BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 06-08-2013

Posted by adminbasam trên 06/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6<- Trường Sa ký sự – Kỳ 3: 10 ngày chẳng thể nào quên (TN). – Ra mắt sách về Hoàng Sa và Trường Sa (PT).  – Xuất bản sách về chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa (ND).  – Công bố tư liệu về Hoàng Sa – Trường Sa từ nước ngoài (TT). – Hành trình 45 năm tìm cha của cựu binh Trường Sa (VNE).

– Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An: Hàng loạt chi đoàn trường “ngâm” tiền “góp đá xây Trường Sa” (PL&XH).  Tối qua cũng đã điểm bài Nghệ An: Nhiều chi đoàn trường “cắt” bớt tiền Quỹ góp đá xây Trường Sa (SM).

Rõ ràng vụ việc trên là rất nghiêm trọng, khi mà tệ nạn tham nhũng cùng lũ sâu mọt đã đụng chạm tới cả những điều thiêng liêng nhất, nóng bỏng nhất của toàn thể người dân VN – đó là chủ quyền biển đảo, sau khi nó đã “ăn” đến cả mồ mả, hài cốt, đến miếng cơm của con trẻ. Tệ hại hơn, những kẻ rắp tâm ăn cắp vặt này lại đang núp bóng một thứ đoàn thể quốc doanh hao tiền tốn của nhưng lại nổi tiếng về yếu kém, rất hình thức trong bao nhiêu năm nay. Có thể vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự vì thủ phạm bị phát hiện khi còn đang dự mưu, song công luận cần phải lên án mạnh mẽ. Báo Tuổi trẻ, diễn đàn của Đoàn TNCS, nơi khởi xướng phong trào Góp đá xây Trường Sa vẫn chưa thấy đưa tin và lên tiếng. 

Giải quyết vấn đề biển Đông thông qua đàm phán hòa bình (TTXVN/TN).   – Việt Nam bỏ ngỏ vụ cùng Philippines kiện Trung Quốc (Người Việt). – Philippines tăng cường lực lượng Hải quân để đối phó với Trung Quốc (RFI).  – Philippines mua tàu của Pháp để phục vụ nhu cầu ở Biển Đông (VOA). – Philippines tìm kiếm ‘sự bình yên’ với Trung Quốc (Tin tức).

– Phỏng vấn Gs-Ts Đỗ Tiến Sâm: Chính sách bành trướng xuống phía nam của Trung Quốc (RFA). – Hỏa lực miệng TQ trên Biển Đông ngày càng đa nòng (ĐV).  – Trung Quốc nói “không vội vàng” ký Quy tắc ứng xử trên Biển Đông?! (GDVN).  – Trung Quốc đẩy các nước liên minh với Mỹ (TQ).

TQ thả cờ ở Senkaku, ngăn Ấn Độ tuần tra biên giới (PN Today).

“Nga là đối tác chiến lược ưu tiên của Việt Nam” (GDVN).

– Âu Dương Thệ: Đằng sau việc cử Trương Tấn Sang đi Hoa Kì (DLB). – Từ mặc cảm tự ti đưa tới mặc cảm tự tôn, rồi tiến đến hoang tưởng (Metamorph) (Thông Luận). “Vẫn là hoang tưởng rằng Mỹ là bọn thèm Biển Đông hơn chúng ta thèm Biển Đông. Từ lâu chúng ta yên chí rằng chỉ cần búng tay một cái, Mỹ sẵn sàng lao vào lửa đạn bảo vệ chúng ta trong khi đó chúng ta vẫn sa sả chửi rủa Mỹ. Chúng ta yên chí rằng Mỹ là cỗ máy chiến tranh luôn sẵn sàng chờ lịnh ta để khai hỏa. Làm như cái ‘lịnh ta’ là một ơn huệ hay một vinh dự chúng ta ban cho Mỹ vậy“.

– Về phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: ‘Cái lưỡi gỗ’ của nhà ngoại giao (Người Việt).  – Chưa thấy “Lưỡi gỗ”, cựu “bộ đội” chuyên đánh hàng sân bay ở Mát, sang giải quyết vụ này: 1.200 người Việt bị giữ ở Nga: Cảnh lều trại (KP).

H5Bộ trưởng Pháp và TQ cùng đến Hà Nội (BBC).  – Việt Nam, Pháp chuẩn bị quan hệ đối tác chiến lược (VOA).  – Khi Ngoại trưởng Pháp ‘tiếp thị’ rượu vang (VNN). Còn nhân quyền đâu, không thấy VNN viết? Đây rồi: Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Pháp gợi lên vấn đề blogger Việt Nam bị trấn áp (RFI). “Ở đây quả là có một vấn đề đặc biệt liên quan đến các blogger, vì vừa có một nghị định được đưa ra, đe dọa trừng phạt nặng nề blogger nào loan đi một số thông tin nào đó, và đã có một số blogger bị kết án.Và tôi đã bày tỏ, điều mà trong ngôn từ ngoại giao người ta gọi là ‘sự quan ngại’, tức là cho biết chúng tôi không hề có cùng một cách xử lý vấn đề, nhất là khi cách đó, theo ý chúng tôi, có phần hoàn toàn vô hiệu…” =>

Đường sữa trong tù (pro&contra). “Nhà tù cho ta biết về một đất nước nhiều hơn nhà triển lãm quốc gia. Nếu được chọn một quốc gia để ngồi tù, tôi tin rằng không ai tự nguyện chọn Việt Nam, kể cả các ông chủ của hệ thống nhà tù ở đó“.

Nhìn lại cuộc đời blogger Điếu Cày (RFA). “Blogger Hà Sĩ Phu qua thực tiễn ‘nghiệm’ ra rằng chỉ có mấy cái tội sau đây là bị nhà nước ‘ghét’ nhất, đó là: ‘tội xúc phạm đến tình hữu nghị 16 chữ vàng và 4 tốt’, ‘tội lập tổ chức ngoài sự lãnh đạo’; và tội… bướng – trong trường hợp Điếu Cày có nghĩa là ‘nhất định giữa khí phách, lương tâm và danh dự cá nhân, không chịu phục tùng’. Theo TS Hà Sĩ Phu thì 3 cái tội vừa nói, ‘Điếu Cày đều dính cả’, mà trọng tâm là tội thứ nhất, tức ‘tội chống Tàu xâm lược’.”

THÔNG BÁO KẾT THÚC ĐẤU GIÁ TRANH ỦNG HỘ BLOGGER ĐIẾU CÀY (Mai Xuân Dũng).

Tuyệt thực, phương thức đấu tranh của tù nhân lương tâm (RFA). MS Nguyễn Trung Tôn: “Khi đối diện với những bất công trong nhà tù mà người tù muốn đấu tranh thì vũ khí tốt nhất và có thể cao nhất của người tù là chính mạng sống của mình bằng phương pháp tuyệt thực”.

Văn bút Anh kêu gọi lưu tâm đến sự an toàn của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (VOA). “Khi ông Nghĩa đưa tin ông Điếu Cày tuyệt thực, họ không thể đánh đập, biệt giam, hoặc hành hạ ông được. Cho nên họ đưa một người khác vào ở chung để muốn vu khống điều gì thì dựa trên lời chứng của người ở cùng”.

Công an Nghệ An bị tố cáo bắt cóc hai giáo dân Giáo phận Vinh (RFI). – Dân Lăng Cô bị thu hồi đất cách bất công (Chúa cứu thế).

H2<- Blogger Sài Gòn đón đại diện mạng lưới về nước (MLbloggerVN).  – CA sách nhiễu đại diện blogger Việt Nam ngay khi vừa bước xuống sân bay (Phạm Thanh Nghiên). – Video: Tâm tư, suy nghĩ của 1 blogger về Tuyên bố 258 thứ 2 ngày 5.8.2013 (TNĐT).  – Vận động bỏ ‘Điều 258’ là bước khởi đầu (Người Việt). – mời xem lại bài viết của blogger Huỳnh Ngọc Chênh: Điều 258: Quá tội nghiệp cho Tự Do Dân Chủ (Quê Choa).

Nghị định 72 và những câu hỏi (BBC).  – 1940. Thông tin phải có trách nhiệm với sự phát triển của xã hội (ND/ Ba Sàm). – Sẽ báo cáo Thủ tướng giải pháp “xử” hoạt động báo chí trái phép (Infonet).  – Cuộc cạnh tranh giữa Facebook và búa liềm (RFA).

Hà Nội: Dự Luật Nhân quyền Việt Nam 2013 ‘sai lệch, thiếu khách quan’ (VOA). – Dân biểu Sanchez phát biểu về việc thông qua dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2013 (HR1897) (FB Lanney Tran/ DTD).

– Aung San Suu Kyi: Bảo vệ tự do và vai trò của đối kháng (TCPT).

– Chuyện láng giềng cùng ý thức hệ: Người dân Trung Quốc có thể gửi đơn khiếu nại về những hành vi của quan chức thông qua Mạng (Rosbalt/ Kichbu). “Ở Trung Quốc,  một website mới bắt đầu đi vào hoạt động, mà  thông qua đó mọi người mong muốn có thể gửi đơn khiếu nại của mình về bất kỳ những vấn đề gì đến các cơ quan chính phủ… Dự kiến, các khiếu kiện sẽ được xem xét bởi Cục thư tín và điện thoại quốc gia, The Global Times nhận xét. Mỗi khiếu kiện sẽ có câu trả lời“. Mời xem lại: Đảng Cộng sản Trung Quốc có bước chuyển chưa từng thấy: Họ đang lắng nghe (Ba Sàm).

Tăng cường vai trò của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (TTXVN). Luật sư không có được tiếng nói độc lập thì có vai trò gì mà tăng cường? À, thì ra là tăng sự lãnh đạo của đảng đối với các luật sư: “Các đại biểu cũng thảo luận về tính tự quản của đội ngũ luật sư theo tinh thần cải cách tư pháp và quản lý Nhà nước về hoạt động luật sư; việc bảo đảm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đội ngũ luật sư; công tác đầu tư hỗ trợ cơ sở vật chất cho Liên đoàn Luật sư, các Đoàn Luật sư và đội ngũ luật sư nói chung“.

HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 106): Kệ cha con em chúng nó… (Nhật Tuấn). “Công an còn đảng còn mình mà ! Bởi vậy mới nói ‘vì con em chúng ta…kệ  cha con em chúng nó’…

H3– Phạm Đình Trọng: GIỖ DANH TƯỚNG TRẦN ĐỘ Ở SÀI GÒN (Thùy Linh). – TRẦN ĐỘ – Nhật ký Rồng Rắn – Phần 1-A (Bùi Văn Bồng). – Một cái nhìn trở lại (Quê Choa). – Mời xem lại: Trần Độ: Tập hợp các bài viết của Trung tướng Trần Độ (Dân Luận).

VÔ ƠN (Nguyễn Thị Hồng Ngát). “Bây giờ, thật buồn lòng là cái phông văn hóa của mặt bằng chung rất thấp. Hơi tí là người ta chửi nhau, rủa sả nhau vô hồi kỳ trận… hơi tí là mày tao là thằng…cho dù họ vừa đầu gối tay ấp… Con người mà không có lấy một chút hàm ơn, dù xíu xiu thôi thì cũng đừng mong chờ gì ở người ấy có được sự đối sử tử tế. Không biết cảm động là gì khi người khác cưu mang giúp đỡ mình, không tìm cách đền ơn đáp nghĩa mỗi khi có dịp thể hiện xíu xiu lòng biết ơn ấy thì những người như thế coi như vứt“.

Cái sự vô ơn bạc nghĩa này bắt nguồn từ trên xuống. Hãy nhìn những bà mẹ VNAH, mẹ liệt sĩ, những gia đình có công cách mạng đã hy sinh xương máu cho chế độ, mà nhà thơ Bùi Minh Quốc đã mô tả: “Suốt một đời bạc tóc dưới mưa bom/ Mẹ lầm lũi đào hầm nuôi cách mạng“, để bây giờ họ bị đối xử ra sao, bao nhiêu người bị cướp nhà, cướp đất, bị tống ra ngoài đường?! Nhà thơ Bùi Minh Quốc đã từng viết bài thơ Phản Chiến: “Người sống sót trở về oằn lưng sưu thuế/ Bọn lấy máu đúc vàng/ độc quyền ngự trị nghênh ngang/ độc quyền nghĩ/ độc quyền nói/ độc quyền ráo trọi/ Dân đen chỉ một quyền được … đói/ và thêm nữa là quyền sợ hãi triền miên…”

– Video: Tri ân thương phế binh VNCH (Chúa cứu thế).

Luận văn Đỗ Thị Thoan, một Nhân Văn Giai Phẩm thứ hai (RFI). Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: Bây giờ có kiểu phê bình ‘kiểm dịch’, tức là đóng dấu vào các tác phẩm văn học, nhưng bất chấp phẩm tính của văn học tác phẩm. Giáo sư Trần Đình Sử cũng kết thúc bài viết bằng một câu rất hay: ‘Đó có thể đó cũng là một lối phê bình, nhưng đó không phải là phê bình văn học’. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Giáo sư Trần Đình Sử. Tất cả những bài đánh đấm luận văn của Nhã Thuyên không phải là phê bình văn học”.

Ôi, cái Hội Nhà văn của ông Hữu Thỉnh ! (Lương Kháu Lão). “Hội  nhà văn của ông Hữu Thỉnh có nhiều nhân vật quái đản quá. Nguyễn Minh Hồng , đại biểu quốc hội, mới được  phong anh hùng , người đã đề nghị Quốc hội ban hành Luật nhà văn thật hài hước mà chính anh ta chẳng có một tác phẩm nào được công chúng biết đến là một ví dụ. Bây giờ lại đến Đông La, một nhà văn, nhà thơ mà trong 86 triệu người dân VN thử hỏi có bao nhiêu chục người biết anh ta ? Nhưng từ hôm nay sẽ có nhiều người biết vì hãy xem các comment trên trang mạng Facebook thì thiên hạ chửi bới, ném đá như thế nào với những ngôn từ bẩn thỉu thô tục cho xứng với nhân cách của Đông La mà người ta gọi chệch thành Đa Lông (thằng mặt L. nhiều lông)“.

Mời bà con xem lại bài viết của Lữ Phương Những Kẻ Không Được Lên Thiên Đường! Viết về cái cách “tranh luận” của Đông La: “Chẳng phải với thứ luận điệu đó tác giả đã hùa theo một số tờ báo chuyên nghề làm chiến tranh chính trị của nhà nước đương quyền để công kích những tên tuổi mà tác giả đã kể ra hay sao? Mọi thứ dường như đã trở nên rõ rệt: cái lối nói nhăng nói cuội về ‘tình yêu bao la’ của ‘Các Mác’ cùng với niềm tin về một thiên đường bánh vẽ được tác giả bốc lên mây xanh cuối cùng đã không dấu nổi cái thực chất ton hót chính trị cực kỳ tồi tệ của nó!

Trộm nghĩ, những tay viết toàn những lời đao to búa lớn kiểu chợ búa vô văn hoá, nhưng lại cứ tự quảng cáo rằng mình là người ngoài Đảng, nhảy vô bênh vực cho Đảng, những tên như Đông La này có thể do thế lực thù địch cài vào Đảng ta, rồi cố tình viết những lời vô văn hoá đó để bôi tro trát trấu vào mặt Đảng, để Đảng thêm xấu mặt, ra ý rằng giờ Đảng chỉ toàn phường chợ búa như vậy. Rất đáng suy ngẫm. Đề nghị cơ quan các cấp hết sức cảnh giác với những trường hợp này.

Thấy có bài mới của Đông La đăng trên Văn Chương + vẫn tiếp tục múa võ cùn trước mặt nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, chúng tôi không điểm vì không muốn làm phí thì giờ của độc giả.

Liên quan tới bài “tranh luận” của Đông La với nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên mà chúng tôi đã điểm hôm qua, một độc giả gửi bình luận: “Nhân nói về văn hoá tranh luận, phải thấy một thực trạng là văn hoá tranh luận ở VN cực kém, không có những kiến thức và nguyên tắc tối thiểu của phép tranh luận, cho nên đôi co qua lại một hồi là lập tức quay ra moi móc, mạ lị nhau, bỏ quên cả đối tượng chính đang tranh luận, mà trường hợp liên tiếp các bài của Đông La từ chuyện cụ thể là luận văn Nhã Thuyên quay sang moi móc chửi bới Phạm Xuân Nguyên là một ví dụ rất điển hình. Đây là vấn đề văn hoá tranh luận, đồng thời nhìn rộng ra cũng là sự thiếu sót trầm trọng các nguyên tắc căn bản của một xã hội dân chủ, thượng tôn pháp luật, và tôn trọng cá nhân, tôn trọng đối thủ. Ngẫm vậy để thấy xã hội VN còn nhiều việc phải làm lắm.

Riêng về vấn đề văn hoá tranh luận, học thuật và tranh luận trong học thuật, giới chữ nghĩa Việt Nam nên tìm đọc 2 bài tiểu luận đồng thời cũng là 2 bài tranh luận học thuật rất hay của 2 nhà nhân văn hàng đầu thế giới trong thế kỉ 20: Lévi-Strauss: ‘Cấu trúc và hình thức (Suy nghĩ về một công trình của V. Propp)’ và V. Propp trả lời Lévi-Strauss: ‘Nghiên cứu cấu trúc và nghiên cứu lịch sử về truyện cổ tích thần kì’. Cả 2 bài này đều được đưa vào phần phụ lục của sách: TUYỂN TẬP V.IA.PROPP. NXB Văn hóa dân tộc, 2003. Họ tranh luận rất lịch thiệp và tôn trọng nhau, bám vào các luận điểm khoa học của nhau để trả lời nhau, và qua đó tri thức khoa học được mở ra…

Kể mấy trang web chuyên ngành và mang tính học thuật như Phê bình Văn học có điều kiện đưa lên mấy bài này cho bà con đọc tham khảo thì tốt, cũng là dịp để giới chữ nghĩa VN học thêm về văn hoá tranh luận“.

H4<= Nhã Thuyên & Phạm Xuân Nguyên – Đặng Phú Phong phỏng vấn Nhã Thuyên: Nhã Thuyên : Mỗi tác phẩm là một sự vong thân…? (Quê Choa).

 BÙI CÔNG THUẤN: CÓ THỰC LÀ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY HOÀN TOÀN “LỆCH, LẠC” KHÔNG? (Văn Nghệ Trẻ/VC+). – Hoàng Thụy Anh: GIẢI PHÁP NÀO CHO PHÊ BÌNH VĂN HỌC (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Đình Triển: CÔNG BỐ KỶ LUẬT TRÙNG SINH NHẬT ÔNG KIM, KHI LIÊN HOAN, LẬP ĐỨNG LÊN HÁT “CUỘC ĐỜI VẪN ĐẸP SAO, TÌNH YÊU VẪN ĐẸP SAO”… (Mai Thanh Hải). “Tôi lặng lẽ suy tư và đoán biết nguyên nhân sâu xa của vụ việc, ‘chờ cho’ Đinh Đức Lập ‘vung dao – múa kiếm’ ‘triệt hạ’ những nhà báo chân chính vì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, Văn phòng Luật sư Vì dân sẽ lên tiếng đến các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước để xử lý“.

Trình Chính phủ phương án xử “xe không chính chủ” (NLĐ).

Nhà tài phiệt với chiến dịch 10 năm để đưa Big Mac đến Việt Nam (Reuters/ DTD).

–  Từ việc các thứ trưởng Bộ GTVT đi kiểm tra thực tế ở địa phương: An toàn giao thông… chỉ là hình thức (LĐ).

Sự thật về Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tổ chức cưới cho con trai (KT).  – Những quan chức Việt Nam lãnh “trái đắng” vì các bữa tiệc hiếu hỉ (Soha).

Lan Anh – Phòng chống tham nhũng hay là sống chung với tham nhũng? (Dân Luận). – Việt Nam, Thái Lan trao đổi kinh nghiệm chống tham nhũng (VOA).

– Video: ĐỐI THOẠI VỀ VIỆC XÂY DỰNG NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỪ SƠN, BẮC NINH (TNĐT).

– Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng: ‘Mỗi lần điều chỉnh giá điện, chúng tôi có tâm trạng rất khó tả’ (VNE).  – Minh Hiếu – Sự thật về việc ghi nhầm số điện và hành vi lấp liếm của EVN (Dân Luận). – Thanh Hóa: Gần 400 ki-ốt đồng loạt đóng cửa phản đối giá điện “cắt cổ” (PNTP).  – 500 tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa bãi thị (VNE).  – ĐIỆN CỦA AI? (Bùi Văn Bồng).  – Hàng trăm tiểu thương chợ Vườn Hoa bãi thị (TN).  – Tiểu thương Chợ Vườn Hoa (Thanh Hóa) đối1 thoại với BQL (ĐT).   – Hàng trăm tiểu thương Thanh Hóa bãi thị phản đối giá điện (VNN/ SM). = >

– Hết tiền rồi, cũng khó cướp của dân, nên Mở rộng Nhà máy In tiền quốc gia ? (NLĐ).

Phạt tù 7 lãnh đạo và nhân viên ngân hàng (TT).

– Video: Hiện tượng nông dân bỏ ruộng (VTV).

Nhiều lao động Việt sắp bị trục xuất khỏi Nga (VNE).  – Lao động Việt mòn mỏi trong khu lều tạm giữ tại Nga (LĐ). – Lao động Việt bị tạm giữ tại Nga: “Giờ trắng tay thôi…” (LĐ). – Cục di cư LB Nga quyết định thành lập mạng lưới lều trại dành cho người nhập cư bất hợp pháp trên toàn nước Nga (Lenta/ Kichbu).  – Glotech bỏ mặc lao động ở Libya? (NLĐ).

Pierre Journoud: De Gaulle và Việt Nam (1945- 1969) – Phần 1 (Dân Luận). – Pierre Journoud: De Gaulle và Việt Nam (1945- 1969) – Phần 2

Carl Minzner – Trung Quốc Đang ở Điểm Giao Thời? – Phần I (Pacific Chronicle/ DL).  – Carl Minzner – Trung Quốc Đang ở Điểm Giao Thời? – Phần II (Pacific Chronicle/ DL). – Bí ẩn xoay quanh vụ án Bạc Hy Lai (VOA).

– Đề tài ‘Cải cách ruộng đất trong văn học Trung Quốc 60 năm qua’ của GS. TS.Trần Tư Hòa, Đại học Phúc Đán, TQ:  Bạo lực – sự tha hóa nhân tính (Trần Đình Sử).

– Loạt bài: ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 5) (Phan Ba). “Bên cạnh Đảng Cộng sản còn có tám cái được gọi là đảng dân chủ nữa. Tôi thấy điều đó thú vị nên tôi đã hoạt động một thời gian trong một của những đảng đó. Cho tới khi chúng tôi bầu chọn một chủ tịch mới. Khi cuối cùng rồi chúng tôi chọn được ông ấy qua cách bỏ phiếu dân chủ, ông còn phải được Đảng Cộng sản xác nhận nữa. Lúc đó, tôi tự hỏi tại sao tôi lại hoạt động trong một đảng hạng hai như thế này, khi Đảng Cộng sản toàn trị mang quyền quyết định cuối cùng. Vì thế nên tôi lại ra khỏi đảng đó

Đình chỉ chức vụ 4 thẩm phán mua dâm (NLĐ). – Bảo kê gái điếm, bốn thẩm phán Trung Quốc bị ngưng chức (RFI). – Hải dương Cục Trung Quốc bị kiện vì vụ thủy triều đen (RFI).

– Bùi Tín: Chiếc chìa khóa tủ của ông Tập Cận Bình (VOA’s blog). “Ông bị kẹt cứng. Ông hiểu chủ nghĩa Mác, tư tưởng Mao không còn hợp, ông không còn tin nữa, nhưng bỏ thì mất đảng, ông không dám. Chế độ hiện nay quá cũ, quá cổ, trái với chế độ pháp quyền, ông không phải không hiểu, nhưng ông không thể bỏ nền chuyên chính của đảng”.

Đối lập Cam Bốt kêu gọi Liên Hiệp Quốc tìm giải pháp về kết quả bầu cử (RFI). – Đối lập Campuchia kêu gọi LHQ giúp giải quyết tranh chấp bầu cử (VOA).  – Bóng đen của chủ nghĩa diệt chủng đang trở lại Cămpuchia? (Trần Kinh Nghị).

8h45′:

Đảo Cồn Cỏ – mắt thần giữa biển khơi (PT). – Ra sách quý về chủ quyền biển đảo (VNN).

Gải pháp cho vấn đề Biển Đông dựa trên cơ sở nào? (Infonet).

Giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng đàm phán hòa bình (CP/VNN). – Việt Nam – Trung Quốc: Giải quyết các vấn đề nảy sinh thông qua đàm phán hòa bình (TTXVN/SGGP).

Học giả TQ: Bắc Kinh đang “tách” Việt Nam và Philippines ở Biển Đông?! (GDVN).

Trung Quốc triển khai tuyến tuần tra mới trên Biển Đông (DT). – Trung Quốc đưa ra cảnh báo mới về Biển Đông (VnM). – Truyền thông Trung Quốc liên tiếp tung hỏa mù về vấn đề Biển Đông (SM).

Mỹ tăng viện trợ quân sự, giúp Philippines đối phó với Trung Quốc (PT).

Nhật Bản xây cảng ngăn Trung Quốc chiếm đảo (Infonet). – Người dân Nhật và Trung Quốc thù ghét nhau đến mức nào? (PT). – Đã qua thời Nhật Bản cứ phải cúi đầu cam chịu? (ANTĐ). – “Quyền tự vệ tập thể” sắp được đưa vào Đại cương phòng vệ Nhật Bản (GDVN).

Sợi xích’ Mỹ quấn quanh Trung Quốc đang bị chọc thủng? (PN Today). – Tác chiến trên không-biển và phương án đánh phủ đầu TQ của Mỹ (GDVN).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: Không công khai tài sản, cán bộ càng sống khỏe! (Tầm nhìn).

“Cú mượn lông công” nhiều quá! (PT).

Quan chức phải ‘thắt cà-vạt’ nói về mại dâm? (TVN).

Làm hăng say vẫn nghèo, Việt Nam hạnh phúc nhân đôi (PN Today).

“Lỗi hệ thống” của một số cơ quan công quyền các cấp của Tỉnh Vĩnh phúc? (Tầm nhìn).

Chữa dứt bệnh “luật mẹ chờ luật con” (PLTP).

Điều tra hình sự: Nhiều quyền năng dễ dẫn đến tiêu cực! (Infonet).

Tử vong khi chạy trốn cảnh sát (TN).

– Cầu Nhật Tân: Giải phóng mặt bằng: Ai làm chậm, người đó chịu trách nhiệm (PLTP).

Doanh nghiệp phá nát nghĩa địa (TP).

Lại tiếp tục lấp vịnh Nha Trang (TN).

Công viên “treo” 11 năm (DV).

Làm đường bê tông cho xe buýt nhanh không phải là “chơi trội” (DT).

Cưới con Chủ tịch Hội PN Thanh Hóa: Có xe biển xanh, có thuê xe cho nhân viên (DV). – Vụ cưới linh đình ở Thanh Hóa: Sẽ xử lý nếu có vi phạm! (Infonet). – Chủ tịch Hội LHPN Thanh Hóa: “Tôi chỉ làm mấy mâm cơm… nhưng họ vẫn đến chúc mừng” (Soha).

Xét xử 9 bị cáo trong vụ tiêu cực tại Vietinbank Trà Vinh (TN).

Luật sư nói về vụ đánh bạc nửa tỷ ‘cho vui’ (VNN).

Án tử hình và các phương thức thi hành trên thế giới (Kỳ I) (PT). – Án tử hình và các phương thức thi hành trên thế giới (Kỳ II) (PT). – Án tử hình và các phương thức thi hành trên thế giới (Kỳ cuối) (PT).

Hãng truyền hình Nhật và cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc (TVN).

“Cơn bĩ cực” của người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Nga (LĐ). – Hé lộ nghi phạm đưa người Việt vào Nga trái phép (TTXVN).

Trung Quốc sắp cải cách chính sách một con (Infonet). – Trung Quốc và những “công trình chết” (DT).

Seoul “cứng” với Bình Nhưỡng, Kaesong bên bờ vực đóng cửa vĩnh viễn (PT). – Yonhap: Triều Tiên trừng phạt quan chức phụ trách công nghệ tên lửa (GDVN).

Hậu bầu cử Campuchia: Vì sao ông Hun Sen im lặng? (Infonet). – Campuchia công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 14/8 (VOV).

13h40′:

Xuất bản công trình ấp ủ 40 năm về biển đảo Việt Nam (VTV).

Trung Quốc lập tuyến tuần tra bao trùm gần hết biển Đông (TN). – Hé lộ lộ trình tuần tiễu phi pháp mới của Trung Quốc ở Biển Đông (PT).

Trung Quốc lo ngại bị đánh úp (TP).

‘Chiếm Senkaku’ bằng chiêu rải quốc kỳ ngập Hoa Đông (SM).

– Video: TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp Vương Nghị 5/8/2013 (VTV/ TNĐT). “Tổng Bí thư … khẳng định, thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc là chủ trương nhất quán và cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; mong muốn hai bên nỗ lực cụ thể hóa và thực hiện đầy đủ các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường hợp tác hiệu quả, thiết thực trên mọi lĩnh vực“.

– Tổng thống Mỹ sẽ kiện Nguyễn Thanh Sơn? (DLB). – Gần mực thì dễ đen, gần đèn vẫn khó sáng (DLB). – Kẻ cướp cám ơn dùm người bị cướp (DLB).

– Phạm Đoan Trang: Cuộc thập tự chinh tuyệt thực của một blogger Việt Nam (Asia Sentinel/ DTD/ Ba Sàm). – Nguyễn Thanh Giang: CẦN VINH DANH ĐIẾU CÀY (Ba Sàm).

 – Trương Minh Đức: Hiệu ứng tuyệt thực lan tỏa đến các tù nhân chính trị – tôn giáo (DLB).

Nghị định 72 và tình trạng nửa dơi nửa chuột (FB Xe nho Nvp).

– Kịch liệt phản đối ông Thăng Long (Đào Hiếu).

Các Chức Sắc Tôn Giáo VN: Nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục bị vi phạm (Chúa cứu thế). – “Dự Luật Nhân quyền Việt Nam” đi ngược lại quan hệ Việt-Mỹ? (Chúa cứu thế).

Ngày mai, blogger Việt Nam gặp Đại sứ quán Thụy Điển (MLbloggerVN). – Những con cá hồi vượt thác (DLB).

– Những sự thật cần phải biết (phần 14) – Trường Chính – Kẻ vong bản (DLB).

Đối thoại trực tiếp với nhân dân để phát huy dân chủ và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Dân (Bắc Ninh). – UBND TX.Quảng Yên ngăn báo chí tác nghiệp (TN).

– Một bức ảnh lạ (DLB). “Nông dân Dương Hữu Đức, 56 tuổi, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bị chính quyền thu hồi đất và đền bù không thỏa đáng. Ông từng chế tạo vũ khí chống lại và trường hợp của ông được báo chính thống Trung Quốc đăng tải vào tháng 6-2010. Vài tuần sau, ông được đền bồi gấp 5 lần mức đề nghị ban đầu” .

Kêu trẻ em ký tên… hiến đất! (TT).

ĐA CỰC (Võ Trung Hiếu). “Cho nên bi kịch bắt đầu xảy ra/ Từ lúc niềm tin được thay bằng chủ nghĩa/ Từ lúc chân lý bị đầu cơ rồi phân phối độc quyền/ Từ lúc chúng ta phải dối lòng nói những lời kẻ khác/ muốn nghe để đổi lấy bình yên…

Từ bài của ĐL đến bài của Dương Cường và Bà Đầm xòe (Bà Đầm Xòe).

GIÁ TRỊ “GIẤC MƠ MỸ” CÓ CÒN KHÔNG? (Manh Kim).

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng hợp tác chống tham nhũng (TTXVN/ĐV). – Việt Nam – Thái Lan: Tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng (ĐĐK).

– Hậu con giun phun lửa! (DLB).

Người giám sát được quyền làm những gì? (ĐĐK).

Thực hiện cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. (Tầm nhìn).

Mở rộng thí điểm thừa phát lại: Lúng túng về quy trình thủ tục (ĐĐK).

Đủng đỉnh như ở công sở (SGGP). – Kiên quyết xử lý công chức “mượn” giờ công (SGGP).

– Nhiều dự án cầu đường đang “chết dở”: Nguy cơ nộp phạt hàng trăm tỉ đồng (TT). – Đường dẫn cầu Nhật Tân (Hà Nội): Ai chịu trách nhiệm 155 tỉ đồng đền oan? (TN).

Quá hẹn một năm, Quốc lộ 51 vẫn chưa biết khi nào xong (SM).

– Ông “đầu đá” được bầu giữ chức bí thư tỉnh Lào Cai (DLB).

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô (GDVN).

– Hồ đập miền Trung kêu cứu: Rệu rã cả “phần cứng” lẫn “phần mềm” (NNVN).

Hơn 40 hộ dân tiếp tục kiện Sonadezi Long Thành (DT).

Hôm nay, thi hành án tử hình đầu tiên bằng hình thức tiêm thuốc độc (PT).

Ca sỹ, Tiến sỹ và Bất động…sỹ (Hiệu Minh).

Người lao động quá liều lĩnh khi sang Nga làm việc “chui” (DT).

Mạo Danh Chư Tôn Đức, Công Kích Các Tông Phái , Chống Phá Phật Giáo – Nhân Quả Nhãn Tiền (Linh Sơn Phật giáo).

LHQ viện trợ lương thực nạn nhân lũ lụt ở Triều Tiên (TTXVN).

19h45′:

– Ts Trần Công Trục: Bằng chứng pháp lý chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (GDVN). – Trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại Dinh Thống Nhất (CP).

– Bợ đỡ Trung Quốc, chính trị gia Campuchia xâm phạm chủ quyền Việt Nam (Soha).

– Trung Quốc lập hải trình mới quét gần hết biển Đông (PN Today). – TQ tuần tra Biển Đông, Philippines bảo vệ lãnh thổ (KT).

– Tàu tuần duyên lớp Hamilton đã cập cảng Philippines (Infonet). – Philippines quyết tăng cường tuần tra trên biển (DT). – Philippines tuyên bố tăng cường tuần tra trên biển (TN).

– Nga “mơ hồ và khó hiểu” trong chiến lược ở biển Đông (ANTĐ).

– Việt Nam tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người (VOV). – Lấy ý kiến dân về báo cáo nhân quyền quốc gia (VNN).

– Nhiều bất cập trong quản lý giá đất (CT). – Việc giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Cần làm rõ việc đền bù (ĐĐK).

– Dự án cầu Nhật Tân phát sinh 156 tỷ đồng (ĐT).

– Chủ tịch công ty Cảng Vũng Rô bị khởi tố (TTXVN).

– Hội đồng Tiền lương Quốc gia chính thức ra mắt (VOV).

– Ninh Bình có Bí thư Tỉnh ủy mới (Tin tức).

– Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc chính thức được thực hiện (DV).

– Bi kịch của những người Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc (Tn tức). – Biểu tượng hợp tác Hàn-Triều có thể bị đóng cửa vĩnh viễn (VnEco).

KINH TẾ

Thị trường tài chính – ngân hàng lại xuất hiện tin đồn (PT).  – Tổng giám đốc Eximbank đề nghị điều tra tin đồn từ chức (NLĐ).

Ngân hàng chưa vội công bố báo cáo tài chính (TBKTSG).  – Đầy Tớ Làm Chủ Ngân Hàng? (VnEconomy/ Alan Phan).

Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát, điều hành giá cả các hàng hóa quan trọng (CafeF).

2<- Bộ Công Thương từ chối trả lời tăng giá điện (HQ).  – Bộ Công Thương không muốn trả lời thêm về giá điện (TBKTSG).  – Bộ Công Thương “né” giá (NLĐ).  – Từ nay tới cuối năm, giá điện sẽ không tăng (DV).  – Món nợ của ngành điện (NLĐ).

Bộ Công Thương: Chưa thể giảm giá xăng dầu (VOV).  – 30/9: Trình Chính phủ Nghị định mới về xăng dầu (TTXVN).

Nhà kinh tế học: đầu tư vàng? (Alan Phan).

Nhận tiền nhưng không giao nhà (NLĐ).

Cơ quan quản lý có bất lực với giá sữa không? (ĐBND).

Giá gạo tăng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo hụt hơi (TBKTSG).

– Video: Doanh nghiệp nhỏ “mượn” giấy phép để xuất khẩu (VTV).

– Video: PTL: Việt Nam – Nhật Bản, những chặng đường hợp tác – Tập 1 (VTV).

TPP và Việt Nam (TQ).

Kinh tế Mỹ 5 năm sau khi nổ ra khủng hoảng tài chính (TQ). – Ngành dịch vụ của Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh (VOA).

8h45′:

Vì sao có tin đồn Tổng Giám đốc Eximbank từ chức? (GDVN).

“Lái tàu”, anh là ai? (LĐ). – Nhà đầu tư ngày càng được “chăm sóc” tốt (ĐTCK). – Trả cổ tức sớm, DN giữ lửa cho thị trường (ĐTCK).

Bộ Xây dựng báo cáo việc triển khai gói 30.000 tỉ đồng (PLTP). – Đại gia Mường Thanh: Sẽ tung ra nhà giá rẻ hơn (ĐTCK).

Bộ trưởng ‘khó tả’, dân và DN ‘khó thở’ (VNN). – Bộ Công thương “né” trả lời về giá điện (SGGP). – Bộ Công Thương từ chối trả lời về giá điện (PLTP). – Bộ Công Thương không trả lời về minh bạch giá điện (DV). – Bộ Công thương: Không nói về giá điện nữa (Infonet). – Giải mã giá điện tăng (TP). – Điện tăng giá vì than và xu hướng năng lượng toàn cầu (VEF). – Tăng giá điện, EVN không đủ bù l
năm 2013
(VOV).

Chưa thể giảm giá xăng dầu (DV). – Điều hành giá xăng dầu: Thế giới một đằng, trong nước một nẻo (GD&TĐ).

Tập trung đẩy nhanh tiến độ 4 công trình dầu khí vào khai thác (DĐDN).

Thay sếp lớn, thôi tây dùng ta, thay trẻ bằng già (VEF).

Nông dân trả lại ruộng, vì đâu? (VnEco).

Gạo nội bị gắn mác gạo ngoại: Lừa người tiêu dùng để bán giá cao (DV).

Siết chặt sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu (TN). – Kiểm tra sữa nhập từ New Zealand (PLTP). – Gần 12.000 thùng sữa nhiễm khuẩn bị thu hồi (Infonet). – Thị trường sữa bấn loạn vì nhiều sữa nhiễm khuẩn độc (Infonet). – Fonterra ém nhẹm thông tin về sữa độc? (PT). – Hoang mang, mẹ Việt tẩy chay sữa độc (VEF). – Thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn: Người dùng lo thì… tự đi khám (?) (DV).

Bộ Công Thương: Xử không xuể hàng kém chất lượng vì… lực lượng mỏng (LĐ).

13h40′:

Muốn phục hồi kinh tế cần có chính sách hợp lý và kịp thời (Tầm nhìn).

Chính phủ thúc giục tái cơ cấu ngân hàng (ĐĐK). – NHNN khó có thể tiếp tục hạ lãi suất (VTV). – Giảm lương kín tiếng như… ngân hàng (ĐTCK).

Lãi suất trái phiếu Chính phủ sẽ giảm cùng lãi suất liên ngân hàng? (CafeF).

Cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng (LĐ).

52 tấn vàng và chuyện “xem voi” (VnEco). – Giá vàng sụt mạnh về ngưỡng 37 triệu đồng/lượng (VnEco).

Giá USD tiếp tục lao dốc (DT).

Đại họa vì chứng khoán (ĐĐK).

Nhân dân cũng tâm trạng, thưa bộ trưởng! (LĐ). – “Tâm trạng dễ tả” của dân (NNVN). – Tăng giá điện, Bộ Công thương ‘tảng lờ’ câu hỏi của báo chí (VOV). – Tăng giá điện: “Không giải thích thêm nữa!” (VnEco). – Thực phẩm đồng loạt tăng giá (TN).

Đẩy nhanh dự án ODA, nhà tài trợ cũng cần xắn tay (ĐTCK).

Cuộc hội ngộ khó chia tay với “người bao đồng” Đặng Lê Nguyên Vũ (GDVN).

Phải định nghĩa lại đất lúa (NNVN). – Vì sao nông dân chán ruộng? (ĐĐK).

Kinh tế hợp tác ĐBSCL – Tiến thoái lưỡng nan (SGGP).

Bộ Công Thương thông tin về buôn lậu, xăng dầu và tồn kho (PT).

Phó Thủ tướng chỉ đạo truy quét cá tầm, gà lậu (Tầm nhìn).

3.000 thùng sữa nghi nhiễm độc chưa thu hồi (KP).

19h45′:

– Mua bán nợ xấu: “Cục máu đông” khó tan (LĐ).

– Giá USD tiếp tục lao dốc (TT).

 – Phiên đấu thầu 50 bất ngờ “ế” 200 lượng vàng (DT). – Bán được 25.800 lượng vàng trong phiên đấu thầu thứ 50 (VOV). – Các tổ chức vẫn “mạnh tay” mua vàng (VnEco). – Vàng thế giới giảm mạnh, trong nước chững giá (VOV).

– Phiên 6/8: Hai sàn tăng điểm, FLC khớp hơn 4,4 triệu đơn vị (ĐTCK). – Cổ phiếu chào sàn dẫn đầu Hose về giao dịch (HNM). – Thanh khoản thấp, VN-Index mất thêm 1 điểm (TN). – Hai sàn tăng điểm, FLC giao dịch mạnh (VOV). – VN-Index hồi phục nhờ lực đẩy cổ phiếu thị giá lớn (TTXVN). – Chứng khoán chiều 6/8: Tiền vào mạnh mẽ, giá tăng đều (VnEco). – Ngày 6/8: Khối ngoại bán ròng 28,4 tỷ đồng (NDH). – TVSI: Thành viên HĐQT nắm hơn 48% vốn, 6 tháng 2013 lãi gần 6,5 tỷ đồng (CafeF). – Thanh khoản sụt giảm “thử thách” tâm lý nhà đầu tư (TTXVN). – Buồn vui chuyện cổ tức (CafeF).

– Chung cư “siêu mini” cho thuê đắt khách (GD&TĐ). – Bất động sản 24h: Khách hàng đấu tranh với điều khoản hợp đồng khó hiểu (Cafe Land). – “Ván bài” 4 tỷ USD Nam Hội An tìm người chơi mới (VnEco). – Hà Nội đẩy nhanh giải phóng mặt bằng KCN Hòa Lạc (TTXVN). – Hà Nội có thêm 6 tòa nhà văn phòng cho thuê quý 2 (NDH). – Khung giá đất CP bằng 30% giá thị trường: Lỗi do người định giá? (NDH). – Khi đất huyện đắt giá hơn quận nội thành (Infonet). – Hà Nội: Chỉ số văn phòng giảm liên tục trong vòng 5 năm (CafeF). – Thủ tướng phê duyệt hàng loạt dự án tại tỉnh Hưng Yên (NDH). – Hà Nội: Kiến nghị thu hồi hàng loạt lô đất để xây trường (DT). – Kiểm tra, “lòi” hàng chục mảnh đất có thể xây trường học (VnM)

– EVN gặt doanh thu gần 96.800 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm (DT).

– Ông Trần Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc VNPT (VNN).

– PVS: Lãi hợp nhất quý 2 đạt 224 tỷ đồng, giảm 27% (Vietstock).

– Yêu cầu sàng lọc kỹ nhà đầu tư vào Phú Quốc (VnEco).

– Bán hàng theo cân (VOV).

– Xuất khẩu gạo ưu tiên doanh nghiệp có vùng nguyên liệu (VOV).

Bê bối sữa độc tại New Zealand: Các hãng sữa trong nước nói gì? (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Hoàng Ngọc Tuấn ‘Tôi không phải là tác giả viết về tuổi thơ’ (VOA’s blog).

 CHẾ DIỄM TRÂM: QUAN NIỆM CỦA NHÓM DẠ ĐÀI VÀ CÁCH TÂN BƯỚC ĐẦU CỦA THƠ TRẦN DẦN (Văn chương +).  – LÊ QUANG ĐÔNG: XAO XÁC NHỮNG HOÀNG HÔN TRUYỀN THUYẾT 

 PHÙNG KHẮC BẮC – THẢN NHIÊN MỘT CHẤM XANH  (VNQĐ/VC +).

“Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?” (DT).

Một mình làm cả đình làng (Quê Choa).

Đưa lễ hội Phủ Dầy vào Di sản văn hóa quốc gia (TTXVN).

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo bảo vệ thành cổ Luy Lâu (Tin tức).

Lễ phục càng chọn càng rối (PNTP).

– LÀM MỚI TUYỆT PHẨM SÂN KHẤU: Lưu giữ cái đẹp một thời (NLĐ).3

Nghệ nhân cuối cùng của dòng họ làm giấy tiến vua (VNE). Ông Nguyễn Thế Đoán kể về nghề giấy tiến vua đầy tự hào =>

Báo động thực trạng biến dạng văn hóa ngôn từ (QĐND).

Văn hóa nhậu đạt ngưỡng đỉnh cao (RFA). “Ông chủ quán vườn này kết luận rằng trong xã hội Việt Nam bây giờ, nhậu là một thứ văn hóa không thể thiếu, mọi thứ đều có mặt những cuộc nhậu, vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn cũng nhậu,… , thậm chí, trong các buổi sinh hoạt đảng, đại hội đảng, nếu không tổ chức nhậu thì chẳng có ma nào đủ hào hứng mà phát biểu, góp ý xây dựng đảng. Không chừng, nhậu cũng là chính sách an dân của nhà nước, của đảng vì nó là thứ văn hóa đang rất thịnh hành”.

– Valentin Rasputin: Tài năng trẻ cần được nâng đỡ (PBVH).

Nghệ sĩ Việt lên tiếng về nạn “bán thân” cho mạng (TT).

Bài học từ Justin Timberlake (NLĐ).

Cuộc thi ảnh Thiên văn 2013 (VOA).

Bơi lội thế giới : Kình ngư Pháp trên đỉnh cao châu Âu (RFI).

8h45′:

Kênh nhà Lê – Kỳ tích nghìn năm – Kỳ 2: “Dự án kinh tế – quân sự” của Lê Hoàn (TN).

Lễ hội phủ Dầy – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia? (Tầm nhìn).

Vĩnh biệt ‘Ngài Wada’: Một người Nhật đáng kính, chủ nhân bảo tàng ‘Huyền thoại Chăm’ (TTVH).

Những kỷ vật bất tử trở về (PLTP).

Việt Nam được vinh danh tại cuộc thi Mozart (TTVH).

Hâm nóng tình yêu kịch kinh điển (DV).

Vì sao “Cha cõng con” khiến biên kịch Hollywood bật khóc? (DT).

– Phim truyền hình “Ngọn cỏ gió đùa”: Thêm nét khắc họa về nông dân Nam Bộ (DV).

Khi khán giả bị truyền hình ‘trói chân’ (TP).

Sao cũng ‘ăn chực’! (PT). – Tạm ngưng cấp phép cho ca sĩ biểu diễn các quán bar (PLTP).

13h40′:

– Khi Tôi Chết Sẽ Là “Fast food” Cho Cá…? (Du Tử Lê).

– Những di chúc bị phản bội (phần 5/9) (PBVH).

Lễ phục Việt Nam: Ai mặc? (KP).

Nguyên nhân đền thờ Hai Bà Trưng (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) bị xâm hại (Tầm nhìn).

Di sản ca trù: Giật mình vì không ai quản lý! (ĐĐK).

Ngô Thế Tuệ – hành trình theo nghiệp diễn tuồng (ĐĐK).

Triển lãm tranh truyện và ra mắt sách “Một ngày của bố” (LĐ).

Thơ ơi là thơ! (TP). – Tập đoàn bịp thơ…xuyên Việt (TP).

Tìm chỗ đứng cho múa đương đại Việt Nam (PNTP). – Chuỗi hoạt động của sân khấu múa (SGGP).

Lưu Quang Vũ – Khoảng trống không thể lấp đầy (SGGP).

Kịch ‘Trò chơi tham vọng’: ‘Đạo tranh’ lên sân khấu kịch (TTVH).

– NSND Đặng Nhật Minh: “Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả” (DT). – “Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?” (DT).

“Xuân tóc đỏ” mong được chửi (NNVN).

VietNamNet không bảo trợ truyền thông Hoa khôi trí tuệ (VNN).

Sao Việt với nghề tay trái – Kỳ 2: Sai một li, đi… danh tiếng (TN).

– Ca sĩ Cẩm Vân: Thèm nhất là cảm giác bình yên… (SGTT).

Tiến sĩ Châu Nhật Tân: Tình người là triết lý sống đúng đắn nhất (TN).

David Beckham sắm vai phản diện trong phim điệp viên (DT).

19h45′:

– 100% phiếu tán thành truy tặng NSƯT cho ‘trưởng thôn’ Văn Hiệp (TTVH).

– Liên hoan đờn ca tài tử TP.HCM 2013: Nhiều đổi mới (PNTP).

– Nghệ An quảng bá du lịch gắn với phát triển hàng không (CP).

– Mì Quảng Đà thành (BVPL).

– Lại Hương Thảo đủ điều kiện dự thi Hoa hậu Thế giới (VOV).

– Tiếp tục điều tra vụ vu khống liên quan Hoa hậu các dân tộc (TQ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nhà giáo Phạm Toàn: Có học thì có thi. Có học thì có giỏi (Ba Sàm).

Thường xuyên mượn máy tính để học, vẫn đỗ thủ khoa (DT).

4<- Hà Nội: Đào tạo giáo viên chuẩn tiếng Anh (GĐ).

– Chạy trường cho con (ND).

Giáo dục trật tự an toàn giao thông trong trường học (TTXVN).

Khánh Hòa xử lý Trung tâm cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép (VOV).

Đào tạo y sĩ trái quy định tại các huyện miền núi (NLĐ).

Những hạn chế trong triển khai dạy bơi cho học sinh (GD&TĐ).

Dạy con dối trá (PNTP).

8h45′:

Bỏ thi tốt nghiệp đồng nghĩa với việc ‘chạy điểm’ (TVN).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Đằng sau điểm thi ĐH cao là gì? (PLTP). – Vấn đề mấu chốt (PLTP).

Định điểm sàn thế nào cho đủ người học? (TP). – Trường y đau đầu với điểm chuẩn (TT). – Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y mất ngủ, lo sợ không được nhập học (Soha). – 3 điểm 9 vẫn trượt Đại học Y Hà Nội và “những cái chết oan uổng” (GDVN).

Dừng học 1 năm, trải nghiệm nhiều thứ ‘đầu tiên trong đời’ (Infonet).

Tại sao tốt nghiệp bằng giỏi mà chưa tìm được việc (ICTPress).

Không tuyển được giảng viên vì lương thấp (TN). – Đà Nẵng tuyển cả người ĐH chuyên ngành khác làm GV tiểu học (DV).

Ngổn ngang nỗi lo năm học mới – Kỳ 2: Chất lượng chưa tương xứng với học phí (TN).

Lách luật để “heo vàng” vào trường điểm (DT).

Giáo dục ATGT trong trường học bằng dẫn chứng và hình ảnh cụ thể (PT).

Phản hồi của Phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi (GD&TĐ).

Hãy làm cho người tài tin và phục (TN).

13h40′:

Bỏ thi tốt nghiệp THPT: Sẽ “cởi trói” hay gộp 2 kỳ thi thành 1? (GDVN). – Bỏ thi tốt nghiệp THPT: Phải chuẩn bị 20 năm nữa (Infonet).

Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu nguyện vọng 2 (PT).

Những trường làng nức tiếng vì có nhiều thủ khoa (DV). – Nhận tin đỗ 2 trường ĐH trên giường bệnh (TN/TP).

Clip ý nghĩa về chuyện rớt đại học (VNN).

“Đức mũ đỏ” và hành trình đến với huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (DT).

TP.HCM: Năm học 2013-2014, học phí tăng gấp 3 – 6 lần (SGTT).

Sử dụng di sản trong dạy học ở trường phổ thông (GD&TĐ).

Lo thiếu giáo viên mầm non (LĐ).

Clip cô giáo dùng thước đánh đòn hàng chục học sinh cấp 3 (Kênh 14).

Vài chuyện về tiếng Việt (TTVH).

19h45′:

– Nên miễn học phí cho học sinh trong 9 năm? (VOV).

– Bỏ hay không bỏ thi tốt nghiệp? (VOV).

– GS Nguyễn Lân Dũng: Cần có cơ chế đặc biệt cho nhân tài 29,5 điểm (Soha).

– Nên đưa những vụ TNGT điển hình vào chương trình học (VNN).

– Thấy gì qua phổ điểm thi Đại học những năm gần đây (GDVN). – Thí sinh “nín thở” chờ điểm sàn, điểm chuẩn đại học (TTXVN).

– Trường ĐH công lập dự kiến điểm chuẩn, xét tuyển NV2 (GD&TĐ). – ĐH Phương Đông dự kiến điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 (DT).

– 15/8: Học sinh Hà Nội tựu trường (GD&TĐ).

– TP.HCM: Học phí tăng 2-5 lần (VTV).

– Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ năm học mới (GD&TĐ).

– Khuyến mãi mùa tựu trường: Giảm bớt nỗi lo cho phụ huynh (GD&TĐ).

– Sinh viên Việt Nam đoạt giải ba tại cuộc thi quốc tế tin học văn phòng (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Vụ chìm tàu ở vùng biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh): Nhiều vi phạm, khuất tất cần được làm sáng tỏ (QĐND).  – Sẽ điều tra ‘nghi án’ ém thông tin tai nạn chìm ca nô (TN).  – Thành lập tổ điều tra đặc biệt vụ chìm tàu ở Cần Giờ (VOV).  – Vụ chìm canô: Có thể chuyển cơ quan điều tra (NLĐ).   – Cứu hộ chậm, hậu quả đau lòng (NLĐ).  – Nhật ký cứu nạn con tàu chìm ở Cần Giờ (VNE). – Vụ chìm ca nô: Nhật ký cứu hộ mâu thuẫn với lời nạn nhân (NLĐ).  – Đình chỉ hoạt động tàu, thuyền không an toàn (TT).   – Đừng để có thêm những cái chết oan ức (TT). – ANH TRẦN HỮU HIỆP XỨNG ĐÁNG LÀ LIỆT SĨ (Văn Công Hùng).

Sữa nhiễm khuẩn độc thịt, cha mẹ như ngồi trên lửa (TT).  – Thêm một lô sữa bị nhiễm khuẩn (HQ).  – Vụ ‘sữa nhiễm khuẩn vào VN’: Đã thu hồi hơn 10.000 thùng (TN).  – Abbott còn 3.000 thùng sữa nhiễm khuẩn chưa thu hồi (TTXVN).  – Mở rộng kiểm tra sữa nhiễm khuẩn độc hại (NLĐ). – Công ty New Zealand xin lỗi về vụ sữa nhiễm độc (VOA).  – Điểm lại những vụ bê bối sữa bột chấn động dư luận (KP).  – Việt Nam cấp tốc ra lệnh thu hồi loại sữa bột Fonterra nghi nhiễm độc (RFI).  – Người Trung Quốc “vơ vét” sữa thế giới (NLĐ).

Choáng với công nghệ “tắm” thuốc trừ sâu rau ngót (LĐ).  – Video: Bún, phở và bánh canh có chứa chất huỳnh quang (VTV). – Kinh hoàng trà “cứt trâu” (NLĐ).

Đà Nẵng phạt nhóm dùng Facebook ‘nhục mạ’ (BBC). – Phạt 30 triệu, cảnh cáo nhóm dùng facebook xúc phạm người khác (TN).

Vỡ mộng sang Tây (NLĐ).5

Vật vã trong chung cư: Sống trong mệt mỏi (NLĐ). Người dân hứng nước dột do hồ nước thấm tại tầng 4 chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM =>

Kết luận nguyên nhân vụ cháy tiệm vàng 5 người chết (NLĐ).

– Video: Cậu bé ung thư máu mồ côi mẹ (VTV).

– Video: Máy sấy năng lượng Mặt trời giải pháp tiết kiệm khi giá điện tăng (VTV).

LGBT diễu hành ‘không phép không sao’ (BBC).

Quốc lộ 51 vẫn ngổn ngang (NLĐ).  – Hãi hùng cảnh thanh niên thi gan với tàu hỏa (PL&XH).

Cây mai dương đang… bành trướng (NLĐ).

Trại di dân ở Nga ‘không đủ tiêu chuẩn’ (BBC).

Apple bị tố cáo bóc lột sức lao động trẻ em (RFI).

Bé trai sắp chết làm rể phụ cho bố mẹ (BBC).

Các thành phố Trung Quốc đua nhau xây nhà chọc trời  (RFI).

Sẽ có thêm mưa lớn tại Pakistan và miền đông Afghanistan (VOA).

8h45′:

Bà mẹ trẻ mổ xoang nhưng lại chết vì…u não? (VNN).

Mổ xẻ nguyên nhân vụ chìm tàu làm 9 người chết (TP). – Khoảng trống trách nhiệm (TN). – Máy rà trách nhiệm (PLTP). – Còn nữa không những con tàu định mệnh (DT). – Đề nghị khởi tố vụ chìm tàu tại Cần Giờ (SGGP). – Bộ trưởng GTVT lập tổ điều tra đặc biệt vụ chìm tàu ở Cần Giờ (DT).

Nghệ An: Đi tắm ở đập, một học sinh lớp 3 chết đuối (Soha).

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Nhập nhèm tiền bạc (TP).

Dùng Facebook xúc phạm người khác, bị phạt 30 triệu đồng (TN). – Vụ “nữ sinh tự tử vì bị nói xấu trên facebook” ở Đà Nẵng: Xử phạt, cảnh cáo 7 đối tượng (SGGP).

Bùng phát hành xử kiểu côn đồ – Kỳ 2: Thực thi pháp luật không nghiêm (TN).

Một ngày ở sòng bạc ngoại biên (Kỳ 1) (PT).

13h40′:

Ứng cứu thành công 15 ngư dân và tàu cá trôi dạt ngoài Hoàng Sa (GDVN).

Bé sơ sinh sống lại sau khi bệnh viện trả về (VNE/GDVN).

Đường đi của trà bẩn (TT). – Làng bún lao đao (NNVN).

Vụ canô chìm trên biển: Xuất hiện những tình tiết bất ngờ (TT). – Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Điều tra nghi án “ém nhẹm thông tin” (GDVN). – Chìm tàu ở Cần Giờ: Có lỗi chủ quan nên cứu hộ chậm (DV). – Vùng biển ca nô bị chìm là khu vực… chết chóc (SGTT). – Chưa khởi tố vụ tai nạn ca nô 9 người thiệt mạng tại biển Cần Giờ (Tân Châu).

– Thanh Hóa: Hàng trăm tiểu thương ngừng buôn bán (NNVN).

– Tiếng khóc sau cánh cửa – Kỳ 6: Người đàn bà và cái huyệt trong nhà (TT).

Bi hài tin đồn cô giáo dạy trường gần chợ “chửa với nam sinh” (PLVN).

Vụ tạt axit cả nhà chủ cũ: Không thể khởi tố tội giết người (DV).

Vận động người dân giao nộp một con vượn đen quý hiếm (Infonet).

Dân Sài Gòn truy tìm “mồi nhậu độc” (KP).

Nhức nhối nạn buôn người vùng cao (TP).

19h45′:

Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Hơn cả sự liều lĩnh, nhẫn tâm (LĐ).

– Vụ lật ca nô kinh hoàng: Tiễn chàng trai nhường áo phao cứu người (TN). – Vụ chìm canô: Thuyền trưởng là… nhân viên thử việc! (LĐ). – Triệu tập tài công để làm rõ thông tin bỏ mặc các nạn nhân chìm tàu (DV). – Vụ ‘chìm ca nô kinh hoàng’: TP.HCM kiến nghị khởi tố vụ án (TN).  – Hơn 3.000 người tham gia diễn tập ứng phó sóng thần (TTXVN).

Xe tải ‘đối đầu’ xe khách, 20 người bị thương nặng (TN). – Thông tin ban đầu về nguyên nhân vụ TNGT nghiêm trọng ở Quảng Ninh (CAND).

– 500.000 hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới sắp được hỗ trợ nhà ở (Vland).

– Tập huấn cho 17.000 cán bộ y tế chống nhiễm khuẩn (VOV).

– Xây Làng Cam cho nạn nhân da cam (CP).

– 3.000 khách VNA gặp sự cố khi làm thủ tục (VNN).

– Rượt đuổi xe chở gỗ lậu trên Quốc lộ 9 (TN).

– Hà Nội: Biến bãi đỗ xe thành ‘bến cóc’ (NĐT). – Hà Nội: Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ do GPMB (CafeF). – Hà Nội sẵn sàng chống úng ngập trước cơn bão số 6 (TTXVN).

– Lâm Đồng: Phát hiện hầm thiếc trái phép trong nhà dân (VOV).

– Miền Trung: Thông báo cho 34.539 tàu tránh bão số 6 (CP).

– CA Quảng Bình: Trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 78 cá nhân (CAND).

– Quảng Ngãi bỏ 10 dự án thủy điện để giữ rừng (ĐV).

– TP Biên Hòa (Đồng Nai): Mất điện diện rộng do xe ben “cắm đầu” vào trụ điện (KT).

– Bình Dương tìm nguyên nhân 2 vụ cháy bất thường (TTXVN).

– Cần Thơ:  Triệt phá lò làm giả đủ các loại bằng theo đặt hàng (TT).

– Trắng đêm chờ linh cữu “anh hùng thầm lặng” Trần Hữu Hiệp (Soha).

– Vụ 5 phu trầm bị sát hại: Đề nghị Lào xét xử một hung thủ (NLĐ).

– Cây “gậy thần” cho những người yêu môi trường (VOV).

QUỐC TẾ

HRW yêu cầu Syria ngưng các vụ tấn công bằng phi đạn (VOA). – Human Rights Watch lên án Syria sử dụng tên lửa đạn đạo (RFI). – Nga: Can thiệp Syria có thể dẫn đến nội chiến (Tin tức).

Ai Cập tiếp tục biểu tình đòi phục chức cho Tổng thống Morsi (VOV).  – Người biểu tình Ai Cập thách thức cảnh sát (VOA). – Chính phủ Ai Cập muốn đưa thủ lãnh Huynh đệ Hồi giáo ra tòa (VOA).  – Ai Cập: Phó Ngoại trưởng Mỹ gặp thủ lĩnh Huynh Đệ Hồi giáo đang ngồi tù (VOA).  – Các chính quyền Hồi giáo thấy gì từ sai lầm của Morsi? (ĐBND).   – Mỹ và bài toán ‘khó nhằn’ Ai Cập (Tin tức).

Thổ Nhĩ Kỳ : Hàng chục bản án chung thân dành cho phe đảo chính (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ sắp tuyên án những người âm mưu đảo chánh (VOA).

6<- Iran: Chính phủ kỹ trị nhận phản ứng ngược (NLĐ).  – Tổng thống Iran bổ nhiệm một nhà cải cách làm Phó Tổng thống (PNTP). – Iran bắt giữ điệp viên Israel (Tin tức).

Washington kéo dài thời gian đóng cửa sứ quán để phòng ngừa khủng bố (RFI). – Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ về việc đóng cửa các đại sứ quán (VOA).

Trực thăng quân sự Mỹ gặp nạn trên đảo Okinawa (ANTĐ).  – Trực thăng của Mỹ rớt tại Okinawa (VOA). – Mỹ đã dùng lại phi cơ ‘dính dioxin’ (BBC). – Nhật Bản yêu cầu điều tra vụ rơi máy bay quân sự Mỹ (VOV).

Các kịch bản cho thế giới năm 2030 (phần cuối) (TC La Revue/ Phạm Hồng Sơn).

Tổng thống Mỹ vẫn thăm Nga bất chấp vụ Snowden (Tin tức).

Bán vũ khí cho nước khác: Một câu chuyện hai mặt (VOA).

Cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 7/9 (VOA).

Thái Lan đối mặt nguy cơ bất ổn mới (TQ).  – Thủ tướng Thái bị đe dọa phế truất (NLĐ).  – Thái Lan: Quân đội bác tin đồn đảo chính (DV).  – Biểu tình ở Bangkok phản đối dự luật ân xá (ND).

Cựu Thủ tướng Berlusconi vẫn ủng hộ chính phủ liên minh dù bị án tù (RFI).

Bom nổ tại chùa Phật giáo ở Indonesia (VOA).

Bom giết chết 6 người ở miền nam Philippines (VOA).

Quốc vương Maroc rút lại chiếu chỉ ân xá tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em (RFI).

Tin tặc thế giới tụ hội (NLĐ).

8h45′:

Bộ trưởng QP Syria: Chiếm thủ phủ thành Homs là “phép màu quân sự” (GDVN). – 9 lữ đoàn phiến quân Syria đánh chiếm sân bay quân sự phe Assad (GDVN). – Li-băng tố trực thăng quân sự Syria bắn tên lửa sang nước này (GDVN). – Tổng thống Syria hạ quyết tâm tiêu diệt khủng bố (VOV).

Iran bắt giữ một người đàn ông làm điệp viên cho Israel (GDVN).

Báo động khủng bố lớn nhất trong nhiều năm (TN). – Al-Qaeda có thể “cấy” chất nổ vào cơ thể để tấn công (TTXVN).

Bắn chìm tàu Trung Quốc xâm phạm, Nga cảnh cáo: ‘Đừng vuốt râu hùm!’ (Soha).

Nga tìm ra kế ‘trị’ tên lửa Mỹ (TP).

Thêm chương trình bí mật của Mỹ bị lộ (TP).

Thái Lan siết chặt an ninh ở thủ đô (TN).

Hiroshima – 68 năm sau, Mỹ vẫn vô trách nhiệm và giả dối (Infonet).

13h40′:

Phe nổi dậy đánh úp ‘đầu não’ của Tổng thống Syria (LĐ). – Video: Phiến quân Syria đánh bom liều chết tấn công sân bay quân sự (GDVN).

Tướng Thổ Nhĩ Kỳ lĩnh án tù chung thân trong “vụ án thế kỷ” (DT).

Iraq mở chiến dịch truy quét phiến quân quy mô lớn (TTXVN).

Iran: Tân Tổng thống, tân chính sách (DT).

Tàu chiến Mỹ ở Trung Đông được lệnh sẵn sàng tác chiến (LĐ).

Mỹ đang đối mặt với nguy cơ khủng bố “đặc biệt nghiêm trọng” (VOV). – Mỹ đóng cửa đại sứ quán: Hèn hay lấy cớ điều quân? (ĐV). – Biệt kích Mỹ chuẩn bị tấn công al-Qaeda (TN).

Nga, Trung tập trận lớn (VNE). – Xem Nga – Trung tập trận Sứ mệnh Hòa bình 2013 (VNN).

Obama sắp quyết định thượng đỉnh Nga-Mỹ (DT). – Tổng thống Mỹ cân nhắc chuyện đến Nga dự hội nghị G-20 (VTC).

Edward Snowden được mời công việc danh giá ở Nga (LĐ). – Vụ Snowden, vì sao ông Putin dám chọc tức Mỹ? (TP).

Phó Thủ tướng Nhật họp báo để nói lại về phát xít (ĐV). – Nhật Bản: Fukushima lại lâm nguy (NLĐ).

Đánh bom ở Philippines, 6 người chết (KP).

Quân đội Thái Lan bác bỏ khả năng đảo chính quân sự (LĐ).

19h45′:

– Quân nổi dậy Syria thu được kho “sát thủ diệt tăng” (KT). – Phiến quân Syria thảm sát 450 phụ nữ, trẻ em (Tin tức). – Phe nổi dậy Syria kiểm soát một căn cứ tại Aleppo (TTXVN).

– Pakistan: 13 khách đi xe buýt bị thảm sát (TT).

– Nổ súng ở biên giới Ấn Độ – Pakistan, 5 người chết (TN). – 5 binh sỹ Ấn Độ chết trong vụ tấn công giáp Pakistan (TTXVN).

– ‘Tàu ngầm và mẫu hạm Ấn Độ sẽ đánh sập kinh tế Trung Quốc’ (TP). – Lính Trung Quốc giăng băng rôn ‘chủ quyền’ trên đất Ấn Độ (Soha).

– Máy bay không người lái ‘đột kích’ al Qaeda (NĐT).

– Ai Cập bác thông tin thỏa hiệp với Anh em Hồi giáo (TTXVN).

– Obama sẽ sớm có quyết định về việc có gặp Putin hay không (VOV).

– Mercosur lên án chương trình do thám của Mỹ (VTV).

– Đảng Cộng hòa “chặn đường” bà Clinton (NLĐ). – Mỹ rúng động vì 2 vụ xả súng liên tiếp, 6 người chết (TP).

– Nga chạy thử tàu hộ vệ mang tên lửa Kalibr (ANTĐ). – Nga chạy thử tàu tên lửa tấn công mới (Infonet).

– Nhật yêu cầu Mỹ tạm dừng bay với trực thăng HH-60 (TTXVN). – Những khoảng cách khó thu hẹp trong đàm phán Nhật -Mỹ về TPP (VOV).

– Nhật kỷ niệm ngày Hiroshima bị ném bom nguyên tử (TTXVN).  – Tàu hộ vệ trực thăng của Nhật Bản hơn hẳn tàu sân bay của nhiều nước (GDVN). – Nhật trình làng tàu sân bay trực thăng ‘khủng’ (TN). – Nhật Bản ra mắt tàu chiến “át chủ bài” (LĐ).

– Vì một thế giới “không có vũ khí hạt nhân” (VOV).

– New Zealand xử lý vụ bê bối sữa Fonterra (Tin tức).

* RFA: + Sáng 05-08-2013; + Tối 05-08-2013

* RFI: 05-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 05/08/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 05/08/2013; + 360 độ Thể thao – 05/08/2013; + Thể thao 24/7 – 05/08/2013; + Cải cách hành chính – 05/08/2013; + Về quê – 05/08/2013; + 7 ngày công nghệ – 05/08/2013; + Trái tim cho em – 05/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 05/08/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 05/08/2013; + Thời tiết du lịch – 05/08/2013; + Thời sự 12h – 05/08/2013; + Thời sự 19h – 05/08/2013.

66 bình luận tới “Tin thứ Ba, 06-08-2013”

 1. Exodus said

  Hệ thống hộ khẩu hiện nay chỉ tồn tại ở 3 nước: Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Việt Nam.

 2. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Ba, 06-08-2013 Posted by adminbasam on August 6th, 2013  | 54 Comments   […]

 3. Hoa Cải said

  BBC phỏng vấn Sam Rainsy, thủ lĩnh đối lập đang kiện tụng sau cuộc bầu cử tại nước này,

  Hỏi: Có tin nói trong một phỏng vấn mới đây dành cho truyền thông Trung Quốc, ông nói Trung Quốc là đồng minh quý báu của Campuchia và ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Ông có nói như vậy không ạ?

  Sam Rainsy: Có, tôi có nói như vậy. Nguyên do là từ lâu nay, Trung Quốc vẫn ủng hộ Campuchia chống lại một số nước láng giềng đang tìm cách nuốt chửng đất nước chúng tôi.

  Hà Nội từng lấn chiếm đất đai của Campuchia, Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc.

  Quan điểm của tôi là “Kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta”.

  Việt Nam từng cứu nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng, nhưng sao giờ lại rắc rối thế này không biết. Cứ tưởng!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Đất nước CamPuChia vì có những tên như Sam Rainsy cho nên mới bị bọn Tàu lợi dụng và dựng lên đám “hồng vệ binh” Khme để diệt chủng chính dân tộc mình.

   • Hải said

    Đất nước ta còn có nhiều tên tệ hơn Samrainsy nữa bác Quý ợ, sao bác không chửi nó?

   • TRẦN MAI said

    Sam Rainsy: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ kết quả nào mà ủy ban bầu cử dưới sự kiểm soát của đảng cầm quyền đưa ra”
    BBC: “Thế nhưng một số quan sát viên nước ngoài, như của Trung Quốc chẳng hạn, cho rằng cuộc bầu cử đã diễn ra một cách tự do và công bằng”
    Sam Rainsy nịnh chưa đúng lúc, chưa biết nịnh.
    Mặt khác, ông ta sợ các nước láng giềng “nuốt” CPC nên mời TQ sang để bảo vệ nước mình – đúng là “cõng rắn cắn gà nhà” – không nhờ Mỹ và đồng minh thì TQ đã “nuôt” Châu Phi rồi

  • Đông said

   1- Bạn hết sức bình tĩnh, nếu bạn hiểu được lãnh đạo ta nhất quán muốn gì, thì sau đó bạn sẽ hiểu ra các nước lân cận nghĩ về ta thế nào !. Đu giây ư? không phải, nói chung là không hiểu nổi. Pháp ủng hộ đến vậy, mà sau 1975 còn phải xin chào nữa là, giờ chỉ còn rượu vang…như ngoại Pháp trưởng vừa nói.
   2- Hôm trước còm rằng: Obama thấy ngán phiến quân Syria, nay càng thấy đúng, Mỹ biết hết, nhưng biết đâu Tổng thống Syria cài người qua bển để làm xấu hình ảnh phiến quân ? Có thể lắm.

  • Đông said

   Còn về phần lão Ramsay gì đó, tôi chưa biết- chỉ biết lão dỡ cột mốc thôi- nên chưa dám nói gì, chỉ nói rằng, “kẻ thù của kẻ thù là bạn ta”- như lão nói- thì trật lất, lão này cũng giống Sơn cá gỗ thôi, không đáng bàn.
   Có một niềm vui, thầy Huỳnh ( cha của Duy Thức) lại ở gần nhà mà từ lâu không biết. Vậy thôi.

 4. LOA PHƯỜNG said

  Bác ơi dân tộc Việt hàng ngàn năm nay đã quá khổ với thằng Tàu khựa cũng như sách vở tư tưởng của nó rồi bác ah.

 5. Trần Quốc said

  Bài Vô ơn của Nguyễn Thị Hồng Ngát nói về sự đời xem ra nhàm chán ngạt ngạt hơi. Ấy thế mà, BTV trang này, kinh thật, vơ ngay được để nâng lên tầm cao mới bát ngát mênh mông khi chỉ cần dụng mấy câu thơ của Bùi Minh Quốc.
  Đằng thì vốn gốc tre làng, đằng thì học sinh trường Bưởi Hà thành, đằng thì tự khai ở chốn cờ hoa. Hay cả, hay cả, đa tạ tất cả.

  • TRẦN MAI said

   Tác giả của bài Vô ơn chính là người vô ơn đó thôi.
   Người xưa đã rằng: “thi ân bất cầu báo”. Giúp đỡ, ban ơn cho người khác mà mong cầu đền đáp hoặc kể công thì chẳng còn ý nghĩa gì. Vì sao ư?
   Vì con người có 2 loại: biết ơn và không biết ơn.
   – Đối với người không biết ơn thì kể bao nhiêu cũng thừa.
   – Đối với người biết ơn thì kể nhiều sinh ra oán
   Còn khi người ta quan niệm rằng: Đảng là Cha, là Mẹ và sinh ra đời thì không ai có thể đổi Cha Mẹ (đảng) được…như thế này mà còn nói đến ơn nghĩa gì nữa, nói ra để cho ai nghe đây – có ma nghe
   Đến cơ quan thắp nhang Các-mác
   Về đến nhà lạy Bác thay Ông

   Ông, Bà di ảnh để đâu
   Bàn thờ tộc Việt toàn râu với mày

   • Đặng chí Hùng said

    Tôi tưởng bà Hồng Ngát thế nào cơ..Hóa ra..Thật chán ! Thức lâu mới biết đêm dài..

    —-
    BTV: Xin bác đừng xài proxy webwarper.net vì nó hiện IP thật của bác. Đã xóa giúp bác.

 6. Khiếu Văn said

  Beo muôn đời khát máu!
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/08/beo-muon-oi-khat-mau.html

 7. T.T. said

  Hơ, sao tự dưng dạo này chuyện “Phát tài liệu đến từng gia đình để nhân dân góp ý Hiến pháp” cứ lặng ngắt trên truyền thông Việt Nam mình thế nhỉ?
  Tốn kém ra sao? Thực thi thế nào? Kết quả đi đến đâu?…. Người dân chẳng được biết gì, hay thật!

  • Koon said

   Lúc đó rầm rộ vì muốn chống lại KN72 và những ý kiến sôi sục đòi thay đổi HP thôi chứ có phải mục đich cao cả gì đâu. Chiến dịch phát giấy ký đã hoàn thành sứ mệnh của nó

 8. tư vấn said

  – nhân việc xe cháy trong hầm đưởng bộ ở Nauy ( hầm dài khoảng 11 km), khi xe cháy, điện tắt, nên đã co khoảng mấy chục ngưởi bị ngạt vì hơi khói…có bạn thắc mắc, sao ở hầm HV của VN, qua hầm, vẫn a-lố a-lồ được, còn hầm thủ thiêm thi không, bạn cho rằng, như vậy, nếu cháy ở hầm thủ thiêm, thì kêu cứu thế nao…xin giải đáp vắn tắt thế này :
  – hầm ngầm, tương tự lồng Faraday, song điện từ trường bị triêt tiêu,do vậy, nếu không có giải pháp KT đặc biệt, không thê liên lạc alo khi đang ở trong hầm.
  – hầm HV dài 6300 m, còn hầm thủ thiêm, chỉ có khoảng 450m.
  – trong hầm, có hệ thống theo dõi qua camera và nhiểu phương tiên KT khác, tất cả hình ảnh và dư liêu được gom vê trung tâm kiểm soát…nhân viên trực sẽ phat hiên mọi tình huống bất thường qua màn hình khổ lớn trước mặt…phát lênh báo động và cưu hộ cứu nạn.
  – Hâm HV cũng như Thủ thiêm, luôn có nguồn điên dư phòng, nên khi cháy trong hầm, hệ thống thông gio vẫn đảm bảo hoạt dộng ở mức độ thoát khí độc, khiến cho tình trạng ngộ đọc giảm bớt ( đương nhiên không thê hoạt dộng với công suất như lúc bình thường, vì như thế, không khác nào “thổi gió” cho lửa cháy to hơn…!).
  – vì thê, bạn cư yên tâm đi qua hầm thủ thiêm, khong cần alo chi cả, mất vài phút là đã chui ra khỏi cưa hầm ( tốc độ qui định qua hầm : 30-60 km/g với khoảng dài 450m, còn hầm HV, tốc độ 40-60 km/g cho khoảng đường dài 6,3 km, mất khoảng hơn 10ph)…miễn là kiểm tra xe cô kỹ trước lúc vào hầm, chạy xe theo hướng dân hiên trên bảng báo điện tử…
  chúc thương lộ bình an!

 9. công lý diễn hề said

  – VN sẽ XD báo cáo nhân quyên, xin ý kiến nhân dân..rổi trình bầy vào tháng 1/2014, khởi động cho hành trình làm thành viên chính thức của hội đổng NQ LHQ…sướng chưa? các bạn chuẩn bị sẵn sàng nghe, như là lây ý kiên đóng góp cho hiếp pháp ây mà…Nhưng chú ý , có cái “lầy”, thì không biết thế “lào” ?;

  -“Bên cạnh báo cáo chung của Chính phủ, cũng sẽ có những báo cáo độc lập từ các tổ chức phi chính phủ và dân sự về những chủ đề cụ thể hơn. Sau khi trình bày tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam, cũng như các quốc gia khác, sẽ nhận được những câu hỏi và khuyến nghị về nhân quyền từ các nước thành viên LHQ”

  • Mongun said

   Để em soạn sẵn câu trả lời của “nhân dân” về “báo cáo nhân quyền” của VN:
   1-Nhất trí cao với báo cáo nhân quyền
   2-Nhất trí với báo cáo nhân quyền.

 10. Trung ngôn nghịch Nhĩ said

  – đọc thông tin vể việc TT ký QĐ cho cỗng TTĐT CP, thấy có cái xắc mắc, mong bác nào rành rẽ, giảng cho dùm :
  – Cỗng TTĐTCP có con dấu khắc hình quốc huy, sao vậy, cơ quan này thuộc VPCP,đứng đầu là TGĐ, sao lại có thê có dấu quốc huy ( cấp bộ và ngang bộ?).
  – hiểu nôm na mách qué, TGĐ là GĐ của hơm 1 GĐ trở lên, và trong thời đại “Mr, Sĩ” tràn lan, anh nào cũng thích card visite TGĐ cho nó hợp@…nay mai, các tòa báo có lẽ cũng đừng gọi là TBT, mà đổi hết thành TGĐ cho ‘harmonie” với cổng TTĐT…?!
  – cơ chế Tài chính …e hèm…cái này là anh ban cho các chú em đó nghe…cố lên, tiền chùa, lưỡng cơ chế, cú xài, anh xử ..đẹp …!!!
  Viết tới đay, tui nhớ lại xem 1 “documentary” về con tầu chở khách xuyên đại dương, như tòa nhà 20 tầng, có thê chở tới 5-7000 khách, tiêu chuẩn 5*, đội ngũ nhân viên trên tầu cả ngàn người, như 1 XH thu nhỏ, đặc biệt là nhân viên cho nhà bếp và phục vụ buồng KS…mọi thứ răm rắp, chỉn chu, bởi chỉ cần 1 sự trục trặc nhỏ, mọi thứ sẽ hỗn loạn “vượt khỏi vòng kiểm soát’ và con tầu sẽ gập nguy nan giữa biển ngay…ngưởi thuyển trưởng- nghễ chính là hành hải- có thêm các phó thuyền trưởng và trơ lý chuyên môn…Nghĩ lại con tầu VN, với ông thuyền trường ra đi từ trong rừng vơi vôn hiểu biết quá ít ỏi, nhưng thủ đoạn thì vô biên…mà thương thay cho con thuyền VN tiến ra đại dương…đầy bão tố và bao hiểm nguy đang rình rấp…nhìn tư cái QĐ CTTĐTCP…!

  • Bến đời said

   Như vậy là nó được xác định ở cấp Tổng cục đó bác Trung ngôn Nghịch nhĩ ạ. Cấp Tổng cục thuộc Bộ/ cơ quan ngang Bộ thì dấu có hình Quốc huy, chẳng hạn như: Tổng cục Lâm nghiệp, Thủy sản … thuộc Bộ NN&PTNT.

 11. Hoa Cải said

  Ở đâu có dân chúng, ở đó có Nhà chùa. Ở đâu có dân chúng, ở đó có Nhà thờ. Ở đâu có dân chúng, ở đó có Chi bộ.
  Người người đều nghe và hiểu Nhà chùa, Nhà thờ nói gì. Chi bộ nói gì người người cũng nghe, nhưng không hiểu. Không hiểu vẫn phải bước theo, làm theo Chi bộ. Sở dĩ sanh ra sự oái ăm này là vì Chi bộ có súng và rất thích bắn.

 12. nguyentiendan said

  QUỈ CỐC TỬ – PHẢN ỨNG – P2 – 反应

  故善反听者,乃变鬼神以得其情 . Cố thiện phản thính giả , nãi biến quỉ thần dĩ đắc kì tình .
  Người giỏi , họ lắng nghe được cả những điều trái tai ; nhìn được cả những sự gai mắt . Sau đó , dùng bộ óc siêu việt mà trời đã phú cho họ để sàng lọc , phân tích . Từ đó họ hiểu ra được thực chất của vấn đề .
  其变当也,而牧之审也 . Kì biến đương dã , nhi mục chi thẩm dã.
  Mỗi biến đổi , dù nhỏ nhất diễn ra trong thực tế , cũng đòi hỏi chúng ta phải để tâm nghiên cứu 1 cách hết sức tỉ mỉ , kĩ càng
  牧之不审,得情不明。得情不明,定基不审 . Mục chi bất thẩm , đắc tình bất minh . Đắc tình bất minh , định cơ bất thẩm
  Nghiên cứu 1 cách hời hợt , làm sao nắm tình hình 1 cách toàn diện , rõ ràng và chuẩn xác . Tình hình nắm 1 cách không toàn diện , không rõ ràng , không chuẩn xác , làm sao có cơ sở tốt để xây dựng kế hoạch hành động khôn ngoan
  变象比必有反辞以还听之 . Biến tượng tỉ , tất hữu phản từ , dĩ hoàn thính chi.
  +Biểu tượng thay đổi thì phải nói trái ngược với quá khứ . Phải nghe lại những điều mà trước kia ta cho rằng đó là chuyện chướng tai , gai mắt
  +Trong những năm 70,80 của thế kỉ trước , đối với VN ,Trung quốc là “Quân xâm lược bành trướng dã man” . Sau hội nghị Thành Đô , đùng 1 cái , biểu tượng ấy bỗng chuyển thành “Bạn tốt , đối tác tốt”. Lúc đó , phát biểu trên truyền thông , lập trường của những nhà lãnh đạo cũng quay ngoắt 180 độ . Đã là bạn bè thì phải nghe lời nhau . Bạn dụ khị ta không nên Tây hóa thì ta cũng nhớ , đừng Tây hóa làm gì . Mĩ , Nga , Anh , Pháp ư , chỉ là đồ vớ vẩn , không ai tốt bằng Tàu .
  欲闻其声,反默 . Dục văn kì thanh , phản mặc .
  +Muốn nghe lời nói của nhân gian thì phải bớt mồm , bớt miệng đi . Mình cứ nói huyên thuyên , liên hòi kì trận , sao nghe được người khác nói gì ? Nhà nước nắm hàng trăm tờ báo , đài phát thanh , phát hình . Không cho thiên hạ có cơ hội nắm được 1 tờ báo nào , sao có thể mạnh miệng nói “Luôn luôn lắng nghe , luôn luôn thấu hiểu”?
  欲张,反敛 . Dục trương , phản liễm.
  +Tất cả các nước lớn đều mong muốn xưng bá trong thiên hạ . Muốn vậy , trước hết họ nên học cách tự thu mình . Người Trung quốc hung hăng , vô cớ gây sự với khắp các nước . Ngoài chính quyền CS Việt Nam muốn là ngôi sao thứ 6 , còn lại , hỏi có bao nhiêu nước muốn đứng dưới lá cờ 5 sao ? Người Mĩ làm ngược lại . Hỏi có bao nhiêu nước muốn cậy nhờ ở đất nước Cờ hoa ?
  欲高,反下 . Dục cao , phản hạ
  Muốn lên đến đỉnh cao quang vinh , người ta phải nhún mình . Ông Putin đã từng từ chối nhận lon trung tướng , chỉ yêu cầu lon đại tá . Nhưng giờ đây , tất cả tướng tá ở nước Nga đều nằm dưới quyền điều động của ông ta
  欲取,反与 .Dục thủ , phản dữ
  +Muốn đi câu , phải thả thính . Muốn thu lợi nhuận , trước hết hãy bỏ vốn ra để sản xuất , kinh doanh . Nhà nước muốn thu được thuế nhiều thì trước tiên phải tạo điều kiện thuận lợi về vốn , về đất đai , về điện nước , thuế má …cho các doanh nghiệp phát triển .
  欲开情者,象而比之,以牧其辞. Dục khai tình giả , tượng nhi tỉ chi , dĩ mục kì tử
  +Muốn dân chúng ủng hộ mình , các chính khách có thể dùng hình tượng để so sánh , cũng có thể đọc diễn văn để thể hiện chính kiến của mình .
  +Để thể hiện chính sách cứng rắn của mình đối với Trung quốc , Thủ tướng nước Nhật : Ở trên bộ thì mặc áo lính , ngồi trên xe tăng ; Ở dưới biển thì cưỡi tàu thị sát ở những đảo gần nơi tranh chấp và tuyên bố không có nhượng bộ về chủ quyền
  同声相呼,实理同归. Đồng thanh tương hô , thực lí đồng qui
  Các nước CS có chung ý thức hệ . Nước nào cũng thế , họ cho rằng chế độ của họ hoàn toàn tự do ; chính quyền của họ thừa mứa dân chủ ; Cuộc sống trên đát nước của họ còn hơn cả thiên đường ( Miền Bắc : Thiên đường của các …con tôi ) . Nhưng thực tiễn mới là thước đo của chân lí . Mà trên thế gian này , chân lí chỉ có một .
  或因此,或因彼;或以事上,或以牧下 . Hoặc nhân thử , hoặc nhân bỉ ; hoặc dĩ sự thượng , hoặc dĩ mục hạ
  +Khi 2 Nguyên thủ quốc gia hội đàm , vấn đề được đưa ra thảo luận có thể do bên này đề xuất , có thể do bên kia đề xuất ; Có thể đó là nhân quyền , có thể là tự do ngôn luận , có thể là tự do tôn giáo ; cũng có thể là kinh tế , là mua sắm vũ khí , là xin cho được vào 1 cái hội náo đấy …
  此听真伪,知同异,得其情诈也 . Thử thính chân ngụy , tri đồng dị , đắc kì tình trá dã
  +Nghe đối phương nói , phải phân biệt được đâu là thực lòng , đâu là nói láo ; Hiểu được những nét tương đồng trong kinh tế , ghi nhận những khác biệt trong vấn đề nhân quyền . Đối chiếu với thực tế , từ đó xem xét được kẻ kia man trá đến mức nào .
  动作言默,与此出入;喜怒由此以见其式 . Động tác ngôn mặc , dữ thử xuất nhập ; hỉ nộ do thử , dĩ kiến kì thức
  +Hành động nên làm nhiều và thực tế ; Lời lẽ nên nói ít và thiết thực . Căn cứ vào đề xuất của bên mình , xem thái độ của phía đối tác khi tiếp nhận ra sao ? Vui vẻ hay nhăn nhó ? Từ đó đánh giá được nhận thức của đối phương .
  皆以先定为之法则 . Giai dĩ tiên định , vi chi phép tắc .
  +Tất cả mọi vấn đề trước khi đặt lên bàn đàm phán phải được Bộ Tham mưu lên kế hoạch , dự định trước . Phải dự kiến những phản ứng của đối phương , từ đó đề ra biện pháp đối phó
  以反求覆,观其所托 . Dĩ phản cầu phúc , quan kì sở thác.
  Đem 1 sự việc cụ thể ra để căn vặn đối phương và xem xét sự phản hồi của họ . Từ đó ta có thể biết chủ thuyết của họ
  故用此者 , 己欲平静. Cố dụng thử giả , kỉ dục bình tĩnh
  +Muốn vận dụng thành công phương pháp này ,điều quan trọng nhất , đó là lúc nào cũng phải giữ được bình thĩnh . Bởi những nhà đàm phán khôn ngoan , luôn hiểu “No mất ngon , giận mất khôn” . Họ luôn tìm cách chọc giận để ta nói ra thực tình .
  以听其辞,察其事、论万物、别雌雄 . Dĩ thính kì từ , sát kì sự , luận vạn vật , biệt hùng thư .
  +Nghe lời chúng nó nói , nhìn xem việc chúng nó làm . Từ đó ta có thể thấy rất rõ chúng chỉ có mớ lí luận cùn cộng với 1 ban lãnh đạo tồi . Hoài bão lớn nhất của chúng , tất cả chỉ là cuốn sổ hưu . Còn tầm nhìn , không bao giờ quá 1 nhiệm kì .
  虽非其事,见微知类 . Tuy phi kì sự , kiến vi tri loại
  +Từ 1 sự việc nhỏ nhặt nhưng phi lí của đối phương , ta có thể biết ngay nó là hạng người nào
  +Một con ở , tự cho mình là cha mẹ của ông bà chủ . Nó thường hành hạ , đánh đập , ngược đãi họ . Hàng xóm biết chuyện đến can ngăn , nó trâng tráo nói : “Trong nhà này , nó có quyền đóng cửa dạy ông bà chủ theo cách riêng : Cách của lũ đầy tớ dạy chủ . Các người là hàng xóm , can cớ gì mà xía vô” . Loại đầy tớ này , tất thảy đều là lũ vô học , sinh ra và lớn lên trong 1môi trường không có giáo dục . Tên chúng có thể rất đẹp , rất kêu . Nhưng ở nông thôn , mọi người thường gọi chúng là lũ NẶC NÔ
  若探人而居其内,量其能,射其意也 , Nhược thám nhân nhi cư kì nội , lượng kì năng , xạ kì ý dã .
  Tìm hiểu 1 đối tác mà ta biết rõ họ đến mức như “Đi guốc trong bụng đối phương” thì thật là hoàn hảo . Lúc đó , năng lực của đối phương : Sở trường , sở đoản ; Trình độ thấp cao ; Thói quen , sở thích ; Chúng có tầm nhìn xa trông rộng hay chỉ là lũ thiển cận …ta chẳng lạ lẫm gì . Kẻ kia chỉ cần mấp máy môi là ta đã biết ngay nó định nói gì .
  符应不失,如螣蛇之所指,若羿之引矢 . Phù ứng bất thất , như Đằng xà chi sở chỉ , nhược Nghệ chi dẫn thỉ .
  Khi nhìn hình thức đoán đúng nội dung ; nghe ngôn từ , biết ngay hành động tiếp theo một cách rõ ràng , chính xác . Lúc đó , khác gì 2 mảnh binh phù kia , khi ghép lại thì khớp chặt với nhau ; khác gì khi rồng xuất hiện thì báo điềm lành ; khác gì Hậu Nghệ khi đã giương cung , đặt tên thì bắn bách phát bách trúng

  • Trần Quốc said

   Trộm nghĩ, những nhà làm chính trị, ngoại giao, tuyên huấn vân vân nên đọc Quỷ Cốc tử này nọ. Đáng quý đấy. Chớ coi thường, không dễ gì có cơ được đọc và ‘đọc’ được.

   Mạo muội, nhân dân cũng nên đọc. Ghét thì ghét, nhưng ‘tiên sư cái anh Tào Tháo’, tụi nó nhiều “thằng” giỏi đấy. Đọc để học cái khôn cho hiểu nó, chứ không học cái đểu của nó, đâu có sợ ?!

   Cảm ơn ông NTD.

   • nguyentiendan said

    Cám ơn bác Trần Quốc ghé thăm và cho ý kiến
    Đúng như bác nói , xưa nay mọi người nghe tên Quỉ Cốc Tử , Lục Thao , Binh pháp Tôn Tử , ai cũng tưởng nó thần bí lắm . khó hiểu lắm và nhất là đâu dễ có cơ hội vận dụng . Vì vậy , cứ nói đến nó , hình như ai cũng né tránh , không muốn xem xét , không chịu tìm hiểu . Thực ra đó là những cuốn sách khoa dùng chung cho tất cả mọi người và vận dụng được trong tất cả các lĩnh vực .
    Chính trị gia , khi trị nước , an dân , không đọc sách này , chỉ tụng mỗi bài kinh “Các thế lực thù địch” , “Chống diễn biến hòa bình”…Coi đó là bảo bối giữ nước cho …họ . Thật ngây ngô . Bảo bối giữ nước không hoàn toàn nằm ở những tàu chiến , máy bay , tàu ngầm , tên lửa khủng . Không nằm ở chế độ công an trị . Họ đang đi ngược lại tất cả những qui luật của tự nhiên , của xã hội . Thất bại của họ là điều chắc chắn . Lúc nào dịch đến bài Trì khu , xin phân tích thêm .
    Cũng như ước muốn của bác , khi giới thiệu tác phẩm này , tôi chỉ mong có nhiều người đọc , biết và tìm cách vận dụng vào thực tế . Sao cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp thêm
    Kính bác

 13. Hoa Cải said

  Đọc Âu Dương Thệ: Đằng sau việc cử Trương Tấn Sang đi Hoa Kỳ – Kiếm thêm được một gói hành trang để mà lang thang rong ruỗi trong khuôn viên nhà tù lớn. Một bài viết hệ thống lại nhiều vấn đề hiện thực tiêu cực của câu chuyện VN thời toàn trị, giúp nhiều người dễ nằm lòng, phủi sạch ngây ngô còn vương vấn đâu đó trên cơ thể. Cảm ơn tác giả. Cảm ơn Ban biên tập!

 14. […] Posted on 05/08/2013 by bahaidao Posted by adminbasam on August 6th, 2013 Basamnews […]

 15. Hoa Cải said

  “Cánh tay đắc lực và đội hậu bị tin cậy” mà “ngâm” rồi “cắt” bớt tiền góp đá Trường Sa, thì phải điều tra tới bến coi có tên Tàu khựa nào nằm vùng trong đó. Nếu không có thì nghi lắm, “đường dây nóng” có vấn đề.

 16. Hoàng Khải said

  Đến bao giờ thì Sủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát động cuộc học tập tinh thần, ý thức BT Lê Huy Ngọ trong nội các chánh tủ bác Ba hè!

 17. Khách said

  http://tuyenbo258.blogspot.com/2013/08/blogger-sai-gon-on-ai-dien-mang-luoi-ve.html
  Hôm nay có lẽ cái tin vui nhất, làm mình ngồi mà mắt cay xè….đó là sự trở về của hai thành viên trong cộng đồng Blogger Việt Nam sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử, thể hiện và bày tỏ thái độ một cách ôn hòa những đòi hỏi về quyền con người đã được LHQ quy định. SỰ trở về ấy được chào đón công khai tai sân bay. Những nam nữ sinh viên tuổi đời trẻ măng, tương lai của đất nước này đang thuộc về các em đấy. Rất quyết liệt, rất bản lĩnh, đủ trí tuệ để biết mình cần làm gì……

  Chúng ta có quyền hy vọng không hả các bác?

  Tôi xin kể một câu chuyện có thật Lâu nay các bác nghe chính quyền rồi ngay cả những vị tai to mặt lớn kêu gọi mỏi mồm “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, rồi thì thu hút nhân tài, trải thảm mời người tài về phục vụ tổ quốc….Thế nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu mà nạn chảy máu chất xám càm thêm trầm trọng.
  Những kẻ độc tài kia, họ có biết một nguyên lý là: đã là hiền tài thì ngoài việc người đó sở hữu một tri thức rất vững về một chuyên môn nào đó, có khả năng phản biện những vấn đề liên quan thì cái nhu cầu sống còn là họ được sống thật, nói thật. Hiền tài luôn là người có tài có đức, sống tự trọng và liêm sỉ
  Nhà cầm quyền luôn mồm “lương thấp, đất nước còn nghèo, cơ sở vật chất thiếu thốn…” làm lý do khai thác mãi, đổ cho cơ chế này nọ, nhưng ai tạo ra cơ chế? Có những nhà khoa học, họ không đòi hỏi lương nữa cơ, nhưng họ quá chán ngán cộng sản
  Chính cái chế độ cộng sản toàn trị này, tước đoạt mất cái quyền sống thật của họ. Nói một cách dễ hiểu, cộng sản không đủ tư cách để dùng và mời gọi thu hút người tài. Chỉ khi nào xóa bỏ sự toàn trị này thì hiền tài sẽ trở về. Những người lãnh đạo trong giới chóp bu của cộng sản có muốn nghe hiền tài nói thật không?
  Tôi gặp rất nhiều các nam thanh nữ tú, tuổi đời tầm 30, thành đạt, đã có bằng Ph.D, chuyên môn giỏi. khi bảo chúng ta cần về nước phục vụ thì họ đều trả lời, họ chỉ phục vụ tổ quốc, không phụ vụ công sản. Bao giờ đa đảng thì họ về. Nghĩ cũng buồn
  Năm 2007, ông NT Nhân lúc đó là bộ trưởng, trong một chuyến công du sang Tokyo, ông ta tổ chức gặp mặt, nói chuyện với du học sinh, rất hay ho, rồi báo chí đưa tin tình cảm lắm. Thế nhưng chính những du học sinh bắt tay bắt chân hứa hẹn với ông Nhân đó chẳng có ai về nước, có người về rồi lại đi. Ngay sau buồi gặp mặt, một ban nằm trong ban tổ chức nói thật, “ai tin chứ mình chẳng tin cái lũ vẹm này”. Liệu ông Nhân có nghe được những lời nói thật đó không? Hay là họ nghĩ, họ cứ gặp, cứ tuyên truyền là họ thàng công rồi, vì thấy ai cũng vui vẻ, phấn khởi bắt tay chân với họ?

  CS còn ngự trị, còn nắm quyền thì 10-15 năm nữa thôi “máu xám” sẽ chảy kiệt, lúc đó coi chừng GD-Khoa học còn thua Myamar, chứ đừng nói tới đuỏi kịp Thái Lan, thậm chí thua cả Campuchia.

  Họ, quá vô liêm sỉ, mặc cho dân tình chửi rủa, khinh bỉ, óan hận thấu trời xanh nhưng với bản chất cố hữu trơ lỳ, tham quyền cố vị để đút, để cạp, để hốc họ vẫn nhất quyết không từ bỏ quyền lực.
  Chắc là VN khó tránh khỏi bạo loạn

  • Hải said

   Họ vẫn nói chuyện trải thảm đỏ,tạo điều kiện v.v…, nhưng đó là nói điêu bác ợ, họ đâu có muốn ai về làm gì, họ đang muốn xuất lao nô, dục nô ngày càng nhiều để thu kiều hối sống phẻ, vẫn cứ chiếu trên, không ai phản biện phản biếc gì ráo,mời chúng nó về phải xếp chỗ, xếp lương mất xuất chạy chức thu bộn bạc lại còn phải áy náy lo phản biện, phản ứng, phản đối và…phản động he he. Ai trồng khoai đất nầy? Chính các ông chứ còn thằng nào nữa.

 18. Dân Bán Báo said

  Tin chứng khoán:
  -Có dạo bỗng dưng ck lên ào ào dù chẳng có lý do gì để lên,hỏi thằng môi giới nó bảo:nghe nói lính ông D đánh mạnh.
  -Hôm ông S đi Mỹ CK giảm,ổng ở bên giảm tiếp,ổng về tiếp tục giảm…
  -Tăng thêm giờ giao dịch,thanh khoan vẫn không cái thiện,chẳng ai thèm mua.
  Chả hiểu làm sao,có bác nào biết không?

  Chứng sĩ nghiệp dư.

 19. Đông said

  Khà khà, hôm qua còm “Đông cộng với Lừa là tòi ra Đông La”, bị ABS xẻo mất, nay thấy gọi …Đa Lông rất hợp với chuyện vui tôi sáng tác, đã kể cho bác N.Q.Vinh và N.T.Thụy, nay hầu lại:
  Nhậu cuối năm với bạn bè lâu ngày gặp lại, gọi đĩa heo rừng nướng làm mồi…
  – Nếu làm chín thế này, ai biết heo rừng hay heo nái già?
  – Dễ ợt, xem da của nó, 1 lỗ 3 lông là heo rừng, 1 lỗ 1 lông là heo nhà.
  – Zậy 1 lỗ 2 lông ?
  – Có thể là heo lai, nhưng cũng có thể mấy tay làm heo rừng giả ghim lông ẩu !.
  – Trời, có ghim lông nữa hả, bó tay, còn 1 lỗ mà… nhiều lông.(Đa Lông)!
  – Cái này là heo đóng phim !
  – Còn lỗ nào là … “Lỗ cơ chế” ?
  – Cái này của Bộ trưởng, tau không dám nói, thôi tập trung chuyên môn nhậu đi. Hê hê.

 20. hung said

  sao vụ Nhã Thuyên không thấy Đại tướng Trần Mạnh Hảo đâu kà, vụ này sẽ đi vào lịch sử như Nhân Văn Giai Phẩm mà ổng chịu bỏ qua ,đứng bên lề làm người quan sát vậy sao, Đại tướng ơi múa đao đi! bà con rất mong chờ, hi hi

  • D.Nhật Lệ said

   Vậy là bác không hiểu lắm về nhà thơ kiêm phê bình gia TMHảo rồi !
   Thực ra,TMH.rất dị ứng về bất cứ loại thơ mới nào,thậm chí là thù ghét
   nó.Tôi cũng lấy làm lạ không hiểu tại sao TMH.là nhà thơ mà lại không
   chấp nhận sự sáng tạo trong nghệ thuật ?
   Phải chăng TMH.có thái độ “qua cầu rút ván” hay “bảo hoàng hơn vua”
   trong văn chương ?

   • Noname said

    Đừng có tin tay […]cũng rặt một giọng vu oán giá hoạ công kích cá nhân cả thôi. Tài giỏi gì đâu.

 21. Đông said

  Nhân chuyện ABS nói về ăn chặn tiền góp đá xây TSa, có nhắc đến mồ mã…Tôi đồng ý với dư luận thế này: Để giải thích tại sao BĐS sẽ vỡ, hoặc sẽ bèo nhèo? Dân chúng giải thích rằng: có phải ai cũng làm địa chủ được đâu, phải có mạng “địa chủ” chứ? Có lão buôn vàng rất giàu, chuyển qua buôn đất chết như con ếch!.
  Ở VN ta xưa nay,lấn 1 rẻo đất, xúc phạm 1 ngôi mộ đã bị chưởi 3 đời, đã bị nguyền rủa khắp chốn… thế thì công ty của 1 thằng cha căng chú kiết nào đó, mà sau lưng nó là tập đoàn quyền lực các kiểu, lấn vô vàn đất, xúc đi hàng ngàn ngôi mộ, trong đó không ít mộ vô chủ bị hất xuống sông, đền bù theo kiểu cưởng chế…thì thử hỏi thần thánh nào chịu nỗi, trời phật nào chứng giám, lòng người nào không căm…
  Thôi, cứ để nó vỡ đi, mèo lại hoàn mèo, cái được lớn nhất là con cháu không bị di họa mai sau.

 22. lươm lặt said

  – Trung quốc là đất nước đứng hàng thứ 3 thế giới vê thu hút khách du lịch, thu nhập từ ngành CN không khói này tới 306 tỷ Euro/năm…Nhưng giờ đây, do khủng hoảng KT và đặc biêt tình trạng ô nhiêm, nhất là tại Beijing, du khách đã rởi bỏ rởi địa chỉ này, số lượng khách sụt giảm 14,3%. Ngoài BK,các tpho lớn khác như Shanghai cũng trong tình trạng tương tự.
  – bạn có biết, đi taxi, ở Nhật bản, giá 4,3$/ km , thì tại Hy lạp chỉ là 1,6 $/km…xem ra, giá taxi ở VN cò lẽ là ‘rẻ vô địch”?!
  – Ân độ cũng đang “đua” với Tầu trên con đường tiến vào lục địa đen, chỉ tính tại Kenya, Tâu bành trướng các CT XD, đặc biêt đường xá, cẩu cống, bến cảng, phổ biến văn hóa Tầu, dậy chự Tầu…thì Ấn độ cũng không chiu lép vế : đầu tư nhà băng, dich vụ ăn theo, ầm thực, gia vị…hehe…ngưởi Ấn thi maraton với Tầu và có thắng được không? chúng ta chờ xem…!

 23. noi thật said

  – sau khi đọc bài PV và trà lởi PV của ô.Trung tá CSGTHN,cái thủ đô “to xác hạng 3 TG”, phải hết sức kìm nén để viết mấy dòng sau :
  1/ hệ thống đèn xanh đỏ ở các ngã giao, cứ mất điện, là “ngỏm”, gây cảnh hỗn loạn GT, và là nỗi khổ sở điêu đứng của hàng ngan con người ” như 2 con trâu húc nhau trên cầu”, đương nhiên, đó cũng là nỗi khổ tinh thần và thê xác của hàng ngàn CSGT, cang ra, mặt mũi đen nhẻm vì khói bụi, điều phối xe cộ ( chưa kể lực lượng tự quản, dân phòng…). Lắp 1 hệ thống điện riêng cho đèn tín hiệu, hoặc trước mắt, mỗi chốt đèn trang bị ATS công suất có thê xài trong vài giờ…để đảm bảo đèn liên tục hoạt động…bao nhiêu tiền cho việc này? nhưng trong trả lởi của vị Trg tá về lắp hệ thống loa tại ngã giao, có đưởng điện riêng ( xin nhấn mạnh đường điện riêng), trước mắt vài trăm triêu…hehe, CÁI ĐÁNG LÀM ĐỂ CÓ HIÊU QUẢ THÌ KHÔNG LÀM…còn việc lắp loa+ hệ thống kèm theo, mà lại có đường cấp điên riêng : xin mời mọi người tự bình luận !
  2/ hệ thống Loa se tự động phát khi có đèn đỏ ( đèn xanh thì tắt), như vây, với chu trình thời gian cài đặt xanh- đỏ khác nhau (tử vài chục đến trên 100 gy), hệ thống tự động đk loa phát, tắt sẽ vô cùng phức tạp(nhất là hệ thong đèn 3, 4 pha…). Cần noi thêm, với âm lượng 50 Db ( đexiben), trong phạm vi ngã giao, khi chiêu đèn xanh bật loa, người ở chiều đèn đỏ cũng sẽ phải nghe ( trừ nhg ông bà “tai điếc” hều hết trong giới làm quan), câu được câu chăng, cùng với tiếng ồn, khói bụi…đúng là …còn hơn cả sân khấu của phường chèo cấp khóm phường !
  3/ còn khá nhiêu chi tiết liên quan tới KT và “phản tác dụng” của hệ thống này để com, nhg thôi, có lẽ là không thích hợp trong khuôn khổ này. Chỉ biết, “não trạng” quan chức bây giờ quá tê,” mãi dâm ôn định, kep chi lổng gà, xe chính chủ, viết cam kết khi tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh…” và bây giờ, “loa tuyên truyên ở ngã giao đưởng phố”…thưa tất cả các vị “công bộc”…các vị ăn chưa đủ “đô” hay sao, nên phải phát huy tối đa các “tối kiến’ để thêm DA, để cho thiên hạ chê cười…Hãy quan tâm tới đèn và hệ thống đếm ngược thời gian hoạt động chính xác, đồng bộ với hệ thống chỉ báo cho người đi bộ sang đường…ngay sát Hổ gươm, nhiêu du khách quốc tê, nhất là du khách già+ phụ nữ rất ngạc nhiên và kinh hãi khi thấy đèn xanh bật cho xe đi, thì đèn xanh cũng bật cho người đi bộ qua đường, và ngược lại…Hãy rời phòng máy lạnh, vi hành ngoài đường như người dân, chư đừng chen chúc nhau trên xe biền xanh, rổi chui tọt vào các quán nhậu say xỉn tới bến với em út chân dài…hỡi các công bộc, đừng nên lấy chiêu “học tập và làm theo lời bác” đê bêu riêu thanh danh của bác, vì bác ngày xưa không hề có như các “chú đầu đất, tệ hại và bệ rạc..” như thời bây giở…!
  trước khi kết thúc, phải văng “mẹc” đê xả sup-pap chút !

 24. D.Nhật Lệ said

  Không hiểu sao BTV.lại cho đăng bài của bà Hồng Ngát này làm gì cơ chứ ?
  Đọc nhiều bài của bà thì thấy bà thật…đáng thương vì bà không hiểu gì về dân chủ cả.Kể từ
  khi bà phát biểu người dân phải ngoan ngoãn như con cái,phải kính trọng đảng – nhà nước như
  ông bà,cha mẹ v.v. cách đây hơn 10 năm,mình đã thấy dị ứng nhưng không đáng trách nhưng đến
  nay thì thấy nhận thức của bà thật tệ hại !
  Tưởng bây giờ,bà ta phải tiến bộ trong nhận thức nhưng hoá ra vẫn dậm chân tại chổ.Giá mà bà
  ta được như chủ blog HM.biết nhận ra sự hiểu biết trễ tràng của mình mà viết “Hiểu dân chú lúc xế chiều” thì may ra còn đỡ ! Thật đáng tiếc cho bà là ở chổ đó.Ngu trung vì bị nhồi sọ !

  • Hoàng said

   Nhờ BTV điểm bài đó, nên tớ mới có dịp đọc lời bình luận với mấy bài thơ của nhà thơ Bùi Minh Quốc rất hay đó bác. Phải điểm mới thấy cái sự vô ơn của những đám “thẻ đỏ tim đen” – lời của nhà thơ BMQ.

  • Vi vu said

   Bà hay cụ Hồng Ngát chỉ giỏi đóng phim. Muốn hiểu rõ bà hay cụ Hông Ngát phải đọc bài này. Đừng hiểu qua vai diễn của bà hay cụ Hồng Ngát.


   BTV: Xin bác đừng xài proxy webwarper.net vì nó hiện IP thật của bác. Đã xóa giúp bác.

 25. T.T. said

  Các bài liên quan đến VN ngày 5.8 trên báo Tàu:

  王毅与越南外交部长会谈 推进南海问题妥善解决
  Vương Nghị hội đàm với Bộ trưởng ngoại giao VN: Thúc đẩy việc giải quyết ổn thỏa vấn đề Nam Hải
  http://news.ifeng.com/mil/2/detail_2013_08/05/28265826_0.shtml

  中越外长举行会谈 强调防止南海问题干扰两国关系大局
  Bộ trưởng ngoại giao Trung-Việt tổ chức hội đàm, nhấn mạnh cần ngăn chặn không để vấn đề Nam Hải làm nhiễu đại cục quan hệ hai nước
  http://gb.cri.cn/42071/2013/08/05/6251s4206533.htm

  王毅:处理好南海问题对促进中越关系十分重要
  Vương Nghị: Xử lí tốt vấn đề Nam Hải là hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung-Việt
  http://news.cntv.cn/2013/08/05/ARTI1375659246210831.shtml

  越南采购多国监视侦察通信装备保护南海利益
  VN mua các thiết bị truyền thông giám sát và trinh sát đa quốc gia
  để bảo vệ lợi ích Nam Hải
  http://military.china.com/news2/569/20130805/17981374.html

 26. khãch said

  các ông đọc sách tây sách tàu nhiều nên lấy mấy ông tây ông tàu làm chuẩn mực cho ‘văn hóa’ tranh luận. tuy vậy điều này phật dạy đã vài ngàn năm.
  về lời nói (viết) phật dạy:
  1.không nói lời thêu dệt bịa đặt
  2.không nói lời hung ác
  3.không nói nhảm nhí
  4.không nói đâm thọc
  để chứng ngộ sự thật.
  phật ko khuyến khích các ông các bà nói nhiều. cần kiệm lời.

 27. montaukmosquito said

  Chị BTV nên đăng lại lời nhận xét của Lữ Phương về Đông La

  Chẳng phải với thứ luận điệu đó tác giả đã hùa theo một số tờ báo chuyên nghề làm chiến tranh chính trị của nhà nước đương quyền để công kích những tên tuổi mà tác giả đã kể ra hay sao? Mọi thứ dường như đã trở nên rõ rệt: cái lối nói nhăng nói cuội về “tình yêu bao la” của “Các Mác” cùng với niềm tin về một thiên đường bánh vẽ được tác giả bốc lên mây xanh cuối cùng đã không dấu nổi cái thực chất ton hót chính trị cực kỳ tồi tệ của nó!


  BTV: Cám ơn bác Muỗi. Nhờ bác nhắc tôi mới nhớ vụ này. Đã cho vào, mà không có chỗ mention tới bác.

  • Koon said

   Một nhận xét hoàn toàn chính xác với cái ông Đông La này cùng một nhóm còm sĩ hùa theo bên dưới. Mang danh một nhà văn nhưng lý luận theo kiểu nhăng cuội, cay cú với các cá nhân, dài dòng về những thứ hão huyền. Đã đọc một số bài của ông này từ lúc Huy Đức mới phát hành Bên Thắng Cuộc nhưng đành chịu, không tiêu hoá nổi

 28. Dân mất Nác said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 29. Cục Đất said

  Thật sự ấn tượng với những biểu ngữ căng ra bất ngờ, với mươi người hiện diện, những ngày gần đây. Vâng, hãy nói, hãy nói, đừng câm lặng mãi.

 30. montaukmosquito said

  Để trả lời những còm hôm qua

  Diễn giải lời Orwell: Trong thời đại mọi người, kể cả nhân sĩ trí thức, đều nói dối, nói thật là hành động cách mạng .

  Làm gì cũng được, miễn đừng nói dối và đừng tiếp tay/ủng hộ cho những lời nói dối và những người nói dối. Nếu bắt đầu bằng sự dối trá, che đậy lời dối trá đầu tiên phải là những dối trá kế tiếp, cuối cùng ta được một nền dân chủ cuội như đang hưởng bây giờ . Hay đúng hơn, nền dân chủ cuội vẫn tiếp diễn .

  Hành động tuyệt thực của Điều Cày và Cù Huy Hà Vũ là phản kháng, viết kiến nghị rồi ngồi chờ là hành động trời ơi đất hỡi . Không thể so sánh chúng được với nhau .

  • H.K. Lương said

   Đừng giả ngu để tỏ ra nguy hiểm! Trong bất cứ cuộc đấu tranh nào, bạo động cũng như bất bạo động, cũng cần rất nhiều hình thức khác nhau, không thể thay thế nhau. Lý sự ngô nghê để lấp liếm đi một thái độ cố tình tấn công vào những phong trào yêu nước đã lôi cuốn hàng vạn người dân là một sự xúc phạm trắng trợn vô luân.

   • khãch said

    giả ngu để tỏ ra nguy hiểm ?! lạy cụ.

    • KHÁCH said

     “Khãch” hôm nay ngoan không văng tục nữa nhỉ ?

     • khãch said

      chọn lựa giữa nói (viết) nhiều để làm dáng và được đám đông khen ngợi với im lặng tôi sẽ im lặng.
      nhưng nếu ko im lặng được tôi sẽ nói với đám đông: l`n

 31. Ngọc Thuỷ said

  http://www.theepochtimes.com/n3/224201-foreign-investment-flees-china-despite-denials/
  Chào các bác,
  Lãnh đạo Việt Nam dạo này được thế giới mời nhiều là vì …. tiền công của dân Việt …. rẽ hơn China, chứ không phải ai sợ Vn ngã theo China.

  (Dạo này tôi bị đày ải xuống thung lũng,nên không coi được video gì hết? Hic!)

  • Ha Le said

   Bác Ngọc Thủy nếu không xem được clip trên trang BS, bác thử vào thẳng trang http://www.youtube.com , sau đó gõ lên ô Search tựa đề của clip:
   “Gặp mặt tôn vinh hành động vì biển đảo” (nên để nguyên tựa đề trong ngoặc kép);
   – hoặc là gõ tìm theo account tác giả đưa clip lên: “anhbasam basam”
   là có thể tìm ra ngay bác ạ.

   Còn chuyện các nước giàu tìm tới đầu tư vào VN vì giá nhân công rẻ… hic, thì mình nhà nghèo đành phải chấp nhận chứ biết làm sao bác ôi? Dù sao đó cũng là một lợi thế cạnh tranh, nếu biết lợi dụng trong một giai đoạn nào đó để giúp dân thoát nghèo thì có lẽ cũng nên làm.

   • NT said

    Đây mới là con dao hai lưỡi. Việt Nam có thể nhân đây hóa rồng, giống Phi, nếu VN có tình hình chính trị dân chủ. Ngược lại thì VN cũng có thể giống China với một môi trường đầy ô nhiễm, vì phải sản xuất cho cả thế giới, cong nhan bi dan ap, cuop cong.
    Ngoc Thuy

 32. Binhboong said

  Sang nam toi Hoàng sa

 33. Apollonia said

  Sang nam ve Hoang Sa!

 34. Đăng Quang A said

  Tem 3 nào! Chào cả nhà. Chào BTV (Và ABS nếu còn …thức).

  —-
  BTV: Mến chào bác Đăng Quang A. Bác đổi nick như vậy rất tốt, BTV biết không phải bác ĐQ cựu đại tá. ABS chắc là đang ngáy 🙂

 35. Ha Le said

  Tem… Mến chào cả nhà buổi sáng ạ.

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Ha Le đã giựt được tem (lần đầu?) hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ trong xóm đợi tem một ngày thứ Ba bình an.

  • Ha Le said

   Tem này xin tặng hai cô gái: Hân hoan đón chào hai bạn trẻ Mạng Lưới Blogger ở Sài Gòn trở về từ Bangkok tối hôm qua. Trời đất ơi, nhìn hai bạn gái trẻ tuổi mới 20 mà khí phách đến thế, mừng ơi là mừng!

   • Apollonia said

    Mung bac Ha Le giat tem hom nay! Hom nao cuoi tuan ranh roi moi Bac uong cafe nhe!

    • Ha Le said

     Úi? Chị Apollonia ở gần chỗ tôi à? Vâng, hôm nào mời chị uống cafe ạ, mình thử bàn về việc lập… “Mạng lưới Còm sĩ Nhà ABS” được hông chị ơi? Có ai đăng ký tham gia với tụi tui hông? 😀

     —-
     BTV: Coi chừng chưa lập “Mạng lưới Còm sĩ Nhà ABS” thì chúng lại “quăng lưới bắt còm sĩ trang Ba Sàm”. Đùa với bác cho vui, hôm qua nhận được mấy tin tung ra đòi bắt người này, người nọ, mà em không nhịn được cười. 🙂

   • Ltda said

    Congrats!

  • binhboong said

   Chúc mừng Bác Hà Lê tem sớm
   Chúc mừng nhóm mạng blogger được sự đón tiếp an toàn 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Đã hơn 3 giờ rồi. Chị vẫn vào bắt tay Ha Le cái

   • Ha Le said

    Chị Vân biết hôm nay sao em giựt tem nhứt ngon lành hông? Anh chàng làm ca sáng chỗ em hôm nay nghỉ. Em làm ca tối hôm qua, ở lại hãng luôn chờ làm ca ngày, rồi bây giờ ở lại luôn chờ làm tiếp ca tối. Hi hi, được hơn một ngày thoát khỏi vòng… quản lý sâu sát của Gấu con Gấu mẹ, em mới rảnh tay vác laptop chạy vô vỉa hè ngồi rình tem nè chị ơi! 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: