BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1910. Bà Dương Thị Tân : Điếu Cày sẽ tuyệt thực đến chết để đòi công lý

Posted by adminbasam trên 21/07/2013

RFI – Việt ngữ

Thụy My

20-07-2013

Audio phỏng vấn bà Dương Thị Tân

H4Hôm nay 20/07/2013 sau khi lặn lội đến trại giam ở Nghệ An và chờ đợi suốt một ngày từ sáng sớm đến cuối buổi chiều, bà Dương Thị Tân vẫn không được cho tiếp xúc với chồng là ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, đã tuyệt thực đến hôm nay là ngày thứ 28.

Chỉ có con trai bà Dương Thị Tân là Nguyễn Trí Dũng được gặp cha trong vòng 5 phút. Điếu Cày sức khỏe rất suy kiệt, cho biết ông tuyệt thực để phản đối lệnh biệt giam ba tháng vì ông không chịu ký vào bản nhận tội, và sẽ tiếp tục tuyệt thực để đòi công lý cho dù có phải chết. 

Vừa từ trại giam số 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An về được hai phút, bà Dương Thị Tân cho RFI Việt ngữ biết như sau:

Tôi lặn lội gần hai ngàn cây số để đến được đất Thanh Chương, Nghệ An, mà ngày 16 họ cũng đành đoạn để mẹ con tôi chờ hơn bốn tiếng đồng hồ ở ngoài cổng, sau đó họ đuổi về. Đến ngày hôm nay tôi chờ từ 9 giờ sáng cho đến tận 4 giờ chiều. Họ cũng giả vờ cho tôi qua cái cổng đấy. Mọi hôm thì họ để tôi đứng ở ngoài, nhưng hôm nay trời mưa rất là to. Tôi nghĩ là họ cho hai mẹ con tôi vào, nhưng tôi đâu biết là vào trong có một cái phòng làm việc, họ giam lỏng tôi ở đấy. Họ giải thích vòng vo việc này việc nọ, xong họ đi ra ngoài. 

Chỉ có một mình cháu Dũng, tức con trai tôi được vào thăm bố, mà thời gian thì cũng không lâu. Tôi nghĩ là tối đa được 5 phút, vì tôi ngồi đấy với hai người kia được khoảng 15 phút thì tôi đã thấy con tôi ra rồi, mà từ cái chỗ cháu vào gặp bố cháu là đi khoảng một cây số. 

Từ hôm 16 đến giờ thì họ giở ra rất nhiều trò để bưng bít những thông tin về việc ông Hải tuyệt thực. Cho nên khi vào gặp thì bố cháu nói ngay là, cuộc gặp này sẽ rất ngắn, nên con lắng nghe bố đây – mặc dù sức khỏe rất yếu, ông nói với giọng nói thều thào thôi. Chắc cô biết là khi một người tuyệt thực tới gần ba chục ngày thì đâu còn sức lực nữa. 

Anh nói là, bố tuyệt thực vì một cái quyết định biệt giam ba tháng. Lý do là không ký vào bản nhận tội mà họ đưa cho. Tôi xin nhắc lại là việc nhận tội hay không nhận tội thì tòa án đã kết tội ông Hải, và tất cả những việc đó là của tòa án chứ không phải của công an trại giam. Bây giờ ông Hải là người đi thi hành án thì không có nghĩa là bắt ông một lần nữa lại nhận tội, khi vụ việc đã được xét xử công khai – theo như người ta nói. Thế nhưng đến giờ này họ vẫn ép buộc ông Hải ký vào cái bản nhận tội, mục đích là như thế nào thì tôi nghĩ công luận thừa sức để phán xét.

Ông Hải không ký thì họ ra một quyết định biệt giam ba tháng. Trong khi quy định của Bộ Công an thì không có biệt giam nào tới ba tháng. Mỗi một lần bị kỷ luật phải biệt giam thì không quá mười ngày, và những trường hợp bị biệt giam hoặc là có bệnh truyền nhiễm, hoặc là vi phạm kỷ luật nhiều lần, lặp đi lặp lại, và một lý do gì đó nữa mà tôi không thể nhớ để viện dẫn ra đây.

Nhưng ông Hải mới về trại giam này có hơn hai tháng, từ 26/4 cho đến hôm nay – gần ba tháng – thì làm sao có thể vi phạm tái đi tái lại nhiều lần ? Mà ông cũng không có bệnh truyền nhiễm để người ta có thể biệt giam ông. Lệnh biệt giam ba tháng cũng hoàn toàn trái với luật pháp, trái với quy định, mà luật pháp và những quy định do họ đề ra là của họ chứ chúng tôi cũng không tự vẽ ra được.

Khi ông Hải nói đến đấy thì họ cắt, họ ồn ào nói là « Ông Hải không tuyệt thực, Ông Hải không tuyệt thực ! ». Nhưng ông Hải vẫn kiên quyết nói là « Bố tuyệt thực » – mặc dù giọng nói yếu ớt nhưng cực kỳ kiên quyết. Ông nói là đơn ông đã gởi lên Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 24/6, tức là cách nay đã gần một tháng rồi, nhưng không thấy phản hồi. Ông chỉ còn cách phản kháng duy nhất là tuyệt thực. 

Và trước khi đứng lên ông nói rõ với con ông là bố sẽ vẫn thực hiện việc tuyệt thực này cho đến khi có phản hồi chính thức từ Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An. Nếu họ không đáp ứng, bố sẵn sàng chết chứ không thay đổi quyết định. 

Mặc dù cháu rất là đau xót khi thấy cái tình cảnh của bố cháu như thế, cháu nói là bố phải nghĩ đến sức khỏe của mình. Nhưng ông Hải thì tôi nghĩ là chắc tất cả bạn bè cũng như người Việt gần xa đều biết tính cách của con người đó. Ông vô cùng cương trực và sẵn sàng thực hiện ý định của mình, khi biết việc này là đúng đắn. 

Câu nói cuối cùng của ông Hải là, con nói với mọi người, với mẹ con, bố sẽ vẫn tiếp tục việc tuyệt thực nếu không có phản hồi của Viện Kiểm sát Nghệ An. Có thể là bố sẽ phải chết, nhưng bố sẽ không từ bỏ quyết định này. Đấy là toàn bộ những gì cháu thuật lại, và trong vòng năm phút ấy thì chỉ có bố cháu nói thôi.

Cháu cố gắng lắng nghe, nhưng khi ông Hải nói, tiếng nói thì rất yếu ớt nhưng xung quanh ông bốn người công an liên tục la hét, thậm chí nói lớn để át đi cho cháu khỏi nghe, cháu phải áp tai vào. Và bên cạnh ông Hải có hai tù nhân khác luôn luôn trừng mắt để hăm dọa con trai tôi. 

Tôi không hiểu quy định nào cho phép tù nhân canh giữ tù nhân. Việc canh giữ, giám sát thăm gặp là của cán bộ quản giáo chứ không phải của tù nhân. Lại một lần nữa họ vi phạm quy định của chính ngành công an của họ.

Xin nói một điều nữa là sức khỏe của ông Hải đang gần cạn kiệt. Ông ngồi không thể thẳng người lên được, hai tay ông phải chống để đỡ lấy cái đầu. Con trai tôi khi đi ra, câu đầu tiên nói với tôi là : « Con không nhận ra bố con, mẹ ơi ! ». Hai hàng nước mắt cháu rưng rưng. Ông hoàn toàn khác hẳn sau 28 ngày tuyệt thực – ngày hôm nay là đúng 28 ngày. 

Tính mạng ông Hải đã nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức con tôi lúc bấy giờ ra cũng không thể nói được. Tôi vừa dừng chân khoảng hai phút thôi thì cô gọi đó. 

Tôi mong mỏi mọi người hãy cùng gia đình tôi lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ mạng sống của ông Hải. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải luôn luôn bị phân biệt đối xử, hành hạ rất dã man về thể chất cũng như tinh thần. Đây là trại giam thứ mười mà ông Hải phải đi đến, và ở trại giam nào cũng luôn luôn có bộ phận riêng biệt đàn áp ông Hải.

Nguồn: RFI – Việt ngữ

21 phản hồi to “1910. Bà Dương Thị Tân : Điếu Cày sẽ tuyệt thực đến chết để đòi công lý”

 1. chiuchi said

  Là con người sống trong chế độ xhcn dưới sự lãnh đạo của đảng cs các đồng chí quản lý trại giam có bộ óc tiến bộ hơn loại súc vật chính vì lẽ đó các đồng chí coi quản trại giam đừng làm những việc gì quá đáng nó sẽ không còn là bộ óc của con người lúc đó cách hành xử của các đ/c sẽ vô cùng man rợ hơn loại cầm thú.

 2. con dân said

  Yêu cầu nhà nước Việt Nam phải trả ngay tự do cho ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày. Một chế độ quá bất công với nhân quyền ở thế kỉ 21.

 3. Vu Nguyen said

  Đả Đảo đảng CSVN độc ác với người dân Việt Nam!

 4. giao thong said

  man rợ hơn bọn thực dân phong kiến. văn minh XHCN….đấy!

  • le le said

   qúa ác! Nhưng xin đừng chết. Họ có một ngàn lý do để nói với dư luận, tin kg thì tùy. Đừng chết Anh Hải ơi.

 5. Dân nhà quê said

  Thật xót xa cho anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Trần Huỳnh Duy Thức và hàng trăm tù nhân lương tâm khác đang nằm trong lao tù của chế độ độc tài toàn trị.
  Lịch sử sẽ ghi công và vinh danh các anh , những viên gạch quý lót nền cho con đường Tự Do Dân chủ của đất nước sắp tới.
  Chúc các anh ‘Chân cứng đá mềm’ để vượt qua thử thách khắc nghiệt nhất hiện nay.
  Kẻ thù tàn ác, nhẫn tâm đày đọa các anh nhằm làm đẹp mặt cho quan thầy, nhất định phải bị trừng trị !

 6. Kỷ Nguyên said

  Thật là quá sức hèn hạ, ôi công an việt nam!

 7. Alabama said

  Đề nghị tất cả độc giả phổ biến tin này cho những người khác và cùng nhau lên tiếng bảo vệ sinh mạng cho blogger Điếu Cày và phản đối chính sách bắt bớ, kết tội và giam giữ vô nguyên tắc, tàn bạo đối với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Bắt đầu từ “tham gia Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” (Có gì vi phạm an ninh quốc gia không?), tiếp theo là “trốn thuế”, và mãn hạn tù “trốn thuế” thì giam giữ luôn, nay còn “biệt giam vì không nhận tội”?
  Hãy cùng nhau lên tiếng bảo vệ Điếu Cày như chúng ta từng làm đối với LS Cù Huy Hà Vũ!

 8. NCH said

  Chưa thấy TV đưa ra hình ảnh ĐC mập ú, chém gió phần phật như CHHV. Sao vậy ta?

 9. VC siêu ác said

  Bọn Tàu cộng ứng xử với những người bất đồng chính kiến như Lưu Hiểu Ba, Ngải Vị Vị, Trần Quang Thành…độc ác thâm hiểm là thế mà cũng chỉ là móng tay so với […], còn lâu mới sánh được với sự tàn độc của […] đã thể hiện với Nguyễn Văn Hải, Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần…
  Chứng tỏ chúng đang vô cùng run sợ trước ý chí của họ.

 10. Cát Nghệ Tĩnh said

  Gia đình, dòng họ nhà tôi là cộng sản gộc-Một dòng họ lớn ở đất nghệ đã góp 1 phần xương máu để rặn ra chệ độ CS hiện nay. Là trưởng họ, tôi xin thay mặt hơn 500 suất đinh cả họ xin được xin lỗi anh Hải, chị Tân và cháu Dũng. Xin lỗi đại gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân yêu nước yêu tự do. Thú thật, nếu biết khi cầm quyền rồi mấy gã […] sản giở trò bẩn như thế này thì ngay từ ban đầu bọn họ đã bị nhân dân khạc nhổ.

 11. six road said

  Mỗi khi lãnh đạo “ta” sang tàu kí tuyên bố chung hỉu nghị, hợp tác thì y như rằng. Ngay sau đó thanừg tàu bạn tốt lại giở trò.
  Lù móa,
  Lịa là sự tương đồng ! mỗi khi chuẩn bị sang mẽo, i như rằng “ta” lại kiếm chuyện để mẽo phải í kiến ý cò.
  Văn minh thì hổng thèm học, học liu manh – ba bớp thì quá nhanh.

 12. Koon said

  Thật mỉa mai khi chính quyền Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ. Hãy trả tự do cho anh Hải cùng những người bất đồng chính kiến khác trước khi quá muộn. Không chế độ “do dẩn vì dân” nào lại độc ác với dân mình như thế

 13. Lê thị Kim Vân said

  Bọn độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam đầu phục đám Tàu cộng, bán nước, hại dân.
  Người dân Việt, nếu muốn được sống tự do – công bằng – dân chủ, thì hãy đoàn kết giải thể cái chế độ cộng sản thối nát này.
  Xin cầu nguyện Hồn Thiêng Sông Núi gìn giữ tính mạng anh Nguyễn văn Hải và những người yêu nước đang bị cộng sản trù dập.

 14. Thế Là Xong said

  ” Thế lực thù địch ” của đcsvn chính là cán bộ của đảng đấy đảng ơi …

 15. Lê Bình Nam said

  Chưa bao giờ dân tôc Việt Nam lại chịu cảnh nhục nhã đớn đau như thế này: người dân chống bọn bành trướng xâm lược đại Hán lại chịu cảnh biệt giam tù đày, bọn tham quan cúi đầu khom lưng thì vênh vang áo mão rượu thơm thảm đỏ.

  Chế độc độc tài toàn trị mang phướn cộng sản ở Việt Nam hiện nay, đúng như bác Hai Kiên Giang đã nói, đang đi vào giai đọan hấp hối.

 16. Muathuhanoi said

  ” Con không nhận ra bố con, mẹ ơi ! ”

  Đọc bài trên không thể tin được rằng đang tồn tại một chế độ tù đày hà khắc, vô nhân đạo đến tận cùng ngay giữa một đất nước được mệnh danh là “dân chủ gấp vạn lần tư bản” (???)

  Xin kêu gọi toàn thể các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí quốc tế, các cá nhân có lương tri trên toàn thế giới hãy ra tay cứu vớt một con người có đầy đủ khí phách của một anh hùng dân tộc Việt Nam – Anh Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày hiện đang bị chế độ tù đày của Chính phủ Việt Nam hủy hoại thân thể và có nguy cơ không thể kiểm soát được!

  Xin tất cả các quý vị hãy lên tiếng cứu một người đã vì dân tộc Việt Nam mà bị giam cầm và khủng bố tàn bạo – Anh Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày!

  Xin trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của tất cả các quý vị!

 17. Cục Đất said

  Thật đau lòng. Đây mới là tuyệt thực “thứ thiệt”. Toàn bộ sự dã man hiển hiện ở đây. Thật đẹp mặt cho chính quyền !

 18. Xóa §4 HP ManRợ said

  Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ đọc 1945:
  “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!”
  Mỉa mai thay, sau khi giành “độc lập” chính dân tộc đó lại vẫn phải sống dưới chế độ hà khắc không kém gì của thực dân Pháp, độc ác y hệt bọn phátxít: – Chế độ độc tài, độc đảng CS VN!
  Những gía trị về nhân quyền, dân chủ, tự do của “phe Đồng Minh” mà ông Hồ đề cập, tức là của các nước Anh, Pháp, Mỹ…bị những kẻ độc tài VN chà đạp, tuyên truyền là không hợp với truyền thống văn hóa phương Đông.
  Đến bây giờ, sau khi các nước XHCN anh em ở Đông Âu – những chế độ độc tài toàn trị – bị tan rã, đã sang thế kỷ 21 rồi mà đảng CS VN độc tài chỉ biết mỗi một điều: Không có gì qúy hơn “độc lập, tự do”… bám đít bọn “cùng ý thức hệ” Bắc Kinh!
  Dân tộc VN có tự do, VN có độc lập, sau 68 năm “Tuyên ngôn độc lập”?

  TRẢ TỰ DO CHO TẤT CẢ NHỮNG NGUỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN !
  Trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải, người tù lương tâm của nhân dân VN, của cả thế giới!

 19. Cam thu said

  Chúng nó, bọn […] thật quá tàn độc! Không phải là con người

 20. Hai Kiên giang said

  Thân thể ở trong lao
  Tinh thần ở ngoài lao
  Muốn nên sự nghiệp lớn
  Tinh thần cần phải cao

  Đảng Cộng sản Việt nam đã quảng cáo trước đồng bào trong nước và dư luận quốc tế hình ảnh quá thảm hại. Một đảng cầm quyền toàn trị giờ đang đi vào giai đoạn hấp hối khi nhân dân đã quay lưng .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: