BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 27-07-2013

Posted by adminbasam trên 27/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Các thế hệ trẻ thắp hương lên phần mộ tri ân các liệt sĩ

Các thế hệ trẻ thắp hương lên phần mộ tri ân các liệt sĩ

Cả nước tri ân các thương binh, liệt sĩ (DT). – KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: Bi tráng hang Co Phương (NLĐ). – Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1979 (GNLT/ NLĐ). – Khắc khoải Vị Xuyên: Không thể lãng quên (NLĐ).  – “Liệt sĩ trở về” được trao chứng nhận thương binh Hạng 1 (VOV). – ANH ẤY LÀ THƯƠNG BINH (Bùi Văn Bồng).

 SAO BIÊN GIỚI (Mai Thanh Hải).   – THƠ TÌNH CỦA NGƯỜI LÍNH (Nguyễn Trọng Tạo). – NGÀN ĐỜI KHẮC GHI: thơ TRẦN HÙNG THẮNG (Trần Mỹ Giống). – Video: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và những ca khúc về thương binh liệt sĩ (VTV). – Nhớ mãi bóng hình em – những cô gái mở đường  (DT). – CHUYỆN KỂ NHÂN NGÀY 27/7: O NẬY (Nguyễn Quang Vinh).

– Video: Trao đổi với ông Nguyễn Duy Kiên – Phó Cục trưởng Cục người có công, Bộ LĐTB&XH (VTV).  – Minh Diện: CHÍNH SÁCH …ÂM PHỦ ! (Bùi Văn Bồng). Vụ cộng 2 điểm thi đại học cho Bà mẹ VNAH và người tham gia hoạt động cách mạng trước CMT8: “Trong vụ này, họ ngồi trên mây mà vẽ chính sách tận…âm phủ!”  – Hà Tĩnh: Lập bàn thờ Liệt Sỹ trên khuôn viên trường học (ĐH Hà Tĩnh).

Ngân hàng Nhà nước tặng quân, dân Trường Sa 50 tỷ đồng (Infonet).  – Hỗ trợ vợ con chủ tịch UBND huyện Trường Sa chữa bệnh (NLĐ).

Trao lá cờ từng cắm trên quần đảo Trường Sa cho thế hệ trẻ (DT).

H1<- Thông điệp của một tấm hình (FB Người Buôn Gió). “Tình yêu đất nước không đến bởi bài giảng lê thê, hoành tráng, lắm từ đao to búa lớn
đầy học thuật của một giáo sư, phó giáo sư hay tướng, tá, quan lại nào… Chẳng có thế lực thù địch thâm độc nào xúi dục, chẳng có hứa hẹn tiền trăm , bạc triệu nào trao cho người đi biểu tình… Thế giới đã chứng kiến người dân hai nước Việt – Phi sát cánh bên nhau, không cần sự đồng ý hay chỉ đạo nào của chính phủ trong mối họa Trung Cộng đang ngày ngày lộng hành
“.

Đại sứ Philippines nói về vụ kiện TQ (BBC). “Ông Jose L. Cuisia, Jr. cho biết, ‘Trung Quốc không tham gia vụ kiện này nên quá trình xử sẽ được rút ngắn lại, nhưng nó có thể mất khoảng hai đến ba năm’.”

Chíến lược ’gặm nhấm’ biển Đông của Trung Quốc như thế nào? (TTVN).   – ’Hỏa lực mồm’ Trung Quốc dụ Đài Loan cùng chiếm biển Đông (PN Today).

Mỹ kêu gọi giảm căng thẳng trên biển (VNE). – Phó TT Mỹ kêu gọi làm dịu căng thẳng giữa Trung Quốc với các láng giềng  (RFI). “Hoa Kỳ kêu gọi toàn bộ các bên không được có hành động cưỡng ép, hù dọa và không đe dọa sử dụng vũ lực”.  – Mỹ báo động về tàu ngầm Trung Quốc (Tấn Hà).

Tàu chiến Trung Quốc lượn quanh nước Nhật (TN). – Trung Quốc đưa tàu tuần duyên xâm nhập hải phận Senkaku (RFI).  – Quân đội Nhật tìm cách đối phó với Trung Quốc (VNN). – Bộ quốc phòng Nhật Bản kêu gọi tăng cường quân sự (VOA). – Hoa Kỳ, Nhật Bản đồng ý củng cố liên minh Mỹ- Nhật (VOA). – Nhật ‘cần phát triển mạnh’ quân đội (BBC). “Hiện chúng tôi cần xem xét có nên coi việc tấn công phủ đầu các bệ phóng tên lửa của đối phương là một trong những sự lựa chọn hay không”.

Biển Đông trong chuyến đi của ông Sang (BBC).  – Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang bác bỏ yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc tại Biển Đông  (RFI).

 

Chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Sang (BBC).  – Hình ảnh Chủ tịch nước ở Washington DC (VNN).  – Ông Sang khẳng định “muốn hợp tác toàn diện với Mỹ” (Người Việt). – Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (DT). – Rớt mất ‘đối tác toàn diện; vì dịch? (BBC). “Trong lịch sử ngoại giao không thiếu những chuyện ‘dịch là diệt’ hoặc ‘dịch sai ý lãnh đạo’ gây hậu quả hoặc nghiêm trọng, hoặc đơn giản là gây cười“. – Obama và lãnh đạo VN cam kết các mối quan hệ sâu hơn:  Obama and Vietnam’s Leader Pledge Deeper Ties (NYT).

 

Hoa Kỳ, Việt Nam thảo luận về thương mại, nhân quyền (VOA). Ông Trương Tấn Sang: “Chúng tôi cũng đã đề cập đến vấn đề di sản chiến tranh, kể cả vấn đề nhân quyền, mà chúng tôi vẫn còn chưa giải quyết, chúng tôi vẫn có những dị biệt về các vấn đề này”. – TT OBAMA nói với ông Sang: Chúng ta phải tôn trọng tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do hội họp (Chúa cứu thế). – Vì sao vấn đề nhân quyền quan trọng trong chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang? (VOA). – Obama và lãnh đạo VN đồng ý về thương mại nhưng bất đồng về nhân quyền: Obama, Vietnam leader agree on trade but clash on human rights (Reuters).

 

Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Việt (RFA).  – Gặp gỡ Obama-Trương Tấn Sang: hai bên cùng thắng (RFA). Ông Trương Tấn Sang: “Hai nước chúng ta tiếp tục duy trì các cuộc đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề quyền con người thông qua các cuộc đối thoại chúng ta hiểu nhau hơn, nhất là về cách tiếp cận cũng như những đặc thù về văn hóa, lịch sử của mỗi bên”.  – Thỏa thuận Mỹ-Việt mới ‘hơn cả mong đợi’ (BBC). – QUAN HỆ VIỆT – MỸ: Tăng cường hiểu biết, thu hẹp khác biệt (NLĐ).

 

– Andrew Lam: McDonald’s sẽ không làm người Việt thoả cơn đói nhân quyền (Lê Anh Hùng). “Thật khó mà được coi là quan ngại sâu sắc về vấn đề nhân quyền khi bạn vẫn đang ăn ngủ cùng Bộ Chính trị và bán những McDonald’s hay Starbuck”, một người Mỹ gốc Việt sống ở Hà Nội nhận xét”. – Joshua Kurlantzick- ‘Con voi trong phòng’ trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch Sang (CFR/ Dân Luận).

 

CHỌN NHẦM HƯỚNG XUẤT HÀNH CHĂNG ? (FB Sao Hồng). “Có lẽ, sau chuyến đi Trung Quốc, ông Tư Sang nên đi Myanmar để học tập họ về tiến trình dân chủ hóa chính quyền quân sự và cách xây dựng thủ đô mới ‘đàng oàng hơn to đẹp hơn’.  Còn ông Nguyễn Sinh Hùng, nên đi Hoa Kỳ để ‘thực tập’ cách điều hành một quốc hội lưỡng viện; học thêm cơ chế tam quyền phân lập của nước Mỹ“.

 

– Chủ tịch Trương Tấn Sang muốn người Mỹ gốc Việt làm ‘cầu nối’ (VOA). “… ông Sang cũng ngỏ lời cảm tạ chính phủ Hoa Kỳ về ‘sự chăm sóc hết sức chu đáo’ đối với người Mỹ gốc Việt hàng chục năm qua.  Trong khi hai nhà lãnh đạo phát biểu, bên ngoài Tòa Bạch Ốc, hàng trăm người gốc Việt hô to các khẩu hiệu phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền ở trong nước — một vấn đề ông Sang thừa nhận rằng Hà Nội và Washington vẫn còn nhiều điểm khác biệt“. – Biểu tình chống chủ tịch Sang trước Nhà Trắng (ĐCV). – Ảnh: BIỂU TÌNH CHỐNG TRƯƠNG TẤN SANG Ở WASHINGTON.DC (Người Việt). – Video: Vì sao người Việt hải ngoại biểu tình chống lãnh đạo VN (RFA).

 

H4Bao nhiêu doanh nhân rởm tháp tùng Chủ tịch nước thăm chính thức Hoa Kỳ? (Cầu Nhật Tân). “Người phát hiện ra doanh nhân rởm không phải là mạng lưới an ninh dày đặc tài tình của Việt Nam mà là mấy bà bán rau thịt cá ở chợ Cống Trắng (Thái Bình) thường ngày vẫn bán hàng cho ‘doanh nhân’ kia… Cũng lạ là vụ việc tày trời như vậy nhưng đức lang quân của ‘doanh nhân’ vẫn được phong tướng, bổ sung vào đội ngũ ngày càng sinh sôi nảy nở hùng hậu các tướng Công an…”. Chắc là CTN mang theo doanh nhân dỏm để “phân hóa nội bộ” của chúng? – KHÔNG ĐỀ 4 (Huỳnh Ngọc Chênh). =>

 

Điểm nhấn trong chuyến thăm của Tổng thống Clinton đến Việt Nam vẫn còn nóng hổi sau 13 năm (Cầu Nhật Tân). “Hơn 10 năm sau, những nội dung mà Clinton nhắc nhở đối với VN còn nguyên giá trị đến ngày nay tại nước ta. Hãy suy ngẫm mà xem: Vấn đề hiến pháp dân chủ. Các quyền tự do cơ bản được tôn trọng thế nào? Xây dựng nhà nước pháp quyền ra sao? Trách nhiệm của nhà nước đối với nhân dân, vấn đề chống tham nhũng, tư pháp độc lập, vai trò của báo chí tự do, sự phát triển kinh tế tư nhân … Hơn chục năm sau, những người nông dân mất sinh kế, mất ruộng đồng và những công nhân mất nhà máy, mất việc làm giật mình tự hỏi họ đang đi về đâu với cái đuôi XHCN này?

 

Dựa vào “Cựu Thù” để chống lại “Đại Sư Huynh” đồng môn ý thức hệ (DLB).

 

Tại sao CT Trương Tấn Sang không được đón tiếp như quốc khách ở Mỹ? (Chúa cứu thế). – Đi Mỹ về… tay không (ĐCV).

 

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 103) : Mỹ cho những … 20 chữ lận !!! (Nhật Tuấn).

.

Vậy là tấm màn nhung đã khép lại cho một màn, chưa phải là cuối, của vở kịch tay ba Mỹ-Trung-Việt. Bình luận, thắc mắc cũng đã nhiều, nên chỉ xin ghi lại vài dấu hiệu đã góp phần làm nhạt nhòa đi vở diễn mà có vẻ như diễn viên nào cũng thấy mình được chút gì đó.

.

Trước hết, không biết có phải do khéo chọn từ phía VN cho thời điểm diễn ra chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, mà hôm nay, 27/7 – Ngày Thương binh liệt sĩ (với nhiều phóng sự báo đài, các hoạt động kỷ niệm, từ nhiều ngày qua, luôn đậm nét “chống Mỹ cứu nước”) cũng là ngày tạm hạ màn vở kịch. Tối qua, trên VTV1, sau bản tin có hình ảnh 2 ông CTN Trương Tấn Sang và TT Obama chỉ khoảng nửa giờ đồng hồ, là cuốn phim tài liệu kiểu “tố cáo tội ác Mỹ-Ngụy” rất ấn tượng ở Nhà tù Côn Đảo, kéo dài hơn nửa giờ. Và có lẽ vẫn chưa đủ say xỉn cho cuộc tiệc tùng tưng bừng quá khứ vẻ vang, sáng nay, cũng sau phần thời sự chừng nửa tiếng, cuốn phim “Biệt động Sài Gòn” được dâng lên bàn tiệc. 

.

Cũng ngay trong chiều qua, hai bản tin liên tiếp về những cuộc thăm viếng qua lại “hữu hảo Việt-Trung”, đều rất ý nghĩa. Một là của đích thân người nắm trong tay tư tưởng, phát ngôn của hơn 80 triệu dân Việt đang khắc khoải mối lo đại họa Hán tặc, từ biển đảo cho tới kinh tế, một nữa là của viên tướng công an – biên phòng Trung Quốc, báo hiệu sẽ có những “hợp tác” tích cực hơn cùng phía VN để đối phó với những người biểu tình yêu nước, khi le lói khả năng họ noi gương và đoàn kết với nhân dân Philippines, hoặc sẽ là sự “hợp tác” sao cho ngư dân Việt biết điều mà đánh bắt cá ngoài khu vực … “lưỡi bò”, còn nếu có bị bắt thì cũng biết điều mà câm như hến.

.

Rõ ràng kẻ được hưởng lợi nhiều nhất trong vở kịch nhiều màn này là phía Trung Quốc. Kể cả trong màn cuối Việt-Mỹ này, người TQ cũng vẫn thấy mát lòng mát dạ. Một cuộc viếng thăm tạm gọi là “cấp nhà nước” như vậy mà khó có thể được tổ chức “khiếm tốn”, thậm chí luộm thuộm hơn. Một cái “luộm thuộm” tưởng như nho nhỏ trong đó cũng khá là … “kịch” khi người phiên dịch cho TT Obama tỏ ra quá kém, đến độ không khỏi đặt dấu hỏi nghi ngờ đó là sự sắp đặt cố ý.

.

Những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của VN, từ Quốc hội, các tổ chức nhân quyền ở Mỹ, cho tới nhiều người VN, cũng được an ủi chút ít. Đó là, có thể họ sẽ không diễn giải không khí nhạt nhòa ở Hoa Thịnh Đốn theo cách nhìn của người TQ, rằng không phải chỉ VN, mà cả Mỹ cũng phải nể sợ sức mạnh của đại Hán Bắc Kinh, để có một cuộc thăm viếng, tiếp đãi bị hạ thấp cấp đến như vậy. Họ sẽ tự thỏa mãn cho những thành quả tranh đấu của mình, với lý giải rằng Obama đã biết tiếp bước 2 người tiền nhiệm, Clinton và Bush, biết quan tâm nhiều tới nhân quyền cho VN, chứ không như những nghi ngại lâu nay.

.

Còn ở VN, lực lượng bảo thủ trong ĐCS, chính quyền, và cả trong những lớp cựu binh, cựu quan chức còn vấn vương với cuộc chiến tranh VN trước 75’ cũng thấy sung sướng vì những gì đã được nói tới ở trên. Nhưng, “đối trọng” với lực lượng này, những nhân vật bao năm nay vẫn âm thầm cố gắng, mong mỏi cải thiện quan hệ với Mỹ, hạn chế ảnh hưởng nguy hiểm của TQ, thì vẫn có một “giải an ủi”.

.

Cái “giải an ủi” cho họ, cho tất cả những ai, những bên, từ VN cho tới ASEAN, … suốt bao năm cứ nín thở chờ một nhà lãnh đạo nào đó của VN dám noi gương Ngoại trưởng, Tổng thống Philippines mà lên tiếng về chủ quyền biển đảo trên diễn đàn quốc tế, nay đã được bổ sung lần cuối với cú xuất thần quá hiếm của ông Chủ tịch nước VN, bằng tuyên bốChúng tôi không thấy có nền tảng pháp lý hay cơ sở khoa học nào cho tuyên bố [chủ quyền của Trung Quốc] và do vậy chính sách nhất quán của Việt Nam là phản đối kế hoạch đường chín đoạn của Trung Quốc“.

.

Thế nhưng, ngay cả cái sự kiện khá hy hữu, quý giá trên, dường như cũng được thể hiện có tính toán sao cho làm vừa lòng những ai không thích nó, trong đó rất quan trọng là những cặp mắt cú vọ từ tòa Đại sứ TQ tại Hà Nội, khi trên VTV-Thời sự sáng sớm nay, câu nói trên của ông CTN đã không hề được nhắc tới trong bản tin dài tóm lược và trích dẫn bài phát biểu của ông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). 

.

Để kết thúc, xin nhắc lại ý đầu tiên trong 5 gợi ý mà chúng tôi đã nêu ra trong phần bình luận 3 ngày trước, đó là với Obama-người Mỹ, lợi ích riêng, nhất là kinh tế, vẫn phải được đặt lên hàng đầu trong màn kịch này.

– Điếu Cày tuyệt thực sang đến ngày thứ 34, người của trại giam nói gì? (DLB). – Video: Cán bộ trại 6 nói gì về việc tuyệt thực của blogger Điếu Cày? (DLB). Liệu có thể tin được những điều ông Lộc nói? Nếu đúng như ông ấy nói, thì tại sao họ luôn né tránh chuyện gia đình anh Điếu Cày vào thăm? Các tổ chức quốc tế đã lên tiếng về trường hợp tuyệt thực cũng như tình hình sức khỏe của anh Điếu Cày. Nếu không đúng như những gì các tổ chức này lo ngại, liệu lãnh đạo trại giam có dám cho các tổ chức nhân quyền vào trong trại giam, xem có đúng như những gì ông Lộc nói? – Video: Chị Dương Thị Tân kể chuyện bị công an hành (Nguyễn Tường Thụy).

H3– Chị Dương Thị Tân kêu cứu ở Bộ công an (Nguyễn Tường Thụy). – Thân nhân và bằng hữu đến Tổng cục 8 tranh đấu cho Điếu Cày (DLB).  – Phỏng vấn bà Dương Thị Tân: Công an hứa giải quyết vụ Điếu Cày (BBC). “Sau khi bà Tân nói ‘không thể đợi được một tuần, sinh mạng chúng tôi chỉ tính bằng giờ, bằng phút’ thì ông Dư đáp lại là ‘tuần sau chị qua đây, nếu mọi người không trả lời cho chị thì chị gọi cho tôi, tôi sẽ giải quyết’.” – Công an hứa giải quyết vụ Điếu Cày (BBC).

Tin khẩn cấp: CA trại giam số 6 trả thù nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vì báo tin Điếu Cày tuyệt thực (DLB). “Qua cách đối xử tàn độc của cán bộ trại giam số 6 đối với blogger Điếu Cày, có thể thấy rằng tình trạng hiện nay của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đang hết sức nguy hiểm“.

Nhân sĩ trí thức đòi chính quyền giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày (RFI). “Các nhân sĩ trí thức kêu gọi người Việt Nam trong và ngoài nước từ đây đến cuối ngày Chủ nhật 28/07 ký tên vào bản yêu cầu này để cứu blogger Điếu Cày, mà tính mạng đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp sau 34 ngày tuyệt thực, tính đến hôm nay”. – GS Tương Lai : Cần đánh thức công luận để bảo vệ những tù nhân lương tâm như Điếu Cày (RFI).

LỊCH ĐIẾU CÀY (Nguyễn Tường Thụy). – Những người thắp nến (FB Pham Van Hai/DLB). – Phạm Đoan Trang: Emblem of Bloggers Imprisoned, Dream of Freedom Broken (DLB). – Thục Quyên – Xương khô mới có giá. Người sống thì không! (Dân Luận).

Cộng đồng Việt sẽ hình thành ở Papua New Guinea? (RFA). – Nguyễn Quang Duy: Nhân quyền tốt hơn sẽ giảm thuyền nhân (BBC).

– Đức Thành: Xin đừng ngăn cách đau thương (Boxitvn).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng: BT Tiến đã bỏ cơ hội trở thành chính khách? (KP). “…một số bộ trưởng của chúng ta chỉ là những nhà chuyên môn hơn là chính khách. Chính vì thế, họ có thể rất nhiệt tâm với công việc, nhưng lại không có được sự nhạy cảm của một chính khách. Trong hệ thống của chúng ta cũng không có được sự phân biệt tương đối rạch ròi đâu là chính khách, đâu là công chức. Cho nên, những kỹ năng làm chính khách không được phát triển cho lắm”.  – Đâu trách mình Bộ trưởng Tiến! (Infonet).  – Đình chỉ công tác người tiêm vắcxin gây tử vong 3 trẻ (TTXVN).

– Lời yêu cầu bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức của nhóm Blogger, Facebooker Việt Nam (DLB). Độc giả có thể tham gia ký tên yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế từ chức tại đây. – BẬY TRƯỞNG ? (Sơn Thi Thư).

Về bài đã điểm hôm qua: ‘Sao bác sỹ lại muốn em chết’? (TP). Lại nhớ tới bài: Cảm động với cảnh nai mẹ cứu con thoát dòng nước “tử thần (KT). Chẳng lẽ chúng ta tệ hơn những con vật?

Vài chuyện ghi ở nghĩa trang MAI DỊCH (Phair Zios). Mời xem lại: Về vụ tử nạn máy bay của Trung tướng Tổng tham mưu trưởng Đào Trọng Lịch (Cầu Nhật Tân).  – Vũng lầy (FB Võ Trung Hiếu). “Triệu người xôn xao về cái chết/ Những cái chết không hề định trước/ Những cái chết không rõ nguyên nhân/ Những cái chết đến giờ này vẫn chưa tài nào lần ra kẻ nào mang trách nhiệm…”

Nên thi tuyển cấp trưởng (VNN).

CAVE KÉP (FB Lê Quốc Châu).

Vụ cụ bà tự thiêu ở sảnh tòa án: Kỷ luật Chi cục trưởng Thi hành án (NLĐ).

Diễn biến vụ tố cáo nguyên GĐ Công an Thái Bình – Trần Văn Vệ (GDVN).

Có sai sót khi xét xử vụ Vinashin (NLĐ).  – Khó tìm tài sản thi hành án trong vụ Vinashin (VNE).  – Vụ Vinashin: Thu hồi được rất ít tài sản (KP).  – “Vướng bận” nào còn lại sau khi Vinashinlines chết? (QLB).

Lập 7 đoàn công tác về phòng, chống tham nhũng (DT). – RỦ NHAU QUỴT NỢ ? (Bùi Văn Bồng).

Chống lãng phí ở VN: ‘trò chơi’ mà dân luôn thua (Người Việt).

Kiểm điểm chi cục trưởng Chi cục Thi hành án vì chơi game (TT).

– Hà Nội: Chủ tịch Hoàng Mai điều chỉnh lý lịch: Ban Tổ chức Thành ủy chưa có “đáp án” thỏa đáng (DT). – Mời xem lại: ĐẢNG ĐẺ? (Nguyễn Tường Thụy).

Xe Cảnh sát 113 tông 2 sinh viên nhập viện (NLĐ).

– Về chuyện xóa comment: Xin bác Phước đừng phản đối (Nguyễn Tường Thụy). “Bác thử mang nội dung trên gửi cho báo Văn nghệ xem người ta có đăng không. Nếu họ không đăng, bác lại phản đối ông tổng biên tập báo. Sự phản đối này xem ra còn có lý hơn là phản đối tôi đấy bác Phước ạ“.

“Đại gia”… ra đường (Đào Tuấn). “Câu chuyện truy thu thuế các đại gia đang làm nảy lên trong dư luận một câu hỏi: Vì sao lại chỉ là truy thu nếu đó là hành vi có dấu hiệu trốn thuế, trây ì, gian lận thuế? Hay vì đó là đại gia?

– Báo CÔNG AN TPHCM chỉnh huấn Luận văn Thạc sĩ về Nhóm MỞ MIỆNG (Lê Thiếu Nhơn). – Đã phi chính trị thì nguy hiểm chỗ nào? (Chu Mộng Long). “Trích không chú dẫn nguồn lời của Lenin: ‘Đứng ngoài văn hóa tức là đứng ngoài chính trị’, ông Vũ Hạnh cho Luận văn của Nhã Thuyên là một luận văn phi văn hóa, phi chính trị. Thế là bao nhiêu người vác gậy đuổi đánh cho bằng được đối tượng vì cái tội ‘đứng ngoài văn hóa’, ‘ngoài chính trị’ ấy!  Hết Chu Giang, Vũ Hạnh, rồi đến Văn Chinh, Phạm Tuấn Kiệt, chưa kể những nặc danh, bí danh khác nhau nhưng đồng thanh một giọng...”.  – Thư gửi Giáo sư Phong Lê (Boxitvn).

– Còn đây là tiếng nói chính thức đầu tiên từ phía “người nhà” của người bị tấn công, tuy mới chỉ là một bài trên blog thay vì một bài đăng chính thức trên báo chí. Dù muộn, nhưng có còn hơn không: Cuộc phê phán luận văn của Đỗ Thị Thoan hay là sự xung đột về khung tri thức và thế hệ (Trần Đình Sử). Về vấn đề lý thuyết trung tâm ngoại vi nói chung, xin mời đọc lại bài đã điểm, một bài viết công phu và có chất lượng của Lê Nguyên Long: Trung tâm và Ngoại biên: Từ hệ hình cấu trúc luận đến hệ hình hậu cấu trúc luận (PBVH). Những vị phán quan văn nghệ nào muốn tâng công với các quan thầy của mình thì cũng nên chịu khó học cho tử tế và đọc các bài như thế này, thay vì đánh đấm bằng ba thứ võ lăng nhăng.

– Đất nước này thừa tính thỏa hiệp và giỏi luồn lách (Nguyễn Hoàng Huy). “Đất nước này thiếu tính cực đoan. Đất nước này thừa tính thỏa hiệp và giỏi luồn lách. Đất nước này ăn tạp đủ thứ tư tưởng tới văn hóa ngoại nhập, nhưng nó thì vốn dĩ chả có gì hết. Chả có gì hết. Tồn tại những người Việt Nam rất kinh khủng (tôi bội phục). Nhưng bản thân Việt Nam là một sinh thể quá đáng buồn. Tôi có thể nói gì về một thứ như thế? Một thứ mà tôi không có. Trong khi tôi lại có cái khác?

Minxin Pei – Nền chính trị của một Trung Quốc suy giảm (Pacific Chronicle/ Dân Luận). – Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 15) (Boxitvn).

Miến Điện: Cố vấn pháp lý giúp nạn nhân bị cướp đất được bồi thường (VOA). Nhà tranh đấu cho dân chủ kỳ cựu, luật sư Aung Htoo (phải) huấn luyện cho các đồng nghiệp và các nhà hoạt động giúp người dân tranh đấu đòi 1bồi thường =>

Kỷ niệm 60 năm cuộc chiến Triều Tiên (BBC).

Bầu cử Cam Bốt : Hun Sen chắc thắng, bất kể sự phấn khích của đối lập (RFI).

Không nhận tội, hai thành viên Pussy Riot vẫn ở tù (RFI).

8h50′:

– Những liệt sĩ nằm lại biển khơi (PLTP).

– Tàu cứu hộ Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa (Soha).

– Tranh chấp nguồn cá thổi bùng xung đột Biển Đông (KT).

– Phó tổng thống Joe Biden: ASEAN và Trung Quốc cần đạt được COC (PLTP).

– Trung Quốc – Philippines: Từ nồng ấm thành đối thủ (VnM).

– Trung Quốc sẽ phải lo lắng về kết quả bầu cử ở Nhật? (PT). – ASEAN trong mối quan tâm của người Nhật (TN). – Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc tiến vào Senkaku/Điếu Ngư (PT). – Nhật Bản sẽ tăng cường hải quân đối phó Trung Quốc (TP).

– Các nước châu Á nên chọn ai giữa Trung Quốc và Mỹ? (Infonet). – Mỹ thắt chặt quan hệ với Nhật, ASEAN (SM). – Báo Mỹ: Quân Đội TQ suy yếu sẽ làm hồi sinh ảnh hưởng độc tôn của Mỹ (GDVN). – Trung Quốc “sống trong sợ hãi” vì chiến lược “thòng lọng UAV” của Mỹ (ANTĐ).

– Hội thảo Trung Quốc – Việt Nam về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh (TN).

– Xây dựng lòng tin trong quan hệ Việt – Mỹ (TN). – Chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ được mở ra như thế nào? (PT). –  Quốc tế đánh giá cao quan hệ toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (PT).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (SGGP).

– Vụ côn đồ hành hung dân Tiên Lãng: Tổ công tác TP làm việc với người dân (LĐ).

– Chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ – “hiền tài” của đất nước (SGGP). – Muôn việc thành, bại đều do cán bộ tốt hay kém (TP).

– Sẽ chấm dứt tình trạng “sống lâu lên lão làng” (ANTĐ). – Đà Nẵng chỉ mặt công chức ‘cắp ô’ (VNN). – Quyết liệt tinh giản công chức “sáng vác ô đi, tối vác về” (SGGP).

– Phó Thủ tướng: Cải cách hành chính còn chậm và mang tính hình thức (Infonet). – Cải cách hành chính: Băn khoăn chuyện “rõ người, rõ việc” (PLTP).

– Phát hiện 528 văn bản có dấu hiệu vi phạm (PLTP).

– Khó thi hành án 1.200 tỉ đồng vụ Vinashin (TN). – Thi hành án vụ Vinashin:”Nếu khó quá sẽ báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng” (GDVN).

– SVĐ chục triệu USD, và câu chuyện những con bò ở huyện Hoài Đức (GDVN). – Dự án bệnh viện nhi ‘đắp chiếu’ vì thiếu vốn (TN). – Bỏ 74 tỉ đồng để xây bến xe tạm Pháp Vân là lãng phí (TN). – Có sai phạm + có chế tài = không ai xử lý! (TP).

– Ô tô cảnh sát đâm 2 sinh viên trọng thương (DV). – Xe cảnh sát 113 tông hai sinh viên bị thương (TP).

– Tội mất dạy, trị sao đây? (PT). – Ăn đòn vì cự cãi CSGT:”CSGT trong clip đã vi phạm hàng loạt điều luật” (GDVN).

– Ấn tượng trong tuần: Sinh- tử và chữa… đằng ngọn? (TVN). – Đề nghị tạm đình chỉ công tác các cá nhân liên quan vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin (TN). – TS Nguyễn Sĩ Dũng phân tích hành động của Bộ trưởng Tiến(KP/Infonet). – “Nhận trách nhiệm, hình ảnh Bộ trưởng Y tế đẹp hơn!” (KT).

– Thảm cảnh ô nhiễm, dân bao vây phản đối DN (VEF). – Phế phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 3: Hướng xử lý: Bế tắc! (PLTP).

– Những ‘siêu trộm’ chỉ thích lấy tiền của quan chức (VNN).

– Trung Quốc: quan chức có 22 nhà ra tòa (TT). – Ba chuyện đang khiến người Trung Quốc nhem nhuốc nhất thế giới (3) (SM).

– Đàm phán ko thành, trưởng đoàn Triều Tiên “nổi xung” động thủ với đối tác (Soha). – Bóng đen chiến tranh lơ lửng trên bán đảo Triều Tiên (KT).

13h40′:

Hướng về biển, đảo quê hương (ĐĐK).

Tổng kết chương trình góp gạch dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma (Cu Làng Cát).

– 27 tháng 7 (Nguyễn Vĩnh).  – Thương Binh & Thương Tật (RFA’s blog).

Trung Quốc biến Đá Vành Khăn thành pháo đài quân sự bất hợp pháp (GDVN). – Philippines phản đối mạnh mẽ hành động kéo dài đường lưỡi bò của Trung Quốc (SM). – Philippines tìm đối tác châu Á-Thái Bình Dương đối phó với Trung Quốc (GDVN).

Hết trên không, Trung-Nhật lại chạm trán trên biển (VnM).  – Nhật thay đổi chính sách quốc phòng nhằm đối phó Trung Quốc (ANTĐ). – Nhật Bản sẽ tấn công phủ đầu ‘kẻ xâm lược tiềm năng’ (Infonet).

Mỹ-Nhật quyết xây ‘pháo đài’ quân sự ở Philipines (TP).

Nếu Mỹ tung “chiêu độc” với Trung Quốc (PT).

Nhật kêu gọi mở hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc (VOA).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam kiên trì phản đối “đường lưỡi bò” (TT). – Chủ tịch nước khẳng định lập trường về Biển Đông (VNN).

Một giai đoạn mới cho quan hệ Việt-Mỹ? (VOA).  – Đằng sau hợp tác đối tác toàn diện Mỹ – Việt Nam (RFA).  nước khẳng định lập trường về Biển Đông (VNN). – Quan hệ Việt Nam & Hoa Kỳ- điển hình của nỗ lực hàn gắn (VOV). – Chặng đường dài Việt – Mỹ (ĐĐK).

– Made in China!? (DLB). – ĐẤT NƯỚC TÔI (NQ&TD). – Nhục quá bác Sang ơi! (Người Việt). “Ðược dịp gặp tổng thống Mỹ, ông ta nói, ‘Cám ơn nước Mỹ đã tạo điều kiện cho người gốc Việt ở Mỹ được thành công trong cả hai mặt kinh tế và chính trị!’ Ông ta làm như không biết rằng hàng triệu người Việt đang sống ở nước Mỹ đều từng chạy trốn khỏi cái địa ngục mà đảng Cộng sản của ông trùm lên trên cả đất nước Việt Nam từ năm 1975!

BÀN VỀ “KỶ VẬT” CHỦ TỊCH NƯỚC TRAO CHO TỔNG THỐNG OBAMA (Hồ Hải).

Tinh thần bất khuất của anh Điếu Cày (FB Thùy Linh). – SOS Vietnam: Bảo vệ Điếu Cày & chủ quyền đến cùng! (DLB). – Thư gửi chị Dương Thị Tân và con trai anh Điếu Cày (ĐCV).

Ngày 29/7, anh em ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục ra tòa (Infonet).

– Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: “Số vụ việc tham nhũng phát hiện qua thanh tra còn ít” (GDVN). – Nếu VN thật sự muốn chống tham nhũng, hãy học từ Mỹ: FBI xác nhận đang điều tra tham nhũng ở Orange County (Người Việt). “Ông Mike Carona, cựu cảnh sát trưởng Orange County, đang thụ án tù 66 tháng vì giả mạo nhân chứng. Ông Carona bị kết án năm 2009 vì thuyết phục một doanh nhân và cựu phụ tá cảnh sát trưởng Don Haidl nói dối trong một vụ án liên quan đến tham nhũng. Chánh Án Liên Bang Andrew S. Guilford, trong khi tuyên án ông Carona, cho biết ông Carona làm xấu hổ cho Orange County“.

Từng có bộ trưởng Việt Nam từ chức vì bê bối (SM). Đó là chuyện ngày xưa, còn bây giờ, do học tập và làm theo đồng chí X, nên các bộ trưởng KIÊN QUYẾT KHÔNG TỪ CHỨC (Sơn Thi Thư).

Đình chỉ công tác cán bộ sai sót tiêm chủng tại Quảng Trị (PT).

Lùm xùm bến xe Mỹ Đình: Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT vào cuộc (TP).

Chưa hài lòng với “công bộc” xã (TP).

Đà Nẵng hoãn… khởi kiện ‘nhân tài’ (TP).

Thục Quyên – “Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt (Dân Luận).

Thú ăn thịt chim, uống tiết chim của người giàu (RFA). “Ông Kim nói rằng một bữa nhậu thịt chim, cháo chim, tiết chim, các loại chim, có đắt cách gì cũng không tới hai chục triệu đồng, trong khi đó, những vị khách đi xe bảng số xanh hoặc đi xe bảng số tứ quí, chỉ cần một chai rượu của họ đã lên đến vài chục triệu đồng, thứ họ quan tâm là ăn uống ngon miệng, vui vẻ, em út phục vụ chu đáo, biết vâng lời và uống được tiết chim, sẽ cường dương…”

Bảy khôi nguyên giải Nobel sang Việt Nam (Người Việt).

Campuchia kết thúc chiến dịch tranh cử Quốc hội (TTXVN/Tin tức).

Triều Tiên diễu binh phô diễn sức mạnh quân sự (VNN).

19h30′:

– Trung Quốc ngang nhiên biến Đá Vành Khăn thành pháo đài tiền phương phi pháp (TN). – Phẫn nộ với du khách Trung Quốc phá hoại môi trường Hoàng Sa (TN).

– Nhật Bản ủng hộ Philippines trong tranh chấp Biển Đông (PT). – Joe Biden thúc giục không sử dụng vũ lực, đe dọa ở Biển Đông, Hoa Đông (GDVN).

 – Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ (TP).

– Trang bị máy tính bảng cho đại biểu HĐND: Các bác sành điệu thật! (PT).

– ’Công bộc Nhân dân’: Nói giỏi, làm nhanh như Thống đốc Bình! (PN Today). – Dân chưa hài lòng với ‘công bộc’ xã (TP). – Cần Thơ: Bổ nhiệm cán bộ ‘trái khoáy’, lãnh đạo nói gì? (NĐT).

– Bộ trưởng Tiến gửi công văn khẩn chứng minh “thật thà” (PN Today).

– Phát hiện 3.960 văn bản có dấu hiệu chưa hợp pháp (Thanh tra).

– Xe Cảnh sát 113 đâm phải hai sinh viên (LĐ).

– Chủ trương triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy: Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng VP Luật sư Đức Thịnh: “Đẩy gánh nặng cho những người “vác tù và hàng tổng”? (PL&XH).

– Ráo riết thúc dự án cảng quốc tế Lạch Huyện (VnEco).

– Triều Tiên rầm rộ diễu binh kỷ niệm “Ngày Chiến thắng” (VOV). – Triều Tiên: Một cuộc chiến, hai lịch sử, không có hòa bình (PNTP). – Hai miền Triều Tiên kỷ niệm 60 năm đình chiến: Bên hoành tráng, bên lặng lẽ (Tin nóng). – Hàn Quốc kỷ niệm 60 năm thỏa thuận đình chiến (TTXVN/Tin tức). – Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng đề phòng Triều Tiên (TN).

– Campuchia: chạy đua nước rút trước bầu cử (TT).

KINH TẾ

3<- Thủ tướng Chính phủ: Tăng trưởng cần gắn với tái cơ cấu (DT). – Kinh tế Việt Nam chưa tương xứng với quy mô dân số (DT).

NHNN lý giải sự thiếu nhất quán về số liệu nợ xấu (TBKTSG).  – VAMC: Xử lý 70.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2013 (TTXVN).  – Cơ bản kiểm soát được nợ xấu vào năm 2015 (HQ).

Việt Nam đang tụt hậu trong thu hút nguồn vốn FDI (TTXVN).

Các ngân hàng được cơ cấu đều hoạt động ổn định (TTXVN).

– Tuyệt vời  Gói 30.000 tỉ đồng: Đã giải ngân được… 11 tỉ cho người mua nhà (HQ).  – Gói 30.000 tỷ đồng: Vướng thủ tục hành chính (VOV). – Vật vã săn nhà giá mềm (ĐT).  – Usilk City và cuộc giải cứu chưa có tiền lệ (VnEco).

Phiên đấu thầu 47: Một tấn vàng hết veo (HQ).

Quí 2-2013: hơn 50 công ty niêm yết báo lỗ (TBKTSG).

Buôn lậu qua cửa khẩu tăng mạnh (TBKTSG).  – Chật vật chống buôn lậu (NLĐ).

Tồn kho 426.000 tấn đường (HQ).

Thanh Hóa: cá lồng chết trắng, hàng chục hộ dân hoang mang (ĐT).

EU “bật đèn xanh” giải ngân 4 tỷ euro cho Hy Lạp (VOV).

8h50′:

– Hoan hỉ “thần dược” phá băng nợ xấu quốc gia (KT). – VAMC xử lý nợ xấu trên nguồn số liệu nhảy múa (ĐV). – VAMC không phải đũa thần “xử” nợ xấu (PLTP). – VAMC không thể ‘xử’ được hết nợ xấu (TN). – VAMC xử lý 70.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2013 (VTV).

– Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Cần thực hiện đúng lộ trình (HNM).

– Tổng tài sản hệ thống ngân hàng đạt 5,2 triệu tỷ đồng (VOV).

– Lạm phát “xấu nhất” cũng chỉ 7% (CafeF).

– Vàng đấu thầu tiêu thụ sạch (TN). – Bộ Công an lên kế hoạch kiểm soát buôn lậu vàng (TN).

– CTCK nhỏ: Dụng nhân theo kiểu “đa trong 1” (ĐTCK).

– Gói 30.000 tỷ đồng: Mắc kẹt ở hợp đồng 3 bên (VOV).

– Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu “tiềm năng” đến bao giờ? (ĐTCK).

– Mỹ kiện thép Việt Nam: Chỉ một DN bị ảnh hưởng (PLTP).

– Ngành cà phê đứng bên bờ vực phá sản (SGTT).

– Giá lúa lại “quay đầu” giảm (DV).

– Cần cải cách chính sách nhà nước đối với ngành mía đường (DĐDN).

– Vấn nạn máy tính second-hand: Cấm vẫn nhập vạn chiếc (VEF).

– Bất động sản Myanmar: Sau 5 năm cầu vẫn lớn hơn cung (ĐTCK).

13h40′:

Không nóng vội tăng trưởng (TT).

Nếu kinh tế khủng hoảng, nợ xấu có thể vượt 20% (NDHMoney). – Sẽ cơ bản kiểm soát được nợ xấu vào năm 2015 (ĐĐK). – VAMC: xử lý 40 -70 ngàn tỷ đồng nợ xấu trong năm 2013 (Tầm nhìn). – Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Cty mua bán nợ xấu không phải chiếc đũa thần (TP).

Giai đoạn 5 – Sáng kiến chung Việt-Nhật: chính thức khởi động (Tầm nhìn).

Tổ chức kinh tế lớn nhất Nhật Bản “hiến kế” cho kinh tế Việt Nam (HQ).

Dự án ODA mắc cạn giữa dòng vốn dồi dào (ĐT).

Vốn rẻ – dễ vay, tín dụng vẫn khó (ĐTCK).

Vàng phục hồi cuối tuần (KP).

Cuộc đổi ngôi của những đại gia chứng khoán (TP).

Người nghèo khó vay tiền gói 30.000 tỷ vì vướng cơ chế (PT). – Bất động sản đang “chuyển mình” (ĐĐK). – Hậu “trục vớt” Usilk City, BĐS có tìm được “lối thoát hiểm”? (Infonet).

Hàng loạt nghệ sĩ, ‘đại gia’ bị truy thu thuế: Có chạy đằng trời? (NĐT).

Xăng sạch bị … ế (ĐĐK).

Làm rõ việc đẩy giá sữa lên cao (TT).

Cấp thiết tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên (HQ).

Xóa nghèo kiểu “cuốn chiếu” (SGGP).

7 tháng, xuất khẩu 4,22 triệu tấn gạo (VOV).

Trung Quốc: Động thái bỏ sàn lãi suất chỉ là hình thức? (VTV).

Xe Toyota bán chạy nhất dù doanh số giảm ở Trung Quốc (VOA).

19h30′:

– Nợ xấu của MB ở mức dưới 2,5% (Đầu Tư).

– Giao dịch liên ngân hàng sẽ tăng (CafeF).

 – Tăng 380.000 đồng, giá vàng chênh lệch trên 4,4 triệu (VOV).

– Nhận định chứng khoán tuần 29-2/8: “Nên tăng tỷ lệ tiền mặt” (VnEco).

– Chiêu ‘thổi’ giá thời bất động sản ế ẩm (VTC). – Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 4 tháng 7 (CafeLand). – Hợp tác xã cũng đua làm bất động sản (ĐT). – Hà Nội ra “tối hậu thư” cấp sổ đỏ (ĐTCK).

– Đa số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hoạt động bằng nguồn vốn vay (CATP).

– Vì sao phải truy thu 345 tỷ đồng thuế xăng dầu? (VOV).

– Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin rất lớn (SGGP).

– Không chi trả dịch vụ môi trường rừng, 6 doanh nghiệp bị “nhắc nhở” (TN).

– Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất (VOV).

– Xăng, dầu thế giới đua nhau giảm giá trong tuần (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Doãn Nho: Tự lực Văn đoàn và chuyện văn phong (Da màu).

– Người thời xưa, thơ nay mới thấy (Người Việt).

TRĂM NĂM HỒNG LỆ (Hoàng Hải Thủy).

– Nguyễn Hoàng Đức: THI THƠ GIÀNH CHO BAN GIÁM KHẢO HAY THÍ SINH ? (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Hoàng Đức: ANH HÙNG ĐÂU TRONG TIM KẺ HẦU PHÒNG XUẤT CHÚNG ĐÂU TRONG MẮT GIÁM KHẢO TEM PHIẾU ? (Nguyễn Tường Thụy).

Chùm thơ Thiếu nhi, chủ đề mùa Thu của VŨ XUÂN QUẢN (Trần Mỹ Giống).

NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO NHƯ “NHÁ” PHẢI NHỮNG HẠT SẠN (Nguyễn Trọng Tạo).

Cà phê sáng: Thành phố, quê nhà, vợ và mẹ (Đọc báo).

Cửu Đỉnh – nét hấp dẫn, độc đáo của Hoàng thành Huế (DV).  – Cửu Đỉnh Hoàng thành Huế – kiệt tác nghệ thuật đúc và chạm nổi đồ đồng

H5 Bảo tồn cổ vật: Sao vẫn “mất bò mới lo làm chuồng”? (TTXVN). – Video: Câu chuyện về những cổ vật dưới lòng sông Hương (VTV).

Kỳ thú hang Tiên Ông ở Hạ Long (Dulich). =>

Nhà văn Lê Minh Khuê: Chiến tranh ám ảnh từng trang viết (VOV).

Tiếp tục đẩy mạnh quảng bá Đờn ca tài tử (VH).

“Mười tám +” bị vi phạm bản quyền: Sẽ khởi kiện (VH).  – Huy Tuấn: ‘Tôi không chiến đấu một mình’ (TN).

Hay ho gì “rap bẩn”! (NLĐ).

Đình chỉ buổi diễn của “Bà Tưng” ở Hà Nội (NLĐ). “Theo ông Động [Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội], Hà Nội không thiếu các nghệ sĩ, ca sĩ tài năng mà phải mời “Bà Tưng”, một nhân vật phản cảm bị dư luận “ném đá” biểu diễn trên địa bàn thủ đô”.

– Phim Việt, rằng hay thì thật là hay… (PL&XH).

8h50′:

– Giếng cổ chưa bao giờ cạn ở Hà Tĩnh (TP).

– Không thể chờ mãi (PNTP).

– Khai mạc Trại sáng tác kịch bản phim về biển đảo (TTVH).

– Trại sáng tác mỹ thuật 2013 – Những xúc cảm tươi mới (SGGP).

– Giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca cô gái mở đường” (VOV). – “Vết chân tròn”…cứ hát mãi trong tôi (VOV).

– Viện Văn học lên tiếng vụ “biến” thơ Trần Đăng Khoa thành tác phẩm dân gian (DT). – Nhà thơ Trần Đăng Khoa muốn khép lại câu chuyện đáng tiếc! (DT).

– GS Trần Ngọc Thêm: Người Việt thuộc văn hóa âm tính, nên thụ động (TTVH).

– Showbiz có tình người hay không? (PT).

– Điểm mặt ‘mạnh thường quân’ giúp chị Siu vượt qua bão nợ nần (GDVN). – Siu Black được Việt kiều Nga cho mượn tiền trả nợ (LĐ).

– Đừng để tình trạng loạn game tái diễn (LĐ).

13h40′:

Thằng cu Hó (Quê Choa).

K’BANG (Văn Công Hùng).

Hoa lộc vừng nhà anh Dove (Hiệu Minh).

Chuyện chưa kể về lăng mộ triều Nguyễn – Bài 4: Chuyện ông vua không sướng như vua (ĐĐK).

Mở rộng vùng đệm bảo tồn khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (ĐĐK). – Hồi chuông về công tác bảo tồn và phát triển di sản (VOV).

Gợi nét văn hóa nghề xưa phố cổ (PT). – Giới thiệu nghề truyền thống tại phố cổ Hà Nội (VOV). – Nỗ lực giữ nghề xưa phố cổ (ĐĐK).

Nghĩa vương Nguyễn Biểu, rạng ngời khí phách Hồng Lam (Tầm nhìn).

Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ trên sông Thạch Hãn (PT).

Tự truyện của Trần Duy Phương: Sức sống kỳ lạ của một con người kỳ lạ (TTVH).

Nguyễn Việt Hà – con giai phố cổ (TP).

Nhà quay phim – NSND Nguyễn Hữu Tuấn: 20 năm nay, hiểu cái gì chụp cái đó (LĐ).

Nguyễn Khắc Huy: Bạo lực chỉ là công cụ của người làm phim (TN).

Èo uột phim hè Việt (TN).

– 5 nghệ sĩ bị truy thu 1,3 tỉ đồng tiền thuế: Nghịch lý cát-sê khủng, đóng thuế bèo! (CAND).

Giao hữu bóng đá quyên góp 150 triệu ủng hộ VĐV Lê Thị Huệ (PT).

19h30′:

– Tòa án nhân dân tối cao: Gặp mặt nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sỹ (CL). – Mẹ liệt sĩ 101 tuổi khát khao tìm mộ con (DV).  – Ân tình nhà đón tiếp thân nhân liệt sỹ ở Quảng Trị (GDVN).

– Tượng đài Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành gãy một chân (NLĐ).

– Chuyện ít biết về những “thần đèn” chuyên di dời nhà nổi tiếng ở miền Tây: Ly kỳ nữ “Thần đèn” phá lời đồn chạm long mạch ở ngôi chùa thiêng (Giadinh.net).

– Tăng cường kiểm tra công tác xuất bản (CAND).

– Sân Vinh lo “vỡ sân” trận chia tay Công Vinh (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nguyễn Thị Thu Hương: Học và thực học bắt đầu từ đâu? (VHNA).

– Trường công chất lượng cao: Giải pháp tình thế (NLĐ).

Khi hai đơn vị tâm huyết với giáo dục bắt tay (GD&TĐ).

Góp ý cho Bộ tiêu chí đánh giá xây dựng Xã hội học tập (GD&TĐ).

Bộ GD&ĐT quản lý chặt chẽ công, viên chức ra nước ngoài (GD&TĐ).

Biến động điểm chuẩn (GD&TĐ).  – Xuất hiện thủ khoa khối C 27 điểm ở trường Nhân văn (Zing).  – Hai thủ khoa ĐH Thái Nguyên trùng ngày tháng năm sinh (TN).

4<- Thành Vinh hạ nhiệt tuyển sinh lớp 1 (GD&TĐ).

Trường chuyên biệt: Ở đâu cũng thiếu (GD&TĐ).

Phụ huynh ngậm quả đắng vì… ‘gia sư quán’ (NĐT).

Dạy học sinh bơi trên… giấy đến bao giờ (ND).

Bản báo cáo dễ thương của cậu bé lớp 1 (Zing).

Rưng rưng đón Thầy về “quê hương thứ hai” (GD&TĐ).

Giáo dục Singapore: “Dạy ít để học được nhiều” (CP).  – ‘Đại ca nhí’ trong trường học ở Anh ngày càng tăng (Zing).

8h50′:

– Vẫn là bệnh giấu dốt (ANTĐ).

– Khối thi chỉ có một thí sinh (TN).

– Thủ khoa Ngoại thương: Đừng học nhiều kẻo ‘ngộ chữ’ (VNN).

– Mất ngủ, thở dài khi con thành thủ khoa (TP). – Thủ khoa và gánh hàng tạp hóa của mẹ (TP).

– Lại áp lực vì chứng chỉ tiếng Anh (TN).

– Tăng 527 phòng học để đón “heo vàng” vào lớp 1 (PLTP).

– Tân sinh viên chết đuối trước ngày nhập học (GDVN).

– Tình yêu thương con người (ANTĐ).

13h40′:

Thước đo là niềm tin (GD&TĐ).

Để nước chảy về chỗ trũng… (GD&TĐ).

Bộ GD&ĐT rà soát đội ngũ giảng viên tiếng Anh (GD&TĐ).

Yêu người nên chẳng phụ nghề (GD&TĐ).

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi cha đỗ thủ khoa đại học (DT).

Vì sao các trường THPT dân lập ở Hà Nội khó tuyển sinh? (VOV).

Điều kiện công nhận phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi (GD&TĐ).

Ấn Độ: Giáo viên bang Bihar tẩy chay bữa ăn học đường (PNTP).

19h30′:

– Điểm chuẩn dự kiến của nhiều trường ĐH tăng đến 7 điểm (GDVN).

 – ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng công bố điểm thi (TN).

– Việt Nam giành 3 HCV Olympic Toán học quốc tế 2013 (NLĐ).

– Lãnh đạo ĐH Chu Văn An dùng bằng ‘lệch chuẩn’ (Tin tức).

– Cấu trúc chương trình 12 năm vẫn là phù hợp nhất (CAND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tranh cãi việc công bố bún nhiễm độc (Công Thương).

Phát hiện 265 bánh heroin trên ô tô 7 chỗ (TN).

Bộ Công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy tiệm vàng (TT).  – Vợ chồng chủ tiệm vàng ôm con gái nhảy từ tầng 3 (VNE).  – Tang thương ập xuống một gia đình (NLĐ).

Đà Nẵng: Cây xăng bỗng dưng phát nổ (NLĐ).

Tàu cánh ngầm tông phao tiêu, trăm khách hoảng loạn (VNE).

Bia rượu: Vấn nạn quốc gia! (RFA). “Đây là một vấn nạn lớn của xã hội Việt Nam, nếu không ngăn chặn kịp thời mà cứ để như bây giờ thì nó sẽ không phải là hại trước mắt mà hại lâu dài, không phải chỉ ảnh hưởng đến thế hệ ngày hôm nay mà còn ảnh hưởng đến thế hệ mai sau”.

Rước trộm về nhà (NLĐ).5

Cuộc gặp của mẹ con tử tù 9X trước ngày tiêm thuốc độc (Tin mới). =>

– Nhiều đường dây “giải vây” hàng lậu tại Cảng Hải Phòng (PL&XH).

Người giàu Quận Cam: Có hơn $5,000,000 mới là giàu (Người Việt).

Chống lũ ven sông Sài Gòn: Tiền đâu? (TBKTSG).

– Video: Công nghệ – Đời sống: Nông nghiệp công nghệ cao (VTV).

‘VN dẫn đầu vùng về sức tăng Internet’ (BBC). “Trong một báo cáo khác, do công ty Nielsen nêu ra tháng 7/2013 và được báo Việt Nam trích thuật lại thì ‘58% người Việt Nam hiện dùng Internet’.”

– Video: KPTG: Thảm hoạ tràn dầu: cuộc chạy đua với thời gian (VTV).

TQ xây nhà ‘cao nhất thế giới’ ở Hồ Nam (BBC).

8h50′:

– Xót xa thai phụ tuổi ô mai (SGGP).

– Đũa tẩm hoá chất: dùng một lần, hại cả đời (SGTT). – Từ vụ bún, bánh canh nhiễm Tinopal: Ai có quyền khảo sát và công bố? (PLTP). – Những loại quả không ‘xài’ thuốc (PT).

– Đại ‘siêu thị’ may mặc Trung Quốc ở Thủ đô (VNN).

– Người lao động kỳ vọng gì ở Đại hội Công đoàn XI? (VOV). – Sức mạnh công đoàn ở đâu? (LĐ).

– Không ai bị lãng quên (TN). – Ba “thương binh” gần 10 năm bám nghề sửa xe sống qua ngày (DV).

– TP. HCM: Các điểm tệ nạn xã hội âm thầm đóng cửa (DV). – Mại dâm “câm” nhức nhối giữa thủ đô (DV).

– Cháy tiệm vàng Quảng Ninh: Tiết lộ từ bố vợ (ĐV).

– “Quý tử” tự sát sau khi đe dọa“chặt đầu cha” (PLVN).

– Nguy cơ ngập đe dọa 5,5 triệu người (PLTP).

13h40′:

– Vụ tranh cãi bún, bánh phở nhiễm chất làm trắng độc hại: Chúng tôi không ngán chuyện bị kiện! (TN).

Bắt quả tang lò giết mổ ‘lậu’ gia cầm (TN).

Lương công nhân chỉ đáp ứng 60% nhu cầu sống tối thiểu (TP).

“Không “cấm” hôn nhân đồng giới – sự thay đổi thái độ của nhà nước” (DT).

Những tập tục kỳ lạ – Kỳ 12: ‘Hành xác’ để… giàu và đẹp (TN).

Vụ bảo vệ Big C đánh khách hàng: Công ty bảo vệ “phản pháo” (LĐ).

Vụ cháy tiệm vàng 5 người chết: Về thăm bố mẹ thì gặp nạn (LĐ). – Nghẹn lòng đám tang 3 anh em tử vong trong vụ cháy tiệm vàng (DT). – ‘Nhìn bọn trẻ trong nhà tang lễ, không ai kìm được…’ (VNN).

19h30′:

– Tăng hỗ trợ cho xã xây dựng nông thôn mới (DV). – “Cứu cánh” cho người dân ở vùng nước lũ (ĐV).

– Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống tội phạm về môi trường (CAND).

– Vì sao Hà Nội chuyển đổi công năng hàng loạt bãi giữ xe? (NĐT).

– Ngày làm việc đầu tiên của Đại hội Công đoàn VN lần thứ XI (LĐ).

– Dân Quảng Nam hoang mang vì bị sâu “tấn công” (NLĐ).

– Tiền Giang: Người dân Cổ Cò sống trên miệng… “hà bá” (CATP).

– Hơn 200 ngàn ly sữa tặng bệnh nhân (Giadinh.net).

– Vụ cháy tiệm vàng 5 người chết: Nỗi đau con trẻ (LĐ).

 – Xe container lật, tài xế kẹt trong ca bin (TP).

– Tuồn ma túy vào trung tâm cai nghiện (TN).

QUỐC TẾ

Cựu TT Ai Cập Morsi bị câu lưu về tội âm mưu với Hamas (VOA). – Tư pháp Ai Cập ra lệnh tạm giam Tổng thống bị lật đổ Morsi (RFI).  – Tòa án Ai Cập đã ra lệnh bắt cựu Tổng thống Morsi (TTXVN).  – Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư đàn áp biểu tình (NLĐ).  – Quân đội Ai Cập cần tôn trọng luật nhân quyền quốc tế (VOV).  – Ai Cập: Lại xảy ra đụng độ giữa hai phe tại Cairo (TTXVN).

Lãnh tụ đối lập Tunisia bị ám sát, biểu tình bùng phát (VOA). – Tunisia tổng đình công sau vụ ám sát một dân biểu (RFI).

6<- Pakistan: Đánh bom kép, hơn 50 người thương vong (TTXVN).

Tìm được ‘hộp đen’ của xe lửa bị nạn ở Tây Ban Nha (VOA). – Tây Ban Nha : Bắt giữ tài xế gây tai nạn xe lửa  (RFI).

Điện Kremlin: Nga sẽ không trao Snowden cho Mỹ (TTXVN).  – Nga sẽ không dẫn độ Snowden về Mỹ (NLĐ). – Các cơ quan an ninh Mỹ, Nga thảo luận về Snowden (VOA).

 The Democratic Malaise Tình trạng bất ổn tại các nước dân chủ (Góc của tôi).

Mẻ lưới lớn chống xã hội đen tại Ý (RFI).

Du khách Châu Á tại Paris : Mồi ngon của giới trộm cắp (RFI).

Công ty Halliburton nhận lỗi trong vụ dầu tràn ở vùng Vịnh (VOA).

Hoàng nhi: Tại sao George Alexander Louis? (BBC).

8h50′:

– Sẽ có liên minh Triều Tiên – Syria? (VnM). – Phe nổi dậy Syria kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ chính phủ Basha al-Assad (GDVN). – Nghị sĩ Iran: Bashar al-Assad sẽ sớm ra đòn gây “choáng” phương Tây (GDVN). – Phe đối lập tại Syria họp không chính thức với HĐBA (TTXVN).

– Hàng triệu người Ai Cập lại xuống đường, bạo lực gia tăng (DT).

– Mỹ không xem vụ lật đổ ông Morsi là đảo chính (SGGP).

– Tunisia tê liệt sau vụ ám sát một lãnh đạo đối lập (PT).

– HĐBA LHQ chia rẽ về việc tổ chức hội nghị Geneva 2 (VOV).

– Thêm cựu đặc vụ Mỹ “nối gót” Snowden (KP).

13h40′:

Hội nghị hòa bình cho Syria trước nguy cơ tan vỡ (VOV).

Người Ai Cập lại đụng độ dữ dội (TT). – Biểu tình bạo lực tiếp diễn tại Ai Cập (VOV).

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dọa kiện tờ The Times (TN).

Đánh bom đẫm máu ở Pakistan, hơn 100 người thương vong (VOV).

Philippines nổ bom, 6 người thiệt mạng (VOV).

Mỹ cam kết với Nga không tử hình Snowden (DT). –  Nhiều cựu đặc vụ Mỹ tiếp bước Snowden, tiết lộ tin mật (ĐV). – Snowden mắc kẹt ở sân bay Moscow thêm 6 tháng (KT).

Đức Giáo Hoàng nói chuyện với giới trẻ Công giáo (VOA). – Đức Giáo Hoàng khuyên giới trẻ kính mến ông bà (VOA).

Hoa Kỳ sẽ trao trả hai tù nhân ở Guantanamo về Algeria (VOA).

Vụ Wikileaks: Phe biện hộ cho Manning lên tiếng (VOA).

– Hoa Kỳ: Ohio kidnap sentence: life plus 1000 years (Seattle Times). – Nghi can giam ba phụ nữ trong 10 năm bị chung thân và 1,000 năm tù (Người Việt).

Hoa Kỳ siết chặt quy định thực phẩm nhập khẩu (VOA).

Tỷ lệ nghèo khó giảm mạnh ở Ấn Độ (VOA).

19h30′:

– LHQ đạt thỏa thuận thanh sát vũ khí hóa học tại Syria (Tin tức).

– Bạo lực đẫm máu tại Ai Cập, hàng ngàn người thương vong (TN). – Bạo lực bùng phát ở Cairo, 75 người chết (TTXVN).

– Pakistan: Đánh bom kép, 42 người chết (CATP).

– Sơ tán sân bay Mỹ vì phát hiện phóng xạ (TP).

– Bố Snowden tố Mỹ tìm cách “quỷ hóa” con trai (KP).

– Bí mật về tai nạn tàu ngầm ở tam giác quỷ’ Bermuda (NĐT).

– TQ sẽ chế tạo được 8 tàu ngầm hạt nhân 096, trang bị 24 tên lửa JL-3? (GDVN).

* RFA: + Sáng 26-07-2013; + Tối 26-07-2013

* RFI: 26-07-2013

* VTV: + Tài chính kinh doanh sáng – 26/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 26/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 26/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 26/07/2013; + 360 độ Thể thao – 26/07/2013; + Thể thao 24/7 – 26/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 26/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 26/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 26/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 26/07/2013; + Thời tiết du lịch – 26/07/2013; + Thời sự 12h – 26/07/2013; + Thời sự 19h – 26/07/2013.

114 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 27-07-2013”

 1. Dân mất Nác said

  – Tượng đài Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành gãy một chân (NLĐ).
  Trần Nguyên Hãn được xem là Ông Tổ của nghành truyền tin Việt Nam trước 1975. Nay với tình hình thông tin ở Việt Nam bị bưng bít, báo chí được gọi là lề phải chỉ thông tin một chiều, còn web thì bị chặn đầu nọ, bít đầu kia, cấm đoán uy hiếp người dân không được truy cập vào những trang web, blog mà cái gọi là nhà nước này thấy rằng không có lợi cho họ, thì bức tượng cũng bị què quặt thì điều đó cũng chẳng có gì là lạ!

 2. Dân Bán Báo said

  Chủ tịch Sang kết thúc chuyến tham Mỹ.Như vậy là tốt rồi các bác ah.Kỳ vọng nhiều hay đòi hỏi quá là không thực tế.
  Mấy năm trước có một bài báo trên Tuổi Trẻ, hình như có tựa “kính thưa các đồng chí chung chung”,đại loại là chê mấy ông bà làm lãnh đạo toàn nói năng ,phát biểu chung chung.Nói cụ thể có khi sợ nói sai;thể hiện lập trường,chính kiến thì để đụng chạm,dễ bị chụp mũ…nên tốt nhất là cứ nói chung chung chẳng chết ai.Trong Bên Thắng Cuộc cũng có đoạn đề cập chuyện này:đã làm lãnh đạo cao cấp(của chế độ này) thì không còn muốn nói gì thì nói,không còn được tự do thể hiện chính kiến,quan điểm cá nhân.
  Vì thế trong số các lãnh đạo cao cấp thì ông Sang là người ít nói chung chung nhất,dễ nghe nhất,và có cảm tình nhất.
  Thăm Mỹ,ông Sang chỉ có thể nói như thế thôi,không thể hơn được,ông ấy chủ yếu truyền đạt lại chủ trương của BCT,chúng ta cần phải hiểu như thế.Về tác phong ngoại giao ông ấy cũng thể hiện rất tốt,hơn hẳn những người trước đây.

  • Hoa Cải said

   Năng lực có được của ông Sang, một phần nhờ ông học đến tú tài của VNCH đó. Không phải nhờ trường XHCN dạy hết đâu. Anh Dân Bán Báo hồi đó ở trong nớ cũng hiểu mà.

 3. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Bảy, 27-07-2013 Posted by adminbasam on July 27th, 2013  | 92 Comments http://www.basam.info/2013/07/27/tin-thu-bay-27-07-2013/#more-111834   Bài Viết Mới CÔNG AN NHÂN DÂN – CHUYỆN KỂ NGÀY XƯA VÀ THỰC TẾ HÔM NAY NGA […]

 4. Ha Le said

  “Vậy là tấm màn nhung đã khép lại cho một màn, chưa phải là cuối, của vở kịch tay ba Mỹ-Trung-Việt. Bình luận, thắc mắc cũng đã nhiều, nên chỉ xin ghi lại vài dấu hiệu đã góp phần làm nhạt nhòa đi vở diễn mà có vẻ như diễn viên nào cũng thấy mình được chút gì đó…”

  Hì hì, đọc lời bình hôm nay em mới à thì ra… hiểu ra phần bình luận cách đây 3 ngày trước rồi! 🙂
  Toàn là những diễn viên nhà nghề cả. Nhìn ông Obama ở buổi họp báo sau khi mật đàm với CTN VN, cái cách ông làm ra vẻ lạnh lạnh một chút, “bơ bơ” một chút, dòm dòm đâu đâu… mà mắc cười quá, có vẻ khác với cung cách thường ngày của ông.

  Người dân Mỹ hiện đang đòi hỏi điều gì nhất nơi Tổng thống của họ, nhất là trong giai đoạn nước Mỹ nợ ngập đầu với ông chủ nợ lớn nhất là TQ này? Đồng ý với ABS: màn kịch gì thì màn kịch, cái lợi ích kinh tế của nước Mỹ phải là ưu tiên một. Người Mỹ luôn thực dụng, thực dụng một cách thực tế!

  Nhưng về phía Chủ tịch T.T.Sang? Dù ông có đóng kịch đến đâu, có lẽ khán giả vẫn thấy được niềm vui và sự hài lòng nơi ánh mắt, khuôn mặt, cử chỉ của ông. Có lẽ điều mà ông – và sau ông là toàn ban lãnh đạo VN hiện nay – mong muốn trong chuyến đi Mỹ này đã đạt được khá nhiều chăng? Giặc đã vào tận trong nhà, bao nhiêu “cặp mặt cú vọ” rình rập, không thể khinh suất được!

  Nhà em thì mong việc VN được gia nhâp TTP thành hiện thực. Dân mình phải có cái ăn cái đã, kinh tế phải khá lên chút cái đã, thì dân chủ mới mau đến. Người dân ở đâu cũng khát khao dân chủ, cũng căm ghét độc tài cả, nhưng nếu nhân dân một nước mà phải lâm vào tình cảnh đói không có cái ăn, lớp trẻ không được học hành, thông tin bị bưng bít… như Bắc Hàn chẳng hạn, thì dân chủ lâu đến lắm!

  Hôm nay nhà em nghe bài BBC phỏng vấn bác Phạm Chi Lan, thì có lẽ đã càng hiểu hơn về vở diễn được khéo léo làm cho “nhạt nhòa đi” này.
  Thỏa thuận Mỹ-Việt mới ‘hơn cả mong đợi’.

  • Hoa Cải said

   VN mình mở cửa kinh tế từ đầu thập niên 90/20. Hồi đó thân xác còm nhom, mặc chiếc áo rộng xùng xình, sau hơn hai mươi năm cởi trói, thân xác lớn ra, chiếc áo đã chật, chật lắm rồi, nhưng lãnh đạo không chịu thay áo và cũng không chấp nhận áo bị bung ra mà rách. Họ dùng kế bó từng phần thân xác, đồng thời cố biến lượng thành chất để chất bớt vào chỗ cần chất, vào nhóm thân hữu, vào nhóm cánh hẩu, vào nhóm lợi ích hoang dã, vào nhóm con cháu các cụ cả. Từ đó, nhìn thoáng qua toàn thân thấy thân xác mập mạp, béo tốt, nhưng chất thì không phải thứ cần thiết cho toàn thể lực sĩ ra đấu trường thời hội nhập. Cho nên mở cửa kinh tế, mà đóng cửa chính trị thì phân hóa xã hội đến nghiệt ngã. Đó cũng là nguyên nhân tích tụ phẩn uất, dẫn đến bất ổn xã hội. Nạn cướp giật gia tăng và nhiều tệ nạn đau buồn khác không nằm ngoài nguyên nhân đó. Ha Le về thăm quê, hỏi chị em có của mà sao không thấy đeo vòng vàng ra đường cho đẹp, rồi nghe trả lời thì biết liền.

  • Minhhoang said

   Phải tẩy chay “cậu đánh máy” đã gõ phím sai trong còm trên của Bác Ha Le, thay vì TPP (Trans-Pacific Partnership) thì hén lại gõ nhầm thành TTP, cứ đà này nếu không nhắc nhở thì hén sẽ từng nhịp gõ thành TNT, một loại thuốc nổ cực mạnh thì khốn.

   Chời ơi!

   Vịt tui phải than thấu cả tai trời nếu như chuyện này thành hiện thực trong vòng vài tháng nữa, tức từ đây đến cuối năm, vì lợi ích của sự bắt tay hay thỏa hiệp này, phần thắng đậm, ôm quả to sẽ ào ạt tuôn vào các tay tư bản, dĩ nhiên là có cả bàn tay còn đầy lông lá của tư bản đỏ mà phần thiệt vẫn là những người dân thấp cổ bé miệng tại Việt Nam (Vịt tui không bàn đến các Quốc gia nằm trong khu vực này).

   Ít có người VN nào, dù đang sống kiếp tha phương hay tại quê nhà vào thời điểm mà Tông tông nhà họ Clinton ký sắc lệnh cho VN được liệt vào danh sách “tối huệ quốc” lại không khấp khởi mừng cho vận mệnh nước nhà.

   Được vào danh sách này, trước cả Trung Hoa Cộng Sản, nhưng Việt Cộng dưới thời của ông Phan Văn Khải vẫn không phát huy hết khả năng của mình để tận dụng, tức là mở toang tất cả mọi cánh cửa để chào đón quốc gia từng là cựu thù, là đế quốc đầu sỏ, và để chào mừng những người Việt tha hương có lòng với chuyện quốc gia đại sự trở về đóng gớp vào công cuộc hòa giải và kiến thiết.

   Ngày vui qua mau khi VN chính thức gia nhập vào WTO, sự trơ trẽn được phơi bày mà cái tát đau nhất cho nhà cầm dồ VN là chuyện Air VN bị kiện khi không tuân thủ vào luật chơi chung.

   Ngồi mát rồi gom hết bát vàng, đó là điểm ngu thứ hai của nhà cầm đồ khi những khúc rọt trường ngàn dặm “hồ hỡi” phấn khởi xông pha vào tuyến đầu để tranh cơ, rốt cuộc chỉ ôm đầu máu, có người thân bại danh liệt, gia đình tan nát ở hải ngoại, nhiều người bị cầm tù nhiều năm dài, như Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Trung Trực, Trịnh Vĩnh Bình,…là một nhắc nhở.

   Sau rốt, là nhìn những đoàn khiếu kiện về đất đai tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng mà không ai không khỏi chạnh lòng. Có ai mà không chạnh lòng thương cảm cho hai mẹ con lõa lồ chống lại lệnh cưỡng chế tại Cần Thơ? Có ai mà không đau sót trước cái chết của một người đàn ông vừa mới tụ thiêu vào mấy ngày qua? Có ai mà không dâng cao lòng phẫn uất trong sự bức bách của nhà cầm đồ để cho những loạt đạn Hoa Cải nổ giòn tại Cống Rộc?

   Nguyên nhân ai cũng biết, hậu quả ai ai cũng tường.

   Cho Vịt tui van, I Can You, tức can đảng Việt Cộng, tai ương mà đảng này gây ra cho VN đà quá đủ, quá đầy. Nông dân đã cạn nước mắt và Công nhân cũng đã oằn lưng, tương lai vẫn còn mờ mịt trước mắt dù rằng “Giai cấp Công-Nông là thành phần nồng cốt”, nhưng thòng theo câu nói này vẫn luôn là “Do đảng lãnh đạo”.

   I can you, I van you.

   Một lần nữa, dẹp bỏ hai từ lãnh đạo kệch cỡm và mau chuồn nhanh là vừa.

   ___________________________________________

   Các bác thấy hỏa hầu của anh Tư Móm trong cú bắt tay này không?

   Miệng cười, gân guốc nổi cộm. Có thể là anh Tư Móm vận hết mười hai thành công lực mới tóm được tay của Obama, trong lúc tay kia hoàn toàn bị động, khó bề động thủ trong lúc thiết thủ của Tổng thống Mẽo đang giơ cao (Ông này thuận tay trái).

   http://www.washingtonpost.com/business/obama-us-vietnam-committed-to-regional-asia-pacific-trade-deal-by-years-end/2013/07/25/23b72d3a-f543-11e2-81fa-8e83b3864c36_story.html

   • Gloomy 1721979 said

    Xem cái ảnh đó thật sự tôi cảm phục thằng cha pv nào đã chớp được cái giây phút đó . Không hiểu lão O3M giơ tay chào mọi người hay nói nhỏ với bác 4S nhà mình : Được ! Để xem về nước ông thực hiện ntn . Nếu quen thói nói một đằng làm một nẻo tôi sẽ vả cho ông móm hết răng !

    • Dân mất Nác said

     OBM thuận tay trái, ông TTS thì thuận tay phải, tôi thì nghĩ rằng OBM đang nói:”bắt được ông rồi”, và sự việc tiếp theo bị cắt… không hiểu có phải là tiếng “bốp” không nữa? hu.hu…hết đỡ!!!

  • Dân Bán Báo said

   Em cũng thắc mắc cái vẻ mặt không được vui của ông OBAMA,không hiểu vì sao,nếu như bác nói là đóng kịch thì cũng không cần phải làm vậy,dù gì cũng là chủ nhà,là chính khách tầm cở.
   hehe,đúng là ở cái thế này thì có những cái phải “đi đêm” thôi và hy vọng có những cuộc “đi đêm” tốt đẹp.

  • vybui said

   Ông Hale,

   Ông nghĩ rằng sở dĩ người dân Bắc Hàn không tiếp nhận dân chủ được vì…đói(như ông nói)(?). Hay là vì độc tài CS, toàn trị không chấp nhận cho dân chủ? VN khác ở điểm nào?
   Ông biết một con bệnh( thập tử nhất sinh)cần thuốc trị tận gốc hay cần ăn trước, và cái nào ưu tiên cho dài hạn?
   Ông có biết các nước trong TPP, mà HK là ‘chủ xị’ đòi hỏi VN phải thỏa mãn những điều gì? Một trong những đòi hỏi là nằm trong v/đ may mặc, giày dép. Họ đòi hỏi phải dùng nguyên liệu cuả Mỹ hay cuả 1 trong 10 nước có chân trong TPP. Tại sao? Vì không muốn Trung Cộng lợi dụng, không muốn Tàu hưởng lợi khi ‘thông đồng” với VC. Xài nguyên liệu cuả Tàu để bán hàng thành phẩm cho các nước trong TPP thì ai lợi?
   Ông có biết sau khi hứa hẹn đủ điều để được vào WTO và khi đã đạt được, CSVN đã ‘quên” những lời hứa không? Là ông , ông có muốn bị lừa lần thứ 2,rồi 3…không?
   Ông nhấn mạnh đến “kinh tế trước đã” rồi mới tới dân chủ. xin ông để ý đến v/đ nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu luá gạo, làm thí dụ. VN là 1 trong 5 nước xuất khẩu gạo, thu về nhiều tỷ Đô La. mới nghe, tưởng nông dân phải giàu lên, đời song ngày càng được cải thiện. Sư thực như thế nào, chỉ cần đọc báo trong nước hay nghe những chuyên gia về nông nghiệp như TS Võ Tỏng Xuân…nói: “Nông dân càng sản xuất nhiều thì càng nợ nần, càng nghèo trong khi chính quyền CS thông qua các nhóm lợi ích( thu mua xuất khẩu)thâu tóm lơị lộc. Chúng chẳng mất gì, vì khi tìm kiếm hợp đồng, nếu được giá, nó tăng giá mua, khi không được giá nó chèn ép giá lúa. Ai thiệt?
   Cứ để ý một khía cạnh như thế đủ biết khi còn toàn trị, độc quyền hết thảy, thì lợi vào túi ai? Quan chức, phe nhóm cuả chúng hay nhân dân ?

   Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, bằng không, dựa cột mà nghe!

 5. Hữu Thắng said

  Toàn văn phát biểu của ông Trương Tấn Sang ở CSIS, có video kèm theo thì thấy ông trả lời về Biển Đông và Phi lipin

  http://csis.org/event/banyan-tree-leadership-forum-truong-tan-sang

 6. Tin Trung Quốc said

  Vắc xin ở Trung Quốc:

  http://www.theepochtimes.com/n3/202221-far-from-giving-immunity-some-vaccines-cripple-chinese-children/

 7. Lương Tâm said

  Cái gì giúp liên kết các thành viên của một tổ chức chính trị?

  Đó là tiền bạc và quyền lực? Sai!
  Vậy là cái gì? Là lý tưởng!

  Ngày trước, cộng sản ra đời, hình thành và phát triển là nhờ nó đề ra một lý tưởng. Hiện nay, cộng sản đã suy tàn và đang diệt vong là do lý tưởng mà nó theo đuổi bị vạch trần là sự dối trá và ảo tưởng.

  Chúng ta đang cần hình thành một tổ chức chính trị, để đảm nhiệm vai trò dẫn dắt dân tộc và đất nước đạt đến sự cường thịnh và văn minh. Chúng ta phải có một lý tưởng.

  Lý tưởng của chúng ta là gì?

  • Ha Le said

   Cám ơn bác Lương Tâm. Tôi thích những comment của bác trong mấy ngày qua lắm.

   Bác nói đến một tổ chức chính trị để cáng đáng sứ mệnh dẫn dắt dân tộc và đất nước trong giai đoạn này. Tôi thì nghĩ nhiều hơn đến một lý tưởng mà có thể vực dậy tinh thần toàn dân trước sự suy sụp, suy đồi, sự thất vọng và mất hướng thê thảm hiện nay, bác ơi.

   • Lương Tâm said

    Cám ơn Bác Ha Le (vì đã tâng bốc)!

    Nhà cháu xin trần tình với Bác chút xíu được không ạ?

    Nhà cháu là một thanh niên chửa vợ, chưa con, chẳng giàu cũng không nghèo! (nên đôi lúc nhà cháu cũng hăng tiết vịt!).

    Ngưỡng mộ Bác cũng kha khá lâu nhưng vẫn phải luôn đề cao cảnh giác cách mạng!

    Nhà cháu chưa chắc có khả năng làm chính chị hay chính em, nhưng nhà cháu (cũng như Bác và các Bác khác) cũng đang có một ham muốn và một niềm đau!

    Nhà cháu chỉ là nít ranh thôi (nên Bác đừng lo)!

    (Lộ bí mật cá nhân như thế có đáng lo không hở Bác?)

    Nếu lỡ mai nhà cháu bị hốt, xin Bác hãy tha thứ, nếu nhà cháu có trở thành kẻ chiêu hồi nhé!

    Chờ nghe sự chỉ bảo của Bác!

    • Ha Le said

     Hì hì, bác ạ. Chỉ là cảm thấy đồng cảm với còm của bác nên thốt lời tán thán vậy đó mà. Nhưng mà bác luôn “đề cao cảnh giác cách mạng” là điều phải bác ạ, ngay tôi dù ở Mỹ cũng luôn phải dặn mình cảnh giác đây nè. 🙂
     Tôi quen rồi, lên mạng gặp ai cũng gọi bằng “bác” hết đó ạ, khi biết tuổi tác thì xưng “tôi” hay xưng “em”, thân thiện tí thì mạo muội xưng “tớ”, xin bác đừng ngại. Và tôi ũng giống như bác cũng như nhiều bác khác ở đây, chẳng thích làm chính chi chính em gì sất, sở dĩ bạo miệng nói ra thì cũng chỉ là vì một mong muốn và một niềm đau cho đất nước này thôi. Mến chúc bác luôn mạnh khỏe và an lành.

 8. No Name said

  BBC đưa tin phe hữu bực vì Obama trong lúc nhắc đến Hồ Chí Minh
  Ông Sang thành công hơn ông Triết là đã làm “phân hoá nội bộ”

 9. Ha Le said

  Lạ thật các bác ạ. Có lẽ nhiều bác đã thấy thông tin này rồi: một cộng tác viên của Dân Làm Báo ngày hôm qua 26/7 đã gọi điện hỏi ông bác sĩ Lộc, bác sĩ trại giam 6, về tình trạng sức khỏe của anh Điếu Cày. Ông Lộc trả lời:

  Đặt mình vào cương vị của ban lãnh đạo ĐCSVN, tôi không dại gì để anh Điếu Cày thiệt mạng vì tuyệt thực. Lúc này anh Hải đã rất yếu, không thể phản ứng gì được, họ vẫn có thể phái một hay vài bác sĩ đặc biệt đến trại và cứu sống anh ấy, tuy nhiên vẫn biệt giam để tin tức không lộ ra ngoài. Có thể lời ông bác sĩ Lộc trên đây hé lộ điều gì tương tự như thế chăng?

  • Hoa Cải said

   Tay “bác sĩ” này nói “biệt giam để cách ly, ngăn cản kích động chống đối, chứ không phải trừng phạt gì đâu, chế độ đầy đủ cả, phòng riêng rộng thênh thang, có tivi, ăn uống tốt, đàng hoàng, không có vấn đề gì cả, có tuyệt thực gì đâu, có chuyện gì đâu mà xé to ra…”. Nam mô A di đà Phật! Nhà tù chế độ nhìn đâu cũng thấy “thế lực thù địch, phản động, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”, giết người bằng một cú bẻ cổ khi mới vào đồn, lại dành tiêu chuẩn cho tù biệt giam “phòng rộng thênh thang, có tivi, có đủ chế độ”. Nếu vậy, thì biệt giam phải ưu tiên cho người “cải tạo tốt”, chứ sao lại dành cho người không chịu nhận tội như anh Điếu Cày? Đã là bác sĩ, dù có lỡ ngu cũng ngu vừa thôi chứ ngu gì ngu độn thế hả? Nói như ông thì tù nhân tìm mọi cách để được biệt giam cả rồi sao? Bà mẹ nó. Bút nô đã ói rồi đến bác cũng nô.

   • Ha Le said

    Bác Hoa Cải nóng lòng vì lo lắng cho anh Điếu Cày và nổi giận với sự tàn nhẫn của chế độ này… Tôi hiểu, bác ạ. Nhưng, ý tôi muốn nói trong cái còm trên là chúng ta bớt cảm xúc một chút để ráng tìm hiểu xem hiện anh Điếu Cày giờ ra sao, cái gì đang xảy ra trong phòng biệt giam ấy…

    • Hoa Cải said

     Tôi “phản” là phản cái thằng “bác sĩ” đễu nói ở Youtube mà Ha Le đưa lên ấy. Chứ không có ý kiến gì về nhận xét và gợi mở của HL cả!

   • Mèo Con said

    Biết đâu ông bác sĩ này “khám lộn” cho bác Điếu Bát nào đấy chứ không phải Điếu Cày thì sao?. Nhầm tù thỉnh thoảng vẫn có ở xứ ta.
    Bác Điếu Cày được hưởng Tv, phòng rộng thênh thang, thức ăn đầy đủ nghe khí hơi vô lý thật các bác ạ!

    • Ha Le said

     (Bác Hoa cải ơi, hi hi, cái ông bác sĩ này thì công nhận… đểu thiệt á. Xin lỗi bác đã hiểu nhầm ý bác).

     Cùng hai bác Hoa Cải và Mèo Con: Có chi tiết này trong đoạn audio mà tôi nghĩ đáng để ý, là ông bác sĩ của trại 6 đang trong thời gian đi học, không có mặt ở trại. Ổng nói ổng chỉ về trại để lãnh lương và nhân đó có “kiểm tra” tình hình của tù nhân Điếu Cày. Ông bác sĩ Lộc này dù sao cũng có điểm… dễ thương, vì ổng ngây thơ quá, ổng tưởng đang được (hay bị?) một phóng viên của một tòa báo “có môn bài” nào đó phỏng vấn nên ổng lật đật trả lời. Nghe giọng của ổng, ta có thể đoán rằng ổng không hoàn toàn nói thật những gì ổng biết, nhưng ta cũng có thể tự hỏi liệu qua những điều ổng nói, ta có thể đoán biết được phần nào điều gì đang xảy ra không?

     Theo tôi thì nếu quả có ai đó không muốn (hay sợ) anh Điếu Cày thiệt mạng, thì ắt sẽ không yên tâm để cho các bác sĩ ở trại tù lo việc đó, phải phái đến một nhóm bác sĩ và y tá tay nghề cao cơ. Còn nếu Nhà nước này bỏ mặc cho anh Điếu Cày chết, thì tôi nghĩ đó là một sự vô cùng dại dột!

     • Mèo Con said

      “Còn nếu Nhà nước này bỏ mặc cho anh Điếu Cày chết, thì tôi nghĩ đó là một sự vô cùng dại dột!”
      Hoàn toàn đồng ý với bác HL ở điểm này.
      Cho đến giờ này mà đảng và nhà nước vẫn “tỉnh bơ” thì vẫn hy vọng là ĐC còn sống và…chỉ thế thôi các bác ạ!

    • Hoàng Khải said

     Bệnh nhân cần mổ gan nhưng tớ cắt thận có sao đâu (may quá tớ chưa kịp bán cho ngân hàng phủ tạng TG)!

 10. D.Nhật Lệ said

  Thưa tiến sĩ NT Từ Huy là không phải họ không biết sẽ bị người đời nguyền rủa,nhưng những kẻ
  đó cỡ như PL.đang bị cấp trên xài xể…rằng thì là mà các dồng chí có nhiệm vụ trên mặt trận
  tư tưởng,làm tai mắt cho đảng v.v.thế thì tại sao lại để lọt lưới một luận văn đề cao cái bọn
  văn nghệ sĩ ngoài luồng phá hoại chủ trương thần thánh hoá lãnh tụ của đảng như vậy ?
  Nói thẳng thừng thì mấy trự này chẳng có tiếng tăm bao nhiêu,không phải cỡ như Tố Hữu,Chế Lan
  Viên,Xuân Diệu,Nguyễn Công Hoan v.v.để có thể gây nên một “phong trào” đánh phá kịch liệt như
  trước kia.May ra chỉ có Phong Lê,Nguyễn Văn Dân mới muối mặt làm watchdog vòng ngoài cho đảng,
  hay nói khác đi là làm “chó ngao” bảo vệ ghế ngồi cho đảng.
  Nhân nói đến NVGP.mới nhớ lại tư cách văn nghệ sĩ “cách mạng” mà rùng mình ! Phan Khôi già nua
  còn bị nhà văn NCHoan (được lệnh đảng) đã chưới bới mi,thằng…hết sức vô đạo đức,vô luân lý
  mà suốt dòng sử Việt có dốt đuốc cũng tìm không ra trường hợp thừ 2 !

 11. cafe đinh hướng xuống hố cả nút said

  – từ ly cafe đắng, tí tach rơi cùng nỗi buồn khi mưa ngoài trời, đến cây cafe, ngành cafe HÂP HỐI, sẽ không còn bao xa…xem nè :

  “Theo bộ NNPTNT, những mặt hàng trong danh mục kiến nghị được hỗ trợ hiện đang rất khó khăn, đặc biệt về vốn. Trải qua thời kỳ vay lãi suất cao, khoảng 17%, ước tính tổng nợ xấu và nguy cơ nợ xấu của ngành cà phê khoảng 8.000 tỷ đồng (chiếm khoảng 60% tổng dư nợ của ngành cà phê). Hầu hết các ngân hàng đều quay lưng lại với ngành cà phê, vì vậy các doanh nghiệp này đang đứng bên bờ vực phá sản.

  “Nhiều doanh nghiệp cà phê đầu tư lớn nhưng hiện nay tổng tồn kho khoảng 200.000 tấn, lại bị ngân hàng phong toả tài sản, nguy cơ thua lỗ là rất lớn”, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết.

  Với mặt hàng cao su thiên nhiên, do các doanh nghiệp ngoài khu chế xuất vẫn đang phải chịu thuế xuất còn các doanh nghiệp trong khu chế xuất được miễn loại thuế này nên nhiều doanh nghiệp đã hạn chế sản xuất mặt hàng này, làm mất đi tính đa dạng của sản phẩm cao su tự nhiên nước ta. Các doanh nghiệp xuất khẩu điều cũng đang gặp khó khăn về tài chính do không tiếp cận được vốn vay.

  Trước những khó khăn này, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị với bộ Tài chính hỗ trợ các mặt hàng nhông sản xuất khẩu. Cụ thể, với mặt hàng cà phê, điều đã qua chế biến được gia hạn thời gian vay vốn tối đa từ 12 tháng lên 36 tháng với các khoản vay tín dụng từ nhà nước. Các doanh nghiệp kinh doanh cà phê được tái cơ cấu các khoản nợ vay trước đây lên thời hạn vay 5 năm. Với 3 loại cao su thiên nhiên xuất khẩu được miễn thuế xuất hoặc tạm dừng thu thuế. Với các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín được áp dụng chương trình “hoàn trước kiểm sau” thuế giá trị gia tăng.” ( SGTT)

 12. lú toàn tập said

  – Bế mạc lớp bôi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp của […] huấn thị :

  “Các đồng chí tham dự lớp học này đã được bổ sung kiến thức, năng lực quản lý, rất mong các đồng chí hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, đồng thời là những
  tấm gương sáng về tinh thần thường xuyên học tập, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, xứng đáng với sự tin cậy và quan tâm của Trung ương Đảng và Chính phủ. Bên cạnh lòng quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, còn phải có một phương pháp đúng (phương pháp nhận thức, phương pháp tư duy, phương pháp làm việc,…) theo tinh thần phương pháp luận biện chứng của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh: toàn diện, cụ thể, lịch sử, phát triển; tránh phiến diện, cực đoan, duy ý chí. Đặc biệt, phải thấm nhuần lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. ( hết trích- nguổn LĐO)
  —————–
  – từ nay, TWĐ sẽ tiếp tục nhiểu lớp khác nữa, cuộc chạy đua đầu thầu “ghế” sẽ vô cùng sôi đợng, biến ảo, nhậy cảm và …đúng luật ! Bộ máy của toàn hệ thống sẽ có thêm rất nhiêu cấp cao “cắp ô, cắp samsonai, trèo xe” đi họp “ăn cơm bì” và đi …nhậu !
  – chiến lược nhân sự cấp cao liên tục…phát triên…vô tư !

 13. Cựu quân nhân F316 said

  http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tieng-dan-ben-bo-song-bien-gioi-NSUT-Tien-Thanh-NSUT-Ngoc-Tan-NSUT-Huy-Hung/IW6D7DBW.html

 14. nguyentiendan said

  论将 – LUẬN TƯỚNG
  武王问太公曰:论将之道奈何? Võ vương vấn Thái công viết : “Luận tướng chi đạo nại hà ?”
  Võ vương hỏi Khương Tử Nha : “Luận bàn về tướng soái cần tuân theo những nguyên tắc nào?”
  太公曰:将有五材,十过。Thái công viết : “Tướng hữu ngũ tài , thập quá” .
  Khương Tử Nha trả lời : “Làm tướng đòi hỏi phải có 5 năng lực đặc biệt và 10 lỗi cần tránh” .
  武王曰:敢问其目? Võ vương viết : “Cảm vấn kì mục” .
  Võ vương : “Xin tiên sinh giải thích từng mục”
  太公曰:所谓五材者,勇、智、仁、信、忠也。Thái công viết : Sở vị ngũ tài giả : Dũng-Trí-Nhân-Tín-Trung dã .
  Khương Tử Nha đáp : 5 năng lực đặc biệt của tướng , đó là : Dũng – Trí – Nhân – Tín – Trung . ( Tôn Tử xắp xếp : Trí – Tín – Nhân – Dũng – Nghiêm )
  DŨNG
  Đầu sùm sụp mũ sắt , mình mang 2 áo giáp
  Lính che chắn tứ bề , khiên ken dày 8 hướng
  Vẫn chỉ dám từ xa , chỉ huy phá cửa nhà
  Bởi vẫn sợ đạn chì , bắn từ súng hoa cải
  TRÍ :
  Công sai cùng lính dõng . Chó dữ với người tinh
  Quân đông gấp trăm lần . Bộ , thủy cùng hiệp lực
  Kì – Chính , mưu vẽ bày . Vu –Hồi , kế sắp đặt
  Không bắt được “quân địch” . Để chúng chạy tháo thân
  Vẫn nỏ mồm đánh đẹp . Đáng viết thành sách hay
  NHÂN :
  San nhà rồi phá cửa , lúc Tết cận , Xuân kề
  Thủy , vét sạch cá tôm ; Bộ , không tha gà chó
  Tống cha anh vào tù ; Song sắt chia phu , phụ
  TÍN :
  Chót ăn cơm của chúa , ăt phải múa tối ngày
  Trên sai đánh trận này ,
  “Cần gì biết đúng , sai” , nhắm mắt làm tới bến
  TRUNG :
  “Đánh trận với nhân dân” . Sai , trên khắp mọi bề .
  Đổ bể đã cận kề , quyết không khai ra chúa
  勇则不可犯,智则不可乱,仁则爱人,信则不欺,忠则无二心 . Dũng tắc bất khả phạm ; Trí tắc bất khả loạn ; Nhân tắc ái nhân ; Tín tắc bất khi ; Trung tắc vô nhị tâm
  Dũng cảm thì không dễ bị địch nhân đánh bại . Trí lược hơn người thì không bị nhiễu loạn . Nhân từ thì thu phục được nhân tâm ; Thành tín thì không lừa dối cấp trên , không khinh rẻ kẻ dưới . Trung thực thì tận trung báo quốc , không ăn ở hai lòng
  所谓十过者:Sở vị thập quá giả – 10 lỗi cần tránh :
  有勇而轻死者, 有急而心速者 . 有贪而好利者,有仁而不忍人者,有智而心怯者,Hữu dũng nhi khinh tử giả ; Hữu cấp nhi tâm tốc giả ; Hữu tham nhi hiếu lợi giả ; Hữu nhân nhi bất nhẫn nhân giả ; Hữu trí nhi tâm khiếp giả .
  Dũng cảm nhưng liều lĩnh ; Nhanh nhẹn hoạt bát , nhưng làm gì cũng muốn chóng xong ; Tham lam , cái gì cũng muốn vơ vào lòng ; Nhân từ , không nỡ nhẫn tâm với người khác ; Thông minh nhưng nhát gan .
  有信而喜信人者,有廉洁而不爱人者,有智而心缓者,有刚毅而自用者,有懦而喜任人者。Hữu tín nhi hỉ tín nhân giả ; Hữu liêm khiết nhi bất ái nhân giả ; Hữu trí nhi tâm hoãn giả ; Hữu cương nghị nhi tự dụng giả ; Hữu nhu nhi hỉ nhậm nhân giả
  Thành tín nhưng hay tin người ; Liêm khiết nhưng chẳng chịu yêu quí , thông cảm với người khác ; Trí mưu nhưng làm gì cũng lề mề , không quyết đoán ; Cương nghị nhưng cố chấp , không thích tiếp thu ý kiến của người khác ; Nhu nhược , chuyên dựa dẫm , ỷ lại kẻ khác
  勇而轻死者可暴也,急而心速者可久也,贪而好利者可遗也,仁而不忍人者可劳也,智而心怯者可窘也 . Dũng nhi khinh tử giả , khả bộc dã ; Cấp nhi tâm tốc giả , khả cữu dã ; Tham nhi hiếu lợi gỉả , khả di dã ; Nhân nhi bất nhẫn nhân giả , khả lao dã ; Trí nhi tâm khiếp giả , khả quẫn dã .
  Dũng cảm nhưng liều lĩnh , dễ bị giết ; Nhanh nhẹn hoạt bát , nhưng nóng vội , làm gì cũng muốn chóng xong , dễ bị kẻ địch giở trò câu giờ đánh bại ; Tham lam , cái gì cũng muốn vơ vào lòng , dễ bị kẻ địch mua chuộc ; Nhân từ , không nỡ nhẫn tâm với người khác , lúc nào cũng sầu não . Thông minh nhưng nhát gan , dễ bị lâm vào cảnh cùng quẫn , dễ bị địch bắt sống .
  信而喜信人者可诳也,廉洁而不爱人者可侮也,智而心缓者可袭也,刚毅而自用者可事也,懦而喜任人者可欺也 Tín nhi hỉ tín nhân giả , khả cuống dã ; Liêm khiết nhi bất ái nhân giả , khả vũ dã ; Trí nhi tâm hoãn giả , khả tập dã ; Cương nghị nhi tự dụng giả , khả sự dã ; Nhu nhi hỉ nhậm nhân giả , khả khi dã .
  Thành tín nhưng hay tin người , dễ bị mê hoặc ; Liêm khiết nhưng chẳng chịu yêu quí người khác , dễ bị người ta khinh thường ; Trí mưu nhưng làm gì cũng lề mề , không quyết đoán , dễ bị địch tập kích chớp nhoáng ; Cương nghị nhưng cố chấp , không thích tiếp thu ý kiến của người khác , dễ bị lợi dụng ; Nhu nhược , không có chính kiến chuyên ăn theo , nói leo , dễ bị người ta khinh rẻ .
  ( Binh phápTôn Tử xếp hơi khác :
  故将有五危,必死可杀也,必生可虏也,忿速可侮也,廉洁可辱也,爱民可烦也 . Cố tướng hữu ngũ nguy : Tất tử khả sát dã ; Tất sinh , khả lỗ dã ; Phẫn tốc , khả vũ dã ; Liêm khiết , khả nhục dã ; Ái dân , khả phiền dã
  5 loại khiếm khuyết của tướng lĩnh: Liều chết , dễ bị giết ; Tham sống , dễ bị bắt ; Nông nổi , dễ bị chọc giận ; Liêm khiết , không chịu được nhục ; Thương dân , hay bị ưu phiền , sầu não )
  故兵者,国之大事,存亡之道,命在于将。Cố binh giả , quốc chi đại sự , tồn vong chi đạo , mệnh tại vu tướng .
  Chiến tranh là công việc quốc gia đại sự . Nó liên quan đến sự sống – còn của đất nước . Vận mệnh của quốc gia lúc đó nằm trong tay tướng lĩnh .
  将者,国之辅,先王之所重也,Tướng gỉả , quốc chi phụ , tiên vương chi sở trọng dã .
  Tướng lĩnh , đó là người phụ tá đắc lực của quốc gia . Sinh thời , Tiên vương ( nói rộng ra , tất cả các bậc vua chúa ) rất coi trọng
  故置将不可不察也。Cố trí tướng , bất khả bất sát dã .
  Việc phong cấp bậc và bố trí công tác cho tướng lĩnh phải được thẩm tra , giám sát hết sức cẩn thận và kĩ càng
  故曰:兵不两胜,亦不两败。兵出踰境,期不十日,不有亡国,必有破军杀将。Cố viết : Binh bất lưỡng thắng , diệc bất lưỡng bại . Binh xuất du cảnh , kì bất thập nhật , bất hữu vong quốc , tất hữu bì quân, sát tướng .
  Có thể nói : Hai bên giao tranh , không có chuyện cả 2 cùng thắng cũng như cả 2 cùng bại . Đội quân xuất chinh , vượt biên giới tiến sâu vào đất người thì phải đánh nhanh , thắng nhanh . Qua 10 ngày mà không công hãm được địch quốc , lúc đó ta đã ở vào thế Binh bại – Tướng vong .
  Đội quân viễn chinh Pháp sa lầy ở Việt Nam ngót chục năm . Người Mĩ can thiệp vào Việt Nam hơn chục năm ; Người Việt Nam đóng quân ở Cam Pu Chia khoảng chục năm . Tất cả , mãi mới thấm thía được điều này .
  Riêng người Trung quốc khôn nhất : Đánh Việt Nam hơn tháng trời , thấy không thể khuất phục nổi , vội ba chân , bốn cẳng đi bài “ù té …quyền”
  武王曰:善哉! Võ vương viết : “Thiện tai”
  Võ vương nói : “Tiên sinh nói quá chí lí”

 15. lan man said

  – 60 năm kỷ niêm CM Cuba, ngưởi ta chú ý dến mấy hiện tượng :
  + như lần tổ chức ĐH ĐCS Cuba, hình của mấy ông râu rậm, tóc dài và hói đầu đểu đã biến mất, không còn xuât hiên.Chỉ có hình Che + Phidel.
  + không rõ vì lý do gì, cựu lãnh tụ Phidel Castro không hiện diện, thay vào đó là ô.em trai – Raun Castro.
  + Xuất hiên nhân vật phó của Raun, và được tuyên bố sẽ là ngưởi “kê nhiêm” Raun. Như vậy, là “nhân sự chiên lược đỉnh cao”đã được định đoạt ( chắc là theo tư vấn của cô vân tổng Lú VN…?)!
  – Tai nạn ĐS thảm khốc tại Tây ban Nha ( Spain) đã xác định được nguyên nhân : đoàn tầu khi vào khúc cua, truoc khi chui qua hầm, đã chạy với tốc độ 190 km/g, tốc độ cho phép chạy chỉ là 80 km/g ( vượt gấp hơn 2 lân), chiếc đẩu máy văng khỏi đường ray, kéo theo các toa khác đâm vào nhau và lật đổ…1 trong 2 tài xế điểu khiên, trong thời gian trước đo, cũng đã từng bị kỷ luật vì chạy vướt tốc độ…với anh chàng này, “mát ga” đã ăn vào máu…!
  – quan hệ với Nga : đối tác chiến lược toàn diện ( Strategic n Comprehesive Patnership), với Tầu và một vài nước khác ĐNA : đối tác chiến lược ( Strategic Patnership), với Mỹ : đói tác toàn diên ( Comprehensive Patnership). Xem ra CS VN không chỉ “làm xiếc từ ngữ Việt” , mà họ cũng chẳng thua kém gì trong “làm xiếc từ ngữ tiếng Anh”…?!

 16. để tham khảo said

  – trên blog BS Hồ Hải, có bài viêt bàn về chuyện “tặng phẩm” là lá thư của ngưởi […] gửi cố tổng thống Mỹ Trumman mà CT TTS trao cho TT OBama..tuy là y kiến cá nhân,để rộng đường dư luận và tham khảo, xin phép A3S, BTV chép về đây mọi người cùng đọc :

  [Cách chơi khăm của các nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ với các nguyên thủ quốc gia không cùng chí hướng rất cay độc và trí tuệ mà không thể chối cãi được, vì họ luôn ở thế chiếu trên, không cần phải cầu cạnh những đối tác khó tin cậy. Chúng ta lược qua lịch sử và ý nghĩa của những việc tuy nhỏ, nhưng rất quan trọng này, để tìm ra cách nhìn khách quan trong các động tác ngoại giao.

  Như lần ông Bush con đến Việt Nam trước khi hết nhiệm kỳ, ông nói hai vấn đề bạch hóa mà dân Việt ít ai biết được. Thứ nhất là, có người than phiến tiền kiều hối từ Hoa Kỳ cứ gửi về Việt Nam qua khúc ruột ngàn dặm là một yếu tố giúp chế độ độc tài ở Việt Nam tồn tại. Ông Bush con trả lời rất đơn giản và trí tuệ rằng, tiền của ta rồi nó sẽ lại về ta thôi, lo gì? Thứ hai là, ông lộ bí mật về con gái của thủ tướng đương nhiệm sẽ là dâu của nước Mỹ.

  Lần này tại cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng, cuối buổi họp báo của hai nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam, ông Obama đã tiết lộ món quà “qúy báu” mà chủ tịch nước Việt Nam gửi tặng cho ông là lá thư của cụ Hồ gửi cho Tổng thống Truman ngày 28/02/1946, với tư cách chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Nhưng ông Truman bỏ lá thư này vào thư viện lưu trữ mà không trả lời. Lý do là, tháng 7/1945 lúc đó Hoa Kỳ chưa xác định được cụ Hồ chính là Nguyễn Ái Quốc, nên họ đưa nhóm OSS – Office of Strategic Services – tiền thân CIA sang đào tạo quân đội cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trong đó có viện trợ 200 ngàn đô la Mỹ. Nhưng đến ngày 02/9/1945 khi người Mỹ thấy cụ Hồ đọc tuyên ngôn độc lập chính là Nguyễn Ái Quốc, và là người của Quốc tế Cộng sản 3, có nhiệm vụ bành trướng chủ nghĩa cộng sản xuống toàn khu vực Đông Nam Á. Nên họ đã làm ngơ và, vì thế mới có hiệp định Genève 1954, và chia đôi đất nước, rồi nội chiến 20 năm.

  Thiên hạ đang bàn nhau cái động tác chủ tịch Trương đưa lá thư của cụ Hồ cho Tổng thống Obama để có mục đích gì? Tôi xin phân tích về cả 2 nguyên nhân khách quan và chủ quan để rõ vấn đề. Vấn đề là tại sao giờ này mới đưa lá thư này mà trước nay không đưa? Đó là mấu chốt của vấn đề.

  Có 5 yếu tố chủ quan từ Việt Nam

  Thứ nhất là, sau 30/4/1975 với phong trào tự sướng của cộng sản toàn cầu, nó đã làm mụ mỵ não trạng cộng sản trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam đã cho rằng tư bản giãy chết, nên không có lý do gì phải cầu viện như cụ Hồ đã chân thành tha thiết cầu viện ông TT Truman.

  Thứ hai là, đến 1990 khi cái nôi cộng sản sụp đổ, cộng sản Việt Nam cũng với não trạng như trên của cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, ông còn muốn nắm đầu cộng sản toàn thế giới trong chuyến đi tháng 10/1989 sang Đông Đức để họp, hòng kêu gọi cộng sản toàn thế giới đoàn kết lại. Nhưng thất bại, nên cuối cùng ông dẫn đầu đoàn cộng sản Việt Nam sang Trung Cộng quỳ gối để làm chư hầu bằng hội nghị Thành Đô 1990.

  Thứ ba là, đến kỳ đi của cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 6/2007, lúc này kinh tế định hướng bán tài nguyên và con người để kiếm ăn đẩy tăng trưởng phồn vinh mà giả tạo của Việt Nam lên đỉnh điểm. Nên ông Triết đã chém gió phân hóa nội bộ Hoa Kỳ, vì cho rằng nền kinh tế định hướng bán tài nguyên và dân tộc để ăn sẽ thắng thế, trong khi Hoa Kỳ đang nợ ngập đầu sau vụ 11/9 sụp tòa WTC – World Trade Center – do bin Laden làm khủng bố.

  Thứ tư là, bây giờ thì kinh tế định hướng bán tài nguyên và dân tộc đã sụp đổ. Hay nói cách khác là không còn gì để bán. Bên kia Trung Hoa cũng vậy đang sụp đổ. Nên dứt áo ra đi cầu viện Hoa Kỳ như cụ Hồ đã từng cầu viện.

  Thứ nam là, hành động này là một lời nhắc khéo lại lịch sử như là một sai lầm của Hoa Kỳ trong ngoại giao đã đẩy hai nước đang có ban giao tốt trở thành thù địch.

  Năm điều trên thể hiện một não trạng nô lê ương hèn mà tôi đã viết trong bài Thoát Trung Luận 2, nó làm cho đất nước và dân tộc này mãi thấp hèn và kém cỏi.

  Ba yếu tố khách quan của toàn cục

  Đầu tiên là, Trung Hoa không còn là nơi để bám váy ăn xin, vì Trung Hoa đã và đang sụp đổ. Trung Hoa đã phá nát tài nguyên phi vật thể và vật thể của nước Việt. Bằng chứng về giá trị phi vật thể là, từ sau Hội nghị Thành Đô 1990 đến nay, Trung Hoa đã cho du nhập vào Việt Nam một nền văn hóa dối lừa; một nền kinh tế định hướng bán tài nguyên và dân tộc sai lầm; và một nền chính trị nửa phong kiến tập quyền, nửa tư bản hoang dã. Bằng chứ phá nát những giá trị vật thể là, từ Bauxite Tây Nguyên đến những công trình quốc gia như thủy, nhiệt điện và cả hàng hóa, từ rừng cao đến đồng bằng, và Trung Hoa cũng vừa là kẻ đã và đang có mưu đồ xâm chiến biển Đông, và làm cho nước Việt yếu hèn. Nó là động lực cho quyết định có chuyến ngoại giao Hoa Kỳ vội vàng, và cần hạ mình để xin cầu viện Hoa Kỳ trong lần này.

  Kế đến là, Hoa Kỳ đang thả cái củ cà rốt Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế xuyên Thái Bình Dương – TPP – trong khi kinh tế Việt cần tới 100 tỷ đô la để cứu nền kinh tế đang sụp đổ. Thế mà cái công ty quản lý tài sản Việt Nam – VAMC: Viet Nam Asset Management Company – có chức năng xử lý nợ xấu, năm nay chỉ có thể giải quyết được 70.000 tỷ nợ xấu trong năm 2013 – tương đương chỉ hơn 3 tỷ đô la. Với cách giải quyết này thì phải 30 năm mới có thể giải quyết hết tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay. Trong khi đó cầu viện Hoa Kỳ thì nếu được vào TPP mỗi năm Việt Nam sẽ hy vọng kiếm được 26,2 tỷ đô la. Trong 4 năm kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn, và có cơ hội hùng cường, mà không cần phải quỳ lụy Trung Hoa. Hơn nữa, chuyến công du đến Trung Hoa trước đây hơn 1 tháng, ông chủ tịch chỉ mang về chưa đến 100 triệu đô la, và những ràng buộc song phương không có giá trị với một Trung Cộng tráo trở.

  Và cuối cùng là, trong việc xoay trục chiến lược Thái Bình Dương của Hoa Kỳ lần này là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Vì Hoa Kỳ xoay trục đến đâu, thì ở đó có chiến tranh. Sau chiến tranh thế giới II, Hoa Kỳ xoay trục đến châu Á Thái Bình Dương thì 2 cuộc chiến tranh Triều Tiên 1953, và chiến tranh Việt Nam 1954 -1975 tàn phá không thua chiến tranh thế giới. Sau 30/4/1975 Hoa Kỳ xoay trục sang Trung Đông, thì các cuộc chiến ở Kuwait, Iraq, cách mạng Bắc Phi và Trung Đông gần đây đã minh chứng rõ. Nên nó là động lực bắt buộc cộng sản ở Việt Nam phải chuyển hướng chiến lược hòng sống sót. Hay nói cách khác là, con tắc kè đổi màu cho phù hợp với môi trường thiên nhiên để sống còn trong quy luật đấu tranh sinh tồn.

  Vấn đề còn lại là liệu Hoa Kỳ có tin cậy hay không, thì không ai trong chúng ta có thể biết được. Nhưng cứ hãy thực tâm làm sao trong 4 tháng tới đáp ứng 2 tiêu chí chính trị và kinh tế cho Hoa Kỳ thấy, để họ gật đầu cho vào TPP. Còn không thì cũng như lá thư mà cụ Hồ đã gửi cho ông Truman cách đây 67 năm trước. Hội nghị hai nguyên thủ quốc gia, với 9 tuyên bố chung cũng chỉ là một kỷ niệm.

  Tất cả những điều trên cho thấy ai đang giãy chết, và ai đang nhịp giò nhìn thế giới là con rối như những câu thơ của Chế Lan Viên viết cho cụ Hồ cách nay nửa thế kỷ trong bài thơ, Người đi tìm hình của nước, như sau:

  “…Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
  Giấc mơ con đè nát cuộc đời con
  Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp
  Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn

  Trăm cơn mơ không chống nổi một đêm dày
  Ta lại mặc cho mưa tuôn và gió thổi
  Lòng ta thành con rối
  Cho cuộc đời giật dây …” ](hết chép- nôi dung thư dịch ra tiếng Việt đã xuất hiên trong Com của Duong vinh Khong lúc 9.24-9.27 hôm nay).

  • Hoa Cải said

   Bài phân tích khá tốt. Tuy nhiên, nói “nền kinh tế đang cần 100 tỷ đô mới giải quyết rốt ráo mọi thứ, nhưng chỉ có 3 tỷ đô giải quyết nợ xấu năm 2013 thì phải ba mươi năm nữa mới cân đối được”. Xem ra không phải. Tình trạng hiện tại rõ ràng là đang cháy, đã cháy thì không thể chữa năm này một ít, sang năm một ít mà được. Cho nên dùng 3 tỷ đô chữa cháy cho nền kinh tế trong tổng nhu cầu 100 tỷ đô thì 30 năm nữa không những không giữ được nợ như hiện tại mà nó còn cháy trụi luôn. Lửa đâu có biết đợi chờ ai? Và rằng, cho dù hiện tại có được 100 tỷ đô để vực dậy, mọc cánh, bay được “một bước” thì rồi cánh mới mọc, mới bay “một bước đó cũng bén lửa mà cháy. Bởi vì, ai cũng biết thứ thể chế này tự động phát ra lửa để đốt mọi thứ ảnh hưởng “tư tưởng cũ”, và tiền là thứ nó thích đốt nhất. Cho nên chưa thay đổi thứ thể chế này, “lỗi hệ thống” này thì nó vẫn tiếp tục đốt, tiếp tục cháy, cháy đến khi nào trụi thứ thể chế này là tắt.

 17. Koon said

  Nói đi nói lại rồi cũng phải nói nữa. Hô hào rầm rộ nhưng từ 2007 đến giờ không phát hiện vụ tham nhũng nào qua kê khai tài sản theo lời ông Phí Ngọc Tuyển, Tổ trưởng Tổ biên tập Nghị định 78 về vấn đề minh bạch tài sản. Đã vậy trước đó, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, có hai bộ báo cáo không phát hiện thấy tham nhũng, tiêu cực trong ngành mình, là Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nội vụ.

  Nói thì mấy ông cho là phản động, chứ mấy ông phản quốc quá ai mà chịu nổi.

  • Phu_Quy said

   Bác thừa biết đây là hai Bộ “nhạy cảm”: Tài nguyên và Quyền lực.Chả thế mà các vị nhà ta cố sống cố chết giữ cho được Điều 4. Đụng vào các lĩnh vực này chắc bác biết là ĐỤNG vào ai rồi.Chết là cái CHẮC

 18. Đông said

  – Hai giờ liền ngồi đọc ” Trung tâm và ngoại biên: từ hệ hình cấu trúc luận …” của Lê nguyên Long.( Của đáng tội, hễ nghe ABS khen là nhào vô tìm đọc !!!). Đọc xong, nhớ tiểu phẩm hài ” KHÓ ” có Hoài Linh đóng, Lão 10 Khó không gả con gái cho thằng Đờm mới là chuyện lạ.
  Đúng là phải dựa cột mà nghe thôi.
  – Làm cách gì để cứu anh Điếu Cày ?.

  • dan said

   Tôi tin chúng không dám để anh Điếu Cày chết. Việc cứu mạng anh Điếu Cày tôi nghĩ tạm êm, dĩ nhiên không thể im mà cần theo đuổi tới cùng. Việc bây giờ là dò tin nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và hỗ trợ chị Nga tìm cách giúp anh Nghĩa.

   • Minhhoang said

    Bác rất tỉnh khi phần đông, vì cảm tính mà lo lắng cho Điếu Cày vẫn còn tuyệt thực trong cùng trại giam với Ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

    Để cứu Điếu Cày mà toàn gia của Ông Nguyễn Xuân Nghĩa phải hy sinh.

    Vịt tui tự hỏi là có đáng lắm không? Đáng lắm không?

    Hành động nhanh chóng của Ông Nghĩa, rất đáng để Vịt tui nghiêng mình kính phục.

    Sự kính phục này khổng chỉ dành cho riêng Ông mà còn cho cả Nội tướng-Phu nhân của Ông nữa.

    Sự thật, tức Điếu Cày_Nguyễn Văn Hải tuyệt thực đã nhiều ngày, nếu không có Ông-Bà Nguyễn Xuân Nghĩa cấp báo, thì có ai biết được Điếu Cày đến con của mình mà không nhận nổi được mặt cha?

    Cảm tạ Bác đã nhắc nhớ.

    Nhớ đến Điếu Cày, xin mọi người đừng quên gia đình của Ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

 19. Hoa Cải said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng trưởng cần gắn với tái cơ cấu. Đúng vậy. Hễ có chỉ dấu tăng trưởng thì ta nên ăn tái cho nó mềm. Khi xảy ra thâm thủng, giảm phát thì lại hầm mềm nhừ mới ăn. Định hướng XHCN dù tái, chín hay hầm mềm ưu thế cũng luôn thuộc về tập thể lãnh đạo chúng ta. Để bảo đảm tái cơ cấu nền kinh tế quốc dân, theo tôi (TT), sắp tới, mỗi quận, huyện phải cơ cấu một tướng công an. Chưa khi nào lãnh đạo chúng ta dễ kiếm tiền như ngày nay.

 20. Ha Thach Huong said

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/gui-em-o-cuoi-song-hong-548.html

 21. locphan said

  GS Tương Lai : Cần đánh thức công luận để bảo vệ những tù nhân lương tâm như Điếu Cày (RFI).

  Ha ha…bốn cái chữ “tù nhân lương tâm” mà GS Tương Lai rập khuôn, do đồng chí Võ văn Ái đã đẻ ra…hiện nay đang rất phổ biến ở hải ngoại…

  Bốn cái chữ “tù nhân lương tâm” này…nó cũng na ná như “học tập cải tạo” cho tụi Mỹ, Ngụy…ý lộn…khúc ruột ngàn dặm, “phục hồi nhân phẩm” cho giới chị em nhà Kiều, “kinh tế mới” v…v…

  Thế nhưng, trên thế giới hiện nay chỉ có 2 loại tội phạm : Tù chính trị và tù hình sự, chứ làm gì có cái gọi là “tù nhân lương tâm”…???

  Bởi thế, nếu đem cái “tội danh” này mà trình tâu với “đức vua” Obama, thì “ngài” cũng không biết đây là cái tội gì…thì làm sao “ngài” bảo vệ, hay can thiệp cho bác Điếu Cày được ???

  • Khách said

   Nguyễn Văn Ái đẻ ra tên gọi “tù nhân lưng tâm”???
   Năm 1962, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đã có danh sách 1200 tù nhân lương tâm – prisoners of consciene (POC)- trên toàn thế giới.
   Các tù chính trị ở VN là tù nhân lương tâm – họ bày tỏ chính kìến, bất bạo động (!), theo lương tâm của họ.

  • Gocomay said

   To: Locphan@
   (27/07/2013 at 12:58)
   Người ta nói “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Đừng nên phán bừa như vậy, nhất là lại phê phán một nhân cách lớn như GS Tương Lai nhé!!!

   Tù nhân lương tâm (Prisoners of Conscience) là một thuật ngữ được luật sư người Anh- Peter Benenson nêu ra lần đầu tiên vào tháng 5 năm 1961 trên tờ báo Observer London.
   Cụm từ này dùng để chỉ bất kỳ người nào (không phân biệt nguồn gốc xuất xứ, chủng tộc, tôn giáo, tổ chức chính trị, giới tính, quốc gia…) bị bỏ tù vì chính trị, đức tin tôn giáo hay bất đồng chính kiến với chính quyền liên quan tới mọi vấn đề dân sinh, xã hội… Với điều kiện không được sử dụng cũng không ủng hộ bạo lực.
   Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International) ngay từ khi hình thành (1961) đã tích cực đấu tranh cho quyền lợi của tù nhân lương tâm, và hàng ngàn tù nhân lương tâm đã được thả nhờ hành động bền bỉ của Tổ chức này. Các “tù nhân lương tâm” tiêu biểu nhất được cả thế giới ngưỡng mộ như Nelson Mandela (Nam Phi); Aung San Suu Kyi (Myanmar); Lưu Hiểu Ba (Trung Quốc). Những người này đều được giải thưởng Nobel hoà bình một cách xứng đáng.

   (http://en.wikipedia.org/wiki/Prisoner_of_conscience)

   TB: Nếu Phan@ không biết Anh ngữ thì có thể nhờ người dịch ra để hiểu rõ hơn về cụm từ “Prisoners of Conscience” (tù nhân lương tâm) này!

   • D.Nhật Lệ said

    Đang tính góp ý với locphan vì thấy bác này nói lạ qúa (khi ý kiến lạ,hiếm
    của bác chưa từng có trước đây),may có 2 bác lên tiếng điều chỉnh nên tôi.
    Cám ơn 2 bác.

 22. Cựu quân nhân F316 said

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/chung-toi-la-dong-doi-cua-le-dinh-chinh-3206.html

 23. hoaden said

  Một chuyên đi “trắng tay” Bên ta cố tô vẽ bằng những lời lẽ “hoa mỹ” ,nhưng nghe kỹ thì chẳng có cái gì “cụ thể”,ngay cả “TTP” cũng chỉ là ời hứa vì cho đến ai đi nữa vẫn là “đạt tiêu chuẩn”.Còn chuyên ông Obama sang thăm:đên hết nhiệm kỳ? Nghe sao mà xa xôi thế?
  Có lẽ tay họ Tập đang cười khẩy: thấy chưa,sang Tao còn được vai “đồng bọ”(dù là tiền ăn cướp của dân ta(!)),còn sang “Mẽo” chỉ có “nước bọt”.Các vị trắng tay vì các vị đã bị “lật bài”.Tàu khựa biết thừa,chẳng có ý thức hệ thức hệ,ý thức hiết gì cả,chỉ có GHẾ và TÀI SẢN KẾCH SÙ. Rời khỏi tay TA thì chết không kịp ngáp. Còn bác Obama thì thừa biết mấy vị ta làm mình làm mẩy,dọa Mỹ chứ khi mà VN còn ôm CS thì CS vẫn là CS,độ tin cậy không đáng một chinh, thì làm thế nào mà hợp tác ,hợp tiếc được.Họa có TRỜI SẬP.Cái mà dân các nước “rẫy chết” ghét nhất là loại “một mặt hai lòng”vốn là “đặc sản của các vị” Các vị dù có đi đâu,dù có nói gì thì cũng chẳng ai tin.Xin các vị cứ nằm nhà cho khỏe,DÂN đở bớt gánh nặng siêu thuế
  Nhà CỌNG vít “chặt” cành đa,
  Gặp phải cành ĐỂU leo ra leo vào
  Nhà CỌNG lại víu cành ĐÀO
  Gặp phải cành CỤT leo vào leo ra
  Sao không sang học ỦN ta
  Đi đâu cho mêt,cứ dân ta mà ĐÈ ĐẦU

 24. bdo said

  “Đàm phán ko thành, trưởng đoàn Triều Tiên “nổi xung” động thủ với đối tác” .
  cán bộ ngoại giao hay côn đồ?

 25. noi thật said

  – chuyện xe tải chở gấp nhiêu lần sức chở ( quá tai) góp sức phá nát đưởng, BGTVT và liên nganh tổ chức cân để xử lý…ở Hà Tình, “trạm cân bị xé toang vì hàng trăm xe quá tải rầm rập chạy qua không chịu cân…”, đến mức phó chánh thanh tra Hà Tình thấy “nhục quá…” …còn lãnh đạo tỉnh thì sao , mời xem :

  “Đem những thắc mắc trên tới lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, sáng 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cho rằng: Hiện tỉnh chưa nghe thấy vấn đề này, tuy nhiên cần phải làm thí điểm, không thể làm ồn ào”. Còn Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Minh Kỳ lại thẳng thừng: “Cái này không phải của tỉnh mà của Bộ GTVT, của Khu QLĐBIV, bây giờ phải làm thí điểm mà không phải làm ngay mô”. Xin nhắc thêm là câu nói cái này được Phó chủ tịch Trần Minh Kỳ nhắc lại đến 3 lần với chúng tôi về vấn đề nêu trên.

  Cũng cần nói thêm rằng, việc cân xe quá khổ quá tải là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với chính quyền, lực lương chức năng các địa phương để triển khai thực hiện nhằm khắc phục tình trạng xe quá tải phá hỏng hệ thống hạ tầng giao thông, gây mất ATGT.” ( hết trích- báo GT)

  – bữa trước, giao ban ATGT, có PTT XP dự, a# “nói đùa” đòi cách chức GĐ sở GTVT Hài phòng…bữa nay, kính đề nghị a# “không nói đùa” nữa, đòi kỷ “nuật’ lãnh đạo tỉnh HT đi nhanh…khong thì đường của a# thành cái ao …”bèo”…hehe!

  • Dân Bán Báo said

   Vụ này tui có biết một thằng có xe đầu kéo chở quặng.Tải trọng 30 hay 40 tấn gì đó nhưng chúng nó chở 120 tấn.Nó bảo chở đúng tải thì đèo còn gì để ăn nữa,vì phải chung chỉ đủ đường.Mỗi chuyến như vậy cũng kiếm được mấy triệu.Đèo mẹ chúng nó,phá đường rồi dân lãnh đủ.

 26. cóp nhặt said

  – “Chúng tôi không tìm thấy bất cứ cơ sở pháp lý hay khoa học nào đối với một đòi hỏi như thế và như vậy chủ trương của Việt Nam bác bỏ đòi hỏi chủ quyền theo đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông là hợp lý”. ( 4S nói chuyện tại CSIS)

  ( Nhg khi được hỏi về vấn đề VN có kết hợp với Philippines trên vấn đề tranh chấp biển Đông không? 4S “mũi né” trả lời )
  – tiếp tục về chuyện biển Đông :

  “Vấn đề Biển Đông cũng đã được bàn bạc tới một cách thấu đáo. Chúng tôi hết sức hoan nghênh chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ lập trường Việt Nam cũng như các nước thành viên ASEAN là giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, DOC tiến đến COC và cam kết bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Tôi cũng bày tỏ sự hoan nghênh Hoa Kỳ cũng như các nước khác hết sức quan tâm, chăm sóc sự nghiệp hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở Biển Đông nói riêng cũng như trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương”.
  – Trong họp bao tại phòng bầu dục, khi Obama nói tới VN cần tôn trọng quyên tôn giáo,phát biêu,lập hội…4S lập tức phản ứng : ‘chuyện này, hai bên còn có nhiểu khác biệt”.
  – Ô. Nguyễn văn Thiêu nói : “Đừng nghe CS nói, Hãy nhìn CS làm”!

 27. locphan said

  Chủ tịch Trương Tấn Sang muốn người Mỹ gốc Việt làm ‘cầu nối’ (VOA). “… ông Sang cũng ngỏ lời cảm tạ chính phủ Hoa Kỳ về ‘sự chăm sóc hết sức chu đáo’ đối với người Mỹ gốc Việt hàng chục năm qua…”

  Oh…Tuyệt vời !!! Chủ tịt Trương này đã làm mát hàng triệu khúc ruột…đang tỵ nạn CS ở hải ngoại…

 28. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Hội thảo Trung Quốc – Việt Nam về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh (TN).”
  CÓ HỘI THẢO TRĂM NĂM THÌ VẪN VẬY, CÓ TRONG SẠCH VỮNG MẠNH ĐÂU MÀ HỘI THẢO?

  • Khach said

   BAC HIEU “TRONG SACH” THEO NGHIA PHO QUAT, KHONG MANG TINH DANG.
   “TRONG SACH” CUA DANG VIEN CS LA TRONG SACH VE TU TUONG: TUYET DOI TRUNG THANH VOI DANG CS DOC TAI, KHONG KHUAT PHUC TRUOC NHUNG DOI HOI TU DO, DAN CHU, NHAN QUYEN…CUA NHAN DAN

 29. Hai Lúa said

  Hôm qua còm xong là Lúa tui out. Bữa nay vào lại có ba cái còm, xin trả lời các bác Cảitiến (18h24′), Lacquan (21h45′), Nguyen (21h55′) rằng tôi nghe bài phát biểu của ông Sang với ông ngoại trưởng Mỹ John Kerry đó ạ. Các bác hãy nghe lại rồi hãy lên giọng. Nực cười khi bác Nguyen bảo
  Trích: “Đọc kỹ hết các tin (informations) đi em gái!
  Phải nói đây là sự thành công vược bậc của ông Super Trương tấn Sang (mà các lãnh đạo VC, từ trước tới nay, chưa làm được! Điểm A hay điểm 95% cho ông Sang!).”

  Trong hội nghị Shangri la, dù người khó tính nhất cũng phải thừa nhận, ông TT Dũng đã ngầm chỉ thái độ hung hăng của TQ trên biển Đông. Bài phát biểu đó cũng đã khiến tôi vui, ít nhất là cả tuần. Nhưng rồi sau đó là gì?
  […]
  Từ nói đến làm còn là một khoảng cách lớn…rât lớn.
  Ông ta sẽ ghi điểm nếu ông ta thả Điếu Cày ra, cái này nằm trong tầm tay của ông ta, kể cả nghĩ đen và nghĩa bóng. CTN có quyền ân xá cho cả tội nhân lãnh án tử hình nữa kia.
  Tôi cho rằng, bửu bối về nhân quyền đang là món quà đắt giá nhất mà chính quyền này dùng nó để mặc cả với Mỹ cũng như các nước tiến bộ. Thế nhưng, họ chỉ nhử…nhử vậy thôi vì họ biết tôn trọng các quyền về con người, tôn trọng bản tuyên ngôn quốc tế là đồng nghĩa với chế độ tàn ác này phải bị dẹp bỏ.
  Các bác nhìn dân Bắc Hàn, khi thấy một thằng nhãi ranh hôi sữa, béo núng nính như một con lợn, chưa có công trạng gì làm lãnh đạo đất nước, dân Bắc Hàn đói, Un ra lệnh bắn bốn quả đại bác để …dân an tâm. Sự bần cùng của xã hội, bần cùng của người dân trogn cả thể xác và tinh thần, sự ngu dân để trị đến tận cùng, trong khi Un thì sắm siêu du thuyền. Các bác sẽ bảo, “sao dân Bắc Hàn ngu thế lại còn sẵn sàng chết để giữ lại tấm ảnh của nó”. Đó cũng chính là thái độ của người Mỹ, dân Sing, dân Nhật dân EU nó nói với nhau “sao cái bọn đầu đen Việt Nam ngu như lợn, để cs đè đầu cưỡi cổ vơ vét tàn sát trong khi chúng nó thì phè phỡn, sống xa hoa trên máu và nước mắt dân chúng. Chúng mày ngu thì ráng mà chịu.”

  Một xh văn minh là một xã hội mà con người được đánh giá trên tài năng và nhân cách. XH văn minh là xã hội ” tôi phát triển nhưng anh cũng phát triển”, là một xh có sự phụ thuộc rất lớn vào nhau và có sự phân công lao động rất lớn. Anh sẽ không vô sự khi nhà hàng xóm bị cháy ít nhất là về mặt môi trường.

  Xin hỏi, các bác đã là đảng viên chưa? Nếu chưa thì xin thưa, các bác đừng lớn giọng , các bác chưa hiểu bản chất của người cộng sản bằng tôi đâu.

  […]

  Lúa tui đề nghị bác BTV không cắt hay xoá còm này.

  • Minh Duong said

   Hay lắm bác Lúa. Cám ơn

  • Hải said

   Tui rất đồng ý với thím Hai, đào đâu ra ” sự tử tế”, hãy xem lại các mệnh đề, Cọng sản, Thông minh và Lương thiện thì sẽ thấy không bao giờ nên nghĩ tới sự tử tế sẽ hiện ra như bụt, trừ phi dân chúng bắt bụt nhốt lại rồi buộc bụt nói.

  • Cải Tiến said

   cha… ông […] có liên quan Năm Cam à, thôi rồi, đất nước trong tay gian hùng, tham nhũng, lú lẩn và xã hội đen.

  • NGUYEN said

   Đọc comment của em gái rồi, cuối tuần luôn rất bận!
   Trả lời em gái sau(trong bài chủ nhật tới).

 30. hợp tát tàn diện said

  Sinh thời bác Mao chủ tịch muôn vàn kính yêu đã dạy: “Đế quốc Mỹ chỉ là con cọp giấy”.
  Ấy vậy mà giờ đây, hậu duệ và đồ đệ của bác lại đi “hợp tác toàn diện” với con cọp giấy ấy!
  Sao vậy cà?
  Chẳng lẽ lại quên lời dạy của bác Mao kính yêu sao?

  • Khách said

   Còn Tuyên Giáo của tà khi đó luôn ra rả: – Mỹ là tên sen đầm quốc tế.
   Trong khi Philippin đưa vụ luỡi bò ra Tòa án quốc tế – thì đảng tà – chỉ muốn có quan hệ móc ngoặc với sen đầm quốc tế ?

 31. Duong Vinh Khong said

  1. Trích phát biểu của Tổng thống Obama:
  Vào cuối cuộc gặp, Chủ tịch Sang chia sẻ với tôi bản sao lá thư của Hồ Chí Minh gửi Harry Truman. Và chúng tôi đã bàn về việc Hồ Chí Minh thực sự có cảm hứng nhờ Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ, và những lời nói của Thomas Jefferson. Hồ Chí Minh đã nói ông muốn hợp tác với Hoa Kỳ. Và Chủ tịch Sang bày tỏ rằng ngay cả nếu 67 năm đã trôi qua, thì cũng là điều tốt khi chúng ta còn đang có tiến bộ.
  2. TRÍCH BỨC THƯ HỒ CHÍ MINH GỬI TỔNG THỐNG TRUMAN
  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Việt Nam dân chủ cộng hòa – Hà Nội
  Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC
  Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá trình các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Pháp, Pháp đòi hỏi sự ly khai của Nam Bộ và sự trở lại của quân đội Pháp tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Pháp đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. Vì vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.
  Kính
  HoChiMinh
  Nguồn: – CVEC, Archives.gov

  hochiminh-truman

 32. luom lặt said

  – xin cùng xem cách tổ chức kỷ niêm 60 năm ngày đình chiến ở Triểu tiên (TT) :
  + chú Ủn “rình rang hoành tráng” thành ngày chiên thằng (Victory Day), các màn quen thuộc : phô diễn sức mạnh sắt thép rỉ sơn lại “nghiền nát mọi kẻ thù”, múa hát xếp hình, xếp chữ…tiêu tiền vào đây như nước, còn dân thì bóp bụng hay chết đói nhe răng…!( nhân đây, xin nói thêm, liệu TQ có vứt bỏ “ba lô Triểu tiên”..không bao giờ đâu nhé, vì ba lô “rất nặng” = áo giáp che mạng sướn dài hơn ngàn kilomet..!)
  + Hàn quốc (HQ) buổi lễ tổ chức gọn nhẹ, với sự hiện diện của bà tổng thống và quan khách( cựu chiến binh) mời thuộc khoảng 10 nước đã tham gia trong lực lượng liên quân ( Aliance)…phía ngoài có trưng bầy mô hình một số phương tiện vũ khí…khầu hiệu của buổi lễ : “Aliance & Armistice : Our future together” (liên quân và đình chiến : tương lai chúng ta bên nhau).Diễn văn của bà tồng thống rất ngắn gọn, bà kết luận : kỷ niêm 60 năm đình chiến, HQ không chấp nhận sử đe dọa chiến tranh và chương trình hạt nhân của bắc Triểu, bươc vào kỷ nguyên của hòa bình và hy vọng, nguyện theo đuồi dến cùng lý tưởng tự do dân chủ và thống nhất Triểu tiên trong hòa bình!
  + hông biết bên xứ Kim chi và củ nhân Sâm, có ai như Huy Đức, làm cái việc “same same” việt ra sách vể “người thắng cuộc” của ông cha chú Ủn không? đưa bắn Triểu thành trại lính và trại tập trung nô lệ @ khổng lồ kỳ bí nhất hành tinh!

 33. Pham thang Nam said

  Một tình tiết vui vui trong buổi hôi đàm giữa Chủ tịch Trương tấn Sang và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, theo tường thuật của báo “The New York Times” mới đây.

  Xin được dịch thoát cho lọn nghĩa

  “Vượt qua những thủ tục đã qui định tại phòng lễ tân Nhà Trắng, đã có một giây phút ứng khẩu bất ngờ. Khi người phiên dịch chính thức của buổi hội đàm nói rằng Tổng thống Obama “đã nhận lời mời của Chủ tịch Trương tấn Sang sang thăm Việt nam”, Chủ tịch Trương tấn Sang đã chỉnh lại lời dịch: Ngài Obama nói rằng ông ấy “đã cam kết làm hết sức mình để đến Việt nam”

  Nguyên văn:

  “Despite the formality of the Oval Office setting, there were unscripted moments. When the official interpreter said Mr. Obama had accepted Mr. Sang’s invitation to visit Vietnam, Mr. Sang corrected him, saying Mr. Obama had pledged to “try his best” to get there.”
  Xem tại: http://www.nytimes.com/2013/07/26/world/asia/obama-and-vietnams-leader-pledge-deeper-ties.html?pagewanted=all&_r=0

  Hì hì.

 34. Hoàng said

  Về chuyến đi Mỹ của CTN TTS có vài điểm chú ý :
  1.Tuyên bố chung có 2 điểm mới : Mỹ tôn trọng thể chế chính trị tại VN và công khai tuyên bố hợp tác quốc phòng an ninh. Trước đây ANQP chỉ tự hiểu trong ….
  2. Khi TTS cho xem bức thư này là có ý nói : VN CS chúng tôi không phải là cố ý lựa chọn vào phe chống Mỹ. Khi mới thành lập nước Ông HCM đã muốn Mỹ trợ giúp để giành độc lập, đã bầu cử đa đảng và tên nước là VNDCCH. Nhưng do Mỹ làm ngơ nên để giành độc lập VN phải tìm đồng minh khác. Ngày nay chúng tôi cũng đang làm theo HCM.
  3. Không phải ngẫu nhiên mà VN tham gia TPP ngay từ đầu. Mỹ muốn VN mạnh lên và hạn chế TQ nên Mỹ đặt ra TPP và tư vấn cho VN tham gia TPP vì VN từ đầu đâu có biết TPP là gì. TPP mang lại lợi ích cho cả VN và Mỹ. Hiện nay VN đang xuất siêu sang Mỹ vì Mỹ chưa bán vũ khí và nhiều thứ khác cho VN. Đối với TQ, VN nhập siêu vì phải mua nguyên phụ liệu dệt may, da giày từ TQ. Nhưng VN đã bắt đầu có kế hoạch đầu tư 2 tỉ USD xây dựng nhiều nhà máy sợi và dệt tại VN để đáp ứng TPP và các nước khác cũng đang và sắp đầu tư vào sợi, dệt , da thuộc tại VN (Texhong mới đầu tư nhà máy sợi lớn tại Quảng Ninh) . Khi đó VN sẽ nhập bông của Mỹ, cán cân thương mại Mỹ-Việt, Trung-Việt sẽ thay đổi.
  4. Việc tiếp đón đơn giản : Mỹ cũng vừa đón Tập Cận Bình với nghi thức tương tự. Và 2 bên Mỹ Việt không muốn tạo cớ cho TQ vu là VN-Mỹ liên kết kiềm chế TQ.

 35. Lương Tâm said

  Giận đừng giận! Thương hãy càng thương!
  Chúng ta chung đường mong cùng nhau thấu tỏ!

  Mục đích sẽ biện minh cho phương tiện?
  Thắng sẽ làm vua, thua sẽ làm giặc?

  Võ thuật của dân tộc ta là trong nhu có cương và trong cương có nhu. Trong binh pháp cũng vậy, phải biết trong động có tĩnh và trong tĩnh có động.

  Người ta đi cấy lấy công,
  Chúng ta đi cấy còn trông nhiều bề!
  Trông trời, trông đất, trông mây,
  Trông cho chân cứng đá mềm,
  Trời yên bể lặng mới yên tấm lòng!

  Tự ngàn xưa loạn thế xuất anh hùng?
  Dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng!
  Vun gươm chớp loáng, bạt ngàn binh tướng,
  Ngoảnh đầu nhìn không một bóng thân nhân.
  Bao mưu toan, bao lừa gạt, lọc lừa,
  Vinh quang tột cùng nhưng cũng tột cùng đau khổ!

  Hạt bụi nào hóa kiếp thân ta? Để một mai ta về làm cát bụi! Ôi cát bụi phận này, vết mực nào xóa bỏ không hay!

  Đời người một thoáng hư không!
  Còn chăng chỉ một tấm lòng mà thôi!

 36. Duong Vinh Khong said

  1. Trích phát biểu của Tổng thống Obama:
  Vào cuối cuộc gặp, Chủ tịch Sang chia sẻ với tôi bản sao lá thư của Hồ Chí Minh gửi Harry Truman. Và chúng tôi đã bàn về việc Hồ Chí Minh thực sự có cảm hứng nhờ Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ, và những lời nói của Thomas Jefferson. Hồ Chí Minh đã nói ông muốn hợp tác với Hoa Kỳ. Và Chủ tịch Sang bày tỏ rằng ngay cả nếu 67 năm đã trôi qua, thì cũng là điều tốt khi chúng ta còn đang có tiến bộ.
  2. TRÍCH BỨC THƯ HỒ CHÍ MINH GỬI TỔNG THỐNG TRUMAN
  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Việt Nam dân chủ cộng hòa – Hà Nội
  Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC
  Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá trình các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Pháp, Pháp đòi hỏi sự ly khai của Nam Bộ và sự trở lại của quân đội Pháp tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Pháp đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. Vì vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.
  Kính
  HoChiMinh
  Nguồn: – CVEC, Archives.gov

  hochiminh-truman
  Ông sang đã làm tất cả những gì mà ông ấy có thể làm trong hoàn cãnh hiện nay hãy thông cảm và biết ơn ông ấy.

 37. Đông said

  Anh xin gặp, tôi cho gặp là quí rồi, sao còn phải trải thảm đỏ, bắn pháo, ra đón ở sân bay mần chi ?.
  Anh xin xóa lệnh cấm vận vũ khí, tôi nghe, nhưng cân nhắc và còn hỏi EU nữa ( anh phải lop py các lão khác , nhất là các nghị sĩ và gia đình ông Clinton). Dạo nay vũ khí Nga tràn ra như hàng TQ nhẩy ?. Anh ngán rồi à ?
  Anh thấy đấy, tôi không ưa thằng TT Sia-ry nhưng tôi cũng không tin vào đội quân khởi nghĩa, lúc đầu nghe cũng được, bây giờ loạn cả lên…Thôi nghỉ khỏe.
  Anh nhớ rằng chúng tôi văn minh và cao thượng, nên cứ lôi chúng tôi ra chưởi cả năm ở bển, tôi biết hết, nhưng anh phải mị dân anh, tôi không chấp, nhưng bên anh có câu ” con giun xéo mãi cũng …nổi khùng”. Anh nhớ nhé.
  Khi tôi bỏ lệnh cấm vận vũ khí, chỉ yêu cầu, anh mua xong không đem qua TQ trình diện là được, tụi TQ này làm giả nhanh như chảo chớp. Thế nhé.

 38. khach said

  …Declaration of Independence and Constitution, and the words of Thomas Jefferson. Ho Chi Minh talks about his interest in cooperation with the United States.” Tạm dịch: Cuối buổi họp, CTN Trương Tấn Sang cho tôi xem bức thư của ông Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman. Và chúng tôi thảo luận, thực tế là ông Hồ Chí Minh đã lấy cảm hứng từ Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ và những lời lẽ của TT Thomas Jefferson. Ông Hồ Chí Minh nói về sự quan tâm của ông trong việc hợp tác với Hoa Kỳ . Khi mang bức thư của ông HCM gửi TT Harry Truman sang Mỹ đưa cho TT Obama xem, CTN Trương Tấn Sang muốn chuyển thông điệp gì đây? Có lẽ là thông điệp tốt. Mời bà con bình luận.

  => Không biết BTV muốn bà con bình luận về bức thư của HCM hay mục đích khi CSVN đưa bức thư này cho TT Obama xem?
  Rất tiếc không biết nội dung của bức thư trên. Còn nói về ý định hợp tác với Hoa Kỳ của HCM thì trên thực tế, khoảng thời gian sau khi nắm được quyền cai trị trên 1/2 nước VN, HCM đã chứng minh ý định đó được thực hiện ra sao. Vài thập niên kế tiếp sau đó, các học trò yêu của HCM cũng đã cố gắng học tập theo ông trong đường lối ngoại giao đối với Hoa Kỳ. Và trong thời điểm hiện nay, CSVN cũng có ý định như HCM trước đây nhưng với điều kiện Hoa Kỳ phải công nhận CSVN như một thực thể độc nhất trên chính trường VN. Kể cũng vui, ông bà ta có câu :”Ăn mày đòi xôi gấc”. Còn về phía Mỹ thì ”Vắng mợ, chợ vẫn đông”. Mọi ý tưởng được đưa ra trong cuộc hội kiến giữa 2 lãnh đạo chỉ mới dừng lại ở mức tham khảo, thăm dò và ghi nhận vì rõ ràng Obama đã không muốn nhắc cụ thể đến trường hợp Điếu Cày (điều mà trước đây ông đã lên tiếng). Không phải ông ấy quên Điếu Cày mà có thể vì ông ấy không muốn người dân VN mãi bị bắt làm con tin để ”ngã giá”? (nói đến đây lại nhớ, trước đây Bush thường hay bóng gió ”Để xem bọn đòi tiền chúng muốn gì”). Về cuộc viếng thăm VN cũng mới chỉ là hứa hẹn, nó cũng dễ bị hủy bỏ vì một lý do nào đó chẵng hạn như sự cố đáng tiếc xảy đến cho Điếu Cày.
  Còn với TPP thì trình độ phát triễn KT của VN còn lâu mới đáp ứng được những tiêu chuẩn của TPP, thêm vào đó nền KT của VN đã vị lệ thuộc vào Trung cộng nghiêm trọng. Vậy thì chờ mong gì nơi người Mỹ? À cũng còn cái đổi chác đó. Nhưng không biết Hoa Kỳ có chấp nhận?
  Nói về mục đích của việc đưa thư thì chỉ có thể suy đoán như sau: Việc trưng bức thư của HCM cho TT Obama xem là nằm trong sự tính toán của BCT. Phải chăng sau khi nhân danh HCM để đưa điều 4 vào Hiến Pháp (như một luận cứ nhằm ”giải thích” và buộc nhân dân VN phải chấp nhận) , nay CSVN lại cũng muốn đem ông HCM ra để gián tiếp nói cho người Mỹ biết lý do tại sao Hiến Pháp của VN lại có Điều 4?

  • Hoa Cải said

   Quan hệ mọi thứ với Trung cộng, đặc biệt về thương mải sẽ có nguồn thu lại quả to lớn cho lãnh đạo hội họp linh đình mà bàn chủ trương chính sách sát túi nhân dân. TPP lợi dân, lợi nước thật đấy, nhưng đòi hỏi công khai, minh bạch đủ thứ. Dù sao vẫn xin vào, gọi là nêu cao trách nhiệm, còn được hay không kệ mẹ nó, cóc cần. Vào làm ăn buôn bán mà cũng đòi nhân quyền. Híc. Đặc thù văn hóa, lịch sử XHCN nó luôn thế chứ biết thế nào được. Anh Khách!

 39. CuBe said

  NHỮNG NẤM MỒ HOANG
  Những chiến binh
  Hy sinh nơi mảnh đất địa đầu
  Xác các anh nằm đâu
  Một hố sâu
  Đè lên nhau chồng chất

  Bọn bành chướng Trung Quốc
  Lừa bịp là anh em
  Hòng che dấu mưu gian cướp đất
  Đã ra lệnh tàn sát các anh
  Cả những thương binh và người bị bắt
  Đốt các anh bằng hóa chất
  Rồi lấp đất

  Những tội ác
  Tưởng không còn có ở nơi nào trên trái đất
  Tiếng các anh gào thét
  Khắc thêm nỗi đau dân tộc

  Hơn ba mươi năm sau
  Những nấm mồ hoang
  “Thà làm quỷ nước Nam”
  Vẫn lang thang nơi rừng núi địa đầu

  Lại một “ngày thương binh…” trôi qua
  Mộ các anh không một lần hương thắp
  Cha mẹ đau nỗi đau con mất
  Dân tộc đau: các anh chư nhắm mắt
  Tổ quốc đau nỗi đau mất đất
  Cả thế hệ đau
  Sự hy sinh – bị thời gian vùi lấp

  Lịch sử còn mang nợ các anh
  Những trang viết về chiến tranh phía Bắc
  Tên tuổi các anh
  Chưa vinh danh trên tượng đài vệ quốc

  Nhưng cả thế giới biết các anh nằm đâu
  Một hố sâu mấy ngàn người chồng chất
  Thét gào khi lấp đất

  Các anh nằm lại trên mảnh đất địa đầu
  Chờ dân tộc rửa thù
  CUBE

 40. Hiên ngang, sáng ngời... said

  Thư gửi Giáo sư Phong Lê của Nguyễn Thị Từ Huy
  “http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/07/thu-gui-giao-su-phong-le.html”
  Hay lắm. Lại thêm một Nhân văn giai phẩm thứ 2
  Lịch sử liệu có lặp lại?
  Có thể lắm. Để xem ông Phong Lê sẽ nói như thế nào? Nói theo lý trí, trái tim, theo khoa học hay nói… leo, nói lẻo?

 41. NCH said

  Các bác đọc kỹ tin này của báo NLĐ:
  – Tít:”Vụ cụ bà tự thiêu ở sảnh tòa án: Kỷ luật Chi cục trưởng Thi hành án
  – Dòng in đậm: ” Liên quan đến vụ cụ bà Nguyễn Thị Bương tự thiêu trước sảnh TAND huyện Đông Hòa (Phú Yên) ngày 5-7 vừa qua, ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, đã bị kỷ luật khiển trách vì ….chơi game trong giờ làm việc.”.
  Bỏ bố thằng cai ngục Nghệ An rồi: vì
  “Liên quan đến việc ĐC tuyệt thực cảnh cáo cai ngục Nghệ An vì…đi đái không đúng chỗ”. Chết thằng cai ngục này rồi..bị kỷ luật rồi.
  Bó tay với những cách đưa tin như thế này các bác ợ. Hay bác phóng viên đá đểu.
  http://nld.com.vn/20130726032028611p0c1002/vu-cu-ba-tu-thieu-o-sanh-toa-an-ky-luat-chi-cuc-truong-thi-hanh-an.htm
  TB:
  BTV có dẫn link trong tin, em dẫn lại để các bác khỏi mất công tìm.

 42. Hoa Cải said

  Ông Sang: “…chúng tôi vẫn có những dị biệt về vấn đề này”. “…những đặc thù về văn hóa, lịch sử của mỗi bên”. Đã hơn 40 năm kết thúc chiến tranh Mỹ – Việt, 18 năm bình thường hóa ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, văn học nghệ thuật thông thương, ngày càng theo hướng triển vọng. Vậy thì vì cái thứ gì nữa mà cái quái quỷ dị biệt văn hóa, lịch sử đeo bám hoài vậy. Mà cái dị biệt như ông than thở nó đâu có liên quan gì đến tự do dân chủ nhân quyền, nó đâu có buộc ông phải bắt giam người dân thực thi quyền tự do ngôn luận, nó đâu có biểu ông phải đào tạo một lực lượng thủ ác đối với những người tù mang án lương tâm. Hay thật, giỏi thật, đi đến xứ hàng đầu tôn trọng quyền con người, xin nâng quan hệ lên tầm “chiến lược” để đối phó với “thế lực đơn phương dùng sức mạnh nào đó”, mà trước khi đi lại bắt giam thêm người, thêm hai chiến sĩ tự do ngôn luận Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, gia tăng chà đạp, xử nặng tiếng nói bất đồng, giờ kết quả chuyến đi không như mong đợi thì có một bộ phận không nhỏ đổ vấy nguyên nhân là do Việt Kiều vẫy cờ vàng nghênh đón Chủ tịch. Vô duyên.

 43. Dan said

  Hihi hai “chức sắc” Phật giáo và Công giáo ông Sang đem theo làm chứng sao không dám lộ mặt nhỉ? Trốn chui trốn nhủi ở nơi nào rồi? :))) Có bác nào biết thông tin về hai “chức sắc” này cho bà con viết với. Xin cám ơn.

  • Tiếng chày said

   “Tuyên bố chung Việt-Mỹ” đăng trên BBC hôm qua có đoạn:
   “Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng ký Công ước chống tra tấn của Liên hợp quốc vào cuối năm nay và tuyên bố Việt Nam sẽ mời Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào năm 2014…”
   Như vậy sang năm nhà cầm quyền VN mới cho Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào VN coi tình hình tôn giáo VN ra sao. Tình hình tôn giáo VN hiện nay dù có cải thiện hay thụt lùi thì cũng phải qua xác minh của họ mới được. Nên hai “chức sắc” Phật giáo và Công giáo ông Sang đem theo trở nên thừa.
   Ngay cả viêc ông TTS đưa thư ông HCM gửi TT Mỹ năm 1946 cũng vậy. Chẳng lẽ từ đó đến nay người Mỹ không biết gì về bản chất của nhà cầm quyền VN hay sao ? Ngay cả hồi ấy, khi phái bộ Hoa kỳ vào Việt Bắc, trên đường họ đi, ông Hồ tổ chức cho các thầy cúng thầy bói giả dạng hành nghề ì xèo, để lừa họ rằng chính phủ ông Hồ theo Chủ nghĩa dân tộc, không phải theo CNCS, thì họ cũng phat hiện ra nữa là.
   Như vậy mới biết, “tầm chính trị” của các nhà lãnh đạo VN hiện nay còn đang ở ngưỡng “các cháu”.

   • Hoa Cải said

    Tiếng chày giã thiệt là giòn giã! Phải tiếp tục giã cho họ biết đâu là sự thật, đâu là bến bờ.

  • locphan said

   Hê hê…hai “chức sắc” Phật giáo và Công giáo đi theo ông Sang…đang bận đếm $ công quả, mắt người thường không thể nào thấy được hai “chức sắc” này…!

  • Ha Le said

   Theo bản tin này của BBC thì chỉ có “hai chức sắc Tin Lành” các bác ạ, còn lại là “hai người” nữa, một Công giáo và một Phật giáo. Như vậy, có thể hiểu hai người sau chỉ là tín đồ/giáo dân chứ không phải chức sắc.

   Theo tôi biết thì ở Mỹ có rất nhiều (hàng chục, có thể lên đến hàng trăm nữa) hệ phái Tin Lành khác nhau và độc lập với nhau, một vài trong số các hệ phái này đã có hoạt động và có tín đồ ở VN, cho nên theo tôi, có đến 2 chức sắc Tin Lành tháp tùng theo Chủ tịch Nước sang Mỹ chuyến này là điều có thể hiểu được. Mặt khác, các tín đồ Tin Lành ở Mỹ phải nói là khá rộng rãi khi đóng góp tài chánh cho Giáo hội của họ, đặc biệt để hỗ trợ cho công cuộc truyền giáo. Nhưng tính cách của người Mỹ là họ không có góp quỹ khơi khơi rồi phó mặc những ai phụ trách quỹ đó muốn chi sao thì chi, làm gì thì làm. Họ cần một sự “báo cáo” nào đó cụ thể, minh bạch, người thật việc thật. Đó là chỉ mới nói đến khía cạnh quyên góp tài chánh, ngoài ra, với các tín hữu Tin Lành, việc gặp gỡ trực tiếp các đồng đạo của họ ở phương xa để được cùng cầu nguyện, cùng chia sẻ… là điều rất có ý nghĩa trong truyền thống của họ. Vì vậy mà việc được đón tiếp các vị chức sắc ở VN qua thăm là điều mà có lẽ các tín đồ Tin Lành ở Mỹ rất vui.

   Theo tôi, Nhà nước VN khá tế nhị, khá tinh ý khi mời hai vị chức sắc này. Đó như là một món quà thiện chí và cụ thể để làm hài lòng “một bộ phận đáng kể” trong công chúng Mỹ. Tôi nghĩ hàng lãnh đạo ở VN đã quyết định sẽ có cái nhìn cởi mở hơn trong tương lai đối với các giáo hội Tin Lành mà vốn trước đây luôn bị họ nhìn bằng con mắt nghi ngờ.

   • vybui said

    Ông Hale,

    Ông có bằng chứng gì về việc “đón tiếp” các chức sắc tôn giáo như Tin Lành đi theo phái đoàn TTS làm cho người Mỹ hài lòng?
    Ông có biết tại sao CSVN đưa mấy tay tôn giáo Quốc doanh đi chào hàng không? Họ bị cáo buộc về việc ‘chèn ép’ các Giáo Hội không chịu để cho CS kiểm soát. CS đưa những người này đi để ‘giải độc’. Ông nghĩ là các giới chức trong lưỡng viện QH Mỹ,những người quan tâm về tự do tôn giáo ở VN, những người đại diện cho dân Mỹ họ cũng “ở trên trời” như ông à?

    Ông nên hiểu rằng với một số đông NV ở trong nước thường nghĩ rằng những người ở HN( như ông) ắt là có tầm nhìn hơn họ. Nếu quả là như thế thì thật tai hại. Xin lỗi ông, những nhận xét trong nhiều còm cuả ông chứng tỏ ngược lại!

    • Ha Le said

     Thưa bác Vybui,

     + Nếu đặt mình vào chỗ đứng của ban lãnh đạo ĐCSVN nói chung, hay tôi nghĩ đúng hơn nên nói riêng về ban tham mưu của CTN T.T.Sang trong chuyến đi này, thì tôi nghĩ họ thừa biết chẳng thể “đưa một hai chức sắc quốc doanh đi chào hàng” mà có thể thuyết phục được dư luận Mỹ và thế giới về tình trạng tự do tôn giáo ở VN. Họ không trẻ con đến độ vẫn suy nghĩ như cái hồi chiến tranh VN trước 1975, khi mà thông tin truyền loan trên thế giới còn rất hạn chế, còn có thể dùng những thủ thuật bóp méo hay ngụy tạo. Còn chúng ta, nếu chúng ta vẫn đánh giá rằng họ còn đang dùng những chiêu trò “chào hàng” đó, thì tôi e chính chúng ta mới là những người còn kẹt trong lối tư duy thế kỷ trước trong khi thế giới bây giờ nó đã “phẳng lì” ra rồi.

     Tôi đâu có nói việc mời hai chức sắc Tin Lành đi theo sẽ làm cho “người Mỹ” hài lòng, hay sẽ thuyết phục được “các giới chức Mỹ trong Lưỡng Viện”? Tôi chỉ nói đến sự hài lòng của một số tín đồ Tin Lành thuộc một vài hệ phái Tin Lành ở Mỹ đang hoạt động ở VN. Số người tôi nói đến này tuy hiện nay không phải là lớn nhưng vẫn “đáng kể” nếu các vị tham mưu cho ông Sang muốn tận dụng mọi cơ hội (dù nhỏ nhất) để nối thêm một nhịp cầu (dù nhỏ nhất) cho quan hệ Việt-Mỹ. Xin bác đọc lại bản tin BBC mà tôi đã dẫn trên để nghe “Tổ chức Tin Lành WorldWide Advance” ở Mỹ họ nói thế nào về việc hai chức sắc Tin Lành sẽ tháp tùng ông Sang sang Mỹ, đặc biệt là mục sư Đinh Thiên Tứ.

     Chúng ta có rất ít thông tin về bốn người thuộc các tôn giáo đi theo ông Sang. Họ gặp ai, nói gì, làm gì… chúng ta chưa hề được biết. Vậy thì theo tôi, chúng ta khoan vội chụp mũ họ bằng những từ chê bai như là “giáo sĩ quốc doanh” hay “tôn giáo quốc doanh” các bác ạ.

     + “Ông nên hiểu rằng với một số đông NV ở trong nước thường nghĩ rằng những người ở HN( như ông) ắt là có tầm nhìn hơn họ…” Câu này của bác thực sự đáng bàn đây bác ạ. Trước đây tôi còn ở trong nước, có người bạn thân vốn vượt biên và đã sống ở Mỹ mấy chục năm về thăm, nói thực tình với tôi rằng: “Tụi mày đừng bao giờ mặc cảm gì hết với những Việt kiều hải ngoại như bọn tao. Chúng mình hoàn cảnh khác nhau nên sở trường sở đoản cũng khác nhau, nhưng chẳng bên nào hơn bên nào cả. Chính tụi tao bên ấy cũng phải ngiêng mình kính phục sự vươn lên tuyệt vời của người trong nước trước những đau khổ gian nan và thử thách trăm bề. Người trong nước có những cái hay, cái giỏi, cái hiểu biết trong không ít lãnh vực, mà bọn tao ở ngoài không thể sánh được”.

     Tôi qua Mỹ sống 7 năm nay, nhất là được lên mạng đọc nhiều, tôi càng thấy anh bạn tôi đã nói rất đúng. Và tôi cũng nhận thấy một số khá đông người trong nước, tuy chưa là tất cả, giờ đây đã thoát khỏi cái mặc cảm tự ti đáng tiếc đó rồi. Tôi thấy mắc cảm tự ti hay tự tôn gì thì cũng đều là dở, vì nó ngăn cản ta hiểu chính xác về mình và về người – hiểu chính xác từng cái ưu và cái khuyết, từng điểm yếu và điểm mạnh, từ đó ta khiêm tốn và thực tế hơn.

 44. sangmat said

  Thả Điếu Cày!

 45. Đăng Quang said

  Tuyệt vời hình ảnh Nguyễn lân
  Thắng với các bạn Phi líp pin!
  Chép tặng Thắng và độc giả bài
  thơ(Tiếc là kô biết cách đưa
  hình anh Điếu Cày lên cùng).

  BÀI CA ĐIẾU CÀY

  Điếu Cày ơi Điếu Cày
  Nghĩa khí lòng ta say
  Lũ vua,quan bán nước
  Bắt anh dâng quan thầy.

  Lũ trốn nợ nhân dân
  Vu anh tội trốn thuế
  Nội xâm còn yên ghế
  Đất nước còn đắng cay

  Chim ơi đừng hót nữa
  Anh ra tòa hôm nay
  Bản Giốc,Hoàng sa gọi
  Sá chi thân tù đày

  Một người vào ngục thất
  Triệu người tay tiếp tay
  Quốc hồn căng ngực trẻ
  Vang bài ca Điếu Cày

  Sáng 10-9-2008
  THÁI HỮU TÌNH

 46. Ha Le said

  Tôi chỉ là một người lao động bình thường, một công nhân ngành vệ sinh ở bang Washington. Từ chỗ tôi đến thủ đô nước Mỹ mất 5-6 giờ bay, xa quá, tốn kém không ít, tôi không thể đi được.

  Nếu tôi có thể đến Washington DC biểu tình? Tôi sẽ giương cao những tấm bảng này:

  – “CÁC BẠN ĐẢNG VIÊN ĐCSVN: CHÚNG TA HÃY CÙNG ĐẶT TỔ QUỐC LÊN TRÊN HẾT!”
  – “WELCOME CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG. HÃY ĐẾN ĐỐI THOẠI VỚI CHÚNG TÔI!”
  – “CÁC BẠN ĐẢNG VIÊN ĐCSVN: CHÚNG TA HÃY CÙNG CHUẨN BỊ MỘT HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG MỚI!”
  – “CÁC BẠN ĐẢNG VIÊN ĐCSVN: CHÚNG TA HÃY ĐỨNG BÊN NHAU CHỐNG GIẶC TÀU XÂM LƯỢC!”

  Và: “NHỮNG NGƯỜI NHƯ ĐIẾU CÀY LÀ VỐN QUÝ CỦA DÂN TỘC!”

  Hic, có ai chia sẻ với tôi và cùng tôi giương những tấm bảng này không ạ?

  • Đăng Quang said

   Tôi tới liền đây,còn mang theo
   cả Điếu Cày nè…

   • Ha Le said

    Ô! Vô cùng cám ơn bác Đăng Quang! Có bác bên cạnh, em… đỡ run, bác ạ!

    Em có xem qua lịch công tác của tên công bộc nhà em (cái ông Obama ý) thì sớm nhất ổng có thể sang thăm VN được là vào tháng 11 năm nay. Sẽ là món quà đẹp biết bao mà Nhà nước VN có thể tặng vợ chồng ông Obama trong bữa đại yến khoản đãi ở Hà Nội, sẽ có một người đến trước mặt và bắt tay Tổng thống Mỹ, người này có thể phải ngồi xe lăn: ĐIẾU CÀY!

    • Hoa Cải said

     Còn tùy thuộc phía VN có thả Điếu Cày và những nhân vật nổi tiếng mãnh mẽ biểu đạt tư do ngôn luận mà điều 69 hiến pháp VN đã ghi nhận hay không, VN có giảm thiểu những “dị biệt”, những “đặc thù văn hóa, lịch sử” để tạo phần nào tương đồng với xứ cờ hoa, cờ vàng hay không. Hiện tại thật khó lay chuyển 16 bộ não bảo thủ Bộ chính trị và như vậy khả năng Obama đến VN vào tháng 11 rất khó hiện thực.

    • Saigon said

     Chúc 1 giấc mơ đẹp! (Nhưng đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ!!!)

  • nou said

   Vậy là bạn đã đồng ý thỏa hiệp với V+
   Nếu vậy thì đây là ý nghĩ hết sức sai lầm của bạn.
   Hãy nhìn lại Trần Trọng Kim,Bảo Đại trong lịch sử VN.

   • Minhhoang said

    Mỗi người đều có một cách nhìn, một quan điểm riêng, miễn sao là trong cái “bắt tay” hữu nghị này, mọi người đều đi về một điểm chung, đó là sự đoàn kết một lòng để đẩy lùi cường quyền, nghèo đói và đưa VN thoát ra cảnh lầm than, chia rẽ.

    Như ông cố nội của mấy tụi Việt Cộng ngày nay là Đặng Tiểu Bình thốt ra một câu danh ngôn để đời về mèo trắng mèo đen, miễn là chúng bắt được chuột. Cũng từ câu nói ấy, Trung Hoa đã đổi khác hoàn toàn sau những “Bước Đại Nhảy Vọt”, “Cách Mạng Văn Hóa” được thực hiện dưới triều đại Mao Trạch Đông, một tổ sư diệt chủng nữa mà Việt Cộng tôn thờ, khiến cho trên 30 triệu người Hán phải bỏ mạng.

    Bác Ha Le theo trường phái bồ câu, lạt mềm buộc chặt, sử dụng nhuần nhuyễn nhu quyền, thường có những lời còm tưởng như ủy mỵ nhưng rất thu hút, theo kiểu từ từ thì khoai cũng nhừ, khi bàn về chuyện hòa hợp hòa giải.

    Vịt tui là con nhà võ nên ngã về phái diều hâu, lấy sự cương cường để đối lại lực cản, thường hay giao du với mấy cha nội Việt Cộng nhưng mà tốt đang hiện diện trên TTXVH.

    Đã có quá nhiều điểm sai lầm mà Cộng Đồng Việt Nam Tự Do ở hải ngoại, dù đó ở Mỹ, Pháp, Úc, Canada,… mắc phải đó là sự chia năm, xẻ bảy, bè phái, chụp mũ, thậm chí là diệt luôn mọi tiếng nói bất đồng khi có người trưng ra những “bằng chứng không thể chối cãi”, Nhà báo và Chủ bút của tờ Văn Nghệ Tiền Phong là ông Tú Rua (dường như thế) cùng phu nhân của ông đã bị bắn gục ngay tại nhà là một điển hình.

    Trong lần biểu tình chống Khựa tại Melbourne vào năm ngoái, Vịt tui có tham gia và ước ao rằng trong một rừng cờ vàng và hai đại kỳ Úc và VNCH được các em Học Sinh-Sinh Viên, theo như lời ban tổ chức, là từ Việt Nam sang du học được các em trân trọng gánh vác xuyên suốt qua nhiều con đường chính tại thủ phủ Melbourne. Tuy không nhớ chính xác về thời gian, cách đó không xa cũng đã có một cuộc biểu tình khác của các em du học sinh, cũng kéo đến Lãnh Sự Quán của Tàu Khựa (ở Hawthorn, cách khu Trung tâm chừng 3 cây số) với màu cờ đỏ sao vàng khi hô vang các khẩu hiệu “Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam” và hát các bài tiền chiến rất hay.

    Vịt tui nghĩ, giá mà các vị dẫn dắt cộng đồng VN Tự Do đừng vì chuyện tử thủ một mất một còn với Việt Cộng, thì trong lần biểu tình đó, nếu có các em du học sinh tham gia và được phất trên tay ngọn cờ đỏ nữa thì lực lượng của người biểu tình có thể lên cao hơn nhiều so với con số trên nghìn người có mặt.

    Sự hòa hợp sẽ bắt nguồn, những cái bắt tay chân tình của bà con giành cho các em du học sinh thật đáng khích lệ. Các em sẽ có nhận thức riêng để chọn cho mình một màu cờ, dù đó là cờ Vàng hay cờ Đỏ Sao Vàng, khi được phất chung thì thời cuộc có thể chuyển biến một cách nhanh chóng hơn. Trong thời điểm đó, nếu như em Nguyễn Phương Uyên được sang Úc du học, và hiện diện trong đoàn biểu tình, có thể em sẽ e ấp lắm, dù có cờ trong tay nhưng em sẽ không phất cao và thét lớn được. Phương Uyên khi ấy đang còn là lãnh đạo Đoàn Thanh Niên Cộng Sản tại trường của em tại Thủ Đức, và chưa ai biết đến tên của em sau khi bị côn an-an ninh Việt Cộng bắt cóc rồi tống ngục.

    Hãy chung tay, chung sức, chung lòng và xin đừng vì những chuyện nhỏ có thể làm chậm tiến trình hòa hợp sức mạnh dân tộc.

    Vịt tui hằng tin, vẫn còn những đ/c côn an, an ninh, Việt Cộng “nhưng mà tốt” nơi nơi trên mãnh đất oằn cong hình chữ S. Vẫn có nhiều, và rất nhiều những đoàn viên TNCS-HCM như em Phương Uyên đang ôm ấp trong mình một màu Cờ Vàng, cũng nên?

    Tại sao ta lại mãi ngờ vực nhau khi cùng đồng hành trên một con đường chông gai trước mặt?

    • Hoa Cải said

     Có lẽ phải nên như vậy. Từ nay hễ biểu tình chống việt cộng thì giương cờ vàng, biểu tình chống đế quốc Trung Quốc thì giương cả hai cờ Vàng – Đỏ. Phải biết phân biệt giữa chống nội xâm với chống ngoại xâm mới được.

    • Thành said

     Bác Minh Hoàng thật tuyệt vời!
     “Tại sao ta lại mãi ngờ vực nhau khi cùng đồng hành trên một con đường chông gai trước mặt?”

   • Ha Le said

    Thưa bác Nou. Đồng ý với bác là người Việt chúng ta rất cần ôn lại thật kỹ lịch sử đất nước mình. Tôi vẫn nhớ chuyện về chính phủ Trần Trọng Kim, chuyện về Bảo Đại nhà vua cuối cùng của triều Nguyễn chứ. Tôi cũng nhớ đến cả những người yêu nước thời kháng Pháp thuộc các đảng phái phi Cộng sản khác như VN Quốc Dân Đảng chẳng hạn, hoặc thuộc các tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo chẳng hạn.

    Có điều, tôi còn mong cả các anh chị em đảng viên ĐCSVN cũng cùng ôn lại kỹ những bài học lịch sử ấy với tất cả chúng ta. Khi chúng ta chia rẽ, ly tán; khi chúng ta không biết đặt quyền lợi tổ quốc, dân tộc và đồng bào mình lên trên những lợi ích cục bộ của đảng phái… thì chúng ta không những “anh em một Mẹ chém giết nhau” mà còn đẩy đất nước vào những bi kịch và những đổ vỡ khủng khiếp, di hại rất lâu dài. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cùng phải đấm ngực ăn năn mà ôn lại những bài học ấy.

    Tôi còn muốn ôn lại cả bài học lịch sử thời nhà Trần nữa bác ạ. Những người Việt ngoài ĐCS có sẵn lòng học gương Đức Trần Hưng Đạo, xóa bỏ những hận thù và chia rẽ, tự sắn tay áo lên đóng vai người hầu để gánh nước cho các anh chị em đảng viên thực hiện “cuộc tắm gội chính mình” không?

  • Dan said

   Với tôi: Còn là đảng viên đảng cộng sản thì không tin được.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Ủng hộ ý kiến này của bác Ha Le, hôm nọ trên FB, tôi có Còm về ý tưởng này, rằng các bác Việt Kiều ở Mỹ nếu biêu tình phản đối 4Sang sắp tới, thì có thể có tác dụng ngược, vì người cộng sản họ không quen với lối chửi vỗ mặt… thế là có bác còm lại cho tôi là DLV.
   Nếu là người “cao cơ”, thì ông 4Sang nên tổ chức một cuộc đối thoại như thế trong chuyến đi này, nhưng việc này ông không làm được, đó là điều đáng tiếc. Biết đâu được, người Việt hải ngoại, thay vì đến để “Đảo đảo” lại chuyển thành “hoan hô”?!

  • Hiền Giang said

   Có tôi cũng tới liền!

   • Ha Le said

    Cám ơn bác Minh Hoàng, bác Hoa Cải, bác Nguyễn Hữu Quý, chị Hiền Giang, (và cả bác Lương Tâm nữa – em đọc những còm của bác và rất đồng tình với bác).

    Hì hì, có các bác đồng cảm, nhà em bớt run rồi. Nói thiệt, phát biểu những điều trên nhà em cũng run lắm đó ạ.

 47. LN said

  http://songmoi.vn/doi-song-suc-khoe/nhieu-y-kien-yeu-cau-bo-truong-y-te-tu-chuc

  Nhờ các Bác ủng hộ cho O Tiến được sớm về nhà trông cháu.
  Nhắn dùm anh Bá nếu không hốt được ai thì cũng sớm về – đỡ tốn kém

 48. tuvan said

  Obama wins quote of the week: “Reporters are the same everywhere.”

  Đây là lời TT Obama nói với CT Sang khi thấy nhóm phóng viên báo chí chậm chạp rời khỏi Phòng bầu dục hôm thứ 5. Tuy chỉ là lời bông đùa, nhưng nó lại tương phản với hiện trạng luôn bị quấy rối và hăm dọa của một số nhà báo và blogger tự do VN, theo nhận định của Ủy ban bảo vệ các nhà báo.

  Nguồn: http://www.washingtonpost.com/blogs/in-the-loop/post/obama-wins-quote-of-the-week/2013/07/25/e2ad2640-f54d-11e2-aa2e-4088616498b4_blog.html

 49. LOANZN said

  Freedoom for DIEU CAY

 50. Vũ Ngày Mai said

  Thức một giờ cho tự do của anh Nguyễn Văn Hải!

 51. Oly said

  Chúc các độc giả của ABS ngày cuối tuần vui vẻ.
  Chúc BTV thật khỏe.
  CẦU CHÚC ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI BẢO TOÀN TÍNH MẠNG.
  CẦU CHÚC NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN NGHĨA BẢO TOÀN TÍNH MẠNG.
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA

 52. KTS Trần Thanh Vân said

  Anh Tư nói rằng anh ấy phải vội về để ký lệnh thả Điếu Cày?

 53. Dân mất Nác said

  Sang năm tới Hoàng Sa!
  Tự do cho Điếu cày Nguyễn Văn Hải.

 54. Apollonia said

  Cau nguyen cho Dieu Cay! Sang nam ve Hoang Sa!

 55. Apollonia said

  Cau nguyen cho Dieu Cay! Sang nam ve Hoang Sa!

 56. binhboong said

  Vì Điếu Cày

  —-
  BTV: Chúc mừng bác binhboong, đã giựt được tem lần đầu! Sang năm tới Hoàng Sa! Tự do cho Điếu Cày!

  Thân chúc các còm sĩ trong xóm đợi tem có một ngày thứ Bảy cuối tuần thật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: