BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 07-08-2013

Posted by adminbasam trên 07/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3<- NƯỚC BIỂN TRƯỜNG SA, MẶN NHƯ MÁU (FB Giang Mèo/ Mai Thanh Hải).  – Thêm một cuốn sách về biển, đảo Việt Nam (QĐND).  – “Cẩm nang“ quý về chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa (PLVN).  – Đà Nẵng sắp xây trụ sở huyện Hoàng Sa (BBC).

– Kim Hữu: Những chàng trai Việt tham gia biểu tình tại Philippines (Ba Sàm). “Có mấy chàng trai nước Việt/ Hận căm kẻ bành trướng hung hăng bạo ngược/ Mấy lần muốn xuống đường không được/ Đã cùng nhau sang tận xứ Philippines/ Họ cũng là nạn nhân bị đe dọa xâm lược như mình/ Góp gió vào đây dựng cơn bão biểu tình…

Trung Quốc củng cố các cơ sở quân sự tại vùng quần đảo Trường Sa (RFI). “Toàn bộ các bãi đá ngầm, bãi cạn và các hòn đảo, trong đó bãi đá ngầm Second Thomas (tên Việt Nam là Cỏ Mây), bãi Reed Bank (Cỏ Rong) và bãi Mischief (Đá Vành Khăn) đều nằm trên hoặc trong phạm vi tuyến tuyến tuần tra’ của Hải quân Trung Quốc”. – Trung Quốc quyết trì hoãn COC, tiếp tục hung hăng trên Biển Đông (Infonet).  – “Trò chơi hai mặt” của Trung Quốc ở Biển Đông (KT). – Học giả Trung Quốc: Bắc Kinh đang áp đặt luật chơi ở Biển Đông?!  (GDVN).  – Trung Quốc lập tuyến tuần tra các đảo trên Biển Đông (TP).

Philippines quyết nâng cấp quân đội, giữ biển Đông (NLĐ).  – Philippines mua chiến hạm Mỹ để canh chừng Biển Đông (VNE).  – Philippines và Nhật có tàu chiến mới (BBC). – Philippines sẽ tăng cường tuần tra trên biển (RFI). – Philippines tăng cường lực lượng tuần duyên ở Biển Ðông (VOA).

Từ “tham vọng” đến “hiện thực” qua “game online” (Phi Vũ). – Nhật Bản phô trương tàu chở trực thăng cực lớn (RFI).  – Video: PTL: Việt Nam – Nhật Bản, những chặng đường hợp tác – Tập 2 (VTV).

Chân dung đa diện của Nga ở Biển Đông (ĐV).

Khi hai cựu thù bắt tay nhau (Straight Times/ DTD). – Vượt qua nhân quyền để vươn ra thế giới (VOA). – Phan Văn Song: HAI CHUYẾN ĐI MỘT CUỘC TÌNH: TỪ NGUYỄN MINH TRIẾT ĐẾN TRƯƠNG TẤN SANG (TNM). – Nhân chuyện Trương Tấn Sang thăm Mỹ: Hòa giải hay giải hòa? (Tấn Hà).

Việt Nam có một chính sách đối ngoại nào không ? (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Lý do gì đã khiến lãnh đạo cộng sản Việt Nam chọn theo hẳn Trung Quốc và thách thức Hoa Kỳ và ASEAN ? Và  một cách công khai thay vì chỉ thỏa hiệp ngầm ? Có thể là do Tập Cận Bình ép buộc vì ông ta đang cần một thắng lợi ngoại giao để thực hiện những thay đổi nội bộ quan trọng, nhưng tại sao lãnh đạo Việt Nam lại chấp nhận ? Hèn nhát hay khờ khạo ?” – Bắc Kinh: Asean hãy thực tế với hy vọng về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (SCMP/ DTD).

H1– Huỳnh Văn Úc: Vương Nghị và câu chuyện bó đũa (Nguyễn Tường Thụy).  – Chuyến thăm của ông Vương Nghị ‘không có gì đáng ghi nhớ’ (VOA). – Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc thăm Việt Nam: Csvn đặt ưu tiên mối quan hệ “16 chữ vàng, 4 tốt” (DLB).   – Hai ông Nghị – Dũng nói gì với nhau? (FB Người Buôn Gió). – KHI VƯƠNG NGHỊ … KHÔNG CHỊU CƯỜI ! (TSYG). Đáng bàn và lời bàn chuẩn xác!

Lại phải lần nữa nói tới phong thái các vị lãnh đạo VN trong hoạt động đối ngoại. Vẫn một thái độ trịch thượng của tay ngoại trưởng Tàu, thì ông Thủ tướng VN vẫn thân mật, hồ hởi, ông Ngoại trưởng lại có nụ cười có vẻ nhũn nhặn, khiêm nhường. Với những đối tác thực sự là “bạn bè quốc tế” thì có lẽ chẳng phải e dè từng nụ cười, cái bắt tay, còn đối với hạng “miệng nam mô, bụng một bồ dao găm” thì không thể cư xử “bản năng” đến vậy. Còn nếu như những thái độ đó theo họ là cần thiết để hy vọng, ảo tưởng nhận được một cái gì đó, thì … miễn bàn nữa vậy. 

Và lại nhân chuyện đối ngoại, xin trở lại những hình ảnh của cuộc Gặp mặt tôn vinh hành động vì biển đảo VN mới được Trung tâm Minh triết Việt tổ chức tuần trước. Một điểm rất đáng lưu ý trong cuộc gặp mặt này là những gương mặt kỳ cựu trong ngành ngoại giao VN. Họ là những người từng gần gũi, một thời với cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, người mà nghe nói phía Trung Quốc đã khăng khăng đòi VN phải loại ra khỏi BCT như một trong những điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ, trong cuộc gặp Thành Đô. Điểm đáng lưu ý đó có lẽ là tín hiệu mừng, phải chăng nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Bộ trưởng Phạm Bình Minh, với không ít dư luận mãi hy vọng được có chân trong BCT, nhưng tới giờ dường như đã thành … “vô vọng”? 

Cũng từ câu chuyện trên, thử ngó sang hai ngành cùng được coi như những trụ cột quan trọng nhất để đối phó với mộng bành trướng bá quyền phương Bắc, là quân đội và công an. Có hay không các cựu quan chức có được những tiếng nói, hành động khá mạnh mẽ như vậy? Chỉ riêng việc nhìn lại những bậc tiền nhiệm của họ một thời với Nguyễn Cơ Thạch, xem các vị đó ứng xử với Bắc Kinh ra sao là cũng khá rõ rồi. 

VÀI LỜI NHẮN GỬI ÔNG (Đặng Huy Văn). “Ông muốn gì, thưa ông/ Nhân dân dâng ông hết/ Nhưng dân mình thà chết/ Quyết không nhường Biển Đông!/ Vài lời nhắn gửi ông/ Đừng noi Lê Chiêu Thống/ Cam tâm thờ Tàu cộng/ Mà sỉ nhục tổ tông!” – Sớm ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc (VH). Sao chỉ khai thác chung phần đất thuộc về VN, không thấy khai thác chung trên phần đất của TQ? – VIỆT NAM ! THẾ MẤT NƯỚC TỚI CẬN NƠI … (TTYN).

Mất nước vì miếng ăn ướp gia vị Tàu Cộng (RFA’s blog). “… trên hết là vì chủ trương Trung Quốc hóa Việt Nam, thiết lập một khối Cộng sản thống nhất Việt – Trung, biến Việt Nam trở thành một tỉnh lị của Trung Quốc mà mọi hoạt động của Trung Quốc luôn được ưu tiên tại Việt Nam, đây là lộ trình đồng hóa người Việt, biến họ trở thành cư dân Trung Quốc trong tương lai nhằm củng cố thế mạnh của Cộng sản trên khu vực Đông Nam Á và trên biển Thái Bình Dương, đẩy nền dân chủ bật ra khỏi khu vực này nhằm đảm bảo quyền lực và vị thế phe nhóm…”

– Lê Quốc Trinh: Thư ngỏ gửi các nhà trí thức thiên tả hải ngoại (DLB). Nếu không nhầm vì trùng tên họ thì tác giả là một kỹ sư ở Canada, có nhiều bài viết đóng góp về chuyên môn khá hữu ích trên các trang mạng, trong đó có Bô-xít, từng có những phản hồi công phu trên BS. Thế nhưng, xem ra với thể loại bình luận chính trị, cứ lối “yêu cho tốt, ghét cho xấu” – ngay trong những dòng đầu về HCM, thì không thể có được sự nhìn nhận tỉnh táo, khách quan.  Mời xem lại những gợi ý qua tư liệu sử về bức thư HCM gửi Truman, trong điểm tin 30/7, 1/8, 2/8/2013.  

– Tin về phiên xử phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha (DLB). – CHÍNH PHỦ ÚC TIẾP TỤC GIÁM SÁT CHẶT CHẼ TRƯỜNG HỢP HAI SINH VIÊN YÊU NƯỚC NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN VÀ ĐINH NGUYÊN KHA (FB Nguyễn Quang Duy).

– Độc giả “Thương Quá Miền Tây” tiếp tục có phản hồi trên trang Ba Sàm: Góp ý với bà con hải ngoại (5). Bàn về một hình thức tổ chức Liên minh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tù nhân trại Xuyên Mộc tuyệt thực phản đối việc bị cùm (RFA). “… chồng tôi nói là bà về cho gia đình biết ở đây anh Trí bị đánh đập rất là tàn nhẫn, anh Trí là người trẻ tuổi nhất mà bị đánh đập dã man. Còn anh Cường thì bị họ nắm vào gáy rồi đập đầu anh Cường xuống bàn.Còn bản thân tôi ( Phan Ngọc Tuấn) thì họ không dám đánh mà họ cùm 5 ngày”.

– ĐSQ Mỹ ở VN: Nghị định về Nội dung Internet (US Embassy). – Mỹ chỉ trích Nghị định 72 hạn chế Internet tại Việt Nam (RFI). – Hoa Kỳ ‘quan ngại sâu sắc về nghị định Internet của Việt Nam (VOA). – Hoa Kỳ ‘quan ngại’ về Nghị định 72 (BBC). “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các điều khoản của nghị định muốn hạn chế loại thông tin mà mỗi cá nhân có thể chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội cũng như trên trang web”.

Điều 88 Bộ luật Hình sự phù hợp với luật pháp quốc tế và thực tiễn Việt Nam (Tiến sĩ Nguyễn Hữu Phúc – Thạc sĩ Hoàng Thế Nhân) (Thông Luận). “Sự ngạc nhiên càng lớn hơn khi hai vị tiến sĩ và thạc sĩ này cùng nhận định trong bất kỳ Nhà nước nào, pháp luật đều phản ánh ý chí và bảo vệ lợi ích của Nhà nước đó‘. Đây là một ngộ nhận mà bất cứ học sinh trung học phổ thông nào cũng đã được giáo dục để đừng mắc phải. Pháp luật chủ yếu có chức năng bảo vệ người dân chống lại sự tùy tiện của nhà nước. Cũng ngạc nhiên khi hai nhà khoa bảng này so sánh việc điều 88, cho đến nay chỉ dùng để buộc tội và phạt tù những người ôn hòa bất bạo động, với một điều khoản của luật Hoa Kỳ cấm lật đổ chính quyền bằng bạo lực“. – Liêm sỉ ở đâu khi so Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CHXHCN Việt Nam với Luật Hình Sự của Mỹ và Đức??? (Dân Luận).

Việt Nam : Đón mừng đại diện blogger chuyển Tuyên bố 258 ra quốc tế trở về (RFI).

Truyền thông Độc lập – Truyền thông Tự do (FB Caubay Thiem). “Tôi có đọc đâu đó rằng hiện ở Việt nam không có báo chí, không có truyền thông mà chỉ có tuyên truyền. Điều này đúng quá. Lập luận đó càng đuợc củng cố khi mới đây trong nước người ta còn cẩn thận khuyến cáo báo chí phải đi theo lề“.

– Bộ Công an đã trả lời Quốc hội về đơn tố cáo của Lê Anh Hùng như thế nào (DLB).

– Bản lên tiếng của các chức sắc tôn giáo Việt Nam (DLB).

H4<= Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh. Photo: blog Gió Mới. – Thương người em nhỏ, bây giờ ở đâu (Người Buôn Gió). Đó là cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh đã bị buộc thôi việc hơn 4 năm trước. Chồng của cô là anh Thái Văn Tự, có liên quan tới vụ án 14 thanh niên công giáo. Mời xem lại các bài có liên quan: Cô giáo bị đuổi việc vì ‘xuyên tạc đường lối’ (BBC).   – Cô Giáo bị buộc thôi việc vì khuyến khích học sinh tìm hiểu thông tin trên Internet (RFA). –  Cho thôi việc nữ Thạc sĩ xuyên tạc đạo đức nhà giáo (DT).  – Xét xử 14 bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (CA Nghệ an). – Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (CANA).  – Trong trại giam Paulus Lê Sơn từ chối khai báo (Chúa cứu thế).

 Cộng sản thời quỷ ám!!! (DLB).

Ông Bùi Văn Nam trở lại làm Thứ trưởng Công an (TTXVN).  – Ninh Bình có nữ Bí thư Tỉnh ủy (VNN).  – 3 tỉnh có nhân sự mới (TTXVN/VNN).

– Trần Hải – Khánh Trâm: Nhân ngày giỗ lần thứ 11 tướng quân Trần Độ (BoxitVN). – Lê Diễn Đức: Người cộng sản phản tỉnh kiên hùng (RFA’s blog).  – TRẦN ĐỘ – Nhật ký Rồng Rắn – Phần 2 (tiếp theo) (Bùi Văn Bồng). – VÕ VĂN KIỆT: MẤY Ý KIẾN VỀ VIỆC XUẤT BẢN SÁCH “CHUYỆN TƯỚNG ĐỘ” (Nguyễn Trọng Tạo). “Lịch sử sẽ phán xét công minh, nhưng trước tiên mỗi một cá nhân cũng phải sòng phẳng với lịch sử. Với tinh thần ấy, tôi tin việc xuất bản cuốn sách ‘Tướng Trần Độ’ là việc làm kịp thời và rất có ý nghĩa“. – Dương Tử Thành: HỎI CHUYỆN TÁC GIẢ “CHUYỆN TƯỚNG ĐỘ” (Nguyễn Trọng Tạo).

Vụ Đinh Đức Lập: ÔNG LẬP TÙY TIỆN LẠM DỤNG BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT ĐỂ VU KHỐNG (Tễu). “Nếu dũng cảm, ông Lập có dám cho đăng toàn văn những nội dung mà ba nhà báo đã tố cáo? Và bản giải trình của ông về các nội dung bị tố cáo?.  Nếu ông Lập không dám cho đăng tải những vấn đề bị tố cáo thì càng cho thấy rõ hơn động cơ thiếu trong sáng và nhận thức vô minh của ông Đinh Đức Lập trong việc đối phó với công luận bằng mọi cách, mọi giá“.

Chu Giang Nguyễn Văn Lưu nói gì? (Chu Mộng Long). – LƯU MANH KẺ CHỢ (Nguyễn Trọng Tạo). “Bọn lưu manh chính trị không cần biết anh là thù hay là bạn, anh là ngu hay là thông… miễn là ‘chính’ tao ‘trị’ mày nếu mày không giống tao. Đó là bọn ăn cắp tài năng, ăn cắp nhân cách, ăn cắp cái gì mày làm ra mà tao có thể ăn được, cho mày trắng tay, mày èo uột, mày chết đi thì tao mới tồn tại“. – GIỚI CHỮ NGHĨA VIỆT NAM MẤT BAO LÂU ĐỂ HỌC THÊM VỀ VĂN HÓA TRANH LUẬN (VC+).

Bắc Phong – Nói chuyện công sai văn hóa (Dân Luận). “Này những kẻ mang nhãn phê bình văn học / nếu vẫn trung thành với Đảng / hãy cứ xưng tụng những sáng tác đơn điệu / có định hướng xã hội chủ nghĩa / nhưng nên giữ nhân cách của mình / đừng vì những động cơ chính trị đen tối / đừng vì chút bổng lộc hư danh / mà truy lục những tác phẩm văn học ngoài luồng / rồi đem ra mổ xẻ đả kích lấy công / hãm hại người viết văn cô thế / vì như vậy là làm chuyện chó săn“.

– NHÃ THUYÊN: “MÌNH LÀ MỘT CON CHIM CHẲNG HỢP BẦY” (VC+).  “Nhưng bây giờ, mình phải bay đi đâu? Mình đã làm thân với những loài chim và biết rằng, trong thành phố này, mình là một con chim chẳng hợp bầy. Những loài chim trong thành phố có lẽ đã cảm thấy bất trắc khi mình lại gần. Thiên nhiên đã ngẫu hứng tạo ra mình, có lẽ, nhưng thiên nhiên không kèm theo hướng dẫn sử dụng, cũng không khuyến mại một cái lồng. Trong kí ức của một con chim có hình ảnh một con người không?”. – VALENTIN RASPUTIN: TÀI NĂNG TRẺ CẦN ĐƯỢC NÂNG  ĐỠ

Nhà văn NHẬT TIẾN : HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 10) (Nhật Tuấn).

Quan chức sẽ phải “thắt cà vạt” để nói về mại dâm? (Đào Tuấn). –  Ông “đầu đá” được bầu giữ chức bí thư tỉnh Lào Cai (DLB).

TÔI MUỐN NHÌN THẬT RÕ CHÂN DUNG NHỮNG KẺ ĐƯỢC GỌI LÀ “Y, BÁC SĨ, KỸ THUẬT VIÊN” NÀY (Nguyễn Quang Vinh). Mời xem lại: Bất chấp y học, coi thường y đức (LĐ). – Video: Kết quả xét nghiệm gian dối ở Bệnh viện Hoài Đức (VTV).

Dựng lại diễn biến vụ Vĩnh Phúc (BBC).

– Dự án cầu Nhật Tân chậm tiến độ: Bỏ tiền túi mà đền (NLĐ).  – Chi 155 tỷ đồng cho nhà thầu: Ngân sách đang phải đền oan? (VOV). – Hàng ngàn mẫu xét nghiệm máu gian dối ở BVĐK Hoài Đức (VTV).  – “Nhân bản” 1 phiếu xét nghiệm trả cho 2 – 5 bệnh nhân (NLĐ).

Có lẽ không nhiều người để ý tới những vụ việc trên lại xảy ra trúng ngay dịp kỷ niệm 5 năm mở rộng Thủ đô, mà dường như đến cả bộ máy tuyên truyền cũng phải “ngượng mồm” khi cố tìm cách ca ngợi sự sáng suốt của “trên” 5 năm trước. Thế nhưng, ba bữa nay, không những báo chí, mà cả VTV cứ ra rả những câu chuyện tệ hại minh họa cho hình ảnh một bộ máy với vẫn những con người kém cỏi đó, không thể “ôm” nổi thứ chính quyền sau một đêm được nhân lên lớn gấp bội. Bàn thêm nữa, rộng ra hơn, thì không chỉ hàng trăm tỉ đồng phải bồi thường oan trong khi chắc chắn chẳng có kẻ nào phải chịu trách nhiệm, mà còn phải nghĩ về cả một thứ “thủ phạm” là cơn sốt đất như động kinh tràn lan cả nước trong bao năm, với vai trò tiên phong từ các “cốt cán” kiếm chác qua cuộc mở rộng thủ đô đó, để rồi hôm nay, nền kinh tế suy bại đến cùng cực vô phương cứu vãn.

–  Thái Bình: Những nghịch lý của ngành điện Việt Nam (Boxitvn).1

– Lê Hiền Đức: Công an, cán bộ quận, sinh viên, dân quan cùng cướp nhà văn hoá Thanh xuân II (Xuân VN). =>

Vì sao chủ tịch quận thay đổi năm sinh? (KP).

– “Running Man” sang Anh: Bó tay với trả lời của Tổng cục Du lịch! (NLĐ). – ĐÚNG MỘT CÁCH NGU NGỐC (Nguyễn Quang Vinh).  – Bà Tưng và thành kiến hà khắc của giới quản lý văn hóa (FB CGĐL).

Cả hai câu chuyện trên là một hình ảnh và bản chất vừa kém cỏi, lại bảo thủ, vừa luôn tỏ ra ganh ghét và sợ những hoạt động văn hóa, xã hội thu hút mối quan tâm của quần chúng nhưng lại không do nhà nước tổ chức. Vẫn là bản chất của một chế độ nhà nước hóa, chính trị hóa tất cả. Mời xem thêm: Gỡ bảng quảng cáo buổi diễn “Bà Tưng” ở Nha Trang (NLĐ); Đình chỉ biểu diễn của “bà Tưng” là đúng quy định! (TTVH); đến cả báo của phụ nữ mà cũng không tránh khỏi một thái độ kỳ thị, thiên kiến, không một chút kiến thức pháp luậtGậy pháp lý có trị được những “trò lố”? (PNTP).

VN ‘lần đầu tử hình bằng thuốc độc’ (BBC). “Báo PetroTimes, dựa theo nguồn tin riêng, tường thuật việc tử hình đã diễn ra hôm 6/8 với tử tù Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1986“.  – Việt Nam tiếp tục thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc (VOA).

Đại sứ quán Việt Nam bị cáo buộc hành động khiêu khích (Interfax/ Kichbu).

MỌI ĐIỀU BẠN TƯỞNG BIẾT VỀ SỰ SỤP ĐỔ CỦA LIÊN XÔ LÀ SAI LẦM (Foreign Policy/ Thùy Linh). – Limonov: 83 trại tập trung dành cho nước Nga (LiveJournal/ Kichbu). – TÂN HOA XÃ NÓI: SỰ SỤP ĐỔ CỦA TRUNG QUỐC SẼ TỒI TỆ HƠN LIÊN XÔ (Diplomat/ BoxitVN). – Đế chế có thời hạn (Foreign Policy/ NCQT).

Sam Rainsy nói về Trung Quốc và Việt Nam (BBC). “Trung Quốc vẫn ủng hộ Campuchia chống lại một số nước láng giềng đang tìm cách nuốt chửng đất nước chúng tôi. Hà Nội từng lấn chiếm đất đai của Campuchia, Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc”. – Nguyễn Văn Huy: Rainsy ‘học cao và ghét Việt Nam’ (BBC). Mời xem lại: Bóng đen của chủ nghĩa diệt chủng đang trở lại Cămpuchia? (Trần Kinh Nghị).

UN ngăn cản Thái Lan hình thành Luật ân xá (RFA). “Cơ quan Nhân quyền LHQ thúc giục Thái Lan tránh hình thành luật ân xá như đang đề nghị khiến một số người từng vi phạm nhân quyền trầm trọng có thể không bị trừng phạt“. Nguy hiểm cho mấy nhà lãnh đạo độc tài nếu UN cũng ngăn cản việc hình thành luật ân xá ở các nước này.

Một người Tây Tạng tự thiêu tại ngôi chùa ở Nepal (VOA).

Bạc Hy Lai : Từ ngôi cao danh vọng rơi vào thùng rác của lịch sử (RFI).

“Grande dame” – Katharine Graham, bà chủ tờ báo đã từng quật ngã ông chủ Nhà Trắng (FB Mạnh Kim).

8h45′:

Triển khai Học bổng Nguyễn Thái Bình cho con em cán bộ, chiến sĩ Trường Sa (TN). – Ra mắt sách khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (SGGP). – Trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại Dinh Thống Nhất (PT).

“Học thuật hóa” tranh chấp biển Đông (TVN).

Ts Trần Công Trục: Tuyên bố của ông Tập Cận Bình hoàn toàn trái UNCLOS (GDVN).

Trung Quốc lập tuyến tuần tra biển mới (PLTP). – Trung Quốc lập tuyến tuần tra các đảo trên Biển Đông (TP).

Học giả Bắc Kinh: Không ai có thể kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông?! (GDVN). – Biển Đông: Vì sao Trung Quốc không muốn thực thi đầy đủ luật pháp quốc tế? (Infonet).

Philippines rầm rộ đón tàu chiến mới (TN). – Chiến hạm Ramon Alcaraz của Philippines mạnh cỡ nào? (KT). – Trung Quốc bị tố hoãn binh để tránh nước ngoài can thiệp vào Biển Đông (SM).

Học giả Nhật hiến kế nhường Nga, đấu Trung (TP). – Cận cảnh tàu chiến lớn nhất Nhật Bản vừa hạ thủy (TTXVN). – Nhật Bản chạy thử tàu chiến lớn nhất (PT). – TQ ngỡ ngàng nhìn Nhật Bản hạ thủy siêu tàu sân bay (PN Today). – Mỹ lo ngại Nhật Bản tăng cường khả năng tấn công (TTXVN). – Mỹ không để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Senkaku (ANTĐ).

Việt Nam nỗ lực cải thiện và đảm bảo quyền con người (SGGP).

“Cứ có phong bì là nó thanh – kiu!“ (KT).

Thi công chức: Bỏ vấn đáp để hạn chế tiêu cực? (Infonet). – Môi trường làm việc công sở – cần gì và thiếu gì? (PT). – Chủ tịch quận Hoàng Mai điều chỉnh lý lịch đúng quy định (TP).

Hải quan “đòi” tăng thẩm quyền điều tra (Infonet).

– Tiếp vụ “Đà Nẵng khởi kiện nhân tài”: Đẩy ngược trách nhiệm về chính quyền (TP).

– Xử lý nhà không phép, ông Phạm Văn Đông, trưởng ban Kinh tế – ngân sách HĐND TP.HCM: Để thành “sự đã rồi” là quá lãng phí! (SGTT). – Dự án Thanh Hà – Cienco 5 biến thành núi phế thải (Infonet). – Bảo tàng “3 không” độc nhất vô nhị (TT).

Tiền tấn đổ xuống đường, sao Hà Nội vẫn thành sông?! (Giadinh.net). – Nhờ dân giúp để 7 Thứ trưởng bớt mệt nhọc ’vi hành’ (PN Today).

Những đám cưới “nhà quan” khiến dư luận xôn xao (KT).

Sẽ có giám định tư pháp tư nhân (PLTP).

– Bùi Hoàng Tám: Những ý tưởng mang tên… “ngộ nghĩnh”! (DT).

Chuyện bất thường ở cuộc họp báo (TVN). – Giá điện tù mù nên từ chối trả lời? (VEF).

– Chuyện động trời tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội): Chuyện động trời tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội): (TT). – Bệnh viện ‘nhân bản’ một xét nghiệm cho nhiều bệnh nhân (TN). – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ: Tôi hết sức bàng hoàng, phẫn nộ! (LĐ). – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu: Bộ Y tế vào cuộc (Infonet).

Chênh lệch giá đất giáp ranh không quá 50% (PLTP). – Ban Dân nguyện Quốc hội yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Từ Liêm (DT).

Dừng trạm thu phí giao thông ở Cần Thơ: Lao động khốn khổ vì thất nghiệp (DV).

Nhà Trắng: hãng tin nào “chống Mỹ” ghê vậy? (TVN).

Mátxcơva không chỉ có… xưởng may “đen” (LĐ).

Lén nhìn Triều Tiên qua ‘lỗ khóa’ (VNE/DV).

13h40′:

Thông điệp Shangri-La (LĐ).

TQ ngang ngược ở biển Đông, e dè trên Hoa Đông? (PN Today).

Hải quân Trung Quốc, Philippines làm dậy sóng Biển Đông (VnM). – Philippines tăng cường lực lượng hải quân đối phó với Trung Quốc (LĐ).

Học giả Trung Quốc cảnh báo Nhật và Philippines (TN). – Trung Quốc cảnh cáo Mỹ, Philippines và Nhật (VnM).

Philippines và Nhật Bản cùng giới thiệu tàu chiến mới (VOV). – Cận cảnh tàu chiến khổng lồ của Nhật Bản (VNN).

– Khen lầm người (DLB).

 H1Blogger Việt Nam trước giờ gặp Đại sứ quán Thụy Điển (Tuyên bố 258). “9h22: Trước cổng Đại sứ quán, theo quan sát của nhân viên Sứ quán, có ít nhất 8 nhân viên công an và không rõ là có bao nhiêu dân phòng cũng như công an mặc thường phục“. – Blogger Việt Nam đến Đại sứ quán Thụy Điển để trao Tuyên bố 258 – Công an tìm mọi cách bao vây, ngăn chận (DLB). – Tuyên bố 258: Những viên đá đầu tiên để vươn tới quốc tế (DLB). – CHÚNG TA “HỌC” GÌ Ở CÁCH HÀNH XỬ ĐỚN HÈN CỦA NGƯỜI CS ? (Bùi Hằng).

– Thư của một blogger gửi Đại sứ quán Thụy Điển (Tuyenbo258). “Tôi vừa làm lỡ cuộc hẹn của chúng ta sáng nay. Chân thành xin lỗi bà và quý cơ quan vì sự việc đáng tiếc ấy. Xem chừng buổi trò chuyện bất thành của chúng ta đã làm một số thế lực bất lương khó chịu. Một tốp cảnh sát và mật vụ hùng hậu vừa gửi tới tôi một giấy mời “làm việc” đột xuất, vì một lý do bí ẩn nào đó mà họ nhất định không chịu nói ra. Tuần trước, một “lời mời” đường đột tương tự đã tình cờ làm lỡ cuộc gặp của tôi với Đại sứ quán Hoa Kỳ. Rút kinh nghiệm đau thương, sáng nay, tôi cương quyết từ chối.”

Việt Nam sắp trình báo cáo kiểm điểm nhân quyền (TP). – Quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền (ĐĐK).

Lạm bàn về “công” và “tội” với “cách mạng” (Đồng Phụng Việt). “Sự khác biệt, mâu thuẫn trong cách đối xử với những người đóng góp cho “cách mạng” hình như nằm ở chỗ: Nếu tuân phục thì ‘cách mạng’ sẽ cho hưởng công đã có. Thậm chí còn cho… chuyển nhượng, cho… thừa kế. Kể cả khi đương sự hoặc kẻ nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế phạm những tội phi luân, bại lý. Còn không tuân phục, vẫn cú khăng khăng đòi xóa bỏ áp bức, bất công như tiêu chí ‘hồi nẩm’ của ‘cách mạng’ thì bất kể công lao tới đâu, “cách mạng” cũng sẽ hành xử hệt như A.Q của Lỗ Tấn: ‘Cách mạng là cách mẹ nó cái mạng chúng mày’!

– Đêm qua em lại mơ gặp bác Hồ (DLB). – Thư ngỏ gửi các nhà trí thức thiên tả hải ngoại (DLB).

– Kế sách đổi thù thành bạn (DLB).

Ai chịu trách nhiệm khi ban hành chính sách “bất khả thi”? (Công lý).

Bí thư HN: “Nhiều sự việc chúng tôi nghe cũng thấy sửng sốt” (Infonet).

Từ chối sự minh bạch? (NNVN). – Chán nghe dân ta thán(!?) (ĐĐK).

Xin làm Bộ trưởng, Thứ trưởng (NNVN).

Định giá đất không chuẩn, thiệt nhiều bên (DV). – Khung giá đất chỉ bằng 20% thị trường (VNE). – Thiếu giám sát, giá đất không “đuổi kịp” thị trường (ĐĐK). – Hà Nội chỉ đạo xử lý 131 dự án sử dụng đất chậm triển khai (VOV).

Giải ngân dòng vốn ODA vào giao thông: Cần sự đồng thuận và minh bạch (ĐĐK). – Dân kêu trời vì “siêu dự án” (NNVN).

Chuyện động trời ở Thủ đô: Nhân bản kết quả xét nghiệm (VNN).

Cưới con Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: Lấy đâu 130 mâm? (KT).

Trình Thủ tướng quyết “số phận” xe không chính chủ (DT).

Vụ tạm giữ 1.200 lao động Việt Nam tại Nga: Phụ nữ được chuyển đến nơi ở tốt hơn (LĐ). – Lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga: Em chỉ muốn được về nước (LĐ).

Lại chuyện báo chí (Nguyễn Vạn Phú).

Tập Cận Bình theo đuổi giấc mộng Trung Hoa (Tầm nhìn).

19h45′:

– Ngư dân “tàu cháy vẫn quyết giữ cờ Tổ quốc” cứu tàu cá gặp nạn (ANTĐ).

– Chính trị gia Campuchia vu cáo Việt Nam chiếm đảo của Trung Quốc (Soha).

– Hải quân Trung Quốc đang phong tỏa phi pháp Biển Đông? (GDVN).

– Học giả Malaysia ủng hộ cách tiếp cận thực dụng để làm dịu tranh chấp Biển Đông (PT).

– Cảnh sát biển Trung Quốc vào vùng tranh chấp với Nhật Bản (VOV). – Trung Quốc nỗ lực thoát tiếng ’rụt rè’ ở Hoa Đông? (PN Today). – Tàu Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển tranh chấp với Nhật Bản (PNTP). – Trung Quốc báo động về chiến hạm lớn nhất của Nhật (TN). – Trung Quốc “sôi sục” với tàu chiến lớn nhất của Nhật (DT).

– Mỹ xem xét nghiêm túc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho VN (DT). – Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam? (VNN).

– Báo chí chậm chân, tình hình dễ bị xuyên tạc (VNN).

– Bị “ỉm” chính sách giao ruộng đất lâu dài, nông dân xã Phượng Cách bức xúc ! (PLVN). – Quảng Nam: Vì sao người dân dựng lều ngăn cản xây dựng khu xử lý rác thải Quế Cường? (ĐĐK).

– UBND TP Hải Phòng im lặng trước các quyết định sai của quận Ngô Quyền (PL&XH).

– Vỡ đập Ia Krêl 2: Yêu cầu hoàn thành đền bù trong tháng 8 (TTXVN/DT).

– Cần nhiều hơn nữa những “vùng an toàn” (GTVT).

– Tiền Giang tiếp tục chăm lo đào tạo nguồn nhân lực (VOV).

– Phó chủ tịch xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả (TT).

– HN: Bí thư huyện Ứng Hòa cưới con 50 mâm (KP).

– Thảo luận Đề án thí điểm xây dựng mô hình Chính quyền đô thị TPHCM (SGGP).

– Báo Trung Quốc: Su-35 hoàn toàn đủ sức đối chọi F-35 (Soha). – Sợ lộ mặt quan tham, Trung Quốc cấm phát tán video giám sát (Soha).

– Triều Tiên sẽ mở lại khu công nghiệp Kaesong (TN).

KINH TẾ

Lo mục tiêu công nghiệp hóa khó thực hiện (TBKTSG). Không những “quá tham vọng” mà còn cả việc vì cái tham vọng đó nên mới dẫn tới hậu quả như ngày hôm nay, và hậu quả nặng nề riêng cho nông nghiệp và người nông dân, nạn nhân của tâm lý ham (kiếm lợi) chạy theo “công nghiệp hóa”.

– Phạm Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam: Thời điểm trả giá cho các thị trường đầu cơ (VOA). – Kinh tế khó khăn nhưng hàng hạn chế nhập khẩu vẫn tăng (TT).

Chuyện Lạm Phát Và Thống Kê – Lies, damn lies and statistics (PN Today/ VNN/ BBC/ Alan Phan). “Một trong những kinh điển về ‘nói dối’ là khi Sở Thống Kê của Zimbawe cho biết chì số CPI của Zimbawe chỉ tăng có 48% trong năm 2007 khi thực tế, người dân phải vác một bao bố tiền vài chục ký để mua một ổ bánh mì. Mỗi lần về Việt Nam, tôi hay ngồi quan sát những nam nữ trẻ miệt mài trong quán cà phê hay quán nhậu (hay cả lề đường) và những dân nhập cư vất vưởng khắp nơi để mường tượng về con số thất nghiệp thấp nhất thế giới của Việt Nam: chỉ 1.3%...”

Nhiều ngân hàng chật vật tăng trưởng tín dụng (TBKTSG).  – Chỉ định mua cổ phần của nhà băng gặp nguy (ĐT).  – Tỷ giá và giá vàng cùng giảm mạnh (TBKTSG).

2<-  Chủ tịch hiệp hội năng lượng phát biểu vô lối, bất nhất về việc tăng giá điện (Dân Luận). – Tăng giá điện: Không còn lựa chọn khác (CT).  – Minh Diện: GIÁ ĐIỆN TĂNG, XĂNG KHÔNG GIẢM (Bùi Văn Bồng).  – Xăng dầu vẫn… lỗ! (NLĐ).   – Giá xăng dầu sẽ giảm, nếu… (VnEco).  – Thu hẹp nhập siêu xăng dầu (VEN).  – Hài hòa lợi ích trong quản lý giá xăng, dầu (ND).

Gói 30.000 tỷ đồng đang đi về đâu? (VOV).  – Mơ hồ như… định giá đất (VnEco).  – BĐS Hà Nội: Thêm những tên tuổi chây ì! (ĐT).  – Nhà siêu mỏng tái xuất vì thành phố Hà Nội… “kẹt“ tiền (PLVN).

Tung 52 tấn vàng, giá vẫn rối (NLĐ).  – Vàng mất giá bất chấp nhiều yếu tố hỗ trợ (LĐ).  – Vàng đấu thầu có được tung ra thị trường? (VTV/CafeF).

VNPT thay Tổng giám đốc (VnEco).

Đóng cửa công ty khai thác vàng vì tăng thuế tài nguyên? (VnEco).

Vỡ nợ giúp ngành cà phê tự sàng lọc (RFA). “Theo tôi nên để cho cơ chế thị trường vận hành, bây giờ các công ty kinh doanh hàng đầu trên thế giới ví dụ như Nestlé hay Louis Dreyfus… người ta kinh doanh tầm quốc tế, đa quốc gia chứ không nằm trong phạm vi nước nào. Nếu anh sợ nước anh bị người ta ‘bóp’ thì nước khác người ta cũng ‘bóp’được. Tại sao nước khác người ta không sợ, vấn đề là ở chỗ này”.

CHÂN DUNG JEFF BEZOS – Vì sao Amazon luôn là số một? (FB Mạnh Kim).

Người Trung Quốc thiếu tiền dùng internet để vay tiền (VOA).

Trung Quốc có ở ngoài tầm phủ sóng bão tài chính? (TTXVN). – Bắc Kinh điều chỉnh chính sách kinh tế (RFI).

8h45′:

Cần chớp lấy cơ hội M&A (ĐT).

Tháo nút thắt vốn cho doanh nghiệp (TN).

Để DN kịp “trở tay” (DĐDN).

“Bóp méo” vay tiêu dùng (ANTĐ).

Giá USD, vàng đều giảm (TN). – Xuất vàng 99,99% phải có chứng thư của SJC (PLTP). – Vàng sẽ sớm nhảy múa ? (DĐDN).

Mơ hồ như… định giá đất (TP). – Thị trường đất nền ở Đà Nẵng hạ giá để kích cầu (SGGP).

Chìa khóa cho sự phát triển hiệu quả và bền vững: Công nghệ xúc tác và hấp phụ (PT).

Cách làm mới giữ chân người lao động (SGTT). – Lại nói chuyện thất nghiệp (LĐ).

‘Chiêu trò’ móc túi ở cây xăng (TP).

Giá xăng, điện tăng gây áp lực lên sức mua (HQ).

Dự án nâng cao giá trị cá tra (DĐDN).

Đổ hết, loại bỏ sạch sữa của những hãng dính độc (VEF). – Đã thu hồi 80% lượng sữa nhiễm khuẩn (PLTP). – Vi khuẩn Clostridium Botulinum không “tích tụ” trong cơ thể (DV). – Sữa nhiễm khuẩn độc: “Lây lan” hoài nghi về các hãng sữa (Infonet). – Sữa nội không sử dụng nguyên liệu nhiễm khuẩn (TT). – Khi niềm tin bị nhiễm độc… (PLTP). – Hàng loạt sữa nhiễm khuẩn bị thu hồi: Không thể chỉ xin lỗi suông (LĐ).

“Những quả bom Detroit” chực chờ phát nổ ở Trung Quốc (Infonet).

13h40′:

Quỹ đạo chữ U của nền kinh tế Việt Nam (Tầm nhìn).

Xử lý nợ xấu: VAMC cần thời gian! (PT). – VAMC sẽ xử lý 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong vòng 2 tháng (DT).

Ngân hàng “hồ hởi” nới room tín dụng (LĐ).

Đi vay, đừng chỉ nhìn vào lãi suất (DNSG).

Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước giảm cầm chừng (VnEco). – Sàn vàng tái xuất? (Công thương). – Vàng mất giá vì kinh tế thế giới khá lên (LĐ).

Kỳ cuối: Theo dấu “lái tàu” (LĐ). – Giá cổ phiếu được hỗ trợ từ xu hướng lãi suất giảm (ĐTCK). – Chặt hơn trong giám sát Sở GDCK và VSD (ĐTCK). – Tỷ phú chứng khoán Việt: Người thăng hạng, kẻ bấp bênh… ‘phập phù’ (NĐT).

Thị trường nhà ở đang dần hồi phục (LĐ). – DN bất động sản đua bán dự án (ĐTCK). – Liều mình bắt đáy, cò đất ôm bom (VEF).

Doanh thu 55.000 tỷ, Vinacomin vẫn than khó (DT).

Bết bát số phận công ty Quốc Cường Gia Lai (VTC).

Khi chính sách chọi nhau! (LĐ).

– Điều hành giá xăng dầu theo hướng không thiệt cho người tiêu dùng (CAND). – Bất cập giá xăng, người dùng lãnh đủ (TN).

Khởi kiện chống bán phá giá: 6 nguyên tắc để thành công (LĐ).

Nên cụ thể việc chuyển đổi (NNVN).

Khó tiếp cận vốn ngân hàng: DN nông sản bên bờ vực phá sản (DV).

Tích cực tái canh và… giảm diện tích cà phê (DV).

Người nuôi cá tra ở ĐBSCL: Liên kết doanh nghiệp để sống cầm cự (DV). – Chuỗi cung ứng cá tra bền vững (NNVN).

Nghĩ từ vụ thu hồi sữa Similac GainPlus Eye-Q (LĐ). – Ai lo cho dân? (ĐĐK). – Sữa nhiễm khuẩn, trót uống rồi thì sao? (SM).

Vội vàng kiểm toán – sự bất an của chính quyền Trung Quốc (SM).

19h45′:

– Thoái vốn nhà nước “kẹt” ở lợi ích (CafeF).

– Chặn đà rơi của tỷ giá (CT). – Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá mua USD (VnEco). – Giá USD hồi phục trở lại (DT).

– Tiếp tục chào bán thêm 1 tấn vàng Nhà nước (DT). – NHNN tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng vào sáng 8/8 (VOV). – Giá vàng tăng, cao hơn thế giới 5,05 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng đang rơi vào vòng xoáy giảm giá mới (LĐ). – Chênh lệch giá vàng giãn rộng, sắp cung tiếp 1 tấn vàng (VnEco).

– VN-Index vượt mốc 500 điểm (VOV). – Chứng khoán chiều 7/8: “Hàng nóng” nguội bớt (VnEco). – Ngày 7/8: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn (NDH). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/8 (CafeF). – Thanh khoản tăng vọt trong phiên VN-Index vượt 500 điểm (CafeF).

– Định giá đất: Không dễ! (TBKTSG). – Hà Nội: “Phát hiện” hàng chục nghìn m2 đất nội thành có thể xây trường học (LĐ). – Dự án xây dựng đường 5 kéo dài: Cần tập trung GPMB và thi công (HNM). – Chủ đầu tư ‘cắm’ sổ đỏ, cả dãy phố té ngửa (VNN) – Bình Dương tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS (TTXVN). – Thu hồi gần 40.000m2 “đất vàng, đất kim cương” (CafeF). – Hà Nội đề xuất thu hồi “đất vàng” để xây trường học (GD&TĐ). – Bất động sản 24h: Sông Đà Thăng Long – Đế chế đã lụi tàn (CafeLand). – Tp.HCM quy hoạch 1/2000 phân khu Khu biệt thự Làng Đại học (NDH). – Hàng tồn kho bất động sản giảm (VTV). – TPHCM: Dự án 1,5 tỉ USD, 5 năm xây được… bức tường (LĐ). – Hà Nội muốn xử lý hàng trăm dự án “rùa” (DĐDN).

– Nhiều doanh nghiệp xăng dầu bị âm quỹ bình ổn (GTVT).

– Tạm ứng tiền ngân sách để nộp phạt thi công chậm (CafeF).

– Điều chỉnh lương tối thiểu: Hài hòa lợi ích các bên (ĐĐK).

– Doanh nghiệp nhỏ nên nhắm tới một giải pháp sao lưu duy nhất (DĐDN).

– SouthernBank: Giảm dự phòng rủi ro, lãi sau thuế quý 2 tăng 9% (Vietstock).

– DPM: Lãi ròng hợp nhất 6 tháng đạt gần 84% kế hoạch (Vietstock).

– LAS có thể vượt kế hoạch đề ra (NDH).

– Xuất khẩu sang Đan Mạch giảm do khủng hoảng nợ công (NDH).

– Trung Quốc phạt hơn 100 triệu USD đối với 6 công ty sữa thao túng giá (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Quang Lập: Nhớ Trần Dần (Quê Choa). – BỖNG NHỚ HOÀNG NGỌC TUẤN (*) (Nguyễn Trọng Tạo).

 TRẦN VŨ MINH: KHÓC CƯỜI CHUYỆN SÍNH LÀM THƠ   –    PHAN CHÍNH: NGƯỜI YÊU THƠ CUỒNG NHIỆT DỄ BỊ LẠM DỤNG    –    “NHÀ BÁO – NHÀ THƠ” ĐĂNG HẠ VÀ CÁC CHIÊU LỪA VƠ VÉT HÀNG TỈ ĐỒNG CỦA HỘI VIÊN NHƯ THẾ NÀO? (NCT/ VC+).

 THƯ NXB VĂN HỌC VÉN TẤM MÀN BÍ MẬT VỀ “CÂU LẠC BỘ SÁNG TÁC VHNT VIỆT NAM”  (PĐ/VC+).“Đăng Hạ làm nghề kinh doanh thơ phú, trong nhà Đăng Hạ có máy in màu, máy in đen trắng các hội viên của Hạ muốn in thơ đều phải qua nhà in của Hạ, Hạ vừa biên tập viết lời giới thiệu tán tụng và lo giấy phép, làm bìa. Tất cả các khâu này anh ta “ăn” đậm, “chém” đau các cụ. Chém các cụ như thế chưa đã, Đăng Hạ còn chém các cụ bằng các thủ tục hành chính, thi đua, khen thưởng”.

KHÔNG BẰNG KHÔNG (Bùi Văn Bồng).

– Ngô Trí Minh: THƠ FACEBOOK có gì hay ? (Lê Thiếu Nhơn).

XÓM ĐĨ (Hai Lúa).

– Nguyễn Thanh Quan: Tuổi Già Nên Phiên Phiến Mọi Chuyện… (FB Hồng Thanh).

– Thông diễn học: Phương pháp luận và Bản thể luận (PBVH).

Chấp thuận tháo dỡ phần cơi nới tại chùa Một Cột (TT).

– Bài đã điểm ở Thanh Niên 2 ngày trước, nhưng điểm lại vì có lời bình cuối bài của Tễu: HẾT DỰ ÁN, HẾT TIỀN, CA TRÙ THÀNH CÁI XÁC VÔ THỪA NHẬN CHƯA CHÔN (Tễu).

Hội đồng xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Văn Hiệp (VH).3

Múa đương đại: Diễn viên trên sân khấu nhưng ý tưởng ở trên… trời! (VH). Vở múa đương đại “Sương sớm” của đoàn Arabesque được đánh giá cao =>

Công bố Festival Nghệ thuật chuyên nghiệp đầu tiên (TQ).

– Người nổi tiếng xuất hiện trong phim: “Chớp nhoáng” cũng cần chuyên nghiệp (SK&ĐS).

Nhóm hát mới, lạ (NLĐ).

Cần có đủ “nhiệt” để… ngồi ghế nóng (SK&ĐS).

Xử nghiêm báo chí, cá nhân vu khống Hoa hậu Dân tộc (Tin tức).

– Giọng hát Việt nhí: Phương Mỹ Chi lên sóng dở hơn hát trực tiếp, vì đâu ? (TN).  – Ban tổ chức “Giọng hát Việt nhí” lên tiếng vụ clip Phương Mỹ Chi bị xóa (DT). – Nhà sản xuất lên tiếng về nghi án “dìm hàng” Phương Mỹ Chi (GĐ). “Chúng tôi đã tìm hiểu và được biết, đường truyền cáp của VTV vừa qua bị hỏng. Đài Truyền hình Việt Nam buộc phải chuyển đổi 3 catalog nên mới xảy ra sự cố kỹ thuật”.

MỖI NĂM ĐẾN HÈ LÒNG MAN MÁC BUỒN… (Nguyễn Trọng Tạo).

NGUYỄN THIÊN -THỤ * PHẬT GIÁO TẠI NƯỚC Ý (Sơn Trung).

– Công Vinh hớ to vụ Cầu thủ xuất sắc nhất ĐNÁ (SOHA).

8h45′:

Phát hiện ngôi đền lưu giữ 139 đạo sắc phong cổ (TN).

Kênh nhà Lê – Kỳ tích nghìn năm – Kỳ 3: 800 năm đào kênh Sắt (TN).

Hà Nội: Vấn đề văn hóa phải được đặt trên hết (PLTP).

GS Ngô Bảo Châu: Sách là sự khai sáng (VOV).

Đồng thuận truy tặng NSƯT cho nghệ sĩ Văn Hiệp (DV).

Diễn viên Thế Sơn qua đời (TN).

Nghệ sĩ kinh doanh: Trái đắng hay mật ngọt? (PT). – Đã thương thì thương cho trót (DV).

Bộ VH,TT&DL được quyền cấp thẻ hành nghề (TTVH).

Pakistan gửi phim tranh Oscar sau nửa thế kỷ (TTVH).

13h40′:

Chuyện nhỏ hai người bạn (Quê Choa). – BẠN BÈ (Trần Kinh Nghị).

DI SẢN CỦA DERRIDA: HỌC CÁCH ĐỂ ĐỌC (Nguyễn Trọng Tạo).

Cạn nghĩ, ngắn hơi, dễ thỏa mãn (Vương Trí Nhàn).

Bí ẩn báo ứng chuyện chúa Trịnh giết thái tử nhà Lê (NĐT).

Bí mật nội dung bản Khoán ước cổ nhất miền Trung (NĐT).

Cục Di sản văn hóa phản hồi về “Nam Việt triệu tổ” ở Đền Hùng: Liệu có “chính xác, phù hợp”? (Công lý).

15 năm Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8): Văn hóa soi đường cho quốc dân đi – Bài 2: Có phải ít tiền thì thiếu văn hóa? (ĐĐK). – Quyết làm sạch môi trường văn hóa (ĐĐK).

Nghệ nhân lại bị lỗi hẹn (NNVN).

Thế hệ, ý hệ và vấn đề thực hành phê bình văn học  (TS).

Vở múa về nông thôn Việt Nam sẽ tới Mỹ (DV).

– Còn ai chơi với trẻ em – Kỳ 4: Sân khấu cũng giật gấu vá vai (TT).

Để sân khấu cải lương sáng đèn (SGGP).

NSƯT Minh Hằng: Đóng cảnh nóng ngại lắm! (TN).

Ca sĩ Trần Lập viết tự truyện: “Vẽ” lại con đường vươn tới ước mơ (DV).

Quang Dũng ra mắt đĩa than ‘Tình ca Phạm Duy’ (TN).

– Cục NTBD: “Tôi không nói Lại Hương Thảo không được thi Miss World 2013” (ĐV).

Mời “Running man” làm Đại sứ du lịch? (VOV). – The Running Man, truyền thông tầm quốc gia & trò con nít (Infonet).

TS Trịnh Lê Anh: Công chúng Việt có khó lường? (PT).

19h45′:

– Vì sao sen chưa chính thức là quốc hoa? (TP).

– Tổ chức triển khai tuyển chọn thiết kế lễ phục Nhà nước (CAND).

– Chùa Diên Hựu được “cấy” thêm công trình (DT).

– Hà Nội muốn “xóa bỏ” xe xích lô (DT).

– Nhất trí truy tặng cố nghệ sĩ Văn Hiệp danh hiệu NSƯT (NLĐ).

– Tiến Minh vào vòng 3 giải cầu lông vô địch thế giới (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Phỏng vấn GS Nguyễn Lân Dũng: Nên thay kỳ thi tốt nghiệp bằng xét học bạ (Tin tức).

TP. Hồ Chí Minh áp dụng mức học phí mới (PNTP).

4<- ĐH Y Hà Nội đề xuất tuyển chỉ tiêu ngoài ngân sách: Cuộc chơi của “con nhà giàu học giỏi”? (LĐ).   – Cân nhắc “cứu’ 150 thí sinh 27,5 điểm trượt ĐH (VNN).  – Điểm sàn sẽ tăng? (NLĐ).   – Những trường hợp đỗ đại học “đặc biệt” trong mùa thi 2013 (Soha). – Cần làm những gì khi chuẩn bị vào Đại học? (Kênh 14).

Trung tâm ngoại ngữ Anh Việt Úc sử dụng giáo viên chưa đạt chuẩn (PNTP).

Một giáo trình dạy nhiều cái sai (Nguyễn Đình Đăng).

Ai cũng có người thầy đầu tiên (VOV).

Giáo dục giới tính từ tuổi mầm non (PLTP).

Cải thiện kết quả học tập tốt cho con trẻ (PNTP).

HỌC CÁCH ỨNG XỬ… VỚI ĐỒNG TIỀN (FB Mạnh Kim).

Học hành thời Facebook (Ione).

Thực hư chuyện nữ sinh mang bầu tung ảnh nude tuyên bố “Mình là giảng viên” (Kênh 14).

8h45′:

Học trò “chấm điểm” thấp, thầy giáo có thể mất việc (VOV).

Giỏi quá… và dốt quá…! (PT).

Bỏ thi tốt nghiệp: Cần cách khác tốt hơn (TVN).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Điểm thi cao, điểm sàn có cao? (PLTP).

‘Cứu’ thí sinh ? (TN).

Thi “chơi” thành thủ khoa CĐ điểm tuyệt đối (GD%TĐ). – Thủ khoa nên nhập ngũ (PLTP). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Thủ khoa 29,5 điểm cần nhập ngũ, tạm gác bút nghiên (Soha).

Khi giảng đường trở nên xa vời (TT). – Đường đời nhiều lối (GD&TĐ).

‘Trốn gia đình nghỉ học 2 năm, em được rất nhiều’ (VNN).

Phải tạo cơ hội cho sinh viên (ANTĐ).

Chưa thành lập đã tuyển sinh (TP).

Ngổn ngang nỗi lo đầu năm học mới – Kỳ 3: Thiếu thốn trường lớp (TN).

Chạy đua vào lớp “ngoại giao” (PT).

TPHCM hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Vẫn chưa hết lo! (SGGP).

‘Tôi không thích con lớn lên trong giới nhiều tiền’ (VNN).

Thầy giáo 4 triệu USD (SGTT).

13h40′:

8 vấn đề của giáo dục gửi đến email của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (GDVN).

Thi cử kiểu cũ “ngáng chân” giảng dạy đổi mới (TVN). – Có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT?: Nhiều ý kiến trái chiều (Tin tức).

Vướng mắc chuyển đổi trường ĐH dân lập sang ĐH tư thục (GD&TĐ).

Hồi hộp chờ điểm sàn (GD&TĐ).

9 điểm/môn không đỗ đại học: Chờ quyết định của Bộ GD-ĐT (DT).

Trượt đại học – Đời còn nhiều đường (DV).

Bán suất vào trường điểm (TP).

Lại xếp hàng xin học từ nửa đêm (TT).

Thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập: Hàng nhiều, sức mua chậm (GD&TĐ).

Ở lại nước ngoài làm việc là chảy máu chất xám? (TS).

Chuyên gia thực phẩm tranh luận về tương lai của thịt nhân tạo (VOA).

Việt Nam có thể chế tạo vắcxin thế hệ mới! (SGTT/TS).

19h45′:

– “Bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam bị nhiều quốc gia đánh giá thấp” (GDVN).

– Nghịch lý bất ngờ trong chuyện ba điểm 9 vẫn trượt đại học (NĐT).

– Nhiều trường ĐH điểm chuẩn bằng điểm sàn (GD&TĐ).

– Hạ điểm sàn có “cứu” được trường ĐH ngoài công lập? (VOV).

– TP.HCM: học phí tăng theo chỉ số giá tiêu dùng! (SGTT).

– Nghệ An: 23 trường phổ thông được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục (GD&TĐ).

– Tăng cường sự hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Australia (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bão số 6 sắp đổ bộ, hướng vào khu vực Nam Định đến Hải Phòng (DT).   – Quảng Ninh: Yêu cầu tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão số 6 (DV). – Hơn 100 tàu cá của ngư dân vào Trường Sa tránh bão (VOV).   – Bộ Ngoại giao đề nghị Trung Quốc cho ngư dân tránh bão ở đảo Hải Nam (VNE).

VỤ CHÌM CA NÔ TẠI CẦN GIỜ: Đổ lỗi cho người chết! (NLĐ).  – TP.HCM kiến nghị khởi tố vụ chìm ca-nô ở Cần Giờ (PNTP).  – Nghi vấn 2 ca nô bỏ mặc tàu chìm ở Cần Giờ (VNE).  – Vụ chìm ca nô 9 người chết: Nên có số điện thoại cứu nạn hàng hải (TN).  – Gặp tai nạn trên biển, gọi cứu hộ ra sao? (TBKTSG).

Nhiều bệnh nguy hiểm có nguy cơ bùng phát (HQ).  – Hải Dương phát hiện 26 ca mắc bệnh tay chân miệng (VOV).  – TP. HỒ CHÍ MINH: Nhiều nơi hết vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu (PNTP).

– Quảng Nam: Suýt chôn sống con vì bác sĩ bảo “đã chết” (PNTP).  – Vụ trẻ suýt bị chôn sống: GĐ Sở Y tế mới nhận báo cáo “bằng miệng” (DV).  – Y bác sĩ chủ quan khi trả bé còn sống về chôn cất (VNE).

“Chưa ghi nhận trẻ gặp sự cố sau uống sữa độc” (VNN).  – Tiếp tục thu hồi thêm sữa ngoại nghi nhiễm khuẩn (TBKTSG). – Thu hồi sữa nhiễm độc tại nhiều nơi ở Châu Á (VOA).  – Thị trường “rúng động” vì sữa nhiễm khuẩn (TQ).  – Bài học từ sữa “bẩn” của New Zealand (TT).  – Coca-Cola Trung Quốc cũng bị “nhúng chàm” vụ nhiễm khuẩn của Fonterra (DĐDN). – Sữa nhiễm độc bị rút khỏi thị trường VN (BBC). – Chính phủ New Zealand trực tiếp xử lý vụ tai tiếng sữa nhiễm độc Fonterra (RFI).

8 món ăn có chất độc có thể giết chúng ta (Sống Magazine).

H6VIÊN KẸO NGỌT, CHO CON TRẺ BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải). =>

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Nhiều triệu đàn ông Việt Nam sẽ ế vợ (GD&TĐ).

– VẬT VÃ TRONG CHUNG CƯ: Bế tắc kế mưu sinh (NLĐ).

Tổ chức lễ cưới tập thể cho 100 đôi vợ chồng công nhân (NLĐ).

Vụ tạt axit cả gia đình 5 người: Hung thủ trả thù tàn độc (TN).

Rượu dỏm giết người (NLĐ).

Yêu Động Vật: Bước chuyển mình mới trong văn hóa Việt Nam (VOA).

– Mỹ: Bé 2 tuổi sắp qua đời làm phù rể cho bố mẹ (Zing). – Logan Stevenson, Two- Year-Old ‘Best Man’ at Parents’ Wedding, Has Died (People). Video: Và em đã ra đi… (GarciaNews).

3.000 hành khách chậm chuyến bay vì trục trặc hệ thống phục vụ (VNE).  – 19 chuyến Vietnam Airlines bị ảnh hưởng do Sabre (TTXVN).

Bòn rút lòng sông Cửu Long (NLĐ)

Phát hiện hầm thiếc ngay giữa căn nhà kinh doanh du lịch ở Thung lũng Tình yêu (LĐO).

Động đất 2,1 độ richter gần thủy điện Sơn La (TT).

Gần một tỉ euro hàng giả tịch thu tại châu Âu năm qua, chủ yếu là hàng Trung Quốc (RFI).

Từ con đường tơ lụa đến xa lộ thông tin (RFI).

Thị trấn nhỏ nhất Mỹ sẽ mang tên PhinDeli (BBC).

8h45′:

17 ngư dân được cứu thoát (ANTĐ).

Từ tình trạng giảm tỷ lệ sinh ở nhiều vùng: Nhiều hệ lụy cho xã hội (DV).

Sa tế bẩn được bán nhiều tại Hà Nội (DV). – Truy tìm nguồn sa tế thối mốc (DV).

Vụ chìm tàu tại Cần Giờ: Tàu bị chìm là do bị… mượn nhầm? (DV). – Xót thương chàng trai quên mình cứu người vụ chìm tàu (VNN). – Tiễn “anh hùng áo phao” cứu người (PLTP). – Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Tiễn biệt một người cao thượng (TP). – Người đi qua không cứu sám hối trước người nhường áo phao (ĐV). – Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra vụ chìm tàu (DT). – Đề nghị khởi tố vụ chìm tàu ở Cần Giờ (PLTP).

Bi cảnh nữ thương binh đơn thân trong căn nhà dột nát (PT). – Cụ bà 85 tuổi, cụt tay, bị bỏng…thoi thóp trên tấm chiếu rách (VNN).

Ngênh ngang trương biển tiếng Nhật, Hàn giữa Hà Nội (VEF).

Xe máy chở ba lao vào xe buýt, 2 người chết thảm (TN).

Vỡ nợ trăm tỷ ở Lạng Sơn: Tặng ô tô cám ơn…con nợ (TP).

TP HCM chống ngập úng như thế nào? (PT).

“Nhà sư sành điệu” bị truy nã xin về nước đầu thú (TT).

13h40′:

Tin mới nhất về vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống (DV). – Vụ ‘trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống’: Giám đốc bệnh viện xin lỗi (TN). – Khám bệnh “đi vòng” (NNVN).

An toàn thực phẩm: Muốn sạch phải làm từ gốc (ANTĐ). – Phá ‘lò’ cà phê dỏm ở Cần Thơ: cà phê được làm từ bắp và hóa chất (Tầm nhìn).

Vụ chìm canô tại Cần Giờ: Thợ máy tàu bị nạn phát “cầu cứu” từ lúc 19h (LĐ). – Những lời khai khó tin về vụ chìm tàu (GTVN/KP). – Hành trình bi thảm của canô gặp nạn trên biển Cần Giờ (TT). – Thông tư ‘điện giật’ và nỗi đau chậm trễ tại Cần Giờ (SM). – Đau lắm, nhưng gia đình tự hào về Hiệp… (TN).

Nơi người dân chỉ mong… mưa bão (NNVN).

– Tiếng khóc sau cánh cửa – Kỳ 7: Chết dưới tay chồng (TT).

Quảng Ngãi: Xác định đối tượng giật tiền đền bù của dân (DV).

Tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc viết gì trong thư ? (TN).

Những năm 1930 -1940, Hà Nội có bao nhiêu phụ nữ theo nghề bán hoa? (Phước Béo).

Vác dao vào đồn tấn công công an (LĐ).

– Thái Lan: Quên tiền bảo kê, bé 3 tuổi bị ép uống nước rửa toilet (VTC).

Trung Quốc lại rộ trào lưu bán sữa mẹ (SM).

Liên Hợp Quốc viện trợ lương thực cho 38.000 dân Triều Tiên (TP).

Nhiệt độ lên tới 42 độ C tại một số nơi ở Trung Quốc (VOA).

Nhật Bản: TEPCO bị chỉ trích vì phóng xạ rò rỉ ra biển (VOA).

19h45′:

– Giám đốc bệnh viện xin lỗi vụ suýt chôn sống con vì bác sĩ (LĐ).

– Nghiêng mình trước người nhường sự sống cho người khác! (VOV). – Truy tặng Trần Hữu Hiệp danh hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’ (VTC).

 – Kêu gọi hơn 64.200 tàu thuyền vào nơi trú tránh bão số 6 (VOV). – Sơ tán dân vùng nguy hiểm để tránh bão (TTXVN). – Chưa vào đất liền, bão số 6 đã gây mưa rất to (NLĐ). – Các địa phương “căng mình” chống bão số 6 (VTV). – Bão số 6: Tàu thuyền Quảng Ninh đã về nơi trú bão an toàn (TN). – Thanh Hóa vẫn còn 137 tàu thuyền trên biển (PNTP).

– Hà Tĩnh mưa như trút nước, ngập úng nhiều nơi  (DT).

– Vụ vỡ nợ trăm tỉ ở Lạng Sơn: Lần theo dấu vết dòng tiền (LĐ).

– Nửa quãng đường, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch (PNTP).

TPHCM “trảm” xe ngoại giao, biển xanh không đúng quy định (Infonet/LĐ) – Lập tổ kiểm tra đặc biệt xử lý xe biển ngoại giao vi phạm (DT).

– Nghệ An: Bàn các giải pháp kéo giảm TNGT (GTVN).

– Án chung thân cho đứa con giết mẹ ruột (TN).

– Trung Quốc: Thiên tai khiến 461 người chết trong tháng 7 (Tin tức).

QUỐC TẾ

Phe nổi dậy Syria chiếm được căn cứ không quân Mannagh (VOA).

Mỹ lo Al-Qaeda tấn công (NLĐ).   – “Al-Qaeda đã lên kế hoạch tấn công” (BBC).  – Mối đe dọa al-Qaida tại Yemen (VOA).  – Washington kêu gọi kiều dân Mỹ rời khỏi Yemen (RFI).   – Mỹ và Anh sơ tán nhân viên Đại sứ quán tại Yemen (VOV). – Hoa Kỳ ra lệnh di tản tòa đại sứ tại Yemen (VOA). – Máy bay quân sự Mỹ di tản nhân viên sứ quán ở Yemen (VOA).

TNS McCain, Graham sẽ gặp các giới chức Ai Cập tại Cairo (VOA). – Hứa hẹn lâu dài của Mùa Xuân Ả Rập – Vì sao luyến tiếc chế độ cũ là sai lầm (BoxitVN). – Hai nhà lập pháp Mỹ kêu gọi Ai Cập chấm dứt khủng hoảng (VOA).

5<- Pakistan: Ít nhất 17 người chết trong hai vụ tấn công (TTXVN). – Ấn Độ tố cáo Pakistan giết 5 binh sĩ ở Kashmir (VOA).

Thủ lãnh Taliban Mullah Omar bác bỏ bầu cử ở Afghanistan (VOA).  – Taliban sẽ không tham gia bầu cử Tổng thống Afghanistan (VOV).

Ông Musharraf ra tòa vào ngày 20 tháng 8 (VOA).

Bất mãn sôi sục ở Thổ Nhĩ Kỳ sau các bản án gây tranh cãi (VOA).

Maroc : Kẻ lạm dụng tình dục trẻ em bị bắt tại Tây Ban Nha (RFI).

IMF kêu gọi Pháp giảm bớt biện pháp khắc khổ (RFI).

Nhật Bản kỷ niệm 68 năm Hiroshima bị ném bom nguyên tử (RFI). – Tưởng niệm Hiroshima trong âu lo (NLĐ).  – Nạn nhân bom nguyên tử kể ký ức đau buồn (VNE).  – “Thành phố ma” tỉnh Fukushima (PNTP).

NHẬT BẢN HÀNH ĐỘNG (Project Syndicate/ Hồ Hải). – Trung Quốc phản ứng việc Nhật thăm Đền Yasukuni (TTXVN).

Snowden là chuyên gia của Quốc hội Nga? (PNTP).

CEO Amazon mua lại Washington Post (BBC). – Chủ tập đoàn Amazon mua lại Washington Post (RFI).

Bom xe giết 8 người tại miền nam Philippines (VOA).

Khả năng đảo chính mềm kiểu Ai Cập tại Thái Lan (Tin tức).

Vua dầu hỏa Nga được giảm bớt án tù (VOA).

8h45′:

Phiến quân Hồi giáo Syria thảm sát người Alawite ở quê hương ông Assad (GDVN). – Video: Đánh bom xe tại thủ đô Syria, trung tâm đầu não của phe Assad (GDVN). – Phiến quân chiếm nguồn cung cấp nước của thành phố Aleppo (GDVN). – Bộ mặt dã man tàn bạo của phiến quân Syria (KT).

Vụ án thế kỷ làm thay đổi Thổ Nhĩ Kỳ (VNN).

Israel nghi ngờ Mỹ có thể đã “thỏa hiệp” đối thủ Iran (TTXVN).

Đại sứ Nhật Bản tại LHQ kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân (VOV).

Tình báo Anh không sử dụng máy tính do Trung Quốc sản xuất (PT).

Snowden đăng ký cư trú chính thức tại Nga (VOV). – Snowden có thể được mời làm cố vấn trong quốc hội Nga (GD&TĐ).

Philippines bắt 18 người Trung Quốc (TN).

Lãnh đạo quân đội Đài Loan từ chức vì đạo văn (TT).

13h40′:

18 người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe hơi tại Syria (VOV).  – 18 người chết trong một vụ đánh xe bom ở Syria (VOA). – Syria: Quân nổi dậy tấn công thành trì Alawite của Assad (CATP). – Đánh bom kinh hoàng ở ngoại ô Syria (VnM). – Phiến quân Syria lại “hành quyết” phụ nữ và trẻ em? (ĐV). – Nga có lợi ích gì ở cuộc chiến Syria? (LĐ). – Giới chức Mỹ, Nga sẽ họp tại Washington (VOA).

Nỗ lực hòa giải tại Ai Cập vẫn chưa có kết quả (VOV).

Nổ lớn tại Argentina khiến ít nhất 8 người thiệt mạng (TTVH).

Al-Qaeda chế bom lỏng tấn công khủng bố (Infonet). – Mỹ mất ngủ vì ‘mối tình’ Al-Qaeda (TP).

Iran tuyên bố sẵn sàng thương thuyết chương trình hạt nhân (VOA).

Nga không hoan nghênh việc Gruzia gia nhập NATO (TTXVN).

Edward Snowden được chính thức cư trú tại Nga (DV). – Mỹ – Nga sẽ thảo luận về Snowden (CATP). – Nga-Mỹ hội đàm cấp cao bất chấp vụ Snowden (DT). – Obama sẽ tới Nga sau sự kiện Snowden (VOV). – Hội đàm cấp cao Nga – Mỹ tập trung vào vụ Snowden (VOV). – Greenwald: Vẫn giữ hàng ngàn tài liệu mật của Snowden (NLĐ).

Trung Quốc có thêm ‘hạt ngọc trai’ Sri Lanka – nỗi lo cho Ấn – Nhật và ASEAN (SM).

19h45′:

– Phiến quân Syria tấn công dữ dội căn cứ của phe Assad ở Aleppo (GDVN).

– Bom nổ khắp Baghdad, 51 người chết, hơn 100 người bị thương (TT).

– Ấn Độ phản ứng mạnh về vụ lính Pakistan bắn lính Ấn Độ (VOV).

– Mỹ bày trận quanh Trung Quốc như đối phó Liên Xô (TP).

– Obama không muốn rơi vào vòng ảnh hưởng của Putin? (DT). – Tổng thống Mỹ chỉ trích ‘tâm lý Chiến tranh lạnh’ của Nga (TN). – Sóng gió trong quan hệ Mỹ-Nga hậu Chiến tranh Lạnh (VOV).

– Nga sắp thử nghiệm Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5 (TN). – Ba quan chức Nga thông đồng với tội phạm nhập cư (TTXVN).

– Nhật Bản và Mỹ chính thức khởi động đàm phán TPP (TTXVN).

– Nhật khoe tàu chiến lớn nhất (TN). – Nhật hạ thủy chiến hạm lớn nhất: Triều Tiên cảnh báo Nhật vượt quá ‘lằn ranh nguy hiểm’ (TN). – Tránh “va chạm”, Thủ tướng Nhật không tới đền Yasukuni (VOV).

– Cháy dữ dội tại sân bay quốc tế ở thủ đô của Kenya (DT).

– Biểu tình rầm rộ chống chính phủ ở Tunisia (TN).

– Hàng nghìn người biểu tình ngoài nhà Quốc hội Thái (TTXVN).

* RFA: + Sáng 06-08-2013; + Tối 06-08-2013

* RFI: 06-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 06/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 06/08/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 06/08/2013; + 360 độ Thể thao – 06/08/2013; + Thể thao 24/7 – 06/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/08/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 06/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 06/08/2013; + Thời tiết du lịch – 06/08/2013; + Thời sự 12h – 06/08/2013; + Thời sự 19h – 06/08/2013

88 bình luận trước “Tin thứ Tư, 07-08-2013”

 1. […] máy tính cá nhân gửi ảnh lên mạng, tránh việc bị CA tịch thu máy ảnh“. – Độc giả Thành cho biết: “Bạn Nguyễn Đình Hà diễn tả thiện chí của đại sứ quán Thụy Điển […]

 2. […] máy tính cá nhân gửi ảnh lên mạng, tránh việc bị CA tịch thu máy ảnh“. – Độc giả Thành cho biết: “Bạn Nguyễn Đình Hà diễn tả thiện chí của đại sứ quán Thụy Điển […]

 3. Thành said

  Thanh Niên Yêu Nước Nguyễn Xuân Anh Đã Trở Về Với Nhà Tù Lớn
  TNCG (7/8/2013)- Nghệ An: Vào lúc 15:00 ngày 7/8/2013, Thanh Niên Yêu Nước Nguyễn Xuân Anh, một trong 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành (TNCG & TL) đã mãn hạn tù. Như vậy, sau hai năm bị giam tù, anh đã được rời nhà tù nhỏ để trở về với nhà lớn cùng với hơn 90 triệu nhân dân Việt Nam.
  Đúng ngày này hai năm về trước (7/8 2011-7/8/2013), anh đã bị Công an Việt Nam bắt cóc và kết án hai năm tù giam với tội danh gán ghép: “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” phạm vào điều điều 79 BLHSVN cùng với 13 TNCG & TL khác.
  Không hiểu vì lí do gì mà cách đây 5 ngày, phía Công an Việt Nam đã thông báo là đến ngày 18/8/2013 họ mới bàn giao anh cho gia đình.
  Tuy nhiên, trước bản chất gian manh của chính quyền, họ đã không lừa được người thân và bạn bè của anh Nguyễn Xuân Anh. Và một nhóm người bạn yêu chuông Công Lý và Sự Thật đã có mặt kịp thời để đón mừng anh trở về với gia đình, bạn bè. Anh đã nở nụ cười tươi vốn có của, mình và đón nhận những bó hoa tươi thắm cùng với tấm lòng ngưỡng mô, yêu thương của gia đình và bạn bè.

  Nguồn: http://thanhnienconggiao.blogspot.com/

 4. Thành said

  Bạn Nguyễn Đình Hà diễn tả thiện chí của đại sứ quán Thụy Điển thông qua thái độ của Bà Elenore Kanter:

  “Bà Phó Đại sứ và những người đón tiếp rất là thiện chí. Họ rất vui vẻ và thân thiện. Chúng tôi ngồi chia sẻ với nhau trong vòng hai giờ đồng hồ rất nhiều vấn đề về nhân quyền Việt Nam, tất nhiên là không bao giờ hết được cả nhưng mà trong thời gian như thế thì rất là tốt đẹp.”

  Bà phó Đại sứ có chia sẻ rằng tất cả những thông tin mà blogger, facebooker mang đến cho bà thì sẽ được bà chuyển đến chính phủ Thụy Điển và EU để cho mọi nguời biết.

 5. Thành said

  Tin từ Nguyễn Thu Trang, một blogger đến sứ quán Thụy Điển sáng nay:
  “Mọi người đã về nhà an toàn, một số vật dụng cá nhân của các blogger đã được phía sứ quán Thụy Điển gợi ý để lại, tránh trường hợp bị CA thu. Phía sứ quán sẽ trao lại các blogger trong thời gian thích hợp.”

 6. Kiến said

  Nguyễn Thiện Nhân từ khi là một PCT địa phương, được cất nhắc ra làm BT BGD đã hùng hồn tuyên bố:
  – Đến 2010 lương GV đủ sống,
  – Nói không với bệnh thành tích,
  – Đến năm 2020 VN có một trăm ngàn tiến sĩ,

  Nay anh đã là PTT, là tân thành viên BCT với quyền bính bề thế, xin hỏi anh đã thực hiện được lời hứa nào?

  • Kiến said

   … anh còn khẳng định từ năm 2012-2013 sẽ bỏ thi đại học, thực hiện kỳ thi 2 trong 1, hihiii!
   ..
   nhẩn nha nhớ lại lời vàng ý ngọc của anh Nhân, còn khối chuyện vui.

  • CTDB said

   Thử tưởng tượng NTN là Thủ tướng, NTD Tổng bí thư thì “Thôi rồi, Lượm ơi”

 7. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Tư, 07-08-2013 Posted by adminbasam on August 7th, 2013  70 Comments   […]

 8. trung mèo said

  Kinh tế Việt Nam: Đáng mừng sản xuất bia rượu tăng mạnh?

  http://vinacorp.vn/news/chi-tiet-tin/ct-548675

  he he từ ngày đảng bia được thành lập đến giờ , chưa biết thế nào chứ thấy sản lượng bia được sản xuất , tiêu thụ tăng mà thấy mừng hù. Kiểu này sắp tới phải cho lập nhiều đảng mới với hy vọng kinh tế việt nam ta sẽ mau chóng được cải thiện

 9. Hoa Cải said

  “Quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong lãnh vực nhân quyền” (Đại Đoàn Kết). Đọc nội dung ngắn củn, chẳng thấy ông A,B,C quốc tế nào “đánh giá cao nỗ lực nhân quyền” cả. Chỉ thấy toàn là mèo khen mèo dài đuôi không hà. Đúng là Báo đại bê bết.

 10. Viagra Universal said

  – Viagra là biệt dược dùng để cưởng …’tự do-C”, nhưng ở VN, Viagra đã được “dùng’ cho gần như mọi thứ : thuế, phí, giá, mà “lên rồi” thi không xuống được, hoặc lên tiếp, mời xem đoạn trích này :

  “Cả nước cường dương, thuế, phí, giá chỉ lên không xuống”
  (…)
  “Nhịp điệu chỉ lên không xuống của điện, nước; thực phẩm lên 3 may ra xuống được 1; xăng dầu gọi là theo giá thị trường cho oai chứ thực tế khi lên thì đột ngột với mức cao, còn khi xuống thì nhỏ giọt; rồi đủ loại phí và thuế mới phát sinh, như phí bảo bì đường bộ, phí bảo vệ môi trường, phí vệ sinh, phí nước thải… khiến đa phần độc giả dù ngậm ngùi cũng phải khẳng định như trên.
  Cũng không rõ việc chỉ tăng không giảm đấy có làm những người sở hữu nó cảm thấy sung sướng, hạnh phúc không, vì người viết chưa có điều kiện để kiểm chứng. Chỉ thấy rằng việc năm sau thu cao hơn năm trước là một thành tích lớn với đơn vị thu, chuẩn thi đua giữa các đơn vị, và được khen thưởng. Những người sử dụng nó cùng thấy khỏe re, thậm chí có tới 30% số công chức (khoảng 840 vạn người) không làm gì vẫn được thụ hưởng, tướng ngày càng to, thậm chí thân hình to theo chiếc ghế ngồi.
  Còn những người chịu tác động của sự tăng giá liên hồi bất tận thì sao? Về thân hình, họ ngày càng tiều tụy. Về tinh thần, họ luôn phải nơm nớp, “sống trong nỗi lo tăng giá”, đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành, vì lương thì mãi chưa tăng mà giá thì đã thi nhau chạy.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, rằng người Việt có tỷ lệ sử dụng các loại thuốc viagra thuộc loại cao nhất thế giới, cả nam và nữ, với đầy đủ các nguồn gốc, từ động vật tới thực vật (thảo mộc), từ tự nhiên tới công nghiệp, chiết xuất tới không cần chiết xuất, kể cả đông tây y kết hợp… nếu không tin quý vị hãy thử mở chương trình truyền hình vào “giờ vàng” (19-20h hằng ngày) sẽ thấy nhan nhản các loại quảng cáo thuốc với chức năng tăng nam tính, thêm nữ tính… Thậm chí nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền hàng ngàn đô để mua các loại viagra “xách tay” nước ngoài về. Có người chỉ cần nghe đồn có một loại này hay, loại kia mới là lập tức tìm mua để thử bằng được… Rồi ngay tới rau cỏ cũng được cho dùng “viagra của rau cỏ”, với loại chỉ cần phun sau một đêm đã dài ra vài cm.

  Ấy thế mà mới bỏ chút ít tiền cho thuế, phí, giá cả có lên không xuống mà đã kêu như vạc, quý vị phải nhớ rằng thuế, phí, giá của nhiều loại hàng hóa tại VN thuộc hàng rẻ nhất thế giới, như EVN nói giá điện chưa bằng khu vực, giá rẻ nhất thế giới, Giao thông nói phí bảo trì chưa bằng các nước, than nói giá cũng rất thấp, nước nói giá rẻ như cho… Nói chung, so với thế giới thuế, phí, giá chưa là gì, chưa tương xứng với tiềm năng đóng góp của người Việt. Dù rằng chất lượng thuộc loại kém nhất thế giới, chăm sóc khách hàng chắc cũng dở nhất… Biết đâu dân tình uống nhầm phải “viagra kêu”.
  (…)( hết trích- Phụ nữ Today)

 11. Koon said

  Tình cờ lang thang gặp bài này, có vẻ như ABS chưa điểm nên chia sẻ cùng mọi người. Ấn tượng nhất cái câu này “Thanh tra thanh mẹ thanh trì – Cứ có phong bì là nó thanh kiu”

  http://www.baomoi.com/Cu-co-phong-bi-la-thanh–kiu/144/11648727.epi

  Thiệt là bó tay

 12. Ha Le said

  Đọc được trên FB đoạn tường thuật này của một blogger về cuộc gặp gỡ Đại sứ quán Thụy Điển hôm nay:

  “Trong câu chuyện với bà đại sứ, khi biết có những bà mẹ liệt sỹ mang bằng Tổ quốc ghi công ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng suốt hai mươi năm ròng, từ lúc đầu xanh bây giờ bạc trắng… rồi câu chuyện về hai thiên thần áo trắng PHƯƠNG UYÊN-NGUYÊN KHA sắp ra tòa phúc thẩm, và Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy là những blogger bị khép vào điều 258…

  Cô phiên dịch nghẹn lời mắt đỏ hoe.
  Bà đại sứ nắm chặt cánh tay tôi bóp mạnh.
  Và những giọt nước mắt đã không thể chảy ngược vào trong…”

  nguồn: Nghiêm Việt Anh, 47 minutes ago

  • Dân oan mất đất said

   MẸ GIỜ ĐÂY KHÔNG ĐẤT, KHÔNG NHÀ

   Hai mươi năm từ thuở tóc còn xanh
   Mẹ đi kêu oan nơi vườn hoa Mai Xuân Thưởng
   Mẹ giờ đây mái đầu bạc trắng
   Trắng như đời mẹ hai bàn tay trắng
   Duy nhất còn đây bằng TỔ QUỐC GHI CÔNG.

   Hai mươi năm rồi con có biết không?
   Không cửa không nhà không nơi nương tựa
   Không mảnh đất để làm nơi thờ tự
   Mất hết cả rồi con của mẹ ơi!

 13. T.T. said

  THÔNG BÁO RẤT ĐÁNG LƯU TÂM CỦA TRANG boxun.com:

  博讯将全方位揭秘省部级以上领导干部的内幕
  Boxun.com SẼ TIẾT LỘ TỪ MỌI GÓC ĐỘ NỘI TÌNH CÁC CÁN BỘ LÃNH ĐẠO TỪ CẤP BỘ CẤP TỈNH [TRUNG QUỐC] TRỞ LÊN
  http://boxun.com/news/gb/china/2013/08/201308070827.shtml#.UgITUKw67Gg
  7.8.2013
  Xin mời xem trang điểm nóng của boxun.com: Chống tham nhũng đánh lão hổ (反腐打老虎 , http://boxun.com/hot/tiger.shtml)

  Cùng với sự thành lập Tạp chí “Boxun” [《博讯》杂志; “Boxun” đọc theo âm Hán-Việt là “Bác tấn”, nghĩa là “Tin tức phong phú”] và Nhà xuất bản Boxun, Boxun sẽ từ các trang web, tạp chí, sách để đưa tin, tiết lộ mọi góc độ về nội tình các cán bộ lãnh đạo từ cấp bộ cấp tỉnh trở lên. Vì thế, Boxun hoan nghênh tất cả các nguồn tin tiết lộ từ các giới trong xã hội về những tình trạng mang tính chất nội tình có liên quan đến tỉnh trưởng các tỉnh, thư kí tỉnh ủy và bộ trưởng Quốc vụ viện, các lãnh đạo cấp cao hơn cùng gia tộc.

  Các bạn tiết lộ hãy cố gắng kết nối cung cấp qua mail, điện thoại hoặc trang boxun.com, các bạn trong nước thì tiết lộ bằng cách sử dụng proxy VPN, đồng thời cố gắng sử dụng máy tính hoặc mạng công cộng.

  • Hoa Cải said

   Anh T.T. ơi! Chữ “vuông” không hà, đâu có mấy người đọc được!

   • T.T. said

    He he, đành phải làm bác mếch lòng thôi vậy.
    Chủ yếu là THÔNG TIN VẤN ĐỀ để mọi người biết được những động tĩnh chính yếu bên Tàu (đồng dạng phối cảnh với VN mình). Người nào “sáng ý” sẽ hiểu ý tôi, người nào biết tiếng Tàu thì có sẵn để vào đọc. Có nhiều tin tôi đưa đã được người khác khai thác tiếp kĩ càng hơn rồi đấy. Mỗi người đóng góp một tay vào xa lộ thông tin bác ạ.
    Thông cảm nhé.

 14. Hai Lúa said

  Lúa tôi theo dõi khá kỹ loạt bài Đà Nẵng khởi kiện nhân tài http://www.tienphong.vn/xa-hoi/640302/Day-nguoc-trach-nhiem-ve-chinh-quyen-tpp.html
  Định thôi không có ý kiến gì vì tôi tin rằng nếu đem vụ kiện này ra thì sẽ còn khối những vụ kiện khác mà những người đi học bằng ngân sách trong chương trình 322, có bao nhiêu người phá vỡ hợp đồng (không làm cơ quan cũ nữa hoặc ở lại nưóc ngoài).
  Thế nhưng suốt cả gần 10 ngày qua, tất cả những bài viết đăng trên những trang báo lề phải toàn là đưa ra ý kiến của phía chính quyền, chưa có phóng sự nào hay chí ít cũng là ý kiến của đối tượng (nhân tài) hay người trong cuộc, xem họ nghĩ gì, nói gì. Đó là một kiểu làm báo thiên vị, chụp mũ.
  Chỉ liếc qua thông tin mà chính quyền họ đưa ra, Lúa tôi xin bàn ba cái gạch đầu dòng
  – Thứ nhất: chính quyền Đà Nẵng tuyên bố, đã tạo điều kiện cho các “nhân tài” làm việc, cống hiến khả năng, hay như như bà Hồ Hoài Hà nói “Sở cũng như thành phố sẽ tạo mọi điều kiện lương bổng, môi trường làm việc thông thoáng cho em, với trình độ hiện có, chuyện thăng tiến chuyên môn, vị trí công tác của An không phải chuyện khó” xin hỏi các ông/bà lấy gì làm bằng cớ, lấy gì chứng minh rằng các ông các bà không trù dập, chèn ép, thậm chí hãm hại người tài?
  Chúng ta có được người có năng lực (chưa tới mức gọi là người tài) giống như chúng ta có một giống cây tốt. Thế nhưng giống ây này thường lại thích ánh sáng, mọc thẳng và sống ở vùng đất cao. Nếu đem trồng chen vào những nơi đã có mật độ cây trưởng thành dầy đặc nhưng ốm yếu, liệu ánh sáng che chắn đi còn lại bao nhiêu? Vùng đất như thế không bao giờ tốt cho người tài phát triển. Thậm chí những kẻ là sếp. lãnh đạo trực tiếp của họ là kẻ dốt nát, kém cỏi thì sự trù úm càng mạnh, họ sợ bị mất ghế, sợ bị đe doạ vị trí của họ. Và chuyện gì sẽ xảy ra khi quyền chức lại đưọc mua bằng tiền, khi mà kẻ đốt nát, vô đạo đức ngồi ở thế thượng phong vì chúng có tiền?

  – Thứ hai: ngay trong bản cam kết, nếu người tài (người nhận học bổng bằng ngân sách) không trở về công tác đúng thời gian quy định thì họ phải bồi thường gấp 3-5 lần chi phí mà TP ĐN bỏ ra. Buồn cuời thật, khi bắt người ta bồi thường lại dùng một cái quyền của mình để ép người ta bồi thường nhiều hơn gấp 3-5 lần số tiền hàng trăm triệu thậm chí vài tỉ. Đây là một cam kết làm lấy được, nghĩ rằng sẽ không có ai phá vỡ hợp đồng, nghĩ rằng họ sẽ “sợ” mà không dám bỏ việc hay sao? Một số tiền để đi theo khóa học đã là quá lớn với họ, lại bắt bồi thường gấp từ 3-5 lần, tại sao không chỉ là “bồi hoàn chi phí đào tạo” thôi? Nó chẳng khác gì cái bản khoán mà ngày xưa những tên địa chủ cường hào ép người bần nông cam kết, khi muốn vay muợn tiền để làm ma cho cha mẹ, chữa bệnh cho vợ con, họ phải ký vào những khoản nợ ngập đầu mà có khỉ họ phải trả nợ bằng cả cuộc đời làm tôi mọi, nô lệ của mình thậm chí đến cả đời con của họ nữa.
  Những người đề xướng ra cái quyết định này có tính tới trường hợp, người học sau khi trở về nước, họ bị tai nạn, bị bệnh mà mất khả năng lao động hay thậm chí bị chết thì lúc đó mức độ bồi hoàn sẽ ra sao và ai là người chi trả?

  – Thứ ba: Cả ba trường hợp mà Lúa đọc thì
  1) Nguyễn Văn Lời: đi nghiên cứu sinh ở Úc
  2) Hồ Thị Như Mai: có chồng người Aanh, đã quay lại làm việc và xin đi học tiến sĩ bên Anh
  3) Hà Thanh An: xin đi học tiến sĩ bên Anh

  Họ đều xin đi học nâng cao trình độ. Trước đây TP ĐN phải bỏ tiền ra cho họ đi học vì nói gì thì nói những người này cũng chưa đủ bản lĩnh để tự xin được học bổng toàn phần lúc trong thời gian đó. Thế nhưng sau khi đã du học và có được bảng thành tích học tập, thiếp lập được quan hệ học thuật, họ đã trở nên xuất sắc hơn, tự xin được học bổng. D(áng lẽ TP ĐN phải tạo điều kiện cho họ đi học tiếp vì ĐN không phải tài trợ kinh phí, chỉ hỗ trợ thời gian. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ học tập nâng cao trình độ nằm trong lluật công chức, phù hợp chủ trương của nhà nước. Tại sao chính quyền ĐN lại cản trở họ? nếu bỏ lỡ khóa học, bản thân họ thiệt thòi mà ĐN hay nói rộng ra VN cũng chịu thiệt thòi. Học bổng đó sẽ trao cho người khác và khả năng rất cao không phải là người VN.
  Ngoài ra, đi đâu thì đi, họ vẫn là người VN, là người ĐN. Họ chưa hề tuyên bố sẽ định cư ở nước ngoài.
  Trong hoàn cảnh như VN hiện nay, không phải tranh cãi nữa là chúng ta có một lực lượng rất lớn nhà khoa học Việt kiều, kiều bào ở nước ngoài mà đóng góp của họ không hề nhỏ cho ngân sách, cho giáo dục, là nhịp cầu cho khoa học trong nước.

  Ông bà ta có câu “có lý có tình”, thậm chí còn mạnh hơn ở chữ tình bằng câu “trăm cái lý không bằng một tí cái tình”.
  Tất nhiên nếu họ không về ĐN làm việc thì việc thương lượng bồi hoàn lại kinh phí đạo tạo cho bên đầu tư là hợp lý nhưn gđòi gấp 3- tới gấp 5 lần thì e là …..khó thực hiện. Nó vừa không hợp tình hợp lý, vừa cạn tàu ráo máng và làm “kinh hãi” những ai có ý định tham gia. Trong trường hợp họ không trả nổi một lần, còn phải tạo điều kiện để họ trả trong vài lần, chớ đời thuở nào, bát nước đổ đi lại mong hốt lại nhiều hơn?

  Tôi tin rằng nếu ĐN khởi kiện, thì chuyện đòi lại được nguồn ngân sách đầu tư chưa biết tới đâu, nhưng ĐN sẽ “mất”, cái mất này trong một thời gian ngắn chưa rõ ràng và đôi khi không thể tính bằng tiền.

  Một đề án từ khâu xây dựng đến khâu áp dụng phải kín kẽ, đầy đủ, hợp lý hợp tình……Cái kiểu cứ thả gà ra rồi đuổi, thậm chí gà không chạy mà vẫn dọa nạt để nó hoảng hồn bỏ chạy rồi sau đó hô hào lên đuổi bắt thì….đó là tư duy của một đám trẻ con, một kiểu trò chơi ngông nhưng gắn nhãn mác “siêu sao”

 15. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Điều 88 Bộ luật Hình sự phù hợp với luật pháp quốc tế và thực tiễn Việt Nam (Tiến sĩ Nguyễn Hữu Phúc – Thạc sĩ Hoàng Thế Nhân) (Thông Luận).
  Ối giời ơi, mấy cái ông Tiến sĩ, Thạc sĩ… ný nuận Mác Lê này dốt bỏ mẹ, nú với nuận cái gì!
  Tụi nó ngu như…
  Bò!

 16. nói thật said

  – QL 51, con đường duy nhất nối SG-ĐN-BRVT, khoảng 70 km, vốn 3.300 tỷ, được đầu tư mở rộng từ 2 làn lên 4 làn xe, hình thức BOT, khởi công 2008, hạn chót phải xong là tháng 8/2012…nay đã là tháng 8/2013, vẫn ngổn ngang, sỏi đá, bụi mù, óng cống dọc ngang…nhưng mà nhà đầu tư thì đã thu phí gấp 2 lần tại ngã 3 vũng tầu và tại Long sơn.( sẽ còn thu tại mọt vị trí nữa cho đủ 3 trạm thu phí trên tuyến).
  Phải chăng, đay chính là THỰC TÊ, và là tiếng chuông cảnh báo cho 17 DA BOT mở rộng QL 1A mà BGTVT đã “khởi công”…trong vòng 7 tháng đầu năm 2013 (với vốn khoảng hơn 25 ngàn tỷ, vay NH tới 85%), với cái đích chậm nhất là quý 1/2013 phải hoàn thành, để còn thu phí gấp 3 lần, và sau 3 năm , năm sau sẽ lại tăng thêm khoảng 7% so với năm trước !
  Bài toán khó cho BGTVT noi chung, bt ĐLT nói riêng, và cả Ai đó, ở đâu đó, đang quyết liệt điều hành …đúng hướng XHCN!

 17. TRẦN MAI said

  TIẾN SĨ TỔNG HỢP (TIẾN SĨ ND 72)
  Một luận án tiến sĩ của ta thường có khoảng hơn trăm trang giáy nhưng cũng có tới hơn trăm tài liệu tham khảo được trích dẫn trong đó. Như vậy, theo NĐ 72 thì những thông tin trong các luận án này không còn là thông tin của cá nhân mà là thông tin tổng hợp. Cho nên, luận án tiến sĩ cũng không phải là luận án của cá nhân, mà là luận án tổng hợp.
  Có thể nói: VN không có học vị tiến sĩ cho cá nhân, chỉ có học vị tiến sĩ tổng hợp?

 18. Hoa Cải said

  Ông Phạm Đình Nguyên, 38 tuổi, cư dân Hồ Chí Minh, bay đến Mỹ, bỏ ra 900.000 đô Mỹ, mua một thị trấn nhỏ nhất Mỹ: 40.000m2, ngoài cỏ, còn có 1 trạm xăng, 1 garage, vài nhà kho và 1 phòng làm việc. Ông Nguyên đặt tên thị trấn PhinDelitown, khai trương cà phê Việt vào đầu tháng 9 này và tiếp theo sẽ chuyển hàng Việt qua phục vụ Mỹ – Việt. Cư dân Hồ Chí Minh, nay sở hữu 40.000m2 đất Mỹ. Hay thật!

  Thành phố Đà Nẵng trực thuộc TW, chuẩn bị xây trụ sở huyện đảo HS không tọa lạc trên đất đảo HS mà xây tại TP Đà Nẵng. Xây trụ sở huyện là để bộ máy huyện làm việc huyện dân, huyện nước. Xây xa thế thì làm việc bằng @ à? Không khéo sanh “nhàn cư vi bất thiện” cho mà coi. Một cư dân HCM mua và sở hữu 40.000m2 đất tận bên Mỹ, mà ĐN không sang nhượng được vài trăm m2 của ai đó ngay trên huyện đảo của mình để xây trụ sở à? Nếu đảo ấy bị TQ chiếm phi pháp, thì ta nên dùng pháp nào đó, bằng tiền hay bằng chính trị chẳng hạn, sang nhượng lại một phần cho dân, cho quan ta sinh sống như cái đảo Síp bên Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ gì đó cùng được mà. Đã nói chuyện đó với TQ chưa? Nói rồi mà họ không chịu à. “Đồng minh chiến lược” gì mà tệ lậu thế, thân thiết với thứ đó chỉ càng nhục quốc thể thêm thôi. Stop ngay đi mấy ông ơi!

  Xây được trụ sở huyện trên đất HS thì xây, không được thì thôi, khéo vẽ, hao tốn, chẳng có ý nghĩa thiết thực gì cả, lại làm trò cười giúp vui bọn Khựa. Nên dành tiền ấy xây tượng đài huyện HS, ngay tại ĐN để tưởng nhớ 74 thủy thủ HQ VNCH anh dũng hy sinh trong trận chiến oanh liệt rạng sáng ngày 19 tháng 1 năm 1974. Cử Thiếu tá, hạm trưởng Ngụy Văn Thà, người tuẫn tiết cùng chiến hạm của mình làm huyện trưởng, các liệt sĩ còn lại giữ các chức vụ của huyện và công dân huyện. Đúc tượng đầy đủ và giống các liệt sĩ, sắp xếp sinh hoạt gần như thật, ngay tại khuôn viên tượng đài huyện HS. Sao cho nhân dân đến viếng tượng đài không nén nổi xúc động sâu sắc, qua đó mà sanh ra sức mạnh, ý chí, niềm tin quyết chiến đấu bằng “ba mũi giáp công”, giành lại biển đảo trong tương lai “thuyền mới” cập bến.

 19. Tèo said

  “- Vì sao chủ tịch quận thay đổi năm sinh?” (KP)
  xin trả lời : vì chủ tịch quân học tập và làm theo nhiêu vị cấp trên cao hơn, thâm chí là đỉnh cao…để cho luôn trẻ trung, dẻo dai, và thực hiên đến cùng trọn gói ước muốn “cống hiên cho CM đến hơi thở hăt ra trước khi đi ngủ với…giun !”
  ( nhân đây, xin kể câu chuyện có thật : hồi phát thẻ Đ mới, đến kỳ, 1 người bạn tui không nhận được thẻ, a. ta thắc mắc, thì được trả lời : tổ chức đang xác minh lại ngày sinh vì trong lý lịch đã khai là ngày 31/2/xxxx. Hehe, …tếu mà không táo một chút nào …!!!)

 20. bình luận said

  “-Tôi phải nhấn mạnh rằng việc báo nạn, với những người có chuyên môn (ở đây là lái tàu, thợ máy…) thì không quá khó. Về kỹ thuật, các thiết bị báo nạn được thiết kế sao cho dễ sử dụng nhất, trong tầm với tay của người điều khiển phương tiện để khi gặp nạn có thể thao tác ngay. Trong trường hợp tại Cần Giờ, chúng tôi cũng chưa rõ phương tiện có lắp thiết bị báo nạn không và nếu có thì tại sao lại không phát tín hiệu báo nạn. ” ( lời của ô.GĐ trung tâm cưu hộ cứu nạn trong việc cứu hộ con tầu bị đắm tại vùng biển Cân Giờ).
  ——————
  – dư luận đã hoan nghên “tác phong chiến trường” của ô.ĐLT, và cả cách nhìn xa hơn của ô. khi đã đặt v/đ với các tầu cao tốc, tầu cánh ngầm đã “già nua” vẫn phải đang “kẽo kẹt” gắng chạy để kiếm tiền theo lệnh chủ tầu, nhằm ngăn chặn thảm họa lớn hơn, đau đớn hơn nếu để xẩy ra tai nạn với loại phương tiên này ( các tầu cánh ngầm ơ VN hiên nay, chủ yếu mua lại tầu thải ra của UCraina với vỏ tầu, động lục và trang thiêt bị nghi khí hàng hải “vá víu”…!). Tuy nhiên, nêu đọc đoạn trích trên, xin ô.ĐLT hỏi hộ ô. cục trưởng cục ĐKVN (VRS), thiết bị báo tin S.O.S. ( chỉ cần ấn nút) mà ‘không biết có được lắp hay không trên con tầu bị đắm ở CG…” có thuộc trách nhiệm kiêm tra của VRS hay không? hay là của Ai ( lạy chúa, mong đừng là của ngưởi đã chết!)! Còn việc ô. giao cho Ô, thứ trường Công, thì thưa ô.ĐLT, dư luận chẳng tin gì cái ô. Công này, không biết có phải vì tên ô. trùng với tên một loài chim, chỉ hát múa và “mổ – cốc cốc ‘ và chính …?!

 21. montaukmosquito said

  ‘trong bất kỳ Nhà nước nào, pháp luật đều phản ánh ý chí và bảo vệ lợi ích của Nhà nước đó‘

  Đây là một khái niệm của Marx, nguyên văn là “Pháp luật là ý chí của giai cấp thống trị áp đặt lên giai cấp bị trị” bị 2 ông TS & PTS nói nhịu thành “Nhà nước”.

  Lạ một cái, là đây là một trong những điều Marx phê phán những chính thể phi Cộng Sản/XHCN, và điều này phải được/bị xóa bỏ trong các hình thức/môi trường XHCN. Ông có hứa trong các môi trường XHCN, mọi thứ sẽ khác, nhưng khác thế nào thì ông lại “sống để bụng, chết mang theo”. Phải chờ tới Lenin mới cụ thể hóa khái niệm này .

  2 ông TS-PTS xài lại khái niệm này để biện minh cho điều 88, trên lý thuyết Mác xít, tức là 2 ông đã công nhận xã hội VN có thể chia ra thành 2 giai cấp đối kháng . Trên cùng là giai cấp thống trị đang dùng pháp luật để áp đặt ý chí của mình vào giai cấp bị trị tức là dân thường .

  Khái niệm “do dân, vì dân … blah blah” trở thành, đúng như Marx nói, chỉ là trò hề tàn nhẫn và kéo dài quá lâu.

  Vui nhỉ, 2 ông TS-PTS của báo lề Đảng ráng bảo vệ Đảng bằng chính kim chỉ nam cũng không xong!

  Đảng và Nhà nước “các bác” kiên định chủ nghĩa Mác thế này thì hơi hề . Bao nhiêu thứ Marx phê phán tư bản, và dùng chúng để kết luận chế độ tư bản là xấu xa, phải được/bị lật đổ, Đảng và Nhà nước “các bác” cố vơ vào mình cho bằng hết .

 22. qx said

  – Vì sao chủ tịch quận thay đổi năm sinh? (KP)

  Vì ông Thiệu bảo hãy nhìn cs làm.

  qx

 23. […] Posted on 06/08/2013 by bahaidao Posted by adminbasam on August 7th, 2013 Basamnews […]

 24. qx said

  – Độc giả “Thương Quá Miền Tây” tiếp tục có phản hồi trên trang Ba Sàm: Góp ý với bà con hải ngoại (5). Bàn về một hình thức tổ chức Liên minh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Loạt 5 “bài” thể hiện một sự ham thích vượt quá khả năng thuyết phục, thiếu vắng một nhân cách của một điều phối viên hiểu đời hiểu người, hoặc thủ lĩnh bao dung, hoặc là học giả uy tín qua văn phong không xách mé, cảnh kè, vụn vặn và khoác lác.

  qx

  • Khách said

   Bạn nên tranh luận những gì người ta đưa ra hơn là cách chỉ trích kiểu tức tối như thế

   • Bắt Mẽ said

    chắc bác không để ý vị qx này và vài vị ở ngoài bị chạm nọc khó chịu từ đầu nhưng không có cách gì hơn là kiểu này, cũng như kiểu chửi bới của họ trên diễn đàn

    • Hoa Cải said

     Chửi bới cái gì mà gọi chửi bới. Người dân có quyền phê phán tùy theo lập trường, quan điểm nhìn nhận vấn đề và cách thể hiện ngôn ngữ. Miễn sao BTV không cắt thì còn, mà còn thì coi như còn giá trị cho ai đó, không nhất thiết cho tất cả. Tôi thấy Qx không chửi bới, mà là thâm thúy, sâu sắc, phản ảnh đúng hiện thực nhiều câu chuyện VN thời toàn trị. Ngay tại “thượng đỉnh” đình đám vừa qua, Obama “cảm hứng” nói với ông Sang rằng “ông Hồ có cảm hứng từ Tuyên ngôn và Hiên pháp Hoa Kỳ và những lời nói của Thomas Jefferson”. Lập tức báo giới cánh hữu thưởng Obama món quà “ngu dốt” và “Việc liên hệ giữa những nhà sáng lập Hoa Kỳ và ông Hồ cho thấy hoặc Tổng thống vô cùng thiếu hiểu biết lịch sử hoặc chứng tỏ sự mềm dẻo đạo đức đáng ngạc nhiên”. Và bồi thêm rằng: “Thât khó hiểu làm sao”. Người Cha lập quốc như Thomas Jefferson lại “Gây cảm hứng cho sự nghiệp giết chóc của nhà độc tài việt Nam”. Xứ văn minh người ta vẫn dùng “ngu dốt”, có sao đâu.

     • Khách said

      Buồn cười chuyện nọ xọ chuyện kia.Bênh nhau chằm chặp theo kiểu hội đồng thế đâu phải là cách hay hả bạn.

  • Đừng Kêu Tui said

   Hê Hê phục bác Qx luôn đấy! Bây giờ giặc đã vào tới giường rồi, mà bác còn để thì giờ với hắn ngóng , chờ, đợi ” người CS nhưng mà có tâm” ở hải ngoại à lộn ở ĐSQ 🙂

  • Yên Hoàng said

   Hoan hô bạn Thương quá miền tây! CHó sủa bạn cứ đi. Cũng đừng chấp lũ ruồi nhặng phá đám.

   • Đừng Kêu Tui said

    Tôi đang chờ xem TQMT ” đi” tới đâu, và đừng hiểu lầm là tôi chống hắn. Tuy nhiên đi kiếm Khủng Long còn sống coi bộ khó như là tập hợp bà con hải ngoại vác cờ đỏ sao vàng đi biểu tình chống TQ. Hoà hợp hoà giải giữa các người dân Bắc Nam với nhau thì có, nhưng không ai chịu đi biểu tình chống TQ mới là lạ đấy!

 25. qx said

  Mời xem lại những gợi ý qua tư liệu sử về bức thư HCM gửi Truman, trong điểm tin 30/7, 1/8, 2/8/2013

  Về lời bàn ngày 2 tháng 8 năm 2013 về quan điểm của cánh hữu Mỹ đối với lá thư HCM gởi Truman, theo đó cánh hữu được cho là đã lẫn lộn giữa các giai đoạn lịch sử với nhau, dẫn đến đánh giá không chính xác về HCM.

  Thiển nghĩ:
  Lá thư HCM gởi Truman vào năm 1946. Cánh hữu Mỹ hoàn toàn có thể có sự lẫn lộn giữa các giai đoạn lịch sử từ 1946 trở đi cho tới 1969, mà đánh giá sai hình ảnh và “thiện chí” của HCM; nhưng điều này cũng hoàn toàn có thể không có sự nhầm lẫn nào về việc đánh giá HCM của cánh hữu. Từ năm 1946 trở về trước tới năm 1919 là một thời gian dài và dường như chắc chắn rằng cơ quan OSS (tiền thân của CIA) có đầy đủ tin tức tình báo của nó về HCM, đệ tam và đệ tứ cộng sản tại Quảng Châu và Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ, Miên, Lào, Thái, Miến. OSS cũng hoàn toàn có sự trao đổi tin tức tình báo với Anh, Pháp, Bồ Đào Nha tại Macao, Hongkong và Shanghai. OSS cũng dư sức biết Tâm Tâm Xã và các tổ chức ngoại vi của cụ Phan Bội Châu và các đồng chí của ông ta bị HCM và đồng đảng “thôn tính” theo kiểu ốc mượn hồn như thế nào. Phần lớn các “đồng chí” ban đầu của ĐDCSĐ là các thành viên “chôm” được từ các hội đoàn của cụ Phan Bội Châu và các tiền bối theo chủ nghĩa quốc gia, và một số thành phần sót lại của phong trào Cần Vương bên Quảng Đông, Thái Lan và Lào, đặc biệt là Thái Lan (mà tay Trọng vừa qua bển thăm làng BH gì đó).

  Tóm lại, nếu cánh hữu Mỹ chỉ cần căn cứ vào “lăng ba vi bộ” của HCM và đồng đảng từ 1919 tới 1946 thôi là đủ để biết HCM là ai rồi.

  qx

  • Khách said

   Thời ấy, “lăng ba vi bộ” cũng lừa được ối người.
   Sao bây giờ họ không “rút lui vào hoạt động bí mật” như đã từng, để nhân dân VN được nhờ nhỉ?

   • qx said

    Nhưng không lừa được thế giới. Obama biết tỏng nhưng chỉ vì mục đích của nước Mỹ bây giờ cần điều khác hơn là cần vạch mặt chỉ tên, nên lão ta cứ cười hề hề giả lã vậy thôi.

    qx

 26. khach said

  KHI VƯƠNG NGHỊ … KHÔNG CHỊU CƯỜI ! (TSYG). Đáng bàn và lời bàn chuẩn xác! Lại phải lần nữa nói tới phong thái các vị lãnh đạo VN trong hoạt động đối ngoại. Vẫn một thái độ trịch thượng của tay ngoại trưởng Tàu, thì ông Thủ tướng VN vẫn thân mật, hồ hởi, ông Ngoại trưởng lại có nụ cười có vẻ nhũn nhặn, khiêm nhường. Với những đối tác thực sự là “bạn bè quốc tế” thì có lẽ chẳng phải e dè từng nụ cười, cái bắt tay, còn đối với hạng “miệng nam mô, bụng một bồ dao găm” thì không thể cư xử “bản năng” đến vậy…

  => Lại thêm một bằng chứng chứng tỏ chính khách của CS kém xa chính khách của bọn ”giẫy hoài không chết”. Với chính khách CS, cử chỉ ngoại giao thuần túy chỉ để biểu hiện ”sức khỏe” mạnh yếu của chế độ mà không cần đến những sự tế nhị, khôn khéo cần có của một nhà ngoại giao: ”Tao mạnh, mày yếu. Mày coi chừng! Đã yếu bày đặt ra gió hả?” hoặc ”Em hôm nay bị ”cúm”. Anh thông cổm !”.
  Còn về việc so sánh Điều 88 của Bộ Hình Luật CHXHCNVN với các Điều luật của Bộ Hình Luật Mỹ hay các nước có trình độ dân chủ cao mà các vị TS, ThS CHXHCNVN đã đề cập thì có lẽ không cần bàn chi nhiều. Bởi vì ai cũng biết : Luật pháp cần phải minh bạch, rõ ràng. Vẽ tròn ra tròn. Vẽ vuông ra vuông. Có thể đường nét tuy không sắc sảo nhưng nhìn vào ai cũng biết nó tròn hay vuông. Cho nên một điều luật được quy định không thể có chuyện ”Sáng đúng. Chiều sai. Mai lại đúng” hoặc mỗi nơi lại diễn giải mỗi cách, ông toà này diễn giải thế này, ông toà kia lại nói khác. Bỡi vậy, việc soạn thảo các bộ luật cần phải được các nhà chuyên môn về Luật đảm nhận vì chỉ có họ mới có đủ trình độ cùng kiến thức và kinh nghiệm về mặt chuyên môn khi sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành để làm rõ những gì mà các điều luật cần thể hiện. Với các thuật ngữ chuyên môn (có tính phổ quát với quốc tế) này, không ai có thể diễn giải khác với ý nghĩa sẵn có của nó.

 27. noi thật said

  – chiếc máy bay không ngưởi lái (Drone) lắp các thiết bị do thám và vũ khí, mọi thông tin hình ảnh quan sát dược, ngưởi chỉ huy ở trung tâm đều biết, có thê bỏ qua, hay cho vào ‘focus”…liên tục quan sát và nếu thấy cần, thì ân nút ra lệnh cho vũ khí của máy bay khai hỏa…NĐ 72 có thê xem “same same” như vậy…trong hàng trăm bloger và thậm chí là hàng ngàn người, nếu anh cập nhật, tỗng hợp thong tin vô hại, hoặc thậm chí là cón có lợi cho Đ, NN, thì cho qua…FOCUS sẽ là những mục tiêu đã được chọn sẵn, bất kể khi nào…258 khai hỏa, thế là ít nhất 2 năm tù mọt gông !
  hehe…đã bảo rồi, trình độ ( kỹ trị đất nước, quốc gia) thỉ có hạn, nhưng THỦ ĐOẠN THI VÔ BIÊN… hãy chờ sau 1/9….mọi việc sẽ rõ !

 28. HỒ THƠM said

  THƯ GIÃN GIỮA TUẦN!

  Nghe “ông” cu con vừa “tốt nghiệp” lớp ba, đọc oang oang chuyện Trạng Quỳnh… “Trời sinh ông Tú Cát/ Đất nứt con bọ hung… Tui liền hỏi: Con có biết ông Tú Cát không?? Có biết Trạng Quỳnh không??? Nó liền giảng thao thao cho tui một hồi về Trạng Quỳnh, về câu đối… tui lắc đầu lè lưỡi, thằng này tài quá, ngày sau có cái để mà nhờ, tui lại hỏi: Con có biết con bọ hung là con gì không?? Biết chớ… ! Tui mừng hú, ngày xưa mãi học đến lớp năm tui mới biết và thấy con bọ hung, nay thằng này mới lớp ba lại sống ở thành phố, đã biết con bọ hung rồi, tui hỏi sao con biết giỏi thế? Giỏi gì bố? Bạn con chỉ cho xem trên mạng, CON BỌ HUNG ĐÂY NÀY! . Nó kích “con chuột” rồi bắt tui xem. Tui giật mình thót cả dái, vội bụm miệng nó rồi ngó trước ngó sau: Trời, ai bảo con thế ?? Bạn bè con chứ ai??? Đó là ông nhà văn thời XHCN đấy con ơi! “Ông” cu lớp ba… quyết liệt:Không, con bọ hung đấy! Thấy thằng con cãi bướng, tui giận quá, nửa đùa nửa thật: Thì mày với bạn bè mày muốn gọi con gì thì gọi, nhưng ổng kiện đòi tiền phạt, thì mày phải chịu … trách nhiệm chính trị đấy nhá, tao vô can, hè hè hè…!!!

 29. Di Mateo said

  “GIỚI CHỮ NGHĨA VIỆT NAM MẤT BAO LÂU ĐỂ HỌC THÊM VỀ VĂN HÓA TRANH LUẬN” Theo tôi, không thể có câu trả lời vào lúc này vì Đã từ rất lâu rồi tại Việt Nam không có tranh luận. Trong trường học thì không được cãi, hỏi lại và tìm hiểu thêm những gì ngoài sách giáo khoa (khi thi mà viết ngoài sách giáo khoa là rớt và có khi còn bị “ghi sổ bìa đen”); Trong xã hội thì Quan chức, những người lãnh đạo không có nghĩa vụ tranh luận về bất cứ vấn đề gì với bất cứ ai. Còn người dân thì không có quyền tranh luận mà chỉ có quyền “đóng góp ý kiến”, “kiến nghị”, “đề xuất” … . Do vậy, đừng đòi hỏi phải biết tranh luận có văn hóa.
  Tranh luận có văn hóa chỉ tồn tại khi có tranh luận. Ví dụ, theo tôi những gì ông Chu Giang Nguyễn Văn Lưu viết không được gọi là tranh luận nên có lẽ cũng không nên đòi hỏi nó phải có văn hóa tranh luận.

  Cuối cùng, trong trường hợp này Chu Giang Nguyễn Văn Lưu có phải là trí thức không? Theo logic thông thường, một trong những điều kiện cần để được xem là trí thức là phải biết tranh luận có văn hóa. Do vậy, khi không có văn hóa này thì mặc nhiên không thể là trí thức được. Bộ râu, cặp mắt kính, tuổi tác và các học hàm, học vị đi kèm không đảm bảo một người được xem là trí thức hay không.

  • montaukmosquito said

   Câu hỏi sai . Đáng lẽ phải hỏi Nguyễn Văn Lưu là trí thức nào ?

   Câu trả lời đúng là trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa . Họ không cần tranh luận thì lấy đâu ra biết .

 30. Đông said

  – Hết tàu cao tốc chìm là do lỗi của người đã chết đến nhân bản phiếu xét nghiệm của bệnh viện Hoài Đức Hà Nội( Phải viết thế, bởi nhiều người tưởng nhà thương này ở Bình Định !!!). Hết 88 đến 72. Hết Nhân văn giai phẩm giờ đến Nhã Thuyên…Bao giờ mới dừng lại, và sắp đến lại thêm cái gì nữa ?.Chỉ tổ làm cái chợ TTXVH ngày càng đông đúc. Tôi lại mơ, một sáng thức dậy, vào ABS, không phải nhìn thấy các dòng tít màu đỏ, không phải đọc “Nóng” “Khẩn”… Đau tim quá.
  – Anh Huy Đức ra sao rồi, có bình yên ?, ai biết hú lên tiếng nha. Chúng tôi chờ.

  • ĐKT said

   Huy Đức có làm gì mà …không bình yên? Bắt Huy Đức vì một đống từ ” Nguỵ” trong sách ? hay vì HĐ phỏng vấn một mớ người CS rồi viết ra sách?

 31. Một giáo viên said

  CẦN TRUY TỐ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN HOÀI ĐỨC. NẾU NHƯ NGÀNH Y TẾ KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC NÀY THÍ CẦN CÁCH CHỨC VÀ TRUY TỐ TRƯỚC PHÁP LUẬT BT NGUYỄN KIM TIẾN. THẬT KINH KHỦNG CHO CÁI CÁCH QUẢN LÝ VÀ Y ĐỨC CỦA NGÀNH Y TẾ VN.

 32. Bun Thoong said

  Dịp này nhiều giỗ Tướng,trước hết giỗ Đai tướng mà ông về…phân xanh đầy nhà,May mà các nhà bác học nước ta lúc ấy rấttài giỏi đã ngăn không cho có một phong trào nuôi lợn căt đuôi cắt tai, cho ăn cưt trâu.Lai gà ngỗng bằng cách dùng kim tiêm rút bớt lòng trắng trứng gà bơm vào lòng trắng trứng ngỗng. Cấy dày hang chuc trẻ em 8,9 tuổi đứng lên không suy xuyển gì…và sinh ra bài hát cấy thưa thừa thóc cấy dày thì cóc được ăn.Và giỗ Trung tướng văn tài vó giỏi nên bị khai trừ khỏi Đảng.

 33. Nguyễn Phú said

  Hôm qua, trong chuỗi sự kiện chào mừng National Day lần thứ 48, “Sư tử già” Lý Quang Diệu đã ra mắt cuốn sách mới nhất của ông “One Man’s View of the World”. Đây gân như là cuốn hồi ký chính trị tổng kết cuộc đời của Father of Nation của Singapore sẽ mừng sinh nhật 90 vào tháng tới.
  Trong sách có nhiều chương về Mỹ, về Trung Quốc, nhưng có hẳn một chương về Việt Nam: Vietnam-Lost in the Socialist Mindset.
  Buổi tối lang thang trên những con phố sạch đẹp, quan sát sự chuẩn bị cho ngày lễ lớn, cảm nhận sự tự tin của người Singapore mà chạnh lòng…

  Đau!
  Mong các bác có điều kiện dịch chương này đăng tải lên TTXVH để bà con xem.

  • Koon said

   Cám ơn bác Phú đã chia sẻ, đã thấy bán trên Straits Times Press nhưng hình như không có bản ebook?

 34. QC said

  Mở rộng nhà máy in tiền đây các bác này. ( Em nghĩ ngay đến lạm phát tăng )
  http://nld.com.vn/20130805015437863p0c1014/mo-rong-nha-may-in-tien-quoc-gia.htm
  Thi hành án tử hình bằng tiên thuốc độc ( Phải tiêm 3 phát mới chết, có phải chất lượng kém nên nó mới vậy không? )
  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/640225/Thi-hanh-an-tu-hinh-dau-tien-bang-tiem-thuoc-doc-tpol.html

  • LOA PHƯỜNG said

   Để làm cái này: Báo TP đưa cần 15.000.000.000.000 đồng cho ASIAD 18.
   Rất đau xót khi hàng triệu hàng triệu người đang rất khó khăn trong đó có mình.
   Cũng rất vui khi nghe những tin này. Lịch sử cho thấy những triều đại trước khi sụp đổ vì kiệt quệ thì tất thảy vua quan đều ăn chơi phè phỡn, xây dựng thành quách hoành tráng, hội hè nhảy múa thâu đêm suốt sáng.
   Xin chúc mừng những đỉnh cao trí tuệ.

  • Hai Lúa said

   Việc tiêm tử từ tới ba mũi không phải do thuốc dởm mà có lý do đó bác ạ. Theo Lúa tui đoán thì sẽ có mũi thuốc gây mê, và mũi thuốc chống sốc/co giật/sùi bọt mép hay đau đớn vật vã. giúp tử tù chết êm ái dễ chịu.

   Mắc cười, nhớ lại cách đây hơn 1 năm, khi báo lề phải đưa tin, hoãn thi hành án tử hình vì thiếu thuốc độc. Chính quyền phải xây thêm nhà tù, phải củ thêm người canh giữ, quãn giáo những tử từ này, không thiếu gì kẻ nổi điên, phá phách. Cũng nhờ mạng lề trái tư vấn là dùng cây lá ngón trích hoạt chất ra và tiêm vào tĩnh mạch. Hóa ra, những thông tin trên lề trái này đâu phải không có ích?

 35. nguyễn văn Đức said

  trước đây phó TT ông Hoàng Trung Hải bắt tay với TT Ôn Gia Bảo cũng hai tay, nay đến TT Dũng cũng bắt tay với ô Nghị hai tay. tại sao lại có lối bắt tay kẻ trên người dưới như thế này?? chẳng lẽ ngoại giao VN lại kém đến thế hay là….

  • Chí phèo said

   nGƯời Kém.
   rEAD:
   Ông X sinh tại Cà Mau năm 1949. Mới mười hai tuổi đã theo cha vào “bưng” làm liên lạc, ông biết chữ chủ yếu nhờ các lớp bổ túc ở trong rừng do địa phương quân tổ chức. Sau đó, ông X được đưa đi cứu thương rồi làm y tá cho Tỉnh đội. BÊN THẮNG CUỘC : QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 22

 36. Bun Thoong said

  Sao lại bảo chuyến thăm của Vương Nghị chẳng để lại dấu ấn gì? Có đấy, to nữa là đằng khác,đó là “… hai bên đồng ý giải quyết hòa bình hữu nghị vấn đề nảy sinh ở biển Đông…” Nảy sinh trong thời gian nào??? Chắc là sau khi Trung quốc thành lâp thành phố Tam Sa!!! Đau quá. cứ mỗi lần hai bên gặp nhau,Đảng Cộng sản Việt nam lại bán thêm cho Trung quốc một lt đất đai bờ cõivì Đảng là trên hết.

 37. Trúc Phương said

  Eo ôi chuyện thi tốt nghiệp! Cứ nghe ông Nguyễn Trần Bạt mà nổi cả gai ốc! Khiếp thế kia ư? Vậy mà người ta đã dám bỏ thi tốt nghiệp THCS, mà chả thấy cái cấp học này và bậc Tiểu học nó sa sút, tan rã gì cả!
  Tuy nhiên, lý luận kiểu gì thì lý luận, vấn đề là thiết thực, thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, nếu không thì thành nguỵ biện bảo kê cho một thực trạng đã… bốc mùi.

  Ý kiến của Nhà giáo Phạm Toàn, GS Nguyễn Lân Dũng, GS nguyên Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ… nghe thật thuyết phục. Văn phong của họ vừa giản dị vừa thực tiễn, không đao to búa lớn…

  (Tiện đây, xin nói rõ thêm, tôi mạn phép vẫn dùng từ “cấp học”, “bậc học”, bởi những từ này đã bị bỏ từ lâu rồi, song chính vì khi bỏ nó đi, người ta không còn biết gọi mấy cái Tiểu học, THCS, THPT là cái gì, thành thử người ta vẫn cứ gọi đại, đâm ra lẫn lộn tùm lum. Ở bậc Trung học có 2 cấp, thì cấp THPT thường vẫn bị một số gọi là PTTH như trước !!!)

  • Paul Nghĩa said

   Bài nào của ông Nguyễn Trần Bạt “mà nổi cả gai ốc!” bác Trúc Phương ơi, bác cho cái link để đọc cái.

 38. KTS Trần Thanh Vân said

  Bài viết hay nhất mà tôi đọc được lúc gần sáng là MỌI ĐIỀU BẠN TƯỞNG BIẾT VỀ SỰ SỤP ĐỔ CỦA LIÊN XÔ LÀ SAI LẦM, đăng trong “Hãy cùng tôi ghé thăm trái đất này”
  Thật hay và sâu sắc.
  Ít ra tôi được chứng kiến sự thật đó trên đất Đông Đức năm 1080-1981, khi Liên Xô thành trì CM còn khá vững vàng, nhưng người dân Liên Xô lương thiện đã phải thắt lưng buộc bụng nuôi Đông Âu và những điểm nóng như Nước Đức đang bị phân chia?
  Thật mỉa mai?
  Những người lính Nga lầm lũi đi trong cánh rừng Bu – khen – van để gác cho một nước Đức bị phân chia hai miền. Lúc ấy tôi đã nghĩ tại sao họ phải làm nghĩa vụ quốc tế khốn khổ như vậy? Lúc đó tôi chưa hình dung được bức thành Berlinh sẽ đổ nhưng hôm nay thì rõ quá rồi.
  Dù cho ai đó cố tô son trát phấn thì Bắc Kinh và Hà Nội xẫn sẽ rung chuyển.
  Người ta cố bắt bớ, bịt miệng…. liệu có được gì không?

  • Bun Thoong said

   Bắc kinh và Hà nội nay khác Liên xô và Đông Dức trước đây, người Bắc kinh sang Ha nội là để bóc lột và đông hóa người Việt nam, còn những người nhân danh
   Đảng CS VN thì bán đất bán người cho Trung quốc, tinh hình sẽ xẩy ra với bức trnh ngược lại.Trong bài mà chị nói người ta cho rằng một cuộc cách mạng lạ lùng, nhưng cuộc cach mạng Bác kinh Ha nội đã có tiền đề.

   • Đăng Quang A said

    Nhất trí với ý kiến chị Vân.

    Thời điểm LX tan rã,đ/c Đinh tặc đang là đặc phái viên của báo ND tại LX.Hàng ngày,đ/c Đinh gửi bài về VN tường thuật,khá hay,khách quan mà nói.Sau đó,Trung ương”ta”đã tổng kết rút ra bài học về công tác tổ chức là quan trọng nhất,vì LX đã dùng”nhầm”ông Goócbatrốp.
    Té ra,LX sụp,do cái qui luật xã hội,chứ ông Goóc chỉ là người được lịch sử chọn làm điểm tựa mà thôi.
    Chối bỏ cái qui luật này,người CSVN tự bịt lên mắt mình miếng da để chỉ đi theo con đường Mác-Lê-Mao.

    Ngày ấy,Dương thu Hương đang ở trại B4-Thanh liệt.Đồ tiếp tế cho bà được gói=báo ND. Một sáng kiến để bà xem thờisự.
    Đại tá,thượng tá quản giáo đòi thu báo(Gói đồ ăn), bà Hương cự:Các anh bảo tôi
    đảng,thì phải cho tôi đọc báo để được giác ngộ chứ!

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Tôi ở trên đất Đức và tôi chứng kiến cảm giác lệ thuộc của người dân Đức hồi đó. Chuẩn bị Đại hội đảng CN thống nhất Đức mà khắp nơi căng lên biểu ngữ “Trung thành với tình đoàn kết với ĐCS Liên Xô”, một anh bạn Đức kể với tôi rằng “Một trong những lời thề của chúng tao khi vào Đảng XHCNTNĐ cũng là tuyệt đối trung thành với ĐCS LX”
    Việt Nam thời nay trơ trẽn thật, nhưng thông tin đã bùng nổ, người ta không bưng bít nổi nữa đâu.
    Phải thấy đó là một may mắn của thời đại chúng ta

 39. montaukmosquito said

  Hứa hẹn lâu dài của Mùa Xuân Ả Rập – Vì sao luyến tiếc chế độ cũ là sai lầm

  http://www.boxitvn.net/bai/18283

  Chỉ vì ngu dốt hoặc vì thành kiến, người ta mới bỏ qua những mô hình lịch sử này.

  […]

  • Koon said

   Tôi thì trân trọng những gì nững người điều hành trang boxit này đã làm được. Mỗi người một cách, dù cho ý thức hệ có khác nhau, xuất phát có khác nhau nhưng cùng hướng về một mục tiêu như trang ABS này đang làm là đều đáng quý bác ạ

 40. montaukmosquito said

  – Hơn 100 tàu cá của ngư dân vào Trường Sa tránh bão (VOV). – Bộ Ngoại giao đề nghị Trung Quốc cho ngư dân tránh bão (VNE).

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Nhìn Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa đăng trên VNE ta thấy chúng quá mong manh, trong khi trên tàu có 15 người. Chương trình đánh bắt xa bờ một thời (khởi động từ năm 1997) xem như phá sản hoàn toàn, hàng nghìn tỷ đồng ngày ấy cho chương trình này do tham nhũng, thất thoát vì cách làm bất hợp lý đã trở thành món nợ quốc gia. Những con tàu mong manh kia như chiếc lá giữa đại dương, ta có cảm giác không an toàn. Với những chiếc thuyền như thế, trong khi bọn Tàu lại rất hung hăng, nếu không có cách nhìn khác để giúp ngư dân đóng những con thuyền lớn, thì rất có thể, ngư dân Việt sẽ tự động bỏ biển và nhượng lại cho bọn Tàu làm chủ Biển Đông trong tương lai không xa.

 41. Dân mất Nác said

  50 năm nhìn lại một vấn đề
  NGÀI TÂM CHÂU LÊN TIẾNG VỀ VIỆC TỰ THIÊU CỦA BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC

  KÍNH XIN QUÝ VỊ VÀO ĐÂY ĐỂ NGHE PHÁT BIỂU CỦA NGÀI TÂM CHÂU NÓI VỀ VIỆC TỰ THIÊU CỦA BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC

  http://vuonlam.org/vi/phat-giao/Tuong/Ve-viec-Tu-Thieu-cua-Bo-Tat-Thich-Quang-Duc-211/

 42. Dân mất Nác said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 43. NTC said

  Chúc cả nhà vui

 44. New said

  Hang nga doc Basam nhung chua khi nao comment. hom nay em tham gia vao xom tem de bat dau chuyen sang mot giai doan moi ve nhan thuc cua minh.

 45. Kiến said

  Nghị định 72 chính là cuộc đấu tố CCRĐ của TK 21. Hiếp dâm tri thức!
  Rồi đây lịch sử sẽ nhạo cười như việc cộng 2 điểm cho BMVNAH, như phán quyết địa phương nào để xảy ra kết quả tốt nghiệp THPT năm sau cao hơn năm trước sẽ bị trảm.

 46. Exodus said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 47. Vi said

  Tem

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Vi đã giựt được tem (lần đầu?) hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ Tư giữa tuần thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: