BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 21-07-2013

Posted by adminbasam trên 21/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Trên chuyến tàu đặc biệt ra Trường Sa: Sóng “yêu” – Sóng “ghét” (CAND).   – Người sưu tập bản đồ khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam: Sống ở Mỹ nhưng trái tim ở Việt Nam (VOV).

Đẩy, đuổi 480 lượt tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép (ĐV).

Biển Đông: Những hình ảnh tố cáo Trung Quốc “ngụy quân tử” (Soha). – Ngang ngược (Phi Vũ).

Trung Quốc – Philippines hiển hiện nguy cơ chạm trán (VnM).

Bắc Kinh đang làm khó Tokyo (ĐBND).   – 93% dân Nhật không ưa Trung Quốc (KP).

Phó Tổng thống Mỹ sẽ nói về Biển Đông (BBC). – Biden sẽ bàn về Biển Đông nhân chuyến đi châu Á (RFI). “Ngoài các vấn đề hợp tác kinh tế, ông Joe Biden sẽ thảo luận với lãnh đạo các nước Ấn Độ và Singapore về cách thức xử lý những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông”.

Blogger bị giam cầm tuyệt thực gần 4 tuần (Civil Rights Defenders/ DTD).- Blogger Điếu Cày tuyệt thực đến ngày 28 (RFA). “Bản thân ông Hải không thể tự ngồi hay tự đứng lên đựơc mà gần như là người ta kéo ông ấy đi cho ra để gia đính nhìn thấy…Ông ấy ngồi hai tay phải đỡ lấy cái đầu của ổng. Có hai người tù kè và chỉ nói thều thào đựơc mấy câu thì họ lôi bố đi một nơi con đi một nơi”. – Vì sao Blogger Điếu Cày tuyệt thực? (RFA). Mời bà con nghe âm thanh nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn chị Dương Thị Tân và anh Nguyễn Trí Dũng, con anh Điếu Cày. Anh Dũng: “Con không nhận ra bố mình!

Cuộc tuyệt thực bước sang ngày thứ 28: Điếu Cày khẳng định sẽ đấu tranh đến cùng, dù có phải chết! (DLB).  – Bà Dương Thị Tân : Điếu Cày sẽ tuyệt thực đến chết để đòi công lý (RFI). “Bố tuyệt thực vì một cái quyết định biệt giam ba tháng. Lý do là không ký vào bản nhận tội mà họ đưa cho… bố sẽ vẫn thực hiện việc tuyệt thực này cho đến khi có phản hồi chính thức từ Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An. Nếu họ không đáp ứng, bố sẵn sàng chết chứ không thay đổi quyết định”.

H1Thân nhân Trần Huỳnh Duy Thức biểu tình hụt  (Người Việt). “Có thể công an đã nghe lén điện thoại về dự định của gia đình sẽ trực tiếp đến nhà riêng của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang để đưa đơn kêu oan cho Trần Huỳnh Duy Thức“.  – CA bao vây nhà riêng của gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức (DLB). – Thông báo khẩn về việc gia đình ông Trần Văn Huỳnh bị công an bao vây (Dân Luận). “Do bị ngăn cản không ra được khỏi nhà, gia đình ông Trần Văn Huỳnh buộc phải chụp hình trước bàn thờ mẹ của anh Trần Huỳnh Duy Thức vừa mất với một khẩu hiệu yêu cầu trả tự do cho anh Trần Huỳnh Duy Thức“. =>

VIỆT NAM LÀM GÌ CÓ NHÀ TÙ? (Phương Bích). “Ba bốn chục năm sau, nhờ internet, thêm nhiều người biết những câu chuyện bi thảm về  đời tù ở Việt Nam, do những người còn sống sót và mãn hạn kể lại. Nhiều lắm! Đọc không xuể! Mỗi một lần đọc là thêm một lần sốc, là niềm tin bị vỡ vụn. Chẳng thể ngờ ngày nay vẫn có địa ngục trần gian trên đất nước mình“.

Luật sư Nguyễn Văn Đài lại bị công an bắt giữ (RFA). – LS Nguyễn Văn Đài trả lời RFA ngay sau khi được trả tự do (RFA). “Hai vợ chồng vào cửa hàng trong gần một tiếng đến khi trở ra thì thấy một tốp an ninh của A67 họ chờ ngoài cổng và hai người đến xốc nách tôi bỏ lên xe họ đưa tôi về công an phường Hàng Bài để làm việc. Tại đó họ không hỏi han bất kỳ điều gì cả họ chỉ yêu cầu tôi viết một tường trình ngắn đi đâu và làm gì”.

Người Việt hải ngoại nghĩ gì về chuyến đi Mỹ của CT Trương Tấn Sang? (RFA). “Nói về vấn đề Chủ tịch nước của Cộng Sản VN đi Hoa Kỳ thì theo Jimmy nghĩ là chẳng có kỳ vọng nào ở nơi những người Việt Cộng. Bởi vì là người ta không có tấm lòng với Tổ quốc và dân tộc. Người ta chỉ đi ‘dây’ để bảo vệ quyền lợi cá nhân của họ thôi chứ không phải là quyền lợi của dân tộc VN”. – Lên Án Nội Dung Bán Nước Trong Bản Tuyên Bố Chung Hoa-Việt (Tân Đại Việt) (Thông Luận). “Đảng Tân Đại Việt kêu gọi người Việt Nam ở Hoa Kỳ tích cực gởi hay ký thỉnh nguyện thư qua mạng đến Tổng Thống Obama để yêu cầu ông thực sự quan tâm đến vấn đề nhân quyền khi hội đàm với ông Trương Tấn Sang cũng như sau đó“.

Thư của Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ gửi TT Obama về chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam (Defend the Defenders). “Thưa ngài Tổng thống, chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Washington là một cơ hội hiếm hoi để khích lệ những người Việt Nam vẫn đang khao khát tự do. Tôi mạo muội đề nghị ngài tận dụng tối đa cơ hội này bằng cách lên tiếng ủng hộ một nghị trình nhân quyền“. – Nguyễn Gia Kiểng: Việt Nam không còn gì để nói với Hoa Kỳ (Chuacuuthe). – Những điểm giống và khác nhau giữa cuộc thăm Thái Lan của Nguyễn Phú Trọng và cuộc thăm Mỹ của Trương Tấn Sang sắp tới (Tấn Hà).

Quyền con người trong chính sách đối ngoại của Việt Nam (QĐND). “Việt Nam đang phải đối diện với những thế lực thù địch và những người mang quan điểm cực đoan, cường quyền, mưu toan lợi dụng vấn đề dân chủ và nhân quyền nhằm lật đổ chế độ xã hội và Nhà nước hiện hữu, chuyển sang mô hình dân chủ, nhân quyền ‘ngoại nhập’. Chẳng hạn như người ta xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận báo chí, bắt bớ bỏ tù những người được gọi là “bất đồng chính kiến” trong đó có các blogger…”. Nhân quyền là các quyền cơ bản của con người, là những cái quyền mà người dân VN hay người dân trên thế giới đều phải có như nhau, làm gì có chuyện nhân quyền “ngoại nhập” để phân biệt với nhân quyền “nội địa”?

BH3áo QĐND: “Pháp luật của bất cứ quốc gia nào cũng phải đồng thời bảo vệ nhân quyền và chế độ xã hội“. Ngụy biện! Pháp luật để bảo vệ con người, không phải được lập ra để bảo vệ chế độ. Chỉ có pháp luật ở những nước độc tài mới bảo vệ chế độ, thay vì bảo vệ người dân sống trong chế độ đó. Mời xem thêm: Bắt bớ bí mật ở Trung Quốc – Bảo vệ chế độ, không phải bảo vệ người dân. Trong khi đó, hiến pháp ở các nước văn minh trên thế giới như Mỹ, được lập ra để bảo vệ người dân và đã được ghi rõ trong hiến pháp, với mấy chữ đầu tiên là: “We the People…“.

– Bản song ngữ Việt – Anh: Lạm dụng luật pháp – Abusing Laws (Đoan Trang). ““Không có cơ chế bảo hiến, không có tòa án độc lập, không có quốc hội đại diện thực sự, người dân Việt Nam còn biết làm gì để bảo vệ tự do của họ trước Nhà nước? Đây là lý do đưa đến câu cửa miệng của nhiều người: ‘Thì làm thế nào được, luật pháp trong tay chúng nó, luật là của chúng nó mà’...  Luật pháp, theo đúng nghĩa, là để bảo vệ tự do của người dân chứ không phải để bảo vệ quyền lợi của chính quyền”. – Chuyện Chu Lệ Vương và bịt miệng (Đông A).

Luận về trại Lừa (the donkey farm) (Han Times). “Trong một xã hội, một quốc gia không thể chỉ có một tư tưởng của cộng sản, đó là bình thường, chân chính mà bất cứ kẻ có đầu lâu nào cũng có quyền nghĩ và thực hành điều đó“.

Nguyễn Phương – Tâm thức nào, thể chế nấy! (Dân Luận). – Nguyễn Gia Kiểng – Đi Xa Hơn Dân Chủ (Dân Luận). “Chúng ta chưa có dân chủ mà đã nghĩ đến dân chủ đa nguyên có phải là quá sớm và quá không tưởng không? Đúng, nếu ta nghĩ rằng một học sinh trung học chỉ nên nghĩ tới bằng tú tài chứ không cần nghĩ tới đại học. Có nhiều triển vọng cô hay cậu học sinh thực tiễn này sẽ không đi xa trên đường học vấn“. Nghĩ về tương lai, có tương lai gần và tương lai xa, miễn sao vẫn tập trung thực hiện tương lai trước mắt, trong khi vẫn nhắm tới tương lai xa hơn. Một đứa trẻ vẫn thường được người lớn hỏi: lớn lên con sẽ làm gì? Có thể đứa trẻ này sẽ vào đại học, cũng có thể nó sẽ bỏ học khi chưa xong trung học, nhưng nó luôn nghĩ tới một tương lai tốt đẹp.

– Hôm nay là đúng 59 năm, kỷ niệm ngày chia đôi đất nước 20-7-1954 (Trần Hoàng). – 59 năm Hiệp định chia đôi đất nước và cuộc di cư từ Bắc vào Nam (ĐCV). – Trận Điện Biên Phủ [kết]

Tường thuật buổi làm việc của các Tu sĩ DCCT Hà Nội và Thanh tra TP. Hà Nội (1) (Chuacuuthe).

– LS Ngô Ngọc Trai: TÒA TRẢ HỒ SƠ LÀ CỐ TÌNH KÉO DÀI VỤ ÁN !? (Bùi Văn Bồng).

– GS Nguyễn Lang: ĐÂU LÀ GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC CỦA GIAI CẤP CÔNG NHÂN? (Bùi Văn Bồng). “… nếu xét theo tiêu chí ‘người lao động bộ phận tham gia vào quá trình phân công chuyên môn hóa và hiếp tác hóa để tạo ra sản phẩm’ thì sẽ phải coi những cán bộ, viên chức trong bộ máy hành chính, những trí thức, … là người thuộc giai cấp công nhân. Do dó, xóa bỏ nghịch lý coi bộ máy chính quyền không nằm trong tay giai cấp công nhân“.

– Một số độc giả trang BS có phản hồi trao đổi:  + Thương Quá Miền Tây: Góp ý với bà con hải ngoại; + Ha Le: Từ Diễn đàn xã hội, các blog, Facebook nghĩ tới đóng góp của độc giả; + TungDao: Độc giả trong nước và ngoài nước với mục tiêu Phá vòng nô lệ.

Không cung cấp thông tin cho báo chí sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (CAND).  – Bộ Tài chính sẽ nhờ công an “xử” trang tin điện tử dự họp báo (VietQ). – Đã không vào được báo Tuổi Trẻ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ, Facebooker Đặng Đại cho biết: “Tuổi Trẻ lại hứng chịu đợt tấn công mới. Xin đồng đạo gần xa và bạn đọc thông cảm, chúng tôi đang nỗ lực khắc phục, hầu được phục vụ giang hồ sớm nhứt. Kính cáo!” Không rõ “hacker quen” hay là “hacker lạ”?

Y tế, giao thông, giáo dục đều ham ’của lạ’ (ĐV).

UB Kiểm tra Trung ương làm việc với ông Hồ Xuân Mãn và nhiều người tố cáo (DT).Nhiều cựu chiến binh khác đã lần đầu được đoàn làm2 việc trung ương gặp mặt  => 

CHUYỆN THAM NHŨNG (Sơn Thi Thư). “Hàng nghìn dân khiếu kiện/ Về đồng ruộng, đất đai/Vẫn không có tham nhũng/ Đúng là trò đùa dai !/ Nạn bán quyền mua chức/ Vẫn diễn ra hàng ngày/Nội vụ không tham nhũng/ ‘Thật là hay hay hay ‘!

VĂN CHINH bị sốc khi đọc Luận văn Thạc sĩ về Nhóm MỞ MIỆNG (Lê Thiếu Nhơn). – Nhóm “Mở Miệng”: lịch sử văn học đẫm máu sắp lập lại? (RFA/ BS). Nhà báo Phạm Thành: “Nhóm Mở Miệng họ làm việc đó thật là tuyệt vời nhưng văn hóa Việt Nam mình không chấp nhận vì đầy một lũ tiều nông, đầy một lũ du hủ du thực làm văn chương nghhệ thuật cho nên nó cứ phân khu ra chuyện này chuyện kia. Nó phân khu ra cái này là văn minh, cái kia là không văn minh. Nó cũng theo gót bọn hủ nho cậy mình có chữ ba lăng nhăng coi thường cái nghề chân tay, coi thường người nông chỉ coi chữ nghĩa trên hết mà thôi”.

Vụ nhà máy ô nhiễm nhưng lại di dời dân: Chủ tịch tỉnh nhận lỗi (DV).

Từ 21/7, Hà Nội thu phí đường bộ xe máy: Sao cho kín kẽ? (VOV).

Gia đình thầy giáo bị bắn xin lỗi cảnh sát (VNE).  – Người quay clip vụ CSGT nổ súng lên tiếng (KT).

Các thuyền viên Vinashinlines đặt hy vọng vào Bộ trưởng Thăng (DT).

Australia ngừng tiếp nhận thuyền nhân (BBC).

Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 8) (BVN).

Vụ nổ ở lãnh sự Mỹ ‘do bất cẩn’ (BBC).

Bom nổ ở phi trường Bắc Kinh (VOA). – ‘Gây nổ để phản đối’ ở sân bay Bắc Kinh (BBC). “Người này phàn nàn về việc bị các nhân viên bảo vệ đánh đập trong một vụ việc trước đó ở miền nam Trung Quốc mà không được nhà chức trách xem xét, xử lý“. – Một người đi xe lăn cho nổ bom tại sân bay Bắc Kinh (RFI). – Người đi xe lăn đánh bom tự sát ở sân bay Bắc Kinh (TTXVN).  Mới ngó cái tựa đã thấy mừng là báo quốc doanh VN dám đưa tin, nhưng đọc vô bài mới vỡ lẽ: do hãng tin của quan thầy Tàu đưa rồi, nên mới dám đưa lại.  VTV-Thời sự sáng nay cũng hăm hở đưa, nhưng lỡ mai mốt làm rõ nguyên nhân nổ bom là để phản đối chế độ CS bạo tàn thì chắc phải im re thôi? – Video: Đánh bom tự sát, sân bay Bắc Kinh rung chuyển (VTC).  – Hình ảnh vụ nổ tại nhà ga sân bay quốc tế Bắc Kinh (VOV).  – Thế giới 24h: Đánh bom tự sát ở Trung Quốc (VNN).

Đánh chết người bán rong: 6 nhân viên trật tự bị bắt (RFI).

Cuộc chiến gián điệp Mỹ – Trung (QĐND).

3<- Bình Nhưỡng truy tặng thêm huy chương cho Kim Jong Il (RFI). – Panama : Tàu Bắc Triều Tiên có thể chở cả chất nổ (RFI). – Hàn Quốc rút gần 3.800 tấn hàng hóa khỏi Kaesong (TTXVN).

Sam Rainsy cảnh báo bầu cử ở Campuchia (BBC). – Đối lập Cam Bốt tố cáo bị “hăm dọa” sát ngày bầu cử (RFI). – Lãnh tụ đối lập Campuchia bắt đầu vận động tranh cử (VOA). – TÔI RẤT PHỤC ÔNG HUN SEN – Bình luận (Trần Kỳ Trung). “Với tôi, một công dân Việt Nam, tôi rất phục ông Hun Sen và ao ước nước tôi có một lãnh tụ như ông“. Mơ có được lãnh đạo như Mỹ, như Tây thì còn lâu, thôi thì đành mơ tới lãnh tụ… Campuchia.

Ra mắt bộ hồi ký của Chủ tịch Fidel Castro Ruz (NLĐ). Ông Lê Quốc Phong (bìa phải), Bí thư Thành Đoàn TP HCM, thay mặt thanh thiếu niên TP tặng Chủ tịch Fidel Castro bộ ấn phẩm độc bản thông qua ông Fredesmán Turró González (giữa). 

Nhà đối lập Navalny tiếp tục tranh cử thị trưởng Matxcơva (RFI). – Lãnh tụ đối lập Navalny quyết tranh cử thi trưởng Moscow (VOA). – Obama duy trì quan hệ với Putin ở mức tối thiểu (RFI). – Phương Tây có thể gây áp lực lên Putin (RFI).

8h45′:

Trung Quốc củng cố trái phép vị thế pháp lý trên quần đảo Hoàng Sa: Vô trách nhiệm với hòa bình và ổn định trong khu vực (ANTĐ).

– TS Trần Công Trục: Bài học pháp lý cho Việt Nam từ vụ Philippines kiện Trung Quốc (GDVN).

Trung Quốc đánh giá lực lượng tàu ngầm các nước láng giềng (KT). – Nhìn vào chiến thuật thay đổi chính sách hàng hải TQ (VNN).

Dân Philippines sắp “biểu tình toàn cầu” chống Trung Quốc (TN). – Biển Đông lại dậy sóng (ANTĐ). – Nguy cơ Trung Quốc – Philippines đối đầu vũ trang (VnM).

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Phải đàm phán đa phương (PT).

Châu Á hối hả tăng cường năng lực ‘diệt tàu ngầm’ vì Trung Quốc (Infonet).

Mỹ-Trung “tranh hùng” trên biển, ai sẽ thắng? (KT). – Mỹ đưa ’át chủ bài’ tới Nhật dằn mặt Trung Quốc (PN Today).

Đừng quên chuyện ngụ ngôn “Sói và gà” (DT).

“Kiến nghị Ban Nội chính TƯ quan tâm nhiều hơn đến hoạt động tố tụng” (GDVN).

Ai cũng biết, chỉ người có trách nhiệm không biết (PLTP).

“Tướng” giỏi không sợ người tài (TVN).

Sao chưa ai bị phạt? (ANTĐ).

Vụ CSGT bắn cán bộ huyện: Gặp chủ nhân của Video được tung lên mạng  (GDVN).

Kỳ lạ vụ án… thi hành án (TN).

– Phiếm: Tự hào là số đông (LĐ).

Người đàn ông đi kiện cho nổ bom tự chế tại sân bay quốc tế Bắc Kinh (GDVN).

Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân khiến Trung Quốc không rét mà run (GDVN).

13h40′:

Hơn 122.000 tàu thuyền đang vươn khơi, bám biển (VOV). – Sẽ bảo hiểm cho ngư dân khai thác ở Trường Sa-Hoàng Sa (VOV).

Giáo dục về chủ quyền biển, đảo trong trường học (TTXVN).

Trung Quốc trỗi dậy, Triều Tiên quậy, Mỹ-Nhật-Phi giương cờ xoay trục (TP).

Nhật ‘mài gươm’ bảo vệ Senkaku (TP).

Lượm lặt trên facebook (FB Ngân An/ Phương Bích). “Nói là nhờ có đảng, có bác nên đân ta mới có độc lập tự do thì mình xin hỏi thế gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới không có đảng, có bác lãnh đạo thì họ chắc đang làm nô lệ?

Việt Nam và Úc hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược? (Asia Sentinel/ DTD).

Hà Sĩ Phu – “Sâu” giữa đời, “sâu” trên mạng! (Dân Luận).

Dạ Phương Thảo – Một lần đến đại sứ quán Việt Nam (Dân Luận).

TÍN NHIỆM (Văn Công Hùng).

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ VIỆC ĐÁNH NHÂN VĂN GIAI PHẨM? (FB Hồ Hải).

– Về hoạt động xe tải không phép tại Hải Phòng: Sau thanh tra, đâu vẫn hoàn đấy? (CAND).

– Theo chân Bộ Giáo dục, Bộ Công an hủy quy định ’chì chiết’, ’thả rông’… (ĐV).

Hoa Vi – không chỉ là vấn đề an ninh của riêng nước Mỹ (FB Manh Kim/ĐCV). Dịch từ bải Interview with former CIA, NSA chief Michael Hayden (Financial Review).

Người dân Triều Tiên “đào tẩu” sang Hàn Quốc (NLĐ).

19h45′:

– Chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển (VOV).

– Báo Nga: Việt Nam sắp mua radar ‘khủng’ từ Belarus (VTC).

– Gây hấn trên biển Đông, Trung Quốc tự mua dây trói mình (ANTĐ).

– Thủ tướng Nhật lại chọc tức Trung Quốc? (KT).

– Hà Nội đăng cai Hội nghị Mạng lưới TP châu Á (CP).

– Hải Phòng: Trưởng CA xã phạm tội lừa đảo (PL&XH).

– 7 đoàn kiểm tra tham nhũng nên ’xử’ BX Mỹ Đình trước? (PN Today).

– Di dân, nhìn từ hai phía (ĐĐK). – Mới có 8 tỉnh hoàn thành cơ bản cấp sổ đỏ (Infonet).

– Phí xe máy, khó mà tận thu! (PT). – Hà Nội thu 600 tỷ đồng/năm từ phí đường bộ đối với xe máy (VOV).

– Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc (VOV).

KINH TẾ

– HSBC: Nửa cuối năm sẽ quyết định kinh tế Việt Nam (Thanh tra).

4– Phỏng vấn TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương: Siết đầu tư công: Có khả thi? (NLĐ). =>

Tuần tới, giá vàng sẽ tăng cao? (VnM). – 1 tuần, người nắm giữ vàng lãi 350.000 đồng/lượng (PLTP).  – Những “đại gia” vàng lớn nhất thế giới (DT).

Doanh nghiệp ngại quy định mới (NLĐ).

Gần 40.000 doanh nghiệp mới ra đời (TBKTSG).

Có thể bổ sung nội dung thanh tra tại VCCI (QĐND).

Sau 10 ngày, giá xăng lại có thể bị điều chỉnh? (VTC).  – Giá thực phẩm bắt đầu tăng theo xăng (VNE).  – Vận tải rập rình tăng giá cước (ANTĐ).

Vì đâu người nông dân bị móc túi (ĐT).  – 3kg thóc rẻ hơn 1kg ốc bươu: Nông dân nên kiện trời! (ĐV).

Cà phê: Lực bán yếu dù giá tăng mạnh (TBKTSG).

8h45′:

Ông gà, bà vịt! (NLĐ).

DN tố nhiều NH vẫn áp lãi suất cắt cổ (VEF).

Báo cáo thị trường vàng như mại dâm Đồ Sơn, Quất Lâm (PN Today).

– TT-Huế: Nhiều khu “đất vàng”… bất động (DT).

Môi giới chứng khoán: Nghề “hot”… hết thời (ANTĐ).

6 tỉ đồng biến mất bí ẩn – Kỳ 2: Ngân hàng vô can ? (TN).

Đà Nẵng đau đầu đi đòi nợ đại gia (VEF).

FPT và những cuộc “thay tướng” nóng dư luận (KT).

Đại gia ‘fast food’ Mỹ chen nhau vào Việt Nam (VEF).

Đầu tư ‘ăn xổi’ khó kiếm tiền ở Myanmar (VEF).

Công thức kinh doanh của “vua hồ tiêu” Việt Nam (DNSG).

Lúa, cá tra lỗ nặng đang khiến nông dân điêu đứng (VOV).

Giá thực phẩm đang ‘bật’ lại cơ quan quản lý (ĐV).

Mít rớt giá thê thảm (TN).

Trung Quốc bắt đầu thả nổi lãi suất (VOV). – Những “tòa nhà ma” đang phủ bóng lên kinh tế Trung Quốc (SM).

13h40′:

Ngày mai, Ngân hàng Nhà nước bán vàng giá thấp (VnM). – Giá vàng có thể chấm dứt đợt sụt giảm kỷ lục (DT).

Đất ế ẩm, mất giá: Đà Nẵng bí tiền (Tầm nhìn).

5 năm cho một thị trường 5 tỷ đô (VOV).

Đâu rồi động lực đầu tư, kinh doanh? (ĐT).

Bị giám sát tài chính đặc biệt, lo ngại DN dùng ‘thủ thuật’ (NĐT).

Doanh nghiệp ‘đói’ vốn, công nhân ra đường hàng loạt (NĐT).

Lại nói chuyện dân nông (TP). – Khuyến khích liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản (TP). – Tạm trữ gạo ai hưởng lợi? (ĐV).

Thực phẩm các chợ “ăn theo” giá xăng (SM).

Còn nhiều việc cần phải làm để cải thiện kinh tế toàn cầu (VOV).

Campuchia giới thiệu xe hơi chạy điện tự sản xuất 100% trong nước (Tinh tế). “Chiếc xe có tên gọi Angkor EV 2013, được thiết kế bởi kĩ sư Nhean Phaloek và sản xuất 100% trong nước Campuchia, tại nhà máy của HDC đặt ở Takhmao, tỉnh Kandal, và đặc biệt hơn nữa khi đây là xe hơi chạy bằng điện, chứ không phải bằng xăng dầu“. Đến thằng láng giềng Campuchia cũng qua mặt ta.

19h45′:

– 6 tháng, hơn 45.000 doanh nghiệp thành lập mới: Tín hiệu phục hồi nền kinh tế (ĐĐK).

– Lãi suất ngân hàng dành cho doanh nghiệp tốt chỉ 6,5 – 7% (CAND).

– Giá vàng tuần tới: Sẽ phá vỡ mốc 1.300 USD/oz? (VOV). – Chưa chạm đáy, vàng vẫn giúp người mua hốt bạc? (VTC).

– Góc nhìn 22 – 26/07: Bluechips sẽ tiếp tục hỗ trợ VN-Index (Vietstock). – Bảy nhà đầu tư ngoại giao dịch hơn 2,76 triệu cổ phiếu VNM (VnEco).

– FPT và những cuộc “thay tướng” nóng dư luận (KT).

– Doanh nghiệp chung tay giúp dân thoát nghèo (ĐĐK).

– Tránh “cú sốc giá” những tháng còn lại của năm (ĐĐK).

– “Mê hoặc” chợ hải sản giá rẻ bằng nửa Hà Nội (Infonet).

Trung Quốc: Tiền không có nghĩa lý! (P1) (CafeF).

– ASEAN hướng tới thịnh vượng chung và ổn định (CP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN: NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 2) (Nhật Tuấn).

– Tính Diễu Nhại và Tinh Thần Hậu Hiện Đại trong những tác phẩm chưa xuất bản của Hoàng Đạo (Da màu).

– Trần Doãn Nho: Tự Lực Văn Đoàn và chuyện văn phong (DĐTK).

– Học giả Phan Khôi được đặt tên phố ở Đà Nẵng: Chuyện chưa biết về một ‘nhà duy tân’ (TTVH).

ÔI “LÀNG QUAN HỌ QUÊ TÔI”! (Đặng Huy Văn).

Chung Lê: BỐ CHỒNG TÔI (FB Chung Lê/ Tễu).

Phụ nữ Việt với áo tứ thân, mớ ba, mớ bảy… (DV).

H1– Trịnh Cung: Sự phát triển của Văn Học và Mỹ Thuật có phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai lãnh vực? (DĐTK).

<- Phát hiện độc đáo ở tháp cổ Po Dam (Gulpataom).

– Phạm Thảo Nguyên: Giới thiệu Kịch mới những năm 1930-40 (DĐTK).

Sức lan tỏa của cuộc thi thơ lần đầu tiên trên Facebook (Văn chương +). – Trần Mạnh Hảo: VÀI CẢM NGHĨ VỀ CUỘC THI THƠ TRÊN FACEBOOK (Bà Đầm Xòe).

Bí ẩn bên trong những ngôi mộ ướp xác ở Việt Nam (KT).

– Bảo tồn bền vững di tích văn hóa: Phải bắt nguồn từ bảo đảm cuộc sống người dân (ĐBND).  – Gắn lợi ích của người dân với việc bảo tồn di sản văn hóa (ĐBND).  – Video: Câu chuyện văn hóa: Bảo tồn và phát triển-câu chuyện về Di sản và cộng đồng (VTV). – Hà Nội tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể (DV).

Thanh Tuấn “vua vọng cổ” bên con sông Trà (RFA).

Đưa chuẩn âm nhạc quốc tế vào Việt Nam (SGTT).

‘Người làm sân khấu không biết khán giả cần gì’ (TQ).

Văn học du ký: Hồi sinh và đắt khách (SK&ĐS).

Nhà thơ Hữu Thỉnh bị lợi dụng tên tuổi trên Facebook (TTVH).

Việt Hương khóc sau màn nhung (NLĐ).

Thật hay thẳng cũng… thua (SK&ĐS).

Bước chạy “người hùng” … (NLĐ).

8h45′:

Xác định địa điểm diễn ra Hội thề Lũng Nhai (TP).

– Thơ của Duy Thảo: “Thương cho ai những đôi lứa cách vời!” (DT).

Nghệ sĩ và nghệ nhân (PLTP).

Một nhân cách hội họa (TN).

Nghệ sỹ Minh Vương: Chiều nghiêng chiếc bóng  (DV).

“Thương hiệu” Lê Bình (TN).

Mặc tục (TTVH).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Nghĩ từ sân vận động Mỹ Đình (PLTP).

13h40′:

Cô Thi (Quê Choa).

Kết quả từ lớp bồi dưỡng kỹ năng sáng tác Thịnhh Long (Bà Đầm Xòe).

Phê bình văn học chuyên nghiệp – một cái nhìn lịch sử (Trần Đình Sử).

GIẢ MẠO NHÀ THƠ HỮU THỈNH? (Nguyễn Trọng Tạo).

Tác giả “Hoa sứ nhà nàng” chết trong tận cùng nghèo khổ (LĐ).

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường – Như con sông không ngừng chảy (SGGP).

Phố cổ Đồng Văn được bảo tồn sau khi dân đòi trả danh hiệu (VNE).

Quả hạnh phúc – 101 truyện cực ngắn (TTVH).

Họa sĩ Lê Hiền Minh: Vẫn là giấy dó, không bao giờ chán (ANTĐ).

Họa sĩ Lim Khim Katy: Giá trị nghệ thuật của tranh Việt rất cao (SGGP).

– Điểm phim: Hoàng Nhất Phương – White House Down – Nhà Trắng Vẫn Yên Tĩnh (Dân Luận).

19h45′:

– Bao giờ hết chuyện trả lại danh hiệu di tích (GD&TĐ).

– Mở cửa tham quan nhà thờ gia tộc Nguyễn Tường ở Hội An (ĐĐK).

– Dốc Quèn (ĐĐK).

– Kết nối về nguồn cội Việt Nam (ĐĐK).

– Kết thúc Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV EximBank Cup 2013 (Thanh tra).

– Giải điền kinh quốc tế 2013: Không nhiều dấu ấn! (TN).

– ‘Running Man’ từ chối lời mời nghìn USD (VTC).

– Đồng Nai xuất sắc cầm hòa B.BD (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Ngô Tiên Sinh: Trao đổi với Trần Mạnh Hảo (Quê Choa).

Giáo dục nhân cách chưa đồng bộ với giáo dục tri thức (ND).

Tiếp tục đổi mới thi cử (NLĐ).

Không được nhận trái tuyến, có được nhập học đúng tuyến? (PNTP).5

Hạt muối và giấc mơ đại học của con trẻ (GD&TĐ). Đồng muối của thôn Tân Hải, xã Hải Bình bị bỏ hoang cho cỏ dại mọc =>

‘Cây hài’ chuyên Toán trở thành thủ khoa ĐH Dược (Zing).

“Chạy” đại học và nỗi khổ giảng viên (QĐND).

Mỹ: Cách cha mẹ giúp teen thành công ở trường (Kênh 14).

8h45′:

GS Chu Hảo:Trường công chất lượng cao hỏng từ điểm xuất phát (ĐV).

Cần đưa chất lượng giáo dục về đúng thực tế (PLTP). – Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo (GD&TĐ).

Triển khai nhiệm vụ năm học mới – Đổi mới phương pháp dạy và học (SGGP).

Điều gì chưa ổn ở đề thi, đáp án và cách học môn Sử hiện nay? (GDVN).

Học sinh tiểu học thành phố Biên Hòa phải học ca… 4 (TP).

Vào lớp 1 phải có… chủ quyền nhà ở ! (TN). – Con vào lớp 1, bố mẹ phải có… chủ quyền nhà ở (VOV).

“Bệnh” buôn chuyện nguy hại thế nào? (HNM).

13h40′:

Các trường tiếp tục công bố điểm thi đại học (TN).

Thủ khoa 29,5 điểm: ‘Học tập trung, chơi hết mình’ (PT). – Thi thử sức, bất ngờ đỗ thủ khoa (VNN).

Đứng lên khi vấp ngã (GD&TĐ).

Đến năm 2020 có khoảng 40 trường chất lượng cao (VOV).

Hãy để em đi đến cuối giấc mơ (VOV).

19h45′:

– Điểm chuẩn dự kiến Trường ĐH GTVT cơ sở 2 không tăng (TN).

– Trường ĐH công bố điểm chuẩn dự kiến (GD&TĐ).

– Vững vàng năm học mới 2013-2014 (ĐĐK).

– Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Sinh học quốc tế (NLĐ).

– Phát huy truyền thống nhà giáo Việt Nam (GD&TĐ).

Sách cũ, sách mới (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Quảng Trị: 3 bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B (Tin mới). – Ba trẻ tử vong sau tiêm vaccine: “Có thể bị sốc phản vệ” (LĐ).  – Thông tin thêm về vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm văcxin viêm gan B (PNTP).  – Chưa xác định được nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé sơ sinh sau khi tiêm vắc xin (PL&XH).  – 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị: Ngừng tiêm vaccine để rà soát (VOV). – Vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Niêm phong toàn bộ lô vắc xin (TN).

– Vụ điều dưỡng làm ngã 5 trẻ sơ sinh: GĐ BV Phụ sản Hà Nội: Rất buồn vì những thông tin sai lệch (VOV).  – Quảng Ngãi: Lo ngại vì thuốc giá rẻ (VOV).   – Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u não hiếm (VNN).

Máy móc xét nghiệm đạt chuẩn: Chờ sự… tự giác của cơ sở y tế (PNTP).  – Bệnh viện 108: Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều! (VietQ).  – Xử lý 770.000 thẻ bảo hiểm cấp trùng ra sao? (Tin tức).

Máy bay Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn cấp giữa đường (DV). – Một tuần liên tục những tai nạn giao thông (VnM).  – Quảng Ngãi: Mối lo những hung thần xe khách trên QL1A (CAND).  – Nữ tài xế taxi và… yêu râu xanh (NLĐ).

Cầu vượt Hà Nội, xây và phá theo… phong trào? (PLVN).

Thầy pháp chuyên “tạo linh hồn” cho vong nhân miệt biển (LĐ).

Bi hài chuyện cả thôn cùng “phát điên” vì… thèm điện (LĐ).

H2<- Trốn chạy khỏi cực nam (LĐ).

– Video: Việt Nam – Đất nước – Con người: Miền ngõ đá xứ Tiên (VTV).

‘Mùa Việt Nam’ trên BBC (BBC).

– Minh Mẫn: TẬN CÙNG KHỔ ĐAU (Ba Sàm). 

– “Gặp” con dâu trên “phây”, mẹ chồng khóc dở, mếu dở (ANTĐ).

– Nghệ An: Cụ ông 92 tuổi nhảy xuống sông tìm trẻ đuối nước (TN).

– Video: Sự kiện và Bình luận: Du lịch – Đẹp và xấu (VTV).

Xót xa cảnh hơn 25 ha rừng phòng hộ bị đốn trụi (TN).

Xe đạp trở lại (DT).

8h45′:

Những người đàn bà đạp sóng vươn khơi (TP).

3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi tiêm vắc-xin Viêm gan B (GDVN). – Vụ 3 trẻ tử vong: Niêm phong toàn bộ lô vắc xin (DT).

Tiêu hủy 700 kg chân trâu bò không rõ nguồn gốc (TN). – Giám sát thường xuyên độc tố trong ống hút nhựa (SGGP).

Phát hiện 3 loại sữa bột chứa chất gây bệnh tim (ĐV).

Bùng phát băng nhóm tội phạm chưa thành niên (PLTP).

Sừng tê giác: Alô là có! (LĐ).

7 nhóm đối tượng được tăng lương hưu (DV).

“Con cái bất hiếu” có thể bị phạt tù (PLTP).

13h40′:

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Đau xé lòng nước mắt người thân (DT). – Vụ 3 trẻ chết sau tiêm: Do sốc phản vệ? (VNN).

Điều dưỡng viên đánh rơi 5 bé sơ sinh lên tiếng (VTC/VNN).

Rước bệnh vì thói quen ‘bạ đâu ăn đấy’! (PT).

Dân Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá ‘khủng’ (VNN).

NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P1 Tài chính và Kỹ thuật (Thành).

Người mẹ mù lòa bán vé số nuôi đàn con ăn học (DV).

Điện Biên: Hai mẹ con bị lũ cuốn trôi (VOV).

Những bí mật chưa tiết lộ về bùa ngải: Trong thế giới thầy bùa (DV).

Rác thải “tràn ngập” 1/3 các thành phố Trung Quốc (KT).

Ấn Độ kết án chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ (VOV).

19h45′:

– Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc xin (TN). – 770.000 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng (VTV).

– Cần tháo gỡ vướng mắc về tiêu hủy gia cầm nhập lậu (Tầm nhìn).

– Chấn chỉnh điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm (ĐĐK).

– HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập (KP).

– Thênh thênh thời xế bóng (ĐĐK).

– Khánh Hòa: Rừng xanh thành… rừng đen (TP).

– Trong 6 tháng, bắt, vận động đầu thú 4.220 đối tượng truy nã (CAND). – Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng đưa người vượt biên trái phép (CP).

– Công ty môi trường phá sản, đê biển ngập rác thải (ANTĐ).

– Tây Nguyên: Hơn 43.000 ngôi nhà cho đồng bào DTTS được xây dựng (ĐĐK).

– Hà Giang, Thái Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ (VOV). – Tan hoang Hà Giang (ĐĐK). – Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lào Cai (Tin tức).

– Lâm Đồng: Khu dân cư bàng hoàng một ngày hai người tự tử (KT).

– Một thanh niên mất tích khi leo núi Phan Xi Păng (SK&ĐS).

– Con nói bố loạn luân, bố mang dao chém con thì bị ngã tử vong (GDVN).

– Cảnh sát ập vào quán ba, hàng trăm dân chơi hỗn loạn (TP).

– Kính ‘hàng hiệu’ 20.000 đồng ‘đại náo’ Hà Nội (TP).

– 23 học sinh Ấn Độ chết vì dầu ăn miễn phí nhiễm độc (TTXVN).

QUỐC TẾ

Israel thả tù nhân Palestine (BBC). – Israel thả một số tù nhân Palestine để đổi lại đàm phán (VOA). – Israel-Palestine sắp nối lại hòa đàm nhờ Hoa Kỳ (RFI). – Bức tranh buồn về cuộc sống người tị nạn Syria (Tin tức).  – Quân nổi dậy Syria lộ pháo cối “cực độc” (KT).  – Ai Cập sẽ xem xét lại quan hệ ngoại giao với Syria (TTXVN). – Ai Cập xem xét lại các quan hệ với Syria (VOA).

Nguyên thủ đầu tiên tới thăm Ai Cập sau đảo chính (TTXVN).  – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ ông Mohamed Morsi (TTXVN). – Tiềm năng cách mạng Ả rập: Sẽ còn bao nhiêu cuộc bể dâu nữa? (Economist/ Phạm Vũ Lửa Hạ).

Pháp: Bạo động sau vụ bắt giữ 1 phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt (VOA). – Đụng độ căng thẳng giữa cảnh sát Pháp và người theo đạo Hồi (RFI).

Các tay súng bắt cóc các viên chức bầu cử tại bắc Mali (VOA).

Bolivia rút đại sứ khỏi 3 nước châu Âu (NLĐ).

Mỹ “không hài lòng” với Nga về vấn đề Snowden và Syria (VOV).

Tòa án bí mật Hoa Kỳ cho tiếp tục chương trình theo dõi điện thoại (VOA).

Venezuela chấm dứt tái lập quan hệ với Hoa Kỳ (PNTP).

Dấu ấn John Kerry (NLĐ).6

Biểu tình lớn tại Mỹ đòi công lý cho vụ bắn chết thiếu niên da đen (RFI). =>

Cảnh sát Mỹ phát hiện 4 người bị giam giữ nhiều năm (RFI).

Tòa án Mỹ: Sự phá sản của Detroit là bất hợp pháp (TTXVN).

G20 nhất quyết chống các tập đoàn trốn thuế (RFI).

Bầu cử Thượng viện Nhật : Dự báo thắng lợi cho liên minh cầm quyền (RFI).

Ấn Độ kết án chung thân sáu kẻ hiếp dâm du khách (TTXVN). – Ấn Độ xử nặng băng hiếp dâm tập thể (BBC).

8h45′:

Quân chính phủ Syria đẩy mạnh tấn công trên toàn mặt trận (GDVN). – Các chiến binh khủng bố Mỹ và châu Âu đang lũ lượt đổ tới Syria (GDVN).

Ai Cập sẽ không tiến hành thánh chiến chống lại Syria (GDVN).

Cố vấn an ninh 3 đời Tổng thống Mỹ: Israel chụp mũ Iran bằng mọi giá (GDVN).

Cuối cùng John Kerry đã thành công! (PLTP).

Hai nghị sĩ Mỹ đòi đưa hội nghị G20 ra khỏi Nga (TN).

Mỹ gia hạn chương trình giám sát điện thoại (PLTP).

Putin khó gặp Obama vì Snowden (TP). – Vụ Edward Snowden thử lửa quan hệ Nga – Mỹ (PT).

Cảnh khốn cùng của người đàn ông sống kẹt giữa sân bay (VNN).

13h40′:

Phe đối lập Syria kẹt giữa hai làn đạn (Tin tức). – Mỹ sắp đổ bộ đường không vào Syria? (ANTĐ). – Hình ảnh gây sốc ở trại tị nạn lớn nhất của người Syria (NĐT). – Tình báo Mỹ: Chế độ của Tổng thống Assad còn kéo dài (Tin tức).

Nghĩ gì về những cuộc biểu tình phản đối World Cup 2014 và Olympic 2016 ở Brazil? (Sống Magazine).

Cộng đồng Hồi giáo Mỹ gặp nhiều thách thức để giữ giới trẻ tránh khỏi con đường bạo động (VOA).

Thủ tướng Nhật kêu gọi cử tri ủng hộ trong cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật (VOA). – Bầu cử Thượng viện: “Phép thử” dành cho nước Nhật (TTXVN).- Bầu cử Thượng viện Nhật: LDP sẽ chiến thắng áp đảo? (TN). – Nhật giành quyền khai thác kim loại hiếm ở Thái Bình Dương (TTXVN/SGTT).

Nhiều xe bom nổ tại khu vực của người Shia ở Iraq, hơn 30 người chết (VOA).

Thủ tướng Ai Cập kêu gọi thực hiện hòa giải dân tộc (TTXVN). – An ninh Ai Cập lục soát kênh truyền hình Iran tại Cairo (VOV).

Tòa án Mỹ cho phép tiếp tục chương trình nghe lén (PT).

Nước Mỹ dậy sóng trước các cuộc biểu tình đòi công lý (SM).

Phi công Mỹ trở lại Bắc Triều Tiên tìm hài cốt bạn (VOA).

19h45′:

– Không thành lập chính phủ độc lập của người Kurd tại Syria (VOV).

– Đàm phán Israel – Palestine sắp diễn ra tại Mỹ (VOV).

– Nhà của Thị trưởng thành phố Spera, Afghanistan bị tấn công (VOV).

– Chính phủ lâm thời Ai Cập kêu gọi hướng tới hòa giải (VOV). – Cưỡng hiếp phụ nữ ở Ai Cập mang động cơ chính trị (VOV).

– Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da (DT). – Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia (DT). – Quảng bá chính sách “tái cân bằng với châu Á” (CAND). – Nước Mỹ biểu tình vì vụ Zimmerman (HNM). – Những lý do Ai Cập quan trọng với Mỹ (Tin tức). – Một phụ nữ bị bắt vì mạo nhận là nạn nhân vụ đánh bom Boston (VOV).

“Kẻ phản bội nước Mỹ” hứa tôn trọng điều kiện của ông Putin (DV).

– Rơi trực thăng ở Nga, 3 người thiệt mạng (Tin tức).

– Động đất 6,5 độ richter rung chuyển thủ đô của New Zealand (VOV).

* RFA: + Sáng 20-07-2013; + Tối 20-07-2013

* RFI: 20-07-2013

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/07/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 20/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 20/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 20/07/2013: + Thể thao 24/7 – 20/07/2013; + Trang địa phương – 20/07/2013; + Xây dựng nông thôn mới – 20/07/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 20/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 20/07/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 20/07/2013; + Thời tiết du lịch – 20/07/2013; + Thời sự 12h – 20/07/2013; + Thời sự 19h – 20/07/2013.

56 bình luận tới “Tin Chủ Nhật, 21-07-2013”

 1. […] Tin Chủ Nhật, 21-07-2013In “Điểm báo/Blog” […]

 2. Ha Le said

  QUAN TRỌNG, CÁC BÁC ƠI:

  “CẢNH BÁO:
  Một loại virut được lan truyền tự động trên FB có nội dung chia sẻ 1 link video và tự tagg tên người có trong friendlist.
  Vi rút này sẽ cài tự động vào máy tính của bạn và tiếp tục share cho các bạn bè trong friendlist.
  Mong mọi người không click vào link này và thông báo cho người mọi người cùng biết.”

 3. khach said

  Mao chỉ đạo đánh chiếm Hoàng Sa của VN vào năm 1974
  http://nguoiviet.eu/tu-lieu/mao-trach-dong-chi-dao-danh-chiem-hoang-sa-nam-1974.html

 4. […] BÁO BA SÀM  Tin Chủ Nhật, 21-07-2013 Posted by adminbasam on July 21st, 2013  | 49 Comments   […]

 5. Hoa Cải said

  Không tìm thấy cơ sở nào để tin Chủ tịch CHXHCNVN đi thăm Tổng thống hợp chúng quốc Hoa Kỳ lần này và rồi sau đó dân chủ nhân quyền VN sẽ cơi nới, bớt bắt bớ tiếng kêu đòi quyền con người, giảm hành hạ tù nhân lương tâm, giảm thiểu dân oan, thôi ngược đãi Tôn giáo ngoài quốc doanh, không được nói tuyệt thực, phải nói “không ăn cơm của trại”. Bở vì rằng phần việc đàn áp này thuộc riêng nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, không phải việc của ông Chủ tịch nước. Nói khó nghe nhưng mà thật. Đặc thù XHCN luôn là thế, từ thời bà Nguyễn Thị Năm đến giờ chẳng hề có thay đổi gì trong Bộ hình cả, chỉ bổ sung tinh vi hơn mà thôi. Tổng thống gấp gáp mời Chủ tịch chỉ vì quyền lợi của họ. Đảng thời nay đảng vua tập thể. Trong tập thể ấy không cùng bè sức mạnh, tinh thần, ý chí bơi hướng Biển Đông, bơi thông kênh rạch. Chỉ có lợi quyền là một bè. Hai ngày nữa lên đường mà chưa thấy thả ai, cho thấy không có sức ép chỗ này, của lần này.

 6. Trần Quốc said

  Dương Thị Tân: Hai hàng nước mắt cháu rưng rưng.
  Ôi! Còn biết bao nhiêu hàng nước mắt khác rưng rưng.

 7. Hai Lúa said

  Mấy hôm rồi bị phải đi cày bừa kiếm ăn mệt mỏi quá,..
  Hôm qua, mới có 6h tối, Lúa tui đã ngủ thiếp đi, và mơ một giấc mơ lạ lùng.
  Mọi lần thì toàn nằm mơ thấy đầu trâu mặt ngựa mặc đồ côn-an, cầm dùi cùi đánh đập, bắt bớ người dân đi biểu tình. Hôm qua thì nằm mơ, có hai người gõ cửa nhà mình rất mạnh và gấp gáp. Lúa tui ra mở cửa thì gặp hai côn-an, nhưng mang gương mặt nai tơ, bảo thế này “sao giờ chị chưa thức dây đi biểu tình?” Lúa tui hoảng quá bảo “tôi đang bệnh, sợ bị đánh bị bắt, tôi không đi biểu tình đâu”, hai côn-an nói rất khẽ, “lần này chị đi biểu tình đi, chúng tôi đang mong chờ những người như chị xuống đường biểu tình”. Lúa tui biểu, đứa nào lừa tui, bà mã Châu vật cho chết sùi bọt mép ba đời nhà nó ra, nhá.

  Tỉnh dậy toát hết mồ hôi, thì ra chỉ là giấc mơ. Một giấc mơ chưa từng có trong đời.

  • Ha Le said

   Úi trời! Thú vị thật, chế Hai Lúa ơi! Tớ là tớ rất thích mơ những giấc mơ mà nó để lại cho mình cảm xúc và ấn tượng mạnh, lại toát cả mồ hôi hột ra nữa thì rất tốt á! Tốt là vì giấc mơ đó hẳn rất có ý nghĩa, thường thì đó là là cách tiềm thức nó giúp mình ấy, nó làm vie65c cả khi mình ngủ và giải đáp cho mình những gì mà ý thức mình khổ sở cân nhắc suy nghĩ lúc thức. (Hi hi, tui theo trường phái phân tâm mà lị!).

   Xem nào, chế Hai cho tui bói một quẻ không? Có thể là đảng “ta” đã tỉnh ngộ và hiểu ra rằng phải dựa vào nhân dân mà giữ nước ý – kể cả những “nhân dân” như chế Hai Lúa, vốn chán ghét đảng “ta” quá chừng chừng! 🙂

 8. Hoa Cải said

  Trước đây, sau thống nhất, người dân VN “vô cùng kính trọng” đảng CSVN, nhất là mấy khứa lãnh đạo chóp bu Duẩn, Chinh, Đồng, Hoàn và đám bí thơ địa phương rặn được lời nào là khuôn vàng thước ngọc lấp lánh lời đó. Dù không mấy người hiểu họ nói thứ gì. Các trưởng, phó bí thơ đoàn thể quần chúng cũng nghênh ngang không khác lũ con cháu hoàng thân quốc thích. Vì sao? Vì sợ! Tại sao sợ? Tại mù, điếc, câm. Tại sao mù, điếc, câm? Tại đói! Tại sao đói? Dạ, vụ này hỏi mấy ông bí thơ lãnh đạo đảng.
  Thời nay, không những lũ râu ria chầu rìa đã trở thành những thứ […]

  —–
  BTV: Bác lưu ý dùm một số còm của bác. Có thể bác nói không sai, nhưng những bình luận gay gắt quá sẽ làm ai đó khó chịu, rồi lại cho người kéo vô phá trang này, sẽ khó khăn cho chúng tôi trong công việc điều hành. Tôi muốn dành thời gian làm tin, phục vụ độc giả, vẫn tốt hơn là phải đối phó với những chuyện như vậy.

 9. qx said

  – Hôm nay là đúng 59 năm, kỷ niệm ngày chia đôi đất nước 20-7-1954 (Trần Hoàng)

  Cộng sản nó xé cái đất nước này ra làm hai mảnh vụn, rồi nó gom mảnh vụn lại, gọi là “có công thống nhất đất nước” (cho nên nó có quyền độc đảng)!

  qx

  • Khách said

   Cũng giống như VN được TG khen xóa đói giảm nghèo tốt… hu hu, mấy ổng suýt đưa đất nước xuống vực thẳm nay dân còn phải cám ơn mấy ổng nữa.

   • qx said

    Vâng bác Khách. Nhớ lại những năm 1986-1988, sau 10 năm bó buộc nền kinh tế miền nam, họ thất bại thảm hại nên đành phải … cởi cái mà họ bó buộc ra. Trong vòng 5 năm sau thôi, kinh tế miền nam khởi sắc kéo theo cả nước khá lên.

    Họ và các nước phương Tây gà mờ (thuộc phái thiên tả) nói rằng chế độ cộng sản thật giỏi, đã làm nền kinh tế phát triển nhờ chính sách đổi mới đầy … trí tuệ!

    Mẹ kiếp, có chính sách, đổi mới gì đâu, chẳng qua nó kìm hãm sự phát triển tự nhiên của nền kinh tế miền nam, rồi sau nó hoảng mở cái lạt buộc ra thì kinh tế phát triển lại bình thường như bản chat tự nhiên của nó thôi, đổi mới cái cóc khô gì.

    Nhưng nghĩ có lẽ bàn dân thiên hạ hình như đang bị Con Tạo cho nếm mùi đời thiệt thối trước khi cho thứ khác.

    qx

   • Koon said

    Cái hay của ta là phá nát, sau đó sửa sai được chút đirnh đã coi đó là thành tựu đáng tự hào

 10. qx said

  – Quyền con người trong chính sách đối ngoại của Việt Nam (QĐND)
  “Việt Nam đang phải đối diện với những thế lực thù địch và những người mang quan điểm cực đoan, cường quyền, mưu toan lợi dụng vấn đề dân chủ và nhân quyền nhằm lật đổ chế độ xã hội và Nhà nước hiện hữu, chuyển sang mô hình dân chủ, nhân quyền ‘ngoại nhập’. Chẳng hạn như người ta xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận báo chí, bắt bớ bỏ tù những người được gọi là “bất đồng chính kiến” trong đó có các blogger…”.

  Túng quẫn và cùng đường, sở báo này không còn kiểm soát được những gì nó nói.

  qx

  • montaukmosquito said

   Bản chất độc tài:

   Họ không túng quẫn và cùng đường, đơn giản họ không cần con đường nào khác .

   Họ không cần phải kiểm soát ý nghĩ và lời nói của mình, vì không ai có quyền nói lại .

   Tức là ta có thể kết luận họ tin vào những gì mình nói . Hơi kinh khủng đấy chứ nhỉ!

  • Ngọc Thuỷ said

   Bác coi trường hợp của bác Điếu Cày kìa! Chỉ vì bác ấy đi biểu tình chống Trung Quốc đúng ngay lúc China rước đuốc Olympia và kêu gọi nghệ sĩ VN đừng tham dự vào chuyện rước đuốc, mà chúng sai tay sai trù dập ông đến bây giờ, chứ bác Điếu Cày đã nhấn mạnh trước Phóng viên quốc tế là ông đâu có chống Đảng CS Việt Nam đâu và dĩ nhiên là cuộc phỏng vấn ấy bị chấm dứt ngang ơ.
   Thế mới mắc cỡ chứ! Biết rằng người Á đông tôn trọng sĩ diện của mình, và rất là bực tức khi cãm thấy có người nào sĩ nhục mình trước mặt thế giới là đồ ăn cướp trong lúc ” China đang hảnh diện: Ta phải sao mà người ta mới giao cho mình trọng trách lớn như tổ chức lễ Olympia chứ!”.
   Bây giờ mới thấy như trong sách là Béo China nhỏ mọn, và thù dai!

   • qx said

    @ Ngọc Thủy

    Những gì bàn dân thiên hạ làm và nói về biển đảo từ cả chục năm trước đều chính xác cả. Và nếu quan sát, bác sẽ thấy thằng chế độ này toàn là lọ mọ đi sau dân chúng cả hang chục năm. Cái trớ trêu là nó bắt nhốt hoặc tiêu diệt hết những người dân nào phát kiến ra những việc làm, lời nói, ý nghĩ đúng đắn kia và thay đội ngũ cán bộ của nó vào.

    Bức tranh toàn diện là như vầy: nó muốn độc quyền trong vấn đề liên quan đến đất nước. Những người có lòng yêu nước không thuộc bang đảng, không chịu sự QUẢN LÝ của nó sẽ bị loại bỏ, giam cầm, thậm chí thủ tiêu, nhưng ý tưởng của họ thì nó chiếm đoạt và sử dụng, thường thì sử dụng cho mục đích mị dân hơn là yêu nước.

    Thập niên này có khái niệm “yêu nước quốc doanh”, theo đó người ta bảo rang nhà nước chỉ muốn độc quyền yêu nước, không cho người khác yêu nước. Tui nghĩ điều đó quả đúng như những gì đang xảy ra, nhìn từ bên ngoài. Nhưng dần dà tui nghĩ chẳng có độc quyền yêu nước gì cả mà chỉ là công tác dân vận và công tác bảo vệ hiệp ước đầu hang Thành Đô, sau khi đã tiêu diệt những người yêu nước, cỗm đi ý tưởng, phát kiến của họ.

    Ông Điếu Cày và trăm vị khác, ký giả Bùi Thanh của báo Tuổi Trẻ và hàng chục ký giả khác có lẽ hiểu rất rõ và biết đâu họ có những trang viết đang chờ ngày trình làng.

    qx

 11. Một người dân bình thường said

  HÃY TỰ HỎI LẠI CHÍNH PHỦ VN LÀM GÌ MÀ ĐỂ CỘNG ĐỒNG PHẢN ỨNG NHƯ VẬY
  Theo báo QĐND “Việt Nam đang phải đối diện với những thế lực thù địch và những người mang quan điểm cực đoan, cường quyền, mưu toan lợi dụng vấn đề dân chủ và nhân quyền nhằm lật đổ chế độ xã hội và Nhà nước hiện hữu, chuyển sang mô hình dân chủ, nhân quyền ‘ngoại nhập’. Chẳng hạn như người ta xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận báo chí, bắt bớ bỏ tù những người được gọi là “bất đồng chính kiến” trong đó có các blogger…”. Nhân quyền là các quyền cơ bản của con người, là những cái quyền mà người dân VN hay người dân trên thế giới đều phải có như nhau, làm gì có chuyện nhân quyền “ngoại nhập” để phân biệt với nhân quyền “nội địa”?
  Tôi không tin Việt Tân hay bất kỳ tổ chức nào cố tình lợi dụng sự rối ren hiện nay của VN để kết tội, nhưng tôi đau xót khi đất nước VN đang mất dần uy tín mà bao nhiêu thế hệ anh hùng VN đã tạo nên. Làm sao nên nỗi để có “rất nhiều thế lực thù địch” cả trong và ngoài nước như vậy? Vì sao cứ để người ta phê phán mãi dân chủ VN hay nhân quyền VN? vì sao cứ để toàn dân và Quốc tế tố mãi một hệ thống tham nhũng… vì sao và vì sao? Cả 9 nước khác trong khối Asian có ai bị tố nhiều hay có nhiều “thế lực thù địch như VN”? Nếu mình không có phải chứng minh bằng công việc cụ thể cho họ thấy chứ. Còn nếu chuyện người ta kêu là có thật thì nên xem lại và xem ai phải chịu trách nhiệm về viếc này chứ. Nói không ai tin, hành động không ai tin thì làm sao chứng minh là mình đúng được. Không thể cứ ngụy biện mãi mà không chịu xem lại mình. Tôi nói thật lòng đấy ông nhà báo báo QĐND ạ

  • Xóa §4 HP ĐộcTài VN said

   @báo QĐND:
   – Không có cực đoan nào tàn độc hơn cực đoan “chuyên chính vô sản”.
   – Không có sự khác nhau nào giữa sự cực đoan của CN Phát xít với sự cực đoan của CN Cộng sản.
   – Không có Hiến pháp nào trong TK 21 cực đoan hơn HP của CH XHCN Việt Nam – nhờ có Điều 4 độc tài độc đảng.

 12. TungDao said

  Nguyệt Cali says:
  21/07/2013 at 00:09 “Bác Tung Dao nói sai rồi. Chính đọc giả sẽ chon trang mạng nào trung thức để đọc chứ anhbasam không thể chon lọc đọc giả, … Một không khí có vẽ thiếu dân chủ hiện rõ trên diễn đàn này.”.
  Sau khi tôi còm, đến chiều tối bạn bè tôi có gọi và nói : Chúng nó chửi mày như thế, không biết nhục à?.
  Tôi chỉ biết cười. Khi bị chửi ai không nhục. Khi bị lăng mạ ai không nhục. Nhưng có nhục, cơ cực như ngư dân Miền Trung. Nhục như hằng ngày tôi phải trực diện với cường quyền, nhũng nhiễu từ các cơ quan quản lý của Nhà nước?.
  Để trả lời còm của Nguyệt Cali, tôi có thể vắn tắt:
  -Còm tôi hôm qua chỉ có ý nhắc nhở với ABS về đối tượng truyền thông. Không vì mục tiêu trước mắt mà bỏ quên mục tiêu Phá vòng nô lệ. Đối tượng chính là độc giả trong nước. Việc bạn cho rằng độc giả là người quyết định chọn trang nào chứ Basam không thể chọn độc giả, theo tôi chỉ là suy nghĩ một chiều. Nếu nói về truyền thông đại chúng thì trang Basam là trang đang được đánh giá cao về vai trò thông tin, khách quan và có tính tương tác cao giữa độc giả cùng Ban biên tập. Nếu nói về Tân truyền thông thì Basam đã có cách đây 07 năm. Vì sao Basam làm được điều đó?. Tất cả chỉ vì lợi ích của cộng đồng trong cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ. Lợi ích mà Basam mang lại là cả cộng đồng, nên việc chọn cộng đồng nào cho mục tiêu của mình hoàn toàn do Basam quyết định.
  Basam mang đặc trưng của Tân truyền thông nên bị chi phối các luồng tư tưởng, định hướng của một số độc giả lão làng, “anh chị nhớn” là có, nên việc xãy ra mâu thuẫn công kích nhau là chuyện phải xãy ra. Nó không mang tính 2 mặt mà là động lực để phát triển. Tôi không xem việc đó là tiêu cực nhưng việc làm sao xây dựng văn hóa ứng xử mang đặc trưng ABS là việc lâu dài, cần xây dựng cả 2 phía.
  Tôi từ còm nhưng không có nghĩa tuyệt tình với ABS.
  Việc đấu tranh của nhân dân mình đang chuyển qua một hướng mới. Thất bại của Mặt trận TQ VN, cùng các đoàn thể khác của chính quyền đã đẩy chính quyền vào thế cùng phải sử dụng bạo lực. Việc Basam tiếp tục được duy trì, theo đuổi mục tiêu là việc cần quan tâm không riêng ABS mà cả cộng đồng.

  TungDao.

  —-
  BTV: Cám ơn bác. Thật ra chủ trương của chúng tôi từ mấy năm qua vẫn không thay đổi và cũng chẳng ai có thể chi phối chúng tôi. Mặc dù họ đã tung nhiều tin trên mạng, nào là “trang BS là do an ninh làm chủ”, rồi “giang hồ hải ngoại đã mua trang BS”.v.v… tất cả chỉ là những trò ly gián độc giả với chúng tôi.

  Mặc dù bị sách nhiễu, bị quấy phá liên tục, bị hăm dọa bắt bớ như thời gian qua đã tung nhiều lời đe dọa bắt ABS mà mọi người đã biết, cũng như nhiều message gửi tới đe dọa BTV, đòi “tới thăm” tôi, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc, vẫn làm những gì chúng tôi đã và đang làm trong nhiều năm qua, bởi chúng tôi tin rằng, việc làm của chúng tôi là đúng và cần thiết cho VN hiện nay.

  Có lẽ người ta đã quen cái trò hăm dọa một số blogger trong nước, dọa tiếp ABS, quen rồi nên dọa tới tôi. Tôi không thách thức ai, nhưng nếu ai đó đụng tới những gì thuộc về vấn đề riêng tư hay cá nhân tôi, thì họ sẽ nhận lấy những phản ứng tương thích.

  Cũng xin nói thêm với tất cả các độc giả, những lời đe dọa đó không thể đóng trang BS, cũng không thể dập tắt tiếng nói của các độc giả ở đây. Những chuyện quấy phá đó chỉ có thể gây khó khăn nhất thời cho chúng tôi, nhưng không thể làm chúng tôi chùn bước.

  • Lội Sông Dọc said

   Hoan hô BTV! .Viết còm nhưng giống là lời tuyên bố! ,chắc như đinh đóng cột !

   Hoàn toàn ủng hộ và luôn biết ơn anh Ba Sàm , BTV và cộng sự!. Qua ABS tôi đã nhìn thấy sự thật!

   —–
   BTV: Cám ơn bác.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Nghe những lời khẳng khái của BTV cảm thấy rất vui và khâm phục bạn.
   Chúc BTV và gia đình vui, khỏe và chân cứng đá mềm.
   Chính nghĩa luôn luôn thắng.

   —-
   BTV: Cám ơn bác. Chúc bác nhiều sức khỏe để đọc tin trang BS mỗi ngày.

 13. HS-TS-VN said

  – Phố Tầu “nở rộ” khắp nơi, quan chức “khiếm thính, khiếm thị, ngắn lưỡi” hoặc mắc bệnh “rôi loạn cảm xúc”…còn người dân thì luôn tỉnh táo, họ đã thể hiện ý kiến của minh trên mặt báo “lề phải’… các dạng “Tầu ngầm” ỏ đủ cấp độ hãy xem đây :

  “Tuần vừa rồi chúng tôi có đi du lịch qua khu Hạ Long và Hải Dương với cả đoàn từ miền Trung. Tự hào vì danh lam thắng cảnh, đặc sản Việt Nam đẹp và ngon. Nhưng thật sự thất vọng và lo lắng khi thấy nơi này dùng toàn ngôn ngữ Trung Quốc, thậm chí bảng giá sản phẩm cũng bằng đồng nhân dân tệ… Vì sao vậy? Nguyễn Ngọc Vũ archnguyenngocvu.masc@gmail.com

  Và thực trạng này không chỉ có ở Hạ Long, mà còn có ở nhiều địa phương khác:

  Minh hoangminh1080m@yahoo.com
  “Tôi thấy ở tỉnh Bình Dương còn có pano to tướng:”Nhà đất China”???Tôi không hiểu trên đất Việt mà sao lại có đất Trung Quốc. Thật vô lý quá.”- Transon

  “Cái này nó diễn ra từ Nam ra Bắc, từ miền núi đến đồng bằng. Có lẽ tỉnh nào cũng có. Chắc các vị quản lý “bận rộn” quá nên không kiểm soát hết? Bạn đã vào Kỳ Anh – Hà Tĩnh chưa? Ngay ở quốc lộ 1A đầy rẫy các quán cơm, cửa hàng Trung Quốc rồi, chưa nói xuống sâu vào khu công nghiệp Vũng Áng. Thật buồn thay! ” – nguyen hong lephongspk@gmail.com

  … Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều nơi. Một số nơi khác như Bình Dương… cũng đã và đang xảy ra tương tự. Nếu các cơ quan có trách nhiệm không giải quyết triệt để thì chưa biết điều gì sẽ còn xảy ra tiếp? Minh hoangminh1080m@yahoo.com
  “Vì đồng tiền mà Hạ Long để có tình cảnh vậy sao? … “ nguyenhonghai_1960@yahoo.com.vn

  “Vì lợi nhuận mà coi nhẹ danh dự quốc gia ư…” Ngocvucity@yahoo.com

  “… Để tới tình trạng biển quảng cáo tiếng nước ngoài dày đặc như ở Hạ Long thì thật đáng buồn. Xin mọi người đừng quên đi gốc gác. Người Việt xưa mất 1.000 năm sống trong cảnh Bắc thuộc mà không bị đồng hóa, nhưng đến thế hệ con cháu chúng ta nếu vì lợi trước mắt mà không có tinh thần dân tộc thì thật đáng trách và xấu hổ!!!”- thanhtung.mik.264@gmai.com
  Và nhiều bạn đọc không đồng tình khi nghe phát biểu của quan chức quản lý du lịch của tỉnh Quảng Ninh trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Dân trí, đăng tải trong bài Xử lý “phố Trung Quốc” ở Hạ Long: Phụ thuộc vào… thời tiết (!):

  “Việc thay thế biển hiệu của các hộ kinh doanh tới khi nào mới giải quyết được thì không thể trả lời được vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có yếu tố…. thời tiết”, ông Hùng nói. Không biết phải nói gì với câu trả lời của ông Hùng.”- hathuthuy@gmail.com

  “Không thể tin được một người quản lý của tỉnh lại có thể phát biểu như vậy. Nếu bất cứ việc gì đều lấy lý do nguyên nhân việc này là do xuất phát từ thực tế, vậy hỏi cán bộ của chúng ta hiện nay yếu kém vậy sao? Tinh thần tự tôn dân tộc của chúng ta ở đâu? Yêu cầu các cơ quan chức năng cần phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh vì đất nước, con người VN” – huunguyen117@yahoo.com.vn

  “Ông Hùng lý giải việc này xuất phát từ nhu cầu thực tế, lượng du khách là người Trung Quốc tới đây rất đông nên các hộ kinh doanh làm biển hiệu như vậy để thu hút du khách tới mua hàng.” Nói như ông Hùng này thì chắc ở Phố cổ Hội An các biển hiệu viết toàn tiếng Anh hết cả. Nên cho ông này về Hội An xem ….” ngviettai@gmail.com
  – “Cứ để tình trang này lâu dần sẽ biến tướng nhiều vấn đề không lường được. Nay là việc dân ta treo biển hiệu TQ với lý do bán hàng dễ hơn. Mai là dân của TQ ở đó, lấn dần dân ta… Liệu lúc đó trở tay sao kịp? Đề nghị chính quyền các cấp xử lý nghiêm, ngăn chặn ngay tình trạng kể trên.”, chúng ta không khỏi giật mình nhớ lại câu chuyện ngụ ngôn: Một con chó sói đứng ở ngoài chuồng gà, nghĩ mưu để ăn thịt đàn gà đang ở trong chuồng, bèn bảo gà: “Trời lạnh quá, làm ơn cho tôi thò một chân vào chuồng để ấm”. Đàn gà thương tình cho chó sói thò một chân vào. Một lúc sau, chó sói lại bảo: “Vẫn lạnh quá, làm ơn cho tôi thò thêm một chân nữa vào.” Đàn gà lại cho sói thò chân thứ hai vào. Một lúc sau, sói lại bảo: “Còn lạnh lắm. cho tôi thò thêm chân nữa vào.” Gà lại cho chó sói thò thêm chân thứ ba vào. Lúc sau, chó năn nỉ: Trời ơi, sao vẫn lạnh thế. Làm ơn đi, cho tôi thò nốt chân cuối cùng vào.” Gà thương tình mở luôn cửa chuồng cho sói vào. Vào được chuồng rồi, sói liền ăn thịt cả đàn gà dại dột và cả tin” Hải Yến changnd@yahoo.com.vn ( nguồn : com của độc giả trên Dân Trí online).

  • Ha Le said

   Cám ơn bác HS-TS-VN đã cóp lại những comment đáng đọc trên. Người dân đã nói công khai và báo chí chính thống cũng đã dám cho đăng công khai những bức xúc về vấn đề chủ quyền quốc gia. Đây là chuyện vô cùng lớn rồi! Một nhà cầm quyền tỉnh táo thì phải biết nhận ra những dấu hiệu đã quá rõ ràng đó. Đừng đùa dai với lòng dân kẻo hối không kịp!

 14. mởi tham khảo said

  – Vụ CSGT nổ súng vào 2 người đèo nhau xe máy vươt đèn đỏ tại Thanh Hóa, xin mời xem đoạn trích :

  “Đại úy Hoàng kể, chiều 16/7, anh trực tại ngã tư Nguyễn Trãi – Trần Phú. Khoảng 16h, người đi đường đều dừng xe theo tín hiệu đèn đỏ nhưng một người đàn ông dáng to béo điều khiển chiếc Dream vẫn cố tình phóng đi.

  Viên đại úy tuýt còi nhắc nhở nhưng người này chỉ ngoái lại nhìn rồi tiếp tục rồ ga. Đại úy Hoàng lấy xe máy đuổi theo chiếc Dream. Đến nút giao phố Tịch Điền, anh tiếp tục dùng còi và gậy điều khiển giao thông yêu cầu người vi phạm dừng lại nhưng không được chấp hành.

  Chạy thêm khoảng 200m, anh Hoàng đuổi gần sát, người lái chiếc Dream cũng giảm tốc độ rồi vọt lên vỉa hè tiếp tục lao đi. “Biết tôi lùa theo, anh ta lao từ vỉa hè xuống lòng đường, chạy ép vào dải phân cách không cho xe tôi vượt lên. Vừa đi anh ta vừa đánh võng, tôi không nhớ anh ta hay người ngồi sau đã quay lại phía tôi nói: Bọn tau không phải dân nhà quê đâu mà bắt”, anh Hoàng nhớ lại

  “Tôi đoán họ là cán bộ hoặc con cháu nhà lãnh đạo nào đó nên mới có thái độ như vậy. Nếu không thể khống chế, cảnh sát sẽ trở thành trò cười cho dân chúng, vì vậy tôi quyết tâm”, đại úy Hoàng kể.

  Vẫn theo lời anh Hoàng, quá trình rượt đuổi, anh liên tục bị ép xe, bị người ngồi sau chiếc Dream cầm mũ bảo hiểm với tay đánh nhưng không trúng. Quay lại thấy anh đặt tay vào túi súng đeo ngang hông, người cầm lái nói: “Ngon thì lên đây mà bắn này”. Suốt quá trình rượt đuổi, đại úy Hoàng cho rằng đã nhiều lần đưa tay vỗ vào báng súng ra tín hiệu cảnh báo.”( hết trích- báo GT).
  ====================
  – Mời các bạn tham khảo để rộng đường dư luận và đánh giá.
  – việc chép đoạn này KHÔNG CO Ý BIỆN HỘ CHO HÀNH VI NHŨNG NHIỂU HỐI LÔ CỦA CSGT đang rất phổ biến hiện nay, mà chỉ ĐÓNG KHUNG TRONG VỤ VIỆC CỤ THỂ NÀY.
  – xin hãy chú ý tới suy nghĩ : “Tôi đoán họ là cán bộ hoặc con cháu nhà lãnh đạo nào đó nên mới có thái độ như vậy. Nếu không thể khống chế, cảnh sát sẽ trở thành trò cười cho dân chúng, vì vậy tôi quyết tâm”, đại úy Hoàng kể”. Đó là một thực trạng khá “nhức nhối” vơi lực lương CSGT khi xử lý trên đường…nhất là vẫn có những người : là CSGT, NHƯNG MÀ CÒN TỐT…!!! BỞI VÌ,”dây” vào loại COCC, chỉ từ lỗ đến lỗ nặng…và đó cũng là nguyên nhân tồn tại dai dằng bao năm nay, tình trạng “đua xe-lạng lách đánh võng” vơi các “quý câu quý cô choai choai ” tiếp diễn như một thách thức pháp luật và lực lượng thực thi pháp luật trong 1 XH “nhân trị nhân luật”.

 15. Hể toàn tâp said

  – CN, thư dãn …mêt thêm một chút , mời xem đoạn kết trích từ : Một tiết học mẫu vể chống tham nhũng, bài hơi dài, đăng trên BVN :
  (…..)
  “GV (xem đồng hồ): bây giờ là 9 giờ 47 phút. Cô xin lỗi quá mất hai phút! Nhưng còn một mục nữa: Xin mời thầy Bí thư chi bộ kiêm Hiệu trưởng cho ý kiến chỉ đạo.

  Hiệu trưởng (đi lên bục giảng, nghiêm nét mặt nhìn mọi người, một lúc sau mới nói): Quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng CSVN lần thứ XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thực hiện chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, nội dung Phòng chống tham nhũng được giảng dạy trong nhà trường từ năm học này. Đây là tiết dạy thử. Về tiết dạy này, khi họp nội bộ rút kinh nghiêm, tôi sẽ phát biểu sau. Riêng với học sinh các em phải nhớ ba điều:

  Một, tham nhũng là vấn đề vô cùng nhạy cảm, học đâu biết đó, không được bàn luận tự do tùy tiện. Tôi xin nhắc lại, đây chỉ là tiết dạy thử, chứ chưa phải chính thức, những gì các em vừa nói, ra khỏi lớp không được tiếp tục bàn luận;

  Hai là, cấm lên mạng fo-rum fo-riếc mà kẻ địch lợi dụng xuyên tạc gây bất ổn chính trị – xã hội, “cái xảy nảy cái ung” là nguy hiểm đến sự tồn vong của chế độ;

  Ba là, cấm liên hệ thực tế, vận vào người này, người kia. Chuyện trẻ con có thể đụng chạm đến người lớn, lên tận trung ương, bộ chính trị là tôi mất chức, trường ta mất tiên tiến, ảnh hưởng đến truyền thống thi đua hơn 50 năm qua của trường…

  Tóm lại, học chống tham nhũng, các thày cô và các em phải quán triệt “ba không” như đã nêu trên!

  GV, HS: Tất cả im lặng lầm lũi ra về…” ( hết trích -BVN)

 16. nói thật said

  – việc xây dựng con đường cao tốc nối HN với Lào Cai, có 5 nhà thầu, trong đó 3 là Hàn quốc. Thi công í ạch chủ yếu tại các gói thầu của 3 nhà thầu này. Sau nhiểu lần kiểm tra và “cảnh báo” của ô.bộ trưởng, mới đây nhất, Bộ đã cử đoàn do ô.thứ trường cầm đầu, bay sang tận xứ Kim chi để gập CEO của 3 Cty nhà thầu HQ, thông báo và bàn xử lý “dứt điểm” chuyện này…Theo lời ô.thứ trường nói lại, mọi việc có vẻ như đã “êm”…và có lẽ, đây cũng là bộ đầu tiên của VN “dám nghĩ dám làm” chuyện này. Tuy nhiên, người ta đặt ra câu hỏi : với HQ thì bộ GTVT có thê làm như vây, nhưng nếu với nước “lạ” thì có dám làm không? và bộ Công thương, khá nhiểu DA do nước “lạ” trúng thầu, dây dưa…Ai cũng biết, thì bộ CT đâu có dám “ho hoe” gì đầu. Ở SG, Kênh Nhiêu lộc Thị nghè, chậm cả 10 năm, mà có thời kỳ, UBND TPHCM chỉ dám “nhờ lãnh sự quán” nước “lạ” can thiệp để có ý kiến với nhà thầu…
  – một điểu cần rút ra từ sự kiện này, tại sao những v/đ về sư “chây ì” của nhà thầu, cho dù là nước ngoài, lại không được giải quyết “rõ ràng, sòng phằng” theo thông lệ quốc tế về XDCB, cụ thể là qua HĐ và các phụ lục kèm theo…vai trò của Luật pháp ở đâu, và đặc biệt, Bộ KHĐT và Bộ TC trong chuyện này, hay là 2 bô quản lý tổng hợp này chỉ là cái “thùng thư”, nơi cử người đi họp, tham gia các đoàn đàm phán, nhất là đi nước ngoài,rồi dự lễ khởi công, khánh thành,ký các văn bản cho đủ “lệ và bộ”…hehe, cái này phải nhắc các vị PTT, cao nhất là đ/c X…nên nhớ, các DA thực hiện bằng tiền đi vay, mà đã vay, thì phải trả.
  – Sẽ còn rất nhiều DA lớn thực hiện bằng vốn vay, từ việc cụ thê nêu trên, nếu không xử lý “đúng hướng, đúng cách và đúng luật”,thì chính là VN đã tự hạ giá mình trong tư cách làm việc với các dói tác nước ngoài ( tử A chủ thể HĐ, đến các cơ quan lãnh đạo cấp bộ ngành, và cao hơn, là CP…).

 17. Chí phèo said

  Tăng giá xăng dầu không ảnh hưởng nhiều đến túi tiền dân
  (ĐVO) – Theo Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, đợt tăng giá xăng dầu ngày 17/7 chỉ đóng góp vào mức tăng CPI tháng 8 khoảng 0,15%.
  http://http://www.baodatviet.vn/kinh…n-dan-2350862/
  Lại thêm một thằng điên phát biểu!

 18. Khách said

  Sắp tới ngài […]

  […] muốn bưng sang 4 mâmlại quả để đạt được thoả thuận “chiến lược” với ngài Obamá, dù có thể nhiều người nhận định rằng đây là cuộc mặc cả về nhân quyền nhưng nó đã làm co hổ giấy Tàu khựa phải đổi giọng mềm mại hơn bao giờ hết, một điều chưa từng xảy ra.
  Tuy nhiên, 4 mâm quả của ngài Tư Sang chưa biết là gì thì đã có mấ cái gai bị lòi ra do sự lúng túng, hay quá tham lam, quá mưu mô quỷ quyệt của nhà sản
  – Điếu Cày tuyệt thực và sẵn sàng chết để không ký bản án nhận tội, tội gì thì chắc ai cũng đoán ra. Nhà sản tính toán rằng, nếu có được bản nhận tội này là mâm ngũ quả thứ nhất. nhưng hỡi ơi.
  – Dừng đột ngột xét xử vụ án trốn thuế để kết tội Lê Quốc QUân
  – Hơn 3 nghìn lá thư gửi cho ngài Obàmá về tình trạng nhân quyền của VN, “cái áo rách tả tơi” mà VN cố tình chê đậy
  – Tuyên bố 258 của giới blogger và Facebooker VN
  – Thư của gia đình Trần Huỳnh DUy Thức gừi ngài […] bị ngăn chặn
  – Và cái này vui đây: Thư của Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ gửi TT Obama về chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam http://vietnamhumanrightsdefenders.net/2013/07/20/thu-cua-chu-tich-uy-ban-doi-ngoai-ha-vien-my-gui-tt-obama-ve-chuyen-tham-cua-chu-tich-viet-nam/#sthash.1kjpaAz5.dpuf

  Liệu ngài […] có đủ bản lĩnh mà che đậy cho kín hay đủ khả năng hùng biện để giải trình cho khéo mấy cái vụ này?
  Một sự sụp đổ của đế chế theo đúng quy luật mà không có bàn tay nào của con người can thiệp được.
  LỜi khuyên cho […], đừng hành động trái quy luật tự nhiên, các ngài sẽ là tội đồ của dân tộc này đấy.

 19. nhặt sạn said

  – Trong mục điểm tin, có tựa như vầy :
  ” Tòa án bí mật Hoa Kỳ cho tiếp tục chương trình theo dõi điện thoại (VOA).”
  —————
  – đọc xong, thấy văn này “tấy quá”, xin phép BTV, có thể sửa lại theo môt số PA viết, mà vẫn đảm bảo ý, tỷ dụ như :
  a/ tòa án Hoa Kỳ cho tiếp tục chương trình BÍ MẬT theo dõi điện thoại ( VOA)
  b/Tóa án HK BÍ MẬT cho…(VOA).
  ….
  Gọi là chung tay “nhặt sạn”…Nice sunday!

 20. mong said

  BĐBP đẩy đuổi tàu cá nước ngoài chủ yếu là tau TQ, nhưng tàu cá VN bị phá đánh đập,trở về với chiếc tàu tan nát.Ko biết BĐBP đẩy đuổi ở xó nào?

 21. Khiếu Văn said

  Hóng hớt chỏng mông chờ tháng chín?
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/07/hong-hot-chong-mong-cho-thang-chin.html

 22. Dân Bán Báo said

  Tin nóng đây này các bác: ba trẻ sơ sinh chết sau khi chích ngừa(báo TT).
  Thiên đường xhcn là đây,ơn đảng ơn chính phủ là đây.
  Ai đã từng muộn con,đã từng làm thụ tinh nhân tạo để có con mới hiểu hết sự kỳ diệu của sự sống con người,mới càng cảm nhận hết nỗi đau khổ tột cùng của sự mất mát này.Sáng sớm đọc cái tựa là muốn nổi nóng.

  • Dân Bán Báo said

   TTO – Sáng nay 20-7, tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đã có 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Hiện còn một trẻ tiêm cùng đợt vẫn đang nguy kịch.

  • Ha Le said

   Không biết các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước có nhận ra điều này không nhỉ: người dân đã quá cùng cực và đi đến chỗ không còn có thể chịu đựng nổi nữa, bởi trong mọi lãnh vực sinh hoạt của nga những người dân bình thường nhất: từ y tế, giáo dục, văn nghệ, công ăn việc làm, sự an ninh… tất cả đều đã nát bét như tương? Ngay cả mạng sống của từng người mà nay ai cũng thấy là không có gì bảo đảm, là rẻ như bèo… thế thì nhân dân còn có gì để mất nữa? Sự hỗn loạn (hay nổi loạn) sẽ đến từ đó, không tránh khỏi.

   Nếu trên 150 vị ở BCH TƯ Đảng chưa nhận ra, thì tất cả các quan chức to nhỏ khác trên toàn quốc có nhận ra chưa?, tất cả đảng viên đang có chức quyền trong số trên 3 triệu đảng viên có nhận ra chưa?… Quý vị và gia đình quý vị có thể sống yên ổn không, trong một đất nước mà sự phẫn nộ của người dân đã lên cao đến mức ghê gớm?

   Sao không dứt khoát thay đổi đi trước khi mọi sự đã quá trễ?

  • mong said

   Y tế VN licence killer,Vào bệnh viện ko chết cũng tán gia bại sản. Đọc nhiều tin như một người bị bệnh nổi ghẻ khắp người, đi BV đều trị 2 năm GĐ bán cả nhà cưả ruộng vườn,tấc cả đồ đạt trong nhà ko cánh mà bay,bịnh vẩn còn như củ tái pháp hơn,cha phải lóc từng miếng thịt hôi thúi,rửa bằng nước muối,hy vọng sống ngày nào hay ngày đó. cắt lộn thận,chuẩn đón sai bịnh v..v. Lương tâm đạo đức nghề Y VN?

 23. thuy said

  trước đây ở miền Nam khi nói ai kém văn minh thì hay có câu ĐÒ ĂN MẮM BÒ HÓC {là món mắm của Kampuchia},ngụ ý ta văn minh hơn KPC,
  Nay nhìn lại thì ai văn minh,tiến bộ hơn??

  • Koon said

   Campuchia, Miến Điện … những nước mà trước đây Việt Nam xem là nước kém phát triển, cần học hỏi VN thì giờ đây đang dạy cho Việt Nam nhiều bài học

 24. Tuấn Gìa said

  Hôm nay hơi lạ, tới giờ này vẫn chưa thấy KTS Trần Thanh Vân và Ltda xuất hiện. Thiếu mất hai thủ lãnh. Bác Ha Le cũng chẳng thăm hỏi gì cô Trần Thanh Vân. Mọi khi cô thường giật tem sớm nhất xóm. Hôm nay lại để bác Kiến nào lạ hoắc lạ hươ chiếm mất tem rồi! Hay cô bị ốm rồi?

  • Ha Le said

   Có người hiện diện giờ tem là vui rồi bác ạ. (Lúc nãy bận quá chưa kịp chúc mừng bác Kiến). Bên tớ chỉ có 3 tháng hè trời đẹp, phải chiều bọn nhỏ, đưa chúng ra ngoài trời chơi cho có chút nắng. Hết tháng này là mưa suốt, rồi tới tuyết… Hic, tớ đang ngồi ở bờ sông công viên… buồn muốn khóc, muốn gào muốn thét đây này… bác ui!

 25. Ha Le said

  Chào cả nhà ngày Chủ nhật ạ. Nhà em đang dự picnic với hãng, vẫn theo ABS trên từng cây số ạ. 🙂

 26. nắng hạ said

  HÌ HÌ các bác đừng có ném đá ông TT ba DŨNG ,xét cho cùng ,không ai hạ nhục hay làm nhục và phá tan nát đảng cộng sản bằng bác này ,chỉ tội nghiệp cho thằng ca ca bị càng cao danh vọng càng nhiều gian nan ,rồi đây thằng này và bà con giòng họ nó phai trả cả vốn lẫn lời ,thế việt cộng bị bán đứng hay trao đổi là quá rỏ ràng ,tàu cộng giương đông kích tây ,hy vọng cũa tàu khựa là chiếm lại ĐÀI LOAN là giá có thể thương lượng ,nhưng không có gì chắc chắn thế giới chịu nuôi ong tay áo ,chiếm biển đông ?chỉ là muốn chiếm quyền của ĐÀI LOAN Ở TRƯỜNG SA thôi ,có chăng chúng chiếm thêm vaì đão ,và những cường quốc lợi dụng lẩn nhau để bán vủ khí ,chúng gây hấn với NHẬT là phát triển khả năng quân sự để qua mắt thiên hạ chuẩn bị chiếm đão của tàu Tưởng .mấy cháu ngoan bác hồ không chịu chấp nhận sự thật thì chỉ có cách bị tru di tam tộc như thời TÂY SƠN ,có gì bão đãm cho ĐÀI LOAN ?BỌN CAI TÙ PHẢI BỊ TRỪNG PHẠT[…]

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Nhận xét của bác Nắng Hạ rất thú vị; Bên cạnh muốn chiếm lại ĐÀI LOAN để tìm lối ra Tây TBD (vì từ Đài Loan trở lên hướng Bắc là lãnh thổ và lãnh hải của Nhật Bản, không có cửa để Tàu cộng ra Tây TBD), Bắc Kinh còn muốn đảo Ba Bình mà Đài Loan chiếm của VN như bác nhận định. Đảo Ba Bình là căn cứ quân sự rất lợi hại trong tương lai, đặc biệt là bố trí được sân bay. Nếu có được đảo Ba Bình, thi việc Tàu cộng làm chủ Biển Đông sẽ rất thuận lợi.
   Do ở xa lãnh thổ Đài Loan, tôi không hiểu tại sao trước đây chính quyền VNCH lại không thu lại Đảo Ba Bình từ tay Tàu Tưởng nhỉ? Hay vì Đài Loan là đồng minh với Hoa Kỳ, nên VNCH không giám ra tay thực hiện?…

   • Hoa Cải said

    Trung Hoa Dân Quốc chiếm Ba Bình từ 1946. 1949 họ đã vẽ lưỡi bò 11 đoạn, trước ngày sinh của VNCH. Ba Bình có chiều dài ngàn mét, tương đối bằng phẳng nên họ Tưởng giữ lấy, mấy đảo ốc tiêu kia họ không thèm đấy. Bác Quý ạ!

    • Nguyễn Hữu Quý said

     Cảm ơn bác Hoa Cải đã có phản hồi. Nhiều khi suy ngẫm về lịch sử thấy rất đáng tiếc cho dân tộc mình bác ạ. Việc giải thể chính phủ do nhà sử học Trần Trọng Kim làm Thủ tướng vào năm 1946, tôi cho rằng đó là sự mất mát lớn nhất của người Việt trong thế kỷ 20. Nó kéo dài sự đau thương, mất mát của dân tộc Việt Nam đến tận ngày nay.

 27. minh said

  Người Việt hải ngoại nghĩ gì về chuyến đi Mỹ của CT Trương Tấn Sang? (RFA)
  “Nói về vấn đề Chủ tịch nước của Cộng Sản VN đi Hoa Kỳ thì theo Jimmy nghĩ là chẳng có kỳ vọng nào ở nơi những người Việt Cộng. Bởi vì là người ta không có tấm lòng với Tổ quốc và dân tộc. Người ta chỉ đi ‘dây’ để bảo vệ quyền lợi cá nhân của họ thôi chứ không phải là quyền lợi của dân tộc VN”.

  quá đúng

 28. Dân Mất Nác said

  Theo ý bạn Lâm mập: 20/07/2013 at 08:13 nhé:
  Ứơc mong đất nước đổi đời
  Không còn đêm tối rạng ngời non sông!

  • Lâm mập said

   Ừ bạn it lời vậy tốt. Nói cô đọng lại. Nói nhiều, thiếu chất lượng chẳng khác nào mấy quý bà.

 29. Dân Mất Nác said

  Sang năm tới Hoàng Sa

 30. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 31. Kiến said

  Dường như chính quyền đã bắt đầu có những động thái ngầm gửi đi tín hiệu ngày một rõ ràng trên báo chí và truyền hình: dần ly khai Trung Quốc

  —–
  BTV: Chúc mừng bác Kiến đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ một ngày Chủ nhật thật an lành, thật hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân.

  • montaukmosquito said

   Mơ ngủ .

   Mọi động thái của chính quyền là để đối phó/xoa dịu dân trong nước và chạy tội (chắc chắn đang) bán nước .

   Chừng vài năm nữa, lịch sử là những gì được (phép) in . Thì những trò mèo này sẽ là chứng cứ giả để bào chữa .

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tôi chúc Kiến giật TEM lúc 6 giờ sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: