BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 26-07-2013

Posted by adminbasam trên 26/07/2013

NÓNG! 10h10′ – Tin từ CTV cho biết: hồi 9h30, một số bạn bè, blogger, nhân sĩ trí thức, nhà văn trong đó có TS Nguyễn Quang A, đã cùng vợ, con blogger Điếu Cày, đến trụ sở Tổng cục 8, Bộ Công an, để đưa kiến nghị và yêu cầu giải quyết vụ việc blogger Điếu Cày đang tuyệt thực. Họ được một Thượng tá tên là Tiến tiếp. Ông này cho biết vụ việc sẽ phải được giải quyết theo trình tự nguyên tắc … Mọi người lại tiếp tục sang trụ sở Bộ Công an, trên phố Yết Kiêu để đề nghị gặp lãnh đạo Bộ. 

11h55′ – Tễu: NHÂN SĨ TRÍ THỨC SÀI GÒN VIẾT THƯ GỬI ANH ĐIẾU CÀYgửi 10 triệu đồng giúp gia đình Điếu Cày.

12h40′: Video: Vợ con anh Điếu Cày sau khi làm việc với Tổng cục 8 Bộ Công An sáng nay (BoCuBi2512).

14h30′ – Mời nghe Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn phỏng vấn bà Dương Thị Tân.

——–

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6<- ĐAU NHỨC NHỐI, DI VẬT TRƯỜNG SA… (Mai Thanh Hải). – Quê nhà Trường Sa (ICTPress).  – ‘Hồn’ Trường Sa trong những ngôi mộ gió (VNE).  – Phát động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (PNTP).    – Tàu Bệnh viện hoàn thành chuyến khám bệnh đầu tiên trên biển (ND).

DB. Sanchez: Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông (Chúa cứu thế). “Chia rẽ tình hữu nghị Việt – Trung” coi chừng bà bị bắt bỏ tù bây giờ. Bà không thấy người ta đang thân mật với nhau hay sao: Việt-Trung tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ (BBC).

Nhật xem xét khả năng đánh phủ đầu (NLĐ). – Đẩy lùi ảnh hưởng của Bắc Kinh : Thủ tướng Nhật lại thăm Đông Nam Á (RFI). “Mục tiêu của ông Abe rất rõ : Tăng cường uy thế của Tokyo tại Đông Nam Á để hạn chế ảnh hưởng ngày càng nặng của Bắc Kinh, không chỉ về kinh tế, mà cả về quân sự, ngoại giao”.

Tâm thức Việt giữa làn sóng biểu tình tại Philippines (SM). “Bỗng tôi thấy một biểu ngữ có chữ ‘Vietnam’ được một nhóm người giương lên. Cánh phóng viên lập tức phát hiện ra và chĩa mọi ống kính vào đấy. Nhiều người Philippines nhận ra thì rất ngạc nhiên, vì có vẻ điều này chưa từng xảy ra trong các cuộc biểu tình của họ. Tôi lập tức đến gần và thấy biểu ngữ được một người Việt Nam và một người Philippines căng hai đầu, cả hai đều hô to hưởng ứng mỗi khi ban tổ chức bắt nhịp. Biểu ngữ ghi rõ ‘Philippines – Việt Nam cùng nhau chúng ta chống Trung Quốc’...”. Người Việt mình muốn biểu tình chống Trung Quốc có lẽ phải qua một nước khác, nếu không muốn bị bắt bỏ tù.  – Song Chi: Việt Nam cô đơn (RFA’s blog). – Những hình ảnh đẹp, đáng học hỏi ở người bạn Philippines (Trần Hùng/ KP).  – Philippines: Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình (NLĐ).

Đừng chặc lưỡi rằng chỉ là tiểu ngạch (Đào Tuấn). “Chuyện dẹp bỏ những tấm biển chữ nước ngoài ‘lấn át’ tiếng Việt cho thấy một sự thật khôi hài: Cơ quan quản lý không thấy, trước khi được báo chí ‘nhìn thấy’ hộ. Bằng chứng là ngoài Bắc Ninh, có hẳn những ‘Phố Trung Quốc’ giữa lòng Hạ Long. Còn ngay chính tại Bắc Ninh, làng nghề Việt từ rất lâu đã trở thành ‘Phố Tàu‘.”

Tay trao gói hàng lãnh thổ cho Trung Quốc (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

– KỶ NIỆM 66 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: KHẮC KHOẢI VỊ XUYÊN: Đón anh trở về – Kỳ 1. Hoan hô Người lao động! (Có lẽ hưởng ứng bài này trên Ba Sàm: 1897. Kỷ niệm ngày 27/7, ngậm ngùi nhớ ngày 17/2) .  “Trong trận đánh ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang ngày 12-7-1984, đại úy Nguyễn Hữu Thanh -…  đã anh dũng hy sinh khi chỉ huy đơn vị tiến công để giành lại các cao điểm bị quân Trung Quốc chiếm đóng. “.  – 126 LIỆT SĨ, NẰM LẶNG LẼ Ở XÍN MẦN (Mai Thanh Hải). – Đừng nói suông (Nguyễn Thông). “Nhưng đúng hơn là trong khi chúng ta cứ ra rả tuyên truyền cả nước vì biển đảo, hướng về biển đảo, vậy tại sao các bệnh viện điều trị cho vợ con ông Thuân, nhất là bệnh viện nhà nước, lại không thể tuyên bố điều trị miễn phí cho chị Thuân và cháu, mở rộng hơn là cho các đối tượng như vậy“.

– CHIẾN SĨ ĐƯỢC / Phạm Mạn (Trần Mỹ Giống). – ĐÁM MÂY MÀU KHÓI (Bùi Văn Bồng). – Kính tặng những người đi tìm mộ liệt sỹ: Mây gió Tuy Hòa: Thơ Lại Quang Phục (Trần Mỹ Giống).

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 11: SINH BẮC TỬ NAM (TNM).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (QĐND). “Theo báo cáo của Ban giám đốc và các bác sĩ trực tiếp chăm sóc sức khỏe của Đại tướng, thời gian qua, sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tương đối ổn định”.

Nga giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm “độc” nhất thế giới (ANTĐ).

Cuộc tập trận Nga-Trung “Sứ mệnh Hòa bình 2013” (TTXVN).

H2Chủ tịch Trương Tấn Sang gặp John Kerry (BBC). – Bản dịch Toàn văn bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi gặp mặt Chủ tịch Trương Tấn Sang (Ben’s Journal). – Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi “mối quan hệ đối tác phi thường” với Việt Nam (LĐ).  – Ngoại trưởng Hoa Kỳ ca ngợi nỗ lực hòa giải của VN (VNN).  – Lời ông Sang và ông Kerry có gì mới? (BBC).

 

Ông Sang đến Washington (Phần cuối) (Rushford Report/ Phạm Vũ Lửa Hạ). – Tường thuật gần…Nhà Trắng 🙂 (Hiệu Minh). – ‘Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu’ (BBC). – Kinh tế và nhân quyền trong ngày đầu thăm Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam (RFI). – Chuyến thăm Mỹ của ông Trương Tấn Sang : Sức ép trên hồ sơ nhân quyền (RFI). – NHÂN QUYỀN MỘT TRỞ NGẠI KHÓ VƯỢT QUA TRONG MỐI BANG GIAO HOA KỲ VIỆT NAM (TNM). “Việc thả các tù nhân lương tâm, những Blogger… tuy cần để tỏ thiện chí, nhưng  đó chỉ là cái ngọn của Vi Phạm Nhân Quyền. Thả rồi lại bắt mấy hồi. Cái gốc của vấn đề Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam…”

 

Tổng Thống Obama ‘thẳng thắn’ về nhân quyền với Chủ tịch Sang (Người Việt). – John Sifton – Tại sao Obama lại đi gặp chủ tịch Việt Nam? (Political/ Dân Luận). – Lê Diễn Đức: Chuyến công du của Trương Tấn Sang: Vẫn thế thôi! (RFA’s blog).

 

Tổng thống Obama sắp gặp Chủ tịch Sang (BBC). – Chủ tịch nước Việt Nam sắp hội kiến Tổng thống Mỹ Obama (VOA). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng thống Obama (TT).  – Việt–Mỹ tăng cường các cuộc đàm phán bất chấp phản đối (Reuters/ TCPT). – Báo Mỹ đăng thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (VOV).

 

Hình ảnh Chủ tịch nước tràn ngập báo quốc tế (VNN).  – Chưa có một quốc khách nào của Mỹ bị bạc đãi như ông Trương Tấn Sang hôm nay (FB Son Tran). Nhờ bà con kiểm chứng dùm một số thông tin khác trong bài, hiện tại chúng tôi xác nhận một số thông tin này là đúng: chỉ có Đại sứ David Shear ra sân bay đón CTN Trương Tấn Sang, Mỹ không đón tiếp CTN bằng nghi lễ cấp nhà nước, không bắn đại bác chào mừng, cũng không có duyệt đội quân danh dự… CNN không đưa tin chính thức, chỉ có một bài viết hôm nay trên blog CNN của Scott Flipse và Nguyễn Đình Thắng kêu gọi ông Obama gây áp lực với VN về vấn đề nhân quyền: Obama must press Vietnam over rights abuses. Hôm qua Wall Street Journal có bài: Hanoi and the White House, nhưng đăng ở mục Opinion. Bản dịch: Hà Nội và Nhà Trắng (TCPT).

 

– TT Barack Obama gặp CTN Trương Tấn Sang: Barack Obama to meet Vietnam’s president Truong Tan Sang (Financial Times). – TT Obama: Mỹ Việt thảo luận về thương mại và nhân quyền: Obama: US, Vietnam talk trade, human rights (AP/ Stamford Advocate). – Hình ảnh chuyến thăm cao cấp Việt – Mỹ (BBC).

 

– Bài phát biểu của TT Obama và CTN Trương Tấn Sang tại Oval Office, Nhà Trắng: Remarks by President Obama and President Truong Tan Sang of Vietnam after Bilateral Meeting (White House). – Video: President Obama’s Bilateral Meeting with President Truong Tan Sang (White House).

 

 

We discussed the challenges that all of us face when it comes to issues of human rights, and we emphasized how the United States continues to believe that all of us have to respect issues like freedom of expression, freedom of religion, freedom of assembly.  And we had a very candid conversation about both the progress that Vietnam is making and the challenges that remain.

 

TT Obama nói: “At the conclusion of the meeting, President Sang shared with me a copy of a letter sent by Ho Chi Minh to Harry Truman.  And we discussed the fact that Ho Chi Minh was actually inspired by the U.S. Declaration of Independence and Constitution, and the words of Thomas Jefferson.  Ho Chi Minh talks about his interest in cooperation with the United States.” Tạm dịch: Cuối buổi họp, CTN Trương Tấn Sang cho tôi xem bức thư của ông Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman. Và chúng tôi thảo luận, thực tế là ông Hồ Chí Minh đã lấy cảm hứng từ Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ và những lời lẽ của TT Thomas Jefferson. Ông Hồ Chí Minh nói về sự quan tâm của ông trong việc hợp tác với Hoa Kỳ. Khi mang bức thư của ông HCM gửi TT Harry Truman sang Mỹ đưa cho TT Obama xem, CTN Trương Tấn Sang muốn chuyển thông điệp gì đây? Có lẽ là thông điệp tốt. Mời bà con bình luận.

 

Người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam (RFA). – Biểu tình đòi tự do cho tù chính trị tại Việt Nam (RFA). – Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc nhân cuộc họp thượng đỉnh Việt-Mỹ (VOA). – Người Việt Bắc Mỹ đón ông Trương Tấn Sang (Chúa cứu thế). – Hình ảnh người Việt ở Mỹ và Canada biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng (FB Cửu Long).

 

– Video: Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc (RFA). – Video: Mọi Người chuẩn bị pháo Truong Tan sang (TNĐT). – Video: Biểu tình lớn chống Trương Tấn Sang trước Bạch Ốc 25/7/2013 (MrLecongnhan). – Theo chân đoàn biểu tình phản đối CT Trương Tấn Sang (RFA). “Đoàn chúng tôi gồm 20 người đến từ Chicago, Iowa, đến đây từ hôm qua. Chúng tôi muốn yểm trợ những anh em đấu tranh cho dân chủ trong nước”.

 

 

Chuyến thăm Mỹ của ông Sang được tổ chức ‘vội vã’ (Người Việt). – Sợ Trung Quốc, Hà Nội tìm điểm tựa ở Washington (RFI). “Giới nhân sĩ, chuyên gia, blogger Việt Nam kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam, mà đặc biệt là ông Trương Tấn Sang hãy ‘nắm lấy thời cơ chứng tỏ bản lãnh’ đưa đất nước ra khỏi bàn tay của ‘chủ nghĩa Đại Hán’.” – ‘Chơi với Mỹ, VN không nhằm hại ai’ (BBC). – Quan hệ Việt – Mỹ trong thang điểm mười (BBC). Về câu hỏi: Việt Nam và Mỹ, ai cần ai hơn? Không khó để trả lời câu hỏi này. Mọi người đều nhìn thấy, nếu VN không thân với Mỹ thì VN sẽ bị TQ nuốt chửng, nhưng Mỹ không có VN, chẳng nước nào dám xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ của Mỹ, và Mỹ vẫn có thể thực hiện chiến lược “Pivot to Asia” bằng cách liên minh với các nước khác trong khu vực như Philippines, Nhật, Nam Hàn, Úc…

 

Tuyên bố chung của Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TT). – Xác lập quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là đối tác toàn diện (TT).

 

– Đây rồi, tin vui: Tổng thống Mỹ Obama nhận lời thăm Việt Nam (RFI). – TT Obama nhận lời mời sang thăm Việt Nam (RFA).

 

– Phỏng vấn ông Pete Peterson: Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN nghĩ gì về chuyến đi của ông Sang? (VOA).

 

KHÔNG ĐỀ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ông về thả hết tù nhân lương tâm/ Nước tôi không có tù nhân lương tâm…/ Cả thế giới đều nói rằng có/ Nhưng phần thế giới còn lại nói không/ Là những ai?/ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên…và Lào nữa./ Vậy mời ông về với thế giới của ông, qua đây làm chi“.

– Thư Yêu cầu Chủ tịch Nước và Chính phủ Việt Nam khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày có 58 người ký tên (Boxitvn). Sức khỏe nguy kịch, blogger Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 33 (RFA). “Họ cũng vẫn như thế thôi. Hôm qua cả một Viện Kiểm sát lớn như thế mà không có người. Hôm nay có người nhưng họ chuyển từ Phòng 4 sang phòng 7, từ phòng 7 xuống phòng 4. Hai nơi đó là một nơi tiếp nhận đơn và một nơi có thẩm quyền giải quyết đơn. Họ chuyển như thế 4 vòng. Đến lúc bức xúc quá tôi nói việc đơn giản như thế này mà các anh không giải quyết được thì các anh phải giải quyết những sự việc lớn hơn nữa. Nhưng rồi họ cũng đẩy đưa, trốn tránh và khóa tất cả cửa những phòng chức năng đó lại, rồi đi”. – Song Chi: Blogger Điếu Cày tuyệt thực và chuyện ông Trương Tấn Sang đi thăm Mỹ (ĐCV).

THÔNG BÁO KHẨN VỀ VỤ TUYỆT THỰC CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HẢI – ĐIẾU CÀY (Ba Sàm). – Phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn: ‘Cần khẩn cấp can thiệp cho Điếu Cày’ (BBC). – VKS Nghệ An: ‘Không thấy đơn khiếu nại của Điếu Cày’ (BBC). “Sau khi tra cứu thì các cán bộ ở Viện kiểm sát Nghệ An xác nhận là ‘chưa nhận được văn bản nào’ từ Trại giam số 6”.

H1<- Tôi Viết Tên Anh: Điếu Cày! (Phạm Thanh Nghiên).

Hoà thượng Thích Huyền Việt tuyệt thực để cầu nguyện cho blogger Điếu Cày và kêu gọi tự do dân chủ ở Việt Nam (Quê Mẹ/ DTD).  – 18 blogger Tuyệt thực: Yêu cầu nhà nước VN phải cấp cứu và trả tự do cho blogger Điếu Cày (Chúa cứu thế).

PEN International: Nhà báo và blogger Điếu Cày bị đối xử tồi tệ, đang nguy hiểm đến tính mạng (DTD).  – Nhà cầm quyền mong Điếu cày chết? (Chúa cứu thế).  – Người tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Phi Vũ).

Tấm lòng người quản giáo và Tâm địa quản giáo (FB Người Buôn Gió). – Mời xem lại: Tấm lòng người quản giáo (CA BK).

Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 33, chị Dương Thị Tân uất ức đòi tự thiêu cứu chồng (DLB). – Về tin chị Dương Thị Tân định tự thiêu (Nguyễn Tường Thụy).  – Nam Dao: Nghe ý định tự thiêu, thư khẩn gửi chị Dương Thị Tân (FB Ba Sàm).

– MS Nguyễn Trung Tôn: TIN KHẨN VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LÊ VĂN SƠN (TNM). – CA trại giam Hà Nam đánh gãy chân tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn (DLB).  – Bao giờ hết chuyện đánh tù chính trị trong trại giam (RFA). “Hôm nay ra thăm cháu Sơn, tôi ngồi nói chuyện với Ban giám thị trại thì họ cho biết hai người công an ‘dạy học’ đánh cháu Sơn. Hôm nay cháu ra thấy đang chống gậy đi. Đánh từ hôm ngày 18 đến nay là 25, mấy ngày cháu không đi được”.

Những người tù hôm nay là những người viết nên lịch sử (FB Thái Bá Tân). “Đừng lăng mạ, đừng chửi/ Cuộc đời luôn đổi thay./ Những người đang bị chửi/ Và tù tội ngày nay,/  Tức là bọn ‘phản động’,/ Trong tương lai không xa/ Sẽ trở thành lịch sử,/ Và vốn quí nước nhà“.

Công an Vĩnh Long vi phạm quyền tự do đi lại của chức sắc tôn giáo (Chúa cứu thế).

Thiện Tùng – Chủ thuyết Cộng Sản quả là một thảm họa đối với Việt Nam (Dân Luận).

Đại diện các Blogger trao tuyên bố 258 cho Sứ quán Mỹ ở Hà Nội (RFI). Blogger Lê Dũng: “Chúng tôi rất hy vọng tiếng nói của giới blogger Việt Nam được các tổ chức nhân quyền của thế giới và Ủy ban Nhân quyền của Liên hiệp quốc quan tâm. Đó cũng là một cái nội dung để Việt Nam trong quá trình đang phấn đấu để tranh một cái ghế ở Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong quá trình đàm phán thì cũng có những nội dung đề nghị họ phải cam kết tuân thủ bản Tuyên bố nhân quyền của thế giới”.

Chạy án: căn bệnh trầm kha ở Việt nam (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Nguyên nhân chính theo quan điểm của tôi là do Việt Nam đang thiếu một nhà nước pháp quyền, nên hiện tượng này đang ngày càng gia tăng”.

Dân oan phía Nam kéo về 210 Võ Thị Sáu – Sài Gòn (Chúa cứu thế/ Xuân VN).  – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 9 (Bùi Văn Bồng). – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 10

H4Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (4) (Dân Luận). – “Trong phần 4, chúng tôi giới thiệu một nữ Mafia tài chính ‘cộm cán’ hơn Thắm, mà thông tin hầu như được bưng bít hoàn toàn trên thị trường tài chính: đó chính là ‘nữ tướng’ Nguyễn Hồng Phương – Bà chủ tập đoàn S.S.G em gái út của đương kim UVBCT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng“. Mời xem lại: Phần 1    –    Phần 2       Phần 3 (Dân Luận). Nguyễn Hồng Phương, ‘nữ tướng’, em ruột CTQH Nguyễn Sinh Hùng =>

– “Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt (Boxitvn).

Thằng Vac-xin có thể… đi tù (Trần Nhương). – Hồ Thơm: Hoan hô Dì Tiến! (Comment BS). – Bộ trưởng Y tế và phát ngôn… “dậy sóng” dư luận (KT). – Mẹ Nấm: Trách nhiệm của bà Bộ trưởng và sự lên tiếng của chúng ta (RFA’s blog). – Viết cho bà bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Xin cho tôi đừng nhìn thấy mặt người (ĐCV). – Dân cư mạng kêu gọi Bà bộ trưởng Bộ y tế từ chức! (Chúa cứu thế).  – Bệnh viện Từ Dũ “quên” lãnh vắc-xin viêm gan B? (PNTP).  – TP. HCM: Nhiều phụ huynh chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ (HQ).  – Sớm có kết luận vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắcxin (TTXVN).  – Mỗi ngày, 70 trẻ sơ sinh tử vong (NLĐ).  – Việt Nam sử dụng nhiều loại vắc xin quá cũ (VNN).

Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!” (TP).  Tương lai của mấy người này có thể lên tới chức Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế chứ chẳng phải chơi. Bà con không tin hả, cứ nhìn vào mấy ông/ bà bộ trưởng THĂNG, TIẾN, BÌNH, LUẬN… thì sẽ tin ngay. – PHÁT NGÔN THỔ TẢ (Nguyễn Quang Vinh). – Bác sĩ ơi là bác sĩ, bác đã giết chết con mình rồi! (FB Hoàng Thị Bích Ngọc).

Phát hiện tham nhũng còn ít so với thực trạng (TT). – TIỀN NHÀ NƯỚC MÀ (!?) (Bùi Văn Bồng).

Ưu tiên tuyển 25 người để… cắp ô đi về (ĐV).

Thu hồi thủy điện, dân mừng! (NLĐ).

3.400 tỉ đồng cải cách tiền lương dùng sai mục đích (TT).

Đình chỉ phó chủ tịch phường để xảy ra nhà xây sai phép (VNE).

H5<- Đã mất trộm xe còn bị chém (TT). “Bị trộm xe ba gác máy và được ra giá chuộc xe, ngày giao tiền gia đình ông Trần Châu Tuấn đã báo công an bắt quả tang nhưng công an lại thả đối tượng, để rồi sau đó đối tượng dẫn người tới chém trọng thương hai cha con ông“.

– Văn Quang: Không thể tin gì và tin ai được nữa (SHSM).

– Về luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan: Hận cá, chém thớt (FB Nguyễn Vạn Phú). – Những đóng góp của LV “Những kẻ bên lề”, hay “Hận cá, chém thớt” (NC GDVN). – THƠ BÙI CHÁT VÀ LÝ ĐỢI (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi trò chuyện với những người cộng sản/ Những người anh em/ Những người muốn chăn dắt chúng tôi/ Luôn biến chúng tôi thành đồ hộp/ Hy vọng chúng tôi đời đời biết ơn…

– Thủ tướng Đức Angela Merkel: Tôi đã nghĩ về việc bỏ CHDC Đức ra đi (Boxitvn).

– Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 14) (Boxitvn).

Vấn đề các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc (Inosmi/ Kichbu). – Phản kháng vì bất mãn xã hội ở Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc truy tố ông Bạc Hy Lai (VOA). – Bạc Hy Lai chính thức bị truy tố (BBC). – Trung Quốc đưa ra cáo trạng với Bạc Hy Lai (VnM). – Ông Bạc Hy Lai bị truy tố về tội hối lộ, tham nhũng, lạm quyền (VOA).   – Bạc Hy Lai bị buộc nhiều tội liên quan đến chức vụ (DV). – Bạc Hy Lai sắp bị đưa vào quên lãng (RFI).

Lãnh tụ Kim Jong Un khánh thành Nghĩa trang Anh hùng Tử sĩ (BBC). – Kim Jong Un đã tiếp phái đoàn của Syria tại Bình Nhưỡng (Kichbu). – Đàm phán liên Triều về Kaesong lại tiếp tục thất bại (TTXVN).

Miến Điện xét lại hợp đồng khai thác mỏ đồng với Trung Quốc (RFI).

Hacker tấn công trang web của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (RFA). “Tin tặc thông báo họ đã công khai số liệu người Việt trái phép có thể bầu cử mà phía chính phủ Phnom Penh và Ủy ban Bầu cư cố gắng che dấu”.

Tòa án nhân quyền: Vụ xử vua dầu hỏa Nga không công bằng (VOA).

8h45′:

Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biển, đảo quê hương” (ND).

Biển Đông không còn là miếng bánh ngọt ngào với Trung Quốc (PN Today).

Philippines muốn mua thêm tàu chiến Mỹ (TN).

Nhật Bản liên tục hai năm tăng chi tiêu quân sự đối phó Trung Quốc (GDVN). – Trung Quốc phẫn nộ kế hoạch mới của Nhật Bản (TVN). – TQ lo ngại “đòn tấn công phủ đầu” của Nhật (KP). – Trung Quốc nghĩ gì về tiềm lực quân sự Nhật Bản? (DT).

Hôm nay Phó Tổng thống Mỹ nói chuyện Biển Đông với Singapre (GDVN).

Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TN). – Nguyên văn tuyên bố chung của TT Obama với CTN Trương Tấn Sang: Joint Statement by President Barack Obama of the United States of America and President Truong Tan Sang of the Socialist Republic of Vietnam (White House).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Barack Obama: Đã đến lúc xác lập quan hệ đối tác toàn diện (TN). – Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (VNN). – Mỹ xem VN là nước có vị trí chiến lược ở Đông Nam Á (TT). – Tổng thống Obama: “Chúng tôi đã đối thoại thẳng thắn” (TT).

Chuyện biển hiệu mang tiếng Tàu: Quan chức ở tỉnh có lẽ không biết xấu hổ? (PT).

Vụ xét xử LS Hà Tuấn Ngọc: Ai mới là kẻ “lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ”? (Tầm nhìn).

Lập bảy đoàn công tác về phòng, chống tham nhũng (PLTP). – Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn (TN).

– TS Lê Đăng Doanh: Sắm iPad cho đại biểu HĐND: Đừng xa xỉ trong lúc nghèo (KT). – Nhiều bộ, ngành chi sai tiền ngân sách (PLTP). – Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều tra 5 vụ sai phạm (TP). – Kiểm toán không loại trừ đơn vị nào (TN).

– Tiếp bài “Hà Nội: Xây SVĐ cấp huyện chục triệu USD”: Vụ huyện xây SVĐ khủng: Trong quy hoạch còn thêm khán đài B 4.000 chỗ (TP). – Xây SVĐ chục triệu USD, Phó CT huyện: Ai bảo lãng phí?! (TP). – Tiếp bài “Bến xe thừa, vẫn đổ tiền tỷ xây bến mới”: Phản đối bến xe tạm 74 tỷ đồng (TP).

– Bùi Hoàng Tám: Méo mó hình ảnh cơ quan công quyền! (DT).

Đề xuất xã hội hóa giám định chữ ký, ADN (PLTP).

Kết luận ‘sốc phản vệ’ là thiếu thuyết phục (TVN). – Tầm và tâm (DV). – Phập phồng lo con tiêm vắc xin viêm gan (KP). – WHO sẽ đánh giá chương trình tiêm chủng (SGTT).

Phí đường bộ: Dân ngao ngán cảnh phí chồng phí (Infonet).

Tin cán bộ địa chính, mất tiền tỉ: Có dấu hiệu lừa đảo (TT).

TT- Huế: Giám đốc sở cố ý làm trái bị khiển trách (DV).

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên (TP).

Phụ phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 2: Xỉ thép đổ bừa, đất phế ngổn ngang (PLTP).

Bí thư huyện ủy Quảng Xương chê hành vi của cán bộ huyện trêu tức CSGT (GDVN).

Chưa xác định được ngày đưa Bạc Hy Lai ra tòa (PT). – Trung Quốc có xử tử Bạc Hy Lai? (GTVT).

Liên Triều đàm phán Kaesong thất bại (DV).

13h40′:

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tặng quà thân nhân liệt sĩ đảo Gạc Ma (ĐĐK). – Chủ tịch huyện đảo Trường Sa và ca ‘tác chiến’ gian nan (TP).

Thành lập 69 tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển (TN).

Trung Quốc đẩy mạnh chiến lược “lát cắt xúc xích” ở Biển Đông (GDVN). – Tướng La Viện dụ Đài Loan hợp tác chiếm biển Đông (TN).

Đối thủ táo bạo nhất của Trung Quốc ở Biển Đông (VnM). – Philippines có 2 đối tác chiến lược: Mỹ và Nhật Bản (GDVN).

Thông tin về vụ máy bay Nhật Bản cất cánh đuổi máy bay của TQ (GDVN). – Nhật sẽ phủ đầu kẻ thù trước khi bị đe dọa? (VnM). – Thủ tướng Nhật thăm 3 nước ASEAN, Bắc Kinh tung tin Abe “bao vây” TQ (GDVN).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ‘Đường lưỡi bò’ của Trung Quốc là phi lý (SM).

Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ có gì mới? (TVN). – Tổng thống Obama: Sự trưởng thành của quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ (TVN). – Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam (Infonet). – Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak: Cơ hội tuyệt vời cho quan hệ song phương (LĐ). – Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS): Chiến lược của Mỹ tại Châu Á sẽ rất yếu nếu thiếu Việt Nam (LĐ).

 – Ông Cao Quang Ánh dự biểu tình (BBC). – Ở góc đại lộ Pennsylvania và phố 17 (Hiệu Minh).  – Người Việt Cali biểu tình cho nhân quyền (Bùi Văn Phú).

Anh Tư đã lỡ nước cờ (DLB). “Về quân sự Mỹ không bán khí tài và các quân cụ.  Về kinh tế chỉ là một hứa hẹn.  Về quốc phòng Mỹ không ký kết bất cứ văn kiện nào cam kết sẽ hỗ trợ VN khi anh Tư mong muốn họ sẽ đảm bảo an ninh khu vực bao gồm Biển Đông & Hoa Đông.  Cuối cùng anh Tư sẽ về với hai bàn tay trắng!

Lá thư ông Trương Tấn Sang đưa cho Tổng thống Obama tại cuộc gặp ngày 25/7 (Ben’s Journal). – Nhìn lại bối cảnh đất nước thời điểm ông HCM gửi thư cho TT Harry Truman ngày 28-02-1946 (FB Mạnh Kim).

Obama nói gì sau khi gặp Chủ tịch Sang? (BBC).

9 TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG (Hồ Hải).

Chủ tịch nước tới New York và gặp gia đình Bill Clinton (TT).

– Đề nghị hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc cử đoàn đến VN để thanh tra xem tình trạng vi phạm nhân quyền (DLB).  – Đcsvn – Đỉnh cao của sự dối trá, bịp bợm (DLB). – KHÔNG ĐỀ 2   –   Không đề 3 (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hãy dừng tay ngay đối với Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Ngô Đức Thọ).  – Chết dưới tay đồng bào? (Thùy Linh). “Anh không chết dưới làn đạn kẻ thù trong chiến tranh, vậy liệu anh có thể chết dưới tay những người gọi là đồng bào?

– Video chị Tân ở Bộ Công an: Bắt đầu vào cổng thanh tra BCA,đã bị làm khó ! (Việt Anh Phúc).

– 27-7: Không có bài ca, không ghi danh sử sách, nhưng các anh sống mãi trong tâm trí nhân dân (FB Thắng Còng).

CẢNH SÁT KHÓC (Văn Công Hùng).

CÔNG AN NHÂN DÂN – CHUYỆN KỂ NGÀY XƯA VÀ THỰC TẾ HÔM NAY (Ba Sàm).

Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 họp phiên thứ 8 (LĐ). – Tiếp tục hoàn thiện dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (SGGP).

Trước phiên tòa phúc thẩm Đoàn văn Vươn và người thân. (Tầm nhìn). – Nguyễn Đình Ấm: Xử phúc thẩm vụ ông Đoàn Văn Vươn: Pháp luật khó… “thức tỉnh” (Bà Đầm Xòe).

Công bố kiểm toán năm 2012: Không có vùng cấm trong phát hiện sai phạm (LĐ).

Xây “chuồng dê” trăm tỉ (LĐ). – Hàng loạt chợ tiền tỉ bỏ hoang (LĐ).

Tính khả thi của việc may chiếc áo mới cho ngành đường sắt  (Tia sáng). – Các dự án đường sắt đô thị: Đội vốn vì vướng mặt bằng (ĐĐK).

– Tuyển dụng công chức: Không được phân biệt tại chức hay chính quy (TP). – Gia Lai: Cán bộ suốt 3 năm “ăn không ngồi rồi” vẫn được trả lương (DT).

Làm khó doanh nghiệp (TP).

Nhiều ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Y tế từ chức (SM).

CHOÁNG VÁNG VỚI CÂU HỎI: TẠI SAO BÁC SĨ LẠI MUỐN EM CHẾT?  (Nguyễn Quang Vinh).

Chưa đầy 3 năm hàng chục cán bộ, lãnh đạo Agribank bị truy tố (GDVN).

Chủ tịch UBND Hà Nội ‘trảm’ Phó chủ tịch P.Thổ Quan (TN).

Khi nào phù hợp mới phạt xe “không chính chủ” (VNN).

Xử lý nhiễm độc chất da cam ở Đà Nẵng (BBC).

Phó chủ tịch Trung Quốc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng (DT). – Trung Quốc muốn bỏ “Balô Triều Tiên” đè nặng 60 năm (Tầm nhìn).

19h50′:

– Trao cờ chủ quyền quần đảo Trường Sa cho tuổi trẻ Quảng Trị (PNTP).

– Philippines lên án Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động giám sát quanh khu vực tranh chấp (PT). – Cảnh sát Philippines rơi lệ khi ngăn biểu tình (TN).

– Tàu Trung Quốc lần đầu tới gần Senkaku/Điếu Ngư (VNE). – Tàu hải cảnh Trung Quốc lần đầu vào vùng tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư (TN).

– Mỹ, Trung, Nga đang ‘chơi bài’ gì ở Biển Đông? (TP).

– Chuyến thăm Hoa Kỳ và các đoàn cao cấp (Tầm nhìn). – Báo quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước (Tin tức). – Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam (TP).

– Khốn khổ chưa!? Ông Sang chưa kịp từ Mỹ về thì ông Huynh đã phải sang Tàu ngay:  Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng Cộng sản Việt- Trung (VOV).  – Lại còn đây nữa: Bộ trưởng Quốc phòng tiếp Đoàn Bộ Công an Trung Quốc (VOV).

– Vẫn vướng trong cơ chế thu hồi đất (ĐĐK). – Khiếu nại của bà Lan (quận 7, TP HCM): Công lý chưa đến với người dân: Kỳ I: Không thuộc diện thu hồi vẫn bị cưỡng chế (Thanh tra). – Cận cảnh công trình xây dựng sai phạm ở phường Thổ Quan (PT).

– Cải cách hành chính: Nhiệm vụ chính trị thường xuyên (CP). – Ra mắt Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trung ương (PLVN). – Bế giảng lớp bồi dưỡng đội ngũ dự nguồn cán bộ cao cấp (VOV). – Thừa Thiên-Huế: Thay đổi căn bản nhờ Nghị quyết “tam nông” (CP).

– Phát hiện hơn 500 văn bản vi phạm pháp luật (VnMedia). – 3.960 văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp (PLVN).

– Bộ trưởng Bộ Y tế: “Cần tiếp tục tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh” (DT). – Vì sao trẻ em không được tiêm vaccine tốt nhất? (LĐ).

– “Xử” công chức không được việc – khó vì không ai sai phạm! (DT). – TP.HCM: Nhiều quan phường ‘bay chức’ vì mại dâm (ĐVVTC).

– Vỡ đập xả lũ, trăm hộ dân bị ngập nước (VTC).

– Vì sao Bộ GTVT bỏ quy định phạt xe không chính chủ?  (DT).

– Thuyền viên không thể bị lãng quên như những con tàu! (DT).

– Đoàn quân sự cấp cao Indonesia thăm Việt Nam (Tin tức).

– Quan chức từng bị Bạc Hi Lai giam giữ đòi bồi thường (TT).

– Triều Tiên dọa đem quân tái chiếm đóng tại khu Kaesong (TT). – Chiến tranh Triều Tiên – 60 năm nhìn lại (DT).

KINH TẾ

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước kinh doanh giảm sút (TBKTSG).  – Nhiều “ông lớn” “không bảo toàn được vốn” (TQ).

Thu thuế từng đồng, gian lận tiền tỷ (ĐT).  – Hầu hết các “ông lớn” đều sai phạm về kê khai thuế (VnEco).

Vinashinlines phá sản:Chia nợ mới lộ khâu giám sát vốn (CT).

Vì sao chưa tự do hóa lãi suất? (Ndhmoney).

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán vàng ra thị trường (VnEco).  – Vàng SJC giảm, Ngân hàng Nhà nước lại bán vàng “giá rẻ” (VnM).  – Chưa dừng điệp khúc đấu thầu vàng (ĐT).  – “Số phận” của giá vàng thế giới (TBNH).1

Bộ Xây dựng “phản pháo” ý kiến trái chiều về gói 30.000 tỉ đồng (TN).  – “Đất vàng” đã có chủ (NLĐ). Một góc khu “đất vàng” số 164 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM => 

Petrolimex tính giá xăng sai quy định (KP).

Ngành ximăng và thép phải “thông cảm” với ngành điện (LĐ).  – Có phân biệt đối xử trong biểu giá điện (ANTĐ).

Xuất khẩu gạo: Tín hiệu khả quan (CT).

Doanh nghiệp mía đường lãi khá, người trồng mía nghèo thêm (TBKTSG).

Ống thép Việt Nam bị điều tra về bán phá giá (HQ).

– Video: Ý kiến của Fitch xung quanh cơ chế của VAMC (VTV).

Cổ phiếu Facebook tăng giá 18% (BBC).

Thủ tướng Pháp đến Seoul kêu gọi Hàn Quốc đầu tư (RFI).

8h45′:

Hôm nay, VAMC đi vào hoạt động: Cần cơ chế đủ mạnh, linh hoạt để xử lý nợ xấu (SGGP). – Chính thức vận hành Công ty VAMC (DT). – Không bán nợ xấu sẽ bị thanh tra (TN).

Lãi suất giảm: Kẻ khóc người cười (VEF). – Hạ lãi suất có “cứu” được doanh nghiệp? (GTVT).

Vẫn phải cảnh giác ngay cả khi lạm phát thấp (Tầm nhìn).

Lực cầu vàng trên thị trường đi về đâu? (VOV).

Tìm điểm tựa thị trường nửa cuối năm (ĐTCK).

Sếp lớn trả suất ngoại giao: Đại gia BĐS ôm bom (VEF). – Dự án Usilk City: Khách đòi tẩy chay… khách (ĐTCK).

Chống mấy kẻ gian mà lại buộc cả làng khốn khổ (PLTP).

Chưa đủ điều kiện giảm giá xăng dầu (DV). – Petrolimex tính giá xăng sai quy định (GDVN). – Petrolimex đã “không chấp hành” quy định về tỷ giá (VnEco).

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn (ANTĐ).

Đường lậu tràn lan, đường tồn kho chồng chất (TN). – Ngành mía đường: Cung vượt cầu 100.000 tấn (SGGP).

Sản xuất, kinh doanh nước mắm: Ngoài tầm kiểm soát (DV).

Trung Quốc thâu tóm nguyên liệu sản xuất Ethanol (TP).

13h40′:

Chính thức thành lập VAMC với vốn 500 tỷ đồng (DĐDN). – Nợ xấu và “quyền năng” của VAMC (DNSG). – Chờ VAMC phá băng tín dụng(PT). – VAMC không phải ‘chiếc đũa thần’ (VOV).

Phát hiện giao dịch liên ngân hàng lãi suất “khủng” lên tới 37,5% (VnEco).

CPI bắt đầu tăng tốc (ĐĐK).

Giá vàng trong nước lại tăng mạnh (VnEco). – Tăng mạnh, vàng SJC lấy lại mức 38,65 triệu đồng (TTXVN). – Nhìn lại 46 phiên đấu thầu vàng: Có lúc rẽ nhầm lối… (ĐĐK).

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Tiền đang chảy vào túi ai? (DT). – Gói 30 nghìn tỷ đồng: Vay khó như bắc thang lên trời (TP). – Một phương thức mới “rã băng” các dự án bất động sản (SGTT).

Vinaconex và vũng lầy Splendora (DĐDN).

Thị trường M&A: Cẩn trọng với những thương vụ quốc tế (ĐĐK).

“Đại gia”… ra đường! (LĐ).

Petrolimex liên tiếp dính “phốt“ (KT).

Sữa ngoại: nhập 1, bán 6 do chi đậm vào hoa hồng, quảng cáo (TT).

Thị trường lúa gạo tăng nhiệt (NNVN).

– Áp lực tồn kho lớn: Chuyển từ nhập sang xuất đường! (NNVN).

Giải pháp phát triển nghề trồng nấm (NNVN).

Các bên cam kết hoàn tất đàm phán TPP trong 2013 (TTXVN).

Lý Khắc Cường có thể thay đổi nền kinh tế Trung Quốc? (Infonet). – Những lầm tưởng về cải cách kinh tế ở Trung Quốc (CafeF).

Ông chủ Facebook kiếm gần 4 tỷ USD sau một đêm (DT).

Mỹ muốn dẫn đầu về xuất khẩu khí đốt (Tia sáng).

19h50′:

– Ra mắt Công ty Quản lý tài sản (TT). – Tổng giám đốc VAMC: ‘Hy vọng không phải ép các ngân hàng bán nợ’ (TN). – VAMC sẽ giúp ngân hàng xử lý nợ xấu trong 5 năm (NDH). – Nhiều dự án thủy điện Gia Lai phát sinh nợ xấu lên đến hàng trăm tỷ đồng (DĐDN).

– Thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Kêu khó vì lo “mất ghế”? (VnEco).

– NHNN sẽ can thiệp bắt buộc đối với 1 ngân hàng yếu kém (NDH). – Ngân hàng chính sách xã hội tăng trưởng dư nợ trên 97% (PLVN).- Cha con cựu Chủ tịch Sacombank vẫn nắm 15 triệu cổ phần STB (DT). – Vietcombank: Ông Nghiêm Xuân Thành được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc (CafeF). – Vài nét về tân Tổng Giám đốc Vietcombank (VOV).

– Giá mua vàng giảm mạnh (TTXVN). – 46,7 tấn vàng đấu thầu từ ngân hàng nhà nước đi đâu? (GDVN). – Gần 49 tấn vàng đã được NHNN bán qua đấu thầu (CafeF).

– Chứng khoán tăng nhẹ sau khi VAMC đi vào hoạt động (VOV).

– 30 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất cho người nghèo vay mua nhà thu nhập thấpKhó vay vốn vì cơ chế không rõ ràng (CAND). – 56 người vay 11 tỉ đồng từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (TT). – Doanh nghiệp Bộ Xây dựng không được ưu tiên gói 30.000 tỉ đồng (TN). – Dẹp “loạn” thị trường bất động sản (TQ).

– ‘Mức tăng giá tháng 7 không đáng ngại’ (VNE).

– Doanh nghiệp xăng dầu trần tình về kết luận kiểm toán (TTXVN). – Petrolimex sẽ vay tiền để nộp thuế ngay (CafeF).

– Vincom Mega Mall Royal City đã chính thức mở cửa (TTXVN).

– Tập trung nguồn lực phát triển KH-CN vùng Tây Bắc (TTXVN).

– Đón tấn sản phẩm đạm Cà Mau thứ một triệu (Tin tức).

– Gắn chíp điện tử để quản lý cá tra bố mẹ chọn giống (CP).

– Dai-ichi Life Việt Nam: Doanh thu khai thác mới đạt trên 291 tỷ đồng (DĐDN).

– Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 15 tỷ USD (CP).

– Trung Quốc công bố biện pháp thúc đẩy tăng trưởng (TTXVN). – Tại sao bong bóng nợ của Trung Quốc chưa vỡ? (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN : NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 3) (Nhật Tuấn).

Những nhà khoa học tái khẳng định ĐI ĐÁNH THẦN HẠN là văn học dân gian? (Lê Thiếu Nhơn).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 142: THI THƠ DỞ) (Trần Mỹ Giống).

– Việt Nữ Kiếm (Người Việt).

Hoàn thiện quy hoạch khu Hoàng thành Thăng Long (TTXVN).

Chủ trương xây dựng sân bóng trong khu vực Di tích cố đô Huế: “Không khác nào tự đào đất dưới chân mình” (VH).

2<- Giấy dó – Chất liệu hội họa đương đại (SK&ĐS).

Nội lực của truyện trào phúng (SK&ĐS).

– Huỳnh Văn Úc: Ngực tấn công, mông phòng ngự (Trần Nhương).

– Nghệ sĩ cải lương: Đi hớn hở, về khóc thầm! (NLĐ).

Yêu cầu xử lý việc đưa tin sai vụ “hoa hậu mua giải” (NLĐ).

Đường đua, những bất ngờ thú vị (Quê Choa).

Văn Mai Hương kêu cứu về bản quyền (NLĐ).  – Nhạc sỹ Huy Tuấn sẽ khởi kiện vì bị vi phạm bản quyền (VnM).

Nhiều người tình nguyện giúp đỡ, xóa nợ cho ca sĩ Siu Black (TN).  – Chị Siu đã có lối thoát? (VnM).

“Mùa Việt Nam” sắp lên sóng BBC (ANTĐ).

MÙA ỐC QUẮN (Bùi Văn Bồng).

8h45′:

Hoàng Thành sẽ ra sao vào năm 2020? (TP). – Quy hoạch Khu di tích trung tâm Hoàng thành – Thăng Long: Tập trung xây dựng dấu ấn kinh thành (SGGP). – Hoàng thành, Cổ Loa sẽ là công viên lịch sử, văn hóa (TN).

Tiếp tục khai quật thành cổ Trà Kiệu (TN).

Tiếc cho giao hưởng Việt (SGTT).

Nhạc sĩ Lê Mây: Tôi đã trả được nợ với các anh hùng, liệt sĩ (VOV).

Huy Tuấn: Album 18+ bị “ăn cắp” là một cú sốc nặng với Văn Mai Hương (GDVN).

NSƯT Công Lý: Thử để “cô Đẩu” khóc xem sao (PT).

Bộ Công an được đề nghị vào cuộc vụ lùm xùm quanh Hoa hậu Dân tộc (DT).

Bất bình chuyện điều hành bóng đá (TN).

13h40′:

– Không gian nghệ thuật trong văn xuôi Gogol (phần 2) (PBVH).

MỘT GIỜ BÊN ANH SƠN !    –    LÊ THÁI SƠN – CON CHIM SƠN CA XỨ ĐÔNG THÀNH VẪN HÓT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lê Chính Duật: Ai phản đối thạc sĩ Đỗ Thị Thoan? (pro&contra).

– Thế nào là thơ hay, thử nhìn qua tập thơ Giữa hai khoảng trống của Kiều Maily (Inranasa).

Ông cu Hoi (Quê Choa).

Quy hoạch Hoàng thành Thăng Long: ‘Mắc’ vì kiến trúc… chồng lên kiến trúc (TTVH).

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang sẽ được tu bổ cấp thiết trong năm 2013 (ANTĐ). – Bộ VHTTDL có ý kiến về tu bổ phố cổ Đồng Văn (LĐ). – Cảnh báo không làm biến dạng phố cổ Đồng Văn (TTVH).

Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể: Cộng đồng phải được tham gia ở mức tối đa (ĐĐK).

Khi trường ca Trần Đăng Khoa được dân gian hóa (TTVH). – Trao đổi về phản hồi với bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa (VOV).

Tranh dân gian Việt Nam được triển lãm tại Pháp (VTV).

Chùm tranh ‘Ngày nắng đẹp’ của hoạ sỹ 20 năm chỉ vẽ… trâu! (TTVH).

Mong muốn văn nghệ sĩ lăn xả vào cuộc sống hiện thực (SGGP).

Nơi đây còn những thương binh (NNVN).

Đám tang Wanbi Tuấn Anh: Những điều “lạnh lùng đến vô cảm!” (NLĐ). – Đám tang cũng thành bệ phóng (TTVH).

Khi nghệ sĩ gặp hạn vì bài bạc và kinh doanh lỗ (LĐ). – Siu Black lao đao vì nợ: Cần lắm tình nghệ sỹ (NĐT). – Người của công chúng, sống sao cho xứng? (ĐĐK).

Đề nghị xử lý việc đưa tin hoa hậu mua giải (TT). – Bộ Công an vào cuộc điều tra scandal mua giải Hoa hậu Dân tộc 2013 (PT).

– Xem “Đường đua”: Điện ảnh Việt có thêm một đạo diễn tử tế… (LĐ).

19h50′:

– Chuyện chưa kể về lăng mộ triều Nguyễn – Bài 3: Hành cung thứ hai của vị vua thi sĩ (ĐĐK).

– Đề nghị xác định những ngôi nhà cổ Đồng Văn cần tu bổ khẩn cấp (SGGP).

– Toàn cảnh Việt Nam lên sóng BBC (PNTP).

– Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ (TTXVN). – Ngân hàng CSXH quy tập hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị (VOV).

– Những vết thương vẫn chưa lành qua thời gian (VOV).

– Việt Nam đoạt giải nhất Cuộc thi Piano quốc tế (VOV).

– ĐT U16 Việt Nam rèn chiến thuật cho giải Đông Nam Á (VOV).

– BTC sân Vinh không ngán khẩu chiến của khán giả trên mạng (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Chuyển trường công lập sang trường chất lượng cao: Chưa phù hợp với Luật Giáo dục (NLĐ).

Nhiều trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (TN).  – Điểm chuẩn ngành kỹ thuật tăng cao (NLĐ).

Lớp học trường làng có 2 thủ khoa, 2 á khoa đại học (VNE).  – THỦ KHOA NGUYỄN THÀNH TRUNG: “Sửa sai” bằng điểm số tuyệt đối (NLĐ).  – Thủ khoa 30 điểm: Tự tin với quyết định bỏ học đại học để thi lại (TN).  – Thủ khoa “đúp” Lương Thùy Vy và niềm đam mê lịch sử (ND).

3 Năm học mới, TP.HCM thiếu hàng trăm giáo viên (TT).

Học bổng cho sinh viên nghèo vào đại học Y Khoa (RFA). Hình ảnh tám em sinh viên hôm nhận học bổng. => 

Cuộc hội ngộ sau 40 năm của nhóm cựu sinh viên VN tại Ấn Độ (Trần Kinh Nghị).

TỪ ĐIỂN HÁN VIỆT (Bản thử nghiệm, chưa xb) (Ngô Đức Thọ).

– Video: Những bệnh về đường hô hấp trẻ thường mắc vào mùa hè (VTV). – Video: Lưu ý trong chăm sóc trẻ khi bị bệnh về đường hô hấp (VTV).

Kỳ diệu giếng cổ gần 1.000 năm chưa bao giờ cạn nước (TN).

8h45′:

Cô giáo vùng cao và chuyện ăn nhái, nòng nọc…  (LĐ).

– Đào tạo “chui” tại trường chính trị tỉnh Khánh Hòa: “Chỉ là việc làm của cá nhân” (TT).

Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Gò Vấp) lại gây bức xúc cho giáo viên (SGTT).

Hướng tới đổi mới toàn diện cơ bản GD – ĐT trong năm học mới (GD&TĐ).

Thương hiệu giáo dục – Chìa khóa mở cửa thành công (GD&TĐ).

Nam sinh đậu ĐH Ngoại thương muốn bỏ học (VNN).

Thư cho con: Cuộc đời lớn hơn mọi kỳ thi (SGTT).

Bố thủ khoa sinh con thủ khoa! (TP). – Gặp hai chàng thủ khoa ‘đặc biệt’ của Học viện Bưu chính (Soha).

13h40′:

Đại gia Việt chia miếng bánh giáo dục (DĐDN).

Đổi mới quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục: Móng chắc, nhà vững (GD&TĐ).

Năm học mới, nỗi lo cũ (SGGP).

Kiến nghị tuyển giáo viên mầm non, tiểu học diện tạm trú (PNTP).

Bỏ dở học nghề giáo, thủ khoa 30 điểm bị chê (KP). – Cậu học trò mồ côi hoàn thành mục tiêu đỗ thủ khoa (DT).

Rớt nước mắt tâm sự nam sinh đỗ ĐH Ngoại thương 27,5 điểm (DT).

Bị bạn nam tát ngay trong lớp, nữ sinh “phản đòn“ (KT).

Bộ GD&ĐT kết luận: Không có “tiệc mua chức”, hủ hóa cán bộ ở trường ĐHKTQD (PL&XH).

19h50′:

– Hải Phòng: Lình xình xung quanh “ghế nóng” trường chuyên (DV).

– Giáo dục mũi nhọn đang đi đúng hướng (GD&TĐ).

– Đã có 106 trường công bố điểm thi ĐH, CĐ (PLTP).

– Thêm điểm trúng tuyển dự kiến (PLTP). – Điểm chuẩn ngành kỹ thuật tăng cao (PLTP).

– Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM: Điểm chuẩn tăng từ 0,5-4,5 điểm (SGGP).

– Bí quyết học giỏi của các thủ khoa đại học năm 2013 (VOV).

– Nhà vô địch Olympia Hoàng Thế Anh được 26,5 điểm (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thêm 43 công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện (TTXVN).

80% mẫu bún có chất huỳnh quang: Kiểm nghiệm sơ sài, công bố cẩu thả (LĐ).  – Mù mờ trách nhiệm cá nhân (TT).  – Soi kỹ bún, bánh phở… (NLĐ).  – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng “nghi ngờ” con số 88,0% đạt tiêu chuẩn VSATTP (LĐ).

Điều dưỡng đánh rơi trẻ nhận mức kỷ luật thế nào? (VTC).  – Đẻ ở nhà hộ sinh sản phụ ‘sướng như tiên’;   – Khổ mấy cũng cố đẻ trên… trung ương (VNN).

Vụ sinh viên mất tích ở núi Phanxipang: Cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến (TN).  – Thực hư chuyện sinh viên mất tích ở Fansipan bị bắt cóc (DV).

4<- Bị kiểm lâm bắn nát chân vì … đứng gần khúc gỗ (NLĐ).

NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P4 Những nẻo đường NO-U (Thành).

Một lao động nữ “mất liên lạc” ở Ả Rập Xê Út (TN).   – Gia đình người lao động đi làm việc tại Ả rập Xê út kêu cứu (ANTĐ).  – Sang Trung Quốc làm việc: Mất mạng, trắng tay vì lao động chui (NLĐ).

– Video: Trao đổi: TS. Nguyễn văn Bình – Cục trưởng Cục YTDP, Bộ Y tế (VTV).

– Video: Tượng đài chiến thắng bên sông Gianh xuống cấp nghiêm trọng (VTV).

Cướp giật tài sản làm chết người (TN).

Sạt lở ở Đà Lạt, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp (TTXVN).  – Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt tại TP Hạ Long (GĐ).

8h45′:

‘Sao bác sỹ lại muốn em chết’? (TP). – Không tiền đóng viện phí, con không dám nhận cha (DT). – Vụ cấp trùng 770.000 thẻ BHYT: Khó xác định thất thoát (ANTĐ).

Nhiều doanh nghiệp phản ứng kết quả ‘bún bẩn’ (PT). – Tranh cãi quyền công bố “bún phát sáng” (TT).

Công nhân công ty Kotop lại ngộ độc tiếp (TT).

Khánh Hoà: Đá “treo” trên nóc nhà dân (DV).

‘Tổ quốc đã ghi công cho con mẹ’ (VNN).

Nhà hàng ‘bó tay’ với khách ngồi nhờ, đi vệ sinh ké (VEF).

Kỳ bí vùng đất đen (DV).

Háo hức đón mùa nước nổi (DV).

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha: Tàu chạy quá nhanh, 79 người chết (PLTP).

13h40′:

– Phiếm: Bún “phôtôsốp” (LĐ). – Bún Phú Đô “chịu trận” vì thông tin bún độc (Infonet). – Báo động thực phẩm độc! (ĐĐK).

Thu nhập của người lao động: Mối quan tâm hàng đầu (TT).

Băng rôn chính trị cũng không được chăng qua đường (VnM).

Cháy cửa hiệu vàng, 5 người tử vong (TT). – Bộ Công an điều tra vụ cháy tiệm vàng làm 5 người tử vong ở Hạ Long (DV).

4 cán bộ ngân hàng tham ô 39 tỷ đồng lĩnh 60 năm tù (DV).

Cảnh sát Trung Quốc nuôi ngỗng để chống trộm (DT).

Hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà ở Philippines (SM).

19h50′:

– Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường: Ai chịu trách nhiệm? (LĐ). – Phản ứng gay gắt quanh vụ bánh hỏi, bánh ướt… “nhiễm độc” (TN).

– VỤ HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN NGỘ ĐỘC TẠI ĐỒNG NAI: Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước lọc không đạt tiêu chuẩn (LĐ).

– 71.000 hộ gia đình có công sẽ được hỗ trợ nhà ở (CP).

– Người Sài Gòn “lười” sinh con (LĐ).

– Phát hiện 12 xác tàu trong thế chiến thứ 2 chìm ở vùng biển Vũng Tàu (LĐ).

– Hà Nội cấm treo băngrôn trên đường phố (SM).

– Bộ Công an hỗ trợ điều tra vụ cháy kinh hoàng tại tiệm vàng (DT). – Nạn nhân vụ cháy tiệm vàng đang nguy kịch (TT). – Hé lộ nguyên nhân vụ cháy tiệm vàng khiến 5 người chết (LĐ).

– Hai mẹ con lập đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm (DT).

– Bị truy đuổi, tên cướp tấn công CSGT (DT).

– Thanh Hóa: Xe khách bốc cháy ngùn ngụt (CL/NĐT).

– Nổ lớn tại cây xăng giữa trung tâm Đà Nẵng (DT). – Nổ lớn tại kho xăng dầu, nhiều người hoảng hốt (LD).

– Chen chân chờ mở cửa ‘thành phố dưới lòng đất’ (TN).

QUỐC TẾ

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha (BBC). – 77 người thiệt mạng trong tai nạn xe lửa tại Tây Ban Nha (BBC). – Tây Ban Nha điều tra tai nạn xe lửa chết người (VOA).  – Ít nhất 77 người chết trong tai nạn tàu hỏa (RFI). “Nhiều toa tàu đã lao ra khỏi đường ray, đập vàp bức tường bên cạnh nằm chồng lên nhau. Trong tổng số 222 hành khách, theo thống kê sơ bộ của chính quyền, 77 người chết, 143 người bị thương”. – Tây Ban Nha để quốc tang 3 ngày nạn nhân tai nạn đường sắt (VOV).

Mỹ chuẩn bị viện trợ vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – Syria: SNC triệu tập họp thành lập chính phủ lâm thời (TTXVN).

Người Hồi Giáo Ai Cập: Tư lệnh quân đội muốn nội chiến (VOA). – Ai Cập: Các phe phái tiếp tục gây căng thẳng (VOV).  – Mỹ tạm dừng cung cấp F-16 cho Ai Cập vì bất ổn chính trị (ANTĐ).5

Mỹ cử con gái cố Tổng thống Kennedy làm đại sứ tại Nhật (RFI). – Con gái cố Tổng thống Kennedy được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nhật (VOA). =>

Biểu tình tại Tunisia sau vụ lãnh tụ đối lập bị ám sát (VOA).

Tòa hoãn tuyên án trong vụ cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ (VOA).

Snowden được mời đến Iran (TTXVN).

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng (VOA).

Đức Giáo Hoàng dự Ngày Thanh Niên Thế Giới (VOA). – Giáo Hoàng cảnh báo chống lại việc “tự do hóa” ma túy (RFI). – Đức Giáo Hoàng cảnh báo Luật cấp tiến về ma túy (VOA).

Internet : Đã có tên miền con trai hoàng tử Anh (RFI).

8h45′:

Syria đẩy mạnh tấn công trên toàn mặt trận, tiêu diệt nhiều phiến quân (GDVN). – Syria: Huynh đệ tương tàn đã cướp đi 100.000 mạng sống (PNTP). – Mỹ phải đối mặt với sự thật: Khó có thể lật đổ Tổng thống Syria Assad (GDVN).

Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư: Điều gì xảy ra sau 26/7? (VOV).

Đánh bom tại Iraq, hàng chục người thiệt mạng (VOV).

Mỹ hoan nghênh Israel và Palestine khôi phục đàm phán (VOV).

Quân đội Trung Quốc lại xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ (PT). – Quân đội Trung Quốc xâm nhập bang Uttarakhand, phía bắc Ấn Độ (PN Today).

10 trận đánh ít tiếng tăm làm rung chuyển TG (KT).

Mỹ tìm cách trừng phạt các nước cho Snowden tị nạn (TTXVN). – Các cựu nhân viên NSA “noi theo” Snowden (KT).

Con gái Tổng thống Kennedy sẽ làm đại sứ (PLTP).

13h40′:

Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự cho Syria (VOV). – Syria đang bảo trợ cho tay sai “đồ tể” phát xít Đức? (LĐ). – Phe đối lập Syria giục Mỹ nhanh viện trợ vũ khí trong “tuyệt vọng” (GDVN).

Ai Cập lo ngại về các cuộc biểu tình bạo động (VOA).

Tunisia: Biểu tình chống chính phủ bùng nổ (ANTĐ).

Al-Qaeda đang trỗi dậy (PL&XH).

Ấn Độ sắm Apache ‘canh’ biên giới với Trung Quốc (NĐT).

Iran mời Snowden đến “bật mí” về hoạt động gián điệp của Mỹ (LĐ). – Mỹ tìm cách trừng phạt các nước giúp Snowden tị nạn (VOV). – Nga vẫn chưa nhận được yêu cầu dẫn độ Snowden (VOV).

Ông chủ WikiLeaks thành lập đảng chính trị, tranh cử tại Australia (DT).

Tây Ban Nha điều tra người lái chiếc xe lửa bị nạn (VOA).

Mỹ: Khởi tố vụ đánh cắp thẻ tín dụng lớn nhất trong lịch sử (VOA).

Singapore đương đầu với tham nhũng (TN).

19h50′:

– Syria đang bảo trợ cho tay sai “đồ tể” phátxít Đức? (LĐ). – Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự ở Syria (Tin tức). – Nga bắt chiến binh Kavkaz tham chiến tại Syria (Tin tức).

– Mỹ: “Ai Cập không xảy ra đảo chính” (Infonet).

– Chiến đấu cơ của Trung Quốc chỉ có thể bán cho Pakistan (PN Today). – Lính Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Ấn Độ (TTXVN/Tin tức).

– Mỹ báo động về tàu ngầm Trung Quốc (TN).

– Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách quốc phòng, cho phép tiếp tục nghe lén (ANTĐ). – Tướng Mỹ kêu gọi nâng cấp vũ khí hạt nhân (Tin nóng).

– Nga khởi công đóng tàu ngầm hạt nhân tấn công mới (TTXVN).

– Lại có thêm nhiều Snowden khác cáo giác tình báo Mỹ (PT). – Mỹ không gửi yêu cầu dẫn độ Snowden cho Nga (KP).

– Pháp: Luật mới cho phép người dân được phỉ báng tổng thống (NĐT).

* RFA: + Sáng 25-07-2012; + Tối 25-07-2012

* RFI: 25-07-2012

* VTV: + Chào buổi sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + Thể thao 24/7 – 25/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 25/07/2013; + Thời tiết du lịch – 25/07/2013; + Thời sự 12h – 25/07/2013; + Thời sự 19h – 25/07/2013.

79 phản hồi to “Tin thứ Sáu, 26-07-2013”

 1. Dân mất Nác said

  ” Việt-Trung tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ (BBC)”.
  Đất nước này còn hay đã mất?
  Đắng lòng sự thật quá thương đau
  Gìơ đây độc lập còn trên giấy
  Hận lũ sai nha đội háng Tàu.

 2. Nguyễn Hữu Quý said

  VÀI PHỎNG ĐOÁN SAU CHUYẾN THĂM MỸ CỦA CHỦ TỊCH TRƯƠNG TẤN SANG.

  Chuyến đi của CTN Trương Tấn Sang thăm Mỹ đã không được Mỹ đón một cách trọng thị, cuộc Hội đàm Obama-Trương Tấn Sang diễn ra chóng vánh, chỉ có cuộc họp ngắn với báo giới sau đó… cho thấy Mỹ không thật sự mật thiết với chuyến đi thăm này.

  Bài đăng trên báo TN:Đã đến lúc xác lập quan hệ đối tác toàn diện (TN), cho thấy, hai người đứng đầu hai Nhà nước mới xác định là “đã đến lúc” mà chưa phải là “thiết lập đối tác toàn diện”, mà cũng chỉ là “đối tác toàn diện” chứ chưa đạt đến “Đối tác chiến lược”… v.v…

  Đây cũng mới chỉ là tuyên bố chung của TT Obama với CTN Trương Tấn Sang: Joint Statement by President Barack Obama of the United States of America and President Truong Tan Sang of the Socialist Republic of Vietnam (White House).

  Như vậy, ta vẫn thấy có một điều gì đó khác với các tuyên bố chung khi được ký kết giữa hai Nhà nước trong các cuộc thăm cấp Nhà nước trước đây. Chẳng hạn: “Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc”; hoặc “Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga”. Tại sao lại không phải là: “Tuyên bố chung Hoa Kỳ-Việt Nam”?

  Rõ ràng là, chuyến đi này có điều gì đó gượng ép?! Thể hiện sự yếu thế của phía Việt Nam.

  Như vậy có khi lại hay (?!), thể hiện sự cầu thị của lãnh đạo Việt Nam hiện nay (trong điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội, lòng dân… hết sức bết bát). Hoàn toàn khác với sự kiêu ngạo, mà ta hay nói vui là “kiêu ngạo cộng sản”. Lãnh đạo VN đang trở về với chính giá trị thật của mình trước Tổng thống Obama nói riêng, và nước Mỹ.

  Qua đây có thể phỏng đoàn: Sẽ có nhiều sự thay đổi trong trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm về phía Việt Nam. Cuộc so đo gay go giữa phe thân Mỹ và thân Tàu sẽ diễn ra quyết liệt trong thời gian tới.

  Theo tinh thần đó, Bắc Kinh theo dõi, phân tích, đánh giá chi tiết của chuyến đi này (Tàu không thiếu người để làm việc này để tìm đối sách…). Rõ ràng, trước mắt Bắc Kinh tương đối hài lòng, vì rằng, quan hệ Việt-Mỹ chưa thể thắt chặt, Bắc Kinh sẽ còn điều chỉnh chiến lược của họ với lãnh đạo VN được v.v…

  Mặc dù vậy, trong điều kiện khó khăn toàn diện của VN hiện nay và trong thời gian tới, buộc lãnh đạo VN sẽ có những chuyển đổi rất tích cực trong những tháng tới đây, mà ngay cả Bắc Kinh cũng không lường hết được. Một khi đã bị dồn đến chân tường, thì lãnh đạo VN sẽ có những quyết định táo bạo và khó lường. Lãnh đạo VN còn có sự lựa chọn đó là: đứng về phía Nhân Dân (chẳng hạn về mở rộng tiến bộ trong nhân quyền, thả một số tù nhân, một số thay đổi trong sửa đổi Hiến pháp được nhân dân và báo chí hoan nghên…. và hiển nhiên là được Mỹ ủng hộ có sự trợ giúp của Mỹ kèm theo), làm cho Bắc Kinh không thể ngờ tới.

  Rất có thể ông Trương Tấn Sang sẽ đứng về phía ông Nguyễn Tấn Dũng trong những cải cách và thay đổi tới đây?! Nếu như vậy thì tình hình sẽ rất có lợi cho Đất nước.

  • Lương Tâm said

   Mọi khả năng đều đang và nên để ngỏ, có như vậy “thế lực thù địch” với chúng ta mới không kịp trở tay!

   Đã là người Việt:
   Dù ở đâu cũng là người Việt!
   Dù là Bắc, Trung hay Nam cũng là người Việt!
   Dù theo tôn giáo nào cũng là người Việt!
   Dù theo hay chống cộng sản cũng là người Việt!
   Là người Việt không ai muốn đất nước nghèo đói, dân tộc lầm than(!)

   Những người đang ủng hộ và bảo vệ chế độ độc tài cộng sản có muốn đất nước ta giàu mạnh hay không?
   Thực ra họ cũng rất muốn nhưng họ không làm được.
   Tại sao?
   Tại vì họ đang tự mâu thuẫn với chính họ (vì dối trá và ảo tưởng thì danh không chính và xuống hố cả nước!).

   Chống lại chủ nghĩa cộng sản chính là chống lại sự dối trá và ảo tưởng, do đó không thắng được chính mình thì không thắng được chủ nghĩa cộng sản!

   Cứ từ từ thì cháo mới nhừ!

   (Thắng lợi của chúng ta là để nước Việt ngàn năm sau vẫn còn cùng nhân thế, chứ không chỉ vì chút danh ảo của riêng thế hệ hôm nay!)

  • Hoa Cải said

   Không có gì bất ngờ đến thất vọng đâu bác Quý ạ! Lần nào cũng vậy, cứ đến TQ trước khi đến Mỹ thì chỉ thế thôi. Người ta (VN) chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy chứ không phải đến nơi rồi có sự thay đổi đâu. Nguyên thủ quốc gia đi thăm một nước cựu thù đã được cho là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai mà thành phần tháp tùng chủ chốt toàn là tướng, thứ đến là thầy tu. Một bên đa hệ, một bên độc hệ thì khó mà trông chờ điều mong muốn nào có thể đến. Obama có muốn bỏ qua mọi chuyện mà nhượng bộ vì quyền lợi gì đó thì cũng đâu có được. Nước Mỹ chứ đâu phải Trung Quốc. Rất khó!

 3. Việt nam chính thức […]
  CT Sang trao cho TT Obama lá thư của HCM gửi TT Mỹ Truman năm 1946 với nội dung:
  “”Chủ tịch Hồ Chí Minh – Việt Nam dân chủ cộng hòa – Hà Nội
  Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC

  Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá trình các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Pháp, Pháp đòi hỏi sự ly khai của Nam Bộ và sự trở lại của quân đội Pháp tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Pháp đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. Vì vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.

  Kính
  HoChiMinh”

  Sẽ được TT Obama hiểu như sau:

  […]

  TruongTanSang”

 4. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Sáu, 26-07-2013 Posted by adminbasam on July 26th, 2013  | 60 Comments   […]

 5. Mongun said

  Mỹ hãy thong qua luật chế tài về nhân quyền cho VN thì bọn CS mới sợ.

 6. Hoa Cải said

  – Snowden được mời đến Iran (TTXVN). Tự do không muốn lại muốn chui rúc các xứ độc tài và rồi lúc nào cũng phải nhìn phía sau. Đồ hâm.

 7. Hoa Cải said

  Tự do dân chủ nhân quyền có hại gì đối với nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam, mà bao chục năm nay người dân đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền hụt hơi, thế giới không ngừng chia sẻ, nước Mỹ ủng hộ mạnh mẽ và hứa sẽ đưa Việt Nam lên tầm chiến lược, nếu Chính phủ Việt Nam trả lại tự do dân chủ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam? Tất cả đều hy vọng vào chuyến đi của Chủ tịch Trương Tấn Sang. Màn đã hạ, thất vọng vẫn trở về vị trí cũ.
  Vì sao đảng Chính phủ VN không trả lại tự do dân chủ nhân quyền? Không hiểu!

 8. Mèo Con said

  Vừa xem tin thế giới:
  ” Bắc Triều Tiên kỷ niệm 60 năm ngày ngưng bắn”
  – Giả sử không có cuộc chiến tranh “giải phóng miền nam”.Hình ảnh đất nước việt Nam sẽ như thế nào khi ngày 20-7-2013 vừa qua cả hai miền nam bắc nước ta, kỷ niệm 59 năm ngày ngưng tiếng súng các bác nhỉ?

 9. Khách said

  Trích trong báo DCV năm ngoái: Lê Trí Tuệ sinh ngày 26 tháng 7 năm 1979. Ông biến mất vào ngày 16 tháng 5 năm 2007. Hôm nay là ngày 26.7 chắc ít ai còn nhớ anh Lê trí Tuệ.

 10. Vũ Thế Phan said

  [Vợ con anh Điếu Cày sau khi làm việc với Tổng cục 8 Bộ Công An sáng nay]

  Nhân (亻) bất nhân (不 仁) là gì? – Là loài cầm thú. Marx đã dạy, đại ý «chỉ loài cầm thú mới dửng dưng trước khổ đau của đồng loại để xăm xoi chăm sóc bảo vệ bộ da của mình». Bác Hồ vĩ đại của người ta cũng không thể nói khác ông tổ của bác, nhưng đối với đệ tử đệ tôn của bác lại là một câu hỏi trong sự kiện Điếu Cày!

 11. Lương Tâm said

  Trăm sông đều đổ ra biển cả! Trăm ngã đường đều đến La Mã!

  Âm mưu, thủ đoạn là xấu phải bị lên án và tránh xa. Đa mưu, túc trí là tốt phải vận dụng và phát huy.

  Chúng ta đang làm gì?
  Chưởi bới cộng sản? Sai!
  Đấu đá với cộng sản? Sai!
  Đánh nhau với cộng sản? Sai!
  Vậy chúng ta đang làm gì? Rõ ràng chúng ta đang đấu tranh!

  Thế nào là đấu tranh? Đấu tranh cái gì? Đấu tranh để làm gì? Đấu tranh như thế nào?

  Mục tiêu của chúng ta là lật đổ bọn cầm quyền độc tài theo chủ thuyết cộng sản (chứ không phải giết sạch những ai ủng hộ, tham gia, bảo vệ chủ thuyết cộng sản).
  Mục đích của chúng ta là xây dựng được một nước Việt hùng cường, một dân tộc Việt văn minh (chứ không chỉ là đa nguyên, đa đảng, theo tư bản hay theo phương Tây mà nước Việt vẫn đói nghèo, dân Việt vẫn nhiều thói hư, tật xấu).

  Đấu tranh khác chiến tranh nhưng không có nghĩa không có mất mát, đau thương. Do đó phải có kế hoạch, phải có mưu kế, phải sẵn sàng hy sinh, phải kiên nhẫn chờ đợi, phải biết chớp cơ hội, phải có tình báo, phải giương đông kích tây, phải biết giữ bí mật, phải bảo toàn và phát triển lực lượng.

  Ngày đó sẽ không xa và chúng ta sẽ là người chiến thắng!
  Chúng ta sẽ đạt được ước mơ, vì con đường chúng ta đã chọn là đúng đắn!

 12. Hai Lúa said

  Mấy hôm nay Lúa tui phải nằm viện, phục hồi sức khỏe sau khi bị nhiễm độc thuốc trừ sâu dởm của bọn TQ. Vì vậy, hổng dám xem, nghe chi tiết từng bài , chỉ quan tâm tới tin về Điếu Cày.
  Thế nhưng bữa nay, nghe (tới 3 lần) bài phát biểu của ngài 4S thì hỗi ôi….thôi rồi. Xin có vài chi tiết rất nhỏ
  – Cả một bài phát biểu không hề nhắc tới biển Đông, không có một chữ về biển Đông, là điểm cực nóng và là mối quan tâm về an nnh khu vực hàng đầu của cả VN và Mỹ.
  – Cả một bài phát biểu không hề có một chữ về nhân quyền, dù có nhắc tới tôn giáo và việc ngài giắt nách theo các vị tchức sắc tôn giáo của ngài.
  – Một vài chi tiết sai: hiện nay đối tác thương mại hàng đầu của VN là TQ, không phải HK

  Bài phát biểu hoàn toàn sáo rỗng, hoàn toàn theo kiểu ngoại giao, vô hồn. Từ ngữ dùng xào đi xào lại.
  Rồi các bác xem, sắp sửa qua chầu bọn Tàu khựa cho xem.

  Ôi, nản lòng quá. Tan nát quá.
  Phillippin còn kém VN về diện tích, dân số,…trước 1975, dân VN xem thường người Phi. Bây giờ, đến cả Phi mà chúng ta còn phải ngước nhìn họ.

  • Cải Tiến said

   Bỏ được nghề xịt thuốc trừ xâu thì bỏ đi, nguy hiểm quá.

   Clip youtube có đề cập về biển Đông và nhân quyền trong nhiều vấn đề khác đó, cả hai ông Obama và TTS đều nhắc đến. Đúng là bài phát biểu theo kiểu ngoại giao nhưng có lẽ phải nói thế thôi, hãy chờ xem có gì thay đổi trong thời gian tới.

  • Lacquan said

   Tôi ko biết Hai Lúa nghe bài phát biểu nào của CTN. Nếu là bài phát biểu với ông Obama thì xin góp ý thế này:
   – Tôi cũng nghe dù chỉ 1 lần nhưng đã phát hiện ra:
   1. Ông Sang có nhắc tới biển Đông và người phiên dịch dịch đúng là East Sea
   2. Ông Sang có nói về nhân quyền và những khác biệt giữa 2 nước
   3. Cả 2 ông Sang-Obama đều đánh giá cao lực lượng kiều bào. Mặc dù bên ngoài vẫn còn những thành phần biểu tình chống đối.

  • NGUYEN said

   Đọc kỹ hết các tin (informations) đi em gái!
   Phải nói đây là sự thành công vược bậc của ông Super Trương tấn Sang (mà các lãnh đạo VC, từ trước tới nay, chưa làm được! Điểm A hay điểm 95% cho ông Sang!).

 13. MÕ LÀNG said

  – buổi gập gỡ giữa 4S- Obama, dự kiến trong 45ph, đã phải kéo dài thành 1g15ph.
  – do góc hẹp của ống kính quay, chỉ thấy mình OBama trong buổi tiếp và làm việc
  – phía VN, 4S + phiên dịch, và đằng sau (đứng) là 7 ngưởi, ngay phía sau 4S là bt BNG, người thứ 4 là bt BCT, và người cuối cùng (thứ 7) là ô.tướng Vịnh trong bộ complet, nhưng không thể nhầm voi ai khác vì mái đầu “muối tiêu”!7 vị này sẽ là thành viên hội dồng làm chứng…nên 4S không cần “phao” như nguyên TT PVK.
  – bản thân 4S trước khi gập Obama, đã gâp 4 bt Mỹ : bô nông nghiệp, bộ Thương mại,đại diên Thg mại Mỹ, bộ NG. Như vậy, trọng tâm và ý muốn của VN chính là KT, thông qua TPP.
  – 4S có 1 lần “cười” vào trước lúc Obama nhắc đến thu copy của HCM gửi cựu TT Mỹ Truman…Những lời Obama nói trong buổi họp báo ngay sau làm việc, cho thấy…mọi việc còn đang ở phía trước, với ‘ghi nhận”, “cùng nỗ lực”,..và những lời lẽ lịch sự theo kiểu diplomat.

 14. Khách said

  Sau buổi gặp mặt và sau động thái của ông 4S, cùng với sự kiễn dầu thiêu lửa bỏng Điếu Cày, có lẽ […] đã lộ nguyên chân tướng và bản chất không thể che đậy nổi là vẫn nhất quyết bám háng Tàu Khựa. Có lẽ chúng nó quyết tâm giết Điếu Cày….Sắp tới sẽ có một tên trong […] lại sang để nghe lệnh và tấu trình sự việc cho coi.

  Căm hận đến trào máu họng.

 15. Muathuhanoi said

  Video Vợ con anh Điếu Cày đến Tổng cục 8 Bộ Công an: http://www.youtube.com/watch?v=C3othCLul40

  Xin chị Tân cháu Dũng hãy cố lên, hãy cho cả thế giới biết sự tàn độc đối với Tù nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Hải – Blogger Điếu Cày!
  Xin cảm ơn Những Người Biểu Tình Yêu Nước Dũng Cảm đã đồng hành cùng mẹ con chị Tân.

 16. binhloanvien said

  Có “đ/c” CA nào muốn chơi Cao Ngọc Oánh vì nhiều vụ bê bối gần của hệ thống nhà tù VN, bôi gio chát chấu vào mặt “đ/c” CTN khi sang thăm Mỹ thì chơi đi còn chờ gì nữa?

  Hèn quá!

 17. binhloanvien said

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/07/ai-phan-oi-thac-si-o-thi-thoan.html

  Phải chăng Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu nói rằng các sinh viên chính là các “quần chúng tự phát”? Giảng đường cũng là môi trường cho “quần chúng tự phát” hoạt động chăng?

  Hôm trước, tôi nói nếu có dịp tôi sẽ đặt lên mộ Chu Giang một khúc xương, nhưng hôm nay nghĩ lại có lẽ đó chưa phải món mà Chu Giang thích nhất …

  • Khách said

   Thưa bác Binhloanvien
   Chó không biết nói tiếng người, chỉ biết sủa và cắn theo lênh chủ, dù được chăm lo đầy đủ về miếng cơm manh áo, thậm chí được ăn thừa cao lương mỹ vị mà bọn chủ […]

   Tiếc thay, có những kẻ mang hình dạng của con người nhưng bộ não và quả tim là của loài chó.

   Và trên diễn đàn này, đang có những con ch..ó ngồi canh trước màn hình để tàn sát đồng bào mình. Chúng là những con chó đê tiện nhất, bẩn thỉu nhất, khốn nạn nhất. Chính cái lưỡi của chúng nó là đầu mối cho mọi cuộc đàn áp, bắt bớ.

 18. nói thật said

  “Thực ra người Nhật rất khôn ngoan khi không cải tạo toàn mạng ĐS khổ hẹp thành khổ tiêu chuẩn( CT : 1,435m), bởi lẽ việc đó cực kỳ tốn kém, hơn nữa, khi nhiều tuyến ĐS khổ hẹp vẫn đáp ứng nhu cầu vận chuyển thì cớ gì phải cải tạo? Họ chủ yếu đầu tư trí tuệ, dùng các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng lực chuyên chở của ĐS khổ hep lên tới mức rất cao. Thí dụ tuy tàu khách ĐS khổ hẹp của họ hiện nay đã chạy với tốc độ tối đa 130-160 km/h nhưng họ vẫn đang nghiên cứu chế tạo loại toa xe tự động nghiêng khi chạy qua đường cong, nhờ thế có thể chạy tới 200 km/h.

  Năm 2005 Nhật có 27.268 km ĐS, chủ yếu gồm 20.264 km ĐS khổ 1.067 mm có từ xưa và 3.204 km ĐSCT khổ tiêu chuẩn có từ năm 1964; còn lại là các ĐS địa phương khổ hẹp. Mạng ĐS khổ hẹp của họ rất hiện đại: đã điện khí hóa 13.280 km, tức hơn 65,5%, một tỷ lệ cực cao, nếu ta biết ĐS Trung Quốc hiện nay mới điện khí hóa được hơn 25%. Trình độ tự động hóa cũng vào loại nhất thế giới. Thí dụ tuyến đường đôi ĐS khổ hẹp Tokyo-Osaka điện khí hóa xong năm 1959, trang bị tự động điều khiển chạy tàu, hồi ấy mỗi ngày đêm đã chạy được 200 đôi tàu (200 chuyến đi và 200 chuyến về), trong đó có 160 đôi tàu khách; tàu khách chạy với vận tốc cao nhất 140 km/h [3]. Như thế mà «lạc hậu nhất thế giới» ư? Xin nói thêm: ĐS khổ hẹp ở Nhật có hiệu suất vận tải cao hơn ĐS khổ tiêu chuẩn của nhiều nước khác. Thí dụ 27 nghìn km ĐS Nhật chở được 22,24 tỷ lượt khách, trong khi 40 nghìn km khổ tiêu chuẩn của ĐS Đức lại chỉ chở được 2,2 tỷ lượt khách (số liệu năm 2006).( hết trích- KS Nguyên hải Hoành- NHH,).
  ———————
  -chép đoạn trên, để tất cả cùng đọc, có thêm thông tin về ĐS của Nhật bản.
  – có cảm tình , thậm chí là “cảm phục” tấm lòng của ô. TĐ Bá qua những bài viết đong góp, thường xuất hiện trên VNN. Tuy nhiên, những dữ liệu để đưa ra các luận cứ của vị TS ( tự phong) này thì có rất nhiều chuyện cần phải nói lại với tác giả và BGTVT vào đúng lúc. Bài viết của NHH trên Tia Sáng rất đáng hoan nghênh, nên nhớ, a.Hoành là KS thông tin tín hiệu D9S, học tại TQ, công tác rất lâu tại phòng TTKH của TCĐS trước khi nghỉ…Những tư liệu a.NHH đưa ra là hoàn toàn tin cậy, và đương nhiên, tư liệu đúng,sẽ dẫn người ta đên những nhận định và đề xuất ít sai sót nhất…!
  – Hãy nhìn sang Malaysia, họ vẫn đang chạy ĐS khổ 1m, nhưng điện khí hóa, tốc độ chạy tầu khách tới 120 km/g, đoạn nào có thê, thì làm đường đôi, đoạn nào chưa thể, thì chạy đường đơn, với hệ thống thông tin điêu đô chạy tầu tự động hóa…Ngoài ra, họ còn có cả một đoạn ĐS chạy qua rừng, tốc độ không quá 40-50 km/g, để đưa khách nào thích làm Robinson du lich qua rừng già…Một điêu rất khó hiêu, tại sao BGTVT và TCTy ĐSVN không đặt v/đ đi tìm hiểu và học tập Malaysia, mà cứ phải đi..xứ Tây tầu thật xa, thật …”hoành trang”..?!
  – chiếc áo nào cho ĐSVN, lời giải chính xác không chỉ cho ĐS, cho BGTVT, mà còn cho cả một quốc gia, hình S, dài trên 3000km, mà hiện nay, ngành VTĐS chỉ chiếm khoảng 1% khối luong vận tải khách và chưa quá 4% khối lượng VT hành hóa…một sự thật không thê nào kéo dài và không thê chấp nhận được, nếu muốn thành nước CNH thực sự, chứ không phải CNH trên giấy và trên bục chem gió !

 19. NCH said

  ” Chưa có một quốc khách nào của Mỹ bị bạc đãi như ông Trương Tấn Sang hôm nay”
  Bác Trọng ui! Bác Tư có thế nào không, mà người ta lại thế chứ????.
  Chắc trước khi đi Mỹ bác Tư không viếng thăm nhân dân vùng cao để thấy phấn khởi : “tuy khó khăn nhưng nhân dân vẫn hiến đất cho nhà nước…v….v…”

 20. Dân nhà quê said

  BLOGGER ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI BỊ ĐÀN ÁP KHỐC LIỆT LÀ THEO LỆNH QUAN THẦY CHINA ?
  Trong thời khắc ‘Dầu sôi lửa bỏng’này , sinh mạng của anh Nguyễn Văn Hải chỉ còn tính từng giờ,từng phút. Vì vậy, mọi người hãy :
  – Lên tiếng, đánh động dư luận trong và ngoài nước nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, nhằm tạo áp lực đủ mạnh lên nhà cầm quyền VN, buộc phải thả anh vô điều kiện.
  – Gia đình Blogger Điếu Cày và toàn dân cần chuyển hướng sang ‘dinh thái thú’ để đấu tranh trực diện với kẻ thù giấu mặt này.
  Đàn áp Điếu Cày Nguyễn Văn Hải , kẻ thù muốn làm ‘phép thử’ về tinh thần kiên cường ,bất khuất của nhân dân VN .
  Có thể thân xác anh Điếu Cày không còn, nhưng tinh thần của anh Nguyễn Văn Hải TRƯỜNG TỒN với dân tộc Việt Nam !

 21. KTS Trần Thanh Vân said

  Cả nước nháo nhác về vụ cứu Điếu Cày.
  Đ/c Sĩ quan Công an tên là Tiến nói: Mọi thứ sẽ được giải quyết theo trình tự pháp luật?
  Chẳng may sinh mạng Điếu cày bị “làm sao” thì có “Trình tự pháp luật” nào ấn định không nhỉ?

 22. binhloanvien said

  Khẩu hiệu cho Điếu Cày lúc này nên là:
  “Hãy chấm dứt hành hạ, ép buộc Điếu Cày trong tù”

 23. hoangchi said

  Xem bản tin VTV1 12h thấy dường như chỉ một mình Obama tiếp đón phái đoàn VN. Hoặc lẽ ra chỉ có hội đàm song phương 2 nguyên thủ nhưng bác Tư nhà ta (vì lí do nào đó)cần có quá nhiều người đứng sau nhắc bài (hoặc giám sát xem bác nói gì) hay sao ấy.

 24. Hoàng Sa said

  Bác Sang phát biểu trơ trẽn quá. Không ngửi được.

  • Hoa Cải said

   Tốt hơn bác Triết, giỏi hơn bác Khải. Trương Tấn Sang đã tú tài Việt Nam Cộng Hòa, có cả chục năm chào cờ vàng ba sọc đỏ, giờ được nhìn tận mắt cờ VNCH giương cao “chào đón mình”, cho nên ông ta có hơi xúc động mà lúng túng đôi chỗ ấy mà. Bạn Hoàng Sa nên cảm thông.

 25. binhloanvien said

  Thưa các vị Lãnh đạo đảng, Nhà Nước, Chính phủ đức cao, vọng trọng, các vị dùng CA, TA để bỏ tù những người khác chính kiến với các vị.

  Nhà tù ở Việt Nam thì mọi người đều biết, đó là nơi biến con người (dù mất quyền công dân) thành con vật, nơi quản giáo hành hạ tù nhân để mua vui, tìm cách moi tiền họ để làm giàu, hệ thống nhà tù bóc lột sức lao động của tù nhân. Nhưng ở VN thì chuyện đó là bình thường, đến người ngoài tù còn chẳng được làm người nữa là tù nhân.

  Nhưng các vị đức cao vọng trọng không ngờ rằng, nhờ internet mà cái nhà tù, nơi đày đọa con người của quý vị đã bị phơi ra ánh sáng. Chuyện quí vị lập lờ giữa tù lương tâm và tù thường phạm thì còn có thể trơ mặt mà nói được, chuyện nhà tù đầy đọa con người dù được bưng bít cỡ nào cũng khó mà che mắt được dư luận.

 26. Thương Quá Miền Tây said

  Xin chào các bác miền Tây ở tròi Tây và các bác kiều bào hải ngoại . Hôm nay em lại xin tâm sự tiếp với các bác . Em xin bàn tiếp về câu chuyện về cái cơ thể cs và áo giáp che chắn cho nó , thức ăn nuôi sống nó . Hôm nọ thì em đã nhận xét là bao nhiêu năm nay mà các bác cứ chỉ chuyên chú vào mỗi việc là làm cho bà con trong nước không tin thế rồi sẽ căm ghet cái cơ thể cs đó mà các bác không quan tâm xử lý tấm áo giáp và thức ăn của nó .

  Hôm nay em xin bàn vào một thứ quan trọng hàng đầu nằm trong thành phần cấu tạo thành tấm áo giáp với lại thức ăn của nó , cũng là liên quan nhân dịp ông Trương Tấn Sang chủ tịch nước đến Mỹ . Thứ em bàn ấy lâu nay người ta gọi là xã hội dân sự , là những tổ chức quần chúng với hoạt động tác động của nó vân vân đến chính quền . Còn những thứ khác trong các lĩnh vực văn hóa pháp luật giáo dục kinh tế…thì em sẽ xin nói dần sau ạ .

  Khốn nỗi chưa nói đến việc các bác có giúp cho bà con trong nước hiểu tầm quan trọng của các tổ chức quần chúng không thuộc nhà nước hay không , rồi cách thức làm sao tổ chức nó để mà tránh bớt bị nhà nước gây khó khăn vân vân . Em chỉ nói ngay các tổ chức của các bác ở trời Tây , các bác quá là sung sướng được tự do thành lập hoạt động mà sao chả thấy tiếng tăm hiệu quả bao nhiêu cho trong nước .

  Nói đâu xa mới hôm qua em xem cái phim các bác biểu tình phản đối ông Sang chỉ lèo tào vài bác già khoắm , lại còn lộn xộn láo nháo , hô mấy khẩu hiệu cũng chẳng có ai cầm chịch gì cả . Thua xa cả bà con trong nước bị đe dọa cấm đoán mà hơn hẳn bao nhiêu . Biểu tình kiểu ấy thì đừng làm cho xong , làm thế thành ra bêu xấu cộng đồng người ta cười cho . Nhưng thực ra em cũng chả buồn bàn đến chuyện biểu tình của các bác có đông hay ít , mà em muốn nói đến chuyện sâu xa hơn cơ . Là mấy mưoi năm nay , các bác có bao giờ công khai trên báo chí để bàn bạc những phương pháp đấu tranh , những cách thức tổ chức hoạt động hay không ? Chứ em thấy như thể các bác cứ cái nếp cũ kỹ như thế , đến hẹn lại lên là cứ đi biểu tình , cứ hô khẩu hiệu nào mình thích , chả cần quan tâm đối tượng mình phản đối là nhân vật nào , hay diễn biến chính trị lúc này có gì khác trước thì mình phải có khẩu hiểu ra sao , phải tập trung vào phân hóa nội bộ cs ra sao . Chả thấy báo chí các bác tranh luận với nhau gì cả . Lại còn cả chuyện ngoài biểu tình thì có cách nào khác nữa không , giá dụ như sao các bác không chính thức mời những đoàn của chính quyền cs trong nước đến tận sào huyệt các bác để đối thoại xem sao ? Mời đoàn ông Sang đến luôn lần này xem , chả nhẽ cứ khoe khoang hàng triệu kiều bào đóng góp đất nước , những là bộ phận dân tộc mà sang đến xứ kiều bào đông nhất mạnh nhất mà không dám đến tận nơi nổi tiếng nhất là Cali hay sao ? Nếu họ không dám đến thì chứng tỏ họ hèn , còn họ đến thì tha hồ các bác chất vấn vặn vẹo bắt họ phải trả lời , tranh luận cho ra nhiều lẽ , rồi mời báo chí đến mà đưa tin viết bài có phải hay không ? Nhưng các bác không làm là vì sao ?

  Tại sao lại kém cỏi như vậy ? Em cho là có nhiều lý do trong đó các bác chả có không khí dân chủ tranh luận gì cả thì làm sao có uy tín mà phê phán chính quyền cs trong nước được . Vì cứ có bác nào bàn vào những cách thức đấu tranh theo kiểu ôn hòa khôn khéo là em xin đảm bảo các bác sẽ bị những vị già khú đế căm thù cs tận xương tủy sẽ chửi bới ngay . Hay như chuyện mời người ta đến đối thoại thì thể nào cũng có các vị xông lên diễn đàn chửi bới thiếu lịch sự làm loạn lên , bôi xấu cộng đồng vân vân . Thế là các bác sợ , bảo thôi thì chả dám dây với đám hung hăng cùn . Hôm nọ em bảo ốc không mang nổi mình ốc thì làm sao làm cọc cho rêu là ở chỗ này đấy các bác ạ . Trong nội bộ cộng đồng mình mà còn chả dám đấu tranh thì trách gì trong nước , dạy không thế nào được người ta .

  Ấy là em còn chưa bàn sâu vào chuyện các bác cần giáo dục thuýet phục các thế hệ trẻ trong cộng đồng để làm sao mà cách đấu tranh của mình nó phù hợp với đời sống tâm lý của chúng nó , chứ cứ hung hăng chửi bới không thôi thì chúng nó bái bai là cái chắc vì giờ chúng nó Tây hóa cả rồi , nó lịch sự nhẹ nhàng như bọn Tây chứ đâu có hằn học thù dai như dân ta ạ ? Nên nếu không suy nghĩ về những cách thức như em bàn thì đảm bảo là các bác cũng sẽ rất khổ y như các ông bà già theo cách mạng trong nước giờ bọn trẻ nó không nghe theo .

  Thế nhưng tại sao lại cả các bác ở tận đẩu tận đâu chứ không phải chỉ ở Mỹ mà cũng sợ không dám bàn những chuyện này là sao ? Em cho là các bác cứ nghĩ là nếu mình đem ra bàn những chuyện ấy thì trong nước người ta cười cho là sang Tây mà còn kém thế à , lại cả chính quyền cs nó cũng cười đểu cho thì nhục lắm . Thế là các bác cứ ngậm tăm , coi như cộng đồng mình là oách xà loách văn minh hơn hẳn người trong nước rồi , giờ chỉ còn ngồi đấy lên tiếng hô hào trong nước , chê bai trong nước này nọ là xong .

  Ấy thế mà là em cũng mới chỉ sơ qua vài điều thôi đấy . Chứ nói cho kỹ thì vô vàn việc các bác có ăn có học phương Tây thừa sức giúp trong nước . Là các bác viết những bài báo hay dịch sách báo nói về các tổ chức quần chúng bên đó nó thành lập , hoạt động ra sao , nhất là ở các nước mới bỏ cs sang tư bản kinh nghiệm của họ thế nào mà thay đổi chế độ êm ái không đổ máu như vậy vân vân…Các bác cho người trong nước dần dần hiểu ra ích lợi của các tổ chức quần chúng bảo vệ quyền lợi dân ra sao . Vì người trong nước đa số còn lạc hậu lắm , bao nhiêu năm họ quen chế độ tuyền là các tổ chức của nhà nước , họ tưởng như thế là bình thường , có biết đâu nó chả giống ai trên thế giới . Thế rồi tình hình trong nước như vậy thì cũng rất khó ra đời các tổ chức quần chúng không thuộc nhà nước , nhưng các bác ngiên cứu kinh nghiệm thế giới các bác sẽ gợi ý người trong nước nên có cách khéo léo ra sao để vẫn có tổ chức của mình . Tóm lại là rất nhiều việc để giúp người trong nước nhất là từ khi có internet thì lại càng thuận tiện mà các bác chả làm . Nếu bác nào bảo em nói điêu thì xin gửi cho em một số bài viết bài dịch về đề tài này xem có phải là đếm trên đầu ngón tay không ? Còn nếu nhiều thì em cứ là xin xung phong mở ngay một blog chuyên về chủ đề xã hội dân sự cho trong nước có chỗ mà học hỏi không phải đi mày mò khôn khổ nữa .

  Em còn thấy ngay cả nếu như các bác thành lập các tổ chức quần chúng hoạt động nhân đạo giúp trong nước thôi , rồi công khai liên hệ với chính quyền tổ chức trong nước xem họ có cho không hay cấm đoán lảnh tránh ? Chưa làm thì đừng bảo là không được .

  Em lại còn muốn bàn thêm là các tổ chức hội hiếc quốc lập do nhà nước nó lập nên như tấm áo giáp bảo vệ cái cơ thể cs của nó , nhưng các bác cũng rất cần có hành động phân hóa nó giúp cho nó thay đổi chút ít dần dần ,đằng này các bác chỉ biết xỉ vả nó thôi . Nhiều người làm trong các tổ chức đó họ cũng muốn giúp dân chứ , sao không suy nghĩ tìm hiẻu mà khích lệ họ vân vân ?

  Em vẫn ước ao là nếu như các bác có những tổ chức này nọ chủ động quan hệ với tổ chức quốc lập trong nước , khéo léo mời họ sang hay có những giao lưu êm ái , giúp thành viên của họ hiểu thêm về hoạt động xã hội bên đó thì ít nhiều gì họ cũng dần dần phải tự thay đổi . Nhưng chắc các bác chả tin tưởng gì những cách thức tốn thời gian tiền bạc kiểu đó mà chỉ thích xỉ vả cho đến ngày những tổ chức ấy nó biến mât thôi phải không ạ ?

  Tóm tắt lại là các bác chỉ muốn làm cái gì nó đơn giản , nhanh nhanh chóng chóng ra điều mình có trách nhiệm với trong nước , như là gửi tiền cho thân nhân này , thi thoảng gửi cho các nhà đấu tranh dân chủ này , hay viết mấy bài báo lên án chế độ khắc nghiệt trong nước chẳng hạn , hay lên mạng viết mấy cái phản hồi cho bõ tức mà cũng là đóng góp một tiếng nói đấy , rồi thì là đi biểu tình vân vân là các bác thấy nhẹ lòng là mình yêu nước thương dân rồi . Chưa nói đến chuyện có bác lại cho là cứ có hoạt động gì dù là giúp dân nhưng có liên hệ với chính quyền cs trong nước nghĩa là đã tiếp tay cho nó , thế là không làm . Chả cần phải giải thích dài dòng cái dở là gì trong nhận thức này , mà em chỉ cần hỏi các bác tại sao bọn Tây Mỹ nó chả có kiểu chống đối chính quyền csvn theo kiểu các bác mà nó còn giúp này giúp nọ là sao ? Ngày xưa thì dân Mỹ đi biểu tình hàng nghìn chống chiến tranh mà sao giờ nó không đi biểu tình cho nhân quyền VN ? Rõ là giờ hết chiến tranh lạnh chiến tranh nóng rồi nên nó có kiểu đấu tranh khác êm ái khôn ngoan hơn chứ . Nên chính quyền trong nước nó sợ kinh khủng mấy chữ diễn biến hòa bình là như thế đấy , tức là nó rất kinh cái kiểu bọn Tây Mỹ cứ nhẹ nhàng nâng cao hiểu biết của từ người dân cho tới cán bộ đảng viên là sẽ từ từ tan rã chế độ như bên Đông âu ấy , chứ nó sợ gì mấy cuộc biểu tình bên đó của các bác , sợ gì hàng trăm tổ chữc hữu danh vô thực của các bác .

  Dài dòng rồi mà sắp đến giờ đi làm , giờ em chơi kiểu về nhà viết rồi cóp nó vào USB đem đến cơ quan gửi lên phản hồi là nhanh chóng an toàn nhất không sợ bị thằng sếp nó phát hiện . Em tạm dừng ở đây mấy hôm nữa rỗi lại viết tiếp . Kính các bác ạ , em có lời nào không nên không phải thì xin các bác chỉ giáo cho ạ !

  • Huệ thương said

   Bác có còm thì cũng còm vừa thui dài quá, đọc muốn sụp mí mắt lun. Hổng thấy bà con vẫy cờ vàng ba sọc đỏ biểu tình trên hình ảnh mà anh ba sàm đã đưa hả? Bà con còn phải đi làm đi ăn chứ đâu có phải là tỷ phú thời gian như ở VN đâu.

   • D.Nhật Lệ said

    Bác viết thế này thì có gì phải sợ mà không dám dùng tên thật.
    Nếu bác không núp trong bụi rậm mà bắn tỉa thì tôi sẽ tranh luận
    với bác một cách sòng phẳng.Mong thay !

    • D.Nhật Lệ said

     Xin BTV.để ý kiến của tôi dưới comment của TQMT.,
     chứ thế này thì dễ hiểu lầm lắm.Đa tạ bác trước.

     —-
     BTV: Có lẽ bác bấm trả lời lộn chỗ nên nó chạy xuống dưới. BTV không đổi vị trí còm của bác được, bác à.

     • Dinh Cong Han said

      thương cho các bạn việt kiều yêu nước nhanh nhảu chứng minh cho nhận xét của TQMT về mình là đúng

    • NT said

     Nên để hắn ” ngu lâu, dốt bền” nhiều khi lại đỡ khổ cho hắn hơn, vì ở VN không thiếu những người đi học nước ngoài, và không thiếu gì người hiểu tiếng ngoại ngữ và ủng hộ … anh Tư, nên nhường bước cho họ trước. Mọi góp ý bây giờ đều được thanh lọc để đánh dân thôi. Chuyện dân đói thì phải đấu tranh với chính quyền của họ, chứ không thể kêu réo người khác phải làm hộ cho mình được. Đó là tư tưởng nô lệ.

   • Ha Le said

    Hi hi, hay quá. Bác Thương quá miền Tây đã được bác… Thương quá Huệ thương (Huế thương?) trả lời rồi nè. Mà đọc phản hồi của bác Huệ thương, tớ đoán bác Huệ thương đang ở hải ngoại phải ông ạ? Nghe như một lời vừa… trách yêu, vừa tâm tình. Tớ xin ké với bác Huệ thương mà tâm tình với bác Miên Tây tí: “Má ui! Bộ bác hổng biết tụi tui qua đây cày long cả xương sống ra, tối mặt tối mày cả chục năm, mười lăm năm… mới có thể nói là tạm hội nhập kịp vào xã hội người ta hả? Có thời gian đâu mà đi biểu tình hay là sinh hoạt với lại xây dựng cộng đồng gì gì như bác nói? Mình có phải ông nội ông ngoại gì của nước Mỹ đâu mà nó rước mình qua đây ở không rảnh rang để… mần chính trị?”

    Đùa tí. Còn nói thiệt, bác TQMT viết dài thiệt, đọc muốn nhức con mắt thiệt nhưng đó là giọng văn trời cho bác thế rồi, tớ đón nhận thôi. Điều tớ phục và mến bác chính là cái tâm huyết của bác nằm bên dưới những câu chữ tếu táo vui vui đó. Tớ cho rằng những điều này bác đã nhức nhối nghiền ngẫm từ lâu, và sở dĩ giờ này bác viết ra đây thì cũng chỉ là vì thiện chí xây dựng. Tớ xin cám ơn bác.

   • Khách said

    “Tỷ phú thời gian”.. he he, Hay!

    • HTGi. said

     Các bạn không nên tức bực rồi quay ra nói xấu người trong nước.Họ là tỉ phú thời gian nên đi biểu tình chống Trung Quốc hay sao?

  • Cải Tiến said

   Chúc mừng bạn, bài viết về phần trình bài đã có tiến triển, chia đoạn, hành văn v.v… dễ đọc, có điều vẫn còn dài dòng. Viết vòng vo thì càng thêm khả năng đọc giả ngán đọc. Có nhiều ý có lẽ qua quan sát cá nhân chỉ một gốc độ nhỏ nào đó nên đưa đến mạo nhận phán xét thiếu hiện thực, lý luận để đặt câu hỏi còn yếu kém. Cứ chê thế này có vẽ tiêu cực, nhưng ngược lại không thể nào khen được. Nếu bạn chỉ muốn viết như thế và không có nhu cầu phản biện, hãy nêu tôi sẽ tránh thôi.

   Phương Tây có câu văn thế này “you can lead a horse to water but you can’t make it drink”, tạm dịch “bạn có thể dẩn ngựa đến nước nhưng bạn không thể bắt nó uống”. Dựa vào câu châm ngôn này, bạn (hoặc người Việt hải ngoại) có thể nghiên cứu và dịch tất cả phương thức, sách vở của Tây phương qua tiến Việt nhưng không ai có thể bắt người nào đọc cả. Và nếu có người thật tâm muốn đọc, với công nghệ Internet hiện nay không ai có thể cấm được họ dù cho sách đó là ngoại ngữ. Trường hợp ngoại lệ là một ngôn ngữ cổ xưa thất truyền.

   Nếu bạn muốn đọc về cách đấu tranh như bạn nêu, vào google và search “đấu tranh bất bạo động” hoặc “nonviolent resistance”. Tôi tự nhận dốt phương thức đấu tranh, vào google tìm thử, chưa đến 1 giây đã có 9.730.000 dữ kiện và đây là
   bài đấu tranh bất bạo động của học viện Albert Einstein.

   Nếu bạn yêu thích đọc sách, tôi khuyên bạn nên cố gắng đọc ngoại ngữ, dùng http://translate.google.com.vn không khó đâu.

   • Khách said

    Bạn Cải Tiến đúng là loại người mà bạn Thương Quá Miền Tây đang nói đến. Đó là loại người có tí chữ, được ra ngoài đi đây đi đó thì dễ ngạo mạn. Người ta có thể không bằng mình về chữ nghĩa, nhưng nói ra, nhận ra được điều hay lẽ phải thì mình nên lắng nghe và bàn bạc thẳng thắn. Còn lối ra vẻ ta đây, tìm cách bẻ chữ, khoe khoang, để lẩn tránh tranh luận thì không hay chút nào. Bạn cũng còn chứng tỏ là người không chịu đọc kỹ bài viết, TQMT không chỉ nói đến nhu cầu riêng của bạn ấy về kiến thức, mà nói đến người dân trong nước. Bạn vội mách điều ngớ ngẩn lên mạng sớt thì buồn cười quá, lòi đuôi một thái độ không cầu thị. Bạn thử nén tính tự ái lại để trao đổi một trong những câu hỏi, gợi ý của TQMT xem sao?

    • Cải Tiến said

     ha ha, bạn có đang tự ái hay không? nếu chỉ vì vài chữ ngoại ngữ thì chẳng là gì cả, bạn (hoặc bất cứ ai) cứ nhấn vào link dịch ngữ của google là có thể moi ra thêm 70 thứ ngoại ngữ thế thôi.

     Về bàn bạc thẳng thắn thì bạn có nhận thấy tác giả đàm thoại với cá nhân nào không? vài ví dụ, từ ngữ tổng quát như “các bác” là bác nào? “các vị xông lên diễn đàn chửi bới thiếu lịch sự làm loạn lên” vị nào chửi, chửi gì gì, không thấy? Và thêm nghịch lý là câu hỏi đặt cho tập thể thì sẽ là tập thể để trả lời?

     Về kiến thức tôi chỉ có thể nêu ra những gì mình tìm được để góp ý với tác giả, còn về nhân dân trong nước thì tôi đã tự nhận “dốt đấu tranh” nếu không thì vào ABS làm gì? cá nhân tôi có là lãnh đạo quyền lực gì đâu mà giúp dân? chả là gì cả cũng chẳng giấu diếm gì cả, thật thú vi khi bạn tìm được đuôi gì đó. Nếu bạn trao đổi bằng lý trí nhiều hơn cảm tính thì có thể bổ ích hơn.

     Bấy nhiêu đủ rồi, tôi trở lại theo dõi tình đếu cày, trao đổi thêm có lẽ không tốt.

  • Khách said

   Các bác cũng rảnh hơi để phản hồi mấy cái […], sức chịu đựng ghê gớm thật.
   Tôi không bao giờ để ý tới nick TQMT […]

   • Đọc giả said

    Tôi thấy hình như có DLV vào giả dạng người Việt ở nước ngoài ăn nói vô văn hóa để bôi nhọ họ hay sao đó

 27. locphan said

  “At the conclusion of the meeting, President Sang shared with me a copy of a letter sent by Ho Chi Minh to Harry Truman…”

  Ah…hiểu theo ý riêng của tôi là :

  Nước Mỹ các ông đã giúp “ông cụ” của đảng cướp tui 1 phần không nhỏ…trong việc lật đổ thực dân Pháp, với vai trò huấn luyện ở thời kỳ đầu…

  Sau đó, các ông cũng đã giúp đỡ tên việt gian Dương văn Minh và tụi Phật giáo AQ lật đổ được Đệ Nhất Cộng Hòa và Đệ Nhị Cộng Hòa…

  Bây giờ, tui chỉ xin các ông thêm 1 điều nhỏ nữa thôi…là cấm treo cờ vàng 3 sọc đỏ trên toàn nước Mỹ, và thay vào lá cờ máu của đảng tui, để đảng tui yên tâm mua nhà và định cư ở nước các ông, vì chỉ còn vài năm nữa là đảng tui thực sự tiến lên “thế giới đại đồng”(U.S.S.C). Chúng tui nguyện làm theo lời di chúc của “ông cụ”…mong các ông giúp đỡ lần cuối cùng này !!!

 28. nhân ngày TBLS 27/7 said

  mây hôm nay, trên đường phố tại các đô thị, TP, đặc biệt tại SG và HN, “ô nhiệm nặng” các băng rôn, biểu ngữ, cờ phướm…kỷ niêm 66 năm ngày 27/7, ngày TBLS…ổng ổng các loa phường, phát ra những lời nói “suông”, nói “láo”- nhạt hơn nước ốc…”tri ân LS, gia đình có công CM, tạo mọi đk chăm sóc đời sống vật chất tinh thần, đưa mức sống lên trung bình khá so với mức sống trung bình XH…” đi trong rừng “ô nhiệm đủ thứ” đó, lòng quặn đau, muốn bật ra tiếng chởi quân nói láo, quân lừa bịp…bớt đi những chi phí vô bổ cho việc dối trá, mua mấy thùng mỳ cho bà mẹ VN anh hùng đang như “chuối chín cây sắp rụng”…đừng nói suông nói láo, dân chúng đâu có nghe theo, họ đã nhìn ra rất rõ trái tim đen của bọn công bộc “ăn tất tần tật”…chỉ thương hại đám ăn theo : các CA mới vào nghê, mấy chú choai choai và ông trung niên thất nghiệp, được phát bộ quần áo đồng phục, tay cầm gậy sơn đen trắng, chân khuỳnh, tay khoạng, bước đi như chi feo @ , mắt lấc láo xấc xược hạch sách và bóp nặn người buôn thứng bán bưng…XH đồ đểu và thối nát đến cùng cực.sinh ra 1 lớp sai nha còn dữ tợn và ngổ ngáo hơn đàn chó ngao..!
  Cái gì đến rồi sẽ đến, khí áp thấp đang tích tụ khắp nới, ngày kia, BÃO SẼ NÔI LÊN, quét sạch bọn “hèn với Tầu, ác với Dân”…!

 29. Phu_Quy said

  Tôi cho rằng tình hình còn khá phức tạp:tay xây,tay phá.Không biết rồi sẽ như thế nào.Tay phá muốn “làm giá” với ông Obama
  1) Không nhân nhượng TAO thì TAO sẽ theo TÀU (không có đa phương,đa phiếc gì hết,không có trục biển Đông,biển Tây gì cả.Tóm lại là không được áp lực bắt TAO không được theo TÀU
  2) Không nhân nhượng TAO thì TAO tăng cường ĐÀN ÁP: không Nhân Quyền,nhân QUYẾT gì cả.Không có DÂN CHỦ,DÂN CHIẾC gì cả.Phải tôn trọng ĐỘC QUYỀN,TOÀN TRỊ của TAO
  Các bác xem bọn PHÁ ĐÁM này có khác gì bè lũ LÊ CHIÊU THỐNG và HITLE không? Thật là tai họa cho đất nước khi cả LÊ và HÍT đang phối hợp tung tác

 30. Gloomy 1721979 said

  Có một chi tiết thú vị :” Cuối buổi họp, CTN Trương Tấn Sang cho tôi xem bức thư của ông Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman. Và chúng tôi thảo luận, thực tế là ông Hồ Chí Minh đã lấy cảm hứng từ Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ và những lời lẽ của TT Thomas Jefferson. Ông Hồ Chí Minh nói về sự quan tâm của ông trong việc hợp tác với Hoa Kỳ.”
  Đọc đoạn này đã thấy rõ quan điểm của Mỹ ! Một điều nực cười là hành động của bác Sang : Tặng bản sao bức thư ! Trong ngoại giao nên hiểu hành động này ntn ? Ăn mày dĩ vãng ? Hay nhờ người chết nói hộ tâm tư của mình ? ( Nếu nhờ người chết nói hộ thì nên xem uy tín của người chết này có giá trị ntn với TT Mỹ !!) . Hay trách cứ : Giá như ngày xưa các ngài giúp chúng tôi thì bây giờ đâu đến nỗi ?
  Thật thô quá !

 31. Nguyễn Hữu Quý said

  Các hoạt động dồn dập để cứu Điếu Cày, hy vọng trong ngày hôm nay, ông Tổng cục trưởng tổng cục 8-Cao Ngọc Oánh, điện ngay cho trại số 6 Thanh Chương-Nghệ An để cấp cứu đối với Điếu Cày :
  Thân nhân và bằng hữu đến Tổng cục 8 tranh đấu cho Điếu Cày
  CTV Danlambao – Từ sáng sớm mẹ con chị Dương Thị Tân, Nguyễn Trí Dũng cùng một số bạn bè gồm có Ts Nguyễn Quang A, vợ chồng bác Khánh Trâm, anh Lê Hùng, các blogger Trương Văn Dũng, Binh Nhì Nguyễn Tiến Nam, Nguyễn Chí Đức, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Lịch, Nghiêm Ngọc Trai, Trương Văn Dũng, Nguyễn Chí Tuyến… đã cùng nhau lên đường đến Tổng cục 8 – Bộ Công an để gửi đơn yêu cầu can thiệp khẩn cấp cho anh Điếu Cày.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/07/than-nhan-va-bang-huu-en-tong-cuc-8.html#.UfHg1tJHIYk

 32. Mongun said

  Xin cám ơn các nhân sỹ đã lên tiếng về vụ anh Điếu cày.

 33. Hiên ngang, sáng ngời... said

  Cầu phúc cho anh Điếu Cày
  Mong anh sẽ vượt qua được cơn thử thách khủng khiếp này

 34. Trần Quốc said

  Không biết cô Tân và cháu Dũng ra tới Hà Nội chưa?

 35. Bun Thoong said

  Chủ tịch Trương Tấn Sang mang thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi TT Tru man
  sang cho TT OBAMA xem, sao không mang thư của chủ tịch Hồ chí Minh gửi Stalin cùng gian đó sang nhỉ? à mà còn thỏa thuân mật giữa Hồ Chủ Tịch với Mao chủ tịch năm 1950 nữa chứ.đã giải mật thì giả mật luôn thể, hơn 60 năm rồi còn gì! cứ để úp úp mở mở mãi?

 36. D.Nhật Lệ said

  Tôi không cho là Obama bạc đãi TTS.gì ở đây cả như Son Tran suy diễn mà đó là thông điệp rất rõ ràng hay đúng hơn lời nhắn thẳng thừng đến trắng trợn của chính quyền Mỹ đối với cả hệ thống chính trị VN.(nếu nghi lễ đơn giản đến mức sơ sài như vậy).

  Rằng Mỹ biết tỏng tòng tong TTS.không phải là người có quyết định tối hậu,rằng thực tế những vụ việc đàn áp đã và đang xảy ra nên các ngài đừng có giở trò ngụy biện,rằng Tàu cộng đang lợi dụng ý thức hệ để đưa các ngài rơi vào thế kẹt khó cựa quậy nổi,không chỉ ngư trường Biển Đông bị thu hẹp dần mà còn bị Tàu cộng siết chặt dần dây thòng lọng vào cổ,sắp chết đến nơi v.v.nên các ngài đừng đóng kịch “đánh đu” làm gì nữa ! Chúng tôi sắp hết kiên nhẫn rồi !

  Thế nhưng,không biết chóp bu có tỉnh ra không hay lại thêm căm thù bọn đế quốc Mỹ chơi xỏ ?

  • Chí phèo said

   Bà nội cái “thèng” đế quốc Mỹ.
   Hảy đợi đấy.
   Bốn chục năm nửa “cháu ngoại của đồng chí X lên làm tổng thống Mỹ thì chúng mày biết tay “ông”.
   X…YZ

 37. Cục Đất said

  Lại câu chuyện về “giá trị Mỹ” và “quyền lợi Mỹ”. Ít ai thấy, Mỹ đã và đang ủng hộ rất nhiều nhà độc tài trên thế giới, vì quyền lợi của Mỹ. Có hẳn 1 list chi tiết ở đây, mặc dầu chưa đầy đủ:
  http://friendlydictators.blogspot.com/
  Chóp bu VN có thể đang hy vọng có được đối xử như vậy, hoặc chí ít cũng được làm ngơ về những tội lỗi của họ với đất nước mình.
  Tất nhiên, vai trò của cá nhân tổng thống cũng khá quan trọng. Obama cũng thường bị chỉ trích là chỉ “đánh giặc mồm” về chuyện nhân quyền. Còn người VN cũng nên bớt mơ mộng về một giải pháp từ bờ kia Thái Bình Dương. Chỉ có dân ta mới cứu được nước ta mà thôi.

 38. […] Posted on 25/07/2013 by bahaidao Posted by adminbasam on July 26th, 2013 Basamnews […]

 39. Hoàng Lan said

  Mặc cho tại quê nhà, một blogger, nhà báo, tù nhân lương tâm đang bị ngược đãi và đã tuyệt thực đến ngày thứ 33 để phản đối, mặc dù bị tiếp đón một cách lạnh nhạt, không kèn không trống, không thảm đỏ, không duyệt hàng quân danh dự bồng súng chứ đừng nói đến đại bác chào như những nghi lễ long trọng chính thức dành cho nguyên thủ trong các cuộc gặp cấp cao quan trọng; phải nói thẳng là ông Sang đã thành công.

  Một là Obama tuyên bố ủng hộ và cam kết ký kết TPP trước cuối năm.

  Hai là Obama hứa thăm Việt Nam trước khi hết nhiệm kì, mà nhiều khả năng thì sẽ là cuối năm nay nhân chuyến công du châu Á, vừa để hoàn thành ký kết cái hiệp định vừa nói ở trên, cho phép VN tham gia khối tự do thương mại xuyên TBD.

  Ba là Obama không hề đề cập đến một cái tên, một trường hợp vi phạm nhân quyền cụ thể nào. Mặc dù trước nay người Mỹ rất thích những thứ cụ thể, nhưng khi họ chỉ nói chung chung thì tức là họ đang không đặt nặng vấn đề đó. Nên nhớ trước đây Obama đã đề cập đích danh blogger Điếu Cày trong phát biểu nhân ngày tự do báo chí, còn nay lại im lặng khi ông đang bên bờ vực cái chết.

  Trong khi đó thì Obama có đề cập đến an ninh trên biển Đông (biển ở Đông Nam Châu Á mà Obama gọi là biển nam Trung Hoa) và có đề cập đến COC. Hãy nhớ là trong thông cáo chính thức nhân chuyến thăm của ông Sang đến tàu thì không có một câu chữ nào nói về COC.

  • Đông A Anh Hùng said

   Không đơn giản như bạn nhận định đâu. Tất cả những gì mà bạn gọi là “thành công” thì kg cần Mr. Sang qua Mỹ cũng vẫn đạt được. Kể cả vấn đề an ninh biển Đông và COC mà Obama nhắc đến cũng kg có gì gọi là thành công (vì nó đã nằm trong tuyên bố chiến lược của US rồi). Cái mà VN rất cần trong lúc này thì Obama kg chút đề cập đến thậm chí “bắn tín hiệu” cũng kg có nốt. Kết quả chuyến thăm này đã được mọi người biết trước, vì hiện nay US đâu còn ngây thơ với kiểu “đu dây” của VN nữa và cũng quá hiểu ĐCS VN rồi ===> Chuyến công du thất bại ===> Sẽ sắp có chuyến công du của 1 ai đó sang TQ trong tg rất gần thôi ===> Dân lại sắp tủi nhục về chuyến thăm (TQ) này ===> … (Cùng chờ xem nhé).

 40. Sangmat said

  Điếu Cày anh phải sống!!!

 41. Apollonia said

  Tu do cho Dieu Cay! Sang nam ve Hoang Sa!

 42. Hoàng said

  Chào tất cả mọi người đầu ngày mới. Lo cho anh Điếu Cày quá bà con ơi. Có cách gì biết được tin tức phía trong trại giam đó?

 43. KTS Trần Thanh Vân said

  Bà con đi biểu tình cứu Điếu Cày rồi sao?

 44. Ha Le said

  Kính chào cả nhà ngày mới ạ.

 45. KTS Trần Thanh Vân said

  Anh Tư sang về giải quyết chuyện Điếu Cày đi

 46. Late said

  Hello all

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Late đã giựt được tem mặc dù bác vào “late”. Sang năm tới Hoàng Sa! Tự do cho Điếu Cày!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ Sáu an lành. Happy Friday!

  • Trung Thành said

   Chúng mừng bác Late, lần đầu tiên giựt được tem? Tớ canh hoài mà chẳng giựt được, vừa định còm giựt tem thì đã thấy mấy cái còm hiện ra rồi.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Bác Late bị Late đã đành.
   Tôi mải nghĩ câu khuyên Anh Tư Sang về nước giải quyết chuyện Điếu Cày cũng Too late luôn

  • Late said

   Xin chào cô bác xóm tem. Khi nhà em mở máy ra thì thấy đến giờ rồi mà chưa thấy tin đâu,2 phút sau mới thấy , cũng nghĩ mình luôn lỡ tàu nên cố vào vớt cái tem muộn ai ngờ lại được tem nhất.
   Chúc cô bác ngày mới sức khỏe , tinh tấn. Công bằng đến vói Anh Điếu Cày .
   Sang năm tới Hoàng Sa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: