BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 31-07-2013

Posted by adminbasam trên 31/07/2013

NÓNG! 10h40′ – TRỰC TIẾP: BIỂU TÌNH TRƯỚC CỬA TÒA SOẠN CÔNG AN NHÂN DÂN (Tễu).

1

16h30′ – Nhà báo Trần Quang Thành: 9h sáng nay 31/7, bà Dương Thị Tân và con trai là anh Nguyễn Trí Dũng, cùng một số blogger Hà Nội  đã tới trụ sở báo Công an nhân dân ở phố Hàng Bông Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm rõ sự thât về bài báo của tác giả Vũ Đại Phong mang tên: Lật tẩy “chiêu tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải.

Thay vì đối thoại với thân nhân của gia đinh blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải để hiểu rõ sự thật mà bài báo đã nêu lên, tân Tổng biên tập Đại tá Phạm Văn Miên và tác giả Vũ Đại Phong đã lần tránh.

Viên trung tá thay mặt cho tòa soạn giải thích với bà Dương Thị Tân là Tổng biên tập đi họp xa chưa biết đến khi nào mới về, còn nhà báo Vũ Đại Phong thì đang ở tận Tây Nguyên.

Mời nghe Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn:

Nhà văn-Blogger Nguyễn Tường Thụy

Bà Dương Thị Tân

Anh Nguyễn Trí Dũng

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<= “Bản đồ được vẽ vào khoảng năm 1838 dưới triều vua Minh Mạng, thể hiện rõ bờ biển Việt Nam và hai quần đảo Hoàng Sa – Vạn Lý Trường Sa”. – Đại Nam nhất thống toàn đồ (PNTP). – Trường Sa – Hương sắc chung riêng: Kỳ 2: Ẩm thực quê nhà nơi đảo xa (QĐND).

Con Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa tự tin trước phẫu thuật (QĐND).

– Phỏng vấn blogger Nguyễn Lân Thắng: Người Philippines và Việt Nam biểu tình chống Trung quốc tại Manila ở Manila, Philippines (RFA). Người Việt Nam qua bên Philippines biểu tình chống Trung Quốc thì được, nhưng sẽ không có chuyện ngược lại người Phi qua VN biểu tình chống TQ, vì sẽ làm ảnh hưởng tới “tình hữu nghị Việt – Trung”.

– Trần Vinh Dự: Xây chùa bên thác Bản Giốc (VOA’s blog). Khu vực cột mốc 53: “Khách đến đây chủ yếu là khách từ phía Trung Quốc. Tại cột mốc luôn có một số hướng dẫn viên người Trung Quốc cầm loa di động giới thiệu về cột mốc này cho khách du lịch bằng tiếng Trung“.

Thượng viện Mỹ lên án Trung Quốc vấn đề biển Đông (NLĐ).  – Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án Trung Quốc về biển Đông (VOV).  – Mỹ lên án Trung Quốc tại Biển Đông, Hoa Đông (SM).

Mỹ tăng cường “bao vây” Trung Quốc (NLĐ). – Trung Quốc ‘đẩy các nước về phía Mỹ’ (BBC). Tướng không quân Herbert Carlisle: “Một số hành xử hung hăng, ngỗ ngược của họ thực tế đã mang bạn bè chúng tôi lại gần hơn, những người mong muốn chúng tôi hiện diện ở đó“. – Xung đột “lợi ích” Trung-Mỹ ở Biển Đông (KT).  – Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật (DT).

“Cảnh sát biển tăng hợp tác quốc tế để giảm căng thẳng trên biển Đông” (Infonet).

Trung Quốc mở cửa căn cứ quân sự tối mật (VNE).

Cận cảnh chiến hạm trụ cột hải quân Philippines (VNN).

Nga sẽ chuyển giao tàu ngầm cho Việt Nam vào tháng 11 (VOA). – Việt Nam sẽ tiếp nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên vào tháng 11 (RFI).

Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm VN (BBC). – Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 18) (BoxitVN).

Báo Trung Quốc ca ngợi cô dâu Việt (LĐ). Ca ngợi: “lấy phụ nữ Việt Nam thường rẻ hơn lấy vợ là phụ nữ Trung Quốc”?  “Báo này dẫn chứng một người đàn ông địa phương họ Lưu, lấy vợ Việt năm 2011.  Ông này chi khoảng 30.000 nhân dân tệ (tương đương 4.800USD) để cưới vợ, trong khi nếu lấy vợ cùng quê sẽ mất ít nhất 100.000 tệ, hơn gấp ba lần“.

– Vietnam and America All aboard? (Economist). Bài tóm lược: Mỹ-Việt: ‘Vuốt ve’ thay ‘khiêu khích’ (BBC). “The Economist nói chính quyền có thể sẽ phải trả tự do cho một số ‘tù nhân chính trị có tiếng’ trong những tháng tới đây để chứng tỏ họ đã ‘lắng nghe’ than phiền của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền (hay ít nhất là cũng không giả điếc trước vấn đề).  Tạp chí dự đoán ông Lê Quốc Quân, người mà phiên xử bị hoãn đột ngột trước chuyến đi của ông Sang, có thể nằm trong số người được thả” … Trong đợt này? – Thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá từ 1-8 (PLXH).

H3– Bùi Tín: Hai bức ảnh nói lên nhiều điều (VOA’s blog).  “Qua ngắm 2 bức ảnh, giới trí thức và mọi công dân yêu nước sẽ ngộ sâu thêm một điều thiết yếu, phải thay gấp cả hệ thống chính trị từ độc quyền đảng trị sang đa nguyên dân chủ pháp trị. Không có con đường tắt nào cả“. =>

– Phỏng vấn nhà báo Phạm Chí Dũng: Việt Nam được lợi từ sau hội kiến Barack Obama – Trương Tấn Sang ? (RFI). “So với thời điểm mở ra Hiệp định thương mại Việt – Mỹ vào năm 2001 và năm 2006 khi khai thông cơ chế WTO, vào lúc này người Mỹ đã không còn chấp nhận trả giá cao cho một sự đánh đổi nữa. Không phải vì lợi ích chiếm lĩnh vị trí quân sự ở Biển Đông trong chiến lược xoay trục sang Đông Nam Á của mình và triển vọng tiết giảm kinh phí quân sự mà Hoa Kỳ dễ dàng chấp thuận một sự đổi chác ‘khép lại quá khứ, hướng đến tương lai’ với Việt Nam như khẩu hiệu đã hô hào quá nhiều trong dĩ vãng”.

– Không thể “khép lại quá khứ” bằng cách này: Hết vu cáo người biểu tình trong nước lại đến vu cáo đồng bào biểu tình ở Hải ngoại (Nguyễn Tường Thụy). – TOÀN BỘ VIDEO BIỂU TÌNH CHỐNG VIỆT CỘNG TRƯƠNG TÁN SANG TRƯỚC TÒA BẠCH ỐC NGÀY 25/7/2013 (Nguyen Paul).

Thực hư vụ Điếu Cày tuyệt thực? (BBC). – Phỏng vấn bà Dương Thị Tân: Gia đình Điếu Cày phản bác cáo buộc (BBC). “Con trai tôi khẳng định cả hai tấm hình đó không có tấm hình nào giống bố cháu hôm 20/7 cả. Đó là điều khẳng định chắc chắn”. – Blogger Điếu Cày tuyệt thực, góc nhìn của Bộ Công an (RFA).

 

– Gió trị Phong: Lật mặt phóng viên báo CAND (Người Buôn Gió). “Bài báo và lối viết của Vũ Đại Phong đã cho nhân dân thấy: muốn công quyền trả lời nhanh, không có cách gì hơn là tụ tập, kích động, khiếu kiện. Thật nham hiểm khi ẩn sau bài viết này, phóng viên VĐP lồng chủ ý bày cách cho nhân dân muốn khiếu nại việc gì , được công quyền trả lời nhanh, hãy làm theo cách hiệu quả nhất là tụ tập lại thật đông, kéo nhau đến cơ quan công qyền khiếu nại“.

 

LẬT TẨY BÀI LẬT TẨY (Huỳnh Ngọc Chênh). – Nhận xét của Nguyễn Trí Dũng, con trai anh Điếu Cày, về bài báo của Vũ Đại Phong (FB Anh Chí). “Nếu tôi làm báo với cái tít như trên, thì tôi phải canh chụp lúc ông Hải đang ăn chứ ko chụp những tấm hình vô nghĩa vậy được…

 

Phó giám thị trại 6: Ông Điếu Cày không nhận phần ăn (Chúa cứu thế).  – Báo lề đảng xác nhận Điếu Cày tuyệt thực theo cách của họ.

 

Nhân chuyện Điếu Cày tuyệt thực, nhớ lại cách làm việc của báo CAND (FB Cô gái Đồ Long). “Mỗi tờ báo có một cách làm việc riêng. Đằng sau mỗi bài viết là một sự thật khác. Nhiều độc giả đang mất dần lòng tin cũng có lý do. Người đọc bây giờ tinh tế và nhạy bén lắm, công nghệ phát hiện hình thật giả hay photoshop cũng không tệ; chẳng phải dễ lừa!

 

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH ĐẤU TRANH CỦA MẸ CON CHỊ Dương Thị Tân và cháu Nguyễn Trí Dũng con anh Điếu Cày (Bùi Hằng). – Thông báo: “9 giờ sáng mai, 31/07/2013, chị Tân và Trí Dũng sẽ lên Toà soạn báo CAND để yêu cầu gặp mặt và đối chất với Tổng Biên tập và nhà báo Vũ Đại Phong. Vậy xin được thông báo để bà con xa gần bố trí thời gian đến hiệp thông và đồng hành cùng hai mẹ con chị“. Bà con nào muốn gặp mặt “nhà báo Vũ Đại Phong” thì sáng mai cùng đi với vợ và con anh Điếu Cày. – Kông Kông – Kông Kông, Thư gửi chị Dương Thị Tân và con trai anh Điếu Cày (DĐTK).

 

– Khánh Trâm: Điếu Cày – Người chiến sĩ ấy (BoxitVN). – Trí thức Việt Nam tại Pháp đưa kiến nghị về vụ Điếu Cày tuyệt thực (RFI). – Thông báo cập nhật về việc đấu giá Tranh ủng hộ Blogger Điếu Cày (DLB). “Consern đồng ý mua 2.700 USD“.

 

 

THÔNG BÁO KHẨN VỀ HÀNH XỬ CỦA CÔNG AN VIỆT NAM LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG ĐẤU TRANH CHO ANH Điếu Cày (Bùi Hằng). – Công an Tp. Vinh gây khó khăn cho những người hỗ trợ gia đình blogger Điếu Cày (DLB).

H2Các thanh niên Công giáo bị chuyển từ Nghệ An ra Thái Nguyên. Quản giáo lạm quyền, vi phạm quy định (Chúa cứu thế). – 4 tù nhân lương tâm trong nhóm thanh niên Công giáo – Tin lành Nghệ An tuyệt thực đã 2 ngày (Ba Sàm). “Các anh Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Trần Hữu Đức và Chu Mạnh Sơn đang tuyệt thực từ ngày 27/7/2013 để phản đối cách hành xử ngược đãi của các cai tù. Cả 4 người hiện đang bị giam tại trại số 1 tỉnh Thái Nguyên sau phiên tòa phúc thẩm tại Nghệ An cuối tháng 5 vừa qua“. Mời nghe audio phỏng vấn anh Chu Anh Tuấn em trai anh Chu Mạnh Sơn.

Họp mặt, tri ân quý ông thương phế binh (Chúa cứu thế). – Tường trình buổi tri ân quý ông thương phế binh (Chúa cứu thế).

Mỹ ‘rất quan tâm’ tới tuyên bố của các blogger Việt Nam (VOA). “Đầu tiên, khi mà chúng tôi đến, họ cũng nói luôn là các anh có thể chụp ảnh và sử dụng những bức ảnh chụp chung với nhau để có thể đưa ra ngoài. Đối với họ thì họ cũng có một số lo ngại về sự an toàn của chúng tôi, nhưng mà chúng tôi cũng nói với họ rằng thực ra là chúng tôi không sợ bởi vì chúng tôi tin rằng quyền con người là quyền mà ở bất cứ quốc gia nào cũng phải tôn trọng”.

‘Chống Cộng để giải phóng nhà tù lớn (BBC). – Cái quần thủng đít (ĐCV).

Tin nóng Văn Giang – Tập đoàn Ecopark vẫn không từ bỏ âm mưu tái chiếm cánh đồng (Xuân VN). – Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư – nhìn từ phía người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn Cần Thơ (NCLP).

Cuộc đình công 3 ngày của hơn 2000 công nhân ở Thái Bình đã kết thúc (RFA).

– Không ngoài dự đoán của nhiều người: Y án với anh em Đoàn Văn Vươn (BBC). – Đoàn Văn Vươn bị y án 5 năm tù (RFI). – Phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn: Giảm án cho 2 bị cáo (NLĐ).  – Giảm án 2 bị cáo trong vụ án Đoàn Văn Vươn (TT).  – Vụ Đoàn Văn Vươn: Anh trai và cháu được giảm án (PL&XH).  – Luật sư ông Vươn bị nhắc không…vung tay (Infonet).

Mưa quê nhà (Nguyễn Thông). “Chả cần tòa kết thúc tôi cũng biết anh hùng Vươn sẽ thụ án đề lao thế nào. Chả cần tòa khai mở tôi cũng biết bọn sâu Tiên Lãng ngày mốt sẽ án treo lơ lửng ra sao. Bởi thần công lý đang bị giam cầm nên cuộc đời đen bạc thế Tự hỏi, vậy thì xét xử làm gì cho tốn tiền dân đóng thuế“.

TÒA ÁN CẦN ĐỘC LẬP VÀ CHỦ ĐỘNG TRƯỚC PHÁP LUẬT (Bùi Văn Bồng). Chỉ có “tam quyền phân lập” thì may ra mới có tòa án độc lập. Còn “tam quyền… nhất lập” không thể có tòa án độc lập. Bên hành pháp (CA) làm sai, đưa qua tư pháp (tòa án) xử, thì kết quả như thế, xử hết phiên tòa này đến phiên tòa khác, người dân vẫn bị oan, sai.

– Xem lại: PHẢN ĐỐI DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP TRÌNH QUỐC HỘI KHÓA XIII TẠI KỲ HỌP THỨ 5 (BoxitVN).

Viết tiếp – Có lẽ sự thật nằm ở dư luận (ĐBND). Không biết có phải vì mấy dòng này mà sáng giờ không vô được bài lẫn cả trang ĐBND: “Trước đấy, dư luận về Ông không nhiều, nhưng không phải dư luận hay, Ông được ghép chữ ngay sau tên của mình cùng vần vè với người khác gán với chữ tham, chữ gian, chữ gì gì nữa, nói chung là chẳng hay ho gì“.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Y tế sớm kết luận vụ vắc-xin (NLĐ).  – Giảm “con sâu” ngành y, tăng tiền mua vắc xin (VNN).  – Bộ Y tế chấn chỉnh công tác tiêm chủng (SGTT).  – Phải cử cán bộ chuyên môn khám sàng lọc trước tiêm chủng (DT).  – Bộ Y tế yêu cầu tiêm không quá 50 trẻ trong một buổi tiêm (VOV). – BS Hồ Thị Hồng Nhung, viện Pasteur TpHCM: Vắc xin và một số tai biến vắc xin ở trẻ em Việt Nam (FB Mẹ Nấm). – Mỹ tiêm vaccine cho trẻ thế nào? (RFA).

Buộc người nhà ký cam kết trước khi tiêm văcxin trẻ sơ sinh (VNE). Nội dung cam kết: “Sau khi nghe nhân viên y tế giải thích về lợi ích và tác dụng phụ có thể có sau chủng ngừa viêm gan siêu vi B, tôi đồng ý chích ngừa… Gia đình chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định này”. Buộc người nhà ký cam kết, để sau khi chích bị chết, nhân viên y tế có thể chối bỏ trách nhiệm?

– Minh Nguyễn: Sao có thể vô cảm và vô trách nhiệm trước nỗi đau của dân? (viet-studies). – KHÔN RANH (Nguyễn Quang Vinh). – Người dân sẽ cần những chuyến thăm viếng của Bộ trưởng? (Đào Tuấn).1

Thủ tướng: ‘Các bộ trưởng cần quyết liệt’ (VNN). =>

Noam Chomsky – Mười chiến lược thao túng đám đông (FB Đào Trung Thành/ DL).

– Phạm Xuân Nguyên: Phong trào đừng nên làm ào (TT).

Nhà không phép: Đừng để chỉ mình dân chịu thiệt (NLĐ). “nếu không có sự tiếp tay của cán bộ địa phương thì liệu họ có thể xây được hoặc dám xây?”.  – Hà Nội: Quyết định cưỡng chế công trình không phép tại quận Tây Hồ (DT).

Vị [Vi] phạm môi trường: “Họ bóc niêm phong và tiếp tục vi phạm” (TT).

Hai cựu “quan xã” đi tù vì chiếm đoạt tiền đền bù đất (TTXVN).

Kinh tế Việt Nam cần gì? (RFA). T.S Ngô Trí Long: “Theo tôi điều quan trọng nhất của Việt Nam bây giờ là cải cách thể chế, tức là phải có sự giám sát quyền lực, phải có những thể chế hoạt động theo luật và tự chịu trách nhiệm. Thí dụ như cơ quan thống kê cũng phải hoạt động độc lập tương tự như cơ quan kiểm toán. Ngoài ra việc giám sát việc thực thi chính sách, việc hoàn thành nhiệm vụ cũng như chế độ công khai minh bạch phải được thực hiện một cách rõ rệt”.

Vô tư chết từ từ nhờ… lãng phí (PN Today). – THẾ NÀY THÌ LÀM SAO MÀ CHỐNG THAM NHŨNG NỔI ? (Nguyễn Duy Xuân).

– Video: Đằng sau vụ xù nợ lớn nhất Lạng Sơn (VTV).

– Video: Cảnh báo lỗ hổng bảo mật của các trang báo mạng (VTV).

Úc cáo buộc thuyền nhân VN đợt mới (BBC).

– Về chuyện đấu tố luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan: Lịch sử của bệnh dịch (Tiền vệ).

Mỹ-Trung đối thoại về nhân quyền (VOA).

Trung Quốc bác bỏ hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản về biển đảo (VOA). – Bắc Kinh bác bỏ việc tổ chức thượng đỉnh Nhật – Trung (RFI).

Trung Quốc xử vụ tẩm độc vào há cảo xuất khẩu sang Nhật (RFI).

Chi tiết về vụ Bạc Hy Lai (RFI). – Tình tiết mới về tội trạng của ông Bạc Hy Lai (PNTP).

60 năm sau cuộc chiến Triều Tiên (BBC). – Nhiễu thông tin về việc cựu tổng thống Mỹ Carter đến Bắc Triều Tiên (RFI).

Hai đảng ở Campuchia muốn điều tra vi phạm bầu cử (TTXVN).  – Phe đối lập Campuchia thu thập chứng cớ để thách thức kết quả bầu cử (VOA).  – Đối lập Campuchia dọa biểu tình (BBC). – Cam bốt : bầu cử Quốc hội, Đảng đối lập trỗi dậy mạnh mẽ (RFI).

Chống lại cải cách, một lực lượng “phản cách mạng ” mới ở Cuba (RFI). “Đó là ‘những kẻ quan liêu chống đối lại các thay đổi. Họ không làm gì ầm ĩ, nhưng đặt ra các rào cản cho việc áp dụng các cải cách, rồi khoanh tay đứng nhìn’.”

8h45′:

Tôn vinh những hành động vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (Infonet). – Đường dây nóng tiếp nhận thông tin chủ quyền biển, đảo (DV).

Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm Trường Sa (TN). – Đài Loan mua radar Mỹ chống Trung Quốc là… phí tiền? (Infonet).

Trung Quốc tăng cường tàu ở Đá Vành Khăn (PLTP).

Trung Quốc “tự mua dây trói mình” (KT).

‘Cam Ranh’ thứ hai ở biển Đông khiến Trung Quốc run sợ (TTT/AloBacsi). – Báo Trung Quốc: “Hồi sinh” căn cứ Subic là “thêm dầu vào lửa” (Soha). – Đọ sức chiến lược biển Đông: ‘Đấu văn’ và ‘đấu võ’ (TP). – Philippines điều binh hỏa lực sát Biển Đông nhắm mục tiêu Trung Quốc (GDVN). – Philippines di chuyển “thùng thuốc súng” ra Biển Đông nhằm vào TQ?! (GDVN).

Tình trong như đã, mặt ngoài còn e (TN).

‘Hành động của Trung Quốc giúp Mỹ tăng quan hệ’ (TP). – Mỹ triển khai Không quân khắp châu Á để làm gì? (Infonet).

Nâng cao nhận thức của cơ quan lập pháp về nhân quyền (SGTT). – Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách bảo vệ quyền con người (PLTP).

– SỬA HIẾN PHÁP 1992: Tách nhập tỉnh, thành: Phải lấy ý kiến dân địa phương (PLTP).

– Bùi Hoàng Tám: Xử lý người đưa hối lộ – Nên hay không? (DT).

– Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được” (PT). – “Chúng ta phải quyết tâm đổi mới, quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế” (GDVN). – Không đẩy tăng trưởng bằng mọi giá (PLTP).

– Đoàn thanh niên CSHCM huy động 1.000 người thi công… 700m đường tốn 200 triệu đồng ăn uống trong tổng kinh phí 1,5 tỉ làm đường (TT). Một điển hình thối tha của thứ tổ chức “ăn hại đái khai” này!

Phóng viên bị cản trở tác nghiệp tại buổi cưỡng chế (TN). – Cưỡng chế cán bộ xin thuê chung cư rồi… đem bán! (Infonet).

“Trảm” là đúng! (PT).

Tiêm chủng cho trẻ em: Nhiều nguy cơ tai biến (DV). – Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về vụ 3 cháu bé tử vong do tiêm vắc xin (Soha). – Không để tái diễn tình trạng trẻ tử vong khi tiêm vắc xin (DT).

– Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Phạm Quang Nghị: 5 năm mở rộng Thủ đô: Đã xóa những băn khoăn (LĐ/TVN).

Đà Nẵng kiện nhân tài: Dân biết trách ai? (PN Today).

Trạm quan trắc hư nhưng vẫn báo cáo “kết quả tốt” ! (TN).

Đường nghìn tỷ giặm vá nham nhở (DV). – Cung Thể thao Quần Ngựa: Cần chục tỷ đồng chống xuống cấp (TP).

Sai phạm tại Tổng Cty Thủy sản VN: Bất thường mua bán cổ phiếu, tài sản (DV).

Thanh Hóa: Hàng tỷ tiền cá lồng của dân mất trắng, chính quyền thờ ơ (Tầm nhìn).

Không nhận được phản hồi từ đơn vị chủ quản ‘xe biển xanh phạm luật’ (PT).

Vụ ‘đánh bạc nửa tỷ:‘ Phát ngôn ngược của chánh án (VNN).

ĐH Columbia rút tên Bạc Qua Qua khỏi danh sách đăng ký học tiến sĩ (GDVN).

Viễn cảnh thống nhất ở bán đảo Triều Tiên còn xa vời (SGTT).

Bác bỏ tin ông Hun Sen từ chức (TN).

13h40′:

Sức sống Lý Sơn (NNVN).

Đài Loan định xây dựng cầu cảng cho tàu chiến trái phép ở Trường Sa (PT).

‘Nói trắng ra VN phản đối đường lưỡi bò’ (BBC).

Đại tá Trung Quốc: Biến máy bay P-3C Mỹ ở Biển Đông thành bia đỡ đạn (GDVN).

Học giả Mỹ bóc mẽ La Viện, Trương Triệu Trung: “Con rối”, “diễn tuồng” (Soha).

Báo TQ “tố” Philippines gây áp lực từ Vịnh Subic (KT).

Mỹ tuần tra trên Biển Đông giúp Philippines? (PT). – Philippines xác nhận nhờ Mỹ tuần tra biển Đông (TN). – Mỹ khuấy Biển Đông, Philippines bước vào canh bạc (SM).

Mỹ lên án Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư (NĐT).

Thế trận bao vây Trung Quốc của không quân Mỹ (TN). – Mỹ xiết chặt vòng vây quanh Trung Quốc (PN Today).

Việt – Mỹ vì sao chưa là đối tác chiến lược? (TVN). – Đối tác – Đối tác toàn diện – Đối tác chiến lược – Đối tác chiến lược toàn diện (FB Robert Le). – Không nên có cái nhìn thiên lệch (ĐĐK). – Luật sư Vũ Đức Khanh và Blogger Lê Anh Hùng: Xây dựng một di sản mới của Mỹ ở Việt Nam (VOA). – Sau chuyến đi Mỹ với chủ tịch nước mục sư Y Ky Ê Ban nói gì? (DLB).  – Đọc giữa hai hàng chữ (DLB).

– Chuyện Bùi Viện đi Mỹ, lịch sử hay ngụy biện Chủ nghĩa Dân tộc? (DCVO).

Chứng minh ngay tại chỗ: ảnh trên báo CAND dùng trong bài báo bôi nhọ anh Điếu Cày là ảnh sửa (FB Ba Sàm). “Creator Tool: Adobe Photoshop CS5 Windows. Bức ảnh được chụp lúc: 2012/02/06-14:56:27“- Ảnh: Biểu tình phản đối báo Công An vu khống bịa đặt (FB XĐTM).

Xử phúc thẩm các cựu lãnh đạo Tiên Lãng vào ngày 1-2/8 (Infonet).

Một chi nhánh ngân hàng nhiều tham, lạm (NNVN). – Lại cầm tay chỉ… lãng phí! (LĐ). – CLB bóng đá cấp… xóm ở Việt Nam khiến giới túc cầu ghen tị (TTVH). – Vụ “700m đường 1000 thanh niên thi công”: Thành Đoàn Hà Nội lên tiếng (Soha). – Hà Nội: Giáo dục thanh niên bằng cách…. huy động làm đường (PT).

Việt Nam – Thách thức, nguy cơ và những giải pháp cho phát triển đất nước giai đoạn 2010 – 2025 (Bài 5) (Tầm nhìn). – Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 7: Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngành (ĐĐK). – Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Đầu tư công tăng là tín hiệu đáng mừng (PT). – BT Vũ Đức Đam: “Không đổi mới thì tụt hậu” (Tầm nhìn).

– Quảng Ngãi: UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra việc cho thuê đất tại xã Tịnh An (NNVN). – Về nơi có hàng trăm căn nhà xây… lậu! (PT). – Truy cán bộ xây nhà không phép (TT).

Thủ tướng thúc giục các dự án giao thông tỷ đô (VNE).

Tỉnh Khánh Hòa cho phép doanh nghiệp lấp vịnh Nha Trang (TN).

“Phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh, Trưởng BQL KKT Vũng Áng bị “phê bình nghiêm khắc” (Tầm nhìn).

Khánh Hòa: Kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (Tầm nhìn).

“Thủy điện Đồng Nai không có khúc mắc gì” (KP). – Đã có thể dừng thủy điện Đồng Nai 6, 6A (ĐV).

Từ câu chuyện vaccine nghĩ về trách nhiệm trước dân (LĐ). – Nhiều sai sót trong quy trình tiêm chủng ở HN (VNN). – Vụ trẻ chết vì vaccine đã lên đến Thủ tướng (LĐ/SM).

Bị án hình sự vẫn tại vị phó giám đốc ! (TN).

Hà Nội xử phạt 47 xe biển xanh vi phạm giao thông (VOV).

Xé khống vé xe buýt: Biết nhưng chưa giải quyết được (TT).

– Vụ luận văn của Nhã Thuyên, báo Văn nghệ TP HCM số 259 có bài: Văn sư tử và văn cầy cáo (Văn chương +).

– Người tị nạn Việt Nam là lợi ích, không phải là gánh nặng (The Age/ DTD).

Trung Quốc sẽ vừa xét xử vừa giấu tội cho Bạc Hy Lai? (DT). – Trung Quốc làm nhẹ tội cho Bạc Hy Lai? (VOV). – Chi tiết tham nhũng của ông Bạc Hy Lai đăng trên tạp chí TQ (VOA).

Panama phát hiện thêm 12 động cơ MiG-21 trên tàu Triều Tiên bị bắt giữ (Infonet).

Trải nghiệm của cử tri Campuchia (BBC).

19h45′:

– Ts Trần Công Trục: UNCLOS không phải “cây đũa thần” ở Biển Đông (GDVN).

– Philippines và Việt Nam thảo luận về an ninh biển (LĐ/DT).

– Học giả Mỹ bóc mẽ tướng ‘diều hâu’ Trung Quốc (Soha). – Cuộc chiến ở biển Hoa Đông, Trung Quốc hay Nhật thắng? (PN Today).

– Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về tranh chấp Biển Đông (GDVN).

– Quyền lực đích thực ở đâu? (CAND).

– Ngăn ngừa nguy cơ tham nhũng ở hoạt động tư pháp (TTXVN).

– Phó Thủ tướng làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao (VOV).

– “Xe biển xanh chở cán bộ cấp cao nếu vi phạm cũng phạt như thường” (DT). – CSGT dàn trận, xe biển xanh phạm luật nhan nhản (TP).

Phát ngôn và hành động của Bộ trưởng Tiến trong vụ vắc-xin (PN Today). – Bộ trưởng Tiến có phải là chính khách? (KP).

– Khẳng định thế và lực mới của Thủ đô Hà Nội  (HNM). – Mở rộng địa giới Thủ đô có ý nghĩa lịch sử và đúng đắn (Thanh tra). – Thu nhập đầu người Hà Nội tăng 1,33 lần sau 5 năm sáp nhập (DT). – ‘Băn khoăn trước khi mở rộng Hà Nội đã được giải tỏa’ (TTXVN).

– Tổng cục An ninh II – Bộ Công an: Xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân (CAND).

– Gia tăng các tranh chấp về môi trường (LĐ).

– Hàng loạt sai phạm về sát hạch, cấp GPLX (VNN).

– Trợ giá xe buýt tăng, hành khách giảm (SGGP).

– Kỳ 1: Ngôi nhà 360m2 hoàn thành “song song” với xử lý vi phạm! (PL&XH).

– Cậu ấm nhà Bạc Hy Lai bị rút tên khỏi đại học Mỹ (DT). – Góc nhìn Trung Quốc, Hoa Kỳ qua sách mới “Lý Quang Diệu” (VOV).

– Ông Hun Sen im lặng bất thường (NLĐ). – Đằng sau việc thay Tư lệnh quân cảnh Phnom Penh (KT).

– Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ bắt tay Myanmar (NLĐ). – Ấn Độ giúp Myanmar chế tạo tàu tuần tra (DT).

– Panama phát hiện động cơ máy bay MiG trên tàu Triều Tiên (VTV). – Hai người Triều Tiên đối mặt án tù vì đánh lính Nga (VNN). – Kim Jong-un đích thân khẳng định tình đoàn kết với TQ (ĐV).

KINH TẾ

Kinh tế đang tốt lên (NLĐ).  – Tái đầu tư công bắt đầu có hiệu quả (TQ). – Kinh tế khó khăn là do sức mua kém (HQ).  – Chính phủ sẽ không kích cầu kinh tế (TBKTSG).  – “Chúng ta không thể nghèo mãi thế này được” (VnEco).

2<- Sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến Tháo gỡ khó khăn cho DN – Nhìn từ kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2013 (DĐDN).

Vốn ngoại “chảy” về tỉnh xa (TBKTSG).

– Hệ lụy từ những con tàu đang lưu giữ ở nước ngoài của Vinashinlines: Bài 2: Phận thuyền viên như “treo cột buồm” (CAND).  – 53 tàu biển đang bị bỏ hoang (TBKTSG).

Nếm trái đắng đầu cơ ngoại tệ (VnEco).

Tăng giá điện nhưng không quên…người nghèo (Infonet).  – Sẽ phải tăng giá điện, nhưng có lộ trình (TN).  – Tăng giá điện: “Chúng ta không có lựa chọn” (VnEco).  – EVN cần lấy ý kiến người dân khi tăng giá điện (DT).  – Nên ưu tiên điện cho ngành nào mang lại lợi ích kinh tế cao (ĐBND).

NHNN sẽ bán vàng đến bao giờ? (TBKTSG).  – Vàng đối mặt với đợt giảm giá mới (LĐ).

Tiền giả sẽ bị đóng dấu, bấm lỗ (TT).

Thương lái Trung Quốc thu mua đỉa, lá điều khô để làm gì? (GDVN).

Ưu ái cho độc quyền (NLĐ).

Bộ trưởng GTVT đề nghị “duyệt lỗ” của hãng hàng không Jetstar (DT).

Tồn kho ở công nghiệp chế biến vẫn cao (TBKTSG).

Mua tạm trữ lúa gạo không có nghĩa bao tiêu toàn bộ sản phẩm (VOV).

Đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu đường (HQ).  – Đề nghị đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường (TBKTSG).

Cà phê Việt thành tên thị trấn ở Mỹ (NLĐ).

Thống kê kinh tế Nhật yếu hơn dự đoán (BBC).

8h45′:

Tăng trưởng tín dụng thấp: không nên lo lắng quá (SGTT).

Lập trình báo lỗ của các doanh nghiệp Việt Nam (Tầm nhìn).

Yêu cầu DNNN khẩn trương thoái vốn ngoài ngành (ĐTCK).

Vì sao giá đôla Mỹ lao dốc? (SGTT).

Ưu đãi khó với (TN). – Vay hỗ trợ, được tự cam kết về nhà ở (PLTP). – Xác nhận hộ khẩu khó khăn – rào cản người dân tiếp cận gói 30.000 tỷ (Tầm nhìn). – Giao dịch bất động sản rục rịch tăng (Tầm nhìn).

NĐT lớn chưa nhập cuộc (ĐTCK).

Thí điểm đầu tư cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết theo hình thức PPP (SGTT).

Bầu Đức đau đầu tìm vốn, bạc tóc vì tai tiếng (VEF).

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Xuất lậu than do giá điện thấp (ĐV). – Giá điện lại sắp tăng (TN). – Chắc chắn tăng giá điện nhưng dè chừng lạm phát! (SGTT). – Thủ tướng chỉ đạo minh bạch giá than, điện, xăng dầu (TT).

Dự thảo nghị định về ngành in: Một kiểu làm luật… đi lùi (PLTP).

Dịch vụ du lịch trốn thuế – Kỳ 2: Lũng đoạn phòng khách sạn (TN).

Tăng giá, sữa ngoại đang bắt nạt người tiêu dùng (TN).

Nhiều doanh nghiệp cà phê đổ nợ (TT).

Tạo điều kiện để xuất khẩu đường thừa (DV).

Thực hiện ngay hỗ trợ sản xuất nông nghiệp (DV). – Xin gia hạn thu mua tạm trữ lúa gạo vụ hè thu (PLTP).

Nuôi tôm cầm chừng chờ bảo hiểm (TP).

Cá nhân vỡ nợ, hợp tác xã “trắng” ao (SGTT).

Đất Thổ Tang, đầu bảng buôn nông sản Tàu (VEF).

Tiếp loạt bài “Đường dây “tẩy trắng” cá tầm lậu: Lô hàng 4 tấn có vấn đề (DV).

Thái Lan cấm đồng tiền được coi như tiền tương lai của thế giới (SGTT).

13h40′:

– Việt Nam thúc đẩy tái cơ cấu các tập đoàn nhà nước (TCPT).

Nền kinh tế đang mở ra dư địa cải cách lớn (SGGP). – Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Nhìn từ kinh tế vĩ mô (Tầm nhìn). – Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Niềm vui còn phía trước (ĐĐK).

FDI – tín hiệu tích cực (ĐĐK).

ACB “đánh tiếng” bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC (VTV).

Chưa thể bỏ trần lãi suất (KTĐT).

Vàng lại đảo chiều giảm giá, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng tăng nhẹ, USD tự do tiếp tục giảm (VnEco).

TTCK tháng 8 theo xu hướng đi ngang (ĐTCK). – Bức tranh lợi nhuận CTCK: Màu tối chủ đạo (LĐ).

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Tiền giấy nằm trên giấy (DNSG). – 33.000 căn hộ thương mại đăng ký chuyển đổi sang nhà ở xã hội (DT). – Điểm mặt “ông lớn” ôm dự án BĐS thuộc diện bị “sờ gáy” (Infonet). – Mở rộng địa giới Thủ đô: Nhiều dự án BĐS thả trâu, nuôi vịt (Infonet). – Hà Nội siêu (LĐ).

Chuyện về Bầu Đức của năm 2013 (Tầm nhìn). – Thua lỗ bết bát, Bầu Thắng bán bớt DN (TTT/VEF).

– Thành lập liên doanh tinh luyện vonfram đầu tiên tại Việt Nam: Hướng tới mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao (TP).

Quan trọng nhất là đánh giá trạng thái thị trường (DNSG).

McDonald’s, Starbucks, KFC: Những sự cố bẩn thỉu rúng động (TTVN/VEF).

Ngành du lịch: Phía sau những con số đẹp (ĐĐK).

Nhiều DN đang chờ được cấp phép xuất khẩu gạo (HQ).

– Chui rào đất lúa: Không chuyển đổi không làm được gì cả (NNVN).

Phải trả lời vì sao nông dân bỏ ruộng (TP). – Đồng khô cỏ cháy, nông dân rời làng! (NNVN).

Cá trắm Trung Quốc là giống gì? (DV).

Trung Quốc bơm 2,8 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng (TT). – ‘Bữa tiệc’ chứng khoán Trung Quốc đã tàn (TP). – Thị trường chứng khoán Trung Quốc ‘chôn sống’ 748 tỷ USD (SM). – Trung Quốc tự “đầu độc” ngành đồ chơi của mình (SM).

Châu Á siết tín dụng mạnh nhất sau “bão” khủng hoảng (LĐ).

19h45′:

– Kích cầu không thể bằng bơm tiền ào ạt (ĐTCK).

– Quá nửa ngân hàng dự kiến nợ xấu không giảm (VnEco).

– “Hoa mắt” với ma trận đầu tư chéo tại Việt Nam (VnEco).

– Cho thuê tài chính: Dễ mất vốn vì “thả gà ra đuổi” (StockBiz). – eMB tăng tiện ích thanh toán lương (VTC).

 – Vàng giảm giá về sát 38 triệu đồng/lượng (VOV). – Chênh lệch vàng thu hẹp còn 4 triệu đồng (NLĐ). – Giá vàng chốt phiên ở 38.10 triệu đồng/lượng (VOV). – Nhà băng đầu tiên tại Việt Nam cho mua bán vàng qua mạng (VnEco).

– VN-Index lên 491,85 điểm (TN). – Chứng khoán giằng co với thanh khoản thấp (VOV). – Chứng khoán chiều 31/7: VN-Index đột biến, thanh khoản tụt lùi (VnEco). – Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/8 (ĐTCK).

– Sau 2 tháng triển khai gói 30.000 tỉ đồng: Còn hơn cả thất vọng! (LĐ). – Bất động sản 24h: Tái diễn màn mất tích (CafeLand).

– Dự thảo cơ cấu giá điện: Băn khoăn lợi ích nhóm (DĐDN).

– Tăng sức mua, giảm chi phí để giúp doanh nghiệp (SGTT).

– FPT có Tổng Giám đốc mới (VOV). – Con đường trở thành thủ lĩnh FPT thứ 4 của ông Bùi Quang Ngọc (GDVN).

– Bảo hiểm nhân thọ ACE: Tiên phong tạo đòn bẩy cho sự phát triển (SGTT).

– Vinamilk lên kế hoạch thâu tóm hãng sữa của Mỹ  (DĐDN).

– Chống “thay tên đổi họ” cá tầm (CAND).

– Cận cảnh cá chết trên đầm thủy sản Đình Vũ (NĐT).

– Kinh tế Trung Quốc và những “lối thoát” khả dĩ! (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nhà văn NHẬT TIẾN : NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 4) (Nhật Tuấn).

CHUYỆN HUYỆT MỘ, DÒNG TỘC & DÂN TỘC (Nguyễn Quang Thạch).

TRẦN QUANG QUÝ VÀ “GIẤC MƠ HÌNH CHIẾC THỚT” (Nguyễn Trọng Tạo).

Về bài thơ “RẮN ĐẦU BIẾNG HỌC” của LÊ QUÝ ĐÔN (Bùi Văn Bồng).

Khúc cuồng tưởng – Rhapsody [1] (Tiền vệ).

3– ĐÃ ĐẾN LÚC XEM LẠI TƯỢNG ĐÀI: Thay mới bằng cách nào? (NLĐ). Bằng cách trước hết phải thay cái … nền văn hóa suy đồi đi đã! Nếu không sẽ có muôn vàn thứ ung thối như Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hỗ trợ người dân tu bổ phố cổ Đồng Văn (TBKTSG).

ĐÀ NẴNG ĐÀ NẴNG… (Văn Công Hùng).

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đi cùng năm tháng (TQ).

Tọa đàm khoa học về doanh nhân Trịnh Văn Bô (HQ).

Mỹ Tâm giành suất dự tranh giải MTV EMA 2013 khu vực (TN).  – May là Mỹ Tâm (NLĐ).

Khi ca sĩ “đổi trắng thay đen” (SK&ĐS).

– Mở Mùa Điện ảnh năm 2013 (Sống Magazine).

– Trần Nhật Phong: ‘Bà Tưng’ với nền văn hóa bảo thủ (BBC).

Điểm nóng Barceloneta (Phan Ba).

8h45′:

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền: Đừng bắt người dân giữ di tích không công (TTVH).

Theo dấu văn thơ – Kỳ 3: Bí ẩn Chiêu Anh Các (TN).

Phương Nam Book lên tiếng về vi phạm bản quyền (SGTT).

Hợp đồng độc quyền: Đôi cánh ước mơ hay ngục tù của ca sĩ?! (PT).

Quang Hải càng làm phim càng… gây thất vọng (DV).

Người sói: Cô độc, nguy hiểm và mạnh mẽ hơn (TP).

13h40′:

– Inrasara, Akhar thrah, và… 04 (Inrasana).

– Những bước chuyển của hồi ký thời kì đổi mới (PBVH).

Chuyện sét đánh (Quê Choa).

– Nguyễn Vĩnh Nguyên: NẾU CÒN CƯỜI ĐƯỢC (Nguyễn Trọng Tạo).

MẠI DÂM CHÍNH KHÁCH (Văn Công Hùng).

Khi bức tượng bị rụng một chân… (LĐ).

– “Kỷ lục thế giới” của Nhà ngoại cảm Năm Nghĩa: Bảo tàng tại gia với 4.000 di vật đến từ các huyệt mộ (LĐ).

– GS-TSKH Tô Ngọc Thanh: Phong danh hiệu là trả nghĩa cho nghệ nhân (LĐ).

Danh tiếng và thành công của sách (SGGP).

Phải nâng cao trách nhiệm của những người làm xuất bản (VOV).

Cô bé 15 tuổi chơi đàn xuất thần (VNN).

3 tài năng Việt Nam biểu diễn cùng Dàn nhạc trẻ châu Á (TTVH).

Ca sĩ Đức Tuấn: “Còn do dự còn khó ra biển lớn” (PT).

Đạo diễn Trần Minh Ngọc ‘bế quan’ vì trò chơi tham vọng (TTVH).

Mùa hè thất bại của phim Việt (TT).

Búp sen vàng 2013: Dấu ấn của người trẻ (ĐĐK).

19h45′:

– Không thể sống trong di sản chỉ để ngắm nhìn (TN).

– Phương Nam book tố cáo NXB Thanh Niên vi phạm bản quyền (TTVH).

– Nhà sưu tập Nguyễn Quang Cường: Sợ tranh đẹp ‘xuất ngoại’ nên giữ lại (TTVH).

– Bảo tàng Chứng tích chiến tranh vào top 10% điểm đến toàn cầu (VTV).

– 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn: Còn đây ‘một gói nhân tình’ (TP).

– Hủy sô Lee Min Ho, hoàn tiền trong 2 tháng (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

BÀI HỌC LÀM THẦY (TNM). – Thiện Tùng – “Không thầy đố mầy làm nên” (Dân Luận).

GS Hồ Ngọc Đại: Từ anh giáo làng đến ông chủ của CNGD (GD&TĐ).

Đà Nẵng ‘dọa’ kiện nhân tài (VNE).4

<- Gần 100% học sinh yếu của cô giáo chuyển giới đỗ ĐH (Zing).  – Thủ khoa con nhà nghèo (NLĐ).  – Về Vinh Thanh gặp tân thủ khoa Đại học Huế (PNTP).

Tôi trượt đại học – Kỳ 1: Rớt đại học? Đó chỉ là một con đường (TN).

Trò chuyện với “chàng trai vàng” Olympic vật lý Bùi Quang Tú (CAND).

Nghịch lý ở các trường dạy nghề (QĐND).

Trại hè “Tự thân khai sáng 2013”: Thư tổng kết (Giáp Văn Dương).

– 5 hành động sai lầm của phụ huynh với con cái tuổi Teen (Sống Magazine). – 5 vấn đề hành vi của tuổi Teen: Hướng dẫn bạn cách giải quyết

Các nhà vô địch Olympia những năm đầu tiên – Giờ này họ ở đâu? (Kênh 14).

8h45′:

GS. Nguyễn Đăng Hưng: Trường công CLC chỉ là ngụy biện… (ĐV).

Ý kiến: Bình đẳng? (SGGP).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Thấp thỏm… điểm cao (PLVN).

Hai thủ khoa mồ côi lo ngày nhập trường (TP). – Bảng thành tích dày đặc của cô Thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm… (GDVN).

Đường đến HC Vàng quốc tế của nam sinh ‘đặc biệt’ (VNN).

Chọn nhầm nghề: sống trong đau khổ (TT).

Tổ chức dạy học 2 buổi/ngày – Mạnh ai nấy làm (SGGP).

3,2 tỉ đồng hỗ trợ trang bị kỹ năng sống, dạy nghề cho trẻ em đường phố, trẻ mồ côi (SGTT).

Cùng bạn tắm sông, một học sinh lớp 8 bị nước cuốn tử vong (GDVN).

Xã hội tri thức và bài học sisu ở Phần Lan (SGTT).

13h40′:

Tầm nhìn về giáo dục đại học đến năm 2030 của OECD (2009) (NC GDVN).

Chính phủ thảo luận dự thảo Đề án Đổi mới giáo dục (CP).

Hà Nội quy định mức trần phí học thêm (PT).

Sinh viên sư phạm ra trường phải đào tạo lại… là lỗi của trường ĐH (LĐ).

Dưới điểm sàn, không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung (Giadinh.net). – Điểm sàn năm 2013 sẽ được tính theo cách mới (TT). – Thí sinh biết đỗ hay trượt ĐH-CĐ sau ngày 10.8 (DV).

‘Kẻ lười biếng’ thi đại học được 20 điểm (Infonet). – ‘Kẻ lười biếng’ đỗ đại học với điểm 35 (VNN).

8 điều cần làm khi trượt đại học (Soha).

Xin đừng đánh mất niềm tin (GD&TĐ).

Nhớ kiến thức cơ bản, không tái mù, không sai chính tả (GD&TĐ).

Trầy trật tìm lớp bán trú (TN).

TP.HCM: bảo mẫu làm thay việc giáo viên (TT).

Học sinh THPT vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ chi phí ăn, ơ (CATP).

19h45′:

– Phó Chủ tịch nước đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT (NLĐ).

– Điểm thi đại học quá cao cũng là một nỗi lo (SM).

– Ngôi trường bội thu thủ khoa ĐH (GD&TĐ). – Gặp 6 thủ khoa cùng học một lớp (TN). – Trò chuyện cùng thủ khoa khối C điểm cao nhất nước (GD&TĐ). – Một trường 8 thủ khoa 30 điểm (TP).

 – Nồng nhiệt đón đoàn thi Olympic Toán học quốc tế chiến thắng trở về (LĐ). – Chủ tịch nước gửi thư khen đoàn Olympic Toán quốc tế (DT). – Gặp những chàng trai đoạt HCV Olympic Toán quốc tế (TP).

– Tôi trượt đại học – Kỳ 2: Cứ đi sẽ tìm thấy đường (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Trung tâm Nghị Lực Sống: THƯ CẢM ƠN (Hồ Hải).

Phát hiện hơn 2.400 ổ dịch sốt xuất huyết tại phía Nam (PNTP).

Bảo hiểm y tế và bài toán dinh dưỡng điều trị (PNTP).  – Bác sĩ thấy trớ trêu khi người nhà xin bệnh nhân về để “chết cho mát mẻ” (GĐ).

Phẫu thuật bệnh nhân bị khối u che kín nửa mặt (TT).

5 Phát hiện giò chả có chứa chất gây hại cho sức khỏe (TTXVN).  – Phát hiện mực khô nướng cháy bốc mùi nylon ở Bà Rịa Vũng Tàu (GDVN).  – Chuyên gia lên tiếng màng bọc thực phẩm gây trọng bệnh (KT). =>

– KHÔNG BỎ CUỘC: “Có H” chưa phải là hết (NLĐ).

– Du khách Hàn Quốc Đột tử khi lặn ngắm san hô ở Cù Lao Chàm (NLĐ).  – Vụ sinh viên leo núi Phanxipang mất tích: Mở rộng thu thập thông tin từ mọi phía (TN).  – Xác định được người bán hàng rong đánh du khách (TN).

Mưa lũ ở Yên Bái: 1 người chết, 1 mất tích (TT).

– Những phương pháp phòng bị khẩn cấp nên biết (Sống Magazine).

– Video: Sai phạm trong hỗ trợ người có công tại Quảng Nam (VTV).

– Video: Talk Việt Nam: Hillary Brown, người phụ nữ Mỹ với tình yêu dành cho trẻ em mồ côi Việt Nam (VTV).

Ngành du lịch, con gà đẻ trứng vàng của Pháp (RFI). “Năm ngoái 83 triệu du khách nước ngoài đã dừng chân trên quê hương Victor Hugo. Thành tích của Pháp hơn hẳn so với số lượng du khách đã đến tham quan nước Mỹ trong cùng thời gian (61 triệu) và Tây Ban Nha (58 triệu du khách)”.

Rò rỉ nước nhiễm xạ từ Fukushima : Nhật Bản mở điều tra (RFI).

8h45′:

Phát hiện thêm chất cực độc trong bún (TP). – TP HCM: Mạnh tay với bún “độc” (Infonet). – Chọn mua bún sạch: Chỉ trông vào… lương tâm người bán (DV). – Gần 70% mẫu giò chả chứa hàn the (TN).

Vỡ nợ hàng trăm tỉ đồng ở Lạng Sơn (TN). – Tuyệt chiêu của “vợ chồng siêu lừa” 600 tỷ (VNN). – Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Chủ nợ trăm tỷ bất ngờ rút đơn tố cáo (DT).

Mất nhà vì tín dụng ‘đen’ (TP).

Ra tay “nghĩa hiệp”, nam sinh viên bị côn đồ truy sát (PT).

Ít nhất 6 người chết vì mưa lũ (TN).

Hang Thoát y chốn thâm sơn cùng cốc (TP).

“Nhà ngoại cảm” tìm chín bộ hài cốt liệt sĩ giả? (PLTP).

Thảm cảnh bên trong các nhà máy iPhone Trung Quốc (VNN).

13h40′:

Hà Nội: Hơn 100kg thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục chờ tiêu hủy (PT). – Phát hiện mực khô kéo giãn như dây thun (TN). – Mực khô giả bán tràn lan trong trung tâm thương mại (VTC/SM).

Kinh hoàng: Vớt heo chết trôi về làm ‘đặc sản’ (XLPL/VNN).

31 công nhân bị “ép” nghỉ hưu, mỏi mòn chờ trợ cấp (DT). – Thái Bình: 2.000 công nhân Ivory Việt Nam “xuống đường”, tố bị ép làm thêm giờ (DT).

Cần vào bếp để biết đời sống nông dân (TT).

Đào tạo nhiều, thành nghề chẳng bao nhiêu – Vì sao? (Tầm nhìn).

– Thanh Hóa: “Nhịn” quạt giữa mùa hè vì giá điện quá cao! (DT).

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Lạng Sơn: Chiêu ‘độc’ (TP). – Đất sống của tín dụng ‘đen’ (TP).

Truy đuổi 20 đối tượng đua xe trái phép, một CSGT đang bị nguy kịch (GDVN).

Những cái chết đột ngột của người lái đò và lời nguyền nghiệt ngã trên sông Son (LĐ).

– Yên Bái: 2 người chết và mất tích, 3 nhà sập đổ, hơn 700 ha lúa bị vùi lấp (NNVN). – Số người chết do lũ vẫn tăng lên (SM).

10 người chết vì nắng nóng kỷ lục tại Thượng Hải (DT).

 Chi phí dọn sạch phóng xạ hạt nhân tại Fukushima tăng vọt trong khi hơi nước nhiễm phóng xạ lại thấy xuất hiện (DLB).

19h45′:

– Xuất khẩu lao động “chui”: Mỗi ngày “bán sức” gần 20 tiếng trong các xưởng may ở Nga (DT).

– Quảng Bình: “Cõng” phim lên núi (DT).

– Hà Tĩnh: Hãi hùng nhìn “chạch lươn” ở điểm nóng tai nạn thảm khốc (DT).

– 3 cán bộ tử vong bất thường dưới hầm than (DT).

– 6 người chết, mất tích, 7 người bị thương do mưa lũ (TT).

– Casino bị phạt 200 triệu đồng nếu để người Việt vào chơi (TP).

 – 3 cán bộ thuộc Vinacomin chết ngạt dưới hầm lò (NLĐ).

– Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ gần UBND tỉnh (DT).

– Tài xế taxi tử nạn, 3 mẹ con trọng thương sau vụ đâm xe kinh hoàng (DT).

– Săn cua trong rừng dừa nước (TTXVN).

– Hoàn thiện cơ chế phối hợp về phòng chống buôn bán người giữa Việt Nam và Lào (CAND).

QUỐC TẾ

Bạo lực Ai Cập mối nguy cho các nước khu vực (TQ).  – Ai Cập hậu Morsi (ĐBND).  – Đại diện ngoại giao EU gặp ông Morsi (BBC). – Ông Morsi “vẫn khỏe” và được tiếp cận với báo chí (TTXVN).  – Liên hiệp Châu Âu mưu tìm giải pháp chính trị cho Ai Cập (VOA). – Nhà ngoại giao EU gặp Tổng thống Ai Cập bị lật đổ (VOA). – Ai Cập : Lãnh đạo ngoại giao Châu Âu gặp gỡ các bên liên quan (RFI).

Taliban giải thoát hàng trăm tù nhân (GD&TĐ). – Các phần tử chủ chiến Taliban giải cứu 250 tù nhân (VOA). – Pakistan:Taliban phá ngục, giải cứu hàng trăm phần tử chủ chiến (VOA).

– Tình hình Trung Đông: Hy vọng và ngờ vực (NLĐ). – Người Palestine hoài nghi về cuộc hòa đàm với Israel (VOA).

<6 Tổng thống Syria “PR táo bạo bản thân” với thế giới (LĐ).

Các nhà lập pháp Pakistan bỏ phiếu bầu tổng thống mới (VOA). – Tân TT Pakistan, một doanh nhân ít người biết tiếng (VOA).

136 người thiệt mạng do giao tranh bộ tộc ở Sudan (TTXVN).

Tương lai tăm tối của Snowden ở Nga (NLĐ).  – Án của Manning là kết cục của Snowden (NLĐ).

Thượng viện Mỹ phê chuẩn giám đốc FBI mới (VOA).

Trận chiến chống đối và ủng hộ hôn nhân đồng tính: Mới đi được nửa đoạn đường (Sống Magazine).

Chiến dịch giải cứu nô lệ tình dục trẻ em chưa từng có ở Mỹ (RFI).

Trì hoãn trong chương trình bảo hiểm y tế Obamacare – Những điều cần biết (Sống Magazine).

Hai bữa ăn “lạ” của bà Clinton (NLĐ).

Giáo hoàng: ‘Không kỳ thị đồng tính’ (BBC). – Giáo Hoàng Phanxicô : «Tôi lấy tư cách gì để phán xét » quan hệ đồng tính (RFI).

Tai nạn xe lửa tại Thụy Sĩ, tài xế thiệt mạng, 26 người bị thương (VOA). – Thụy Sĩ : Tai nạn đường sắt, 1 người chết, 35 người bị thương (RFI).

Vấn đề thuốc trừ sâu sau vụ tử vong của các học sinh Ấn Ðộ (VOA).

Đầu tư mua quốc tịch (NLĐ).

8h45′:

Bashar al-Assad lập tài khoản chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội (GDVN). – Người Kurd Syria phát động chiến tranh chống phiến quân al-Qaeda (GDVN). – Kho “sát thủ diệt hạm” Yakhont của Syria còn “nguyên xi”? (KT). – Nga: Mỹ đang hậu thuẫn các nhóm khủng bố quốc tế ở Syria (GDVN).

Israel – Palestine: Đàm phán ít nhất chín tháng (PLTP).

Nirgeria: Bạo lực bùng phát, 24 người thiệt mạng (VOV).

LHQ gia hạn sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Darfur (VOV).

Mỹ – Ấn Độ: Đồng mộng, đã đủ để đồng sàng? (DT).

Nếu Snowden được tị nạn tại Nga? (VNN).

13h40′:

6,8 triệu người Syria cần được viện trợ nhân đạo (VOV). – Video: Giao tranh ác liệt ở ngoại ô Damascus, Syria (GDVN).

Nhà ngoại giao EU gặp cựu Tổng thống Ai cập (VOA). – Đại diện EU: Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Morsi vẫn khỏe mạnh (DT). – Ai Cập triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu giải thích (TTXVN). – Tổng thống Mỹ ‘gửi’ các Thượng nghị sĩ tới Ai Cập (Tin tức). – Mỹ kêu gọi lực lượng an ninh Ai Cập kiềm chế (VOV).

Ngoại trưởng Mỹ tin thỏa thuận hòa bình Trung Đông có thể đạt được (VOA). – Đàm phán hòa bình Israel-Palestine có thể mất 9 tháng (VOV).

24 người thiệt mạng trong các vụ nổ ở bắc Nigeria (VOA).

Nga: Thời điểm bàn giao tàu sân bay cho Ấn Độ đang rất gần? (PT).

Nga–Trung rầm rộ tập trận ‘đe’ Mỹ-Nhật (TP). – Chuyên gia Nga vạch ra 7 kịch bản đánh chiếm bất ngờ của Trung Quốc (GDVN).

Vụ Wikileaks: Binh nhì Manning không bị kết tội giúp kẻ thù (VOA). – Vụ WikiLeaks: Bradley Manning không phạm tội hỗ trợ kẻ thù (TN).

Edward Snowden nghiên cứu tiểu thuyết Dostoyevsky (TTXVN). – Edward Snowden chưa đủ tư cách nhận quyền công dân Nga (TTXVN/TTVH).

Mỹ sẽ giải mật một phần chương trình do thám (TN).

Tòa án: Lệnh cấm bán ly nước ngọt lớn ở New York ‘vi hiến’ (VOA).

TT Obama đề nghị giảm thuế đại công ty để tạo thêm việc làm (VOA).

Cyprus đánh thuế nặng người giàu để trả nợ (LĐ).

19h45′:

– Liên Hiệp Quốc: 6,8 triệu người Syria cần viện trợ nhân đạo (CAND).

– Cựu Tổng thống Mursi bị giam cùng ông Mubarak (CAND). – TT Obama phái 2 nghị sỹ cấp cao tới Ai Cập (NLĐ).

– Palestine và Israel nối lại đàm phán hòa bình (PN Today).

– Trung Quốc tăng cường sức mạnh hạt nhân “đọ” Nga, Mỹ (KT).

– Cha của Snowden biết ơn những việc làm của con trai (VOV). – Cha Snowden lên truyền hình cảm ơn Putin (TTXVN). – Người thiết kế chiến lược xin tị nạn tại Nga cho Edward Snowden (CAND). – Cha của ‘kẻ lộ mật’ Snowden muốn biết ý đồ FBI (VTC). – Cha của Edward Snowden được FBI đề nghị đến Nga gặp con trai  (TTVH).

– Mỹ tuyên bố công khai chương trình do thám (Alobacsi). – Mỹ sẽ công bố tài liệu mật về chương trình giám sát (Tin tức).

– 10 người Thượng Hải chết vì nắng nóng (VOV).

– New Zealand: Quân đội do thám phóng viên (CAND).

– Nga khoe siêu xe bọc thép chở quân mới (PN Today).

– Khách du lịch Thái Lan sơ tán vì nước biển toàn dầu (GDVN).

* RFA: + Sáng 30-07-2013; + Tối 30-07-2013

* RFI: 30-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 30/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 30/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 30/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 30/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 30/07/2013; + 360 độ Thể thao – 30/07/2013; + Thể thao 24/7 – 30/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 30/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 30/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 30/07/2013; + Thời tiết du lịch – 30/07/2013; + Thời sự 12h – 30/07/2013; + Thời sự 19h – 30/07/2013.

82 bình luận trước “Tin thứ Tư, 31-07-2013”

 1. Dân Bán Báo said

  Gởi bác Minh Hoàng :
  Tôi định không muốn nói nữa nhưng vì bác yêu cầu (Minhhoang says:
  31/07/2013 at 00:03-1929)nên tôi có thêm vài lời với bác.
  Cái còm trên của bác đã thêm một lần nữa minh chứng cho nhận định của tôi về bác-bác không thực sự hiểu biết,minh mẫn như tôi nghĩ(và như bác nghĩ về bác).
  Nick “Dân bán báo” chỉ là cái nick thôi và cũng vì tôi đã từng làm nghề bán báo nhưng đã nghĩ lâu rồi như một lần tôi đã nói.Tin hay không tùy bác,tôi bây giờ là dân buôn bán tự do và chưa từng làm trong bất kỳ tổ chức nào.Hàng ngày tôi tự chủ về thời gian nhưng hầu như ngày nào cũng phải rong đuổi ngoài đường phố khói bụi .Trước đây khi chưa lập gia đình tôi cũng hay mặc cảm nghề nghiệp ,một phần vì từng mơ mộng hão huyền,phần khác cũng vì nhiều người đã kỳ vọng ở tôi…Nhưng từ khi lấy được vợ và có một gia đình ok, rồi nuôi được vợ con thì tôi thấy không có vấn đề gì,lại tự hào nữa là khác.
  Một số người thấy tôi hay chê bai chế độ thì nói tôi bất mãn,nhưng không phải ,tôi chẳng có gì để bất mãn cả,nhưng tôi bất bình…
  Thu nhập của tôi khá cao,có thể “sống khỏe”.Nhưng làm sao mà khỏe được khi hàng ngày ra chợ cũng không biết mua gì để ăn cho an toàn…
  Ra đường thì sợ tại nạn giao thông…vv và vv
  Tôi không dám nói chuyện yêu nước,nhưng tôi biết tự ái dân tộc…
  Và cũng như nhiều người,tôi lo cho tương lại còn cái của tôi…đó là một phần lý đó tôi vào đây(ngoài lí đó đọc tin,học hỏi).
  Đáng lẽ một người có địa vị thấp kém( nhìn bề ngoài và nhìn tính chất công việc)như tôi mà vào đây còm kec với nhiều ưu tư về chuyện đời,góp phần đấu tranh chống cái xấu cái ác thì những người như bác phải cổ vũ,phải hoan nghênh mới phải chú?đằng này ngược lại,chẳng lẽ vì tôi không hay nói theo đám đông,không theo ý các bác?tôi buồn là vì thế,tôi đã khóc bác có tin nổi không?

  • Mong bác hãy lau khô dòng nước mắt. Nơi đây k có chỗ cho những yếu mềm. Bác hãy cứ làm những gì lương tâm bác thôi thúc và cho là đúng.
   K riêng gì độc giả đó, nhiều người trên blog này cũng nói rằng những kẻ chê trách CP, đảng cs vn là những kẻ vô công rồi nghề, rỗi việc, bất mãn, v.v thì có sao đâu. Ngoài việc họ chưa hiểu có thể họ còn là những Dư luận viên với mục đích phá quấy. Nếu chỉ vì những lời như vậy bác đã rơi nước mắt nếu một ngày công an mời bác vô đồn vì tội vào trang này thì bác sẽ làm gì? Van lạy xin tha mạng ư?
   Hãy vững tâm lên bác nhé, nếu là một người lớn đúng đắn đừng bao giờ làm việc gì để sau đó hối tiếc nói rằng: tôi xin khoan hồng, tôi bị “xúi giục” bị “kích động”- Nói thiệt với bác hạng người này tui coi thường nhứt đó.
   Vài lời tâm sự

   • Dân Bán Báo said

    Tôi thì không nghĩ đàn ông khóc là yếu mềm.Cá nhân tôi thấy mình là người mạnh mẽ, đầy nam tính.Khóc ở đây cũng ở mức nhòe mắt thôi,và cũng không rõ vì sao.Có thể vì tôi nghĩ tôi là người đàng hoàng,có tấm lòng…nhưng lại bị”đồng chí” của mình nghĩ sai,xúc phạm,hay không trân trọng;cũng có thể cả vì buồn cho những người đó,vì bầu không khí chung mấy ngày nay…làm tôi thêm thất vọng.
    Cảm bác đã động viên.

   • Dân Bán Báo said

    Bác đã xem phim “Người tình của Tần Thủy Hoàng ” chưa? trong phim ông ấy khóc rất nhiều lần nhưng đó lại là cái khóc mạnh mẽ làm rung chuyển đất trời.

 2. Nguyễn Hữu Quý said

  Giá điện tăng 5% từ ngày mai, 1-8
  Thứ Tư, 31/07/2013 18:51
  (NLĐO)- Giá bán điện bình quân sẽ tăng từ mức 1.437 đ/kWh hiện nay lên 1.508,85 đ/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tức là tăng 71,85 đ mỗi kWh (5%), từ ngày mai 1-8.
  http://nld.com.vn/2013073106400983p0c1002/gia-dien-tang-5-tu-ngay-mai-18.htm

  Thực ra, Xét trên bình diện quốc gia, thì VN chỉ còn 2 ngành sản xuất chính là có thể có nguồn thu, đó là: Điện và xăng dầu. Trong khi các doanh nghiệp đang ngắc ngoải, để có nguồn thu, thì việc tăng giá điện và xăng dầu sẽ còn dài dài, mặc dù vẫn biết Điện và xăng dầu là đầu vào của hầu hết các ngành sản xuất, tăng giá điện và xăng dầu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác tiếp theo, nhưng không tăng thì không có nguồn thu để bù vào các khoản chi khác.

  • Hoa Cải said

   Tăng giá là sức mạnh cuối cùng đồng thời là sự thảm bại sau cùng của nền kinh tế tư bản nhà nước định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Không ngạc nhiên khi nền kinh tế ngày càng tự móc túi của nhau để tồn tại. Đến một lúc túi rách te tua sẽ dẫn đến tình trạng cướp bóc công khai. Viện IDS đã cảnh báo trước khi bị bức tử.

  • diệt độc tài said

   Những người nào làm trong các ngành độc quyền là bở nhất; tài giỏi thì chẳng bằng ai nhưng thu nhập, lương thì cao ngất: một nhân viên bảo vệ lèng tèng của tổng công ty xăng dầu cũng có lương hơn 7 triệu/tháng.
   nhưng với kẻ lãnh đạo độc tài thì còn bở hơn nhiều: tiền bạc qua mỗi nhiệm kỳ do tham nhũng có tổ chức, và đuợc duới hối lộ tính ra còn cao gấp mấy lần lương của tổng thống nước Mỹ.

 3. […]    ____________   Cập nhật lúc 17h00 từ trang Ba Sàm:  http://www.basam.info/2013/07/31/tin-thu-tu-31-07-2013/   Nhà báo Trần Quang Thành: 9h sáng nay 31/7, bà Dương Thị Tân và con trai là anh […]

 4. Hien Ha said

  Nguyễn Thanh Sơn là một con […] !

 5. Khiếu Văn said

  Chiếc giường đắt nhất thế giới và “triết lý” của lão già Lê Ân
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/07/chiec-giuong-at-nhat-gioi-va-triet-ly.html

 6. NôngDân said

  + Khó cho BaSam và nhiều trang blog khác rồi!, cái Nghị định 72 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9 đã quy định: ‘Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp’..

  • Dân Đen said

   Yên tâm,
   Bắt Ba Sàm này thì có Ba Sàm khác, tuy có thể ẩn danh…

   • NCH said

    Thêm nữa, trang cái TTXVN này thuộc quyền sở hữu của BTV tuốt bên Mỹ lận, không vi phạm luật Mỹ là OK. (Nói nhỏ mình bác nghe thôi nha:cha BS làm dở quá bị BTV đuổi lâu rồi).

    • Dân mất Nác said

     Trích:”Thêm nữa, trang cái TTXVN này thuộc quyền sở hữu của BTV tuốt bên Mỹ lận,”
     Nhà Bác đang nói đến ai thế??? Và cái trang TTXVN này là trang nào vậy hả bác?

     • NCH said

      Đính chính! Đính chính: TTXVH mới là chính xác.
      So ri!Hi hi lỗi thằng đánh máy!Thanh kiu bác nghe!

 7. Hồng Hà said

  Tòa soạn báo CAND ở số 92 Nguyễn Du (không phải 66 Bông Nhuộn như tin của nhà báo Trần Quang Thành)

 8. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Tư, 31-07-2013 Posted by adminbasam on July 31st, 2013  | 63 Comments   http://www.basam.info/2013/07/31/tin-thu-tu-31-07-2013/   Bài Viết Mới Thông cáo báo […]

 9. bóc mẽ said

  – Hoan nghênh tở LĐ đã có PV bí thư thành đùn Ha lội, “bóc mẽ”chuyện con đường 350×2 mà huy động 1000 ĐVTN tham gia, mời coi chút xíu, để thấy sự “lan tỏa” của việc “đ..” sợ gì sự thật của mẫu hình TN XHCN:

  “PvLĐ- Xin làm một phép tính ví dụ, 1 người thợ 1 ngày công là 200.000 đồng và họ phải tự lo cơm ăn, nước uống. Trong khi công trình của đoàn thì phải mất 3 công tình nguyện mới bằng 1 công thợ và được tính là 600.000 đồng công. Ông nhận định thế nào khi công trình gắn chữ tình nguyện mà chi phí gấp 3 lần công trình thương mại?

  -TĐHN : Cái đó khó nói lắm, vì cái được là sự lan tỏa ý nghĩa của chương trình
  nông thôn mới. Ở đây so sánh công trình tình nguyện với thương mại thì rất khó.”
  ————–
  hehe, con tò he, thế là rõ rổi nhé, các vị trẻ người, tài nói dóc và đ…sợ gì sự thật !

  • Hoa Cải said

   Thành đoàn Hà Nội là bào thai của thành đảng Hà Nội. Thành đảng HN nếu phát biểu vụ này sẽ là: “Vì nhiệm vụ chính trị”. Cái bào thai còn non nên nó hoa lá cành một chút là: “Lan tỏa nông thôn mới”. Tiên sư cha nhà nó khéo sanh, giỏi đẻ.

  • Thanh niên ngoài đoàn said

   Mấy ông này là bọn theo đóm ăn tàn, lẻo mép chứ làm được gì. Bọn chúng là sản phảm cặn bã sinh ra từ thai quái

  • trung said

   Nói chính xác là không thể hạch toán lỗ lãi với cái gọi là nhiệm vụ chính trị.Cái này đúng là Thành đoàn Hà nội học tập và làm theo các bậc đàn annh Đảng CSVn rất tốt.Nhìn cái lăng ở Ba đình ngốn bao nhiêu tiền của dân ?…Đất nước này không nghèo đi vì lũ khốn mới lạ

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Thì họ cũng phải nghĩ ra một dự án nào đó để tiêu tiền chớ, tiền chùa mà các bác.
   Mặt khác, Đoàn cũng cần có một cái gì đó để cuối năm còn viết báo cáo “Công tác đoàn và phong trào thanh nhiên năm 2013”.
   Không phải là những kẻ “ăn theo nói leo” thì không làm công tác đoàn, đặc biệt là chuyên trách công tác đoàn.

 10. Kiến said

  http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/9-diemmon-chua-chac-da-do-nganh-bac-si-da-khoa-dh-y-ha-noi-760490.htm
  Có nên coi lại năng lực và tiêu chí ban ra đề thi Đại học năm nay không?

 11. KTS Trần Thanh Vân said

  Một ngày buồn như nhiều ngày buồn khác, nhưng hôm nay hình như mọi người ( trong đó có tôi ) không còn trông mong gì ở sự công bằng của pháp luật nữa.
  Anh em nhà Đoàn Văn Vươn thì “Y án” với tội danh giết người?.
  Bloger Điếu Cày thì bị “Tố cáo” là giả vờ tuyệt thực?

  Như vậy là cả Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án ở Trung ương đến Địa phương đều giả dối lật lọng như nhau sao?
  Tại sao lại hèn hạ như vậy?
  Tại sao lại cùng nhau đàn áp, đè nén, hành hạ những người vô tội như vậy?

  Các người không sợ bị Trời tru Đất diệt hay sao?

  • Hoa Cải said

   Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án từ trung ương đến địa phương không biết “giả dối, lật lọng” đâu ạ. Dân chúng bức xúc gọi “giả dối, lật lọng”, chứ họ thì cho đó là hành động đúng đắn, nhằm bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ. Vậy là do cái chế độ sanh ra “giả dối, lật lọng”, chứ không phải quan chức hay bộ máy nào đó tùy tiện mà được. Xóa bỏ cái thể chế tam quyền một cục, thay vào cái thể chế tam quyền 3 cục là tự dưng hết giả dối, lật lọng cho mà coi.

 12. D.Nhật Lệ said

  Nguyễn Văn Lưu là một thứ Hồng Vệ binh của Tàu cộng lạc sang VN.hay là một kẻ chỉ điểm lập công bằng cách nâng quan điểm để dìm đồng nghiệp đến tận đáy bùn đen như thời NVGP.?
  Nói thẳng ra là NVL.rơi vào trường hợp thứ 2 qua loạt bài 4 kỳ của ông ta.
  Xin nhắc cho NVL.biết là những người từng đấm đá nhóm NVGP.đều bị người đời nguyền rủa và không
  dám nhìn mặt ai vì sự vô liêm sĩ,khốn nạn một thời của mình đấy ông à !

 13. Khách said

  “..Rất nhiều người đi bỏ phiếu đã không tìm thấy tên họ trên sổ đăng ký. Mọi người la hét và khóc lóc..”
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/07/130730_cambodia_voting_experience.shtml
  Mình nghĩ người dân Campuchia sẽ trưởng thành trên TG, không nhỏ bé như dân Việt nữa.

 14. đồ đểu said

  – Thủy điện 6 và 6A ở rưng quốc gia Cát Tiên, chủ đầu tư là thằng Đức long -Gia lai “chầy côi”, bị cả “hệ thống chính trị của tỉnh ĐN” phản đối, gửi văn bản tới “đỉnh cao”…nhưng xem dưới là lởi phán của ô. NMQ,bt bô TNMT :

  “Xung quanh hai dự án thủy điện gây tranh cãi này, tại kỳ họp QH hồi tháng 6, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết do chủ đầu tư đã chuẩn bị tương đối lâu, việc đưa ngay ra khỏi quy hoạch là điều cần xem xét.

  Khẳng định “căn cứ theo quy định của pháp luật”, song ông Quang cũng cho rằng nhà đầu tư vào rồi thì cần trân trọng, xử lý hài hòa lợi ích của nhà nước, nhân dân, chủ đầu tư và những vấn đề môi trường” ( VNN).
  – xem thê thì đủ thấy mức độ “chính xác cao” trong b/c của Bộ này ( cùng với bộ Nội vụ) là không “phát hiên tham nhũng” trong công việc…! Rấm trung thu sắp tới, các cơ sở SX mặt nạ, mặt dầy, mặt mo…nên tập trung chú ý vào các đối tượng như thế này để tăng thêm doanh số bán hàng !

 15. cà cuống chết đến đít vẫn CAY... said

  – Mời các bạn cùng xem lại 1 đoạn trong bài này, xin lưu ý các DLV nếu thấy không đúng, bị suy thoái thì phản hồi liển cho mọi ngưởi cùng học tấp theo gương…nhé :
  ———-
  “Chưa bao giờ thấy nhiều hiện tượng trái với đạo lí dân tộc như trong những năm gần đây: Cha giết con, chồng chém vợ, thầy giáo bị học trò làm hại, gia đình bệnh nhân đánh thầy thuốc, nông dân bị chiếm đất ồ ạt đi khiếu kiện, cán bộ tỉnh đánh bạc mỗi ván ăn thua tới 5 tỉ đồng, tội phạm vị thành niên ngày càng tăng. Sự dối trá tràn lan. Chạy chức chạy quyền, cúng bái cầu tài cầu lộc, mê tín dị đoan tràn ngập…
  Trách nhiệm thuộc về ai? Thuộc về sự lãnh đạo của Đảng và quản lí của Chính phủ, các cấp từ Trung ương tới cơ sở.
  Bản Di chúc năm 1969 của Bác Hồ, đã nhấn mạnh điều quyết định là Đảng cầm quyền phải thực sự trong sạch. Sau hơn 40 năm, mặc dầu chúng ta có phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhưng còn hình thức.
  Khi Đảng còn nhiều uy tín trong xã hội, dân ta đã có câu “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Và nhiều thanh niên hăng hái phấn đấu vào Đảng.
  Đến nay thì ngược lại, một số người trung thực đã quyết định không vào Đảng, một số cán bộ cao cấp, kể cả sĩ quan quân đội khi nghỉ hưu đã bỏ sinh hoạt Đảng. Sự suy giảm lòng tin trong dân thật nặng nề. Từ chỗ “đảng viên hư trước, làng nước hư theo” đến chỗ dân tỉnh ngộ sẽ không theo Đảng nữa. Thế là Đảng dần dần như con cá ngúc ngoắc trong cái ao cạn, thật nguy to!
  Nạn tham nhũng có bè cánh tràn lan là nỗi buồn, nỗi lo và sự tức giận của mọi người. Người ta đồn mỗi chức vụ trong Đảng, trong chính quyền đều có giá bằng tiền cả! Thế thì Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ đã làm được những gì? Đến mỗi xin cho con vào học lớp mầm non cũng phải khổ sở chạy chọt!” ( trích từ bài viết : Đảng như con cá ngúc ngoắc trong ao cạn – nhà văn Vũ Tú Nam).
  ————–

  • Mèo Con said

   Bảo đảm với bác một điều là:
   – Cả Mac-Lê-Hồ và cái chế độ Cộng sản không hề tồn tại trên thế giới này nói chung, và đất nước này nói riêng. Ba cái xác khô ấy, chỉ là con ngáo ộp mà bọn cai trị đang bám vào để duy trì một chế độ “siêu tàn độc” mà chúng dang nắm giữ mà thôi.
   Vô sản cái quái gì mà thằng nào cũng có hàng triệu đô-la. Còn ông cụ thì tài cán gì mà nhắc mãi, có nhắc chăng là nhắc cho mọi người nhớ nước rằng: Việt Nam ta đã có “một tội đồ của dân tộc”.
   TB:
   Bàn tí về di chúc.Khi sắp chết người ta bắt đầu làm di chúc và trong di chúc thường nói gì:
   – Phân chia tài sản của chính mình
   – Dặn dò con cháu của chính mình.
   Không hề có chuyện phân chia tài sản và dặn dò con cháu của ông hàng xóm.
   Tóm lại, cái nước Việt Nam này không phải của ông cụ, dân việt Nam không phải con cháu ông cụ thế thì ông cụ là cái quái gì mà đòi làm di chúc còn bắt cả nước học tập nữa chứ.( Hơn nữa, có một câu cực kỳ ngoại lai, sặc mùi bán nước trong di chúc mà ai cũng biết, em xin miễn nhắc lại.)

 16. nói thật said

  “Mượn lời Nhà báo Nguyễn Thông (Thanh Niên) làm lời dẫn cho 2 bài trên Tuổi Trẻ:

  Té ra con đường do 1 nghìn thanh niên tình nguyện thủ đô chen nhau làm không phải dài 700 mét mà chỉ bằng 1 nửa, tức có 350 mét. Sau khi PV báo lao Động ra đo cụ thể và báo lại, một cán bộ lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội cãi cối kiểu “chúng tôi khẳng định nó dài 700 mét, còn anh bảo chỉ 350 mét thì kệ anh”. Công nhận người trẻ bây giờ bản lĩnh thật, đéo biết sợ cái gì, kể cả sự thật.

  Thật đáng sợ. Cán bộ Thành đoàn Hà Nội cho biết con đường “700m” ở huyện Thạch Thất do đoàn làm trị giá 1,5 tỉ, trong đó riêng phần chi phí ăn uống hết 200 triệu đồng. Tôi có ông em họ chuyên thi công các công trình đường giao thông nông thôn bảo rằng nếu với đoạn đường đó (dài 700m (thực ra có 350m), rộng 5m, bê tông dày 10cm nó làm chỉ hết 500 triệu mà ăn nhòe. Đoàn ơi là đoàn.” ( nguồn : blog Tểu).
  ———————–
  – Đêm nay,sẽ có chương trình ca nhạc cấp tổ, xóm, phường, 1/2 huyện…mừng 5 năm hợp nhất địa danh Hanoi…,chương trình sẽ có tới khoảng 150.000 diễn viên, đạo cụ, nhạc công và khoảng 1 triêu người tham dự…hehe, riêng tiền chi phông màn, bồi dưỡng…( khoảng 500 ngàn/ng) ban TC đã xin UBND TP cấp…có dư…thực hiên như lời bi thư Nghị : hợp nhất 5 năm, HN đã xóa đi những lo ngại trước đó, nhất là “bôi trơn” , bây gio thì “bôi cũng khong trơn”, tha hồ mà xếp gạch…yên tâm rồi nhé!
  – xây dựng CNXH, phải có con người XHCN, tấng lớp trẻ học các “minh triết chỉ đường”, đã trở thanh một nửa con người XHCN, ăn tục nói phét và đào khoét “thanh thần”…MỘT THÀNH CÔNG CỦA Đ TA NGOÀI SỨC MONG ĐỢI…!!!

 17. Hoàng Mai said

  MÌnh tìm cách ra Trường Sa mãi mà vẫn chưa được. Có bác nào biết cách không chỉ cho mình với. Cảm ơn nhiều nhiều.

  • Mongun said

   Bác cứ sắm một chiếc ghe, bơi hoài thì cũng tới. Ngày xưa các “khúc ruột ngàn dặm” của chúng ta còn bơi tới bờ bên kia của TBD được mà.

  • Hoa Cải said

   Đến bãi biển gần nhất nào đó, thắp 3 cây nhang, vái xin hàng vạn oan hồn vượt biển, chạy trốn cộng sản sau 1975 chỉ cho cách ra TS.

 18. Hiên ngang, sáng ngời.... said

  “- Việt – Mỹ vì sao chưa là đối tác chiến lược? (TVN).”
  Nếu thành đối tác chiến lược thì nhân quyền bỏ đi đâu?
  Ông bạn vàng bỏ đi đâu?
  Rồi, cái quan trọng nhứt là… đảng bỏ đi đâu khi chưa chắc được dân bầu làm đảng lãnh đạo?
  Hi hi, nhìu thứ nắm, các bác ạ.

 19. Hoa Cải said

  Người Mỹ đã nhận ra sự “khác biệt” từ 1945, khi biết Chủ tịch Hồ Chí Minh là Nguyễn Ái Quốc. Sự khác biệt này vượt qua không nổi, dù có nhiều bức thư “muốn hợp tác” từ HCM bay đến Truman. Bởi nhiều cái bởi, trong đó có bởi HCM cũng không thể tự ý quyết định muốn hợp tác không đóng ngoặc kép mà được, chưa nói là rất hão huyền khi nghĩ và trông đợi có một thịnh tình như vậy từ chính bản thân ông Cụ.

  Từ 1945 đến 1975, sự khác biệt ấy đã biến thành hận thù cao độ, “đốt trụi Trường Sơn cũng đánh, còn một người VN cuối cùng cũng đánh”. Quyết tâm chính trị cao đến mức liều rằng dân tộc VN rồi đây sẽ không còn một ai thế là yên, vậy mà đánh xong, chết chưa tới 10 triệu. Hòa bình, độc lập, thống nhất đã trải ra cho toàn dân. Hết khác biệt chưa? Toàn dân phải đi lên CNXH, đi hái trộm đào Tiên trên xứ Ngọc Hoàng. Chính cái quỷ tha ma bắt này lại tiếp tục tạo sự khác biệt.

  1986, thôi, không đi CNXH nữa, không hái trộm đào Tiên nữa, toàn dân tự do làm chủ, tùy ý làm thuê, hội nhập cùng toàn thể thế giới đầy đủ mọi thứ, ký kết mọi thứ cần ký, cả công ước nhân quyền cũng ký từ lâu (1982).

  Chuyến thăm Mỹ vừa kịch tính, vừa chứa nhiều ẩn số của Chủ tịch nước Khác Biệt vừa qua, nhiều người VN mong ngóng đoan chắc rằng không còn lý do gì để nhớ thứ Khác Biệt chết tiệc ấy nữa, ẩn số sẽ được giải bạch nhật. Vậy mà, sao thế nhỉ, ông Chủ tịch khăng khăng vẫn “Khác Biệt”. Nhưng ông Chủ tịch hổng dám thẳng thắn chỉ rõ ai là thủ phạm tạo ra sự khác biệt, khác biệt nào nên bỏ, khác biệt nào nên chọn. Chủ tịch theo khác biệt của phía Tổng thống hoặc ngược lại? Không có chi tiết nào được Chủ tịch nêu lên. Câu chuyện Điếu Cày đang nóng hổi dư luận, lanh tanh thân xác vì suy dinh dưỡng, ông bên đó cũng quên lời tự dưng không ai biểu mà khai “nhớ Điếu Cày”.

  Chủ tịch gì mà như cài đặt quán tính vậy trời! Chừng nào thôi “khác biệt” đây hở Chủ tịch? Ta là Chủ tịch đây. Ta ra lời kêu gọi toàn dân cứ tiếp tục lội dọc giữa dòng sẽ không cảm nhận được sự khác biệt! Khác biệt nó nằm hai bên bờ, không nằm giữa dòng đâu mà sợ. Chủ tịch nói vậy thì chuyến đi thượng đỉnh này kết quả vẫn sẽ là sự “khác biệt”? Biết làm sao được! Phía Mỹ họ một mực nói ta khác biệt là chỗ 1 đảng ấy. Có mở mấy cái khác thế nào họ cũng chưa hoan nghênh đâu. Hiểu chữa?

 20. binhloanvien said

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130730-chong-lai-cai-cach-mot-luc-luong-phan-cach-mang-moi-o-cuba

  Thế mà có kẻ từ VN sang định phá hoại công cuộc cải cách của Fidel đó, may mà Fidel đã nhận ra và chặn bước chân của tên phản cách mạng đó trước khi hắn đến Brazil.

 21. NCH said

  Đã có “tụ tập” trước tòa soạn báo CAND, chắc bác Gió To đã đi công tác. Xem ra đoán động thái của các bác truyền thông “thanh kiếm lá chắn” không khó lắm.

 22. khãch said

  hội đàm:
  obama: ông có gì để nói chuyện với tôi?
  tư: chúng tôi có lịch sử 4000 năm văn hiến (dưới ánh sáng soi đường của đảng)
  obama: ông có gì để nói chuyện với tôi?
  tư: chúng tôi có nhân dân việt nam anh hùng (dưới ánh sáng soi đường của đảng)
  obama: ông có gì để nói chuyện với tôi?
  tư: chúng tôi có nhân dân việt nam cần cù sáng tạo thông minh.(dưới ánh sáng soi đường của đảng)
  obama: ông có gì để nói chuyện với tôi?
  tư: chúng tôi có tuổi trẻ việt nam năng động trí tuệ như ngô bảo châu đàm thanh sơn và nhiều trí thức ưu tú khác (dưới ánh sáng soi đường của đảng)
  obama: ông có gì để nói chuyện với tôi?
  tư: nhân dân tôi có truyền thống yêu nước nồng nàn sẵn sàng biểu tình chiến đấu chống giặc (dưới ánh sáng soi đường của đảng)
  obama: ông có gì để nói chuyện với tôi?
  tư: chúng tôi có hàng triệu việt kiều yêu nước thương nòi đang sinh sống ở mỹ quốc (dưới ánh sáng soi đường của đảng)
  obama: ông có gì để đàm phán với tôi?
  tư: thị trường 90 triệu dân việt nam đều đặn im lặng đóng thuế
  obama: ông có gì để đàm phán với tôi?
  tư: nhân phẩm và quyền con người của 90 triệu người việt và sinh mạng của mấy trăm thằng tù chính trị blốc
  obama: ông có gì để mặc cả với tôi?
  tư: vị trí chiến lược của việt nam và sợi dây ràng buộc với trung quốc (dưới ánh sáng soi đường của 2 đảng anh em và do trung quốc lãnh đạo)
  obama: hết giờ!

 23. Nguyễn Hữu Quý said

  Hôm qua trên Facebook có cái này, đây là chương trình thời sự VTV1 lúc 19 giờ.
  Hội thảo lý luận lần thứ IX giữa Đảng cộng sản Trung Quốc và Đảng cộng sản Việt Nam
  Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trong tình hình mới
  Kinh nghiệm Trung Quốc, kinh nghiệm Việt Nam

  Cứ như thế này mà lại muốn “Hợp tác toàn diện” với Mỹ, xin đừng có mơ!
  Đừng tưởng mang thư của ông Hồ sang là có thể che mắt được người Mỹ, là thể hiện sự thành tâm với Mỹ…
  Anh đã không thật lòng thì đừng mong người khác thực tâm với mình, cuộc sống đơn giản là như vậy.

  • D.Nhật Lệ said

   Bác Qúy,
   Xin góp theo ý của bác về thư của ông HCM.gửi cố TT.Truman.Đưa ra thư
   này,ông TTS.muốn nói rằng “Trước đây,bác lãnh tụ chúng tôi dù đặt hết
   niềm tin vào chủ nghĩa CS.nhưng không đòi tiêu diệt tư bản mà vẫn đến
   cầu cạnh qúy quốc và ngày nay,chúng tôi cũng học theo sách của bác Hồ
   mà qua đây cầu cạnh qúy quốc,dù đảng chúng tôi nhất quyết & trung kiên
   đi chung đường lên Cộng sản với đàn anh Trung Quốc.Vậy xét vì ngày xưa,
   tiền bối ngài lờ đi không chịu trả lời thì bây giờ ngài hãy chứng minh
   thiện chí của mình mà giúp chúng tôi để chuộc lại lỗi lầm lịch sử đó!”
   Nghe xong,Obama cả cười mà rằng “Hoá ra ông không biết là tôi đang từ
   bỏ Tư Bản từng bước một mà đưa Mỹ đến dân chủ triệu lần hơn Tư Bản à ?”.
   (Muốn…tối tác thêm nhưng xin ngừng ở đây).

 24. Phu_Quy said

  Án đối với ông Vươn không thay đổi.Nếu Liên Hiệp Quốc mà treo giải cho ai đoán đúng kết luận của vụ án này trước khi xử án thì chắc chắn là “phá sản”.VN quá quen thuộc với các màn xử “trò hề “ như thế này: “Con kiến kiện củ khoai”.Tôi không muốn nói đến bản án mà ông Vươn phải nhận mà muốn nói đến bản án cho những kẻ “cướp đoạt”
  Bản án nào dành cho bọn cướp đoạt.Trên đời này mọi thứ đều phải tuân theo luật Nhân-Qủa.Người CS chẳng phải bao giờ cũng sa sả: Đâu có áp bức ở đó có đấu tranh? Rõ ràng bản án không có hợp lô gic tư duy nào của họ.Ngoài tội danh cụ thể về cướp đoạt,bọn chúng còn tội danh lớn gấp nhiều lần: làm cho dân “lầm tưởng là “chính quyền chủ trì cướp đoạt” Tội đáng “lăng trì”.Tội chỉ có thể nhẹ hơn khi là “đúng như vậy”Có đúng như vậy không? và họ chỉ là “nạn nhân” Có ai xác minh để giảm tội cho họ?

 25. T.T. said

  CỰC SỐC: ÔN GIA BẢO ĐÍCH THÂN ĐẦU ĐỘC GIẾT CHẾT GIANG THANH ĐỂ LÀM ĐẸP LÒNG ĐẶNG TIỂU BÌNH
  Rồi kể từ đó Ôn Gia Bảo tiến thẳng lên mây xanh!
  http://www.peacehall.com/forum/201307/boxun2013/247736.shtml

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Lịch sử quyền bính Trung Hoa luôn luôn có những góc khuất rùng rợn như vậy. Vì ham quyền lực, Mao đã làm hàng chục triệu người vô tội ở Trung Hoa thiệt mạng (theo bài phát biểu của Trần Đăng Thanh , số người chết dưới thời Mao, do những ngông cuồng của Mao là khoảng 56,7 triệu người). Có chăng điều tiếc nuối của người Việt lúc này đó chính là làm bạn “4 tốt và 16 chữ vàng” với quỷ.
   Cảm ơn bác đã cho biết sự kiện này, qua đó biết thêm về cộng sản Tàu.

 26. HỒ THƠM said

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/07/cam-ket-cua-ba-tien.html
  ————————-

  Phải nói thật , tui cũng thuộc loại ngu, ngu thường trực trong đời, nhưng hình như chưa có cái ngu nào bằng những đồng chí quản lý của nhà thương phụ sản Mê Kông Sài Gòn nặn ra cái “Giấy đăng ký tự nguyện tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh” quái đản này , để rồi sau đó, thò cái đuôi chó ra như thế này : ( Dù người “đúc” ra cái bản cam kết có diễn giải thế nào đi nữa ): “Sau khi nghe nhân viên y tế giải thích về lợi ích và tác dụng phụ có thể có sau chủng ngừa viêm gan siêu vi B, tôi đồng ý chích ngừa… Gia đình chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định này”.
  Tiêm chủng mở rộng là chính sách y tế của Nhà nước để bảo vệ sức khỏe cho toàn dân, Bộ y tế phải thực hiện cụ thể. Bộ y tế PHẢI kêu gọi, giải thích, phát động… toàn dân tiêm chủng khi cần thiết ( Đôi khi phải bắt buộc nữa ấy chứ), ai KHÔNG tiêm chủng ( Khi cần thiết) thì mới ký cam kết … “ Tôi không, tôi không…” và tự chịu trách nhiệm cá nhân, nói thế mới thấy được cái “Giấy cam kết” của những đồng chí đứng đầu nhà thương phụ sản Mê Kông Sài Gòn nó vừa quái đản, vừa VÔ trách nhiệm, vừa ngu độn, phi y đức cỡ nào!
  Không biết đây là tư duy của ban quản lý nhà thương Mê Kông, hay tư duy … đột phá ( Phá như khỉ đột, hi hi…) của bà Bộ trưởng Kim Tiến sau khi tiêm chết 3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị ? Nếu bà Bộ trưởng vô can thì xin hãy kiểm điểm kỷ luật và vò nát cái “Giấy đăng ký tự nguyện tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh” quái đản vứt vào sọt rác cho dân yên tâm mà sống.
  Nếu không thì nên bắt chước câu “khẩu hiệu” trên vỏ bao thuốc lá thì hay hơn và cứ nhận lương bổng mà khỏi phải chịu trách nhiệm : “ Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” bằng câu khẩu hiệu dán trước cổng bệnh viện, khỏi cần ai ký tá mà cũng chẳng cần “giải thích” làm gì cho phiền phức:
  TIÊM CHỦNG CÓ THỂ GÂY CHẾT NGƯỜI!

  • NCH said

   Hic hic!
   Hôm trước em có còm rồi cho em nhắc lại tí: “Bỏ tù cái thằng đóng tiền xin tiêm ấy”, hôm nay mọi rõ ràng.
   Thế nên, trong tờ giấy tự nguyện ấy chỉ nên thêm vào một câu: “NẾU XẢY RA CHẾT NGƯỜI, NGƯỜI XIN TIÊM PHẢI HOÀN TOÀN CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC PHÁP LUẬT”.
   Quả là ưu việt trên mọi lãnh vực.

   • HỒ THƠM said

    Hi hi… ý kiến của bác NCH thật hay! Thế thì…” Lỗi Vắc xin xử Vắc xin,lỗi thằng “xin tiêm” xử thằng xin tiêm”.

    • NCH said

     Phản đối bác HT đã quên ý chính “đóng tiền” của em. Bốn hay năm trăm nghìn gì đấy bác ợ! Với những người dân nông thôn số kiếm được tiền này không dễ.
     Nói thật với bác:
     Cứ nghĩ đến việc, tiền thì nó cứ thu, sinh mạng con người ta nó chìa cho cái giấy: chết bỏ, lỗi tại mày chứ ai là tức anh ách.

   • hovinhtruong said

    nếu khi tiêm cháu bé bị tử vong thì đề nghị truy tố cha mẹ bé với tội danh giết người……

  • Dân Bán Báo said

   Bệnh viện PHỤ SAN MÊ KÔNG trước đây gọi là bv PHỤ SẢN ĐAỊ HỌC Y DƯỢC.Bà xã tui cũng đang theo khám thai ở đó,nó là một bv tốt.Bv này mới chuyện hoàn toàn thành tư nhân,hôm qua đọc tin này mới biết:http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/y-te/khoa-phu-san-dh-y-duoc-tp-hcm-bi-hoa-kiep-the-nao/a98390.html(Lại một kiểu thâu tóm với sự hỗ trợ của quan chức bộ y tế.)
   Nhưng sao lại có quy định như vậy nhỉ,có khi nào họ đang hướng phụ huynh tiem dịch vụ?

 27. locphan said

  Không ngoài dự đoán của nhiều người: Y án với anh em Đoàn Văn Vươn (BBC)

  Lịch sử sẽ ghi chép cả hai vụ án Cựu và Tân Nọc Nạn. Để hậu thế, mãi mãi sẽ còn nhắc nhớ đến cả hai: Tòa án của đảng Việt gian Cộng sản và tòa án của chế độ thực dân Pháp.

  ” Mấy đời, bánh đút có xương.
  Mấy đời Việt Cộng xót thương dân nghèo”.

 28. XV said

  Đọc “Thông cáo báo chí (số 2) – vụ Đoàn Văn Vươn” của Luật sư Trần Vũ Hả mà thấy “lòng ngao ngán lòng”.
  Truyền VN đang chiếu bộ phim “Bao Thanh Thiên” của Tàu. Ông này khi xử án, bao giờ cũng hỏi phạm nhân “tâm phục khẩu phục chưa”, khi nào phạm nhân “tâm phục khẩu phục” rồi mới tuyên án. Còn tòa án VN bây giờ, phạm nhân còn kiến nghị nhiều điều cần làm rõ, xác minh lại, nhưng tòa phớt lờ, vẫn cứ tuyên án.
  Các nhà tư pháp VN có thấy tư pháp VN bây giờ không bằng tư pháp thời Tống cách nay mấy trăm năm không ?

 29. Thành said

  Chỉ còn 5 tháng nữa thôi, nhanh lên để: SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!
  Sao VN không kiện china ra tòa am QT vè biển Đông cho nhanh (Giống Phi) mà cứ loanh quanh mãi với mấy tấm bản đồ, bản đổ vậy là đủ rồi.

  • chipheo@ said

   Bác đừng sốt ruột.Đi đâu mà vội,hở bác? Các vị nhà ta là “Đỉnh cao trí tuệ” nên luôn uôn tuyệt vời:” ĂN CỖ đi trước.LỘI NƯỚC đi sau” Ra Hoàng Sa chẳng phải LỘI NƯỚC là gì.Chỉ có “LỘT” thì may ra người ta mới hồ hởi mà ĐI TRƯỚC

  • Tình Nghĩa said

   Lại xúi dại! Em làm sao dám kiện Anh Tốt Anh Vàng ???

  • chipheo@ said

   Xin bác đừng nóng .Đi đâu mà vội.Các vị nhà ta là “Đỉnh cao của TRÍ TUỆ” kia mà.Các vị đang thực hiện “NGÓN”: ĂN GIỖ ĐI TRƯỚC ,LỘI NƯỚC ĐI SAU.Chắc chắn các vị nhà ta “chẳng dại gì” Đi Trường Sa chẳng phải LỘI là gì. Chắc chỉ nhanh nhảu khi không phải LỘI, mà chỉ được “LỘT”

 30. lươm lặt said

  – Hàn quốc : CP sẽ thực hiện miễn phí cho cao đẳng vào năm 2017. Xin các vị đinh cao nhà ta, các vị lập ra đủ thứ chiến lược, tầm nhìn, Dự án cho ngành GD để cố gắng “tiêu tiền chùa” thật nhiều, vểnh tai, mở to những giác quan “khiếm thính khiêm thị” ra mà nhìn, và hãy Stop ngay cái trò “trường công lập chất lượng cao mà thu học phí cực cao” để bòn rút tiền của cha mẹ h/s đã “rơt mùng tơi”!
  – cập nhật : công nhân các hãng Fast Food ở Mỹ biểu tình ( đương nhiên là có M’acdonald’s)đòi tăng lương tối thiểu theo giơ lên 15$/hour. Các bạn sẽ được tuyển dụng vào quán M’acdonald’s của Henry NBH ở SG, nhớ đòi cho được lương hourly minimun chí ít cũng bằng 1/3 mức lương ở quê hương mà ô. NBH mang quốc tịch nhé !

 31. montaukmosquito said

  – Buộc người nhà ký cam kết trước khi tiêm văcxin trẻ sơ sinh (VNE)

  Nên đưa điều này vào Hiếp Pháp: Là công dân Việt Nam, mọi người đã được thông tin đầy đủ về quyền công dân của mình, vì vậy Đảng và Nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm trước bất cứ cái chết nào của người dân sau khi chấp nhận là công dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng Sản Việt-Trung .

  • Hoàng said

   Đề nghị “hay”. Coi chừng bọn chúng làm thật chứ chẳng phải chơi.

  • locphan said

   Hic…bổ sung thêm 1 điều vào hiếp pháp nữa :

   – Buộc người nhà ký cam kết trước khi bị thần chết công an bắt…vì vô tội, hay bất cứ tội gì…!

 32. khãch said

  tui có thằng bạn thích đọc báo, rồi chửi: xì, đồ mấy thằng diệt (việt) cọng. thật chẳng phải cọng kiết gì cho cam, mà là mấy thằng nhà quê, mấy thằng học ko ra chữ, mấy thằng a dua mất tư cách và hèn.
  bởi vì hèn nên mới núp chỗ kín mà xúi dân tình ra trận đánh mỹ, giờ xúi dân ra khơi bám biển. bởi vì hèn nên nói những lời phỉnh phờ dối trá và vô nghĩa, nên ông obama mới tiếp đón với thái độ khinh mạn như vậy. (đọc bài hai bức ảnh của bác bùi tín)
  tóm lại, là người việt nam ở trong nước, tôi thấy xấu hổ, nhục. (ko phải như cụ ngô quang kiệt nói đi ra nước ngoài mới thấy nhục)

 33. Mongun said

  Chiếc Kilo đầu tiên nhận về, chắc lại đem qua “bển” để cùng “diễn tập” mà thực chất để tụi nó “khám xét” quá, các bác không lên tiếng mạnh mẽ, chúng nó có gì mà không dám làm.

 34. Ha Le said

  Hu hu, đang rầu thúi cả ruột lại đọc phải bài này của bác Alan nữa. Chạy vô méc Chị Ba, hình như Chị Ba chưa điểm bài này? Thấy ghi là viết hôm 28/7 mà hinh như hôm nay 30/7 bác Alan mới đăng? 67 cái còm rồi!
  TPP Từ Góc Nhìn Của Alan

  Tôi thì tôi thích đảng Dân Chủ hơn (chỉ thích thích thôi, chứ thực ra tôi chả muốn theo đảng phái nào hết ráo khi trở thành công dân Mỹ), thành ra phản ứng tự nhiên là tôi hơi “dội” trước cái nhìn có vẻ… mang hơi hướng Cộng Hòa của bác Alan. Nhưng thú thiệt chưa dám nhận xét gì hết, chắc phải đọc lại vài lần nữa!

  —–
  BTV: Em đã điểm trong bản tin trưa hôm qua rồi bác.

  • Bun Thoong said

   Nói về Đảng Phái nên về cái nước ở bên cạnh ta, hay lắm-đó là Cam Bốt.Đảng thân VN mất 20 phiếu, Đảng chống VN tăng lên 26 phiếu.Tuy rằng người dịch cột mốc được ân xá nhưng không được tham gia ứng cử.

  • Dân Bán Báo said

   Bài của bác Alan rất hay.Tôi cũng đã nghĩ đến khả năng các dn TQ sẽ qua VN làm nguyên liệu vì 2 ngành hưởng lợi nhất là dệt may và giày đã thì phải nhập nguyên phụ liệu chủ yếu của TQ.
   Bài viết cũng là thêm một lời cảnh tỉnh cho những ai còn quá ngây thơ ở cái thế giới này.Không biết bác Hale đã đọc Lạc Đường của Đào Hiếu chưa?nếu chưa thì nên đọc thêm.

 35. […] Posted on 30/07/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on July 31st, 2013 Basamnews […]

 36. Apollonia said

  Dung tin, hay nhin… Sang nam ve Hoang Sa!

 37. Ha Le said

  Tem… bốn!
  Chúc mừng bác Bui Van Dung còm sĩ mới toanh giât tem hôm nay.
  Chào bác Binhboong, bác Nhok Kon Lon Ton.
  Good…afternoon chị Ba BTV.
  Xin chào cả nhà ngày mới ạ, dù vẫn còn là một ngày buồn như bao ngày qua trên quê hương này!

  —–
  BTV: Good afternoon bác Ha Le. Chắc bác HL nhường tem cho bà con?

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Ha Le ơi. Đường link chị làm sẵn cho em rồi.
   Sao không vào giật TEM đi?

   • Ha Le said

    Hi hi, chào chị Vân buổi sáng. Em thức dậy cái là chạy vô đây liền xem tình hình… tem phiếu nhà ABS thế nào, sau đó mới đi rửa mặt đó chị Vân ơi. Hôm nay dậy lúc 2:18, em biết chắc là chả có tem nhứt rồi. Có lẽ phải đợi lúc bờ Tây nước Mỹ nó đổi múi giờ em mới giật tem nhất được chị Vân ạ. 🙂

  • Ltda said

   🙂

   —-
   BTV: LTDA vô cười mà không nói gì, hệ thống nghi ngờ, nó cho vô spam.

 38. NCH said

  “Bà con nào muốn gặp mặt “nhà báo Vũ Đại Phong” thì sáng mai cùng đi với vợ và con anh Điếu Cày.”
  Ngày mai nhà báo Đại Phong “đi công tác” một tháng, không gặp được đâu.Các bác cứ chờ xem!!

  —-
  BTV: Bác đoán chắc không sai. Tay nhà báo này đang bận lượm đá bà con ném trên mạng từ hôm qua tới nay. Hơn 24 tiếng qua chắc cũng đủ đá xây nhà 🙂

 39. Nhok Kon Chạy Lon Ton said

  Tem hụt hí hí

  —-
  BTV: Lâu lâu mới thấy Nhok còm, hơn 1 tuần qua im hơi lặng tiếng.

 40. binhboong said

  Ngày mới chẳng vui

 41. Kiến said

  Hôm nay là ngày cuối cùng tháng 7 năm 2013.
  Đến tháng 7 năm 2017 VIỆT NAM TỰ DO!

 42. Bui Van Dung said

  Tem!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Bui Van Dung đã giựt được tem (lần đầu) hôm nay. Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ Tư giữa tuần thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: