BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1935. LẠI CẤM !

Posted by adminbasam trên 02/08/2013

PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Cán bộ quản lí Nhà nước yếu kém và lười biếng, sợ việc, sợ trách nhiệm, quen lối quản lí bằng mệnh lệnh hành chính vừa dễ dàng, vừa nhàn nhã, lại phô trương được quyền uy vì thế cứ cái gì phức tạp, khó quản lí liền ra lệnh cấm đoán là xong . Nghị định 72/2013 qui định: Trang thông tin cá nhân trên mạng internet chỉ được đưa tin của chính mình, không được trích dẫn, tổng hợp tùy tiện thông tin từ các cơ quan báo chí là sản phẩm của cách quản lí đó! Đó là một mệnh lệnh hành chính vi Hiến, là sự cấm đoán tước đoạt quyền Con Người.

Nghị định 72/2013 được ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí ngày 15. 7. 2013 và ban hành ngày 31. 7. 2013. Các ông lãnh đạo bộ Thông tin – Truyền thông đề xuất và viết dự thảo Nghị định, ông Thủ tướng kí Nghị định 72/2013 đều là những ông Cộng sản bự, các ông có nhớ ông Mác, người khai sinh ra chủ nghĩa Cộng sản, khai sinh ra mô hình Nhà nước Cộng sản của các ông viết về Con Người như thế nào không? Ông Mác viết rất chí lí rằng: Con Người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội.

Chỉ có con vật mới chỉ biết bản thân nó. Con Người là sinh vật xã hội. Phần sinh vật là phần di truyền do cha mẹ sinh ra. Phần xã hội do Con Người đó tự sinh ra mình bằng cách tiếp nhận nền văn hóa xã hội của loài Người để hình thành nên Con Người xã hội của mình. Con Người xã hội không thể tách ra khỏi xã hội. Con Người xã hội sống không thể chỉ cho riêng mình.

Ngay từ thời xã hội Việt Nam còn trì trệ trong nền văn minh nông nghiệp cơ bắp: Trên đồng cạn, dưới đồng sâu / Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa, còn khép kín trong văn hóa làng xã: Phép vua thua lệ làng, con người xã hội đã được đề cao: Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, nước nhà thịnh suy, mọi người Dân đều phải quan tâm, đều phải có trách nhiệm.

Đi qua nền văn minh nông nghiệp, bước vào nền văn minh công nghiệp, Con Người xã hội không phải chỉ quan tâm lo toan đến những vấn đề của quốc gia, dân tộc mình mà còn phải bận tâm nghĩ suy, tham gia kiến giải những vấn đề của hành tinh, của loài người.

Ngày nay loài người đã đi qua nền văn minh công nghiệp, bước vào nền văn minh tin học. Không phải chỉ rút ngắn mọi khoảng cách không gian, thời gian, nền văn minh tin học còn nâng Con Người xã hội lên vị trí rất cao. Với văn minh tin học, mọi người Dân bình thường đều tiếp cận được với những vấn đề đang đặt ra của đất nước mình và của thế giới.

Văn minh công nghiệp đã thỏa mãn được những nhu cầu rất cao của Con Người sinh vật. Văn minh tin học lại đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của Con Người xã hội, nâng cao vị trí của Con Người xã hội, mở rộng những vấn đề quan tâm, lo toan của Con Người xã hội. Thế mà giữa thời văn minh tin học ở một Nhà nước vẫn tự nhận là đỉnh cao trí tuệ lại có nghị định buộc trang thông tin cá nhân trên mạng toàn cầu chỉ được đưa tin về chính mình, không được trích dẫn, tổng hợp thông tin từ các cơ quan báo chí! Cấm người Dân không được trích dẫn tổng hợp thông tin từ các cơ quan báo chí thực chất là cấm người Dân bàn luận, kiến giải những vấn đề các cơ quan báo chí đã thông tin.

Những trang facebook, blog, website dù của cá nhân nhưng không phải chỉ là những trang nhật kí cá nhân, chỉ chứa đựng thông tin cá nhân. Nếu chỉ là trang nhật kí, thông tin cá nhân thì chả cần dùng internet, chẳng cần phải lên mạng toàn cầu. Facebook, blog, website là công cụ không thể thiếu của Con Người xã hội thời văn minh tin học để Con Người xã hội được bộc lộ chính kiến về những vấn đề xã hội, để Con Người xã hội của những người Dân bình thường được thể hiện mình, được tham gia bàn bạc, kiến giải những vấn đề xã hội của đất nước, của loài người. Facebook, blog, website cho người Dân được sử dụng tốt nhất quyền tự do ngôn luận đóng góp cho xã hội.

Nghị định 72/2013 buộc những trang thông tin cá nhân trên mạng internet chỉ được đưa tin cá nhân, không được trích dẫn, tổng hợp lại thông tin trên báo chí đã vi phạm điều 69 Hiến pháp hiện hành: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Nghị định 72/2013 đã chống lại một tư tưởng Nhân văn hiếm hoi của chính Nhà nước Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra. Nếu không chống lại thì nghị định 72/2013 đã vạch trần sự giả dối, nói một đằng làm một nẻo của Nhà nước Cộng sản Việt Nam khi những quan chức lãnh đạo Nhà nước Cộng sản Việt Nam miệng leo lẻo nói Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra nhưng tay lại ném vào mặt Dân nghị định 72/2013 cấm Dân không được bàn luận những vấn đề xã hội  trên những trang thông tin cá nhân mạng internet.

Nghị định 72/2013 cũng tước đoạt một quyền cơ bản trong những quyền đương nhiên của Con Người, quyền: “Mọi Người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.” (Tuyên ngôn quốc tế Nhân Quyền được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua từ năm 1948 và Nhà nước Việt Nam kí kết thực hiện từ năm 1982)

Nghị định 72/2013 buộc các trang mạng xã hội của cá nhân chỉ được đưa thông tin cá nhân, không được trích dẫn, tổng hợp thông tin của các cơ quan báo chí đã thô thiển, thấp hèn hóa Con Người, là một nghị định lạc lõng với thời đại.

Những trí thức thực sự có tầm hiểu biết sâu rộng, đương nhiên trang mạng cá nhân của họ không thể thiếu những bài viết về những vấn đề xã hội với những phát hiện sâu sắc ở góc nhìn văn hóa. Những bài viết đó vô cùng có ích cho xã hội, càng có ích cho nhà quản lí xã hội. Cấm trang mạng cá nhân của trí thức không được bàn những vấn đề xã hội, chỉ được đưa thông tin cá nhân, nghị dịnh 72/2013 là một nghị định ngu Dân.

Một nghị định Nhà nước thời tin học mà cấm trang thông tin cá nhân trên mạng internet không được đưa thông tin xã hội, chỉ được đưa thông tin về chính mình thì Con Người xã hội của người soạn thảo nghị định nhỏ bé đến mức như không có. Không có Con Người xã hội, chỉ có Con Người sinh vật, Con Người đó lại ở vị trí quản lí Nhà nước là thảm họa cho người Dân, là điều xỉ nhục cho một đất nước văn hiến.

Nghị định 72/2013 là sự hốt hoảng của một Nhà nước độc tài trước sự lớn mạnh nhanh chóng, mạnh mẽ của những trang cá nhân nói tiếng nói thẳng thắn, trung thực của người Dân về những vấn đề xã hội hàng ngày và những vấn đề khẩn thiết của đất nước. Thẳng thắn, trung thực, những tiếng nói đó không thể đồng thuận, nương nhẹ với những chủ trương, chính sách và việc làm của một Nhà nước tham nhũng đang đi ngược lại lợi ích của người Dân

Với một Nhà nước dân chủ, người Dân tham gia luận bàn, kiến giải những vấn đề xã hội được thông tin trên báo chí là điều quá bình thường, lành mạnh. Càng có nhiều ý kiến phản hồi ngược chiều về những vấn đề xã hội của người Dân, Nhà nước càng mở rộng tầm nhìn, càng có thêm nhiều góc nhìn và điểm sáng tư duy, càng năng động kịp thời điều chỉnh những hoạt động của Nhà nước phù hợp với cuộc sống và lòng Dân. Với Nhà nước độc tài, quen độc quyền chân lí, độc quyền lẽ phải, coi mọi ý kiến khác biệt đều là “thế lực thù địch” và khi “thế lực thù địch” xuất hiện đông đảo, mạnh mẽ trên các trang mạng cá nhân thì hốt hoảng đến rối trí vội ban hành nghị định 72/2013: Cấm! Cấm! Cấm!

Tôi mong cơn hốt hoảng mau qua đi, những người soạn thảo nghị định 72/2013 bình tĩnh, tỉnh táo, khôn ngoan trở lại mà ngôn ngữ dân gian nói là “khôn hồn” thì chỉnh sửa lại ngay ghị định 72/2013, bãi bỏ ngay nội dung tước đoạt quyền Con Người, thấp hèn hóa Con Người và ngu Dân khi qui định, trang mạng xã hội của cá nhân chỉ được đưa thông tin cá nhân, không được trích dẫn, tổng hợp thông tin trên các cơ quan báo chí.

P.Đ.T.

 

59 bình luận tới “1935. LẠI CẤM !”

 1. Hoàng Hoàng Mai said

  Nghị định 72/2013 là thể hiện sự đàn áp nhân quyền một cách thô bỉ , trầm trọng ! Ở đây toát lên một thái độ khinh miệt tiếng nói DÂN CHỦ rất ghê gớm ! nó chỉ làm tăng thêm nổi uất hận của nhân dân , làm khoảng cách giữa người dân và đảng càng ngày càng xa dần mà từ trước tới nay cũng đã quá xa rồi. Tôi không hiểu vì sao ĐCS mỗi ngày mỗi KỲ THỊ,COI RẼ người dân Việt của mình đến mức độ coi dân như nô lệ , còn đảng là vua chúa – không khác gì KỲ THỊ CHỦNG TỘC ? ĐCS nên xem lại thái độ trịch thượng của đảng và nếu ĐCS không tự xem lại bản thân mình thì hãy cứ tự xưng : CHẾ ĐỘ NÀY LÀ CHẾ ĐỘ NÔ LỆ ,chứ đừng xưng cái nhãn hiệu XHCN THIÊN ĐÀNG CỦA LOÀI NGƯỜI ,nghe quá giả tạo !!!!!!

  Xin nói :từ ngày có truyền thông tôi cảm thấy người dân mình đã hiểu biết thêm nhiều lịch sứ , hiện tai cả trong và ngoài nước một cách xác thực hơn , tôi cũng vậy . Tôi cảm thấy mình đã chín mùi trong suy nghĩ và nhận định , không thể bị lừa bởi học thuyết LÊ-STALIN – MAO- HỒ nữa . Tôi không còn ngồi hát hay ngâm những bài thơ ca ngợi bác ,thương kính bác đến độ hâm hấp như mọi đứa trẻ tuổi “măng non” cùng thời tôi nữa !

  Tôi đã biết […].

  Cũng xin cám ơn ông ĐÌNH TRỌNG đã đưa ra bài viết trên để tôi được viết lên ý nghĩ của mình . Internet là truyền thông cần quá phải không bạn đọc ?

 2. minhr said

  Có lẽ lịch sử phát triển đất nước ta qua các triều đại chưa có triều đại nào QUÁI THAI DỊ DẠNG như triều đại nhà sản

 3. Nhật Tuấn said

  Sắp tới sẽ ra nghị định cán bộ đến cơ quan cấm nói chuyện khác ngoài những chuyện cá nhân như mỗi tuần ngủ với vợ mấy lần, mỗi lần 5 phút hay 10 phút, có dùng bao cao su hay là để trần…ô hô…thiên tài đảng ta !!!

 4. suy ngẫm và bình luận said

  – nếu Đ này thực sự là đội tiên phong …( như điểu lệ và khẩu hiệu treo đầy đường), nếu CQ này thực sự là CQ ‘của dân, do dân, vì dân’ như họ “xoen xoét” “chót lưỡi đầu môi”…thì họ là Đ chính danh, CQ chính danh, đàng hoàng, đĩnh đạc, và chặng “sợ” bất kỳ thằng nào, con nào “phản động” kích động, nói xấu, lật đổ. Khốn nỗi, trên thực tế, đã từ vài thập kỷ qua, bộ mặt thật của họ (= Đ+CQ) ngày càng bộc lộ rõ là một đám cơ hôi, tiếm quyền, lưu manh, côn đồ, cấu kết với nhau, không từ bất cư thủ đoạn gian manh nào, dù nhỏ nhất, đê ‘kiếm chác” vơ vét “cho đầy túi tham”…và để bảo vệ cái đế ché độc tài thối nát mục ruỗng này, họ sinh ra đủ thú lực lương bảo vệ, canh chùng những người náo không đồng ý hoặc chống lại họ…Mọi thủ đoạn cùm kẹp được thực thi, đi đầu là cùm kẹp vê ý thức hệ, vể tư tương văn hóa…mà ban KGTW đang giữ vai trò chủ đạo…NĐ 72 chỉ là một bước tất yếu họ phải làm, cho dù nó có thê làm cho bộ mặt thật của “nên dân chủ XhCN’ bị nhem nhuôc trong con mắt nhìn của TG dân chủ…Đừng bao giờ ảo tưởng rằng VN sẽ không có thể trở thành thành viên của HĐ nhân quyền LHQ năm 2014-16…Họ vận động, và do nhiểu lý do rât khác nhau, chủ yếu vì lợi ích quốc gia dân tộc của những “ông lớn” chi phối việc này…các bạn đã thấy : IRAC thời sát nhân Hutxen, Lybia thời bạo chúa Gadafi cũng “hãnh diên ngang nhiên” là thành viên HĐNQ LHQ…thì VN lọt vào ngồi cái ghế này, cũng có sao đâu…môt tên như NTS, thứ trưởng BNG, trưởng ban Việt kiều…mà cón công khai nói láo vể chuyện đi biểu tình ơ nước ngoài vì “kiếm thêm chút thu nhập…’ thì chẳng có gì là lạ với những chuyện khác của CS…CS có thê cấm rất nhiểu thứ, nhưng v/đ là hiệu lực thất đến đâu : cấm hút thuốc lá? cấm buôn lậu? cấm mãi dâm? cấm phá rừng? …Sức mạnh ngầm của thời đại Internet sẽ gậm mòn va xô ngã con đê “câm” mà CS dựng ra…thê thôi!

 5. Dân Hải Phòng said

  Hãy tưởng tượng một chút, nếu xã hội VN đến giờ phút này không có mạng internet được nối với xã hội loài Người, thì sao nào? chắc lại diễn ra cảnh hễ thấy lãnh tụ là khóc, khóc càng to càng tốt! thôi không nói được nữa chắc là nhiều vấn đề tương ứng với một xã hội bị bưng bít thông tin lắm…

  • Dân quân Hồi giáo said

   Chuẩn, không cần chỉnh. Nhất là sợ dân Hải Phòng biết Ô TT N.T. Dũng xoa dịu vụ án Đòa Văn Vươn trước đó, rồi sau đấy để chìm xuồng một thời gian dài lại bật đèn xanh cho Ca…Ca từ đại tá lên lon tướng 1 sao để hợp thức hóa cướp đất để cứu quá đấm thép ông ta đang bị chảy. Thêm vào đó nếu mà cấm được người dân tiếp cận thông tin không chừng Ca…Ca và 3D dựng thành phim và viết lên lịch sử TRẬN ĐÁNH ĐẸP nữa. Sau cùng chúng sợ người dân biết được anh hàng xóm lạ, nước lạ, tàu lạ nữa. Đề nghị dân Hải Phòng hãy […]

   —–
   BTV: Bác kêu gọi dân HP như thế, họ chưa làm gì, coi chừng cái trang này sập trước.

 6. Bi sắt said

  Nghị định 73: Những nghị quyết của thằng […] câm mồm chúng mày lại.

 7. […] on 03/08/2013 by Doi Thoai Posted by basamnews on August 2nd, 2013 PHẠM ĐÌNH TRỌNG Basamnews Nghị định […]

 8. Khách said

  Giờ này mà tay Hoàng Vĩnh Bảo (*) vẫn còn mê ngủ à ? Cái mô hình “trại súc vật” của các ông phá sản từ lâu rồi, không còn “chế độ ta tươi đẹp”: cho ăn thì được ăn, cho éo thì được éo, cho mở miệng thì được mở miệng, … như mấy chục năm qua nữa đâu nhé. Lừa được một lần thôi nhé.

  Cha mẹ chúng tôi, chúng tôi làm thân trâu ngựa cho bọn “lợn” quá đủ rồi(dù có là lợn Napoleonn hay lợn Lênin, lợn … cũng vẫn là lợn). Xin đừng mơ lập trại cho con cháu chúng tôi nữa nhá. Xin đấy.

  PS: Bọn lợn đúng là quái đản thỉnh thoảng chúng có những ý nghĩ cực kỳ xuất(tâm)thần mà đố người bình thường nào có được. Sai lệch của tự nhiên (quái thái)? Kinh.

  ————-
  (*) Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát PTTH và TTĐT: “Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước“.

 9. Hoa Cải said

  Điều 69 Hiến pháp nước CHXHCNVN ghi: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình”. Hiến pháp đã ghi như vậy thì còn xứ nào có hiến pháp tiến bộ hơn CHXHCNVN nữa? Không có. Kể cả HP Mỹ. Oái ăm thay, tiếp theo tinh thần tiến bộ ấy, lại ghi liền “theo quy định của pháp luật”. CHXHCNVN cũng minh định rằng HP là bản văn quyền lực cao nhất, nhưng ai và vì sao, quyền gì lại buộc “quyền lực cao nhất” ấy phải phục tùng sự tùy tiện của pháp luật? Vậy mà quốc hội không những không phản đối, bác bỏ, mà vẫn biểu quyết thông qua bằng hình thức gật 100%. Đó mới là vấn đề của mọi vấn đề. Cũng từ những cú gật này, mà từ đời sống xã hội đến các văn bản quy phạm pháp luật đều nhuộm đỏ chất côn đồ. Nghị đinh 72/ Nguyễn Tấn Dũng, cũng như những nghị định vô lối, vi hiến trước đây, không có gì khác hơn ngoài việc góp phần gia tăng bất ổn xã hội!

 10. […]  LẠI CẤM ! […]

  • Khach said

   VANG, Y THUC HE BAO GIO CUNG KEM THEO NIEM TIN, TIN VAO CHUA, HAY TIN VAO LY TUONG.

   CO DIEU LA CS BAY GIO KHONG CON TIN VAO LY TUONG NUA, CHUNG CHI TIN, CO QUYEN LUC LA CO TAT CA.
   CHUNG NHAN DANH CO CUNG “Y THUC HE” DE CHUNG BAN NUOC CHO GIAC TAU.

   KHO CHO DAN VN MINH, CU BI CHUNG MANG “Y THUC HE” RA DE LUA BIP.

 11. […] không được trích dẫn, tổng hợp thông tin trên các cơ quan báo chí. P.Đ.T. Theo Ba Sàm Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác […]

 12. […] to ban Internet users from sharing news reports online (thenextweb). – Phạm Đình Trọng: LẠI CẤM ! (Ba Sàm). – RSF lên án nghị định 72 về quản lý báo chí mạng của Việt Nam […]

 13. VU VU VO said

  Nghị định 72/cp là thêm một minh chứng rằng các ông Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí thuộc hạ của họ đang quyết tâm thực hiện chính sách THAY DÂN ĐI ĐỂ THỰC HIỆN CHO BẰNG ĐƯỢC CÁI GỌI LÀ XÂY DỰNG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN THEO MÔ HÌNH TRUNG QUỐC, LỆ THUỘC VÀO TRUNG QUỐC một khi không chăn được Dân, không trị được Dân theo ngu ý của họ.

 14. Linh said

  các vị lanh đao dốt nát viet mọt công văn không xong thì nên tự nguyện từ chức đi cho nguoi giỏi lên làm việc nước.Quá xấu hổ với thế giới rôi.

  • Koon said

   Cây tầm gửi sống bám vào cây mẹ, hút cạn kiệt chất dinh dưỡng cho đến khi cây mẹ kiệt quệ chết thì nó mới chết theo. Sẽ không có chuyện nó tự rời bỏ cây mẹ trừ khi có người đốn nó để cứu cây thôi bác

 15. Yêu nước said

  Các quan chức CSVN sống phè phỡn thế, nhiều vị béo hú như ông phỗng, mà sao càng ngày càng xuất hiện nhiều kẻ có bộ óc bã đậu thế. Lú hết rồi hay sao? Thế thì đưa đất nước lên “thiên đường XHCN” sao được.

 16. Nvl said

  Quị định này đưa ra để từ nay các bloggers và facers, hay webbers cứ việc đăng tin thoải mái mà không cần trích nguồn. Chủ nghĩa tập thể mà, thông tin là của mọi nhà, không kể màu da, sắc tộc tôn , giáo, giới tính ….

 17. […] http://basam.info/2013/08/02/1935-lai-cam/ […]

 18. […] to ban Internet users from sharing news reports online (thenextweb). – Phạm Đình Trọng: LẠI CẤM ! (Ba […]

 19. ncphuong said

  Chuyện cấm đoán quan trọng gì. Có cấm được hay không mới là quan trọng.
  Có cả luật chống tham nhũng, nhưng cấm được chó đâu.
  Có cấm mại dâm, nhưng những thằng cấm hoặc là liệt dương, “hoạn quan”, hoặc là những thằng thích xài “bông hoa nhỏ” nhất…

 20. Cải Tiến said

  Các bác luật sư hãy phân tích xem nghị định 72/2013 có cơ sở pháp lý hay không. Trang thông tin cá nhân đa số là trên mạng Facebook, WordPress, Blogspot, Yahoo v.v… mạng lưới này là tàn sản của các công ty quốc tế. Lý do gì VN có cơ thể qui định thể loại dữ kiện trong phạm vị sở hửu của họ không nằm trong lãnh thổ VN?

  • Dân mất Nác said

   hề hề, bác nêu lên cái ý hay đấy! Toàn dân VN bắt đầu từ ngày có cái nghị quyết quái gở này hãy từ giạ những trang mạng có gốc VN quản lý được rồi đấy!

  • Dân mất Nác said

   hề hề, bác nêu lên cái ý hay đấy!
   Toàn dân VN bắt đầu từ ngày cái nghị quyết 72 quái gở này có hiệu lực, chúng ta hãy từ giã những trang mạng có gốc VN quản lý được rồi!

 21. Hoa Cải said

  Nhà văn Phạm Đình Trọng đã gọi tới “Nhà nước cộng sản Việt Nam; Nghị định thấp hèn hóa con người; ngu Dân; Cấm! Cấm! Cấm!” Chứng tỏ nhà văn chịu hết thấu cái nghị định 72, do Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành! Giới Blog, web còn thấy thêm rằng Nhà nước cộng sản Việt Nam ngày càng bất lực, lúng túng trước việc đối phó, chống lại thế giới tự do ngôn luận. Họ ban hành Nghị định 72 càng làm cho dư luận thấy rõ những cố gắng sau cùng, trong những thảm bại sau cùng của một chế độ toàn trị. Những lời phát biểu của Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đối với Việt Kiều vừa qua càng làm rõ hơn sự khốn cùng, thối nát của cả hệ thống chính trị do Bộ chính trị cầm đầu.

 22. Alabama said

  Ngày 25/7/2013, khi được Tông thống Hoa Kỳ B. Obama tiếp kiến ở Nhà trắng, CTN Trương Tấn Sang đã trao cho TT Obama bản sao bức thư Hồ Chí Minh gửi Cố TT H. Truman năm 1946! Tổng thống Obama, dù là một chính trị gia thuộc vào lớp trẻ của Hoa Kỳ hiện nay, cũng đã tinh ý và thâm thúy khi bình luận rằng Cách mạng và bản Tuyên Ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 là nguồn cảm hứng cho Hồ Chí Minh trong việc lãnh đạo sự nghiệp của nhân dân Việt Nam! Nguồn cảm hứng đó được Hồ Chí Minh trích dẫn trong ‘Tuyên ngôn Độc lập” của VNDCCH năm 1945 như sau:
  “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
  Người nghe có thể hiểu thêm rằng: Trong cuộc hội đàm đó, nếu CT Trương Tấn Sang có thiện chí trao đổi thêm về nhận xét này, câu chuyện chắc chắn sẽ tiếp diễn theo hướng TT Obama có thể nói thêm: “Vâng, thưa quý ngài, mong quý ngài tiếp tục nguồn cảm hứng đó, và biến cảm hứng thánh thiện đó thành hành động cụ thể cho Nhân dân nước ngài, và chúng tôi cũng chỉ có thể hợp tác thực chất, có trách nhiệm, lâu dài và bền chặt với quý ngài theo tinh thần và mục đích đó…!”
  Rõ ràng CTN Trương Tấn Sang không thể nói gì thêm! Vì CT Sang chắc biết rằng từ cảm hứng tới việc làm và từ việc làm tới kết quả cụ thể trong việc thực hiện Tuyên ngôn Độc lập ở Việt Nam, chẳng hạn như thực hiện khẳng định “Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” ở Việt Nam chỉ là một sự DỐI TRÁ CÓ HỆ THỐNG.
  Ngay sau khi CTN Trương Tấn Sang từ Mỹ trở, chính phủ VN do TT Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu đã xổ ra Nghị định 72/2013, cấm các trang mạng cá nhân trích dẫn, bình luận, sao chép, phổ biến các nội dung thông tin đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông công cộng khác. Phải nói thêm rằng việc làm này là tiếp theo một loạt các nghị định, thông tư, quy chế về nhiều mặt hoạt động trong xã hội khác đã được ra đời trước đó…Tất cả chỉ có thể vứt vào sọt rác vì vi hiến, vô lý và không thể thực thi! Đây chính là hành động BỊT MIỆNG VÀ BỊT MẮT VÀ KÌM KẸP NHÂN DÂN, là cách VUNG TAY XÉ TOANG BỨC THƯ HỒ CHÍ MINH GỬI H.TRUMAN năm 1946. Cùng với các hành động trắng trợn tước đoạt QUYỀN CON NGƯỜI của nhân dân trước đó – bịt miệng Cha Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa xử Ông; gây hấn, theo dõi, tống giam nhiều Blogger yêu nước như Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Ls Lê Quốc Quân… cho tới gần đây nhất là các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy vì họ dám cất lên tiếng nói ôn hòa chống sự xâm lược của Trung Quốc và phê phán nhà cầm quyền Việt Nam. Thực tế là đảng CSVN và nhà nước cầm quyền này đã và đang tiêu biểu cho một tấm gương xấu xa về Nhân Quyền!
  Một chính thể cầm quyền chính danh làm sao phải dùng đến thủ đoạn nhỏ mọn này để bịt miệng tiếng nói của thần dân của mình? Một văn bản pháp quy của một nhà nước luôn tự rêu rao là “pháp quyền”, là “dân chủ hơn triệu lần dân chủ tư sản” là “của dân, do dân và vì dân” mà chình ình trước mắt bàn dân thiên hạ như vậy, và là cái mới nhất (nhưng không phải là cái cuối cùng) trong một loạt các văn bản pháp quy điều hành đất nước theo kiểu “trúng thì làm, trật thì bỏ” như vậy, thử hỏi NÃO TRẠNG CỦA NHỮNG KẺ MANG DANH LÃNH ĐẠO như thế nào?
  Không có cách giải thích nào khác ngoài việc những kẻ cầm quyền đang vô cùng rối trí và sợ hãi, và trong nội bộ lãnh đạo đang mâu thuẫn khó bề dung hòa! Đúng thôi. Không có cách gì khác để đem lại sự bình tâm và sang suốt khi, với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, đã quá dấn sâu vòa con đường sai lạc!
  Các vị có thể cấm được tiếng nói của người dân không? Chắc chắn không! Các vị có thể có đủ 180 triệu cánh tay để bịt miệng 90 triệu dân Việt Nam như bịt miệng Cha Nguyễn Văn Lý không? Không đời nào? Các vị có thể xây tường, đào hào, lập phòng tuyến hay biển người để ngăn cản INTERNET không? Không ! Không bao giờ các vị có thể cản được bước tiến của lịch sử nhân loại, và INTERNET là một phần thưởng của NHÂN LOẠI dành cho chính mình, dành cho những con người yếu đuối, bất hạnh, bị chà đạp và áp bức, cất lên tiếng kêu cứu với đồng loại trên khắp hoàn cầu!
  Các vị lãnh đạo Việt nam hãy mở mắt ra và gội sạch lương tâm của mình, đừng chồng chất them tội ác với Nhân Dân và con người trên đất nước Việt nam nữa!

 23. dân đen sì said

  […] chính phủ cs VN, nghị định hơn luật à?

 24. diệt đảng lừa dân said

  “Đối lập với báo chí tự do là báo chí bị kiểm duyệt. Báo chí bị kiểm duyệt là “con quái vật được văn minh hóa, cái quái thai được tắm nước hoa“. Karl Marx
  “Mãi tới bây giờ chưa có một người Việt Nam nào được phép xuất bản một tờ báo nào cả. Tôi gọi báo là một tờ báo về chính trị, về kinh tế hay văn học như ta thấy ở Châu Âu và các nước Châu Á khác chứ không phải một tờ báo do chính quyền thành lập…” – Nguyễn Ái Quốc
  “Dân chủ là để cho dân mở mồm ra nói. Dân chủ là đừng bịt miệng dân”. – Hồ Chí Minh
  Còn chú ba X thì sao:
  ”Kiên quyết không để tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức và không để bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng, chi phối báo chí để phục vụ lợi ích riêng, gây tổn hại lợi ích đất nước“. – Nguyễn Tấn Dũng
  Đúng ra, “nhân quyền” trong xã hội VN hôm nay, nếu có, chính là lời tuyên bố cũng của ông Hưởng (trong phút nói thật và nói toạc) dịp hè năm ngoái, khi dư luận xôn xao về vụ Thủ tướng CS kí quyết định cấm đoán các trung tâm nghiên cứu độc lập phản biện công khai về các vấn đề chính sách (do đó mà Viện IDS đã phản đối bằng cách tuyên bố tự giải thể): “Nước ta Đảng lãnh đạo, không có phản biện gì cả, phản biện là phản động! Các anh muốn phản biện hả ? Nhà tù còn nhiều chỗ lắm, mà cũng chẳng cần bắt bớ tù đày làm gì! Thời buổi này, tai nạn giao thông là chuyện cơm bữa, mà cũng chẳng cần tông xe làm gì! Buổi sáng các vị đi uống cà phê, về tới nhà cứng đơ, không làm gì được nữa. Các nước người ta đều biết kĩ thuật này, chúng tôi cũng chẳng thua đâu”. “Nhân quyền” đó cũng chính là cán bộ cao cấp hiếp dâm trẻ vị thành niên, gây lỗ lã đến 80.000 tỷ, nhưng không bị truy tố mà chỉ bị đình chỉ chức vụ. Đó cũng chính là các “ông trời con” mặc sức cướp đất của nông dân, thị dân khắp cả nước mà vẫn vững chắc trên ghế ngồi. Đó cũng chính là công an có thể giết dân lành ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Đà Nẵng… hay áp dụng vô số kỹ xảo tra tấn (như lời Lm Nguyễn Văn Lý tố cáo) mà vẫn bình chân như vại…
  còn người đứng đầu đảng cầm quyền VN: tổng bí thư Nguyễn phú Trọng thì huấn thị cho cán bộ dưới quyền mình phải “Xử lý” người đòi tự do dân chủ, ngang nhiên quy chụp người đòi tự do dân chủ, gọi người yêu nước chống xâm lược là thế lực thù địch:
  o “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chứ gì nữa? Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang cónhững quan điểm đấy. Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể, thì nó là cái gì…ì? Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”
  o rõ ràng, những người lãnh đạo đảng và nhà nước VN hiện nay đã đi ngược lại những nguyên tắc của một đảng cách mạng, họ là những tên […]

  • 1nxx said

   Chúng mình già trẻ lớn bé mắc lừa bọn du côn (Vĩnh Thụy).
   Mọi người ở đây đều biết rõ kẻ cầm đầu bọn du côn đó là ai.

 25. hung said

  Nghị định 72/2013
  không cấm được ai, nhưng có cớ muốn bắt ai thì bắt lúc nào cũng được.

 26. Dân Đen said

  Nghị định 72 có một ẩn ý sâu xa, chứ không như bác Phạm Đình Trọng nghĩ. Nó là sự nối dài của Điều 258, 79, 88 để bịt miệng “thế lực thù địch”, dễ bề bắt và đưa vào tù bọn nghe theo thế lực thù địch để “chống nhà nước”, phá hoại “tình hữu nghị giữa VN và Bạn Vàng”.

  • Koon said

   Đúng vậy, chính quyền có thêm một công cụ nữa để sử dụng bắt bớ khi cần.

  • binh nhì said

   Chính xác,vì khó cấm đoán cho nên NĐ 72 cũng giống như những điều trong bộ luật HS,khi nó muốn bắt ai thì dựa trên luật,nghị định…nói ví dụ như nó muốn bắt anh Hải,nó bắt tội trốn thuế,cho dù anh Hải trốn vài trăm triệu,thì không bằng cọng lông của những tên trốn thuế hàng trăm tỷ,nhưng trốn thuế nhiều chả ai bắt,rồi tiếp theo đó,nó gán thêm tội chống nhà nước(cho dù đó là nhà nước Tàu!)anh được hưởng thêm 12 năm nữa,hài là tội trước vừa xong,nó tuyên tiếp tội kế,chưa đâu như ở VN có tội gối đầu
   Chính vì vậy,NĐ 72 sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển nhà tù ở VN(có thể đây là biện pháp trấn áp những người chống đối kèm theo kích thích kinh tế!)NĐ này giup cho việc bỏ tù người dân dễ dàng hơn bao giờ hết

   • 1nxx said

    Không 1 nhà nước nào bỏ tù công dân của mình khi công dân đó ngồi trong nhà mình, đóng cửa lại và phản đối bè lũ bá quyền xâm lược đất nước của mình.
    Chỉ có bè lũ bán nước mới làm như vậy.

 27. Người dân việt said

  Cái 72 thật rắc rối. Bộ TT mất nhiều thời gian biên soan, rồi lại phải nghe chửi. Tốt nhất bảo cái thằng Phây chỉ để lại LIKE, xóa SHARE là xong. Thật dốt. Có gì dân chửi thì đổ lỗi cho nó là xong. Ngu ơi là ngu.

 28. ndvn said

  Phen này phải xây thêm bao nhiêu nhà tù nhỏ cho đủ chỗ?

 29. Gộc said

  Chúng mài quen thói a dua
  Chúng tao kim chỉ khuyết thùa miệng ngay
  Chế độ đang bị lung lay
  Chúng tao bạo lực gậy chày tung ra

 30. nguoi sai gon said

  Xin thông báo một lần nữa

  Kể tứ đầu tháng 9. FACEBBOK có 72 quản lí: Trang thông tin cá nhân trên mạng internet chỉ được đưa tin của chính mình, không được trích dẫn, tổng hợp tùy tiện thông tin từ các cơ quan báo chí là sản phẩm của cách quản lí đó!

  Nói cho dễ hiều là KỂ TỪ NGÀY ĐÓ Facebook là thân mình, quần mình mình mặc không được mặc quần người khác, mặc quần người khac là có tội, nhà nước nói thế

  […]

 31. nguoi saigon said

  XIN THÔNG BÁO VỂ LỆNH CẤM 72 CHO CÁC TEEN

  Kễ từ tháng 9, các Facebook các teen nhớ kỉ là

  – quần ai nấy mặc, muốn mặc quần người khác phải xin phép người ta
  – Háng mình mình gải, không đươc gải dùm gải dùm là có tội
  – Mặt mình, mình vẻ không được chỉ mặt người khác
  – Thấy bạn mình làm bậy không được nói, nói là phải dẫn chứng nguồn mà lam vậy là không được phép
  – Cha mình mình chửi, không được chửi cha người khác họ là tình bậy bạ kệ họ
  – tự Học tập 1 minh thôi, đọc không được đề bụng, nghe từ tai nầy qkhông được tải gì gì trên báo đài( mặc dù đó cũng chỉ là cức chó cức mèo) cũng không được đem về như thế là vi phạm bản quyền

 32. Câu Hay said

  Chào Bác BS và quý độc giả

  nhà em mới đọc được câu hay và thật ý nghĩa
  lại có phép của đảng ta nữa chứ
  em xin phép trích:
  “THẦY nói: Trong một cuộc chiến tranh ý thức hệ, cái bì tiêu diệt chính là con người”
  rồi Thầy giải thích thêm:
  “Người ta giết nhau để tranh dành tiền bạc hay quyền lực.
  NHỮNG KẺ SÁT NHÂN ĐỘC ÁC NHẤT LÀ NHỮNG KẺ GIẾT NGƯỜI VÌ Ý THỨC HỆ”
  (Anthony de Mello, Phút Tầm Phào, do Lê Công Đức Dịch, NXB Tôn Giáo, quý IV- 2009, tr.16)

  Nhà Bác có ý kiến ý voi gì không ?

  còn nhae em….
  hu hu, kẻ sát nhân đọc ác nhất ấy đã đang tiêu diệt chính con người- dân tộc VN,
  có đên mấy chục năm nay

 33. hải said

  bác ơi cái luật cấm này ở điều mấy, khoản mấy thế, tìm hoài trong nghị định 72/2013 mà không thấy chỗ nào cấm như thế cả

 34. Khách said

  Chúng nó vẽ ra để làm luật đó mà.

 35. Người sông Tiền said

  Nghị định 72/2013 được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí ngày 15/7/2013 và ban hành ngày 31/7/2013: đây là bước thục lùi tự do và dân chủ thật tệ hại.

 36. hoang said

  chính sác quá,

 37. […] Đình Trọng, Basam – Cán bộ quản lí Nhà nước yếu kém và lười biếng, sợ việc, sợ trách […]

 38. Nguyen Phong said

  Cảm ơn bác Trọng đã có bài phân tích quá sâu sắc, đúng đắn.Nếu nhà cầm quyền VN, những nô bộc của họ ở bộ TTTT còn có chất người thì không thể không cám ơn bác Trọng mà mở mắt ra sửa ngay cái ngịh định ngu xuẩn, xúc phạm cả dân tộc VN, thế giới văn minh.Chế độ độc tài có thể làm mọi việc để ngu dân, đàn áp dân…nhưng thời kỳ này không thể tối tăm như thời phong kiến “đêm trường trung cổ” nữa.Mọi sự trấn áp thì sự phản kháng càng mạnh mẽ, chiếc lò so của sự phẫn nộ càng căn tràn sức công phá…Nhà cầm quyền VN không thể chống lại mãi quy luật phatd triển của XH.Cái nghị định này là biểu hiện rõ nhất của sự hoảng loạn mà thôi.

 39. Chí phèo said

  LẠI CẤM !
  Bravo hoàng đế cởi quần.
  Ông Nguyễn Tấn Dũng sinh tại Cà Mau năm 1949. Mới mười hai tuổi đã theo cha vào “bưng” làm liên lạc, ông biết chữ chủ yếu nhờ các lớp bổ túc ở trong rừng do địa phương quân tổ chức. Sau đó, ông Dũng được đưa đi cứu thương rồi làm y tá cho Tỉnh đội.
  BÊN THẮNG CUỘC : QUYỀN BÍNH -CHƯƠNG 22

 40. Robot said

  Nhà nước ta đang tiến lên XHCN!
  ĐCSVN muốn xã hội phải chia thành 2 phần rõ rệt sau:
  1. Thành phần Dân chúng: phải là những con ROBOT không cần phải suy nghĩ (có đảng lo), chỉ biết làm ra của cải và tuân lệnh tuyệt đối qua việc cấm…tiệt.
  2. Thành phần lãnh đạo: Phải biết ra lệnh sai khiến những con Robot dân chúng để phục vụ lợi ích cho tầng lớp lãnh đạo. Tầng lớp này phải biết bòn rút của cải dân chúng đến tận cùng, thông qua tham nhũng mà không bị trừng phạt do dân chúng đã biến thành robot.
  lúc đó XHCN đã thành công.!

 41. Robot said

  Nhà nước ta đang tiến lên XHCN!
  ĐCSVN muốn xã hội phải chia thành 2 phần rõ rệt sau:
  1. Thành phần Dân chúng: phải là những con ROBOT không cần phải suy nghĩ (có đảng lo), chỉ biết làm ra của cải và tuân lệnh tuyệt đối qua việc cấm…tiệt.
  2. Thành phần lãnh đạo: Phải biết ra lệnh sai khiến những con Robot dân chúng để phục vụ lợi ích cho tầng lớp lãnh đạo. Tầng lớp này phải biết bòn rút của cải dân chúng đến tận cùng, thông qua tham nhũng mà không bị trừng phạt do dân chúng đã biến thành robot.
  lúc đó XHCN đã thành công.

 42. […] Đình Trọng Posted by basamnews on August 2nd, 2013 http://www.basam.info/2013/08/02/1935-lai-cam/ Cán bộ quản lí Nhà nước yếu kém và lười biếng, sợ việc, sợ trách […]

 43. hyhaho said

  Trên FOCEBOOK Vừa có bài đính chính thì phải để tránh bị như việc cộng điểm cho mẹ đi thi đại học .

 44. Khách said

  Lại cấm! Laị bị Thế giới lên án!
  Lại bị Thế giới phỉ nhổ vào bộ mặt độc tài toàn trị, quái vật thối tha!

  Các đỉnh-cao-vô-liêm-sỉ khôn hồn thì rút lại cái nghị định 72/2013.
  Cao ủy Nhân quyền LHQ vừa nhận được – Tuyên Bố 258, tới đây sẽ lại được nhận – Tuyên bố phản đối 72/2013.
  Nhục nhã thay, nhà cầm quyền độc tài VN!

 45. […] LẠI CẤM ! Phạm Đình Trọng Posted by basamnews on August 2nd, 2013 http://www.basam.info/2013/08/02/1935-lai-cam/   Cán bộ quản lí Nhà nước yếu kém và lười biếng, sợ việc, sợ trách nhiệm, quen lối quản lí bằng mệnh lệnh hành chính vừa dễ dàng, vừa nhàn nhã, lại phô trương được quyền uy vì thế cứ cái gì phức tạp, khó quản lí liền ra lệnh cấm đoán là xong . Nghị định 72/2013 qui định: Trang thông tin cá nhân trên mạng internet chỉ được đưa tin của chính mình, không được trích dẫn, tổng hợp tùy tiện thông tin từ các cơ quan báo chí là sản phẩm của cách quản lí đó! Đó là một mệnh lệnh hành chính vi Hiến, là sự cấm đoán tước đoạt quyền Con Người.   Nghị định 72/2013 được ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí ngày 15. 7. 2013 và ban hành ngày 31. 7. 2013. Các ông lãnh đạo bộ Thông tin – Truyền thông đề xuất và viết dự thảo Nghị định, ông Thủ tướng kí Nghị định 72/2013 đều là những ông Cộng sản bự, các ông có nhớ ông Mác, người khai sinh ra chủ nghĩa Cộng sản, khai sinh ra mô hình Nhà nước Cộng sản của các ông viết về Con Người như thế nào không? Ông Mác viết rất chí lí rằng: Con Người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội.   Chỉ có con vật mới chỉ biết bản thân nó. Con Người là sinh vật xã hội. Phần sinh vật là phần di truyền do cha mẹ sinh ra. Phần xã hội do Con Người đó tự sinh ra mình bằng cách tiếp nhận nền văn hóa xã hội của loài Người để hình thành nên Con Người xã hội của mình. Con Người xã hội không thể tách ra khỏi xã hội. Con Người xã hội sống không thể chỉ cho riêng mình.   Ngay từ thời xã hội Việt Nam còn trì trệ trong nền văn minh nông nghiệp cơ bắp: Trên đồng cạn, dưới đồng sâu / Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa, còn khép kín trong văn hóa làng xã: Phép vua thua lệ làng, con người xã hội đã được đề cao: Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, nước nhà thịnh suy, mọi người Dân đều phải quan tâm, đều phải có trách nhiệm.   Đi qua nền văn minh nông nghiệp, bước vào nền văn minh công nghiệp, Con Người xã hội không phải chỉ quan tâm lo toan đến những vấn đề của quốc gia, dân tộc mình mà còn phải bận tâm nghĩ suy, tham gia kiến giải những vấn đề của hành tinh, của loài người.   Ngày nay loài người đã đi qua nền văn minh công nghiệp, bước vào nền văn minh tin học. Không phải chỉ rút ngắn mọi khoảng cách không gian, thời gian, nền văn minh tin học còn nâng Con Người xã hội lên vị trí rất cao. Với văn minh tin học, mọi người Dân bình thường đều tiếp cận được với những vấn đề đang đặt ra của đất nước mình và của thế giới.   Văn minh công nghiệp đã thỏa mãn được những nhu cầu rất cao của Con Người sinh vật. Văn minh tin học lại đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của Con Người xã hội, nâng cao vị trí của Con Người xã hội, mở rộng những vấn đề quan tâm, lo toan của Con Người xã hội. Thế mà giữa thời văn minh tin học ở một Nhà nước vẫn tự nhận là đỉnh cao trí tuệ lại có nghị định buộc trang thông tin cá nhân trên mạng toàn cầu chỉ được đưa tin về chính mình, không được trích dẫn, tổng hợp thông tin từ các cơ quan báo chí! Cấm người Dân không được trích dẫn tổng hợp thông tin từ các cơ quan báo chí thực chất là cấm người Dân bàn luận, kiến giải những vấn đề các cơ quan báo chí đã thông tin.   Những trang facebook, blog, website dù của cá nhân nhưng không phải chỉ là những trang nhật kí cá nhân, chỉ chứa đựng thông tin cá nhân. Nếu chỉ là trang nhật kí, thông tin cá nhân thì chả cần dùng internet, chẳng cần phải lên mạng toàn cầu. Facebook, blog, website là công cụ không thể thiếu của Con Người xã hội thời văn minh tin học để Con Người xã hội được bộc lộ chính kiến về những vấn đề xã hội, để Con Người xã hội của những người Dân bình thường được thể hiện mình, được tham gia bàn bạc, kiến giải những vấn đề xã hội của đất nước, của loài người. Facebook, blog, website cho người Dân được sử dụng tốt nhất quyền tự do ngôn luận đóng góp cho xã hội.   Nghị định 72/2013 buộc những trang thông tin cá nhân trên mạng internet chỉ được đưa tin cá nhân, không được trích dẫn, tổng hợp lại thông tin trên báo chí đã vi phạm điều 69 Hiến pháp hiện hành: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.   Nghị định 72/2013 đã chống lại một tư tưởng Nhân văn hiếm hoi của chính Nhà nước Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra. Nếu không chống lại thì nghị định 72/2013 đã vạch trần sự giả dối, nói một đằng làm một nẻo của Nhà nước Cộng sản Việt Nam khi những quan chức lãnh đạo Nhà nước Cộng sản Việt Nam miệng leo lẻo nói Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra nhưng tay lại ném vào mặt Dân nghị định 72/2013 cấm Dân không được bàn luận những vấn đề xã hội  trên những trang thông tin cá nhân mạng internet.   Nghị định 72/2013 cũng tước đoạt một quyền cơ bản trong những quyền đương nhiên của Con Người, quyền: “Mọi Người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.” (Tuyên ngôn quốc tế Nhân Quyền được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua từ năm 1948 và Nhà nước Việt Nam kí kết thực hiện từ năm 1982)   Nghị định 72/2013 buộc các trang mạng xã hội của cá nhân chỉ được đưa thông tin cá nhân, không được trích dẫn, tổng hợp thông tin của các cơ quan báo chí đã thô thiển, thấp hèn hóa Con Người, là một nghị định lạc lõng với thời đại.   Những trí thức thực sự có tầm hiểu biết sâu rộng, đương nhiên trang mạng cá nhân của họ không thể thiếu những bài viết về những vấn đề xã hội với những phát hiện sâu sắc ở góc nhìn văn hóa. Những bài viết đó vô cùng có ích cho xã hội, càng có ích cho nhà quản lí xã hội. Cấm trang mạng cá nhân của trí thức không được bàn những vấn đề xã hội, chỉ được đưa thông tin cá nhân, nghị dịnh 72/2013 là một nghị định ngu Dân.   Một nghị định Nhà nước thời tin học mà cấm trang thông tin cá nhân trên mạng internet không được đưa thông tin xã hội, chỉ được đưa thông tin về chính mình thì Con Người xã hội của người soạn thảo nghị định nhỏ bé đến mức như không có. Không có Con Người xã hội, chỉ có Con Người sinh vật, Con Người đó lại ở vị trí quản lí Nhà nước là thảm họa cho người Dân, là điều xỉ nhục cho một đất nước văn hiến.   Nghị định 72/2013 là sự hốt hoảng của một Nhà n
  ước độc tài trước sự lớn mạnh nhanh chóng, mạnh mẽ của những trang cá nhân nói tiếng nói thẳng thắn, trung thực của người Dân về những vấn đề xã hội hàng ngày và những vấn đề khẩn thiết của đất nước. Thẳng thắn, trung thực, những tiếng nói đó không thể đồng thuận, nương nhẹ với những chủ trương, chính sách và việc làm của một Nhà nước tham nhũng đang đi ngược lại lợi ích của người Dân   Với một Nhà nước dân chủ, người Dân tham gia luận bàn, kiến giải những vấn đề xã hội được thông tin trên báo chí là điều quá bình thường, lành mạnh. Càng có nhiều ý kiến phản hồi ngược chiều về những vấn đề xã hội của người Dân, Nhà nước càng mở rộng tầm nhìn, càng có thêm nhiều góc nhìn và điểm sáng tư duy, càng năng động kịp thời điều chỉnh những hoạt động của Nhà nước phù hợp với cuộc sống và lòng Dân. Với Nhà nước độc tài, quen độc quyền chân lí, độc quyền lẽ phải, coi mọi ý kiến khác biệt đều là “thế lực thù địch” và khi “thế lực thù địch” xuất hiện đông đảo, mạnh mẽ trên các trang mạng cá nhân thì hốt hoảng đến rối trí vội ban hành nghị định 72/2013: Cấm! Cấm! Cấm!   Tôi mong cơn hốt hoảng mau qua đi, những người soạn thảo nghị định 72/2013 bình tĩnh, tỉnh táo, khôn ngoan trở lại mà ngôn ngữ dân gian nói là “khôn hồn” thì chỉnh sửa lại ngay ghị định 72/2013, bãi bỏ ngay nội dung tước đoạt quyền Con Người, thấp hèn hóa Con Người và ngu Dân khi qui định, trang mạng xã hội của cá nhân chỉ được đưa thông tin cá nhân, không được trích dẫn, tổng hợp thông tin trên các cơ quan báo chí.   P.Đ.T.     […]

 46. Chu Mot said

  Tiếp nhận và chia sẻ thông tin là cái QUYỀN và NHU CẦU không thể thiếu trong xã hội, nhất là thời đại toàn cầu hoá hiện nay. Mà hể nói điều gì thì phải có hình ảnh, dẫn chứng cụ thể, nói khơi khơi thiếu dẫn chứng, ai mà tin ! “Cấm trích dẫn, tổng hợp thông tin trên báo đài”, ngoài cách trắng trợn vi phạm nhân quyền, chính phủ còn tự mâu thuẩn với cách phổ biến truyền thông của chính mình ( hơn 700 báo, truyền hình, radio của nhà nước cũng không cho trích dẫn, để làm chi?)
  Nếu bị chỉ trích mà không biết sữa sai, nếu khư khư cho mọi việc mình làm là đúng thì rõ ràng chế độ này ĐÃ HẾT THUỐC CHỮA !

 47. Dân mất Nác said

  TSB chúng nó! Chúng nó tự cho chúng nó có cái quyền muốn cấm gì thì cấm, muốn nói, muốn làm gì thì làm, chúng nó xem nhân dân như cỏ rác, xem giới trí thức của cả nước là loại dốt cả đây mà! Bó tay cho lũ quẩn!

  • Thoi Dai Do Deu said

   Thôi tôi xin bác ! Bác chửi làm gì cho phí lời vì chúng nó đã câm điếc mù từ lâu rồi ! Tôi đã đoán chắc là cứ mỗi lần có chuyến đi Mỹ hay nước ngoài về , mọi người đang còn hí hửng với lời hứa hẹn về nhân quyền , thì lại có ngay một gáo nước sôi tạt vào mặt thế giới !
   CS là thế bác ạ ! Bác tìm được một ông lãnh đạo nào có tâm , có lòng nhân , biết thuơng dân thì tôi biếu ngay cho bác 1 triệu dollars ngay ! Có anh Ba Sàm làm chứng !
   Đến cái ông Hồ kia được đề cao là đạo đức mà mọi cán bộ phải học tập thế mà thời ông ta làm Chủ Tịch Nước , cũng có sơ sơ vài trăm ngàn người bị đấu tố cho đến chết ! Các văn nghệ sĩ trong Phong Trào Nhân Văn Giai Phẩm bị vùi dập , tố khổ đến tan nát nhân cách thì thời đại…bầy sâu nó còn khủng khiếp hơn thời đại HCM nữa bác ạ !
   Đây là thời đại Đồ Đểu nên chúng nó cấm những gì nó muốn ! Có ngày nó ban hành lệnh cấm…ỉa chỗ khác ngoài ỉa tại nhà mình thì bác cũng đừng lấy làm lạ !

 48. Một độc giả said

  Bác Trọng đã phân tích quá hay.Nhưng đâu cần đến nghị định này.Điều 258 là đủ. Sự vụ thì chẳng bao giờ hết.

 49. Anvile said

  Đây chính là cái giấy thông hành để trở thành thành viên TPP và ký kết “Hợp tác chiến lược toàn diện” với Hoa Kỳ. OK?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: