BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1934. TRE NHIỀU MĂNG MỌC VÀO ĐÂU?

Posted by adminbasam trên 02/08/2013

Tô Văn Trường

Bất  cứ  quốc gia nào trên thế giới muốn phát triển bền vững thì yếu tố đầu tiên là phải luôn có đội ngũ nguồn nhân lực kế thừa, đủ cả  trí và dũng. Hay nói cách khác tre già thì măng phải mọc!

Liên hệ với cuộc sống, tôi rất thích bài thơ “Tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy có các vần thơ được  đúc kết theo quy luật của tự nhiên:

“Măng non là búp măng non

Đã mang dáng thẳng thân tròn của tre

Năm qua đi tháng qua đi

Tre già măng mọc có gì lạ đâu”


Tre già măng mọc, chuyện ‘không lạ’. Nó là lẽ thường tình, đương nhiên. Đây là hình ảnh thực sinh động minh chứng cho quan điểm biện chứng duy vật. Theo quy luật vận động, mọi sự vật hiện tượng luôn vận động không ngừng. Vận động là tuyệt đối, đứng yên là tương đối, mang tính nhất thời. Cây tre không trẻ mãi được mà phải dần dần già đi và sẽ đến lúc phải kết thúc (chết) chứ không thể tồn tại vĩnh hằng. 

Đó cũng là quy luật phủ định của phủ định: Theo tiến trình của sự vận động cái cũ sẽ mất đi (cây tre chết) cái mới ra đời thay thế cái cũ- hiện tượng măng mọc!

Cứ theo quy luật sinh học của thiên nhiên đó, có thể thấy, một thực tế của Việt Nam là những năm tháng trước đây khi đất nước còn đang bị xâm chiếm, thì đa số cán bộ cốt cán của Đảng rất trẻ. Các vị  lãnh đạo Đảng CS như  Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ,. Hà Huy Tập, Hoàng Văn Thụ…toàn cán bộ trẻ nắm vận mệnh đất nước.

Rồi một thời cuộc mới mở ra.

Sau thống nhất đất nước, Đảng và Nhà nước không ít lần bàn về tiêu chí lựa chọn, bồi dưỡng đào tạo nguồn cán bộ cấp chiến lược. Nhưng nhìn vào thực tế lâu nay khi so sánh với thế giới, chỉ nói riêng về độ tuổi của giới cầm quyền ở nước ta đã có sự hụt hẫng đáng lo ngại vì  tuổi trung bình của 16 vị trong Bộ Chính trị đến hết nhiệm kỳ đại hội Đảng XI  đã là 64. Ngay cấp lãnh đạo các địa phương, nhiều vị thường trực tỉnh ủy cũng không còn đủ độ tuổi để làm thêm 1 nhiệm kỳ,  “tre đã già mà măng không mọc”!

Có lần đang làm việc ở xứ sở lạc hậu châu Phi, nhân lúc đi khảo sát thực địa  bàn về chuyện tham quyền cố vị ở nước sở tại, tôi đọc mấy câu thơ:

“Ta đây đứng giữa bụi tre

Các ngươi đừng có ngo ngoe mọc mầm

Tre này trụ đã bao năm

Lũ măng mà mọc, ta nằm ở đâu?”

Tôi thử làm phép tính thống kê tuổi  các vị lãnh đạo nhà nước của 10 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh, Ý, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Nhật Bản và Trung Quốc, có đến 50% các vị ở tuổi dưới 50, tuổi trung bình là 52 kém lãnh đạo Việt Nam đúng bằng con giáp (12 tuổi).       

Thế giới ngày nay đã minh chứng người cầm quyền muốn phát huy đầy đủ năng lực sáng tạo thì tuổi đẹp nhất vẫn là dưới 50. Trẻ hóa hàng ngũ lãnh đạo ở Việt Nam là một việc bắt buộc phải làm, chưa kể yêu cầu về tâm và tầm. Nhân tài ở nước ta thuộc về ba tầng lớp xen kẽ nhau, đó là trí thức chân chính, doanh nhân đích thực và tuổi trẻ tâm huyết ở lứa tuổi từ 30-50 cần được quan tâm, trọng dụng vì họ chính là “măng mang dáng thẳng, thân tròn của tre’!     

Liên hệ  ở Việt Nam, người nông dân trồng dưa thì được dưa, trồng đậu thì hái đậu. Tre già măng mọc là lẽ tự nhiên ở đời. Có điều ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Ếch nằm đáy giếng coi trời bằng vung.  Có ươm cây dân chủ, gieo mầm tự do mới gặt hái được những tài năng xuất chúng lãnh đạo đất nước,  mới mong mở mày mở mặt với năm châu bốn biển.  Đằng này lúc nào cũng chủ nghĩa Mác Le Nin  vô địch, đảng ta là thiên tài. Chính chính sách thì đưa ra toàn những xe chính chủ, cộng thêm 2 điểm thi đại học cho bà mẹ VN anh hùng, văn hóa  đám cưới dưới 300 người, đám ma không gắn kính nhìn mặt (6T=thiên tài 4T), nhiều vị chính khách phát ngôn làm dậy sóng công luận vì não trạng có vấn đề! vv… suy ra, cha già con cọc chẳng có gì lạ! Chỉ sợ không được là tre mà toàn là vông!

“Tuổi tác càng già  càng xốp xoáp

Ruột gan không có, có chông gai”.

(“Vịnh cây Vông” của Nguyễn Công Trứ).

Xu thế phát triển đất nước rất cần những người lãnh đạo trẻ, có khả năng cập nhật công nghệ thông tin, tư duy trẻ để tiếp cận nhanh chóng tri thức trẻ của quốc tế, không bị tư duy cổ hủ,  xơ cứng, già cỗi. Bởi cách đi của thế hệ cũ thường là cách đi kinh nghiệm chủ nghĩa, lấy trải nghiệm của chính mình làm triết lý. Cách đi của thế hệ trẻ hiện đại là cách đi bằng thông tin, học hỏi, rút ngắn, sáng tạo thì tốc độ trưởng thành sẽ nhanh hơn.

Có câu chuyện về tre và măng như sau :

Một ông cụ người Nhật Bản sống trên trăm tuổi. Con cháu tổ chức sinh nhật và chúc mừng cụ. Nhân dịp này cụ tâm sự: Trước hết tôi phải xin lỗi nhân dân Nhật Bản và sau đó là nhân dân toàn thế giới vì tôi sống đã quá lâu !!! .

Nhân lời xin lỗi chân thành và “ kỳ lạ” này,  nhà thơ Bảo Sinh viết : 

” Cho tôi xin lỗi mọi người

 Vì tôi đã sống trên đời quá lâu

Tre nhiều măng mọc vào đâu…”

” Tre già măng moc”, nhưng trong dân gian ta còn có câu ngạn ngữ “gừng càng già, càng cay”!  Đúng là tre già thì phải chặt bỏ đi để cho măng có cơ hội mọc lên . Nhưng tre già mà là tre tốt thì còn được sử dụng hữu ích  trong xây dựng nhà cửa, có ngôi nhà tre tồn tại đến hàng thế kỷ, bền chặt không kém gì các loại gỗ quý hiếm khác. Bởi vậy có nhiều bậc lão thành cách mạng sau khi dời khỏi vị trí lãnh đạo vẫn là chỗ dựa vững chắc cho con cháu, là “giường cột” của xã hội. Khi đó, họ với kinh nghiệm và tâm huyết của mình sẽ trở thành “gừng cay muối mặn” cho đời! Bên cạnh nhiều vị quan chức sống theo chủ nghĩa makeno thì vẫn còn rất nhiều những bậc lão thành cách mạng, các vị trưởng thượng bất chấp tuổi cao sức yếu ngày đêm trăn trở suy nghĩ tiếp tục đóng góp cho sự trường tồn và hưng thịnh của đất nước. Có thể kể ra một số tên tuổi tiêu biểu như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thủ tướng Võ Văn  Kiệt, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, các nhà khoa học trí thức như GS Hoàng Tụy, GS Tương Lai và nhiều vị khác nữa. Họ là những tấm gương để chúng ta soi chung và là niềm tự hào, niềm tin vào cội rễ vững bền của đất nước.

 T.V.T.

15 phản hồi tới “1934. TRE NHIỀU MĂNG MỌC VÀO ĐÂU?”

 1. tam said

  Quy luật vận động là phát triển, đổi mới là tiến lên. Trong chế độ cọng sản mọi sự đều diễn ra quá chậm và phải trả giá quá cao.
  Điều K. Marx sợ hãi đã xảy ra: đảng vô sản trở thành triều đại chuyên chế, bọn cơ hội và ngu dốt trở thành giai cấp lãnh đạo. Thảm kịch bắt đầu tư đó.
  Từ sâu thẳm trái tim tôi tin rằng nhân loại đang thu dọn những tàn tích của thế kỷ 20. Cái tổ CS lớn nhất còn lại của hành tinh này là Trung Quốc đang dãy chết. Thời gian không còn lâu lắm đâu. Cầu trời cho các anh Hải, Vũ còn sống để mà coi.

 2. Hoàng Hoàng Mai said

  70-80 năm qua cánh rừng tre VN hầu hết trở thành rừng cây vong !…Ở đó chằng chịt những cây tre èo ọt , nhỏ bé ; với những nhành lá úa vàng ,thủng lỗ..v..v…Chỉ thỉnh thoảng mới chòi lên một vài cây tre xanh mọc THẲNG ĐỨNG , HIÊN NGANG …Bởi vì ở xứ sở VN ta từ xưa ( thời bắt đầu có CHA GÌA KÍNH YÊU CỦA DÂN TỘC xuất hiện ), người ta đã không cho cây tre phát triển theo đúng mãnh đất tự nhiên của ” vùng nhiệt đới ” của nó.

  .Từ thuở còn măng non , mà “lũ tre non ” đã không được ” mẹ tre già xanh ” ôm ấp ,dạy dỗ đúng cách nên lũ tre non không phát triển được ; Chính xác như vậy đó …Tội nghiệp lũ tre non luôn luôn phải bị lũ “tre vong kính yêu” dạy bảo theo kiểu gươm đao cứng nhắc…giống như những bài thơ hay điệu hát tương tự này : ” Em là búp măng non – em lớn lên trong mùa cách mạng , sướng vui có ĐẢNG tiền phong dìu dắt em luôn luôn bước đi đúng đường…” ( bài hát thuở học trò của dân Việt mình đấy ….)

  Hầu hết dân Việt chúng ta bị nhồi nhét từ thuở ” măng non”…như vậy , nên rất khó có điều kiện để “tre già” mọc đúng theo quy luật tự nhiên . Dù sao ngày nay “măng non” đang phát triển thành “cây tre đep “khá nhiều …là nhờ những “kiểu nuôi dưỡng măng non ” mới và tiến bộ trong trào lưu dân chủ …

  ” Tre già thì măng mọc”- nhưng cả măng và tre đều chất lượng kém, dở òm ; làm sao có rừng tre xanh tươi đẹp ! Dân ta hãy cố gắng lên Ông Trời sẽ nhìn thấy !!!!!!!!!!

 3. Hoa Cải said

  Câu chuyện Việt Nam hiện tại không phải là nhiều tre già, mà là nhiều tre độc. Nguyên nhân sanh nhiều tre độc là do mảnh đất trồng tre bị nhiễm độc từ thuở Mùa Thu. Không tẩy độc mảnh đất ấy thật sạch, thì kể cả giống măng Obama, Abe, Cameron vẫn bị nhiễm độc. Thực tế cho thấy, một số măng được tuyển qua Âu, Mỹ tẩy độc, đem về cắm lại trên mảnh đất ấy, buổi đầu không ít người tưởng chắc ăn rằng thứ tre này sẽ vừa tơ vừa lành. Nhầm to! Loại tre này còn độc hơn loại tre chưa từng ra khỏi tre làng nữa đó nha. Sao không bàn chuyện đất cho nó nền tảng, nói ngọn tre, đọt măng làm gì. Xưa rồi cụ ơi!

 4. chặt hết tre gai già đi said

  Chặt cụ nó hết tre gai đi, giống tre hiện nay là giống tre tầu, phải diệt tiệt nọc nếu không thì rất nguy hiểm cho măng Việt

 5. thu bit tong said

  những em đoạt giải đường lên đỉnh ô lim pi a được du học sau khi ra trường có ai về vn đâu,sao các em dại thế

 6. Mèo said

  Tre nhiều Măng mọc…kiếp sau bác TVT à 🙂

 7. […] http://www.basam.info/2013/08/02/1934-tre-nhieu-mang-moc-vao-dau/ […]

 8. chiên lược CB nguổn said

  – Tre già, Măng mọc = qui luật tự nhiên
  – Đít nhiểu, Ghế ít = cạnh tranh thương mại…!
  Thế, bác Tô văn Trưởng nhé,
  dưới sự LĐ “THẦN TÀI TIÊN CỦA Đ MUÔN NĂM” TRE GIÀ IT GIÀNH NHAU VƠI TRE GIÀ, TRE GIÀ GIÀNH NHAU VỚI TRE GIÀ NHIÊU, NHƯ LÀ TIN NHIÊM CAO, TIN NHIEM,TIN NHIEM THAP ấy mà…hehe, “ọe” M chạy vô WC !

 9. chiuchi said

  Muốn măng mọc được dưới thời đại này chỉ duy nhất là đạp tre để măng mọc.

 10. Giao said

  Đó chính là chính sách nhân sự của VN ngày nay,mọi vị trí có giá của nó cho nên đừng đem quy luật ra sử dụng ở đây,chỉ 1 nguyên tắc phản khoa học nhất:cán bộ lãnh đạo dứt khoát là đảng viên đã nói lên tư duy lạc hậu và ngu muội
  Chừng chục năm nay phát sinh thêm tệ nạn cha truyền con nối(một trong những phát minh quái đản của chế độ phong kiến),từ cấp quận huyện trở lên,không chừng chục năm nữa VN tiến lên bằng với Bắc Triều Tiên

 11. […]  Theo Ba Sàm […]

 12. Tre già ham hố said

  Mấy hôm nay, đang trong mùa báo kết quả thi đại học, rồi đoàn học sinh đi thi toán quốc tế đạt giải cao, đọc báo thấy mừng. Đất nước mấy chục năm nay, có nhiều người tài giỏi, nhưng chẳng làm gì được với loại “tre già” háo danh, háo quyền, háo tiền và háo… gái.

  Có nhiều người sống lâu được nhân dân kính trọng như các cụ: Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Đình Đầu, Lưu Văn Lợi… song cũng có những kẻ thấy sống đó mà sao chẳng thấy chết sớm đi cho dân nhờ, còn ở đó gây ảnh hưởng đến bộ máy cầm quyền.

 13. BX Saigon said

  Tre giả thì sao có măng thiệt???!!!

  • Khách said

   Đọc cái tựa bài này, tôi thấy rờn rợn…
   Cả dân tộc VN đã khổ vì lũ “tre gìa” này rồi, nay lại có người lo là loài tre ấy không có lực lượng kế tiếp.
   Còn trong bài, tác giả cũng viết “Chỉ sợ không được là tre mà lại là vông!”
   Để phù hợp với môi trường sống, vậy là “tre” đã phải biến đổi thành “vông”.
   Nhưng “tre” hay “vông” thì có gì khác nhau, chúng là loài nhập cư từ nơi khác đến, chỉ muốn phát triển, và đã phát triển như một nạn dịch plague, chiếm hết đất sống của các loài thực vật bản địa?

 14. Yêu nước said

  Quy luật là như thế-Tre già măng mọc, nhưng ở cái chế độ CSVN toàn trị này, khi mà các quan chức dốt nát, ngu xuẩn nhưng tham quyền cố vị, quyết bám lấy chiếc ghế quyền lực và bổng lộc đến cùng, thì không có chỗ cho những búp măng căng tròn, đầy sức sống và trí tuệ vươn lên. Thế cho nên đất nước vẫn nghèo, dân vẫn khổ.
  Gần đây có một số quan chức cấp cao phát ngôn (bà Tiến y tế, ông Sơn TT ngoại giao…), rồi các văn bản này, nghị định nọ ra đời làm cho công luận thấy rất rõ những cái đầu bã đậu trong chính quyền CS đã và đang chiếm chỗ cho những búp măng vươn lên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: