BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 03-08-2013

Posted by adminbasam trên 03/08/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trường Sa ký sự – Kỳ 2: Sợ những lời chia tay (iHay).  – Hơn 225 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa (NLĐ).

H2Biển Đông : Hà Nội và Manila hợp lực chống đòi hỏi của Trung Quốc (RFI). “Theo ông Del Rosario, Manila cũng như Hà Nội có cùng quan điểm. Đó là không chấp nhận bất kỳ liên doanh thăm dò dầu khí nào với Trung Quốc nếu Bắc Kinh khẳng định rằng họ có chủ quyền trên các khu vực nằm trong phạm vi hợp tác phát triển”. – Philippines: Việt Nam ủng hộ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc (VOA). – Không khai thác chung với Trung Quốc (BBC).

Đi du lịch, mang theo bản đồ ‘lưỡi bò’ loại lớn (NĐT). – Liên tiếp bắt giữ sách và bản đồ Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam (HQ).  –  Thu giữ bản đồ, sách du lịch in sai lãnh thổ Việt Nam (CP).  – Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay (GĐ). – Facebooker Nguyễn Hồng Kiên bình luận: “GIỎI THẬT ! ‘PHÁT HIÊN’… NHƯNG RỒI XỬ LÝ SAO THÌ KHÔNG THẤY NÓI. TRONG KHI CHÁU Nguyễn Phương Uyên CHỈ VIẾT ‘TÀU KHỰA CÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG !’ THÌ LẤY LÀM CĂN CỨ TỐNG VÀO TÙ. KHỐN NẠN CHO DÂN TỘC NÀY“. – Chúng phạm tội yêu nước/ Chống giặc chiếm Hoàng Sa (FB Thái Bá Tân). “Xin nhắc lại lần nữa/ Rằng cái Uyên, thằng Kha/ Dám dấn thân, chịu khổ,/ Tù thay cho chúng ta…” – Lê Diễn Đức: Các em lại ra tòa (Sống Magazine).

Trung Quốc phản pháo Mỹ về tranh chấp biển (VNE). – Trung Quốc lên án nghị quyết của Thượng viện Mỹ về tranh chấp lãnh hải (RFI). – TQ Quậy Biển Đông (Việt Báo). “Thế là chuyện ai cũng có thể đoán ra: ngay sau khi chính phủ Hoa Kỳ, từ Tổng Thống Obama, tới Thượng Viện Mỹ kêu gọi Trung Quốc kềm chế ở Biển Đông, hung thần Bắc Phương lập tức ra chiêu hung hăng liền“. – Sự nguy hiểm của ‘hạm đội tàu trắng’ Trung Quốc ở Biển Đông (NĐT).

Malaysia muốn giải pháp tốt nhất cho vấn đề Biển Đông (TTXVN).

Bắc Kinh lại cho tàu tiến vào Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Việt Nam (VOA).  – Trương Quang Đệ: Trung Quốc và phương châm: ” Một mà một, hai mà một” (Quê Choa).

“TỰ TRÓI” GIỮA BIỂN ĐÔNG? (Bùi Văn Bồng). – Phan Văn Song: BÓNG ĐÈ, ĐẢNG ĐÈ HAY TÀU CỘNG ĐÈ ?! (TNM). “Mất Trường sa, mất Hoàng sa có sao đâu ?!  Mất vài trăm dặm vuông miền rừng núi, có sao đâu ?!  Mất một số lãnh hải, vài ngư phủ bị bắt, bị bắn, có sao đâu ?!  Tàu với Ta môi hở răng lạnh mà,  hữu nghị 16 chữ vàng mà !  Vả lại, Trung quốc đã từng hết lòng bảo vệ Việt nam ta chống Mỹ cứu nước, cơ mà ?!

H3Đôi điều về những ý kiến của ông Nguyễn Thanh Sơn (Lương Kháu Lão).  Tiếp tục là… hot boy =>

Đi biểu tình ‘chống Cộng’ mệt và tốn kém (BBC). “Theo quan sát của tôi, những người mang cờ vàng ba sọc đỏ đi biểu tình không được tiền mà thực tế hoàn toàn ngược lại, họ còn mất tiền.  Những người biểu tình thường phải đóng góp một khoản tiền tương đối lớn để tới Washington DC ‘phó hội’.  Nhiều người xem đây như chi phí cho một chuyến ‘du lịch’ bất đắc dĩ. Họ phải góp tiền thuê xe bus, thuê khách sạn, chi phí ăn uống cùng nhau trong khoảng thời gian thời gian vài ngày“.

Facebooker Người Buôn Gió: “1200 người Việt nhập lậu bị bắt ở Nga. Không khiến ông Nguyễn Thanh Sơn quan tâm bằng người Việt ở Mỹ đi biểu tình mà ông cho là nhận mấy chục USD.  Đang chờ ông đi vu cáo đám biểu tình xong. Để ông về giải quyết hơn nghìn người sang Nga bất hợp pháp và hơn nghìn người sang Úc cũng vậy“. – Cả ngàn người Việt ở Nga vào trại (BBC). – Nga: Chiến dịch truy quét chợ gây tranh cãi (PNTP).  – Nga khởi tố hình sự 8 nghi phạm bóc lột lao động Việt (LĐ).

– Tạp chí Anh The Economist: Mỹ ưu ái Hà Nội, coi nhẹ Phnom Penh? (BBC). “Lý do cho sự khác biệt trong cách đối xử của Washingon với Hà Nội và Phnom Penh được xem là nằm ở chỗ chính quyền ông Obama đã và đang đã chọn Việt Nam như một đồng minh trong chiến lược tái cân bằng về an ninh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam tỏ ra không chịu bị lấn át trước đối thủ mới của Mỹ là Trung Quốc, trong các tranh chấp lãnh hải trong khu vực”. – Bản dịch: Mỹ, Việt Nam và Cambodia – Kiểu chính trị thực dụng quay trở lại (Ba Sàm). – Những bài học cho tổng thống Barack Obama (Chúa cứu thế).

Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực (VOA). – Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực (RFA). Anh Nguyện Trí Dũng: “Bố tôi bước ra bất ngờ, ông cho biết đã có người xuống giải quyết đơn khiếu nại, người đó đề nghị ông ăn trở lại. Người giữ đơn khiếu nại chính là ông Nga,  trưởng phòng…. của viện Kiểm sát nhân dân Nghệ An, hôm 27 tháng 7 đã xuống giải quyết lá đơn gửi trước đó rất lâu,  từ 24 tháng 6”. – Tin đặc biệt: Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực sau 35 ngày (DLB).

H1 Thứ Năm cho người tù lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Munich, CHLB Đức (FB Bùi Lộc/ DL). – HÌNH ẢNH ANH Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải RA TỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ (Bùi Hằng).

Công an VN nói Điếu Cày ‘vẫn khỏe’ (BBC). – Video: Nguyễn Văn Hải chống phá Nhà nước (VTV). – Vẫn chứng nào tật nấy? (FB Hoàng Ngọc Diêu).

Dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren yêu cầu thả nhà hoạt động Nguyễn Văn Hải (QH Mỹ/ DTD).   – Tạp chí Thanh Niên: Blogger Điếu Cày và cuộc tuyệt thực nhiều ảnh hưởng (VOA).

– Ảnh: Người Việt ở Paris biểu tình đòi thả tù nhân lương tâm (FB Người Buôn Gió).

Bài phát biểu của Dân biểu Smith kêu gọi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nhân quyền VN 2013 (HR.1897) (DTD).

Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên (Chúa cứu thế).  – Công an Vĩnh Long ngăn cản chức sắc Cao Đài lên DCCT (Chúa cứu thế). “Vừa qua Công an tỉnh Vĩnh Long đã đóng 2 chốt, mướn 2 nhà trọ ở 2 đầu đường ra vào nhà để canh giữ Hiền huynh Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân và Hiền tỷ Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng suốt 5 ngày qua kể từ ngày 25,26,27,28,29-07-2013. Trong 5 ngày nầy, hai vị vừa ra khỏi nhà thì công an vây theo sau lưng, xuyên suốt từ khi đi, tới khi về, kiểm soát mọi hoạt động“.

TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN ĐÁNG LƯU Ý VỀ TÌNH HÌNH DÂN OAN VÀ TRANH ĐẤU TRONG NGÀY 2-8-2013 (Bùi Hằng). – Vụ chính quyền ” đánh úp ” dân hòng cướp nhà văn hoá tại Hà nội (Lê Hiền Đức). – Vụ cướp nhà văn hoá tại Hà nội ( tiếp theo )

Từ phiên tòa tới miệng cống (DLB).  – Đoàn Văn Vươn – Vở kịch “hài” hạ màn

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 13: NHỮNG KẺ CƯỚP NGÀY (TNM). – Mời xem lại bài của Trần Ngọc Kha phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo: Phỏng vấn một người không còn muốn vào Đảng (GNLT).

– Mẹ Nấm: Mạng lưới blogger Việt Nam và điều 258 BLHS (DLB).

2– Lê Diễn Đức: Nghị định bịt miệng xã hội (RFA’s blog). – Việt Nam ban hành nghị định cấm người sử dụng internet chia sẻ thông tin trên mạng: Vietnam adopts regulations to ban Internet users from sharing news reports online (thenextweb). – Phạm Đình Trọng: LẠI CẤM ! (Ba Sàm).

RSF lên án nghị định 72 về quản lý báo chí mạng của Việt Nam (RFI). “Sự ra đời của nghị định này không hơn không kém là cuộc tấn công tàn khốc nhất nhắm vào quyền tự do thông tin, kể từ khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt nghị định cho phép trừng phạt các phương tiện truyền thông năm 2011. Nếu văn bản pháp lý này có hiệu lực, các công dân Việt Nam sẽ bị tước đi hoàn toàn quyền thông tin độc lập”. – Nghị định 72 có “còng” được tay cư dân Facebook ? (Chúa cứu thế). – Hiểu khái niệm “Trang thông tin điện tử cá nhân” thế nào cho đúng ? (Hồ Trung Tú).

Tòa án “lấn sân“ sang quyền quản lý nhà nước về báo chí? (PLVN).

TÂM SỰ MỘT CÔ GIÁO TRẺ TỪNG THAM GIA BIỂU TÌNH CHỐNG XÂM LƯỢC HAY CÂU CHUYỆN : “TÀ ÁO DÀI ĐẦU TIÊN XUỐNG ĐƯỜNG” (Bùi Hằng).

– GS. TSKH Đặng Hùng Võ:  Những rào cản cần bước qua trong xây dựng luật đất đai sửa đổi (Bài 4) (Tầm nhìn).

– GS.TS.BS Trịnh Văn Minh, 80 tuổi, cựu Giảng viên Cao Cấp Trường Đại học Y Hà Nội: Thư ngỏ: “Sửa đổi Hiến pháp trước hết phải sửa đổi con người Hành pháp và Tư pháp” (Dân Luận). “Sửa đổi Hiến pháp mà không sửa đổi con người Hành pháp và Tư Pháp, thì vẫn chỉ là lý thuyết giả tạo mà thôi! Một khi trong Chính quyền Nhân dân, UBND, CAND, VKSND, TAND vẫn còn những người không phải ‘của nhân dân, do nhân dân vì nhân dân’, mà vì chức, vì quyền, vì tiền, hại nước, hại dân, đi ngược lại Hiến pháp và Luật pháp!

–  Thủ tướng kết luận sai phạm đất Đà Nẵng (BBC). – Phát hiện thêm sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng (TT).  – Thủ tướng đồng ý kết luận sai phạm đất đai ở Đà Nẵng (NLĐ).

– LS Ngô Ngọc Trai: Lợi ích nhóm và doanh nghiệp nhà nước (BBC). “Theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư các doanh nghiệp nhà nước chiếm 79% vốn đầu tư toàn xã hội, 50% vốn đầu tư nhà nước, 70% nguồn vốn ODA, nhưng chỉ đóng góp 37,38% GDP”. – Mời xem lại: Nhóm lợi ích chi phối ngân hàng (NLĐ).

H4<- Trẻ tử vong sau tiêm: Ai chịu trách nhiệm? (KP).  – Hội chứng sợ tiêm chủng lan sang cán bộ y tế (LĐ). – Dừng ký cam kết khi tiêm vắc xin (KP).  – Khắc phục các “lỗ hổng” trong công tác tiêm chủng (TTXVN).  – Tiêm vắc xin dịch vụ hay miễn phí chất lượng đều giống nhau (GĐ).  – ‘Chưa có tiền lệ tiêm văcxin phải thử phản ứng’ (VNE).

Chính sách phải vì con người (TBKTSG). “Một cách khá ngẫu nhiên hai ngành giáo dục và y tế trong thời gian qua có nhiều chính sách mà chỉ vừa mới ban hành đã gặp phải sự phản đối của công luận. Có thể thấy cái chung nhất của những chính sách hay chủ trương này là không xuất phát từ lợi ích của người dân mà nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước hay do quán tính muốn đối phó với dư luận“.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng nói về mại dâm (BBC). “Cuộc sống có cái mâu thuẫn là một thành phố du lịch, mà du lịch muốn sống, muốn khách khứa tới thì hình như phải có dịch vụ đó thì khách mới tới”. – GS Thuyết: PCT Đà Nẵng nói thiếu nhân văn! (Infonet).

Đình công “tự phát”, sự khó xử của đảng cộng sản (RFA). “Gần đây một số nhà đấu tranh cho công nhân đã đứng ra thành lập những công đoàn độc lập, và tất cả những người đó đều đã bị tống giam, trong đó có người nữ tù nhân trẻ tuổi Đỗ Thị Minh Hạnh. Đảng cộng sản chưa biết cách nào để giảm các cuộc đình công nhưng cũng rất lo ngại một kịch bản Công đoàn đoàn kết xảy ra ở Việt Nam khi công nhân có tổ chức độc lập riêng của họ”.

 THƯ CỦA HỌC TRÒ NGUYỄN THỊ DIỄM HÀ GỬI ĐẾN NHÀ THƠ NHÃ THUYÊN, TỨC CÔ GIÁO ĐỖ THỊ THOAN (Văn chương +). “Và, thông qua cô, bạn đọc nói chung, sinh viên nói riêng hiểu được thế nào là ngôn ngữ vỉa hè, thế nào là dấn thân cho nghệ thuật tự do và thể nghiệm nghệ thuật tự do. Thế nào là đứng trên tư cách một nghệ sĩ tự do để phản ánh nỗi thống khổ của con người, để chụp, chép và ghi những cảm giác của một thân phận bị hất bên lề xã hội chủ nghĩa”.   DIÊN VỸ: GỬI CHU GIANG + TUẦN BÁO VĂN NGHỆ TPHCM + KHOA NGỮ VĂN ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI (VC+).

– Lưu Tâm Vũ – Hội nhà văn Trung Quốc: Viết ngoại biên (Trần Đình Sử). “Sáng tác lẽ ra bắt đầu từ yêu thích cá nhân. Đem tác phẩm viết xong đi  công bố lẽ ra cũng là do nhu cầu cá nhân.  Nhưng ở Trung Quốc thế kỉ XX, sự viết lách của cá nhân bị chính trị can thiệp dữ dội. Có nhà văn tự giác đồng nhất mình với chính trị và thể hiện mình trong sáng tác. Có nhà văn bị động viết theo khuôn khổ chính trị, nhưng trong sáng tác có ý thức thể hiện khuynh hướng thẩm mĩ và cá tính của mình...”

Trình báo cáo khả thi điện hạt nhân Ninh Thuận cuối năm nay (VnEco).

Lòng trắc ẩn và sự hổ thẹn (FB Wegreen). “Ai cũng biết chúng ta có rất nhiều người tài giỏi trong gần 90 triệu người Việt ở trong nước và ở nước ngoài, từ chiến lược gia cho EU, các khoa học gia trong gần như mọi lĩnh vực làm việc tại các trung tâm khoa học thế giới, các nhà quản trị, kinh tế, giáo sư đại học, bác sĩ, luật sư… v.v…, nhiều vô số kể. Như vậy, trên nguyên tắc, không thể bảo Việt Nam không có nguồn nhân lực nòng cốt để tiếp tục nằm trong tình trạng lạc hậu và quản lý quốc gia yếu kém nữa. Như vậy tại sao Việt Nam mình vẫn còn lạc hậu, vẫn còn có thể — theo lời ông Thủ tướng — được chứng minh là nghèo đói?

Bắt giam đối tượng nhảy lầu định tự sát tại trụ sở công an (TN). “Tuy nhiên, trong đơn gửi các cơ quan chức năng sau đó, Vũ Hữu Huấn đã tố cáo mình bị các cảnh sát mặc thường phục của Công an TP.Ninh Bình đánh đập, khiến phải nhảy lầu tự sát.”

– Nghị sĩ Đài Loan ẩu đả vì dự án điện hạt nhân (TT). “… các nghị sĩ đối lập Đài Loan thuộc Đảng DPP đã trương những biểu ngữ như “Hãy ngừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân”.   – Ẩu đả tại Quốc hội Đài Loan vì nhà máy điện hạt nhân (RFI). – Nghị sĩ Đài Loan đánh nhau ác liệt (NLĐ).

Công ty Hoa Vi Trung Quốc lên án cựu giám đốc CIA vu khống (RFI).

Mỹ nêu các trường hợp vi phạm nhân quyền với Trung Quốc (RFI). – Hoa Kỳ: ‘Nhân quyền ở Trung Quốc tiếp tục xuống dốc’ (VOA). Cảnh sát nói với một người ngồi trên xe lăn, ủng hộ cho báo Nam Phương (Southern Weekly) 1về vấn đề kiểm duyệt, trước khi đưa ông đi nơi khác =>

Hơn 30 người Trung Quốc bị bắt giữ do đòi lãnh đạo công bố tài sản (RFI). “Hơn 30 nhà hoạt động hưởng ứng lời hứa của ông Tập Cận Bình, đã bị bắt từ giữa tháng 5/2013”. – Trung Quốc chống tham nhũng ‘có hiệu quả’ (BBC).

– Loạt bài về Thùng thuốc súng Trung Quốc: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 4)  (Phan Ba). “Cội rễ của tất cả các vấn đề trong đất nước này là hệ thống độc đảng“.

Kỷ niệm 10 năm đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc (TTXVN).

Campuchia: Không có khả năng điều tra hỗn hợp về bầu cử (VOA). – Hậu bầu cử Campuchia – Thách thức với Thủ tướng Hun Sen (VOV).  – Thủ tướng Hun Sen: Sẽ không để bế tắc chính trị (TTXVN).

8h45′:

Đến Trường Sa và chọn xuồng CQ (TT).

Hàng loạt tàu cá Trung Quốc xuống biển Đông (TN).

La Viện hô hào cắm cờ Trung Quốc xuống đáy biển để đòi ‘chủ quyền’ (Soha).

Vương Nghị bất ngờ đề xuất 3 cách giải quyết tranh chấp Biển Đông (GDVN). – Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc: Tạm gác bất đồng, thắt chặt hợp tác (SGGP). – ASEAN – Trung Quốc sẽ tham vấn về COC vào tháng 9 (PLTP).

TQ ‘ve vãn’ Philippines hội đàm về tranh chấp (VNN). – Tàu chiến lớp Hamilton thứ hai về Philippines (PLTP).

TQ lên án Nghị quyết của Thượng viện Mỹ về tranh chấp lãnh thổ (TP).

NATO ở đâu trong xung đột Thái Bình Dương? – Kỳ 2 (TN).

– Bộ Công an: Ông Hải “Điếu cày” không tuyệt thực (TP).

Sửa luật có ngừa được tham nhũng? (TVN). – Xử án tham nhũng còn nhẹ (SGGP). – Luật Xây dựng (sửa đổi): Có chặn được đầu tư dàn trải, lãng phí? (TP).

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: ‘Nhân tâm’ thời kim tiền (TVN).

TPP: cầu nối kinh tế hai bờ Thái Bình Dương (TVN).

– Phiếm: Chào bác! Mai em ngược (LĐ).

Bóp đường vì “ngán” chủ tịch tỉnh (TP).

Thuận ý dân, khó mấy cũng thành (ANTĐ).

Vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng và dịch vụ: Không khác biệt về chất lượng (TP). – Đầu tư vắc-xin: Chậm do cơ chế! (VNN). – Trách nhiệm về tiêm chủng vắc xin (TN). – GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Thanh tra toàn diện tiêm chủng (Infonet).

Về đề nghị nâng độ tuổi trẻ em lên 18: Nhiều ý kiến trái chiều (DV).

Đà Nẵng có dự án “độc nhất” đạt nhiều cái nhất của WB (Infonet).

Doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu vì bị ngược đãi, phá sản (TP).

– BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỀ XUẤT: Mua đất giấy tay cũng được cấp giấy đỏ (PLTP).

Chưa nhiều hồ sơ xin phép xây dựng tạm! (SGTT).

13h40′:

Hàng nghìn tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông (PT).

– Để bảo vệ quan hệ ASEAN – Trung Quốc: Giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển Đông (TP). – ASEAN -Trung Quốc, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (ĐĐK).

Bị dồn ép, Trung Quốc “gỡ” ngòi Biển Đông? (VnM). – “Thày dùi” La Viện: Phái Giao Long cắm cờ Trung Quốc ở đáy Biển Đông (GDVN).

Nhật Bản lấy lại thế đứng (Boxitvn).

Đại tá Trung Quốc: Chọc thủng chuỗi đảo phòng thủ đầu tiên của Mỹ (GDVN).

Xoay chuyển cục diện chiến lược (SGGP).  Bằng cách nào đây, hay bằng cách này?  Vương Nghị gặp Thủ tướng và Tổng Bí thư đúng ngày xảy ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ (Cầu Nhật Tân). “… họ Vương sẽ hội đàm với Bộ trưởng Phạm Bình Minh dự kiến vào ngày Chủ nhật 4/8/2013, sau đó sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng vào thứ Hai 5/8/2013. Cần lưu ý, ngày 5/8/1964 là ngày xảy ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Như vậy, hẳn là họ Vương mang một thông điệp của Bắc Kinh tới Hà Nội sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu kịch liệt phản bác đường 9 đoạn (do Trung Quốc đưa ra) khi ông thăm Hoa Kỳ. Đặc biệt, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Chủ tịch Sang và Tổng thống Obama cam kết sẽ tăng cường hợp tác quân sự Việt Nam – Hoa Kỳ“.

Nằm trong mục «Niềm tin chiến lược» (tiếng Việt trong nguyên văn – ND): «Hãy thử hình dung…» (BoxitVN).  – Trương Đình Trung – Về phát biểu của thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn (Dân Luận). “Viên chức ngoại giao phải là những người có kiến thức, có tác phong và nhân cách đáng trọng, có căn bản học vấn vững vàng, vì họ là bộ mặt, là tiếng nói của quốc gia, đại diện cho 90 triệu người trong Nước trên diễn đàn quốc tế. Sơn hoàn toàn không đạt những tiêu chuẩn vừa nêu, chỉ làm mất mặt Việt Nam“.

 – HR 1897: Nước cờ đầu tiên của thế “triệt buộc” (BoxitVN).

Có phải “blogger Điếu Cày” đã tuyệt thực hơn một tháng? (ĐĐK).  – Thử dùng giọng điệu của tuyên giáo đảng: Sự thật về cái clip… của côn an cai tù (DLB).

Chính quyền cộng sản muốn kiểm soát trang cá nhân trên Facebook (Nguyễn Văn Huy) (Thông Luận).

Không cần nhân tài ở Việt Nam (FB Thái Bá Tân).

Thủ tướng đồng ý kết luận thanh tra sai phạm đất đai Đà Nẵng (VNE).

Bộ trưởng Thăng đi xe khách để chứng minh không ’nói vui’ (PN Today).

Một góc nhìn thực tế về tệ nạn mại dâm (LĐ). – Đà Nẵng và mại dâm (Nguyễn Văn Tuấn).

Độc giả: EVN tăng giá bán điện quá bất ngờ (VOV). – Ngành điện: Cần xem lại cách hành xử! (ĐĐK).

Hà Nội: Gần 5.000 tỉ đồng xây khu nhà ở giãn dân phố cổ (PT).

Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị “tố” “ép” doanh nghiệp đưa tiền? (Tầm nhìn).

Phạm pháp hình sự vẫn tại vị (SGGP).

Bảo kê (ĐĐK).

Tiếp theo vụ Time City làm ăn chụp giưt, lừa dối khách hàng (Xuân VN).

Việt Nam phối hợp giải quyết vụ 1.200 người Việt bị tạm giữ ở Mátxcơva (DT).

NGƯỜI THÁI BẤT HẠNH NHẤT THẾ GIỚI (Nguyễn Tường Thụy).

Triều Tiên: Không khóc thương lãnh tụ là có tội? (TTT/AloBacsi).

19h45′:

Trao tặng 2 xuồng cứu hộ cho Trường Sa (VOV).

“Hải quân Trung Quốc xa bờ 500 km sẽ không biết đánh đấm như thế nào” (GDVN).

Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ hai? (TN). – Lộ ảnh Trung Quốc đóng tàu sân bay ‘khủng’ hơn Liêu Ninh (Soha). – Truyền thông TQ đang lừa dư luận trắng trợn (ĐV). – Tranh cãi về vũ khí khắc chế Trung Quốc của Mỹ (TN).

Ngoại trưởng Trung Quốc đang “bổn cũ soạn lại”? (PT).

Tham vọng siêu cường quân sự Trung Quốc: Bị chặn từ cửa ngõ (TTT/AloBacsi).

Philippines mua tàu Pháp để tuần tra biển Đông (TN). – Philippines mua tàu Pháp tăng cường lực lượng ở Biển Đông (PNTP). – Lộ diện 10 tàu chiến Nhật viện trợ cho Philippines (ANTĐ).

Về việc Mỹ thông qua Dự luật nhân quyền Việt Nam 2013 (VOV).

Vì sao trẻ em Việt không được dùng vắc xin tốt nhất? (VTC).

Mại dâm tăng, chủ tịch quận huyện chịu trách nhiệm (DV).

Tây Ninh: quyền Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu bị kiểm điểm. (Tầm nhìn). – Nghệ An: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch xã (VOV).

Lao động Việt sống như “lính chiến” trong lán trại Nga (LĐ). – Mátxcơva sẽ “xóa sổ” nạn nhập cư bất hợp pháp trong vòng 1 năm (LĐ).

Chánh tòa tối cao Thượng Hải bị tố mua dâm (VNE).

Campuchia thành lập Ủy ban điều tra kết quả bầu cử Quốc hội (VOV). – Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh cuộc bầu cử tại Campuchia (VOV).

KINH TẾ

Nếu kích cầu, lạm phát sẽ trở lại (CT).

Xử lý nợ xấu, khó vì thuế (ĐTCK).

Vòng tròn của giá (SK&ĐS).  – Điện lại gây khó (TBNH). – Khi ông điện “hắt hơi” (Đào Tuấn). “Vì sao ngành điện không chậm lại hẳn 30 ngày, chờ đến 1.9 chẳng hạn, để làm điều mà Chính phủ yêu cầu là lấy phản hồi từ người dân? Vì sao ngành điện không công bố rõ ràng giá điện tới giờ đã lỗ như thế nào và cần sự đồng thuận của xã hội ra sao? Vì sao EVN không giải thích rõ trong số lỗ đó, không hàm chứa yếu tố ‘lương ngành điện’- ở một tập đoàn luôn lỗ, nhưng xếp cao thứ 3 trong số 17 tập đoàn?” – ‘Ngành điện nợ người dân sự minh bạch’ (VNE).

“Đặt gạch xếp hàng” vay vốn ưu đãi (ĐTCK).  – Triển khai gói hỗ trợ bất động sản còn chậm (ND).   – Gặp những người đầu tiên được vay vốn mua nhà (CAND).

eGold của TienPhong Bank có giống sàn vàng bị cấm? (VnEco).

Trộm tiền từ thẻ ATM (NLĐ).

Giá sữa tăng cao – Trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng (PNTP).

Nhiều công trình sử dụng TPCP không đạt tiến độ (TBKTSG).

2<- VỤ “ƯU ÁI CHO ĐỘC QUYỀN” Ở ĐÀ NẴNG: Đẩy doanh nghiệp khác vào đường cùng (NLĐ).  – Doanh nghiệp tại Bình Phước lại “tố” chính quyền làm khó (PNTP).

Tại sao gạo Việt Nam rẻ như bèo? (RFA).

Cà phê Việt: Doanh nghiệp nội ngậm đắng (CT).

IAG thâu tóm Bảo hiểm AAA (NLĐ).

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống còn 7,4% (VOA).

8h45′:

Công ty quản lý tài sản quá khôn (Infonet).

Tăng cường quản lý dòng tiền: Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp (PT).

Kinh tế khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5%/năm (PLTP). – Tăng trưởng kinh tế đã có chuyển biến (ANTĐ).

Nợ xấu “đè” lợi nhuận ngân hàng (LĐ).

Ngân hàng không hỗ trợ thừa phát lại xác minh tài khoản (PLTP).

Tự gây sóng, cổ phiếu đại gia lãnh đủ (VEF).

– Chậm trễ trong cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ: Đề nghị xử lý mạnh tay với chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ (TP).

Cầu, đường chờ… vốn! (SGGP).

Vụ ‘chủ dự án Tricon ôm tiền tỉ biến mất’: Nạn nhân dọa kiện công an vì thiếu trách nhiệm (TN).

Doanh nghiệp lại kêu lỗ 500 đồng/lít xăng (DV). – Cả năm tiết kiệm không bù nổi một lần tăng giá (VNN). – Sao không hỏi người dân trước khi tăng giá điện? (DT). – Giá điện mới kích hoạt CPI tăng (SGGP).

Chợ Thổ Tang, hàng nhái đàng hoàng mua bán (VEF).

Khởi động dự án ứng cứu cá tra (PLTP).

Lôi kéo đại gia Trung Quốc (TT).

13h40′:

Tái cơ cấu hệ thống NHTM Việt nam trong giai đoạn hiện nay. (Tầm nhìn).

Lợi nhuận ngân hàng suy giảm – Kỳ 2 (TN). – Cổ tức ngân hàng khó đạt kế hoạch (ĐTCK).

Tỷ giá trên đà giảm mạnh (ĐĐK). – Điểm sáng tỷ giá (ĐĐK).

Vàng đấu thầu đi đâu? (TT). – Giá vàng khép lại tuần giao dịch đầy biến động (SM).

Loạn nhịp với thông tin (LĐ).

Tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội: Khó hơn trúng số (ĐĐK). – Bất cập từ… đất (DĐDN).

Khi FDI chuyển dịch về tỉnh (ĐĐK).

Vợ chồng ông Đặng Thành Tâm mất hàng chục tỷ tại SaigonTel (TP).

Dự án gần 2 tỉ USD “giẫm chân tại chỗ” vì thủ tục (HQ).

Sửa Luật DN: Thống nhất một tỷ lệ “vàng” (ĐTCK).

7.000 tỷ USD đe dọa “nhấn chìm” châu Á (TTT/Tầm nhìn).

19h45′:

Ngân hàng chạy đua “né” công bố nợ xấu (Infonet).

Thống đốc NHNN được quyền can thiệp vào các ngân hàng yếu kém (PT).

Tin vào sự ổn định của VND và tỷ giá (ĐT).

Chặn “găm” vàng của doanh nghiệp và ngân hàng (VnM).

Nhà ở giá rẻ, coi chừng với những mập mờ (VOV).

“Đặt gạch xếp hàng” vay vốn ưu đãi (ĐT/DT).

Tranh cãi quanh dự án 6,7 tỷ USD của Tân Tạo (VNE).

Vụ chủ dự án Tricon Tower ôm hơn 400 tỉ biến mất: Khách hàng sập bẫy ra sao ? (TN).

Giá sữa cứ tăng không quản được? (VOV).

Điều tra việc cấp giấy kiểm dịch cho cá tầm nhập lậu (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 56) (Nhật Tuấn).

CHỢ TRỜI — Du ký vui của Khái Hưng (Vương Trí Nhàn).

Đọc thơ tình Hoàng Cầm, xem ảnh Nguyễn Đình Toán (Nguyễn Trọng Tạo).

– Vương Quang: Đôi điều với nhà văn Nguyễn Hiếu (Trần Nhương).

– Vũ Ngọc Tiến: Sóng hận sông Lô (Trần Nhương).

ÐỆ NHẤT PHU NHÂN (Hoàng Hải Thủy).

Thăm những làng Việt cổ: LÀNG THEN – CẢ LÀNG CHƠI VĨ CẦM (Tễu).

Tiết lộ thú vị về bia đá Tiến sĩ ở Văn Miếu (KT).

“Việt Nam nên có hai mẫu lễ phục” (KP).

Liệu có còn  “Nhà dài như tiếng chiêng ngân…”? (ND).

Kịch VN: Đổi mới hay là… “chết” (VH).  “Trò đời”- cơn dư chấn mới trên truyền hình? (TQ).

Hàng rào kỹ thuật thương mại trong lĩnh vực VHTTDL: Mới chỉ chú trọng nội dung, chưa có quy chuẩn kỹ thuật (VH).

Tác giả thơ ‘Hà Nội mùa vắng những cơn mưa’ lánh đời về núi sống (VNE).

Trần Lập và câu chuyện phía “Bên kia 3Bức Tường” (TTXVN).  – Trần Lập và những lý do “độc” kể chuyện Bức Tường (ND). =>

Lý sự của nhà khoa học (SK&ĐS).

Sự lùi bước của Nho Giáo ở Việt Nam thế kỷ XIX (RFI).

Bất thường quanh vé mời cuộc thi ‘Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013’ (TN).

– Video: Trao đổi với diễn viên, người mẫu Ngô Thanh Vân (VTV).

Ông Obama chỉ trích Kim ‘siêu vòng ba’ làm hư giới trẻ (TN).  – Khi Tổng thống lên tiếng (PNTP).

Một thạc sĩ mỹ thuật tại Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đạo văn của tôi (Nguyễn Đình Đăng).

Những nhân vật ‘bá đạo’ nhất thế giới (VLB).

Xe đạp Việt Nam chấn động với scandal cua rơ dính doping (TN).

8h45′:

Để bảo tàng không chỉ là nơi giải trí (PLTP).

Theo dấu văn thơ – Kỳ 6: Mẫn của chúng ta (TN).

Cần lắm những tấm lòng (SGGP).

Còn đâu chiếu chèo (SGGP).

“Trò đời” – chuyển thể từ tiểu thuyết “Số đỏ” sắp phát sóng (VOV).

“Đường đua không phải phim bạo lực hay xã hội đen” (TP).

“Hàng độc” của điện ảnh Việt (DT).

Phát mệt với ông Tưng, bà Tưng” và cả “Running man” (LĐ).

13h40′:

Chuyện tào lao: NHÀ THƠ TỐ HỮU MẦN NGHỀ CHI? (Faxuca). “Rứa là các ông hông đọc thơ Tố Hữu rồi. Này nha, ông Tố Hữu viết: ‘Bác bảo đi là đi/ Bác bảo thắng là thắng’. ‘Thắng’ tiếng miền Nam là phanh. Bác bảo phanh là phanh. Không lái xe cho Bác thì mần chi nựa!

NHỮNG CÂY CẦU NGÓI – Tạp văn của Thanh Tùng (Tễu).

Không gian văn hóa Hà Nội – nhìn lại để bước tiếp: Kỳ cuối – Nhìn vào kiến trúc mới của Thủ đô hôm nay (ĐĐK).

– Không gian nghệ thuật trong văn xuôi Gogol (phần cuối) (PBVH).

Ngẫm ngợi cuối tuần: Văn hóa làng (TTVH).

3 bảo tàng được vinh danh: Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước (ĐĐK).

Bên kia đời nghệ sĩ (TN).

Đan Trường, “Running man” và chuyện “văn hóa hâm mộ” (PT).

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất sức khi chạy đường dài (CAND/VNN).

Hollywood dựng phim từ sách có một phần bối cảnh ở VN: Muốn làm nên ‘Harry Potter’ mới (TTVH).

Tác giả của “Harry Potter” nhận bồi thường vụ lộ bút danh (VOV).

Thư giãn cuối tuần: Chuyện chính trị gia (LĐ).

19h45′:

Từ một tờ tiền chính thống (TTVH).

Nhân 20 năm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa của nhân loại: (Tầm nhìn).

Bừng thức ký ức làng (TP).

Toyota Concert Tour 2013: Nghệ sĩ vĩ cầm 15 tuổi toả sáng (VOV).

Phương Nam Book ‘tố’ NXB Thanh Niên vi phạm bản quyền: Rắc rối vì… ‘hợp đồng miệng’ (TTVH).

Thi viết kịch bản về bảo vệ bản quyền phim (TTVH).

– Nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn: Không có “đường đua” nào giữa tôi và Ánh (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

NỀN GIÁO DỤC TĂM TỐI (Văn Công Hùng).

Có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT? (RFA). GS Văn Như Cương: “Không nên bỏ kỳ thi là bởi vì có học là có thi. Nếu mà không thi thì sẽ không học. Đấy là tâm lý của học sinh là như thế thôi. Đáng lý ra phải thực hiện học gì thì thi đó chứ không phải thi gì thì mới học nấy. Cuối lớp 12 thì nên có kỳ thi nhẹ nhàng gọi là tổng kết. Chứ không nên thi toàn quốc như bây giờ”.

5 nhà Vật lý đoạt giải Nobel nói gì khi được mời đến Việt Nam? (DV).

– Kỳ thi Tốt nghiệp THPT: Giữ hay Bỏ? Bộ trưởng lắng nghe ý kiến toàn xã hội (GD&TĐ).  – Bỏ thi THPT dễ hay khó? (LĐ).  – Thi tốt nghiệp THPT: Quan trọng là chất lượng (NLĐ).  – Rất nên ủng hộ! (TT).

Giáo dục: Càng đổi mới càng thụt lùi (NLĐ). “Thậm chí, nhiều nhà giáo cho rằng nền giáo dục hiện nay như một “thảm họa”.”

4<- Hà Nội thực hiện mô hình “trường chất lượng cao” (TTXVN).

Hiệu trưởng trường “ép học sinh chuyển trường vì… mặc nhầm quần” nói gì? (DV).

Thị trường đồ dùng học tập: Hàng Việt lên ngôi (GD&TĐ).

Roi vọt thời nay: không đánh càng đau (SGTT).

Những đối tượng sinh viên được ưu tiên thuê nhà ở (GD&TĐ).

Lời phê của cô đã giúp em trưởng thành (GD&TĐ).  – Thầy đúng là Newton thứ hai (NLĐ).

Gien giúp cây lúa cắm rễ sâu hơn trong điều kiện khô hạn (VOA).

8h45′:

Các chuyên gia giáo dục nói gì về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp? (Soha). – Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (SGGP). – “Bộ GD&ĐT không có ‘thực quyền’ xử lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT”? (GDVN).

Chọn trường theo thương hiệu (TN).

Khối quân sự công bố điểm thi (PT). – Thí sinh Đại học Y “kêu cứu” (ANTĐ).

Trường làng giỏi thế! (ANTĐ).

Vẫn lo thiếu trường lớp, giáo viên (PLTP).

Con không học hè, phụ huynh lao đao (VNN).

Vụ “ép học sinh rời trường chuyên vì… mặc nhầm quần”: Ông hiệu trưởng nói gì? (DV).

Tạo môi trường mới cho khoa học Việt Nam (DV). – Niềm cảm hứng cho giới trẻ (TN).

13h40′:

Thủ khoa nghèo ĐH Y Hà Nội không muốn đi bộ đội (VNN).

NHẮC LẠI VẤN ĐỀ ĐÀO TẠO VÀ SỬ DỤNG CON NGƯỜI TRONG Y KHOA (Hồ Hải).

Bất tín và sự đền bù (ĐĐK).

Sách mới, người dạy “không đổi mới” thì không có ý nghĩa (ĐĐK).

Chuyện chưa biết về “Chàng trai vàng” Olympic Toán (TTXVN).

Thủ khoa “chân đất” (ĐĐK).

28 điểm mới đỗ Bác sĩ đa khoa, ĐH Y HN “cầu cứu” bộ GD (DV).

“Nóng” chuyện “chạy” tạm trú để vào trường tốt (DT). – Lách hộ khẩu để “chạy” trường (TN).

Câu chuyện nước Mỹ: Cao đẳng cộng đồng (Hiệu Minh).

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số sinh viên du học (TTXVN).

19h45′:

Thêm một ưu tư về giáo dục: Bệnh nói dối quanh (VOV). – Giáo dục chưa chữa được bệnh gian dối (VOV).

GS Văn Như Cương: Đổi mới giáo dục, không thể trì hoãn! (VOV).

Hiến kế chấn hưng nền giáo dục (VOV).

GS Dũng: Tốt nghiệp THPT, vì sao học sinh vẫn không nhớ kiến thức? (GDVN). – “Bỏ thi tốt nghiệp THPT nhưng phải gắn với cải cách tuyển sinh ĐH” (GDVN).

Giáo dục Hà Nội sau 5 năm mở rộng: Chủ động phát triển giáo dục vùng nông thôn (GD&TĐ).

Sẽ thành lập mới hai ĐH, học viện (GD&TĐ).

Đào tạo, sử dụng SV hệ cử tuyển, xét tuyển (GD&TĐ).

Luật Nghĩa vụ quân sự mới không ưu tiên thủ khoa (Infonet).

“Ép” học sinh nộp tiền mua quà, tiếp khách (NLĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

MẤY DÒNG THƯ TỪ “MÔI TÍM CHÂN TRẦN” (Mai Thanh Hải).

Khi đồng tiền lên ngôi? (Chúa cứu thế).

Điêu đứng vì tin đồn bún nhiễm chất tẩy trắng (PNTP).  – Những nguy cơ kinh hoàng đe dọa hạt gạo (KT).  – Dán nhãn Úc, Mỹ cho thực phẩm chức năng mua từ Lạng Sơn (NLĐ).

Khu tái định cư thủy điện Đăkđrinh: Bất an trước ngày nước dâng (PNTP).

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi (TN).

Phiên tòa độc nhất vô nhị xử vụ cắn “của quý” giá 100 triệu đồng (LĐ).

Không đồng ý lấp vịnh Nha Trang (NLĐ).

Kiên Giang: Chủ hụi ôm hơn 20 tỉ đồng bỏ trốn (NLĐ).

5Nhà hàng thác loạn làm đường hầm cho tiếp viên bỏ trốn (VNE). =>

Việt Nam đánh dấu một năm công nhận người đồng giới tính (VOA).

– Đừng ăn thịt chó (FB Thái Bá Tân). – Thịt chó và nạn trộm chó (RFA).

Đà Lạt đang… đuổi khách! (NLĐ).   – Tiếp tục tìm kiếm sinh viên mất tích trên Hoàng Liên sơn (LCO/NLĐ).

– Video: Xung quanh việc điều chuyển phương tiện giảm tải bến xe Mỹ Đình (VTV).

3 voọc quý bị chặt đầu giữa rừng QG (KP).  – Chặt đầu, mổ bụng voọc quý giữa rừng quốc gia (NLĐ).  – Làm tiêu bản voọc bạc bị giết ở đảo Phú Quốc (PLTP).  – Nhiều cán bộ bảo vệ rừng bị bao vây, đánh trọng thương (NLĐ).

– Hải Phòng: Di dời gần 1.000 dân từ Cát Hải vào đất liền tránh bão số 5 (LĐ).  – Các tỉnh từ Hà Giang đến Quảng Ninh căng mình đối phó bão số 5 (DT).   – Hủy hơn 40 chuyến bay do bão số 5 (TT). – Video: Các địa phương phòng chống bão (VTV).

Tấm gương các thánh tử đạo tại Việt Nam (RFI).

‘Chơi trống ảo’ gây sốt trên internet (BBC).

Pháp luật và nghề mại dâm trên thế giới (BBC).

8h45′:

Nỗi kinh hoàng mang tên… bệnh viện (Kỳ 2) (PT).

Quy trách nhiệm đến cùng doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm (TN). – Hóa chất độc hại phù phép gạo mốc và bột “trắng gạo, nở cơm” (DV).

Nhà mẹ liệt sĩ xuống cấp trầm trọng (DV).

Nghi án bé gái ba tuổi bị bắt cóc (PLTP).

Hầu đồng bị “vấy bẩn” như thế nào? (PT).

– VỤ “NHÀ NGOẠI CẢM” VỚI HÀI CỐT LIỆT SĨ NGHI GIẢ: Chờ kết quả giám định ADN (PLTP).

Vết thương (TT).

Các tỉnh ven biển chủ động ứng phó với bão Jebi (PT).

13h40′:

NÓNG: Chìm tàu khách đi ăn cưới ở biển Cần Giờ, 9 người mất tích (DV). – Sóng lớn làm chìm ca nô, 9 người mất tích (SGGP). – Vụ chìm tàu khách: Tìm thấy một thi thể đầu tiên (Infonet). – Các nạn nhân vụ chìm ca nô kể lại gì? (TT).

Gà dai hay gà loại thải? (PNTP). – Dừa nhúng nước lạ bán công khai ở Hà Nội (TTVH). – An toàn vệ sinh thực phẩm: Ăn gì cũng sợ! (ĐĐK).

Thông tin thêm về vụ bắt lô thực phẩm chức năng rởm (PT).

– Tiếng khóc sau cánh cửa – Kỳ 3: 12 năm sống trong sợ hãi (TT).

Người dân Thủ đô hối hả mua thực phẩm ‘chạy bão’ (PT).

– Trúng số độc đắc – người sống khỏe, kẻ trượt dài (3): Ước mơ bình dị của chàng trai nghèo trúng số độc đắc ở Tây Đô (LĐ).

– Đài Loan: Mê game, bỏ đói mẹ già đến chết (LĐ).

Trung Quốc “khoe” tòa nhà cao nhất nước (DT). – Trung Quốc: Thành phố nhái Paris “hóa” thành phố “ma” (DT).

19h45′:

Vụ hàng trăm công nhân bị ngộ độc: Mẫu thức ăn có độc tố cao gấp 10 lần cho phép (LĐ). – Chất độc trong thực phẩm nhiều do… không có cán bộ! (TP). – Thực phẩm bẩn độc, ung thư Việt Nam lọt Top 20 (ĐV).

Con tàu bị nạn giữa biển Cần Giờ có nguồn gốc chưa rõ ràng (DV). – Chìm tàu ở Cần Giờ: Tàu đang sửa mang cho thuê? (Infonet). – Vụ tai nạn chìm tàu ở TPHCM: Có dấu hiệu chở quá tải (LĐ). – Vụ chìm tàu ở Cần Giờ: Lời kể của những người thoát nạn (VOV). – Người trên tàu không đủ áo phao! (TT). – Bộ trưởng Thăng hoãn công tác, chỉ đạo cứu nạn vụ chìm tàu (DV). – Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ chìm tàu (DT). – Kỳ nghỉ cuối tuần đẫm nước mắt (TT).

Quảng Ninh: Sóng cao hàng mét đánh vỡ kè biển (TP).

Địa phương lơ là, 2 học sinh chết đuối (VNN).

“Nô nức” vượt biên buôn lậu (LĐ).

Ba người Việt suýt bị bán sang Trung Quốc (VNE).

Cảnh báo thời tiết nóng bức tại Thượng Hải (TBKTSG).

Lại thêm 50 học sinh Ấn Độ nhập viện do ngộ độc (VOV).

QUỐC TẾ

TCTG: Ai Cập và khu vực Trung Đông thời hậu Morsi (VTV).   – Huynh Đệ Hồi Giáo huy động lực lượng đòi tái lập Morsi (RFI). – Ai Cập: Ủng hộ viên của ông Morsi dự trù mở các cuộc biểu tình mới (VOA).  – Ngoại trưởng Mỹ: Quân đội Ai Cập can thiệp để cứu nền dân chủ (Tin tức).

Mỹ tức giận vụ Nga cho Snowden tỵ nạn (BBC). – Hoa Kỳ chỉ trích Nga về quyết định cho Snowden tị nạn (VOA).  – Nga-Mỹ thảo luận về cựu nhân viên tình báo Snowden (TTXVN).  – Edward Snowden được an toàn, Mỹ xem lại thái độ đối với Nga (VOV).  – Quan hệ Nga-Mỹ xấu đến đâu sau khi Nga “chứa chấp” Snowden? (PNTP). – Quan hệ Mỹ Nga căng thẳng về vấn đề ‘Snowden’ (VOA). – Vụ Snowden đe dọa quan hệ Mỹ-Nga (RFI).   – Góc nhìn: Tại sao Nga đồng ý cho Snowden tị nạn? (TTVH).  – Cái tát với người Mỹ (NLĐ).  – Edward Snowden cảm ơn Nga đã cho anh làm lại cuộc đời (ĐV).

Nhận xét của Tổng thống tân cử Iran về Israel gây chỉ trích (VOA). – Iran: Israel là “vết thương” cần phải loại bỏ (Tin tức). – Trung Quốc phản đối Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran (VOV).

Trực thăng NATO giết nhầm 5 sỹ quan cảnh sát Afghanistan (Tin tức). – Mỹ có thể sớm chấm dứt việc dùng máy bay không người lái tấn công ở Pakistan (RFI).

Cảnh báo nguy cơ Al-Qaeda khủng bố du khách Mỹ (Tin nóng).  – Mỹ cảnh báo al-Qaida có thể tấn công đại sứ quán và những nơi khác (VOA). – Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại các nước Hồi giáo (TTXVN). – Hoa Kỳ đóng cửa một số tòa đại sứ ngày 4 tháng 8 (VOA). – Mỹ đóng cửa nhiều Đại sứ quán vì nguy cơ khủng bố (RFA). – Một số Tòa Đại Sứ Mỹ đóng cửa Chủ nhật 4 tháng 8 (VOA).

Mali: Kết quả bầu cử sắp được công bố (VOA). – Mali tiến đến bầu cử Tổng thống vòng hai.

6<- Liên Hiệp Châu Phi: Bầu cử Zimbabwe tự do, khả tín (VOA).

Thái Lan đối mặt với nguy cơ bất ổn mới trong xã hội (TTXVN).

Pháp bán 126 máy bay Rafale cho Ấn Độ (RFI).

Seoul phản đối Tokyo thăm dò dư luận về chủ quyền Dokdo /Takeshima (RFI).

Berlusconi bị Tòa Án Tối Cao y án tù về tội “gian lận thuế” (RFI).

Biểu tình ở Nepal đòi xây tượng Phật (BBC).

ASEAN là trọng tâm trong chiến lược hướng đông của Pháp (RFI).

8h45′:

Tổng thống Assad thân chinh ra chiến trường (VnM).

Video: Cuộc sống tị nạn của người dân Syria tại Li-băng (GDVN).

Iran coi Israel là vết thương trên thế giới Hồi giáo (VOV).

Cảnh sát Afghanistan và Taliban giao tranh đẫm máu (TTXVN).

Con tàu hòa bình Trung Đông đang khởi động? (VOV).

Mỹ cảnh báo al-Qaeda tấn công khủng bố trong tháng 8 (GDVN). – Mỹ báo động nguy cơ khủng bố toàn cầu (TN). – Mỹ đóng cử hơn 20 đại sứ quán vì sợ khủng bố (PT).

FBI thuê tin tặc vì quá sợ (VNN).

Snowden tiết lộ động trời: Mỹ bỏ hàng trăm triệu đô ‘thuê’ tình báo Anh (TP). – Quan hệ Nga-Mỹ có thể ảnh hưởng vì Edward Snowden (PLTP). – Từ vụ Snowden được ở lại Nga: Nút thắt càng khó gỡ (TT).

Nhiều quan chức Nga bị điều tra vì có ‘tài sản đen’ ở nước ngoài (SM).

13h40′:

Syria: Kho vũ khí bị bắn tên lửa, 160 người thương vong (ANTĐ).

Diễn biến nguy hiểm (ANTĐ).

Iran: Israel là “vết thương” cần phải loại bỏ (DT).

Mỹ “coi” các vụ không kích tại Pakistan là để phòng vệ (VOV).

Al Qaeda sẽ khởi động cuộc tấn công quy mô lớn? (DV). – Mỹ thận trọng trước nguy cơ đe dọa từ al-Qaeda (VOV).

Khả năng khủng khiếp của loại pháo Mỹ mới nhất (VNN).

FBI cũng theo dõi từ xa qua micro của điện thoại và laptop (SM).

Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden (DT). – Vụ Snowden tác hại quan hệ Mỹ-Nga đến mức nào? (KT).

Đức “làm căng” với Anh và Mỹ sau tiết lộ của Snowden (VOV).

“Nga phòng gian tốt nhất thế giới, không cho quân nhân đi nghỉ ở TQ” (GDVN).

Phó Thủ tướng Nhật Bản sảy miệng, láng giềng ‘sôi sục’ (TTVH).

19h45′:

Quân đội chính phủ Syria và phe đối lập vẫn giao tranh ác liệt (CAND). – Mỹ muốn phá 6 căn cứ phòng không Syria cần 109 tên lửa Tomahawk (GDVN). – Phiến Syria chiếm được kho vũ khí của phe Assad gần Damascus (GDVN).

Chính phủ Ai Cập lên kế hoạch phá vỡ biểu tình ngồi (VOV).

Nga khiến Mỹ mất mặt, quan hệ hai bên về đâu? (VnM).

Đức chấm dứt hiệp ước do thám với Anh, Mỹ (VNN).

Thứ trưởng Nga từ chức vì có tài sản ở nước ngoài (TTXVN/VNN).

Đông Á sẽ “dậy sóng” nếu nội các Nhật thăm đền Yasukuni (VOV).

Sri Lanka: an ninh bắn người biểu tình đòi nước sạch (TBKTSG).

Trả bảo hiểm bằng 4 tấn tiền xu (VNE).

* RFA: + Sáng 02-08-2013; + Tối 02-08-2013

* RFI: 02-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 02/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 02/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 02/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 02/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 02/08/2013; + 360 độ Thể thao – 02/08/2013; + Thể thao 24/7 – 02/08/2013; + 7 ngày công nghệ – 02/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 02/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 02/08/2013 ; + Danh ngôn và Cuộc sống – 02/08/2013; + Thời tiết du lịch – 02/08/2013; + Thời sự 12h – 02/08/2013; + Thời sự 19h – 02/08/2013.

99 bình luận tới “Tin thứ Bảy, 03-08-2013”

 1. […] Ba Sàm Bác An Thanh Lương: Cháu không biết ông Phu Nguyen có còm trong trang của bác. Cháu chỉ đọc comment trên trang Ba Sàm, thấy hay nên share với bà con. Comment của ông PN tại đây, lúc 15:38:http://208.83.223.238/2013/08/03/tin-thu-bay-03-08-2013/#comment-126544 […]

 2. Hạ Sang said

  Thư giãn cuối tuần:
  Thái lan kém hơn Việt Nam
  An ninh quá kém

  Thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan rất là sơ sài. Nếu như Hải quan Việt Nam lúc nào cũng giữ bộ mặt lạnh lùng, phớt đời và rất nguy hiểm, không bao giờ cười với người làm thủ tục xuất/nhập cảnh (thậm chí là với cả đồng bào của mình), hạch sách đủ thứ… thì hải quan Thái lại rất dễ chịu, luôn tươi cười và nói cảm ơn không ngừng nghỉ, đã vậy họ còn biết tiếng Việt và chỉ dẫn cho tôi rất tận tình khi điền tờ khai dành cho khách du lịch. Thế này khác nào mời gọi bọn tội phạm và khủng bố hãy đến mà quậy tưng cái đất nước này lên?

  Cảnh sát giao thông không biết tăng ca

  Mặc dù Việt Nam là nước có tỷ lệ chết vì tai nạn giao thông vô đối thế giới (Nghe đâu 32 người/ngày) nhưng tôi vẫn rất yên tâm mỗi khi ra đường vì ai cũng biết ở nước ta CSGT nhiều hơn người dân, đôi khi một cái gốc cây có 5 đồng chí núp. Thế mà lạ chưa, ở một đất nước chủ yếu đi ô tô như Thái thì chẳng mấy khi thấy bóng dáng cảnh sát. Họ chỉ xuất hiện khi cần phân làn vào giờ cao điểm. Tôi dám cá là CSGT ở nước này không đủ IQ để nghĩ ra mấy hình phạt phong phú như xe chính chủ, mũ bảo hiểm kém chất lượng, không mặc áo lót… trong khi ở Bangkok cây xanh được trồng rất nhiều, mỗi cái cây đủ cho 10 đồng chí trèo lên. Thiên thời địa lợi nhân hòa như vậy mà không biết tận dụng thì rõ là ngu chứ còn gì nữa. Còn nữa, các đồng chí CS ở nước mình ra đường có mặc thường phục cũng nhận ra ngay vì mặt mũi lúc nào cũng hằm hằm, đi tất màu xanh lá mạ, khiến tội phạm sợ hãi mà phải bốc đầu xe bỏ chạy. Ở Thái, cảnh sát thậm chí còn nhường ghế cho khách du lịch trong lúc chờ xe taxi, thế thì tội phạm nào nó sợ.

  Không có những quyền cơ bản

  Không như Việt Nam, bấm còi là một quyền cơ bản của công dân, dường như mỗi chiếc xe hơi ở Thái đều bị tháo mất còi trước khi bán ra cho người dân. Cả một con phố hàng trăm cái ô tô nối đuôi nhau mà cấm có nghe thấy tiếng còi xe bao giờ. Họ cứ từ tốn đi, thấy người qua đường thì dừng lại chờ người ta đi qua, chẳng dám thò mặt ra ngoài mà chửi ĐMM đi nhanh lên như ở Việt Nam… Một lũ hèn!

  Không biết đốt vía, sợ khách

  Dù là khu chợ bình Chatuchak hay hoành tráng như Siam Paragon đều khiến tôi thất vọng vì không thể gây sự với bất cứ một người bán hàng nào. Cho dù bạn có mặc cả giảm đến 90% món hàng họ vẫn không chửi bới hay đốt vía bạn, trái lại họ còn cảm ơn bạn đã ghé xem hàng nữa. Buôn bán thế này thì sập tiệm sớm con ạ, đúng là cái lũ giẫy chết.

  Lũ sợ bẩn

  Dân Thái dường như rất sợ bẩn nên đồ ăn vỉa hè của họ nhìn rất sạch sẽ, phải bọc từng miếng dứa, miếng xúc xích trong túi nylon và cấm có thấy con ruồi nào. Đường phố ở Thái sạch đến mức nhàm chán, và thú thật là tôi rất mệt mỏi với việc phải cầm mấy cái khăn giấy ném vào thùng rác. Việt Nam đúng là thiên đường, ăn xong là vứt giấy ngay xuống chân, đồ ăn thì ê hề phơi nắng gió cả ngày không cần mất công tháo nylon, lại còn thơm ngon cả tháng trời không hỏng. Tôi quá mệt mỏi vì cái lũ yếu đuối nhược tiểu hàng xóm rồi.

  Bị chính phủ bóc lột

  Không như người Việt Nam có thể uống café và đọc báo chán chê rồi mới tới cơ quan với lý do tắc đường, dân Thái hàng ngày phải trèo hàng chục bậc cầu thang, rồi phải xếp hàng ngay ngắn mua vé tàu cao tốc trên cao. Khốn nỗi con tàu đó chạy quá nhanh nên hầu như họ không phải chờ đợi quá 30s và đi từ đầu này sang đầu kia Bangkok mất chưa đến 5 phút, thế là bái bai lý do tắc đường nhé.

  Tiếp mãi những khách du lịch cũ

  Việt Nam luôn tự hào với thành tích “làm mới lượt khách du lịch đến nước mình” bởi khả năng dọa cho khách sợ không bao giờ dám quay lại lần nữa. Trong khi đó, ngành du lịch Thái Lan quá yếu kém, quản lý không tốt khiến khách du lịch đến một lần rồi cứ muốn quay lại mãi, đâm ra chẳng bao giờ có sự tươi mới như ở Việt Nam. Sống như thế không thấy nhàm chán à?

 3. KTS Trần Thanh Vân said

  Suốt ngày mưa tầm tã. Lúc này sắp nửa đêm nhưng vẫn còn sụt sùi sau cơn mưa.
  Mỗi người có lương tri và có lòng yêu đất nước đều nên nghĩ đến hành động và việc làm của mình vì đất nước. Tuy vậy, có lẽ nên nghĩ đến những việc có hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng đến thần kinh và sức lực của nhiều người? Cách gì vẫn có thể làm xúc động lòng người nhưng không gây ra nhiều trận náo loạn?
  Cách gì khiến kẻ thù khiếp sợ và người thân thấy hài lòng?

 4. NCH said

  Có tin:Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị giam chung với một người bị kết tội “làm gián điệp cho Tàu”. Theo định nghĩa của “đám lề trái” thì: GIÁN ĐIỆP CHO TÀU = CÔNG AN VIỆT NAM.
  Chả ai cài CA vào theo dõi tù mà báo rõ ràng như thế.Lạ quá!!!!

 5. Xâm lược kiêm Thương nhân mua đỉa và tuồn hàng độc hại said

  ‘Vương Nghị gặp Thủ tướng và Tổng Bí thư đúng ngày xảy ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ.’ Cha này muốn chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đây. Hi vọng rằng, các ông lãnh đạo đừng có ngây thơ mà vì nó mà đá nhau. Thằng Tàu từ xưa đến nay luôn xếp mâu thuẫn nội bộ để đấu giặc ngoài. Các cụ ta xưa cũng thế. Nước nào cũng vậy à. Các vị ngày nay chớ có làm ngược lại nha!
  Các vị luôn nhớ rằng, cả dân tộc này, đất nước này từ ngàn xưa có mối thù với giặc Tàu, bởi chúng chưa bao giờ vơi bớt ý đồ tham tàn với đất nước ta, mang tội ác tày đình với dân tộc ta. Tội ác ấy, ngàn năm nữa chúng cũng không thể trả hết được, chứ đừng có vì vài ba cái công của chúng vừa qua giúp ta chống Pháp, chống Mỹ mà đánh đồng xoá nhoà đi (mà vì chúng mà ta phải đổ máu xương đánh Pháp, đánh Mỹ và đánh cả ruột thịt đó). Chúng vẫn đang gây tội ác với nhân dân ta hằng ngày.
  Các vị cần khôn khéo và nhớ là luôn tỉnh táo, chớ có mắc mưu thâm của chúng, chớ có đi theo chúng.
  Toàn dân Việt không theo thằng Tàu đâu. Các vị nên nhớ đó.

 6. NCH said

  Bác Hoàng Vĩnh Bảo ui!
  Em vừa xem TV thấy đảng và nhà nước ra lệnh các đài phát thanh, truyền hình, cớ quan thông tấn báo chí, phải liên tục cập nhật tình hình bão lụt để thông báo kịp thời đến quần chúng.
  Em lấy “phây-búc” “se” thông tin bão lụt cho bác ĐC có bị bỏ tù hông? Bác nói gấp cho em biết với nhe, chứ “se” xong bác bỏ tù em thì oan lắm. Hic Hic!

 7. nói thât said

  “Giáo sư Viện Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản Kenichi Ohno, người có gần 20 năm tham gia tư vấn chính sách cho VN, từng nói đại ý rằng quy trình hoạch định chính sách của VN kỳ lạ, có một không hai. Ông giải thích về nhận định này như sau: VN có quá nhiều chiến lược ngành” (VNN).
  —————
  – chiến lược ngành, tầm nhìn đến…những sản phẩm ra đời vội vàng, cẩu thả, của những GS,TS dởm,bộ óc “đầu đất” ngổi máy lạnh, rổi dựa vào đó, XD những định chế “tréo ngeo’ đến dở khóc dở mếu trong thực thi…Sự đổ vỡ của CN đóng tâu, CN ô tô, CN phụ trợ, SX máy móc nông nghiệp…đã là những minh chứng đau xót cho nhưng chiến lược “thấp tầm” và được làm ngược…so với các nước : DN và các hiệp hội ngành nghề sẽ tư XD định hướng phát triên, để ra những y/c với cơ quan QLNN để tháo gỡ, tạo đường phát triên. Những sản phẩm cẩu thả, chất lương quá kém, ra đởi bởi quan liêu hành chính và duy ý chí…mà không đổ vỡ mới là lạ…Sự đổ vỡ của từng mảng ngành nghể trong nên KT hiên nay, là hệ quả tất yếu và đau xót của cách nghĩ, cách làm của những kẻ ‘dương dương tự đắc’ chuyên đẻ ra những sản phẩm “đẩu voi- đuôi chuột”…Thật không may cho dân tộc và đất nước VN!

  • Hoa Cải said

   Đã là con người thì dù từ tinh khôn đến tầm tầm bậc trung cũng chẳng hề có ai lại đi “dương dương tự đắc” cho ra những sản phẩm tinh thần, vật chất không mong muốn như vậy! Tất cả những sỉ nhục dân tộc ấy đều do chế độ này gây ra.

  • TRẦN MAI said

   Cơ sở của các “chiến lược ngành” là “lòng tin chiến lược” đó bạn ạ!

 8. Ha Thach Huong said

 9. Ha Le said

  Người tù lương tâm thì không được cập nhật đều đặn những tin tức nóng hổi hàng ngày như chúng ta ở ngoài, nhưng bù lại, người đó có nhiều thời gian để nghiền ngẫm lại sâu xa những chặng đường tranh đấu của mình cách riêng và của cả dân tộc trong giai đoạn thử thách nghiệt ngã này. Chúng ta hàng ngày tiếp nhận dồn dập những thông tin mới, bận rộn đối phó với những tình huống mới, chúng ta có thể học hỏi được gì không nơi những người tù đang thầm lặng suy tư trong trại giam?

  Ở ngoài này, chúng ta ít nhiều gì cũng bị “quấy rầy” bởi những phản ứng và những hậu quả khác nhau từ việc đấu tranh bằng tuyệt thực của tù nhân. Chúng ta “bị chi phối” bởi những tình cảm đau buồn lắng lo cho tính mạng của họ, những tình cảm phẫn nộ khi xem các đoạn clip hay các bài báo dối trá của phía an ninh và truyền thông, những hy vọng khấp khởi khi nghe từ trong nước đến hải ngoại rồi lan ra cả thế giới những tiếng nói mạnh mẽ phản đối và tố cáo chính quyền…

  Thế nhưng, những người tù ấy, họ quan niệm ra sao về cuộc đấu tranh bằng tuyệt thực của chính họ? Thì ra là cả Cù Huy Hà Vũ lẫn Điếu Cày đều rất… “hồn nhiên” trong quyết tâm đấu tranh bằng tuyệt thực của các anh. Các anh chẳng đấu tranh cho điều gì gọi là cao siêu to tát cả (trong khi chúng ta ở ngoài, vì những thông tin được cập nhật, chúng ta rất dễ mường tượng rằng các cuộc tuyệt thực này là những quả bom!). Các anh đấu tranh cho những điều rất cụ thể, rất “nhỏ nhoi”: đòi các giám thị trại giam – có đi xa hơn nữa thì cũng chỉ là đòi toàn bộ hệ thống trại giam ở trong nước – phải hành xử đúng pháp luật, pháp luật mà chính Nhà nước này ban hành hoặc cam kết củng thế giới. Đơn giản chỉ có thế! Các anh rất tự tin là mình sẽ chiến thắng trong cuộc đấu tranh này, cho dù có thiệt mạng đi nữa thì vẫn thắng! Các anh dám thí cả mạng mình để chỉ đấu tranh cho cái mục tiêu dường như rất nhỏ ấy.

  Chúng ta ở ngoài, ít nhiều gì cũng dễ “tưởng tượng” rằng tác động của hai cuộc tuyệt thực ấy nó lớn lao lắm, nó… lật đổ chế độ như chơi, nó có thể làm xoay chiều hẳn cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ hai nước Việt-Mỹ. Nhưng hãy nghe lại anh Hà Vũ hồn nhiên kể chuyện anh đòi đáp ứng đúng luật những đòi hỏi của anh về hành vi của giám thị, về những yêu cầu của anh liên quan đến phiên tòa đã xử anh! Anh Điếu Cày cũng vậy, rất hồn nhiên tuyệt thực cả tháng trời chỉ để đòi cái đơn tố cáo sự đối đãi tệ hại với tù nhân phải được đến tay Viện Kiểm Sát và các ngành chức năng liên quan!

  Hãy nhớ rằng các anh vẫn đấu tranh cho những điều “nho nhỏ” như vậy sau bao nhiêu ngày giờ nghiền ngẫm suy tư về cuộc tranh đấu của mình và của cả dân tộc này! Ắt phải có lý do!

  Cho nên, tôi đồng ý với con đường đấu tranh mà bác Nguyễn Trung, bác Nguyễn Quang A cùng rất nhiều vị nhân sĩ trí thức trong nước đã và còn đang đề nghị – không những đề nghị mà còn tích cực tiến hành nữa. Cũng có không ít những vị nhân sĩ trí thức hải ngoại cũng đồng tình với hướng đấu tranh này. Bài mới đây của bác Nguyễn Quang A và mới hơn nữa của nhà báo Phạm Chí Dũng (cùng đăng trên trang Boxit VN) cũng vừa nhắc lại lần nữa đường lối đấu tranh đó. Có sự giống nhau về suy tư giữa hai người vừa tuyệt thực trong “nhà tù nhỏ” và các vị nhân sĩ trí thức đang kinh nghiệm “nhà tù lớn” ở bên ngoài.

  Đấu tranh bằng pháp lý, đấu tranh bằng phản biện, đấu tranh bằng đối thoại (“bàn tròn”), đấu tranh bằng “hòa hợp hòa giải” với chính thể, để cùng giữ cho đất nước này tránh thoát khúc quanh đầy tai biến trong những năm tháng tới.

  Người đấu tranh có chính nghĩa, có phẩm giá, chính là người một mặt dám quyết liệt hy sinh cả mạng sống mình cho lý tưởng, nhưng đồng thời cố hết sức để tránh cho đất nước mình thêm những đổ vỡ tang thương, tránh cho đồng bào mình thêm những máu xương tang tóc! Một người như thế thì không bao giờ chọn con đường “yêu nước bằng máu người khác” cả!

  • TRẦN MAI said

   Hà Vũ và Điếu Cày rất hồn nhiên. Nhưng, Hà Lê còn hồn nhiên hơn nữa, hồn nhiên đến mức… thiên nhiên

   • Hoa Cải said

    Dù sao cũng là một Việt Kiều giàu lòng nhân ái dành cho tất cả mọi người, không phân biệt đảng phái chính trị. Bác lại chuyển từ người sang thực vật (thiên nhiên). Nặng quá! Hổng chịu đâu! Hu hu.

    • Đập Ruồi said

     Mới thấy đám ruồi nhặng muỗi bọ cay cú bác Ha Le vo ve nhiều ghê

    • TRẦN MAI said

     Thiên nhiên không chỉ là thực vật mà bao gồm cả động vật và khoáng vật, cả Sắc và Không, cả Đạo và Đức

  • khãch said

   mặc có cái quần mà kéo cả tiếng đồng hồ.

  • TungDao said

   Tuyệt thực được xem là tự sát dù đứng dưới góc độ nào về mặt đạo đức đến triết lý, chính trị.
   Con người ta dù dưới áp lực nào khi quyết định tự sát vẫn là một quyết định khó khăn.
   Chúa Giê-su trước khi về với Đức Chúa Cha khi bị nạn trên cây thập giá đã thốt : Sao Đức Chúa Cha bỏ con?.
   Thánh và con người. Ai cũng vậy không ai muốn phải lìa bỏ cuộc đời này.

   Vậy mà những người đấu tranh cho các phong trào tự do dân chủ VN thời gian gần đây chọn con đường tự sát. Trong đó có tự thiêu, hủy hoại thân thể, tuyệt thực…
   Chị Bùi Hằng đã từng rạch tay tự sát. CHHV, Điều Cày tuyệt thực…có phải hồn nhiên đấu tranh vì các nguyên nhân nhỏ nhoi không?.
   Xin thưa anh HaLe. Các vị tôi nhắc tên họ không hồn nhiên mà họ chứng minh họ đang tồn tại, có nhân cách, phẩm giá và các giá trị đấu tranh của họ vẫn còn đó nguyên giá trị.
   Anh HaLe hãy nhớ để kết án được họ, nhà cầm quyền này đã biến họ là những người mất nhân cách. Ông CHHV từ 2 bao cao, Anh Điếu Cày trốn thuế…Một người bị mất nhân cách sẽ không còn khả năng hiện hữu về tính đại diện và tính hiệu lực. Đây là nguyên nhân khi các anh vào tù sẽ bị xâm hại đến các quyền và lợi ích của phạm nhân.
   Dùng tính mạng của mình để chứng minh sự tồn tại, tính hiện hữu là một phương pháp đấu tranh. Là vũ khí cuối cùng nhưng mạnh nhất, kiên quyết quyết nhất cho tiếng nói của mình.
   Chính hành động của các Anh đã đánh động dư luận, tố cáo hành vi bạo hành, ngược đãi của nhà cầm quyền với phạm nhân nhất là tù nhân chính trị. Và quan trọng nhất các Anh không hề khuất phục trước bạo quyền. Anh HaLe hãy nhớ điều đó.
   Tôi phải dừng nếu không tôi sẽ điên hoặc sẽ mặc dịch khi tôi viết tiếp còm này.

   • Hải Yến said

    Cảm ơn lời bình của Bác. Đó đúng là bản chất việc làm và thông điệp mà những người tù lương tâm đang nỗ lực đến từng tý còn lại mà họ có thề cho hàng triệu người đang ở ngoài tù.

   • Hoa Cải said

    Cốt nham hiểm của cộng sản đối với con người trước sau khiến nhân loại phải sừng sốt. Ngày nay có vẻ đã chuyển dịch sang hai bao cao su đã qua sử dụng, trốn thuế và các thủ đoạn tinh vi khác mà người đương thời khó hình dung khi họ chưa xuất chiêu, nhằm cố giết nhân phẩm trước công luận trước khi giết thân xác.
    Không thể nào quên ngày ấy, buổi sơ sinh còn răng sữa, họ đã: “Trí, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rể”. “Trí, phú, địa, hào là loài sài lang, thảo khấu, Việt gian phản động, tay sai phong kiến, thực dân, đế quốc…” Vậy là muốn giết ai thì cứ việc dán nhãn ấy vào là cấu thành án tử. Nguyễn Hưng Quốc từng thốt lên rằng, sao họ giết người nhẹ nhàng như không thế? Và rồi nhận ra rằng không phải họ giết người, mà là giết con chữ! Ví dụ: Nhãn “phú” được dán cho ai thì người đó không còn là người nữa, mà là “phú”. Phú là giàu có, mà giàu có thời cách mạng sơ khai này là tội ác, tội ác thì phải bị tiêu diệt. Ngày nay hình thức có khác, nhưng giáo điều vẫn không thay đổi. Tôi cũng chỉ tới đây thôi. Còm nữa sẽ bị điên.

  • Dân Bán Báo said

   hehe,em vẫn thích cái còm hôm qua của bác về ông cảnh sát Mỹ hơn và tin rằng những điều đọng lại trong độc giả là nhiều hơn.
   Em chỉ muốn nói…nhiều khi thấy thương bác Ha Le ghê!

  • montaukmosquito said

   Tôi có thể dễ dàng […]

 10. Hoàng Khải said

  Lối Nhỏ Vào Đời

  Đóng góp: Mastermusic
  nh sẽ là dòng sông
  Để em là biển rộng
  Anh sẽ là gió lộng
  Để em là mây bay
  Anh sẽ là nắng mai
  Để em là hoa đỏ
  Anh sẽ là Lối Nhỏ
  Để em bước vào đời
  Đời em là chim én bay
  Đời em là hương tỏa đâu đây
  Đời em là bình minh rực cháy
  Đời em là hạnh phúc tràn đầy
  Đời em là câu hát ru
  Đời em là sáo diều vi vu
  Đời em là tình yêu rực cháy
  Anh đã cho em mùa xuân này.
  http://mp3.zing.vn/bai-hat/Loi-Nho-Vao-Doi-Cam-Van/ZWZCDABW.html

 11. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Bảy, 03-08-2013 Posted by adminbasam on August 3rd, 2013  | 59 Comments   […]

 12. Duy Châu said

  Tin tức hôm nay cho thấy Đà Nẵng có 3 cái có :
  – Có sai phạm về đất đai (chuyện này thì mênh mông lắm, thủ tướng tha hồ mà chỉ đạo thanh tra)
  – Có ưu ái cho công ty của người nhà nguyên lãnh đạo (báo chí đánh đố bạn đọc ?, ở đây chỉ có 2 nhà : nhà Thanh và nhà Minh)
  – Có du lịch mại dâm (lãnh đạo cấp trung ương mà phát biểu thua ông tổ trưởng dân phố !)

  • Hoa Cải said

   Nguyễn Xuân Anh muốn có mại dâm không chỉ cảnh báo hiện thực bất lực đối với cái nghề xưa như trái đất này. Đó còn là thể hiện chút gì đó gọi là ảnh hưởng Tây học thực dụng. Nếu lãnh đạo không chỉ trích, sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến những lãnh vực khác của đời sống xã hộ đang được/bị cưỡng bức ổn định. Họ sẽ chặn lại! Chặn lại còn để cảnh báo với phương Tây rằng không phải mang tư tưởng gì gì đó bên nớ về bên này cổ xúy, phá đám cái chế độ mộng du đang vơ vét thành công mà được. Tôi ủng hộ gợi mở của Nguyễn Xuân Anh với tinh thần chấn hưng xã hội nói chung, qua đó giúp các bông hoa búp, nở, héo tàn bớt cảnh bão tố vùi dập tàn tạ thân xác.

 13. D.Nhật Lệ said

  Hoan nghênh những câu trả lời trung thực và xác đáng của nhà văn nữ VTH.!
  Bà là người ngay thẳng,dám sống thực với lương tâm,chứ không đạo đức giả như nhiều văn
  thi sĩ khác (cũng như đại đa số đảng viên CS.khác).
  Cái lý luận cho rằng vào đảng thì sẽ làm trong sạch chỉ là ngụy biện vì sẽ bị guồng máy
  khổng lồ nhưng hư hỏng nghiến nát.Nếu không thì cũng bị bịt miệng như 1 người câm điếc.

 14. Trần Quốc said

  CHUYỆN TƯỞNG NHỎ HÓA RA CHUYỆN LỚN.
  Báo TT hôm nay đăng bài Sao lại ép học trò nhận tội ăn cắp?
  “Phải nói cho mọi người biết là con không ăn cắp, trả lại danh dự cho con!”- chỉ nói được câu nói đó rồi em nữ sinh 16 tuổi chuẩn bị lên lớp 11 ở một trường THPT thuộc huyện Diên Khánh(tỉnh Khánh Hòa”)bưng mặt khóc suốt buổi làm việc của lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo Khánh Hòa.

  Nữ sinh ấy,vốn trò ngoan học giỏi, bị nghi oan lấy cắp quần áo của bạn,rồi bị hiệu trưởng trường yêu cầu chuyển trường. Nữ sinh mua sáu viên thuốc ngủ định tự vẫn, nhưng may gia đình phát hiện kịp thời nên đã không để bi kịch xảy ra.
  Cũng lại may, cuối cùng nữ sinh được minh oan. Phó GĐ Sở khẳng định nhà trường phải thông báo toàn trường là nữ sinh không trộm cắp mà chỉ thiếu cẩn thận nên mặc nhầm đồ (đồng phục) của bạn.
  Thật đáng hoan nghênh Sở GDĐT Khánh Hòa.

  Ông GĐ Sở thì nói: ” Cách xử lý vụ việc này của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chưa phù hợp trong môi trường sư phạm. Việc này nếu trường báo cáo Sở để chỉ đạo xử lý sớm thì không để lại chuyện như bây giờ”.
  Cũng hoan nghênh lời này. Nhưng xem ra có gì đó không ổn. Ông hiệu trưởng một trường cấp 3 hẳn hoi đâu còn trẻ con gì mà một chuyện vặt không làm được lại phải được khuyên là đáng ra báo cáo sớm lên Sở.

  Gay thật,gay thật . Hỏng trên xuống hay dưới lên? Chịu!

  • Mongun said

   Nói theo NS Tô Hải thì sự hư hỏng “đã lên một tầm cao mới” bác ạ.

  • Hoa Cải said

   Có nên đặt vấn đề nghiên cứu, làm rõ em nữa học sinh này có bị rơi vào trường hợp của Sầm Đức Xương, Nguyễn Trường Tô cùng đám yêu râu xanh ở Hà Giang hôm nào hay không. Có thể em chống lại rồi bị trả thù cũng dám lắm. Thời buổi quỷ tha ma bắt cán bộ nhà nước này khiến người ta nghi ngờ cũng là chuyện thường tình.

  • Sông Côn mùa lũ said

   Đọc bài ‘Ép học sinh nhận tội’ trên báo ĐV online ,tôi cứ ngỡ BGH trường thpt chuyên Lê Quý Đôn Khánh Hòa là Cơ quan cảnh sát điều tra !?
   Phải chăng, Chế độ ‘công an trị’ bao trùm lên xã hội VN trong thời gian quá dài làm cho mọi người trong guồng máy tự biến thành lực lượng ‘Chuyên chính’?

 15. Koon said

  Tờ TBKTSG số gần đây có một ví von rất hay khi nói về việc Việt Nam nhập siêu lên đến gần 9 tỉ USD chỉ trong năm tháng đầu năm trong khi xuất siêu đi Mỹ khoảng 8,3 tỉ. Việc các doanh nghiệp Việt Nam lép vế hoàn toàn so với các doanh nghiệp TQ có một nguyên nhân quan trọng là các cơ quan nhà nước VN vừa thiếu quyết tâm vừa thiếu hiệu quả trong việc bảo vệ các doanh nghiệp trong nước. Việc nhập siêu như vậy là một mối nguy như con ếch ngồi trong cốc và nước nóng cứ đổ vào từ từ, nó cứ dững dưng và sẽ chết thật sự khi nước nóng sôi.

  Nước cứ nóng từ từ, doanh nghiệp chết mòn, mấy cái máy đốt tiền là DNNN vẫn tồn tại, bội chi ngân sách năm sau cao hơn năm trước, dự kiến năm nay là 162.000 tỉ đồng và cuối cùng là dân đã khốn khổ lại càng khốn khổ vì tăng giá điện, giá xăng, vì những biện pháp tận thu để lấp vào lỗ đen bội chi này. Bao giờ thì người dân Việt Nam, nhũng con ếch đang bị đốt nóng từ từ sẽ thật sự chết, và chúng ta tiếp tục ngồi chờ bị đun nóng đến chết hay tìm cách phá cái ly?

 16. Kiến said

  Hàng ngàn tàu cá nước lạ đánh bắt cá trong lãnh hải VN rồi. Ngư dân ta lấp ló ra là bị TQ “bụp”. Các ngọn cờ tiên phong, lực lượng lãnh đạo duy nhất của nhà nước và xã hội thì ở trong hội trường cực lực phản đối:
  “Việc Trung Quốc đơn phương thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.
  Người dân chúng tôi đã thuộc lòng những phát ngôn đại để như thế rồi!!!
  Tình hình biển Đông có gì mới chưa ông tổng Trọng ơi ???

 17. Phu Nguyen said

  Gởi ông Nguyễn Thanh Sơn
  Tôi sống tại thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, nằm sát thủ đô Washington D.C.
  Từ nhà tôi đến The White House chỉ 39 dặm, khoảng 40 phút lái xe.
  Tôi đã đi biểu tình chống ông Nguyễn Minh Triết năm 2005.
  Nhưng lần này, tôi đã không đến biểu tình chống ông Trương Tấn Sang vào ngày 25 tháng 7 vừa qua.
  Không phải vì bận công lên việc xuống gì nên không có thì giờ. Tôi vốn đã về hưu mấy năm nay. Ở nhà đi ra đi vào chẳng biết làm gì cũng buồn.
  Cũng không phải vì tôi đã thôi không còn chống chế độ độc đảng độc tài đang kềm hãm dân tộc tôi, không cho Việt Nam vươn lên so tài cùng Nhật Bản, Hàn Quốc
  Nguyên thời gian gần đây, tôi coi trên RFA, thấy hình ông Thứ trưởng Ngoại giao VNCS Nguyễn Thanh Sơn đến thắp nhang tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, một cử chỉ rất mát lòng không chỉ cho các bạn tôi đang nằm ở đó, mà còn là niềm hy vọng mát lòng cho cả dân tộc Việt Nam.
  Tôi cho đó là một ngôn ngữ chính thức đưa tay hoà giải với VNCH.
  Lòng tôi đã mang mang một nỗi xúc động, nghĩ đến ngày toàn dân đoàn kết, quốc nội hải ngoại bắt tay nhau xây dựng lại cơ đồ nước Việt sạu 555 năm chia cắt.
  Kể từ ngày Chúa Nguyễn – Chúa Trịnh chia cắt sông Gianh năm 1558.
  Rồi 100 năm Pháp thuộc, Việt Nam trở thành 3 nước Tonkin – An Nam – Cochinchine.
  Ngay khi người Pháp rời đi, họ cũng để lại giòng Bến Hải chia hai bờ Quốc – Cộng.
  Và từ 1975 đến nay, người Việt hai bên bờ Thái Bình Dương chưa bao giờ bắt tay được với nhau như anh em một nhà.
  Và lần này ông Trương Tấn Sang sau khi đi Bắc Kinh về, đã vội vàng đến Hoa Kỳ , làm tôi càng thêm lòng hy vọng vào sự thay đổi tư duy của đảng CSVN. Tôi nghĩ, nếu “HỌ” thực tâm muốn bắt tay với Hoa Kỳ, thì nình không nên chống “HỌ” nữa, còn về nhân quyền, ông Obama sẽ lên tiếng đòi hỏi.
  Đó là tất cả nguyên do khiến tôi không có mặt trong đoàn biểu tình vừa qua.
  Vậy mà ông Nguyễn Thanh Sơn đã phát biểu nhiều câu làm tôi rất bất bình.
  Thưa ông Nguyễn Thanh Sơn !
  1- Chúng tôi đi biểu tình không những không được đồng bạc nào, mà thực ra còn mất rất nhiều thời gian, sức khoẻ và tiền bạc nữa.
  Nếu ở gần như tôi, thì phải đi rất sớm từ trước 6 giờ sáng mới có chỗ đậu xe, phải bỏ vào cột đồng hồ 2 dollars mỗi giờ. Và phải canh giờ quay lại bỏ tiền tiếp nếu không muốn bị phạt.
  Nếu ở xa như bạn tôi từ California thì tốn $566 vé máy bay hai chiều đi và về, $389 cho 2 ngày khách sạn Days Inn, $110 tiền mướn xe, thêm tiền xăng, tiền đậu xe, ăn uống, tổng cộng không dưới $1.500.
  Tôi quả quyết điều ông nói “có những người chỉ vì đồng tiền” là vu khống hoặc thiếu hiểu biết, chỉ nghe qua một vài kẻ lừa dối hay cũng kém hiểu biết như ông.
  Ông đưa ra ví dụ về dân chủ qua việc CSGT phạt người vi phạm là chứng tỏ ông chưa biết gì về luật pháp Hoa Kỳ.
  Khi CSGT dừng xe người phạm lỗi, chúng tôi không cần gì phải tranh cãi hay chất vấn, trong biên bản đã đánh dấu sẵn lỗi mục số mấy và ngày nào ra toà gì ở đâu nếu không nhận lỗi.
  Khi người vi phạm nhận thấy mình không vi phạm gì thì cứ việc đến toà. Tại đó, lái xe không cần phải chứng minh mình không phạm lỗi, ngược lại Cảnh sát có nhiệm vụ phải chứng minh cho chánh án về sai phạm của người lái, chẳng hạn trưng ra máy thu hình chiếc xe số này, vào ngày giờ, tốc độ hiện trên màn hình. Nếu vì bất cứ lý do gì, người CSGT ghi biên bản không xuất hiện trước toà, người lái xe đương nhiên miễn phạt, bên Cảnh sát không được dùng người khác đến thay.
  Tôi thật sự rất bất bình về thái độ nguỵ biện một cách kém cỏi của ông Nguyễn Thanh Sơn. Phát biểu của ông không chứng tỏ ông là người biết làm ngoại giao, mà trái lại chỉ phản tuyên truyền, làm cho cộng đồng người Việt chúng tôi vừa thất vọng, vừa khinh thường chính phủ của các ông.
  Lần sau nhất định tôi lại đi biểu tình.
  Nhất là nếu có ông Nguyễn Thanh Sơn !!!

  • Ha Le said

   Bác viết hay quá bác ạ! Em cám ơn bác (chắc chắn là bác lớn tuổi hơn em nhiều rồi). Em xin phép bác cho em copy và share trên trang Facebook của em.

   Em rất thích tâm tình hòa giải của bác, rất thích lời chia sẻ về nỗi đau đất nước ly tán mà bác nhắc đến (ban đầu em cứ ngớ ra vì con số “555 năm” mà bác viết, cứ ngỡ bác nhầm).

   Một lần nữa, em rất vui vì sự có mặt và lên tiếng của các bác ở hải ngoại trong diễn đàn ABS này!

   • Phu Nguyen said

    Cảm ơn bạn Ha Le, quả thật chỉ có 455 năm chứ không phải 555.
    Mình tính nhẩm sai mất cả 100 năm. Hay chúng ta hãy bù lại 455 năm thiệt thòi của dân tộc này bằng cách yêu nhau gấp đôi, giúp dân giúp nước gấp đôi, dân chủ công bằng gấp đôi để bù lại quá khứ đau thương nhỉ ?? Hẹn gặp tại Hoàng Sa – Trường Sa.

  • Ha Le said

   Kính bác Phu Nguyen. Em chạy đi tìm và đã tìm ra cái link bài viết ngắn nhưng theo em là rất hay của “Người Buôn Gió”, xin đem vô đây kính gởi bác:
   Vì sao Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phát ngôn ẩu?

   Vì có thể bác không có account trên Facebook để đọc, em xin copy vào đây đoạn kết lý giải của tác giả, bác nhé:

   “Cơ hội tưởng như để đến gần nhau lại là cơ hội để Nguyễn Thanh Sơn khắc sâu thêm vết thương giữa kiều bào hải ngoại với nhà nước Việt Nam.

   Nếu như lời nói của ông Nguyễn Thanh Sơn là sai lầm, có lẽ còn hy vọng về một tập thể lãnh đạo VN đoàn kết, một hướng đi hòa giải dân tộc trong chủ trương của ĐCS và NN VN. Và nếu là sai lầm thì chắc hẳn Nguyễn Thanh Sơn phải bị kỷ luật.

   Còn nếu thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn không rụng cái lông chân. Có lẽ những suy luận về việc có âm mưu hạ thấp uy tín ông Sang, công kích kiều bào chẳng phải là suy đoán hàm hồ. Qua đó cho thấy sự chia rẽ đấu đá nội bộ lãnh đạo VN, cũng như đường lối bảo thủ trong đối ngoại, nhất là với Hoa Kỳ và đồng bào hải ngoại.”

   • TRẦN MAI said

    “Còn nếu thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn không rụng cái lông chân” thì nhữnglời nói đó có thể là để:
    1/ Hạ thấp uy tín ông Sang
    2/ Công kích kiều bào
    …Và cũng có thể chỉ là nói sai sự thật để bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ Đảng CSVN. Thậm chí, để bảo vệ nó, họ có thể chấp nhận mất một số đảo, mất một số địa danh của VN…

 18. HS-TS-VN said

  xin chép lại 1 đoạn lời nói của cựu binh đã chiến đấu ở GẠC MA Lê Hữu Thảo tại hội nghị “hy hữu- vô tiên khoáng hậu” ngày 1/8/2013 tại HN do Trung tâm Minh Triêt tổ chưc : …”và cũng vớt được một vài đồng đội, 25 năm đã qua, ra vể tử một cuộc chiến rất ác liệt, và rất không cân sức, rổi ẩn khuất trong đởi thương, nhưng cư nói đến Trưởng Sa, đên biên đông, thì đó như là một phần của trái tim tôi, và các đổng đội…”
  a. LHT đã đi hơn 300 km suốt đêm từ nhà để đến kịp với cuộc gâp, và còn có một cựu quân nhân VNCH, ngưởi đa chiến đấu trên chiến hạm trong cuộc chiến Hoàng Sa, không biết a, có được mởi lên phát biêu?…!
  Một cuộc chiến rất không cân sức : 64 CS công binh HQNDVN, xếp hàng trong nước biển ngâp đến bụng, giơ cao quốc kỳ, 2 tay không, để tuyên bố chủ quyền VN với đảo đá ngầm Gạc Ma, và vô cùng ác liệt, vì sau khi dụ dỗ đầu hàng không được, bọn bành trường đã hô to khẩu lệnh “tả, tả, tả” cho tất cả các cỡ hỏa lực từ đại bác đến trọng liên, nhằm thẳng những bia bằng xương bằng thịt trên biển mà khai hỏa…các chiến sỹ của chúng ta, lần lượt ngã xuống, máu loang đỏ biển, Lê Hữu Thảo là ngưởi may mắn sống sót…!
  Thưa nhiểu ông đỉnh cao, đặc biệt hay xuất hiện là ông tướng cầm trịch quan hệ đối ngoại quân sự…Ông có dàm ngồi, dám nắm bàn tay những cưu chiến binh của 25 năm trước, đê trà lơi về cuộc chiến rất không cân sức và rất ác liệt, như Lê hữu Thảo, ngưởi sống sót từ cõi chết trở vê. đã nói trong cuộc gấp mặt “vô tiên khoáng hậu”..?
  và các chú CA hung hãn đàn áp ngưởi biểu thị thái độ chống Tầu xâm lấn, có chú nào còn hỏi “Gạc ma là cái chi” nữa hay không…?!

 19. nguoiquansat said

  “- Hàng nghìn tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông (PT).”
  đã có đảng và nhà nươc lo rôì nhé
  lo cái con… c… đôf bịt bơm, bán nhà không văn tự!

 20. lươm lặt said

  – trong tháng 7/13, Nga-Tầu tập trân qui mô lớn trên biển, tên lửa phóng như mưa trên biển, gởi tín hiêu vê phía Nhật Mỹ, và sau đó, tập trận trên bộ tại vùng núi Ural của miển viện đông nước Nga…cuộc tập trân với lực lương phối thuộc quân binh chủng rất lớn của Nga với những vũ khi hiện đại nhất, có lẽ, tín hiêu lại gởi đến ngay chính ô. đồng minh ngưởi Tâu(?)…Ai cũng biết, vùng viện đông (Siberi) khí hậu khắc nghiệt, chiếm tới 40% lãnh thổ Nga, trong lòng chứa đủ thứ tài nguyên quý giá cho phát triển CN, mà chỉ có 6,5 triêu ngươi sống, đối mặt, khoảng 140 triêu dân Tầu sống dọc biên giới với viễn đông. Khầu hiệu của Tầu là : “biên giới chiên lược- không gian sinh tồn”, vơi cơn đói tài nguyên “cấp tính”, đặc biệt dầu mỏ, khí đốt, kim loại chiến lược…biết đâu, 1 ngày kia, với sự hậu thuân của 140 triêu dân đã có săn, LPA chả bung ra tìm “không gian sinh tồn” trong lòng chú gấu Nga…?
  cho nên, dù tạm đứng chung “chiến hào’ chống lại sự nhiểu chính sách của Mỹ, kìm hãm Nhật..Gấu Nga vẫn không quên cảnh giác ông bạn xâu bụng bẩn tính trở mặt…việc Nga bán khí tài hiện đại cho Tầu, chung qui cũng chỉ vì đồng $ mà Nga đang cần ( kim ngạch Nga-Tâu hiên đã sắp vượt qua con số 90 tỷ USD/năm)…và cũng có lẽ để bù lại sự “suy giảm thị trưởng vũ khí Ấn độ”…quan hệ các nước – đặc biệt nước lớn- rất phức tạp,và càng thây câu nói của churchill ( thủ tướng Anh thời WW 2) là chí lý muôn đời : “không có tình bạn vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi quốc gia là vĩnh viện”

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Mới cách đây mấy hôm, báo Nga đã đăng bài này bác ạ:
   Ngày đăng : 15:18 31/07/2013 (GMT+7)
   Bảy kịch bản giả định Trung Quốc tấn công Nga
   Nhà phân tích Khramchikhin vẽ ra kịch bản Trung Quốc tấn công chớp nhoáng xâm lược Nga với 7 bước, vào lúc mà phía Nga có thể mất cảnh giác.
   ————
   Hy vọng rằng, một khi người Nga để ý thì họ đã có phương án đối phó.
   Giả sử nếu một cuộc chiến Trung-Nga diễn ra, để cứu nguy do quân số tham chiến quá chênh lệch, rất có thể Nga sẽ dùng bom nguyên tử để hủy diệt Bắc Kinh.

   • Hoa Cải said

    Tấn công nước nào thì cũng phải báo trước với Hội Đồng Bảo An một tiếng chớ. Họ đều là Ủy viên Thượng trực mà. Chẳng lẽ Liên Hợp Quốc chỉ là cái bóng hay sao? Chắc đối với các cường quốc, họ cũng chỉ là cái bóng. Có phải vậy không. Thưa anh Quý Buôn Mê?

 21. […] Posted on 03/08/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on August 3rd, 2013 Basamnews […]

 22. nói thật said

  – tử vụ đắm tầu ở gần bải tắm Cần giở ( bác nào kêu là Cano là chưa chuẩn đó nghe) chở khách cỡ nhỏ, chạy ven biển, xin để nghị BGTVT hãy chú ý nhiêu hơn, cụ thê hơn tới số tầu khách cánh ngầm đang chạy tuyến HCM-VT và ngược lại. Mây năm nay, số tầu này “rệu rã”, tuổi đời cũng đáng nghỉ hưu, nhưng vì “nhiệt tình kiếm tiền” của mây ông chủ hãng, nên vẫn phải “gổng mình, vặn xương’ chạy hết tốc lực…nên nhớ, mỗi chuyến tầu gấn cả trăm khách, đã từng xây sự cố ( may chưa chết ngưởi)…nhưng nêu không ” quyết liệt xiết lại”, một ngày đáng buồn và tang tóc nhất định sẽ đến…Ở đây, cân phải nói tới việc đăng kiểm, đăng ký kinh doanh, tiêu chuẩn thuyền trưởng và thuyên viên,CA đường thủy…hiện đang trong tình trạng “đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng”…Hãy làm ngay đi, đừng ‘chết người rồi thương xót, xin lỗi..,” như một chuyện “đánh trận giả”…!

 23. OK U or NO U ? said

  “Sự kiện âm nhạc được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh từ ngày 4/8 – 7/8/2013, ngoài Hồ Ngọc Hà đến từ Việt Nam, chương trình quy tụ nhiều ca sỹ của các nước và vùng lãnh thổ như: Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… Lí do Hồ Ngọc Hà được lựa chọn đến với sự kiện này là vào năm 2009, ban tổ chức có dịp chứng kiến tài năng của “bà mẹ một con” tại Hàn Quốc trong dịp liên hoan âm nhạc Châu Á, họ đã tìm hiểu về những sản phẩm âm nhạc và con đường hoạt động nghệ thuật của Hà Hồ và cho rằng Hồ Ngọc Hà là nghệ sĩ xứng tầm bước ra khu vực”
  ————–
  – không bình luận vẻ CS HNH “bà mẹ một con” và tài năng, cái đó đê cho giới nghệ thuật…Nhưng, hãy đọc trong danh sách CS các nước, một ? to đùng đặt ra, Why not có CS Philipine…? và trong CV cuả Bộ Văn thể du ( cấp cục ký) y/c HNH “tôn trọng pháp luật nước bạn”(?)…xin nêu giả thiết : khi ghi hình, HNH sẽ hát trên nền phông bản đồ Tầu phóng to, cùng đường 9 đoạn lưỡi con bò mà đến CT TTS cũng vứa phản bác…thì “bà mẹ mọt con” sẽ tôn trọng thê nào? và nếu cứ hát, hình sẽ phát trên CCTV, khắp thế giới đều xem : Rõ ràng là CS HNH, “sao” VN, cũng công nhận lưỡi U rồi nhé…hehe, Tầu khựa quá thâm nho, và câu hỏi này không hể thừa, rất mong HNH hoặc ông chồng “siêu xe” C$ sẽ tìm cho vợ mình mọt lối thoát, đê vừa “NO U”, vừa “tôn trọng luật pháp nước bạn” như răn dậy của thượng cấp trước khi lên đường tới Beijing …!

 24. NCH said

  Ngư dân câu mực ở Quảng Nam cho RFA biết: Phải mua giấy “thông hành hải” của Tàu với giá 40 triệu có giá trị trong một năm, hết hạn phải “gia hạn”.
  Đảng và nhà nước có ý kiến gì không? Hay lại là âm mưu phá hoại của thế lực thù địch?

 25. montaukmosquito said

  Sự tôn trọng không phải tự dưng mà có, nó phải được tạo ra bằng hành động, lời nói …

  Với những lời như thế này, thật sự mà nói, không biết mọi người ra sao, tớ thì có muốn tôn trọng cũng không thể làm nổi .

 26. montaukmosquito said

  http://www.boxitvn.net/bai/18198

  WTF!

  Bài học mà người Mỹ có lẽ đã không ít lần ôn lại là kể từ khi không còn nằm trong danh sách CPC vào năm 2006, tình hình nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam lại trở nên “tự do” đến mức mà giới quan sát phương Tây phải yêu cầu chính quyền Mỹ đóng cửa quan hệ với Hà Nội

  Nhưng ngay trước mắt, giới hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, với sứ mệnh không chỉ phản biện xã hội mà còn đóng vai trò cầu nối giữa chế độ và quốc tế, đã có thể bắt đầu nghĩ đến một khả năng “hòa hợp hòa giải” với chính thể, để cùng giữ cho đất nước này tránh thoát khúc quanh đầy tai biến trong những năm tháng tới.

  OK, chế độ càng đàn áp, giới hoạt động dân chủ và nhân quyền càng phải “hòa hợp hòa giải” để làm đẹp mặt chế độ trong mắt quốc tế .

  Yêu biết mấy trí thức nhà ta, dễ thương đến không thể dễ thương hơn được nữa!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Bác Phạm Chí Dũng lại có một bài viết hay.
   Nội dung của bài toát lên một điều, mà như tục ngữ Việt Nam đã nói “có đi có lại mới toại lòng nhau”; với rất nhiều lần thất bại của người Mỹ ở VN, nay là lúc người Mỹ không thể tin ở VN được nữa rồi. Với lối “nói một đàng làm một nẻo” truyền thống, thì lần này người Mỹ thể hiện sự xem thường ra mặt.
   Hình như người Mỹ đã tính toán sao cho hợp lý vào trước, trong và nhất là sau chuyến đi của ông Sang đến Nhà trắng. Phái đoàn nghe nói đông đến 200 người của Chủ tịch nước Việt Nam, ngoài việc được đón tiếp ngang cấp đại sứ ở sân bay, đã không có cơ hội bước lên diễn đàn để “tôn giáo vận” và cao hơn nữa là “địch vận” trong lòng Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.
   Có thể nói, chuyến đi của ông Sang sang Mỹ vừa rồi là một thất bại. Với đoàn tùy tùng gồm vài trăm người, nhưng ta chẳng thấy có hoạt động gì ở các khâu “chuyên ngành”, người Mỹ như đã biết trước ý đồ nên đã không dành cho phía VN cơ hội “thanh minh thanh nga”…

   • Liên said

    Bác Nguyễn Hữu Quý không bổ sung luôn câu nữa là Thủ tướng ở nhà thì tháng lợi vang dội bằng Nghị định 72 ? Mọi hôm thấy bác ca ngợi 3D lắm mà sao giờ không thấy bàn nđ72 xem ?

    • Nguyễn Hữu Quý said

     Hề hề, với cơ chế “tập thể lãnh đạo”, thì ông Dũng cũng phải thế thôi, vì cái Nghị định 72 này là “ý chí của Đảng”, và có thể là món quà để đón ngoại trưởng Thiên Triều; thể hiện sự hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó có truyền thông.
     Còn với 3 Dũng, tôi vẫn chưa hết niềm tin, rằng, đây sẽ là một nhân tố sẽ làm thay đổi cục diện trong tương lai gần, bác à; mà thực ra, còn ai có khả năng hơn ông ấy nữa đâu?!
     Thân mến!

     • Hai Lúa said

      Định sẽ chẳng nói với bác NH Quý về “niềm tin chiến lược” của bác, niềm tin gần như tuyệt đối gần như không thay đồi, gần như “quyết liệt” mà lâu nay bác phô diễn trên diễn đàn dành cho ông thủ 3D, với những giọng điệu “chẳng có ai đủ khả năng như ông Dũng”
      thế nhưng hôm nay Lúa tui lên tiếng đây. Nếu bác thật sự không biết hay cố tình làm ngơ tất cả những “bẫy việt vị” những trò ném đá giấu tay, những khoảnh khắc bày biện một gương mặt chính khách có tầm chủ yếu chỉ là để lừa mị dân tộc này, nhưng đòn trả thù đê tiện của ông ta dành cho CHHV thì….Lúa tôi xem thường bác, thậm chí phải dùng một từ nặng hơn là đặt một dấu chấm hỏi khá to về bác Nguyễn Hữu Qúy.
      Nguyễn Hữu Qúy là ai?

      Có lẽ cũng đến lúc phải sòng phẳng với nhau, hơn là những câu từ lượn lờ ý tứ.

      Và với Lúa tôi thì, tin một cô gái điếm có tự trọng còn hơn tin ngài 3D.

      Hôm nay, tôi thực sự thích cái còm của bác Phú Nguyễn at 15:38′
      Thưa các bác, năm 2006, tôi là người đích thân tới tận nghĩa trang Biên Hoà, trước đó đã đi rất nhiều lần, vì nghe thấy sự mâu thuẫn giữa những thân nhân của người lính VNCH và những tuyên truyền của nhà cầm quyền. Tôi khẳng định, chẳng có ai mua chuộc tôi, chẳng ai cho tôi đồng tiền nào để tới đó, tôi chẳng có mối căm thù chế độ cs bao giờ nếu không muốn nói là ngược lại, tôi xuất thân từ một gia đình “đỏ”, bên nội ngoại 3 đời không có ai là “ngụy cả.”
      Thế nhưng trước khi có quyết định cuối cùng VN sẽ là thành viên thứ 150 của WTO, nghĩa trang BH đã có mộ số ngôi mộ được sơn vôi trắng xoá, chỉ đủ cho họ chụp hình chụp ảnh để trưng bày ra thôi, nhưng không che giấu nổi những hàng cây tuổi đời 15-20 năm trồng dầy đặc trong nghĩa trang. Khi tôi tới nơi, rất nhiều những ngôi mộ bị xuống cấp, khu nhà tưởng niệm hoang tàn, nghĩa dũng đài bị đục gẫy…..Họ chỉ sơn vài ngộ mộđể chụp hình thôi bác ạ.

      Tôi chỉ nói sự thật và sự thật. Việc làm giả dối trên đã vi phạm giá trị đạo đức truyền thống ngàn đời của dân tộc ta là nghĩa tử là nghĩa tận. Hòa giải ư, hòa hợp ư? với ai, giữa ai với ai?

      Cái gì đi từ trái tim sẽ đến với trái tim, còn lúc nào cũng giả dối, cũng xảo trá, cũng thủ dao găm thì đừng bao giờ có cơ hội có được những người bạn tốt.

   • montaukmosquito said

    Tớ công nhận phân tích của PCD chính xác, nguồn tin trong (I was there) là như vậy . Ngoại trừ TPP là của tư bản, VN không đạt được một thỏa thuận gì với Mỹ . Mọi tuyên cáo là lip service. Mỹ đã coi VN là của TQ.

    Nhưng tới cái kết luận làm tớ chưng hửng . Mấy bài viết của các vị thời này đọc cứ như bị bò đá, mà các vị có viết cho báo lề Đảng đâu cơ chứ!

    Tớ nghĩ các vị í viết với tâm trạng của ông cố vấn cho Đảng, nhưng dùng dằng đi chẳng dứt . Phân tích những sai lầm, thành công, thất bại … của Đảng thì rất hay, tới phần nói với dân thì, xin lỗi, như con tiều .

 27. T.T. said

  薄熙来手上仍有牌 他是被困在笼中的老虎

  TRONG TAY BẠC HY LAI VẪN CÓ CON BÀI, ÔNG TA VẪN LÀ CON HỔ BỊ NHỐT TRONG LỒNG

  http://www.boxun.com/forum/201308/boxun2013/248096.shtml
  2.8.2013

  Nguồn: BBC
  (…)
  Bài viết trong “The Economist” phân tích, thời gian chuẩn bị cho việc xét xử Bạc Hy Lai của nhà cầm quyền lâu như vậy chứng tỏ Bạc Hy Lai rất có thể sẽ không bị hành xử đúng tầm cỡ như đã định trong xét xử. Ông ta và vợ đã bị giam giữ chịu tội, con trai ông ta đang học tại Trường Luật New York, chuyện khiến Bạc Hy Lai phải băn khoăn lo lắng là không nhiều. Ông ta biết có một vài bí mật tối quan trọng với sinh mệnh, ngay cả hiện tại, mình cũng không phải là không có những người đồng tình đang nắm quyền cao chức trọng. Vì vậy, trong tay Bạc Hy Lai vẫn có con bài để chơi.
   
  Song với Tập Cận Bình, đặt dấu chấm hết cho vụ án Bạc Hy Lai, dùng cách thức có lợi cho mình để giải quyết những tranh chấp phe phái trong Đảng là hết sức quan trọng. Với ý nghĩa này, nhà lãnh đạo tiền nhiệm ĐCS TQ Giang Trạch Dân đã về hưu từ đầu tháng 7 lại xuất hiện trở lại, đồng thời gặp mặt Kissinger, điều này là hết sức bất thường. Sau tổ chức hội đàm 3 tuần, báo chí TQ đưa tin trước khi kết tội Bạc Hy Lai rằng, trong cuộc hội đàm với Kissinger, Giang Trạch Dân bày tỏ đầy lòng tin tưởng vào kíp lãnh đạo mới của ĐCS TQ.

  Bởi Bạc Hy Lai và Tập Cận Bình đều từng được coi là được sự hỗ trợ từ Giang Trạch Dân, nên cuộc trò chuyện nói trên của Giang Trạch Dân là tín hiệu hỗ trợ rất quan trọng. Giống như Bạc Hy Lai, Tập Cận Bình cũng là con của cựu lão thành ĐCS TQ, Tập Cận Bình cũng có sự tự tin và sức hút bẩm sinh, Tập Cận Bình đang củng cố quyền lực của mình. Song vẫn chưa nhìn thấy được Tập Cận Bình sẽ sử dụng những quyền lực này trong tương lai ra sao. 

 28. cập nhật said

  – tầu chở khách H29-BP của CTy cổ phẩn du lịch dịch vụ Maria, chở 30 khách tử Gò công đông ( Tiền Giang) đi Vũng tầu, đã bị đắm tại gần bãi tắm Cần Giở (HCM), bước đầu, đã có 7 khách được vớt, hiện đang khẩn trương tìm kiếm cứu nạn đối với số còn lại !Ô. ĐLT đã hủy chuyến công du, để đến tận nơi thị sát và chỉ đạo quyết liệt…!
  – ngày 2/8, DA BOT mở rộng QL 1A cuối củng,tử CT đi Phụng Hiệp, dài 21 km, tổng mức đẩu tư( TMĐT) 1.836 tỷ ( vay Vietinbank tới 85%)đã khởi công. Như vậy, cái gọi là 17 DA BOT với QL 1A đểu đã động thổ, dài 506 km, TMĐT 25.567 tỷ đã xong, v/đ còn lại là tiến độ thi công thật sẽ ra sao, BGTVT, cac ngân hàng tài trợ vốn (BiDV lớn nhất, SHB và Vietinbank ), các nhà đầu tư “dởm và không dởm’- CỐ LÊN, CỐ LÊN…!!!
  – nhiều DA lớn hàng ngàn tỷ đổng của BGTVT có nguy cơ chậm tiến độ, dẫn tới đội vốn, nhà tài trợ “rút lui”…nguyên nhân chính theo BGTVT là “giải phóng mặt bằng” ( GPMB), mà nguyên nhân không GPMB = do không tiền đồi ứng của CP VN, thí dụ, có DA cân tới 6000 tỷ đồng GPMB, chỉ cấp được 150 tỷ (!)…chỉ đạo tử X rất quyết liệt, nhưng thiếu mỗi đk “DẦU TIÊN” …!

 29. CÂU HAY said

  Chào Bác BS và quý độc giả

  nhà em mới đọc được câu hay và thật ý nghĩa
  lại có phép của đảng ta nữa chứ
  em xin phép trích:
  “THẦY nói: Trong một cuộc chiến tranh ý thức hệ, cái bì tiêu diệt chính là con người”
  rồi Thầy giải thích thêm:
  “Người ta giết nhau để tranh dành tiền bạc hay quyền lực.
  NHỮNG KẺ SÁT NHÂN ĐỘC ÁC NHẤT LÀ NHỮNG KẺ GIẾT NGƯỜI VÌ Ý THỨC HỆ”
  (Anthony de Mello, Phút Tầm Phào, do Lê Công Đức Dịch, NXB Tôn Giáo, quáy IV- 2009, tr.16)

  Nhà Bác có ý kiến ý voi gì không ?

  còn nhae em….
  hu hu, kẻ sát nhân đọc ác nhất ấy đã đang tiêu diệt chính con người- dân tộc VN,
  có đên mấy chục năm nay

  • Gộc said

   Nay và mai sau còn nhiều ngộ nhân về ý thức hệ trong chiến tranh ở Việt Nam . Nhầm rồi, đó là xú uế của hệ tuyên tryền xú uế. Không có ý thức hệ đâu, nếu có là súc vật hệ thức ý.

   30 năm lao vào chém ziết, nay cươp-ziet-hiep tham nhũng đầy dãy mà gọi là ý thức hệ. Súc vật đang phát triển thì đúng hơn.

   Cộng sản và chu zẩn lởm nhồi sọ khá thật!

 30. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Bộ Công an: Ông Hải “Điếu cày” không tuyệt thực (TP).”
  CÁI TỜ BÁO NÀY MÙ CHẮC?
  SAO LẠI NÓI NGƯỢC NHƯ THẾ?
  HIC, VIẾT CŨNG KHÔNG DÁM ĐỀ TÊN, NHỤC QUÁ!

 31. Thương Quá Miền Tây said

  Thưa các bác khắp trong ngoài nước(em không dám gọi riêng các bác hải ngoại nữa ạ là vì hôm qua có bác đã giận em thế là quên béng cả tranh luận mà lôi sềnh xệch cả con vợ em ra mà xỉ vả nói cả chuyện nếu như nó làm điếm em làm xe ôm mới chết chứ , thương ơi là thương…Hề hề ! Em bắt chước ABS cười cho nó vui cửa vui nhà) . Em cười thế cũng để các bác yên tâm là em không giận đâu mà lại rất khoái chí đấy ạ , cái tính em lúc nào cũng hềnh hệch tệch toạc kiểu ý đấy mà nên nhiều lúc lại làm những bác nóng tính hay văng bậy thấy tức vì thấy mình như con ễnh ương cứ rúc đầu vục mặt xuống giếng mà chửi làng nước . À mà sao bác BTV lại đi xóa béng đoạn vui ấy đi thế nhỉ tiếc quá ?

  Nhưng em cũng được các bác khác động viên nên hôm nay lại xintiếp tục hầu chuyện các bác .

  Em còn nhớ mấy năm trước có một cuộc biêu tình chống bọn tàu khựa ở hải ngoại mà bà con mình lần đầu tiên chấp nhận có 2 nhóm mang 2 loại cờ khác nhau là đỏ sao vàng với lại vàng ba sọc đỏ . Em nhắc lại chuyện này là vì tự nhiên em nghĩ nhiều điều trước hết là sao mình lại không đi mà học tập các bạn Philipin tổ chức biểu tình trên toàn thế giới nhỉ ?

  Người ta biểu tình trong nước thoải con gà mái thế mà còn như thế đấy . Còn phải liên kết người nước họ trên khắp thế giới mới mong là chống cự đwơcj với bọn tàu đầy . Đàng này còn mình biểu tình trong nước thì bị cấm đoán hành hạ đủ thứ thế thì lại càng phải có bà con đã công phu trốn thoát ra khỏi nhà tù lớn nay phải đoàn kết hỗ trợ với lại bà con còn trong nhà tù chứ ạ ? Đời nhà ai lại còn phải để bà con trong nước phải lặn lội sang tận bên ý biểu tình cùng các bạn Philipin còn chả thấy bóng dáng hải ngoại đâu là làm sao ?

  Phương án của em là trước tiên các bác đến sứ quán Việt nam ở nước mình cư trú đã . Các bác bàn bạc với họ nên có những hoạt độgn vì biển đảo cho kièu bào . Các hoạt động ý bao gồm cả các bác nào về nước có tình hình thé nào thì sang tổ chức họp lại kể cho mọi người nghe và nhiều việc khác nữa sứ quán phối kết hợp với kiều bào mà làm . Nhưng các bác nhớ là mình cứ hiền lành thôi chứ đừng có mà cờ vàng rồi hô đả dảo cs bán nước . Mình gọi là tổ chức dân sự là như thế tức là cứ phải từ từ diễn bién hòa bình thì mới dụ dỗ được các bố cs lúc nào cũng bớ làng nước có bọn thế lực thù địch . Thế là mình sẽ bị cạch mặt ngay ! Các bác ở bên ý thì quan sát người phơng tây họ hoạt động xã hội là biết ngay thôi .

  Thế rồi thì các bácmới tính toán đến phưong án tổ chức biểu tình trong sứ quan chả sợ bị bắt bớ như bà con trong nước . Thế rồi chụp ảnh quay phim đưa lên mạng . Nhưng mình biểu tình thì cũng hiền lành thôi đừng có gì là chống chế độ mà mình còn lôi kéo cả người sứ quán tham gia nữa .

  Khi mình tổ chức được những công việc này ở một số nước rồi , thế rồi những người có điều kiện quen biết nhau rồi thì mình bàn tính tiếp phương án kêu gọi đồng loạt biểu tình ở các nước với trong nước .

  Em bàn cách này vì em thông cảm các bác ở hải ngoại chả có tổ chức nào đảng nào đủ uy tín để kêu gọi tất thẩy bà con đi biểu tình , mặt khác thì các tổ chức cũng sợ đứng ra rồi lại bị nhóm này nhóm kia nó phá .Với lại có một số tổ chức có thể làm được nhưng bà con trong nước thoạt tiên nghe đến tên là hãi rồi , giờ lại hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức ý để đi biểu tình thì có mà nó tóm ngay , bảo nghe thế lực thù địch xúi giục , tuyền những tổ chức chống cộng .

  Em cũng bàn thế là vì thông cảm bà con trong nước mấy năm nay biểu tình bao nhiêu bận bị nó bắt bớ đàn áp quá giờ cũng oải quá rồi giờ thì cần được bà con ở hải ngoại xứ văn minh tự do chia lửa với chứ . Vì nếu giờ bà con trong nước mà ra lời kêu gọi thì khó khăn cho họ lắm .

  Sau khi mình tổ chức được nhữg hoạt động cùng sứ quán như em nói với vài cuộc biểu tình chống Tàu xâm lấn biển đảo thì mình tính đến phương án thành lập tổ chức qua mạng internet . Tên của tổ chức này có thể là Liên minh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam chẳng hạn . Mình mời các bác cao niên cả các bạn trẻ lâu nay tích cực làm lãnh đạo tổ chức . Mà để chính quyền đỡ sợ vớ sợ vẩn hoặc là cố tình tìm cớ đổ tiếng xấu cho tổ chức , mà bà con trong nước cũng đỡ ngại không dám tham gia liên minh thì mình tuyên bố rõ là không chống đối chính quyền , khi nào chính quyền trong nước có gì tích cực bảo vệ chủ quyền biển đảo thì mình khen ngợi chẳng hạn…rồi mình còn giúp chính quyền nhiều việc nữa liên quan bảo vệ chủ quyền . Khi có đoàn trong nước ra nước ngoài thì ở đâu có chi nhánh tổ chức là mình chủ động đề nghị gặp trao đổi . Mình lại còn chủ động quan hệ với cả Mặt trận tổ quốc hay các tổ chức trong nước nữa . Thế rồi mình mở cả trang mạng riêng cho tổ chức nữa các bác ạ . Mình cũng còn tính toán cả khả năng có đứa nào vào tổ chức phá đám hô hào chống chính quền thì mình cũng vạch mặt đuổi ra .

  Còn nhiều chi ly cần nói ra lắm chả các bác lại mới nghe đã vội kêu ca ngại khó , như là tổ chức biểu tình làm sao cho đỡ tốn tiền thì gian đi lại cho bà con này vân vân…, nhưng thôi em cũng hơi rông dài ròi nên xin phép các bác em ngừng ạ hôm khác em lại tiếp . Kính các bác

  • Cải Tiến said

   Tốt lắm, bạn viết kỳ này mạch lạc, ngôn thuận, hay hơn những lần trước nhiều. Phải như vậy, trắng đen rõ ràng chứ như trước đây khó đoán là bạn lên tiếng kêu gọi cộng động hay bạn bôi nhọ theo kiểu dương đông kích tây có người còn gọi là phân hóa nội bộ của đảng “ta”, ví dụ như trong khi ông Sang chuẩn bị qua Mỹ thì VTV phát đi phát lại biệt động saigon. Hy vọng lời kêu gọi của bạn được đấp ứng thắng lợi.

   • Đừng kêu tui said

    Hắn bảo đi tới sào huyệt của cướp tổ chức biểu tình chống ……. cướp. Hắn tới thử ĐSQ VN ở hải ngoại xem ngườii ta “làm tiền ” như thế nào rồi hãy góp ý. Từ năm 2011 không có bóng cờ đỏ sao vàng nào dám biểu tình chống TQ ở …. Âu, Mỹ.

    • Cải Tiến said

     Tôi chỉ khen cách hành văn có tiến bộ so với những còm trước bạn ạ. Trước đây đọc vài đoạn là thấy tệ hại vô cùng. Tôi ít còm nhưng đã phát biểu chê bai đủ thứ, “hắn” đã tiếp thu lời phê bình của nhiều người nay viết khá hơn thì phải khen cho công bằng. Về việc biểu tình hay không thì tôi tin độc giả có đủ lý trí tự quyết định. Tôi hiểu lời “chúc thành công” mang hàm ý ủng hộ nên xin đính chính là tôi không có ý thúc đẩy hoặc chống đối.

     • Một Độc giả said

      Cải Tiến giờ không bắt bẻ được người ta thì đành ngậm bồ hòn làm ngọt, lên giọng kẻ cả thế thôi sao? Không viết được, không tự nhận kém cỏi trong cộng đồng mình thì nên tỏ ra cầu thị bạn ạ.

     • Cải Tiến said

      Ha ha, hôm nay cuối tuần rảnh rổi nên hầu trà bạn “Một Độc giả” vậy, vẫn còn nhiều điều để góp ý đó bạn. Bồ hòn hay là gì gì chẳng sao cả, dốt chẳng sao, tôi cũng sẽ không vì lời khích lệ của bạn mà tranh luận một cách không cần thiết với tác giả. Nếu bạn có thêm lý lẻ cần trao đổi thì cứ nêu ra cho vui.

  • Ha Le said

   Hôm qua tôi cũng đọc thấy đầy đủ cái còm “giận quá lôi sềnh xệch cả vợ người ta ra mà xỉ vả” đó bác Thương Quá Miền Tây ạ. Tôi đọc mà ngao ngán cho cách “tranh luận” của không ít người Việt mình, nhưng tôi cũng tự hỏi không biết bác TQMT sẽ phản ứng như thế nào nhỉ? Căn cứ vào những gì bác viết và cái phong cách viết của bác từ khi xuất hiện ở vỉa hè này đến giờ, tôi đoán rằng bác sẽ chỉ “cười hề hề, chẳng những không giận mà còn khoái chí”. Hi hi, tôi đoán đúng y chang.

   Nếu tôi là bác thì tôi cũng phản ứng như bác. Đúng vậy, cứ bình tĩnh đón nhận những cảm xúc giận dữ của người đối thoại khi họ nghe mình trình bày điều gì. Khi ấy, mình tự nguyện làm tấm kính (tấm gương) ghi nhận và phản ánh lại tất cả những cảm xúc dữ dội ấy như nó là, và đó là cách rất tốt giúp người đối thoại có cơ hội tự soi gương. Qua cơn nóng nảy, có khi người đó sẽ nguôi lại và tự nhủ: “Ô, tại sao tôi không thể tranh luận bằng lý lẽ mà lại nổi nóng mạt sát người ta dữ dội như vậy nhỉ? Ô, cái gì đã xảy ra trong tôi vậy nhỉ? Có lẽ tôi đã nhìn vấn đề mà người kia đang trình bày bằng cảm tính hơn là bằng lý trí chăng?

   Công bằng mà nói thì cái còm phản hồi của bác ấy (hic, nick gì tôi quên mất rồi và làm biếng coi lại quá), ngoài những lời giận dữ thì cũng có những lý lẽ tranh luận đáng chú ý chứ không phải không. Thành ra nếu còm bị xóa thì tôi cũng tiếc. Nhưng tôi ủng hộ việc cắt đi những từ ngữ hay những câu thô lỗ, không đẹp hoặc là xúc phạm. Cái đó không chỉ vì tôn trọng riêng bác TQMT mà còn vì tôn trọng tất cả các độc giả khác của diễn đàn này nữa.

   Dài dòng một chút về chuyện còm kiếc, xin lỗi các bác vì có lẽ lạc đề. Riêng những đề nghị của bác TQMT trong còm trên với những người ở hải ngoại, tôi thấy rất hay, rất đáng đọc. Theo tôi, cộng đồng người Việt ở hải ngoại hàng ngày đã làm việc rất vất vả và căng thẳng, thời gian còn lại để suy tư sâu xa về những vấn nạn của quê hương không phải là nhiều. Hơn nữa, cơ hội để người sống ở hải ngoại gặp gỡ liên lạc với nhau thường xuyên, kết thành một khối đoàn kết và năng động để cùng bàn bạc thảo luận tìm tòi những sáng kiến chung mà giúp nước… những cơ hội như vậy tưởng dễ mà hóa ra lại rất khó đối với người sống ở xã hội công nghiệp phương Tây, khó hơn người trong nước nhiều.

   Những sáng kiến mà bác TQMT “đề xuất” với cộng đồng hải ngoại là hay đấy, nhưng theo tôi thì không dễ thực hiện đâu. Theo tôi, đó là những gợi ý rất tốt, nhưng để áp dụng vào thực tế cuộc sống bên này thì có lẽ cần phải có vài điều chỉnh. Hôm nào có thời gian tôi sẽ xin thưa lại với bác, bác TQMT nhé. Xin nói với bác câu nữa thôi: Bác thiệt là… “cừ” lắm! 🙂

  • KHÁCH said

   Dằn mặt đám trong vai người việt hải ngoại vô đây chọc phá!

  • TungDao said

   Một triệu người di cư từ Bắc Việt năm 1954 xuống miền Nam, trên 3 triệu người di tản, vượt biên 1975 và sau 1975, một bộ phận không nhỏ được chính phủ VN xem là có nợ máu với nhân dân (!?). Thái độ đối với đồng bào của mình ở hải ngoại của chính quyền VN là chối bỏ trách nhiệm, phủi trách nhiệm.
   Sau 1995, khi cần bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, chính quyền VN đã gọi đồng bào hải ngoại là kiều bào, khúc ruột (ngoài da) là Việt kiều yêu nước (!).
   1975~1995, hai mươi năm đồng bào hải ngoại bị chối bỏ, mất quê hương. 1954~1975 cũng hai mươi năm mất quê hương, bị chối bỏ cuội nguồn. Hận thù này ai gây ra?. Chia cắt này phải kết tội ai?.

   Chúng ta vui mừng vì người thân đoàn tụ nhưng vẫn còn đó những hận thù từ 2 phía. Đáng trách, đáng giận là chính quyền VN giờ đã 38 năm vẫn còn đó các ngôn từ mị dân mạt sát đồng bào hải ngoại là ngụy quân, ngụy quyền, thế lực thù địch.
   Vậy nên, tôi mong ngài TQMT đừng dạy người khác lòng yêu nước bằng các phương pháp đấu tranh của vị. Ngài chưa đủ khôn, chưa đủ ý chí, chưa đủ lòng để khuyên đồng bào nên làm cách này, không nên làm cách khác.
   Đừng đại ngôn nữa.

   Ông HaLe cũng bớt sáng kiến đi để tui được nhờ!.

  • Dạ Lan said

   Tôi chia sẻ chút kinh nghiệm của tôi váo cuối năm 2007, đầu năm 2008 lúc đó TQ vừa tuyên bố Tam Sa tùm lum. Cũng là lúc tôi đang chạy nước rút viết luận văn doctor của mình ở một trường ĐH bên Nhật. Sinh viên VN tại trường ĐH tôi học ko nhiều, chỉ có 8 đứa, ngoài tôi là dân NCS, các em đếu là SV thạc sỹ và đại học và đều sang Nhật du học qua tổ chức của trường Đông Du. Vì thế các em đó có cả một mạng lưới cả ngàn SV Việt Nam trên đất Nhật. Khi có lời kêu gọi biểu tình và phong trào biều tình chống Tam Sa ở VN, có lẽ do anh Điếu Cày, nên các em và tôi đã cùng bàn nhau, mình sẽ cùng SV VN ở các trường ĐH của Nhật cùng đến trước ĐSQ Trung Quốc để biều tình. Trong quá trình kêu gọi tổ chức như thế thì chúng tôi nhận đc vài tt của các nhóm SV từ Tokyo nói là ĐSQ Việt Nam tại Tokyo và Kyoto có nói rằng, tất cả các nhóm SV muôn tổ chức biều tình, phải lên gặp và trao đổi với ĐSQVN ở Nhật. Thế rồi các em cũng đến ĐSQVN ở Nhật để trao đổi. Thì hỡi ôi, nhân viên ĐSQ nói là các bạn ko cần phải làm thế, cái đó đã có nhà nước lo. Tuy thế, một số em vẫn khẳng định là họ biều tình ôn hòa và tôn trọng luật pháp Nhật là được, để thề hiện tinh thần hường về tổ quốc của giới trẻ. Đến lúc đó thì ĐSQ VN ở Nhật nói là nếu ai mà cố tình đi biều tình th2i sẽ bỏ tù và bắt cả bố mẹ ở VN để bỏ tù. Bác Thương Quá Miền Tây, có lẽ Bác đang có giấc mơ xa xỉ và có lẽ Bác nghĩ chác các ông CS làm ở ĐSQ của VN ở nước ngoài sẽ khác mấy ông CS trong nước? Tôi làm việc và sinh sống ở khoảng 10 nước, và vì là công dân VN nên hầu như vẫn phải cần một số thủ tục liên quan đến ĐSQ VN ỡ nước sở tại, nên tôi quá hiều cung cách của các nhân viên ĐSQ VN, họ vòi tiền, gây khó dễ, chẳng quàn lý SV và người VN ở nước sở tại đâu, khi mình đến thì họ mới ớ người ra là thế hả cô/chị anh.. làm việc ở đấy hả? rồi mình muốn học xác nhận một số thứ theo thủ tục hoặc quyền lợi thì họ lại nói, họ ko quản lý, và về địa phương ở VN mà xin…Và cuối cùng thí phải là tiền, cho dù đó là trách nhiệm của họ.

 32. khãch said

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/song-khoe/nhip-song/chua-co-tien-le-tiem-vacxin-phai-thu-phan-ung-2859206.html
  thưa ngài đỗ sỹ hiển, ngài nói rất đúng. nhưng vì ngài chỉ nghiên cứu vac xin do pháp đức sản xuất, còn vac xin do việt nam sản xuất thì phải áp dụng tiêu chuẩn khác. đại thể phân biệt như sau:
  -nếu bên nước pháp sử dụng văc xin do việt nam sản xuất (trường hợp có một loại bệnh chỉ có người việt-kể cả việt kiều- mắc phải và vn đã sx được văc xin ngừa bệnh đó)khi đó các bác sĩ pháp sẽ thử đi thử lại vài lần trước khi tiêm.
  -nếu việt nam sử dụng văc xin do việt nam sx thì cũng chẳng khác gì do pháp sx nên cứ tiêm thoải mái. trừ trường hợp mất điện tủ lạnh trữ thuốc thì nên thử một lần.
  có thể thấy tiêm chủng ở việt nam thì qui trình tiêm chủng là như nhau và ko khác tiêm chủng gà là mấy. người việt nam vốn chịu thương chịu khó. nhân dân việt nam là những người yêu nước thầm lặng nên sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc vì bộ y tế.
  lưu ý tiêu chuẩn việt nam là để áp dụng cho nhân dân việt nam.

 33. Nhân dân said

  MỘT THẾ HỆ LÃNH ĐẠO TRÌNH ĐỘ THẤP
  Nhiều lãnh đạo Chính phủ hay cấp tỉnh bây giờ trình độ và tư cách sao mà thấp quá.
  – Ông BT bộ GDĐT với cái quyết định tặng 2 đ cho bà mẹ VN anh hùng, cho những người có công trước 1/1/1945, quy định mật về tỷ lệ tốt nghiệ THPH…
  – Bà BT bộ Y Tế, thiếu cả y đức, thiếu cả trính độ
  – Ông Nguyễn Văn Bình nhảy múa với thị trường vàng, thị trường tiền tệ gây bao đau khổ cho nền kinh tế cho doanh nghiệp
  – Ông thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn điên khùng trong hành động và ăn nói
  – Ông BT của các nhóm lợi ích Bộ Công Thương
  – Ông PCT Đà Nẵng phát nói càn về nạn mãi dâm và ma tuý
  ……
  Ở cái hệ thống này hộ đi lên đâu bằng tài năng.
  VN ta còn tụt hậu dài vì cái kiểu chọn lãnh đạo cổ lỗ này

  • Chí phèo said

   – Ông BT bộ GDĐT với cái quyết định tặng 2 đ cho bà mẹ VN anh hùng, cho những người có công trước 1/1/1945, quy định mật về tỷ lệ tốt nghiệ THPH…
   – Bà BT bộ Y Tế, thiếu cả y đức, thiếu cả trính độ
   – Ông Nguyễn Văn Bình nhảy múa với thị trường vàng, thị trường tiền tệ gây bao đau khổ cho nền kinh tế cho doanh nghiệp
   – Ông thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn điên khùng trong hành động và ăn nói
   – Ông BT của các nhóm lợi ích Bộ Công Thương
   – Ông PCT Đà Nẵng phát nói càn về nạn mãi dâm và ma tuý
   – Khi có những dấu hiệu thế giới sẽ đưa Việt Nam mình ra khỏi danh sách các nước nghèo, thì ngay lập tức lãnh đạo nhà nước, ông Thủ tướng, đã phát biểu, giải thích với thế giới rằng “Việt Nam vẫn còn là nước nghèo”, nhằm để thế giới tiếp tục giữ nước mình trong danh sách các nước nghèo.
   Lý do là vì họ muốn vẫn tiếp tục được NHẬN VIỆN TRỢ!!!!!!!
   Hình như họ cho rằng Việt Nam mình làm ăn mày thế giới là chuyện tốt chăng? Trời ạ, hay còn tệ hơn nữa, có khi họ cho việc cố gắng thuyết phục thế giới để Việt Nam mình nằm trong danh sách các nước ăn mày là một công lao lớn của họ đối với đất nước?
   Trích:
   – Lòng trắc ẩn và sự hổ thẹn (FB Wegreen).
   – Thủ tướng: ‘Việt Nam vẫn là nước nghèo’. http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/thu-tuong-viet-nam-van-la-nuoc-ngheo-2712178.html

   Bravo Hoàng đế ở truồng.

   • Mèo Con said

    Ké các bác một chuyện:
    Bà phó Đoan: ” Thi cử thế thì bỏ quách nó đi, thi làm gì cho tốn tiền dân tiền nước”.
    Híc hic! em nói thật nhá, con mụ Thị Nở bán cá nhà em cũng nói thế lâu lắm rồi.
    TB:
    1-Từ Thị Nở em chôm của bác Nguyễn Tường Thụy.
    2-Em ủng hộ chuyện bỏ thi “tú tài”.Nhưng lập luận như thế nghe chả xuôi tí nào cà. Các bác cứ nghĩ: ” vì thi cử gian lận, quyết định bỏ thi”.(Nghe nó giống giống CSGT đi làm chỉ được mang theo “nửa xị”, nhân viên trạm thu phí không được mặc quần áo có túi).
    Vì là “đỉnh cao của nhân loại”….nên nó thế!!! nó thế!!!

 34. Hoang Lan Moc Chau said

  Việt Nam ban hành nghị định cấm người sử dụng internet chia sẻ thông tin trên mạng:

  May mà ông Nguyễn tấn Dung không làm thủ tướng của cả thế giới, nếu có, chắc các trang facebooks của tất cả các nguyên thủ quốc gia, trừ VN, phải đóng cửa ngay tắp lự. Chủ các trang Facebooks như Đức Giáo Hoàng, nữ Hoàng Anh, TT Obama… chắc bị công an của Dung hốt vào tù vì tôi trốn thuế theo Điếu Cày cái rụp.

  https://www.facebook.com/pages/Queen-Elizabeth/140671425981842
  https://www.facebook.com/pope.francisco.5
  https://www.facebook.com/WhiteHouse

 35. khãch said

  Không học về canh nông mà làm viện trưởng viện nghiên cứu canh nông, không biết gì về hành chánh mà làm tỉnh trưởng. Sao không thẹn với Đông Đức: sau thế chiến, một đảng viên có công lớn được mời làm thứ trưởng, ông ta từ chối, xin được học thêm ít năm ớ đại học đã.

  Kinh Dịch, quẻ Sư, hào 6 cũng đã khuyên ta khi chiến thắng rồi, luận công mà khen thưởng thì kẻ ít học, dân thường tuy có tài chiến đấu, lập được công, cũng chỉ nên thưởng tiền bạc thôi, không nên phong đất cho để cai trị, vì công việc kiến thiết quốc gia phải là người có tài, có đức mới gánh nổi.

  Lẽ đó rất tự nhiên, từ xưa nước nào cũng theo, như đời Trần nước ta, các tướng có công, được phong đất, phong tước, mà việc nước thì giao cho các người có học. Nước Anh sau mấy năm thế chiến rồi cũng chỉ thưởng tiền cho các danh tướng; chẳng những vậy, năm 1945, khi chiến tranh chấm dứt, họ thay cả viên Thủ tướng, cho Churchill về vườn, mặc dầu ông có công nhất trong việc cứu quốc, diệt Đức; như vậy chỉ vì chính sách thời bình khác thời chiến, nên phải dùng người khác.
  (trích hồi ký nguyễn hiến lê những phần chưa xuất bản)

  • HLMC said

   Đó là cụ Nguyễn nói chuyện ngày xưa, once upon a time, ông Khách ạ. Trong chế độ phong kiến có thể vậy, trong chế độ quân chủ Anh có thể vậy, ngay trong thời đông tây Đức thống nhất cũng có thể vậy thôi, nhưng Việt Nam chúng mình đang sống trong chế độ quân-chủ-cộng-sản. Bọn tạo nên cái chế độ quân chủ cộng sản này nó khác người lắm ông ạ,[…]

 36. Lang Le Ben Them said

  “… thật vui, thật hạnh phúc bên gia đình và người thân!”
  Câu chúc nghe quen quen, giống các xướng ngôn viên đài radio vùng tui ở 🙂

 37. CTDB said

  Mừng đó mà lo đó. Khi báo CAND đăng tin anh Điếu cày không tuyệt thực rồi tiếp theo Video của họ, tôi có linh cảm anh Điều Cày ngừng tuyệt thực (suy từ chuyện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực). Hôm nay biết tin con anh Điếu Cày được gặp bố, rồi vợ anh Nguyễn Xuân Nghĩa, anh Nguyễn Kim Nhàn cũng được gặp. Nghe có vẻ lạ lạ thế nào ấy. Rồi cháu Dũng lại nhận tin nhắn đe dọa tính mạng của bố Điếu Cày. Với lòng kính phục các anh nên lo rằng ngay sau cuộc gặp người thân công an sẽ làm khó dễ các anh bằng những thủ đoạn bỉ ổi, đê tiện, bẩn thỉu mới mà chúng ta không có thông tin. Đành chờ thông tin cuộc gặp mặt tiếp của gia đình các anh mới tạm yên tâm.

 38. montaukmosquito said

  Trời, chị Biên Tập Viên quyết định giam bài dịch của tớ!

  Khai dân trí bằng nửa ổ bánh mì ?

  —-
  BTV: Dạ, em không có giam, mà còm của bác có 2 cái link lại dài, nên hệ thống nghi ngờ nó cho chạy vô spam. Em ở bên trong lo lui cui làm tin, đâu có liếc qua còm mà biết còm của bác chui vô trong đó. Em vừa cho ra ngoài rồi bác ạ.

 39. montaukmosquito said

  Lời của bác Nguyễn Quang A

  “Họ vẫn có thể giữ được quyền lực chính trị, quyền lực văn hóa và quyền lực kinh tế trong sự phát triển của Việt Nam nếu họ chấp nhận từ bỏ độc quyền chính trị.”

  http://www.boxitvn.net/bai/18155

  Sự thật ở đây:

  Năm 1988, Đảng Cộng Sản Ba Lan bắt đầu những thương lượng với các đại diện của phe đối lập không chính thức lúc bấy giờ .

  Những tháng đầu năm 1989, một thỏa thuận được ký kêu gọi một cuộc tuyển cử tự do một phần vào Quốc hội (Parliament), Phe đối lập được 35% số ghế ở Sejm, và cuộc tuyển cử tự do hoàn toàn vào Nghị viện . Cuộc bầu cử vào ngày 4 tháng 6 năm 1989 đưa kết quả thắng lợi áp đảo cho Công đoàn Đoàn Kết . Cho thấy rõ Đảng Cộng Sản không thể tiếp tục nắm quyền trước sự chống đối lan tỏa từ phía nhân dân . Mặc dù Quốc hội trở lại, mệnh danh “Quốc hội tạm thời”, và bầu tướng Jaruzelski làm Tổng thống Cộng Hòa, ghế Thủ tướng được giao vào tay ứng cử viên của Công đoàn ĐK, Tadeusz Mazowiecki, là cố vấn chính trong ủy ban đình công ở Gdansk. Vào 29 tháng 7 1989 Quốc hội đổi tên nước và Hiến Pháp . Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan trở thành một điều của quá khứ . Nền Cộng Hòa Đệ Tam của Ba Lan bắt đầu .

  Những sự kiện ở Ba Lan đưa đến sự sụp đổ của khối Cộng Sản . Đồng thuận Yalta hoàn toàn đổ vỡ . Những thỏa thuận và chuyển đổi hòa bình từ hệ thống Cộng Sản sang dân chủ có thể xảy ra nhờ những thay đổi căn bản trong chính sách của Liên Xô, bắt đầu áp dụng những ý tưởng của glasnost và perestroika -mở cửa về chính trị và kinh tế- trong 2 năm 1986 và 1988

  http://en.poland.gov.pl/The,Round,Table,and,the,Polish,road,to,democracy,,7311.html

  Lời bình của tớ: Để Đảng Cộng Sản ngồi vào bàn thương lượng, đầu tiên và tiên quyết là tồn tại một lực lượng đối lập thật sự, có nghĩa mục tiêu cuối cùng là Đảng Cộng Sản từ bỏ độc quyền về chính trị, và lực lượng đối lập đó không ngừng đấu tranh bằng cách vận động quần chúng . Đảng Cộng Sản đồng ý ngồi vào bàn thương lượng là do nửa triệu người Ba Lan biểu tình vào ngày họp đại hội Đảng ngay tại Warsaw, công an không cản trở nên cuộc biểu tình tràn vào cuộc họp . Ba Lan đạt được dân chủ không phải và không bao giờ bằng những kiến nghị với những lời lẽ chỉ làm mủi lòng các Marie Sến.

  Các thỏa thuận là để giàn xếp về việc ra đi một cách an toàn của đảng viên đảng Cộng Sản cũ, không có chuyện các quyền lợi kinh tế được bảo đảm . Các nhà máy, xí nghiệp trước đây nằm trong tay đảng được/bị trao lại cho chính phủ mới quản lý . Nhân sự trong các bộ lần lượt được/bị thay thế bởi những người có khả năng .

  Nói trắng ra, những đảng viên chỉ được đảm bảo sự an toàn tương đối, tức là đã có những vụ xử, tuy là không nhiều nhưng vẫn xảy ra, những kẻ ác . Thật ra, từ năm 1986, các cơ quan mật vụ và công an đã nhận ra tương lai của Đảng Cộng Sản không sáng sủa lắm nên họ chọn cách bất tuân thượng lệnh . Thậm chí, họ còn đuổi cổ những ông tướng công an còn tư duy kiểu Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhà mình .

  Muốn nói một câu tâm huyết này, hy vọng Biên Tập Viên nương tay . Các vị gọi-[…]
  2 nước đó thoát khỏi độc tài nhờ họ chọn con đường gian khổ mà đi . Chúng ta mơ mộng đủ rồi .

  Cuối cùng xin Biên Tập Viên từ bi hỷ xả cho còm này hiện lên . Công em dịch nãy giờ .

  • Cục Đất said

   Đồng ý với bác Mont., các bác í tự thấy an toàn, và tự sướng bằng những lời dụ khị, năn nỉ đối phương, sau khi “kiến nghị” đã hết linh. Cách làm này chắc chắn sẽ thành công trong …100 năm nữa ! Cũng cần nhớ rằng cái gọi là cộng sản phiên bản 201X không phải như 198X.

 40. AZ said

  Chia vui cung anh DIEU CAY.

 41. Nhok Kon Chạy Lon Ton said

  Giờ em mới giật tem này các Bác.. hihi . Chào các Bác ở xóm đợi tem cùng chị Ba.. Cuối tuần rồi ..

  • Ha Le said

   Hi hi, cho tớ lon ton chạy theo bác Lon Ton! Chị Ba BTV này chơi ác thiệt. Hôm qua bài với tin ở đâu mà điểm nhiều quá xá, đọc muốn lòi con mắt luôn! Tớ đọc một hồi thấy mình ngáy khò khò hồi nào hổng hay, giờ mới dậy nè.

   Chào cả nhà ngày cuối tuần ạ.

   —-
   BTV: Hehe… Em điểm cũng lòi con mắt… hí, cho bác đọc lòi con mắt… ếch luôn.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Chị chào Ha Le

   • Ha Le said

    Chị Vân ơi. Em chào chị. Thời gian gần đây em cứ hay nghĩ đến sự kết nối lạ lùng đang diễn ra ngày càng nhiều trong lòng dân Việt chị ạ. Như em là cái thèng sinh ra, lớn lên ở miền Nam, sau lại tọt tuốt sang Mỹ, thế mà giờ được biết chị, được kính mến chị và được chị quý mến không khác chị em ruột một nhà.

    Cứ quan sát trên mạng, nhất là “cái chợ ồn ào Facebook”, thì thấy ngay biết bao nhiêu cuộc kết nối lạ thường như vậy giữa người Việt với người Việt, thân tình, quý mến và kính phục nhau cho dù chưa tận mặt gặp nhau bao giờ; bất kể cách biệt không gian, tuổi tác, bất kể sự dị biệt hoàn cảnh, nghề nghiệp, lối sống, lối nghĩ…

    Em nghĩ đến những cuộc đi lại thăm nhau đầy khí thế để chia sẻ và động viên nhau diễn ra trên khắp nước và lan ra cả hải ngoại. Dân mình “kéo từng đoàn” đi gặp nhau, ngược lên vùng cao chia sẻ từng miếng cơm manh áo, từng cái bàn cái ghế xây lớp xây trường; kéo về các tỉnh, các đô thị trên khắp nước để thăm những tù hay cựu tù lương tâm, thăm những gia đình dân oan; để dự những phiên tòa cho dù phải đứng dưới mưa bên ngoài hàng rào chắn để cùng với những “bị cáo” đứng sau vành móng ngựa mà phán xét ngược lại các quan tòa bất xứng…

    Em nghĩ đến những người trẻ trong sáng, dũng cảm, năng động và đầy sáng kiến của cả ba miền, những người mau mắn mò qua tận Philipin để tỏ cho dân nước bạn biết dân Việt không chịu hèn bó gối trước giặc ngoại xâm, mau mắn mò qua tận Cao ủy LHQ ở Thái Lan để nói thay tiếng nói khát khao tự do cua toàn dân Việt…

    Em nghĩ đến lòng người hải ngoại bây giờ, kể cả và nhất là những người trẻ thế hệ 1.5, thê hệ 2… từ Mỹ sang Âu sang Úc, đang ngày ngày hướng về VN và để nhịp tim mình rung lên cùng nhịp với những khát vọng sâu xa của người trong nước…

    Một trong những căn bệnh trầm trọng nhất và từng kéo dài dai dẳng nhất trong lịch sử dân ta đang dần được chữa lành: bệnh ly tán, phải không chị Vân ơi!

    • KTS Trần Thanh Vân said

     Đúng vậy.
     Cho nên chúng ta phải biết cách gạt buồn phiền sang một bên, phải biết đón nhận những cái tốt đẹp, vì tương lai của đất nước, của con em chúng ta.
     Em mở Email mà xem: Chị gửi quà cho em ngày mai đó nhá.
     Còn chị, ngày hôm qua chị đưa thằng cháu đi chơi ở một nơi cách Hà Nội 150Km, cháu vừa ở Cambridge về và sẽ làm chủ một công trình giữ nước quan trọng đó.
     10 phút nữa em mở Email nhé

   • Nhok Kon Chạy Lon Ton said

    Hi Bác Hà Lê và các Bác trong Diễn đàn , Bác định chạy theo em hả …khổ nhắm bác ợ ..cày như trâu vậy á …mùa này ngày hơn 14h là chuyện thường thấy …giờ iem đang nghỉ xả hơi nên mới có chút thời gian còm …chứ bình thường thì chỉ chạy theo đọc tin thôi cũng đủ lòi con mắt ếch rồi ..hị hị…

 42. Apollonia said

  Tu do cho Dieu Cay! Sang nam ve Hoang Sa!

 43. Bui Van Dung said

  Have a nice weekend!

 44. sangmat said

  Dán nhãn Úc, Mỹ cho thực phẩm chức năng mua từ Lạng Sơn. Tại sao không là Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cu-Ba…????

 45. Khách said

  http://ictnews.vn/home/Internet/77/Co-su-hieu-nham-ve-Nghi-dinh-72/111035/index.ict

 46. Dân mất Nác said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 47. Thành said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác trưởng thôn đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa! Chia vui tin anh Điếu Cày. Không quên những người tù lương tâm còn đang ở trong đó.

  Thân chúc bà con trong xóm một ngày thứ Bảy thật vui, thật hạnh phúc bên gia đình và người thân!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: