BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 28-07-2013

Posted by adminbasam trên 28/07/2013

13h50′  – Blogger Hà Nội tổ chức giao lưu với gia đình blogger Điếu Cày (Ba Sàm).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Đặc biệt chưa!? – Có lẽ đây là lần đầu tiên, trong khoảng  phần tư thế kỷ qua, một lãnh đạo cấp cao tới chức Phó thủ tướng, Ủy viên BCT “dám” công khai trên báo chụp ảnh chung với gia đình liệt sĩ chống Trung Quốc xâm lược, mà lại đúng vào dịp 27/7:  Tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì Trường Sa (Soha). Cũng phải nói thêm, vì bài viết mới rón rén đưa hình và thời gian Anh hùng Vũ Phi Trừ hy sinh tháng 3/1988, chưa dám nói vì sao hy sinh. Mời đọc một bài năm ngoái trên Thanh niên: Tri ân liệt sĩ Gạc Ma: Đây là lãnh thổ Việt Nam!

Hình ảnh này tự nhiên gợi nhớ tới những thông tin gần đây có liên quan tới con đường thăng tiến của bác Nguyễn Thiện Nhân. Nghe nói trước khi vô BCT, bác Nhân có “gật” là sau khi vô sẽ qua nắm cái Mặt trận Tổ quốc. Thế nhưng sau khi vô, nghe chừng con đường quan lộ của bác lại thay đổi, bác vừa do dự, mà  TT cũng lại muốn giới thiệu bác là người kế vị mình, mặc dù trong đợt bỏ phiếu quy hoạch “chiến lược” cho công tác cán bộ, thì bác Nguyễn Xuân Phúc lại là người cao phiếu nhất cho chiếc ghế nóng nhất đó.

Có điều, không hiểu cú xuất hiện hoành tráng liên quan bảo vệ chủ quyền biển đảo này có phải là học lại bài của TT cuối năm 2011 khi trả lời chất vấn trước Quốc hội về Biển Đông? Hay đây là chuẩn bị, tập dượt cho vai trò của người đứng đầu Mặt trận, cùng với Bộ trưởng  LĐ-TB-XH, để làm công tác xã hội kiểu này, sẽ ít e ngại “bạn vàng” phương Bắc cự nự hơn là một quan chức Nhà nước?

Vừa đưa lên hình ảnh đặc biệt và có ít nhiều dấu hiệu đáng khích lệ trên, thì chúng tôi nhận được email của một độc giả thân thiết, nội dung rất đáng quan ngại, xin đưa lên ngay để PTT Nguyễn Thiện Nhân có điều kiện kiểm chứng:

Anh Ba thân mến. Tôi vừa có chuyến đi miền Trung về. Ở Quảng Nam, nói chuyện với ngư dân, họ bảo muốn đánh bắt cá ở ngoài biển xa phải nộp cho Trung Quốc 3000 – 4000$, họ sẽ cho một cái giấy, đóng khung, treo trên tàu. Thấy giấy đó, TQ sẽ để cho yên. Giấy có giá trị lâu dài nên nhiều người để yên thân làm ăn, đã chấp nhận mua giấy.

Tôi không có điều kiện kiểm chứng, nhờ anh có quan hệ rộng rãi làm giúp việc này. Thế này thì làm gì còn biển của mình nữa! Biển của Tàu rồi. Thân mến”.

Bổ sung: 11hNhà báo Nguyễn Đình Ấm viết trên FB: “Tôi được một cháu đi tặng quà cho dân nghèo ở tây bắc về kể: Dân nghèo ở nơi cháu đến từ nhiều năm nay đã nhận tiền của TQ để di cư tự do vào tây nguyên. Hiện tại nhà nhiều người nó cho 400-500 triệu, nhà ít người 300 triệu. Thì ra những người Mông, Thái, Dao… không bao giờ bỏ quê hương, bản quán nay TQ dùng tiền đưa họ vào phá rừng ở Tây nguyên bỏ trống biên giới cho Tàu. Thâm độc và nguy hiểm quá! Tôi cũng chưa kiểm chứng được thông tin dù rất có cơ sở trong thực tế. Cũng nhờ mọi người kiểm chứng và đưa ra bằng chứng giúp“.

.

Hỗ trợ điều trị cho gia đình Chủ tịch Huyện đảo Trường Sa (SK&ĐS).  – “Bệnh viện nổi” Việt Nam và hải trình nghìn dặm trên biển Đông (LĐ).  – Biển trong ta (QĐND).  – Xem cá heo biểu diễn ở Trường Sa (TN).

27 tháng 7 (Nguyễn Vĩnh). – Nhắn tìm đồng đội (Ngô Minh). – LÁ THƯ KỶ VẬT – Hơi ấm của lòng dân xứ bưng biền (Bùi Văn Bồng).  – ĐÊM KIẾN GIANG THỨC VỚI NGƯỜI THƯƠNG BINH HỎNG MẮT (Ngô Minh). – Nhiều tác giả: THƠ 27 THÁNG 7 (Thùy Linh). “Có người nói cuộc chiến ấy không cần thiết/ Bởi hy sinh quá nhiều máu xương/ Cũng chỉ để đến cùng một đoạn kết:/ Một ngã ba của những con đường“.

– Mời đọc lại quyển sách của “người lính già Vũ Cao Quận”: GỬI LẠI TRƯỚC KHI VỀ CÕI (VNTQ). “Ngậm ngùi nghĩ về cái giá quá đắt đã phải trả cho sự ‘thí nghiệm’ một học thuyết trên cơ thể dân tộc Việt Nam tàn hại đến xác xơ! Ngày xưa chống giặc ngoại xâm chưa biết cầm súng thì cầm bóp cò. Ngày nay trước cảnh ‘hoang tàn nhân cách’ không thể không liều mạng lọ mọ tập cầm bút. Vết chai sạn trên bàn tay cầm súng vẫn còn sần sùi nên chuyện văn chương, chữ nghĩa là một thứ xa xỉ đối với một người lính già“.

Philippines tập trung lực lượng đối phó Trung Quốc (VnM).  – Nhật bơm tiền cho Philippines đối đầu TQ (KP).  – Nhật giúp Philippines đối đầu Trung Quốc (NLĐ). – Tokyo tăng cường hợp tác trên biển với Manila, đối phó với Trung Quốc (RFI). Thủ tướng Abe Shinzo: “Philippines là một đối tác chiến lược của Nhật Bản (…) Nước Nhật chia sẻ với quốc gia này nhiều giá trị nền tảng và quyền lợi chiến lược (…) Để tăng cường mối quan hệ đó Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ lực lượng tuần duyên Philippines nâng cao khả năng chiến đấu”. – Bắc Kinh cảnh báo về dự thảo Sách trắng Quốc phòng của Tokyo (RFI).

CT Trương Tấn Sang gặp gỡ TTK Ban Ki-moon (RFA).

Đọc nhanh hai Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ và Việt Nam – Trung Quốc (Chúa cứu thế). “Sự khác biệt rõ nhất trong hai bản Tuyên bố chung sau hai chuyến công du của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là với Trung Quốc, chú ý đến Đảng, với Hoa Kỳ, chú ý đến nhân quyền“.

 

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ (VTV).  – Quan hệ Việt – Mỹ đi vào chiều sâu (NLĐ).  – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trung tâm nghiên cứu chiến lược Mỹ (TN). – Phỏng vấn ông Hoàng Duy Hùng: Mỹ thiệt trước lợi sau khi chơi với VN? (BBC).

 

Chủ tịch nước thuyết trình trước các học giả quốc tế (VNE). – Bài phát biểu của CTN Trương Tấn Sang hôm 25-7-13 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS): Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong một châu Á – Thái Bình Dương năng động và thịnh vượng (ND). – Video CTN Trương Tấn Sang phát biểu tại CSIS: The Banyan Tree Leadership Forum with H.E. Truong Tan Sang (CSIS).

 

H1Đinh Từ Thức – Món quà mật mã (Da màu). – Phe hữu Mỹ bực vì Obama và Hồ Chí Minh (BBC). “Hãy gạt đi ý tưởng là Hồ Chí Minh có chút gì quan tâm đến Tuyên ngôn Độc lập, ngoại trừ đó chỉ là công cụ mà có lúc ông ta dùng đến để hy vọng đạt được các mục tiêu cộng sản”. – Uh Hồ: Obama nói Nhà độc tài Việt Nam có cảm hứng từ những người sáng lập Hoa Kỳ (Fox News/ DTD). Fox News là một trong 5 đài lớn (CNN, CBS, ABC, NBC, Fox News) ở Mỹ, Fox News rất bảo thủ, họ ủng hộ đảng Cộng hòa. Fox News được người Mỹ gọi là “right-wing propaganda machine”, tức “bộ máy tuyên truyền của phe cánh hữu”. Hình ảnh Obama trên báo của phe cánh hữu =>

 

Ở Mỹ, chính phủ không quản lý truyền thông, nhưng truyền thông có thể ủng hộ đảng này hoặc đảng kia. Fox news ủng hộ Đảng Cộng hòa nên đánh chính phủ Obama, thuộc Đảng Dân chủ, tơi tả. Mặc dù Fox News công kích chính phủ Obama và Đảng Dân chủ hết ngày này qua ngày khác, hết năm này qua năm khác, nhưng không ai bị bắt bỏ tù vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” hay “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

 

– Còn đây là bài viết của một GSTS, nhà sử học và là nhà báo Mỹ, ông Ronald Radosh:  Ho Chi Minh Gets White House Praise (WSJ). “But let’s also retire the idea that Ho Chi Minh had the slightest interest in the Declaration of Independence except as a tool he once deployed hoping to achieve his communist goals“. Tạm dịch: “Nhưng chúng ta hãy bỏ qua ý kiến ​​cho rằng Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm nhỏ nhất trong Tuyên ngôn Độc lập, ngoại trừ việc ông ta sử dụng nó như một công cụ mà ông đã từng hy vọng sẽ đạt được mục tiêu cộng sản của mình“.

 

Cũng xin nói thêm, ông Ronald Radosh là người được nuôi dưỡng và lớn lên trong gia đình ủng hộ Stalin, trước đây ông đã từng ủng hộ Liên Xô, và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản ở Mỹ năm 1956. Ông đã bị shock khi các bí mật của Stalin bị tiết lộ dưới thời Khrushchev. Ông là tác giả cuốn sách nổi tiếng: COMMIES – A Journey Through the Old Left, the New Left and the Leftover Left.

 

KHÔNG CẦN ĐI MỸ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Thực tâm cải cách chính trị như Miến Điện, tự khắc Mỹ sẽ tìm đến với ta. Nhưng tại sao không cải cách được nhỉ? Nếu toàn tâm vì dân vì nước thì chuyện ấy có gì khó lắm đâu?” Khó lắm, khó lắm, các bác ạ. Do đảng ta lỡ xung phong làm “tiền đồn của phe XHCN”, lỡ “đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cả nhân loại”, ta quyết theo CNCS, đưa cả nước tiến lên CNXH rồi, bây giờ CNCS trên thế giới tự nhiên lăn đùng ra chết, nên ta bị kẹt. Mặc dù ta biết con đường ta chọn cho dân tộc ta đi là ngõ cụt, không có lối ra, no outlet, nhưng hổng lẽ bây giờ ta tuyên bố ta sai? Cái khó là ở chỗ đó.

 

Miến Điện ở vị thế dễ hơn ta nhiều, mặc dù chúng cũng độc tài, nhưng khác nhau ở chỗ là chúng độc tài quân phiệt, chúng biết rằng chúng chỉ có thể độc tài một thời gian nào đó, không thể độc tài vĩnh viễn, nên khi thấy tình hình đang diễn ra ở các nước Bắc Phi, Trung Đông không thuận lợi, thì chúng biết số phận của mình mà thay đổi, chúng thay đổi quá nhanh. Khác với ta, ta nghĩ rằng ta lãnh đạo muôn năm, ta luôn hô khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm“, bây giờ hổng lẽ ta quay lại xé mấy khẩu hiệu đó, hô rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh vài chục năm” thôi sao? Kẹt là kẹt ở chỗ đó.

 

“NGHÈO LUÔN ĐI ĐÔI VỚI HÈN” – ĐÓ GẦN NHƯ LÀ MỘT CHÂN LÝ (FB Nguyễn Thùy Linh/ TNM). “Còn chính quyền VN cho đến lúc này vẫn chưa vượt qua được thói sĩ diện, vì đã lỡ tuyên bố Mỹ và phương Tây là kẻ thù số một ! Không đủ dũng cảm để gạt bỏ những lợi ích của bản thân và tách ra khỏi sự phụ thuộc vào TQ. Giai đoạn này chính là cơ hội tốt để chúng ta thực sự bắt tay với Mỹ, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế, tăng cường khả năng quốc phòng và đối phó với quân xâm lược phương Bắc“. – Dứt bỏ cơ chế CSVN: Điều tiên quyết để phát triển (Chúa cứu thế).

 

– Ân xá Quốc tế: Những gì bạn cần biết về hồ sơ nhân quyền Việt Nam (DTD). – Người Mỹ gốc Việt đòi nhân quyền cho người dân trong nước: Vietnamese Americans agitate for human rights in their homeland (LA Times).

 

Đặng Ngữ – Chuyến tới, nhất định cho thằng Điếu Cày đi cùng (Dân Luận). “… nghe thông cáo báo chí, gã Obama vẫn chưa chịu cái biện chứng của chủ tịch nhà mình, gã phát biểu trước báo chí là chưa gia nhập, chưa mua bán súng ống gì cả vì xứ mình chưa có tự do tư tưởng, dạo này bỏ tù blogger nhiều quá. Thế có bỏ mẹ không chứ, bao nhiêu công thế là đổ sông đổ bể. Có kẻ dại nghe thế liền tâu lên: biết trước thế ta mang thằng Điếu Cày đi cùng có phải hay không, đường nào cũng màu mè rồi thì tiến lên luôn sặc sỡ“.

Nhân sĩ gửi thư vụ Điếu Cày tuyệt thực (BBC). – ÂN XÁ QUỐC TẾ: BLOGGER BỊ CẦM TÙ ĐANG TUYỆT THỰC (DTD). – HỘI ANH EM YÊU NƯỚC: TIẾP TỤC NỐI MẠNG TOÀN CẦU TUYỆT THỰC CHO ĐIẾU CÀY VÀO CHỦ NHẬT 28-7-2013 (TNM). “Thời Gian: Đồng Hành Tuyệt Thực tổ chức từ 8:00 sáng ngày Chủ Nhật 28/7/2013 đến 6:00 sáng ngày Thứ Hai 29/7/2013. Địa Điểm: 9261 Bolsa Ave. Westminster, CA 92683“.  – Bức thư Yêu cầu Chủ tịch Nước và Chính phủ Việt Nam khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày (Boxitvn) hiện đã có 364 người ký tên.

– Phạm Đình Trọng: Bóng đen phía sau bản án Điếu Cày (DLB). “Có phải Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cần có bản nhận tội của Điếu Cày để ông có món quà quí tặng chủ nhà? Có phải những kẻ bầm gan tím ruột vì lòng yêu nước của Điếu Cày cần có chữ kí nhận tội của Điếu Cày để hả hê là đã khuất phục được một Giang Văn Minh Việt Nam thế kỷ hai mươi mốt?

Điếu Cày: Biểu tượng của các blogger bị cầm tù, giấc mơ tự do bị vỡ (FB Đoan Trang). “Điếu Cày là hiện thân mãnh liệt của một thứ quyền rất quý giá, quyền mà người dân Việt Nam chưa từng hưởng và thực chất là họ rất thèm có nó nhưng lại ít ai ý thức được sự khao khát đó: QUYỀN ĐƯỢC BIẾT“.

H1<- THÔNG BÁO ĐẤU GIÁ TRANH ĐIẾU CÀY (FB Mai Dzung). “Toàn bộ tiền thu được công bố công khai trên Facebook và chuyển cho Bà: Dương Thị Tân (vợ ông Nguyễn Văn Hải) và anh Nguyễn Trí Dũng con trai của ông Hải và bà Tân, nhằm góp phần ủng hộ, giúp đỡ Blogger Điếu Cày. Nếu không bán được gía mong muốn, bức tranh sẽ được tác giả tặng cho Vợ và con trai Blogger Nguyễn Văn Hải“.

– Rất hay: Blogger Hà Nội tổ chức giao lưu với thân nhân blogger Điếu Cày (Chúa cứu thế). “Vào 9h sáng Chủ Nhật, ngày 28.07.2013, chúng tôi có tổ chức cafe giao lưu cùng chị Dương Thị Tân (vợ anh Điếu Cày) cùng con trai là cháu Nguyễn Trí Dũng với chủ đề:  ĐIẾU CÀY – NHÌN TỪ GÓC ĐỘ CÔNG LÝ, NHÂN QUYỀN VÀ NHÂN ĐẠO“.

– Mạc Việt Hồng: Tranh đấu từ bức xúc cá nhân, tại sao không? (ĐCV). “Điều đặc biệt, bà không phải là trí thức, một lãnh đạo hay một nhà tư tưởng. Rosa Parks làm nghề khâu vá. Cho tới ngày 1/10/1955, chưa ai biết tới người thợ may 42 tuổi này là ai. Bà chỉ được nhắc đến sau 1 sự kiện. Hôm đó, trên chuyến xe buýt, bà đã nhất định không nhường chỗ cho một người da trắng, bất chấp lời dọa dẫm từ tài xế xe buýt. Bà đã bình thản ngồi trên chiếc ghế đó để chờ cảnh sát tới bắt đi. Và bà đã bị bắt đúng như lời hăm dọa“.

Công bằng mà nói, công cuộc tranh đấu của bà Rosa Park ở Mỹ thời đó dễ dàng hơn những người tranh đấu như anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần, hay các bloggers ở VN thời nay. Bà Rosa Parks tranh đấu trong bối cảnh nước Mỹ đã có dân chủ (mặc dù nền dân chủ ở Mỹ thời đó không tiến bộ như bây giờ), có tam quyền phân lập, có tự do báo chí, tự do lập hội, tự do hội họp… nên những hành động của bà Rosa Parks hay mục sư Martin Luther King thời đó được dân chúng Mỹ biết đến. Do có tự do lập hội, tự do hội họp, nên bà Rosa Parks có thể liên kết với ông Edgar Nixon, Martin Luther King… để tạo thành một phong trào đòi hỏi các quyền dân sự, được cả nước biết đến.

Giả sử bà Rosa Parks hành động tương tự trên đất nước VN hiện nay, bà sẽ bị bắt bỏ tù mà chẳng báo chí nào lên tiếng ủng hộ bà, không những thế, bà còn bị báo chí nhà nước mô tả là một người “gây rối trật tự công cộng” hoặc “chống người thi hành công vụ”, “kẻ tâm thần”, gia đình bà bị sách nhiễu, bị triệt đường sống… người thân của bà quay lại lên án hành động của bà. Nói chung là bà sẽ gặp muôn vàn khó khăn, nếu không đủ nghị lực và ý chí, bà sẽ sớm đầu hàng.

Cùng một hành động, nhưng ở Mỹ thì thành “anh hùng” còn ở Việt Nam thì thành “bà khùng”! Nói như thế, không có nghĩa là những người như bà phải bỏ cuộc, nếu họ muốn cuộc sống của con cháu họ tốt đẹp hơn. – HÃY BÙNG LÊN – KHÁT VỌNG: CÔNG LÝ VÀ NHÂN QUYỀN (TNM).

VỀ VỚI NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG CỦA PHẬT GIÁO HÒA HẢO (Bùi Hằng).

Chủ nghĩa Apartheid ở đô thị Việt Nam (NYT/ DTD). “Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới mà ở đó người dân phải sống tại những nơi mà họ đã đăng ký hay phải xin phép chính quyền để được cư trú“.

Bùi Văn Nghiệp – người chụp nhiều ảnh nhà thờ công giáo nhất (CATP). Facebooker JB Nguyễn Hữu Vinh bình luận: “Hề, chắc chắn là lão này nhận nhầm giải rồi hoặc mua giải chăng nhỉ? Nói chụp nhiều ảnh nhà thờ Công giáo nhất, thì phải kể đến An ninh Hà Nội. Nếu không tin cứ đưa kho ảnh ANHN chụp Thái Hà, Nhà thờ Lớn… tôi dám chắc là không có một kho ảnh nào địch lại được.  Mà lão này lại là phóng viên Báo Công An? Chắc nhiệm vụ lão là vừa phóng viên, vừa làm An ninh chăng?

NHÓM KHỞI XƯỚNG GỬI KHIẾU NẠI LÊN TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. HCM (CLC Đoàn Văn Vươn). Mời xem lại: Trường ĐH Luật TP. HCM dùng Đoàn trường “đánh” sinh viên vì ủng hộ Đoàn Văn Vươn (CLCĐVV/ BS). – Thư yêu cầu xin lỗi của nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công Lý cho Đoàn Văn Vươn (CLCĐVV/ BS). –  THƯ ĐỀ NGHỊ ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT TP. HCM TRANH LUẬN (CLCĐVV/ BS).

Đơn khiếu nại của Nguyễn Trang Nhung (lần 1).  – Đơn khiếu nại của Bùi Quang Viễn (lần 1).  – Đơn khiếu nại của Phạm Lê Vương Các (lần 1).  – Đơn khiếu nại lần 2 của Nguyễn Trang Nhung    –     Đơn khiếu nại lần 2 của Bùi Quang Viễn   –    Đơn khiếu nại lần 2 của Phạm Lê Vương Các. Trường ĐH Luật là nơi đào tạo các luật sư tương lai và những người làm việc trong ngành tư pháp, những người hiểu luật pháp và tôn trọng pháp luật, những người “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Thế nhưng Đoàn trường ĐH Luật TPHCM đã không hành xử theo hiến pháp và pháp luật, để cho sinh viên của trường mình phải dạy cho họ về luật pháp, bằng cách kiện họ ra tòa như thế này, thiệt là “đẹp mặt”.

“Cầu cứu” bộ Công an điều tra vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm (DT). – Đề nghị Bộ Công an điều tra vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin (NLĐ).  – SAO THẾ CHỊ ƠI ? (Nguyễn Duy Xuân). – O TIẾN NÈ.. (Nguyễn Quang Vinh). – Bà Tiến diễn vừa thôi (FB Cu Làng Cát). – Vụ trẻ em chết do tiêm vắc-xin, sao lại điều tra hình sự? (FB Xê Nho NVP). “Bất thường đầu tiên là sự tham gia của bên công an vào một vụ việc chỉ xảy ra khi có dấu hiệu tội phạm mà tội phạm thì phải có động cơ và ý đồ phạm tội.  Nhưng cho dù có yếu kém đến đâu cũng phải hiểu dư luận đâu phải đòi hỏi điều tra tìm nguyên nhân để xác định người gây ra sự việc nhằm mục đích trừng trị họ!!! Dư luận muốn tìm hiểu nguyên nhân để từ đó ngành y tiếp tục tiêm chủng vắc-xin an toàn, không gây ra các trường hợp đáng tiếc tương tự… Một Bộ trưởng mà không hiểu được điều đơn giản như vậy, hèn gì rất nhiều người đòi bà này phải từ chức“. – Tử vong sơ sinh: Những con số giật mình (KTĐT).

Không dễ thắng sức ì (TT). “Đáng mừng là có địa phương khẳng định đã chỉ ra được 30% công chức “có cũng được, không có cũng được”. Nhưng cơ chế hiện tại để giải quyết đối tượng này lại không dễ”.

Chồng chéo, trùng lắp trong thanh tra gây bức xúc (QĐND).

Thu thuế đường bộ xe máy: Xã, phường… lúng túng (PL&XH).

Nghiêm cấm CSGT “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi (NLĐ).  – Sẽ “hóa trang” kiểm tra CSGT để xử lý vi phạm (VOV).

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc “đồng phục”? (GĐ). “… mặc dù chưa bị tuyên án, các bị cáo vẫn bị ảnh hưởng tâm lý rằng họ là “đối tượng 2khác biệt” so với người bình thường.”

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam “báo cáo sai sự thật”? (GĐVN).

UBND tỉnh Thanh Hóa đặt cặp ngà voi ở trụ sở để… trang trí! (NLĐ).

Bài 22: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc cấp phép (DT).

Bắt tạm giam nguyên phó chánh án TAND TP Phủ Lý (TT).

– Vụ “Lãnh đạo phường “bật đèn xanh” cho xây dựng trái phép” ở Thanh Hóa: Bí thư phường được cấp trên bao che? (Thanh tra).

– TPHCM: Sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường để nạn mại dâm hoành hành (DT).

–  Nhà văn Nguyễn Hiếu: Chúng ta dang sống giữa những nghịch lý (Ngô Minh).

“Giải thiêng”, thuật ngữ của sự phá hoại? (RFA). “Trong đám ngôn từ của Hậu hiện đại có chữ giải thiêng. Chữ đó hình như rất đụng chạm và những người phê phán Đỗ Thị Thoan, phê phán Hậu hiện đại, hình như họ sợ cụm từ này. Họ nghĩ tới một cái nghĩa rất là cụ thể: giải thiêng những hình ảnh thiêng nào đó của họ”.  – VỀ NHÃ THUYÊN (Văn Công Hùng).

Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 8) (Nhật Tuấn).

‘Lo cho người Việt ở Campuchia’ (BBC). – Cam Bốt : Vấn đề Việt Nam lại nổi lên trước bầu cử (RFI). – 40.000 quan sát viên giám sát bầu cử ở Campuchia (VOV).

VN ra mắt công ty mua bán nợ xấu (BBC). “Theo Fitch, trái phiếu đặc biệt do chính phủ bảo lãnh đi kèm yêu cầu các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro 20% mỗi năm… chỉ “giúp các ngân hàng kéo dài thời gian để bù lỗ”.

Du khách Trung Quốc bị lên án vì xâm hại sinh vật đáy biển Hoàng Sa (RFI). “Một số ảnh khác cho thấy các con cầu gai đang bị nấu nướng để làm thức ăn. Trong nhiều hình khác, khách du lịch Trung Quốc khoe khoang đã thưởng thức món thịt trai khổng lồ, các loài nhuyễn thể lớn đang có nguy cơ tuyệt chủng”.

Mỹ sẽ yêu cầu Bắc Kinh cải thiện nhân quyền, đặc biệt với các dân tộc thiểu số (RFI).  – Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 3) (Phan Ba). Thử nghiệm trong lĩnh vực dân chủ: “Trung Quốc đang đứng trước ngã ba đường. Nó cần phải đi theo hướng các phương án dân chủ phương Tây hay chúng tôi cần phải tìm kiếm một con đường mới phù hợp với nền văn hóa và truyền thống riêng của chúng tôi? Cả hai con đường hứa hẹn sẽ dài và rất là cực nhọc”.

Thành quản, cái nghề bị ghét nhất ở Trung Quốc (RFI). “Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch công bố, theo đó từ tháng 7/2010 đến tháng 3/2012 đã có 150 vụ lạm dụng quyền lực của các cán bộ quản lý đô thị Trung Quốc”.

Thêm 18 người bị bắt trong vụ GSK tại Trung Quốc (RFI).

3<- Người bị Bạc Hy Lai bắt đi “cải tạo” đòi bồi thường (TTXVN). – Vụ Bạc Hy Lai : vết thương cần phải khép lại (RFI).

TT Obama vinh danh cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên (VOA). “Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Cuộc chiến tranh Triều Tiên là một chiến thắng của Hoa Kỳ và các đồng minh, chứ không phải là một sự bế tắc — chiến thắng đó đã mang lại cho nhân dân Nam Triều Tiên cơ hội tự do và dân chủ”.

Bắc Hàn diễu binh kỷ niệm ngày đình chiến (BBC). – Bắc Triều Tiên đánh dấu 60 năm đình chiến (VOA). – Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh nhân 60 năm ngày đình chiến (RFI). – Viễn cảnh thống nhất hai miền Triều Tiên còn xa vời (RFI). – Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt đối đầu trên bán đảo Triều Tiên (VOV).

Cuba hậu cộng sản (Phần 1) (Phạm Vũ Lửa Hạ).

8h50′:

–  Hoan hô Thanh niên! Tưởng niệm liệt sĩ bảo vệ biên giới phía bắc. Chỉ tiếc là sao không có nổi bức hình nào cả?

– Lập đường dây nóng nhận thông tin chủ quyền biển đảo (Cp/Infonet).

– Trung Quốc ngang nhiên biến Đá Vành Khăn thành công sự hải quân trái phép (PT).  – Trung Quốc chiếm và XD phi pháp trên đảo Phú Lâm như thế nào? (ALOBACSI/TTT).

– Đối phó với Trung Quốc, Philippines dùng “vũ khí” gì? (VnM). – Philippines, Nhật tăng cường hợp tác biển (TN). – Philippines ‘tung chiêu’ đấu Trung Quốc (TP). – Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Philippines (TP).

– Thủ tướng Nhật công du Đông Nam Á: Nhật đưa ra bốn sáng kiến ngoại giao (PLTP). – Chuyên gia Trung Quốc “coi thường” tiêm kích F-2 Nhật Bản (KT). – Nhật muốn họp thượng đỉnh với Trung Quốc (PT).

– Mỹ khẳng định vị thế cường quốc ở Thái Bình Dương (TTXVN).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Các nước lớn luôn có vai trò quan trọng tại châu Á-TBD (TP). – Trao đổi thẳng thắn để hiểu nhau hơn (TN).

– Nhân vụ xét xử nhà báo, LS Hà Tuấn Ngọc: Hình phạt nào cho các quan toà lạm quyền? (Tầm nhìn).

– Phạm Xuân Nguyên viết về luận văn của Đỗ Thị Thoan: Từ một bản luận văn (PLTP).

– Nguyễn Quang A: Đừng khuyến khích man trá tuổi (DV).

– Khi nhân tài không trở về (TP).

– Đuổi việc 30% công chức ’cắp ô’ để giữ hơn 20.000 tỷ/năm? (PN Today).

– Hoàng tử bé và những đứa trẻ chưa thấy mặt trời (TVN). – Bộ Y tế “cầu cứu” Bộ Công an vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin (TN).

– Hà Nội: Phương án chi 74 tỷ đồng xây bến xe mới ở Pháp Vân bị phản đối (GDVN). – Dân tập trung ngăn cản thi công bãi rác (TN).

– Vụ ăn cắp nước “lạ lùng”: Thỏa thuận “nội bộ” thì thoát tội trộm cắp? (DT).

– TP HCM: Các dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ (PT).

– Không phải điểm đen giao thông, cấm CSGT lập chốt cố định để kiểm tra (GDVN). – Bộ CA chỉ đạo hoá trang xử lý CSGT tiêu cực(Infonet).

– Người phụ nữ được chính phủ Triều Tiên ‘ưu ái’ hơn cả Kim Jong Un (Soha).

13h40′:

Gụi gần Trường Sa (DV).

Trung Quốc hung hăng khiến các nước CA-TBD bắt đầu “chiêu binh mãi mã” (GDVN).

Nhật cam kết hỗ trợ Philippines, muốn đối thoại với Trung Quốc (GDVN). – Philippines, Nhật hứa hợp tác trước sự hiện diện ngày càng tăng của TQ trên biển (VOA). – Abe thề giúp Philippines tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển (Infonet). – Thủ tướng Abe khẳng định sẽ giúp Philippines trước Trung Quốc lấn lướt (SM). – Nhật Bản sẽ cung cấp 10 tàu tuần duyên cho Philippines (DT).

Trung-Nhật tiếp tục đụng độ trên biển (VnM). – Nhật Bản sẽ triển khai tàu vận tải cao tốc phòng thủ đảo Senkaku (GDVN). – Quân đội TQ kêu gọi sự cảnh giác quốc tế với Nhật Bản (KT). – Trung Quốc kêu gọi thế giới ‘cảnh giác với Nhật Bản’ (Infonet). – Thủ tướng Nhật công du Đông Nam Á, Trung Quốc sốt vó giở “võ mồm” (Soha).

Tại sao Nga dồn sức ‘tăng lực’ cho Hạm đội Thái Bình Dương? (Soha). – Nga thực sự không hề tin vào sự minh bạch quân sự của Trung Quốc (GDVN).

– Đỗ Thành Công: Sang Tàu rồi đến Mỹ (ĐCV). – Hồ Chí Minh thân Mỹ hay lừa Mỹ? (Tấn Hà)

H2Hình ảnh các blogger Hà Nội giao lưu với thân nhân blogger Điếu Cày tại Nhà hát Lớn HN (FB Nghiem Vietanh). – Gặp gỡ mẹ con chị Dương Thị Tân vợ anh Điếu Cày (FB Aqua Pham).  – Ảnh anh em Ha Noi Cafe với mẹ con chị Tân (FB ).

– Chuyện kể năm 2000 dịch sang tiếng Pháp (Bùi Ngọc Tấn).

Dân tộc và Phật giáo Việt Nam được gì qua sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức (ĐCV).

Chùa Liên Trì, nơi hội ngộ của các tôn giáo (Huỳnh Ngọc Tuấn) (Thông Luận).

HƯỚNG VỀ CÔNG LÝ, HƯỚNG VỀ ĐOÀN VĂN VƯƠN (CLC Đoàn Văn Vươn). “Chúng ta không cho phép Cống Rộc – Tiên Lãng là nơi chôn vùi niềm tin đó của mình.  Chúng ta không cho phép bất kỳ gia đình nào trên đất nước này phải ly tán như gia đình Đoàn Văn Vươn bởi sự lạm quyền và sự tham lam của các nhóm lợi ích.  Chúng ta không cho phép mình làm ngơ trước những bất công.  Chúng ta không cho phép mình im lặng khi Công lý bị hủy hoại“.

Bộ Y tế thừa nhận không thể tìm nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine (LĐ). – Đề nghị Bộ Công an điều tra vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vacxin (PT). – Có nên tiêm văcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh? (TT). – An toàn tiêm chủng: Xảy ra hậu quả rồi mới đi tìm nguyên nhân (ANTĐ).

Mỗi ngày, 70 trẻ sơ sinh tử vong (DT).

Sân vận động cấp quốc tế phục vụ sự kiện cấp huyện (SM). – Xây sân vận động cấp huyện: “Đúng là lãng phí” (TT).

Nhà vệ sinh “dát vàng” 300 triệu đồng giữa xã nghèo (DT).

Thoát nghèo (Tin nóng).

Thả gà ra để đuổi (TT).

Thủ đô Triều Tiên tràn ngập xe tăng, tên lửa (VnM). – Obama: Chiến tranh Triều Tiên, chiến thắng thuộc về Mỹ – Hàn Quốc (GDVN). – Bắc Triều Tiên kỷ niệm 60 năm chiến tranh chấm dứt (VOA). – Khánh thành pho tượng con ngựa anh hùng trong chiến tranh Triều Tiên (VOA).

Bầu cử quốc hội Campuchia: Lá phiếu cho sự ổn định (DT). – Bầu cử Campuchia: Mực không xóa được có thể bị tẩy sạch (VOA).

19h45′:

– Bộ trưởng Y tế động viên gia đình Chủ tịch huyện Trường Sa (VOV).

– Du khách Trung Quốc tàn sát sinh vật biển Hoàng Sa (TTXVN).

Ấn Độ cho Việt Nam vay tín dụng mua tàu chiến? (KT).

Quân đội Trung Quốc xuất hiện binh chủng mới (Tin tức). – Hung hăng trên biển, Trung Quốc đạt mục tiêu? (VnM/AloBacsi).

– Học giả Trung Quốc đe dọa: Ủng hộ biểu tình, Philippines chỉ có thiệt (TTT/AloBacsi). – Nhật cam kết hỗ trợ hải quân Philippines (TTXVN).

– Joe Biden tuyên bố Mỹ là cường quốc ở Thái Bình Dương (TN).

– Nội hàm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ (VOV). – Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ có những bước tiến mới (*) (CAND).

– Khai mạc Đại hội XI Công đoàn Việt Nam (TP). – 5 nhiệm vụ của Công đoàn trong tình hình mới (LĐ). – Xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (SGGP). – Kiến nghị của CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn đối với Đảng, Nhà nước (LĐ). – Gần 950 đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI (VTV). – CHỦ TỊCH ỦY BAN TƯ MTTQVN HUỲNH ĐẢM: “Mặt trận Tổ quốc VN luôn tự hào về giai cấp công nhân và Công đoàn VN” (LĐ). – Công đoàn cần làm tốt vai trò đại diện người lao động (CP). – Công đoàn mạnh thì Mặt trận mạnh (ĐĐK).

– Tổng Bí thư: “Tránh máy móc, đơn giản, xa người lao động” (VOV).

– Một số hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ (CP).

– Quan chức Việt nào cũng xứng là ’Công bộc Nhân dân’ (PN Today).

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ CSGT nổ súng ở Thanh Hóa? (Infonet).

– Nhức nhối nạn liều lĩnh tấn công, sát hại công an (VnM).

– Tuyên Quang: Vỡ đập tràn xả lũ (Tin nóng).  – Vỡ đập tràn xả lũ ở Tuyên Quang (TP).

– Chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo: Sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 (ĐĐK).

– Việt Nam tham gia quan sát bầu cử ở Cămpuchia (PN Today). – Người Campuchia dự đoán về bầu cử quốc hội (Tin tức).

– Hàn Quốc đưa ra đề xuất đàm phán cuối cùng về Kaesong (VOV).

– Hàn Quốc: Ghi hình cảnh tự tử, truyền hình bị phản đối (VnM).

KINH TẾ

VAMC bắt đầu con đường chông gai (ĐBND).  – Xử lý nợ xấu, VAMC cần sự đồng thuận (Tin tức).  – Học dân lập và nước ngoài “hết cửa” làm việc tại VAMC? (VnEco).

Doanh nghiệp nhà nước nên cắt lỗ để thoái vốn ngoài ngành? (ĐBND).

Ngân hàng lớn cho ngân hàng khác vay lãi suất “cắt cổ” (VnM).

Giá vàng tuần tới: Loạt thông tin quan trọng (VnEco).

Thịt, rau xanh nhích giá theo xăng dầu (TT).

Xăng sinh học: Bài toán đầu ra- Kỳ I (Công Thương).

Cà phê: Sương tan, giá tàn, kho cạn (TBKTSG).  – Ngân hàng “quay lưng” với cà phê (TT).  – Nhiều cái khó tái canh cà phê (ĐBND). Bài này sau khi điểm không hiểu sao đã bị biến mất. Có lẽ chỉ do lỗi kỹ thuật.4

Nuôi trồng thủy sản ĐBSCL: Kẻ lấp, người đào (TBKTSG).  – Cá tra lóp ngóp (NLĐ). =>

Cảng trăm tỉ đồng “đắp chiếu” (NLĐ).

Giám đốc đạp xe xuyên Việt bán chuột dạo (VNE).

Bắc Kinh ra lệnh giảm sản xuất trong 19 ngành công nghiệp (RFI).

TT Obama kêu gọi thúc đẩy phát triển cho giới trung lưu (VOA).

8h50′:

– Ngân hàng lớn “cắt cổ” ngân hàng bé với lãi suất 37,5%/năm (Infonet).

– Lựa chọn nào khôn ngoan hơn trữ vàng? (VNN). – Khát vàng, lại xuất hiện vàng nhái SJC (ANTĐ).

– Đặng Thành Tâm bốc hơi tài sản sau khi trở lại top 10 đại gia (Soha).

– Phát triển du lịch Hà Nội: Bản sắc Hà Nội sẽ đưa du lịch cất cánh (QĐND).

– Nghịch lý giá sữa (ANTĐ). – Cần làm rõ việc đẩy giá sữa lên cao (TT/CafeF).

– Giá sản phẩm mỗi nơi một kiểu (PLTP). – Người tiêu dùng nên tham khảo giá trước khi mua sắm (PLTP).

–  Xây dựng nông thôn mới đồng bằng sông Cửu Long – Bài 2: Gia tăng sản xuất nâng để cao đời sống (Tầm nhìn).

– Tầm vóc hạt thóc hay tinh thần “oằn lưng cõng phí’. (Tầm nhìn). – Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở An Giang: Về xã muốn bỏ… 100% cây lúa (DV).

– Người dân trắng tay bởi hàng tấn cá chết bất thường chỉ trong một đêm (GDVN).

– Vuốt mặt trước, nể mũi sau (TN).

13h40′:

7 tháng, chi 56,2 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ (VnEco).

Thống đốc: VAMC không phải “chiếc đũa thần” (VnEco).

Ngân hàng bắt đầu báo lãi (VnEco).

5 sai lầm kinh doanh cần tránh khi kinh tế khó khăn (DĐDN).

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng cho bất động sản: Đã đến được với người dân? (HQ). – Gói 30.000 tỷ đồng: Những “nút thắt” cần tháo gỡ (VOV). – Lời khuyên của GS Đặng Hùng Võ khi mua căn hộ mini (VOV).

Xăng dầu thế giới giảm sâu, trong nước còn lâu mới giảm (ĐV).

Không tưởng? (HQ).

Truy tìm sự thật về giá sữa bị đẩy quá cao (ĐV). – Sữa nội bứt phá giành thị phần (HQ).

Gia tăng sản xuất, nâng cao đời sống nông dân đồng bằng sông Cửu Long (Bài 2) (Tầm nhìn).

Quảng Ngãi hỗ trợ các hợp tác xã dịch vụ nghề cá (TTXVN).

Cá tầm lậu vào nội địa bằng cách nào? (SGGP).

Kết nối đầu tư doanh nghiệp Việt Nam – Singapore (TTXVN).

Nhân tố Trung Quốc “dìm” thị trường dầu mỏ đi xuống (TTXVN).

Ngoại trưởng Úc trấn an người dân ‘không cần sợ Trung Quốc’ (SM).

19h45′:

– VAMC đi vào hoạt động, các ngân hàng “đua” báo nợ xấu dưới 3% (CafeF). – VAMC tuyển dụng nhân sự xử lý nợ xấu (ĐT).

– Thu hút vốn FDI tiếp tục tăng cao (TBKTSG).

– Đầu tư công: Trung ương cố giảm thì địa phương tăng (VnEco).

– Biến động tại Sacombank: Bao giờ có lời giải? (PT).

– Giá vàng sẽ tăng 1,7 triệu đồng/lượng trong tuần tới? (VOV).

Thân nhân bầu Đức nắm 7 triệu cổ phiếu HAG (TTXVN).

– Tuyển dụng nhân sự: Tôn trọng sự khác biệt của ứng viên (TP).

– Nhiều xung đột từ những cái tên trùng nhau (TBKTSG).

– Truy thu 345 tỷ đồng thuế xăng dầu có lẽ chưa đủ (ĐV).

– 6 tháng đầu năm ngành Du lịch Việt Nam thu 105.000 tỷ đồng (ĐĐK).

– Bộ trưởng muốn Coca-Cola “minh bạch hoạt động kinh doanh” (VnEco).

– VCG: Muốn thoái vốn tại Xi măng Cẩm Phả trong năm 2013 (CafeF).

– Phú Xuyên, mảnh đất 38 làng nghề (Tin tức).

– Giá rau bị đội 3 đến 4 lần (ĐĐK).

– Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn nhất của Việt Nam (VOV).

– 7 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 15,6 tỷ USD (ĐĐK).

– Trung Quốc: Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp suy giảm trong tháng 6 (CafeF).

– Hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Lại Nguyên Ân: Trở lại vấn đề trung tâm – ngoại vi (Boxitvn).

Y PHƯƠNG và Hành Trình Kiếm Tìm (Lê Thiếu Nhơn).

– Phùng Quán: BA PHÚT SỰ THẬT (Bùi Văn Bồng). – “CÂY MẬN VĨNH LINH” CỦA PHÙNG QUÁN (Ngô Minh).

SÁCH “QUÊ QUÁN CỦA THƠ” (5) (Ngô Minh). Mời xem lại: PHẦN 4

– Tranh cãi không cần thiết về Nhà cổ Đồng Văn: Làm thôi, mới thực vì dân (ND).  – Chi khẩn gần hai tỷ đồng trùng tu ba nhà cổ Hội An (ND).

Bí mật khiến người dân tộc S’tiêng sùng bái một bãi đá như mộ tổ (GĐ).

Thơ Trần Đăng Khoa bị “phù phép”: Con voi đã chui lọt lỗ kim (VOV).  – PGS Chu Xuân Diên: Xin lỗi nhà thơ Trần Đăng Khoa (TTVH).

Săn hàng độc ở phiên chợ đồ cổ, đồ xưa đặc biệt giữa Hà Nội (Kênh 14).

Người đi tìm văn hóa dân tộc làm động lực (SK&ĐS).

Đừng cho chúng tôi sổ gạo, hãy cho chúng tôi cả cánh đồng! (TGĐA).5

<- Loại bỏ quảng cáo băng rôn trái phép là cần thiết! (VOV). Bài này, cũng như cái Sở Văn Thể Du Hà nội, có lẽ nói chưa hết, quy định chưa đầy đủ, hoặc vẫn có sự phân biệt đối xử. Đó là những loại băng rôn quảng cáo có màu đỏ, chữ vàng mới ra nhiều vô thiên ủng.

Chắc chắn ba thứ rối mắt, nguy hiểm cho giao thông đường bộ đó đều không làm thủ tục xin phép gì, vì nó đều thuộc về “hệ thống chính trị” của đảng, chính quyền cả. Liệu đến bao giờ mới có được quy định để muốn trưng một tấm băng rôn kiểu như “Đảng CSVN quang vinh muôn năm!”  thì đảng phải làm thủ tục xin phép và bỏ tiền túi ra để thuê thợ vẽ, treo?

Ai bảo showbiz Việt vô tình, bạc bẽo? (KP).

Đình chỉ buổi diễn của “bà Tưng” (TN).  – Lạ lùng quyết định đình chỉ show diễn vì có Bà Tưng (SM). “…ở vai trò của lãnh đạo cấp Sở, ông Động phải chỉ rõ cô Huyền Anh đã vi phạm những quy định pháp luật gì, thay vì cũng chỉ đưa ra những nhận xét đơn thuần như một trong những người chăm chỉ theo sát diễn biến trên facebook Bà Tưng?”.  – Hậu chuyện “Bà Tưng”: Dễ dãi đến phát hãi! (ANTĐ).  – Bà Tưng vẫn ăn mặc sexy đến địa điểm biểu diễn tối nay (Kênh 14).  – Bà Tưng bị bảo vệ Max3 ‘mời’ khỏi quán bar không cho diễn? (Soha).

– Video: Câu chuyện văn hóa: Những sáng tác hay về các Mẹ, các Anh, các Chị (VTV).

Bước chân hai thế hệ: Phỏng vấn ca sĩ Dương Đình Trí (RFI).

Đào kép cải lương với điện ảnh (RFA).

– Video: Triều Tiên: Lễ hội đồng diễn Arirang lớn nhất thế giới (VTV).

8h50′:

– Những bức ảnh đánh thức lương tri (SGTT/TVN).

– Chợ phiên – bản sắc vùng cao (DV).

– Nhà văn đồng bằng, vượt qua để viết (SGGP). – Nhà thơ Trần Quang Quý: Vai đạt nhất và lộ nhất chính là mặt tôi (TP).

– “Ai viết tên em thành liệt sĩ” (DT). – Đồ Sơn: Những cánh cò “chở hồn” lính tàu không số (KP). – Tìm mộ liệt sĩ Hoàng Văn Thụ nhờ ngoại cảm qua lời kể của nhà nghiên cứu (Infonet).

– Mềm nắn, rắn buông (TN).

– Quản lý biểu diễn nhìn từ việc bít cửa ‘bà Tưng’ (PT). – Không có chỗ cho trò lố (SGGP).

– Mùi của phim Việt là mùi gì? (LĐ).

– LHP Venice lần thứ 70: Trọng tâm là những câu chuyện đen tối (TTVH).

– CHƠI THỂ THAO KHÔNG ĐÚNG CÁCH: HIỂM NGUY RÌNH RẬP: Bài 2: VĐV nghiệp dư chấn thương nhiều hơn chuyên nghiệp(PLTP).

13h40′:

Trong cuộc đối đầu Nhất Linh Nguyễn Tường Tam-Thiên Hư Vũ Trọng Phụng (Nhị Linh).

– THÁI DOÃN HIỂU: THÂN PHỤ TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).

Trung thu của đứa bé bốn tuổi (Quê Choa).

Vị “Khổng Minh” tài ba của hoàng đế Quang Trung (2) (KT).

Chùa dở dang vì phật tử ‘hứa mà không làm’ (TP).

‘Tủ sách di động’ trong ‘Ý tưởng trẻ thơ’ (TTVH).

Búp sen vàng 2013: Góc nhìn mới về cuộc sống của người trẻ! (PT).

Ca sĩ Phạm Anh Khoa – Nhờ chạy bộ, đóng phim hay (SGGP).

The Voice Kids: Vòng hát live nhiều cảm xúc (PT).

Giám đốc Sở Văn hóa HN: ‘Cấm triệt để mọi hoạt động biểu diễn của Bà Tưng tại Hà Nội’ (Soha). – Sở VH-TT-DL Hà Nội can thiệp trái pháp luật trong vụ “‘Bà Tưng”? (Hahien).

Tô đựng phở độc đáo được sáng tạo bởi 1 người Mỹanh Omid Sadri, là đề tài tốt nghiệp của anh tại học viện Pratt  (KichStarte/ FB Hong Thanh). “Tầng 1 trên cùng dành cho chanh và ớt. Tầng 2 dành cho rau thơm và giá. Tầng dưới cùng là tô phở với khe nhỏ để xếp đôi đũa“.

Độc chiêu không ngờ! (NLĐ).

19h45′:

– Động Phong Nha được công nhận là điểm du lịch xuất sắc thế giới năm 2013 (ĐĐK).

– Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia (DT).

– Chủ biên lên tiếng vụ “biến” thơ Trần Đăng Khoa thành tác phẩm dân gian (DT).

– Ra mắt tự truyện của nữ tù chính trị Trần Duy Phương: Tiếng hát của lòng yêu nước và ý chí quật cường (ĐĐK).

– Cầu thủ Việt Nam “xuất ngoại”: Còn lắm gian nan! (ĐĐK).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Olympic Toán quốc tế: Việt Nam tăng hạng 7/97 (NLĐ).

Tuyển thẳng HS giỏi Quốc gia vào ĐH: Có thực sự bình đẳng cho những người giỏi? (PL&XH).

Dâng sóng điểm chuẩn dự kiến (GD&TĐ).  – Điểm chuẩn khối kinh tế cao (NLĐ).  – Điểm khối D1 của ĐH Sư phạm Đà Nẵng thấp kỷ lục (TT). – Rộng cửa nguyện vọng 2 vào đại học (Tin tức).  – Cùng con vượt qua cú sốc thi rớt (TT).

6 Thêm một thí sinh đạt tuyệt đối 30 điểm (Zing).  – Giải một bài toán cũng như nấu một món ăn (TN).  – Thủ khoa nghèo mơ thành kỹ sư an ninh mạng (ND).  – Chân dung thủ khoa đại học đầu tiên ở Hà Tĩnh (NĐT). =>

Giáo viên trẻ: Gắn kết chia lửa (GD&TĐ).

– “Thạc sĩ” ĐH Griggs phải bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ để được công nhận văn bằng: Bộ GD-ĐT không thay đổi quyết định (TT).

Ban lãnh đạo trường Đại học Chu Văn An dùng văn bằng “ngoại rởm” (Công lý).

Bài 2 vụ “ghế nóng” trường chuyên ở Hải Phòng: Đơn thư mạo danh (DV).

– Giáo dục trẻ tự kỷ: Cần một chữ tâm (GD&TĐ).

Xu hướng chọn khóa học ngắn (NLĐ).

8h50′:

– “Ghế nóng” trường chuyên ở Hải Phòng: Sở GDĐT làm rõ trắng đen (DV).

– “Bộ Giáo dục không thể chống tiêu cực bằng một biện pháp… tiêu cực” (GDVN).

– Nhiều trường ĐH dự kiến điểm chuẩn và điểm sàn tiếp tục tăng (GDVN). – Điểm chuẩn ngành kinh tế, nhân văn sẽ tăng cao (TN).

– Lớp học trường làng có 5 thủ khoa, á khoa (VNN). – Không tin đậu thủ khoa vì nghĩ bạn đùa (DV). – Gặp nữ thủ khoa quê lúa(GD&TĐ).

– Xin lỗi cha mẹ vì… con đã đỗ đại học??? (ANTĐ).

– Việt Nam lại “thắng lớn” tại Olympic Toán quốc tế (PT).

– Trẻ tự kỷ: Gập ghềnh đường tới hòa nhập (GD&TĐ).

– Trung Quốc: Thầy giáo đá nữ sinh đến ngất xỉu (DV).

– Đọng lại cho khoa học VN từ sự “ra đi” của một nhà khoa học Mỹ (SM).

13h40′:

Đổi mới cơ chế tài chính: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục (Tầm nhìn).

Chung tay gợi tầm nhìn đổi mới (GD&TĐ).

Điểm chuẩn nhiều ngành tăng 2-7 điểm (TT).

Nữ thủ khoa ‘trường làng’ xinh xắn mơ làm kiểm toán (VTC).

Gánh chữ, Gánh cả tình thương (PL&XH).

– Lòng kiêu hãnh là thứ không thể học được (FB Tran Quoc Tan).

Chào đón các nhà khoa học thế giới đến Việt Nam (TT).

19h45′:

– Hơn 150 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi tuyển sinh (PLTP).

– Điểm chuẩn ĐH Nông lâm TP.HCM dự kiến tăng 3-5 điểm (TN).

– ĐH Kinh tế Quốc dân là trường có nhiều điểm 0 nhất (DV).

– Trường Đại học nào có nhiều điểm 10 nhất? (DV).

– Từ 1/9, học sinh THPT vùng khó được hỗ trợ chi phí ăn, ở (GD&TĐ).

– Rộn ràng ngày hội đổi sách cũ vì trẻ em nghèo (VOV).

– Giáo dục – Một tổng thể cần cách mạng (ĐĐK).

Đón 5 nhà bác học đoạt giải Nobel (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

80% mẫu bún có độc: Kết luận vội hay “vơ đũa cả nắm”?!  (SK&ĐS).  – Ai có quyền công bố sự cố thực phẩm? (NLĐ).

Vào ổ dịch sốt xuất huyết vùng sâu (ND).

Đại biểu Quốc hội lên tiếng bảo vệ người đồng tính (Infonet).  – Bỏ cấm kết hôn đồng giới để chống kỳ thị (KP).  – Không cấm hôn nhân đồng tính (TT).

Lạng Sơn tạm giữ chủ nợ đã vay hàng trăm tỷ đồng (TTXVN).

ADN và nhịp cầu đoàn tụ – Kỳ 1: 60 năm bên bãi sông Đuống (TT).

Lò hơi phát nổ, văng xa 50m gây chết người (NLĐ).

7<- Cần Thơ có nhiều con đường “lạ” (NLĐ). Tưởng nói về hàng loạt tuyến đường ở TP này mới làm xong đã xuống cấp nghiêm trọng, hóa ra không phải.  Thấy ông Bộ trưởng GT Đinh La Thăng xuất hiện liên tục bao nhiêu cuộc khởi công, khánh thành đường sá, mà không thấy xuống thị sát ở đây? Mới rồi ông còn có chiêu chuyển đối tượng đổ lỗi cho tai nạn giao thông, từ “ý thức người dân” sang cánh lái xe, doanh nghiệp vận  tải, rồi xua hết các thứ trưởng đi thanh tra các doanh nghiệp vận tải các địa phương. Nhưng sao chưa thấy ông nói tới một nguyên nhân rất quan trọng là tình trạng đường sá tệ hại, ăn cắp trong xây dựng, nên mới sinh ra tai nạn ghế gớm vậy?

Ồ ạt xuất ngoại thỉnh bùa cầu tài, mua ngải câu tình (DV).

Nghị lực phi thường của cháu bé bị cha ruột đốt (Công lý).

Những ngôi làng lau nhau trẻ nhỏ (PLVN).

Vã mồ hôi tìm xe máy dưới hầm Quần thể vui chơi, giải trí khổng lồ (ANTĐ).

Gặp “lâm tặc” có biệt tài nói chuyện với chim trời (LĐ).

Khát vọng vùng lòng hồ (GD&TĐ).

– Video: Việt Nam – Đất nước – Con người: Làng cổ Đông Hòa Hiệp (VTV).

8h50′:

– Nỗi niềm làng lặn biển và những cuộc đời buồn (DV).

– Y tế xuống cấp, nông dân tin vào thầy lang (VEF).

– Bún… cãi ! (TN). – Hãy sử dụng quyền lực tối cao của người tiêu dùng (PT). – Không thể bỏ mặc sức khỏe của người dân (PLTP).

– Những bàn trà đá độc nhất vô nhị ở Hà Nội (VEF). – Rùng mình với nước uống đường phố Hà Nội (TT).

– Nguyễn Ngọc Tư: Miền Tây không có gì lạ (SGTT).

– Kỳ bí nghề “tăm” vàng (TP).

– “Thần chết” rình rập khi người dân thản nhiên vui chơi trên đường tàu (GDVN).

– Vụ cháy tiệm vàng làm 5 người chết: Quặn lòng trước thi thể con trẻ (GDVN).

– Khám phá bí ẩn của chiếc quan tài cổ đặt trong “Hang ma” (GDVN).

– Nghề ướp xác kì bí bằng quan tài thủy tinh ở Khánh Hòa (HN&PL/DV).

– Không phải lúc nào cũng “có bệnh thì vái tứ phương” (PT).

13h40′:

– Đoàn Thanh Liêm: Niềm vui của tuổi già trong thời đại Internet (ĐCV).

Hy hữu: Mang bầu tuổi 14, sinh con tuổi 15 tại Hải Phòng (Infonet).

Biến heo lậu thành heo “sạch” (TT).

Nghi án giật hụi hàng trăm tỷ chấn động dư luận (NĐT).

Nồi hơi nổ văng xa 50 mét, một Việt kiều thiệt mạng (VNE).

Chuyện “cổ tích” của người con gái Cơ Tu tìm về nguồn cội (CATP).

Dân Quảng Nam hoang mang vì bị sâu “tấn công” (LĐ).

Xóm sống chung với mồ mả giữa Thủ đô (VNN).

Cưới vợ – ‘Ác mộng’ của đàn ông Trung Quốc (Infonet).

19h45′:

– Đại biểu Quốc hội ủng hộ hôn nhân đồng giới (Soha). – Ly hôn không cần ra tòa ? (TN).

– Nạn phá rừng ở Phú Yên diễn biến phức tạp (VOV).

– Xù nợ hơn 400 tỷ đồng, cả nhà bỏ trốn (TTXVN).

– Ô tô đâm liên hoàn trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ (NĐT).

– Tây Bắc lại chìm trong mưa lũ (DV). – Quảng Ninh: Mưa xối xả, hơn chục nhà dân bị kéo sập, trơ móng (DV). – Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Sơn La (VOV).

– Tìm thấy thi thể phó giám đốc bị lũ cuốn (Tin tức).

– Vedan đóng góp hơn 300 triệu đồng chăm lo các gia đình chính sách (DV).

– Người bán hàng rong đánh du khách xỉu tại chỗ (CATP).

– Uống phải rượu nhiễm độc, 21 người thiệt mạng tại Pakistan (VOV).

QUỐC TẾ

Biểu tình đẫm máu ở Ai Cập, hàng ngàn người thương vong (DV).  – Biểu tình rầm rộ trên khắp Ai Cập (Tin tức). – Hơn 100 người biểu tình thiệt mạng ở Ai Cập (ND). – Nhiều người thiệt mạng ở Ai Cập (BBC). – Hàng chục người chết trong các cuộc đụng độ ở Ai Cập (VOA). – Ủng hộ Morsi, hơn 70 người Ai Cập bị cảnh sát bắn chết (SM). – Xung đột làm 80 người Ai Cập ủng hộ Morsi thiệt mạng (RFI).  – 4.620 người thương vong vụ đụng độ mới ở Ai Cập (TTXVN).  – Chiến thắng sẽ về tay ứng viên đảng cầm quyền? (ĐBND).

Bom nổ giết chết 57 người ở Pakistan (VOA).

Biểu tình tại đám tang chính trị gia đối lập Tunisia (VOA).

Văn phòng của Anh em Hồi giáo ở Libya bị tấn công (TTXVN).

Mỹ cam kết với Nga sẽ không kết án tử hình Snowden (RFI). – Cha của Snowden gửi thư cho Tổng thống Obama (PNTP).  – Cha Snowden muốn con trai ở lại Nga (VOV).

Tai nạn tàu hỏa: Khởi tố tài xế về tội “ngộ sát do bất cẩn” (RFI). – Tài xế lái xe lửa bị nạn Tây Ban Nha bị nghi ‘bất cẩn gây chết người’ (VOA). – Tây Ban Nha bắt giữ lái tàu gây ra tai nạn đường sắt (TTXVN).8

Xả súng kinh hoàng ở Florida, 7 người thiệt mạng (TTXVN). =>

Ðánh bom ở Philippines, 6 người chết (VOA).

EU: Ðiều kiện bầu cử ở Mali ‘chấp nhận được’ (VOA).

8h50′:

– Syria: Quân nổi dậy thảm sát và chặt thi thể 123 người (TTXVN).

– Biến động trên toàn Ai Cập (SGGP). – Ai Cập: Ít nhất 100 người chết vì bạo lực sau biểu tình (DT). – “Tổng thống Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ với Ai Cập” (TTXVN).

– ĐSQ Thổ Nhĩ Kỳ ở Somalia bị đánh bom (VOV).

– Hơn 1000 tù nhân trốn thoát, Libya lại đối mặt với bất ổn (VOV).

– Giao tranh hỏa lực mạnh giữa Ấn Độ và Pakistan (Tin tức).

– Đức: Biểu tình phản đối chương trình giám sát Internet (VOV).

– Sự áp bức tinh vi (TP).

– Nga bác khả năng dẫn độ Snowden (SGGP). – Nga sẽ không giới hạn thời gian Snowden ở lại sân bay (TTXVN).

13h40′:

Tên lửa Syria bắn chết hàng chục trẻ em (TT). – Quân Assad dội tên lửa vào Aleppo, ít nhất 29 người thiệt mạng (GDVN). – Lực lượng chính phủ Syria chiếm được quận quan trọng tại Homs (VOA).

Giao tranh dữ dội ở Ai Cập gây thương vong lớn (VnM).  – 74 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại Ai Cập (VOA). – Mỹ vẫn im lặng trước vụ ông Morsi bị phế truất (TP). – Mỹ quan ngại về tình hình Ai Cập (VOV). – Ai Cập: Gần 100 người chết trong các cuộc xung đột (PT).

1000 tù nhân trốn thoát tại Libya giữa lúc xáo trộn vẫn tiếp tục (VOA).

94 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Darfur (VOA).

Tấn công vào phái bộ Thổ Nhĩ Kỳ ở Somalia làm 2 người thiệt mạng (VOA).

Tái khởi động đàm phán hòa bình Palestine-Israel (VOV).

Edward Snowden được phép ở lại sân bay của Nga (VOV).

Máy bay Nga “lùng sục” không phận Mỹ (VnM).

7 người chết trong vụ bắt cóc con tin ở Mỹ (DT). – Mỹ: Bắn chết 6 người, bắt giữ con tin (KP).

Dân Pháp đòi cựu đệ nhất phu nhân trả tiền công quỹ (TT).

Người Kuwait bỏ phiếu bầu Quốc hội mới (VOA).

Đức Giáo Hoàng thúc đẩy các tu sĩ đến với người nghèo (VOA).

19h45′:

– Ngày ‘tắm máu’ kéo Ai Cập lại miệng vực (Tin tức). – Mỹ hối thúc điều tra tình hình bạo lực tại Ai Cập (VOV).

– Cựu tổng thống Mỹ Bush cha cạo đầu ủng hộ bệnh nhi (TTXVN).

– Người Đức biểu tình phản đối chương trình do thám của Mỹ (TT).

– Nhật Bản hướng tới cải thiện quan hệ với Hàn Quốc (VTV).

– Bộ trưởng da màu Italia bị ném chuối (PNTP).

* RFA: + Sáng 27-07-2013; + Tối 27-07-2013

* RFI: 27-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 27/07/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 27/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 27/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 27/07/2013; + Thể thao 24/7 – 27/07/2013; + Nông thôn mới – 27/07/2013; + Trang địa phương – 27/07/2013; + Sự kiện và Bình luận – 27/07/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 27/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 27/07/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 27/07/2013; + Thời tiết du lịch – 27/07/2013; + Thời sự 12h – 27/07/2013; + Thời sự 19h – 27/07/2013.

65 bình luận trước “Tin Chủ Nhật, 28-07-2013”

 1. Bình tin: Ronald Radosh: Ho Chi Minh Gets White House Praise (WSJ). “But let’s also retire the idea that Ho Chi Minh had the slightest interest in the Declaration of Independence except as a tool he once deployed hoping to achieve his communist goals“. Tạm dịch: “Nhưng chúng ta hãy bỏ qua ý kiến ​​cho rằng Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm nhỏ nhất trong Tuyên ngôn Độc lập, ngoại trừ việc ông ta sử dụng nó như một công cụ mà ông đã từng hy vọng sẽ đạt được mục tiêu cộng sản của mình“.

  BS ơi có cách nào nhắn cho Ronald Radosh (hay phải quay vào the Wall Street viết tiếng Anh) là ông ấy không đọc Sử rồi. Nhiều nguồn (như King. Chen…)dẫn cuộc gặp ngày 9/8/1944 của Trương Phát Khuê và HỒ Chí Minh. Hồ Chí Minh đã đưa ra một đảm bảo đặc biệt: VN 50 năm nữa cũng chưa có chủ nghĩa cộng sản… Rằng mục tiêu của HCM (NAQ) không phải là CNCS, mà là độc lập tự do cho VN.
  David Marr đã dùng chữ “bolster” để nói Việt Nam (1945) hướng tới mô hình quản trị kiểu xô viết. Còn một số vị Liên Xô (từ nửa sau 1950) hay ngờ rằng Việt Nam chỉ định “quá giang” trên các sản phẩm công nghiệp sdelano v SSSR để đạt mục tiêu dân tộc Cn của mình…

 2. […] Basamnews: . . . […]

 3. Dân Bán Báo said

  @TungDao says:
  28/07/2013 at 07:46
  Giờ rảnh mới đọc lại còm của bác Tungdao.

  Khổ quá,bác dùng từ chi mà khó hiu rứa?
  “thế giới chủ nghĩa hiện sinh”,”Về mặt nhận thức…”,”xét dưới góc độ cứu cánh…”…rồi thì “chủ thể”,khách thể”…
  Mấy cụm từ này nếu bác không diễn giải thêm thì đúng là một kiểu tra tấn độc giả,nhất là những độc giả dốt như danbanbao tui.Như vậy thì mục đích phá vòng nô lệ mà bác hay nhắc đến có ý nghĩa không?hãy viết đơn giản,dễ hiểu để mọi người cùng hiểu bác ah(ví như bạn trẻ Thùy Linh chẳng hạn)
  Về chuyện thỏa hiệp,thì đó lại là quan điểm về phương pháp đấu tranh,miễn sao hiệu quả và đạt được mục đích.Cá nhân tôi cho rằng ở đâu cũng có và cần sự thoả hiệp kể cả trong hạnh phúc gia đình.

 4. NCH said

  A ha! Báo lề phải đã “nhẹ lời” đi nhiều. Một kết thúc ó hậu chăng?
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Xu-phuc-tham-2-vu-vi-pham-thu-hoi-dat-o-Tien-Lang/20137/208815.vnplus

 5. Hoa Cải said

  Obama: “Hồ Chí Minh thực sự có cảm hứng nhờ Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ, và những lời nói của Thomas Jefferson”. “Hồ Chí Minh nói ông muốn hợp tác với Hoa Kỳ. Và Chủ tịch Sang bày tỏ rằng ngay cả nếu 67 năm đã trôi qua, thì cũng là điều tốt khi chúng ta còn đang có tiến bộ”.
  Ngay lập tức kênh truyền hình cánh hữu Fox News gọi bình luận của ông Obama là “ngu dốt”, đặt câu hỏi phải chăng ông xúc phạm giới cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam.
  Chris Strirewalt, biên tập viên của Fox News, cho rằng ngụ ý của ông Obama, Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ, là “giá như ông Hồ và Truman có thể làm những gì mà Obama và ông Sang làm tuần này, thì đã tránh được biết bao nhiêu hiểu lầm”.
  Ông này nói “thật khó hiểu làm sao” Người Cha lập quốc như Thomas Jefferson lại “gây cảm hứng cho sự nghiệp giết chóc của nhà độc tài Việt Nam”.
  “Việc liên hệ giữa những nhà sáng lập Hoa Kỳ và ông Hồ cho thấy hoặc Tổng thống vô cùng thiếu hiểu biết lịch sử hoặc chứng tỏ sự mềm dẻo đạo đức đáng ngạc nhiên”.
  Viết trên tờ WallStreet Journal, cây bút Ronald Radosh lại nói Hồ Chí Minh “Không phải Washington hay Jefferson ; ông ta là tay Marxist-Leninist trung thành”.
  Thấy báo chí xứ người mà ham.

 6. Dien Hong said

  Nhân việc:

  “- Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ;
  – Quan hệ giao hợp (giao lưu & hợp tác) Việt-Mỹ đi vào chiều sâu:
  – Uh Hồ: Obama nói Nhà độc tài Việt Nam có cảm hứng từ những người sáng lập Hoa Kỳ (Fox News/ DTD)”

  Chắc nhờ thơ Cụ Hồ gửi Tổng thống Truman có câu rằng thì là, từ nay:

  Việt – Hoa (Kỳ) hai nước chúng ta
  Tình sâu như nước Hồng Hà-Missi (sipi)

 7. Hoa Cải said

  Trong thư khố Hoa Kỳ còn giữ lá thư gốc của Hồ Chí Minh gửi TT Harry S. Truman. Vậy nay CT Trương Tấn Sang trao tận tay bản sao bức thư ấy cho TT Obama để nói gì và làm gì vậy ta?
  Cố hy vọng về những viễn cảnh tốt đẹp nào đó sẽ đến với VN qua hành động “ôn cố tri tân” của đương kim Chủ tịch VN mà nói với đối tác quan trọng rằng “đừng bỏ lỡ cơ hội thêm một lần nữa”. Nhưng không thể, bởi chưa thấy làm sáng tỏ bên nào bỏ lỡ cơ hội, bên nào cần cơ hội hơn bên nào. Chưa làm sáng tỏ điều cần kiếp đó thì lần trao bức thư xưa này chỉ có thể hiểu: Các ngài (Hoa Kỳ) nên làm ngơ sự khác biệt giữa hai thể chế chính trị mà nâng chúng tôi lên tầm chiến lược, ưu tiên TPP cho chúng tôi, tạo điều kiện đủ để chúng tôi có tiếng nói chung với các ngài khi có “thế lực nào đó đơn phương dùng sức mạnh quân sự”. Ngược lại, các ngài biết đó, ngày nay các ngài không còn là siêu cường duy nhất. Chúng tôi ngả lên siêu cường thứ hai thì coi như Biển Đông hai phần ba bị khóa, khi ấy chuyện gì sẽ xảy ra chắc không khó hiểu đối với các ngài. Các ngài nên hiểu cho rằng đảng chúng tôi là tất cả.

 8. lươm lặt said

  – xin cho hiện và mởi cùng đọc bài viết này, để vui lên 1 chút, sự vất bao giờ cũng có tính “hai mặt”, GS Trân thanh Vân là ngưởi Pháp gốc Việt, ô. có rất nhiểu đóng góp và tâm huyết với nên KH của VN, và cần phải thấy : ông đã làm được rất nhiêu viêc cho VN ( bằng nguồn tài chính của bản thân), chính vì ô. đang sống và làm việc tại nước CH Pháp…!

  “TT – Hôm nay 28-7, hội nghị khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” lần 9 khai mạc tại Quy Nhơn (Bình Định). Cao trào của hội nghị bắt đầu từ ngày 11-8, với sự hiện diện của năm nhà vật lý nổi tiếng từng đoạt giải Nobel, nhằm khánh thành Trung tâm quốc tế gặp gỡ khoa học và giáo dục liên ngành…

  – Jack Steinberger sinh năm 1921 tại Franconia (Đức), gốc Do Thái, di cư sang Mỹ năm 1934, làm việc tại Đại học Chicago. Sau đó, ông chuyển tới Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu ở Geneva, đoạt giải Nobel vật lý năm 1988 do phương pháp chùm neutrino, chứng minh cấu trúc bộ đôi của các lepton qua phát minh neutrino muon.
  – Sheldon Lee Glashow sinh năm 1936 tại New York (Mỹ), gốc Do Thái, trở thành giáo sư Đại học Harvard năm 30 tuổi. Ông được trao giải Nobel vật lý năm 1979 vì đã cùng S. Weinberg (Mỹ) và A. Salam (Pakistan) thống nhất được tương tác điện từ với tương tác yếu thành tương tác điện – yếu, tạo nên một bước tiến đột phá trong vật lý hạt cơ bản.
  – Klaus von Klitzing sinh năm 1943 tại Đức. Ông được tặng giải Nobel vật lý năm 1985 do khám phá ra hiệu ứng Hall lượng tử. Tên ông được đặt cho một hằng số vật lý mới do ông khám phá gọi là hằng số Von Klitzing. Tên ông còn được đặt cho đường phố ở hai địa phương trên nước Đức.
  – George Smoot sinh năm 1945 tại Florida (Mỹ), hiện là giáo sư vật lý thiên văn và vũ trụ học của Đại học Berkeley ở bang California. Ông được tặng giải Nobel vật lý năm 2006 cùng với John C. Mather. Khám phá của ông giúp cho việc đo lường lỗ đen và bức xạ nền vũ trụ trở nên khả thi và chính xác hơn nhiều.
  – David J. Gross sinh năm 1941 ở Israel, đỗ thạc sĩ tại Đại học Hebrew Jerusalem (Israel) năm 21 tuổi, bảo vệ luận án tiến sĩ vật lý tại Đại học Berkeley ở bang California (Mỹ) năm 25 tuổi. Ông được tặng giải Nobel vật lý năm 2004 về khám phá hiện tượng tiệm cận tự do trong tương tác mạnh.

  Tầm vóc toàn cầu

  Gặp gỡ Việt Nam lần 9 có đúng là mang tầm vóc toàn cầu không? Hay là người viết bài này mắc chứng bệnh thích khoa trương, cường điệu? Phải nói thật, ban đầu tôi chỉ dè dặt dùng cụm từ “tầm vóc châu lục”. Nhưng, một anh bạn tôi từ thời trung học, nay là nhà vật lý hàng đầu đất nước, khẳng định dứt khoát cuộc gặp lần này mang “tầm vóc toàn cầu”.

  Thật vậy! Điểm lại ngay ở các nước phát triển cao nhất như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật… cũng hiếm khi tổ chức được một cuộc hội nghị khoa học thu hút tới năm nhà bác học đoạt giải Nobel (ban đầu dự kiến là bảy, nhưng giờ chót đã có hai nhà khoa học bận không đến được), cùng một lúc sốt sắng tới dự Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 ở Quy Nhơn. Cho đến hôm nay, tôi biết chắc năm nhà Nobel sắp có mặt ở Quy Nhơn là S. Glashow, K. Klitzing, J. Steinberger, D. Gross và G. Smoot.

  Tôi từng dự nhiều hội nghị vật lý quốc tế lớn ở Fermilab (Mỹ), Matxcơva (Nga), Bắc Kinh (Trung Quốc), Daegu (Hàn Quốc). Mỗi hội nghị cũng chỉ mời được một nhà Nobel. Phải nói, ngoài GS Trần Thanh Vân, khó có người nào khác “lôi cuốn” được nhiều trí tuệ vật lý đỉnh cao như thế. Sở dĩ ông làm được điều đó là do từ năm 1966 đến nay, gần nửa thế kỷ, ông không ngừng tổ chức rất thành công nhiều hội nghị quốc tế.

  Gặp gỡ VIỆT NAM lần 9

  Diễn ra từ ngày 28-7 đến 17-8 tại Quy Nhơn, gồm bốn hội nghị quốc tế:

  1 Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck (từ 28-7 đến 3-8).

  2 Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn (từ 28-7 đến 3-8).

  3 Vật lý nano – từ cơ bản đến ứng dụng (từ 4-8 đến 10-8).

  4 Hội nghị khánh thành Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành với chủ đề Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ (từ 11-8 đến 17-8).

  Ngoài ra, còn có hai lớp học về vật lý chất đặc và vật lý thiên văn. Ở lĩnh vực giáo dục có một cuộc hội thảo và một lớp tập huấn về “Phương pháp bàn tay nặn bột” dành cho các giảng viên khoa tiểu học ở các trường đại học và cao đẳng sư phạm trong cả nước.

  GS Trịnh Xuân Thuận có lần nói với tôi: “Ngay cả ở Mỹ, Pháp cũng hiếm có – hay nói đúng hơn là chưa có – một nhà vật lý nào như anh Vân đủ sức quy tụ các đồng nghiệp khắp năm châu, kể cả Mỹ, Nga, Trung Quốc”. Chính vì vậy, năm 2011, GS Vân mới trở thành người châu Á thứ 3 được Viện Vật lý Mỹ tặng huy chương Tate (Tate Medal).

  Trong số những nhà bác học đến dự Gặp gỡ Việt Nam lần 9, tôi đặc biệt ấn tượng với J. Steinberger, người Mỹ gốc Đức. Ông đã có mặt tại Gặp gỡ Việt Nam lần thứ nhất ở Hà Nội tháng 12-1993. Lúc bấy giờ chính quyền Mỹ chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận. Nước ta chưa mở đại sứ quán ở Washington D.C. Vì vậy, muốn tới Hà Nội, ông phải vượt qua bao tầng nấc vòng vo để làm visa. Nhưng ông không nản. Rồi thì, sau khi trở về, ông liền gửi một bức điện đến Tổng thống Bill Clinton đòi bỏ ngay cấm vận. Bây giờ quan hệ Việt Nam với Mỹ đã khác nhiều rồi, và ông trở lại, dù ở tuổi 92!

  20 năm nhìn lại “Gặp gỡ Việt Nam”

  Bên cạnh năm nhà bác học đoạt Nobel, còn có hơn 180 nhà vật lý đến từ 29 nước và vùng lãnh thổ, cùng 30 nhà vật lý người VN. Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Việt Thanh, GS Nguyễn Văn Hiệu và GS Trần Thanh Vân chủ trì việc tổ chức. GS Đàm Thanh Sơn, GS Phạm Quang Hưng, TS Nguyễn Trọng Hiền, TS Nguyễn Anh Kỳ, TS Nguyễn Thị Hồng Vân, TS Trần Ngọc Tiềm, TS Phan Bảo Ngọc, TS Phạm Ngọc Điệp, TS Nguyễn Thị Minh Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ Trần Hương Lan… góp nhiều công sức. Ngay GS Ngô Bảo Châu cũng sẽ dự cuộc gặp.

  Chính những cái tên Việt này đã khiến tôi bồi hồi nhớ lại chuyện gần 20 năm trước. Tháng 12-1993, Hà Nội rét lắm. Thật may, lúc ấy tôi được mời dự Gặp gỡ Việt Nam lần thứ nhất, tại nhà khách Bộ Quốc phòng. Trong lần đầu tiên ấy, tôi đã chuyện trò thân mật với anh Đàm Thanh Sơn, anh Nguyễn Trọng Hiền. Anh Sơn năm ấy 25 tuổi. Còn anh Hiền thì cũng chỉ nhỉnh hơn chút ít. Anh Sơn trình bày vắn tắt bản luận án tiến sĩ của anh về vật lý hạt. Liên Xô vừa tan rã, lạm phát phi mã, đồng rúp mất giá kinh khủng, nhiều người Việt bên ấy phải bươn chải, buôn bán linh tinh! Nhưng, Sơn vẫn cứ âm thầm theo đuổi ngành vật lý lý thuyết – một ngành vẫn bị không ít người coi là… “viển vông”, “vô bổ”. GS Đàm Trung Bảo, người cha của anh Sơn, cho tôi biết: Từ Paris, GS Vân đã gửi thư tỏ ý muốn giúp Sơn một ít tiền để anh đỡ túng quẫn, kèm theo lời dặn: Đừng bao giờ bỏ khoa học để đi buôn! Sơn điện về Hà Nội hỏi ý kiến cha mẹ. Cha anh trả lời: “Con nên cảm ơn bác Vân, nhưng cũng cho bác ấy biết gia đình ta hiện vẫn còn khả năng lo cho con”.

  Cũng tại cuộc gặp năm 1993, Nguyễn Trọng Hiền giới thiệu kết quả chuyến anh đi khảo sát châu Nam Cực dưới vòm trời đông đen kịt, rét tới -100OC, để khám phá bí ẩn của bức xạ nền (background radiation) – vết tích “hóa thạch” của vũ trụ sơ sinh – cũng như về những ngôi sao lùn trắng (white dwarf) già nua còm cõi, ngày càng bé lại, nên mới bị gọi là “lùn”.

  Hai thập niên đã trôi qua. Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Hiền cùng nhiều nhà vật lý trẻ năm ấy thành công ra sao thì nhiều bạn đọc đã biết, có lẽ tôi chẳng cần viết gì thêm.

  Một mô hình tổ chức nghiên cứu đầu tiên ở châu Á

  GS Trần Thanh Vân sáng lập Gặp gỡ Moriond năm 1966, khi ông 30 tuổi, và duy trì được cho tới tận hôm nay. Rồi sau đó ông mở thêm Gặp gỡ Blois, Gặp gỡ Việt Nam. Không gọi “hội nghị”, mà ông gọi là “gặp gỡ” để làm nổi rõ tính dân chủ, nhân văn. Đến dự, một tiến sĩ trẻ “nhỏ bé” cũng có thể gặp gỡ một vị Nobel “đại thụ” mà không sợ bị rợp bóng!

  Ngoài các cuộc gặp gỡ, GS Trần Thanh Vân còn tổ chức một vài trung tâm bên bờ biển để các nhà khoa học có thể đến đấy vừa nghiên cứu vừa tắm biển. Ở Pháp, ông đã xây dựng thành công một trung tâm như thế bên bờ Địa Trung Hải.

  Trở về nước, ông ra sức xây trung tâm đầu tiên ở châu Á theo mô hình đó, bên bờ biển Đông và cụ thể là ở Quy Nhơn. Vốn đầu tư là từ tổ chức khoa học do chính ông sáng lập và lãnh đạo.

  Trên khoảnh đất rộng 200.000m2, vừa có bãi biển cát vàng, vừa có núi biếc và một dòng sông nhỏ hiền từ chảy qua, đang mọc dần lên một quần thể kiến trúc Pháp trang nhã, giấu mình giữa thiên nhiên xanh. Khu nhà hội nghị đã xây xong, sẽ làm lễ khánh thành vào sáng 12-8-2013. Nhưng đấy chỉ mới là công trình đầu tiên. Sẽ còn xây tiếp một khách sạn bốn sao, một nhà hàng lớn, những quán cà phê bên sông, trên sân thượng, những ngôi nhà gỗ hiên rộng (bungalow) dành cho gia đình, những ngôi “nhà trầm tư” (cogitum) cho bất cứ ai ưa cô đơn suy tưởng, như mấy “tay” toán lý thuyết, vật lý lý thuyết. Rồi sân tennis, bể bơi nước ngọt. Rồi nhà chiếu hình vũ trụ cho học sinh…

  Các nhà khoa học và kỹ sư nước ta cũng như các nước khác trong khu vực, trên thế giới sẽ đến đây dự hội thảo, theo học chuyên đề, hoặc cùng làm việc bên nhau, liên ngành. Khi đến, có thể dẫn theo vợ, con hay người yêu. Làm việc trí óc căng thẳng thế mà vẫn được nghỉ ngơi, tắm biển. Rất tuyệt, phải không?” ( nguổn TTO).

  • Khách said

   Có tin đồn, thượng tuần tháng 7 vừa qua, TT Nguyễn Chí Vịnh đã cải trang thành Việt Kiều, sang Trung Quốc đi theo tua du lịch đền Hoàng Sa. Vì lòng yêu nước.
   Nhờ các bác xác minh.

  • Hoa Cải said

   Cái anh Lượm Lặt lượm chi ba cái quảng cáo dài dòng lê lết thế không biết. Mất thời gian quá. Ai trả chi phí vụ quảng cáo dài ngày này? Định hướng XHCN, nhiệm vụ chính trị, tập trung dân chủ, liệu có thực sự cần thiết đỉnh cao trí tuệ ấy? Sao không tổ chức hội thảo về sự kiện Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Phương Uyên? Tệ thật.

 9. trống đánh xuôi, kèn thổi ngược said

  – xe chở quá tải phá nát đường, cân xe là giải pháp cảnh báo, răn đe…QL 1A qua Hà Tình, chính ô. PCT thường trực tỉnh này đã nói rằng : nếu không có biện pháp ngăn chặn, thì 5 năm nữa, tuyến đường hàng ngàn tỷ sẽ bị băm nát, đi tong…Nhưng trên thực tế, dưới sự chỉ đạo của ông, thì sự thể như thế này :

  “Thượng tá Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, đồng tình với chủ trương cân xe, tuy nhiên vấn đề không yên tâm là điểm cân làm trên QL1A gây bất ổn bởi lượng xe đông, đường chật(?!) Hiện công an tỉnh chỉ có thể bố trí 7 công an.“Cảnh sát địa bàn đến hỏi lái xe về việc dừng đỗ nhưng lái xe bảo chạy đường dài mệt nên nghỉ, công an cũng chịu. Vả lại, công an tỉnh còn nhiều nhiệm vụ khác và không thể tăng thêm quân số vì hiện đang phải thi điều lệnh, tập trung cho di dân tái định cư, rồi việc trên rừng, dưới biển…”, Thượng tá Nguyễn Văn An lý giải.
  Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường sau đó có đề nghị phối hợp công an, thanh tra kiểm tra tải trọng ngay tại những nơi xe đỗ, tuy nhiên Thượng tá Nguyễn Văn An không đồng ý vì cho rằng cân xe là trách nhiệm của thanh tra giao thông (!?).
  Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Minh Kỳ thêm một lần yêu cầu lực lượng liên ngành phải rút kinh nghiệm, bàn bạc để triển khai và không cân xe trên QL1A.
  Do không nhận được sự hợp tác cần thiết của địa phương, việc cân xe đã tạm dừng từ trưa 27/7 sau 4 ngày triển khai.” ( nguồn trích : báo GT).
  ——————
  – đọc xong, các bạn tự nhận xét về cảnh “tréo ngeo” giữa lời nói và việc làm, không chỉ của ô.PCT tỉnh, mà còn…của một số ngưởi khác…nếu là sự việc trong tầm ngắm của những việc gọi là “nhậy cảm”…lực lượng tức tốc “đông như quân nguyên”, còn đây, tài sản là của nhà nước, của BGT, của ông TCĐB, “hông phải của tui nghe”…hehe, bát nháo và thập nhị sứ quân còn “vái chào”…!!! cái này khó nghe, thưa ô.ĐLT, gập cảnh này, bộ trưởng có còn “dám nghĩ dám làm”.với đám xe quá tải phá đường?.., nếu không, 20 trạm cân lưu động mà bộ trưởng chỉ lệnh, sẽ chỉ để …tham gia diễu hành trong tuần lễ ATGT đưởng bộ…!

 10. Koon said

  “Ngày nay 50 triệu người Hàn Quốc sống trong tự do, trái ngược với một Triều Tiên bị kìm kẹp và nghèo đói, đó là thắng lợi, đó là di sản của quý vị”, ông Obama nói trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký hiệp định đình chiến chiến tranh Triều Tiên

  Tôi lại nghĩ đến Việt Nam, nghĩ đến ” Bên thắng cuộc”, nghĩ đến những gì đất nước lẽ ra đã được hưởng sau bao nhiêu năm chấm dứt chiến tranh. Buồn thay

 11. con đẻ rơi said

  “Theo lãnh đạo tỉnh Cà Mau, việc sớm đầu tư và đưa cảng Năm Căn vào hoạt động là rất cần thiết vì tỉnh Cà Mau đang có nhu cầu vận tải hàng thủy hải sản, gỗ dăm xuất khẩu với khối lượng khá lớn. Tuy nhiên, do Công ty TNHH MTV Cảng Năm Căn gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên tiến độ thực hiện dự án xây dựng cảng thời gian qua rất chậm, mức độ thực hiện khoảng 30%-60%. ( chú thích : Cty TNHH MTV cảng Năm can hiện thuộc vinaline).

  Năm 2012, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng đã ký văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Vinalines xem xét chuyển giao cảng Năm Căn lại cho tỉnh Cà Mau quản lý và đầu tư, khai thác nhưng chưa được chấp thuận. “Tỉnh Cà Mau hằng năm xuất khẩu hàng trăm triệu USD hàng thủy sản, đạm… và tới đây sẽ là gỗ nhưng phải xuất qua các các cảng tại
  TP HCM, trong khi tại tỉnh nhà có cảng Năm Căn đủ khả năng xuất khẩu nhưng chưa được đầu tư khai thác đúng mức là rất lãng phí” – ông Dũng nhận định.” ( NLĐO).
  ——————-
  – xin mách nhỏ, các vị chịu khó chạy xe lên thủ phủ Kiên Giang…xin chỉ đạo quyết liệt là …”rụp”, xong liền a!!!

 12. lang thang trên Net. said

  – xin trích đoạn này để tất cả cùng coi, lởi CT TTS tại CSIS (viên NCCL của Mỹ) :

  “Cùng với các bước phát triển của quan hệ, phương cách quan hệ giữa hai bên đang dần thay đổi. Mô thức quan hệ giữa hai cựu thù mà đặc trưng là những chính sách bao vây, cấm vận, trừng phạt trước đây đã nhường chỗ cho các chính sách hòa giải và hợp tác nhiều mặt, đối tác xây dựng mà đặc trưng là tôn trọng thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi, đối thoại, gia tăng giao lưu để thu hẹp khác biệt… Đến nay quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển nhanh chóng.

  Từ năm 2005, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 54 lần trong 18 năm. Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Hoa Kỳ vào Việt Nam tính đến cuối tháng 5/2013 đạt 10,5 tỷ USD, đứng thứ 7 trong số các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác về khoa học, công nghệ, hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, quốc phòng-an ninh cũng đang phát triển sâu rộng. Các hoạt động hợp tác về y tế và nhân đạo như rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, vấn đề di chứng và chất độc da cam dioxin, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh… đã có sự hợp tác tốt và hiệu quả cao, có sức lan tỏa lớn từ cả hai phía.

  Về vấn đề quyền con người, chúng ta thừa nhận còn có sự khác biệt. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là phải tiếp tục tăng cường đối thoại một cách thẳng thắn để tăng cường hiểu biết và thu hẹp khác biệt. Trên tinh thần đó, trong cuộc gặp với các Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ, chúng tôi đã trao đổi cởi mở và xây dựng trên tinh thần bạn bè về quan hệ hai nước, trong đó có vấn đề nhân quyền, tôn giáo. Tôi cũng có mời một số vị chức sắc tôn giáo Việt Nam cùng đi với tôi và họ đã có cuộc trao đổi rất thẳng thắn với các tổ chức của Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến vấn đề này.” ( LĐO).
  —————–
  – thưa Tổng Cua, anh ở ngay bên đó, a.có info gì về …”Tôi cũng có mời một số vị chức sắc tôn giáo Việt Nam cùng đi với tôi và họ đã có cuộc trao đổi rất thẳng thắn với các tổ chức của Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến vấn đề này.”…anh có thê “delicated-tế nhị” cho những kẻ “cận thị” như tui không? Tks advance !

  • Năm said

   Đoạn này đc Tư phải nói rõ thêm để bà con hiểu:
   Thắng lợi trong việc xuất siêu sang Mỹ thực ra là thắng lợi của chính sách đảng và nhà nước ta giúp đảng và nhà nước bạn vàng tiêu thụ những sản phẩm độc hại, kém chất lượng không có thể bán ở đâu được. Dân ta gom góp tài nguyên, tôm cua cá mú bán sang Mỹ, được đồng đô là nào đảng nhà nước ta tổ chức nhập khẩu hàng cả thế giới chê của Tàu để chuyển số đô la đó sang cho bạn.

   Chuyện đc Tư nói đến việc tăng cường sự đối thoại để giảm khác biệt trong vấn đề nhân quyền cũng phải được giải thích cho rõ hơn. Xích lại gần nhau nghĩa là cả hai bên đều chuyển động chứ không phải riêng VN. Phía Mỹ sẽ áp dụng một số quan niệm về nhân quyền của VN và VN cũng sẽ áp dụng một số quan niệm về nhân quyền của Mỹ. Vì vậy Đc Tư sắp tới nên nêu rõ Mỹ nên áp dụng quan niệm nhân quyền nào của VN để dân chúng biết, tăng thêm lòng tự tin.

 13. công lý diễn Hể said

  (TPO – Tại bức Điện chỉ đạo các cấp trực thuộc Bộ Công an do Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ ký nêu rõ “nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi”)
  ——————-
  – iem chỉ làm nhiệm vụ phổ biến chủ trương cùa thượng cấp thứ trưởng thương tướng, hông nói vì “hèn+ kém”

 14. lẩu thập cẩm said

  – mời cac bác cùng xem, nếu thấy không phải là nghịch lý, mà là “hợp ní” thì, ném cho M vài nắm “cơm kẹp” – sản phẩm Madein Vietnam, , giá mềm, mà ngon có lẽ còn hơn đồ ăn M’cdonal của anh Henry NBH đâu nhé :

  “Chúng ta dang sống giữa những nghịch lý
  (Nhà văn Nguyễn Hiếu)

  Có lẽ trên thế giới, trong giai đoạn hiện nay ít có quốc gia nào đang tồn tại những nghịch lý lạ lùng như ở Việt nam ta. Hiện trạng của nghịch lý này lan rộng, phổ cập khắp nơi, trong mọi thời gian và mọi tầng lớp xã hội….
  Hãy bắt đầu câu chuyện của chúng ta tại một ngã tư hay một ngã năm, ngã sáu nào đó ngay giữa thủ đô Hà Nội. Khi tín hiệu đèn đỏ bật lên thì những chiếc xe máy thản nhiên lao qua. Nhìn kĩ đa phần những chiếc xe vượt đèn đỏ lại là những chiếc xe máy vào loại đắt tiền cỡ SH, Spaisi… người điều khiển những chiếc xe đó là những cô, cậu thanh niên có hình thức bề ngòai lộ rõ là con nhà giầu đang sùng bái các loại mốt. Đầu trần, áo quần, giày dép, túi sách, kính mát .. toàn thuộc loại hàng hiệu, tóc nhuộm xanh đỏ hay cắt theo kiểu tóc đang thịnh hành của cầu thủ Ý Batôlơri. Tôi để ý người vượt đèn đỏ không chỉ thanh niên mà ngay cả những ngưòi đứng tuổi cũng tỏ ra sành điệu bao nhiêu càng thích vượt đèn đỏ bấy nhiêu. Xe họ lao vun vút ngay dưới biểu ngữ”mỗi ngưòi sống và là việc theo hiến pháp, pháp luật”căng trên phố. Tôi chợ nhớ khung cảnh Viên Chăn vào năm 1992 khi tôi qua công tác. Nước Lào còn kém ta nhiều mặt vậy mà khi đã quá 12 giờ đêm, đường Viên Chăn vắng teo vậy mà gặp tín hiệu đèn đỏ, một ngưòi đi xe đạp vẫn dừng lại trước hàng đinh. Nỗi khiếp sợ nhất của người nứơc ngòai đến Việt nam khi qua đường Hà nội chính vì sự hỗn tạp này.
  Hà Nội thành phố được mệnh danh là thành phố”hoà bình, xanh, sạch đẹp “ nhưng quanh bờ Hồ Gươm, trước toà thị chính người ta thoải máii vứt rác còn trong những ngày lễ, hội thì rác ngập tràn trên đường trên bãi có. Còn trong ngày lễ,hội thì rác ngập tràn trên đường, trên bãi cỏ. Quốc hoa Anh đào xứ Phù Tang vượt nghìn trùng đến Hà Nội khoe sắc cũng bị dân lao vào xâu xé, vặt nát. Đường Hoàng Hoa Thám kề bên Hồ Tây, từng tốp người xách những con chim gọi là xâm cầm (loài chim quí mang biểu trưng của Hồ tây một thủa) bị vặt trụi lông rao bán. Ngay ngã năm Cửa Nam một trong những nơi xầm uất của Hà Thành ngưòi ta ngang nhiên treo băng rôn” lẩu chim rừng, vịt trời”. Không chì Thủ đô Hà Nội, thành phố Bắc Giangnổi tíeng hàng loạt nhà hàng với các món ăn chế biến từ chìm trời mà ngay tại Chùa Hương, ngôi chùa nổi tiếng của đạo Phật với nguyên lý kinh điển”cám sát sinh”nhưng từ cửa Thiên Trù đến cửa Động Hương Tích nhan nhản hàng quán kinh doanh thịt thú rừng với những cảnh khủng khiếp của nai rừng, khỉ, voọc bạc má …Nhiều loài nằm trong sách đỏ bị phanh thây còn tươi màu máu. Tiếng hót của chim khuyên, chào mào,chim sáo, chim gáy…ngày càng vắng nơi núi, rừng, làng quê Việt nam vì mạng lưới bủa vây bắt, tận diệt để biến những con chim tội nghiệp thành món hàng cung cấp cho chợ chim mở ra hàng ngày ở đường Kim Ngưu, chợ Hàng da, chợ Đồng Xuân …Để rồi trong mỗi căn nhà ống ,nhà tầng chung cư lại có vài ba lồng chim phủ vải điều thỉnh thoảng vang lên đôi ba tiếng hót đơn lẻ cho ông, bà chủ nhà hoài niệm về làng quê, về thời thơ ấu phóng khoáng. Nghịch lý thay Khi bị tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Thế giới xếp hạng Việt nam là quốc gia kém nhất trong sự bảo vệ động vật hoang dã thì tổ chức cùng chức năng này của Việt nam lại lên tiếng phản đối. Song đáng buồn là năm 2011 Hội sinh vật quí hiếm nứơc ta buộc lòng phải ra tuyên bố cá thể tê giác cuối cùng ở vườn Cát Tiên đã chết. Voi rừng quốc gia Bản Đôn cũng mất dần những cá thể cuối cùng.
  Lại cũng xin cung cấp thêm một tin thời sự để nói lên một nghịch lý xung quanh việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em ở nứớc ta. Ngày 29/5 vừa qua khi tiếp ông Anthony Lake- Giám đốc điều hành Quĩ nhi đồng Liên hiệp quốc, chủ tịch nứơc Trương Tấn Sang khẳng định luôn dành ưu tiên chăm sóc, gíáo dục và bảo vệ trẻ em , quan tâm đầy đủ các các cam kết quốc tế. Vậy mà mỗi khi vào mùa khai giảng để con cháu được vào trường mẫu giáo công lập, ông bà, cha mẹ phải dậy từ 2-3 giờ sáng đi xếp hàng ghi tên cho con cháu mình. Qui định mỗi lớp 1,2,3.. ở cấp phổ thông cơ sở chỉ có từ 40-45 học sinh… nhưng hiện nay đa phần các lớp này đều nhồi nhét từ 60-65. Cá biệt có lớp lên đến 70 em. Lý do của sự quá tải này vì thiếu trường, lớp. Chỗ vui chơi của trẻ em ngay tại thủ đô Hà Nội cũng không có. Hơn nửa thế kỉ nay, Cung văn hoá dành cho thiêu nhi duy nhất ở Hà Nội năm nào vào hè cũng lâm vào tình trạng quá tải đơn xin cho các cháu vào các lớp vui chơi hè. Tiếp quản Thủ đô, nhà nứơc dạo đó còn nghèo nhưng vẫn xây rạp chiếu bóng Kim Đồng dành cho trẻ. Nay rạp này bị phá để xây trung tâm văn hoá, thương mại để cho thuê hội họp và đám cưới. Vậy là điểm văn hoá cuối cùng dành cho trẻ em Hà nội đã mất. Trong khi riêng thành phố Bắc kinh, thành phố Tô ki ô mỗi thành phố có tới 7 rạp chiếu bóng dành cho thiếu nhi, nhi đồng. Việt nam ta với gần 90 triệu dân mà không có một nhà hát nào dành riêng cho thiếu nhi. Từ thành phố đến nông thôn, trẻ em bị mất dần chỗ vui chơi được tổ chức và quản lý. Phải chăng đây là một trong những nguyên nhân khiến mỗi dịp hè số trẻ em bị chết đuối ngày một tăng. Tệ ném đá đất lên tàu hoả hàng hơn nửa thế kỷ này chẳng có biện pháp nào giải quyết …
  Trong tiêu dùng, cách sống của ngưòi xứ ta càng thấy nghịch lý. Nứơc ta đang khó khăn về kinh tế, bình quân thu nhập ngưòi dân vẫn thuộc hàng thấp so với mặt bằng của thế giới. Nhưng kì lạ thay bất kì một thứ hàng tiêu dùng nào mới nhất, hiện đại nhất cũng được ngưòi Việt nhanh chóng biết và khao khát bằng mọi giá để được sở hữu. Iphone 5 một loại điện thoại di động hiện đại nhất thế giới của hãng Apple vừa tung ra thị trường làm xôn xao thị trường nứơc Mỹ(chỉ trong vòng 24 giờ tung ra đã bán được 2 triệu cái, bình quân 1 phút bán được 1400 chiếc) với giá 700 USD nhưng sang Việt Nam giá mỗi chiếc lên đến từ 15 đến 20 triệu đồng một cái.Vậy mà các trai thanh, nữ tú tuổi teen kể cả các cô cậu đang ăn nhờ bố mẹ, những chàng thanh niên lương một tháng chưa đến 3 triệu đồng cũng đặt mục tiêu bằng mọi giá để được xử dụng sản phẩm của “quả táo cắn dở”kể cả bán thân , bán nội tạng của mình. Có Iphone 5 nhưng đa phần dân Việt ta chỉ xử dụng chưa đầy 20 % tính năng của vật dụng đắt tiền này. Iphone 5 trong tay họ chỉ là vật để khoe mẽ , tỏ sự sành điệu hơn ngưòi…
  Nghịch lý hơn về thuế của dân đóng. Ở các nứơc tiên tiến thuế chỉ để nuôi bộ máy chính quyền đảm bảo cho an sinh, phục vụ phúc lợi công cộng chủ yếu là giáo dục và y tế cộng đồng thì trớ trêu thay ở Viêt nam tiền thuế lại dồn vào Tổng công ty, những Tập đoàn kinh tế được xem là những quả đấm thép của nền kinh tế. Hàng núi tiền ngân sách mất hút trong toan tính tham nhũng để biến nứơc ta thành con nợ khổng lồ của thế giới.Nợ công lên đến xấp xỉ 90% GDP.Bình quân một người không kể cụ già gần kề miệng lỗ đến đứa trẻ vừa ra đời đều mang trên mình món nợ tính đến nay là 800 USD. Cũng cần kể thêm một nghịch lý nữa. Nứơc ta là nước nông nghiệp mà ngưòi nông dân dần dần mất đất, thất nghiệp ngay trên mảnh ruộng của mình để nhìn những bờ xôi ruộng mật đang biến mất sau những dự án treo, sau những sân gôn, những khu công nghiệp làm ăn thất bát. Người nông dân trở thành kẻ làm thuê trên chính mảnh đất của mình. Thành món hàng lao động sống bất đắc dĩ trên hè đường các thành phố…
  Trước khi khép lại bài viết nhỏ này tôi xin dẫn thêm một nghịch lý buồn trong việc ban hành và thi hành luật pháp ở xứ ta. Ngịch lý này luôn diễn ra hàng ngày trong cuộc sống chúng ta. Ngay dưới biển cấm đổ rác và đái bậy. Người ta vẫn thoải mái đổ rác và tiểu tiện. Nghị định cấm hút thuốc ở nơi công cộng có hiệu lực hơn một tháng rồi vậy mà cho đến nay ngay trong cuộc họp, nơi chờ mua vé xe lửa, vé xem văn nghệ và cả nơì chờ khám bệnh trong bệnh viện…Người hút thuốc vẫn thản nhiên thả khói và vứt mẫu thuốc xuống sàn nhà…
  Phải chăng cuộc sống người Việt nam ngày càng căng thẳng với nhiều bức xúc. Độ stret của người dân ngày càng phổ biến và trở nên căn bệnh trầm kha bởi mạng lưới nghịch lý ngày càng nhiều, càng dầy và bủa vây chúng ta không lúc nào ngừng và ngày một gia tăng” ( Blog nhà văn Trân Nhương)

 15. Tèo said

  – nhân 60 năm ngày đình chiến ở Triểu tiên, xứ bắc Triểu thì thôi khỏi nói, một trại lính và trại tấp trung không lồ, vơi những khầu hiêu quái thai : “thê bảo vệ lãnh tụ Kim jung Un băng sinh mạng sống của mình”…xin nói chút xíu vể Hàn quốc ; chắc chắn một số khong nhỏ trong chúng ta đang sở hữu và xài chú dế thông minh mang nhãn hiệu Galaxy, trên TG, Galaxy chiêm 1/3 tổng số Smartphone cung cấp ra thị trường toàn cầu …! với đồ điện gia dụng, có thê cũng có tới 1 vài thứ được SX từ HQ…Một quốc gia từ con số 0, rất nghèo vê tài nguyên so với phía bắc…vượt chặng đường 60 năm, trở thành quoc gia CN thứ 10 trên TG. Nói vể nông nghiệp, CP có cách hỗ trợ “đến từng gia đình nông dân”, chứ không phải như xứ ta, cái NQ 135 được nông dân cham biếm gọi là 531 ( tỉnh 5, huyện 3, xã 1- nghĩa là tiền trợ giúp xây dựng nông thôn MỚI rơi rụng dần trên đường cấp phát giải ngân !).Có lẽ, HQ không có sản phẩm NN nào XK “sánh được” với VN, nhưng ngưởi nông dân HQ hiện sống khá sung túc và thoải mái, và sản phẩm cung cấp cho dân chúng rất dồi dào, không có chuyên “bơm, tiêm, trích” các thứ thuốc kích thich, trừ sâu…gây ngộ độc cho người ăn.Bạn nào đã qua HQ, ra các nơi bán nhân sâm, thấy rất rõ điều này, củ sâm trồng trong vườn bầy bán như củ …cải, còn củ sâm đi kiếm đào được trên núi thì …”tiên nào của nấy”…!
  – nói vậy để chúng ta thấy, sự cạnh tranh thực sự trên tất cả các lĩnh vực ( kể cả chính trị) đã mang lại kết quả như thế nào…HQ làm gì có cả kho “vô tận nặng hơn ngàn tấn” vể NQ,CT…như VN, nên đất nước họ cất cánh, thảnh thơi, nạn tham nhũng vẫn có, nhưng bị phát hiên thì “mất chức” và “đền bù” ngay lâp tức, làm gì có “hâm bà làng cái trách nhiêm chính CHỊ…” cực kỳ bậy bạ tào lao như xứ ta…!
  – Nhưng, vì là người á đông, nên từng cá nhân, họ cũng “ma lanh” chẳng kém gì ai, vào SG, bạn sẽ thấy có những “dẫy phố HQ-đặc sản thịt cầy”…và khong ít người HQ ( đa phần là nữ), hoạt động “tiêu ngạch” trốn thuế trong lĩnh vực may mặc – họ không lập xưởng, mà thông qua chân rết, thuê các xưởng may nhỏ của người VN gia công, thu gom, trả tiền ( rất chậm hoặc có khi xù luôn)…Vì số ngưởi này “khon khéo và kín tiêng” hơn bọn thương lái Tầu, nên ít chuyện lùm xùm tai tiếng…cái này, mấy anh CSKT không thê không biết, nhưng chắc vì chuyện “vi mô”, cho qua, các anh còn phải làm những vụ vĩ mô, mới xứng tầm vể mọi mặt…!

 16. Mèo Con said

  Ké bác BTV cái ý này:
  “Liệu đến bao giờ mới có được quy định để muốn trưng một tấm băng rôn kiểu như “Đảng CSVN quang vinh muôn năm!” thì đảng phải làm thủ tục xin phép và bỏ tiền túi ra để thuê thợ vẽ, treo?”
  Cộng Sản và Tư Bản đều sống nhờ “quảng cáo”, nhưng có một điểm khác nhau thế này:
  – Tư Bản: Bỏ tiền túi ra quảng cáo và luôn nâng cao “chất lượng sản phẩm” để lôi kéo nhân dân sử dụng sản phẩm của mình.
  – Cộng Sản : Lấy tiền dân để quảng cáo,dí súng vào đầu dân bắt dùng sản phẩm của mình mà không hề quan tâm đến chất lượng sản phẩm một tí nào cả.

  • Koon said

   Tui cũng đồng ý với bác và đã từng nói, chỉ có đảng ta một mình mới tự do lấy tiền thuế dân để treo băng rôn, cờ phướm, pano quảng cáo cho riêng mình mà không ai dám phản đối. Một chuyện nhỏ thế thôi cũng là nguyên nhân đảng không muốn bỏ điều 4 là vậy

 17. said

  -Chuyến tham HK của CT TTS đã kết thúc, mục tiêu KT được đặt lên số 1 với cả 2 bên, đặt biệt VN. 2007 là cái mốc VN gia nhập WTO, sau bao “lặn lội thang trầm’ đối với cả trong nội bộ cũng như các đối tác đàm phán…bây giờ, tới TPP, xin gửi tới các bạn bài viết này, vẽ ra bức tranh chấm phá những gì đang đặt ra cho VN, dù chơi với ai, chơi kiểu gì…thì trước tiên, VN phải thoát khỏi “vòng kim cô” đang đeo trên đầu, trên cổ, và đang trói buộc toàn thân, xin bắt đầu :

  “Việt Nam tiếp tục đứng trước thách thức cải cách thực sự”
  SGTT.VN – Báo cáo về bức tranh kinh tế 2013 cùng những tồn tại cố hữu của nền kinh tế đòi hỏi phải tái cơ cấu để tối ưu hoá hiệu quả đầu tư tại diễn đàn, TS Nguyễn Đức Thành, giám đốc trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách cho rằng, những động lực đầu tư nóng vội và chính sách phân bổ nguồn lực sai lệch đã làm chệch quỹ đạo phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn dài, khiến tính ổn định của nền kinh tế trở nên mong manh và niềm tin thị trường ngày càng suy giảm. Các yêu cầu tái cấu trúc và đổi mới đang chịu áp lực lớn, đòi hỏi ý chí và tư duy ở tầm cao hơn, nhưng thách thức và rủi ro nhiều hơn.

  TS Trần Đình Thiên: “Từ năm 2007, mô hình tăng trưởng của ta đang đánh đổi lạm phát với tăng trưởng, trong khi tăng trưởng chưa biết chắc ai hưởng thì lạm phát chắc chắn mọi người dân chịu, đặc biệt là người nghèo”.
  Năm 2007, Việt Nam gia nhập WTO, là sự kiện chờ đợi nhiều năm và nỗ lực nhiều năm với sự đồng thuận mạnh mẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Nhưng câu chuyện Việt Nam không thuận lợi, sau WTO Việt Nam gặp những bối rối về lựa chọn, thể hiện sự bất nhất về chính sách, khiến môi trường kinh doanh ngày càng suy giảm và nền kinh tế mất đà tăng trưởng. “Mâu thuẫn giữa cải cách trong nước không theo kịp môi trường và diễn biến mới của nền kinh tế, những cải cách đã không theo kịp diễn biến mà còn xung đột với thực tiễn dẫn đến hệ quả ngày hôm nay”. TS Nguyễn Đức Thành nhận định.
  Dữ liệu tăng trưởng và lạm phát giai đoạn 1995 – 2012 cho thấy, nền kinh tế Việt Nam sau một thập niên phát triển ở mức cao với trung bình 10%/năm thì năm 2007 kinh tế bắt đầu giảm dần, xuống mức khoảng 5%. Theo TS Thành, bất ổn kinh tế vĩ mô manh nha từ những năm đầu thập niên 2000, chỉ số lạm phát có lúc tăng đến hơn 20%, con số lạm phát này là quá trình tích luỹ chịu sự tác động của chính sách tín dụng dễ dãi.
  Mâu thuẫn lớn của nền kinh tế Việt Nam ở chỗ nói là tư duy hội nhập mà vẫn duy trì mô hình theo ý chí một nền kinh tế chịu sự dẫn dắt của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Về xã hội, hy vọng ổn định kinh tế có sự kiểm soát chặt chẽ theo định hướng nhà nước là tư duy sai lầm. Những mô hình Vinashin, Vinalines… cho thấy họ đều là những doanh nghiệp thất bại ở môi trường kinh doanh mới cạnh tranh khốc liệt hơn. Bản thân những doanh nghiệp khổng lồ nhưng không có nguồn ra trong khi cấu trúc bên trong được xây dựng một cách chủ quan và nóng vội, vì vậy sự sụp đổ là dễ hiểu.
  Đó còn là bức tranh chung của mô hình đầu tư do ảnh hưởng của tư duy chung về nền kinh tế là sử dụng mô hình các đại tập đoàn lớn để hy vọng thành công trong việc hội nhập. Hình dung về kinh tế sau WTO đã bị sai lầm, không chuẩn bị được nền tảng để phát triển một mô hình kinh tế bền vững. Việt Nam lựa chọn mô hình chaebol của Hàn Quốc nhưng mô hình Hàn Quốc là khác về chất bởi người ta đã tạo được những doanh nghiệp qua hàng chục năm tích luỹ được tri thức, trải qua nhiều xung đột gia đình và xã hội, các chaebol tồn tại và lớn lên, chứ không phải được chính phủ bảo trợ”.
  Trong khi Việt Nam, để phát triển, đã phân bổ nguồn lực một cách bất cập, khiến nguồn lực trở nên khan hiếm, giá vốn trở nên đắt đỏ hơn và lãi suất không ngừng tăng lên; nhân công có kỹ năng càng trở nên hiếm hoi. Điều này làm mất cơ hội phát triển của khối kinh tế tư nhân, đặc biệt khối doanh nghiệp nhỏ vốn là chỗ dựa của nền kinh tế non trẻ như Việt Nam. “Hệ quả của quá trình đó là doanh nghiệp mất tính cạnh tranh, năng suất lao động của toàn nền kinh tế bị suy giảm dần theo từng giai đoạn”.
  Vậy bức tranh kinh tế năm 2013 sẽ ra sao sau năm năm khủng hoảng? Theo TS Thành, lạm phát giảm đang giúp nới rộng dư địa chính sách, tuy nhiên tăng trưởng suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là năng lực doanh nghiệp cạn kiệt. Những rủi ro lạm phát quay trở lại vẫn đang đe doạ nền kinh tế do các yếu tố căn bản không bền vững. Trước lộ trình tự do hoá, Việt Nam có nguy cơ bị giới đầu tư quốc tế bỏ rơi, trong khi về nội tại, các động lực cho cải cách đang có khuynh hướng giảm, hoặc mất dần sự đồng thuận và quyết tâm.
  Nợ xấu vẫn là vấn đề cốt lõi của hệ thống tài chính và toàn bộ nền kinh tế bởi gắn liền với các chính sách cho thị trường bất động sản. Các chính sách khác có bất ổn tiềm tàng như chính sách về ngoại hối, về vàng và đặc biệt là các chính sách trợ cấp, kiểm soát giá, kích thích kinh tế thiếu cơ sở. Trong khi bơm tiền cho bất động sản, bơm tiền tái cơ cấu ngân hàng thì Chính phủ lại chần chừ hạ thuế thu nhập doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất. “Việt Nam tiếp tục đứng trước thách thức cải cách thực sự”.
  TS Nguyễn Đức Thành cho rằng để đổi mới đòi hỏi lớn nhất là bắt đầu từ sự đổi mới về tư duy và đổi mới chính sách, trên cơ sở đó doanh nghiệp và người dân sẽ tự hoạch định hoạt động cho mình.
  Hiện nay muốn phát triển đòi hỏi các yếu tố tiên quyết: các chính sách đổi mới phải trở lại ý tưởng ban đầu những năm đổi mới nhưng với tầm và ý chí cao hơn; thúc đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước và trung thành với chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp tư nhân” ( hết, nguồn SGTT).
  P/S : cảm ơn chủ trang cho hiện, hope that nice sunday 4 all.

 18. Nguoi HN said

  Đảng Cộng Sản Việt Nam vinh quang một số năm.
  Đây là khẩu hiệu mới nhất thay cho khẩu hiệu cũ.
  Ai đồng ý hoặc phản đối thì cho biết

 19. Dân Bán Báo said

  @Vybui says:
  28/07/2013 at 03:31
  Một con bệnh thập tử nhất sinh thì trước tiên phải giữ mạng sống,sau đó truyền dinh dưỡng trước khi điều trị tận gốc chú?
  Một người bị ung thư não mà ốm yếu quá thì không ai dám mổ đâu bác ah,vì nếu mổ thì khả năng chết là rất cao.
  Nhu cầu đầu tiên và tôi thiếu của con người là cái ăn chưa đáp ứng được thì người dân làm gì có cơ hội tiếp cận với những nhu cầu tiếp theo.Nói dân chủ thì phải hiểu thế nào là dân chủ,muốn hiểu đúng dân chủ mà chưa bao giờ cầm tờ báo(nói gì đến mạng méo) hoặc chỉ đọc báo “nhăn răng” thì còn lâu.
  Bác đã nặng lời quá với bác Hale rồi.

 20. Nói Thật said

  Nhiệt liệt hoan nghênh việc làm của ông Nhân. Nhiệt liệt hoan nghên tờ báo “lề phải” đã đăng tin và ảnh này. Thế chứ! Chờ mãi!

 21. Lê Hoàng said

  Các bác có xem Giọng Hát Việt Nhí tối qua ko? Tại sao thí sinh Quang Anh (Đội Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang) lại được giới thiệu kèm theo là đến từ Thanh Hóa (cả em Hiền Thục cũng kèm theo như vậy)?

 22. Hườm Thoai said

  Về khẩu hiệu hô đảng muôn năm rất phản cảm. Nó như cái gai chọc vào mắt các thần dân Đại Việt. Thật là một sự lố bịch quá đáng. Trong khi không hô đất nước muôn năm mà lại chỉ muốn đảng muôn năm (rất phi thực tế) thì sẽ làm cho mọi người nghĩ đảng chẳng cần gì đất nước, dân tộc, chỉ cốt sự sống còn của mình thôi. Điều đó thì sẽ làm cho người dân rất không hài lòng. Không rõ quý vị trong đảng có nhận thấy điều đó không.
  Lại nữa, trong khi Lào, Căm, Myanmar, rồi đến cả thằng Tàu… họ đều trương tấm phông là cảnh quan giang san cẩm tú hùng vĩ của họ tại phòng tiếp khÁCH thì Việt Nam lại… chỉ mỗi tượng cụ Hồ hoặc lá cờ búa liềm ‘treo ngang lá cờ tổ quốc’! Trời đất ạ, một tổ chức (nay sống, mai chết) của một nhóm người mà dám đòi bằng vai phải lứa với cả tổ quốc, dân tộc sao. Thế là thế nào? Tôi nghĩ mãi vẫn không ra. Tuy nhiên, cần nêu ra điều này để quý vị trong đảng thấy nó thất sách để khi có dịp thuận lợi thì quý vị sửa chữa. Nhỏ mà lại không nhỏ đâu.

 23. NCH said

  Về thông tin:
  “….. muốn đánh bắt cá ở ngoài biển xa phải nộp cho Trung Quốc 3 – 4000$, họ sẽ cho một cái giấy, đóng khung, treo trên tàu. Thấy giấy đó, TQ sẽ để cho yên. Giấy có giá trị lâu dài nên nhiều người để yên thân làm ăn, đã chấp nhận mua giấy. ”
  Nếu tin này là có thật em cá với tất cả các bác 1 ăn mười rằng đảng và nhà nước sẽ trả lời thế này:
  “Đảng và nhà nước ta đã có lập trường vững chắc không thay đổi là HS- TS là của VN, cụ thể là chủ tịch nước TTS đã tuyên bố: biển ta ta cứ đánh bắt, thế mà những ngư dân này không nghe cứ đóng tiền cho Tàu thì ráng chịu..kêu ca cái gì?( đại loại là như thế, về dùng từ em còn yếu lắm).
  – Chưa hết đảng ta luôn khuyến khích một cách rất hùng hồn là: “ngư dân nên đánh bắt xa bờ để xác định chủ quyền”, thế mà những ngư dân này lại đóng tiền cho Tàu, có nghĩa là chấp nhận HS_TS là của Tàu. Do đó những ngư dân này có thể bị truy tố tịch thu tài sản về tội phản quốc nữa ấy chứ.

  • Koon said

   Tôi thực sự mong chuyện đóng tiền không phải là sự thật. Ngư dân mình vốn đã khổ trăm bề rồi

  • locphan said

   Hic…vậy sau khi đã bỏ ra 3-4000.USD để có được sự hợp pháp đánh bắt cá ở HS-TS xong rồi, còn trong bờ thì sao ? Mẫu quốc Trung cộng có đảm bảo cho ngư dân VN không bị tụi việt gian CS cướp lại không(…kiểm ngư, công an, thuế vụ…v…v..), hả bác NCH ???

   • NCH said

    Hic hic! Bác vặn em một phát lọi ba sườn luôn.
    Theo em biết thì mình đã nhất trí đến những 29 lần rằng: “ngoài biển do Trung Ương quản lý, trong bờ do địa phương quản lý”.
    Thế nên, khi vào bờ dĩ nhiên là do “địa phương tỉnh Quảng Nam” quản lý và qui định. Việc này em không rõ lắm bác liên hệ với bác chủ tịch tỉnh Trương Tấn Sang xem thế nào,hay bác bí thư tỉnh Nguyễn Phú Trọng cũng được bác nhá.
    Chúc bác thành công.

    • locphan said

     Hu hu…đã hỏi khắp nơi rồi…mà chẳng ai quan tâm, chỉ có Obama says : Mỹ sẽ yêu cầu Bắc Kinh cải thiện nhân quyền, đặc biệt với các dân tộc thiểu số (RFI).

 24. Thập tứ đại ngu. said

  Trong buổi ăn trưa ở BNG Mỹ, thấy anh Tư nhìn vào giấy đọc: “Mời quý vị nâng cốc…” mà tui rầu quá thể.

  —-
  BTV: Bác cho cái link cái hình hoặc video mà bác thấy, em có xem mà không thấy.

 25. TungDao said

  Trong thế giới chủ nghĩa hiện sinh, tự do như là một sự lựa chọn mang tính cá nhân. Và tự chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.
  Anh Điếu Cày nhất quyết không ký bản nhận tội, Chị Tân vợ anh Điếu Cày (ĐC) đòi tự thiêu như vũ khí đi đòi công lý. Biểu hiện đó là sự dấn thân của tự do, chứng thực sự tồn tại của mình trong việc đấu tranh của mình. Tự do của anh ĐC, chị Tân không cần ai phải ban phát. Phí phách của đó có nghĩa anh, chị đã dám chiến đấu giành lại tự do, thứ vốn thuộc về anh chị cũng như cộng đồng đang đấu tranh vì tự do, dân chủ.

  Con người không thể tách rời quyền lợi của tập thể, cộng đồng. Cao hơn là quyền lợi quốc gia, nhà nước. Nhưng nhà nước chỉ đại diện lợi ích cho một nhóm người thống trị mà lịch sử chứng minh nhà nước đó độc tài toàn trị, bất công, tham lam, vô trách nhiệm, xa rời lợi ích nhân dân, đứng trên lợi ích nhân dân. Thì với Nhà nước đó không thể thỏa hiệp mà phải đấu tranh.

  Anh HaLe cùng một số bạn hữu độc giả ABS gần đây có biểu hiện thỏa hiệp với chính quyền khi nhân danh lợi ích cộng đồng, nhân danh hòa hợp hóa giải dân tộc. Sự kỳ vọng quá mực cũng như ảo tưởng về cộng sản VN sẽ thay đổi là chuyện không tưởng. Chấp nhận một chính quyền bạo lực, phi nhân tính như một phần thỏa hiệp bạo lực không triệt tiêu triệt để phần còn lại thành phần tranh đấu vì tư do, dân chủ là một sai lầm nghiêm trọng.

  Về mặt nhận thức, tôi có thể xem thái độ gần đây của anh Ha Le như một thái độ nổi loạn, được xem xét dưới góc độ cứu cánh cho tình trạng đối đầu dai dẳng giữa cộng đồng đấu tranh và nhà cầm quyền. Anh Ha Le đang cố gằng đi tìm sáng kiến mới cho việc lên tiếng của mình. Nếu không, tôi không thể chấp nhận sự thỏa hiệp của anh Ha Le.

  • said

   Nhà nước là một hình thức quản trị mà xét cho cùng để mọi công dân trong cái quốc gia có nhà nước ây được tự do theo một nghĩa đích thực của tự do, chứ không phải cho một nhóm người nhân danh cái nhà nước ấy “tự do” đớp, tự do bỏ tù những người xứng đáng được tự do như Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải.

   Trong tiến trình để có một nhà nước tiến bộ thì những người như anh Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải là những viên gạch thấm máu, lót đường cho tự do !

  • Ha Le said

   Kính bác TungDao. Em viết cái gì lên đây hay lên mạng nói chung, thì trước hết cũng chỉ vì nghĩ đến trách nhiệm của mình là con dân đất Việt trước vận mệnh quê hương và đồng bào mình thôi. Mình im lặng, bàng quan, tối ngày chỉ lo cho bản thân và gia đình mình thì tệ quá. Nhưng có nói gì ra, em cũng biết đó chỉ là suy nghĩ cá nhân của mình, có lẽ nhiều phần chủ quan, và nhất là rất biết rằng kiến thức cùng khả năng của mình cũng chỉ có hạn. Điều em có thể làm được, là ráng tìm hiểu cho kỹ hết mức mình có thể trước khi phát biểu về chuyện gì, và khi phát biểu thì ráng hết sức tự kiểm điểm xem mình đã trung thực và lương thiện (trước hết với chính bản thân mình) tới đâu. Em chỉ có thể làm được đến thế, bác ạ.

   Vậy nên em rất trân trọng sự trao đổi và đối thoại của các bác. Càng là những lời phê bình khó nghe thì em càng đọc kỹ và tìm cách ngăn chặn những phản ứng tức thì của mình. Những phản hồi đồng tình thì khích lệ mình, nhưng những phản hồi phê phán mình thì càng là cơ hội cho mình học hỏi nhiều hơn. Em thì ngày nào cũng lu bu đủ việc bận bịu, nên những dịp được ngồi tập trung suy nghĩ sao mà hiếm hoi quá. Đang định tập trung trả lời những phản hồi hôm qua của các bác về vụ gia nhập TPP mà chưa làm được, thì lại nhận được cái còm của bác trên đây.

   Xin bác TungDao giúp em, bằng cách nói cụ thể chuyện gì, từng chuyện một, mà làm bác nghĩ rằng em “thỏa hiệp” ạ. Vì bác vốn viết súc tích quá, nên thú thiệt là em cảm thấy hơi khó để hiểu được chính xác những ý bác muốn nói. Thực sự em nghĩ mình chưa hiểu được hết những điều bác vừa viết.

   • Dân Bán Báo said

    Tungdao hình như kém bác cả …con giáp,không nên khách sáo xung “em”.

   • TungDao said

    Ha Le says:
    27/07/2013 at 18:41 “Cám ơn bác Lương Tâm…Tôi thì nghĩ nhiều hơn đến một lý tưởng mà có thể vực dậy tinh thần toàn dân trước sự suy sụp, suy đồi, sự thất vọng và mất hướng thê thảm hiện nay, bác ơi.”.
    Anh HaLe cho rằng toàn dân suy sụp, suy đồi, sự thất vọng và mất hướng thê thảm?. Trong đó ý suy đồi và mất phương hướng là nhận định không đúng về thực trạng tâm lý, ý chí của xã hội với nhà cầm quyền.

    Nếu được :
    Ha Le says:
    27/07/2013 at 05:15
    – “CÁC BẠN ĐẢNG VIÊN ĐCSVN: CHÚNG TA HÃY CÙNG ĐẶT TỔ QUỐC LÊN TRÊN HẾT!”
    – “WELCOME CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG. HÃY ĐẾN ĐỐI THOẠI VỚI CHÚNG TÔI!”
    – “CÁC BẠN ĐẢNG VIÊN ĐCSVN: CHÚNG TA HÃY CÙNG CHUẨN BỊ MỘT HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG MỚI!”
    – “CÁC BẠN ĐẢNG VIÊN ĐCSVN: CHÚNG TA HÃY ĐỨNG BÊN NHAU CHỐNG GIẶC TÀU XÂM LƯỢC!”
    Và: “NHỮNG NGƯỜI NHƯ ĐIẾU CÀY LÀ VỐN QUÝ CỦA DÂN TỘC!”.

    ở đây cần phân biệt rõ ràng : chủ thể và khách thể. Đảng CS là chủ thể, lực lượng đấu tranh kể cả đồng bào hải ngoại là khách thể. Cộng sản không thỏa hiệp với quần chúng, không theo đuôi quần chúng nhất là lực lượng đấu tranh vì tự do trong đó có tự do ngôn luận.
    Yêu tổ quốc đồng nghĩa với chủ nghĩa xã hội. Phải đặt lợi ích của đảng CS VN lên trên tổ quốc. Đó là quan điểm, ý thực hệ của người cộng sản. Ý thức đó đi ngược với ý thức công dân. Không thể chào mừng ngài TTS, mời ngài đối thoại với chúng tôi mà phải ngược lại. Một nhà nước do dân, vì dân là phải biết lắng nghe dân, đến với dân, đối thoại với dân.
    Chống giặc Tàu. Xuất thân dân tộc ta là một quận Giao Chỉ của đế chế TQ. Nhưng có 1.000 năm đô hộ và cũng có đến 900 năm giành tự do, độc lập. Dân tộc ta chưa bao giờ có suy nghĩ thỏa hiệp với TQ. Vậy mà gần 100 năm dưới chế độ CS cùng thỏa hiệp với TQ, nhân dân ta đã từng là người lính xung kích cho lý tưởng cộng sản, đánh đến người Mỹ cuối cùng vì chủ nghĩa cộng sản, tiêu diệt đến cùng thế lực thù địch…
    […]

    Tôi chỉ ví dụ 2 còm gần đây của anh Ha Lê để chứng minh quan điểm của mình.
    Về tuổi tác tôi nhỏ hơn anh nhưng cũng đã sống với chế độ cộng hòa. Tôi có đủ nhận thức để biết sai, đúng. Với cộng đồng ABS, tôi không xem ai là thù địch. Đây chỉ là ý kiến trao đổi bởi anh có ý yêu cầu.
    Cảm giác nhát, sợ trong tôi vẫn chưa nguôi khi tôi còm hay có ý kiến khác. Thân.

    • Dân Bán Báo said

     Ui,tui sai chút xíu…
     Có một cái còm của bác Tungdao nói rằng bác đã “sống trong lòng chế độ này 38 năm…” nên tui đã tưởng bác nhiêu đó tuổi và do vậy so với bác HL thì có một khoảng khá xa,mà quên nghĩ bác cũng đã sống ở chế độ trước đó…
     Sorry bác!sai thì phải nhận lỗi chứ hè.

    • locphan said

     Tuyệt vời !!!

    • Ha Le said

     Bác TungDao mến. Thì ra bác cùng thế hệ với tôi, dù bác nói nhỏ tuổi hơn tôi tí. Và thì ra bác là người sống ở miền Nam trước 75. Đây là hai điều tôi đã cảm nhận sai. Nào giờ đọc còm của bác, tôi cứ nghĩ bác lớn tuổi hơn tôi nhiều lắm và bác là người miền Bắc. Thú thực là cách viết của bác, tôi đọc thấy hơi khó hiểu. Tôi thấy đã có vài trường hợp còm sĩ khác hiểu nhầm ý bác và vì đó mà có xích mích chút với bác. Có lẽ bác còn ngần ngại (như bác nói là cảm giác nhát, sợ) nên bác viết với nhiều ẩn ý mà người đọc phải vất vả đoán. Sự ngần ngại này tôi rất thông cảm, bác ạ.

     Xin trả lời ngắn thôi, hai chỗ bác vừa nêu trên. (Cám ơn bác đã cất công tìm lại).

     1. Tôi không phản đối ý kiến của bác Lương Tâm, rất đồng ý là khác. Tôi chỉ tâm tình với bác Lương Tâm rằng nếu bác ấy nghĩ nhiều đến một lý tưởng có thể quy tụ một lực lượng (chính trị) mới, hầu có thể dẫn đầu đưa đất nước đến vận hội mới, thì tôi – vì vốn tôi không thiên về chính trị cho bằng xã hội – tôi nghĩ đến một lý tưởng có thể sốc dậy tinh thần của toàn dân, ngay từ những người bình dân ít học nhất, để mọi người tích cực đóng góp dù phần rất nhỏ của mình vào việc chấn hưng quê hương, ví dụ rất nhỏ thôi: tự giác tuân thủ luật đi đường chẳng hạn. Có lẽ bác Lương Tâm mong rằng đất nước cần có một chính phủ tốt. Tôi thì lại thiên về điều này: “nhân dân nào thì chính phủ đó”. Khi dân trí được nâng cao, ý thức về trách nhiệm và phẩm giá công dân của từng người dân được mạnh mẽ và sâu sắc thêm, thì tự điều đó sẽ tác động ngược lên chính phủ và làm chính phủ phải thay đổi cho tốt hơn. Tôi thấy ý của tôi và của bác Lương Tâm thoạt nghe thì có vẻ ngược chiều, kỳ thực không mâu thuẫn gì hết, trái lại còn bổ túc cho nhau.

     2. Thực tế thì chúng tôi, cộng đồng người Việt ở Mỹ, đã là một phần của quốc gia Hoa Kỳ rồi bác ạ. Hầu hết chúng tôi đều đã hoặc sắp là công dân Hoa Kỳ, mặc dù trong tim chúng tôi, hai chữ Việt Nam vẫn rất thiêng liêng, rất máu thịt. Ngay cụm từ “người Việt ở Mỹ” đã không chính xác rồi, đúng hơn phải là “cộng đồng người Mỹ gốc Việt”! Sự phân biệt này tôi nghĩ rất tế nhị. Bác rất tinh nhạy khi đề cập đến hai chữ chủ thể và khách thể. Thì chính là chỗ đó đấy bác ạ: trong trường hợp này, chúng tôi còn phải xử sự như là chủ nhà – những công dân của nước Mỹ – đón tiếp một vị khách: ông T.T.Sang.

     Cho phép tôi chỉ viết đến đó vì sợ bác chờ, bác TungDao nhé. Thú thực là hôm nào còn bận bịu tâm trí chuyện này chuyện kia, nhất là không cảm thấy khỏe khoắn tỉnh táo, tôi rất ngại phát biểu. Điều tôi viết ra hôm nay mà ngày mai đọc lại có khi chính tôi còn phát chán, nên tôi rất ngại làm phiền người đọc. Mong rằng sẽ có dịp trao đổi với bác thêm, nhưng trong lúc này tôi vẫn rất thích được nghe bác nói nữa, và tôi luôn cố gắng đọc thật kỹ để hiểu bác.

  • Lương Tâm said

   Nhà cháu xin kính chào các Bác!
   (Các Bác cho nhà cháu ké chuyện với nhé, vì các Bác có nhắc đến nhà cháu đấy ạ!)

   Hu! Hu! Hu! Hu hu…hu…!!!(cháu khóc cho Điếu Cày!)
   Vì: Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại!

   Nhà cháu thực sự khâm phục các Bác … đã tổ chức buổi gặp gỡ gia đình của Điếu Cày. Người ta như thế mới gọi là anh hùng, chứ nếu không thì là ai vào đây nào? Là nhà cháu chắc?

   Các Bác ơi, nhịp thời gian không đợi chờ ai, phải hành động ngay!

   Đi đâu mà vội mà vàng?
   Mà vấp phải đá, mà quàng phải dây!

   Nhà cháu chỉ là một thằng tiểu tốt vô danh, một tên nhãi ranh, trong khi người ta là đỉnh cao muôn trượng. Trứng mà muốn chọi đá ư? Châu chấu mà đòi đá xe à?

   Các Bác đừng bận tâm những lời lãi nhãi của nhà cháu, đó là cố tật có từ lúc nhà cháu lọt lòng mẹ!

   Các Bác phải đúng và phải tỉnh, hãy để nhà cháu say và sai có được không?

   Đừng bỏ cuộc các Bác nhé, chúng ta sẽ gặp nhau tại…(tại đâu zậy, các Bác hở?)!

  • hovinhtruong said

   thỏa hiệp với cái ác chính là đồng lõa với điều ác , chính là làm ác .Trước đây tôi đã có lần phản đối Johnathan London chỉ vì tư tưởng thỏa hiệp mong muốn có một “reform” ở VN . Chủ nghĩa cải lương là một hoang tưởng , turn upside-down the decayed must be the appropriate one, revolve not reform.

 26. KTS Trần Thanh Vân said

  Cố tình chờ đến sáng mới đọc hết tin và bắt đầu Comment. Nhưng hóa ra chẳng có tin gì vui? Vẫn chuyện Điếu Cày đang ngày càng nguy hiểm đến tính mệnh?

  • Gloomy 1721979 said

   Ở cái đất nước này đâu có nhiều niềm vui đâu cô ! Bao nhiêu niềm vui các quan chức CP vơ vét hết rồi . Nhớ lại năm 75 có ” Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng ” của PT và ” Đất nước trọn niềm vui ” được ban phát cho toàn dân . Nhưng sau hành trình 38 năm dân Việt mới ngộ ra một điều : ĐÓ LÀ NIỀM VUI HÃO , một niềm vui không dành cho tất cả mọi công dân đất Việt !

 27. Minhhoang said

  “Hơn 1000 tù nhân vượt thoát khỏi nhà tù Al-Kuifiya gần phía đông thành phố Libyan, trong lúc những người biểu tình ập vào các cơ quan chính trị”-

  Vụ vượt ngục này bắt nguồn từ cái chết của một nhà hoạt động và cũng là luật sư dưới họng súng của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, động loạn đã nổ ra khắp nơi. Tù nhân trong khám đường đã tận dụng sự xáo trộn bên ngoài rồi tranh thủ vượt ngục.

  Đã có ba tù nhân bị bắn chết, nhiều người đã bị bắt giữ trở lại. Các tù nhân này phần đông là thường phạm, vài người trong số này là các cựu viên chức của “chế độ cũ”.

  http://www.aljazeera.com/news/africa/2013/07/2013727185041190637.html

  _____________________________________________________________________

  Dân Libya rầm rộ xuống đường đòi giải thể mấy nhóm “Huynh Đệ Hồi Giáo” ở quốc gia họ thấy mà ham. Chỉ vì một cái chết tức tưởi của một nhà hoạt động mà dân chúng Libya đồng loạt nổi lên, Vịt tui liên tưởng đến một ngày gần, người dân chung tay đập tan gông xiềng không chỉ để giải cứu cho một TS Cù Huy Hà Vũ, một Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vi Đức Hồi, Linh mục Nguyễn Văn Lý,…mà còn giải thoát luôn cả chính mình, cho dân tộc mình từ tay bọn ma đầu núp danh Huynh Đệ Cộng Sản.

  Ngày đó chắc cũng đang gần đến, xin Mẹ Việt Nam phù trợ để chúng con có thêm nhiều nghị lực và lòng can đảm, sẵn sàng dấn bước, hiến thân.

 28. Cải Tiến said

  Vài ý kiến về “Vụ trẻ em chết do tiêm vắc-xin, sao lại điều tra hình sự?”, tác giả nhân định là bất bình thương và cho là không cần thiết vì dư luận không đòi hỏi “xác định người gây ra sự việc nhằm mục đích trừng trị ho…Dư luận muốn tìm hiểu nguyên nhân để từ đó ngành y tiếp tục tiêm chủng vắc-xin an tòan…”

  Đây chỉ là một gốc nhìn nặng về mặt dư luận. Trong một xã hội có pháp quyền, pháp luật là trên hết, dư luận góp phần lên tiếng, lên án những sai phạm bất công để vấn đề được pháp luật xét xử minh bạch chứ không thể thay thế pháp luật để định hướng vấn đề.

  Trong vụ tiêm vác-xin rất tiếc là đã có tử vong và có dấu hiệu thủ tiêu bằng chứng, không thể không đặt nghi vấn là có một hoặc nhóm sai pham cố tình chê mắt công lý. Nếu không làm minh bạch, “nhóm” sai phạm này sẽ vẫn tồn tại và có nhiều khả năng sai phạm tiếp trong tương lai. Chỉ hiểu nguyên nhân thì không thể nào đảm bảo được “tiêm chủng vắc-xin an tòan”, phải có cả thay đổi phương thức và kỷ luật phù hợp. Tóm lại nếu làm theo “dư luận” như tác giả nêu thì làm chết người trong xã hội là không nên nhưng làm chết người trong bộ y tế thì chẳng sao cả.

  Không bàn về khía cạnh khác, chỉ trong vấn đề tiêm vác-xin này thì bộ trướng cho CA điều tra là hạnh động đúng đắng đáng khen ngợi. Nếu bộ trương CA cũng làm thế thì tệ nạn dân chết ở đồn CA không tồi tệ như hiện nay. Dĩ nhiên phải có bộ giám sát CA độc lập, không thể dùng CA điều tra CA.

 29. […] Posted on 27/07/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on July 28th, 2013 Bsamnews […]

 30. Hoàng Khải said

  Hu hu! BTV ác í với “Cựu quân nhân F316” nha!

  —-
  BTV: Hu hu, bác nhắc làm em nhớ tới một “Cựu quân nhân F361” khác, là bác Nguyễn Hòa Bình, rồi nè. Đã hẹn với bác ấy “Sang năm tới Hoàng Sa” mà bác ấy lỗi hẹn, bác ấy ra đi rồi. 😦

 31. Cựu quân nhân F316 said

  Hi! Hum qui 27/07 mà bà con cư dân mạng guên hổng cảm ơn anh thương binh 3X đã đổ máu ở Cà Mao […]

 32. Đăng Quang said

  Tem 10?
  Xin kính chào tất cả nhà. Bữa qua-nay có niềm vui nhỏ: Đã sửa xong cái máy bàn,đỡ đọc qua ĐTDĐ, lại dễ còm.ĐQ tôi phá lệ ngó qua “phong bao”rồi giựt tem, hi vọng lọt top 10 là bảnh lắm rồi.

  Càng đọc tin mỗi ngày, càng thấy chắc chắn dân Việt không bao giờ chịu áp bức,bất công,nô dịch.

  TỰ DO CHO NGƯỜI YÊU DÂN,YÊU NƯỚC!
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  —–
  BTV: Mến chào bác Đăng Quang. Đúng là bác đã giựt được tem 10 🙂

 33. Oly said

  Chào BTV
  Chào các độc giả thức khuya dậy sớm
  Mưa to quá
  Hà Nội lại thành sông.

  —-
  BTV: Mến chào bác Oly. Ngoài Hà Nội đã có tàu ngầm mang tên Hà Nội, mua từ Nga, nên không phải lo HN thành sông đâu bác ạ 🙂

 34. NGUYEN said

  To cô Út (Hai) Lúa,
  Đã nhắc cô Út Lúa rồi, cần tham khảo nhiều nguồn tin (Informations) khác nhau, trước khi đưa nhận định riêng hay đánh giá.
  (Trong khi cô Út chỉ xem phần ông Sang họp báo với Ngoại trưởng Mỹ (chỉ như khúc nhạc dạo đầu), thì cô “nóng máu gà” đánh giá, thì chắc … khó lắm!).
  Vì chưa có thời gian ghi những tổng hợp đánh giá riêng của mình, mời cô Út Lúa xem 1 số video và bản tin dưới đây(tuần tự đưa lên từng phần) để dễ dàng nhận định theo quan điểm riêng của em Út Lúa (trước khi mình viết nhận định riêng hay đánh giá của mình).

  Phần 1:(chú ý xem phần video “kết quả cuộc hợp thương đỉnh” của anh Nguyễn Khanh, GĐ tiếng Việt đài RFA)

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/obama-says-he-ll-visit-vn-07252013142125.html

 35. Lê Hoàng said

  Chào Anh Ba và BTV,
  Chào Xóm Đợi tem,

  Cầu mong trên đất nước một ngày an lành, hạnh phúc.

  Sang năm tới Hoàng Sa!

  —-
  BTV: Mến chào bác Lê Hoàng. Hơn 4 tháng qua bác bận đi đâu mà không nghe bác lên tiếng? Hy vọng mọi chuyện bình an với bác và gia đình.

  • Lê Hoàng said

   Cảm ơn BTV,
   Chỉ là một trong hàng chục ngàn cái IP lẫn lộn trong TTXVH, vậy mà BTV vẫn nhớ…!Thật đáng nể!
   Đúng là mấy tháng nay tôi không được khỏe lắm…, nhưng hầu như ngày nào cũng ghé thăm nhà ABS, vào đây, càng đọc càng thấy buồn cho quê hương mình….
   Chúc riêng BTV luôn vui, khỏe luôn để làm “tai mắt” cho nhân dân, nhé.

   • Ngọc Hân said

    Bác Lê Hoàng và cả Nhà ABS thân mến, tôi cũng thường ghé thăm nhà ABS kể từ sau vụ vu cáo Tổng Kiệt của báo đài ” lề phải “, đúng là càng đọc trang ABS càng buồn, buồn cho quê hương, buồn cho dân, không biết đến khi nào ” phá vòng nô lệ ” mới hiện thực để có ánh bình minh tự do cho con cháu Vua Hùng. Cầu chúc Nhà ABS luôn có sự bình an, sức khỏe và nghị lực và sớm mang tin vui tới mọi người.

 36. Kiến said

  Chào ngày chủ nhật
  Kinh chúc sức khỏe BTV và các Anh chị em

  —-
  BTV: Bác Kiến có tiến bộ, lần trước tem 3, lần này tem 2, lần sau chắc sẽ giựt được tem nhất.

 37. Thành said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!
  TỰ DO CHO NGƯỜI YÊU NƯỚC!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác trưởng thôn đã giựt được tem! Sang năm tới Hoàng Sa! Điếu Cày, anh phải sống!

  Thân chúc quý độc giả một ngày Chủ Nhật thật vui vẻ và bình an bên gia đình, bạn bè và người thân!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: