BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1943. Thứ trưởng Việt và phiên toà Đức, nan đề hội nhập chính trường

Posted by adminbasam trên 07/08/2013

TS Nguyễn Sỹ Phương – CHLB Đức

07-08-2013

Cách 3 tháng trước, trang mạng Liên hiệp người Việt ở Đức đăng bài “Buổi gặp gỡ giao lưu của ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và  BCH Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức” có đoạn: “Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã động viên, khuyến khích mọi người tham dự buổi gặp mặt phát biểu ý kiến thẳng thắn, nêu rõ nguyên nhân và những người đã gây ra sự bất ổn cho cộng đồng để cùng nhau tháo gỡ… Tất cả các Uỷ viên BCH đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và cụ thể về những nguyên nhân gây ra sự bất ổn trong suốt năm qua. Bà Trịnh Thị Mùi, Chủ tịch “Hội đồng thành viên” của Liên hiệp đã luôn cản trở các hoạt động của BCH, gây rối, làm mất đoàn kết trong nội bộ và cộng đồng. Cơ sở khởi nguồn từ cấu trúc bất hợp lý trong Điều lệ Liên hiệp đó là việc thành lập ra “Hội đồng thành viên”. … Thứ trưởng chỉ  công nhận BCH mới có vai trò lãnh đạo Liên hiệp. Liên hiệp cần tiến hành sửa đổi, bổ sung Điều lệ cho hợp lý… „.

Bản tin vừa đưa lên mạng lập tức dấy lên một làn sóng bức xúc, bất bình sôi sục cộng đồng; chỉ trong vòng 10 ngày, bài “thư ngỏ gửi Chủ tịch Liên hiệp” của Mạnh Thái lên tiếng phản đối, đăng trên trang mạng nguoiviet.de, đã có ngót 200 bình luận. Bởi Liên hiệp đã vi phạm Điều §9 Hiến pháp Đức: „ (1) Tất cả người Đức có quyền thành lập hội đoàn. (2) Cấm những hiệp hội mà tôn chỉ mục đích, hoặc hoạt động vi phạm luật hình sự hoặc chống lại nền tảng của một xã hội dân chủ hoặc chia rẽ, chống lại sự giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa các nhóm, giai tầng, dân tộc“. Điều khoản này có 3 điểm quan trọng: 1- Hiệp hội sinh ra để đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, chứ không phải tạo phe nhóm chống nhau, hay chống bất cứ cá nhân nào. 2- Chỉ áp dụng cho người Đức tức quyền công dân, không phải quyền con người áp dụng cho cả  người nước ngoài sống ở Đức. Lẽ dĩ nhiên, người nước ngoài không vì thế bị cấm lập hội, mà chỉ có nghĩa vị thế pháp lý hội đoàn họ khác người Đức ở chỗ, người Đức có quyền buộc nhà nước tạo mọi điều kiện luật định để thực hiện quyền đó, nếu không họ sẽ viện tới toà án chế tài cơ quan nhà nước liên quan, còn người nước ngoài thì không. 3- Những hiệp hội bị cấm không chỉ do sai tôn chỉ mục đích thường được thể hiện ở Điều lệ mà chính bởi những hoạt động hàng ngày vi phạm luật hình sự, như tụ tập, hội họp, ra nghị quyết, tuyên truyền gây thiệt hại cho nạn nhân, vu khống, lăng mạ, bài xích, kích động, chia rẽ…  Đầu năm nay, Toà án Hành chính ở Kassel, Đức, với án số 8 C 2134/11 đã cấm hiệp hội Hell Angels MC Charter Westend hoạt động. Trước nữa, tháng 12.2012, Hiệp hội HNG bị cấm, kháng kiện phúc thẩm lên toà án Hành chính Liên bang cũng bị y án.

BCH Liên hiệp trong buổi gặp gỡ này quy chiếu theo Điều §9 Hiến Pháp Đức cho thấy: 1- Buổi gặp gỡ là 1 hoạt động của Liên hiệp; Liên hiệp phải chịu trách nhiệm. 2- Hội đoàn Đức không được phép tham gia chính trị, nhưng Liên hiệp đã vi phạm, “cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và cụ thể về những nguyên nhân gây ra sự bất ổn trong suốt năm qua”, cho Thứ trưởng “để cùng nhau tháo gỡ”. 3- Cuộc họp lại nhằm vào cá nhân, “tìm kiếm những người gây ra bất ổn cho cộng đồng”. Hội đoàn sinh ra để làm công việc thiện, chứ không phải để nhắm vào cá nhân con người. Ngay biểu tình dù rất tự do ở Đức nhưng sẽ bị giải tán, phạt hình sự người tổ chức, nếu hô khẩu hiệu hay mang biểu ngữ có tên cá nhân để chống họ, bất kể họ là ai. Chưa nói, nếu có gây bất ổn cộng đồng thật, thì đó là chức năng hiến định của cảnh sát Đức phải giải quyết, không liên quan tới bất kỳ hiệp hội nào, hay nhà chức trách nước ngoài nào. 4- BCH cũng như HĐTV do đại hội bầu không liên quan gì tới nhà nước nào cả, nhưng lại ra tuyên bố chỉ BCH mới được Thứ trưởng Việt Nam công nhận có vai trò lãnh đạo, loại bỏ chức năng tương đương của Hội đồng thành viên vốn được luật Đức thừa nhận. 5- Với danh nghĩa Liên hiệp, cùng hình thức tổ chức cuộc họp BCH, ra thông báo, kèm những câu vu khống, xúc phạm cá nhân trên phương tiện truyền thông, ảnh hưởng tới uy tín và nghề nghiệp của họ; rõ ràng tổ chức liên hiệp trong trường hợp cụ thể này đã được dùng làm phương tiện chống lại cá nhân, vi phạm luật hình sự, trực tiếp vi phạm mục (2) điều §9 Hiến pháp Đức, bị cấm hoạt động.

Một xã hội thượng tôn pháp luật, tự nó sẽ vận hành một khi pháp luật bị vi phạm: Để chấm dứt ngay hành vi phạm pháp trên, bảo vệ nhân phẩm của mình, bà Trịnh Thị Mùi viện ngay tới luật sư đệ đơn lên toà án điạ phương Amtsgericht Lichtenberg, Berlin, Đức, „Yêu cầu toà ra án quyết khẩn cấp, chiểu theo Điều §§ 935 ff., 91 Luật ZPO, cấm lập tức Liên hiệp, đại diện bởi ông Nguyễn Văn Thoại Chủ tịch và ông Vũ Quốc Nam Phó Chủ tịch, đăng tải trên trang web Liên hiệp 2 câu liên quan tới bà Trịnh Thị Mùi. Nếu tái phạm, sẽ bị phạt tiền tới 250.000 Euro hoặc phạt tù 6 tháng“.

Theo luật định về án quyết khẩn cấp, toà phải thụ lý ngay, lên lịch xét xử. Chỉ sau 15 phút, toà kết thúc với án quyết số 3 C 1004/13, nội dung: “Bên nguyên thông báo, bài viết vi phạm bị phản đối đã được gỡ bỏ. Bên bị cam kết, bài viết về gặp mặt giữa ông Nguyễn Thanh Sơn và BCH sẽ không đưa lên truyền thông nữa, nhất là trên trang mạng của Liên hiệp”.

Hệ quả dẫn tới một án quyết Đức ghi cả tên Thứ trưởng Việt Nam có một không hai trong lịch sử ngoại giao này, bắt nguồn từ mô hình hội đoàn giữa 2 nước Việt Nam và Đức vốn khác nhau về bản chất, nguyên lý vận hành, xuất phát từ 2 hình thái kinh tế xã hội đối lập nhau giữa các nước TBCN và XHCN trước đây. Ở TBCN,  hội đoàn thuộc phạm trù xã hội dân sự, hay xã hội công dân, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “politiké koinonia”, sau này chuyển ngữ sang tiếng La Tinh “societas civilis”, được hiểu là tập hợp các công dân tự do. Lý luận về xã hội dân sự mô phỏng xã hội loài người như một vòng tròn chưá 3 vòng tròn ngoại tiếp nhau, gồm vòng tròn nhà nước hoạt động bằng quyền lực, vòng tròn thị trường trao đổi kinh tế, vòng tròn gia đình trao đổi tình cảm, riêng tư. Khoảng không gian giữa 3 vòng tròn đó chính là xã hội dân sự, nơi hoạt động bất vụ lợi của các hội đoàn, tổ chức, phong trào, biểu tình, bàn tròn, diễn đàn… Mấy triệu người Việt Nam sống  khắp thế giới hiện nay, khởi đầu đa số đều “chân ướt chân ráo”, thâm chí thân cô, thế cùng, có khi đánh cược bằng cả sinh mạng, được nước họ cưu mang đùm bọc, mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, chính nhờ vai trò nền tảng xã hội dân sự họ tác động lên chính quyền. Bởi chính quyền sinh ra không phải để  nuôi công dân nước khác, mà vì lòng nhân của công dân nước họ buộc nhà nước họ phải làm. Ở Đức bao trường hợp chính quyền trục xuất về Việt Nam đúng luật vẫn buộc phải đón trở lại nhờ sức mạnh đấu tranh của các hội đoàn, phong trào Đức, như phong trào “Bàn tròn Thu Nga” năm 2004 với trường hợp học sinh Thu Nga 14 tuổi, hay Hiệp hội ủng hộ tỵ nạn với trường hợp cả gia đình ông bà Nguyễn năm 2011.

Mô hình hội đoàn ở ta tương tự Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu trước đây, là “một bộ phận trong hệ thống chính trị xã hội”, “đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng”, do nhà nước bao cấp lương và kinh phí, được tổ chức và vận hành theo cấp chính quyền từ trung ương tới điạ phương.

Ngược lại, mô hình hội đoàn Đức, luật quy định, chỉ cần tối thiểu 7 người là được phép thành lập một hội đoàn, hoàn toàn độc lập với chính quyền và mọi tổ chức xã hội khác, nơi khác, tự quy định tôn chỉ mục đích, cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động, gọi là điều lệ đóng vai trò nền tảng như hiến pháp; tự bầu cử BCH và các hội đồng, ban bệ; tự lo tài chính kinh phí; hoạt động không được phép trả thù lao; nếu đăng ký ở toà án thì có tư cách pháp nhân nghĩa là Chủ tịch phải chịu trách nhiệm pháp lý, còn không thì tất cả hội viên phải cùng chịu chung. Ở Đức hiện có 280.000 hội đoàn khác nhau có đăng ký, thu hút 60% của trên 80 triệu dân số Đức. Liên hiệp người Việt ở Đức được thành lập năm 2011 theo đúng mô hình trên, thu hút 172 đại biểu cả cá nhân lẫn hội đoàn, trong đó có đại diện 72 hội đoàn, trên tổng số chừng 100 hội đoàn toàn Liên bang. Bản dự thảo điều lệ tham khảo từ 5 Liên hiệp người nước ngoài lớn nhất ở Đức, bổ sung, sửa chữa sau khi tiếp nhận 33 ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên, do thiếu kiến thức hoà nhập về mô hình hội đoàn và đảng phái ở Đức, khi Liên hiệp bước vào hoạt động, Chủ tịch cùng Phó Chủ tịch thường trực vốn trên dưới nửa đời người học, làm việc trong nước và Đông Đức, điều hành Liên hiệp hoạt động theo mô hình XHCN như một quán tính, ra văn bản khẳng định Chủ tịch là cấp trên của BCH và Liên hiệp, sai với mô hình hội đoàn Đức không được phép và không thể phân cấp bậc hành chính trong hội đoàn vốn mang tính tự nguyện, ai tâm huyết thì tham gia không thì thôi, chẳng ai lệnh được cho ai, mà chỉ theo nghị quyết, thoả thuận. Đảng phái cũng vậy, chỉ khác hội đoàn ở chỗ hoạt động trên lĩnh vực chính trị. Số lượng 1 hội đoàn hay đảng phái ở Đức so với Việt Nam nói chung không nhiều, đảng FDP do Rösler gốc Việt làm chủ tịch, tham gia chấp chính, hiện chưa tới 60.000 đảng viên so với ở ta 3 triệu. Bỏ đảng này tham gia đảng khác là bình thường, kể cả chủ tịch Đảng cũng vậy. Với quan niệm mình là cấp trên, Chủ tịch cùng Phó Chủ tịch thường trực khi đăng ký ở toà án đã tự ý sửa biên bản đại hội lẫn điều lệ theo ý mình, biến Liên hiệp trở thành liên kết các cá nhân, phá vỡ hoàn toàn mô hình kỳ vọng của cộng đồng mong muốn liên kết các hội đoàn điạ phương trong một mái nhà Liên hiệp, bị HĐTV có chức năng đại diện hội thành viên và giám sát BCH can thiệp không được đành phải viện tới toà, hiện đang chờ phán quyết. Hậu qủa, Liên hiệp nay chỉ còn hơn 90 hội viên cá nhân, không có thẻ hội thành viên, thuộc loại nhỏ nhất các hội đoàn người Việt ở Đức. Nội bộ bất ổn, Chủ tịch đọc báo cáo trước Đại hội công khai chia cộng đồng thành 2 loại ủng hộ và chống phá Liên hiệp (ở Đức là một khái niệm hình sự phải có hậu quả thiệt hại), chụp mũ bất cứ ai chỉ trích mình đều là chống phá Liên hiệp. Bất chấp điều lệ quy định loại bỏ họ kể cả thành viên BCH. Vô hiệu hoá HĐTV bị HĐTV đề nghị Đại hội miễn nhiệm Chủ tịch.

Buổi gặp gỡ Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phải viện tới toà giải quyết là hệ quả pháp lý không thể tránh khỏi khi không chỉ Liên hiệp mà cả Thứ trưởng cũng áp dụng mô hình hội đoàn XHCN vào quốc gia TBCN: 1- Với tư cách Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, theo mô hình hội đoàn trong nước, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn coi sự sống còn của Liên hiệp thuộc trách nhiệm của mình, nên đã can thiệp với hình thức dưới báo cáo trên chỉ đạo „tháo gỡ“, trong khi Hội đoàn ở Đức độc lập, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng pháp lý với bất kỳ cơ quan công quyền nào, không nhà chức trách nào được phép can thiệp. 2- Với trách nhiệm trước công dân nước  mình, Thứ trưởng yêu cầu BCH „nêu rõ  nguyên nhân và những người  đã gây ra sự bất ổn cho cộng đồng“. Nhưng nếu có bất ổn thật thì đó là công việc quốc gia Đức, thứ trưởng chỉ có thể can thiệp cho công dân nước mình qua con đường ngoại giao, chưa nói cộng đồng người Việt có tới 1/5 quốc tịch Đức. 3- Điều lệ do hội viên đề xuất và đại hội biểu quyết theo ý chí hội viên họ, nhưng Thứ trưởng chỉ đạo, tức theo ý mình, „Liên hiệp cần tiến hành sửa đổi, bổ sung Điều lệ cho hợp lý… „. 4- Với tư cách chính quyền, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn quyết định chỉ công nhận BCH „mới có vai trò  lãnh đạo  Liên hiệp“, trong khi theo luật Đức các cơ quan Liên hiệp do điều lệ họ quy định, không cấp nhà nước nào được phép thừa nhận hay không.

Không chỉ hội đoàn, biểu tình cũng thuộc xã hội dân sự, thể hiện ý thức tự nhiên của con người trước đồng loại, hoàn toàn bất vụ lợi, được xã hội hiện đại coi là một quyền cơ bản thiêng liêng, được các quốc gia tiến bộ khuyến khích, bảo đảm, cho dù chống lại nhân sự hay chính sách nhà nước họ ban hành; hiến pháp nước ta cũng ghi nhận quyền đó. Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước, trên nghị trường quốc gia, được truyền thông cho cả thế giới biết, công khai miệt thị điều thế giới trân trọng: „Việt Nam chưa phải là siêu cường kinh tế để có thể đài thọ cho một sự ô danh“. Nay tới lượt Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đánh giá biểu tình ở Mỹ sai lệch cả lý thuyết lẫn thực tế về xã hội dân sự – mà bất cứ ai đã từng 1 lần biểu tình ở bất cứ nước nào đều có thể nhận ra – đụng chạm tới quyền thiêng liêng bất vụ lợi của người biểu tình, khi ông trả lời báo chí thế giới: „có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì nhu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia“.  Ở họ, bất kỳ cuộc biểu tình nào nhằm kiếm thu nhập, nghĩa là vụ lợi, đều bị pháp luật cấm, nên tuyệt không thể xảy ra như Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu, mà không hề hấn gì ! Khác với chiến tranh, chính biến, cách mạng bạo lực, biểu tình chống nhà nước họ hay nhà nước khác không đồng nhất với nhà nước đó hoàn toàn xấu, hay phải lật đổ, mà chỉ là sự biểu thị thái độ, chính kiến đối với những chính sách, nhân sự nhà nước đó mà họ quan tâm. Thái độ của nhà nước đối với biểu tình như thế nào phản ảnh nền tảng dân chủ tạo nên sức mạnh nhà nước đó !

Thứ trưởng Việt Nam có tên trong án quyết Đức, phát ngôn bị truyền thông thế giới phản ứng là một thực tế sống động cho các chính khách, quan chức Việt Nam tham khảo, nếu muốn  dẫn dắt nước mình „sánh vai các cường quốc năm châu“; khi tham gia vào quá trình hội nhập toàn cầu ngày càng tăng tốc, toàn diện và đa chiều, đòi hỏi phải nắm vững không chỉ những nguyên lý, phạm trù phổ quát, mà quan trọng hơn là thực tế vận hành của xã hội, quốc gia họ, hiểu như chính mình đã sống trong đó; không thể lấy quan điểm cá nhân mình, hay rộng hơn mô hình quốc gia mình làm thước đo thế giới – đó chính là tiền đề của hội nhập.

31 bình luận trước “1943. Thứ trưởng Việt và phiên toà Đức, nan đề hội nhập chính trường”

 1. Tri Dung said

  Khi hoi LH (e.V) tro thanh cong cu cua mot vai ca nhan va LH hoat dong voi hay theo chi dao cua Chinh tri gia thi LH nay da khong con duoc phep ton tai o Duc. LH nay da vi pham luat phap. Neu khong nhanh chong sua doi thi toan bo BCH, CT, PCT se phai doi mat va chiu trach nhiem phap ly truoc Toa an. Mot hoi LH co CT va PCT la nhung nguoi co tien an, tien su se khong the co mot tuong lai tot dep.

 2. Nguyen Hung said

  Toi va tat ca ba con phat tu tai TTVH Phat giao Franken da tu lau nhan ra long da xau xa cua 2 ten Thoai va Nam. Chung toi khong hop tac voi chung.
  Nguyen Hung
  Thu ky TTVHPG Franken

 3. Nguyen Hung said

  Con co nhung Thoai, Nam, Yen ngu, Cuong dien…quay pha thi cong dong nguoi Viet tai Duc con bi xau mat.
  Nguyen Hung Franken.

 4. quê bọ said

  CT Thoại và phó CT Nam là 2 tên […]
  Hãy tránh xa cái “liên hiệp” này đi!

  • Minh Tuyet said

   Trong Báo cáo tổng kết công tác 2012 và phương hướng hoạt động 2013 CT Thoại có đọc như sau:
   “…Liên hiệp đã phải hứng chịu rất nhiều sự phản đối, chống, phá từ các hội mang đậm màu sắc chính trị hằn học, từ các doanh nhân và một số trí thức xuất phát từ những bất đồng cá nhân mà thực ra Liên hiệp chỉ là cái cớ để người ta công kích nhau, trút giận. Lại có cả những người vì không đạt được mục đích cá nhân nào đó nên quay ra chống phá sự phát triển của LH một cách quyết liệt, nhiều lúc rất tinh vi, với những „tiểu xảo“ như trong chính trường vậy (!)…”
   Nếu hoạt động của LH này không mang màu sắc Chính trị thì làm sao có “…sự phản đối, chống, phá từ các hội mang đậm màu sắc chính trị hằn học, từ các doanh nhân và một số trí thức xuất phát từ những bất đồng..” Hoạt động mang nặng màu sắc Chính trị của cái LH này trước hết đã vi phạm §§9 Hiến pháp Đức mà chính miệng ông CT đã lớn tiếng công khai trong khi đọc báo cáo nêu trên.
   Bằng hành động cụ thể qua cuộc gặp gỡ báo cáo xin chỉ thị của TT BNG VN tại trụ sở DSQ VN tại Berlin Đức, một lần nữa chủ tịch và BCH LH đã khẳng định việc vi phạm §§9 Hiến pháp Đức.(hoạt động chính trị, vu cáo, chụp mũ buộc tội cá nhân khi chưa có bằng chứng cụ thể….) Sự việc này còn được chính Ban thông tin của LH này với sự chỉ đạo của CT Thoại và PCT Nam cho đăng tải trên trang web của LH. Thật lạ là đến hôm nay LH này vẫn chưa bị đóng cửa.
   Muốn giữ uy tín của người Việt tại đây chỉ còn cách dẹp bỏ cái LH này, nếu muốn giữ lại cái LH này thì phải thay một loạt lãnh đạo mới.

 5. Ngọc Thuỷ said

  Phải nhắc thêm đây không phải là chuyện Hội Đoàn của tất cả người Việt ở CHLB Đức vì ở đây còn có Hội người Việt Tị Nạn Cộng Sản nữa. Họ không liên quan gì đến ĐSQ VN cả.
  Người của Đại sứ quán VN có mặt mọi nơi từ trẻ em đến Hội Sinh viên, H Phụ nữ, …. để kiểm soát những người Việt đến từ Đông Đức cũ và mới qua sau này. ĐSQ còn làm những chuyện khá xấu hổ là đứng ra thay mặt luôn những người tị nạn CS 🙂 để nói chuyện với người Đức.
  Túm lại ai muốn bị ĐSQ hay chính phủ VN cai trị trên đất Đức là hành động riêng tư và tự nguyện của người đó.

  • Nguyễn Ðức said

   Cái gọi là “Hội Liên Hiệp Người Việt Nam Toàn Liên Bang Ðừc ” này nó chẩng là cái gì cả đối với Cộng Ðồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại CHLBÐức. Chẳng ai biết nó và nó chẳng là cái gì để đại diện cho ai cả. Tất cả chỉ le que vài thằng Vẹm tự phong , tự biên tự diễn theo cái bịp và láo như cái Mặt Trận Tổ Quốc của chúng ờ nước CSVN mà thôi….mục đích để tóm thâu và đại diện cho toàn thể người Việt (CS và không CS tại Ðức).

   Chỉ là trò bịp không hơn không kém… và không tưởng.Chẳng có hội đoàn người Việt Quốc Gia hay Hội Ðoàn của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản ở CHLB Ðức nào cả …. chịu …liên hiệp với cái bọn buôn người, buôn thuốc lá lậu, trồng ma túy và mánh mung như với cái Hội Liên Hiệp này cả đâu.

   Cái đám gọi là Hội Ðoàn Thành viên củaHội Liên Hiệpcủa chúng chỉ là những kẻ cơ hội, le que vài tên, lang thang lếch thếch tìm chổ nương náu về giấy tờ tị nạn đến từ Ðông Âu.Những điều mà chính quyền Ðức đã biết từ lâu về đám người đến từ Ðông Âu. Ngay chính người Việt TNCS còn tránh xa, không giao thiệp với chúng thì huống hồ gì các Cộng Ðồng Hội Ðoàn Người Việt TNCS đã chống CSVN gần 40 năm nay.

   Ai mà chả biết chúng là bọn VC, ai mà chả biết chúng là tổ chức của tào đái sứ CSVN dựng lên.

   Thế giới hôm nay là thế giới của thế kỷ 21. Người Việt trong và ngoài nước của năm 2013 đâu phải là người Việt của những năm 1930 để mà lầm tưởng “Việt Minh” như ngày nào !

   Cái trò bổn củ soạn lại “Việt nam Cách Mạng Ðồng Minh Hội” của thế kỷ trước , nay với cái tên “Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Ðức” cũng là cái mánh lới để kiếm cái chính danh lố bịch chẳng khác gì hai chữ “Nhân Dân” mà CS luôn lạm dụng nhận vơ vào cho họ.

   Ðối với Ðức và Người Việt TNCS, thì cái hội trên chẳng đại diện cho ai cả, nhất là đối với Người Việt TNCS tại Ðức.Chính quyền Ðức và ngay chính dân Ðức hiểu rất rỏ và biết rất rỏ về sự khác biệt giữa hai Cộng Ðồng Việt Nam tại Ðức : Cộng Ðồng VN Tị Nạn Cộng Sản và Cồng Ðộng Người Việt Ðông Âu (CS).
   Sự khác biệt về lập trường, lối sống, đời sống, cách nói chuyện , sinh hoạt đều khác biệt, trở thành sự đặc thù riêng biệt của hai khối.Một bên thì hội nhập vào xã hội Ðức với lý tưởng Tự Do Dân Chủ, một bên thì mang rợ hổn loạn xã hội đen, mánh mung mua gian bán lận, đỉ điếm đầy hình sự ma tuý cần sa của Xã Hội Cộng Sản.

   Người Việt TNCS không mù mờ về bản chất của cái Hội Liên hIệp này, Chính quyền và Dân Ðức cũng không ngu dại gì mà không biết cái hội Liên hiệp trên là của CSVN. Chì có điều là họ chưa ra tay khi chưa cần thiết trước những âm mưu mánh mung mà người CS thường làm.

   Sự Liên Hiệp giữa người Tự Do với người Cộng Sản chỉ là ảo tưởng.Thì người Việt hay người Ðức chẳng khác gì nhau.
   Vì đối với người Ðức : “Chế độ Cộng Sản chỉ tạo ra những con người gian dối” như bà Thủ Tướng Ðức đã nói.
   Thì đối với người Việt, thì cái hội Liên Hiệp trên chỉ là một cái Hội Lưu Manh mà thôi.

 6. […] Nguồn: http://www.basam.info/2013/08/07/thu-truong-viet-va-phien-toa-duc-nan-de-hoi-nhap-chinh-truong/#more… […]

 7. Mai ngu Yen said

  Thật là chuyện khó tin mà thật. Ông GS TS chủ tịch một Liên hiệp người Việt của cả CHLB Đức không hiểu kiếm ở đâu ra cái vụ GS TS để xưng danh cho nó “oách” chứ trình độ như thế này thì…bé như con kiến thôi nhá. Không hgie63u hết Luật Hội đoàn của Đức thì hỏi anh “Gu Gồ” chứ
  Cách giải quyết:
  Tống cổ những kẻ mượn hơi Cộng đồng, ham thích “làm Quan”, hại bà con bẽ bàng, ra khỏi Liên hiệp. Để tình trạng này thì nhục nhã cho bà con ta tại Đức quá. Hóa ra Liên hiệp là tay sai của DSQ VN à. Cái kiểu họp hành báo cáo xin chỉ thị DSQ, Quan chức BNG VN và thực hiện chỉ đạo của cấp trên này nghe quen quen. Cái kiểu này là vi phạm Luật Hội đoàn của Đức đấy nhá. Có thể lại bị Pháp luật chế tài, cấm hoạt động vì như kiểu hoạt động hiện nay thì Liên hiệp đã là một tổ chức chính trị của người Việt rồi chứ không còn tính chất của nó như lúc đầu ghi trong Điều lệ để xin Tòa cấp cho chứng chỉ e.V.

  • Nguyen Quang Phuc said

   Ha ha ha, ông Mai Ngu Yên nói trúng phóc. Có cho ông Chủ tịch Liên hiệp này học Luật Hội đoàn của Đức thì ông ấy vẫn làm sai thôi. Tốt nhất là mời ông ấy cùng đàn em tên Nam và đám tay chân về vườn đuổi gà cho vợ để đỡ làm xấu mặt người Việt tại Đức. Hết thuốc chữa!

 8. […] – Video: Thành tựu 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII (VTV). – Thứ trưởng Việt và phiên toà Đức, nan đề hội nhập chính trường (Ba Sàm). – Về tướng Trần Độ: NÉN TÂM NHANG VIẾNG MỘT NHÂN CÁCH LỚN (Bùi Văn […]

 9. Tam se goon said

  Nguoi Viet o Duc nhu nhuoc qua. Duoi ngay 2 nguoi CT va PCT da lam xau ho ca cong dong ra khoi BCH, bau 2 nguoi khac thay the. Co vay ma cung khong lam duoc sao?

  • CUONG DIEN said

   Thoai va Nam la noi nhuc cua nguoi Viet tai Duc. Nhung viec lam cua hai ten nay da gay anh huong xau nguy hai cho hinh anh cua nguoi Viet tai Duc.
   125 nghin nguoi Viet o Duc khong con co 1 chut The dien gi hay sao ma van de yen cho 2 ten nay tac oai tac quai nhu vay?

   • Mai Ngu Yen said

    Anh Cường điên thật là sáng suốt. Lâu lắm rồi mới nghe anh nói được một câu chí lý, vậy thì anh đâu có điên, em thấy biệt danh Cường liều hợp với anh hơn là Cường Điên.
    Kính anh
    em Mai Ngu Yên

  • Nguyễn Ðức said

   Chẳng có Người Việt TNCS hay Cộng Ðồng Người Việt TNCS nào cả “chơi với” bọn chúng cả đâu.
   Chẳng hề có chuyện nhu nhược ở đây.
   Có chăng chỉ là bọn trồng ma tuý, buôn người, bọn mánh mung giấy tờ để ở lại Ðức thôi đấy.Còn đại đa số người Việt xem chúng như cùi hủi đấy mà.

 10. Lê Hùng said

  Một nhà nước lành mạnh, trong sáng thì phải loại bỏ Nguyễn Thanh Sơn ngay tức khắc.

  • Khách said

   Bi kịch của NN XHCN VN là không có ai – vừa yêu chế độ độc tài, độc đảng, lại vừa là trí thức, vừa là người lương thiện!
   Loại bỏ Thanh Sơn chỉ có thể thay thế bằng Thanh Sờn…cơ hội hơn, phản dân chủ hơn.

 11. Yêu nước said

  Một kẻ ngu dốt như Nguyễn Thanh Sơn làm TT ngoại giao đã là một sự sỉ nhục quốc thể, vừa qua lại có phát ngôn như của một thằng điên về sự kiện người Việt ở Mỹ biểu tình nhân chuyến thăm của ông TTS, rồi lại quen thói giơ tay “chỉ đạo” BCH Liên hiệp người Việt ở Đức, lại càng làm mất mặt các chính khách VN vốn dĩ lâu nay rất ấu trĩ về mặt ngoại giao.
  Nếu còn để Sơn tại vị thì nền ngoại giao VN càng bị bẽ bàng với cộng đồng văn minh thế giới. Nếu bây giờ Sơn vác mặt sang Mỹ, chắc chắn sẽ được ăn no trứng thối của bà con bên đó.

 12. […] Thứ trưởng Việt và phiên toà Đức, nan đề hội nhập chính trường (Ba […]

 13. Cục Đất said

  Hoan hô cách làm của nhóm Tuyên bố 258. Xem người ta có lừa dối cả thế giới được không ?

 14. Nguyễn thanh sơn cứ nghĩ, ở CHLB Đức cũng là trại súc vật như ở VN chăng? said

  Nguyễn thanh Sơn cứ nghĩ, ở CHLB Đức cũng là trại súc vật như ở VN chăng?
  nghị quyết 1481 cả châu Âu đã coi việc tuyên truyền, áp dụng CNCS là tội ác chống lại loài người.
  Ngoan cố ngăn cản đe dọa, hành hung, bắt bớ, thủ tiêu những người đòi tự do dân quyền ở trong nước chưa đủ sao mà Sơn và bè lũ định đem cái thứ dân chửi ấy vào châu Âu? Nên nhớ là người dân châu Âu họ đã ỉa vào cái “chuyên chính”chó má ấy từ 24 năm nay rồi.
  Người ta sinh ra cái quái thai đó họ không nuôi, có người nuôi thử 74 năm rồi cũng phải để cho nó chết, riêng VN, TQ thì cố nuôi để thành ngợm.

  • ĐKT said

   Đã có thời áp dụng các trò “Ngoan cố ngăn cản đe dọa, hành hung, bắt bớ, thủ tiêu ..” ở CHLB Đức rồi đấy!

   Cái này là sơ sơ từ báo lề phải nhá! Đừng tưởng những tội ác kể trên chưa từng có ở hải ngoại nhá!
   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/so-phan-nguoi-viet-nhap-cu-lau-o-duc-2161790.html

   Ai ở VN có đủ trình để cấp hộ chiếu cho dân đi máy bay từ sân bay Hà Nội ra nước ngoài với giá 10000- 15000 euros? Ai dám cai trị trong trại tị nạn VN ở hải ngoại như vua một cõi? Ai dám đi qua Tây Đức bắt cóc người Việt tống tiền? Một người thường dân có dám làm những chuyện này trên đất lạ không? Chắc chắn là không. Họ lo kiếm một nghề tay chân bình thường mà thôi.
   Tôi thấy làm lạ là người ta viết, dịch nhiều về chuyện bức tường giữa người Việt ở Đông và Tây Bá Linh, cờ vàng cờ đỏ gì đó,nhưng không ai dám dịch những than phiền của An ninh Đức rằng dấu vết tội phạm đều dẫn tới Đại Sứ Quán VN rồi biến mất. Tại sao không ai dám viết về những cái im lặng của người Việt ở hải ngoại tự do dân chủ?

 15. Đăng Quang A said

  Một ông Sơn,với:
  -Chức vụ
  -Trách nhiệm
  -Kinh nghiệm
  -Sự hiểu biết……
  -………
  Mà còn như vậy,nói gì đến những vị
  lãnh đạo ở trong nước.
  ĐÚNG LÀ MỘT LŨ ĐỘC TÀI ĐIÊN KHÙNG.
  MONG GÌ HÒA GIẢI,HÒA HỢP VỚI CS ĐÂY?

 16. Khách said

  Hình thái, cơ cấu tổ chức của NN CHXHCN VN giống hệt như NN công an trị CHDC Đức trước kia, đã bị CHLB Đức lên án và coi đó là chế độ đôc tài toàn trị.
  Với trình độ hiểu biết như ông TT ngoại giao VN Nguyễn Thanh Sơn, quen thói “đảng ta là đảng cầm quyền”, vu khống, theo giõi công dân VN theo kiểu Gestapo, Stasi…trên lãnh thổ CH LB Đức mà không bị đi tù về tội kích động, tuyên truyền cho CN cực đoan, vi phạm nhân quyền…v v…là may phúc lớn cho ông TT Sơn.
  Cám ơn TS Nguyễn Sỹ Phương, nhờ TS, bà con VN ở Đức mới biết rõ cái thối tha của họ, và HẾT hy vọng…kết hợp với ĐSQ VN để thành lập bất cứ một cái gì, kể cả thành lập…Liên minh Bảo vệ Chủ quyền Biển Đảo VN.

  (Trong bài, TS có nói Đức có 280.000 hội đoàn có đăng ký, nhưng theo báo chí của Đức, hiện nay Ở CHLB Đức có xấp xỉ 600.000 hội đoàn có đăng ký hoạt động, trên tổng số 82 triệu dân.
  – In Deutschland gibt es 594.277 eingetragene Vereine (e. V.). Das sind ca. sieben auf 1000 Bundesbürger – 1000 dân có khoảng 7 hội đoàn)

 17. Hoa Cải said

  Hội nhập cũng có nhiều cung bậc hội nhập. Một bên luôn dựa vào con người, coi con là gốc, là nền móng để lập nên Hiến pháp, pháp luật nhằm phục vụ quyền công dân, đáp ứng quyền con người. Một bên coi con người là công cụ phục vụ đảng, phục vụ chế độ XHCN, thì may lắm cũng chỉ tạo được vài hội chứng, chứ mong gì hội nhập.

 18. RayLussac said

  WOW!
  “Học thật” nói với “Học giả”.
  Mặt l[…]

 19. Toàn said

  Hay quá! Tiếc rằng ông Sơn thứ trưởng này không chịu đọc bài viết này. Ông vẫn tin tưởng sâu sắc rằng: chỉ đạo của ông sẽ được mọi người VN nghe theo và bọn tư bản dãy chết phải sợ ông!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: