BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 04-08-2013

Posted by adminbasam trên 04/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H5<- Một cuốn “sách giáo khoa” về chủ quyền biển đảo (Nguyễn Thông). – Việt Nam – quốc gia biển (Báo Lâm Đồng).  – Trao tặng 2 chiếc xuồng CQ cho huyện đảo Trường Sa (TTXVN).

Philippines tăng cường sức mạnh ở Biển Đông (VnM).   – Manila mua chiến hạm Pháp để tăng cường sức mạnh tại Biển Đông (RFI). – “Hồi sinh” Subic (TQ). “Giới chuyên gia cho rằng việc hồi sinh Subic nhằm giúp Manila có thể tiếp cận nhanh hơn tới vùng biển tranh chấp với Trung Quốc, đồng thời cũng sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ các đồng minh khi được sử dụng cảng biển nước sâu chiến lược này cho mục đích quân sự”.

Chiến hạm Trung Quốc đi trọn vòng quanh Nhật Bản (RFI).  – Trung Quốc mong Nhật “rút ra bài học từ quá khứ” (TTXVN).

– Carl Thayer Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ-Việt: Đằng sau một cái tên là gì? (Asean Affairs/ DTD). – ĐI HAI TAY KHÔNG ! VỀ HAI TAY KHÔNG !!! (BNS Tự do Ngôn luận/ TNM). – SAU CUỘC HỌP VỚI OBAMA TRƯƠNG TẤN SANG BÁC BỎ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG CỘNG (TNM).

– Phu Nguyen gởi ông thứ trưởng: Tôi sẽ đi biểu tình, nhất là có mặt ông Nguyễn Thanh Sơn (Ba Sàm). “Tôi thật sự rất bất bình về thái độ nguỵ biện một cách kém cỏi của ông Nguyễn Thanh Sơn. Phát biểu của ông không chứng tỏ ông là người biết làm ngoại giao, mà trái lại chỉ phản tuyên truyền, làm cho cộng đồng người Việt chúng tôi vừa thất vọng, vừa khinh thường chính phủ của các ông.  Lần sau nhất định tôi lại đi biểu tình.  Nhất là nếu có ông Nguyễn Thanh Sơn !!!” Ngoại giao kiểu này thì chết rồi thứ trưởng ơi.  – Thứ trưởng ngoại giao càng biện minh, dân càng phản ứng (Chúa cứu thế). – Làm nhục quốc thể không ai giỏi hơn… (DLB).

– Độc giả phản hồi trên Ba Sàm: + Thương Quá Miền Tây:  Góp ý với bà con hải ngoại (4);  + Ha Le và Dạ Lan: Trao đổi với “Thương Quá Miền Tây” (2).

Đảng đã can thiệp vào việc xét xử như thế nào? (RFA). Luật gia Lê Hiếu Đằng: “Vấn đề căn bản, trong một nhà nước toàn trị thì cơ quan tư pháp đều phụ thuộc vào sự lãnh đạo của đảng hết, nên không có sự độc lập mà Việt Nam ta gọi là bản án bỏ túi. Ví dụ như vụ Đoàn Văn Vươn chẳng hạn, vụ Cù Huy Hà Vũ cũng vậy, mặc dầu dư luận phản đối rất nhiều nhưng vẫn y án. Do có những cái án bỏ túi của tập thể Bộ Chính trị và Tòa án chỉ là người phán quyết. Còn vai trò của luật sư thì tôi biết trong cơ chế này thì luật sư chả có cái quyền gì, đó là đặc trưng của thể chế toàn trị, Việt Nam hay Trung quốc cũng chỉ thế thôi”. – Đảng ta là cái đảng nào? (DLB).

H4Sắp phúc thẩm Phương Uyên, Nguyên Kha (BBC). – Facebooker Viet Nam: “Đứng trong toà án ‘công khai’/ Trước vòng móng ngựa có hai học trò/ Xung quanh chỉ lũ trâu bò/ Diễn đi diễn lại những trò mị dân“. =>

Blogger Điếu Cày ngừng tuyệt thực (BBC). – Điếu Cày ngưng tuyệt thực, báo chí Nhà nước bị tố cáo ngụy tạo thông tin (RFI). – Người Việt tại Paris biểu tình ủng hộ Điếu Cày (RFI).

Blogger trong tù VN kết thúc tuyệt thực sau năm tuần (Reuters/ DTD). – Nhẹ lòng khi Anh tuyệt thực thắng lợi (Nguyễn Tường Thụy). – Video: Chị Tân kể về tin anh Hải tuyệt thực thành công trong chuyến vào Trại 6 ngày hôm qua,2/8/2013 (Nguyễn Tường Thụy). – SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU (TNM).

Việt Nam: Những người Công giáo bị đánh ngay bên ngoài nhà thờ lớn ở Tp HCM (Christian Today/ DTD). – Nhà cầm quyền Vĩnh Long tiếp tục đe dọa tín hữu PGHH (Chúa cứu thế).

Về việc Mỹ thông qua Dự luật nhân quyền Việt Nam 2013 (VOV). – Lương Thanh Nghị trả lời về H.R 1897 ( VTV1 03.08.2013) (TNĐT). –  Một dự luật thiếu khách quan (QĐND). – Chính sách nhất quán VN là bảo đảm quyền con người (TTXVN). “Những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người và tự do tôn giáo tại Việt Nam nêu trong Dự luật H.R.1897 không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam và không phù hợp với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”.

Liệu thế giới ảo có làm nên một cuộc cách mạng thật tại Việt Nam? (DLB). – Hà Thủy Nguyên – Bạn đang làm gì với cuộc đời mình: Sáng tạo hay thụ động? (NKYN/ DL).  – Hoàng Ngọc Diệp – Nhắn nhủ các bạn trẻ: Tính chất và thái độ của Tích Cực (Dân Luận). “… trong một xã hội đang bị tha hóa, đang bị tham nhũng thối nát hoành hành, đang bị độc tài và xuẩn ngốc cai trị… như là một căn bệnh ung thư của xã hội, thì tư duy hay suy nghĩ tích cực là gì?  Nếu không tuyên chiến với nó thì không lẽ đầu hàng nó? Và không lẽ tuyên chiến với nó là ‘tiêu cực’ còn đầu hàng nó mới là ‘tích cực’ hay sao?

– Vì sao bạn chọn đi con đường này? (FB Cùi Các). “Con đường đi đến Dân chủ cũng vậy, tất yếu sẽ gặp phải khánh cự từ Độc tài. Những ai đi trên con đường này đều ý thức được khó khăn và rủi ro có thể đến với mình. Nhưng họ vẫn đi, nên tui cũng đi theo, không phải vì có thánh nhân phò trợ, mà vì chúng ta có được lý tưởng“.

– Đội tuyển cộng sản sút tung lưới đội nhân dân 2 – 0 (DLB). “Theo các chuyên gia và huấn luyện viên từ trong nước cho tới hải ngoại thì, chỉ khi nào đội tuyển nhân dân đói tong teo như quả dưa leo, khốn cùng như quan Thạch Sùng, lúc đó đội nhân dân sẽ đứng lên quyết đá không hẳn là mầu cờ sắc áo mà vì túi tiền của chính mình thì đúng hơn. Vậy từ nay đội tuyển nhân dân Việt Nam sẽ còn thua thêm nhiều bàn nữa, cho tới khi chịu không nổi“.  – Đám mổ bò (BoxitVN).

– Hà Sỹ Phu: Nghị định 72 và cụ… Các-Mác! (Chúa cứu thế). – Đây là lý do tại sao VN lên kế hoạch cấm chia sẻ thông tin trên mạng XH: This Is Why Vietnam Plans To Ban Social Media Sharing of News (Tech in Asia).

H3<= Biểu tình ở Đông Đức năm 1989. Photo: CHNMQuyền biểu tình ở Cộng hòa Liên bang Đức và hướng hoàn thiện chế định này trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (NCPL).

– Tổng kết đề xuất, quyết định và nghị định từ các cấp, các bộ, các ban ngành, đoàn thể trong 4 quý; giữa cuối 2012 đến 6 tháng đầu năm 2013, tại VN (FB Cô Gái Đồ Long).

–  Thủ tướng tiếp tục có ý kiến về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng (VnEco).

Về khoản hỗ trợ bằng 30% đất ở khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp (Cầu Nhật Tân).

Còn nhiều thủ tục vô lý, gây “phản ứng chính đáng” trong dân (PLVN).  – Khi Bộ trưởng xắn tay soạn luật (VnEco).  – NGHE DÂN NÓI VÀ NÓI CHO DÂN NGHE (Bùi Văn Bồng).

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vs bà Kathleen Sebelius – Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người ở Mỹ (FB CBS). “… ở Mỹ, ngoài các Bộ trưởng Ngoại giao, BT Quốc phòng, BT Ngân khố, BT Tư pháp… các bộ trưởng khác hầu như ít ai biết.  Ít khi thấy các bộ trưởng khác xuất hiện trên báo, đài, bởi vì họ bận làm việc. Họ làm việc thật sự, chứ không phải làm việc như mấy ông/ bà bộ trưởng xứ ta, làm việc cẩu thả rồi đi thắp nhang nghĩa trang liệt sĩ, cầu nguyện linh hồn người chết về phù hộ cho mình tiếp tục ngồi cái ghế đó“.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn: Không chỉ vì tai biến mà ngừng tiêm chủng (GD&TĐ).  – Những khuyết thiếu đáng ngại trong tiêm chủng trẻ em (ND).

Phú Yên: Cách chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT (PNTP) và “còn phải có trách nhiệm thu hồi hơn 66 triệu đồng tiền vi phạm nộp vào ngân sách Nhà nước …”

Bạc Liêu: Phó chánh văn phòng ký quyết định sửa sai cho phó chủ tịch tỉnh (CATP).

– UBND TPHCM  Kiến nghị được bổ nhiệm Ban biên tập các báo trực thuộc TP.HCM (TT). Thêm một chiêu siết báo chí?

Liệu có nên hợp pháp hóa mại dâm tại VN? (BBC).

H1Dấu in chìm chữ TQ trên vé cuộc thi “Hoa khôi trí tuệ VN” (NLĐ). Cái tựa không ổn ở “chữ TQ”, dễ gây nhầm lẫn, kể cả do viết tắt quá tùy tiện. Có lẽ phải để là “chữ tiếng Trung” hoặc “chữ Hoa ngữ” thì rõ hơn. Ngoài ra, nội dung tin không làm rõ vì sao có chuyện lạ đời vậy.  – Trong bài này thì rõ hơn chút:  Vé mời “Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013” nhờ chữ Trung Quốc để chống làm giả (SM). “Rất cố thể, để rẻ và tiện, cuộc thi đã mua sẵn mẫu vé mời “made in China” nhưng lại cẩu thả không để ý đến cái dấu chìm, chỉ đến khi phát vé mới thấy nên trả lời qua quýt cho xong chuyện.”.

Vĩnh Phúc: Người người, nhà nhà bắt, mua, bán… đỉa (TTXVN). “…mỗi hộ thu mua gom đỉa ở địa phương đều cam kết và thỏa thuận ngầm rằng sẽ bán cho một chủ đặt hàng nhưng thực chất họ cũng chẳng biết chủ là ai”.

Văn học trung tâm: động cơ của phê bình chỉ điểm? (RFA). Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: “Phải nói thật rằng những người viết bài phê phán vừa rồi là những người không nắm được lý thuyết. Họ không lập luận và cũng không đi vào lý thuyết vì họ biết đó là điểm yếu của họ cho nên họ phải đẩy sang phía chính trị, tư tưởng và giọng điệu của họ là giọng điệu quy kết chứ không phải phân tích”.

Vì sao một luận văn cách đây 3 năm bây giờ bị lôi ra đánh? Như chúng tôi đã đưa tin và bình luận ngày 01-08-2013, rằng đây là sự trả thù 3 thế hệ: GS Nguyễn Đăng Mạnh, PGS. TS Nguyễn Thị Bình và Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan. Động cơ chính trị với những màn đấu tố như kiểu thời Nhân văn Giai phẩm trong vụ rất rõ ràng. Nhân tiện, xin cung cấp thêm một số “sự vụ” có vẻ như ngoài lề nhưng thực ra lại nằm trong cả một chuỗi vấn đề hình thành nên đấu tố luận văn Nhã Thuyên:

1- Sự lộn xộn láo nháo của màn “đấu thầu” chức hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong thời gian vừa rồi. Chưa nói đúng sai nhưng rất có thể bên thua cuộc nhân vụ đấu tố này để thuê thêm âm binh làm rùm beng sự việc, tấn công đối thủ.

2- Bùi Chát, một thành viên của nhóm Mở Miệng, hiện giờ là sinh viên trường Đại học Luật Tp HCM, chính là một trong các thành viên nòng cốt kiện Đoàn trường Đại học Luật vì những trò vu cáo, đấu tố rất thiếu tinh thần thượng tôn pháp luật ở ngay tại một trường đào tạo ngành luật. Rất có thể các vị quản ly ở trên nhân vụ việc Nhã Thuyên nên tiện tay tấn công nhóm Mở miệng cho bõ tức và qua đó nhấn mạnh, quy kết tính chất “phản động” của những sinh viên này.

Từ một vụ án tưởng chừng thuần tuý văn chương nghệ thuật, nhìn rộng ra cả các vấn đề chính trị đương thời, thiết nghĩ các vị quản lý đầu ngành nên có tầm nhìn rộng mở hơn, và tỉnh táo, khôn ngoan hơn, chấp nhận dần quy luật của một xã hội dân chủ, hơn là những màn đánh đấm rất thiếu văn hoá, phản nhân văn và đi ngược lại với tinh thần pháp quyền trong một xã hội đang hướng dần tới văn minh.

1Mời xem lại màn “đấu thầu” chức hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đăng trên báo Người Cao Tuổi:  Phần I: Trường ĐHSP Hà Nội: Gian dối trong hồ sơ tranh cử Hiệu trưởng của PGS.TS Nguyễn Văn Minh? (23-05-2013).  – Phần II: Trường ĐHSP Hà Nội: Gian dối trong hồ sơ tranh cử Hiệu trưởng của PGS.TS Nguyễn Văn Minh? (24-05-2013). – Phần III: Trường ĐHSP Hà Nội: Gian dối trong hồ sơ tranh cử Hiệu trưởng của PGS, TS Nguyễn Văn Minh (28-05-2013). – Phần IV: Trường ĐHSP Hà Nội: Gian dối trong hồ sơ tranh cử Hiệu trưởng của PGS, TS Nguyễn Văn Minh (30-05-2013).  – Phần V: Trường ĐHSP Hà Nội: Các hành vi “trái pháp luật”của ông Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh (30-05-2013).

Xem lại sự kiện sinh viên kiện Đoàn trường ĐH Luật: NHÓM KHỞI XƯỚNG GỬI KHIẾU NẠI LÊN TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. HCM (CLC Đoàn Văn Vươn). – Trường ĐH Luật TP. HCM dùng Đoàn trường “đánh” sinh viên vì ủng hộ Đoàn Văn Vươn (CLCĐVV/ BS). – Thư yêu cầu xin lỗi của nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công Lý cho Đoàn Văn Vươn (CLCĐVV/ BS). –  THƯ ĐỀ NGHỊ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT TP. HCM TRANH LUẬN  (CLCĐVV/ BS).  – Đơn khiếu nại của Nguyễn Trang Nhung (lần 1).  – Đơn khiếu nại của Bùi Quang Viễn (lần 1).  – Đơn khiếu nại của Phạm Lê Vương Các (lần 1).  – Đơn khiếu nại lần 2 của Nguyễn Trang Nhung    –     Đơn khiếu nại lần 2 của Bùi Quang Viễn   –    Đơn khiếu nại lần 2 của Phạm Lê Vương Các.

Hầm bà lần (Nhã Thuyên). “Tôi không nói về nỗi thất vọng, niềm hi vọng, sự cảm kích, thói lãnh đạm, nỗi bất bình, thói cầu an… hay sử dụng các từ ngữ giàu khả năng bày tỏ thái độ xung quanh sự việc này. Nhưng tôi hẳn phải thẳng thắn về thái độ của mình: nếu nhất định người ta phải nói chuyện với nhau trên sự ‘nhân danh’, nhất là nhân danh những thứ lớn lao như lý tưởng, khoa học, lịch sử, tôi xin được im lặng. Tôi lựa chọn một trạng thái sống không nhân danh gì cả ngoài sự phô bày: ở đó, cái riêng tư, cái nhỏ bé, cái khoái cảm có câu chuyện của riêng nó“.

– Mời xem lại: Phê bình chỉ điểm (Quê Choa). “Khi thảo luận tôi cũng đã lên bục phát biểu to trước hội trường rằng kiểu phê bình như thế của Nguyễn Văn Lưu là phê bình chỉ điểm. Tôi cũng nhắc lại đây là lần thứ hai tôi dùng cụm từ này cho Nguyễn Văn Lưu và tôi nhấn mạnh không thể nào ở thời nay, ở nước ta hiện nay chấp nhận được một lối phê bình như thế“.

– Minh Diện viết về Võ Dũng, con trai ông Võ Văn Kiệt: ĐỨA CON BƯỚNG BỈNH (Bùi Văn Bồng).2

– Blogger Nguyễn Hồng Kiên méc một bài viết lạ: Cựu Tổng thống Ba Lan Wojciech Jaruzelski: Tổ quốc trên hết (CAND). =>

Úc ký với đảo Nauru thỏa thuận định cư người tỵ nạn (RFI).

Mỹ : Nhân quyền đang xuống dốc tại Trung Quốc (RFI). – WTO lên án Trung Quốc cạnh tranh bất chính (RFI). – Du khách không muốn đến Bắc Kinh vì ô nhiễm (RFI).

– Campuchia: Đối lập hợp tác với chính quyền điều tra gian lận bầu cử (RFI).

8h40′:

“Sẵn sàng cung cấp hạ tầng cho ý tưởng Bảo tàng chứng lý số Biển Đông” (Infonet). – Một cuốn sách giáo khoa về chủ quyền biển đảo (TN). – Bố trí đất xây dựng nhà trưng bày tài liệu huyện Hoàng Sa (PLTP).

In dấu chữ Trung Quốc lên vé mời vì quyền lợi nhà tài trợ (TT).

Bất an với cảnh sát biển Trung Quốc (PLTP). – Đưa tàu cảnh sát biển đến vùng tranh chấp, Trung Quốc còn “la làng bị bắt nạt” (Soha).

Cùng khai thác Biển Đông, trò trẻ con hòng hợp thức đường lưỡi bò (GDVN).

Phê chuẩn và không phê chuẩn UNCLOS, Mỹ-Trung ai ngang ngược? (ĐV). – Tướng Trung Quốc huênh hoang có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ (Soha).

Các cường quốc giúp Philippines đối phó Trung Quốc (VnM).

Tàu Trung Quốc lại vào vùng biển Nhật Bản (DT). – Hình ảnh tàu sân bay Nhật sắp hạ thủy khiến Trung Quốc ‘sôi máu’ (Soha).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: ĐBQH phải ‘3 không’: không quân, không quyền, không tiền (TVN).

Thích “bắt nạt” báo chí (PLTP).

Toilet ‘dát vàng’: Mở hướng lãng phí mới? (VEF).

Đừng bao giờ gọi họ là nhân tài (KT).

Nông dân Đà Nẵng mượn đất dự án “treo”: Thành ủy, UBNDTP ủng hộ (DV).

4.902 tỷ đồng cho dự án giãn dân phố cổ giai đoạn 1 (Infonet).

Ngân hàng ‘tố’ bỏ lọt tội phạm (TN).

Cách chức chủ tịch Liên hiệp Các hội KHKT Phú Yên (PLTP).

Bạc Hy Lai sẽ nhận tội trước tòa để hưởng khoan hồng? (TP). – “Cậu ấm” Bạc Qua Qua đi học hay lưu vong? (PT).

13h40′:

Xây trụ sở huyện đảo Hoàng Sa (VNN).

Philippines tăng cường tàu tuần tra đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông (PT).

Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất 3 biện pháp cho Biển Đông (Infonet). – Nhục Quá, bà con dân nước mình ơi! (Bà Đầm Xòe). “Mày láo hơn nữa, khi chính mày đã ra lệnh cho cả ngàn tàu của mày tràn xuống Biển Đông, ăn cướp nguồn lợi thủy sản của dân Việt Nam, trong khi mày lại được ‘đại diện’ cho dân tao đón tiếp mày như đón tiếp thượng khách ngay tại Ba Đình, Hà Nội và mày lại có quyền gặp người này, không gặp người kia để thực hiện kế ly gián.  Nhục quá, bà con dân nước mình ơi!

Chiến hạm Trung Quốc đi trọn vòng quanh Nhật Bản (DT).

Đào Tiến Thi: NHỚ LẠI NGÀY LÂM QUỐC SỰ NẠN CỦA CON TÔI (Tễu).

– Trung tâm Văn Bút Anh Quốc lên tiếng về tình trạng của ông Nguyễn Xuân Nghĩa (DLB).

– Viết thay báo công an, quân đội: TUYÊN BỐ 258 – TRÒ HỀ ĐÃ LỖI THỜI (FB Đoan Trang). “Chưa thấy đồng nghiệp ở mấy tờ báo của công an và quân đội lên tiếng nhỉ, thôi để bọn mình viết hộ các bạn vậy“.

Cảnh báo cán bộ dùng doanh nghiệp sân sau để tham nhũng (VTV/VOV).

Bộ trưởng Tiến sẽ nghĩ gì về hành động của Bộ trưởng Thăng? (Infonet).

– Vụ bê bối ở báo Đại Đoàn Kết: Bị buộc thôi việc sau khi tố cáo ban biên tập (PNTP).

Ban rồi rút! (Tinnong).

– ThS. Hoàng Phong Tuấn: Sự viện dẫn ngôn ngữ chính trị trong phê bình văn học (BoxitVN).

– Các chuyên gia hạt nhân chỉ trích nặng nề ban điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima về những vụ rò rỉ phóng xạ (DLB).

– De Gaulle và Việt Nam (1945- 1969) – Phần 1 (Dân Luận).

Nhiều lao động Việt tại Nga bị đưa đi giam giữ ở khu lều bạt tạm bợ (TN). – Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Nga tới thăm lao động bị bắt giữ (LĐ).

Australia đạt thỏa thuận với Nauru về những người xin tị nạn chính trị (VOA).

Video: 2 Phó chánh án và 3 thẩm phán Thượng Hải TQ mua dâm tập thể (GDVN).

– Trung Quốc Đang ở Điểm Giao Thời? – Phần I (Dân Luận).

Người Triều Tiên tiêu tiền như thế nào? (DT). – Bí ẩn đặc nhiệm Triều Tiên (TN).

19h40′:

– Tàu cá cùng 15 ngư dân đang thả trôi trên vùng biển Hoàng Sa (Infonet). – Chuyện lão ngư hơn 30 năm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa (CAND).

– Trao xuồng cứu hộ CQ cho Trường Sa (PNTP). – Xây trụ sở huyện đảo Hoàng Sa (PN Today).

– Tướng “diều hâu” Trung Quốc lại bày trò “thầy dùi” (PT).

– Trung Quốc chơi đuổi hình bắt chữ trên Biển Đông (ĐV). – “Bản đồ mới” của Trung Quốc ngạo ngược quây 80% diện tích biển Đông (LĐ/Alobacsi).

– Trung Quốc dựa vào cái gì để thống trị thế giới? (ANTĐ).

– Biển Đông: Vì sao Philippines chọn Subic làm căn cứ khắc chế Trung Quốc? (Soha).

– Tàu Trung Quốc ‘lảng vảng’ quanh quần đảo tranh chấp với Nhật (TN). – Tàu chiến TQ đi vòng quanh Nhật Bản (KP).

– Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam và Trung Quốc hội đàm (TG&VN).

– “Dự Luật Nhân quyền Việt Nam” đi ngược lại quan hệ Việt-Mỹ (VOV).

– Lấy phiếu tín nhiệm ở các cấp: Biết mình trong mắt người dân (ĐĐK).

– Khi bộ trưởng nguyện là người giữ tiền cho dân (LĐ).

– Chính khách Đinh La Thăng (ĐV).

– Nhiều thủy điện chậm trồng bù lại rừng, dân khốn đốn (CAND).

– Gần 1.200 Người Việt nhập cư trái phép bị bắt giữ ở Nga (NLĐ).

– ‘Hạt giống đỏ’ của quân đội Trung Quốc thất sủng vì quan hệ với Bạc Hy Lai (Soha). – Tướng “diều hâu” Trung Quốc lại bày trò “thầy dùi” (PT). – Giấc mộng còn xa vời của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc (ANTĐ).

– Triều Tiên cắt ngắn các cuộc tập trận vì lũ lụt (TN).

– Đảng đối lập Campuchia từ chối tham gia điều tra bầu cử (Tin tức). – Giải quyết những bất đồng sau bầu cử ở Campuchia (VOV).

KINH TẾ

Bài toán năng lực cạnh tranh: Giải bằng vi mô hay vĩ mô? (DNSG).

Góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (TT).

VAMC đã làm được gì sau một tháng hoạt động? (RFA).

Xăng dầu lại “nhấp nhổm” đòi tăng giá (VietQ).

3<- Dừng dự án Cảng Vân Phong: Người dân khốn khó (VTV). “Vào lỗ hà, ra lỗ hổng”, chẳng biết mươi năm nay, dân còng lưng kiếm sống, đóng thuế, có đủ đắp vào bao nhiêu công trình bỏ dở, đất bỏ hoang trên khắp đất nước này hay không?  – Làm gì để phát triển cụm cảng biển Khánh Hòa? (GTVT).

Thị trường vàng tuần tới thiếu động lực tăng giá (Gafin).

Nhiều người có thể được miễn phí trước bạ khi cấp sổ đỏ (VnEco).

Đãi ngộ cổ phiếu ở Việt Nam (ĐV).  – Khó còn trông mong vào “vốn ngoại” (TBKTSG).   – Chứng khoán tuần mới: Sẽ tiếp tục buồn tẻ (ĐTCK).

Đề nghị thanh kiểm tra giá sữa trên cả nước (SM).

Thời nuôi cá tiêu thụ nội địa (TBKTSG).  – Cá lồng chết hàng loạt ở Thanh Hóa: UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân (DV).

Giá than trong nước cao hơn nước ngoài (TBKTSG).

8h40′:

– TS Cao Sỹ Kiêm: Sở hữu chéo làm rối loạn vốn, lợi ích nhóm cục bộ (ĐV).

Tái cơ cấu hệ thống NHTM Việt nam trong giai đoạn hiện nay (Bài 2) (Tầm nhìn).

Kiểm soát việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng  (VOV).

Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp “khát” vốn (ANTĐ).

Hết cơ hội ‘hốt bạc” với vàng? (VTC).

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất châu Á (DT).

BĐS dự án “khủng” vốn ngoại: Hớt váng xong… gãy cánh (Infonet).

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái: Phải biết coi thương trường là chiến trường (PT).

Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ 500 đồng/lít (VOV). – Xăng dầu lại kêu lỗ, dọa dân sẽ tăng giá? (ĐV). – Bức xúc gian lận bán lẻ xăng dầu (ANTĐ).

DN tiếp tay, đường lậu bóp chết đường nội (VEF).

– Bình Định: Nông dân trồng dưa lỗ 2-3 triệu đồng/sào (DV).

Thu hồi sữa Similac có nguy cơ nhiễm độc (TT).

13h40′:

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Thận trọng thoái vốn (HQ).

Lần theo dấu vết… trái phiếu (TBKTSG).

Ngân hàng không trả tiền khách chuyển nhầm (TN).

Tìm hướng đi cho kinh doanh vàng vật chất (ĐT).

Sống nhờ liên kết (CafeF).

Ngành điện nói về quyết định tăng giá 5% (DT). – Xăng lại nhấp nhổm muốn tăng giá? (VOV). – Lại kêu lỗ, doanh nghiệp xăng dầu “xin” tăng thêm 500 đồng/lít (GDVN). – Đẳng cấp “đánh úp” dân! (Giadinh.net). – Giá điện tăng, nhiều doanh nghiệp khốn đốn (VOV).

Ôtô lại được coi là công nghiệp chủ lực: Rồi thì sao nữa?!… (SM).

SCAFE’ – Thương hiệu cà phê sạch, an toàn cho người tiêu dùng (SGGP).

Chính sách hai con – Gói kích thích mới của Trung Quốc (TTT/CafeF).

19h40′:

– Lo chạy 10 giấy tờ mới mua được nhà thu nhập thấp (ĐV). – Giảm thuế cho doanh nghiệp tham gia nhà ở xã hội (ĐĐK). – Hà Nội: Nhiều phiên đấu giá đất phải hủy do thiếu người tham gia (HNM).

– Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 05/08 (CafeF). – Góc nhìn 05 – 09/08: Hồi phục ngắn hạn (Vietstock). – Phân tích kỹ thuật cổ phiếu chọn lọc: Tuần Tuần 05 – 09/08/2013 (Vietstock).

– Tháng 6 – 2014, doanh nghiệp mới bớt khó khăn (ĐĐK).

– Nam Vang thua lỗ nặng nề, “cục nợ” ngân hàng trăm tỷ bao giờ trả xong?(CafeF).

– Nóng chuyện gian lận tại cây xăng và giá xăng sẵn sàng tăng (SM). – Giá xăng lại sắp tăng? (VnM).

 – Rau tăng giá gấp ba lần vì bão số 5 (DT).

– Vụ ‘sữa nhiễm khuẩn vào VN’: Sữa Karicare cũng nhiễm khuẩn (TN). – Abbott thu hồi sản phẩm Similac GainPlus nhiễm khuẩn tại Việt Nam (Tin nóng).

– Mỹ thắng Trung Quốc trong cuộc chiến về…gà (Tin tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hoàng Đức: CHỦ NGHĨA ANH HÙNG TRONG VĂN CHƯƠNG (Nguyễn Tường Thụy).

Võ Hồng – Gặp Tự Lực Văn Đoàn (DĐTK).  – Vẻ độc đáo không của riêng ai: Khái Hưng & Thế Lữ (Vương Trí Nhàn).   – Hoàng Ðạo – Một Gia Ðình (DĐTK).  – Tứ Ly – Đi Xem Mũ Giấy (DĐTK).

Những Preludes không đầu đuôi cho Lê Uyên và Phương (Dr. Nikonian).

4Nhà văn Lê Thiệp qua đời ở Mỹ (BBC). =>

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 77)  (Nhật Tuấn).

Nhà văn Nguyễn Tuân: Ông vua tùy bút và “xê dịch” (GD&TĐ).

Nhạc sĩ Phú Quang: “Đời tôi mua gì cũng phải trả giá đắt!” (Đẹp).

TƯƠI NHÁCH NHƯ O ĐỊ MƯỜI (Faxuca).

– Kính tặng Giáo Sư Lợi: Giáo Sư (Đàm Hà Phú).

Sách tháng Bảy 2013 (Nhị Linh).

Tháng tám, thu mênh mông … (Anh Vũ).

Kẻ lạ trong thành phố lạ (Tiền Vệ).

– DANILA DAVYDOV: Không ai có thể nghĩ Chúa cứu thế… (Tiền Vệ).

– Việc Heidegger phê phán thuyết Descartes (DLB).

– Cuộc chiến tranh của những giấc mộng (Tiền Vệ).

Đừng để rơi thêm chân tượng! (PNTP).

Gửi Đăk Mế – Đắc Mế và sự biến mất của những miếng ngà voi đẹp (Đỗ Doãn Hoàng).

Hồng Ánh: Nợ nghệ thuật quá nhiều! (NLĐ).

5<- Thu Hiền – Bụi đời chợ lớn và quyền thưởng thức nghệ thuật của nhân dân (Dân Luận). Có người cho rằng kịch bản bộ phim này “chôm” rất trắng trợn từ bộ phim Troy nổi tiếng 9 năm trước, có Brad Pitt thủ vai, không ai phát hiện để mà phê phán, cứ lăn vào đấm đá ba chuyện bạo lực này nọ.

– Video: Câu chuyện văn hóa: Sao Mai – nơi phát hiện những tài năng âm nhạc đích thực (VTV).

Website nhạc nội sống “tầm gửi” (TT).

Những “miếng mồi ngon” của truyền thông (PL&XH).

Phim được khen cũng… khó bán! (PT).

Ngắm tranh (Tiền Vệ).

Besame Mucho, nụ hôn đắm đuối giã từ đêm cuối (RFI).

Ngoại lệ văn hóa Hàn Quốc chấm dứt ? (RFI).

Mỹ đoạt Gold Cup lần thứ năm (VOA).

8h40′:

Bộ truyện tranh học sinh gây sốt (PLTP).

Thu Bồn: Tráng sĩ hề… dâu bể! (TP).

Bài thơ tình hay nhất thế kỉ XX (DT).

Cuộc sống giản dị của nhạc sĩ Huy Thục (VNN).

Những tài năng trẻ ‘định vị’ nhạc cổ điển (TN).

Tác quyền nhạc số trở về thời… hỗn mang (DV).

Cuộc chơi của tham vọng (TN).

Cổ tích về tình phụ tử (TN).

Phim chuyển thể 3 tác phẩm của Vũ Trọng Phụng lên sóng (Infonet).

Người trong cuộc: “Tôi chán chiêu trò rồi!” (TT).

13h40′:

SÁCH “QUÊ QUÁN CỦA THƠ” (8) (Ngô Minh).

Phạm Tiến Duật: Nhà thơ của những sự thiếu hụt (Nguyễn Trọng Tạo).

THƠ KHỐN THƠ KHỔ (Văn Công Hùng).

Nhà thơ của thanh niên xung phong (Ngô Minh).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 145: CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI BẰNG… VĂN BẢN) (Trần Mỹ Giống).

HỎI NGƯỜI TRONG ẢNH: Chùm thơ PHẠM MẠN – CẢM NGHĨ VỀ VỤ CÔ THOAN (Trần Mỹ Giống). “Đành rằng ‘chuyên chính’ không thương tiếc,/ có lúc cũng cần để tiến lên!/ Không thể tràn lan như ‘Cải cách…’ (2)/ để sử muôn đời vọng tiếng rên!

Sửng sốt Ly Cung của triều đại nhà Hồ (DT).

Tàu cổ Quảng Ngãi: Đưa về bảo tàng hay để dưới biển? (TTVH).

‘Ve vãn Sài Gòn’ – cuốn sách có… ‘comment’ (TTVH). – Tin và yêu với “Mãi còn tin yêu” (TP).

HUẾ “ BA MƯƠI SÁU” THỨ CHÈ (Ngô Minh).

Còn ai chơi với trẻ em (TT).

Thí sinh “The winner is” ủng hộ Siu Black 30 triệu để trả nợ (VOV).

MC lễ trao giải Oscar 2014 là người đồng tính (TTVH).

“Hollywood cần một siêu nhân” (SGGP).

19h40′:

– Người trí thức ở tầm cao thời cuộc (CAND).

– Rực rỡ ngày khai hội đình Chèm (SM).

– Tuyển tập thơ Tôn Nữ Hỷ Khương: ‘Chỉ có tình thương để lại đời’ (TTVH).

– Bắt quả tang Miss ITgo VN bán vé mời in dấu chìm Trung Quốc (VNN).

– Khánh Thi “mất tích”, Running man “làm VIP” trên sân Anh nóng nhất tuần qua (XH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giải pháp nào cho ngành giáo dục Việt Nam? (DLB). – CÂU HỎI DÀNH CHO CÁC NHÀ GIÁO DỤC VÀ CÁC BẬC PHỤ HUYNH (FB CBS).

Xin thêm 150 chỉ tiêu để giúp thí sinh 27 điểm không trượt đại học (QĐND).  – Điểm thi – Điểm chuẩn 2013: những kỷ lục của hơn 310 trường có điểm (TTVN).  – Thủ khoa khối C mơ làm cô giáo (GD&TĐ).

Tôi trượt đại học – Kỳ cuối: Năng lực có hơn bằng cấp ? (TN).

Nhiều người trẻ muốn…nghỉ hưu” (TP).5

Yên Hòa: Làng khoa bảng (PT). Nguyễn Kim Lâm tại lớp học dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn => 

– GS Đặng Vũ Cảnh Khanh: Thoát bóng cha (PNTP).

36 năm trên bục giảng, ra về tay trắng (PNTP).

Ba mẹ ơi, cho con… thở! (NLĐ).

Nữ tiên tri Vanga nói gì về linh hồn bất tử? (KT).

– Video: Chuẩn bị phóng vệ tinh siêu nhỏ do Việt Nam chế tạo (VTV).

– Video: Nhật đưa Robot biết nói vào vũ trụ (VTV).

8h40′:

Chủ nghĩa thành tích: Đâu phải chỉ ngành giáo dục! (PT).

“Nhân cách” trong trường học đang bị coi nhẹ? (VOV).

Bỏ thi tốt nghiệp THPT: Mọi người đã hiểu sai ý của Phó Chủ tịch? (GDVN).

Nghi ngại mô hình trường tiên tiến (PLTP).

Đến thăm nhà thủ khoa “kép” xứ Thanh (ANTĐ). – Dự kiến điểm chuẩn kỷ lục của Trường ĐH Y Hà Nội: 27,5 điểm vẫn trượt! (GDVN).

Tựu trường sớm, giáo viên mầm non phản đối (TP).

Sinh viên ăn chơi ‘nướng’ mình cho tín dụng đen (VEF).

13h40′:

Những tranh biện bổ ích cho một lời giải (CAND).

Tư duy mới để nâng tầm giáo dục (GD&TĐ).

Hiến kế chấn hưng giáo dục (VOV).

Hà Nội: Đưa vào hoạt động mô hình “Trường chất lượng cao” (Tầm nhìn).

– 27 điểm vẫn trượt đại học : Xem xét tuyển thêm vào Đại học Y Hà Nội  (SGGP).

“Tuổi thơ dữ dội” của cô thủ khoa xứ Thanh (DT). – Thủ khoa nhận lệnh nhập ngũ: Gia đình ngỡ ngàng, mong con được đi học (Soha).

Giảm chi tiêu, chọn mua SGK cũ (GD&TĐ).

Thiếu phòng học, đất vẫn bỏ hoang (TP).

Để trẻ sống có trách nhiệm (PT).

Roi vọt thời nay: không đánh càng đau (SGTT).

– 12 điều ngạc nhiên về giáo dục mầm non Nhật Bản (Đào Hiếu).

Nhật Bản phóng tàu mang vệ tinh Việt Nam lên không gian (TN).

19h40′:

– Dư âm từ Bàn tròn Mặt trận (ĐĐK).

– Đổi mới giáo dục – Những vấn đề đặt ra (VTV).

– Cử tri hỏi, Bộ trưởng trả lời: Dạy học phân hóa ở cấp THPT (GD&TĐ).

– ‘Trường chất lượng cao tạo ra xã hội chất lượng thấp?’ (VNN).

– Sử dụng di sản trong dạy học ở trường phổ thông (GD&TĐ).

– Học sinh vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ gạo, chi phí ăn ở để đi học (ĐĐK).

– Khâm phục nữ sinh 3 lần đỗ thủ khoa (VnM).

– ĐH Y Thái Bình dự kiến điểm chuẩn cao nhất 25,5 (TP).

 – Không chịu học (TP).

– Vệ tinh siêu nhỏ của VN sẽ phát tín hiệu vào tháng 9 (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chìm tàu kinh hoàng, 9 người mất tích (NLĐ).  – Việt Nam : Chìm tàu ở Cần Giờ, 9 người chết và mất tích (RFI). – UBND TP.HCM họp khẩn về vụ chìm tàu (PNTP).  – Vụ chìm tàu ở Cần Giờ là bài học xương máu (Tin tức).  – Tai nạn tại Cần Giờ: tàu thiết kế 18 người chở 30 người (TBKTSG).  – Tàu bị chìm chở gấp đôi số người quy định (KT).  – Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Tài công đi sai hải đồ? (NLĐ).  – Chuyện mới biết về con tàu bị chìm kinh hoàng lúc giữa đêm (ANTĐ).  – Người thanh niên chọn cái chết, nhường áo phao cho phụ nữ (Zing).  – Chiếc điện thoại cứu sống 21 người (NS). – Vụ chìm tàu kinh hoàng: 9 giờ chống chọi tử thần giữa biển khơi (TN).  – Video: Tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu tại Cần Giờ (VTV).

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sự cố chìm tàu Cần Giờ (TTXVN). – Ông Đinh La Thăng đã có mặt đúng lúc (LĐ).   – TP.HCM đề nghị truy trách nhiệm vụ chìm tàu trên biển Cần Giờ (VNN).

Các hãng hàng không hủy chuyến bay do bão (PNTP).  – GĐ đài TH Thái Bình chỉ đạo thông tin hậu đình chỉ (VTC).  – Dân vô tư đùa với bão bên kè biển (KP).  – Bão số 5 làm 4 người bị thương, 500 nhà bị tốc mái (TTXVN).  – Lạng Sơn: Bão số 5 làm đổ cột tiếp sóng truyền hình (TTXVN).  – Bão tan, kịp “cuốn phăng” trên 10 tỉ đồng (LĐ). – Video: Tổng hợp về cơn bão số 5 (VTV).

H2NỒI CHÁO TTH (Thành).

<- FB Lan Anh Nguyen: Hãy cứu lấy em tên Lê Thành Trung!  (CBS).

Cảnh báo sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhiễm vi khuẩn (TN).

– Mạnh Hải: Khát vọng được là chính mình và sự đảo lộn của giá trị đạo đức (Diễn Ngôn).

Bẫy người trên mạng (PNTP).

Sống chật thế, chứ chật nữa vẫn bám trụ (PL&XH).

Đất, đá tảng đổ thẳng vào khu nhà ở giáo viên (TT).

Hủ tục rợn người (NLĐ).

Lâm và cô Phăng-tin (DV). “Những cuộc lạc quyên làm ấm lòng người nhưng chắc chắn không cứu được ai lâu dài. Nếu chúng ta có một chế độ “an sinh xã hội” có hiệu quả thì có lẽ sẽ tốt hơn”.

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất Vũ trường Nexttop, phát hiện hàng loạt sai phạm (PL&XH).

– Khánh Hòa: Thả muỗi chống …sốt xuất huyết (PNTP).

Lợn rừng lao vào nhà dân, tấn công hai người bị thương (CATP).

– Nguyễn Quang Thân: Nghịch lý miếng da lừa (PNTP). “Bốn chữ S của du lịch ‘sun, sea, sand, sex’ thì sex đã bị cấm, cát đã thành bê tông, biển bị ô nhiễm, bị lòng tham vùi lấp. May ra chỉ còn một: mặt trời. Nhưng mặt trời thì ở đâu mà chẳng có! Viễn cảnh là chỉ còn một Nha Trang to rộng nhưng xấu xí và vắng khách. Có một miếng da lừa ước gì được đó, nhưng mỗi lần ước là sinh mệnh bị rút ngắn lại. Miếng da lừa sinh mệnh Nha Trang đang bị thu lại mỗi lần ‘phát triển’ thêm cái gì đó. Người ta không biết hay cố tình không biết điều này?”.

Mưa lớn, Hà Nội có thêm nhiều sông lớn (VnM).  – Phố Hà Nội thành sông do mưa bão (KT).  – Video: Cải thiện năng lực ngập úng ở Hà Nội (VTV).

Hải Phòng: Dân khốn khổ vì… ô nhiễm (GĐVN).

Trung Quốc xây xong nhà chọc trời cao thứ nhì thế giới (VOA).

Voi con tắm mát trong vườn thú (BBC).

40 người Indonesia thiệt mạng vì thuyền bị lật (VOA).

8h40′:

Bão tan, người dân lại hối hả chuẩn bị ra khơi (GDVN).

Lật tàu, chín người mất tích (PLTP). – Vụ chìm tàu tại TPHCM: Chắp tay khấn trời đất phù hộ! (LĐ). – Vụ chìm tàu: Tàu “lởm khởm” sao Cảng vụ vẫn cho xuất bến lúc nửa đêm? (Infonet). – Đề nghị truy trách nhiệm vụ chìm tàu ở Cần Giờ (VNN).

Người dân đùa giỡn với “tử thần” giữa dòng nước lũ để bắt cá (GDVN).

Huyền thoại Rútxlan: Những chiến công của Rútxlan (PT).

Bắt cặp vợ chồng Trung Quốc buôn phụ nữ Việt (TP).

Bất thường: Ồ ạt đi bắt đỉa, “vỗ béo” để đem bán (DV). – Tạo cơn sốt đỉa, lái buôn Trung Quốc lừa nông dân Việt (ĐV).

Cả xã hoảng hốt vì thông tin bị đàn chó dại tấn công 18 người dân (GDVN).

Vỡ nợ tín dụng đen: Số tiền ngày càng ‘khủng’ (VEF).

Những mảnh đời bất hạnh vì kết hôn cùng huyết thống (DV).

Người trẻ tránh thai bằng …vắt chanh, bôi cao sao vàng (VNE/TP). – Nên “vẽ đường cho hươu chạy”? (PT).

Lật thuyền, hơn 40 người Indonesia mất tích (PT).

13h40′:

Gạo – thịt lợn: Món ăn phổ biến, nhiễm độc tràn lan (VNN). – “Quà quê” có quý hóa vì an toàn như mọi người nhầm tưởng? (SM). – Mỗi gia đình nếu có thể thì nên tự sản xuất bún để sử dụng (TTVH). Mời xem lại: Sợ bún độc, chuyên gia khuyên dân tự làm bún (VEF).

Tìm thấy thêm 3 thi thể trong vụ chìm ca nô trên biển Cần Giờ (TN). – Vụ chìm tàu Cần Giờ: Cứu hộ lý giải sự chậm trễ (Infonet).

Bão số 5 làm 4 người bị thương, 500 nhà bị tốc mái (SGTT).

Đắng lòng 6 trẻ mồ côi (TP).

Nồi cháo TTH thứ 21 (Thành).

Tìm thấy thi thể bé trai đi xe đạp ngã xuống mương mất tích (DV).

Tuổi thơ, lằn roi và nước mắt (TT).

Làng quê rúng động vì tin đồn công nhân bị giết lấy nội tạng (NĐT).

Cuộc sống hiểm nguy của người đồng tính không nhà (Infonet).

19h40′:

 – Đề nghị Cục Hàng hải điều tra vụ chìm tàu (DT). – Cận cảnh con tàu bị chìm làm 9 người mất tích ở TPHCM (LĐ). – Bên trong con tàu hất chìm 30 người xuống biển (VTC). – Tìm nạn nhân vụ chìm ca nô, phát hiện người tắm biển chết đuối (Alobacsi).

– Tìm thấy 2 thi thể công nhân bị lũ cuốn ở Quảng Ninh (VOV) – Hai người thiệt mạng oan uổng khi bão đã tan (ĐV).

– Vì sao đường vành đai 3 ngập úng? (PT).

– Đắk Lắk: Nhiều công trình thủy lợi không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ (Tầm nhìn).

– Không thu phí cầu Bình Triệu 1 từ 6 – 19 giờ hằng ngày (TN).

– Mưu sinh trong vùng rừng Cát Tiên (ĐĐK).

– Của nhà trồng được (KT).

– Sập mái công trình trung tâm thương mại tại Bình Dương (VOV). – Xác định nguyên nhân vụ sập trung tâm thương mại Lotte Mart Bình Dương (DV).

– Thái Bình tiêu úng bảo vệ lúa, hoa màu sau mưa bão (VTV).

– Hòa Bình: 3 người thiệt mạng do bão số 5 (TTVH).

 – Khung bêtông siêu thị Lotte Mart Bình Dương đổ sập (TT).

– Đà Lạt: 18 giờ truy bắt “cò” bắn chết người bằng súng hoa cải (TT).

– Lũ lụt ở Afghanistan và Pakistan (VOV).

QUỐC TẾ

9 người Syria thiệt mạng trong các vụ không kích ở biên giới (VOV). – Cuộc nội chiến Syria bước vào giai đoạn nguy hiểm (KT).  – LHQ kêu gọi chấm dứt giao tranh ở TP Homs của Syria (VOA).

Giằng co căng thẳng tại các cuộc biểu tình ở Cairo (VOA). – Quốc tế nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ai cập (VOV). – Lãnh đạo Al-Qaeda nói ông Morsi “bỏ rơi” thánh chiến (PNTP).  – Ai Cập hối thúc dân ủng hộ Morsi chấm dứt biểu tình (TTXVN).  – Al Qaida kêu gọi Hồi giáo Ai Cập dứt bỏ dân chủ (RFI).

6Nổ bom tự sát ở Afghanistan giết chết 9 người (VOA). – Tấn công lãnh sự quán Ấn ở Afghanistan (BBC). – Afghanistan: Bom nổ gần lãnh sự Ấn, 12 người chết (TTXVN). =>

Mỹ ra cảnh báo toàn cầu (BBC). – Al-Qaida sắp tấn công khủng bố, Mỹ đóng cửa sứ quán (VOA). – Obama : Phải có biện pháp trước đe dọa khủng bố (RFI).

Tổng thống Iran nhậm chức (RFI). – Ông Rouhani sắp tuyên thệ nhậm chức tổng thống Iran (VOA).

Đảng đối lập Zimbabwe tuyên bố ‘thắng cử’ (BBC).

1.500 lính Nga, Trung Quốc tập trận chống khủng bố (TTXVN).

Bà Samantha Power chính thức làm Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc (VOA).

Đức chấm dứt hiệp ước giám sát với Mỹ (NLĐ).

TT Obama đề nghị ‘cuộc mặc cả lớn’ để giúp giới trung lưu (VOA).

8h40′:

Syria: Giao tranh kịch liệt giành phần còn lại của thành Homs (GDVN). – Dinh tổng thống Liban bị pháo kích (PT). – Syria: Giao tranh kịch liệt giành phần còn lại của thành Homs (GDVN). – Ả Rập mua 50 triệu USD vũ khí cho phiến quân, Assad muốn đàm phán (GDVN).

Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và ‘bộ mặt thật’ của Mỹ ở Trung Đông (Infonet). – Hòa đàm Trung Đông: Đầu xuôi, đuôi khó lọt (DT).

Israel và Palestine sẽ đối thoại vào giữa tháng 8 (VOV).

Al-Qaeda tố Mỹ âm mưu lật đổ ông Morsi (TN). – Ai Cập: Phe ủng hộ Morsi ra điều kiện để thỏa thuận (TTXVN).

Khí hậu càng nóng càng nhiều chiến tranh (PLTP).

William Zimmer: Nga-Mỹ cần bắt tay đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc (GDVN).

Máy bay, binh lính Trung Quốc tập hợp trên đất Nga (KT).

Snowden có thể là ngôi sao truyền hình tại Nga (TP).

Phe đối lập biểu tình, Thủ tướng Thái Lan lo ngại bùng phát bạo lực (GDVN).

13h40′:

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát tại tỉnh Homs (VOV).

Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập bác bỏ việc tranh cử tổng thống (VOV). – Mỹ hội đàm về tương lai Ai Cập (VOV). – Bạo động gia tăng đối với các phóng viên nhiếp ảnh tại Ai Cập (VOA).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thay nhiều tướng lĩnh cấp cao (TTXVN). – Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong bất ổn (PL&XH).

Mỹ lên án vụ đánh bom gần Đại sứ quán Ấn Độ tại Afghanistan (VOV).

Các nước lo ngại về an ninh tại Trung Đông (VOV).

Hoa Kỳ, Iraq thảo luận về việc bạo động gia tăng (VOA).

Anh, Đức đóng cửa Đại sứ quán sau cảnh báo an ninh của Mỹ (DT).

Snowden – cơn đau đầu của Washington (VOV). – Cho Snowden tị nạn, Nga tát vào mặt Mỹ (TP).

Bầu cử Zimbabwe: Ông Mugabe được công bố thắng cử giữa lúc có tranh chấp (VOA).

Ông Rouhani trở thành Tổng thống thứ 7 của Iran (VOA).

Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Uganda ngày càng tăng (VOA).

Cựu ngoại trưởng Mỹ bị tung email nhạy cảm (PT).

Tổng thống Nga Putin bật mí kế hoạch sau khi về hưu (TTXVN).

Thủ tướng Thái muốn điều đình với phe chống đối (TN).

19h40′:

– Mỹ dễ dàng làm tê liệt Không quân Syria (ĐV).

– Ngoại trưởng Ai Cập kêu gọi hòa giải dân tộc (VTV).

– Cam kết ban đầu của tân Tổng thống Iran (Tin tức).

– Đề phòng khủng bố, nhiều nước phương Tây đóng cửa sứ quán (TN).

– Chiến tranh, giết người gia tăng vì… nóng (Tin tức).

– Tình báo Mỹ trút hận lên người Nga vì vụ Snowden (LĐ).

– Mỹ và kế hoạch bao phủ châu Á bằng không lực (ĐĐK). – Mỹ ‘đốt’ 500 triệu USD cho máy bay tuyên truyền (TP).

– Đức hủy bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin với Mỹ và Anh (TTXVN/Tin tức).

– Brazil: 25 cảnh sát bị kết án chung thân vì giết tù nhân (CAND).

* RFA: + Sáng 03-08-2013; + Tối 03-08-2013

* RFI: 03-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 03/08/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 03/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 03/08/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 03/08/2013; + Trang địa phương – 03/08/2013 ; + Sự kiện và Bình luận – 03/08/2013; + Nông thôn mới – 03/08/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 03/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 03/08/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 03/08/2013; + Thời tiết du lịch – 03/08/2013; + Thời sự 12h – 03/08/2013; + Thời sự 19h – 03/08/2013.

77 phản hồi to “Tin Chủ Nhật, 04-08-2013”

 1. KHÁCH said

  Dẫn chứng DONG LA O DAY

 2. Hoa Cải said

  Sao chưa nghe Đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam lên tiếng về vụ 1200 công nhân của mình đang bị ngược đãi tại xưởng may Mạc Tư Khoa và tiếp theo được cảnh sát Nga cho vào lều bạt ở nhờ, chờ trục xuất nhỉ.

 3. Nguyễn Hữu Quý said

  Từ một cái Thác là tài sản riêng của người Việt cách đây còn không lâu, còn nay thì sao?
  Việt – Trung sớm ký hiệp định cùng khai thác thác Bản Giốc
  Việt Nam và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhằm sớm ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và Hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/viet-trung-som-ky-hiep-dinh-cung-khai-thac-thac-ban-gioc-2860043.html
  ———–
  Sắp tới sẽ là gì nữa…? Đau quá người Việt ơi!

  • Sát Thát said

   Đơn giản là bao nhiêu xuơng máu trong cuộc chiến “dạy cho Việt Nam một bài học” là đống…”trí thức” !

 4. nguyen hung said

  Rainsy: ‘Tất cả đảo tranh chấp là của TQ’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/08/130804_samrainsy_interview_phoenix.shtml
  Anh đàn em đang đâm sau lu6ng ông anh Việt Nam.

 5. Lương Tâm said

  Thế gian có 2 loại người: vì danh hoặc vì lợi (đây là câu trả lời của trạng nguyên nhà ta trước câu hỏi của vua Tàu).

  Vì danh hay vì lợi sẽ là tốt nếu cái danh hoặc cái lợi có được từ sự cống hiến, sẽ là xấu nếu bằng sự cướp đoạt.

  Chỉ có những người theo đạo và giác ngộ thì mới:
  Sống không giận, không hờn, không oán trách.
  Sống mỉm cười với thử thách chông gai.
  Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai.
  Sống chan hòa với những người chung sống.
  Sống là động nhưng lòng luôn bất động.
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương.
  Sống an vui, danh lợi mãi coi thường.
  Tâm bất biến, giữa dòng đời vạn biến.

  Chúng ta bàn chuyện chính trị thì sao nào, có chết chóc thằng cộng sản nào chưa? Tại sao chúng ta lại thích bàn chuyện chính trị? Có phải tại trời sinh ra chúng ta đã vốn thế? Đã thế thì có ngăn cấm, cản trở thế nào thì chúng ta vẫn cứ thế mà thôi!

  Bàn chuyện chính trị sẽ là quốc gia đại sự với những thứ độc tài như cộng sản, nhưng sẽ là chuyện nhỏ như con thỏ ăn củ cải đỏ của thể chế dân chủ.

  Thành công hay thất bại là chuyện của ông trời, mưu tính thế nào là chuyện của nhân gian. Con người không chỉ có ý thức mà còn có tâm lý. Ý thức cần sự lý giải rạch ròi, tâm lý cần phải tình cảm – chú trọng đến sở thích và thói quen.

  Bàn chuyện chính trị là vô sự nếu chỉ bàn để mà tám, nhưng sẽ là hình sự nếu nhằm vào một ai đó cụ thể của chính quyền đương nhiệm. Có gan mới giàu, có tám mới nhạy bén, có đấu tranh mới tiến bộ (còn lật đổ chế độ thì miễn bàn nếu cứ thể hiện: tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa).

  • Hoa Cải said

   Bộ Lạc chỉ có một gia đình, sẽ không có câu chuyện chính trị. Bộ Lạc có nhiều gia đình, sẽ xuất hiện câu chuyện chính trị, đó là cách để mọi người chia một con nai sao cho công bằng, do săn bắt chung mà có. Từ người phát hiện dấu chân nai, người đoán hướng nai đi, rồi chó hỗ trợ, rồi người dũng cảm không sợ hổ rình cướp phần. Đó là một câu chuyện chính trị. Chính trị đơn giản là thế. Từ hồi biết sở hữu tới giờ, con người không ngừng đấu tranh đòi quyền chính trị, mới có được thế giới ngày nay, chứ nào đâu phải tự nhiên mà có.
   Ngày nay, tàn dư XHCN tự hào lẫn lộn cùng nền văn minh, cái gì của nền văn minh cũng xin được ký kết, nhận về để đó cho có mà lừa. Nhiệm vụ chính trị vẫn một mực dùng móng cọp bóp nghẹt cổ quyền chính trị, cương nhu tùy “thời vụ”, đặng giành hơn nữa mọi quyền chính trị. Khi tiếng vọng bay đến nền văn minh, bị nền văn minh tố cáo thì nhanh như sóc, thụt móng sâu vào trong, chối nguây nguẩy: đâu có bóp. Coi này, cùi ngủi chứ có móng đâu mà bóp, cùi ngủi thì bóp chết ai?. Bộ Lạc viên như bản năng quán tính trời ban, tiếp tục đòi quyền chính trị, thì lập tức móng cọp lại tung ra bóp dữ dội hơn, ác liệt hơn và rồi chối cũng liếng thoắng hơn. Tôi thích ý của @ Lương Tâm. Phải quyết liệt đòi bình đẳng quyền chính trị, phải có quyền bình đẳng chính trị, chứ không có gì khác hơn, thì mới hy vọng giải quyết các vấn đề của các lãnh vực bị cưỡng bức hoặc phá phách khác. Ngẫm mà xem. Một nền báo chí 6,7 trăm đầu, mà chẳng có đầu nào bàn chuyện chính trị. Đó là lý do để thấy rằng nền chính trị xứ này nó ghê gớm và nguy hiểm như thế nào đối Bộ Lạc viên.

 6. […] BÁO BA SÀM     Tin Chủ Nhật, 04-08-2013 Posted by adminbasam on August 4th, 2013  | 65 Comments […]

 7. Nguyễn Hữu Quý said

  Nghịch lý của đâu chỉ ngành Giáo dục, mà của cả HỆ THỐNG này:
  Dự kiến điểm chuẩn kỷ lục của Trường ĐH Y Hà Nội: 27,5 điểm vẫn trượt!
  Chủ nhật 04/08/2013 07:14
  (GDVN) – Mỗi thí sinh đạt 9 điểm mỗi môn, thậm chí hai điểm 9 và 9,5 cũng vẫn trượt đại học như thường. Mới đây, ngành Bác sĩ đã khoa của ĐH Y Hà Nội dự kiến lấy điểm chuẩn ở mức 28, với mức điểm này rất nhiều thí sinh đạt 27,5 điểm sẽ trượt đại học.

  Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường lấy điểm chuẩn theo ngành học chứ không lấy điểm sàn vào trường. Vì vậy, thí sinh nếu trượt Bác sĩ đa khoa vẫn không được chuyển sang ngành học khác dù ngành đó có điểm chuẩn thấp hơn.

  Ngay sau khi công bố điểm, để cứu những thí sinh được điểm cao, trường đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách. Với phương án này, trường sẽ lấy từ cao xuống thấp và cứu được những thí sinh đạt khoảng 9 điểm mỗi môn. Bộ Y tế đồng tình với giải pháp này và trường đang chờ trả lời từ phía Bộ GD&ĐT.
  ————
  Cố gắng mà học đi các cháu, sáu năm sau ra trường, ngoài một số ít là có thể xin được việc, còn lại đa số, nếu không có vài trăm triệu đồng đi xin việc thì ở nhà, hoặc đi làm việc khác ngoài nghề bác sỹ nhé!

 8. D.Nhật Lệ said

  Ối ông Lê H Đằng ơi là ông Lê H Đằng !
  Giá mà trước kia,ông biết sớm thể chế toàn trị ở miền Bắc thì bây giờ đâu đến nỗi đất nước rơi
  vào tình cảnh bế tắc và tan hoang nhiều lãnh vực như thế này !
  Miền Nam hồi đó dù đang phải ở trong cuộc chiến tranh tự vệ thụ động nhưng chính quyền vẫn cố gắng tôn trọng Hiến Pháp cùng nhân phẩm con người.Riêng về giáo dục,mọi công dân có quyền bình đẳng được đi thi,đi học như nhau,dù họ là con cái những cán bộ CS.tập kết ra Bắc hay thoát ly
  ra bưng v.v.(Ngay cả ông,dù họ hàng theo CS.cũng được học trường công PCT.Đà Nẵng).
  Nếu trước kia xã hội miền Nam bất công 1 thì ngày nay bất công lên cả ngàn vì chính quyền vi phạm Hiến Pháp trắng trợn !

 9. Nhi Mai said

  Ngày nào em cũng vào trang anh BS, nhưng dạo này bận lười viết coment. Nhưng hôm nay, nghe thứ trưởng Nguyễn thanh Sơn phát biểu và sau khi xem Clip tôn vinh những người nghiên cứu về biển đảo thì em quá buồn cho nước VN có một ông TT như ông Nguyễn Thanh Sơn. Nếu ở các nước dân chủ như Nhật hay Hàn Quốc thì chắc ông Sơn không thể yên vị được.

 10. suy tư said

  – tui nghĩ rằng, vào đây, có hàng trăm ngưởi, nhưng có nhg người chỉ đọc, mà không muốn com, bởi nhiểu ly do. và có sự khác nhau giữa nhg người đang sống trong “nhà tù lớn” của XH dân chủ gấp vạn lân cái môi trường mà các công dân gốc VN đang sống ở nước ngoài.
  – mỗi người một hoàn cảnh, và tư đó, góc nhìn sự vật khác nhau, dẫn tới những suy nghĩ,đánh giá kết luận khác nhau. Ngoài ra, sự khác nhau vể trình độ và cập nhật thông tin…cũng làm cho nhg điểu mà họ viết ra trong nội dung com có thê gây “cộng hượng” ở người này, nhưng gây “bức xúc” cho người khác…!
  – Một bông hoa khi nở, có nhiểu cánh hoa, mỗi cánh xếp ở 1 góc khác nhau, sự khác biệt ấy đã làm cho bông hoa đấy vẻ quyến rũ và lộng lẫy…Nếu tất cả các cánh hoa đểu lớp trên đè lên lớp dươi, theo cùng phương chiêu…thi đó không còn là bông hoa, hẳn ai cũng công nhận…vậy tại sao, lại có thê bắt các com xếp lên nhau như cánh hoa, thế thì trang A3S này sẽ thành cái gì, thành 1 kẹp hồ sơ, một xấp công văn kẹp đinh…?!!!
  – Không vì cái lớn, cái đích cuối cùng, cực kỳ gian khó, để suy nghĩ, để biêu lộ tình cảm với nhau, chứ chưa dòi hỏi đến HÀNH ĐỘNG… chúng ta sẽ đi về đau, hay là “tự nguyện 1 cách không tự giác” đi theo đúng “định hương” mà những kẻ đang ngày đêm rình dập, căm tức, muốn xóa bỏ ngay tất cả mọi biểu hiện của sự bất tuân thường lênh…đang mong muốn, “chiến thắng không phải đổ mồ hôi, không tốn 1 viên đạn…”!
  Viêt tơi đây, buộc phải nhắc lại câu chuyện biêm hài : 1 người VN = 3 người Nhật = 2 người Do thái, Nhưng, 3 người VN = 1/3 người Nhật= 1/20 người Do thái…!
  có phải , điều đó do lịch sữ mang lại, vì theo truyền thuyêt, khi lập nước, 2 vợ chồng đã Divorce, mỗi người mang theo 50 đua con đi lập nghiệp ở 2 hướng đối nghịch nhau…?

  • Hồng Ngọc said

   Từ từ đến lúc đó hẵng hay,để đảng viên chúng tôi cho con cháu bỏ quốc tịch VN,chuyển hết tài sản”mồ hôi nước mắt” khỏi VN đã .

 11. Hoa Cải said

  Đảng của Sam Rainsy vừa giành thêm được 20 ghế, nâng ghế hiện có lên 55. Hunsen mất 20 ghế, còn 68. Sam Rainsy trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông TQ: “Tất cả các đảo đang tranh chấp là của Trung Quốc. Các đảo TQ đang quản lý là của TQ và chỉ thuộc về TQ mà thôi”. Thằng đối lập nhổ cột mốc và cả thằng đương quyền phản bội công cứu mạng lại đan tâm đẩy thêm khó khăn vào nhà VN đây. Chứ còn gì nữa. Xóa tất cả những gì liên quan đến tàn dư cộng sản, kể cả chữ cộng sản, mà dùng tay phải nắm chặt Mỹ và các đồng minh của Mỹ, như yêu cầu của Cù Huy Hà Vũ đi thôi Đảng ơi! “Giặc từ bể vào là giặc mạnh. Giặc từ rừng xuống là lục lâm thảo khấu”. Hai mũi xáp lá cà đảng sao chịu thấu và dân thì chắc gì còn được như những ngày xưa?

 12. Ha Le said

  2. Anh Cù Huy Hà Vũ và anh Điếu Cày tuyệt thực để đấu tranh điều gì?

  Chúng ta đã từng nín thở lo lắng, theo dõi từng ngày cuộc tuyệt thực của anh Cù Huy Hà Vũ. Cuối cùng, qua chính tường thuật của chị Dương Hà và qua bức thư cám ơn của anh, chúng ta đã biết anh ấy tuyệt thực để đấu tranh cho điều gì. Điều đó rất cụ thể, và ra như là “chuyện nhỏ” so với những gì chúng ta tưởng tượng từ bên ngoài nhà tù. Điều này chỉ cần lục lại thông tin từ ngay trang ABS này đây thì cũng đủ rõ.

  Với anh Điếu Cày, tin còn nóng hổi và tôi có thể copy lại ngay lời của Nguyễn Trí Dũng, con trai anh Điếu Cày trả lời phỏng vấn của Trà Mi đài VOA: “Bố mình muốn mọi người biết rằng đơn khiếu nại không chỉ của riêng ông mà của tập thể tù nhân chính trị Đội A, Trại giam 6, Thanh Chương-Nghệ An về vấn đề đàn áp tù nhân trong trại giam phải được tiếp nhận. Đó là mục đích lớn nhất, khi bố mình đạt được mục đích này, ông đã ăn trở lại.”

  Chúng ta ở ngoài, nhiều thông tin hơn, chúng ta cứ đoán có lẽ ai đó muốn ép anh Hải Điều Cày ký giấy nhận tội (tội mượn cớ phản đối TQ nhưng thực ra là âm mưu lật đổ chính quyền chẳng hạn?), và tờ giấy này sẽ là bửu bối để ai đó trưng ra trước mắt ông Obama cùng thế giới nhân Chủ tịch Sang di thăm nước Mỹ, rằng nước chúng tôi làm gì có tù nhân lương tâm, làm gì có đàn áp nhân quyền v.v…?

  Chúng ta đoán thế, nhưng ở trong tù, thông tin thời sự bị bưng bít, anh Hà Vũ và anh Điếu Cày không nghĩ như vậy. Như tôi đã suy luận: hai anh có nhiều thời gian hơn chúng ta để nghiền ngẫm lại đường hướng đấu tranh của mình, và hai anh đã vẫn chọn con đường như đã từng chọn. Và đó cũng là con đường mà nhiều nhân sĩ trí thức trong nước cũng đã chọn và hiện nay vẫn đang kiên trì thực hiện.

  3. Kiến nghị:

  Anh Vũ và anh Hải vẫn cứ thế – ngay cả ở trong tù – vẫn kiên trì đấu tranh bằng con đường… kiến nghị, con đường mà hôm qua bác Montaukmosquito dẫn chứng lịch sử Ba Lan để mỉa mai rằng: ” Đảng Cộng Sản đồng ý ngồi vào bàn thương lượng là do nửa triệu người Ba Lan biểu tình vào ngày họp đại hội Đảng ngay tại Warsaw, công an không cản trở nên cuộc biểu tình tràn vào cuộc họp . Ba Lan đạt được dân chủ không phải và không bao giờ bằng những kiến nghị với những lời lẽ chỉ làm mủi lòng các Marie Sến.”

  Tôi tìm trên google xem dân số Ba Lan hiện nay bao nhiêu: thưa, trên 38 triệu một ít. Cứ cho là vào năm 1988-89, dân số của họ cũng tương đương thế, vậy mà có đến nửa triệu người (độ 1/76 dân số) xuống đường biểu tình phản đối chế độ. Xin hỏi bác Montauk rằng để đạt cùng tỉ lệ trên, VN mình với gần 90 triệu dân trong nước, cần có bao nhiêu người hiện nay sẵn sàng xuống đường biểu tình? Bác Montauk có dám tiên liệu rằng hễ các vị nhân sĩ trí thức quyết liệt hô hào cự tuyệt tẩy chay chế độ này, thì lập tức sẽ có ngay từng đó người Việt trong nước tràn xuống đường ủng hộ? Bác liệu sẽ có bao nhiêu người? Đông bằng số người trẻ đã ngoan cường tụ tập ở Thiên An Môn bên Trung quốc không?

  Với con số đáng mơ ước cả chục ngàn người trẻ dũng cảm đến thế ở Thiên An Môn, thế mà, bất chấp nỗ lực đến tuyệt vọng của ngay cả Tổng bí thư Triệu Tử Dương muốn can ngăn những kẻ độc tài sắt máu trong hàng ngũ lãnh đạo khi ấy, cuộc tàn sát vẫn diễn ra. Chính quyền chỉ cần búng tay một phát, thịt nát xương tan, đầu rơi máu chảy, và chế độ độc tài toàn trị ở TQ vẫn vững như bàn thạch tự bấy tới nay. Số phận ông Triệu Tử Dương sau đó thế nào thì chúng ta ai cũng đã biết.

  Chúng ta – nhất là các bác ở hải ngoại – chúng ta tối ngày chỉ có mỗi cách là cắm đầu vào internet mà phán đoán tình thế ở VN, chúng ta chỉ có trao đổi bàn tán với một nhúm người nhỏ nhoi và hiếm hoi trên mạng (so với 90 triệu dân trong nước), hạp khẩu với chúng ta vì cùng thực sự quan tâm đến chính trị… chúng ta làm sao hiểu đại đa số dân trong nước đang sống ra sao và đang nghĩ gì, như các vị nhân sĩ trí thức trong nước đang sống, đang chứng kiến, đang hiểu?

  Tôi đã dùng đến câu “yêu nước bằng máu người khác” nghe cũng nặng nề thật, điều đó tôi thật tình xin lỗi nếu làm các bác cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng xin các bác nghĩ lại xem, tôi nói thế có quá đáng không?

  • Cải Tiến said

   Câu “yêu nước bằng máu người khác” không phải là năng nề mà nó thiển cận đấy bác ạ.

   ĐCS VN […] Cả nước Mỹ có được tự do dân chủ như ngày nay là cũng do máu người khác đấu tranh cho độc lập và nội chiến. Nền văn minh, công lý, tự do bác đang hưởng thụ là do màu người khác xây nên chẳng lẽ bác phủ nhận nó đi, tự cho mình là trong sạch và những người khác hô hào đấu sao? Tôi nghĩ bác có ác ý này nhưng lập luận dường như đi đến mục tiêu đấy.

   Nếu dân Nga, dân Âu Châu cũng lập luận “yêu nước bằng máu người khác” thì họ vẫn phải sống trong chế độ CS. Nếu thế giới tự do vào thời đệ nhị thế chiến cũng lập luận “yêu nước bằng máu người khác” thì tình hình hôm nay ra sao?

   Tôi đồng ý với bác nếu bác kêu gọi đấu tranh bất bạo động nhưng không đồng ý lập luận “yêu nước bằng máu người khác” như bác đã nêu. Và đặt biệt là độc giả/còm sỹ ABS chưa bao giờ hô hào bạo động.

   • Cải Tiến said

    Xin chỉnh do cẩu thả : “… hơn những người khác hô hào đấu tranh sao? Tôi nghĩ bác không có ác ý…”

  • Hoa Cải said

   Việt Nam gay go ở chỗ có hơn 80% dân số phải toàn thời gian chăm lo cái dạ dày, chạy theo cuộc sống một người lên voi, trăm người xuống chó. Từ đó, coi chính trị là thứ gì đó trên trời, không được phép, đồng thời không dám bàn luận, thậm chí, từ lâu bị nhiễm tận tủy, chỉ biết chính trị là của những ông người to!
   Nhiệm vụ của những người hiểu biết chính trị là phải rỉ tai giúp người dân coi chính trị chính là cơm áo gạo tiền. Nói cho họ hiểu rằng ngoài thiên tai, địch họa gây đau thương, khốn khổ, còn lại những điều tương tự đến với mọi người không do thiên tai, địch họa coi chừng là do lũ chính trị đem đến. Ví dụ như chính trị đẻ ra “hành là chính”, đẻ ra “thủ tục đầu tiên” khi đến bệnh viện, trường học, cơ quan chính quyền. Bị sách nhiễu, đòi hỏi vô lối, rắc rối, nhức nhối bởi quan quyền từ trong nhà, ngoài phố, dưới hố, trên đồi đều do thằng chính trị. Đất nước mãi nghèo khó, dân phải thắt lưng buộc bụng cũng do thằng chính trị. Lãnh thổ bị ngoại bang chiếm đoạt, dân bị ngoại bang bắn bỏ biển cũng do thằng chính trị. Tất tần tật hiện tình đất nước hiện tại không do ai khác ngoài thằng chính trị. Chỉ lo cái dạ dày mà không lo đòi quyền chính trị thì rồi có ngày thằng chính trị toàn trị nó chui vào dạ dày cũng chết. Khi người dân hiểu rõ quyền chính trị, họ sẽ khát khao quyền ấy mà sẵn sàng xuống đường đòi hỏi giành quyền chính trị, đó là giải pháp ôn hòa bậc nhất để quyền chính trị đến được với dân chúng. Khi dân chúng đã có quyền chính trị, họ dùng quyền ấy chọn người tài, đức đứng lên lãnh đạo đất nước chính danh, hợp hiến. Đến đây, hết đòi quyền chính trị! Nhưng để được như dân chủ Mỹ thì sẽ vẫn phải còn cần biểu tình một bước đường dài nữa. Bước đường ấy tương tự như “áo đỏ áo vàng” Thailand đã và đang đi – đi tìm nền tảng dân chủ. Campuchia đang chập chửng bước. Nga đang đi hơn nửa đoạn đường đến với nền tảng mà ở đó độc tài có thèm cũng không thể lật nổi dân chủ. Tranh đấu chống độc tài bằng biểu tình ôn hòa là ôn hòa. Đấu tranh vũ trang với bị coi là bạo động. Đấu tranh “kiến nghị” là cách ôn hòa dễ thương, đó là buổi đầu cần thiết. Cần thiết như Tổng bí thư từng hô hào “nhóm lò” vậy. Tóm lại, ôn hòa là không dùng súng đạn và những vật cứng tống vào người, vào nhà gây đau đớn, chết chóc, hư hỏng. Vậy chứ còn gì nữa nào?

   • TRẦN MAI said

    Có những Quốc gia giành được độc lập, tự do bằng cách Bất Bạo Động (BBĐ). Nhưng có những Quốc gia phải sử dụng cách phi BBĐ. Đơn cử: Gần như cùng một thời mà Mahatma Gandhi ở Ấn độ giành được độc lập bằng cách BBĐ. Còn HCM ở Việt Nam thì phải phi BBĐ mới có được nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
    VN ta hiện nay:
    MỤC TIÊU – MONG MUỐN: độc lập, tự do, dân chủ
    HOÀN CẢNH – MÔI TRƯỜNG: xu hướng trên thế giới là CNCS đã và đang lụi tàn dần và có rất nhiều quốc gia tiến bộ, văn minh ủng hộ dân chủ, dân quyền, chống độc tài, độc đảng…
    ĐIỀU KIỆN – KHẢ NĂNG: Nếu người dân VN chấp nhận mất mát lợi ích cá nhân thì VN hội đủ Nhân hòa, Thiên thời và Địa lọi…Tiết thay, CSVN quá dã man, mất nhân tính, nên sự mất mát trên sẽ quá lớn, không những mất lọi ích cá nhân mà còn có thể mất cả tính mạng…
    Chỉ với cái chết HT Thích Quảng Đức mà cả Chính quyền “Ngụy” phải rúng động, trong nội các xảy ra nhiều ý kiến trái chiều chống đối lẫn nhau. VN thời nay thì phải mất đi bao nhiêu sinh mạng của đồng bào để có thể làm cho họ “rúng động”? bao nhiêu và bao nhiêu?
    Tất cả động vât có trái tim đều rúng động trước nguy cơ tính mạng của đồng loại. Trong khi đó, Đại tá Ca rất vui mừng sau khi tấn công bằng vũ lực vào nhà của gia đình họ Đoàn ở Hải Phòng và vui mừng hơn thế nữa là sau đó được Chính phủ phong hàm cấp tướng … Tính người của “đỉnh cao trí tuệ” đang ở đâu.

    Tính người của “đỉnh cao trí tuệ” sẽ quyết định cách thức BBĐ hay phi BBĐ

    • Hoa Cải said

     Chính phủ quốc gia Việt Nam do sử gia Trần Trọng Kim giữ chức Thủ tướng, đã được người Nhật công nhận, đã được Nhà vua chuẩn thuận. Độc lập chính danh, hợp hiến, thuận lòng dân, hợp thời cuộc của Việt Nam chính là đây. Từ thời điểm này, vai trò, vị thế dọc ngang của “thực dân” đã cáo chung trên phạm vi toàn thế giới, phong trào đòi độc lập như hoa nở mùa xuân. Người Pháp không có lý cớ gì để tái đô hộ và áp đặt “thực dân” trên đất nước này nếu không có những người VN đưa đường chỉ lối cho chế độ cộng sản đến đô hộ, nô dịch VN, dùng VN làm “bàn đạp, đạp CNCS lan khắp vùng Đông Nam Châu Á”. Lịch sử đã ghi chép rõ ràng! Người ta đã đào tận gốc cộng sản từ hơn 20 năm trước, tại xứ sở sanh ra nó, vậy mà giờ đây, VN vẫn còn “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân Việt Nam”. Đen quá đen, đen như Việt Nam!

     • Nguyễn Hữu Quý said

      Việc giải thể Chính phủ của cụ Trần Trọng Kim là một sai lầm lịch sử lớn nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20, phải trả giá bằng 30 năm chiến tranh và hy sinh khoảng 5 triệu người, ngoài ra để mất diện tích đất liền vào tay Tàu cộng, mất Hoàng Sa và nhiều thứ nữa…
      Chắc chắn không lâu nữa, sẽ có sự đánh giá công bằng, khách quan về những nguyên nhân và những người phải chịu trách nhiệm.

  • Hải said

   Giá không ” đuổi Mỹ quá đà” còn lại trong nước chắc bác Ha Le là một cán bộ tuyên giáo giỏi của đảng, cách nói của bác í na ná rằng, Tàu là nước lớn, mạnh, lại là anh em nữa nên ta phải nhún nhường để giữ ổn định mà phát triển kinh tế,và…dân tình ra sao thì mặc xác chúng nó.

  • TungDao said

   Chỉ có con người mới có tư duy và được phát triển thông qua ngôn ngữ.
   Một từ, một ý chỉ có ý nghĩa khi được trao đổi trong một cộng đồng văn hóa. Nó là sản phẩm chung của những người cùng ngôn ngữ.
   Hồn nhiên theo nhiều định nghĩa: biểu hiện có bản tính gần với tự nhiên, có sự đơn giản, chân thật, trong trắng, nhiều khi ngây thơ trong tình cảm, trong sự suy nghĩ, trong tâm hồn .
   Anh HaLe cho rằng : “…Trong kho tự vựng của tôi, đó là lời khen chứ không phải chê, hơn nữa, đó là lời khen cao quý nhất mà tôi chỉ dùng khi muốn đặc biệt ca ngợi phẩm cách (nhân cách) của một người nào”. (!?).
   Dĩ nhiên cụm từ Hồn Nhiên có ý nghĩa là khen chứ không phải chê nhưng không thể là lời khen cao quí nhất cho những người dấn thân cho công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ.
   “Đi hỏi già, về hỏi trẻ”. Chỉ có trẻ con mới có phẩm cách hồn nhiên. Với người lớn thì không, thưa anh.

   Anh ví dụ từ đám giỗ để biện minh cho việc gán chữ hồn nhiên sai vị trí của anh. Hành vi đó người ta gọi là ngụy biện. Ngôn ngữ có ngữ cảnh, tính truyền thống, tính văn hóa, tính lịch sử…và không tách rời tính cộng đồng.
   Anh mới đến nước Mỹ 07 năm, thời gian chưa đủ lâu để anh có suy nghĩ như người Mỹ, chưa đủ chín để anh vong bản. Theo tôi, người Mỹ sẽ không dùng từ hồn nhiên như trường hợp của anh đã sử dụng.

   Ý nghĩa của còm hôm qua của anh HaLe là đề cao vai trò đấu tranh của CHHV, Điếu Cày…cùng cộng hưởng cho một đường hướng đang hình thành từ các ông Nguyễn Trung, Nguyễn Quang A…nhá báo Phạm chí Dũng. Nhưng chính do cách diễn đạt, dùng sai từ, sai ngữ cảnh đã làm hỏng một còm.

   Mỗi người mỗi tính, mỗi nết. Thiết nghĩ khi mình sai mình nhận, nhất là đàn ông.

 13. Apollonia said

  Chào cả nhà! Sang năm về Hoàng Sa!

 14. lươm lặt said

  – xin BTV cho hiện để mọi người “tiện” cho việc đọc :

  “Trước sức nóng của ngòi nổ chiến tranh trên Biển Đông, để gỡ thế cô lập ngoại giao xung quanh đường 9 đoạn, Trung cộng phái Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị thăm Mã Lai, Việt Nam và Lào. Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mã Lai và họ Vương (1/8/2013), hai bên hứa hẹn nhiều vấn đề hợp tác trong đó có quân sự và đưa nội dung hợp tác này lên tầm cao mới nhân hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngại giao chính thức. Điểm dừng chân tiếp theo của họ Vương là người anh em “đồng sàng, dị mộng” Việt Nam. Họ Vương đến Hà Nội hôm nay 3/8/2013 và sẽ gặp Thủ tướng, Tổng Bí Thư đúng ngày 5/8/2013 – ngày xảy ra sự kiện Vinh Bắc Bộ năm 1964. Lưu ý là họ Vương không gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – người vừa kịch liệt phản đối đường 9 đoạn nhân chuyến thăm Hoa Kỳ.

  Tại Hà Nội, họ Vương sẽ hội đàm với Bộ trưởng Phạm Bình Minh dự kiến vào ngày Chủ nhật 4/8/2013, sau đó sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng vào thứ Hai 5/8/2013. Cần lưu ý, ngày 5/8/1964 là ngày xảy ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Như vậy, hẳn là họ Vương mang một thông điệp của Bắc Kinh tới Hà Nội sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu kịch liệt phản bác đường 9 đoạn (do Trung Quốc đưa ra) khi ông thăm Hoa Kỳ. Đặc biệt, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Chủ tịch Sang và Tổng thống Obama cam kết sẽ tăng cường hợp tác quân sự Việt Nam – Hoa Kỳ. Ngoài ra, quan điểm về tự do đi lại trên Biển Đông được Tổng thống Hoa Kỳ Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang chia sẻ với nhau không thể không khiến Bắc Kinh tức giận (nội dung tự do đi lại trên Biển Đông do Chủ tịch Sang phát biểu bằng tiếng Việt đã bị phiên dịch của Việt Nam cố tình lờ đi khi dịch sang tiếng Anh). Trở về từ chuyến thăm tới Hoa Kỳ, Chủ tịch Sang (…) bởi tại Hà Nội đã xuất hiện những quan điểm cho rằng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ là “không có lợi về chính trị”. Do đó, rất dễ hiểu khi họ Vương không gặp chào xã giao Chủ tịch Trương Tấn Sang khi sang Hà Nội mà chỉ gặp Thủ tướng cùng Tổng Bí thư. (….)
  Được biết, họ Vương còn thăm Lào để vận động Lào ủng hộ quan điểm đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.” ( Blog Câu NT).

 15. said

  – Dư luận đã biết đến ô. Nguyên văn Đực, GĐ Cty BĐS Đất Lành ở SG, qua đoạn video CT TTS tiếp xúc cử tri, và ô. đa nói vể mối lo “Hán thuộc”…xin mời xem tiếp đoạn sau, ô. Đực trả lời PV của SGTT :

  “Lãng phí và tham nhũng là hai vòi bạch tuộc cấu kết rút hết sức sống, tiềm lực đất nước. Trong khi chúng ta cần tiết kiệm từng đồng, thì những con đường lẽ ra chỉ 1.000 tỉ đồng, đã phải bỏ ra 2.000 tỉ đồng. Chỉ riêng kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, hay vụ Vinashin, đầu tư tổ chức Á vận hội… đã lãng phí biết bao tiền của dân. Lãng phí, tham nhũng đã đi sâu, từ quan chức đến cả những người giữ cửa. Y tế và giáo dục cũng tham nhũng lớn, làm giá, bắt chẹt người dân đủ thứ thì còn nói gì nữa. Ngay cả kẻ trộm cũng biết “chọn mặt trộm tiền”: trong khi doanh nhân đói, không có tiền điều hành doanh nghiệp, thì hộc tủ quan chức vẫn chứa đầy tiền, nhiều khi mất không biết bao nhiêu, cũng không dám khai báo!

  Về thủ tục, mỗi dự án được duyệt phải qua bảy bước, mất không dưới ba năm, bình thường phải sáu năm. Tôi đã từng có công văn mời các vị lãnh đạo đương chức tham gia cuộc thi với đề bài: “Làm thế nào hoàn tất hồ sơ dưới hai năm?” Bản thân quan chức không làm được thì làm sao doanh nhân làm được. Chỉ tính sơ một dự án đầu tư khoảng 100 tỉ đồng, sau sáu năm trả lãi mà không làm ra đồng nào, hỏi sao giá thành không cao? Ấy là chưa kể tiền lo thủ tục, tiền lobby. Cửa nào cũng phải có tiền. Tiền ở đâu mà ra? Phải tính vô giá thành để giải chi chứ. Nhà nước và người dân mua nhà đòi hỏi doanh nghiệp phải giảm giá bán; doanh nghiệp bất động sản chúng tôi đòi hỏi Nhà nước phải giảm thủ tục. Bởi thủ tục nhiều càng dễ nhũng nhiễu, tham nhũng.

  Còn mối lo công nghệ lạc hậu là có đến 80 – 90% công trình nhà nước do nhà thầu Trung Quốc thực hiện. Họ trúng thầu nhờ đưa ra giá rẻ nhất nhưng nhiều công nghệ lạc hậu cũ kỹ, hao tốn nguyên liệu.

  Người dân và doanh nghiệp đã tạo sức ép rất lớn để thay đổi nhận thức của các cấp quản lý, nhưng khi ra được một chính sách thì đến tay doanh nghiệp cũng quá trễ, doanh nghiệp trở tay không kịp, đuối dần.
  (….)

  Người dân đang mất dần niềm tin. Người dân, người lao động ngày càng nghèo, công chức kém năng lực có vẻ như ngày càng nhiều, ngày càng giàu… Ngày xưa có những quần chúng tốt xung quanh quan chức, như những nhà kinh tế, trí thức, văn hoá, xã hội học… Giờ thì xung quanh quan chức có khi là những nhà tài phiệt, kinh doanh, không phải vì sự nghiệp đất nước mà là những người đầu cơ. Xây dựng chính quyền đô thị mà không hiểu về đô thị, làm sao đứng ra giải quyết khi có sự cố? Làm sao chọn lựa được phương án tối ưu nếu không có tầm nhìn, chuyên môn?” ( SGTT)
  ———————-
  – chuyện không mới, nhưng từ chính “doanh nhân VN” nói ra, chứ không phải từ bọn suy thoái hay chống phá…!

 16. Ha Le said

  Các bác quý mến. Bên tôi giờ đúng 9g tối. Tôi đã xong mọi công tác dành cho tôi trong 2 ngày weekend: dọn dẹp nhà cửa, trông nom con cái… vì đây là 2 ngày đến lượt bà xã đi cày. Tôi tắm gội sạch sẽ, pha ly cafe thật ngon, ngỗi chỗ thật yên tĩnh rồi mới dám viết tiếp về cái còm hôm qua, vì đối với tôi đây là đề tài vô cùng quan trọng. Bác Khãch hôm qua bảo: “mặc có cái quần mà kéo cả tiếng đồng hồ”, chắc là ý nói tôi viết dài dòng lủng củng quá. Kỳ thực, tôi đã chần chừ nghiền đi ngẫm lại mãi đúng một ngày để lựa lời rồi mới dám viết ra bác ạ. Xin thông cảm vì tôi đã cố gắng hết sức, cân nhắc từng câu… mà chỉ được có thế!

  1. Xin nói trước hết đến việc hình như có bác (như các bác TungDao, Cục Đất, D.Nhật Lệ…) đã hiểu nhầm ý tôi rồi ạ.

  Mỗi người chúng ta có một… “kho tự vựng” riêng. Muốn hiểu chính xác người đối thoại với ta nói gì, ta cần cất công và cả tốn nhiều thời gian nữa, để tìm hiểu về cái “kho” ấy. Nói cách hình ảnh chút, là ta cần ráng thực hiện một… “cuốn từ điển” riêng về cái kho tự vựng của người đối thoại, để giúp ta hiểu rõ những điều người ấy phát biểu hơn. Tôi cũng vậy. Tôi vẫn ráng đọc hết sức kỹ từng bác còm sĩ trên diễn đàn này, để cố gắng hiểu ra cái ý nghĩa đặc thù của kho từ vựng đặc trưng của riêng từng bác. Có vài bác ví dụ bác TungDao, thú thật đến tận giờ này tôi vẫn chưa dám chắc là đã hiểu được chính xác cách diễn đạt của bác.

  Xin lấy ví dụ: Chàng và nàng nọ đã đính ước với nhau. Một hôm chàng bảo: “Em ơi, ngày mai nhà anh đám giỗ ông nội”. Hai chữ “đám giỗ” trong kho tự vựng của chàng có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là các con dâu trong nhà phải đến từ sáng sớm thậm chí từ ngày trước, để phụ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa nhà chồng; trưng bày bàn thờ, hoa quả, sắp bàn sắp ghế, giúp mẹ chồng đi chợ, rồi phụ làm bếp, vặt lông gà, cạo lông thịt heo, bắc nồi xôi gấc… Chưa hết, giỗ xong, khách khứa ra về, bổn phận con dâu là phải ở lại dọn dẹp “tăng” hai, rửa chén rửa bát v.v… Nói chung, ngày đó là ngày mà con dâu trong nhà phải đầu bù tóc rối, trán đẫm mồ hôi, bộ diện như một người ở… thì mới là “dâu ngoan”. Ý nghĩa của hai chữ “đám giỗ” trong kho tự vựng của chàng được kết tinh từ bao nhiêu kinh nghiệm, bao nhiêu truyền thống gia đình, nó ăn sâu vào tâm trí chàng từ ngày thơ bé rồi.

  Trong khi đó thì chữ “đám giỗ” trong kho tự vựng của nàng thì hết sức giản dị. dị. Nàng tự nhủ đó là ngày mình lần đầu xuất hiện trước đầy đủ họ hàng quyến thuộc nhà chồng, phải ăn mặc trang nghiêm tí nhưng phải đẹp, phải tươi tắn, phải đến sớm độ mươi phút nửa tiếng, tay xách theo ít trái cây và không thể thiếu bó bông. Nàng có thể nghĩ đến chuyện chuẩn bị sẵn một phong bì với ít nhiều tiền, đưa tận tay mẹ chồng: “Mẹ ơi, cho con chia sẻ với mẹ tí!”. Hai chữ đám giỗ cũng được hình thành từ bao đời quá khứ trong truyền thống gia đình gốc của nàng. Nó cũng đã ăn sâu vào tâm trí nàng.

  Sở dĩ tôi phải ví dụ dông dài như vậy, vì kinh nghiệm nhiều năm theo dõi các cuộc tranh luận của người Việt mình trên mạng, tôi chứng kiến không ít sự hiểu lầm tai hại này, các bác ạ. Chúng ta sẽ thấy có những “cuốn tự điển” khác nhau giữa người hải ngoại và người trong nước, giữa thế hệ trẻ và thế hệ già, giữa vùng miền nọ và vùng miền kia, giữa phái nam và phái nữ, giữa những người theo các tôn giáo khác nhau… Đôi khi chúng ta không hiểu cái kho tự vựng của nhau, và vì thế đáng tiếc là cuộc thảo luận của chúng ta giống như là cuộc cãi tay đôi giữa những người… điếc! Tôi nghĩ giá như có cách nào cải thiện tình trạng không hiểu nhau này, thì những cuộc tranh luận – đặc biệt về chính trị – của người Việt ta trên mạng sẽ có phẩm chất và có hiệu quả hơn nhiều lắm!

  Theo tôi, các bác đã hiểu hai chữ “hồn nhiên” của tôi rất khác với ý nghĩa mà tôi hiểu về hai chữ đó rồi. Trong kho tự vựng của tôi, đó là lời khen chứ không phải chê, hơn nữa, đó là lời khen cao quý nhất mà tôi chỉ dùng khi muốn đặc biệt ca ngợi phẩm cách (nhân cách) của một người nào.

 17. Dân mất Nác said

  Nghị định 72 ra đời chủ yếu là để có cớ kiếm chuyện với TTXVH đấy! Trước kia không làm khó được BASAM vì BASAM chỉ nói là tôi chỉ trích dẫn. Bây giờ trích dẫn cũng bắt bỏ tù luôn! Sợ chưa???

  • Kiến said

   Thưa Bác Dân Mất Nác,
   Tôi cũng lo TTXVH hết đất sống.
   Tôi cũng lo sau này phần thời sự VTV sẽ không có bản tin thế giới (vì là trích dẫn), tôi lo không có chương trình thông tin khoa học trên thế giới nào (vì là trích dẫn), tôi lo sau này công dân VN nói, viết bất cứ điều gì đều “không cần sách, không được chứng”, tôi lo sau này TW nói hay làm điều gì đều không cần dẫn nguồn nào của hiến pháp và pháp luật (vì là trích dẫn), tôi lo mọi văn bản hành chính đều không cần căn cứ , không viện dẫn từ luật lệ nào sốt (vì là trích dẫn), tôi lo ta không được áp dụng đại trà một chương trình thí điểm thành công (vì là mô phỏng), mọi sáng kiến kinh nghiệm là vô nghĩa,…, tôi nghĩ google VN bị đóng cửa, tôi lo người VN ra những người mù, trở nên điếc, trở thành câm, những kẻ thiểu năng(?)
   ….
   Tôi vui vì VN là nước số 1 về tôn trọng bản quyền!
   Tôi vui vì người dân VN đứng đầu về tự học!
   Tôi vui vì VN có 92 triệu triết gia vì họ chỉ nói với chính mình!!

 18. anhnamsg said

  Ủng hộ PCT Đà Nẵng.
  Nếu tôi là công an, bọn bảo kê, bọn cho vay nặng lãi tôi sẽ cấm mại dâm, với lý do như GS Thuyết nói là thuần phong mỹ tục, nếu các anh chưa vợ hoặc xa vợ mà có hứng thì tự xử hoặc hiếp dâm,coi chừng hiếp mà bị chống cự lại thì “xử” họ luôn.
  Xin các Giáo sư đạo đức đưa ra giải pháp nào vừa giúp chị em phụ nữ vừa giúp những người có nhu cầu về sinh lý ạ. Chứ nói giọng đạo đức ai mà chả nói được.
  Sức khỏe chị em làm gái ai chăm sóc? bệnh lây truyền trong xã hội giải quyết sao đây?

 19. còm dân chủ said

  Cộng Sản đúng là bậc thầy chơi chiêu, họ cố tình đăng tấm ảnh Điều cày nhận cơm như là ảnh ghép(rất lộ) để cho khối “chuyên gia” hí hửng bình luận, phân tích kỷ thuật ảnh “lật tẩy” Cộng Sản để rồi phải nhận quả đắng mà ngậm hột thị khi Cộng sản cho phát hình toàn cảnh Điếu cày nhận cơm tù. Đúng là bị Cộng Sản chơi khăm đau hơn bò đá d…

 20. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Blogger Nguyễn Hồng Kiên méc một bài viết lạ: Cựu Tổng thống Ba Lan Wojciech Jaruzelski: Tổ quốc trên hết (CAND). =>”
  Chết cha, lại đến lượt báo CAND tự diễn biến chăng?

 21. […]     BÌNH LUẬN của BA SÀM Posted by adminbasam on August 4th, 2013 http://www.basam.info/2013/08/04/tin-chu-nhat-04-08-2013/   Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: “Phải nói thật rằng những người […]

 22. T.T. said

  Dấu in chìm chữ TQ trên vé cuộc thi “Hoa khôi trí tuệ VN”
  http://nld.com.vn/20130803093247908p0c1140/dau-in-chim-chu-tq-tren-ve-cuoc-thi-hoa-khoi-tri-tue-vn.htm

  Trong trường hợp này, dùng “chữ Trung Quốc” không sai, nhưng dùng “chữ Hán” là đúng nhất.
  Theo baike.baidu.com, Hán tự (chữ Hán) còn được gọi là Trung văn tự (chữ Trung văn), Trung Quốc tự (chữ Trung Quốc), Quốc tự.
  汉字,亦称中文字、中国字、国字

  • NCH said

   Sao không dùng hẳn cái chữ Việt, hay cái cái chữ Việt mình không chống giả được.Cái mưu đồ biến Việt Nam thành tỉnh Quảng Nam càng ngày càng lộ. Đủ mọi chiêu trò.Nhưng cái đáng ngại nhất là “hình như” chiêu trò này có sự đồng ý của đảng ta.
   Đúng như đồng chí X nói: quan hệ hai nước càng ngày càng “đi vào chiêu sâu”.

   • T.T. said

    He he, hiểu lầm ý nhau rồi. Đây là tôi phản hồi lại lời bình của BS về cái tựa bài:
    “Cái tựa không ổn ở “chữ TQ”, dễ gây nhầm lẫn, kể cả do viết tắt quá tùy tiện. Có lẽ phải để là “chữ tiếng Trung” hoặc “chữ Hoa ngữ” thì rõ hơn”.

 23. T.T. said

  Nên đổi tít bài
  Đề nghị truy trách nhiệm vụ chìm tàu ở Cần Giờ
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/134119/tp-hcm-de-nghi-truy-trach-nhiem-vu-chim-tau-tren-bien-can-gio.html

  lại thành:
  “Đề nghị truy Ý THỨC NGƯỜI DÂN vụ chìm tàu ở Cần Giờ” cho nó đúng với chủ trương đường lối của lãnh đạo, cho nó đúng với mệnh đề đáng nể của vị GS Vũ Khiêu: “GIÁO HÓA + TRỪNG PHẠT = VĂN HÓA GIAO THÔNG”.
  Trăm sự tại cái thằng Ý THỨC NGƯỜI DÂN mà!

 24. Nguyễn Hữu Quý said

  Tối hôm qua tôi đi ngủ sớm, theo thói quen, sáng nay đọc lại một số còm cũ còn chưa đọc của bản tin ngày hôm qua, thì thấy bác Hai Lúa có trả lời một còm của tôi. Vậy nên, tôi định sẽ viết một cái gì đó để trả lời HL.

  – Trước mắt là trả lời một nửa:

  Về “Nguyễn Hữu Quý là ai?”, thì tôi đã có dịp trả lời một phần nào với một bác trước đây, khi bác ấy nghi tôi là người nhà của 3D, bốc thơm cho 3D…

  Nhân tiện HL có đặt câu hỏi, thì ở đây tôi xin được bổ sung thêm: Tôi cũng như HL thôi, Tôi khẳng định, chẳng có ai mua chuộc tôi…, và tôi chẳng có mối căm thù chế độ cs bao giờ nếu không muốn nói là ngược lại; không những thế, nhà tôi còn có hai anh trai là liệt sỹ, đến bây giờ còn chưa tìm thấy xác phải làm mộ gió ở quê; một anh nghe đâu chết ở “cối xay thịt” Đăk Tô-Tân Cảnh, và một anh ở chiến trường CPC.

  Riêng tôi đã từng có 19 năm 7 tháng là Đảng viên cộng sản, trước khi viết đơn ra khỏi đảng vào năm 2006 (không như ngày nay, đa số đảng viên đều bỏ ngang; ngày đó tôi viết đơn đàng hoàng, vì nghĩ rằng, khi vào Đảng, thì mình có làm “Đơn xin gia nhập đảng”, thì khi thấy không còn đúng với lý tưởng ban đầu như mình nghĩ nữa, thì viết đơn ra cho đàng hoàng, vậy thôi!).

  – Còn tại sao tôi có “niềm tin chiến lược” (xin mượn cách nói của bác HL) với 3D, thì tôi sẽ trả lời HL bằng một còm khác vậy.

  Ghi chú: Hôm nay là Chủ Nhật, đang là mùa cưới (nghe đâu tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, Dân gian kiêng không tổ chức đám cưới, nên tập trung nhiều vào tháng 6 và tháng cuối năm). Có những Chủ nhật nhà tôi có 7 cái đám như thế, hôm nay được vợ “phân công” đi một cái đám cách nhà gần 60 km, nên hẹn đến chiều về còm góp vui cùng các bác.

  Riêng với HL, tôi rất quý trọng bác, bởi tính khí khái, có tâm, có trình độ… cũng như tôi quý trọng những người đang đóng góp và mong sự thay đổi trên Đất nước còn rất đau thương này.

  • Khách said

   Cho mình gửi một like.
   Mình căm ghét tất cả chúng nó HDST + ĐCS
   Mình chẳng làm gì được chúng nó.
   Nếu phải ủng hộ 3X để 3X dẹp hết lũ giặc già CS, mình chọn ủng hộ.
   Lý do vì: Tham nhũng ví như ăn cắp, mấy tên giặc già CS ví như những kẻ giết người hàng loạt và nó sẽ giết hết, giết trực tiếp trong các nhà tù CS, hay giết mòn bằng cướp tất cả nguồn sống của mọi người, cho đến khi không còn người Việt Nam nào trên đất nước này.

  • Hai Lúa said

   Thưa bác Quý, cám ơn bác vẫn còn dành tình cảm cho tôi vẫn còn “rất quý mến Hai Lúa, tính khí khái, có tâm, có trình độ” khi tôi có một cái còm không dễ nghe dành cho bác. Nhưng khi bác bảo tôi khi khái thì tôi đã nói thẳng với bác quan điểm của tôi, không úp mở.
   Ông bà ta có câu, quá tam ba lần, theo bác thì ngài 3D đã thể hiện những hành xử hay động thái đã quá tam chưa? XIn nhắc lại vài biểu biện cốt lõi
   – Khi vừa lên chức, ông ta dẹp luôn ban cố vấn, trong khi bao đời TT khác đều phải có. Ông ta nghĩ ông ta tài giỏi hơn ông Kiệt, ông Khải hay sao? Một kẻ lên chức quyền dựa vào lý lịch và “công” phát hiện ra gián điệp (Nguyễn Hà Phan) chỉ là một qủy kế trong đấu đá nội bộ, một kẻ học hành lôm côm, chắp vá mà lại ngông nhênh như thế, vừa kém tài kém đức. ông ta chỉ muốn lộng hành, sẽ không ai kiểm soát nổi ông ta để tha hồ thao túng. Cũng nên nhắc thêm một ý rất nhỏ để bác biết chính cái ông Obama kia còn có ban cố vấn.
   Thông thường những người cầm trịch và lèo lái kinh tế đất nước thường họ xuất phát từ dân làm luật họăc là dân quản trị, nhà kinh tế, chứ không phải dân làm chính trị, là tướng tá quân đội, công an. Churchchill là một vị dụ. Bác có thấy một quan sát (quan sát cá nhân của tôi) là các nước CS toàn dân làm chính trị, dân từ quân đội làm lãnh đạo chóp bu không? Từ Cu Ba, Liên xô cũ, các nước Tây Âu, Bắc Hàn, và VN cũng không ngoại lệ.
   – Hành động bẩn thỉu củà kẻ đứng đần chính phủ, khi trả thù CHHV bằng hai bao cao su.
   Những cụ án như CHHV, như Trần Huỳnh DUy Thức, như D(oàn Văn Văn Vương….gây phẫn uất trong dư luận, nhưng bọn họ cũng bất chấp. Thế nhưng luôn mồm nói “mất lòng tin của dân la mất tât cả”. Bác có cần tôi nhắc lại những lời ông ta kết luận về vụ án Đoàn Văn Vươn không? sao những lần xét xử ông Vưon và gia đình, mồm ông ta ở đâu, sao không mở ra và nói vài câu?
   – Làm tan nát nền kinh tế kéo theo bao nhiêu hệ lụy tới môi trường, tới an sinh xã hội, thế nhưng tiếp tục dùng sai trái ngụy biện để chồng lên . Vụ Vinashin, Vinaline, Vụ Boxit, Vụ điện hat nhân….làm lãnh đạo người ta phải biết dừng khi biết sai phạm chứ có ai mà tàn bạo như thế….cứ đốt tiền của dân.
   – Những trò đi đêm với họ Tập, những lời phát biểu phỉnh lừa dân chúng, những chiêu PR đến lố bịch trơ trẽn khi thuê các báo nước ngoài viết để ca ngơi mình…..
   …….
   Ông ta chẳng phải chỉ mới lên TT mà đang ở nhiệm kỳ thứ hai, tôi có thể nói rằng không một đời TT tướng nào có thuận lợi bằng ông 3D, nào là VN tham gia ASEAN, WTO,….nhưng không có ai đủ nhẫn tâm để vô cảm với dân như ông ta.
   Nếu bác không biết thì tôi nhắc cho bác biết. Còn bác vô tình không biết, thì chính những cái còm của bác là cái cớ để cho CAM/DLV nhảy vào cổ súy cho 3D.

   Trăm nghe không bằng một thấy, và nếu kẻ nào đó đã bị ăn quá nhiều lần lừa đảo rồi mà vẫn còn tin, còn hy vọng vào kẻ cướp/kẻ lừa đảo thì kẻ đó là một kẻ ngu dốt, một kẻ trí tuệ bất thường.
   Trên diễn đàn này, ai biết bác NH Quý ngoài đời, xin lên tiếng. Đối với tôi, niềm tin xa xỉ lắm lắm bác ạ.

   Nhiều người có cái ví von đến buồn cười, tức là ông 3D dù sao tội cũng nhẹ hơn đám phò Tàu (tội bán nước). Xem thử ông ta có phò Tàu không? có ômg chân họ Tập không?
   Và điều này “dân giàu nước mạnh”, có thực mới vực được đạo. Ngay trong một phạm vi nhỏ như gia đình thôi, kẻ nào nắm kinh tế, thường kẻ đó sẽ là người quyết định chính trong mọi chính sách, chiến lược, chính trị. Vị thế của một đất nước như Sing, Hàn, theo các bác kinh tế hay quân sự của họ khẳng định vị thế của họ?. Môt kẻ nghèo rớt mùng tơi chắc là phải xếp de, phải hèn hạ trước kẻ giàu.

   Thật khó có thể so sánh tội của kẻ giết người với tội của kẻ lấy hết kho thóc, ăn không hết thì đốt bỏ để cho hàng loạt người chết đói, gâyy bạo loạn xã hội , kẻ nào lớn tội hơn.
   Bọn họ đều là những kẻ có tội, đều đáng bị lên án. Tội lỗi này, lịch sử VN sẽ không bỏ qua, lịch sử nhân loại sẽ bổ sung.

   Hãy trả lại quyền tự quyết cho dân tộc này nếu ho thực sự còn tụ trọng và còn nghĩ đến dân.
   Và tôi chỉ có một cái nhắc rất nhỏ, ở đời THAM THÌ THÂM. Đừng để đến lúc không còn một đường rút lui thì ngay cả tính mạng cũng không giữ nổi đâu.

  • Khách said

   Bác QNH Qúy có 19 năm 7 tháng là Đảng viên, chắc chắn là bác cũng chưa thể bằng ông 3D đươc rồi, hơn 51 năm theo Đảng và có 46 năm 2 tháng theo Đảng cs đó bác Qúy ạ, còn so bác với cỡ ông Tổng Trọng thì…bác còn nhỏ bé hơn.

   Đảng viên ư? bác nghị dân cày như bọn tôi nghĩ về đảng viên là tin tưởng sao mà bác đem cái lý lịch đảng ra khoe, nếu không muốn nói là ngược lại.
   Hay bác liệt vào dạng “đảng viên dưng mà tốt”

   Bổ sung cho Hai Lúa đây: còn vụ án Tăng Minh Phụng nữa Lúa ạ……giết người diệt khẩu để sung công quỹ tài sản của người ta.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   VÀI LỜI THÊM VỚI BÁC HAI LÚA.

   Tôi đang định làm rõ thêm, rằng tại sao tôi còn hy vọng vào sự thay đổi hiện trạng Đất nước từ nơi ông 3D, nhưng lại có cái còm tiếp theo của HL, thành ra, tôi lại phải thay đổi ý định và muốn trao đổi thêm với HL về những vấn đề liên quan nội dung mà HL đã nêu.

   Có rất nhiều người lầm tưởng rằng, cá nhân của một ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước, hay ông Thủ tướng, là người có vai trò quyết định trong cơ chế vận hành của Nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, rồi từ đó, người ta đặt hy vọng vào cá nhân ấy, rằng nếu người đó tốt, anh minh, biết lắng nghe… thì sẽ lèo lái con thuyền Đất nước đi theo hướng tích cực… theo tôi, hiểu như vậy là chưa đúng, thậm chí là sai lầm.

   Nếu có thì thời đó cũng đã qua rồi, đó là thời của ông HCM, thời Lê Duẩn, và còn rơi rớt lại một phần dưới thời Đỗ Mười. Sau này, do để Bắc Kinh thao túng sâu vào nội tình VN, việc chọn một TBT bị ảnh hưởng nhiều của Bắc Kinh. Vì vậy, vai trò của một cá nhân không còn mang tính quyết định nữa. Tình hình chính trị ở nước ta hiện nay vẫn không thoát ra được khỏi vòng luẩn quẩn ấy.

   Những “biểu hiện cốt lõi” của 3D mà HL kể ra thì ai cũng biết, chính vì thế, tôi chưa bao giờ khen 3D về mặt tài năng và đạo đức; Đối với 3D, tôi chỉ khen ông ta về bản lĩnh chính trị, tài xoay xở trong điều kiện Việt Nam (kết quả từ các Hội nghị TW6 trả lời điều đó…), và tôi hy vọng, với bản lĩnh ấy, thì ông ta có thể thay đổi được tình thế. (“Tình thế” mà tôi muốn nói ở đây, nói ngắn gọn, đó là: Thoát Tàu, thay đổi Hiến pháp và bầu cử tự do, đa đảng).

   Phải chăng, HL hiểu sai ý của tôi về hai nội dung khác nhau rất cơ bản này?

   Trong góc nhìn của tôi về 3D, mặc dù có nhiều người phản đối, nhưng chân lý chưa hẳn đã thuộc về số đông?! Trong số ít ỏi người có cùng cái nhìn với tôi đó là GS Lê Xuân Khoa, một người từng trải, đã từng sống dưới chế độ VNCH trước đây. Phải chăng, GS Lê Xuân Khoa cũng là “một kẻ trí tuệ bất thường”?

   Nói thêm: trong phần viết của mình, HL có viết một ý: “Những trò đi đêm với họ Tập”, nếu tôi suy luận không nhầm, thì sau khi định lật đổ ông 3D ở Hội nghị TW6 thất bại, buộc Bắc Kinh phải quay lại với ông 3D.

   Trong điều kiện hiện nay, tốt nhất là không nên đi sâu và tranh cãi công khai xung quanh vấn đề này HL ạ.

   Thân mến!

 25. Lê Minh said

  Về bài “NGHỊ ĐỊNH 72 và cụ… CÁC-MÁC”
  Trích: “Cho và nhận thông tin công khai trên mạng chính là “Mình cho mọi người, và mọi người cho mình”, tất cả thành của chung mà không mất cái riêng, rất tự do mà không chiếm được của nhau, đó chính là lý tưởng “đại đồng” đầu tiên được thành hiện thực trên trái đất vậy, đó cũng là nơi để “trí tuệ toàn thế giới liên hiệp lại” . Thú vị hơn nữa, trong đại dương của thông tin ấy, ai có trí tuệ bao nhiêu thì góp bấy nhiêu, nhưng được truy cập thông tin vô hạn, khai thác “tài nguyên” vô hạn, có thể học và biến tri thức cả nhân loại thành của mình (chỉ lo đầu mình không chứa nổi), thế là trong Thế giới Internet rõ ràng con người được hưởng chế độ “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” ! Thế thì, hỡi những người yêu Mác, quý vị phải yêu Internet muôn lần nhiều hơn chúng tôi, hãy và xin đừng hạn chế, cắt xén những thuộc tính giải phóng và liên kết nhân loại của Internet, đừng nhốt Internet vào “phòng kỷ luật” của Việt Nam, khiến Internet phải tuyệt thực thì khổ.”…”Còn nếu quả thực nhà nước đủ tự tin vào nền dân chủ gấp vạn lần tư bản của mình thì hãy đem Nghị định 72 này trình ra Liên hiệp quốc như một đề tài để tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền xem sao!”

  Đây là những phát hiện hay nhất nói về Internet , cũng là một số trong những suy tư và phát hiện xuất sắc nhất của Hà Sĩ Phu, tôi nghĩ như vậy.

 26. ngươicu said

  @Hale nằm mơ giữa ban ngày !

 27. dân đen-con đỏ said

  “Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn: Không chỉ vì tai biến mà ngừng tiêm chủng”
  Ông này khùng thật rồi, ở đây là chết người chứ có phải tai tiếng đâu. Sao lại có thể chuyển từ việc chết người thành vấn đề tai tiếng?

  • dân đen-con đỏ said

   Sory! đọc lộn tai biến thành tai tiếng, nhưng ông thứ trưởng này không thấy vấn đề quan trọng là mạng trẻ em không thể được mang ra thí nghiệm. Cần phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến những cái chết khi tiêm chũng, khắc phục rồi mới tiếp tục chứ.

 28. Cục Đất said

  Không muốn gây mất đoàn kết, nhưng lảng tránh tranh cãi cũng là điều không nên. Xin chị Ba đừng cắt.
  Nói về còm của bác Ha Le hôm qua : 03/08/2013 at 18:57
  Có 2 ý chính:
  1. Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày tuyệt thực vì những chuyện nhỏ, cụ thể thôi.
  Ha ha, đấu tranh vì đất nước nữa để tăng đôi án tù hay sao bác ?
  Ở đây câu bình của bác TungDao mới thấm thía:
  Dùng tính mạng của mình để chứng minh sự tồn tại, tính hiện hữu là một phương pháp đấu tranh. Là vũ khí cuối cùng nhưng mạnh nhất, kiên quyết quyết nhất cho tiếng nói của mình.
  Chính hành động của các Anh đã đánh động dư luận, tố cáo hành vi bạo hành, ngược đãi của nhà cầm quyền với phạm nhân nhất là tù nhân chính trị. Và quan trọng nhất các Anh không hề khuất phục trước bạo quyền
  2. (Ha Le) tôi đồng ý với con đường đấu tranh …đấu tranh bằng pháp lý, đấu tranh bằng phản biện, đấu tranh bằng đối thoại (“bàn tròn”), đấu tranh bằng “hòa hợp hòa giải” với chính thể, để cùng giữ cho đất nước này tránh thoát khúc quanh đầy tai biến trong những năm tháng tới.
  Hu hu, có bịnh thì vái tứ phương, ai chả muốn đấu tranh bằng đối thoại, vì thông qua cách đó, mới có cơ hội nâng cao nhận thức của đông đảo người dân. Song, phương cách đó chắc chắn không thể có tính chất quyết định. Còn sáng kiến đấu tranh bằng “hòa hợp hòa giải” với chính thể (PCD) thì quả là cao siêu. Bạo quyền không mong gì hơn thế !
  Thứ nhất, bạo quyền vẫn thênh thang thẳng tiến
  Thứ hai, là cái logic, ta thử đọc lập luận của cô bé Huỳnh Thục Vy:
  Còn câu chuyện về hòa giải đã tốn khá nhiều giấy mực và dấy lên nhiều cuộc tranh luận chưa ngã ngũ, tôi không dám bàn đến, chỉ xin nói rằng: Nếu anh A đánh anh B bị thương thì còn bàn đến chuyện hòa giải để mang hai anh lại, cùng ngồi vào bàn nói chuyện với nhau, để anh A nói chuyện xin lỗi và bồi thường cho anh B. Cần phải lưu ý trong chuyện này, anh A phải là người chủ động, có thiện chí thực sự, và phải nhận thức được lỗi lầm của mình. Anh A phải mang tiền thuốc men và thành khẩn đến nhà anh B nói chuyện hòa giải, để mong anh B khỏi kiện ra tòa; chứ không phải cứ trịch thượng ngồi nhà, rồi cho người ra đánh tiếng trước cổng nhà, rêu rao về hòa giải. Còn trường hợp anh A đánh anh B chết thì theo luật pháp, dù gia đình anh B có muốn tha cho anh A cũng không được, vì hành vi của anh A lúc này là tội phạm hình sự không chỉ lấy đi tính mạng của cá nhân anh B mà còn xâm phạm đạo đức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách cư xử bình thường của xã hội. Lúc này, vai trò giải quyết vụ việc phải được giao cho luật pháp, chứ không ai có thẩm quyền bàn đến trừng phạt hay tha thứ. Sau khi Công lý được thực thi thì mới tính đến chuyện hòa giải giữa hai gia đình A và B. Thật vậy, Hòa giải cần một số điều kiện, mà Công lý là điều kiện không thể bỏ quên.

  • D.Nhật Lệ said

   Đồng ý với bác Cục Đất.
   Bác Hale có vẻ “bức xúc” khi đánh giá việc tuyệt thực của CHHV.và ĐC.
   Lý do là vì có thể Hale không hiểu tình trạng thực sự của 2 vị trên như
   thế nào,cho nên không nên suy diễn chủ quan,e là vượt qúa cái gì mình
   chưa được biết rõ hoàn toàn.
   Tôi cho là nếu anh ĐC.bị buộc nhận tội “chống Trung Quốc” mà anh quyết
   liệt phản đối bằng chính mạng sống của mình thì anh lại càng đáng khâm
   phục,chứ sao lại ‘lăn tăn’ như thế được nhỉ ?

 29. montaukmosquito said

  Mời xem lại màn “đấu thầu” chức hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đăng trên báo Người Cao Tuổi:

  Không biết mọi người ra sao, chứ khi đọc loạt bài này, tớ cảm thấy chủ nghĩa lý lịch vẫn sống rất mạnh trên đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng . Đi đâu, làm gì vẫn phải dựa trên lý lịch, dính dáng tới “Ngụy quân, Ngụy quyền” vẫn là những thứ bị “thể chế” nguyền rủa, đủ để một người có lý lịch như vậy cố gắng che dấu, thậm chí nếu có ai đó trong giới lãnh đạo không màng tới lý lịch thì chính báo chí sẽ “phanh phui” sự “vô ý”, “mất cảnh giác” đó, báo chí sẽ khui ra “những mảng tối”, “những khuất tất” trong lý lịch .

  Chế độ này còn sống rất tốt, với những con chó săn còn tàn bạo hơn chủ của chúng . Một điểm son cho nền báo chí cách mạng .

  Nhân Văn-Giai Phẩm không lập lại, mà bắt đầu một truyền thống kéo dài đến tận ngày hôm nay .

  —-
  BTV: Em đã bổ sung thêm tin về vụ này, cùng lời bình hôm 1-8-2013. Mời bác xem. Có lẽ gom lại tất cả các bài có liên quan đến vụ này, để bà con có cái nhìn tổng thể hơn, nhận ra màn đấu tố kiểu này.

 30. Người quan sát Cali said

  Hôm nay cuối tuần ở nhà rảnh mới vào diễn đàn, Toàn người lạ chí có bác KTS Trần Thanh Vân, bác Đăng Quang, ĐQ A? bác NHC là quen.

 31. montaukmosquito said

  – Hà Thủy Nguyên – Bạn đang làm gì với cuộc đời mình: Sáng tạo hay thụ động?

  Như mọi người, thụ động một cách sáng tạo

 32. sangmat said

  Cứu hộ ,mà phải 9h sau mới tìm được sao không có trực thăng???

 33. Dân mất Nác said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 34. Bui Van Dung said

  Chuc moi nguoi binh an!

 35. Khiếu Văn said

  Đọc báo đêm khuya
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/08/oc-bao-em-khuya.html

 36. Nhok Kon Chạy Lon Ton said

  Chào các Bác trong Xóm Đợi Tem …nhà cháu lại vào trễ để đọc tin ..hihi

  • Ha Le said

   Bác Lon Ton ơi, hôm qua đọc còm của bác, nghe bác nói “mùa này cày 14 tiếng một ngày là thường”, tôi nhớ lại mấy năm trước cũng cày dữ dội 2, 3 job như thế mà rùng mình. Nhớ hồi mới qua, đi làm gặp một ông cũng cỡ U-40, ổng biết tôi xuất cảnh qua Mỹ cùng đầy đủ vợ con đâu đó, ổng chép miệng chúc mừng: “Vậy là you rất lucky!”. Hỏi ra mới biết ổng chưa vợ và đang cày hùng hục ngày mười mấy tiếng để có tiền về VN rước vợ sắp cưới qua. Có phải bác Nhok Kon cũng đang chuẩn bị… “anh đã lầm đưa em sang đây” chăng? 🙂

   Ở bên này, nếu độc thân không có gia đình thì rất buồn, rất rất buồn đó các bác ạ. Trước hết, để tiết kiệm, người dộc thân thường phải đi “share phòng”, tức thuê chỉ một phòng, ở chung với gia đình chủ nhà, để có chỗ chui ra chui vô sau khi đi cày về. Tất nhiên là không thoải mái tự do như căn hộ mình thuê riêng. Đi cày đã đầu tắt mặt tối, về nhà thui thủi trong căn phòng hẹp, năm này qua năm khác cơm hàng cháo chợ, chả được nghe tiếng gấu mẹ gấu con léo nhéo bên tai, với người đàn ông thì quả là… địa ngục! Mà bên này đâu phải như VN, bước ra đầu ngõ là có quán bia quán cóc để ngồi đồng cho hết ngày? Tôi mà lâm vào cảnh đó chắc chỉ có nước chạy ra ngã tư bưng tấm bảng: “Hu hu, độc thân đây, ai làm ơn làm phước lấy tui đi, da trắng da đen Somali Ả rập gì cũng được hết á, ở một mình chịu hết nổi rùi!”. Hic, đàn ông đã vậy, phụ nữ độc thân ở bên này thì càng thê thảm hơn!

   Tôi có anh bạn đi vượt biên năm 20t, mãi đến 45t mới có thể về VN làm đám cưới với cô bạn thời trung học (lúc đó cũng đã U-40) từng hẹn thề năm xưa. Anh ta kể 15, 17 năm đầu vừa đi làm vừa đi học, dành giụm chắt chiu để lo thân và gởi tiền về VN trả nợ, cứu trợ gia đình. 5, 7 năm sau lại cày ngày 12 tiếng, tối cả con mắt, mới có tiền để tính chuyện hôn nhân cho riêng mình. Mới rước vợ qua ngày trước, ngày sau anh ta phải lật đật chạy vô hãng trình diện vì sợ vắng lâu mất job. Cô vợ có vài ba tháng để vừa hưởng trăng mật vừa đi học nghề, học tiếng Anh, xong là lăn xả vô hãng đi cày. Hai vợ chồng làm ngược giờ nhau nên chỉ cuối tuần mới có giờ hú hí. Đến nay tôi gọi điện hỏi thăm, anh ta trả lời hai vợ chồng vẫn còn cày thí mạng để tới lượt lo cho cháu bé mới 5 tuổi. Anh ta bảo còn sống được tới ngày lãnh tiền hưu đã là may!

   Hic, dài dòng và lạc đề, nhưng xin các bác thông cảm, nhà em vẫn muốn tranh thủ cơ hội để chia sẻ với bà con trong nước cuộc sống bên hải ngoại này ạ, để hai bên ngày càng hiểu nhau hơn.

   • Mơ Mỹ Lâu Rồi said

    Ở bển khổ vậy? Mong các vị mau về xứ thiên đường này để hưởng phước!

    • Ha Le said

     Nói khổ thì không đúng. Không, không khổ, mà là vất vả bác ạ. Hồi mới qua có lần tớ đi hớt tóc, cô thợ hớt tóc cũng chỉ mới qua vài năm, có lẽ thấy tớ thực tình nên cũng thực tình tâm sự. Con của cổ mới sanh có 4 tháng mà sáng sớm giữa trời tuyết hai vợ chồng phải bồng con đi gởi để kịp tới chỗ làm. Cổ nói có hôm đứng làm việc mà sữa chảy ướt cả áo và ứa nước mắt vì thương con…

     Còn ông bạn qua trước tớ 2 năm thì điện thoại qua nói với tớ: “Tại sao nước Mỹ nó giàu? Qua đây tao mới hiểu. Nó giàu vì dân nó làm việc kinh quá. Làm việc cật lực, đàn ông đàn bà gì cũng thế. À, nói về phụ nữ thì tao thề: phụ nữ Mỹ giỏi nhất thế giới! Cái gì họ cũng làm được cả, làm siêng và làm tốt không thua đàn ông!”

     Đấy, bác xem, dân Mỹ chính cống mà nó còn cày như trâu ý chứ huống chi mình. Thành ra nghe báo chí nói rằng “chỉ số hạnh phúc” của người Việt thuộc hàng cao nhất thế giới, tớ cau mày nghĩ ngợi một hồi thì cho rằng dám báo nói đúng chứ hổng chơi đâu, vì có lẽ người Mỹ họ không nghĩ rằng họ hạnh phúc, họ rất biết rằng đời là gian khổ và… “lao động là vinh quang”.

     Hôm qua tớ lại nghe một người bạn, kỹ sư nghen, sống ở Mỹ từ 1978 đến giờ, kể với tớ rằng theo thống kê chính thức thì cứ 4 người Mỹ lại có 1 người cần đến sự trợ giúp của… bác sĩ tâm lý. Thành ra các phòng tâm lý trị liệu bên này lúc nào cũng chật ních khách hàng, phải đăng ký xin hẹn trước thật lâu mới tới lượt bác sĩ tiếp mình. Hic, nghe vậy thôi chứ tớ có tới đó bao giờ đâu mà biết, vì cái vụ này mắc tiền kinh khủng! Tớ mà nhỡ có khủng hoảng tâm lý, chả cần tới phòng khám, chỉ cần… nghe cái giá một giờ tư vấn là tớ hết bịnh luôn! 🙂

   • Hồng Ngọc said

    Nếu ông bạn kia không có máu đỏ đen ,mà lại chăm chỉ cày bừa sớm hôm nhủ thế thì hoa hậu cũng cưới được nhé Hale ạ …

    • Ha Le said

     Hi hi, bác Hồng Ngọc ơi. Cưới hoa hậu thì… cũng có thể đấy, nhưng hoa hậu ở VN mà nghe qua Mẽo phải vô hãng cày thì chắc hoa hậu cũng chạy làng! 😀

     Còn một người anh lớn trong gia đình, ngày xưa cha mẹ phải đi kinh tế mới, chạy đầu này đầu nọ mượn nợ để đứa con đầu vượt biên thất bại hết lần này đến lần khác mong “tìm đường cứu nác”; qua đến đất Mỹ cày hụt hơi để trả nợ, để lo cho cha mẹ già và từng đứa em bên quê nhà, giả như có đứa em vướng vào vòng nghiện ngập nữa thì xem như gió thổi vào nhà trống; rồi lo bảo lãnh rước cha mẹ và các em qua… từng nấy việc thì 20 năm cày bừa trôi qua cái vèo bác ạ, ngoảnh mặt lại thấy mình già hồi nào hổng hay!

 37. Đăng Quang said

  Chào những người bạn,người đồng
  chí!
  Chào ngày Chúa Nhật!
  Thân mến chào bạn BTV!
  Và đề nghị đừng bác ,cháu với
  tui,rầu lắm,vì tui còn thua
  ABS chút tuổi.
  Cho tui cái tem 5 nha?

  —-
  BTV: Hehehe… Trên trang Ba Sàm có tới 2 bác Đăng Quang là bác và bác cựu Đại tá Nguyễn Đăng Quang (năm nay đã 71 tuổi, là độc giả lâu năm nhất của trang BS) mà nhiều người hay lộn với nhau. Bác có thể lấy nick Đăng Quang 2, chẳng hạn, nếu không muốn bà con nhầm lẫn.

  • Đăng Quang A said

   “Bác” Đăng Quang tui đây mới là độc giả lâu năm của TTXVH, khi trang tin này mới 2 tháng tuổi.
   Dẫu sao, xin tiếp thu ý kiến của BTV: Đăng Quang, nhưng có sửa số 2 thành chữ A, là “Ảo”=nic.

   (Bác Đăng Quang đại tá hình như không com măng, viết bài, nhưng bác kí kiến nghị và đi tranh đấu nhiều. Tui đây hèn lắm, chỉ là Đăng Quang ảo thui, hu hu).

   —-
   BTV: Cám ơn bác. Cả 2 bác đều là độc giả lâu năm của trang BS. Bác ĐQ đại tá thỉnh thoảng cũng có comment, còm ổng lọt vô spam thì ổng email hỏi ngay. Mấy tháng qua ít thấy ổng lên tiếng vì bận đi tranh đấu.

   • Đăng Quang A said

    Dạ,thưa thêm với BTV là hồi
    tui lấy nic là Văn Quang,sau
    mới ghép tên con vào thành ra
    là Đăng Quang đó ạ.
    Theo đúng”ý kiến chỉ đạo”của
    BTV,nay tui xin cải tên là
    Đăng Quang A.Xin hết ạ!

 38. Chetran said

  Chào cả nhà.

 39. Koon said

  Hoa khôi tí tuệ Việt Nam 2013 cần Trung Quốc bảo chứng chăng? Hay nó thể hiệ trí tuệ của những ông bà nào quyết định in những dòng tiếng Tàu lên? Chống vé giả bằng cách này đúng là thách thức sức chịu đựng của dân mình thật

  • NCH said

   Chữ người ta in mờ câm mà các bác cũng soi mói. Nhìn những bảng hiệu chữ Tàu rõ ràng, to đùng, ở những thành phố to đùng trên cả nước kìa có sao đâu.(Không biết cái giấy “thông hành hải” mà ngư dân câu mực ở Quảng Nam phải mua in chữ gì?)
   Bó Tay rồichăng??? Hỏi bác Vịnh, thì bác ấy bảo đó là “nguyện vọng của nhân dân hai nước Việt Trung”.
   Kệ cứ chửi đổng: Tiên sư lũ bán nước. Đứa nào bán nước đứa ấy tức, không bán khỏi tức.

   • Koon said

    Chào bác NCH, tui cũng không cực đoan đến mức cái gì liên quan đến chữ Tàu cũng chống vì dân Hoa kiều ở Việt Nam cũng nhiều, khách du lịch TQ cũng đông nên cũng có lúc cần tiếng Hoa. Tuy nhiên nguỵ biện là để chống vé giả bằng tiếng Tàu là không thể chấp nhận được, Việt Nam cần TQ giúp chống hàng giả trong khi hàng ngày dân tình chết mòn vì hàng giả, hàng độc hại từ TQ hoàng hoành? không soi mới lạ ha bác

 40. KTS Trần Thanh Vân said

  TEM MƯA?

  • Ha Le said

   Kính chào chị Vân. Em nghe bạn em kể là Saigon hôm qua hôm nay cũng mưa dữ lắm, vì ảnh hưởng bão. Vậy Hà Nội chắc phải mưa nhiều hơn rồi vì gần bão hơn. Hây da! Biết bao giờ em mới được thưởng thức cái mưa Hà Nội xem nó có thơ mộng như mưa Sài Gòn không nhỉ? Tự nhiên hôm nay có người quen gởi cái clip trên Youtube, em gắn headphone vô nghe bài Hướng Về Hà Nội nè chị: “Hà Nội ơi, dáng huyền tha thướt đê mê, tóc thề thả gió lê thê, biết đâu ngày ấy anh về…”

 41. EXODUS said

  Tem

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Exodus đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Mến chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày Chủ Nhật thật an lành và vui vẻ bên gia đình và người thân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: