngày thức dậy với cảm giác lâng lâng sảng khoái khó tả: He he, đây là đêm cuối của tuần làm việc rồi. Ráng một đêm cực nhọc nữa thôi, mai lại ráng dậy sớm chở vợ con đi chợ nữa thôi, xong là được ngủ bù cho một tuần cày muốn gãy xương sống! Từ ngày qua Mỹ, nhà em mới thấy quý vô cùng hai ngày cuối tuần. Mà 2 ngày này nó qua nhanh kinh khủng, đến chiều Chủ nhật thì lại có cảm tưởng run sợ như sắp… leo lên Núi Sọ mà chịu khổ nạn một tuần nữa, he he.

  BTV: Cám ơn bác. Tôi nhớ ai đó đã nói “Poor health is not caused by something you don’t have; it’s caused by disturbing something that you already have…” Làm việc trước màn hình nhiều giờ trong ngày, nhiều ngày trong… tháng, cũng là “disturbing something that you already have.”

  Xin trích lại đoạn chị Ba tâm tình với bác Dân mất Nác cách đây 3 tiếng đồng hồ. Trích lại thành cái còm riêng vì bỗng nhớ lại một chuyện vui vui. Câu tiếng Anh chị Ba viết, mới đọc tưởng dễ, nhưng nghĩ một hồi thấy hơi khó hiểu. Nhưng không sao, điều đáng chú ý là cái vụ “Làm việc trước màn hình nhiều giờ trong ngày, nhiều ngày trong… tháng. Tôi đã từng bị nhức mắt vì ngồi trước màn hình nhiều quá. Thực khó mà tả cái sự “nhức mắt” đó. Kinh khủng! Nó buốt vô tận não! Ráng ngồi cố mà đọc thêm một hàng chữ thì có cảm tưởng như hàng ngàn mũi tên xuyên thẳng qua tròng mắt mình mà đâm vô óc vậy!

  Chuyện vui vui là thế này: Có một dạo tổ của tôi phụ trách vệ sinh mấy cái buiding thuộc khu vực sản xuất games của Microsoft. Họ có nhiều phòng Lab, mỗi phòng có hàng chục đến cả trăm máy để “test games”. Một trong những phòng test đó, tôi lấy làm lạ là họ thường xuyên mướn người đến làm hợp đồng mỗi lần chuẩn bị ra game mới, thường là mướn những người rất trẻ, độ tuổi sinh viên. Công việc của những người này rất đơn giản: ngồi chơi game (game mới) suốt 8 tiếng trước sự chứng kiến và ghi chú cẩn thận của bộ phận kiểm tra. Tôi tò mò quan sát, liếc nhìn những biên bản thừa mà người ta bỏ thùng rác, thì biết một phần trong sự kiểm tra đó là kiểm tra sức khỏe thể lý và tâm lý của người chơi game – những người chơi 8 tiếng/ngày, có giải lao 10p giữa mỗi 2 tiếng và 30p ăn cơm giữa mỗi 4 tiếng, liên tục ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác.

  Có một cái kiểm tra rất tức cười. Gần cuối 8 tiếng dí mắt dí mũi chơi game, vài game-thủ ngẫu nhiên sẽ được mời đứng dậy, ra khỏi chỗ, được dắt ra hành lang và dẫn tới Kitchen (tức căn phòng nhỏ chứa đồ ăn thức uống trong một tầng lầu). Hai nhân viên kiểm tra kè kè tập giấy trên tay đi theo sau, quan sát kỹ từng cử động, dáng đi, thái độ của game thủ, đánh dấu lia lịa vào các ô trên tờ giấy. Một nhân viên dắt game thủ đến trước chiếc tủ lạnh lớn đựng nhiều loại nước ngọt giải khát, bảo bạn có thể chọn loại nào bạn thích, hoàn toàn free…

  Trời ạ. Chứng kiến cảnh đó tôi mới thấy việc dán mắt vào màn hình chơi games nhiều giờ trong ngày và liên tục nhiều tuần lễ nó hại đến mức nào. Tôi thấy có những thanh niên nam nữ đi lảo đảo không vững, cái hành lang rộng cả mét mà giống như hết đụng tường bên này rồi tưng ra đụng tường bên kia. Tôi chứng kiến có người đứng ngơ ngác mất hồn trước cái tủ nước ngọt, nhìn dưới nhìn trên, nhìn qua nhìn lại, hết rờ lon nước này lại quay qua rờ lon khác, rồi thở dài thườn thượt ngó quanh ngó quất như không biết mình đang thức hay ngủ, đang muốn cái gì. Có anh chàng người ta dắt vô Kitchen xong, đi một vòng quanh, ngó ngang ngó ngửa, rồi tự nhiên bước lại mở thùng rác xem có gì ở trỏng, miệng lẩm bẩm gì đó, rồi lại ngơ ngác đi ra…

  Bao nhiêu năm làm công nhân vệ sinh ở Microsoft, tôi chứng kiến không biết bao nhiêu lần sự phờ phạc của các kỹ sư cuối mỗi ngày làm việc. Nhìn dáng đi lảo đảo của họ mà tôi ái ngại không biết họ chạy xe về làm sao. Tôi có quen và có dịp trò chuyện với vài kỹ sư, nhất là người gốc Việt, làm ở đó. Họ kể lắm lúc mệt kinh khủng. Đau bả vai, đau lưng, nhức mắt, nhức đầu. Đặc biệt những kỹ sư lập trình. Có cô bạn kể với tôi rằng cái ngành lập trình này stress kinh khủng. Tối ngủ nhiều khi bật dậy mắt thì nhắm, tay thì quơ, miệng thì lảm nhảm tùm lum. Cô ấy còn nói thêm, với nụ cười khá chua chát: “Phụ nữ mà làm ngành này thì… thôi rồi!”. Hic, tôi cũng chả hiểu “thôi rồi” nghĩa là làm sao!

  Dám kể loanh quanh dài dòng tí, vì tôi hy vọng những điều trên không làm phiền quý bác độc giả xóm còm này. Tôi nghĩ mà thương chị Ba BTV quá. Hì hì, nói chữ “thương” công khai thế này, tôi không sợ bị bà con đánh giá là nịnh nọt hay có ý đồ gì cả. Mà ai muốn đánh giá sao, tôi cũng kệ! Những người sống ở hải ngoại, đặc biệt ở Mỹ như tôi, thì hiểu chị Ba nhà này phải đánh đổi rất nhiều thứ – kể cả sức khỏe của mình – để có thể phục vụ trang TTXVH này ngày này qua ngày khác suốt mấy năm nay, và nhất là hiểu anh chồng người Mỹ của chị quả thực là một người đàn ông cao thượng tuyệt vời!

  Tôi mạnh dạn chia sẻ những điều trên một phần cũng vì… cái Nghị định 72 ý. Nếu “Nhà nước ta” cứ nhất định ra cái Nghị định 72 đầu tháng 9 này, không chừng TTXVH “biển thể” lần nữa cho thích nghi với tình hình. Khi ấy, biết đâu nhiều độc giả hải ngoại như tôi có thể đường đường chính chính, danh chính ngôn thuận mà nói: “Chị Ba ơi, đừng từ chối nữa, hãy để chúng tôi góp sức một tay duy trì cái trang tin hữu ích này! Chị Ba cứ gánh vác một mình thế này, mai kia mốt nọ sụm bà chè thì làm sao?…”

  😦

 38. montaukmosquito said

  Trong bài của ông Bambi Sauce có 2 đoạn lúng túng và lủng củng . Đoạn thứ nhất là ổng đang biện hộ cho sự chọn lựa “Trung với Đảng, mặc kệ nhân dân” của mình .

  Câu trả lời của tớ, trích Koestler

  Tôi nhớ một câu của Malreaux trong Les Conquérants: “Une vie ne vaut rien, mais rien ne vaut en vie.” Trong xã hội, cuộc sống là số không, với vũ trụ, là vô tận. Mọi học trò đều biết rằng khi số không và vô tận được đưa cả vào một bài toán nhất định, phương trình sẽ bị đảo lộn và bạn có thể chứng minh ba sẽ bằng năm hoặc năm trăm. Không chỉ chủ nghĩa Cộng sản mà bất kỳ một phong trào chính trị nào mang trong mình thuyết vị lợi (utilitarian) đều trở thành nạn nhân của một sai lầm chết người. Điều sai lầm có khi đơn giản như một bài toán đố, nhưng hậu quả dẫn thẳng đến Thảm hoạ của Goya, tới bục máy chém, tới phòng tra hình của Toà Dị giáo, tới tầng hầm trại tập trung Lubianka. Cho dù, con đường đó có được trải bằng trích dẫn của Rousseau, Marx, Christ hay Mohammed, kết quả cũng vẫn vậy.

  Ông được mệnh danh là trí thức, một thời cũng quyền cao chức trọng, đáng lẽ ông phải biết .

  Và Monique Hirshhorn

  Mối liên quan giữa Gulag và Marx quá rõ ràng. Không phải một thiếu sót có thể giải thích được bằng thói quan liêu, phản bội của Stalin hay sai lầm của Lenin. Thật ra, đây là hậu quả lý luận trực tiếp và không thể tránh được của những nguyên tắc Marxism. Xã hội phi giai cấp không phải là một tầm nhìn khai sáng, mà đúng hơn, cái tên khác của kinh hoàng.

  • Cười said

   “Thật ra, đây là hậu quả lý luận trực tiếp và không thể tránh được của những nguyên tắc Marxism. Xã hội phi giai cấp không phải là một tầm nhìn khai sáng, mà đúng hơn, cái tên khác của kinh hoàng”

   Thực ra đây là hệ quả của những đầu óc tăm tối, không thể tự sáng tạo ra một lý thuyết đủ đúng để dẫn dắt. Sự vay mượn tư tưởng của những kẻ tràn đầy thuộc tính hạ đẳng thì biểu hiện rõ nhất là sự thực hành nó (chứ không phải xây dựng một lý thuyết mới), và thực hành như thế nào? tất nhiên bằng máu, bằng súng và không thể thiếu được các trại Gulag.

   (các) nhân vật mà bác chỉ ra không là ngoại lệ !

 39. Khách said

  Cô bé tuổi con cháu các bạn:

  . “– Dư luận viên và lũ “còn đảng, còn mình” (FB Nguyễn Thùy Linh). “

 40. Tôm said

  Tin này theo tôi là rất có ý nghĩa trong tình hình VN hiện nay, có lẽ đây là lần đầu tiên anh Thanh Bá chính thức xuất chiêu.
  Thú vị nhất là mới cách đây vài hôm TTg nhắc lại KL thanh tra đất đai Đà Nẵng, nay thanh tra (của Đảng) lại tiến hành thanh tra các hoạt động của thanh tra (CP), hehe, vui phết, chờ hồi sau sẽ rõ.

  http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/20951802-.html

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Nhưng nếu chẳng may anh ta là giặc Tàu thì cũng chẳng đáng mừng

  • Cục Đất said

   Kiểm tra, giám sát việc thanh tra …? He he, đúng là loạn. Tốn cơm. Rối như canh hẹ. Con quái đoảng có quyền gì gây rối thế ? Dân ở đâu rồi ?

  • Nhij Mai said

   Thanh cha,thanh mẹ, thanh gì.
   Hễ có phong bì thì nó thanh you.
   Hàng chục đoàn thanh tra kiểm tra Vinashin còn chẳng làm được trò chống gì nữa là…
   Nhưng ta lại được xem vở tuồng thanh tra mới với đạo diễn mới.

  • Khách said

   Tốn tiền thuế của Dân thôi. Có đó thanh kiểm tra được đó như báo cáo BCT rồi đưa ra BCH TƯ băng huề […]

 41. montaukmosquito said

  – Video: Trở về sau 40 năm sống trong rừng sâu (VTV)
  […]

  – Trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho con em chiến sĩ Trường Sa (TN)

  Còn học bổng Nguyễn Văn Trỗi, học bổng Biệt Động Thành Saigon nữa, sao không trao nốt ?

  – THẤT TRẢM SỚ CỦA CHU VĂN AN CÒN NGUYÊN TÍNH THỜI SỰ (Ngô Minh).

  Phải cập nhật thành Thập Lục Trảm Sớ, nhưng nếu cập nhật như thế thì Chu Văn An thời nay sẽ bị tội chém ngang người .

  […]

  Về chuyện Việt Nam tử hình bằng thuốc độc, đề nghị nên đổi bằng thuốc bổ . Kết quả như nhau (người chết) và thế giới không nói gì được .

 42. Dân mất Nác said

  Câu nói muộn màng!
  – VIỆT NAM ! THẾ MẤT NƯỚC TỚI CẬN NƠI (TNM). “Đâu có thể để người Trung Quốc an cư lập nghiệp một cách tràn lan, vô tội vạ trên đất nước Việt Nam do người dân Việt Nam làm chủ như vậy được. Ai biết được họ sống yên phận hay là một ngày đột xuất nào đó họ trở thế tái diễn “1000 năm Bắc thuộc” thời mới đối với người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam thì sao ? Rõ nguy quá !” – Nguyễn Hưng Quốc

 43. montaukmosquito said

  Những sinh viên đạt điểm cao mà vẫn rớt trường Y nên apply cho các học bổng đào tạo bác sĩ rồi ra nước ngoài học . Sau khi tốt nghiệp (6-8 năm), bảo đảm tay nghề cao hơn những người được trường Y nhận bây giờ, đi làm bệnh viện nước ngoài lương cũng cao hơn . Nhưng đi chuyên ngành, có tiền hơn đa khoa (thường chỉ chạy ca, hoặc mở phòng mạch làm bác sĩ gia đình). Một bác sĩ chuyên tim mạch lương cao ngất ngưởng bên này .

  Ở ngoài này, lúc nào cũng cần những người giỏi .

 44. Dân mất Nác said

  Ơ tại máy hay tại kiểm duyệt mà còm không hiển thị dzậy cà??? Hay là cái nick này có trong “sổ đen” của BTV???

  • Ha Le said

   Hi hi, chúc mừng bác Dân mất Nác giật tem hôm nay.
   Bác bây giờ mới “bị”, nhà em thì bây giờ đã “hết bị” cái vụ này rồi ạ. Nhớ hồi ABS dọn qua nhà mới, cài còm nào của em cũng bị giam ít thì 10, 15 phút, còn dài thì có khi còm buổi xế trưa, chiều đi làm móc phone ra check mới thấy nó hiện ra 😀

   Em nghĩ là do bộ lọc tự động đó bác ạ. Có thể là hệ thống nó chặn ngẫu nhiên cứ bao nhiêu còm thì nó chặn đại một còm, biết đâu chặn trúng… địch, kiểu bắt nhầm hơn bỏ sót. Cũng có thể IP của bác (hay của em trước đây) bị máy nó nghi ngờ nên nó cứ chọn trước cho chắc ăn. (Theo em hiểu IP là địa chỉ xuất phát của một còm trên mạng, nó bao gồm một vùng địa lý rộng, có thể đến cả ngàn người sử dụng. Mà cái IP bên Mỹ tụi mình hình như ó cũng thay đổi theo thời gian chứ không cố định bác ạ). He he, có lẽ bác cứ còm miết một thời gian có “máy” nó quen bác, sau này thấy bác cái nó mở cửa mời dzô liền.

   Bây giờ em bấm nút submit đây, hổng biết còm hiện ra liền hay bị chặn. Hên xui! 😀

 45. Dân mất Nác said

  KÍNH CHÀO CẢ NHÀ, Kính chúc một ngày mới tốt đẹp!

 46. tranxe said

  boc tem

 47. Thành said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 48. KTS Trần Thanh Vân said

  TEM

 49. Dân mất Nác said

  Good morning!
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Dân mất Nác đã giựt được tem hôm nay trên tay cô Vân! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ và độc giả không còm một ngày thứ Sáu bình an dù ngoài trời Hà Nội đang mưa bão! Happy Friday to All of You Guys, Overseas Vietnamese around the World!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tôi cố gõ chữ cuối của Comment hôm qua về việc chống lại Nghị định 72

   • Dân mất Nác said

    Kính chào Chị Vân, nhờ chị gõ còm ngày hôm trước mà tôi nay được tem, hì hì, cám ơn Chị đã nhường hỉ!

  • Dân mất Nác said

   Cám ơn lời chúc mừng của BTV TTXVH, chúc Cô dồi dào sức khỏe, TTXVH xuôi thuyền mát mái.

   —-
   BTV: Cám ơn bác. Tôi nhớ ai đó đã nói “Poor health is not caused by something you don’t have; it’s caused by disturbing something that you already have…” Làm việc trước màn hình nhiều giờ trong ngày, nhiều ngày trong… tháng, cũng là “disturbing something that you already have.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: