BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 24-07-2013

Posted by adminbasam trên 24/07/2013

H1Nóng! 12h30′Bé gái Tây Tạng đồng hành cùng Điếu Cày (FB Thuy Trang Nguyen). “THẬT CẢM ĐỘNG, MỘT BÉ GÁI TÂY TẠNG ĐÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG ANH ĐIẾU CÀY TẠI GENEVA. Photo credit: Friend Of Tibet đã gửi cho Thùy Trang“.

13h45′: Nhà báo Trần Quang Thành: “Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thờ ơ, vô cảm trước tình hình sức khỏe đang nguy kịch của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Suốt ngày hôm qua 23/7/2013, bà Dương Thị Tân và con trai là anh Nguyễn Trí Dũng đã túc trực tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An để yêu cầu làm rõ trách nhiệm của giám thị trại giam số 6 Bộ Công An ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đã không chuyển đơn kiến nghị của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải gửi Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, tố cáo giám thị trại giam số 6 bắt ông phải ký tên vào bản nhận tội nhưng ông không ký, dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực sang ngày thứ 32.

Đại diện phòng 4 Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An trả lời bà Dương Thị Tân một cách thờ ơ, vô cảm. Họ nói đã gọi điện lên trại  giam yêu cầu chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Hải để họ xem xét. Khi nhận được đơn họ mới điều xe đên trại giam để tìm hiểu tình hình.

Sáng hôm nay 24/7, bà Dương Thị Tân và con trai lại đến Viện Kiểm sát nhân dân Nghệ An để chờ đợi sự giải quyết. Lúc này là 13 giờ ngày 24/7, mọi việc vẫn  chìm  sâu trong im lặng khi blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyệt thực đã sang ngày thứ 32 trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch.

Từ thành phố Vinh, bà Dương Thị Tân kể lại với nhà báo Trần Quang Thành như sau: Phỏng vấn bà Dương Thị Tân trưa 24-7

H2HÃY HÀNH ĐỘNG NGAY, CỨU LẤY ĐIẾU CÀY TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN! (FB Ba Sàm).

Nóng! 15h: Philippines kêu gọi chúng ta, những người bạn VN, hợp tác với họ biểu tình chống Trung Quốc. FB Nguyễn Lân Thắng: “Đây là chữ ký của 4 nhà tổ chức cuộc biểu tình hôm nay thuộc Hiệp hội biển Tây Philippines gửi nhân dân VIệt Nam...” =>

—–

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Nghe Trường Sa làng ta (ĐĐK). – Chuyến tàu đặc biệt ra Trường Sa: Sóng ‘yêu’, sóng ‘ghét’ (TP).

– Một năm ‘Tam Sa’, TQ liên tục hành động phi pháp (VNN).  – Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm phạm Hoàng Sa  (VNE).  – Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ tuần tra ở vùng biển tranh chấp (TN).   – Hải tuần 21 Trung Quốc tuần tra trái phép ở Hoàng Sa (VTC). – Trung Quốc lên kế hoạch đưa thủy phi cơ ra ‘thành phố Tam Sa’ (China Daily/ TP).   – Bắc Kinh leo thang xâm phạm Hoàng Sa (TN).

Trung Quốc chính thức thành lập cảnh sát biển (Kichbu). – Hung hăng trên biển, Trung Quốc đạt mục tiêu? (VnM).  – TQ lập lực lượng tuần duyên hùng hậu, nguy cơ va chạm gia tăng (RFI). “Lực lượng tuần duyên mới sẽ ‘nhận dạng và đáp trả nhanh chóng, nhân danh luật pháp, đối với các hành động gây tổn hại cho các quyền và lợi ích trên biển của Trung Quốc’.” – ‘Tăng căng thẳng’ vì cảnh sát biển TQ (BBC). – Thân xác “tàn tạ” tàu Liêu Ninh ngày về Trung Quốc (KT).

– Lập đường dây nóng nhận thông tin chủ quyền biển đảo (CP).

Việt Nam trở thành khách hàng vũ khí rất quan trọng của Nga (ANTĐ).

Nhật sẽ cho Trung Quốc biết thế nào là tàu ngầm AIP mạnh nhất thế giới (ANTĐ).  – Nhật sẽ “viện trợ” tàu tuần tra cho Philippines (NLĐ).

Mỹ thề không rời châu Á (VNN). – Mỹ tái khẳng định chiến lược hợp tác với Châu Á – Thái Bình Dương (RFI). – Màn lưới bủa vây (Phi Vũ). – Mỹ công nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong chính sách xoay trục qua châu Á (RFI).

KÝ ỨC “ĐÁNH TRẢ BỌN XÂM LƯỢC” TRONG TÀI LIỆU BIÊN PHÒNG (Mai Thanh Hải). Nhờ bác Mai Thanh Hải mà BTV đọc được bài gốc ở đây: Bản lĩnh chính trị và đặc trưng truyền thống của Bộ đội Biên phòng (Biên phòng VN). Đọc xong mới phát hiện ra một điều: Biên giới Việt Nam dường như giáp với Mỹ! Trong bài nói về Bộ đội Biên phòng, mà không hề thấy chữ “Trung Quốc” hay “phương Bắc”, trong khi đó, có thể đếm được tới 22 chữ “Mĩ” và “giặc Mĩ”! Chẳng lẽ “bản lĩnh chính trị và đặc trưng truyền thống của Bộ đội Biên phòng” mà người viết muốn cho mọi người biết là như thế sao?

Còn đây nữa, Bộ đội Biên phòng không lo bảo vệ biên giới, bảo vệ dân, bảo vệ Tổ Quốc, lại đi bảo vệ đảng, trách sao bị mất đất, biên giới, lãnh thổ bị TQ xâm phạm: “Đó cũng là biểu hiện tập trung của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của BĐBP trong nửa thế kỉ qua mà nổi bật là mấy đặc trưng truyền thống sau đây: Một làtận trung với Đảng, kiên quyết sống chết bảo vệ Đảng, còn Đảng thì còn mình.

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? – Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh (Ngày đêm). – Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc (GameK).

– Tô Văn Trường: VINH DANH MỘT SỨ THẦN NƯỚC NAM (Bùi Văn Bồng).

Nhan nhản ‘phố Tàu’: Đại biểu quốc hội nói gì? (VTC).   – Hà Nội sẽ xử nghiêm nếu có nhiều biển tiếng Trung (VNN).

– Nguyễn Thanh Giang: Nghi vấn với Tuyên bố chung VN – TQ do ông Nguyễn Phú Trọng ký kết (ĐCV).  – Hoàng Sa và Trường Sa không là bận tâm của quan hệ Việt – Trung (Chúa cứu thế).  – GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp: Băn khoăn một Việt Nam đen tối (RFA). “Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo. Chúng tôi nghĩ rằng nếu cứ tiếp tục cái bốn tốt và mười sáu chữ vàng thì không bao giờ chúng ta có kế sách hữu hiệu để đối phó mà rất có thể sẽ rơi vào vòng tay của Trung Quốc”.

H4Chủ tịch Việt Nam lên đường thăm Mỹ (BBC). – Chủ tịch Việt Nam lên đường thăm Hoa Kỳ (RFA). – Sự kiện đặc biệt trong quan hệ Việt – Mỹ (VTV).  – Chủ tịch nước thăm Mỹ: Cơ hội cho các vấn đề chiến lược (NLĐ). – Video: PV: Ông Nguyễn Quốc Cường – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ (VTV).  – Vài nét về White House – Nhà Trắng (Hiệu Minh). – Lão Nông – Thư ngỏ gửi Người Cũ (Dân Luận).

– Phỏng vấn giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng: ‘VN trông đợi nhiều từ chuyến thăm Mỹ’ (BBC). – ‘Chưa đủ ủng hộ để bán vũ khí cho VN’ (BBC). “Vấn đề bán vũ khí sẽ liên quan tới cả Quốc hội và chính quyền và Quốc hội thường hay gắn bán vũ khí với nhân quyền. Nhìn từ phía Hoa Kỳ, không có vẻ là đã có đủ ủng hộ cho việc bán vũ khí”.

– Blogger Lê Anh Hùng: Quan hệ Mỹ-Việt-Trung và chuyến thăm đầy phấp phỏng của ông Sang (VOA). “Trong khi Mỹ quá quan trọng với Việt Nam thì Việt Nam lại chỉ là một quân cờ trên bàn cờ chiến lược toàn cầu của Mỹ… các nhà lãnh đạo Việt Nam cần hiểu rằng số phận của họ, chứ không phải của Đảng CSVN, mới gắn liền với số phận của dân tộc này. Và họ vẫn còn đầy đủ cơ hội – dù thời gian không còn nhiều bởi xã hội Việt Nam đang biến chuyển rất nhanh – để tự định đoạt số phận của mình: tiếp bước Myanmar, dân chủ hoá đất nước và hoà nhập vào thế giới tự do – dân chủ để không chỉ cứu nước mà trước hết là tự cứu lấy mình”.

Ðề tài đàm phán Việt-Mỹ: Thương mại, nhân quyền và Trung Quốc (VOA). “Ông Brown nói các căng thẳng về quần đảo Trường Sa là một phần lý do vì sao Hoa Kỳ sẽ có một lập trường mạnh trong các cuộc đàm phán, vì Việt Nam và các nước khác ở Ðông Nam Á coi Washington như một đối trọng với các tham vọng về biển của Trung Quốc”.

Trước giờ gặp nguyên thủ Việt – Mỹ (BBC). “Nhân quyền, trong đó có quyền thành lập công đoàn độc lập, không chỉ là chủ đề có trong các vòng đàm phán để Việt Nam gia nhập TPP mà còn là rào cản đối với lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”.  – Chương trình nghị sự cho cuộc họp Obama-Trương Tấn Sang (VOA). – HRW : Nhân quyền phải được đặt lên hàng đầu trong thượng đỉnh Mỹ-Việt (RFI). “Human Rights Watch đề nghị chính quyền Obama phát biểu công khai về các trường hợp bất đồng chính kiến đặc biệt, như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), luật sư Lê Quốc Quân”.

TIN TỨC BUỔI HỌP BÁO CỦA CÁC DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ, ED ROYCE, ALAN LOWENTHAL CHRIS SMITH VÀ SUSAN DAVIS VỀ VÁN ĐỀ NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM – NGÀY 23 THÁNG 7  TẠI HOA THỊNH ĐỐN, HOA KỲ (TNM). Nhằc chủ trang: có một số hình ảnh buổi họp báo, không hiểu sao không đưa lên? – Chủ tịch Việt Nam tới Hoa Kỳ, các dân biểu Mỹ lên tiếng (VOA). Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: “Tôi nghĩ rằng trong vấn đề nhân quyền, chính quyền Hoa Kỳ có một ưu thế vô cùng lớn nếu quyết định lên tiếng về vấn đề này và khẳng định rằng nó buộc phải là một phần của cuộc đối thoại vì Việt Nam hiện nay mong muốn có một mối quan hệ gần gũi với Mỹ”. – Họp báo về nhân quyền trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch VN (RFA). – ‘Nhân quyền VN nên được coi là ưu tiên’ (BBC).

– Phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Quốc Quân: ‘VN vào TPP để bớt lệ thuộc Trung Quốc’ (BBC). – ‘Hoa Kỳ muốn giám sát VN’ (BBC).   – Lơi ích TPP: Dệt may VN không có “cửa”  (RFA).  – TÍNH ĐA PHƯƠNG, ĐA CHIỀU CỦA TPP (Bùi Văn Bồng).

– Đối thoại Mỹ – Việt: TPP hay nhân quyền là vấn đề chính? (RFA).

Có một điều rất quan trọng đáng bàn, nay nhân câu hỏi của bài viết trên, thấy cần phải nêu ra. Đó là những khó khăn, rối rắm, mù mờ không dễ xử lý, liên quan Trung Quốc và nhân quyền trong mối quan hệ của các nước như Hoa Kỳ, EU với chính quyền CSVN. Có thể tóm gọn những cái khó này trong mấy gợi ý:

1 – Lợi ích riêng, trong đó kinh tế đóng vai trò quan trọng, của (các) quốc gia, buộc họ phải cân nhắc khi muốn gây áp lực với chính quyền VN.

2 – Thế nhưng, cũng chuyện kinh tế, như TPP, thì lại được ẩn sau đó là vấn đề TQ và nhân quyền. Về hình thức, câu hỏi trong tựa đề của bài trên có vẻ như không chú tâm tới điều này. Vì muốn vào TPP, chính quyền CSVN cũng phải đáp ứng không ít đòi hỏi liên quan nhân quyền, trong đó có một nan đề không hiểu họ sẽ  phải dở những trò mèo gì để vượt qua, là phải có công đoàn độc lập. Với vấn đề TQ, hiệp định TPP cũng góp phần phân hóa, giảm bớt ảnh hưởng xấu của TQ lên VN, ví như việc ngăn chặn hàng TQ núp bóng VN để xuất sang Mỹ, …

3 – Trong nội bộ chính quyền VN, những kẻ luôn muốn níu kéo mô hình chính trị, kinh tế, xã hội cũ, muốn đất nước ngày càng nằm trong vòng lệ thuộc TQ chính là những kẻ chống lại việc gia nhập TPP. Những cơ hội tham gia Hiệp định thương mại Việt-Mỹ và gia nhập WTO trước đây đã bị chúng phá hoại, làm cho VN luôn bị lỡ nhịp, đi sau TQ, chính là từ những ý đồ đó. Vì vậy, đấu tranh vạch mặt bọn này cũng rất cần thiết.

4 – Cũng liên quan chuyện nội bộ, không thể không đặt dấu hỏi cho những hiện tượng xấu về nhân quyền trước chuyến đi của ông CTN, rằng liệu có phải có bàn tay của các thế lực muốn cản trở mối quan hệ Việt-Mỹ, hay thực ra hiện tượng đó cũng nằm trong ý đồ rất thống nhất, nhất quán trong toàn bộ ban lãnh đạo CSVN trong lối ngoại giao đi dây, kể cả đối nội cũng “đi dây”? Như vậy, những màn đấu đá nội bộ, được giải thích cho những vụ việc liên quan nhân quyền kia, suy cho cùng, cũng chỉ là “tương kế tựu kế”, đánh lừa dư luận của những người CSVN nổi tiếng láu cá? Có nghĩa, họ nhất trí phải tìm cách làm vừa lòng TQ và lực lượng bảo thủ ngu muội trong đảng, cùng loại tay sai Trung Cộng nhưng vờ bảo thủ, bằng vài động thái “thí mạng cùi” những người đấu tranh vì chủ quyền và nhân quyền. Nếu đúng vậy thì có thể họ đang sung sướng cho là không khí tranh đấu đòi lại công lý cho những người này đang làm loãng sự chú ý và nhuốm màu u ám cho chuyến đi của ông CTN? 

Cùng với “chiến thuật” nói trên, là toan tính của không ít người trong chính quyền VN với lập luận cho rằng phía chính phủ Mỹ, vì muốn tránh VN ngả hẳn vào TQ, và dùng chiến thuật khéo léo, từ từ, … để lôi kéo, chắc chắn sẽ không gây áp lực nhiều lên phía VN về chuyện nhân quyền, mà chỉ thể hiện ở mức độ mà công luận, Quốc hội Mỹ khả dĩ chấp nhận được mà thôi. Cho nên, người ta đã không phải ngần ngại xử lý với những người tranh đấu cho chủ quyền, nhân quyền trong nước, mà không sợ ảnh hưởng quan hệ Việt-Mỹ. 

Xin được đưa thêm vài hiện tượng liên quan nhận xét trên: mấy ngày nay, có hàng loạt hoạt động mang tính “tố cáo tội ác Mỹ-Ngụy” được khuyếch trương, như VTV1 lại khởi chiếu lần nữa bộ phim “khủng bố” nhiều tập “Biệt động Sài Gòn”, chỉ sau lần chiếu trước có 1-2 tháng. Ngoài ra họ còn quảng cáo sắp chiếu bộ phim về Nhà tù Côn Đảo. Còn ở Đà Nẵng thì đang có cuộc triển lãm về hậu quả chất độc da cam … 

5 – Một khả năng khác cũng là vấn đề nội bộ VN, ngày càng khó che đậy, là những động thái tranh giành ảnh hưởng cá nhân, phe nhóm, với TQ, với Mỹ, và với cả công luận trong nước. 

Vài thông tin bên lề chuyến đi của ông CTN: + Vấn đề “đối tác chiến lược” chắc chắn chưa được thuận lợi, mà phe “chống” rất mạnh là từ Bộ Quốc phòng, trong khi phía Ngoại giao thì lại rất tích cực. + Vấn đề vũ khí sát thương có khả năng sẽ có bước tiến chút ít. 

H2Blogger Điếu Cày tiếp tục tuyệt thực sang tới ngày thứ 30 (VOA). – Điếu Cày đã tuyệt thực sang ngày thứ 31 liên tiếp, không rõ sống chết ra sao (DLB). – BS Phạm Hồng Sơn : « Dư luận phải áp lực mạnh hơn để cứu blogger Điếu Cày » (RFI).  – Mang đủ 12 còng số 8 ra đây (FB Nguyễn Tường Thuỵ). “Tôi hiểu, tất cả đều đã căm phẫn đến tột độ và tất cả đều sẵn sàng cho chúng bắt“. – Các nhà hoạt động xã hội biểu tình tại Nghệ an đòi tự do công lý cho Điếu Cày (Xuân VN).  – Ủng hộ Điếu Cày trước cổng nhà tù: Support to Dieu Cay shown in front of the prison’s gate (FB Phạm Hồng Sơn). =>

HÃY LÊN TIẾNG CHO BLOGGER ĐIẾU CÀY (FB Hội AEYN/ TNM). – Video: Đêm Không Ngủ Ủng Hộ Blogger Điếu Cầy – Phỏng Vấn BS Phạm Hồng Sơn (Anhem Yeunuoc). – Đêm Không Ngủ Ủng Hộ Điếu Cầy – Phỏng Vấn Chị Tân & Dũng

VKS Nghệ An xác nhận blogger Điếu Cày tuyệt thực (Chúa cứu thế).  – Phỏng vấn bà Dương Thị Tân: Gia đình blogger Điếu Cày lên án thái độ của Viện kiểm sát Nghệ An  và Trại giam số 6 (RFI).

PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI: KÊU GỌI HỖ TRỢ CHO MỘT BLOGGER CÓ THỂ CHẾT VÌ TUYỆT THỰC (RSF/ DTD).  – RSF kêu gọi hành động khẩn cấp cứu tính mạng blogger Điếu Cày (RFI). “Tình trạng sức khỏe của Điếu Cày đòi hỏi phải có một phản ứng khẩn cấp của cộng đồng quốc tế, lên án việc đối xử phi nhân tính của chính quyền Việt Nam đối với Điếu Cày và gia đình ông và làm mọi việc có thể để blogger được trả tự do. Chúng tôi yêu cầu các đại sứ quán lần lượt có các biện pháp hỗ trợ các thân nhân của ông Điếu Cày trong các yêu cầu của họ để được thăm gặp ông thường xuyên”.  – BS Nguyễn Thùy Trang: MỘT NGƯỜI TUYỆT THỰC ĐƯỢC BAO LÂU ? NHƯ TRƯỜNG HỢP ANH ĐIẾU CÀY RA SAO ? (TNM).

“Đảng ta” hay “đảng tà”: Hãy mở miệng ra đi chứ! (Bà Đầm Xòe). “Sao ‘đảng ta’ im như bồ thóc mãi vậy. Đảng sợ gì? Sợ Tàu à? Đảng mưu tính chiến lược, chiến thuật gì trên một thân xác người tù tuyệt thực đã 30 ngày, sắp chết, như vậy? … Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải mà chết ở trong tù, tôi e cái từ ‘đảng ta’ đầy tự hào của các đồng chí phải muối mặt mà nhận về cái từ ‘đảng tà’, chứ nào có chỗ để chứa cái từ ‘đảng ta’ nữa“.

19 NGO gửi thư cho Tổng thống Obama: Hãy yêu cầu Chủ tịch Việt Nam trả tự do cho Lê Quốc Quân (SEAPA/ DTD). – Bản tiếng Anh: Vietnam : Open letter to the President of the United States of America, Barack Obama (TNM).  – Thư ngỏ lần 2 của ông Trần Văn Huỳnh đến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Dân Luận).

– Nhà thơ Trần Tiến Dũng: Khi xôi Việt Nam đón bánh McDonald’s (BBC). “Như xứ Cộng sản Trung Quốc, cộng sản Việt Nam cũng tạo điều kiện cho dân có tiền hưởng thụ hầu hết hàng hiệu của chủ nghĩa tư bản, duy ‘món’ giá trị nhất là dân chủ, dân quyền thì dân nghèo và cả dân giàu đều có thể mơ, nhưng cấm xài”.

CPJ: Nghị định 72 là ‘mối nguy mới’ (BBC). “Những hạn chế quy định trong nghị định mới này nhằm mục đích bắt các công ty Internet trên toàn cầu như Google, Facebook và một số khác phải đồng lõa với việc tăng cường đàn áp tự do Internet”.

Vận động cho tự do tôn giáo tại Việt Nam (RFA). – Nhạc phẩm TRẢ LẠI CHO DÂN (SBTN):

– Cảnh báo: Tin tặc mạo danh Danlambao gửi thư lừa đảo, cướp mật khẩu (DLB).

– Đảng cộng sản Việt Nam và công cuộc Đổi màu (Trịnh Hữu Long). – Những quy luật của thời gian (Minh Văn). “Thay cũ đổi mới, vốn là quy luật phát triển xưa nay. Mong rằng Chính phủ hiện thời hãy vì lợi ích dân tộc mà tuân theo quy luật đó, chớ vì lợi ích riêng tư của bè đảng mà đi ngược lại xu thế toàn cầu“.

– ĐẢNG ƠI, CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG KHÓ ĐÂU ! (Ngô Minh). – Tư liệu: Nào mọi người cùng….”chạy”….(Hồng Lê Thọ) (NLG).

Cải cách tư pháp tại Việt nam – kiểu thịt chó mắm tôm hay sân khấu hài hết thời (Xuân VN). – Về vụ án Đoàn Văn Vươn: Xin đừng bỏ cuộc…  (Quê Choa).

Tôi trở thành Dân Oan (Chúa cứu thế). – Hồ sơ Dân oan Tuần 15 (Chúa cứu thế). – Nguyễn Mộng Hoài: Câu chuyện đất cát ở nước ta (Quê Choa). – Lê Tự: Những ông… vua con (Quê Choa). “Viết đơn kiến nghị, tố cáo thì bị quy chụp là chống lại đường lối chính sách của Đảng, là vi phạm pháp luật. Những người dân trung thực, dám đấu tranh, dám đưa đơn thì bị những ông vua con cản trở bằng nhiều thủ đoạn. Đơn thư bị ngâm tôm không giải quyết, hoặc giả có giải quyết thì sai lệnh nội dung, quy trình, để quá thời hiệu…nói chung là rất phức tạp…”

CHỈ ĐẠO LẠ CỦA BỘ HỌC (Sơn Thi Thư). – Đề nghị Bộ LĐ-TB-XH cho về vườn ngay ông quan hủ lậu này (Nguyễn Thông). “Chả là sau khi dư luận xôn xao một cách rất chính đáng việc lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo ban hành thông tư số 24 tặng điểm ưu tiên cho bà mẹ VN anh hùng nếu các cụ đi thi đại học, bộ này đã biết lắng nghe và sửa sai, cụ thể hủy bỏ ngay điều vô lý, phi thực tế. Vậy mà có người lên tiếng phản bác sự cầu thị, tiếp thu của Bộ GD-ĐT. Người đó là ông Khoa“.

Vụ 3 trẻ tử vong: Nghi ngờ vắc-xin có “chất lạ” (NLĐ).  – Phỏng vấn ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: 3 trẻ tử vong: Bộ trưởng Y tế có thấu nỗi đau? (KT). “Người đứng đầu Bộ Y tế nên trực tiếp đến thăm hỏi các gia đình nạn nhân. Phải đặt mình vào vị trí của cha mẹ có con bị tử vong để hiểu nỗi đau của họ”. – VỤ BA TRẺ SƠ SINH TỬ VONG VÀ VẤN ĐỀ TRÁCH NHIỆM (Nguyễn Minh Tuấn). – Sinh mạng thai phụ và trẻ sơ sinh đang bị các bệnh viện quốc doanh đe dọa ! (Chúa cứu thế).  – Nên lùi thời gian tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh? (VietQ).  – Nhiều bệnh viện ngừng tiêm văcxin viêm gan B cho trẻ (VNE).  – Sẽ họp Hội đồng tư vấn và sử dụng vaccine viêm gan B (VOV).

Thêm chỉ đạo quan trọng về Vinashin (VnEco).

Pháp luật hình sự còn “trống“ nhiều quy định (PLVN).

Chính phủ sẽ quyết vụ “xe không chính chủ” (NLĐ).

Hà Nội: Khẳng định sai phạm tại quận Đống Đa (VnM).

Viện phó viện sinh thái xây nhà lấn chiếm (VietQ).

Ngân hàng Nhà nước có phó thống đốc mới (BBC).

– Vân Thảo: TRƯỚC NHỮNG “CỐI XAY GIÓ” (Bùi Văn Bồng).

VN vẫn chưa có thuốc độc để tử hình (BBC). 1

Vĩnh Yên: Phiên tòa yếu kém và vô cảm ? (Tầm nhìn). Phiên tòa xanh màu áo Công an ( Và một chú thích ảnh thú vị khác nữa: “Rừng che Nhà báo, rừng vây bị cáo”) => 

– Tìm ra nguyên nhân gây đói nghèo của đất nước rồi: ‘Đất nước nghèo vì đàn ông Việt ham nhậu’ (VNE). Nhưng mà vì sao đàn ông VN ham nhậu? Chẳng phải mọi chuyện đã có “đảng và nhà nước” lo rồi, đàn ông VN biết làm gì bây giờ ngoài chuyện nhậu nhẹt, gái gú, chân dài, chân ngắn? Tác giả bài viết so sánh VN với Nam Hàn: “Các bạn cứ nhìn sang nền kinh tế của Hàn Quốc sẽ thấy. Họ là một đất nước có diện tích nhỏ chưa bằng 1/3 nước ta, đất nước họ ít tài nguyên, dân số chỉ bằng một nửa nhưng GDP gấp 10 lần nước ta, tại sao vậy? Tất cả là từ trí tuệ, sức lao động, cần kiệm của con người mà ra“. Sở dĩ đất nước người ta giàu có, văn minh như vậy là vì người ta không có “đảng và nhà nước” lo.

Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 10)    –    Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 11) (BoxitVN).

Trung Quốc công bố Điều lệ Quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài-Nhân tài cấp cao có thể xin thị thực nhân tài (CRI).

Ông Tập gây ngạc nhiên vì chào ‘người đẹp’ (BBC). – TQ ‘cấm xây trụ sở trong 5 năm’ (BBC). – Trung Quốc cấm xây dựng mới trụ sở chính quyền trong 5 năm tới (HNM).  – Trung Quốc: Hai viên chức kế hoạch hóa gia đình bị giết  (RFI).

Mỹ: Đã đến lúc Triều Tiên phải lựa chọn đường đi (TTXVN). – Bắc Triều Tiên ngưng xây bệ phóng hỏa tiễn một cách bí ẩn (VOA). – Bình Nhưỡng ngưng xây dựng cơ sở phóng tên lửa tầm xa thế hệ mới (RFI). – Bắc Triều Tiên: Nước lụt nhận chìm địa điểm phi công Mỹ rơi máy bay năm 1950 (VOA).

Nhà đối lập Cam Bốt Sam Rainsy không được ứng cử Quốc hội (RFI).  – MỘT CÁI NHÌN KHÁC VỀ HUN SEN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Myanmar thả hơn 70 tù chính trị (NLĐ).  – Miến Điện trả tự do cho 70 tù chính trị (RFI). – Miến Điện đặc xá tù nhân chính trị (VOA). – Miến Điện ân xá cho 70 tù nhân chính trị (VOA).

8h45′:

Vận động kiều bào đóng góp xây thêm trường ở Trường Sa (PLTP).

Bắc Kinh leo thang xâm phạm Hoàng Sa (TN).

Trung Quốc lại có thêm hành động hung hăng mới (VnM). – 16.000 quân, 11 đội tàu chiến TQ sắp đến Biển Đông (PN Today). – Không quân Hải quân Trung Quốc mạnh cỡ nào? (KT).

5000 dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông (GDVN).

Trung Quốc ngày càng lo sợ Thủ tướng Nhật (Infonet). – Đội tàu chiến Trung Quốc thách thức Nhật (PLTP).

Trung Quốc đề nghị Mỹ “chấm dứt trò chơi nguy hiểm” (Infonet). – Mỹ – Trung cùng tung chiến lược, ai thắng ai? (VNN). – ‘Siêu mắt thần’ Mỹ không để tên lửa Trung Quốc kịp ‘cựa mình’ (Soha). – Thực hư Mỹ “xoay trục” sang Châu Á (KT).

Việt Nam – Hoa Kỳ: Hướng đến quan hệ “thấu hiểu và chia sẻ” (LĐ).

Đã dẹp nhưng chưa hết biển hiệu tiếng Trung (VNN).

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm 2 vụ án xảy ra tại Tiên Lãng (DV).

Gắn camera chống bức cung, nhục hình? (PLTP).

Nếu không có clip của người dân quay lại, CSGT lại phải chịu oan gia? (GDVN). – ĐB Quốc hội ủng hộ việc bắn người trêu tức cảnh sát – một góc nhìn thiên lệch (SM).

– Xây dựng chính quyền đô thị ở TP.HCM: Nên bắt đầu từ đâu? (SGTT).

Ban kinh tế Trung ương biên chế 120 cán bộ (PN Today).

Qua rồi cụ Lý toét, bác Ba đùa! (LĐ).

“Đường thanh niên” ở Hà Nội: 1000 người làm 350m, tốn… 1,5 tỷ đồng (DV).

Hà Nội lúng túng thu phí đường xe máy (VNN). – Hà Nội thu phí đường bộ xe máy: Lúng túng đủ đường (TP).

Bài 20: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc (DT).

Xuất lậu khoáng sản: Đụng vào là lợi ích nhóm! (PN Today).

Bất chấp quy định, “nhân viên” trang tin vẫn đến họp báo Bộ Tài chính (VietQ/GDVN).

3 trẻ chết cùng lúc sau tiêm: Sự cố chưa từng có (VNN). – 3 trẻ tử vong sau tiêm chủng: Phát hiện nhiều bất thường (DV). – Bệnh viện đúng hết, trẻ sơ sinh vẫn chết! (VNN). – Cha mẹ cân nhắc, bệnh viện lừng khừng (SGTT). – Khi lãnh đạo ngành y tế rào đón chuyện nhạy cảm (TVN). – Cần câu trả lời rõ ràng (TN). – Tìm đúng nguyên nhân để vá lỗ hổng (DV). – Hành chính phủ quyết trái tim (DV). – Khi người dân không còn khả năng ‘sốc phản vệ’ (TVN). – Đi tìm niềm tin vào chích ngừa (SGTT).

Người vượt biển đến Úc sẽ ‘không bao giờ được định cư’ (TN).

Myanmar trả tự do cho 70 tù nhân chính trị (SM).

3 chuyện đang khiến người Trung Quốc nhem nhuốc nhất thế giới (2) (SM).

Triều Tiên ngưng xây bệ phóng tên lửa một cách bí ẩn (PT). – Triều Tiên “bỏ rơi” bãi phóng tên lửa (KP).

13h40′:

Trại sáng tác kịch bản phim chủ đề biển, đảo (DV). – Quận Thanh Xuân ủng hộ bộ đội Trường Sa hơn 2 tỷ đồng (QĐND).

Chuẩn bị tuần tra liên hợp nghề cá trên Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc lần thứ 8 (PT). – Cảnh sát biển Việt Nam – Trung Quốc tuần tra liên hợp (QĐND/VNE).

Trung Quốc thành lập lực lượng bảo vệ bờ biển khổng lồ (VTC). – Trung Quốc đưa lực lượng khủng đến Biển Đông (TP). – Biển Đông “dậy sóng” vì cảnh sát biển Trung Quốc (KT). – Lực lượng bờ biển Trung Quốc liệu có giúp xử lý xung đột hàng hải? (Infonet).

Nhân dân nhật báo lại “đe nẹt” Philippines (PT). – Philippines mua thêm tàu chiến Pháp tuần tra Biển Đông (KT). – Ca sĩ Philippines lập nhóm nhạc chống Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông (GDVN).

“Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu vũ khí nhằm kiềm chế Trung Quốc” (GDVN).

‘Thần chết’ Mỹ sắp ‘tới thăm’ Trung Quốc? (Soha).

Mỹ-Ấn Độ không để Trung Quốc chi phối Châu Á (KT).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Mỹ (TP). – Chủ tịch nước gặp nhân viên Đại sứ quán tại Hoa Kỳ (TTXVN). – Xóa đi định kiến (ĐĐK). – Nhiều kỳ vọng vào bước tiến mới trong quan hệ Mỹ – Việt (SM).

 – VTV-Thời sự 12h trưa nay đưa hình ảnh đầu tiên CTN Trương Tấn Sang và phái đoàn VN tới Hoa Kỳ. Thấy tội cho bác CTN, qua hình ảnh quay cận cảnh chỉ lèo tèo vài người Việt ra đón, đứng ngoài bờ rào, chủ khách phải với tay qua rào sắt cao để “tay bắt mặt mừng”. Cũng đúng như lời phát thanh viên đọc, là đông đảo cán bộ nhân viên đại sứ quán, các sinh viên, du học sinh và bà con kiều bào đã ra đón … Tức là cả triệu bà con kiều bào chỉ được xếp cuối cùng, thứ yếu thôi, vì bà con được chọn lọc kỹ, hạn chế quá, mà lại là thành phần đáng ngại nhất?

 –  Cùng lúc với chuyến thăm Mỹ của bác CTN đang bị câu chuyện vi phạm nhân quyền làm cho u ám, thì VTV trưa nay cũng đưa tin bên Myanmar vừa thả 70 tù nhân chính trị, ngay sau lời hứa của Tổng thống nước này tại Anh quốc. Tay Trần Bình Minh nhắc nhở ai đâu không biết?

MỨC ĐỘ QUAN TRỌNG VÀ LỰA CHỌN CHO VIỆT NAM TRONG CHUYẾN ĐI CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC (Hồ Hải).

Hà Nội nghiêm khắc với “Phố ta hóa Tàu” (KP). – Bắc Ninh: Hạ hơn 100 biển quảng cáo tiếng Trung Quốc (DT).

BẤT TỬ TRÊN ĐỈNH SÌ LỜ LẦU (Mai Thanh Hải). – VỀ ĐI CHỊ (Văn Công Hùng).

Lấy thúng úp voi (DT). – Người tố cáo tham nhũng dễ “ăn đòn” (GTVT). – Giao đất cho người nhà -Thì sao ? (Tầm nhìn).

Vì sao có 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”? (VTV/DT). – Bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ công chức ở Bắc Giang (Tầm nhìn). – Chuyện tuyển dụng và sa thải “Sướng” như “con em cán bộ”! (Tầm nhìn).

Tướng Đỗ Hữu Ca chỉ bị 5 phiếu “tín nhiệm thấp” (Infonet). – Bí thư Hải Phòng được nhiều phiếu tín nhiệm cao (TP).

Một quyết định bất ổn của ngành giáo dục (ĐĐK). – Tăng cũng “trảm”, tụt càng “chém” (LĐ). – ‘Mách nước’ Bộ trưởng lấy lại tín nhiệm (VNN). – CÓ NÊN MỜI BỘ TRƯỞNG LUẬN VÀ LÃNH ĐẠO BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO ĐI TRẮC NGHIỆM LẠI NĂNG LỰC TRÍ TUỆ? (viet-studies).

– Liên tiếp các vụ tai biến sau tiêm phòng vaccine: Xem lại quy trình tiêm phòng vaccine để tránh gây chết oan cho trẻ (LĐ). – Xung quanh việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vacxin: Có nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh? (PT). – Vụ 3 trẻ tử vong: Quảng Ngãi ngừng tiên văc-xin vì nghi có chất lạ (GDVN). – ỦA? BỘ Y TẾ? (Nguyễn Quang Vinh).

Ở TA CÓ AI VÌ DANH DỰ MÀ TỪ CHỨC? (Kha Trà Phương).

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI: 765 DỰ ÁN HOÀN THÀNH NHƯNG… CHƯA LẬP DỰ TOÁN! (Tân Châu). – Giải phóng mặt bằng dự án đường, KĐT Lê Trọng Tấn (Hà Nội): Đầu xuôi, đuôi… kẹt! (LĐ).

Vụ nứt đập tràn công trình hồ thủy lợi Tả Trạch – Xử lý bằng hóa chất sika (SGGP).

Đại diện Thành đoàn Hà Nội: Chúng tôi tính cả công tình nguyện (DV).

Hà Nội mới chỉ đếm xe máy, chưa thu được phí (LĐ). – Ở mình đâu đã đến nỗi! (TTVH).

Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì ‘tòm tem’ vợ trưởng trạm y tế (TP).

Trung Quốc: Kinh tế sụt giảm, an ninh bất ổn (PN Today). – Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm (DT). – Trung Quốc cấm xây nhà công để chống tham nhũng (TTVH). – Trung Quốc thay một loạt quan chức chính phủ  (TTXVN/VOV). – Bạc Hy Lai sắp hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ “triệu đô” (DT).

Hàn Quốc đặt mua 260 tên lửa của Mỹ (DT).

19h45′:

Trung Quốc tung lực lượng khủng đến Biển Đông (TP). – 10 cuộc tập trận khủng của Trung QUốc (PN Today).

– Philippines biểu tình chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông (ĐV). – Để đối phó với Trung Quốc, Philippines tăng cường tìm ‘vây cánh’ (Infonet). – Philippines: 2000 người biểu tình trong “ngày đen tối nhất” Biển Đông (GDVN). – Philippines- ‘đối thủ táo bạo nhất’ của Trung Quốc trên Biển Đông (TP). – Người Philippines rầm rộ xuống đường đòi Trung Quốc “dừng bắt nạt ở Biển Đông” (Soha). – Philippines “gồng mình” mua tàu chiến, hiện đại hóa hải quân (ANTĐ).

Máy bay quân sự Trung Quốc bay qua vùng biển Nhật (Tin tức).

– Hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch nước tại Mỹ (PN Today). – Chủ tịch nước gặp gỡ nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ (VTV).- Hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch nước tại Mỹ (PN Today). – Chủ tịch nước gặp gỡ nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ (VTV).

– Trưa nay có nhắc tới đoạn tường thuật trên VTV-Thời sự về cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của CTN Trương Tấn Sang: lời phát thanh viên đọc, là đông đảo cán bộ nhân viên đại sứ quán, các sinh viên, du học sinh và bà con kiều bào đã ra đón … Tức là cả triệu bà con kiều bào chỉ được xếp cuối cùng, thứ yếu thôi”. Nhưng tối nay, Thời sự 19h thì khác rồi, lời phóng viên VTV từ phi trường đã đưa bà con kiều bào lên trước các sinh viên, du học sinh. Hoan hô! Lần sau nhớ ráng đưa bà con lên đầu, trước cả cán bộ sứ quán, nha!

Địa phương “bất lực” với tình trạng “Tàu hóa”? (SM).

– Học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) (Tầm nhìn). – Thực hiện nghiêm cơ chế cấp ủy lãnh đạo đối với hoạt động tư pháp (KTĐT).

– Thủ tướng chủ trì cuộc họp về đề án đổi mới giáo dục (CP).

– GĐ Đỗ Hữu Ca: Lên tướng, nhận ít phiếu tín nhiệm thấp (ĐV). – Nhiều đảng viên bị kỷ luật (CAND).

– Hai năm gần 20 em bé tử vong sau tiêm vắc-xin (VNE/TP). – Kết luận vụ trẻ tử vong sau tiêm văcxin (TT). – BT Y tế lý giải không thăm 3 trẻ tử vong (KP). – Bộ trưởng Thăng, Tiến chính là ’Công bộc Nhân dân’ (PN Today).

Đề xuất có danh hiệu ’Công bộc Nhân dân’ (PN Today).

– Cần Thơ: Đường 30 tỷ vừa khánh thành đã đầy… “ổ gà” (DT).

– Ý kiến người dân về bỏ phạt xe không chính chủ, MBH giả (VOV). – Vượt đèn đỏ có thể bị phạt tới 1,2 triệu đồng (DT).

– Hà Nội: Yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc cấp sổ đỏ (HNM).

– An toàn bức xạ là tiêu chí với nhà máy điện hạt nhân (TTXVN). – Đánh giá tác động môi trường của điện hạt nhân (Tin tức). – Cần khoảng 2.200 lao động cho 2 nhà máy điện hạt nhân (LĐ).

– Myanmar trả tự do 70 tù chính trị  (VTV).

 – Xét xử công khai Bạc Hy Lai (ĐV). – Trung Quốc dừng các dự án xây nhà công vụ (VnEco). – Phiên tòa xử Bạc Hy Lai diễn ra tuần này? (TP). – Trung Quốc: Hối lộ quan chức bằng tiệc sữa mẹ (NLĐ).

– Phó chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên (TN).

– Vén màn bí mật những tuyến đường xuyên quốc gia của Triều Tiên (TP). – Chốt giá 15 ngàn USD phỏng vấn Kim Jong-un (KP). – Triều Tiên mời cựu tổng thống Mỹ đến Bình Nhưỡng (HNM).

KINH TẾ

Khi các “tay mơ” cùng… mơ (NCĐT).

Tín dụng cuối năm: Tăng tiền ra, giảm nợ xấu (Công Thương).

Thêm ẩn số trên thị trường vàng (VnEco).  – Góc nhìn mới về thị trường vàng: “Độc tôn” là cần thiết(?) (PL&XH).  – Đấu thầu 26.000 lượng vàng để giải “cơn khát” (NLĐ).

10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt (TT).

“Sập bẫy”… chồn nhung đen (LĐ).

Giá heo hơi tăng do xuất đi Trung Quốc (Công Thương).

“Ông lớn” Việt thu lợi gì khi dốc tiền sang Lào? (KT).

Paul Krugman: “Kinh tế Trung Quốc sắp đâm vào Vạn Lý Trường Thành” (VnEco).

8h45′:

VAMC vừa mua nợ xấu vừa được đầu tư (PLTP).

Băn khoăn đường thoái vốn (DĐDN).

Ngân sách địa phương: “Khỏe” nhờ ông lớn (VnEco).

Lo lỡ cơ hội từ TPP (TN).

Vàng sẽ đạt mốc 40 triệu đồng/lượng? (TP). – Siết chặt khối lượng vàng đấu thầu được mua (SGGP).

Đại gia ra mặt, vợ con âm thầm thu triệu USD (VNN).

Bất động sản đón dòng tiền mới từ kiều hối (DT). – Tại sao khách hàng khó vay tiền? (ĐTCK). – Sếp lớn ‘đeo mo’ xin trả suất nhà đất ngoại giao (VNN). – Cho thuê nhà 2 triệu đồng/tháng:“Thả gà ra đuổi”? (DV). – Nhà đất thời “bán bia kèm mồi” (SGTT).

Tỷ phú Thái nghi thâu tóm KS Melia HN có “đáng sợ”? (KT).

Vinashin vẫn gặp nhiều khó khăn (SGGP). – Cho phá sản Vinashinlines: Đúng, nhưng phải tránh tiền lệ xấu (ĐV). – Vinashinlines phá sản: Thuyền viên mắc kẹt ở nước ngoài sẽ ra sao? (LĐ).

Chịu hết nổi, DN đồng thanh đòi tăng giá (VNN).

Thất nghiệp: chưa thể vội mừng! (SGTT).

Hỗ trợ các nông hộ tái canh cây cà phê (DV).

Giá gạo xuất khẩu tăng trở lại (PLTP).

Ngồi trên biển cá vẫn đói nguyên liệu (ĐT).

Giải mã sự nhập nhèm giữa cá tầm ‘nội’ và ‘ngoại’ (PT).

Cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam (PT).

– Cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến: Quan hệ hợp tác kinh tế Việt – Mỹ là hòn đá tảng (SGTT).

13h40′:

VAMC được sử dụng vốn để đầu tư khi nào? (DĐDN).

Các ngân hàng đang “khỏe” nhất trong 13 tháng (CafeF). – Tín dụng: Muôn màu… tìm khách cho vay (NHDMoney). – Lãi suất khó có thể giảm tiếp (LĐ).

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Tiến thoái lưỡng nan (ĐĐK).

Giá vàng tiến gần 39 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng, USD tự do chững lại (VnEco). – Vàng: một nửa sự thật! (HQ).

Chuyển đổi nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội: Người mua nhà vẫn thiệt thòi (ĐĐK).

Hoạt động M&A thu hút hàng tỉ USD vào Việt Nam (LĐ).

Chính phủ yêu cầu Vinashin tránh làm phát sinh nghĩa vụ tài chính (DT).

Điều hành giá xăng dầu tránh gây sốc cho thị trường (HQ). – Xăng dầu đã “ngấm” vào lạm phát (DT). – Tăng 0,27%, CPI tháng 7 định hình xu hướng tăng tốc (VnEco).

Doanh nghiệp da giày: Cần chủ động đón đầu cơ hội (HQ).

Chủ động giống thủy sản chủ lực (NNVN).

Thương lái Trung Quốc mua gom lợn nhiều mỡ bất thường (VTV). – Khi heo “thông đường” sang Trung Quốc (NNVN).

19h45′:

– Lãi suất bình quân bằng VND tăng đến 3,4 điểm % (TTXVN).

– Ông Nghiêm Xuân Thành có thể sẽ là TGĐ Vietcombank (TP).

 – Đã cung ứng ra thị trường hơn 1,2 triệu lượng vàng qua đấu thầu (DT). – 25.900 lượng vàng đấu thầu thành công phiên sáng nay (VOV). – Ngân hàng Nhà nước bán thành công 25.900 lượng vàng (HNM). – Thị trường “hút” thêm gần 1 tấn vàng đấu thầu (VnEco). – Bất chấp giá vàng liên tục tăng, có người mua đến 500 lượng (GDVN). – Giá vàng lên gần 39 triệu đồng mỗi lượng (PNTP). – Vàng miếng tăng giá bất thường (LĐ). – Vốn đầu tư vào vàng đang thức giấc (LĐ).

– Chứng khoán ngày 24/7: CPI “hạ gục” Index? (VnEco). – Phi công đột tử, bầu Đức mất trăm tỷ? (VTC). – VN-Index lại mất mốc 500 điểm (Tin nóng).

– Chủ đầu tư đua nhau tung “chiêu” khuyến mãi để hút khách (CafeF). – Bất động sản 24h: Lại loạn giá bán, loạn số liệu (CafeLand). – Phú Thọ: Ngang trái từ công trình sử dụng trái phiếu Chính phủ (ĐĐK). – Bất động sản Việt Nam: Lực hấp dẫn “lờ nhờ” nhất khu vực (CafeLand). – Sông Đà xây hơn 500 căn hộ thu nhập thấp tại Hà Nội (VnEco).

– CPI tháng 7 tăng 0,27% (VOV).

– Thuế TNCN đối với cá nhân có 2 nguồn thu nhập (CP). – 11 đại gia bị truy thu 10 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân (CP).

– Doanh nghiệp ‘quên’ có công cụ chống bán phá giá (VOV).

– Triển lãm quốc tế về thiết bị chế biến gỗ năm 2013 (CP).

– Chế biến thủy sản ở Quảng Bình trong cơn bĩ cực (VOV).

– Việt Nam đang hấp dẫn trở lại (TN/TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 54) (Nhật Tuấn).

Bà Thiêm (Quê Choa).

Đại cương bài thuyết trình: “Nghệ thuật thị giác Việt Nam, tại sao không mang lại nhiều lợi ích kinh tế?” (FB Nguyên Hưng).

 Inrasara – Tận hiến và vô danh (Inrasana).

H1Họ là những người Việt Cổ, đã tạo dựng nên Giao Chỉ (FB Lan Le). Mời xem lại Phát hiện hậu duệ Hai Bà Trưng ở Indonesia? (VTC). – Gs Nguyễn Trần Trác: TẦM VÓC CUỘC KHỞI NGHĨA CỦA HAI BÀ TRƯNG (ĐHSP Sài Gòn). – Một trong những bộ sách lịch sử rất hay của GS Trần Đại Sỹ viết về Hai Bà Trưng và các anh hùng thời Lĩnh Nam, đó là bộ sách Anh Hùng Lĩnh Nam. Bộ sách này có 4 quyển, tổng cộng 40 hồi: Quyển I: Hồi 1-10Quyển II: Hồi 11-20Quyển III: Hồi 21-30Quyển IV: Hồi 31-40. Ngoài bộ Anh Hùng Lĩnh Nam, các bộ sách khác cũng rất hữu ích, hãy đọc bộ Nam Quốc Sơn Hà và bộ sách Anh Hùng Đông A – Dựng cờ Bình Mông, để tìm câu trả lời: vì sao sau hàng ngàn năm bị đô hộ, mà nước Việt vẫn chưa mất?

Nghĩa trang người Chăm ở (Tuy Phong – Bình Thuận) trước nguy cơ bị xâm hại (Gulpataom).

Ươm mầm nghệ sĩ dân gian (NLĐ).

“Chợ kịch bản” trên mạng (ND).

Phố cổ tuổi thơ (PL&XH).

Nhà văn Phan Việt: “Phải sống như mình muốn” (Đẹp).

Công Ninh: kép già đã chọn “cuộc chơi” (TT).

Việt Nam sẽ được giới thiệu trong loạt chương trình mới của BBC World News (HNM).

Những gã điên trong một thế giới tỉnh (TN).  – Nhắm mắt, nghe phim (TT).

Vì sao Siu Black lâm cảnh nợ nần? (LĐ).  – Siu Black, chị đang ở đâu ? (TN).  – Ca sĩ Phương Thanh: Chị Siu Black vỡ nợ vì “chết oan” (GĐ).

– Video: PV: Bà Nguyễn Thị Toán – Phó GĐ Sở VH – TT & DL Hà Giang (VTV).

Xác ướp 5000 năm tuổi Otzi và lời nguyền bí ẩn (ANTĐ).

8h45′:

Khắc phục khẩn cấp khu phố cổ Đồng Văn từ ngân sách địa phương (CAND).

Nhà thơ Trần Đăng Khoa ngủ một đêm thấy mình thành “dân gian” (DT).

‘Hoàng Himiko khỏa thân’ không đợi cấp phép (TP).

Những tài năng đoản mệnh của showbiz Việt (VNN).

‘Bài hát Việt 2013’ quyết liệt đổi mới để ‘sống’! (PT).

Công nghệ sản xuất truyền hình hiện đại (TN).

Đường đua – Dấu ấn mới cho phim tâm lý hành động Việt (SGGP). – Phim ‘Đường đua’: Đáng xem và đáng cổ vũ (TTVH).

13h40′:

Chuyện tình ông Quýnh 3 (Quê Choa).

– Truyện ngắn TRẦN HOÀNG TRÚC: 23 TẦNG NGƯỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

LẠY HAY KHÔNG LẠY CHIẾU SẮC CỦA THIÊN TRIỀU (FB Trần Quang Đức).

Bí ẩn tiền kiếp, hậu kiếp của Lý Thần Tông (KT). – Chuyện chưa kể về lăng mộ triều Nguyễn – Bài 1: Nghiệp đế và ngôi nhà vĩnh hằng sau cái chết (ĐĐK).

Đền TRẦN một ngày không phát ẤN (Phair Zios).

Tượng Phật vẫn …đội nón ở chùa Một Cột (TP). – Mưa thì ở đâu chẳng ngập, Chùa Một Cột đành chịu vậy! (VNN). – Chứng chỉ hành nghề trong công tác trùng tu di tích: Vội vàng “xóa mù” (KTĐT).

Làng cổ, phố cổ vì sao lại cứ …khổ? (VOV).

Nhà tre và nhà gỗ trong kiến trúc dân sinh truyền thống (Bài 2)  (Tia sáng).

‘Mong một ngày không xa, Hồn Việt sẽ sáng đèn trên cả nước!’ (PT).

Văn hóa TPHCM – Văn hóa con người (SGGP).

Nhạc sĩ Phú Quang: Lừa khán giả để người ta chửi thê thảm à? (TTVH).

Siu Black thừa nhận nợ và ‘đã đi đến đường cùng’ (TN). – Phương Thanh sát cánh Siu Black vượt qua ‘đường cùng’ (TP).

Những chuyện phản cảm quanh tang lễ ca sĩ Wanbi Tuấn Anh (TN).

Tuổi trẻ là dấn thân và liều… (LĐ).

Cuốn hút một Đường đua (TT). – Khai phá một dòng phim mới cho điện ảnh Việt Nam (TTVH).

Phim về Wikileaks mở màn LHP quốc tế Toronto (TTVH).

19h45′:

– Việt Nam sau 10 năm ký Công ước Bảo vệ di sản VH (TTXVN).

– Việt Nam đoạt giải Vàng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế (LĐ).

– Tuổi trẻ cả nước tri ân người có công với cách mạng (TTXVN).  – Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đồng Lộc (TN). – Anh hùng tiêu diệt “pháo đài bay” B-52 (GDVN).

Đâu là sự thật về số tiền và lý do nợ nần của Siu Black?! (PT).

Phát hành, phổ biến phim: Nhiều nghịch lý (VOV).

Nhân chuyện ‘ẩn danh’ của Rowling: Giấu tên tác giả, kiệt tác cũng bị bỏ qua (TTVH).

– HLV Hoàng Văn Phúc chỉ dẫn dắt U23 Việt Nam (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đào tạo theo tín chỉ: Không thể quản lý “nửa vời” (GD&TĐ).

Lao đao hệ Cao Đẳng (SVVN).

Từ 11/8, Hà Nội sẽ tổ chức xét tuyển 7.750 giáo viên (TTXVN).  – Giảng viên cũng cần “thực tập”  (GD&TĐ).  – Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên trong hè: Giúp nâng chất lượng giáo dục trong năm học mới (GD&TĐ).

Về thông tin gây “rúng động” ngành giáo dục Hải Phòng (kỳ 1) (VOV).

Một quyết tâm “lạ” (TT). “Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã “bật mí” một bí mật mà theo ông thuộc diện tuyệt mật: lãnh đạo bộ và giám đốc các sở GD-ĐT trước đó đã có hai cuộc họp, “đi đến quyết tâm chiến lược là phải trung thực với dân, với Đảng”. Để cụ thể hóa quyết tâm chính đáng ấy, hội nghị đã thống nhất “tỉ lệ tốt nghiệp không được vượt quá tỉ lệ tốt nghiệp của những năm trước đó”.

Điểm chuẩn sẽ rất cao (NLĐ).  – Xuất hiện thủ khoa đại học 30 điểm (VNN).  – Thủ khoa luật đạt điểm tuyệt đối môn Địa (Zing).  – Cậu học trò hay thắc mắc trở thành thủ khoa (TN).  – “Học chỉ là một phần cuộc sống thôi” (TT).

ĐH Khoa học xin lỗi vụ ‘700 bằng mắc lỗi chính tả’ (VNE).

Du học trên mạng: Những điểm (+) và những điểm (-) (SVVN).

Làm bạn của con trên mạng (VNN).

Trăm đường mưu sinh của sinh viên (CATP).

Trường hè Khoa học 2013 (Giáp Văn Dương).

– Video: Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt (VTV).

– Ông Carl Helvie: Người đàn ông đánh bại ung thư phổi 38 năm (RFA). “Tôi biết là tôi có một u nhỏ ở phần dưới phối phải của tôi  và họ nói tôi sẽ chết trong vòng 6 tháng nếu không truyền hóa chất và mổ, nhưng kể cả như vậy họ cũng không đảm bảo bất cứ điều gì cho tôi… Tôi điều trị ung thư trong 2 năm, nhưng 36 năm sau đó ung thư vẫn không quay trở lại. Tôi đã 81 tuổi và tôi vẫn khỏe mạnh, không có bệnh kinh niên của người lớn tuổi, không phải uống các loại thuốc kê đơn”. Có lẽ đây là trường hợp duy nhất, sống sót sau 38 năm bị ung thư phổi.

Thị trường – Động lực cho sản phẩm công nghệ mới (TS).

8h45′:

Thông tin gây “rúng động” ngành giáo dục Hải Phòng (kỳ 2) (VOV).

Loay hoay tìm thực chất cho một kỳ thi (LĐ). – Thi cử như làm ruộng (LĐ).

Chấm kiểm tra – bảo đảm công bằng cho thí sinh (GD&TĐ).

Cắt thi đua nếu tỉ lệ tốt nghiệp cao: Đừng nâng quan điểm quá! (Infonet).

Xét tuyển vào ĐH – CĐ: Dễ đầu vào, lãng phí đầu ra (SGGP).

Điểm chuẩn dự kiến nhiều trường tăng (TN). – Hơn 40 trường công bố điểm:Tự nhiên, kỹ thuật cao bất thường (TP). – Những bất ngờ về điểm chuẩn 2013 (VNN).

“Điểm danh” thủ khoa của các trường ĐH, CĐ năm 2013 (GDVN).

Vụ 700 bằng mắc lỗi chính tả: Nhà trường gửi lời xin lỗi sinh viên (GDVN).

Tăng học phí nhưng không tăng chất lượng ! (TN).

Chương trình sách giáo khoa: rối và thiếu (PLVN).

Rút lại yêu cầu có ‘sổ đỏ’ mới được vào lớp 1 (TP).

Chưa hết hè đã lại đi học (SM).

– Swarnlata Mishra, nhân vật trong cuốn sách nổi tiếng thế giới về kiếp luân hồi: Câu chuyện về kiếp luân hồi (SGTT).

13h40′:

Bản đồ tư duy bắt đầu hành trình kết nối (CP/GD&TĐ).

Điểm thi tăng cao: “Thả cửa” vào đại học? (Giadinh.net).

Chàng thủ khoa xứ Thanh yêu nghề y từ bé (DT).

Nhất quỷ nhì ma… (GD&TĐ).

Năm học 2012-2013: Chuyển biến cả về lượng và chất (HNM).

Ứng dụng công nghệ thông tin thúc đẩy đổi mới dạy – học Ngữ văn (GD&TĐ).

– Cần Thơ: Hơn 202,6 tỷ đồng cho đề án dạy và học ngoại ngữ (NNVN).

– Quy định không dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học: Sẽ phát sinh nhiều điểm dạy “chui” (KTĐT).

Thuốc lá bạc hà tai hại hơn thuốc lá không bạc hà (VOA).

19h45′:

– Đến 2030, giáo dục Việt Nam trở thành nền giáo dục mở  (VOV).

Kỳ thi ĐH, CĐ 2013: Sẽ giải đúng bài toán “điểm sàn”? (LĐ).

Đề văn mở, thí sinh… theo không kịp (TT).

– Điểm chuẩn Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông tăng (TT). – Điểm chuẩn dự kiến các trường thành viên ĐH Đà Nẵng tăng 1-3,5 điểm (TN). – Điểm chuẩn nhiều trường ĐH lớn cao hơn năm trước (TP). – Điểm chuẩn dự kiến ĐH Ngân hàng thấp, vì sao? (DV).

– Tổng 3 môn thi chỉ 1,25 điểm vẫn được vào lớp 10 công lập (LĐ).

Siết ngân quỹ, phụ huynh tìm sách giáo khoa cũ (TTXVN/Infonet).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thuốc giá “bèo”, kém chất lượng tràn vào bệnh viện (LĐ).

– Hà Tĩnh: Vụ “trẻ 3 ngày tuổi tử vong”: Giám đốc bệnh viện nói gì? (TN).  – Bắc Ninh: Nghi án thai nhi tử vong sau mũi tiêm của phòng khám (PL&XH).

Ớn lạnh bún, bánh phở chứa chất gây ung thư (KP).  – Bún, bánh ướt: Không chỉ có chất tẩy trắng! (NLĐ).  – Phát hiện khuẩn E.coli trong đồ uống vỉa hè (VietQ).  – Hoang mang với gà nhiễm kháng sinh (PL&XH).

Cấp cứu hàng trăm công nhân ngộ độc sau bữa tăng ca (TT).  – Tình hình ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp (TTXVN).

MUA ÁO RÉT CHO CON TRẺ BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải). – BIÊN GIỚI LAI CHÂU

– NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P3 Những căn cứ pháp lý (Thành). – Mời xem lại: Phần 1    –    Phần 2

“Đang xử lý nhà Mỹ Linh trên đất rừng” (KP).

Vụ thầy bắt cóc trò vào nhà nghỉ: Gia đình nữ sinh bị dọa giết (TP).  – Chân dung ‘thầy giáo cuồng yêu’ khống chế nữ sinh (VNN).

‘Siêu trộm công sở’ bị án 30 năm tù (BBC). – ‘Siêu trộm’ công sở lãnh án tổng cộng 30 năm tù (TN).

Trộm cắp hoành hành: Dân Sài Gòn mất ăn mất ngủ (VTC). – Hà Nội: ‘Độc chiêu’ mang vali vào nhà nghỉ trộm tivi (VTC).

Bác đơn kiện 100 triệu cắn ‘của quý’ đại gia (TP).

Nhẫn tâm bán cả vợ và cô ruột vợ lấy 120 triệu đồng (ANTĐ).

Giải thoát 4 thiếu nữ Khmer bị lừa bán (TN).

Đoạn chat của một SV trường Y gây xúc động cư dân mạng (Dân Luận).

Hà Nội lại phá phân cách để mở rộng đường (VietQ).  – Hầm đường bộ biến thành nơi ở (PL&XH).

Nạn ô nhiễm nguồn nước mặt ở Việt Nam (RFA). TS. Lê Anh Tuấn: “Chỗ mà tình trạng ô nhiễm nhiều nhất là những nơi tập trung đông dân cư và khu công nghiệp nhiều, chẳng hạn như ngoại thành Sài Gòn hoặc là các khu công nghiệp phía Bắc. Rồi một số vùng sản xuất, cũng là khu công nghiệp và dân cư sống xen kẽ với nhau ở miền Trung”.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể bị rò rỉ nước ô nhiễm (VOA).

Số tử vong vì động đất ở Cam Túc lên tới 94 người (VOA).

– Ấn Độ: Cậu bé 12 tuổi có đuôi, được coi như thánh sống (ANTĐ).

‘Because I am a Girl’ – tia sáng mới cho ‘một nửa’ thế giới (VOA).

Cấm một quảng cáo bao cao su “vô đạo đức” (TT).

8h45′:

– Khám sức khỏe trước hôn nhân: Cần ‘luật hóa’ để nâng cao chất lượng dân số (PT).

Chết cả mẹ lẫn thai nhi khi rặn đẻ (TP).

Thiên đường giải khát vỉa hè thành ổ nhiễm độc (VNN). – Đừng để dân vừa ăn vừa run (PLTP). – Người nông dân đang sản xuất rau ngót như thế nào? (DV).

Rà soát các cơ sở gây ô nhiễm (PLTP). – Đã có hai doanh nghiệp dời khỏi KCN Biên Hoà 1 (SGTT).

Công an xác minh nhóm người tự ý thu tiền (PLTP).

Người mẹ bắt cua ước bữa cơm có thịt cho hai đứa con bệnh tật (VNN).

Những tập tục kỳ lạ – Kỳ 9: Chia tài sản cho người chết (TN).

– Ký sự đường rừng – Bài cuối: Sự thật thảm án ‘Ma lai’ giữa đại ngàn Tây Nguyên (TP).

Thông tin mới nhất về vụ “nhà ở xây trên đất rừng” của Ca sĩ Mỹ Linh (GDVN).

Trung Quốc khắc phục hậu quả động đất Ít nhất 94 người chết, 880 người bị thương (TN).

– Nhật Bản: Cảm động hành khách gồng mình đẩy tàu cứu người (VNN).

Hơn 30 triệu trẻ em gái có nguy cơ bị cắt bỏ bộ phận sinh dục (TT).

13h40′:

Ngư phủ ‘sát’ cá khủng trên sông Hậu (TP).

– Thanh Hóa: Sạt lở mạnh gần 100m đê ngay trước mùa mưa bão (DT).

Phát hiện thêm nhiều loại thực phẩm nhiễm độc (TT). – Hàng trăm công nhân ngộ độc phải nhập viện trong đêm (TN).

Tâm sự tài xế xe bus: Phải biết nhịn đủ thứ (Infonet).

Làng không đăng ký kết hôn (NNVN).

Phi công người Mỹ của bầu Đức đột tử (KP).

Nơi lạc dấu sinh viên mất tích ở Fansipan quá hiểm trở (DV).

Nữ hộ lý chết trong bệnh viện với 2 con dao găm trên người (LĐ).

Croatia huấn luyện ong để phát hiện mìn (VOA).

Greenpeace: Công ty than đá Trung Quốc phá hoại môi trường (VOA). “Kể từ khi tập đoàn Thân Hoa bắt đầu khai thác nước cho nhà máy của họ để xử lý than thành nhiên liệu lỏng, mực nước trong vùng đã rút xuống gần 100 mét”.

19h45′:

Ngư dân còn chủ quan khi ra biển (TN).

– Hà Nội: Rau xanh mơn mởn trên… mộ (TP).

– Phạt tới 200 triệu đồng vi phạm về đo lường (CP).

– Hơn 16.500 CNVCLĐ nghèo được hỗ trợ về nhà ở (VOV).

– “Siêu xe” chở hàng ở Việt Nam xuất hiện trên báo nước ngoài (DT).

– Đến Quảng Bình thăm hang khô dài nhất châu Á (VNE).

Nữ hộ lý chết trong bệnh viện, trên ngực cắm 2 con dao (NLĐ). – Xác chết bất thường nằm dưới ruộng (DT).

 Hà Nội: Lửa thiêu rụi kho sơn, cả khu phố náo loạn (DT). – Hà Nội: Hoảng loạn vì xe buýt đang chạy bỗng dưng bốc cháy (DT).

– Bắt quả tang giám đốc ngân hàng đánh bạc (DT).

– Vụ sinh viên mất tích khi leo núi Fansipan: Phút cuối trước khi mất tích, nam sinh viên nói gì? (DV).

– Từ thương binh trở thành… tỷ phú (Tin tức).

– Cứu 100 người tỵ nạn bị chìm thuyền ngoài khơi Indonesia (CAND). – Indonesia: Chìm tàu chở người tị nạn (SGGP). – Indonesia: chìm tàu, hàng trăm người chết hoặc mất tích (TBKTSG).

QUỐC TẾ

Mỹ nêu khả năng can thiệp quân sự tại Syria (RFI).  – Tướng Mỹ “ngại” can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria (KT). – 5 giải pháp cho việc can thiệp quân sự vào Syria (VOA). – Nga: Mỹ không muốn giải pháp hòa bình cho Syria (TTXVN).

Nga bất ngờ báo động lực lượng tên lửa chiến lược (TP).

6 người thiệt mạng trong các vụ xung đột ở Ai Cập (VOA).

Iraq: hàng loạt tù nhân al-Qaeda vượt ngục (BBC).  – Al-Qaida nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhà tù Iraq (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gây áp lực đối với truyền thông trong nước (VOA).

Vực dậy kinh tế Nhật : Abe bắt buộc phải thành công (RFI). – Mỹ muốn tăng cường quan hệ kinh tế, quốc phòng với Ấn Ðộ (VOA).

– Nguyễn Đức Tùng: THÁNG BẢY – TRÂN CHÂU CẢNG – VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM (Nguyễn Trọng Tạo).

Snowden nhận giải thưởng ‘Người thổi còi’ từ Đức (Tin tức).

<H3= Hình ảnh Hoàng nhi xuất hiện đầu tiên trước công chúng. – Dân Anh chờ được thấy ‘Hoàng nhi’ (VOA).  – Hoàng gia Anh đón hoàng tử mới (BBC). – Kate – Diana, hai hình tượng trái ngược của Hoàng gia Anh (RFI). – Báo chí Anh rộn rã chào mừng con trai hoàng tử William ra đời (RFI).

Brazil chào đón Giáo hoàng Francis (BBC). – Brazil đón chào Ðức Giáo Hoàng (VOA). – Giáo dân Brazil nồng nhiệt đón Giáo Hoàng (RFI).

Luật cải thiện điều kiện lao động tại xưởng may ở Bangladesh (VOA).

8h45′:

Mỹ dọa sẽ can thiệp quân sự vào Syria (PT). – Lầu Năm Góc đệ trình kịch bản can thiệp quân sự tại Syria (TN). – Thượng nghị sĩ Mỹ: Washington háo hức tham gia chiến tranh Syria (GDVN). – Mỹ điều tàu sân bay đến Syria (SGGP). – Nga tố cáo quân nổi dậy Syria sử dụng lá chắn sống (TTXVN). – Hội đồng Bảo an LHQ đối thoại với phe đối lập Syria (TTXVN).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết một người vượt biên sang Syria (GDVN).

Israel tăng cường phòng thủ tên lửa trên biên giới với Ai Cập (GDVN).

Tiến trình hoà bình Trung Đông đang ở thời điểm quyết định (VOV).

LHQ hoan nghênh chính sách của Yemen đối với người mất nhà ở (VOV).

Phó Tổng thống Joe Biden thăm Ấn Độ: Mỹ-Ấn và năm vấn đề cốt lõi (PLTP).

Giải mã các cuộc tập trận Nga – Trung Quốc (TP).

Edward Snowden chưa tiếp cận được chương trình nghe lén của NSA (SM).

13h40′:

Phiến quân Syria “đào ngũ ngược” (KT). – Nhà Trắng: Assad là “một trong bạo chúa tệ nhất” thời hiện đại (LĐ). – Syria và sợi xích trói của Lầu Năm Góc (VOV). – Mỹ cân nhắc cắt tiền cho tình báo và Syria (TP). – Mỹ viện trợ vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong tháng 8 (VOV). – Israel công khai đe dọa sẽ tấn công Syria (GDVN).

Bom nổ tại sở cảnh sát Ai Cập (Tin tức). – Ai Cập: 10 người chết trong các vụ xung đột (TBKTSG). – Thách thức của Ai Cập trong những ngày tới (VOA).

Trung Ấn: Sau đối đầu biên giới là “trận chiến” trên giấy? (VnM). – “TQ không loại trừ bất cứ thủ đoạn nào để đaọạt lấy công nghệ quân sự” (GDVN). – Mỹ đổ vũ khí vào Ấn Độ (TN).

Nga-Trung lại tập trận để khẳng định liên minh quân sự? (NĐT).

Snowden có thể rời sân bay Sheremetyevo trong hôm nay (VOV). – ‘Kẻ phản bội’ nước Mỹ Snowden định cư, làm việc ở Nga (VTC).

Pakistan: Nhiều thường dân chết do máy bay không người lái (VOA).

Viện trợ của WB cho các nước nghèo nhất tăng trong năm 2013 (VOA).

Những hình ảnh đầu tiên của “Cậu bé Hoàng gia” (PT).

19h45′:

– 5 kịch bản can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria liệu có khả thi? (ANTĐ). – Phe nổi dậy Syria thấp thỏm chờ vũ khí Mỹ (VTC). – Mỹ tốn 1 tỷ USD/tháng nếu can dự vào Syria (Tin tức). – Hàng trăm phiến quân Syria buông súng xin chính phủ Assad ân xá (GDVN). – Dàn vũ khí của quân nổi dậy Syria (Tin tức).

– Ai Cập- thùng thuốc súng trong khu vực Trung Đông (VOV).

– Ấn Độ nhận chiếc máy bay vận tải chiến lược C-17 thứ 2 (ANTĐ).

– Snowden quyết định định cư và tìm việc làm tại Nga (TTXVN).

– Mỹ bán tên lửa hiện đại cho Hàn Quốc (Tin tức). – Mỹ mua trực thăng Nga để hoạt động ở Afghanistan (Tin tức).

– Đằng sau cuộc tập trận lớn nhất từ thời Liên Xô của Nga (VTC).

– Thương mại Nhật Bản nửa đầu năm thâm hụt kỷ lục (TTXVN). – Đến lượt Mỹ lo sợ khi Thủ tướng Abe nắm quyền (Infonet).

* RFA: + Sáng 23-07-2013; + Tối 23-07-2013

* RFI: 23-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 23/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 23/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 23/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 23/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 23/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 23/07/2013; + 360 độ Thể thao – 23/07/2013; + Thể thao 24/7 – 23/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 23/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 23/07/2013; + Thời tiết du lịch – 23/07/2013; + Thời sự 12h – 23/07/2013; + Thời sự 19h – 23/07/2013.

117 phản hồi to “Tin thứ Tư, 24-07-2013”

 1. […] kết thúc, xin nhắc lại ý đầu tiên trong 5 gợi ý mà chúng tôi đã nêu ra trong phần bình luận 3 ngày trước, đó là với Obama-người Mỹ, lợi ích riêng, nhất là kinh tế, vẫn phải được […]

 2. […] kết thúc, xin nhắc lại ý đầu tiên trong 5 gợi ý mà chúng tôi đã nêu ra trong phần bình luận 3 ngày trước, đó là với Obama-người Mỹ, lợi ích riêng, nhất là kinh tế, vẫn phải được […]

 3. […] thúc, xin nhắc lại ý đầu tiên trong năm gợi ý mà chúng tôi đã nêu ra trong phần bình luận 3 ngày trước, đó là với Obama-người Mỹ, lợi ích riêng, nhất là kinh tế, vẫn phải được […]

 4. […] NHẬT BÁO BA SÀM    Tin thứ Tư, 24-07-2013 Posted by adminbasam on July 24th, 2013  | 82 Comments   http://www.basam.info/2013/07/24/tin-thu-tu-24-07-2013/#more-111167 13h45′: Nhà báo Trần […]

 5. Hoàng Khải said

  Vaccine tốt. Bảo quản tốt. Tiêm tốt…Tất cả đều tốt. Tất cả đều đúng. Chỉ có một điều không tốt là tại người nhận(được tiêm) thuốc!

  https://daotuanddk.wordpress.com/2013/07/23/tai-ong-troi/

 6. KTS Trần Thanh Vân said

  Đã sang ngày mới; Chúng ta hãy vì Điếu Cày

 7. […]   NHẬT BÁO BA SÀM    Tin thứ Tư, 24-07-2013 Posted by adminbasam on July 24th, 2013  | 82 Comments   […]

 8. Hoa Cải said

  Chú Ha Le ơi! Chú xem thử đồng đô Mỹ, tại bên Mỹ có giá trị lớn hơn hay mang về VN có giá trị lớn hơn khi mà xăng bên Mỹ 1,05 đô/lít, VN 1,15đô/lít. Cái Iphone, Ipad, Tv, tủ lạnh, điều hòa, cái xe và tất tần tật các hàng hóa công nghiệp đều có giá thấp hơn VN rất nhiều. Bị vì hôm bữa chú nói trăm đô ở Mỹ chẳng là bao nhưng về VN nó lớn. Tôi nghĩ 100 đô tại Mỹ giá trị cao hơn tại VN mới phải. Còn nói 100 đô tại Mỹ nó nhỏ thì phải hiểu theo nghĩa khác: Tại vì họ nhiều tiền, họ xài sang cho nên thấy đồng tiền nó nhỏ, chứ mua thịt gà và cá lòng tong rồi kho ăn như dân nghèo VN thì cũng lớn lắm. Nước Mỹ giàu nhất thế giới, tự động hóa cao nhất thế giới, máy móc hỗ trợ hầu hết các công việc nặng nhọc, không có vác xi măng, vác gạo, khuân sắt thép bằng vai suốt ngày mà lương tháng 150 đô như xứ mình. Thu nhập bình quân gần 50 ngàn đô/người, VN mình bình quân thu nhập 1.500 đô/người, mình nghèo quá nên mới thấy đồng tiền nó lớn chứ giá trị thực của nó không lớn. Một con tôm hùm tại VN lên đĩa phục vụ người giàu là 120 đô, mắc hơn mỹ đấy nhé. Nghe chú nói bên Mỹ cày cũng vất vả lắm mà muốn đổi và bù thêm cho chú liền vậy đó.

  • Ha Le said

   Cám ơn bác Hoa Cải. Hây da, nhà em đi khá lâu rồi nên giờ chả hiểu vật giá ở VN ra sao, chỉ biết lạm phát kinh khủng lắm. Ngày em đi thì lương giáo viên của em chỉ non 1 triệu/tháng, cũng mừng rồi, nay nghe các đồng nghiệp bên nhà khoe đã lên tới hơn triệu nhưng sống không nổi vì giá cả thứ gì cũng lên. Mà em nói thiệt, giờ hỏi 100 đô Mẽo đổi ra tiền Việt bao nhiêu em cũng lúng túng, hình như hơn 2 triệu VNĐ thì phải… Nói chung ba cái vụ tính toán tiền nong này em dở lắm bác ạ. Em chỉ suy nghĩ đơn giản, nếu ở Mỹ em nhịn này nhịn kia chút sao cho dư ra được 100 “ông Tơn”, thì có lẽ cũng giúp được người bên nhà… tiền xe đi thăm nuôi tù chẳng hạn.

   • Nguyễn Hữu Quý said

    Nhân câu chuyện này trả lời thêm với bác Ha Le.
    Ở VN có rất nhiều thang bậc lương trên thực tế, về ngạch công chức, thấp nhất có lẽ là cán bộ phường mới xin việc, hoặc trung cấp kế toán mới ra trường ở các doanh nghiệp, bệnh viện, cỡ 2,50 triệu đồng/ tháng (khoảng 110 USD). Ngược lại, cán bộ của Tổng công ty lương thực miền Nam, hôm nọ tôi đọc báo thấy, lương tổng giám đốc cỡ khoảng 56 triệu đồng/ tháng, có nhiều nơi thì cao hơn nữa. Cách đây vài năm, khi ngành ngân hàng chưa khủng hoảng, lương giám đốc chi nhánh các ngân hàng khoảng 90-120 triệu/ tháng, nhân viên ngân hàng khoảng 15-20 triệu/ tháng (chưa kể thưởng cuối năm, nhưng dạo này ngành ngân hàng đang ế, học sinh ít thi vào ngành này vì ra trường không xin được việc, nếu có xin thì hết khoảng 200 đến 350 triệu).
    Giáo viên thì dạo này cơ bản sống được bằng lương. Một cô giáo viên cấp 1, có trình độ đại học (90% là phổ cập, gọi là đại học tiểu học, học tại chức…), nếu công tác ở thành phố, thị xã, thì lương khoảng 6,20 triệu; nếu ở huyện thì 7-8 triệu, nếu ở xã vùng 3 (các xã miền núi, hải đảo, gọi là các xã Đặc biệt khó khăn), thì cỡ 10-12 triệu.
    Khoảng 20 năm nay tôi chưa đi chợ (nhà cách chợ Buôn Ma Thuột khoảng 400 m), hôm qua thấy bà xã nói đi mua vài ký tôm để biếu bạn, tôi hỏi thì vợ nói, giá tôm tươi khoảng 260 ngàn/ kg.
    Tôi cũng giống bác, rất dốt về các khoản này. Riêng cà phê ở Buôn Ma Thuột thì tuyệt vời, một ly cà phê sữa ở quán bên đường là 8 ngàn, ngon tuyệt. ở quán sang trọng thì 10-12 ngàn. Nếu quán nào đắt là người uống tẩy chay ngay, Buôn Ma Thuộc có hàng ngàn quán như thế.

    • Dân Bán Báo said

     Lương giáo viên làm gì có cao như bác nói.Nhiều nơi chỉ có 3-4 triệu thôi,vẫn phải sống kham khổ.Ở TP chỉ có những trường có mặt bằng cho thuê mới được 5-6 triệu,chỉ đủ sống qua ngày.

     • Nguyễn Hữu Quý said

      Lương giáo viên còn có phụ cấp thâm niên nữa bác ạ (mỗi 1 năm công tác thêm 0,5-1% lương gì đó), hôm tháng 4 vừa rồi, tôi đi Lạng Sơn chơi, tình cờ ngồi nói chuyện với cô em gái của anh bạn mà tôi ghé thăm, cô ấy nói: em chịu khó dạy xa nhà anh ạ, cách nhà 28 km vào vùng sâu, vùng xa, lương em là 12 triệu/ tháng. Tất nhiên, cô ấy dạy gần 30 năm rồi, vài năm nữa là về hưu. Vợ tôi cũng là giáo viên cấp 1 mà.

     • Ha Le said

      Trời, xem lại thì ra lúc nãy em gõ thiếu số 7, tức là lương các giáo viên (dạy trẻ khuyết tật) đồng nghiệp của em hiện là trên 7 triệu/tháng các bác ơi. Nghe thì tưởng lớn, nhưng vật giá leo thang kiểu này thì lại không bằng hồi 7 năm trước lương chỉ hơn triệu!

 9. Nguoi HN said

  Rất khó, rất khó để được vào TPP. Một số đồng minh của Mỹ, mà trên lãnh thổ có căn cứ của Mỹ cũng chưa được vào nữa là VN. VN đã từng tuyên bố là không để nước ngoài có căn cứ trên lãnh thổ VN để chống nước khác, nhưng không nghĩ ra là nếu nước thứ ba xâm lược mình thì mình đã có nước thứ hai, mà nước thứ hai chắc không phải là TQ. Vì vậy sau công du TQ, TQ đã đẩy VN vào thế cùng quẫn, nay không bám vào cái thằng…xuyên thì còn bấu víu vào ai nữa. Nhưng Mỹ sẽ lấy “nhân quyền” làm KEY cho vấn đề này. Vì vậy thả kết tù nhân lương tâm là …xong…giống như Miến Điên vậy. 14 bác nghĩ sao???? Bỏ lỡ cơ hội này là có tội với dân tộc và nhân dân ta quyết không tha thứ.

 10. […] BÁO BA SÀM    Tin thứ Tư, 24-07-2013 Posted by adminbasam on July 24th, 2013  | 82 Comments   […]

 11. Khách said

  Ở VN một là người ta trông chờ vào ông Obama, hai là nguời ta trông chờ vào đảng cs tự thay đổi.

 12. Muathuhanoi said

  BÉ GÁI TÂY TẠNG ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐIẾU CÀY!

  Thật cảm động, nước mắt cứ ứa ra khi nhìn hình ảnh “Bé gái Tây Tạng đồng hành cùng Điếu Cày”…

  Trong lúc tâm trạng rối bời, ngày đêm lo lắng cho sinh mạng của Anh Điếu Cày được nhìn hình ảnh em ôm tấm ảnh của Anh Điếu Cày chúng tôi xúc động trào nước mắt! Chắc chắn hình ảnh này sẽ còn đọng mãi trong tâm trí chúng tôi…

  Em còn quá nhỏ mà em đã biết làm “Người tử tế”!
  Còn ở đất nước chúng tôi “Người tử tế” là một thứ “xa xỉ” và “bị cấm” từ thế kỷ trước rồi em bé gái Tây Tạng yêu mến ạ (?!)

  Xin được ngàn lần cảm ơn em, ngàn lần cảm ơn tấm lòng và trái tim nhân hậu của em, em đã làm nhiều người phải cúi đầu về sự hèn hạ của mình.
  Chúng tôi yêu “Anh Điếu Cày của Việt Nam” và chúng tôi yêu em!
  Xin gửi đến em những tình cảm ấm áp nhất, những lời thương yêu nhất của gia đình chúng tôi!!!

  (Những người con Hà Nội ở Tây Đức)

  • Nguyễn Hữu Quý said

   HÃY CỨU ĐIẾU CÀY!

   Dẫu biết rằng anh đang trong cơn hấp hối
   Lòng quặn đau chẳng thể giúp được anh
   Điếu Cày ơi, cuộc sống thật mong manh
   Thế giới dõi theo con tim anh từng phút.

   Cảm phục biết bao con người bất khuất!
   Của non sông nước Việt mến yêu
   Chỉ vì anh chống Tàu cộng xâm lăng
   Anh phải trả bằng tù đày và mạng sống.

   Từ Geneva có thiên thần bé nhỏ
   Đã cất lên tiếng nói của lương tâm
   Không lẽ đất này ta lại lặng câm
   Để Điếu Cày chết trong tù ngục?
   Tối 24.7.2013

  • Trần Quốc said

   Và cho những người con Hà Nội ở Hà Nội được cùng chia sẻ.

 13. Khách said

  Tôi xin có một ý kiến gửi tới riêng chị Nhung, mẹ của Phương Uyên
  Chị hãy viết ngay một lá thư, gửi riêng cho bà Obama và yêu cầu sự lên tiếng của bà cho bé Phương Uyên với các lý do sau đây
  – PU là nữ SV có thể xem là trẻ nhất, thuộc diện tù nhân chính trị, với một bản án từ quá vô lý, 6 năm tù và ba năm quản chế. Chứng cứ mà toà án đưa ra nhằm kết tội em chỉ là biểu ngữ “Tàu khựa cút khỏi Biển Đông” và Đảng cộng sản chết đi. Ngay tại phiên toà, chứng cứ cũng không được đem ra làm bằng
  – Bà Obama là phụ nữ, có hai con gái cũng trạc tuổi của Uyên, sinh năm (1998 và 2001), bà ta sẽ hiều được tấm lòng của một người mẹ, yêu và lo lắng ra sao cho con gái của mình.
  – Bà Obama là một người phụ nữ nổi tiếng về hoạt động nhân đạo và bệnh vực quyền lợi người phụ nữ.

  Hãy viết thư gửi theo địa chỉ của BTV link trên Facebook, viết mùi mẫn vào, viết bằng tiếng Việt sẽ tốt hơn tiếng Anh đấy, đừng quên đặt những câu hỏi như
  – Nếu bà là tôi, bà sẽ làm gì để cứu con gái mình trong đất nước quyền con người bị trà đạp, lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền bị khủng bố, đàn áp?
  – Một ngày đến với bà, mỗi bước chân của bà đều có người bảo vệ, giấc ngủ của bà và hai cô con gái yêu của bà nữa đều có người chăm sóc, phục vụ. Còn chúng tôi, chỉ mong có cuộc sống rất bình thường, yên ổn thôi cũng không có. Chúng tôi khác bà ở điểm nào? có phải chúng tôi không được sinh ra ở đất nước của bà, đất nước mà nhân quyền được tôn trọng? CHúng tôi không có quyền chọn nơi mình sinh ra.
  Hãy đánh vào lòng trắc ẩn của một người mẹ và nhớ chỉ đích danh là LÁ THƯ NÀY TÔI GỬI RIÊNG CHO BÀ ĐỆ NHẤT PHU NHÂN MICHELLE OBAMA.

  Hành động ngay chị Nhung ạ.

  • Ha Le said

   Tôi vừa nhắn đến chị Nhung, bác Khách ạ. Cám ơn sáng kiến của bác. Hy vọng chị Nhung sẽ nhận được sớm và thực hiện ngay lời khuyên có lý của bác.

  • Ha Le said

   Bác Khách ơi. Tôi đã tìm lại được đường link này để trình với bác: Bố Mẹ của Phương Uyên đã có viết một lá thư cầu cứu gởi đến TT Obama bác ạ, hôm 20/07 vừa rồi. Nhưng dù sao cứ làm như lời bác bày, gởi thêm một thư nữa đến “lệnh Bà” của ông Obama, không chừng lại hay.

   Xin bác xem link ở đây ạ: Bố Mẹ sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên gởi thư đến TT Obama

   • Khách 2 said

    Bác Hà Lê ơi, hôm trước tôi đã đọc thư của bố mẹ Phương Uyên viết gửi tổng thống Obama, rồi cả lá thư của những người thân của tù nhân chính trị lên tiếng. Nói chung, viết còn sơ sài, chưa lay động, đọc xong người ta không cảm thấy bứt rứt, dằn vặt. (xin lỗi các bác, đó là cảm nhận của cá nhân tôi).

    Tôi hiểu được nỗi khổ đau của họ, nhưng hình như những lá thư kiểu này chưa gây xúc động mạnh, chưa lột hết được nỗi đau mà họ gánh chịu. “Ngòn bút mạnh hơn lưỡi gươm,” xin hãy nhớ kỹ điều đó.

    Việc mẹ PU viết thư riêng cho bà Obama mang một ý nghĩa khác, thư của một người mẹ viết cho một người mẹ, cũng có con gái, cũng mang nặng đẻ đau, cũng mong con được sống vui vẻ, hạnh phúc, chăm sóc tỉ mỉ từng chút một, từ tấm áo, cái kẹp tóc…. Mẹ bao giờ cũng yêu chiều và quan tâm tới con gái nhiều hơn, có khi giận mà không lỡ la rầy, không lỡ đánh một cái tát tai….thế nhưng nhìn con mình bị đánh bầm tím người thì sao? cảm giác đó thế nào? Ở vào hoàn cảnh đó, mẹ của PU có thể viết những lá thư để đời, vừa là tâm sự, vừa là lời vạch tội thể chế độc tài tàn ác này cho cả thế giới cùng biết, vừa là động lực thúc bách những người (có tầm ảnh hưởng lớn) lên tiếng.
    Hãy nhớ, bà Obama là người gần cận ông Tổng thống Mỹ nhiều nhất, kể cho bà ta nghe có một ý nghĩa rất lớn lao.

    Và nếu diễm phúc, bà Obama mà viết lại một lá thư hồi âm cho chị Nhung thì…thôi rồi. Chắc các bác cũng hiểu được công dụng của nó khủng tới cỡ nào.

    Và chúng ta, những ai đã từng đi biểu tình bị đánh đập, bắt cóc, dạp mặt, hãy phúc đáp lại tấm chân tình của những người dân Philippine kia, hãy nói cho họ biết VN và Phi khác nhau ra sao, chúng ta ủng hộ họ ra sao và chúng ta đã bị đối xử ra sao từ chính nhà cầm quyền VN. Cái này có lẽ Mẹ Nấm/Chí Đức viết hay lắm đây.

    “Never try never know”

    • Ha Le said

     Chị Nhung đã nhận được lời nhắn trước của bác cách đây chừng 5 phút (nhà em gởi vào trang FB của chị ấy vì nghĩ chị ấy không vượt tường lửa vô đây được). Chị ấy gởi lời cám ơn bác đó ạ. Có một bác nữa cũng “like” ngay, và hối thúc chị Nhung hãy làm theo lời bác khuyên.

     Thôi thì nhà em tình nguyện làm người đưa thư lần nữa vậy, sẽ copy ý kiến mới này của bác Khách gởi đến chị Nhung luôn. Bác Khách nói rất có lý. Nhà em thích chỗ này: “Hãy nhớ, bà Obama là người gần cận ông Tổng thống Mỹ nhiều nhất, kể cho bà ta nghe có một ý nghĩa rất lớn lao.” Nhưng còn thích hơn nữa điều bác nói: cứ tưởng tượng phu nhân TT Obama hồi âm, thì sao nhỉ? 🙂 Một lần nữa cám ơn bác Khách!

 14. Ha Le said

  Hì hì, mới đọc trên FB bác Lê Diễn Đức than thở như sau:

  “Với vai trò Chủ tịch nước, sang thăm Mỹ chính thức mà ra đón tay tại sân bay chỉ có đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Sheare. Không một thủ tục lễ nghi nào dành cho nguyên thủ quốc gia, không một ai thuộc hàng tầm cỡ từ phía Hoa Kỳ. Ôi…

  Có bác nào nhớ hồi CT. T.T.Sang thăm chính thức TQ thì Bắc Kinh đón tiếp như thế nào không nhỉ? À, nhớ rồi, có hình ảnh CT. Tập Cận Bình ra đón với cả dàn binh danh dự nữa! 🙂

 15. D.Nhật Lệ said

  Tôi muốn biết 2 chức sắc Phật giáo và Công giáo là ai nhưng vào BBC.cũng không thấy tên gì.
  Riêng ông Đinh Thiên Tứ này có lẽ là người giúp cho CsVN.vận động người Mỹ trên mặt trận mà người Cs.hay gọi là “Mỹ vận” kiểu như trí thức vận,tôn giáo vận v.v.
  Tổ chức Tin Lành của ông không đại diện cho Tin Lành nói chung ở VN. nơi mà nhiều mục sư bị
  công an thường xuyên đàn áp như Thân Văn Trường,Nguyễn Công Chính v.v. Tổ chức này mới được
  VNCs.công nhận,cho nên nay ông Tứ phải đền ơn đáp nghĩa.Cũng có thể ông là người ủng hộ Mỹ
  trong chiến lược níu kéo VN.qua chuyến đi của TTS.
  Có điều là đạo Tin Lành có rất nhiều hệ phái,nhiều khi đối chọi nhau,do đó rất dễ bị lợi dụng
  để phân hóa,nếu nhà cầm quyền cố ý ưu đãi hệ phái này và bạc đãi hệ phái khác theo chính sách
  lâu nay của họ là “chia rẽ để cai trị”.
  Riêng về Công giáo thì cũng đang có vài vị muốn thu mình trong “tháp ngà” Công giáo để mong
  cầu sự an ổn cho bàn thân và chức vụ tôn giáo của mình,nghĩa là tách rời giáo lý Thánh Kinh
  (lý thuyết)ra khỏi đời sống đạo(thực hành)kiểu “nói một đàng làm một nẻo” như người CS. Mới
  đây,tôi còn tá hoả tam tinh khi nghe một ông linh mục nói năng y như cán bộ an ninh !
  Đúng là thời tiên tri giả,tương tự như thòi mạt pháp của Phật giáo !

  • Ha Le said

   BBC nói đến “hai người” Công giáo và Phật giáo, có lẽ là tín đồ chứ không phải chức sắc, bác D.Nhật Lệ ạ.

  • Khách said

   Nếu nói Mỹ không biết gì về thực trạng nhân quyền, tự do tôn giáo tại VN thì cũng không đúng, nhưng nếu Mỹ tiếp các “lãnh đạo” tôn giáo của đảng và tỏ vẻ tin tưởng họ thì đúng là về chính trị Mỹ cần cs VN lắm rồi, để đối phó với bành trướng TQ, vấn đề khác đều bị coi là thứ yếu.

   • Khách 2 said

    “Mỹ cần VN lắm rồi”….nghe bác noí mà tôi buồn nôn mửa…Ọe
    Bác suy luận nghe thấy hời hợt quá, Mỹ mời VN sang, thì họ phải tiếp, đoàn tháp tùng đi theo ông Sang nên họ tiếp, thế thôi. Họ mời sang cũng có khi để họ vạch tội, chửi cho mà nghe ấy chứ tưởng là mời sang mà được ăn cơm thưởng à?

    Việc Mỹ phải quan hệ với VN, đó là hành động của kẻ bề trên, phải kín kẽ mọi lẽ, phải được tiếng nói của công luận và phải thể hiện họ đã cố gắng. Còn họ biết tỏng tòng tong cs là chúa lừa. Ngay từ hồi 1994, Mỹ bỏ cấm vận kinh tế, chắc nó cũng cần VN lắm sao?

    Cái Mỹ cần là tính chính danh, sự ủng hộ của dư luận cho vị trí siêu cường của mình, Mỹ khác hoàn toàn TQ trong cách chinh phục thế giới.
    Người ta có thể đánh, thậm chí bá8t cóc, hay giết chết một đứa bé, nhưng đó là hành động của bọn côn đồ, trộm cướp, của băng đảng XH đen. Mỹ luôn là kẻ hùng.
    Và có những kẻ giàu nhưng đê tiện, mạnh nhưng khốn nạn, có thể người khác sợ nhưng họ khinh, họ nguyền rủa thậm chí căm thù. TQ là những kẻ như thế.

    Và tôi xin nhắc lại, tiến trình dân chủ của VN diễn ra nhanh hay chậm, nó có vai trò vô cùng to lớn của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đặc biệt là ỏ Mỹ.

 16. Ha Le said

  (Hơi dài, nhưng xin copy bản dịch vào đây vì nóng hổi và để những bác không có tài khoản FB có thể đọc:)

  sáng 25-7-2013 khoảng 10:00am thì TT Barack Obama sẽ tiếp đón Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang tại Tòa Bạch Ốc.

  Tin tiết lộ cho hay TT Barack Obama sẽ đề cập đến 3 lãnh vực quan trọng:

  1. Mỹ sẽ nhận lời cho Việt Nam CS tham gia vào chương trình TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement – Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương – http://www.ustr.gov/tpp ) gồm 9 quốc gia là Hoa Kỳ, Úc, Brunei, Chilê, Malaysia, New Zealan, Peru, Singapore và Việt Nam. Tuy nhiên từ năm 2011 đến nay, qua nhiều vòng đàm phán thì Việt Nam CS vẫn chưa được chấp thuận vào TPP.

  2. Hoa Kỳ sẽ khẳng định rằng quyền lợi của Hoa Kỳ trên Biển Đông và cảnh cáo Việt Nam đi đôi với Trung Quốc trong lập trường giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng đàm phán “Song Phương” chỉ giữa Việt Nam và Trung Quốc; trong khi quyền lợi của Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực như Philippines, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Singapore đều có liên quan tại vùng Biển Đông nầy nên Hoa Kỳ sẽ đòi buộc CSVN phải tôn trọng tính “Đa Phương” của vấn đề giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc!

  Nhân vật cho tin nói rằng, TT Barack Obama cũng sẽ cảnh báo CSVN đang đi đôi với Trung Quốc gây căng thẳng và bất ổn khu vực đối với các quốc gia có quyền lợi trên Biển Đông, trong đó có quyền lợi của Hoa Kỳ. TT Barack Obama sẽ đề nghị CSVN nên hợp tác với các Quốc Gia thuộc khối ASEAN để đòi buộc Trung Quốc giải quyết các tranh chấp Biển Đông và các vùng Biển, Đảo trong khu vực mà Trung Quốc dùng thế mạnh để tranh chấp hay cướp đoạt mà CSVN luôn đi theo quyền lợi của Trung Quốc để gây các thiệt hại cho các quốc gia khu vực và Hoa Kỳ.

  3. Điều thứ ba nhưng là mấu chốt của mọi vần đề bang giao Mỹ – CSVN đó là vấn đề Nhân Quyền và tư do cho người dân Việt Nam. Hoa Kỳ ghi nhận tình trạng tồi tệ về nhân quyền và chà đạp tự do dân chủ tại Việt Nam ngày càng khốc liệt. CSVN đã nhiều lần bị liệt vào danh sách các nước cần quan tâm vì vi phạm nhân quyền; nhưng Hoa Kỳ đã bỏ ra khỏi danh sách. Nay càng ngày CSVN càng lún sâu vào các hành động ngược đãi với những người tranh đấu ôn hòa, các Bloggers bày tỏ lòng yêu nước; bắt bớ, tra tấn, xử tù các thanh niên và người dân yêu nước tố cáo Trung Quốc xâm lược Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa.. Khủng bố, đánh đập, ám hại các nhà bất đồng chính kiến và triệt phá các tôn giáo.. Quốc Hội Hoa Kỳ đã mạnh mẽ chỉ trích và các Dân Biểu Hoa Kỳ do bà Dân Biểu Loretta Sanchez (DC) chủ xướng cũng sẽ tổ chức các buổi họp báo vào ngày 23-7-2013 tại Hoa Thịnh Đốn để tố cáo CSVN vi phạm Nhân Quyền, đàn áp tôn giáo, buôn bán phụ nữ ra nhiều quốc gia..

  Tin nói rằng, CSVN đã nhiều lần muốn mua vũ khí tối tân và kỹ thuật cao của Hoa Kỳ; nhưng Hoa Kỳ không thể bỏ cấm vận kỹ thuật cao khi mà CSVN ngày càng vi phạm vấn đề nhân quyền mà chính CSVN đã ký kết trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc.

  Người tiết lộ tin nói rằng chắc chắn TT Barack Obama sẽ đặt thẳng vấn đề với Chủ Tịch CSVN Trương Tấn Sang về việc chấm dứt các đàn áp đối lập bằng Công An và du đảng; chấm dứt và thả các tù nhân lương tâm; tôn trọng tự do tôn giáo. Việc CSVN tạm ngưng xử án Luật Sư nhân quyền Lê Quốc Quân đã dự trù xét xử tại Tòa Án Hà Nội ngày 09-7-2013 là nhằm để không gây ảnh hưởng xấu cho chuyến đi của Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến Tòa Bạch Ốc; nhưng đó là thái độ mà công luận Hoa Kỳ xem là lừa gạt dư luận!

  Một vấn đề khác mà CSVN muốn nhờ Hoa Kỳ can thiệp đó là việc Trung Quốc quyết định xây đập Xayaburi ngăn nước Sông Mekong tại thượng nguồn Lào để làm thủy điện và phục vụ nông nghiệp cho Trung Quốc.. và dự án nầy sẽ làm cho Việt Nam ở hạ nguồn bị khô hạn, đồng bằng Sông Cửu Long sẽ bị nước biển tràn vào, gây đói kém và thiệt hại cho nông dân Việt nam và ảnh hưởng đến các quốc gia khác như Lào, Miên, Thái-Lan.. Thế nhưng vừa qua Hội Nghị ASEAN tại Miên thì Trung Quốc đã mua chuộc phe lãnh đạo Miên và Lào nên hai nước nầy thỏa thuận để Trung Quốc xây đập Xayaburi nầy và sẽ làm cho Việt Nam lâm vào cảnh môi trường thiên nhiên và tài nguyên bị tàn phá. Chương trình nầy chắc chắn Mỹ sẽ tiếp tục phản đối Trung Quốc như đã từng lên tiếng trước đây!

  Đến phút nầy, chưa nghe nói sẽ có các ký kết gì giữa hai vị lãnh đạo Hoa Kỳ và CSVN. Sau khi họp xong thì Chủ Tịch Trương Tấn Sang sẽ dùng chuyên cơ của Air Vietnam bay về New York trong chiều 25-7-2013 và sẽ ngủ lại một đêm tại một khách sạn ở New York mà phía Hoa Kỳ và Việt Nam đều giữ kín. Có thể sẽ có một số tiếp tân riêng của Chủ Tịch Trương Tấn Sang tại New York dành cho các kiều bào và doanh nghiệp đối tác Hoa Kỳ. Chủ Tịch Trương Tấn Sang và phái đoàn sẽ bay thẳng từ New York về lại Việt Nam vào ngày 26-7-2013. Nhân vật cho tin nói rằng “Có vẽ như sau chuyến công du và ký kết của Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến Bắc Kinh vừa qua, Việt Nam đã bị Trung Quốc áp lực và đòi hỏi nặng nề.. Trung Quốc ngay sau đó cho Hải Quân tấn công tàu cá và đánh đập tàn nhẫn ngư dân Lý Sơn để dằn mặt Việt Nam; thế nên Việt Nam khẩn cấp muốn gặp Hoa Kỳ như là một cách đối trọng để chứng tỏ cho Bắc Kinh biết rằng Việt Nam sẵn sàng có những bầu bạn chiến lược khác như Hoa Kỳ! Nhưng ngược lại phía Hoa Kỳ chỉ xem xét vấn đề khi CSVN biết tôn trọng nhân quyền và tự do dân chủ đối với người dân Việt Nam mà thôi!”.

  ( theo tin của VietPressUSA ) – nguồn: Tin Vui FB.

  • Hoa Cải said

   Philippine là đồng minh Hoa Kỳ mà không có trong danh sách TPP, giúp họ mua bán được thuận lợi. Việt Nam không đồng minh nhưng được ưu tiên hơn Philippine. Vụ này cũng cần suy ngẫm.

 17. hoaden said

  Không biết bác Tư nhà ta thi thố thế nào ở xứ cầm đầu “rẫy chết”.Thực tình mà nói tôi không hiểu các vị nhà ta suy nghĩ thế nào mà đưa đoàn tùy tùng có cả mấy vị “công giáo” mà ai cũng biết là “dỏm” trăm phần trăm,mà còn hơn nữa.Các vị muốn” khoe” “thành quả nhân quyền” của các vị.Các vị nghĩ rằng “bọn rẫy chết ngu đến mức” để các vị có thể lừa thì quả thật chính các vị “ngu” đên hết phương thuốc chữa.Điếu Cày,Cù Huy Hà Vũ,Phương Uyên,…làm thế nào các vị bịt được?.Các vị ngu thì các vị tự chịu trách nhiêm,đằng này các vi “bêu rếu” cả dân tộc. Các vị nên dừng ngay các trò bịp rẻ tiền ngu xuẩn đó đi để cho dân được nhờ(!)

  • Hoa Cải said

   Các vị thầy tu tháp tùng sẽ nói với đồng hương bên đó: Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Đỗ Thị Minh Hạnh…đều vi phạm pháp luật VN chứ có Tôn giáo tôn diếc, chính trị chính triếc gì đâu. XHCN thầy tu cũng phải biết nói dối. Không biết nói dối không phải thầy.

 18. Lương Tâm said

  Cõi nhân sinh phù du, đã sinh ra kiếp làm trai Việt phải thấm đẫm chí khí của tiền nhân: gieo Thái sơn nhẹ tựa hồng mao!

  Lời khẳng khái vẫn đang vang vọng: Thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc!

  Nhân nào thì quả nấy, gieo gió sẽ gặt bão! (Triết học của ông Mác cũng dựa trên cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả).

  Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
  Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi!
  Lẽ nào trời đất dung tha?
  Ai bảo thần dân chịu được?

  Điếu Cày sẽ thành Nhân hay thành Danh? Thiên cơ bất khả lậu?!

 19. Nguyễn Hữu Quý said

  Ủng hộ bé gái Tây Tạng đòi trả tự do cho Điếu Cày;
  Ủng hộ Hiệp hội biển Tây Philippines gửi nhân dân VIệt Nam, người Việt Nam nên tổ chức biểu tình vào chủ nhật đến.
  Không có lẽ chúng ta vô cảm với chính vận mệnh của dân tộc mình?
  Rất mong mọi người có ý kiến.

  • Mongun said

   Ủng hộ lời đề nghị của bác Quí, đề nghị các nhân sỹ trí thức hãy ra lời kêu gọi biểu tình chống bọn Khựa xâm lược.

  • Nguyendzung said

   Nếu chủ nhật này có biểu tình tôi sẽ tham gia! Và sẽ lấy hình Điếu Cày cùng dòng chữ Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam làm khẩu hiệu.

 20. Ha Le said

  BBC: Tin cho biết đi cùng ông Sang sang Mỹ có hai chức sắc đại diện đạo Tin Lành, một người Phật giáo và một Công giáo. Một trong hai chức sắc Tin Lành là Mục sư Đinh Thiên Tứ, đang là Giáo hội trưởng của Hội Thánh Liên Hữu Cơ Đốc ở TP. HCM, từng bị kết án tù năm 1991. Sau khi ngồi tù 26 tháng, mục sư Tứ được thả nhờ sự can thiệp của Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, tổng thống phương Tây đầu tiên thăm Việt Nam từ sau 1975.

  Mọi chuyện đều có vẻ khó hiểu quá đối với tôi. Mấy bữa nay, tin bài nào liên quan đến chuyến đi của CT T.T.S. tôi đều ráng đọc. Hôm nay trong 8 tiếng đi làm, tôi đọc đi đọc lại cả chục lần lời bình của ABS rồi nghĩ tới nghĩ lui… mà vẫn chưa hiểu nổi thực sự đang xảy ra chuyện gì!

  • Hoa Cải said

   Hiểu thế này thì không khó: Hồi 91 Mục sư Đinh Thiên Tứ nghĩ chưa đúng về đảng mà bất đồng tư tưởng, nói những lời không tốt về đảng. Đảng mới cảnh cáo 26 tháng tù thì được Mitterrand cứu. Mitterrand cứu cũng nhờ ơn đảng mời qua thăm thì mới cứu được. Sau đó MS Đinh Thiên Tứ được đảng giác ngộ rồi thì ơn đảng, ơn chính phủ. Nay được tháp tùng qua bển nói tốt về đảng, cho đảng. Mục sư phải thế nào mới được tháp tùng cùng Chủ tịch chứ. Dù thế nào thì thế nào thế giới ngày nay không ai hoan nghênh độc đảng trị, vì nó không bao giờ đem lại tự do, công bằng về cơ hội cho mọi người!

   • Ha Le said

    Thật rất tiếc là tới giờ này vẫn chưa biết rõ danh sách các vị đại diện tôn giáo (3 vị còn lại) tháp tùng chuyến này là ai, nhưng Mục sư Đinh Thiên Tứ hiện là Giáo hội trưởng của Hội Thánh Liên Hữu Cơ Đốc ở TP. HCM thì không phải là chức sắc nhỏ bác ạ. Tôi thấy khó mà nghĩ như bác Hoa Cải về vị Mục sư này.

  • nguoihanoi said

   Nhiều khả năng sẽ không có chức sắc Công giáo đâu bác ạ.
   Vì nếu gọi được là chức sắc, thì ít ra phải là linh mục và được sự cho phép của vị Giám mục bản quyền. Mà Giám mục thì ít vị bị lừa và bị lợi dụng bởi người CS lắm.
   Còn nếu là giáo dân thì chẳng thể nói là đại diện cho ai cả bác ơi!

 21. […] http://www.basam.info/2013/07/24/tin-thu-tu-24-07-2013/ […]

 22. binhloanvien said

  Hãy có cách đặt vấn đề bằng thông điệp:

  “Obama hãy cứu lấy Điếu Cầy!”
  Obama save Dieu Cay’s life!

 23. NCH said

  Về sự kiện Điếu Cày có một điểm rất lạ:
  Ngoài việc Điếu Cày là người bị tống ngục với thời gian dài nhất, vô lý nhất và trải qua nhiều cửa ngục nhất ( vô lý vì đang ở tù vì tội trốn thuế, không cho gặp ai sất mà vẫn chống phá đảng và nhà nước được???).
  Nhưng khi đến ngục thất Thanh Hóa, cai ngục bắt ký vào cái “bản nhận tội” gì đó là thế nào? Điều này có hợp pháp không?
  Nếu việc “buộc ký giấy nhận tội” này là hành vi “tự phát” của bác cai ngục Thanh Hóa và điều xấu nhất xảy ra cho ĐC, bác cai này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

  • Nguyendzung said

   Bọn ghẻ trại 6 Nghệ An bác ạ.

  • Dân nhà quê said

   Dễ hiểu mà ! Đồng chấy Tô Lâm ( TT bộ CA đi theo đoàn) rất cần cái giấy ‘nhận tội’ này của Bác Điếu Cày để ‘lòe’ với Bác Obama rằng ‘VN không có tù chính trị, chỉ có tù hình sự’ !?
   Bạn hỏi : Có đúng pháp luật ? Xin trích câu sau :” Đảng là tao, tao là đảng ! Pháp luật là tao, tao là pháp luật !” ( Nguyên văn của đồng chấy Sáu búa_ Lê đức Thọ)

 24. Người Việt Yêu Nước said

  HÃY HÀNH ĐỘNG NGAY, CỨU LẤY ANH DIẾU CÀY TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

  MỌI NGƯỜI ƠI HÃY VIẾT THƯ NGAY ĐI, ĐỪNG NGẦN NGẠI GÌ CẢ, TÔI VỪA VIẾT BẰNG TIẾNG VN, THƯ ĐI NGỌT NGÀO LẮM. HÃY LÊN TIẾNG, HÃY LÀM MỌI CÁCH ĐỂ CỨU ANH ĐIẾU CÀY.

  TỰ DO CHO NHÀ BÁO ĐIẾU CÀY

 25. said

  – có một chuyến công du khác, được cả thế giới chú ý đưa tin, chứ không…tẻ và nhat, lại căng…như dây đàn bầu…đó là chuyến công du Brazil của giáo hoàng Fracis, vì sao GH Fracis chọn Brazil, vì đây là đất nước đông dân,KT phát triển rất nhanh, và số dân theo đạo thiên chúa chiếm phần đông ( hơn 10 năm trước, chiếm 95% dân số, hiên tại là 62%)…và ngày tuổi trẻ thế giới sẽ được khai diễn tại thủ đô của Brazil…bà tổng thống xứ bóng đá của vua Pele ra tận chân cầu thang máy bay chào đón, trên đường về, hàng chục ngàn người Brazil cháo đón, cộng với làn sóng khách du lịch vào thời điểm này là khoảng 2 tr. người, chủ yếu là thanh niên tử các nước khác tới Brazil du lịch nhân ngày tuổi trẻ thế giới …chợt nhớ lại tình cảnh của tổng bí lú bị từ chối chuyến đi vào phút chót…”mình phải làm sao ngưởi ta mới từ chối mình chứ..?!” hehe…mọi so sánh đểu khập khiễng, nhưng cũng có cái khập khiễng rất đáng xem xét…!

  • D.Nhật Lệ said

   Góp ý của bác có nhiều chi tiết không đúng sự thật,
   ví dụ như giáo hoàng chọn Braxin làm địa điểm tổ chức
   là không đúng vì Braxin đã được chọn cách đây 2 năm,
   lúc đó chưa có giáo hoàng Phanxicô này.

 26. Cục Đất said

  Có bài này đáng xem:
  http://phamvuluaha.wordpress.com/2013/07/24/mr-sang-comes-to-washington/

 27. Hiên ngang, sáng ngời.... said

  “Nóng! 12h30′: Bé gái Tây Tạng đồng hành cùng Điếu Cày (FB ”
  Thật cảm động
  Bức hình có sự truyền cảm, lan tỏa rất cao
  Đanh thép tố cáo sự khát máu của chế độ độc tài cộng sản!

 28. binhloanvien said

  Phải chăng vụ cướp đầm Vươn làm cho Bí thư Thành và Giám Đốc CA Ca thêm tín nhiệm?

  Nói đùa vậy thôi, cùng một giuộc với nhau cả, chúng nó bỏ phiếu cho nhau, ví dụ: Thành phải tín nhiệm Ca, Ca tất nhiên tín nhiệm Thành …

 29. binhloanvien said

  Hình ảnh cô bé người Tây Tạng cầm bức ảnh của Blogger Điếu Cày vừa có ý nghĩa cảm thông đầy xúc động vừa là một lời nhắc nhở rất thâm thúy nếu chúng ta không đấu tranh chống Trung Cộng bảo vệ những người đấu tranh chống Trung Cộng thì hậu quả sẽ thế nào.

 30. Hoa Cải said

  Chủ tịch Việt Nam lên đường thăm Mỹ, lần này có lãnh đạo chức sắc Tôn giáo tháp tùng, và: Chúng tôi sẽ trao đổi “rất thẳng thắn và cởi mở”. Thưa quý vị chức sắc TG. Là giới tu hành, các vị đã và đang trải nghiệm hiện thực giữa Tôn giáo và nhà nước CHXHCNVN tại quê nhà thế nào thì nói với người ta thế ấy, chứ nhà tu thì có gì cong mà phải nói “thẳng thắn”, có gì úp mà phải nói “cởi mở”?
  Thật là hiếm muộn mới có chuyến tháp tùng quý hóa quá đó. Giáo dân cũng như dân chúng VN mong mõi kết quả chuyến đi của quý vị như dân đời Nhà Đường mong thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh vậy. Tôn Ngộ Không có biến hóa kiểu gì cũng không thể qua mặt Bồ Tát và Phật Tổ. Quý vị chức sắc TG VN cũng như vậy, không thể nào làm người ta tưởng được nữa, nên có sao nói vậy mới phải đạo tu hành. Mong lắm thay.

  • D.Nhật Lệ said

   Bác mơ tưởng mấy tu sĩ đi theo được tự do nói hay sao ?
   Bới vì họ đã được nhà nước CS.chọn lọc kỹ mới được đi theo,chứ
   có phải họ là bậc chân tu coi tôn giáo độc lập với chinh trị đâu
   nhỉ ? Không đảng viên thì cũng là người phò đảng CS.!
   Nhiệm vụ của họ đã được quán triệt là để tuyên truyền theo ý đảng,
   thưa bác.

   • Hoa Cải said

    Còm về chuyến đi của Chủ tịch nước mà có cả Đường Tăng và Tôn Ngộ Không là hay lắm đó nghe. Tôi đề nghị họ, chứ có ý nào “tưởng” họ đâu? Nhầm tưởng bao nhiêu thế hệ chưa đủ sao mà tưởng hoài. Tôi dùng điện 110 được rồi. Các bác cứ kích điện 220 chi vậy? Bị cảnh cáo rồi, bị cắt rồi. Thiệt là…Hề hề.

  • Koon said

   Nếu tui không nhầm thì bây giờ người ta còn dùng từ “tu sỹ nhà nước”, chắc bác biết tại sao

 31. Dân Bán Báo said

  Gởi mấy ông/bà ngành văn hóa TPHCM:
  Mấy ông /ba “Đề xuất xây dựng TPHCM văn mình,hiện đại,nghĩa tình”(tt)làm ơn làm mấy việc này trước :
  -Dẹp mấy tiệm sơn,sửa xe máy(đoạn Phạm Viết Chánh,XVNT…) thường xuyên xịt sơn ,net bô nhả khói đen/sơn vào mặt người đi đường.
  – Xe chở rác quá hôi thối chạy ngoài đường
  -Xe buýt chạy ẩu,giành đường,nhả khói đen
  -Cảnh sát giao thông cầm gậy chỉ thẳng vào mặt người đi đường.
  -Nhân viên sân bay bắt buộc phải cười với khách (nếu không thì đuổi việc).
  -…
  Không làm được mấy việc này thì đừng hô hào to mồm,bày vẽ đề xuất này nọ.

  • Koon said

   Bác nói sao ấy chứ, tôi thấy cả nước ngõ não xóm nào cũng treo biển “Khu phố VH, xóm VH ” hết mà còn yêu cầu gì nữa. Bác không biết mỗi tấm bảng, mỗi cái cổng chào treo biển văn hoá tốn bao nhiêu tiền à, nhân lên cả nước thử xem, thuế dân tốn vào đấy nhiều thế chắc chắn là nhà nhà văn hoá, người người đều văn hoá, không sửa đổi chỉnh trang gì nữa nhé. Cứ thế quán triệt bác nhé.

 32. locphan said

  ĐB Quốc hội ủng hộ việc bắn người trêu tức cảnh sát – một góc nhìn thiên lệch (SM).

  Chết mẹ rồi…tụi việt gian đã chuẩn bị…sẳn sàng tắm máu hàng triệu nô lệ VN…từ bây giờ đến 2020 ?

 33. locphan said

  Tìm ra nguyên nhân gây đói nghèo của đất nước rồi: ‘Đất nước nghèo vì đàn ông Việt ham nhậu’ (VNE).

  Hi hi…em kết nhất lời bình luận cuối của bác BTV : …Sở dĩ đất nước người ta giàu có, văn minh như vậy là vì người ta không có “đảng và nhà nước” n(l)o.

  Mặc kệ ai nói gì, chi bộ ĐCSVN…gồm […] hàng triệu […] vẫn giàu có, văn minh* gấp vạn lần tụi lãnh đạo của khối tư bản giẫy chết, và đang được sở hữu 80 triệu nô lệ nữa…! (văn minh* ở đây là…do sở hữu được đám trí nô)

 34. mưa nắng tình yêu said

  Chào các còm sĩ, chào bác Ha Le, tui đổi nik rồi nhé!

 35. Nắng cực said

  Lạ, sáng nay tự dưng vào basam vèo vèo không bị chặn, cao hứng còm luôn 2 phát, thấy nội dung hiện lên rồi, không ngờ một lúc sau lại lặn mất tiêu. Không hiểu là làm sao. Dù sao thì TTXVH vẫn là trang báo mình yêu thích nhất. Mong ABS vững bước!

  • NCH said

   Có thể là tại cái nick của bác, nghe hơi vô giáo dục.Chả nhẽ đây là một chiêu mới???

   • Nắng cực said

    Ừ nhỉ, không khéo tại cái nik cũng nên. Hôm trước cũng còm với nik này nhưng không sao. Tức là trời nắng nên làm việc cực nhọc (chứ không phải nói lái).
    Ngay lập tức có người nghi ngờ là chiêu phá của dư luận viên, thế mới biết, ABS cực nhọc đến thế nào. Mai đổi nik khác vậy.

  • Ha Le said

   Chào bác Nắng ạ. Mong bác đổi nick đi ạ. Việc chọn nick là quyền tự do mỗi người nhưng nơi công cộng thì tôi nghĩ cần ý tứ tí. Bác còm được tức là có sẵn email rồi, việc đôi nick rất dễ mà bác.

   • mưa nắng tình yêu said

    Cảm ơn bác Ha Le, tui đổi luôn cho nó lành, mấy ngày nay thấy số lượng còm ít lại, lại nghe chủ trang định đóng còm, nóng ruột quá, không hiểu làm sao!

 36. D.Nhật Lệ said

  Tưởng Quốc Hội Mỹ làm gì cho có hiệu qủa cụ thể chứ gắn…nhân quyền với bán vũ khí thì có
  nghĩa là qúy ngài dân cử đang chứng tỏ sự kiên nhẫn và lịch sự qúa đấy !
  Lý do là VN.chưa cần mua vũ khí gì cả vào lúc này,thưa qúy ngài ? Chẳng lẽ quý ngài suy nghĩ
  đơn giàn hoặc giả vờ ngây thơ là họ cần vũ khí để chống Tàu cộng hay sao ?
  Nếu vậy thì quý ngài không thèm đếm xỉa gì câu tuyên bố (bỏ mẹ) của tướng VỊN thuộc tổng cục
  siêu tình báo VN.dối với những xâm lấn ngang ngược của Tàu cộng ở Biển Đông…rằng thì là mà
  VN.không được xử dụng quân sự trong vấn đề Biển Đông.Rõ ràng như 1+1=2 thưa quý ngài!
  Một điều nữa là quý ngài không hiểu những trò diễn tức là những động tác giả tạo nhằm “dương
  đông kích tây,chỉ tang mạ hoè” trong Tam Thập Lục Kế hay nói nôm na dân dã là…dzậy mà không phải dzậy của dân miền Nam VN.mà người CS.đang áp dụng.
  Những trò diễn nói trên đang lặp đi lặp lại trên báo chí quốc doanh như mua tàu ngầm,mua máy
  bay tuần thám hay oang kích,kể cả vũ khí v.v. Tất cả chỉ có mục đích duy nhất là làm an lòng những người kém hiểu biết(và thích kẻ cai tri rót vào tai những lời “ru ngủ”) hay nói thẳng ra là người…thích bị lừa,một chứng bệnh độc nhất vô nhị,không đâu có cả trên thế giới ngoài mấy nước CS.độc đảng độc tài toàn trị.

  • LOA PHƯỜNG said

   Còn 1 lý do quan trọng theo em đó là HOA HỒNG – LẠI QUẢ hình như không có đối với các công ty của Mỹ bác ah. Vì những hợp đồng giữa một cty bình thường trong nước với 1 cty Mỹ họ đã luôn có 1 điều khoản là chống hối lộ bác ah.

 37. Lê Quốc Tuấn dịch Việt Ngữ said

  Mối quan tâm của Mỹ về những vụ bắt giữ bất đồng chính kiến ​​và vi phạm nhân quyền ở Việt Nam không nên ngăn cản quan hệ quân sự và kinh tế gần gũi hơn với các quốc gia Đông Nam Á, chủ tịch nước (VN) cho AP biết trước thềm cuộc hội đàm tại Washington với Tổng thống Barack Obama.

  Nhận xét của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, qua email trả lời cho AP, là dấu hiệu mong muốn tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, một quốc gia cùng chia sẻ những lo ngại về sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực của Việt Nam.

  Chuyến đi của Sang đến Mỹ, là chuyền viếng thăm lần thứ hai duy nhất bởi một nguyên thủ quốc gia kể từ khi hai kẻ cựu thù nối lại quan hệ vào năm 1995. Ông sẽ gặp Tổng thống Obama vào thứ Năm.

  Mỹ cũng đang tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam, vốn đang nổi lên như một đối tác quan trọng đối với các nền kinh tế chậm chạp của phương Tây, một phần của chiến lược “tái cân bằng” với châu Á. Nhưng Mỹ muốn đất nước cộng sản này phải trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến. Một số quan chức đã nói rằng tiến bộ của một mối quan hệ gần gũi hơn là phụ thuộc vào việc cải thiện thành tích nhân quyền.

  Về nhân quyền, Sang cho biết, ở Việt Nam “các quyền cơ bản và quyền tự do của người dân được tôn trọng.”

  Khi được hỏi về mối quan tâm của Mỹ về các vụ bắt giữ các blogger, ông nói: “Có một số khác biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ bao gồm những vấn đề nhân quyền, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường.”

  Tôi hy vọng rằng sau năm năm không có các chuyến viếng thăm cao cấp giữa hai nước, chuyến thăm chính thức của tôi đến Mỹ lần này sẽ góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam-Mỹ lên một nền tảng sâu sắc, hiệu quả và có thực chất,” ông cho biết.

  Lời mời đến thảo luận tại Nhà Trắng của Tổng thống Obama đã khiến một số nhà phân tích ngạc nhiên, những người cho rằng mong muốn dịch chuyển trọng tâm quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ vào chấu Á có vẻ vượt trội mối quan tâm về nhân quyền mà họ từng nhấn mạnh tại Việt Nam.

  “Có vẻ như vấn đề nhân quyền đang bị lợi dụng. Đằng sau cánh cửa đóng kín Obama có thể nêu lên những quan tâm, nhưng rõ ràng là sẽ không được nổi bật”, ông Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học New South Wales, Australia nhận xét. “Đối với Obama, vấn đề là “làm thế nào để có được nhiều việc làm cho người Mỹ. “Bán được nhiều hàng ở châu Á là bạn thắng lợi nhiều hơn”.

  Cả hai bên dự kiến ​​sẽ thảo luận về một hiệp định thương mại mà Washington đang đàm phán với Việt Nam và 10 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương khác, chính quyền Obama muốn hiệp định được ký kết vào cuối năm nay. Năm ngoái, thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đạt tổng cộng $ 26 tỉ. Các nhà lãnh đạo chủ trì một nền kinh tế chập choạng của Việt Nam cũng đang chịu áp lực để phải mang lại một tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn.

  Những năm gần đây, Hoa Kỳ đã xây dựng một quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Việt Nam với các chuyến tàu ghé cảng và trao đổi sĩ quan, nhưng vẫn chưa tháo gỡ lệnh cấm vận về vũ khí sát thương áp đặt từ năm 1984. Các quan chức Mỹ cho biết họ đang xem xét để tháo gỡ, nhưng không có dấu hiệu cho thấy việc sẽ này xảy ra sớm. Ông Thayer cho biết Việt Nam không hẳn đã mua vũ khí từ Hoa Kỳ, họ thích các bạn hàng Đông Âu hơn, nhưng một số nhà lãnh đạo trong đảng cầm quyền xem lệnh cấm này như một hình thức phân biệt đối xử.

  Khi được hỏi liệu ông có muốn lệng cấm này được tháo gỡ, Sang cho biết: “Tôi tin rằng bây giờ là thời gian cho các mối quan hệ song phương của chúng tôi được hoàn toàn bình thường trong tất cả các lĩnh vực vì lợi ích, vì hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của hai nước”.

  Phil Robertson, Phó Giám đốc Nhân quyền của Human Right Watch bộ phận Châu Á Xem, đặt câu hỏi là vì sao Sang lại nhận được lời mời viếng thăm Nhà Trắng với một thành tích nhân quyền như vậy.

  “Tại sao lại xảy ra vào thời điểm này, khi đang có một cuộc đàn áp liên quan về tự do ngôn luận”, ông nói. “Bây giờ trách nhiệm này thuộc về Tổng thống Barack Obama để đảm bảo rằng nhân quyền không trượt khỏi chương trình nghị sự. Hoa Kỳ phải nêu công khai mối quan tâm của mình và tạo áp lực lên chính phủ Việt Nam để phải thực hiện các biện pháp cụ thể”.

  Nguồn: Associated Press

 38. Pham said

  Hãy trả tự do cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  Hãy trả tự do cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải
  Hãy trả tự do cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

  • nguoihanoi said

   Muộn rồi bác ơi!
   nhiều khả năng anh điều cày đã qua đời từ chiều hôm qua rồi.
   Qua một bản tin bên DLB tôi suy luận thế. cầu mong suy luận này là hoàn toàn sai.

 39. […] http://www.basam.info/2013/07/24/tin-thu-tu-24-07-2013/ […]

 40. hiep said

  tự do cho ĐIẾU CÀY

 41. […] Posted on 23/07/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on July 24th, 2013 Basamnews […]

 42. NC said

  Tui là độc giả thường xuyên của TTXVH, qua bao nhiêu lần dời nhà, tui vẫn lần theo dấu vết để vào ABS. Qua bao nhiêu tường rào, tui vẫn trèo vô được. Vì sao? ABS là nơi cung cấp toàn cảnh báo chí trong ngày. Tui cũng thường xuyên đọc còm để xem tình hình dư luận thế nào. Cảm phục những người làm báo dũng cảm (điều mà lũ tui không có được).

 43. Trực Ngôn 2013 said

  Hãy trả tự do cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

 44. KTS Trần Thanh Vân said

  Ts Nguyễn Quang A vừa gửi bản dịch BÀN TRÒN BA LAN ông vưa dịch xong, cho rất nhiều người đọc.
  Bài viết dài đúng 300 trang, tôi mưới lướt qua thôi. Đọc để hiểu được thì còn dài dài.
  Đề nghi ABS và BTV cho tất cả những ai quan tâm đến vận mệnh đất nước thì ghé qua xem một chút

 45. Nắng cực said

  Thử còm phát coi

 46. Cục Đất said

  Vụ Điếu Cày: cái bẫy cho nhà cầm quyền ?
  Lần này thì nhà cầm quyền bị rơi vào bẫy. Dư luận đã mất khá nhiều năng lượng cho ván cờ win-win (?) Cù Huy Hà Vũ, có vẻ không có nhiều hoạt động bề nổi. Tuy nhiên, đây lại là cái bẫy ngầm mà nhà cầm quyền khó bề thoát ra.
  Trường hợp xấu nhất, anh Hải chết ở Nghệ An, thì lần này Nghệ An sinh thánh thứ thiệt.
  Các hành động phẫn nộ của dân chúng lâu nay bị kìm nén, sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.
  Trường hợp tốt nhất, nhà cầm quyền nhượng bộ hoàn toàn để anh Hải ngưng tuyệt thực, thì toàn bộ hành động hèn hạ của nhà cầm quyền sẽ tiếp tục bị phơi bày ra ánh sáng, và các yêu cầu chính đáng tiếp theo về trả tự do cho những tù nhân chính trị sẽ bùng nổ.

 47. Ha Le said

  Cám ơn BTV đã giới thiệu clip của SBTN, bài hát TRẢ LẠI CHO DÂN! Tôi thích bài hát này quá, giai điệu và tiết tấu giản dị, dễ hát, dễ nhớ; lời lẽ tha thiết và nhiệt tình (chỉ mới có một tiểu khúc, nhắc đến “Dân” và nhắc đến các “quân nhân”, giá có ai đóng góp thêm vài tiểu khúc nữa để nhắc đến bao nhiêu thành phần khác trong dân tộc, đặc biệt các thành phần “dân oan”…). Tác giả rất khéo đưa vào Điệp khúc điểm nhấn rất đặc biệt, theo tôi là gây ấn tượng khó quên nơi người nghe, đó là hai câu: “DÂN BIẾT ĐIỀU GÌ DÂN CẦN” và “DÂN BIẾT CHỌN LỰA CHO MÌNH”. Nghe bài này mà lại nhớ đến những ca khúc Du Ca ở miền Nam trước 1975, những bài hát làm nóng lên bầu nhiệt huyết phụng sự quê hương nơi người dân, nhất là nơi người dân trẻ.

  Các nghệ sĩ là những người nhạy cảm đặc biệt với thời cuộc. Họ như những chiếc anten bén nhạy hút vào mình những than khóc, những buồn thương, những phẫn giận, những ước mơ, những hy vọng… của nhân dân, và họ cất lên tiếng nói thay cho cộng đồng qua lời ca tiếng hát, qua thơ văn hay qua những loại hình nghệ thuật khác. Điều tôi rất mừng là dường như các nghệ sĩ ở hải ngoại giờ đây đã tìm thấy “nguồn mạch cảm hứng” của mình từ nhân dân trong nước, từ hơn 80 triệu người dân Việt đang sống trên mảnh đất hình chữ S thiêng liêng ở bờ bên kia Thái Bình Dương xa tít…

  Không còn những lời than khóc cho thân phận ly hương, cho nỗi buồn bã bơ vơ trên xứ người, cho những mất mát và những hồi tưởng thống khổ… như những chục năm đầy nước mắt đầu đời tị nạn nữa. Họ như đã tìm thấy niềm lạc quan vào tương lai khi chứng kiến đồng bào mình trong nước hào hùng mạnh mẽ đến thế, dũng cảm hy sinh đến thế, yêu nước thiết tha đến thế. Họ như quên thân phận xa xứ của mình để hòa nhịp cùng nỗi lòng của toàn dân ở quê nhà… Hãy xem cái clip: chẳng còn thấy những cờ vàng rợp trời, chẳng còn thấy những đoàn người hải ngoại biểu tình… “chống Cộng” như trước đây. Trừ hình ảnh của các nghệ sĩ say sưa hát, toàn bộ còn lại là hình ảnh của đồng bào trong nước, ở Bắc, ở Trung, ở Nam…

  Người dân Việt nay như cùng đứng dậy, không còn phân biệt, không còn ly tán, không còn trong hay ngoài, vàng hay đỏ… Những con dân mang dòng máu Lạc Hồng này giờ như cùng đứng dậy, đồng lòng nắm tay nhau cho hai chữ CỨU NƯỚC, cho hai chữ VIỆT NAM…

 48. Koon said

  Đảng ơi chống tham nhũng không khó đâu, cái khó là đảng không thực lòng chống. Giờ đảng một mình một chợ, nghe hô hào thì biết vậy chứ có ai kiểm soát đảng nổi

  Mà Miến Điện vừa thả thêm 70 tù nhân lương tâm nữa đấy. Lúc trước mình nói Miến nên học Việt Nam, không biết họ đã học được gì chưa nhưng giờ đảng có thấy mình chỉ là học trò?

  Còn đảng còn mình, mình ở đây là ai đấy chứ không phải mấy chục triệu dân đen, không phải là anh Điếu Cày thoi thóp trong tù vì chống Trung Quốc, không phải là hàng triệu người Việt có lương tri?

  Hôm nay vào xem thấy nhiều bài về đảng quá nên có chút lời cùng đảng vậy

  • montaukmosquito said

   Có vẻ như bác vẫn có lòng với Đảng lắm

   Nhưng bác làm thế là giết Đảng đấy . Bác có nghe câu “Có đớp, hít mới vực được đạo Bác Hồ” không ? Thì “Có Tham Nhũng mới vực được lý tưởng Cộng Sản” chứ . Là Đảng Cộng Sản bác phải làm thế nào để bảo vệ lý tưởng của mình đây ? Thế thì Đảng phải hô hào chống tham nhũng, nhưng thật ra không làm gì hết, có làm cũng chỉ làm để dịu êm dư luận thôi . Cùng lúc, Đảng phải xì ra cho mọi người biết là đảng viên lãnh đạo giàu như thế nào . Có thế mới thu hút được người trẻ vô Đảng . Chứ chỉ có mấy vị mà nhân dân tôn lên làm nhân sĩ trí thức thì Đảng chỉ có chết, và chắc chắn chết .

   Đáng lẽ Đảng phải làm thêm 2 chuyện, là lập tour tham quan các cơ ngơi của quan Cộng Sản cho những đảng viên dự bị, đồng thời vận động các quan treo biển “Tôi được thế này là nhờ vô Đảng”.

 49. montaukmosquito said

  Đọc bài – Tô Văn Trường: VINH DANH MỘT SỨ THẦN NƯỚC NAM (Bùi Văn Bồng).

  Cho em xin

  Cũng như ngày Nhà Báo Cách Mạng chỉ nên dùng để tôn vinh những nhà báo Cách Mạng “Còn Đảng, còn làm báo”, ngày 27/7 cũng chỉ nên dành riêng cho thương binh liệt sĩ Cách Mạng đã quên mình vì lý tưởng Cộng Sản, vì lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa, vì ước muốn cháy bỏng đến đốt cả dãy Trường Sơn của Bác Hồ vĩ đại là giải phóng miền Nam và nền giáo dục không chịu nghe lời Bác thuổng từ Thần Bạch Mi Quản Trọng, xóa bỏ giàu sang giả tạo để thiết lập nghèo đói thật sự .

  Bác Tô Văn Trường làm kiểu này là Cưỡng Dâm Lịch Sử .

  • viet cong da ga said

   Việt cộng đánh giặc
   Việt gian bán nước
   Việt Nam cộng sản phá hoại đất nước, làm giàu cho bản thân dòng họ bạn bè,làm khổ nhân dân.
   Lấy nhà tù cai trị và bảo vệ chế độ, xem trí thức như cục cứt, xem du đảng như cánh tay phải,xem giặc như cục vàng,xem sinh mạng người dân như con chó,xem sự khổ đau và nghèo nàn của dân là tiêu chí phấn đấu của đảng cộng sản… ! Chịu nỗi cs hôn?

 50. Dân mất Nác said

  Good morning!
  Ngày mai tới Hoàng Sa.
  Để không còn:
  Sao trời mãi vẫn giăng đêm tối
  Hạnh phúc bao giờ đến dân tôi

  • Ha Le said

   Bác DMN gải quyết được cái vụ gõ tiếng Việt chưa ạ? Chào bác ngày mới.

   • Dân mất Nác said

    Chào bạn Ha Lê, theo hướng dẫn của hai bạn, bây giờ mình đã gõ trực tiếp vào BASAM được rồi.Thanks!

    • Dân mất Nác said

     Ái chà, bây giờ gửi còm nó đã chịu hiển thị ngay nữa chứ, hết cái cảnh uống trà chờ đợi…

     • Ha Le said

      Nói nhỏ bác DMN, (đừng cho chị Ba BTV nghe, hí hí) là cái web này nó… có cơn bác à. Có bữa nhanh lém, còm cái hiện ra liền. Có bữa nó bắt chờ mỏi cả cổ. 🙂

      Từ nay bác ráng xuất hiện đều đều nghe bác. Lúc nào bác vắng hơi lâu chút là em lại lo, không biết bác có khỏe không. Nói là cùng ở Mỹ chứ có dịp để thăm nhau là khó vô cùng, vì ai cũng bận cày cụng cả. Thôi thì hy vọng một ngày mai nào đó cả nhà vỉa hè này cùng được kéo về thăm Việt Nam họp mừng… “đại hội các blogger và còm sĩ lề dân” vậy! Hic, bao giờ cho tới ngày đó nhỉ?

   • sangmat said

    Please help!!! tieng viet khong co dau Bac oi!

    • Ha Le said

     Theo tôi, bác Sangmat thử dùng phần mềm gõ tiếng Việt này xem ạ: http://www.trankynam.com/gotv/

     Các software nổi tiếng và thông dụng xưa nay như Vietkey, Unikey… hình như họ không cập nhật kịp với các hệ điều hành và các loại computer, máy đọc mới ra đời bác ạ, hoặc cũng có khi họ phải điều chỉnh trước tình trạng bị tin tặc tấn công, cài virus… nên nay dễ bị lỗi chăng?

     Software bác đang dùng mà nếu gặp trực trặc, tôi nghĩ đừng tiếc nuối bác ạ, uninstall nó khỏi máy, (ngoài ra nếu bác có thể, còn nên vào hộp Program Files trong máy mình và xóa bằng tay cho tiệt luôn). Sau đó bác tải thử software của Kỳ Nam trong link trên dùng thử bác ạ. Tôi thấy tốt lắm. Software này có nhiều phiên bản dùng cho các loại hệ điều hành và máy khác nhau, bác nhớ chọn tải đúng phiên bản thích hợp cho máy của bác, bác nhé.

 51. Lội Sông Dọc said

  Hôm qua có bạn còm đề nghị chúng ta làm gì cho Điếu Cày ?. Hôm nay tôi đề nghị các còm sĩ ABS giành 1 ngày cho Điếu cày bằng cách : Không viết gì cả mà chỉ viết 3 chữ giống KTS Thanh Vân dưới đây :

  Vì Điếu Cày !

  • Ha Le said

   30 ngày tuyệt thực! Rất gần với cái chết. Rất gần với thế giới vĩnh cửu bên kia. Cái lạnh lạ lùng như chiếm ngự thân xác, lạnh như chưa bao giờ trong đời lạnh đến thế, cái lạnh của trại giam miền núi về đêm không còn thấm tháp gì nữa… Không thể tự ngồi dậy. Không thể tự đi đứng. Đến nhấc tay chân lên cũng còn khó. Bầy muỗi trong tù có chích vào mình cũng tưởng như chích vào đâu đâu…

   Ôi, bác Điếu Cày… Bác nghĩ gì lúc này, khi cận kề thần chết???

 52. Kiến said

  Chào ngày mới! Kính chúc BTV sức khỏe, kính chúc các Anh Chị Em trên trang BS nhiệt huyết không bao giờ vơi.
  Cách riêng đến Bác Ha Le.


  BTV: Mừng bác Kiến giựt được tem 3!

 53. binhboong said

  Tem

  —-
  BTV: Bác binhboong chỉ chậm vài giây thôi.

 54. KTS Trần Thanh Vân said

  Vì Điếu Cày

  —-
  BTV: Chúc mừng cô Vân đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa! Cầu nguyện cho Điếu Cày có đủ sức mạnh vượt qua cái ách này.

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày mới được nhiều sức khỏe.

  • Ltda said

   Chúc mừng cô Vân Kts! Sang năm tết Hoàng Sa.
   ————

  • Ha Le said

   Chị Vân càng ngày càng thâm hậu võ công… giật tem! 😀
   Em đã dậy trễ thì chớ, mới vào đây thấy mấy chữ “Vì Điếu Cày” bỗng xót xa quá, hết muốn còm kiếc gì nữa, lật đật lướt nhanh phần điểm tin và chạy qua FB xem có tin gì mới về bác Điếu Cày không! Tuyệt thực đến ngày thứ 30 rồi!

  • T.T. said

   Nhất trí với chị Vân.

   VÌ ĐIẾU CÀY!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: