BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 20-07-2013

Posted by adminbasam trên 20/07/2013

H1NÓNG! 10h05′: Một CTV gửi tin: “Sáng nay, 20/7, từ sáng sớm, bà Dương Thị Tân và con trai đã có mặt ở  Trại 6, Bộ Công An, thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An để thăm chồng là ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, nhưng trại giam nói phải chờ, phải xin ý kiến… Đến lúc này là 10h vẫn chưa được trả lời”. Cổng trại giam số 6, nơi đang giam giữ ông Điếu Cày, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Kim Nhàn. Ảnh: FB Uyên Vũ =>

15h15′ – Nhà báo Trần Quang Thành gửi email cho biết: “Sau cuộc tiếp xúc buối sáng 20/7/2013 với đại diện phân trại 1 trại giam số 6 tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An không có kết quả, đến 13h30 chiều nay 20/7, chị Dương Thị Tân và con trai là Nguyễn Trí Dũng lại tiêp tục vào gặp đại diện ban phụ trách phân trại 1 để yêu cầu làm rõ việc blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyệt thực đã sang ngày thứ 28, về tình trạng sức khỏe của blogger Điếu Cày hiện nay.

 Chị Dương Thị Tân gửi lời cảm ơn dư luận trong và ngoài nước đang quan tâm đến tình hình sức khỏe của blogger Điếu Cày  đã qua 28 ngày tuyệt thực để phản đối sự đối xử hà khắc của giám thị trại giam số 6 đối với bản thân ông và các tù nhân khác.”

“Đến 15h, chị Dướng Thị Tân và con trai là Nguyễn Trí Dũng vẫn đang đứng trước cổng trại giam số 6 huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Tại nơi đây trời đang mưa rất to. Chưa có tín hiệu gì cho thấy đại diện trại giam số 6 sẵn sàng tiếp chuyện gia đình blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

 Tin từ trong trại cho biết  hiện nay blogger Điếu Cày đã được chuyển từ phân trại 1  đến bệnh xá của trại giam.”

15h50′ – Nhà báo Trần Quang Thành tiếp tục gửi thông tin: “Sau khi có thông tin blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã chuyển từ phân trại 1 đến bệnh xá trại giam số  6 Thanh Chương tỉnh Nghệ An, gia đình chị Dương Thị Tân và một sô bạn bè đã đến bệnh xá trại giam nhưng không thấy blogger Điếu Cày nằm điều trị tại đây. 

Chỉ còn hơn 1 tiếng đồng hồ nữa là hết giờ  ngày làm việc, công an trại giam vẫn câu giờ ngăn cản chị Dương Thị Tân và con trai Nguyễn Trí Dũng gặp blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.  Họ  viện cớ đang đợi ý kiến quyết định của cấp trên.”

RẤT NÓNG! 18H – Một CTV vừa gửi email cho biết: “Điện thoại từ cô Tân cho biết: Cháu Dũng gặp bố Hải được 5 phút (tại phòng đón tiếp của trại, vào khoảng 17h) , anh Hải đã tuyệt thực ngày thứ 28 phải có hai tù phạm dìu anh Hải ra , con không nhận nổi ra bố mình . Anh Hải sẽ tuyệt thực đến cùng. Đã có đơn kháng nghị bị biệt giam kỷ luật 3 tháng chưa được trả lời.” Còn có thông tin thêm là nghe nói Điếu Cày (sau khi gặp con?) được đưa tới một trạm xá xã, nơi trại giam trú đóng. Mọi người đang tìm tới để xác minh thông tin này.

18h15′ – Không thấy Điếu Cày tại trạm xá xã. Mọi người lại đang lên bệnh viện Đa khoa TP Vinh để tìm.

20h20‘ – VỀ TÌNH HÌNH LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI:

“11h trưa nay 2 vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Đài đi mua đồ ngoài siêu thị thì đột nhiên có 6-7 công an mặc thường phục ập đến bắt cho lên xe ô tô trở đi đâu không biết, và không ai liên lạc được.

Đến 18h44, Luật sư Nguyễn Văn Đài vừa gọi điện về nhà, thông báo hiện đang ở CA Phường Bạch Mai, đang tranh cãi về việc phạt hành chính vì vi phạm quản chế, có lẽ sẽ về tới nhà sớm.”

——-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3<- Du khách ủng hộ ngư dân Trường Sa và Hoàng Sa (TTXVN).  – “Bố cháu đang công tác ở Trường Sa” (QĐND).

– Khi lũ bạc nhược điều hành quốc gia! (DLB). “Ở những quốc gia có chủ quyền không có việc quan chức phải đi đến gặp đại diện bọn tàu khựa mà phải triệu hồi bọn giặc mới là chính xác! Bộ Ngoại Giao làm cái gì mà đến 10 ngày mới ra tuyên bố trong khi vùng biển bị xâm chiếm từng ngày?… Một là quá hèn, không dám hó hé; hai là đã công nhận bán nước’.“- Chuyện tưởng nhỏ mà to ở Việt Nam (Chuacuuthe).

“NGOẮC TAY” MỸ-TRUNG VỀ HOÀNG SA 1974 (?!) (Bùi Văn Bồng). Còn trách nhiệm phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì sao? Phải chăng VNDCCH nghĩ rằng “bạn” lấy Hoàng Sa dùm cho “ta”? Mời đọc lại bài BBC phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: “Lúc ấy ở miền Nam, tôi cứ tưởng rằng Trung Quốc lấy Hoàng Sa để giao lại cho Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cho Bắc Việt. Nhưng không ngờ, họ chiếm là chiếm đứt luôn đất của mình.  Mà tôi cho rằng vào thời điểm ấy, nhiều người cũng nghĩ như tôi, là Trung Quốc lấy Hoàng Sa cho VNDCCH.  Một điều lạ, là trong khi dư luận phản ứng như thế ở miền Nam, mà VNDCCH không có phản ứng gì. Một điều lạ, là trong khi dư luận phản ứng như thế ở miền Nam, mà VNDCCH không có phản ứng gì. – Mời xem lại: “Anh có thấy nhục không?” (Tiền Vệ).

Richard Javad Heydarian – Những luồng sóng trái chiều ở Biển Đông (Pacific Chronicle/ ATO/ DL).- TQ ráo riết “hút” dầu khí ở vùng biển tranh chấp (KT).  – Láng giềng thách thức, Trung Quốc nổi giận (VnM).  – ‘Ảnh độc’ căng thẳng TQ – Philippines ở Biển Đông (VNN). – Mỹ giục Trung Quốc, ASEAN đàm phán về COC (VNE).

Nhật sẽ bố trí tàu giáp biên giới biển với TQ (VNN).

Quảng Ninh: “Không có chuyện tồn tại Phố Trung Quốc” (TQ). Mời xem lại: Phố Tàu xuất hiện ngày càng nhiều (SM). – Trung Quốc xâm lược VN bằng đường hôn nhân? (FB Nguyễn Quang Thạch). – Chết dưới tay Trung Quốc -Kỳ 7 (BoxitVN).

Chủ tịch Sang thăm Mỹ -báo chí nói gì? (BBC). – Việt Nam trước ngã ba đường (VOA). Ông David Brown: “Quyết định của Bộ Chính Trị, gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang Hoa Kỳ là dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Việt Nam đã bị chấn động vì những gì Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với ông Trương Tấn Sang trong vòng riêng tư, và đó là lý do đã khiến Hà nội tỏ ra sẵn sàng hơn trong cố gắng xích lại gần Hoa Kỳ, với mục đích ‘thiết lập các  quan hệ quốc phòng mật thiết hơn với Washington’.” – David Brown: Vietnam Between Rock and a Hard Place (Global Yale). Chúng tôi đang cho dịch bài này và ông Brown sẽ xem lại, trước khi giới thiệu với độc giả.

– Phạm Chí Dũng: Nhân quyền Việt Nam và vòng tròn sáu năm (RFA/ BS).

Sau 48 giờ, hơn 3.000 lá thư kêu gọi nhân quyền cho VN đã gởi đến TT Mỹ (Chuacuuthe). – President Obama: Call on Hanoi to release its political prisoners (Democracy for VN). – Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ viết thư gửi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nhân cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trương Tấn Sang (Quê Mẹ).

Quan hệ đối ngoại Việt Nam-Australia (VOA). – Úc quyết định cấm cửa thuyền nhân (RFI). Thủ tướng Úc Kevin Rudd: “Kể từ nay, bất kỳ người nào đến Úc trái phép bằng tầu thuyền sẽ không có cơ hội được định cư tại Úc với tư cách tị nạn”. Australia, Papua New Guinea ký hiệp ước tái định cư người tị nạn (VOA). – Úc sẽ gửi các thuyền nhân tị nạn đến Papua New Guinea (PNTP).

H4CHÍNH PHỦ ÚC XÁC NHẬN ĐÃ CÓ GIA TĂNG SỐ NGƯỜI VIỆT XIN TỊ NẠN ĐẾN ÚC (ABC News/ DTD). – Nguyễn Phương Mai: Thuyền nhân Việt ‘thế hệ mới’  (BBC). “Anh Triều ở quán Ms Chu kể cho tôi nghe rằng anh bị công an đánh nhiều lần, hộc máu mồm, riết rồi sợ mà phải tìm đường trốn. Ở xứ đạo của anh, những người tham gia phản đối chính quyền cướp đất của dân cũng gặp rất nhiều đe dọa. Anh theo một nhóm người sang Indonesia, rồi thuê ghe vượt biển từ đó sang Úc”. Rồi đây dân tôi sẽ sống bằng đường nào đây?

Mạng lưới blogger Việt Nam yêu cầu Nhà nước sửa luật để gia nhập Hội đồng Nhân quyền LHQ (RFI). – Blogger Việt Nam ra tuyên bố chung (BBC).  – Các blogger Việt Nam: Thực hiện dân quyền (Chuacuuthe). – Lời kêu gọi của Mạng lưới bloggers Việt Nam (Tuyenbo258). “Hòm thư tuyenbo258@gmail.com là địa chỉ tiếp nhận tất cả thông tin, hình ảnh của các bạn, tổng hợp chúng để gửi đến Hội đồng Nhân quyền LHQ và các tổ chức liên quan khác cho đến hết ngày thứ Sáu, 26 tháng 7 năm 2013”.

Gia đình blogger Điếu Cày kêu cứu: Thư của bà Dương Thi Tân cùng con trai Nguyễn Trí Dũng gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Chuacuuthe). – Thân nhân blogger Điếu Cày trở lại Nghệ An chờ gặp (RFI). – Giới bảo vệ nhân quyền quốc tế quan ngại về tình hình ông Nguyễn Văn Hải (RFI). “Nơi ông Nguyễn Văn Hải bị giam giữ, nằm ở một vùng núi hẻo lánh, cách Vinh, thành phố gần nhất, tới 70 km. Điều này khiến các cơ sở bảo vệ nhân quyền nói trên rất lo ngại, vì nếu ông Hải rơi vào tình trạng nguy kịch sau thời gian tuyệt thực kéo dài, sẽ không kịp đưa ông đi cấp cứu”. – Bản tuyên bố của PT CĐVN về trường hợp tuyệt thực của ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày (Dân Luận).

Trần Văn Huỳnh – Đơn kêu oan gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần thứ tư (Dân Luận). “Trong liên tiếp 10 ngày từ 24/5 đến 2/6/2013, con tôi bị đưa vào biệt giam trong một buồng rất nhỏ chỉ 4m2, không có ánh sáng, rất dơ bẩn và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh do nhiều năm không được lau dọn vệ sinh, mỗi ngày chỉ được 2 chén cơm trắng không có thức ăn và chỉ được 1 lít nước cho mọi nhu cầu ăn uống, sinh hoạt”. Chỉ có 1 lít nước/ ngày, sử dụng cho mọi nhu cầu: uống, đánh răng, tắm rửa… ? Bà con nào đã từng ở tù đế quốc, thực dân, xin cho biết thêm, nhà tù đế quốc, thực dân có khá hơn nhà tù CS?

Chúng ta hãy chờ xem Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang sẽ phản ứng như thế nào đối với đơn kêu oan của ông Trần Văn Huỳnh, thầy dạy cũ của mình. Mời xem lại Trương Tấn Sang, hãy nhớ anh là “con nhà luật”! (Đồng Phụng Việt). – Gia đình Trần Huỳnh Duy Thức lại kêu oan (BBC).

Tiến Từ Từ – Dân chủ và sự thực thi dân chủ (Dân Luận). – WeGreen – TỰ DO là gì? (Dân Luận). – Kim Jon-un vs cô bé Malala Yousafzai: Bùi Chí Vinh – Ngòi bút sắc hơn lưỡi kiếm (Dân Luận). “Cộng sản (nói cho cùng dù dối trá đến đâu) cũng thèm có tiền, cũng thèm nổi tiếng/ Cũng thèm được thế giới quan tâm như một kiểu người hùng/ Cũng thèm được báo chí scandal đội lên đầu vương miện/ Cho dù bắt dân tộc mình đánh đổi bằng đói nghèo, chân cóng, tay run

Việt Nam không có lãnh đạo !!! mà chỉ có lãnh tụ (Chuacuuthe). – Nguyễn Thanh Văn – Lý tưởng Cộng Sản thế kỷ 21 (Dân Luận). “Và sau hết, họ cướp luôn tài sản của nông dân, và tiếp tay các công ty nước ngoài trấn áp công nhân. Tóm lại, đảng của giai cấp công nông đã biến mất mà chỉ còn tập đoàn tư bản đỏ ngồi ghế cai trị. Và lý tưởng của đảng viên ngày nay là được ngồi vào những chiếc ghế đó“.

H1<- Ảnh: Nhân dân Thành phố Vinh giữ đất (FB J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Quảng Ngãi: Lấy đất của dân… cho thuê! (NLĐ). – Tin từ Trịnh Nguyễn (Thanh Trần). – Vì sao người dân lại tỏ ra vui vẻ trước cái chết của đồng loại? (FB Ngân An).

– LS Ngô Ngọc Trai: Vụ ông Vươn, sao không kết thúc sớm? (BBC). – Luật sư Hà Huy Sơn yêu cầu triệu tập giám định viên đến phiên tòa phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn (Nguyễn Tường Thụy).

Nhục lắm rồi (FB Doan Hoa). – Phạm Đình Trọng – Đất nước ơi, có bao giờ tủi nhục thế này chăng? (Dân Luận). “Thêm một đại Ca lên tướng/ Thêm một cô gái đứng đường/ Thêm một bà già mất đất/ Thêm một em vé số lang thang  Thêm một ông lên tướng/ Thêm một thằng ăn cướp đeo lon/ Thêm một phiên tòa ô nhục/ Thêm một lời tuyên chiến với nhân dân!”. – TƯỚNG CÔN ĐỒ và KẺ BỒI BÚT HÀM HỒ (FB TTYN). – Chỉ biết nói mà không biết nhục (DLB). – Một bài viết lách, với bao nhiêu bực tức được trút ra, không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi, quý ông đạo mạo, tao nhã, quý bà thanh lịch, ngoan hiền: Tản mạn về sự nghiệp (Cua Đồng).

ĐÍNH CHÍNH: KHÔNG PHẢI ĐỨNG NHỨT MÀ LÀ ĐỨNG NHÌ! (FB Ba Sàm). Về bài đã điểm hôm qua trên BBC: ‘VN đứng đầu nghề bán dâm ở Malaysia’, cái tựa đã được BBC đổi lại thành: Người Việt và nghề bán dâm ở Malaysia. Xem lại bài gốc trên báo Bernama: Vietnamese Prostitutes Dominate Flesh Trade In Malaysia thì rõ ràng là gái mại dâm Việt ở Malaysia không phải đứng nhứt, mà là đứng… thứ nhì (3.456), trong khi đứng đầu là Trung Quốc, với 5.165 người. Vì sao báo Bernama đưa Việt Nam vào cái tựa? Có lẽ là do sự gia tăng của gái mại dâm Việt trong năm qua, năm trước chỉ có 1.260 người, năm nay tăng thêm 2.196 người, nâng tổng số lên 3.456 người: “The number of Vietnamese women arrested had increased by 2,196 cases, as compared to the previous year.”

Công nhân và đình công ở Việt Nam tuần lễ qua (Chuacuuthe). – 10.000đ/ suất: Đương nhiên công nhân phải ăn thực phẩm ôi thiu (infonet). “Tại cuộc gặp gỡ báo chí, nhiều vấn đề an toàn thực phẩm đang gây bức xúc trong dư luận như tương ớt nhiễm chất Rhodamine B, ống hút Trung Quốc chứa độc tố, dầu ăn trộn lốp xe cũng được đưa ra trao đổi“. – Doanh nghiệp và Nhà nước cùng bỏ rơi nông dân (RFA). GSTS Võ Tòng Xuân: “Họ không lo xây dựng thương hiệu gạo VN, mà lo cạnh tranh dìm giá lúa thấp nhất để hưởng lợi, mặc cho nông dân….đem lúa cho vịt ăn”.

Công an, dân phòng Hốc Môn đánh dân bể sọ (Chuacuuthe).

NGU VÀ LÁO (Văn Công Hùng). – Mời xem lại: Clip đầy đủ pha CSGT bắn người vi phạm ngông cuồng (13TV). Clip “đầy đủ” nhưng tới đoạn nổ súng thì bị cắt. – Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự CSGT bắn người? (KT).  – Theo chân CA Thanh Hóa bắn súng lưới trị quái xế (NLĐ).

Tỉnh ca Thanh Hóa (Hội chống anti-người Thanh Hóa). “Con gái chưa chồng, đặt vòng tránh đẻ/ Thanh niên trai trẻ, lại sớm về hưu/ Làng xóm tiêu điều: Nông thôn đổi mới!/ Dựa vào vách đá – bắn được máy bay/ Đàn lợn thả ngày – ‘kinh tế hiện đại’/ Sản phẩm hàng đầu: toàn chum với vại...”

H2Hà Nội: Sự thật việc Chủ tịch quận Hoàng Mai điều chỉnh lý lịch (DT). Facebooker J.B. Nguyễn Hữu Vinh: “Giỏi nhỉ, đúng là đảng ta là trí tệ nhân loại, là đỉnh cao đạo đức, thiên tài … nên ngay cả người ta sinh vào giờ nào cũng được cấp ỦY quyết định cho điều chỉnh. Chắc chẳng có nơi nào hài hước hơn ở quận và thành phố mình“.

Hai bộ “không phát hiện” tham nhũng: “Không ai nghe đâu!” (VnEco).  – Nói đất đai không có tham nhũng, không ai chấp nhận (VNN). – Ý VĂN HỌC (Nguyễn Quang Vinh).

Khi đại biểu HĐND chê không dùng laptop (SM). Không phải chê không xài, mà là không biết làm sao xài. – Sắm laptop cho đại biểu HĐND để… ‘đắp chiếu’ (TP). – Chi tiền tỷ mua laptop, Đại biểu HĐND “chê” không xài (ĐV). – Sắm laptop cho đại biểu HĐND để giải quyết khâu oai!? (TP).

Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (TN).  – Ông Trần Khiêu chính thức rời chức chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (NLĐ).

CSGT Thừa Thiên -Huế chung chi 120 triệu đồng vì sợ kỷ luật (VOV).

Thanh tra VNPT: Kiến nghị xử lý 4.907 tỉ đồng, thu hồi gần 106 tỉ đồng (NLĐ).  – Vệ tinh Vinasat lỗ vượt dự kiến gần 330 tỷ đồng (VNE).  – VNPT tăng trưởng cao, lợi nhuận thấp (TBKTSG).

Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (1) (Dân Luận). – Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (2)Vị đại ca đáng sợ kia là ai? Nhóm Mafia tài chính đứng trong bóng tối điều khiển cuộc thâu tóm này ngoài ông ta còn những ai? Vị Chính trị gia ‘rất to’ – ông chủ của nhóm Mafia này là ai? Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi này trong những bài viết tới“. Mời xem lại: Chủ tịch Cty Vĩnh Hưng bị bắt, hé lộ bất ngờ (TP).

Giới buôn bán Việt Nam chờ đợi kinh tế khởi sắc lại (VOA). “Nếu Việt Nam muốn tránh được tình trạng tăng trưởng chậm kéo dài theo lời cảnh báo của báo cáo, ít người tin rằng điều đó có thể thực hiện mà không có sự cải tổ các xí nghiệp quốc doanh của quốc gia cộng sản này”.

Báo Công an có Tổng biên tập mới (BBC).

Vợ Chủ tịch xã chém ghen giữa chợ (ANTĐ).

‘Cởi trói’ game online; Facebook, Google… bị ‘quản’ (VnM).

Dư luận thế giới : Trung Quốc vươn lên nhưng uy tín vẫn kém xa Hoa Kỳ (RFI).

Central Intelligence Agency (CIA) Direct<= Ông Michael Hayden – Cựu lãnh đạo CIA tố cáo tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi làm gián điệp (RFI). “Ông Hayden đã khẳng định rằng Hoa Vi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ”. – Huawei của TQ bác cáo buộc gián điệp (BBC). – Cựu quan chức CIA: ‘Có bằng chứng cho thấy Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc’ (TN).

Trung Quốc đóng cửa một công ty du lịch vì dính líu đến vụ hối lộ của GSK (RFI).

Các nhà chống tham nhũng TQ vẫn hành động, bất chấp bắt bớ (VOA). – Trung Quốc bắt giữ luật sư trên đường đi thăm một nhà ly khai bị cầm tù (RFI).

Vũ khí trên tàu Bắc Triều Tiên vi phạm lệnh chế tài LHQ (VOA).

Lãnh đạo đối lập Campuchia về nước (BBC). – Lãnh đạo đối lập Campuchia về nước (BBC). – Lãnh tụ đối lập luu vong của Campuchia về nước (VOA). – Hàng chục ngàn người Cam Bốt đón lãnh đạo đối lập Sam Rainsy về nước (RFI). – Lãnh đạo đối lập Kampuchea về nước được tiếp đón nồng nhiệt (VOA).

Lãnh đạo đối lập Nga bị tù năm năm (BBC). – Navalny được tại ngoại chờ kháng án (BBC). – Nhà đối lập Nga Navalny được tại ngoại hầu tra (RFI). – Lãnh tụ đối lập Nga được trả tự do trong khi chờ kháng cáo. (VOA). – Nga : Độc tài kiểu Putin (RFI). “Navalny là nạn nhân cuối cùng của cựu đại tá KGB Putin. Vị cựu đại tá này không chấp nhận bất kỳ sự chống đối nào đối với quyền lực tuyệt đối của ông”.

8h45′:

– TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN QUY CHẾ KHU VỰC BIÊN GIỚI BIỂN: Không bị động bất ngờ, tránh mắc mưu khiêu khích (PLTP). Câu lửng lơ khó hiểu: ” …  tránh bị động, bất ngờ, sơ hở, mắc mưu khiêu khích, tạo cớ của nước ngoài.” Không rõ “tạo cớ” là cớ gì? “Cớ” để nó nói ta vi phạm thỏa thuận ngầm ư? Hay “cớ” để nó chiếm đảo của ta? – Đưa trống đồng ra Trường Sa (TN).

– Ngụy biện: TQ không gây căng thẳng, hợp tác ở Biển Đông là chủ đạo (GDVN).

– Nhật chuẩn bị ứng phó tình hình biển Hoa Đông (TN). – Nhật đối phó giàn khoan Trung Quốc (PLTP). – Báo TQ: Nhật “uống thuốc độc cho đã cơn khát” (KP). – La Viện: Shinzo Abe hưng phấn sinh lý, TQ biến âm mưu thành dương mưu (GDVN).

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Ai được gặt mùa vàng tương lai (TVN).

– Kỳ họp HĐND các tỉnh, thành phố – “Nóng” chuyện đất đai, dự án “rùa” (SGGP). – “Ma trận quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu (PT). – VNPT trích vượt quỹ phúc lợi 1.100 tỷ đồng (TP).

– THỰC HIỆN KẾT LUẬN THANH TRA ĐẤT ĐAI ĐÀ NẴNG: Nếu vướng, kiến nghị Thủ tướng xem xét (PLTP).

– Thanh tra Chính phủ: “Kê khai tài sản được thực hiện tích cực” (Infonet).

– Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Ký liều trong lúc chờ nghỉ hưu (CATP).

– Tinh giản biên chế: Nhà nước bớt ‘ôm đồm’ (VNN). Nhưng sao “tinh giản” cái này khó thế: – Cố bám ghế mãi mặc dù đã có chức ngon ở cơ quan quản lý, nhưng rồi cũng đến ngày Tướng Hữu Ước thôi làm TBT Báo Công an Nhân dân (Infonet).  Bổ sung, hồi 10h15′ – một độc giả thân thiết vừa gửi email bình luận: “Thật tiếc cho Trung Tướng Hữu Ước phải về hưu mà không được chụp ảnh với Fidel Castro để “lưu truyền sử sách” khi thăm Cuba do báo CAND chi tiền. Cũng may, Đại Sứ Quán nước ta ở Havana đã không chấp nhận yêu cầu ngớ ngẩn của “phố Hữu Ước” quá lố này.”

– Phiếm: Cứ hỏi dân khắc rõ! (SK&ĐS). – “Công chức nên bỏ thói cai trị” (PLTP).

– Luật Luật sư sửa đổi: Nhiều điểm mới để phát triển hoạt động luật sư (PLXH).

– THỰC HIỆN MÔ HÌNH CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ: Không mang quyền lợi của dân ra thí điểm (PLTP). – Chấn chỉnh thủ tục hành chính, xóa nỗi hãi hùng trong người dân (NĐT).

– Những phố Tàu trên nước Việt (DT).

– Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh xin lỗi người dân vùng bị ô nhiễm nặng (VNN). – NHÀ MÁY THUỐC LÁ GÂY Ô NHIỄM: Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nhận sai trước dân (PLTP).

– “Không bưng bít thông tin với báo chí” (PLTP).

– Không chấp nhận khiêu khích CSGT (PLTP). – CSGT và camera (TN). – Đại úy Hoàng giải thích lý do nổ súng vào người đi đường (DV). – CSGT bắn cán bộ huyện: “Hiếm thấy ai cảm ơn CSGT vì phạt tôi đúng quá” (GDVN). –Phạt tù 4 bị cáo giả danh nhà báo tống tiền CSGT (TN). – Nhóm giả danh nhà báo tống tiền CSGT lãnh án nặng (PLTP).

– Xe biển xanh vi phạm là “alô sếp” (TP).

– Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Chủ tịch Trà Vinh (VNN). – Cảnh cáo nguyên phó Ban Phòng, chống tham nhũng uống rượu lái xe công (PLTP).

– Tại sao Mỹ – Trung âm thầm chuẩn bị chiến tranh với nhau? (Infonet).

– Bác tin Kim Jong Un nhận tiền để trả lời phỏng vấn (TTXVN).

13h40′:

– Thơ VŨ THIỆN ĐỄ: VẠN LÝ TRƯỜNG SA (Trần Mỹ Giống). – Mời xem lại bài của blogger Nguyễn Hữu Quý: Từ pháo đài Đồng Đăng đến đảo Gạc Ma (Biên phòng).

Đã huy động 40 tỷ đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa-Trường Sa (VOV). – Tặng thiết bị liên lạc cho tàu cá bị tấn công ở Hoàng Sa (TN). – Lập đường dây nóng về chủ quyền biển đảo (PN Today). – Xuất hiện tình trạng tàu cá không chịu vươn khơi (LĐ). Sợ tàu lạ?

Hành động trái tinh thần nhân đạo và vô giá trị (TN). – Không thể hành xử như luật rừng (ĐĐK). – Đừng ảo tưởng! (ĐĐK).

Trung Quốc bất ngờ dịu giọng về Biển Đông (VnM). – Trung Quốc muốn “các bên cùng có lợi” ở Biển Đông (Infonet). – Biển Đông: Phủ nhận gây tranh chấp, Trung Quốc lộ mặt “ngụy quân tử” (Soha).

Chính phủ Philippines không “liên quan” tới vụ biểu tình chống Trung Quốc  (Infonet).

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi thúc đẩy đàm phán COC (ĐĐK).

Bị tóm vì đánh cá trái phép, TQ ’gậy ông đập lưng ông’ (PN Today).

Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt? (TP).

Hải giám vây quanh Senkaku sau tuyên bố của Shinzo Abe (ĐV). – Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự (DT). – Nguy cơ dấy lên căng thẳng tại biển Hoa Đông (ĐĐK).

Biển hiệu tiếng Trung: Phạt cao nhất 5 triệu đồng? (VNN).

– Thư gửi TT Mỹ Barack Obama (DLB). – Ráng giữ mình, đừng làm nhục quốc thể nhé Tư Sang (DLB).

Gia đình tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức bị ngăn không cho đưa đơn kêu oan đến Chủ tịch nước (RFA). “Từ rất sớm có công an tới nhà và sau đó cả khu nhà chung quanh đều có họ bao vây ở ngoài. Họ không vào nhà nhưng mình không thể đi ra, nhất động nhất tĩnh gì cũng không thể lọt qua được họ.  Hai nữa trong cái đoàn của gia đình tính cùng đi tới nhà ông Sang để trao đơn thì có Thoa là vợ và hai con của Thức.  Cả nhà tôi chờ hoài không thấy đến thì có liên lạc và được biết từ sáng sớm cả nhà của Thoa đã không đi đâu được cả“.

Chị Dương Thị Tân đã trở lại trại 6 (Nguyễn Tường Thụy). – Trước cổng Trại giam số 6 – Ngày 20.07.2013 (Chuacuuthe). “Bà Dương Thị Tân cho VRNs biết: ‘hai mẹ con sẽ ở đây cho đến khi được giải quyết, để biết rõ tình trạng của ông Nguyễn Văn Hải thì mới về‘. Như vậy có thể sẽ có một cuộc tuyệt thực tập thể ngay trước cổng Trại giam số 6, nếu như Giám thị ở đây không làm mọi chuyện rõ ràng, minh bạch theo pháp luật“.

– Theo tin từ trang Chúa Cứu thế: “11:00 trưa nay 2 vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Đài đi mua đồ ngoài siêu thị thì đột nhiên có 6-7 công an mặc thường phục ập đến bắt cho lên xe ô tô chở đi đâu không biết“.

– Hoàng Hưng: Phải thay đổi ngay cách cư xử với tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm (BoxitVN).

HT Thích Quảng Độ trả lời RFA về tâm thư gửi TT Obama (RFA).

41.576 người tham gia Đi Bộ Quốc Tế vinh danh Cờ Vàng (Chuacuuthe).

Thế lực thù địch (Sơn Trung).

Bộ phim “Hành Trình Tìm Tự Do” (RFA).

– Báo VĂN NGHỆ tiếp tục công kích Luận văn Thạc sĩ về Nhóm MỞ MIỆNG (Lê Thiếu Nhơn).

Vì sao quan chức hành pháp có tín nhiệm thấp? (KP).

Chuyện thật như đùa: Hai bộ báo cáo không phát hiện tham nhũng (SM).

Nâng cao chất lượng giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra (Thanh tra). – Lãng phí lớn ở VNPT (TN).

– Phiếm: Oan quá cơ! (TP).

– Đối thoại doanh nghiệp về thủ tục hành chính tại Cà Mau: “Công chức không phải là người cai trị” (LĐ).

Sau “hòn đá lạ”, BQL đền Hùng cần sửa sai chữ “Nam Việt triệu tổ”? (Công lý/Infonet).

Ô nhiễm môi trường, chủ tịch tỉnh phải đối thoại với dân (LĐ).

Vụ nổ súng của CSGT Thanh Hóa là vi phạm pháp luật (SM).

Cận cảnh vụ “chơi trội” giá 165 triệu đô của Sở GTVT Hà Nội (Infonet). – Quảng Nam: Đường 17 tỷ mới dùng đã hỏng: Huyện nhận một phần trách nhiệm (DV).

VIETTEL (Văn Công Hùng).

Đồ chơi trẻ em TQ tràn lan ở Việt Nam (RFA). “Không riêng gì cửa hàng này, phần lớn nhiều shop baby mà chị gặp đều bán toàn đồ chơi Trung Quốc. Hỏi ra, chị mới hiểu là đồ chơi Trung Quốc tránh được tiền thuế, nhập theo đường tiểu ngạch và bán có lãi nhiều hơn đồ chơi Việt Nam sản xuất, chính vì thế, vì lợi nhuận, người ta sẵn sàng bán đồ chơi Trung Quốc”.

Một người bán hàng rong Trung Quốc chết, sáu nhân viên bị bắt (TN).

Vụ kháng cáo bảy năm hệ thống ‘lao cải’ của Trung Quốc thành công (VOA).

Trung Quốc kiểm toán một tập đoàn trong chiến dịch chống tham nhũng (VOA).

Cựu giám đốc CIA “tố” Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc (DT).

Panama: Cuba nói ủng hộ dân Triều Tiên 220 ngàn bao tải đường (GDVN).

“Kẻ dọn dẹp” làm tan rã tổ chức KGB (CAND).

19h45′:

– Hải quân vùng 4 đưa trống đồng ra Trường Sa (PN Today).

– Xử lý hơn 800 tàu, thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam (TP).

– Trung Quốc đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải trái phép ở Hoàng Sa (PT).

TQ kháng cự nỗ lực kiềm chế nước này trên Biển Đông (PN Today). – Trung Quốc sẽ mềm mỏng hơn trên Biển Đông? (TP).

– Học giả Philippines: Manila hành động đúng ở Biển Đông (KT). – Philippines: Áp dụng mọi biện pháp phi quân sự đối phó với Trung Quốc (GDVN). – Philippines khuyên Trung Quốc nên là “một quốc gia có trách nhiệm” (TN).

Nhật-Philippines “hợp công”, Trung Quốc “sôi máu” (VnM). – Quan hệ Nhật-Trung xuất hiện chính sách ‘miệng hố chiến tranh’ (Tin tức).

– Phó Tổng thống Mỹ tìm cách “tháo ngòi nổ” Biển Đông (GDVN).

– Quy mô các vụ tham nhũng ngày càng lớn (VOV). – Danh mục tài sản công chức chuẩn bị phải kê khai (ĐV).

– Kết quả lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo tỉnh Ninh Bình (Tin tức). – Huế : Sổ đỏ làm “nóng” phiên chất vấn HĐND Huế (DT).

– Thỏa thuận trái luật, chính quyền đánh đố dân (TP).

– Cảnh sát bắn 2 người đi đường ‘vì uy tín của ngành’ (TP).

– Giả danh nhà báo, quay clip tống tiền CSGT hàng trăm triệu đồng (DT).

– Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (CAND).

– Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn (DT).

KINH TẾ

Ngày 26/7, VAMC bắt tay vào xử lý nợ xấu (ĐT).

TS Bùi Ngọc Sơn: Tỉ giá nếu đúng thì phải tăng 20-25% (ĐV).

Lạm phát không còn là mối lo (GD&TĐ).

Xem lại quyền “sếp nhỏ” nhà băng? (VnEco).  – Chông chênh tiền gửi (NLĐ).1

Hà Nội sẽ bồi thường đất theo giá thị trường (VOV).   – Hà Nội tiếp tục thu hồi đất để xây nhà thu nhập thấp (VnEco). Dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm sẽ nằm trong tổng thể khu đô thị. =>

‘Không tranh thủ dân xem Arsenal để tăng giá xăng’ (VNE).  – Tăng giá xăng dầu: Nỗ lực kìm lạm phát… hụt hơi (TBNH).  – Hiệp hội xăng dầu “kêu” Cục Kiểm tra văn bản QPPL! (PL&XH).

Chờ kết luận thanh tra về giá điện (KP).

Nhiều nhà cung cấp đề nghị tăng giá (PNTP).

TPHCM truy thu thuế từ chuyển nhượng vốn, bán hàng qua mạng (TBKTSG).

Đường nhập lậu đe dọa vụ mía mới (TBKTSG).

Hàng giả “trên từng cây số” (NLĐ).  – Xe đạp điện nhập lậu tung hoành thị trường (Công Thương).

Mất cơ hội mua ô tô giá rẻ (NLĐ).  – Ưu đãi thuế có thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển? (ĐBND).

Doanh nghiệp Thanh Hóa cầu cứu chồng đại gia Diệu Hiền (VNE).

Mỹ bác bỏ đề nghị tài trợ một nhà máy nhiệt điện dùng than tại Việt Nam (RFI). – Ngân hàng Mỹ không tài trợ dự án điện VN (BBC).

8h45′:

– Kinh tế Việt Nam đứng thứ 42 thế giới: Chỉ mang tính tham khảo! (GDVN).

– Nợ đọng thuế gần 65.000 tỉ đồng (PLTP).

– Dốc sức vì túi tiền quốc gia (HQ). – Triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách (SGGP). – Không bán doanh nghiệp Nhà nước để bù ngân sách (TP).

– Đấu thầu tiếp 1 tấn vàng vào sáng 22/7 (VOV).

– Thâu tóm BĐS: Tranh nhau miếng bánh 4 tỷ USD (VEF). – Đất ế ẩm mất giá: Đà Nẵng bí tiền (VEF).

– Số doanh nghiệp thành lập mới tăng lên (TN). – Qua nửa năm thêm 25.000 DN ngừng hoạt động (VNN).

– Nhà may nhỏ sống khỏe nhờ mẫu riêng cho khách ruột (VEF).

– Xăng dầu tăng giá liên tục, doanh nghiệp sốc (TP). – Ám ảnh tăng giá hàng hóa (SGGP). – Lo ngại tăng giá do tâm lý (ANTĐ).

– Gạo chất lượng cao VN: “Có bột mới gột nên… hồ” (DĐDN).

– Lượng đường nhập lậu tăng hơn 200 lần (PLTP).

– Biển yên, ngư dân “thu bộn” cá (DV).

– Đường dây “tẩy trắng” cá tầm lậu: Người Trung Quốc hé lộ bí mật (DV).

13h40′:

– Cân đối thu, chi ngân sách những tháng cuối năm: Không lạm thu nhưng tránh thất thu (HNM).

Giải mã ‘cú sốc’ giá vàng (Tin tức). – Vàng – vẫn có cách khác (Nguyễn Vạn Phú). – Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng (TN).

Tăng giá xăng dầu không ảnh hưởng nhiều đến túi tiền dân (ĐV). – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 0,1% (Tầm nhìn).

Thép và xi măng sẽ có giá điện riêng? (TP).

Siêu phẩm và nghịch lý xa xỉ thời khủng hoảng (VEF).

McDonalds vào Việt Nam: Kẻ mạnh nào cũng có “gót chân Asin” (DĐDN). – McDonald’s mất hàng chục nghìn USD vì ‘nuôi’ gián (SM). – McDonald’s: “Tôi không kinh doanh Hamburger. Tôi kinh doanh BĐS” (SM).

Thiếu hiểu biết thị trường khiến hàng xuất khẩu VN đối mặt với kiện tụng (PT).

Định giá sàn xuất khẩu gạo: Chưa thể vội mừng (ĐĐK).

–  Thanh Hóa: Nỗi lòng người nhường đất – Bài 2: Cần một lời giải từ địa phương, doanh nghiệp (ĐĐK).

Truy xuất nguồn gốc: Minh bạch để thị trường tạo dựng niềm tin (VEN).

Buồn – Vui nghề “thương lái” (Tầm nhìn).

Gà đồi Yên Thế có ế? (TP).

Nông dân Nam Định điêu đứng vì chồn nhung đen (Tin tức).

TQ chấm dứt kiểm soát tỷ giá cho vay của ngân hàng (TTXVN). – Trung Quốc bỏ kiểm soát lãi suất cho vay ngân hàng (VOA).

Anh: Nền kinh tế vẫn đối mặt với nguy cơ bất ổn cao (TTXVN).

19h45′:

– “Không thể ồ ạt bán doanh nghiệp nhà nước vì khó khăn” (DT).

 – Vàng trong nước – thế giới: Cuộc đua tăng giá (VOV). – Tất cả đúng hết nhưng vàng vẫn lệch giá thế giới (ĐV). – Khép tuần vàng tăng 400.000 đồng/lượng (DV).

– Công ty mẹ SSI báo lãi gần 250 tỷ đồng trong 6 tháng (VnEco). – Chứng khoán tuần mới: Duy trì đà tăng (ĐTCK). – Năm 2012, hơn 125 nghìn tỷ đồng cổ tức, gốc, lãi trái phiếu thanh toán qua VSD (CafeF). – Cổ phiếu bluechip bứt phá, thị trường chộn rộn (ĐT). – DBT: 9/8 GDKHQ nhận cổ tức lần 01 năm 2013 bằng tiền mặt 10% (CafeF).

– Hỗ trợ cải tạo, sửa chữa, xây mới gần 62.000 nhà ở của dân (CAND). – Xót xa với cảnh hoang tàn một số dự án đô thị mới Mê Linh (CafeF). – Siêu dự án ParkCity giờ ra sao? (VTC). – Chung cư bị thứ cấp bán phá giá (VnMedia).

– BIDV ký 5 hợp đồng liên kết “4 nhà” (TBKTSG).

– ĐBSCL: Phát huy mối liên kết kinh tế vùng (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Thị Kim Anh: MỘT KIẾN GIẢI VỀ NGUỒN GỐC NGÔI ĐÌNH LÀNG VIỆT NAM (Tễu).

– Trần Mạnh Hảo: SAO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẠI MỞ CUỘC THI ĐỂ TÔN VINH THƠ DỞ? (Nguyễn Tường Thụy).

HÀ CỪ VỜI VỢI NỖI QUÊ (Nguyễn Trọng Tạo).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 74) (Nhật Tuấn).

Nguyễn Đông Thức không “vĩnh biệt mùa hè” (NLĐ).

Anh cu Đô (Quê Choa).

VN có bao nhiêu tác gia? Nhân đọc “Từ điển Văn học Việt Nam” (FB Nguyễn Văn Tuấn).

2<- Bảo tồn và phát triển di sản: Làm gì khi người dân lên tiếng? (VTV).   – Video: Người dân với di sản quốc gia (VTV). – Khắc phục khẩn cấp khu Phố cổ Đồng Văn (VNN).

Ngành Văn hóa mổ xẻ nhiều vấn đề “nóng” (TQ).

– Video: Trao đổi bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VH – TH & DL (VTV).

Nghệ sĩ nghiện cờ bạc sẽ không được cấp thẻ biểu diễn (DT).  – Nghĩ từ chiếc thẻ cho nghệ sĩ (TBKTSG).

Phim Nhà nước đặt hàng năm 2013: Tư nhân cũng có phần (PNTP).  – “Hit: Hoàng tử & Lọ lem”: Phim “đỏm dáng” nhưng rỗng tuếch (VNN).  Cát-xê “chết đói” của DV quần chúng (KP).

Một cuối tuần ở Barcelona (Phan Ba).

Quizás Quizás, lan tỏa hương hoa vô hình khắc họa (RFI). “Vận may đến với Osvaldo Farrés vào năm 1937, lúc đó ông đã ngoài 35 tuổi. Vào thời ấy, một hiệu bia nổi tiếng cần một đoạn nhạc để làm quảng cáo trên đài phát thanh thủ đô. Người vẽ bích chương quảng cáo không ai nào khác ngoài Osvaldo Farrés, cho nên ông mới đề nghị công ty nhà sử dụng một khúc nhạc của ông để làm nhạc hiệu quảng cáo”.

Bỏ nhà chạy lấy người vì gặp phải “fan cuồng” (NLĐ).  – Showbiz Việt: Thiên đường có gai… (PL&XH).  – Bây giờ có cả chuyện… thế này (VH).

Gladiatore – Fan cuồng của Bill Clinton (Dân Luận).

Lời mời… bạc triệu cho ‘Running man’ (TN).  – Trả lương nghìn đô cho “Running Man”: Chiêu PR quá độc! (KT).

Kỳ thủ Việt Nam phải tự bỏ tiền túi dự World Cup (TN).

Ðội nữ Bắc Triều Tiên đến Seoul tranh cúp bóng đá Ðông Á (VOA).

8h45′:

– Ưu tiên tu bổ phố cổ Đồng Văn (ANTĐ).

– Phát hiện độc đáo ở tháp cổ Po Dam (TN).

– Tiếp nhận cuốn sách cổ ‘Kỹ thuật của người An Nam’ (TN).

– Ngắm ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi đẹp hiếm thấy (VNN).

– Mười năm biến tấu với giấy dó (PLTP).

– Giải quyết dứt điểm nạn đưa phong bì cho ban tổ chức các cuộc thi (PLTP).

– Lùi ngày cấp thẻ hành nghề nghệ sĩ (TN). – Ai đã tiếp tay cho đám “sao” trốn thuế? (PT).

– Vì sao Thanh tra Sở cắt băng rôn trong đêm? (TP).

13h40′:

Anh Thu (Quê Choa).

Thư giãn cuối tuần: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÔ VÀ TRÒ (Tễu).

– Lo trước 2: Hậu quả từ chủ nghĩa Theo-ism (Inranasa).

‘Chưa đồng thuận phương án dãn dân ở làng cổ Đường Lâm’ (NĐT). – Tu bổ phố cổ Đồng Văn (SGGP).

Hà Nội có 600 di tích xuống cấp nghiêm trọng (CafeF). – Làng guốc Yên Xá – Trăn trở chuyện bảo tồn (KTĐ). – Hà Nội: Quản lý di sản, quy hoạch khảo cổ chưa hết ”nóng” (VOV). – Sớm lập quy hoạch tổng thể, cắm mốc giới khu di tích thành cổ Luy Lâu (ĐĐK).

Quản lý di sản lại bị đặt lên bàn cân (KTĐT). – Bảo tồn di sản đất Thăng Long: Ngổn ngang vì kinh phí (ĐĐK). – Hà Nội cần 6.000 tỷ đồng để tu bổ di tích (VNE).

Thực hư chuyện di sản bị UNESCO ‘dọa’ tước danh hiệu (TTVH).

Nhạc sĩ Phú Quang: Giờ chỉ toàn “đam mê lương thiện”! (LĐ).

Xướng ca vô tội (TP).

Dựng lại “Mùa hạ cuối cùng”: Những điều tử tế không bao giờ mất (DV).

Phim ‘Hit: Hoàng tử & Lọ lem’ câu khách bất thành (TTVH).

“Đạo” trí tuệ: Làm xiếc trên bàn phím (LĐ).

19h45′:

– Khẩn trương xử lý các vấn đề nóng ở nhiều di sản văn hóa (CAND).

– Khánh thành bia tưởng niệm liệt sĩ Hà Nội ở Kon Tum (VOV).

 – Hồng Nhung, Mỹ Linh ‘vẽ’ nên sắc màu ‘Người Hà Nội’ (TN).

– Triển lãm ảnh ‘Nick Vujicic, và những ngày ở Việt Nam…’ (TN).

– Khai mạc triển lãm ảnh “Amazing Photo Tour” (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Mở cửa phóng khoáng: giáo dục (Nguyễn Văn Tuấn). – Giáo dục trong thời “long mồm – lỡ móng” (DLB).3

Trường ĐH-CĐ đã bị thâu tóm như thế nào? (PNTP). Nhóm HĐQT ĐH Hùng Vương bó tay trong cuộc chiến giành con dấu vì Phòng Hành chính kiên quyết chỉ bàn giao con dấu theo đúng quy định của pháp luật =>

Sẽ xem xét tính điểm sàn dựa trên năng lực thí sinh (TTXVN).  – Điểm thi ĐH cao hơn 2012, dự kiến điểm chuẩn tăng (TTXVN).

Hàng ngàn sinh viên ĐH Hùng Vương lao đao (VNN).

TP.HCM: Loay hoay phân luồng học sinh sau trung học (VH).

Học sinh Quảng Bình “cõng” hơn 30 khoản thu trong trường học (ND).

Sôi động việc làm hè (NLĐ).

8h45′:

– 4 nhóm phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013 – 2014 (GD&TĐ).

– Môn Đạo đức chưa được quan tâm đúng mức (PLTP).

– Ưu tiên tuyển sinh thế nào để công bằng? – Kỳ 6: Đã đến lúc thay đổi (TN).

– Con trai người phụ hồ thành thủ khoa đại học (VNN).

– Trường ngoài công lập: Tuyển sinh lớp 10: Học sinh chạy đi đâu? (TP).

– “Lọc” học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ? (TP). – Vững bước vào năm học mới (GD&TĐ).

– Nghề giáo ở Mỹ đang cơn bĩ cực (VNN).

13h40′:

– Phiếm: Bằng cấp chim sẻ quay (LĐ).

“Điểm sàn đại học” dựa trên năng lực của thí sinh? (Tầm nhìn).

Thủ khoa đầu tiên của kỳ thi ĐH-CĐ 2013: Nói “không” với học thêm (DV).

Đáp án môn Lịch sử Đại học khối C có vấn đề? (GDVN).

Muôn nẻo vào đời (GD&TĐ).

Tiến sĩ Võ Như Tiến: ‘Đào tạo luôn gắn liền với nhu cầu nhà tuyển dụng’ (TTVH).

Độc quyền sách giáo khoa đến bao giờ? (ĐĐK).

Giáo dục hướng tới nhà giàu và bỏ lơ nhà nghèo? (NĐT).

Lớp học của những người ‘không đầu hàng số phận’ (PT).

Nâng chất lượng giáo dục gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc (GD&TĐ). – Kinh nghiệm Sóc Trăng (GD&TĐ). – Nghệ An: Xây dựng mô hình trường học mới (GD&TĐ).

Kết luận thanh tra Đại học Ngoại thương: Ban Giám hiệu mất đoàn kết (ĐĐK).

Câu chuyện nước Mỹ: Gợi ý tìm trường đại học (Hiệu Minh).

19h45′:

– Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới giáo dục (VOV). – Năm học 2012-2013: Đổi mới nhờ quá trình tích lũy (CP). – “Mục tiêu giáo dục không sai, nhưng cách làm chưa tốt” (TTXVN).

 – Đã có 11 trường ĐH công bố điểm thi (DT). – Điểm thi đại học: Xuất hiện thủ khoa 29,5 điểm (VTC). – Gần 20 trường Đại học công bố điểm, xuất hiện thủ khoa 29,5 điểm (GDVN). – Điểm trúng tuyển ĐH năm nay khá cao (NLĐ).

– ĐH Tài chính Marketing công bố điểm chuẩn dự kiến (PN Today).

– Điểm thi mỗi môn 0,25 điểm vẫn trúng tuyển vào lớp 10! (TN).

– Vũng Tàu bắt chước Hà Nội: Giàu mới được đi học (PN Today).

– Trung Quốc: Học sinh chan nước lã làm canh ăn cơm (Kênh 14/Giadinh.net).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Liên tiếp các vụ bệnh nhân bị cắt thận, cưa chân kiện bác sĩ, bệnh viện (LĐ).  – Bắc Ninh: Vụ thai nhi chết lưu sau tiêm: Hàng loạt sai phạm “chết người” tại phòng khám (DT).  – Chưa hết bức xúc vụ y tá làm rơi 5 trẻ em (VNN).  – Rơi 5 bé sơ sinh: Lãnh đạo bệnh viện quá dửng dưng? (VTC).  – Điều dưỡng Bệnh viện Phụ sản bất ngờ từ chối phong bì (ĐV).

Cha đi giết hàng xóm, lấy tiền làm…sinh nhật cho con (ANTĐ).

Buốt lòng khi bãi rác thành “nghĩa địa” thai nhi (DV).

4<- Nỗi buồn “người hùng sông Gianh” (NLĐ).

– Cần Thơ: Hãi hùng cà phê sản xuất từ đậu nành, bắp, hóa chất (LĐ).

Vụ nổ ở nhà kho Tổng LSQ Mỹ: Nạn nhân sẽ được hỗ trợ thế nào? (DV).

“Thân cò” lặng lẽ… (GD&TĐ).

An Giang: Cặp song sinh tự tử trên núi Cấm (NLĐ).   – Một du khách mất tích khi leo núi Phan Si Păng (DT).

Xe buýt đang lưu thông bỗng lộn nhào xuống ao (NLĐ).

Cận cảnh khu tập thể ‘chờ sập’ giữa Thủ đô PT).

Xả thải ra Vịnh Hạ Long, bị phạt 130 triệu đồng (NLĐ).

8h45′:

– Dân số trước nguy cơ: Già nhưng chưa giàu (KT).

– Uẩn khúc vụ thai nhi 6 tháng chết bất thường sau mũi tiêm dưỡng thai (GDVN).

– Gà “kháng sinh” đe dọa sức khỏe người tiêu dùng (DV).

– Phát hiện sản xuất cà phê và mỹ phẩm giả quy mô lớn (TN).

– VỤ LÂM TẶC TRỐN KHỎI TRỤ SỞ KIỂM LÂM: Công an nhắc nhở kiểm lâm rút kinh nghiệm (PLTP).

– 6 tỉ đồng biến mất bí ẩn (TN).

– Bố mẹ còn sống, con phải nhận là mồ côi (VNN).

– Con trai của nguyên Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long: Vào trận sẽ biết cách chèo chống (Gia đình).

– Những tập tục kỳ lạ – Kỳ 6: Phạt vạ trai gái quan hệ bất chính (TN).

13h40′:

– Phỏng vấn nhà văn, nhà báo Andrew Lâm, con trai tướng Lâm Quang Thi và bà Tô Ánh Tuyết. Andrew Lâm là cháu gọi nhạc sĩ Tô Hải bằng cậu: Người Việt trên đất Mỹ (VOA).

3 trẻ sơ sinh cùng tử vong sau khi tiêm vaccine (LĐ).

– Cần Thơ: Kinh hãi cà phê được sản xuất từ đậu nành, bột ngô, hóa chất… (DT). – Vệ sinh an toàn thực phẩm: Sự xao nhãng và tính mạng con người (ĐĐK).

Hàng trăm hộ được đền bù tiền tỷ vẫn nguy cơ đói nghèo (VNE).

Sống nghề, chết nghiệp (Hoàng Hải Thuỷ).

Học đường khác đi đường (LĐ).

Chuyện “thả rông” (LĐ).

Nghệ An: Cụ già hơn 90 tuổi lao xuống sông cứu người (Soha).

– Bình Định: Nghề cũ… hồi sinh (DT).

Giàu bên bãi rác (LĐ).

TP HCM: Báo động ô nhiễm nguồn nước (PT).

19h45′:

– 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc – xin (Infonet).

– Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm thương binh, gia đình chính sách (CP). – Đồng chí Trần Đăng Vĩ được công nhận là liệt sỹ CAND (CAND).

– Bám sát mục tiêu đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội (GDTĐ).

– Hà Nội: Xe máy đối đầu giữa đêm bị vỡ vụn, 3 người nhập viện (GDVN).

– Bình Định: Lật xe 16 chỗ, 4 người bị thương (VOV).

– Nghệ An đa dạng các hình thức phổ biến pháp luật (PL).

– Hà Tĩnh: Khánh thành đài phun nước nghệ thuật tại Ngã ba Đồng Lộc (SGGP).

– Gương cầu đường lên Tam Đảo bị phá hoại nghiêm trọng (Infonet).

– Lật xe khách, 7 người thoát chết (TP).

QUỐC TẾ

Thổ Nhĩ Kỹ tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Syria (VOV).  – Hé lộ nguyên nhân cái chết của một quan chức Syria (TTXVN).  – Quan chức Syria chết tại Lebanon do mâu thuẫn gia đình (Tin tức).

LHQ yêu cầu Ai Cập làm rõ việc giam giữ cựu Tổng thống Morsi (VOV).  – Ai Cập: Quân đội thắt chặt an ninh ở thủ đô Cairo (VOV).  – Israel triển khai hệ thống Vòm sắt ngay sát Ai Cập (TTXVN). – Tổng thống lâm thời Ai Cập quyết tâm vì an ninh đất nước (VOA).

–  Bê bối và làn sóng phản đối ở Tây Ban Nha (QĐND).   – Thủ tướng Tây Ban Nha và văn hóa từ chức (ĐBND).

5Ngoại trưởng Mỹ gặp trưởng đoàn thương thuyết Palestine (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ đến Bờ Tây vận động cho hòa đàm (VOA). =>

Vatican khẳng định giá trị của nền Thần học Giải phóng  (RFI). “Giáo hoàng (đương nhiệm) đã coi là của mình những nguyên lý mà Thần học Giải phóng khẳng định ngay từ thuở ban đầu : Giáo hội là tôn giáo của người nghèo, chúng ta phải là những người nghèo, Tòa thánh phải sống khắc khổ hơn”.

Iraq: Nổ tại một đền thờ Hồi Giáo, 20 người thiệt mạng (VOA).

Thành phố Detroit nộp đơn xin phá sản (BBC). – Mỹ: Thành phố Detroit đệ đơn xin phá sản (VOA). – Detroit, cựu thủ phủ ngành xe hơi Mỹ chính thức tuyên bố phá sản (RFI).

Ảnh lúc nghi can đánh bom Boston bị bắt được công bố (VOA).

Nam Phi mừng trọng thể sinh nhật thứ 95 của lãnh tụ Nelson Mandela (RFI).

5 trẻ em chết vì chơi với bom (VOA).

Đặt tên gì cho hoàng nhi của nước Anh? (BBC). – Đồ lưu niệm chờ con hoàng tử Anh (BBC).

8h45′:

– Mỹ cân nhắc dùng vũ lực tại Syria (TN). – Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Syria (VOV). – 800.000 trẻ em Syria thất học do xung đột kéo dài (GDVN).

– 50.000 binh sĩ Ấn Độ đến biên giới Trung Quốc (PLTP).

– Nguyên giám đốc CIA tố Công ty Hoa Vi (PLTP).

– Xem tuần dương hạm Moskva phóng ‘mưa’ tên lửa trên biển (Soha). – Nga tập trận ở Viễn Đông để đập tan ý định bành trướng của Trung Quốc (GDVN).

– Sự cố ‘bí ẩn’ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima (PT).

13h40′:

Syria: Khi bên thứ ba tham chiến (CATP).

Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết (DT). – Tiếp tục biểu tình tại Cairo phản đối vụ lật đổ ông Morsi (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ: Hòa đàm Israel – Palestine sẽ mở lại (VOA).

Các cường quốc hy vọng Iran “đổi giọng” (GD&TĐ).

Hai nghị sĩ Mỹ bức xúc với Nga vì Snowden (DV). – Một cựu điệp viên Mỹ bị dẫn độ về Mỹ (VOV).

Ấn Độ lập đơn vị tác chiến miền núi (VOA).

Một nạn nhân máy bay rơi ở San Francisco chết vì xe cứu hỏa (VOA).

Thủ tướng Ðức lên tiếng về việc Hy Lạp có thể vay nợ lần nữa (VOA).

19h45′:

– Hàng chục ngàn người ủng hộ ông Morsi xuống đường (NLĐ). – Ai Cập: Người ủng hộ ông Mursi tuần hành rầm rộ ở Cairo (CATP).

– Nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông (Tin tức). – Liệu đàm phán Israel-Palestine có thành hiện thực? (VOV). – Israel và Palestine: Đồng ý trở lại đàm phán hòa bình (CATP).

– Israel triển khai hệ thống Iron Dome sát biên giới Ai Cập (ANTĐ).

– Mỹ “lo sợ” tên lửa đạn đạo JL-2 của Trung Quốc (KT).

– Obama “phớt” Putin, hậu quả sẽ thế nào? (VnMedia). – Mỹ dọa mạnh tay với Venezuela về vụ Snowden (TN). – Nghị sĩ Mỹ gây sức ép đòi Nga giao nộp Snowden (TTXVN).

– Một nhà báo Mỹ phải làm chứng tại tòa vì vụ rò rỉ tin mật (VOV). – Tình nguyện viên Wikileaks là điệp viên của FBI (CAND). – FARS sẵn sàng trả tự do cho binh sĩ Mỹ (VOV). – UAV hiện đại nhất Mỹ bổ sung vũ khí cực độc (ĐV).

– Quân cảnh Nga “mòn mỏi” chờ vũ khí (KT). – S-300 của Nga có cứu được Assad? (VnMedia). – Cận cảnh dàn máy bay ném bom ’khủng’ của Nga (PN Today). – Xem tuần dương hạm hạng nặng Moskva phóng tên lửa đối hạm (PT).

– Cận cảnh địa ngục trần gian tại Somalia (TN).

* RFA: + Sáng 19-07-2013; + Tối 19-07-2013

* RFI: 19-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 19/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 19/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 19/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 19/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 19/07/2013; + 360 độ Thể thao – 19/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 19/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 19/07/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 19/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 19/07/2013; + Thời tiết du lịch – 19/07/2013; + Thời sự 12h – 19/07/2013; + Thời sự 19h – 19/07/2013.

92 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 20-07-2013”

 1. sinh vien Van lang…

  […]Học tập: Basam.info Tin thứ Bảy, 20-07-2013[…]…

 2. […] Posted on 20/07/2013 by Doi Thoai Basamnews : […]

 3. NCH said

  Thông tin khá đầy đủ về việc Điếu Cày tuyệt thực, tham khảo tí đi các bác.
  http://www.radiochantroimoi.com/phong-su/khan-blogger-dieu-cay-tiep-tuc-tuyet-thuc-phan-doi-bat-cong.html

 4. Khach said

  Bác bức xúc quá thì ..[…]. Còm như của bác chẳng có gì bổ ích, chỉ gây mâu thuẫn thêm thôi.
  Một thời đểu cáng đã lên ngôi, thứ đĩ thì hay già mồm

 5. Minhhoang said

  “Thời gian ui xin ngừng trôi
  Để côn an nhắn đôi lời
  Gặp đèn đỏ nhớ sì tóp
  Mấy giây thôi…vượt!
  Tiêu đời.”

  Bạn thấy gì qua Clip được cho là “đầy đủ” khi CSGT bắn hai người trọng thương tại Thanh Hóa vào mấy ngày trước?

  Bạn đã đọc qua đường dẫn ở phần dưới mà TTXVH đã điểm tin từ ngày hôm qua?

  Theo như đoạn clip, hình ảnh ghi lại “đầy đủ” dù có ít nhất là ba lần đã gián đoạn, có thể là do cắt xén, hoặc do chỉ đạo từ trên nên mới có chuyện cắt và xén bớt…thời gian như thánh phán “Trái đất hãy ngừng quay”, thế thừ trái đất sẽ ngừng quay, phỏng?

  Xin được trích vài đoạn trong Báo Lười Lao Động nên thiếu sự động não khi mở đầu cuộc tấn công bằng pháo hạm khi cho rằng hai nạn nhân trong vụ nổ súng này là “Ngông cuồng”.

  Trong Clip “đầy đủ”, vỏn vẹn chỉ có 1″47′ nhưng Lười Lao Động đưa tin như thế này :”vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 16-7, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, một CSGT đã nổ súng vào 2 người đang đi trên xe máy khiến hai người này bị thương.”

  Và người trực tiếp nổ súng, tức đai úy côn an Trần Ngọc Hoàng kể lại rằng :”Thời điểm khoảng gần 16 giờ, tại ngã tư có tín hiệu đèn đỏ trên đường Trần Phú, được khoảng vài giây thì có 2 người đi hướng TP Thanh Hóa – huyện Quảng Xương vượt lên, khiến cho những người qua đường trục Nguyễn Trãi bị kẹt cứng”.

  Anh côn an thì nói trước 16:00 giờ chiều trong lúc Báo Lười Lao Động lại kéo dài là khoảng 16:30.

  À! Tạm cho là cuộc truy kích này kéo dài áng chừng 15″ đồng hồ thì với lưu lượng xe cộ, theo như Clip “đầy đủ” đoạn đường này rất trống trải, tốc độ của xe tuần cảnh chỉ ở vào khoảng từ 20-40 Km/giờ là tối đa.

  Vận tốc trung bình là 30 Km/giờ, với 15″ đồng hồ thì sẽ còn rất nhiều pha gây cấn đến độ nghẹt thở.

  Cuộc truy kích này, trong 15″, sẽ kéo dài một quãng đường là 7500 thước nên có rất nhiều người “tham gia giao thông” mục kích được trên từng… giây một.

  Chỉ “vài giây” vượt đèn đỏ, dù đó là ở thành phố mang tên boác, ở Hà Nội hay các thành phố lớn khác như Cần Thơ, Đà Nẵng, Long An,… người gọi là “tham gia giao thông” còn đông hơn quân Nguyên, CSGT phạt thì cứ phạt, thích thì cứ đuổi, vượt cạn được thì thở phào vì luật giao thông biết mô mà lần, sống ở thời buổi bát nháo mà!

  Thế mà chỉ trong vài giây ngắn ngủi này đã làm “cho những người qua đường trục Nguyễn Trãi bị kẹt cứng”, kẹt cứng ở…Thanh Hóa?

  Và cuộc truy kích bắt đầu.

  Những người bị trọng thương thì rất rõ mặt, nhưng đại úy côn an Trần Ngọc Hoàng thì không?

  Trong thời điểm trên, cuộc truy kích lại có thêm một “công cụ” hỗ trợ trên một đoạn đường dài, có thể có hai người đã cung cấp cho nhà đương quyền Clip trên. Vì lẽ, một người vừa điều khiển xe, không thể tự mình quay được đoạn này, cũng như đ/c côn an tên Hoàng, dù muốn bắn vào xe nhưng sau khi bắn bổng ba phát, đã không điều khiển được xe nên phát thứ tư một người đã bị đạn găm vào mắt, và viến thứ năm lại trúng vào vai một người nữa.

  Thật may, đây không phải là đạn chì.

  Đ/c côn an Trần Ngọc Hoàng bình tĩnh đến ngày hôm sau khi trả lời báo chí.

  Dù hình ảnh của đ/c không có trong Clip nhưng nhân chứng còn đầy, mong sao đ/c được điều về một trung tâm nào đó để yên dưỡng. Bằng không, những “nạn nhân”, có thể là con nhà nòi, chúng nó đòi “Mắt đền mắt, vai xẻo vai” thì còn gì để cống hiến cho sự nghiệp “Còn đảng, còn mình” đây?

 6. Hoang Khai said

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/gui-lai-em-357.html

  Gửi lại em

  Sáng tác: Vũ Hoàng

  Trình bày: Vũ Dậu – Lệ Quyên

  8904 lượt nghe | 314 lượt tải | Đăng ngày: 01-12-2009

  pause

  mute

  00:21/02:15

  Tải về Thêm Báo lỗi

  Lời bài hát “Gửi lại em”

  Gửi lại em

  Sáng tác: Vũ Hoàng
  Trình bày: Vũ Dậu – Lệ Quyên

  Ngày mai tôi sẽ lên đường xin chào thành phố thân yêu
  Ngày mai tôi sẽ lên đường tạm biệt nhé người thương
  Gần nhau trong giây phút này êm đềm hạnh phúc trong tay
  Nhìn nhau trao nhau nụ cười qua đôi mắt xinh như màu mây

  Gửi lại em ước mơ bên giảng đường
  Gửi lại em lúa ngô đang vào mùa
  Gửi lại em phố vui qua từng chiều
  Gửi lại em tiếng yêu ngọt ngào
  Là la lá lá la là là là la lá lá la là là…

  Vì quê hương hiến dân cho cuộc đời
  Chào thành phố chúng tôi lên đường

  Cùng nhau ra nơi biên thùy căm thù giục bước quân đi
  Hàng me xôn xao vẫy chào tạm biệt nhé người thương
  Gần nhau trong giây phút này nghe lòng rộn rã thương yêu
  Dù mai xa cách phương trời đôi ta vẫn bên nhau từng ngày

  Gửi lại em ước mơ nơi giảng đường
  Gửi lại em lúa ngô đang vào mùa
  Gửi lại em phố vui qua từng chiều
  Gửi lại em tiếng yêu ngọt ngào
  Là la lá lá la là là là la lá lá la là là…
  Nguồn youtube (TMH)

 7. […] Thanh Chương, Nghệ An) Điện thoại: (038).3936174.   –  Nguồn BA SÀM   –   Tin thứ Bảy, 20-07-2013     NÓNG!10h05′: Một CTV gửi tin: “Sáng nay, 20/7, từ sáng sớm, bà Dương […]

 8. Dân nhà quê said

  Tình hình sức khỏe của Bác Điếu Cày đang nguy ngập.Thương xót và lo cho Bác ấy quá nhưng không biết làm sao .

 9. Dân Việt said

  Cũng giống như hồi ông Triết đi Mỹ, công an bắt LM Nguyễn Văn Lý. Bây giờ ông Sang đi Mỹ thì công an bắt LS Đài, vờn Điếu Cày.
  Đây là âm mưu của Đại Hán muốn phá mối quan hệ VN-Hoa Kỳ, như họ đã từng phá ta sau 1975 khi muốn bình thường hóa quan hệ với HK, nhưng hai lần này họ thực hiện thông qua Lê Chiêu Thống!
  Không theo Tàu, không theo Mỹ. Ta theo NHÂN DÂN, lấy quyền lợi của TỔ QUỐC,của NHÂN DÂN làm kim chỉ nam hành động.

  • Khách said

   Chính quyền gì mà Tàu khựa muốn phá lúc nào cũng được. Thế giới chắc có một chính quyền như vậy, rủi thay lại rơi vào đúng dân tộc VN.

 10. Minhhoang said

  Phi trường Bắc Kinh vừa bị tấn công bằng bom tự chế do một người đàn ông từ Tỉnh Sơn Đông, một Tỉnh nằm ở vùng phía Đông Bắc Trung Hoa.

  Tin cho hay, không có ai bị thương vong trong vụ này ” Những hình ảnh truyền nhau trên các trang mạng xã hội Trung Hoa cho thấy một người đàn ông ngồi trên chiếc xe lăn, vẫy trên tay một kiện hàng trắng trước vụ nổ”.

  • Khách said

   Các trang mạng XH của TQ đưa nhiều hình ảnh nhưng bây giờ đã bị “lọc” hết rồi, như thể không có chuyện gì xảy ra.

  • Ngọc Thuỷ said

   Hình như ông ngồi xe lăn là bị CA đánh nên mới ngồi xe lăn.
   Tôi bỏ tin vô đây BTV có thể xoá, nếu không cần 🙂
   http://www.64tianwang.com/bencandy.php?fid=5&aid=14003

   —–
   BTV: Tin đó đúng rồi bác, tôi đã đưa tin này bên FB gần 1 tiếng trước: Nổ ở phi trường Bắc Kinh, Trung Quốc:

   “Một người đàn ông đi xe lăn, tên Ji Zhongxing, 34 tuổi, vừa cho nổ bom tự tạo ở phi trường Bắc Kinh để phản đối chính phủ.

   Theo một số nhà hoạt động, anh Ji Zhongxing bị liệt là do bị cảnh sát Quảng Đông đánh đập năm 2005”.

   • Minhhoang said

    Cảm ơn bác Ngọc Thủy.

    Đòn này đúng là đau, đau là an ninh nội địa, huống chi đây là “Cửa ngỏ” để vào ra với thế giới bên ngoài.

    Nổ đâu không nổ, mà lại nhè vào một trong những chổ “nhạy cảm” của Hoa Nam Cục.

    Những ngày tới, nếu như nhà chức trách Trung Nam Hải không “điều tra, làm rõ, truy cứu trách nhiệm” (sẽ khoanh vùng,hổng còn “tập thể”), dân Trung Hoa sẽ hạ thấp Hoa Nam Cục hóa thành Hoa Nam…Phân Cục, cũng nên?

 11. […] Tin thứ Bảy, 20-07-2013 […]

 12. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Bảy, 20-07-2013 Posted by adminbasam on July 20th, 2013  | 67 Comments   http://www.basam.info/2013/07/20/tin-thu-bay-20-07-2013/#more-110263   Bài Viết Mới Nhân […]

 13. Hoa Cải said

  – Kinh tế Việt Nam đứng hàng thứ 42 thế giới (GDVN). Vậy bữa ăn hàng ngày của dân nghèo, chiếm phần đông dân số VN, đứng hàng thứ mấy khi bình quân thu nhập của họ 1 đô la/người/ngày? Ở quê tô phở 20 ngàn mà nhiều người chỉ ngó bằng mắt, ở Ba Đình tô phở 1 triệu (bò kobe) mà không bữa nào ế. Đi theo khát vọng XHCN của Trọng lú kiểu gì mà phân hóa xã hội khủng khiếp vậy?

 14. Nguyễn Hữu Quý said

  Tướng Nguyễn Chí Vịnh lưu ý Quân khu 3 điều gì?
  (Quốc phòng) – “Trong tổng thể chiến lược xây dựng lòng tin giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam-Trung Quốc, Quân khu 3 có nhiệm vụ tham gia vào việc xây dựng sự tin cậy chính trị ở cấp quân khu, thông qua việc nắm bắt tình hình khách quan, tham mưu cho các cấp địa phương về công tác đối ngoại với nước bạn Trung Quốc.”
  ————
  ông Tướng này nghe chừng khoái món… TÀU?

  • Hoa Cải said

   Sở hữu hàng trăm triệu Mỹ kim rồi thì muốn món nào cũng có. Nhưng món không thể thiếu và cũng không thể mua được bằng tiền là sự yên ổn, nên phải mua cho được bằng mọi thủ đoạn, kể cả gian manh, lật lọng, bào tàn, khát máu. Khốn nạn ở chỗ đất nước phải trả mọi giá cho món yên ổn đó để chúng hưởng ngon miệng những giá trị nhờ chức vụ của chế độ đem lại.

 15. Phu_Quy said

  – Trung Quốc muốn “các bên cùng có lợi” ở Biển Đông (Infonet).Mất dạy ở chỗ là tên Tàu Khựa không ở trong các bên mà lại muốn “cùng có lợi” mà là “lợi lớn nhất”.Tên này là “lòng tham vô đáy”>Thế giới cần “lật tẩy” bộ mặt gian manh,của tên ĐẠI MA ĐẦU này.Không hiểu vì lẽ gì(?) mà các vị nhà ta vãn im thin thít

 16. NCH said

  ” Tin từ trong trại cho biết hiện nay blogger Điếu Cày đã được chuyển từ phân trại 1 đến bệnh xá của trại giam.”
  Bệnh xá chắc chỉ khác trại giam ở chỗ nằm rộng hơn thôi.
  Nếu xem lại toàn bộ vấn đề thi ĐC là người bị đối xử tồi tệ nhất:
  – Tù về tội trốn thuế hết hạn không cho về, tiếp tục tù vì tội chống phá chế độ với một bản án trời ơi.
  – Không được thăm gặp đúng qui định.
  – Chuyển trại không báo cho gia đình trong khi vẫn nhận quà thăm nuôi ở nơi cũ.
  – Ỡm ờ “..ông Hải mất tay…” làm cho gia đình ĐC và dư luận bị đánh lừa.(chính vì yếu tố này mà dư luận có vẻ thận trọng khi nghe tin ĐC tuyệt thực lần này).
  Tóm lại, Điếu Cày đã làm gì mà đảng lại có một “kế hoạch” đày đọa kỹ lưỡng đến như thế?
  Chả nhẽ tội:
  -Là người đầu tiên biểu tình chống Tàu.
  -Tội khi tham quan đệ nhất hùng quan “của Trung Quốc” thác Đa Thiên đã nói: ” ĐM! đây là thác Bản Giốc của Việt Nam”???

  • Đỗ Lam said

   Cách hành xửa đối với Điếu Cày là thông điệp của đảng: Kiên quyết bán […], tất cả những ai có ý định chống lại ý đồ bán […] nầy đều sẽ phải bị tiêu diệt.
   Đơn giản vậy thôi, không có suy luận khác.

 17. Bun Thoong said

  “Công chức nên bỏ thói cai trị”(PLTP).Ở cơ quan thi bộ tứ cơ quan phải gương mẫu trước, còn ở cấp quốc gia thì bộ tứ quốc gia phải gương mẫu trước.

 18. Hoa Cải said

  Nhờ quân lương của TQ mới chiếm được nhà nước VNCH – hòn ngọc Viễn Đông, thì suy cho cùng Hoàng Sa cũng chỉ là một món quà nhỏ dâng tặng ân nhân TQ có sá là bao. Người dân VN không thấy hết sự vinh quang của đảng CSVN chúng tôi mà nói vậy chứ được đứng địa vị của chúng tôi thì cũng chẳng khác gì chúng tôi cả đâu. Nghĩ như vậy cho nó khỏe. Thưa nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Không tin, hỏi TS Trần Đăng Thanh bên QĐNDVN biết liền mà.
  Còn nói tưởng TQ chiếm Hoàng Sa từ trong tay của VNCH dùm cho VNDCCH thì đám người “tưởng” đó chắc chắn không phải người VN thật rồi. Người VN mà không biết một ngàn năm Bắc thuộc sao? Tệ thật.

 19. ngân an said

  Tin trên FB
  Thông báo gấp :
  11h trưa nay 2 vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Đài đi mua đồ ngoài siêu thị thì đột nhiên có 6-7 công an mặc thường phục ập đến bắt cho lên xe ô tô trở đi đâu không biết.
  Hiện nay chúng tôi không biết mang đi đâu và không liên lạc được.
  Kính mong mọi người và các báo chí quan tâm đưa tin về sự việc này.

 20. Koon said

  4 người tống tiền cảnh sát, 16 năm tù tổng cộng. Còn 5 anh cảnh sát, ăn chặn của lái xe, nói trắng ra là cũng tống tiền lái xe, đâu chỉ 120 triệu, cứ theo cách xử 4 người kia thì mấy anh phải mọt gông chứ nhi? Ai nói cướp lúc nào cũng bị đi tù là tui oánh liền á 🙂

  • Mèo Con said

   Bớt nóng! bớt nóng! Có hai loại cướp: cướp tự phát và cướp có giấy phép
   – Cướp tự phát: Tù
   – Cướp có giấy phép: Không tù được hưởng 70% số tiền cướp được (hoặc lấy hết)…thêm vào đó được thưởng bằng tiền “dưỡng liêm”. ( Chưa kể đến “cướp chính quyền” còn được nhân dân đời đời ghi nhớ nữa cơ)

 21. thâm nho mực Tầu said

  – bài viet của Tổng Cua về Snowden, dù là ý kiến cá nhân, rất nên xem và …smile when reading…:

  “Nga và Mỹ không thể vì một “giá trị tình báo bằng zero” mà làm hỏng quan hệ vốn lớn hơn nhiều. Có chăng đó chỉ là cớ để điều ong tiếng ve về gián điệp mạng, về nhân quyền, khi cần thiết mà thôi.

  Trung Quốc mượn tay người Nga chơi con tốt Snowden. Dí tốt vô cung điện Kremlin, làm rung chuông nhà thờ thánh Pier tại quảng trường Đỏ và Nữ thần Tự Do của Nhà Trắng bị chiếu vào chỗ hiểm.

  Dân Nga chơi cờ Vua vốn đẳng cấp Quốc tế. Con tốt hủi lúc cờ tàn vô cùng quan trọng. Khéo ra họ cũng “đổi chác” được gì đó sau vụ này. Nhưng để tốt lụt, coi như trận đấu không có kẻ thắng.

  Cho dù cuối cùng Snowden bị dẫn độ về Mỹ hay thoát sang nước khác, ba siêu cường vẫn tiếp tục là đối tác và là đối trọng của nhau. Chẳng vì Snowden mà dùng pháo, mã, tịnh để choảng nhau, mất đi quan hệ của các ông lớn.

  Trong lúc chưa ngã ngũ, cứ tạm xem con tốt không có đường lui Snowden đang nhích từng bước một trên bàn cờ Mỹ-Nga-Trung. Xuất quân là Trung Quốc, nhưng chơi cờ tàn lại thuộc về Nga – Mỹ.”

 22. nói thật said

  – Quyết liêt “tái cơ cấu Vshin”, hứa hẹn đủ điều “quan tâm sâu sắc” đến thủy thủ đang trên tầu “bỏ rơi” neo đâu ở biển nước ngoài ( những con tầu không nổ được máy, không có điện…nước ngoài không cho neo đậu trong cảng, vì sợ sự cố…nên đuổi ra vùng nước ngoài cảng)…nhiểu, nhiêu lời “hứa lèo’ lắm, xin bt, ô. Công thtrg, các ông liên quan hãy ghé mắt qua, đọc thật nhanh cũng được…để mau mà tỉnh ngộ “đừng chụp mũ người khác ” như báo Đ đã viết…”quay đầu là bờ”…:

  [“Là người trực tiếp nằm trên tàu 16 tháng, trong đó có 8 tháng thiếu lương thực, không có điện, nước (đường ống nước của tàu cũng bị bục hết, muốn lấy nước sinh hoạt phải múc bằng xô, 3 ngày 1 xô 20 lít). Các bác, các chú ở nhà nói cần chịu đựng, nhưng sức người có hạn. Các bác, các chú dù phải lo trăm công nghìn việc, nhưng làm sao lại để những người khác chịu khổ như vậy được, mà chúng tôi lại là những người trực tiếp góp phần phát triển ngành hàng hải nước nhà? Ai chưa biết thì thử tưởng tượng 22/24h không có điện, sống trong phập phồng sợ hãi cùng nỗi nhớ nhà quay quắt mà không có khả năng tự trở về nước, cứ phải trông chờ vào việc bán tàu (tàu cũ bán sắt vụn)??? Nhưng nói chung dân ta chịu khổ quen rồi, chỉ… nói đổng vài câu rồi cũng lại phải thôi!!!” – Hiep Bau: hiep_bau_hp@yahoo.com

  “Tôi cũng là 1 thủy thủ, ý kiến của tôi là không thể chấp nhận được. Chỉ có những người thủy thủ mới hiểu được nỗi khổ của những thủy thủ Vinashinlines đang bị kẹt ở nước ngoài là như thế nào” – Trần Trọng Khiêm: khiem_tran74@yahoo.com

  “Tôi cũng là thuyền viên nên hiểu nỗi khổ của thuyền viên. Trăm dâu đổ đầu tằm, các cụ nhà ta đã có câu: Làm lính thì phải theo hầu… làm trâu phải cày…. Các ông mặc đồ vest coi anh em thuyền viên như là kẻ kéo cày kiếm tiền cho công ty, khi có khó khăn thì ĐEM CON BỎ CHỢ. Ai bảo sinh ra làm lính để khổ? Không ai thương ta bằng chính ta, chứ các ông đó chỉ nói suông thôi. Dù có bán được tàu, muốn đòi lương, đòi chế độ chắc phải cả mấy năm. Đời buồn!!!” – Seamen: hammuonhp@yahoo.com

  “Động viên anh em cố gắng ở lai giữ tàu? Vậy phía công ty, tổng công ty, Bộ GTVT có động thái tích cực bằng hành động nào để động viên anh em thuyền viên không, hay vẫn chỉ động viên bằng… lời nói? Nếu chỉ động viên bằng lời nói thì anh em thuyền viên đã động viên nhau rất nhiều để có thể tồn tại trên các ”hoang đảo” gần 2 năm qua rồi” – Chu Trọng Cường cuong.chu66@yahoo.com.vn] ( nguồn Dân Trí online).
  ——————
  – dân oan khắp nơi, bây giờ, có thêm đích thực một loại oan : thủy thủ thuyền viên “oan” đang lập lại cuộc đời Robinson trên “hoang đảo sắt vụn”!

 23. chém gió và tiêu hóa said

  – lại chuyện “băt” nhân viên làm ở Bộ GT đi xe buýt, dưng mà ở xứ của nữ thủ xinh đẹp…mời coi :

  “Lúc 11h trưa ngày 28/6, ông Chadchat(chú thích : bộ trưởng bộ GT Thái) cũng đón một chuyến xe buýt đến sân bay Don Mueang. Ông có 2 tiếng để ra sân bay, tuy nhiên ông đã phải ngồi chờ rất lâu bên ngoài một trạm dừng xe buýt gần tòa nhà của Bộ Giáo dục. Sau 40 phút chờ đợi, chiếc xe buýt đến, ông Chadchat lên xe nhưng tới tận 12h20′ xe buýt của ông mới đi được 1/4 quãng đường. Nhận ra mình có thể lỡ chuyến bay, ông đành phải xuống xe và gọi xe riêng đưa đến sân bay. Ông cho biết: “Chuyến đi này là một thất bại. Tôi không thể đến được nơi tôi muốn. Tôi đã chia sẻ cảm giác đó với những hành khách đi xe buýt khác”.( hết trích -báo GT).

  – cai khác nhau giữa xứ Thái và a# , là họ “nói và làm thiệt”, còn a#, hay cao to hơn a#…thì “chém gió là chính” và “giầu cảm xúc là chính”…!
  – QL 15 đi từ Thanh Hóa, dài 23,5 km, đường cấp 3 miền núi ( bể rông 8/9 m), tổng mức 992 tỷ, vừa khởi công. Bạn nào trong ngề tư vấn TK đường, bỏ phiếu hộ xem giá 1km là : Đắt cao, Đắt, hay là Đắt thấp ?…hehe!

  • 6 lộ said

   He he he
   đường miền núi đưa ra như thế thì hổng ai biết cao hat thấp đâu bác. BXD cứ đưa ra suất đầu tư nhưng chỉ đường thông thường. Ở đây nếu toàn xử lý đặ biệt đắp cao, dào sâu, đường toàn đào đá thì giá như vậy chẳng là cái đinh gì.

 24. bổ đề X said

  …”Không khí trầm mặc như thế giữa hai cựu thù đã khiến nảy sinh không ít dư luận ngày càng sôi trào về một thái độ lắng tiếng nào đó của chính quyền Obama, về câu hỏi phải chăng tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã lãng quên chính cái nền tảng khai sinh ra lịch sử quốc gia này “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…”, và tại sao Hoa Kỳ lại chịu lắng giọng trước một nhà nước Việt Nam không còn thế “cân bằng quyền lực” như mười năm trước, được minh chứng bởi cán cân hiện thời quá mỏng manh về ngoại thương, làn sóng thoái vốn đầu tư nước ngoài đang phổ cập và cả hiện tượng rạn nứt chưa từng thấy trong nội tình bởi một nhân tố X nào đó…”…( Phạm chí Dũng- nhân quyền VN trong vòng tròn 6 năm).
  =============
  – Lại X, …hay thiệt, PCD sử dụng “ẩn dụ” rất là “đắt”, mà nhân…( nhân gì cũng là nhân…!) này đang “giá áo lên cao, giá quần tụt xuống”…hehe!!!

 25. Hung Anh said

  Toi vao anhbasam dau co sao, co viec gi dau.

 26. Nguyễn Hữu Quý said

  Ông David Brown: “Quyết định của Bộ Chính Trị, gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang Hoa Kỳ là dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Việt Nam đã bị chấn động vì những gì Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với ông Trương Tấn Sang trong vòng riêng tư, và đó là lý do đã khiến Hà nội tỏ ra sẵn sàng hơn trong cố gắng xích lại gần Hoa Kỳ, với mục đích ‘thiết lập các quan hệ quốc phòng mật thiết hơn với Washington’.”

  Đoạn trên đây, nếu đúng như vậy, thì còn hồng phúc cho Đất nước này, bởi vì lãnh đạo Việt Nam đã bị chấn động. Thực tình, tôi chỉ sợ rằng, chỉ có số ít trong BCT là còn biết “chấn động” trước sự kiện trên.
  Dù sao, chuyến đi của ông CTN Trương Tấn Sang đến Mỹ tới đây, như nhiều bài viết và bình luận trong những ngày qua, dẫu không giải quyết được vấn đề gì lớn…, nhưng cũng để nói với Bắc Kinh rằng, Việt Nam chưa hết bài đâu nhé! Đây là chưa kể đến, một khi đã ở bước đường cùng, thì Đảng cộng sản Việt Nam sẽ biết “quay đầu là bờ”, và một khi làn sóng căm thù của Nhân Dân Việt Nam lên đến đỉnh điểm, cùng với sự trợ giúp của Mỹ và Quốc tế, thì chưa biết điều gì sẽ xẩy ra.

  • Minh Hoàng said

   ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯỜI BẢO THỦ PHẢI RÚT LUI
   Muốn cho Đất nước này thay đổi ông Nguyễn Phú Trọng nên nghỉ hưu. Ông là người tốt nhưng bảo thủ, mà bảo thủ với cái lạc hậu, cái chậm tiến, cái lạc điệu với tiến bộ của loài người, kéo đất nước tụt hậu thêm… là có tội với đất nước. Tội này còn lớn hơn cả tội làm tan tành nền kinh tế sau 20 năm cải cách, công sức của bao thế hệ người VN dới với đ/c X

   • NCH said

    Bác Trọng này “nghỉ hiu” thì bác Trọng khác lên thay thì cũng vậy.( bác nào mà chả trung thành với học thuyết Mác-Lê-Hồ)
    Thế nên. Chế độ Cộng Sản này nên nghỉ hiu mới thay đổi được bác MH ui!

    • Hoa Cải said

     Nghĩ như anh đây sẽ không ai nghi DLV của Hồ Quang Lợi được. Cũng như nói rằng ông đó là đảng viên CS nhưng mà tốt, thì nó chỉ tốt với ai đó thôi chứ không thể tốt cho sự canh tân đất nước bao giờ.

   • Đả đảo bọn bán nước said

    Từ xưa đến nay, một khi đã phụ thuộc vào Tàu rồi, thì bọn Tàu sẽ chọn bọn ngu và tham để chúng sai khiến. Ai chống đối lại Tàu thì chúng từng bước mua chuộc, hoặc dùng bọn Việt gian, hoặc trực tiếp ra tay hãm hại, ám sát…
    Cái khó của những người mang tinh thần dân tộc ở hàng ngũ lãnh đạo cấp cao hiện nay là ở chỗ đó.
    Mặc dù vậy, trong điều kiện hiện nay, có chăng chỉ có ông NTD là có khả năng lật ngược thế cờ, nhưng khốn nỗi, mọi người cho ông ta là quá tham nhũng, cho nên không ủng hộ ông ta.
    Nếu ai được các tướng lĩnh quân đội và công an ủng hộ, thì người đó có cơ hội thay đổi vận mệnh đất nước lúc này.

   • Người nhà quê said

    ‘Người bảo thủ’ nói rằng : Theo điều lệ đảng csvn, đảng viên phải cống hiến đến hơi thở cuối cùng ! bla bla…

 27. said

  – Detroit, TP “cái nôi” của xe hơi Mỹ, phá sản…chỉ xin nêu mấy con số : số nợ đến nay lên tới khoảng 14 tỷ đô, trong đó có 9 tỷ là tiền TP nợ các khoản “penssion- chu cấp” cho dân, và “healthecare- chăm sóc sức khỏe”. Số dân Tp ban đầu là 1,8 tr. tới nay chỉ còn khoảng 740 ngàn( trong đó có hơn 10 ngàn là công nhân ( đất chẳng lành, chim không đậu)…Những khu nhà xây từ nhg thập kỷ trước, không có tiền tu sửa, xuống cấp, rách nát…như những khu nhà hoang ở các nước nghèo. Hợp chúng quốc Hoa Kỳ có những luật lệ riêng của các bang so với liên bang, nhưng Detroit Phá sản cũng là 1 cách thể hiện “văn hóa biết ngượng’ của TP này, mà đầu tiên,là của người đứng đầu tức thị trưởng TP.
  – Tầu khựa : do thời tiêt xấu, sản lượng lúa mỳ của Tầu đang giàm sút, thiếu hụt từ 3,7 tr.T năm 2010, 2013, dự kiến lên tới 9,3 tr.T,, sản lượng lúa mì của cả TG khoảng 260-270 tr.T, số nhập khẩu của tầu khựa có thê lên tới 20 tr.T. Việc thương lái tầu sang VN mua vơ vét nông sản thực phẩm sẽ chẳng có gì lạ, vì để bù thiếu hụt và vì đó còn là “nghể đểu gia truyền’ tử ngàn đời của đại Hán bành trường…dân TQ ăn bột mỳ dưới nhiều dạng, phô biến nhất là “bánh bao”…đủ kiểu loại và mì sợi, các loại bánh chê biến từ bột mỳ.
  – sáng nay, BBC rất ” hiếm hoi” cho trình chiếu phóng sự dài khoảng 10ph vê XH VN ( quay tại SG)…Bà Mai kiều Liên, CEO của Vinamilk,nói vể Cty của mình sẽ đạt doanh số 3ty đô, chiếm 40% lượng sữa cung câp cho VN..Nghe phát biểu của bà Liên, lại thêm tin đưa về khánh thành nhà máy sưa tươi lớn nhất ĐNA của bà Thái Huong ( TH Milk), doanh số TH Milk tới 7 tỷ đô, cung cấp tới 6-70% sữa tươi cho VN…thật là “chẳng biết đâu mà lần”…hay là 2 bà ( khong có thêm con …càng cac) lên TV của anh TBMinh “đối thoi” 1 bữa cho dân xem để có hy vọng trẻ nhỏ VN được uống sữa VN giá rẻ, ngon bổ qua “mơ”…!( bạn nào muốn xem,vào BBC, chắc sẽ phát lại đó).
  – Sam sainry trở vể nước, hàng ngàn dân Campuchia đón tiếp suốt dọc đường từ sân bay về trung tâm…Pha này cho thấu Hunsen rất “cao tay” trong việc đối xử với đối thủ chính trị số 1 của mình…học viện chính trị quốc gia nên mời Hunsen qua và để cho ông GSTS “lú toàn tập” trao cho ông này bắng GS TS danh dự “tuyệt dối không lú”.
  – nợ đọng thuế 65.000 tỷ đ, gần 200 ngàn DN ‘khai tử”, nhiểu DA lớn hết vốn, xin cấp ứng vốn năm 2014, biên chế tiếp tục phình ra, nhu cầu chi tiếp tục tăng…đ/c X chỉ đạo : quyết liệt thu ngân sách…thuyền trưởng và con tầu rách nát trong sóng dữ ra biển lớn…?!

  • H said

   Sữa tươi của bà TH là sữa vắt từ con bò cái nuôi tại nông trường của bà và bà tự hào chiếm 6-70% loại sữa này. Sữa tươi của bà Liên đa phần là sữa hoàn nguyên, từ sữa bột nhập về rồi pha nước và chiếm 40% sữa nói chung tại VN.

 28. Ha Le said

  Hi hi, hôm nay thứ bảy, cuối tuần. Nhà em đang lướt FB thăm bạn bè thì tình cờ gặp cái này. Xin cóp link vô đây, hoàn toàn chỉ để góp chút thư giãn thôi các bác ui, không có ý gì hết ạ.

  Mời bác nào có account FB xem cái này ạ, cười bể bụng! 😀

 29. […] Posted on 19/07/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on July 20th, 2013 Basamnews […]

 30. KTS Trần Thanh Vân said

  Trước kia bọn khốn nạn đê hèn ít thôi, nên mỗi khi có một kẻ khốn nạn xuất hiện, mọi người xúm lại phê phán, phân tích rất rôm rả, coi đó là trường hợp cá biệt cần phê phán.
  Ngày nay bọn khốn nạn đê hèn “nhiều như quân Nguyên” khiến người đọc tin xong thấy tở lợm, phát ốm liền liền.
  Hôm kia thấy tin Đại tá Ca Ca dẫn đầu đoàn quân ăn cướp ở Tiên Lãng đã thấy không sao chịu nổi
  Hôm nay lại đọc thấy tin tên “Tay sai của giặc Tầu” ngang nhiên mang hòn đá lạ vào yểm Vua Hùng, bị dư luận lên án, nay lại được thưởng huân chương.

  Như vậy là làm sao?
  Như vậy là bọn khốn nạn đã đông, đã có thế lực thao túng khắp nơi, khiến các cấp chính quyền đều hồ ôồ, đều nể sợ chúng.

  Ôi, bao giờ dân trí quan trí mới hết suy đồi đây?

  • Chí phèo said

   – Chỉ biết nói mà không biết nhục (DLB).
   – Một bài viết lách, với bao nhiêu bực tức được trút ra, không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi, quý ông đạo mạo, tao nhã, quý bà thanh lịch, ngoan hiền: Tản mạn về sự nghiệp (Cua Đồng).

   Phải công nhận Các Mác là một thiên tài khi nói rằng : “Chỉ cần có “mùi” tiền là nó sẳn sàng bán rẻ ông bà, cha mẹ anh em mình không cần biết liêm sỉ là gì. Chính xác. chính xác. chính…chính… xác

   • montaukmosquito said

    Tự nhiên lại nhớ tới bài “I Started a Joke” của Robin Gibb nhóm Bee Gees.

    I started a joke that makes the whole world crying. But I didn’t know that the joke was on me, oh no!

    Khốn nạn cho Mác là chỉ những người Mác xít chân chính trong chế độ theo cách mà ông hình dung ra mới cư xử như ông nói .

 31. TungDao said

  Trang Basam tồn tại đến nay gần 07 năm.
  BaSam tồn tại với thời gian dài không phải vì chất lượng còm mà vì :
  -Phá vòng nô lệ.
  -Tính độc đáo cùa điểm tin. Trang tin hằng ngày là một bức tranh tổng hợp toàn cảnh tin tức, phản ảnh đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa giáo dục… và liên kết cùng với các trang tin tức khác vể thực trạng của VN. Trang có điểm nhấn riêng biệt của từng sự kiện. Tùy sự kiện mà số lượng còm nhiều hay ít và tùy vào thái độ phản ứng để đánh giá về chất lượng còm và văn hóa ứng xử tạo nên một Basam có sự khác biệt với các trang khác.

  Việc Basam ra một web riêng với domain basam.info là việc làm cần thiết tronng giai đoạn hiện nay, mặc dù sẽ đối diện với nhiều khó khăn:
  -IPS Việt nam sẽ chặn domain cùng IP basam.info vào VN nên việc vào basam sẽ có khó khăn hơn trước.
  -Dễ bị tấn công, dễ mất dữ liệu. Nhất là database là một file ghi toàn bộ nội dung của host, đường dẫn ghi thông tin độc giả.
  -Cần có một người làm quản trị net để chăm lo “sờ cu-sờ ti”. Công việc này rất cực là phải giám sát 24/24, độ cực tương đương với người làm tin và quản trị web nhưng trách nhiệm cao hơn.
  Nhưng có nhiều thuận lợi hơn làm blog:
  -Tùy biến web theo ý muốn.
  -Tăng tính bảo mật, lưu trữ tùy biến.
  -Sử dụng DNS như một vũ khí chống lại tấn công.
  -Basam, mặc dù là một web nhưng vẫn là host share nên việc bảo mật tương đương với blog của nhà cung cấp dịch vụ.

  Việc hiện nay một ngày trên dưới 100 còm tại Basam nói lên rất nhiều điều:
  -Phải chăng basam.info bị chặn triệt để nên độc giả không vào được, nguyên nhân dẫn đến có số người còm ít?. Theo tôi, nguyên nhân không phải vậy. Thái độ của Ha le đã phần nào nói lên thực trạng hiện nay của độc giả các trang mạng lề trái. 2 tháng qua, basam đã từng bước xa rời mục tiêu Phá vòng nô lệ.
  Nếu tiếp tục xa rời mục tiêu, chắc chắn độc giả còn lại của basam sẽ là cộng đồng hải ngooại.
  -Với số người sử dụng internet tại VN trên 30 triệu người cùng 06 triệu người đồng bào hải ngoại đã tạo nên một lợi thế truyền thông mà không một thế lực nào có thể ngăn cản. Nhưng cộng đồng nào quyết định tạo nên tiếng nói đấu tranh vì sự tiến bộ, tự do, dân chủ và chủ quyền VN?. Hôm qua có một còm ghi : “…Vũ cũng vậy, Điếu cày cũng vậy, chỉ nhờ “khúc ruột…” mà thôi. CS đã làm được một điều:” Ai cũng sợ hãi, ai cũng lo cơm áo gạo tiền và …nhậu”…”. Đọc dòng còm gần như nghẹt thở và tôi mong có người phản ứng nhưng không có ai. Buồn.
  Tình hình chính trị, kinh tế…VN hiện nay đã chạm đáy. Đáy của nhẫn chịu và đáy của sự đổ vỡ:
  -Việc bà con nông dân Văn Giang, Dương Nội…cùng bà con liệt sĩ Trịnh Nguyễn, thành Vinh, các tỉnh Tây nguyên, Miền Trung, Miền nam đang đấu tranh giữ đất và tồn tại là một thành công lớn. Chính phủ, Quốc hội VN đang xem xét lại các Luật để điều chính.
  -Hiện tượng tự thiêu để đấu tranh không còn xãy ra riêng biệt mà có xu thế sẽ xãy ra trên diện rộng. Nó phản ánh cả 2 chiều : sự cùng cực của người dân và sự cùng quẫn của chính quyền. Chính hiện tượng này báo hiệu sự bất lực, mực độ tha hóa về quyền lực, là điểm khởi đầu cho sự sụp đổ của một thể chế chính trị. Người dân Miền nam từ vĩ tuyến 17 đã nuôi và dựng lên chính quyền này, thì cũng chính họ, trên 50 triệu người sẽ là người lật đổ chính quyền này!.
  Sơ lượt về tình tình đấu tranh của nhân dân VN trong tình hình hiện nay để nói lên rằng : chính người dân VN sẽ là người quyết định. Nhanh hay chậm, bạo động hay bất bạo động…lệ thuộc vào tình chất cách mạng của nhân dân VN. Đồng bào hải ngoại không thể quyết định . Để minnh họa có thể dẫn chứng trận đấu quyền anh hoặc bóng đá. Quyết định thắng thua lệ thuộc vào người trên sàn đấu hoặc cầu thủ trên sân cỏ.
  Dẫn chứng để nhắc nhở Basam nên chọn độc giả nào cho mục tiêu Phá vòng nô lệ của mình.
  Tôi rất vui gần đây các còm sĩ lâu năm đã trở lại Basam và mừng thầy Hà văn Thịnh đã điểm còm cùng một số còm sĩ mới đã góp mặt.
  Hy vọng ABS vẫn, sẽ là một trang đi đầu trong công cuộc đấu tranh hiện nay của nhân dân VN.

  TungDao.

  • Tam said

   Lai thay @Tung Dao tai xuat giang ho. Bac nay nho nuoc botj xong roi […]

  • Ha Le said

   Em thì em mừng thấy bác Tung Dao trở lại ạ.
   Chuyện nhỏ bỏ qua bác nhỉ. Đại cuộc mới quan trọng.
   Em nghĩ cách viết của bác nhiều khi hơi súc tích, khiến người đọc có thể hiểu nhầm ý bác đó ạ.

  • Kính chiếu yêu said

   TungDao ư? ai tin chứ nhà iem thì…xin lỗi, chả dám.
   CHỉ có kẻ mù mới không nhìn thấy đuôi cáo.

  • Nguyệt Cali said

   Bác Tung Dao nói sai rồi. Chính đọc giả sẽ chon trang mạng nào trung thức để đọc chứ anhbasam không thể chon lọc đọc giả, việc ngày càng it người vào còm, quanh đi quẩn lại chỉ có vài nick quen cũng nói lên việc đọc giả ngày càng rời xa trang anhbasam. Tôi thấy thời gian gần đây chất lượng các còm ngày càng xuống. Những nhận xét, nhận định thiếu sự sâu sắc, chỉ toàn là cóp lại nội dung đã được điểm tin hoặc dẫn link còn không thì toàn chỉ trích lẫn nhau với những lời lẽ không hay ho gì. Một không khí có vẽ thiếu dân chủ hiện rõ trên diễn đàn này.

   —-
   BTV: Có thiếu dân chủ hay không, một phần là do những người như bác góp phần. Trang này đã từng để cho còm tự do, rồi có những kẻ lợi dụng vào phá, để những độc giả chân chính khác bị ảnh hưởng. Khi block 1 số IP hoặc keyword, những người khác vô tình cũng bị tự động chặn.

   Tôi không muốn nói ra đây những chuyện chẳng hay ho gì khi có nhiều kẻ cố tình vào phá đám bằng cách đổi nick, xài IP giả, dương đông kích tây. Có thể độc giả bên ngoài không biết ai là ai vì một số còm vào phá đã bị chặn, cũng như khi đổi nick, đổi IP nên nhiều người bên ngoài không biết. Cũng có thể bác cho rằng admin không biết bác đã từng viết gì vì nghĩ rằng mình xài IP giả, đổi IP là xóa hết những gì mình đã viết. Thật ra, chuyện trace IP có thể khó với một số người, nhưng không khó ở những người có trình độ IT nào đó. Tốt hơn hết nên chấm dứt những cái trò này.

   • Dân Mất Nác said

    Hic! Ngay độc giả quen thuộc có nick là “Dân Mất Nác” này mà còn “bị kiểm duyệt” gần 10’ mới cho hiển thị nữa đấy!

    —–
    BTV: Rất nhiều độc giả thân thuộc, lâu năm, còm không bị vấn đề gì nhưng tự động chạy vô spam, đó là do bị “văng miễng” từ những còm phá hoại, gây nên sự hiểu lầm giữa trang BS với độc giả.

    BTV thường ngồi trước máy đọc tin, làm tin, đưa tin qua FB và nhiều việc khác, thỉnh thoảng mới xem trong còm, có cái nào chạy vô spending hoặc spam thì sẽ cho hiện ra. Đôi khi vài phút, nhưng cũng có lúc mất vài tiếng.

 32. Lâm mập said

  Mới sáng sớm vô anhbasam đã bị quất ngay bốn bài đít-cua dài lòng thòng của mấy bố: Thương quá miền Tây, Hoa đen, Montaukmosquito,Dân mắt nác là muốn nhức đầu. Mấy bố này ở nhà chắc bị vợ ăn hiếp lắm hay sao mà lên đây dài dòng văn tự mà nội dung chỉ cần dăm ba câu ngắn gọn. Tra tấn người đọc nó vừa vừa phai phải thôi.

  • Dân Bán Báo said

   Chính xác!
   Mấy bác viết dài cũng vừa vừa thôi,dài quá còn đâu thời gian đọc tin?Nhất là cái bác Miền Tây,bác viết cũng có cái đúng,những dài thế thì hiệu quả truyền thông giảm đi bác ah,giọng của bác cũng buồn ngủ quá.

  • Dân Mất Nác said

   Cám ơn bác đã chịu khó đọc còm của tôi trong Khi đã biết là tôi viết gửi đến bác “người Việt xa quê”.

 33. Thương Quá Miền Tây said

  Em xin chào các bác miền tây ở trời tây ạ ! Em xin lại được tâm sự với các bác . Hôm kia có bác góp ý em là nên nói nhẹ lời thì các bác dễ tiếp thu . Em thấy cũng phải nên sẽ thay đổi nhẹ nhàng hơn .
  Nhiều câu hỏi thắc mắc của em mấy hôm trước chắc chắn làm các bác khó giải đáp , nên thi thoảng em sẽ xin được nhắc lại . Hôm nọ cũng có bác trên diễn đàn này nói là ở đây có trò hội đồng như là kiểu xúm vào đả kích ai không vừa ý với nhóm của mình , nhưng em thì chưa nghĩ đến chuyện ấy , mà nếu có thì cũng không có tác dụng cho những ai thành tâm muốn đóng góp ý kiến cho lợi ích chung . Vả lại em cũng lại thích các bác hội đồng này xuất hiện giải đáp cho độc giả thì rất tốt , còn những ai cứ xỉa xói rồi lảng tránh thì độc giả cũng rõ thêm về họ . Như em thấy hôm qua có bài đăng từ báo Nhân Dân có nhiều lời lẽ chầy cối mà chả thấy ai tranh luận cho ra nhẽ , chỉ thấy vào quẳng ra vài câu tức tối thì làm sao thuyết phục được , nó chỉ cười cho là độc giả diễn đàn này trình thấp . Có thì giờ em sẽ chỉ ra cho các bác những đoạn chầy cối của tay việt kiều này . Thi thoảng em cũng sẽ gửi lên lại tất tật những ý kiến của em từ đầu để các bác tiện theo dõi . Các bác cứ yên tâm là em sẽ ám các bác lâu đấy hì hì .
  Chắc là các bác đều biết dân nước mình lạc hậu thiếu thốn thông tin kiến thức đến thế nào từ những thế kỷ trước . Thế rồi được tí văn minh bọn tây nó mang sang thì lại gặp cs chằng thích dân có nhiều hiểu biết sẽ khó cai trị lừa phỉnh . Đến cả các bác sống trong miền tây qua mấy chế độ tây Mỹ rồi thì qua tây Mỹ mà cũng không khá được lên bao nhiêu nữa là . Sang bên đó nhiều bác cứ vẫn là nguyên bản những tính xấu trong nước đem sang , nào là thù hận chửi bới tất tật ai không theo mình chống cộng hay nghi là tay chân cs . Cộng đồng chia rẽ lung tung , thấy ai có vẻ như là dân Bắc sang là gằm ghè cô lập , thật chả có cái cộng đồng nào lại be bét như người Việt hải ngoại . Các bác sợ mấy ông cựu quân nhân chống cộng cực đoan như sợ cọp chẳng dám đấu tranh . Ở xứ tự do mà các bác còn sợ như thế thì trách gì người dân trong nước không sợ chính quyền nó cho đi tù hả các bác ? Sợ thế nên các bác có dám về nước biểu tình đâu dù là có nước tây Mỹ các bác nó bảo vệ cho công dân thì sợ gì ? Nếu vì biểu tình mà nó cấm các bác về thăm gia đình thì lại rât hay , các bác có cớ để lên án, kiện sứ quán VN , tung lên công luận bên đó thì còn gì tốt bằng ? Nhưng chỉ nguyên một chuyện như vậy mà các bác cũng không dám làm , không thành lập tổ chức hiệp hội mà bảo vệ nhau , khích lệ nhau thì làm sao mà dạy khôn người trong nước được hở các bác ?
  Cả bao nhiêu năm nay cũng chằng thấy các bác lên báo lên mạng hay biểu tình chống số hung hăng chia rẽ cộng đồng gì cả . Khốn khổ cho cả các ca sĩ trong nước sang thì cũng bị gây sự , ca sĩ hải ngoại về nước biểu diễn cũng bị khó với cộng đồng . Ốc không mang nổi mình ốc thì làm sao đòi làm cọc cho rêu , làm sao dạy khôn trong nước là phải đấu tranh thế này thế kia hay là chê bai ông nọ bà kia trong nước không đứng lên bảo vệ dân ? Những cái xấu trong cộng đồng mà chưa dám đem ra giải quyết đấu tranh mà cứ muốn giải quyết chuyện lớn lao trong nước hay sao hả các bác dời non lấp bể ? Mới hôm nọ em có nghe thông tin bên đó nó có cuộc thăm dò gì đó về trình độ văn hóa của cư dân Á châu thì dân Việt mình đứng bét có thảm hại không . Các bác thử nghĩ xem tại sao dân Đài loan nó thua chạy ra đảo thế rồi lo làm ăn gây dựng đất nước hùng cường bọn đại lục phải nể sợ .
  Các bác mà còn thế thì chả trách người trong nước lạc hậu thế nào . Nhưng các bác lại không giúp trong nước kiến thức mình học hỏi được muôn nơi để cả người dân lẫn chính quyền văn minh hơn thì ắt sẽ dần dần từ bỏ chủ thuyểt ngu xuẩn đi . Mà giúp người cũng chính là giúp mình đấy các bác ạ . Tức là nếu các bác dùng kiến thức của mình tìm cách viết ra cho người trong nước dễ hiểu dễ tiếp thu những kiến thức văn hóa giáo dục kinh tế…của các nước văn minh thì chính các bác sẽ giỏi hơn từ kiến thức mình có sẵn cho đến trình độ truyền thụ kiến thức vì khi viết ra là phải có trách nhiệm hơn nên phải đọc thêm tìm hiểu thêm rồi sắp xếp sao cho người ta dễ hiểu , cho gần với tình hình trong nước vân vân … Đằng này các bác cứ hùng hổ muốn quay về giải phóng đất nước , thế là nó càng có cớ kìm kẹp dân trong nước hơn . Em còn nghi là chính nhiều kẻ hung hăng cực đoan bên đó là tay chân cs cũng nên , hay nếu không thì cũng bị bọn nó xúi bẩy . Họ giả vờ như vậy để vừa làm rối loạn bếu xấu cộng đồng lại vừa cho trong nước cớ siết chặt quản dân . Lại còn chưa kể đến nhiều bố sang bên đó vô công rồi nghề , đói rách nhưng lười lao động học tập nên mới sáng kiến lập tổ chức nhăng nhít để móc túi đồng bào nhục ơi là nhục . Thế rồi mấy mươi năm nay các bác mới vỡ nhẽ ra là sai lầm rồi mới thôi về nước hy vọng lật đổ . Nhưng các bác lại vấp vào cái sai khác , là nước mình nó cần trước tiên là tri thức thì cả dân và chính quyền mới khã lên được rồi từ từ mới bỏ chủ thuyêt điên điên ngoại lai du nhập , nhưng các bác lại chẳng chú tâm vào việc này mà chỉ lo kiếm sống rồi thi thoảng chửi bới tí cho nó hả là xong . Em nói là các bác chả quan tâm giúp trong nước kiến thức là rất có cơ sở đấy , chỉ đơn cử là mấy mươi năm nay nào có được mấy tờ báo cuốn sách nào của các bác có những bài viết bài dịch về tất tật các lĩnh vực kinh tế văn hóa giáo dục xã hội vân vân cho người trong nước hiểu biết hơn không ? Chỉ thấy loanh quanh vài ông trí thức đã nhẵn mặt , mà toàn là loại cũng đã bị các bác cực đoan cho là thân cộng rồi tẩy chay . Chính quyền cs nó cũng tự nhận có lúc duy ý chí nhưng thật ra bệnh này các bác cũng rất nặng , tức là căn bệnh phát sinh ra từ những loại người thiếu mất cái nền văn hóa lâu đời , chỉ cóp nhặt sau này đắp điếm vào như son phấn thôi chứ cốt lõi con người bên trong bao nhiêu năm thì vẫn tối tăm không hơn gì dân miệt vườn miền tây . Thế nhưng nhiều bác không tự biết điều này , thấy mình sang bên đó một thời gian là tưởng đã văn minh rồi chứ nào biết vẫn chất chân đất mắt toét tính tình đầy dẫy là chất lạc hậu . Chả nói đâu xa các bác cứ xem bọn tây Mỹ báo chí rồi trên mạng của nó có kiểu chửi bới nhau như ta không là biết mình mọi rợ thế nào ngay . Ấy là các các chỉ muốn ăn sổi giải quyết tình hình trong nước nhanh nhanh mà không biết bên tây nó hàng trăm năm đến nghìn năm mới được như ngày nay , còn mình thì đã mới mở mang tí thì lại đánh nhau rồi cs nó bưng bít ngu dân hóa . Giờ thì phải từ từ giúp trong nước kiến thức chứ ! Nếu bên các bác có vài trăm lão già cựu binh cứ hung hăng mù quáng gây chia rẽ cộng đồng thì trong nươc có hàng trăm ngàn cả triệu cái đầu hai thứ tóc vẫn còn tăm tối điên điên ấy chứ . Số này còn mạnh thì cs nó còn sống dai như đỉa . Thế thì các bác cũng phải nên nghĩ đến cách gì tẩy não cả đống ngu si ấy chứ ? Nếu có vài cái đầu ngu si tắm tối ấy nó biết tìm đến trang BS này là rất quý đấy , rồi nó sẽ rủ nhiều cái đầu khác nữa . Cứ như thế dần dần mới gột rửa được cái ngu trong đó chứ . Nhưng đến khi những cái đầu ngu lại bị đầu độc ở các chi bộ tổ đảng dân phố chẳng hạn , là thế lực thù địch này kia nọ đang tìm cách diễn biến hòa bình với các đồng chí , thì họ vào trang BS lại thấy nhiều cái còm hung hăng chửi bới thử hỏi nó có tiếp tục nữa không hay là sẽ chửi cái trang này là rặt lũ phản động ?
  Còn như bọn em là dân nhà nước cũng lại có khó khăn riêng là vào đọc trang này thằng sếp nó cấm , nó bảo là toàn bọn phản động chửi bới . Thế thì nếu như các bác bớt bớt đi giọng chửi bới , chịu khó mà động bộ não lên mà viết ra bổ sung những thông tin tri thức các bác học hỏi được thì có phải người ta giảm bót nói xấu trang BS hay nhiều trang mạng tri thức lề trái kiểu này . Em cũng còn nghi là bọn CAM nõ cũng vào đây chửi bới giả vờ là các bác để nó vu cho là trang phản động nữa . Sao các bác không tỉnh táo mà vạch mặt chúng nó hay khuyên can bớt hung hăng đi mà giữ không gian này an toàn , cho nhiều người trong nước còn nhiều khó khăn được vào đọc , mà chỉ nghĩ đến mình để vào xả xì trét cho nó sướng thôi ? Như vậy có đúng là các bác ích kỷ là lười biếng kém trách nhiệm với dân với nước không ạ ?
  Thôi em viết dài quá rồi các bác sẽ ngại đọc mà lại khó vào đầu vì tuyền những lời chê bai trong khi các bác dù kiểu gì cũng nghĩ là mình văn minh tiến bộ hơn người trong nước . Xin hẹn ngày mai ngày kia em lại xin hầu chuyện các bác ạ . Em có gì quá lời hay không phải thì các bác chỉ giáo cho ạ . Kính !

  • montaukmosquito said

   Tớ phủi tay trách nhiệm với dân trong nước từ lâu gòi . Tớ chỉ có một niềm tin bất diệt vào sự tàn bạo của Đảng, và muốn xem dân mình chịu đựng sự tàn bạo đó được tới đâu . Phủi tay trách nhiệm cũng là một yếu tố tạo thêm căng thẳng .

   Tớ đã nói rồi, mỗi lần dân ta được/bị hưởng sự tàn bạo của Đảng ta, có một thú vị khó tả dâng lên trong tớ . Trước giờ chỉ muốn hoan nghênh nhưng chưa bao giờ có dịp . Lời của bác này như cởi tấm lòng, mỗi lần dân ta bị công an đánh chết, tớ hứa sẽ không phàn nàn nữa mà ủng hộ hết mình . Chịu chưa ? Và Đảng ta sẽ nhận ra dân ta ngoan thế thì thôi, các trang mạng lề trái sẽ được tuyên dương . Chắc sẽ làm các bác hài lòng .

   Đôi khi, nghiên cứu về mục đích cuối cùng cũng có ích cho việc id tác giả .

  • Ha Le said

   Hi hi, tớ chỉ có mỗi cái này phàn nàn bác Thương Quá Miền Tây thôi: là ở mỗi đoạn xuống dòng, xin bác cách thêm một dòng trắng cho dễ nhìn ạ. (Nếu bác gõ từ word trước rồi cóp-dán vô, thì cho dù bên word bác có chừa ô cách dòng, cóp vào đây các ô đó cũng sẽ biến mất ạ. Hình như nếu bác chừa 2 ô cách đ2ng thì vào đây sẽ còn lại 1, vừa đẹp). Ngoài ra thì tuy bác viết dài dòng thiệt, nhưng với tớ thì giọng văn của bác lại có cái chất hấp dẫn rất riêng. 😀

  • Cải Tiến said

   Nhận xét tổng quát,

   1. Bạn dùng nhiều công sức viết dài thế này sao không đăng thành bài, còm thì qua thời gian sẽ mất có tiếc không? Vả lại bài sẽ được nhiều phản biện hơi còm.
   2. Nên xuống hàng chia đoạn chứ viết một mạch khó đọc (nói vậy vì tôi chịu khó đọc đấy)
   3. Vì sao bạn chỉ quan tâm miền Tây, cả nước VN không đáng cho bạn quan tâm sao? không có vân đề sao?
   4. Bạn có vẽ quan tâm đến “lợi ích chung” nhưng đánh đồng tập thể là trái ngược lợi ịch chung, có lẽ “nói vậy nhưng không phả vậy” phải không? Còm sỹ là cá nhân không ai đại diện cho dân miền Tây, Bắc, Trung gì cả, điều này có gì khó hiểu mà bạn lại ngộ nhận thế này?
   5. Quá nhiều cảm tính thiếu lý luận, thiếu dử kiện rõ ràng, bao hàm nhiều vấn đề nhưng thiếu chi tiếc về vấn đề. Nếu đây là phương thức tranh luận của bạn thì rõ ràng bạn cố tình khuyến khích tranh luận cảm tính để tìm thêm “hung hăng chửi bới”, như chính bạn đã chê trách, lại thêm mâu thuẩn.
   6. Tổng quát về văn có vẽ trêu chọc gây rối loạn nhưng trong đó bạn có nêu vài điêu thú vị đáng bàn luận.
   7. Điểm tốt là phải bất đồng chính kiến mới có chuyện bàn nếu ai cũng đồng ý thì bàn gì đây, đúng chưa?

   Vài nhận xét tóm tắc điểm bạn nêu,

   1. Bạn nêu : Cộng đồng người Việt be bét, chia rẽ lung tung, kỳ thị Bắc/Nam, sợ phe nhóm cựu quân nhân…

   Nhận xét:
   Bạn không nêu chứng cớ, dự kiện gì cả (điều nay tôi phải lâp lại nhiều lần). Bạn có đang sống ở hải ngoại không? Từ 1980 thống kê của những nước người Việt định cư cho biết tỷ lệ học sinh trên sắc tộc, người Việt chiếm cao nhất ở cuối trung học và đại học, hiện nay vẫn trong hàng đầu. Đại học Úc (Monash hoặc Melbourne không nhớ rõ) vào khoản năm 1985 có nghiên cứu vì sào SV VN một sắc dân mới lại học trội hơn dân bản xứ và SV du học quốc tế. Tôi đã rất hy vọng vào kết quả do gen di truyên để mình có một tự hào độc đáo nhưng không, họ kết luận lý do chính là vì tâm lý. SV VN có mặc cảm như đang mang tội, vì sao họ lại có một cuộc sông ấm no an toàn trong khi thân nhân (nói xa hơn là đồng bào) của họ vẫn lam lũ lo sợ sống khổ sở và vì thế họ không chơi bời sa đọa mà tập trung tất cả thời gian cặm cụi vào việc học hành để phần nào đáp đền cho ân huệ họ đang có. Trường hợp này không ngoại lệ, đã diển ra ở Nhật sau khi Nhật thảm bại đệ nhị thế chiến.

   Người Việt hải ngoại sống trong xã hội đa sắc tộc, để tồn tại họ phải hòa đồng không những Bắc/Nam mà còn Anh, Úc, Mỹ, Thổ Nhỉ Kỳ, Tây Ban Nha, Ấn, Ý v.v… Xã hội phương Tây tôn trọng cá nhân đặt biệt là nhân quyên, đầy luật lệ. Mọi người đối xử công bằng, không ai đàn áp ai, vu không, phỉ nhổ ai cả đặt biệt không đánh đồng tập thể như ban đang làm, nếu vi phạm có dư luân, nặng hơn có pháp luật sẳn sàng cân bằng công lý. Không lý do gì phải sợ ai, phe nhóm nào cả. Nếu bạn nhận thấy họ phát biểu thẳng thắng mạnh bạo (có lẽ không phù hợp cho dân trong nước) có lẽ là vì họ đã học cái văn minh đó, cái tự do ngôn luận gì đó… Nếu bạn thực sự quan tâm cho dân Việt (hay chỉ riêng miền Tây cũng được) thì phải giúp dân hiểu được “tự do” ngôn luận là và trù dập nó là đang phạm pháp.

   2. Bạn nêu : sao không về VN biểu tình, không lập tổ chức hiệp hội mà bảo vệ nhau… dạy khôn người trong nước…
   Nhận xét:
   Nếu người Việt hải ngoại về VN biểu tình thi thật là không khôn. Họ biểu tình tại địa phương, không tốn kém tiền và thời gian đi xa. Họ tranh đấu khôn ngoan chứ không ấu trĩ như ban đề nghị đâu. Kết quả là quốc tế (chính phủ của họ ý) ra luật, đàm phán nhân quyền trên ngoại giao quốc tế cho nhân dân VIỆT NAM, tôi lập lại cho nhân dân VIỆT NAM. Họ ở xa nhưng thành quả khả quan ảnh hướng thẳng vào trung tâm lãnh đạo VN. Đáng quý là ở điểm đó, có dể hiểu cho bạn không?

   Về lập hội để bảo vệ nhau thì quá ư là vô ích, hộ sống trong xã hội pháp quyền, nhân bản, tôn trọng nhân quyền, ai côn đồ lưu manh làm bậy là vô tù. Thường dân có pháp luật nghiêm minh bảo vệ chu đáo thì lập hội tư bảo vệ gì đây?

   Về “dạy khôn người trong nước” thì chỉ những thành phần tư duy hống hách, ỷ làm cha thiên hạ, kém hiểu biểt nên mới ngạo mạng thệ Những người như thế ở VN thì nhiều, hải ngoại cũng phải có nhưng không nhiều thế đâu. Bạn đề nghị dại đột quá đấy.

   Còn nhiều vấn đề để bàn nhưng thời gian giới hạn đã viết nhiều phải dừng. Nếu bạn thực sự muốn đàm luận vì lợi ích chung thì hãy viết như tôi đã nêu trên, thu gọn vấn đề và vào chi tiếc, nhưng vấn đề khác hôm sau bàn không muộn nhé, tôi sẽ góp ý khi thời gian cho phép.

   Và trong văn của bạn, tôi cảm tưởng ban đang mặc cảm cay cú với người hải ngoại vì lý do gì đó, nếu là vậy tôi khuyên bạn nên bỏ đi hoặc tìm nguyên nhân chính là gì, cá nhân nào để giải quyết, sống mặc cảm nặng lòng không tốt. Nếu không thì bỏ qua đoạn này nhé.

   • Ngọc Thuỷ said

    Ba hồi thì đòi ” giúp tăng kiến thức”, ba hồi thì chửi ” dạy khôn người trong nước”.Ở trong nước thì phải nghe lời, tuổi trẻ đi ra hải ngoại là tự động thuộc nhóm nào ấy bên Cali mà không phải ai cũng biết. Có người than thở thì có người giúp,chứ cũng chẳng thấy ai bảo ai xuống đường nổ bom ai đâu? và hoàn toàn không xúi tự thiêu. Và còn nhiều điều nữa, nhưng mà thôi, tôi xếp hàng theo nhóm ” thờ ơ” của VN trong và ngoài nước cho khoẻ cái đời lại tránh được những người họ Đỗ tên Thừa.

   • Bien Thuy said

    Có nhiều ý cần bàn. Riêng chuyện bà con về nước biểu tình là một ý mới chưa thấy ai trao đổi cho ra lẽ nên ta cũng nên lật ngược lật xuôi cái lợi cái hại.
    Bạn Cải Tiến đưa ra cớ không thuyết phục, lại vội chỉ trích chụp mũ người ta là cay cú chỉ qua “văn” thôi, trong khi chính bạn mới tỏ ra cay cú vì mình là người miền Tây đấy.

   • GT said

    Bác Cải Tiến đọc không kỹ không hiểu ý người ta rồi! Theo tôi hiểu thì bác TQMT nói lập hội để bảo vệ nhau là liên quan tới chuyện về nước biểu tình hay những hoạt động khác có thể bị nhà nước VN gây khó dễ.

  • Người bên trời tây said

   Cám ơn lời mắng mỏ. “Kẻ chửi ta chính là thầy ta”. Hình như câu nói này của Trang Tử.

 34. Bui Van Dung said

  Như thường lệ, bước chân lên xe đưa đón để đi làm thì tôi liền vào trang BS xem tin. Chúc mọi người vui và khoẻ luôn.

 35. hoaden said

  <- GS Đào Trọng Thi: Không nên lo ngại “chảy máu chất xám” (LĐ).
  Tôi nghĩ rằng bác Thi nói không thỏa đáng
  1) VN không dung được người tài vì kinh tế chưa phát triển. Tôi cho đây hoàn toàn là ngụy biện.Chính chưa phát triển nên mới cần người tài.Và chính từ đất nước chưa phát triển thì mới là đất dụng võ của những người tài.Thế bác Thi gọi thế nào là người tài.Tôi nói đến người tài chứ không phải các vị khệ nệ bê sách,mở mồm là ông này nói,ông kia nói mà bản than mình thì miệng câm như hến.Hãy trông bọn Tàu Khựa.Từ các năm 60 trình độ của nó không hơn gì ta nhiều mà bây giờ nó vươn hang thứ hai thế giới.Bảo so sánh như vậy là khập khệnh vì chúng đông người.Nhưng đông có cái lợi,nhưng cũng không kém cái khó.Nước ta mà đông như vậy thì đến bây giờ khó tránh cảnh “ăn thịt ngươ…”
  2) KHKT phải đi trước?.Bác Thi lai ngụy biện.Khoa học thì phải đi trước,nhưng kỹ thuật thì phải bám vào thực trạng của đất nước.Nói như vậy không có nghĩa là như mấy bác nhà ta cái gì cũng “dàn hang ngang mà tiến” trừ mục “tìm cái đút túi”
  3) Đưa cơ chế hậu hĩnh làm hỏng người tài. Tôi không hiểu bác Thi thấy có cơ chế nào quá hậu hĩnh.Riêng tôi thấy nếu làm một nhà khoa học chân chính thì nhục hơn,xin lỗi các vị ,nhục hơn con chó. Tìm cho đủ hóa đơn chứng từ ..thì đành phải đánh mất cả nhân phẩm.Tôi cũng không hoàn toàn phủ nhậnlà có những cơ chế hậu đãi nhưng chắc bác Thi,người đã từng là Giám đốc ĐHQG,hiểu những cơ chế hậu hĩnh đó chỉ phục vụ các vị có quyền lưc.Cơ chế hậu đãi chỉ là một trong các vòi nuôi béo các quan chức?.Không quan hệ,không biết các mánh lách thì khó mà làm nổi được việc gì
  4) Các nhà khoa học không về nước vẫn cống hiến tốt cho đất nước. Chắc bác Thi không lạ gì cách đây chừng vài chục năm (thời bác Thi ở nước ngoài) hành động này xem là phản bội.Tại sao các vị ngày nay lại quay ngoắc 180 độ?.Tôi không ủng hộ cách các nhà cầm quyền năm xưa,nhưng tôi cho rằng phải chăng các bác không trung thực trong vấn đề này:nó môt đàng làm một nẻo?.Và các bác không trung thực thì chẳng bao giờ làm được điều gì.Tôi nghi ngờ các vị luôn mồm nói “trí thức là hiền tài của đất nước’ cũng chỉ là nói mép
  5) Vậy tại sao các nhà khoa học “một lần ra đi không nghĩ ngày trở lại” ?.Tôi cho điều trọng yếu là các vị nhà ta “BẤT TÀI”. Bất tài thể hiện đầu tiên là cứ ôm khư khư cái “VÒNG KIM CÔ” như Đười ư ôm ống.Thử hỏi thế giới này còn ai ôm cái “ÔNG” chủ nghĩa xã hội nữa không.Phải chăng các vị bị “LỪA” hay cố tình để “BỊ LỪA” mà rồi để lừa dân.Bây giờ hỏi :muốn phát triển kha học thì phải “Định hướng”.Bộ khoa học CN có định hướng gì? Lãnh đạo Bộ KHCN giống y chang như mấy nhà KH nước ta cứ nghĩ ra cái gì thì làm cái nấy,chẳng cần biết đất nước cần gì,thế giới cần gì.Cả Bộ và cả đội ngũ giống như con đà điểu cứ rúc đầu vào cát(!). Gần đây ta hoảng hốt trước tụt hậu,nên các vị luôn mồm la hét HỘI NHẬP. Thử xem ta Hội nhập được gì. Phải nói thẳng HỘI NHẬP là đúng khi thế giới là phẳng,nhưng HỘI NHẬP cuối cùng vẫn nhằm mục đích đưa đất nước tiến lên.Đằng này hội nhập theo các vị chi là chen chân các vị (chứ không phải đất nươc) vào dòng chảy của cộng đồng.Hội nhập thực chất là để “đổ bê tong” cho ghế của các vi. Số con cháu của tôi khi nghe tôi động viên quay về đất nước chúng nó chỉ cười.Đất nước này dù đã qua bao thăng trầm vẫn còn cái gốc của nó: Trí Phú Địa hào đào tận gốc trốc tận rễ. Phải chăng đấy là điều cơ bản mà thế hệ trẻ đã cảm nhận được ??hay còn bao điều ngổn ngang khác? Nói đến vấn đề này thì chẳng biết bao giờ cho hết,nó giống như cái CNXH mà các vị đang GIƯƠNG CAO?

 36. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!
  Gửi lời chào bác BTV, cô Vân, tay bá đạo, bác HaLe và xóm tem ngày mới từ đỉnh cao Háng Đồng – Bắc Yên – Sơn La.
  Hẹn các Cô – Bác trong những ký sự gian nan để lên tới nơi này!

  —-
  BTV: Mến chào bác trưởng thôn. Bác lên tới Háng Đồng mà bác vào được trang BS thì giỏi quá rồi. Cho em gửi lời thăm Bát Trảm Đao.

  • Ha Le said

   Bravo bác trưởng xóm tem! Hi hi, nghe bác chào từ đỉnh cao Háng Đồng tít trên Sơn La, tớ lại nhớ đến tấm ảnh vui trên mạng: một cụ già vùng quê leo tuốt lên ngọn cây dừa, hai chân kẹp lấy thân cây còn tay thì… mở laptop ra bắt sóng internet! 😀

   Chờ tin và hình ảnh của bác về vùng cao ở địa đầu tổ quốc yêu thương!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Thành nhớ làm giúp bạn cô Vân một cái cầu vượt qua suối tránh nước lũ nhé.

 37. montaukmosquito said

  – “NGOẮC TAY” MỸ-TRUNG VỀ HOÀNG SA 1974 (?!) (Bùi Văn Bồng). Còn trách nhiệm phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì sao? Phải chăng nghĩ rằng “bạn” lấy Hoàng Sa dùm cho “ta”? Mời đọc lại bài BBC phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: “Lúc ấy ở miền Nam, tôi cứ tưởng rằng Trung Quốc lấy Hoàng Sa để giao lại cho Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cho Bắc Việt. Nhưng không ngờ, họ chiếm là chiếm đứt luôn đất của mình. Mà tôi cho rằng vào thời điểm ấy, nhiều người cũng nghĩ như tôi, là Trung Quốc lấy Hoàng Sa cho VNDCCH. Một điều lạ, là trong khi dư luận phản ứng như thế ở miền Nam, mà VNDCCH không có phản ứng gì. Một điều lạ, là trong khi dư luận phản ứng như thế ở miền Nam, mà VNDCCH không có phản ứng gì“.

  Không đúng, VNDCCH có “phản ứng” chứ, phản ứng rất nhịp nhàng với nước XHCN anh em .

  Đọc lại lời kể của Cao Xuân Huy trong “Nếu Đi Hết Biển” của đạo diễn Trần Văn Thủy

  CXH: Có một điều, khoan hãy nói tôi đinh ninh điều gì. Ngoài ba mươi tuổi, tôi, ở lính hơn bảy năm và ở tù gần năm năm. Những kỷ niệm về chiến trận, những kỷ niệm về tù đày thì nhiều, nhiều lắm. Vui buồn đều có cả. Nhưng điều đáng nhớ nhất lại không ở chuyện đánh trận hay chuyện tù đày, mà lại là chuyện không bảo vệ được lãnh thổ, anh ạ. Tôi kể anh nghe. Tết năm 74, tiểu đoàn tôi đang nằm ứng chiến ở Phú Bài, Huế, thì Trung Cộng đánh chiếm Hoàng Sa. Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Quân Ðoàn I, tiểu đoàn tôi là lực lượng trừ bị của Quân Ðoàn, được lệnh chuẩn bị ra đánh lấy lại Hoàng Sa. Ðơn vị thủy xa của Sư Ðoàn đã từ Sài Gòn ra đến Ðà Nẵng, tiểu đoàn tôi đã ở trong tư thế sẵn sàng, đợi lệnh xuống tàu. Thủy Quân Lục Chiến đi lấy lại Hoàng Sa là đúng “chỉ số” rồi. Gì chứ đánh nhau để bảo toàn lãnh thổ, lính tráng tụi tôi thằng nào cũng háo hức, tuy biết rõ rằng đi là chết, nhưng đánh nhau để giành lại đất nước, từ quan đến lính chúng tôi, thằng nào cũng hăm hở. Nhưng, ngay lúc đó, mặt trận trong nội địa miền Trung cùng lúc nở rộ, những cuộc tấn công lớn của các đơn vị Bắc Việt đã cầm chân chúng tôi, chúng tôi đã không có lệnh xuất quân đến Hoàng Sa. Tin tức và hình ảnh về những chiếc tàu của Hải Quân trên đường ra cứu Hoàng Sa bị bắn chìm, những người lính đồn trú ở Hoàng Sa bị Trung Cộng bắt, rồi được trao trả từ tận… bên Tàu, làm chúng tôi thấy nhục. Nhục chứ anh, địa danh nào trong tay Miền Bắc hay Miền Nam thì cũng vẫn là của người Việt Nam, Hoàng Sa bị Trung Cộng chiếm, mà không lấy lại, tôi nghĩ, miền Bắc và cả miền Nam, đều có tội với tổ tiên, với cha ông, dung túng cho đô hộ hay nô lệ Tàu hay Tây thì tội cũng ngang nhau.”Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu”, Hoàng Sa còn. “Một trăm năm đô hộ giặc Tây”, Hoàng Sa còn. Ông cha ta chèo thuyền, giong buồm mà vẫn bảo vệ được những hòn đảo nhỏ xíu ở tít tận mù khơi. Vậy mà bây giờ, quân đội hai miền tự nhận là thiện chiến nhất nhì thế giới, lại bỏ mặc một phần lãnh thổ lọt vào tay ngoại bang. Tôi hỏi anh chứ, chính anh, anh có thấy nhục không? Một trăm năm, một nghìn năm nữa, hay đến tận bao giờ chúng ta mới lấy lại được Hoàng Sa? Ðã mất, hay sẽ còn mất thêm?

  —–
  BTV: Cám ơn bác. Tôi đã điểm lại bài “Anh có thấy nhục không?” bên Tiền Vệ.
  Hôm nay tôi điểm tới 4 bài cái tựa có chữ NHỤC.

 38. Dân Mất Nác said

  Gửi bác Người Việt Xa Quê
  ”Người Việt Xa Quê says: 19/07/2013 at 16:27”
  Quả thật là tôi đã biết và liên tục đọc trang ABS từ những ngày trang này mới ra đời, nhưng tôi chỉ theo dõi tin tức và ít đóng góp ý kiến , trước đây trong những lần theo dõi tin tức từ những cuộc biểu tình của nhân dân cũng như những nhân sĩ Hà nội và tôi đã không thể nhịn được trước nỗi đau, nỗi nhục của người dân một nước từ mấy ngàn năm nay từng tự hào là một dân tộc quật cường bất khuất đã từng chống ngoại xâm cụ thể là giặc phương bắc, để được tồn tại đến ngày nay lịch sử đã chứng minh dân tộc ta không phải là một dân tộc bạc nhược, chỉ biết mãi Quốc cầu vinh, nên thỉnh thoảng tôi cũng gõ ý kiến qua vài câu cảm xúc của riêng mình như là để xả bớt nỗi uất ức bị dồn nén trong tâm…
  Thời gian gần đây, nhiều lúc tôi cũng đã có ý nghĩ rằng càng đọc thì lại càng đau, một nỗi đau chung của cả dân tộc, tôi đã có ý định không đọc tin nữa để cho tâm hồn nó được nhẹ nhàng thanh thản một chút, bởi vì như nick của bác thì có lẽ bác cũng là một trong những người đang ở nước ngoài, cũng như bạn Hà Lê, như tôi và bao người khác ở nước ngoài hiện nay thì dẫu sao cũng đã có một cuộc sống ổn định chỉ cần có công việc làm là có thể có một cuộc sống sung túc, thì tại sao lại cứ phải nhìn lại sau lưng, một nơi mà hàng triệu người đã phải chấp nhận hết 90% cái chết chỉ còn 10% hy vọng tìm ra sự sống mà vẫn phải vượt biển ra đi. Nhưng không thể được thưa bác Người Việt Xa Quê, chỉ vài hôm là tôi lại phải mò mẫm vào để đọc, bởi vì nơi đây dẫu sao cũng vẫn là quê hương Tổ Quốc, nơi chôn nhau cắt rún, nơi hơn nửa thế kỷ với tôi đầy ắp bao buồn vui kỷ niệm.
  Nay bác đã nói đến đích danh Dân Mất Nác nếu không trả lời bác thì lại là một kẻ bất lịch sự, và cũng xin thêm vài câu để bác hiểu được tại sao tôi buồn:
  (còm dài có thể làm bác cũng như các còm sĩ trên trang BS,BTV khó chịu, mong thứ lỗi.
  Nỗi buồn của tôi
  Một buồn non nước ngả nghiêng
  Hai buồn Tổ Quốc lũ điên cỡi đầu
  Ba buồn biên giới biển sâu
  Từ nam chí bắc giặc Tàu xâm lăng
  Bốn buồn oan ức dân tăng
  Mất nhà, mất đất công bằng hỏi ai?
  Năm buồn giận lũ tay sai
  Rắp tâm bán nước còn ai chưa tường
  Sáu buồn càng giận càng thương
  Chủ nghĩa xã hội, con đường diệt vong
  Dân nay một cổ nhiều tròng
  Mấy tầng áp bức khó long thoát ra
  Bảy buồn cùng với dân ta
  Có mồm mà phải như là người câm
  Oan khiên uất ức hờn căm
  Ba đời khiếu kiện, vẫn nhầm hôn quân
  Tám buồn nhìn lại muôn dân
  Tự do, Độc lập ngỡ gần hóa xa
  Ngày nào toàn thể dân ta
  Cơn mê thức tỉnh thấu ra ngọn nguồn
  Bấy giờ lệ mới ngừng tuôn…
  Dân Mất Nác

  • Ha Le said

   Còm của bác không dài và nhất là không gây khó chịu chút nào, bác Dân Mất Nác ạ, trái lại làm tôi cảm động quá. Lâu rồi mới lại được thấy thơ của bác, tài hoa va giàu cảm xúc!

   Năm nay vì tôi bệnh một cú hết 3 tuần, hết vacation rồi nên không thể chạy xe đi Cali và ghé thăm bác, thành ra chưa liên lạc xin địa chỉ bác. Nhưng rồi nghĩ anh em ở hải ngoại mình gặp nhau, thăm nhau, cũng chỉ nhìn nhau thở dài vì nỗi đau bất lực khi nhìn về quê hương thôi, vui thì ít mà buồn thì nhiều!

   Nhà em đoán bác lớn hơn nhà em ít là vài tuổi. Liệu từ đây tới ngày anh em mình về hưu, hết xí quách không còn đi xa được nữa, thậm chí tới ngày die, có kịp thấy quê hương mình phục sinh không, bác Dân Mất Nác ôi!

  • Đăng Quang said

   Cảm ơn bác Dân Mất Nác.Cảm ơn tất
   cả,với những com măng đầy ưu tư
   và trách nhiệm.

  • Dân mất Nác said

   Cám ơn sự đồng thuận của bác Đăng Quang và bạn Hà Lê !

   • Người Việt Xa Quê said

    Xin lỗi đã hồi âm trễ. Cám ơn những giãi bày của bác, đó cũng là tâm tư của nhiều người hải ngoại trong đó có tôi. Với tôi có lẽ theo cách thực dụng của người Mỹ mà lại hay. Hãy bắt tay làm việc thực tế. Thành quả công việc sẽ là câu trả lời cuối cùng, sẽ tránh được những buồn phiền vô ích.

    Thân mến.

 39. Ltda said

  Chào bà con ngày mới vui khoẻ!

 40. KTS Trần Thanh Vân said

  Chào ngày mới

  BTV: Thấy cô thắc mắc giờ này có 75 comment, đã trả lời bên kia: Bị chặn liên tục hơn 1 tháng qua, cô ạ. Rất nhiều người gửi tin nhắn cho BTV bên FB, nói không cách nào vào được, kể cả 1 số nhà báo biết cách trèo tường lửa, thử vài link mà link đó cũng bị chặn. BTV buộc phải gửi “gậy thần” cho họ. Còn nhiều người không vào được mà không thắc mắc, hoặc cũng không vào FB được để hỏi.

  Xem lại data tuần qua, 20 địa chỉ IP vào trang Ba Sàm nhiều nhất chính là IP proxy, chẳng hạn như IP này: 66.28.xxx.xxx đã viếng thăm 45.620 trang của basam.info từ đầu tuần tới giờ, để thấy rằng, rất nhiều người vào bình thường, không qua proxy, đã không vào được.

  • Ha Le said

   Có lúc em nghĩ:
   – dùng Blogspot thì giao diện và các tính năng giản đơn quá, không thích hợp cho một trang tin dạng tạp chí như TTXVH và rất cực cho BTV khi làm tin;
   – dùng WordPress thì tránh được hai hạn chế trên nhưng về bảo mật lại không yên tâm, trừ khi chịu trả phí khá nặng để mua thêm dịch vụ bảo vệ blog;
   – tốn kém một lần, thực hiện hẳn một web riêng như “ngôi nhà mới” hiện nay là giải pháp tốt nhất.

   Hic, nhưng nếu các dịch vụ nổi tiếng như Blogspot, WordPress, Facebook… nhà nước ta rất ngại chặn tường lửa vì sợ họ kiện, thì dựng ngôi nhà riêng kiểu này lại rất tiện cho phía an ninh phong tỏa các lối vào nhà. Thành ra bây giờ rất đông độc giả trong nước phải đứng xa xa mà ngậm ngùi say hello với chị Ba!

   Hic, gian nan thiệt! 😦

   —-
   BTV: Cám ơn bác. Blogspot điểm tin, đăng bài rất cực. Em đã thử hơn 1 tháng điểm tin trên blogspot, làm quần quật mà chẳng được bao nhiêu, cực như trâu. Mỗi khi xuống hàng thì nó không chịu tự động double space cho mình, mỗi lần xuống phải enter 2 lần, chưa kể nhiều chi tiết tỉ mỉ, tẩn mẩn, mất khá nhiều thời gian mà chẳng được bao nhiêu tin. Phần comment thì không kiểm soát được, không censor, hay block được, hơn 1 tháng mở blogspot thử nghiệm điểm tin, đăng bài… đã phải bỏ. Còn WP thì em cũng có nhiều kinh nghiệm đau thương. Nói chung là, làm web hay blog, trên hệ thống nào… cũng đã suy nghĩ nát óc rồi. Làm web riêng hơi cực, nhưng mình kiểm soát được.

   Nếu bà con để ý các website báo VNN, Tuổi Trẻ và các tờ báo “lề phải” bị tấn công vừa qua, sẽ hiểu được nỗi gian nan của trang Ba Sàm. Mặc dù Tuổi Trẻ là tờ báo hàng đầu, với số lượng ấn bản lớn nhất VN, số lượng BBT, BTV, phóng viên… hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người, được đầu tư kinh phí khá nhiều tiền, nhưng họ vẫn không chịu nỗi khi bị tấn công 1-2 tuần qua. Còn trang Ba Sàm, chỉ loe hoe vài người, chẳng được đầu tư đồng xu nào, trụ được thời gian qua là một sự cố gắng hết sức rồi.

   • Nông dân said

    Rất cảm ơn sự cố gắng và hy sinh của Ban Biên Tập TTXVH.Nếu không có trang điểm tin này, chúng tôi sẽ không có món ăn tinh thần đầy những chất dinh dưỡng cho cuộc sống nốt trên đất nước đau thương này.

   • Cười said

    Rất giỏi !

  • Khách said

   http://www.download.com.vn/timkiem/Puffin+Web+Browser+Free/index.aspx

   Có cái này đưa mọi ngươi tới nơi được hết.

  • Việt Lâm, Hà Tĩnh said

   Thang này vượt tường rất hiệu quả: Zend2.com

 41. Ltda said

  🙂

  —-
  BTV: Chúc mừng bác LTDA đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ bảy thật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè.

  PS: Bác nhớ còm thay cười, hoặc vừa còm, vừa cười 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: