BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 18-07-2013

Posted by adminbasam trên 18/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H4<= Photo: xaluan.com – Đây rồi, sau 10 ngày im hơi, lặng tiếng, cuối cùng thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã lên tiếng, không phải bằng miệng trên TV mà là… bằng tay, trao công hàm: Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc truy đuổi 2 tàu cá (Tin tức).  – Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn uy hiếp tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam (ND). “Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc điều tra, xử lý nghiêm khắc việc làm sai trái nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các vụ việc tương tự“. Lần tới, Bộ Ngoại giao nhớ cho chụp cái hình trao công hàm phản đối, đưa lên mạng cho bà con chiêm ngưỡng, một lối “trao công hàm bí mật” độc nhất vô nhị trên thế giới.

Việc chậm trễ lên tiếng không biết có liên quan tới chuyện do vụ cướp bóc ngư dân VN của lực lượng chính quy TQ xảy ra ngay giữa hai chuyến đi của ông Chủ tịch nước, một tới TQ, một tới Hoa Kỳ? Phải chăng Bộ Ngoại giao chưa dám “phát ngôn”, “trao công hàm” vì vụ việc xảy ra ngay sau chuyến đi  “hữu hảo” của ông Sang, sợ là sẽ làm ê mặt ông trước bàn dân thiên hạ, thêm làn sóng căm phẫn với “bạn vàng” (của đảng)? Thế nhưng, giờ thì ông lại sắp đi Mỹ rồi, phải la làng lên cho Mỹ nó thương, nó thấy mình cũng không hèn hạ hay là có trò “đi đêm” chi chi đó với Trung Quốc?

Thêm một chuyện khác dường như cũng đang lờ mờ tô điểm cho lối ngoại giao “đi dây” nguy hiểm, chuyện về Nhà văn-Blogger Phạm Viết Đào. Theo thông tin mà chúng tôi có được, gia đình ông PVĐ đã liên hệ với luật sư, đề nghị bảo vệ quyền lợi cho ông. Thế nhưng, khi được yêu cầu cho luật sư vào gặp ông PVĐ, thì cơ quan điều tra nại lý do này nọ để chưa cấp, họ còn khuyên gia đình ông ráng chờ trong tháng 7 này sẽ ‘giải quyết tốt” cho ông. Đặc biệt, ông PVĐ còn được trực tiếp liên lạc với gia đình, ông và gia đình cũng tỏ ra hy vọng một kết cục tốt đẹp cho ông.

Vậy, không biết có phải blogger Phạm Viết Đào sẽ được trả tự do trước, trong chuyến đi Mỹ của ông CTN, như một “món quà dân chủ nhân quyền” gửi tới nước chủ nhà? Và cả với blogger Trương Duy Nhất nữa, hai ông đang “được” làm cái công việc “ngoại giao nhân dân”, vô tù để làm đẹp lòng nước chủ nhà TQ, rồi ra tù cũng để làm vui lòng nước chủ nhà Hoa Kỳ trong 2 chuyến đi liên tiếp của ông CTN? Nếu quả tình có chiêu độc đó, thì e là vụ blogger Điếu Cày tuyệt thực, nhưng bị cố tình bưng bít, sẽ làm hỏng mọi chuyện. Cần lưu ý là Điếu Cày từng là người đã được TT Obama đặc biệt quan tâm nhắc tới trong một diễn văn nhân ngày Tự do báo chí Thế giới, tháng 5/2012

“VỌNG PHU” HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN (Đặng Huy Văn). “Giặc xông lên xé cờ đào(4)/ Đánh người, cướp cá, phá tàu dân ta/ Đâu rồi Hải Đội Hoàng Sa?/ Cứu ngư dân, cứu nước nhà Việt Nam!/ Kêu vua, vua bận hội đàm/ Ngoại giao chiến lược ở tầm vĩ mô/ Kêu quan, quan bảo chớ lo/ Còn tình hữu nghị bác Hồ, bác Mao!

Cảnh sát biển nhận thêm máy bay tuần tra (BBC). Chắc nhận thêm tàu để tuần tra chung với tàu “bạn”, đuổi bắt ngư dân VN? – CHÙM THƠ CHỦ ĐỀ BIÊN GIỚI CỦA TRẦN THỊ NHẬT TÂN (Trần Mỹ Giống).

TQ cấp giấy cư trú phi pháp ở Hoàng Sa của Việt Nam (TTXVN).

Tòa trọng tài LHQ xử vụ kiện Trung Quốc (BBC). – Tòa án Luật Biển đã họp bàn về vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc (RFI). – Tòa án LHQ bắt đầu xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông (VOA). – “Khẩu chiến” Trung Quốc-Philippines về Biển Đông (KT).

Đàm phán về việc mở rộng lãnh thổ Philippines đón quân đội Mỹ (RFI). “Theo ông Cuisia, hai nước đã đàm phán từ năm 2011 về việc “sử dụng chung” các cơ sở dân sự và quân sự tại Philippines, và các cuộc thương thuyết không chính thức đã lên đến cấp Bộ. Hai bên hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước khi Tổng thống Benigno Aquino hết nhiệm kỳ vào tháng Sáu năm 2016”.

Thủ tướng Nhật thăm các đảo gần Senkaku/Điếu Ngư (RFI). – Thủ tướng Nhật úy lạo lực lượng canh gác Senkaku/Điếu Ngư (TN).

Nga tập trận để cảnh báo Trung Quốc? (BBC). “Tình cảm bài Hoa rất cao ở Nga và đang thay đổi. Có lo ngại Trung Quốc muốn chiếm vùng Viễn Đông của Nga. Trong vòng 5-6 năm gần đây, thái độ này có thêm tình cảm chống Trung Quốc vì lo sợ bị đe dọa về kinh tế”.

H3Sát ‘nách’ Thủ đô: Cả phố trưng biển tiếng Trung Quốc (VNN). Bổ sung, hồi 11h5′: bài này đang có số phận mong manh, khi nó luôn ở tình trạng ẩn hiện, rồi lại bị sửa cả tựa đề – bỏ chữ “quốc”. Lại thêm một chỉ dấu cho thấy bọn tay sai Bắc Kinh đang tràn ngập trong cả các cơ quan quan trọng của VN để gây áp lực lên báo chí hay sao đây?  Biển chỉ dẫn hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc trên con phố Nguyễn Văn Cừ  thuộc phường Đồng Kỵ (TX Từ Sơn, Bắc Ninh). =>

– Việt Nam: HÃY NHẬN RÕ PHÍA SAU CHỮ KÝ VÀ LỜI HỨA CỦA TRUNG QUỐC (Bùi Văn Bồng).

VN ‘không đáng’ được ông Obama mời (BBC). Biên tập viên của Freedom House, ông Tyler Roylance: “Một vấn đề với cách tiếp cận này [không gắn nhân quyền với kinh tế và quốc phòng] là về cơ bản nó gắn Hoa Kỳ với chế độ hiện nay ở Việt Nam và lờ đi nguyện vọng của người dân Việt Nam”.  – Phỏng vấn nhà báo Phạm Chí Dũng: Lợi ích chung Mỹ – Việt: Đồng pha hay lệch pha ?  (RFI).

Các cuộc vận động cho nhân quyền VN trước chuyến đi Mỹ của ông Trương Tấn Sang (VOA). – MIẾN ĐIỆN: “TRẢ TỰ DO CHO TOÀN BỘ CHÍNH TRỊ”, CSVN: TRƯƠNG TẤN SANG … ĐI MỸ SẼ NÓI GÌ !? (TNM).

Blogger Điếu Cày ‘tuyệt thực’ (BBC). Bà bà Nguyễn Thị Nga, vợ của nhà văn, tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa: “Trước đây biết chồng tôi ở với anh Điếu Cày, tôi hỏi anh bây giờ vẫn ở chung phải không, thì họ gạt ngay, chị không nói vấn đề nhạy cảm ấy. Đến khi gần hết cuộc gặp, anh Nghĩa thét lên, em có biết không anh Hải Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày rồi. Lập tức, họ bịt mồm anh và đưa anh đi luôn“. – Blogger Điếu Cày tuyệt thực tới ngày thứ 25 (RFA). – Khẩn: Điếu Cày đã tuyệt thực sang ngày thứ 25 tại Trại giam số 6 Nghệ An(DTD). Thư của anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày.

Độc giả Lê Hữu Thảo bình luận bên FB: “Cái tay viết bài này không có kiến thức cơ bản. Có thể xảy ra tuyệt thực, nhưng nói tuyệt thực 25 ngày may ra chỉ có các Đại lão sư đắc đạo Ân Độ mới làm được, nói 10 ngày đã không ai tin, chết mẹ nó lâu rồi“. Có lẽ nhiều người chưa biết, ông Bhagat Singh đã từng tuyệt thực 116 ngày. “Bhagat Singh underwent a hunger-strike for more than 116 days, with one stretch of 97 days, despite the heavy and frequent torture inflicted by the Jail authorities“. Gần đây nhất, có tù nhân Palestine, ông Khader Adnan đã tuyệt thực 66 ngày.

H2Bà Dương Thị Tân : Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch (RFI/ Ba Sàm). “Đã từng tuyệt thực một lần 28 ngày. Cái ngày cao điểm, ngày sau cùng ấy họ buộc phải đưa ông ấy đi cấp cứu vì ông đã giống như một trạng thái chết lâm sàng ! Ông còn không dung nạp được bất kỳ thứ gì mà họ đổ cho ông ấy. Có nghĩa là khi vào bệnh viện, người ta đổ sữa, đổ nước cho ông ấy là hoàn toàn ông không nuốt được. Tức là cơ thể không tiếp nhận được bất cứ một cái gì nữa, thì họ vội vàng phải đưa vào cấp cứu tích cực, mất bốn ngày ông ấy mới tỉnh dậy”.

Một cách công bằng, cũng cần phải nói ra, vì nhiều lẽ, là vụ tuyệt thực của Điếu Cày lần này đáng phải quan tâm lo lắng gấp nhiều lần vụ tuyệt thực của Cù Huy Hà Vũ vừa qua!  

Bổ sung, hồi 9h20′ – TS Nguyễn Thanh Giang vửa email cho biết: “Chị Ngô Thị Lộc  – mobile: 01646274449 – vừa đi thăm anh Nguyễn Kim Nhàn về có tin về sự đầy ải mới đối với chồng chị và tin anh Điếu Cày tuyệt thực”.

– André Menras – Hồ Cương Quyết:  Dân chủ là niềm tin chiến lược hợp lý duy nhất giúp thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn Hán hóa đã được lập trình!  (BoxitVN). – Những bài học kinh nghiệm đấu tranh (Phần 2) (DLB). – Thơ: Năm Nay Có Dân Chủ! Sang Năm Tới Hoàng Sa! (FB Toan Luong). “Khi ta có dân chủ/ Người dân sẽ thấy cần/ Phải bảo vệ lãnh thổ/ Cùng nhau chống ngoại xâm!

Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Vĩnh Long cầu an cho Cao Đài giáo (Chuacuuthe).

– Đỗ Thành Công: HÃY ĂN THÊM NHIỀU KETCHUP Ở McDONALD’S (TNM). “Lúc này, khi nhìn thấy cái màu đỏ của ketchup tại nhà hàng McDonald’s thì tôi lại muốn bệnh. Tôi liên tưởng đến màu đỏ của là cờ máu CSVN, cái chế độ độc tài, tham nhũng của ông Sang, ông Dũng và cậu con rể việt kiều Henry Nguyễn của họ. Tôi không thể quên đuợc con số gần 900 năm tù mà nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án cho các nhà dân chủ Việt Nam trong suốt 3 năm qua“.  – Bà Nguyễn Sương Đào, con gái ông Nguyễn Cao Thăng là Luật sư giúp đưa McDonald’s vào Việt Nam (BBC). – HOTDOG [FAST FOOD] (ĐỒ ĂN NHANH), VĂN HÓA ẨM THỰC MỸ, CHÍNH THỨC ĐẾN VIỆT NAM (Sao Hồng). McDonald không bán hot dog, chủ yếu bán hamburger, french fries và soda.

Tự do báo chí kiểu Việt Nam (Asia Sentinel/ DTD). Một mặt, Ban Tuyên giáo chỉ đạo ‘các đồng chí biên tập, lãnh đạo báo chí’ phải đảm bảo rằng các phóng viên ở tòa soạn ‘được định hướng đầy đủ’, trong khi một mặt khác, đảng lại muốn tất cả mọi người giữ bí mật tuyệt đối về các chỉ đạo của đảng”.

– Tư tưởng cụ bị giảm giá quá rồi: Miễn học phí cho sinh viên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh (VNE).  – Chủ nghĩa mắt lim dim: Bách chiến bách thắng (DLB). – Thời Bác ở trong rừng – Quan và CAM (DLB). Còn cái này nữa: Tiền Giang: 213 đảng viên tự bỏ sinh hoạt Đảng (Thanh tra). Họ đang tự diễn biến, tự chuyển hóa?

Phản ứng về kêu gọi đóng góp ý kiến tiếp cho sửa đổi hiến pháp! (RFA). GS Tương Lai: “Sắp tới đây khi mà Quốc hội thông qua Hiến pháp, tôi đang sợ có một điểm nữa là Luật đất đai mà vừa rồi trước áp lực của công luận; nhất là nguyện vọng của người nông dân- những ‘bàn chân nổi giận’ của người nông dân đã xuống đường khiếu kiện và nhiều nơi người ta biểu tỏ một thái độ rất quyết liệt không nhân nhượng trong chuyện để người ra cướp đất…”.

Tường thuật buổi đối thoại giữa nhà nước và tiểu thương chợ Long Khánh (Chuacuuthe). – Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Phải kịp thời, tránh để dân bức xúc (PLTP).

Đỗ Hữu Ca Binh Pháp là Đỉnh của Đỉnh Binh Pháp, trên cả mọi thứ Binh Pháp (DĐCN). – Thanh Sơn: Chúc Mừng Tướng Cướp Ca Ca (Nguyễn Tường Thụy). Về người phụ nữ là đồng hương của thủ tướng lên tướng: Trùm mật vụ bắt người vượt biên trở thành ‘bà tướng đầu tiên’ của ngành CA (DLB).

H1Hai ông lão to tiếng nhận 14 tháng tù (TP). – Người dân Bắc Ninh phẫn nộ trước bản án dành cho hai cụ cao tuổi (PLVN). “ngay khi chủ tọa đọc đến đoạn ‘hành vi của các bị cáo gây bất bình trong quần chúng nhân dân’ thì nhiều cụ ông, cụ bà có mặt tại phiên tòa đã không còn giữ được bình tĩnh họ đã tỏ thái độ hết sức tức giận, phản đối rầm rầm tại công đường”.  Mời xem lại: Một câu to tiếng, hai ông lão hầu tòa (TP).  – Tòa án Nhân dân TP.Bắc Ninh: Bức 2 ông lão vào vòng lao lý (LĐ). – Đi tù vì lời khai sai sự thật của cán bộ (LĐ).  Cán bộ địa phương “dựng chuyện” để hại 2 cựu binh? (PLVN). – Nông dân Bắc Ninh ùn ùn đi xem tòa xử vụ “cán bộ dựng chuyện hãm hại hai cụ cao tuổi” (PLVN).CÔNG LÝ BIẾT ĐÂU TÌM ? (Sơn Thi Thư).  Hai bị cáo [nạn nhân] trước toà. Ảnh: C.Tùng =>

Mở băng ghi hình điều tra cảnh sát bắn dân bị thương (TTXVN).  – Hai đối tượng bị CSGT bắn bị thương không đội mũ bảo hiểm (PLVN).  – CSGT rút súng bắn 2 người do bị… khiêu khích? (KT). – Đình chỉ công tác CSGT nổ súng làm hai người bị thương (TT).

Sớm xét xử một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng (CP).  – Sẽ xét xử nhiều vụ án lớn (NLĐ). – ‘Thúc’ tiến độ xử lý 8 vụ tham nhũng trọng điểm (VN).  – “Đảng không can thiệp vào công tác xét xử án tham nhũng” (VOV). TBT Nguyễn Phú Trọng: “Đảng không làm thay cơ quan chức năng, không can thiệp vào công tác xét xử”.  – Lạm thu 10 tỷ đồng, UBND xã Hoằng Khánh vẫn được bao che? (VTV).

Bài 4: Mỗi cán bộ, đảng viên phải là một “gương mặt văn hóa” (QĐND). Mời xem lại: Bài 3: Ngăn ngừa tình trạng nêu gương xấu cho quần chúng

Ðề nghị kiểm điểm lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng (ND). – Phó Vụ trưởng Thanh tra giàu có bị tố gian lận bằng cấp, thi tuyển (NCT).

5 năm sau khi Hà Nội – Hà Tây hợp nhất: Báo cáo toàn màu hồng (DV).

Choáng với công văn “quái gở” bôi nhọ lãnh đạo (GĐ). Dù có bao nhiêu báo đài chỉ trích, phân tích đủ kiểu về cái công văn này, nhưng chắc chắn có một điều không một báo nào dám nói hoặc nhận ra. Đó là công văn này thực ra chỉ “nói thật” thành văn bản một thực tế mà lâu nay nó cứ ngấm ngầm, kín đáo được thực hiện. Nó là cái thực tế gì thì chắc độc giả không khó để đoán được.

‘Phạt tiền’ vụ tung tin đồn Chủ tịch BIDV (BBC).

Quy định Mẹ VNAH được cộng điểm thi ĐH, CĐ: Lỗi tại ai? (VOV).  – Hai kỷ lục vô tiền khoáng hậu (KT). “Lần đầu tiên một quy định pháp luật được bãi bỏ trong thời gian nhanh nhất (12 ngày) và lần đầu tiên một quy định pháp luật lại quan liêu và xa rời thực tế đến thế“.  – TS Nguyễn Sỹ Phương – CHLB Đức: Nguyên lý nào cho phạt vi phạm hành chính trong gia đình ? (Ba Sàm).

1<- VỤ ĐINH ĐỨC LẬP: CÔNG ĐOÀN MẶT TRẬN PHÍA NAM LÊN TIẾNG MẠNH MẼ (Tễu).

– Video: Trao đổi với GS.TS Luật sư Đỗ Ngọc Quang về vấn đề: 30% công chức làm việc không hiệu quả (VTV).

– Video: Sự thờ ơ với người dân sống dưới gầm điện cao thế ở Thái Nguyên (VTV).

– Video: Tình trạng lạm thu ở địa phương (VTV).

Ðội tiên phong của giai cấp bần cùng (Người Việt). “Trong cuộc chơi kinh tế hiện nay, tuy vẫn che giấu bộ mặt sau khẩu hiệu ‘đội tiên phong của giai cấp công nhân’ nhưng bản chất của những đảng viên có chức có quyền đã chẳng còn chút gì liên đới với giai cấp công nhân nữa. Họ đã trở thành những tay tư bản đỏ, mafia kết hợp chặt chẽ với tư bản xanh, ra sức bóc lột tận cùng nguồn lực của giai cấp bần cùng này“. Bần cùng nên mới sinh ra nghề mới lạ: ‘Nghề’ mới ở Việt Nam: Bán ‘trứng’ cho người hiếm muộn (Người Việt). – Chính quyền đã thực sự vì dân? (VOV).

Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 6) (Nhật Tuấn).

FBI tìm được hồ sơ công chức Texas ở Việt Nam (Houston Chronicle/ Người Việt).

Australia xem xét việc siết chặt luật lệ về tị nạn (VOA). Ngoại trưởng Bob Carr: “Có một số tàu thuyền mà một trăm phần trăm những người trên đó là những người rời bỏ những quốc gia mà họ là những người thuộc khối đa số về sắc tộc và tôn giáo và những động cơ của họ toàn là động cơ kinh tế”.

Những khái niệm bị hiểu lầm: 1 tăng trưởng GDP (Lý Toét).

– Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 6) (Boxitvn/ Peter Navarro & Greg Autry).

Trung Quốc bắt luật sư tranh đấu Hứa Chí Vĩnh (VOA).

Miến Điện : Nước nào cũng có thể kết bạn ? (RFI). “Đối với ông Jean-Louis Margolin, giảng sư Lịch sử Đương đại tại Đại học Aix-Marseille, tiến trình thay đổi đột ngột tại Miến Điện có lẽ đã bắt nguồn từ nhận thức của giới lãnh đạo, thấy rằng chế độ độc tài đã hoàn toàn thất bại, đặc biệt là trên mặt trận kinh tế”. – Tổng thống Miến Điện đi Pháp để chiêu dụ phương Tây (RFI). – Pháp nên hối thúc Tổng thống Miến Điện giữ lời hứa về nhân quyền (RFI).

Hai nước Triều Tiên lại thương lượng về Kaesong (RFI). – Nam, Bắc Triều Tiên vẫn bất đồng trong việc mở lại Kaesong (VOA). – Hàn – Triều vẫn không thỏa thuận được về Kaesong (Tin tức).

Cuba xác nhận vũ khí trên tàu Bắc Hàn (BBC). – Cuba nhận là chủ lô hàng vũ khí trên tàu Bắc Triều Tiên (VOA). – Vũ khí Cuba lạc hậu được gởi đi Bắc Triều Tiên sửa chữa (RFI).

8h45′:

Bước đi mới ngang ngược của TQ ở Hoàng Sa, Việt Nam (PN Today).

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ lực trong tranh chấp lãnh hải (PT).

Trung Quốc và Philippines đấu khẩu (TT). – Philippines: 8 luận điểm vạch trần sự dối trá, chây ì của Trung Quốc về Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc chỉ trích Philippines (TN). – Vấn đề tranh chấp Biển Đông: Philippines kêu gọi biểu tình (PLTP). – Tham vọng đương đầu với Trung Quốc của Philippines (PN Today).

“Nhật Bản không nhân nhượng một tấc đất của Senkaku” (ANTĐ). – Trung Quốc ‘ngán’ lính thủy đánh bộ Nhật (TP).

Cán bộ huyện “ăn đạn” của CSGT: “Nghiệp vụ non” hay trò nghịch dại? (GDVN). – Vụ CSGT bắn bị thương 2 người dân: Nạn nhân đã cố tình khiêu khích cảnh sát (TN). – Vụ CSGT bắn người đi đường: Không đến mức phải nổ súng (DV). – Xe CSGT gây tai nạn chết người (TN). – Nỗi bất an ngoài đường (DV).

Vụ “hiệp sĩ” tố cáo công an ở Bình Dương: Bộ Công an yêu cầu làm rõ (PLTP).

Cán bộ bị đánh rách đầu, Trưởng CA huyện bảo “không có vấn đề gì” (Tầm nhìn).

Tập trung chỉ đạo xử lý các vụ tham nhũng nổi cộm (CP/VNN).

Bộ Tài nguyên đang cãi hay nghe lời Phó thủ tướng? (PN Today).

Năng lực tầm tầm chả thích thay đổi (VNN).

Đơn kêu cứu của 500 cư dân các ban Đảng trung ương bị “bỏ quên” (DT).

Gia đình 18 thuyền viên tiếp tục kêu cứu (ANTĐ).

Cá nhân được quyền phát ngôn và ghi rõ chức danh (PLTP). – Chưa hết chông gai (PLTP). – Báo chí không đăng, mạng xã hội sẽ chiếm lĩnh (VNN).

Tiêu diệt “âm binh” của đối tượng tấn công DDoS báo mạng (DT).

Phạt 53 triệu đồng phòng khám có bác sĩ Trung Quốc “chui” (PLTP).

Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ bắt tàu ở Panama (TTXVN). – Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên đủ khả năng thử hạt nhân (TTXVN).

13h40′:

Ngư dân bị tàu TQ tấn công kể về giây phút đối mặt kinh hoàng (GDVN). – Vì sao ngư dân không ghi lại hình ảnh tàu hải giám TQ tấn công? (FB Ba Sàm). Facebooker Nguoi HaNoi: “Em đã ra Lý Sơn và hỏi trực tiếp những ngư dân đã đi đánh cá ngoài Hoàng Sa ‘Tại sao ko mang máy ảnh hay máy quay để ghi lại những việc làm của tàu hải giám TQ’. Mọi người đã trả lời em thế này:  Nếu ko tìm thấy máy ảnh hay máy quay trên tàu thì chúng nó chỉ tịch thu cá và quẳng thiết bị đánh bắt cá xuống biển rồi thả cho về, nếu tìm thấy máy ảnh hay máy quay thì coi như không còn đường về với vợ con, thế nên bà con sợ ko dám mang thiết bị quay chụp ra biển.  Theo em biết hình như chỉ có 1 người dám cầm máy ảnh ra khơi và phải giấu rất kỹ, việc này liên quan đến tính mạng bà con nên bà con sợ“.

Nếu đúng như vậy, thì rõ ràng là chúng sợ người dân VN ở đất liền biết, sợ cộng đồng quốc tế biết, và chúng cũng biết việc làm của chúng không có chính nghĩa, nên chúng phải làm lén lút, sợ ngư dân VN ghi hình lại để tố cáo chúng.

Facebooker Robert Le bình luận: “Sự thật là hải quân, cảnh sát biển hay bất cứ cơ quan công quyền nào của CSVN đều không dám bén mảng vào vùng mà TQ tuyên bố chủ quyền. Trong trường hợp này là Hoàng Sa và 12 hải lý chung quanh các đảo là chủ quyền, chưa kể vùng nước đặc quyền kinh tế xa hơn.

Đúng lý ra thì CSVN nên thành thật với ngư dân, nên cho họ biết rằng các ngư trường truyền thống không còn nữa, cung cấp cho họ đầy đủ thông tin, bản đồ và những hướng dẫn cần thiết để họ biết vùng đánh cá an toàn và được bảo vệ khi có sự cố.  Đằng này chính quyền CSVN lấp liếm và dấu diếm, đã không thành thật với ngư dân mà còn xúi họ vào chổ hiểm nguy mà không bảo vệ, như ông Trương Tấn Sang mới tháng trước ra Lý Sơn xúi ngư dân bám biển, tháng sau đi Trung Quốc không dám đưa Hoàng Sa vào thông cáo chung, không coi là vùng tranh chấp.  Có súng mà sợ nhưng lại bảo ngư dân tay không phải can trường”.

Trung Quốc ngang nhiên cấp chứng minh nhân dân ở ‘Tam Sa’ (TN).

Việt Nam mua 20 “mắt thần” canh vùng trời, Biển Đông (KT).

Sức mạnh và luật pháp ở Biển Đông (TVN).

Hoàn Cầu: Philippines tập hợp biểu tình chống TQ trên toàn cầu (GDVN). – Dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc trên toàn cầu (Infonet).  – Philippines định biểu tình khắp thế giới phản đối Trung Quốc (VOA). – Tòa án LHQ chính thức khởi động xử vụ Philippines kiện Trung Quốc (LĐ). – Trung Quốc bác bỏ tố giác của Philippines về Biển Đông (VOA).

Đài Loan tập trận với kịch bản nếu bị Trung Quốc tấn công (VOA).

Mỹ rộng cửa vào biển Đông (TN).

Thủ tướng Nhật Bản thăm hòn đảo gần dãy đảo có tranh chấp (VOA). – Thủ tướng Nhật Bản thăm các đảo gần Senkaku/Điếu Ngư (Infonet).   – Thủ tướng Nhật yêu cầu tuần duyên cảnh giác Trung Quốc (SM). – ‘Nhật Bản quyết không lui 1 bước trước Trung Quốc’ (VOV). – Ông Abe tiếp tục “dằn mặt” Trung Quốc (NLĐ). – Vì sao Hải quân Trung Quốc “giỡn mặt” Nhật Bản? (KT). – Hoàn Cầu lại đe ‘dạy bài học’ cho Nhật (TP).

– Video có phụ đề tiếng Việt: Phóng sự bí mật của đài ABC (Úc) về các blogger bị đàn áp tại Việt Nam (DLB).

Từ ngõ Phất Lộc tới Weimar [10] (ĐCV).

ĐIỂM TIN DÂN OAN NGÀY 16-7-2013 (Bùi Hằng). – Vì sao dân bất hợp tác với chính quyền? (RFA). “Họ chỉ lấy đó làm cái cớ thôi, để bắt buộc dân làng phải di dời. Còn trung tâm dạy nghề thì chả biết thế nào, chúng em tòan là nghề nông cả thôi”. – Audio: TIẾNG NÓI NGƯỜI DÂN KHẮP NƠI (Bùi Hằng).

– Phượng Yêu (Tập 16) (DLB).

THAM NHŨNG ĐANG DẦN TRỞ THÀNH “QUỐC SÁCH” (Bùi Hằng). – Nhưng Ít phát hiện tham nhũng trong cơ quan nhà nước (TP). – Kiên quyết thu hồi những khoản chi sai (TP).

Vụ CSGT Thanh Hóa bắn người: Nổ súng để tự vệ? (DT).

Cảnh sát môi trường Bình Phước có lạm quyền? (TP).

Phản hồi bài ‘Bị đòn vì cự cãi CSGT’: Sẽ xác minh và xử lý nghiêm (TN). – Đảng cộng sản có dám ‘tự xử’ theo ý dân hay không? (DLB).

PGĐ Công an tỉnh Bình Thuận nói về tin nhắn “đòi nợ” của Trưởng Công an Phan Thiết (Soha).

Quan đi thanh tra xin chớ hình thức (LĐ).

– Gia Lai: Giờ hành chính, UBND xã chỉ có… 21 két bia! (DT).

Lãnh đạo, công an phường ngó lơ, để trật tự cản trở phóng viên tác nghiệp (DV).

Từ chối, cung cấp thông tin sai có thể bị xử lý hình sự (SGTT).

Công ty Vinashinlines “ngóng” Chính phủ hỗ trợ giải cứu 18 thuyền viên mắc kẹt (DT). – Thân nhân yêu cầu đưa thuyền viên của Vinashinlines về nước (LĐ).

Hệ lụy tăng trưởng thấp hơn lạm phát (RFA). TS Lê Đăng Doanh: “Mới đây có một công trình nghiên cứu đáng chú ý đã so sánh số tiền lương với số lượng gạo mua được, thì thấy rằng tiền lương bây giờ cũng bằng lương năm 1985”.

Gia đình liệt sỹ 12 năm chìm trong đau khổ vì UBND huyện Thanh Trì (DT).

Kết luận về sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (TN). – Công trình thủy điện Hủa Na: Chủ đầu tư đánh trống bỏ dùi (!?) (NNVN).

Hàng trăm dân tụ tập phản đối nhà máy thuốc lá (DT). – Nhà máy xử lý nước thải làm khổ người dân (DV).

Phá nát vịnh Nha Trang – Kỳ 3: Bất chấp luật Di sản (TN).

Đề nghị kiểm điểm lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng (NLĐ).

Con gái cựu Tổng Bí thư Trung Quốc có thể dính líu đến bê bối hối lộ GSK (SM). – Người tố giác quan chức Trung Quốc bị tấn công bằng axit (DT).

Thêm một luật sư đòi lãnh đạo Trung Quốc công khai tài sản bị bắt giữ (RFI).

– Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Trung Quốc chuyển hướng (RFA). “Trong mươi năm tới, dân số Trung Quốc hết tăng và bắt đầu giảm từ năm 2026 trở đi. Cái ưu thế của một xứ đông dân nhất địa cầu và có nền kinh tế làm hãng xưởng cho thế giới coi như kết thúc và xứ này chỉ có tương lai nếu cải tổ được tư duy và tiến lên trình độ sản xuất cao hơn của hình thái kinh tế tri thức mà thiên hạ đã nói đến từ lâu. Tức là người dân phải có tự do”.

Bắc Triều Tiên đòi trả chiếc tàu bị bắt ở Panama (VOA). – Panama quyết làm to chuyện ‘tàu Triều Tiên chở vũ khí Cuba’ (Infonet). – Triều Tiên đòi Panama thả tàu chở vũ khí của Cuba (TN). – Cận cảnh tàu chở tên lửa của Triều Tiên (TP). – Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ tư (KT). – Đằng sau những thương vụ bán vũ khí của Triều Tiên (LĐ).

Ông Kim Jong-un ra giá 1 triệu USD nếu muốn phỏng vấn? (DT).

19h45′:

– Ngư dân bị tàu TQ tấn công kể về giây phút đối mặt kinh hoàng (GDVN). – Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc truy đuổi, lấy tài sản (VOV). – Hỗ trợ ngư dân gặp nạn ở trường Hoàng Sa (TN).

– “Giấy phép cư trú ở Hoàng Sa mà Trung Quốc cấp là vô giá trị” (Infonet). – Trung Quốc cấp thẻ cư trú cho dân “Tam Sa” trái phép (PT).

– Việt Nam mua 20 radar phòng không Vostok E 2 canh Biển Đông (Infonet).

– Sách trắng Trung Quốc xuyên tạc trắng trợn sự thật về biển Đông (GDVN/TTVN).

– Căng thẳng Bắc Kinh-Manila “sục sôi” tại Biển Đông (TTXVN). – Biển Đông: Philippines “phản công tổng lực” Trung Quốc (Soha).

– Nguy cơ đụng độ giữa Trung Quốc và Nhật Bản (Tin tức).

TQ leo thang ở Biển Đông, Ấn Độ chặn ở biên giới (PN Today).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ tuần tới (PN Today).

– “Điểm tên” 4 lĩnh vực tham nhũng tinh vi (DT). – 3 nguyên cán bộ, nhân viên Chi cục thuế quận 1 lãnh án tù vì nhận hối lộ (SGGP).

– Vì sao Phó Chủ tịch tỉnh, GĐ Sở KHĐT bị tín nhiệm thấp quá bán? (LĐ). – HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế lấy phiếu tín nhiệm (VOV). – Quảng Ninh công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 14 chức danh (VOV).

– CSGT bắn người vi phạm: Hai nạn nhân trêu cho vui? (VTC). – Vụ CSGT bắn 2 người bị thương: Nạn nhân im lặng trước đoạn clip (TN). – Sự thật vụ CSGT nổ súng bắn người ở Thanh Hóa (TP). – “Không thể chấp nhận hành vi của cán bộ huyện trêu tức CSGT” (GDVN).

– Kết luận nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (DT).

– Nợ dân hơn 1.000 ha đất rừng hơn 10 năm chưa giao (TN).

– “Vinashinlines không có tiền đưa thuyền viên về nước” (DT). – Thủy thủ kẹt ở Trung Quốc: Muốn cứu phải nhờ Chính phủ (VTC).

– Việt Nam- Italy sẽ đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng (VOV). – Chủ tịch QH sẽ thăm Đại Hàn Dân Quốc và Myanmar (TTXVN).

– Panama kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra tàu Triều Tiên (VOV). – Triều Tiên bí mật buôn bán vũ khí trên toàn thế giới (TP). – Triều Tiên yêu cầu thả tàu bị bắt giữ ở Panama (SGGP).

KINH TẾ

Thủ tướng: “Không điều chỉnh tổng cân đối ngân sách” (VnEco).

Phó thống đốc kiêm nhiệm ghế Chủ tịch VAMC (VnEco).

Hạ lãi suất huy động xuống 5%: Đầu vào giảm nhưng đầu ra khó hạ (LĐ).  – Cho vay ngoại tệ giảm mạnh (TBKTSG).

30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà: Giảm hay tăng hàng tồn kho? (PNTP).  – Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng phải đến được người dân khó khăn về nhà ở (ĐBND).H1

– Mới vừa Tạm thời giữ nguyên giá bán xăng dầu được hơn chục tiếng thì Xăng tăng 460 đồng/lít, đắt kỷ lục (ANTĐ).  – Xăng lại tăng giá, vượt 24.500 đồng/lít (TBKTSG).  – Xăng tăng giá, đắt nhất từ trước tới nay (VNE).  – Xăng tăng giá, đắt nhất lịch sử (TTVH). – Bộ Tư pháp Bác bỏ công văn truy thu thuế xăng dầu (TBNH).

Bình ổn nền kinh tế: Đâu chỉ kiềm chế lạm phát (GD&TĐ).

Vàng ngất ngưởng, thuế phí chồng nhau… bởi Việt Nam giàu (PN Today). “GDP Việt Nam được xếp thứ 42 thế giới, có lẽ vì tin dân mình giàu nên rất nhiều chính sách được đưa ra để cho người giàu thực hiện, chứ không phải cho đại đa số dân chúng còn nghèo“.

Phát hiện gần 3.000 nhà đầu tư chứng khoán vi phạm (Thanh tra).  – Trốn thuế, thao túng chứng khoán: Xử nặng (NLĐ).

Quản lý thương mại điện tử vẫn còn lỗ hổng (PL&XH).  – Vì sao thanh toán trực tuyến chưa phổ biến? (NLĐ).

Thị trường gạo đang “ấm” lên (TBKTSG).  – Việt Nam chi tiền để giá gạo rẻ nhất thế giới? (PN Today). – Thu mua tạm trữ chỉ là giải pháp tình thế! (VOH).

Trị “bệnh” sản xuất manh mún (NLĐ).

– KIỆN HÀNG NGOẠI BÁN PHÁ GIÁ: Chủ động phòng vệ (NLĐ).

“Lên đời” cho hàng trôi nổi (DĐDN).

Kết nối cơ sở hạ tầng của VN với khu vực và Châu Á (RFA).

Kinh tế Trung Quốc trì trệ: Tốt hay xấu cho láng giềng Châu Á? (VOA).

Kinh tế Philippines tăng trưởng, nhưng giàu có không đồng đều (VOA).

– Mỹ: 2014: nền kinh tế cuối cùng sẽ tăng trưởng (Sống Magazine).

8h45′:

Kinh tế VN đứng thứ 42 thế giới: Đừng tưởng là thành tích (Infonet).

Bổ nhiệm Chủ tịch, Tổng giám đốc VAMC (Infonet). – Phó thống đốc chính thức ngồi “ghế nóng” VAMC (GDVN). – Nợ xấu sẽ mua bán thế nào? (TP).

Kiên quyết điều hành giá theo thị trường (PLTP).

Bỏ trần lãi suất: Mới chỉ là “cần tính đến” (ĐTCK). – Lợi nhuận ngân hàng: Áp lực từ tăng trưởng tín dụng thấp (ĐTCK).

Màu xanh USD đã trở lại ! (DĐDN).

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Mới có 18 người ở TP.HCM được vay (TN). – Thâu tóm BĐS: Bí ấn đại gia giấu mặt (VEF). – Xét duyệt mua nhà ở xã hội: Mua nhà ở xã hội: Công nhân, lao động chưa có cơ hội? (TP).

Tung tin trục lợi tiền tỷ: Phạt 20 triệu ai sợ? (VEF).

Xăng tăng 460 đồng, cao kỷ lục từ trước tới nay (VNN). – Xăng tăng giá kỷ lục xứng với người giàu Thủ đô (PN Today). – Tuýt còi hướng dẫn tính thuế xăng dầu tạm nhập – không tái xuất (PLTP). – Điều hành giá xăng dầu: Nửa vời thị trường (DĐDN).

Đừng giết du lịch bằng… văn hóa (TVN).

Cấp thiết ban hành quy chế liên kết vùng ĐBSCL (TN).

Cây gì ơi! Con gì ơi! (LĐ). – Dân nghèo đổ nợ vì nhận vịt hỗ trợ (LĐ).

Nông, thủy sản phải cạnh tranh bằng công khai xuất xứ (PLTP).

Trung Quốc tăng mua gạo tiểu ngạch (SGTT).

Đường dây “tẩy trắng” cá tầm lậu: Những tiết lộ của dân trong nghề (DV).

13h40′:

– Việt Nam: Phấn đấu trở thành nước có thu nhập trung bình thành công (TCPT).

– Nợ chưa xấu mới đáng lo (NVP).

Ngân hàng “chạy đua” để tăng trưởng tín dụng (HNM).

Lãi suất vẫn là “gánh nặng” với doanh nghiệp (CafeF).

Vay tiêu dùng: Tin lời mật ngọt, cả đời gánh nợ (VEF).

Vàng thế giới giảm sâu, trong nước giảm nhẹ (TN). – Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới lại giãn rộng (VnEco). – Vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới gần 5 triệu/lượng (DT).

6 tháng qua, doanh nghiệp niêm yết nào lãi tốt? (ĐT). – Bầu Đức kiếm thêm 500 tỷ đồng sau thương vụ Arsenal (VTC/VOV).

– Tiếp cận vốn 30.000 tỉ đồng để mua nhà giá rẻ: Làm thế nào để được xác nhận tình trạng nhà ở và thu nhập? (LĐ). – Chung cư mini đắt ngang ngửa chung cư cao cấp (Infonet). – Thị trường bất động sản: Dấu hiệu hồi phục (ĐĐK).

Hàng loạt doanh nghiệp “Chúa Chổm” sẽ phải hầu tòa (LĐ).

Liên Bộ lý giải việc tăng giá xăng lên gần 500 đồng/lít (VOV).

Giá lúa tăng: Người nông dân đã vui trở lại (ĐĐK). – Tăng thu nhập nông dân (NNVN).

– Về quê dịp thu sản: Dân viết đơn trả ruộng (NNVN). – Khoan thư sức dân (NNVN). – Cơ giới hóa nông nghiệp: Thấy mà lo! (NNVN). – Thất bại do chủ quan, không theo nhu cầu thị trường (VOV). – Hạn hán khiến hàng nghìn hecta lúa có nguy cơ mất trắng (GDVN).

Ông nông dân đa tài (DV).

“Giải mã” đường đi của cá tầm lậu (ĐĐK).

Trung Quốc: “Chảy máu” tiền rẻ (CafeF). – Những nguy cơ đe dọa kinh tế Trung Quốc (PT). – IMF: Kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng rất “nguy kịch” (SM).

Các nhà sản xuất rượu vang California nhắm vào Trung Quốc (VOA).

19h45′:

– Cẩn trọng với kích cầu cuối năm (TP).

– “Không hề có yêu cầu hạn chế cho vay liên ngân hàng” (VnEco).

– Vn-Index kết thúc chuỗi tăng điểm (TTXVN). –Chứng khoán chiều 18/7: Màu đỏ phút chót (VnEco). – Chứng khoán sáng 18/7: Rung lắc với giá xăng (VnEco). – Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/7/2013 (NĐH). – 1.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán trong buổi sáng (DT). – Xăng tăng giá, giao dịch chứng khoán sôi động (VOV). – 16 công ty chứng khoán đã công bố KQKD quý 2 (NDH)

– Cuối ngày, giá vàng tăng mạnh lên 37,74 triệu đồng/lượng (VOV).

– Tăng giá xăng dầu: Lại diễn “vũ điệu” độc quyền? (VOV). – “Xăng dầu đẩy CPI tháng 8 tăng thêm khoảng 0,15%” (VnEco). – Tăng giá xăng dầu: Cách lý giải vẫn khó hiểu (VOV). – Điều hành xăng dầu: Đừng “tiền hậu bất nhất”! (DT).

– Việt Nam vẫn nhập khẩu lượng ô tô rất lớn (ĐV).

– Tìm nhà đầu tư tuyến cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết (TBKTSG).

– Giao lưu trực tuyến “Chia sẻ cùng người lao động” (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ghi chép một ngày mưa (DCVO).

Tại sao xu thế gian tham ở người Việt ngày một thắng thế ? (Vương Trí Nhàn).

– Nguyễn Khắc Phục: Nhà văn Nguyễn Dậu & nhà văn Vũ Bão, hai người anh, hai bàn phím, một giấc mơ… (Trần Nhương).

SÁCH QUÊ QUÁN CỦA THƠ (3) (Ngô Minh).

ĐÊM ẤY CÓ NGUYỆT THỰC- Truyện ngắn của Mai Tiến Nghị (Cua Rận).

NHỚ (Văn Công Hùng).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 139: NHỮNG GÓI BIM BIM) (Trần Mỹ Giống).

Cụ Trần Thị Nguyệt – Tấm gương sáng giữa cõi người (Thăng Long).

2<-  “LỜI TỎ TÌNH ĐẦU TIÊN” – MỘT CUỘC THI THƠ ĐỘC ĐÁO (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Mạnh Hảo: Hemingway – ông già râu trên biển cả chữ nghĩa (Nguyễn Tường Thụy).

– Huỳnh Văn Úc: Bí mật quốc gia (Trần Nhương).

– Đất Ghur Bini, thử giải quyết vấn đề (Inrasara).

Bản quyền và câu chuyện “dùng chùa”… (PL&XH).

Đa chiều trong văn chương người viết trẻ (NLĐ).

Đồng Nai xây bảo tàng ngàn tỉ (NLĐ).  – Bảo tàng Phú Yên: Không có chuyện sụp đổ bất cứ lúc nào! (VH).

– 100 năm sinh Benjamin Britten: Opera với những con mòng biển (TS).

Tình yêu từ đâu tới ?  (RFI).

Chuyện tình fan – thần tượng: Như giấc mơ đẹp (NLĐ).

Việt Nam thua Arsenal 1-7 ở trận cầu nhiều cảm xúc (TTXVN).  – Việt Nam 1-7 Arsenal: Xứng danh “pháo thủ” (LĐ).  – HLV Wenger: “Tôi xúc động bởi bàn thắng của ĐT Việt Nam” (VOV).  – HLV Wenger nói gì sau trận đấu Việt Nam – Arsenal? (LĐ). – Thanh niên Việt chạy 8km theo xe Arsenal (BBC). – Fan Việt chạy theo xe của Arsenal (BBC). – Sẽ cổ động cho Việt Nam mạnh mẽ hơn (BBC).

8h45′:

Hai phương án bảo tồn vỏ tàu cổ đắm (TN).

Đem dân ca Việt khoe thế giới (TP).

Giáo sư Trần Văn Khê và kho tư liệu quý (SGGP).

Nhớ “vua tango” Hoàng Trọng (TN).

Nên xem: Sự hi sinh cao cả của cha (VNN).

Thời của MV và nỗi buồn album (TN).

ĐTVN 1-7 Arsenal: Đẳng cấp là đây! (VNN). – Việt Nam – Arsenal 1-7: Thua đậm… vẫn vui (LĐ). – Xuất hiện vé giả trận Arsenal – Việt Nam (PT).

13h40′:

Mỏi mòn chờ phục dựng mộ cổ 300 năm (TT/VOV).

Bí mật về thái giám trong cung nhà Nguyễn: Những phận đời đặc biệt (DT).

“Xe chỉ luồn kim” được trình diễn theo phong cách giao hưởng (Tầm nhìn).

Tranh Hồng Việt Dũng ‘phá giá’ gần 650% (TTVH).

Dựng “Hồn Trương Ba”, không quá mong đột phá (TP).

Anh hùng Hồ Giáo lại lên phim (LĐ).

Nghệ thuật và tiền (NNVN).

Choáng với ‘quà khủng’ fan tặng nghệ sĩ! (TN).

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”? (DT).

Arsenal hoàn tất chuyến thăm VN (BBC).

19h45′:

– “Bụi đời chợ Lớn”: Lệnh cấm đã vô hiệu? (DT).

– Người đẹp Nhật gốc Việt đăng quang Hoa hậu VN toàn cầu (VOV).

– Lý Nhã Kỳ đóng góp 1 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (VOV).

– Văn hóa là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt-Nhật (VOV).

– Arsenal gửi lời cảm ơn người hâm mộ Việt Nam (VOV).

– Nhìn sang Thái Lan, bóng đá Việt Nam có thể mỉm cười? (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tôi đi dạy (Huỳnh Ngọc Chênh).

Xác lập cơ sở pháp lý để góp phần xây dựng một nền giáo dục thực học và dân chủ (ĐBND).

PTT Nguyễn Thiện Nhân: “Học xong người dân có hết nghèo?” (Infonet). 3

Thiệt thòi trẻ tự kỷ: Kỳ 1 Chính sách chưa được “luật hóa” (GD&TĐ). Giờ học cá nhân của trẻ tự kỷ  => 

Nhiều sai phạm tại Trường ĐH Ngoại thương (KTĐT).

Em yêu mến cô nhiều lắm (GD&TĐ).

Mẹ chạy xe ôm nuôi 3 con học đại học (PNTP).

Dạy học ở Cambodia: Khó khăn ban đầu (Rhio-kh).

Đại học Pháp thắt lưng buộc bụng (RFI).

Giải mã thành công hệ gen một số giống lúa ở VN (KP).

8h45′:

Phỏng vấn một con rùa (CAND).

Cám ơn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận! (DT).

Ưu tiên tuyển sinh thế nào để công bằng? – Kỳ 4: Có đến 82% thí sinh hưởng ưu tiên! (TN). – Ưu tiên số đông (TN).

Kết luận thanh tra một số vấn đề “nóng” ở Đại học Ngoại thương (GDVN). – Công bố những sai phạm của Trường ĐH Ngoại thương (TN).

Chất lượng giáo dục mầm non thiếu và yếu: Giải quyết thế nào? (DT).

Quy định mới về hỗ trợ học sinh THPT vùng kinh tế đặc biệt khó khăn (GDVN).

Hãy để khoa học được là… khoa học! (PT).

13h40′:

Trường Đại học Ngoại thương và Đại học Sư phạm Hà Nội: “Nóng lên” với Hội đồng Chức danh Giáo sư năm 2013 (NCT).

700 bằng tốt nghiệp ĐH sai chính tả, trường nói “lỗi nhà in” (VNE/DV).

Trường tốp đầu dự kiến điểm chuẩn cao hơn năm trước (TP).

Về nữ sinh châu Á xuất sắc nhất Olympic Vật lí quốc tế: Chuyện cảm động (ĐĐK). – Gặp chàng “chủ nhân” Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế (DT).

Cần chuẩn bị những gì cho con vào lớp 1?  (DT).

Chất lượng giáo dục mầm non thiếu và yếu: Giải quyết thế nào? (DT).

Vợ chồng mù bán chổi nuôi 2 con học ĐH (KP).

Science in Vietnam (Nguyễn Văn Tuấn). “Bây giờ sau 15 năm, tình hình khoa học VN có gì mới không? Nếu chỉ dựa vào tình hình công bố quốc tế thì tôi phải nói là VN vẫn còn thua kém các nước khác. Chúng ta thử lấy Mã Lai làm ví dụ. Năm 1998, số bài báo khoa học của Mã Lai là 742 bài, cao hơn VN 3.2 lần. Đến năm 2012, số bài báo khoa học của Mã Lai cao hơn VN 4.6 lần (8152 / 1762). Nói cách khác, khoảng cách giữa Mã Lai và VN càng ngày càng xa. Nên nhớ rằng Mã Lai chỉ có 29 triệu, chỉ bằng 1/3 của Việt Nam (~90 triệu)“.

19h45′:

– Dương Đình Giao: THI CỬ NGHIÊM TÚC CÓ LỢI GÌ? (Ba Sàm). – THI CỬ NGHIÊM TÚC CÓ “HẠI” GÌ ?

– Trường đại học đầu tiên công bố điểm thi năm 2013 (TTXVN).

– ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN CÔNG BỐ ĐIỂM, THỦ KHOA 28,5 ĐIỂM (VTC).

– Trường đại học Ngoại thương mắc hàng loạt sai phạm (VnMedia).

 – 700 bằng đại học sai lỗi chính tả (VTC).

– Nhiều trường ĐH dự kiến 2 loại điểm chuẩn (TP).

– Cú hích tạo đà phát triển giáo dục (GD&TĐ).

– Thêm ba đối tượng được miễn học phí (BVPL).

– Cộng đồng cùng vào cuộc (GDTĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Gia đình 18 thuyền viên đang “mắc kẹt” tại Trung Quốc cầu cứu (PNTP).  – 18 thuyền viên kêu cứu từ Trung Quốc (NLĐ).  – Mỏi mắt chờ ngày bán tàu để đưa thủy thủ về nước! (TTXVN).

“Bệnh lạ” ở Kon Tum là ổ dịch viêm gan virus A (VOV).  – Thai phụ tử vong bất thường sau 2 mũi tiêm (NLĐ). – Điều chuyển công việc của điều dưỡng làm rơi 5 bé sơ sinh (VOV).  – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ có trách nhiệm với 5 bé bị điều dưỡng làm rơi (QĐND).

– Video: Giải cứu người đàn bà bị xích trong rừng 2 năm (BTTGP KonTum/ MrLeThiCongNhan).

Tương ớt miền Trung gây ung thư: Nhà khoa học chỉ cảnh báo! (LĐ).

Phòng, chống BLGĐ [bạo lực gia đình]: Phạt tiền, liệu có hiệu quả? (PNTĐ).

4<- Cho người đồng tính sống chung, chưa thừa nhận (KP).

Điều động hàng chục CSGT chặn “xe điên” (HNM).

Săn “cát tặc” mùa cao điểm (ANTĐ).

– Video: Tiêu điểm: Quản lý cấp chính quyền cơ sở – góc nhìn từ thực tế (VTV).

– Video: Việt Nam – Đất nước – Con người: Cây dừa trên xứ cù lao (VTV).

– Video: Mũ bảo hiểm làm bằng giấy báo (VTV).

Ngôi sao Glee ‘chết vì rượu và heroin’ (BBC).

20 học sinh Ấn Ðộ thiệt mạng sau bữa ăn trưa ở trường (VOA).

8h45′:

Cấp trùng thẻ BHYT: Nguy cơ lãng phí hàng chục tỷ đồng (TP). – Phát thẻ bảo hiểm miễn phí, “ép” dân đóng phí (TN). – Việt Nam không ép số con của mỗi gia đình (DV).

Kỷ luật nghiêm y tá trượt chân làm rơi trẻ sơ sinh (VNN). – Thông tin mới nhất về vụ điều dưỡng làm rơi 5 trẻ sơ sinh xuống đất (GDVN).

Đi khám tại BV Quân y 108, phải mua thuốc mới trả kết quả? (GDVN).

Kinh doanh thực phẩm bẩn: Xử nghiêm! (PLTP).

Những phụ nữ mưu sinh nơi rừng thông (DV).

Hơn 4.700 tỷ đồng đào tạo nghề cho nông dân để được gì? (GTVT). – PTT Nguyễn Thiện Nhân: “Học xong người dân có hết nghèo?” (Infonet).

Đói nghèo và bất bình đẳng: Không phải là tai nạn ngẫu nhiên (DV).

Tại sao gần 78% lao động VN sống “chui” tại Hàn Quốc? (Tầm nhìn).

Những tập tục kỳ lạ – Kỳ 4: Nói chuyện bằng “mật ngữ” (TN).

“Nhà sư” bị tố bấm huyệt vào vùng kín phụ nữ: Những thông tin bất ngờ (Soha).

Facebook ‘Hot Teen Đà Thành’ mỉa mai nữ sinh tự tử (VNN).

Người nhà 18 thuyền viên mắc kẹt ở Trung Quốc kêu cứu (TN).

13h40′:

Cò bệnh viện lộng hành (SGGP).

Ống hút nhựa Trung Quốc nhiễm độc tràn lan ở Hà Nội (KT).

TP HCM lên danh sách các điểm ‘nóng’ bán gia cầm lậu (PT). – Rau trái mùa: Sản phẩm ‘công nghệ’ phun hóa chất (Afamily/VEF).

– Nghệ An: Gần 3.000 công nhân đình công vì bị bạc đãi (DT).

Nữ sinh viên nghèo đi bán vé số (RFA). “Có nhiều hôm Dung đi suốt ngày, mời từ bàn này sang bàn nọ, từ quán này sang quán kia, cuối cùng, cả ngày đi bộ cả mấy chục cây số chỉ bán được hai mươi lăm tấm vé, buổi sáng ăn mì tôm, buổi trưa ăn mì tôm, buổi tối lại ăn mì tôm để dành ra một ít tiền tích lũy”.

Có thật ‘Tây’ hơn hẳn ‘Ta’? (TVH).

Bé trai 8 tuổi chết thảm dưới hố thoát nước công trình (DT).

Bữa ăn giết 22 học sinh bị ‘nhiễm thuốc trừ sâu’ (VNE).

– Trịnh Hội: Dubai – Istanbul  (VOA’s blog).

Vụ vượt ngục thứ nhì trong vòng một tuần tại Indonesia (VOA).

19h45′:

– Mại dâm ở Bình Thạnh: Kỷ luật 8 tổ chức, 44 cá nhân vẫn còn nhẹ lắm (TN).

Hai mạng người đổi một con chó (NLĐ).

– Nghi án giết phụ nữ cướp vàng, vứt xác xuống sông (TN).

– Chồng đâm chết vợ trong ngày đại hỷ của con gái (DT).

– Kỷ niệm ngày quốc tế Nelson Mandela tại Việt Nam (TTXVN).

– Công an TP.HCM biểu dương hàng trăm tập thể, cá nhân “vì dân phục vụ” (PNTP).

– Công đoàn Công thương VN: Thăm, tặng quà thương binh nhân ngày 27.7 (LĐ).

-Đà Nẵng: Chở gỗ, thú rừng không rõ nguồn gốc còn giam lỏng hành khách (TN).

– LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: Gặp mặt thân mật cán bộ công đoàn (LĐ). – Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Tư nhân tự lập “trạm thu phí” giá “cắt cổ” (LĐ).

– Hàng trăm công nhân nhập viện vì nghi ‘ngộ độc thức ăn’ (TP).

– Hàng ngàn học sinh Ấn Độ bỏ bữa sau vụ ngộ độc 22 người chết (TN).

QUỐC TẾ

Khủng hoảng tỵ nạn ở Syria (BBC). “Xung đột tại Syria đã gây nên khủng hoảng người tỵ nạn tệ nhất 20 năm trở lại đây, với trung bình sáu nghìn người phải di tản mỗi ngày trong năm 2013”. – Ngoại trưởng Mỹ thảo luận về tình hình Syria, Israel-Palestine (VOA). – Syria: Tranh cãi mới về vũ khí hoá học (ANTG).  – Lực lượng thánh chiến bị đánh bật khỏi ‘điểm nóng’ ở Syria (Tin tức).  – Tổng thống đắc cử Iran ủng hộ Syria (Tin tức).  – Al-Qaeda muốn đuổi FSA khỏi Bắc Syria (KT).

Nội các lâm thời Ai Cập tuyên thệ nhậm chức (VOA). – Tân chính phủ Ai Cập : Giới kinh doanh hài lòng, phe Hồi giáo phẫn nộ (RFI). “Giới kinh doanh Ai Cập rất hoan nghênh tân chính phủ. Họ đánh giá cao ê-kíp đầy kinh nghiệm trong lãnh vực kinh tế, và cũng đồng tình với việc loại trừ phe Huynh đệ Hồi giáo”. Phe Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi một đợt biểu tình mới ở Ai Cập (VOA).

Ông Putin: Quan hệ Nga-Mỹ quan trọng hơn vụ Snowden (VOA). – Matxcơva không muốn vụ Snowden làm tổn hại quan hệ Mỹ-Nga (RFI). – Luật sư: Snowden có thể xin nhập tịch Nga (VOA). – Snowden không loại trừ khả năng trở thành công dân Nga (Tin tức).5

Phó chỉ huy al-Qaida ở Yemen bị máy bay không người lái bắn chết (VOA). =>

Tàu chở dầu với 24 thủy thủ bị cướp ngoài khơi Gabon (VOA).

Philippines: Bầu cử lập pháp, một trắc nghiệm về uy tín của tổng thống Aquino (RFI).

Bất ổn gia tăng sau vụ ngộ độc nghiêm trọng tại Ấn Độ (VOV).  – Ấn Độ: Chấn động vụ hiếp dâm tập thể nữ tu sĩ (DV).

8h45′:

Đội điều tra vũ khí hóa học LHQ sẽ đến Syria vào tuần tới (VOV). – Tổng tham mưu trưởng Anh: Chúng tôi có nguy cơ chiến tranh với Syria (GDVN).

Ai Cập đặt lộ trình cho tổng tuyển cử (VOV).

Iraq: 30 người chết một ngày do bạo lực (VOV).

Chuyên gia Nga chứng mình vì sao Trung Quốc không thể thắng? (ĐV). – Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ Nga để nâng cấp S-300? (Infonet).

Những mắt xích trong liên minh tình báo 5 nước (VNN).

Edward Snowden sắp rời khỏi Nga (Infonet). – Snowden – gián điệp của ai? (TQ).

13h40′:

Quan chức chính phủ Syria bị sát hại ở Lebanon (QĐND). – Thời thế đảo ngược, vị trí Tổng thống Syria được củng cố (LĐ).

Vị thẩm phán trung lập có làm nên kỳ diệu cho Ai Cập? (NĐT). – Đại diện Liên minh châu Âu kêu gọi dân chủ ở Ai Cập (VOV). – EU hối thúc Ai Cập phóng thích ông Morsi (Tin tức).

Hy Lạp thông qua dự luật cải cách và thắt chặt chi tiêu mới (VOV).

Người bán linh kiện TQ kém dùng cho tàu ngầm Mỹ sẽ bị phạt 75 năm tù (GDVN).

Các nhà lập pháp Anh lo ngại về vấn đề xuất khẩu vũ khí (VOA).

Chuyên gia Mỹ hiến ‘ly gián kế’ phá liên minh Trung – Nga (TP).

Tổng thống Putin tự hào về sức mạnh quân đội Nga (VnM). – Tổng thống Nga ‘bật mí’ lý do liên tục tập trận (TP).

 – Người được chỉ định làm đại sứ Mỹ tại LHQ điều trần trước Quốc hội (VOA).

Putin chọn Mỹ hay Snowden? (VNN). – Tổng thống nga V.Putin: Quan hệ Nga – Mỹ quan trọng hơn Snowden (LĐ).

Taliban mời em Malala trở về Pakistan (VOA).

Giới làm báo kêu gọi Liên Hiệp Quốc tăng cường bảo vệ (VOA).

Nghi phạm đánh bom Boston lên bìa tạp chí Rolling Stone (NLĐ).

Thiếu tự tin trong điều hành chiến tranh, Hàn Quốc vẫn muốn nhờ Mỹ (PT).

19h45′:

– Quân đội Syria tịch thu vũ khí nước ngoài viện trợ cho phiến quân (GDVN).

– Hơn 90% các vụ sát hại nhà báo bị bỏ qua (VOV).

– Taliban hối tiếc về vụ bắn nhà hoạt động thiếu niên Malala Yousafzai (TN). – Vụ bé gái bị Taliban bắn chấn động thế giới chưa có hồi kết (LĐ). – Taliban hành quyết 8 công nhân làm cho căn cứ quân sự Mỹ (VOV).

– Trung Quốc – “Trái bom tài chính” sẽ phát nổ? (SGGP).

– Khảo sát toàn cầu: Ngày càng nhiều người ghét Trung Quốc (Infonet).

– Máy bay không người lái Mỹ đâm xuống đường quốc lộ (DT).

– Nga khởi đóng tàu ngầm Kilo thứ 5 cho Việt Nam (DT). – Khám phá máy bay chiến đấu không người lái UEA khiến Nga “mê mẩn” (ANTĐ). – Nga thông báo nguyên nhân vụ nổ tên lửa Proton-M (TTXVN). – Nga lúng túng với công nghệ xịn của Pháp (ĐV). – Nga: Không gian mạng là khu vực phòng phủ quan trọng nhất (Tin tức). – Tập trận tại Nga vào giai đoạn cuối, Putin ngồi trực thăng giám sát (GDVN). – Vì sao Nga phải mua loạt vũ khí nước ngoài? (ĐV).

– 93% người Nhật không thiện cảm với Trung Quốc (TN).

– Ấn Độ bất ngờ tăng thêm 50.000 quân đến biên giới Trung Quốc (LĐ).

– Thành lập Hệ thống giám sát khói bụi tiểu vùng Đông Nam Á (VOV).

– Nam Phi kỷ niệm sinh nhật lần 95 của Nelson Mandela (TTXVN).

* RFA: + Sáng 17-07-2013; + Tối 17-07-2013

* RFI: 17-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 16 [17]/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 17/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 17/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 17/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 17/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 17/07/2013; + 360 độ Thể thao – 17/07/2013; + Thể thao 24/7 – 17/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 17/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 17/07/2013; + Thời tiết du lịch – 17/07/2013; + Thời sự 12h – 17/07/2013; + Thời sự 19h – 17/07/2013.

92 bình luận trước “Tin thứ Năm, 18-07-2013”

 1. Hoàng Khải said

  Đầu trang ABS nha:
  “Vậy, không biết có phải blogger Phạm Viết Đào sẽ được trả tự do trước, trong chuyến đi Mỹ của ông CTN, như một “món quà dân chủ nhân quyền” gửi tới nước chủ nhà? Và cả với blogger Trương Duy Nhất nữa, hai ông đang “được” làm cái công việc “ngoại giao nhân dân”, vô tù để làm đẹp lòng nước chủ nhà TQ, rồi ra tù cũng để làm vui lòng nước chủ nhà Hoa Kỳ trong 2 chuyến đi liên tiếp của ông CTN? Nếu quả tình có chiêu độc đó, thì e là vụ blogger Điếu Cày tuyệt thực, nhưng bị cố tình bưng bít, sẽ làm hỏng mọi chuyện. Cần lưu ý là Điếu Cày từng là người đã được TT Obama đặc biệt quan tâm nhắc tới trong một diễn văn nhân ngày Tự do báo chí Thế giới, tháng 5/2012. ”
  Bến đấy, ngày đâu????????????????????????????????????????????????

 2. Nguyễn Hữu Quý said

  TUYÊN BỐ CỦA MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM
  VIỆT NAM PHẢI SỬA ĐỔI PHÁP LUẬT ĐỂ CHỨNG MINH CAM KẾT TRANH CỬ VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC
  (gồm bản tiếng Việt và tiếng Anh, hiện đã có 65 người ký tên và gửi đến 17 tổ chức quốc tế).
  http://zend2.com/bu.php?u=aQhPr7u%2FuQI8jAfgVeG0t%2BsqmGySAkKCT8U6tnMcIFJ7qSlno9fgimVKKoVHPTsQmWTye7Re3GYwSfk%2BkrTWJKFehvcyL%2Fc4owtMPkYjEA2Zz%2FM%3D&b=29&f=norefer

 3. Dân nhà quê said

  China phát hành sách trắng về biển Đông, ‘Đảng ta’sẽ làm gì ?
  Công bố gấp ‘Thông cáo chung 10 điểm’ vừa ký 6/2013 , nội dung hội nghị Thành Đô !
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Trung-Quoc-phat-hanh-sach-trang-ngoai-giao-bop-meo-su-that-Bien-Dong/307962.gd

 4. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Năm, 18-07-2013 Posted by adminbasam on July 18th, 2013  | 82 Comments […]

 5. khãch said

  về em đại sứ kim cương lý nhã kỳ:
  http://www.nguoiduatin.vn/khoi-hang-hieu-ngot-nghet-tram-ty-dong-cua-ly-nha-ky-a91583.html
  đố quí vị em này buôn gì mà mau giàu vậy? buôn lậu. buôn lậu kim cương đó quí vị. còn nhớ mẩu chuyện ông hải quan xét rất kỹ chiếc xe tải do một tài xế thường xuyên chạy qua lại biên giới nhưng chưa bao giờ tìm ra cái gì bất thường. khi về hưu, gặp lại tay tài xế ở thành phố, tay hải quan hỏi: ông nói thật đi, hồi đó ông buôn lậu thứ gì vậy? tay tài xế cười hô hố: buôn lậu xe tải ông ạ!

 6. Nguyễn Hữu Quý said

  ’Giấy phép cư trú Hoàng Sa của Trung Quốc vô giá trị’
  (Quốc phòng) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định, việc Trung Quốc tổ chức cấp phát giấy chứng minh nhân dân và giấy cư trú ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà thực chất là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đó là việc làm vô giá trị.
  http://phunutoday.vn/xa-hoi/quoc-phong/201307/giay-phep-cu-tru-hoang-sa-cua-trung-quoc-vo-gia-tri-2217408/
  ————————-
  Dẫu sao cũng nói lên được đôi điều, khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam.

  • Hoa Cải said

   Tàu Cộng xây dựng trung tâm hành chính Tam Sa kiên cố, đồ sộ như vậy sao ngoại giao XHCN không phân tích xem nó có giá trị gì không, mà lại lo giá trị của mấy cái chứng minh thư. Chỉ có thứ ngoại giao tương đồng ý thức hệ mới xuẩn ngốc đến vậy.

 7. Nguyễn Hữu Quý said

  Thiên đường XHCN ở xứ Tàu:
  Trung Quốc: Bị tấn công dã man vì tố cáo quan chức
  Thứ Năm, 18/07/2013 17:04
  (NLĐO) – Một người đàn ông Trung Quốc từng đăng tải hình ảnh siêu xe của các quan chức lên mạng đã bị mù sau một vụ tấn công bằng axít.
  Ông Lý Kiến Tân, 47 tuổi, vẫn đang nằm viện sau khi bị tấn công hôm 8-7. Chiếc xe hơi của ông bị đâm từ phía sau, rồi 3 người đàn ông lạ xuất hiện bắt ông tới một công viên ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông. Những người này tạt axít và đâm ông bằng dao. Một phụ nữ sống gần đó phát hiện ông Lý nằm nằm sõng soài trong vũng máu trong khi cậu con trai 6 tuổi đang gào khóc trong xe.

  Trong khi đó, khoảng 10 giờ (giờ địa phương) cùng ngày, vợ nạn nhân nhận được một cuộc điện thoại của người tự xưng là nhân viên bãi rác. Người này nói rằng ông Lý đã năn nỉ gọi điện về cho vợ.

  Sau vụ tấn công, ông Lý bị mù mắt phải, 2 ngón tay bị cắt lìa và bỏng nhiều nơi trên người. Dự kiến, ông Lý phải trải qua cuộc phẫu thuật thứ 2 để lắp mắt giả và ghép da.
  Ông Lý từng sử dụng biệt danh “Bác Âu của quận Huệ Dương” để đăng tải hàng chục thông tin về các vụ tham nhũng trên một diễn đàn nổi tiếng.

  Người em trai Lý Kiến Hoàng cho biết thành viên của một gia đình có thế lực ở Huệ Dương, trong số đó có người làm việc trong chính quyền địa phương, cảm thấy bị muối mặt trước những thông tin do ông Lý tiết lộ.

  Theo lời em trai nạn nhân, ông Lý “đã đăng tải hơn 10 vụ việc liên quan tới gia đình này. Những người này nhận được việc làm nhờ vào mối quan hệ trong khi năng lực kém cỏi”. Hiện Lý Kiến Hoàng chỉ mong anh trai sớm bình phục chứ không dám nghĩ tới việc truy tìm thủ phạm do thế lực của gia đình kia.
  H.Bình (Theo QQ, Telegraph)
  http://nld.com.vn/2013071804098726p0c1006/trung-quoc-bi-tan-cong-da-man-vi-to-cao-quan-chuc.htm

 8. chipheo@ said

  Nhìn ảnh bác Nghị được post trên đầu trang trông sao mà nó thảm thương thế:ngơ ngác,lơ láo,sợ sẹt,..Phải chăng tấm ảnh đã lột bày tình cảnh của đất nước: đang ở bước đường cùng??

 9. Đỗ Lam said

  Tôi xin hỏi BTV tại sao còm của tôi bị xóa, trong khi những cái còm đầy tính kỳ thị, phân biệt vùng miền, khích động chia rẽ trong nước ngoài nước của nick Thương quá miền Tây thì vẫn còn? Chỉ cần đọc mỗi câu: “Có bác nào dám về nước biểu tình không…” là đã rõ giọng điệu dư lợn viên rồi.
  Hiếm khi tôi lên tiếng với mấy tay dư lợn viên nầy, đơn giản là với đám chó săn, không đáng mình phải lên tiếng. Nhưng với mấy cái còm nầy,buộc phải lên tiếng, bởi trong thời điểm hiện nay, khích động chia rẽ trong nước ngoài nước, chia rẽ vùng miền chỉ nhằm phục vụ cho mưu đồ bán nước mà thôi!

 10. dựng lểu dưới gốc cây thiên đường said

  – Philipine đang thảo luận với Mỹ vể việc cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự trên đất Phi để tập kết các trang bị khí tài, nói là để “cưu trợ nhân đạo trong trường hợp khẩn cấp’, trong đó có Subic, căn cứ hải quân mà Mỹ đã thuê trong chiến tranh VN- kèm theo, họ CP Phi ký hiêp định “chia sẻ quyền lợi ở Mindanao với phiến quân hồi giáo Moro…”, động thái đó nói cái gì? và nó khác gì so với cách xử lý của VN với những “gợi ý” của Mỹ, đặc biệt trong việc “quay trở lại Camranh” ?
  – VN sẽ mua thêm 20 dàn Rada thụ động của Belarus, cộng với các dàn rada đã mua từ trươc của Ucraina, CH sec ( các bạn có thê xem thêm gioi thiệu tinh năng trên TPO, tác giả Trịnh-Bằng, chuyên gia vũ khí học tại LX cũ). Rada thụ động là “át chủ bài”đê phát hiện các loại máy bay và tầu chiến “tàng hình’ mà Tầu đang khoe khoang …việc mua thêm tầu tên lửa của Nga, đẩy nhanh tiến độ đóng và bàn giao 6 tầu ngầm kilo…động thái đó nói cái gì?
  – Quan hệ Việt -Mỹ : đòng pha hay lệch pha ? : đồng pha tí ty (= đồng tiên), lệch pha là chủ yếu : độc đảng + kinh tê thị trường có đuôi # tự do đa đảng + KT thị trường đích thực ).
  – Người chủ trương XB tạp chí Fobre ấn bản tiếng Việt tuyên bố : tiêu chí cao nhất của tạp chí là “tự do”…Tiếp theo, anh ta trở thành người được chuyển quyền kinh doanh thương hiệu M’cdonal vơi cưa hiệu đầu tiên khai trương tại HCM.., Thưa ô. chủ cafe Trung Nguyên và ô. chủ “phở 24′, 2 doanh nhân VN tiêu biểu cho khát khao XD và quảng bao thương hiêu hàng VN…các ô. nghĩ gì, và có cảm thây tiếc khi mình không ‘co thuận lợi” như Henry NBH …?
  – vụ ngộ đọc bữa ăn trưa ở 1 bang của Ấn dộ , 22 học sinh chết…( Ấn độ chu cấp bữa ăn trưa miễn phí cho khoảng 120 tr học sinh) có là hồi báo động đỏ S.O.S cho các bếp ăn trưa ở khu CN và khu chế xuât của VN, cũng như ở một số trường học bán trú có tô chức ăn trưa cho h/s…Cái này thì chỉ có từ a. PVL bô trưởng cho đến các anh đỉnh cao cao quá mới có thê biết …!
  – Ngươi dân học xong co thoát nghèo? ô hay,sao PTT, TS cybernetic lại đặt câu hỏi hay quá vậy, và ngưởi trả lởi, không ai khác, là ô. NTN, GS kinh tê “không hề học kinh tế” , cứ làm vài Show thật hoành trang trên VTV của anh Trần bất Minh “Làm giầu không KHÓ” là ‘khuây động biến hết nghèo”, chẳng cần đến học nữa…haha, xứ thiên đường Mù, hầu hết mọi người đều “rầu” ( + rĩ) !

 11. Mường Nhé said

  TBT khẳng định: “Đảng không làm thay cơ quan chức năng, không can thiệp vào công tác xét xử”.
  Có cơ sở chứng minh liền: Quanh việc Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận thua kiện doanh nghiệp: Chủ tịch tỉnh “cầu cứu” trung ương
  Qua 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, TAND tỉnh Ninh Thuận và TAND Tối cao tại TPHCM đều tuyên Sở Tài chính tỉnh này thua kiện doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ quá trình giám đốc thẩm, nhằm bảo vệ quan điểm của Sở Tài chính địa phương.

 12. Tâm said

  Tôi thấy có nhiều comment đã được hiển thị, nội dung chẳng có gì nhưng một chốc sau đã bị xóa một cách khó hiểu. Tại máy móc hay BTV cố tình xóa?

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Tôi không thấy những điều như bác nói, có thể bác vừa đọc còm ở một bài khác đăng trên trang này, sau đó bác lại sang một bài khác, rồi bác quên rằng mình đang ở bài khác nên thấy nó thế. Tôi đã có vài lúc còm nhầm, chẳng hạn, cứ nghĩ mình đang đọc ở phần điểm tin, nhưng lại không phải vậy.

 13. Bun Thoong said

  Hơn 10 ngày điều tra chỉ được có thế nay thôi ư? “….phản đôi Trung Quóc xua đuổi uy hiếp hai tàu cá của Việt nam…” Thế còn nhày lên tàu cá Việt nam cướp phá chặt cờ Viêt nam bắt treo cờ Trung quốc chắc là đã có thỏa thuận giữa hai Đảng và Chính phủ rồi.

 14. Dân Bán Báo said

  Xây nhà không phép-tiền thành cát bụi(tt)
  Huyện Bình Chánh vừa đập 50 căn nhà xây không phép của dân…

  Khổ cho dân nghèo quá,có đất,có ít tiền muốn xây một căn chòi nhỏ để ở nhà nước cũng không cho xây.Thế là thế nào hả mấy ông nhà nước?đất của dân,tiền của dân tại sao không cho họ sử dụng?mấy ông cứ bảo đất nông nghiệp không cho xây nhà,thế để hoang hàng chục năm trời cho có mọc,muỗi sinh sôi hả?
  Tại sao thằng Bình Dương cho tư nhân mua đất rồi làm hạ tầng theo tiêu chuẩn để bán đất xây nhà ,đường hẻm 5-7m rất phù hợp còn mấy ông Sài Gòn là thành phố trực thục TW thì không làm được?mấy ông ngâu hơn hở hay muốn để vậy để bày vẽ nhằm cướp đất của dân đưa cho bọn đại gia? để vậy để còn kiếm ăn từ việc chung chi từ 30-40trieu/căn nhà cấp 4;hàng trăn triệu/căn nhà lầu? hàng chục ngàn căn nhà như vậy đã được xây ở các vùng ven Sài Gòn,và số tiền chung chi để làm giàu cho các vị là vô cùng lớn.
  Rồi các người cứ họp hành,cứ lí do này lí do nọ,cứ vì dự án treo…treo đèo gì đến vài chục năm?vướng vít gì mà gở mãi không ra???
  Người giàu thì mua nhiều nhà rồi để trống(có mấy nhà cho thể được),dân nghèo thì có đất bắt bỏ trống là thế nào?vì dân vì dân cái con c…

  • NCH said

   Bổ sung với bác tí.
   Không hẳn là “xây nhà không phép” đâu bác. Chắc chắn là có “phép miệng” và giấy xin phép “tay trao tay” của dân cho “chính quyền địa phương”, bác cứ nghĩ xem 50 căn nhà chứ có phải cái chuồng gà đâu mà chính quyền địa phương “không thấy”.
   Tóm lại, nếu đập phá xong cách chức vài ông chính quyền địa phương em mới nể.(Cái tội quản lý tồi thôi, chứ cái vụ “tay trao tay” thì bỏ vì làm gì có… “bằng chứng”)

  • Ha Le said

   Không biết dạo này làm sao, chứ hồi tớ còn ở Linh Trung, Thủ Đức, thì bà con quanh khu đó ai cũng biết rằng xin giấy phép xây dựng thì rất ít khi được chính quyền địa phương cấp. Cứ làm đại rồi… nộp phạt (cả phạt có biên lai và phạt không biên lai). Cho nên nhà dân bỏ tiền ra tự xây, bỏ tiền ra đóng phạt, bỏ tiền ra cafe cafáo ngoại giao cho các bác “hữu trách”, thế là có chỗ cho vợ chồng con cái chui ra chui vô qua bữa nhưng cái chỗ đó vẫn mang danh là “nhà xây dựng không phép” và có thể bị giải tỏa bất cứ lúc nào!… Rất thê thảm!

   Ấy, cái vụ “phép miệng” hay “giấy phép trao tay” mà bác NCH nói, theo tớ biết là như vậy đấy!… Một lần nữa: quá bi thảm cho dân lao động nghèo nước mình!

   • Dân Bán Báo said

    Khoảng trước 2005 thì vậy,sau đó có một bài báo đăng trong vòng 1(hay 2 gì đó ) năm có 3000 căn nhà xây trái phép mọc lên ở phường Hiệp Bình Chánh,Hiệp Bình Phước thì nó tốp lại vài bữa,sau đó thì bắt đầu lên gía từng ngày.Bây giờ lại bày trò hợp thức hóa để thu tiền thuế ,nhưng nhiều người không có nhu cầu giao dịch thì không thèm nộp vì quá cao.
    Ai đi máy bay khi gần hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất là có thể thấy rất nhiều đất còn bỏ hoang thuộc các phường Tam Bình,Hiệp Bình Chánh,Hiệp Bình Phước,dù khu vực này khá gần trung tâm SG.Thay vì cho phép người dân được bán đất,chuyển quyền sử dụng để thu thuế và cho xây nhà theo quy chuẩn thì họ lại cấm,giam đất.Những người có đất vẫn bán giấy tay và xây không phép bát nháo,hạ tầng lộn xộn,đường hẻm 1.5-2m…,mấy năm nữa lại phải đối diện với nhiều hệ lụy.

 15. Thương Quá Miền Tây said

  Em xin chào tái ngộ các bác miền tây đang tị nạn ở trời tây . Hôm kia em có vài nhời với các bác thấy cac bác im quá chắc là đúng tủ các bác rồi , nhưng em tháy có hơi nặng lời nay xin giãi bày thêm để các bác hiểu hơn về mình . Chả là em có nhận xét cac bác chỉ nặng về võ mồm là nó có cơ sở của nó . Các bác thử nghĩ xem , lên diễn đàn này các chỉ chỉ tuyền là lên lớp khoe mình mới là hiểu biết rồi chỉ trích người này người kia , chính quyền thế này thế nọ nhưng chả thấy bác nào có ý thức giúp bạn đọc người trong nước ít điều kiện hơn mình kiến thức . Các bác to mồm nhưng lại không dám công khai danh tính . Có bác nào dám vè nước biểu tình không hay là sợ dúm tứ túc cả ? THế mà cứ xúi người trong nươc thế này thế nọ . Các bác lập ra bao nhiêu tỏ chức đảng phái mà giờ thì là số không to tổ bố . Nghe có mỗi cái đảng Việt tân thì ai cũng kinh tởm hơn hủi là sao ? Bao nhiều đảng lập ra chỉ để móc túi đồng bào . Hội nọ hội kia cãi nhau như mổ bò , chả còn ra làm sao xấu hổ với người nước khác . Nhiều tính xấu lắm mà các bác lên đây có bao giờ dám nhận đâu , cứ dấu như mèo dấu cứt . Thế mà lên giọng dạy đời người nước
  thôi thằng xếp em nó lại lảng vản ngoài kia rồi , chúng em trong nước không được vào mạng thoải con gà mái như các bsc đau em phắn hẹn các bác mai lại trò chuhện nhé chúc ccác bác ít tức thôi mà ngủ cho ngon đừng chửi vợ mắng chồng vì đọc của thằngg thương quá miền tây nhé

  • Thương Quá Miền Tây said

   Xong roài thằng sếp em nó đi họp roài em lại tâm sự với cac bác . Em phải xin lỗi các bác độc giả khác là trên diễn đàn này có vài bác miền tây phương tây to mồm giỏi võ mồm làm móp méo không khí ở đây bọn AN nó mới phá trang này là thế . Nên em thấy cần góp ý với mấy bác này , chưa muốn điểm tên chỉ mặt từng bác cho các bác đỡ nóng giận mết khôn .
   Ban nãy em có hỏi sao các bác không dám về nước biểu tình là em nhớ đến gia đìng bác Hương bên Đức . Chỉ có mỗi bac này thôi , còn chả tháy bsc miền tây nào . Chắc cac bác sẽ viện cớ này kia nọ thì em sẽ xin cho các bác biết cớ của các bác càng chứng tỏ các bác có tính phổi bò lửa rơm như thế nào .
   Bọn em ở trong nước ít được thông tin trung thực nên mới vào trang này là để có kiến thức chứ không phải như cac bác vào chỉ chửi cho suownsg mồm rồi xúi người trong nước còn mình thì lẩn như trạch thật hổ thẹn . Nên bọn em muốn trang này phải được sạch sẽ , có nhiều thông tin trung thực là đủ , còn các bác muốn chửi bới thì sang trang khác thiểu gì .
   Hẹn các bác mai lại tâm sự nhé các bac miền tây giỏi võ mồm !!!!!!

   • khãch said

    thưa cậu đầu đất!
    vậy theo cậu tớ phải học tập và làm theo tấm gương cùng với cổ động hoan hô đường lối chính sách của đảng bác phỏng? cậu cứ chỉ một tấm gương điển hình tớ sẽ in ảnh kèm bảng thành tích lý lịch cho anh em thờ.
    cậu muốn học để mở mang đầu óc phỏng? vậy cậu phải cho biết cậu dốt món gì? cậu cần học thêm món gì? ví dụ như cậu muốn học thêm về mác lê thì đi nơi khác.
    nhưng tớ nghĩ đầu đất như cậu chắc việc học là vô phương.

   • Một bạn đọc said

    Nhiều nhận xét của bạn TQMT khá xác đáng, chưa thấy mấy ai nói đến.
    Nhưng bạn nên nhẹ lời, bớt giọng châm chích. Thói đời khi mình nói ra điểm không hay ở người ta thì thường không dễ được người ta tiếp thu ngay, đằng này lại nói nặng lời thì dễ phản tác dụng. Có khi lẽ ra người ta nghe theo mà sửa thì có khi người ta lại cố tình hành động xấu thêm nữa thì rất dở.

   • D.Nhật Lệ said

    Bác nên phê phán bất cứ ai hành động hại dân hại nước đã và đang xảy
    ra trong thực tế,chứ không nên đặt những suy diễn vớ vẩn ở thì tương
    lai(sẽ) vì đó không phải là bằng chứng cho nên chẳng chứng minh được
    điều gì cả,ngoài giọng điệu cố ý châm chọc.
    Đáng buồn là bác không biết lý luận nên không ai mất thì giờ để phí
    lời với bác,chứ không phải vì họ bị chạm tự ái như bác suy diễn kiểu
    “suy bụng ta ra bụng người” đâu nhé !
    Tại sao đa số bạn đọc im lặng ? Đây là câu trả lời :
    Người không đáng nói mà mình nói là mất lời
    Người đáng nói mà mình không nói là mất người !

    • DTTr said

     Mình biết D.Nhật Lệ là dân hải ngoại. Hãy đặt địa vị mình vào người trong nước thì sẽ tỉnh táo hơn. Đại đa số độc giả ở đây là người trong nước, họ không có thuận lợi ăn nói như các bạn, họ có không thích thú gì cách nói của các bạn nhưng chẳng qua họ không dễ vào đây đọc và viết ra như các bạn. Các bạn twỏng quấy nhiễu diễn đàn này mà hay ư ? Nến xem lại mình đi.

   • Ha Le said

    Tôi thì nghĩ còn một khoảng cách khá lớn nữa để giữa hai khối người Việt trong và ngoài nước có thể hiểu nhau, cảm thông, đối thoại và cùng làm việc chung với nhau được, cho tương lai xứ sở này! Cần thêm thời gian và rất nhiều thiện chí nữa…!

    Mà nói đâu xa xôi: giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với nhau, giữa cộng đồng người trong nước với nhau… còn khó nữa là!

    Dù sao, dám mổ xẻ vào vấn đề như bác Thương Quá Miền Tây đã “khai trương”, tôi nghĩ cũng là điều tốt. Theo tôi, có lẽ đề tài này sẽ còn nhắc lại nhiều lần ở diễn đàn ABS. Miễn chúng ta có thiện chí thì thế nào cũng sẽ tốt đẹp!

    • Hoàng bấm said

     Hình như Ha Le không ngủ. Tan ca lúc 2g30’AM, về đến nhà cũng mất 30′ mà thức đến tận giờ này. Bác đúng là lực sỹ, sức khỏe siêu phàm nhỉ?

  • Đỗ Lam said

   Bạn […] khích động phân biệt chia rẽ vùng miền đi. Nếu ba miền Bắc Trung Nam chia tách, tạo điều kiện cho […] bạn mấy cục xương?

  • Khách said

   Xin lỗi bác “Thương qúa Miền Tây”, tôi khong thấy “các bác miền tây đang tỵ nạn ở trời tây” nào lên giọng dạy bảo người trong nước đâu? Bác đưa dẫn chứng đi.
   Mà họ lên tiếng được là họ vẫn còn yêu nước, nhớ tới VN, vậy là qúy hóa lắm rồi, sợ nhất là “đa số thầm lặng”, những người tha hương nhưng lại cảm thấy may mắn, nhờ ơn “đảng, chế độ” mà “được” ra nước ngoài làm ăn.

   Không phải ai cũng viết và được đọc được những bài viết tuyệt vời như GS Tương Lai nhân chuyến đi của ô. Sang sang Mỹ.
   Tôi chỉ mong TT Obama khuyên ô. Sang nên đọc bài của GS Tương Lai để biết được nguyện vọng của dân VN.

 16. Hai Lúa said

  Lúa rất thích bài trả lời phỏng vấn của nhà báo Phạm Chí Dũng. Đầy đủ, logic và sâu sắc.
  Đồng ý với bác về quan điềm
  “bốn mục tiêu của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam là “quan hệ kinh tế và thương mại; hợp tác về ngoại giao và an ninh khu vực; giáo dục, y tế, môi trường; đối thoại rất nghiêm khắc và rất mạnh mẽ về nhân quyền.” trong đó, lợi ích về kinh tế và thương mại là rất nhỏ đối với người Mỹ, cái quan trọng nhất mà Mỹmuốn đạt được chính là về ngoại giao và an ninh khu vực. Mục tiêu mà người Mỹ xế sau cùng có vẻ là minor willing là nhân quyền cho người dân VN, một cách đầy ẩn ý. Lúa nghĩ như sau
  – Đối tượng mà Mỹ muốn kiềm chân là TQ, một con rồng mới nổi đang không giấu giếm tham vọng để soán ngôi người Mỹ.
  Một kẻ mạnh chính là kẻ có nhiều người ủng hộ. Ngay tại khu vực Châu Á này, Miến Điện đã cắt đứt sự phụ thuộc vào TQ thay đổi thể chế chính trị. Philipplin, Thái Lan, Nhật đều là đối tác chiến lược của Mỹ. Kẻ ỏng ẹo, lá mặt lá trái nhất nhưng lại giữ một vị trí địa lý quan trọng là “cô gái điếm Việt Nam”. Mỹ phải làm sao kiểm soát được đối tượng này. VN ngả theo Mỹ, chọn Mỹ làm người bảo trợ về quân sự thì TQ đã bị cô lập hòan toàn. Chẳng cần đánh, chẳng cần chiến tranh, TQ cũng không còn dám ngông nghênh.
  – Dù nhân quyền được xếp vào mục tiêu nhỏ nhất, nhưng cũng phải hiều, người Mỹ rất khôn khéo trong ngoại giao, Nhân quyền đang là vấn đề hết sức nhạy cảm của chính quyền Hà Nội, nếu cuộc viếng thăm của ngài 4S mà thuận buồm, xuôi chèo mát mái, Lúa tin rằng hai cái dự luật nhận quyền VN kia sẽ bị dẹp, không được thông qua.
  Đồng thời, dù rằng vấn đề nhân quyền có vẻ như chẳng liên quan tới lợi ích của người Mỹ nhưng lại không kém phần quan trọng, thậm chí là rất bền vững trong mối quan hệ với Mỹ. Nếu có nhân quyền, việc VN sẽ tiến tới một nước dân chủ sẽ không có một thế lực nào cản trở nổi. VN mà dân chủ thì gần như VN chắc chắn sẽ chọn Mỹ trong đối tác chiến lược về quân sự, dân Việt Nam chỉ mong quan hệ với Mỹ, để thoát Tàu. Và đó là điều Mỹ mong mỏi. Nhân quyền cho VN là lợi ich của người Mỹ.

  Cái tin Điếu Cày tuyệt thực xem ra là một cái gai trước chuyến thăm của ngài 4S.

  Chưa bao giờ Lúa tui nghĩ rằng Tàu khựa sẽ là một siêu cường.
  Tàu đang múa võ giương oai, đang lên gân lên cốt , phùng mang trợn mắt phô trương sức mạnh của một thân thể tăng xông, mặt đỏ phường phừng, nhưng tiềm ẩn một nguy cơ đột quỵ rất cao , vỡ mạch máu, tai biến não bất cứ lúc nào vì sự lưu chuyển và tăng quá nhanh chu kỳ bơm máu. Máu kinh tế của Tàu là dòng máu ô nhiễm, mang rất nhiều vi trùng, chúng đang ủ bệnh, gia tăng số lượng để đến lúc khi đã đủ mật số gây bệnh chúng sẽ làm cho cơ thể Tàu khựa lên cơn sốt, co giật và giẫy chết.

  Chỉ mong VN sẽ không phải là vật bị đè, bị ngột thở vè bị chết trước khi cái chết cuả Tàu khựa xảy ra.

  • montaukmosquito said

   Đang nghiên kíu về Trung Hoa nên cho tớ phủ định nhận xét mang nhiều cảm tính của chị Hai Lúa .

   Trung Hoa không phải là một cơ thể bị phù thũng, mà ngược lại . Sức mạnh tiềm tàng của nó rất lớn .

   Trí thức Trung Hoa không nửa mùa như của mình . Ai chống Đảng, chống hẳn, và ai phò Đảng phò hẳn . Mớ lùng nhùng ở giữa chỉ lo chí thú làm ăn . Mớ lùng nhùng của ta thuộc loại quân tử dùng dằng đi chẳng dứt . Đi thì nghèo, ở thì chẳng ra làm sao cả . Tức có nghĩa trí thức của họ thuộc loại thực tài, chia đều cho cả 2 bên . Chưa hết, đảng Cộng Sản Trung Hoa dám thí mạng đảng viên của mình để làm vừa lòng dân (một phần), đảng “ta” -tức đảng CSvn- có quá ít đảng viên nên không dám thí ai, vì sợ đảng viên làm loạn, dần sinh ra một đám vừa kiêu binh vừa ăn hại .

   Nội nhiêu đó, Trung Quốc cũng đủ đáng sợ hơn VN.

   Nếu dân chủ xảy ra trước ở Trung Quốc, VN sẽ lãnh đủ đảng Cộng Sản Trung Quốc . Cũng nguy hiểm không kém .

   Để thoát Trung Quốc, VN phải dành được dân chủ trước Trung Quốc . Nhưng theo tớ nhận xét, trên con đường dân chủ, Trung Quốc tiến xa hơn ta một quãng rất xa. Dân ta có học được Đảng ta kiểu “đi tắt đón đầu” không, tôi nghĩ là có, nhưng kết quả sẽ rất thê thảm cũng như Đảng ta vậy .

   • LOA PHƯỜNG said

    Theo em nhận xét của chị Lúa không hoàn toàn cảm tính bác ah. Vì em cũng thỉnh thoảng đọc những bài viết của GS Nguyễn Xuân Nghĩa trên Dainamaxtribune hoặc của TS Alanphan thì rõ ràng những thể chế độc tài khó có thể hùng mạnh được bác ah. Có chăng nó chỉ trở thành lưu manh, du côn, phát xít trước khi sụp đổ. Em nghe quan điểm của Mỹ họ cho rằng kinh tế và chính trị phải là 2 chân trên 1 cơ thể. Chắc bác đã đọc bài này
    http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/trung-quc-bt-kp-hoa.html

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Cả Hai Lúa và bác Montaukmosquito, mỗi người đều có lý của mình, khó có thể nói rằng ý kiến của người này phủ định được ý kiến của người kia.

   “Phục hưng Trung Hoa”, khẩu hiệu mà Tập Cận Bình cho là nhiệm vụ chính trị của ông ta trong thời cai trị của mình, thực ra là người Tàu buộc phải di dân, mở rộng lãnh thổ, lãnh hải, đây là con đường sống của Tàu (nếu như không muốn nói là duy nhất). Khoảng 25-30 năm nữa, dân số của Tàu vào khoảng gần 2 tỷ (chế độ mỗi gia đình một con giai đoạn 1980-2010 là sai lầm trong hơn 30 năm, và nay họ buộc phải làm khác đi, cho nên tốc độ tăng dân số của Tàu trong 25-30 năm tới sẽ lớn hơn nhiều so với thời kỳ 1980-2010 vừa qua). Với sự cằn cỗi ở lục địa phía Tây, và Tây Bắc, để tồn tại trong sự thống nhất, thì buộc người Tàu phải đi tìm miền đất mới, việc họ sang châu Phi, Úc, vùng Viễn Đông của Nga, sang VN… (nói chung là khắp thế giới) để lấy vợ, sinh con và lập làng, ở lại bản xứ… như là giải pháp buộc phải thực hiện và họ đang khuyến khích thực hiện (người Tàu mở công ty ở VN được hỗ trợ 10.000 tệ như đã đọc được ở đâu đó).
   Trên con đường mở rộng lãnh thổ, thì “đường lưỡi bò” là bài toán đầu tiên họ đưa ra và cần phải có lời giải, việc họ đã chọn Biển Đông của Việt Nam làm “khâu đột phá” là bởi vì họ đã mua chuộc được lãnh đạo VN từ sau HỘi nghị Thành Đô (tháng 9/1990). Như vậy, việc thực hiện giấc mơ “đường lưỡi bò” ở biển Đông Việt Nam nó mang ý nghĩa quyết định đến sự mở rộng lãnh thổ và lãnh hải của Tàu sau này. (nghe đâu ở vùng giáp biên giới với VN, họ sang mua đất, người bán cứ đòi một thì họ trả gấp đôi và chỉ cần giấy viết tay với nhau là được, khỏi cần xác nhận của chính quyền địa phương, sau đó người bán tìm về thị xã hoặc dưới xuôi sinh sống, mặc cho Tàu làm chủ ở khu vực biên giới…).

   VN là cái gai đầu tiên trên con đường vươn ra tìm đường sống, và họ đang cố gắng làm bằng được ý đồ này. Việc họ làm được ở mức độ nào tùy thuộc vào sự phản kháng của nhân dân VN, trong thời điểm khó khăn này, sự tiên phong và dấn thân tầng lớp trí thức và những người đang chịu tù đày… mang tính quyết định.
   Như vậy, việc VN trở thành nước dân chủ là mối lo thường trực của cộng sản Tàu hiện nay. Về mặt này, nhận định của Hai Lúa là chính xác. Nghĩa là “VN mà dân chủ thì gần như VN chắc chắn sẽ chọn Mỹ trong đối tác chiến lược về quân sự, dân Việt Nam chỉ mong quan hệ với Mỹ, để thoát Tàu. Và đó là điều Mỹ mong mỏi. Nhân quyền cho VN là lợi ich của người Mỹ”.

   Ngược lại, Để thoát Trung Quốc, VN phải dành được dân chủ trước Trung Quốc. Tôi hoàn toàn đồng ý với bác Montaukmosquito, về nhận định này. Chính vì thế, mà cộng sản Tàu, ngay từ thời Mao họ đã thực hiện ý đồ ngăn chặn (tất nhiên là đã thành công, qua việc chia cắt VN làm 2 miền, tiêu diệt trí thức và tầng lớp tinh hoa Việt trong CCRD là sự điển hình, tạo nên cuộc chiến tranh Nam-Bắc mà họ hy vọng có thể kéo dài đến năm ba chục năm, mất Hoàng Sa vào tay họ v.v..), và hiện nay, do cộng sản thế giới đang trên đà tiêu vong, thì cộng sản Tàu lại càng thực hiện ráo riết hơn.

   Nếu như cách đây hơn 50 năm, người Mỹ đã vào VN để ngăn chặn “làn sóng đỏ” xuống Đông Nam Á và họ đã thất bại, thì ngày nay, chắc chắn rằng người Mỹ đã rút được kinh nghiệm, mặt khác, cùng với thời đại Internet, hy vọng người Mỹ và cả người Việt Nam nữa, sẽ không đi vào vết xe cũ của lịch sử.

   Lịch sử luôn có cái bí mật riêng của nó. Người VN, Dân tộc VN, một khi đã nằm ở tình thế hiểm nghèo thì chưa biết điều gì xẩy ra, lịch sử đã chứng minh như thế, và lần này, để tồn tại trong cuộc sinh tử với Tàu, nó sẽ lại lặp lại.

   VN sẽ thoát Tàu, thời gian chắc là không xa nữa.

  • Tùng nổ said

   Chẳng hiểu chế Hai Lúa nói gì? đang huyên thuyên TQ với Mỹ tự dung đâm ngang hông chuyện Tư Sang zới anh Điếu Cày rồi lại quay sang Tàu zới Mỹ?

 17. montaukmosquito said

  – Chính quyền đã thực sự vì dân? (VOV).

  Câu trả lời – Chính quyền (đã) thực (sự vì) dân? (VOV).

  Bỏ đi 3 chữ “đã” và “sự vì” là hiện lên câu trả lời

 18. hoang said

  TỜ BÁO KHOA HỌC QUỐC TẾ ASIA PACIFIC JOURNAL ON COMPUTATIONAL ENGINEERING (APJCEN):Do các nhà khoa học Việt Nam đề xướng và điều hành:
  http://laodong.com.vn/Lao-dong-cuoi-tuan/Do-cac-nha-khoa-hoc-Viet-Nam-de-xuong-va-dieu-hanh/127205.bld

 19. 1418 said

  Nen dang:
  http://laodong.com.vn/Lao-dong-cuoi-tuan/Do-cac-nha-khoa-hoc-Viet-Nam-de-xuong-va-dieu-hanh/127205.bld

 20. qx said

  – Bà Dương Thị Tân : Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch (RFI/ Ba Sàm)

  Ba đời nhà họ Kim Bắc Hàn mong muốn được trực tiếp mặc cả với Nhà Trắng nhưng chưa bao giờ có được cơ hội. Dù không có được cơ hội trực tiếp, họ cũng tạo ra cơ hội gây sự chú ý của Nhà Trắng bằng cách sáng chế vũ khi hạt nhân, hỏa tiễn để làm lá bài mặc cả từ xa.

  Nhà cầm quyền Hà nội ngược lại thì có nhiều lần gặp gỡ trực tiếp với Nhà Trắng nhưng chưa bao giờ tận dụng cơ hội mặc cả. Thay vì nhận được những phần lợi ích hữu ích và giá trị hơn trong mọi lĩnh vực khác từ cuộc mặc cả, Hà nội rốt cuộc chỉ nhận được vỏn vẹn một sự gia ơn qua án treo “không đưa Việt Nam vào danh sách quan tâm đặc biệt về nhân quyền”.

  Trong khi chế độ Hà nội có thể vỡ òa sung sướng vì không bị lên án quá nặng nề về việc hạn chế nhân quyền và đàn áp tôn giáo, chế độ được Nhà Trắng gần như mặc định để cho tồn tại, thì dân chúng và tương lai của đất nước phải chịu một sự thua thiệt và mãi mãi tụt hậu.

  qx

 21. qx said

  – Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn uy hiếp tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam (ND)

  Rốt cuộc thì sau 10 chầu chực, giặc Tầu đã cho phép chế độ Hà Nội được lên tiếng chiếu lệ để xoan dịu dân chúng, chiểu theo chính sách dân vận mà giặc Tầu đề ra cho Hà Nội vài tháng trước đây.

  qx

 22. GA = GAZ=CACA said

  – xin phép chủ trang, cho copy vê đây letter open này, và xin phép tác giả ATL, giới thiệu “chút xíu” về anh, ngươi đã từng làm nghề giáo, là TBT đầu tiên của tạp chí “BẠN ĐƯỜNG” của UBATGTQG, sau khi nghỉ hưu, vẫn chiến đấu không mêt mỏi với cây bút và bàn phím…hehe…bữa nào gập nhau, 1 chầu bia hơi+ lạc luộc anh Lương nhé, nào mời các bạn cùng xem :

  “Thư ngỏ gửi anh Bùi Văn Ga Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo”

  “Chiều nay đọc trên Facebook, biết tin anh đã kí thông tư số 28 bãi bỏ ưu tiên cộng 2 điểm thi đại học đối với bà mẹ VN anh hùng , những người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945, người hoạt động cách mạng từ 1-1-1945 đến tháng 8-1945. Như vậy chính anh đã kí phủ định thông tư số 24 ngày 4-7 ban hành thông tư cộng điểm ưu tiên quái gở này.

  Lúc đó tôi đã viết trên FB sẽ “chửi” cho anh một trận.

  Bây giờ ngồi viết những dòng này, tôi lại thấy thương anh. Chẳng qua anh cũng là người ăn quả đắng của lũ quân sư quạt mo, các chuyên viên, các vụ trưởng vụ phó , những người giúp việc cho anh mà thôi. Mà anh có biết không, từ lâu rồi, người ta gọi cái lũ này là tầng lớp “trung gian nịnh thần”!
  Tôi biết Bùi Văn Ga khi anh làm hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và vừa hoàn thành luận án tiến sĩ ở Pháp về sử dụng khí ga hóa lỏng. Lúc đó tôi đang làm biên tập viên cho Tạp chí Đăng kiểm. Thấy đề tài sử dụng khí tự nhiên khá thời thượng nhất là khi vấn đề môi trường, môi sinh đang được cả loài người quan tâm. Tôi mời anh cộng tác và rất có cảm tình khi biết anh dù rất bận rộn với công tác quản lí và nghiên cứu khoa học nhưng vẫn nhận lời. Nay tôi còn giữ số điện thoại của anh.
  Cũng với niềm tin như tôi, Tập đoàn taxi Mai Linh của anh Hồ Huy còn đầu tư tiền bạc hoán cải hàng chục xe từ chỗ chạy bằng xăng, thêm một cái bình đựng khí ga hóa lỏng trong cốp xe. Rồi một số cây xăng ở Đà Nẵng cũng thêm cây bán khí ga sinh học hóa lỏng.
  Nhưng than ôi !Từ lý thuyết đến thực tế là cả một khoảng cách rất xa vời . Các xe hoán cải theo sáng kiến của tiến sĩ Bùi Văn Ga như chứa trong mình một quả bom nổ chậm . Hành khách sợ vãi linh hồn khi đi loại xe này. Mai Linh đau đớn tháo gỡ các bình ga. Dự án đầy tham vọng của Bùi Văn Ga thất bại thảm hại.
  Nhưng Bùi Văn ga vẫn được cái tiếng dám nghĩ, dám làm. Và từ cái tiếng đó, Ga được cất nhắc làm thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phụ trách mảng đại học do các vị tiền nhiệm Nhung và Bành để lại với rất nhiều vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết. Nhất là thời ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bộ trưởng đã cho các Trường Đại học tư thục mọc lên như nấm sau mưa.
  Nhiều đến nỗi chỉ tiêu tuyển sinh không đạt . Vơ bèo gạt tép cũng không đủ cơ số học sinh sinh viên. Nhiều trường có nguy cơ đóng cửa. Cơ sở vật chất đầu tư hàng trăm tỉ đồng, bây giờ không có học sinh, nguy cơ vỡ nợ rất lớn.
  Bài toán hóc búa này đòi hỏi Giáo sư Tiến sĩ Bùi Văn Ga phải nhanh chóng có lời giải, mà một trong những lời giải đó là Thông tư số 24 do Bùi Văn Ga kí ngày 4-7 trong đó quy định một số đối tượng “ảo” được hưởng ưu tiên khi thi vào đại học
  Xa rời thực tiễn là rất đáng trách. Xa rời thực tiễn đến mức các đối tượng đề xuất đã trên 80 tuổi càng đáng trách hơn. Nó như xát thêm nỗi đau vào những bà mẹ đã mất con, đã âm thầm lặng lẽ chịu đựng bao tháng ngàynay bỗng bị lôi ra xăm soi mổ xẻ. Nhưng có thể thông cảm phần nào bởi khi các bà mẹ VN anh hùng “ba lần tiễn con đi ba lần khóc thầm lặng lẽ” thì cậu bé Ga còn mặc quần thủng đít nên khi thấy trên bảo phải ưu tiên các đối tượng này nọ , khi cấp chuyên viên trình “đểu” là nhắm mắt kí bừa.
  Nhưng đáng trách hơn chính là viên cục phó cục gì đó ở Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã mơ hồ khi đánh đồng giữa bà mẹ Việt Nam anh hùng có con cái hy sinh trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc với bà mẹ có con duy nhất dũng cảm cứu người mà được phong liệt sĩ và từ đó biện hộ rằng bà mẹ đó có thể chỉ 30 tuổi và có thể thi đại học và được cộng điểm, và kết luận thông tư của Bộ Giáo dục đào tạo không sai !
  Thưa ông cục phó dốt nát và láo khoét, bà mẹ đó nếu có chỉ có thể gọi là bà mẹ có người con dũng cảm hy sinh cứu người chứ không thể là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tham mưu như thế chỉ làm khổ lãnh đạo. Hỡi các vị “trung gian nịnh thần”! Không biết hàng ngày các vị ngồi trong văn phòng máy lạnh nghiên cứu cái chi chi hay chỉ nhăm nhăm chờ dự án này dự án nọ để chấm mút và cho ra đời các văn bản quái thai quái gở như vậy.
  Tôi có thể bào chữa cho thứ trưởng Ga đôi điều. Không nước nào như nước ta Luật do Quốc hội thông qua lại cần có nhiều nghị định, nghị quyết, thông tư, chỉ thị để thi hành. Trên chính phủ có hẳn một vụ chuyên kiểm tra các văn bản trước khi Thủ tướng hay Phó thủ tướng kí. Chúng ta có Bộ Tư pháp có trách nhiệm thổi còi khi các văn bản của các Bộ trái luật. Nhưng sao trong trường hợp ngớ ngẩn này Bộ Tư pháp im như thóc ? Chả lẽ sắp tới để tránh các sai sót, sẽ bỏ chế độ kí nháy, mỗi bộ lại đẻ thêm một vụ xem xét các văn bản trước khi ban hành. Thế thì biên chế sẽ phình to không biết thế nào mà kể. Ôi ! sự nghiệp hành chính nước ta sao lắm vấn đề thế !
  Trở lại chuyện thứ trưởng Bùi Văn ga chỉ trong 12 ngày kí hai văn bản đá nhau , cho dù có người khen là biết phục thiện, đã thể hiện bản lĩnh chính trị, trình độ quản lý yếu kém của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo từ cấp Thứ trưởng đến cấp Bộ trưởng. Trong chuyện làm mất uy tín của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không thể vô can khi cho rằng: mảng đại học tôi đã giao cho anh Ga, mảng phổ thông tôi đã giao cho anh Hiển, mảng đào tạo tôi đã giao cho chị Nghĩa…Thế thì cần gì ông phải làm bộ trưởng nữa. Hay ông chỉ có nhiệm vụ gật gù khi họp Hội đồng chính phủ hàng tháng và giật mình khi Thủ tướng chợt hỏi tình hình giáo dục hiện nay ra sao. Việc ông lo lắng quan tâm nhất là lo trả lời trơn tru chất vấn của các đại biểu quốc hội để lần bỏ phiếu tín nhiệm sau không bị đội sổ
  Không biết ông Ga, ông Luận có biết xấu hổ không nhỉ. Tôi biết các ông chả bao giờ dám từ bỏ quyền lợi khi đã ngồi ở vị trí này để từ chức nên không dám đề xuất.

  PS Lâu lắm mới lại thấy ông Ga trên ti vi khi ông đi kiểm tra thi cử. Ô ! Sao dạo này cái bụng ông nó bự vậy. Thắt lưng tụt xuống dưới rốn khoe cái bụng tròn to như bà chửa sắp đẻ. Nhìn hình hài của ông bỗng nhớ đến ông Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Giàng Seo Phử sao nó nhiều mỡ làm vậy. Bỗng liên tưởng đến các cháu học sinh vùng cao gầy gò ốm yếu , cơm không có thịt mà buồn. Đề nghị anh Trần Bình Minh tránh đưa những hình ảnh phản cảm như thế lên cho bàn dân thiên hạ bình loạn nữa nhe.”
  (FB An Thanh Lương )
  —————–
  – còn ô. TT, ô. làm TS bên pháp, thì xin viết với ô. một câu ngắn và dễ, để may ra ô. vẫn còn đọc và hiểu dược : Mr. Bui, le decret que Vous avez signe,c’est grave faute, Vous etes tres stupide, on ne peut pas Vous dire authement.

  • Chí phèo said

   Sập cầu Cần thơ, đảng ta cởi quần em Hoàng Thùy Linh-nhật ký vàng anh-cho cả nước coi.
   Giờ tàu cướp ghe dân ta, chả nhẻ cởi quần mấy bà mẹ Việt nam anh hùng, ai coi, thôi thì làm “hề” cho nó qua.

 23. qx said

  – Bài 4: Mỗi cán bộ, đảng viên phải là một “gương mặt văn hóa” (QĐND)

  Theo giới thạo tin thị trường thì các thương gia nhạy bén nhất đã bắt tay vào sản xuất một loại mặt nạ gọi là “gương mặt văn hóa”. Giới này cũng nói không chỉ có các tay sản xuất mặt nạ không thôi, mà con các tay sản xuất son phấn cũng đang cho ra những mẻ hang đầu tiên gồm một loại phấn dùng để bôi trét đắp vá lên mặt, mang tên là “gương mặt văn hóa”. Giới này tuy nhiên cũng bảo là việc các nhà sản xuất vẫn không thể chế ra được loại “gương mặt văn hóa” có độ bền quá 72 tiếng dùng khi trời nắng và quá 2 phút lúc trời mưa.

  qx

 24. Nhân dân said

  Hoan hô Running man Tiến có công PR người hâm mộ VN. Hoan hô ông Luận đã sửa sai đối với thuộc cấp tâm thần của bộ GD. Hoan hô ông Lú nói Đảng không can thiệp vào công việc tòa án, nhưng Đảng có công bắt người. Hoan hô cái loa Bộ NG lên tiếng với Tầu cựa sau trên 10 ngày giả vờ quên. Hoan hộ bắt được vụ âm mưu chuyển giao vũ khí giữa hai nước cộng sàn tiêu biểu.Hoan hô Nga lên tiếng đe dọa Tầu nếu có ý định lấn chiếm biên giới. Đặc biệt hoan hô Phi luật tân cứng rắn với Tầu cựa.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Cũng nên hoan hô ông Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe:
   Ông Abe tiếp tục “dằn mặt” Trung Quốc
   Thứ Năm, 18/07/2013 10:13
   Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc trong vùng đã thách thức vấn đề an ninh của Nhật Bản và Tokyo sẽ không bao giờ nhắm mắt làm ngơ.
   http://nld.com.vn/20130718090633572p0c1006/ong-abe-tiep-tuc-dan-mat-trung-quoc.htm
   ————-
   lại nhớ đến câu tuyên bố của vua Bảo Đại: “Thà làm dân một nước độc lập, hơn làm vua một nước nô lệ” …

 25. montaukmosquito said

  Đây có lẽ là lời anh Ba viết

  “Thêm một chuyện khác dường như cũng đang lờ mờ tô điểm cho lối ngoại giao “đi dây” nguy hiểm, chuyện về Nhà văn-Blogger Phạm Viết Đào. Theo thông tin mà chúng tôi có được, gia đình ông PVĐ đã liên hệ với luật sư, đề nghị bảo vệ quyền lợi cho ông. Thế nhưng, khi được yêu cầu cho luật sư vào gặp ông PVĐ, thì cơ quan điều tra nại lý do này nọ để chưa cấp, họ còn khuyên gia đình ông ráng chờ trong tháng 7 này sẽ ‘giải quyết tốt” cho ông. Đặc biệt, ông PVĐ còn được trực tiếp liên lạc với gia đình, ông và gia đình cũng tỏ ra hy vọng một kết cục tốt đẹp cho ông.

  Vậy, không biết có phải blogger Phạm Viết Đào sẽ được trả tự do trước, trong chuyến đi Mỹ của ông CTN, như một “món quà dân chủ nhân quyền” gửi tới nước chủ nhà? Và cả với blogger Trương Duy Nhất nữa, hai ông đang “được” làm cái công việc “ngoại giao nhân dân”, vô tù để làm đẹp lòng nước chủ nhà TQ, rồi ra tù cũng để làm vui lòng nước chủ nhà Hoa Kỳ trong 2 chuyến đi liên tiếp của ông CTN”

  Anh hãy đọc kỹ những gì mình đã viết, và em muốn hỏi anh đã nhìn ra được bản chất thủ đoạn của Tư Sâu chưa ? Chưa hết, anh có nhìn ra vượt lên trên là bản tính bạo tàn, xem cuộc sống con người chỉ là trò đùa, một trò mèo vờn chuột, để tỏ rõ quyền lực độc tôn của mình trên số phận con người, bảo chết là chết, cho sống mới được sống hay không ?

  Và anh nghĩ người này sẽ đem lại dân chủ cho Việt Nam ?

  • KH said

   Tay Mông-Tàu này đúng là một thứ tay chân của 3D chuyên chọc phá gây chia rẽ.Chuyện toàn là nghi vấn ai cũng biết những vụ bắt bớ như chơi xỏ 4S không nằm trong quyền hạn 4S là thế nào rồi Mông-Tàu rỗi hơi quá suốt ngày lê la trên diễn đàn này lộ mặt quá rồi

   • montaukmosquito said

    Haha, Tư Sâu vô tội như CB viết bài “Địa chủ ác ghê” đấu tố bà Cát Hanh Long ?

    Kết luận của tớ: Tư Sâu bắt tay 3 Ết gòi . Bác Cả chắc đang ca bài “Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn”.

  • Ha Le said

   Bác Montauk không trích nốt đoạn chót thì tớ xin trích vậy, vì theo tớ đoạn này rất… ăn tiền: 🙂

   “… Nếu quả tình có chiêu độc đó, thì e là vụ blogger Điếu Cày tuyệt thực, nhưng bị cố tình bưng bít, sẽ làm hỏng mọi chuyện. Cần lưu ý là Điếu Cày từng là người đã được TT Obama đặc biệt quan tâm nhắc tới trong một diễn văn…”

   Thương anh Điếu Cày, mà càng thương bác nhà văn/tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa đã liều mình thông báo cho vợ biết tình trạng của Điếu Cày. Sau vụ tiết lộ này, tôi e phía an ninh sẽ bắt bác Nghĩa phải trả giá đắt, hết sức đắt, bởi vì làm hỏng bét sự bưng bít của họ! Sự liều mình của bác Nghĩa thật có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm ly kỳ này: ngay lập tức, báo đài quốc tế đã loan tin khắp nơi.

   Tin tới tai Bộ ngoại giao, Tổng thống và Quốc hội Hoa Kỳ đã đành, mà tôi tin rằng, tin cũng đã tới tai ĐỦ 16 vị trong BCT ĐCSVN và các vị này phải nghiêm túc đặt nó lên bàn nghị sự. Tại sao nói thế? Thưa, tại tôi nghĩ biết đâu có không ít vị trong 16 vị ở BCT nhờ hành động anh hùng của bác N.X.Nghĩa mới tá hỏa trước sự kiện Điếu Cày tuyệt thực đã 25 ngày trong trại giam, tính mạng vô cùng nguy kịch! Các vị ấy đâu có phải trăm tai nghìn mắt mà biết hết mọi chuyện đâu ạ? Các vị ấy vẫn có thể bị cấp dưới và ngay cả bị các “đồng sự” ém nhẹm thông tin quá… gay cấn này!

   Tôi chả hiểu tại sao anh Điếu Cày lại tuyệt thực và tại sao anh Nguyễn Xuân Nghĩa lại liều mạng, đúng ngay thời điểm cực kỳ quan trọng này của đất nước? Tại sao vậy nhỉ? Tôi chỉ biết nói là ơn Trời, hay là hồn thiêng sông núi hiển linh!

   • montaukmosquito said

    Bộ Các Chị biết hết đấy, đừng khinh thường Bộ Các Chị nhá .

    Yep, tớ cũng nghĩ gia đình ô Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ trả giá cực đắt vụ này .

    Nhưng cái mà bác gọi là “hồn thiêng sông núi” thì quả thật em chả thấy đâu . Dân ta im lặng như tờ, bây giờ bắt chước dân Cambodia hễ bị chính quyền nhà đàn áp bèn kêu cứu quốc tế . Em nghĩ đây là đại nạn chứ không phải hồng phúc . Hồng phúc là dân tự đứng lên quyết định lấy vận mệnh của mình .

    • Ha Le said

     Hì hì, chả bao giờ tớ tin BCT là một khối đồng nhất bác ạ. Điều đó thậm vô lý mà không hiểu sao đôi khi trong suy nghĩ, lập luận, nhiều người trong chúng ta lại cứ nhầm? Tớ là tớ e các bác ấy mỗi khi nhóm họp là lại phải thủ… áo giáp phòng thân ý (hi hi, nghĩa bóng nghen bác).

     • montaukmosquito said

      Đúng như bác nghĩ, ủy viên Bộ Các Chị luôn mặc áo chống đạn đi họp . Nhưng điều đó chứng tỏ các bác trong Bộ Các Chị rất tinh trong việc đối phó với nhau . Không tinh mà lên tới ủy viên Bộ Các Chị à! Có điều tinh chuyện này không có nghĩa sẽ thông minh chuyện vận hành đất nước làm sao có lợi cho dân, cho nước .

      Nhưng ta phải hiểu, các bác í làm gì cũng không thể để cái băng đảng này tiêu . Điếu cày là một trong những người nguy hiểm -theo cách nhìn các bác í- đối với sự sống còn của băng đảng này . Tớ có nghe Bộ Các Chị luôn được cập nhật về tình trạng những người được quan tâm đặc biệt, nghe nói có từ thời Lê Đức Thọ, hoặc ít nhất sẽ được thông báo nếu họ giở trò . Chắc chắn Tư Sâu biết tất cả, và có liên quan . Đến đâu thì chưa biết .

      […]

 26. montaukmosquito said

  – Sát ‘nách’ Thủ đô: Cả phố trưng biển tiếng Trung Quốc (VNN). Biển chỉ dẫn hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc trên con phố Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Đồng Kỵ (TX Từ Sơn, Bắc Ninh).

  Cháu có hứng ôn lại tiếng Trung rồi, cô Vân ui!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Một thằng Việt Nam thất nghiệp viết cái biển có 4 : Dậy TIẾNG VIỆT NAM bằng chữ Tầu, rồi vẽ mũi tên chỉ, nhằm cho bọn Tầu đi vật vờ qua đó đọc hiểu được, ghé vào xin học, kiếm thêm chút tiền mua gạo nấu cháo cầm hơn.
   Thôi thì thông cảm

   Có lẽ lão bà bà cũng học theo, viết cái biển đẹp hơn, có thể còn thêm dòng chữ khoe rằng: Giáo viên có 5 năm sống ở TP Thượng Hải, nói tiếng Trung giỏi, dậy tiếng càng giỏi hơn????

 27. NẰM MƠ said

  – xin chép lại ở đây một thông tin :

  “Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm được biết là người có tư duy đào tạo mới trong ngành Công an với bước đột phá là cử nhiều cán bộ đi đào tạo tại Hoa Kỳ. Ông cũng lãnh đạo/tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.” ( blog Cầu Nhật Tân).
  ===============
  Bạn nào biết thêm gì vê vị Trung tướng GĐ học viện AN vừa thêm 1 sao trên lon, xin cung cấp để cho anh em cùng hoan nghênh, ngưỡng mộ trên cơ sở “ngưởi thật, VIỆC THÂT”!

 28. Lan man said

  xin cập nhật mấy thông tin :
  – Ở VN, quá quen thuộc với sản phầm của Toyta, Honda…còn ở Ấn độ, xin coi mấy con số này : Hãng Nissan “tấn công đổ bộ” vào Indie với giá xe 5100 Euro, cố gắng tăng thị phần lên 10% vào năm 2016. Còn thóng trị thị trường o-to, là Suzuki, với khoảng 45% thị phần. Nên nhớ, Indie còn có những hãnh SX nội địa như Tata, giá xe chỉ có chưa tới 1000$, và đang nhắm tới cái đích đạt 15 xe/1000 dân trong tương lai. Nhìn qua Malaysia, với, với chính sách đúng đắn từ thời ô. Mahathieu, hãng Proton đã ngày càng phát triên và Proton là loại xe chính chạy trên đường ở xứ này, với tỷ lệ 2-3 người dân/ xe. Nhìn lại VN…và sự “ảm đạm, chợ chiểu, tan nát’ của ngành CN ô-to, xe máy…mà nhỏ lệ dần cho đến 2020, cái mốc “cơ bản thành nước CNH”…!!!
  – Cô bé Malala đã trở nên nổi tiếng từ tháng 7/2012, sau vụ Taliban “sát hại’ trên xe bus scholaire không thành, và mới đây, được đón tiếp ở LHQ với bài phát biểu ‘nếu giờ đây, trong tay có khầu súng, và trước mặt tôi là kẻ đã bắn tôi, tôi sẽ không bắn anh ta…”. Phản úng mới nhất : chỉ huy Taliban vừa có lời nhắn gửi Malala, mời gọi cô bé trở về Pakistan…” lời mời hay sự đe dọa”…thách thức lương tri loài người và LHQ, HRC, phong trào đầu tranh cho quyền đên trường của trẻ nhỏ, đặc biệt bé gái…Trong tay có súng, có tiền và vô tận thủ đoạn tàn bạo, thì sự “thách thức” công luận và “đe dọa” mạng sống của bất kỳ ai cũng là thường tình…!
  – Israel vừa nổi nóng với EU vì những QĐ của EU liên quan tới việc Israel xây các khu định cư trên đất chiêm đóng của người Palestin,và EU thì chuẩn bị thông qua “gói trợ giúp” cho Palestin với mục tiêu tổng quát là tăng PIB lên 50%, giảm tỷ lệ thất ngiệp xuống 8%. Tỷ lệ tăng trưởng vùng tự trị của Palestin ngày càng thấp ( 2010 : 11%, 2011 : 11%, 2012 : 6%, 2013 : dự kiến 4,5%). Trong khi đó, bà Samantha Power, vừa được cử làm đại sứ Mỹ tại UN thì tuyên bố : US have no greater friend than Israel – Mỹ không có người bạn nào lớn hơn Israel)…chinh trường quốc tê là vậy : người ta xác định “đới tác chiến lược” cơ bản trên 2 nguyên tăc : hoặc kinh tế, hoặc chính trị ( địa chính trị, tương quan lực lượng khu vực và những hệ lụy cho an ninh quốc gia nếu tương quan bị phá vỡ)…VN ư? quà là “lạm phát đói tác chiến lược” với những lòng tin chưa bao giờ xuất hiện ở đâu đó và với Ai đó…!!!

 29. Phu_Quy said

  Về người phụ nữ là đồng hương của thủ tướng lên tướng: Trùm mật vụ bắt người vượt biên trở thành ‘bà tướng đầu tiên’ của ngành CA (DLB).Bài báo này nói không chuẩn. Đúng tim đen của các vị nhà ta phải là:Trùm mật vụ bắt người vươt biên” bất thành” trở thanh bà Tướng đầu tiên của ngành CA.Không vượt biên thì có đâu KIỀU HỐI.Mỗi năm KIỀU HỐI gởi về khoảng 10 tỷ USD.Vì vậy Thứ nhất “Vượt biên không thành” là cái tội. Thứ hai “bắt người vượt biên không thành” vừa lấp liếp tội lỗi vừa rêu rao “cai trị nghiêm túc”.Thưởng bà này thì “ĐÚNG QUÁ” rồi còn gì(!)

 30. Quá bức xúc said

  KHẨN CẤP !
  Chị Tân và các con của anh Điếu cày Nguyễn Văn Hải phản khẩn cấp GỬI THƯ KÊU CỨU đến TT.Obama trước khi 4S đến HK.
  Cộng đồng người Việt ở HK phát động một cuộc biểu tình quy mô để ‘Chào đón 4S’ đến Mỹ.

 31. khãch said

  ko thể […]

 32. locphan said

  Cảnh sát biển nhận thêm máy bay tuần tra (BBC). Chắc nhận thêm tàu để tuần tra chung với tàu “bạn”, đuổi bắt ngư dân VN?

  Oh…Tuyệt !!! Có lẽ…đây là câu bình luận hay nhất trong ngày, vì…đã lột tả được bản chất muôn thuở của việt gian cs…mãi mãi là tay sai đắc lực cho Quốc Tế cs !

 33. Bun Thoong said

  1) Trong loạt bài môt số nước chiếm đóng trái phép một số đảo trong quần đảo Trường xa của VN, TTVN môt phụ bản của VNTTX đã cố tình xếp ngang hàng kẻ cướp Trung quốc với các nước láng giềng ASEAN của VN, đấy là lý do vì sao VN mất dần bạn bè trong khối ASEAN.

  2) Chiến thuật quả mít không còn ở trong lĩnh vực kinh tế nữa mà đã lây truyền sang lĩnh vực ngoại giao khi đi đâu cũng ký hiệp ước đối tác chiến lược

  3) Ông Trọng lại mở một câu nói lừa:”…Đảng không can thiệp vào qua trình xử án”.Thế sao được khi mà chánh án, thẩm phán, thẩm pjams nhân dân, đại diện viện kiếm soát đều thưc hiện triêt để “Tam quyền thoongd nhát dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

 34. Hung said

  VỀ NHÀ VƯƠN
  (sửa một chữ)

  Về nhà Vươn, âm u tỳ quốc
  Về nhà Vươn, tắm sông ỉa đồng
  Về nhà Vươn rợp trời hoa cứt lợn,
  Về nhà Vươn chán lắm, Vươn ơi !!?

  https://www.facebook.com/sonta.nguyen?hc_location=stream

 35. hungvd said

  https://www.facebook.com/sonta.nguyen?hc_location=stream
  ĐẤT NÀY MÀ CŨNG TRANH GÌ HIỀN VƯƠN !?

  Đến thăm vươn chuối nhà Vươn
  Cầu tre lắt lẻo ,lối mòn tẻo teo
  Vườn không lều trống tanh bành
  Người không một bóng, chó ngồi xỉa răng !
  Đất này mấy nắng mấy sường
  Đất này đen tối ,đất này thối tha !
  Đất này Vươn giữ làm chi
  Đất này thà để cho Hiền nó xơi
  Đất này Hiền nó TẠCH rồi
  Đất này Vươn cũng đã TÈO Vươn ơi
  Đất này tăm tối trăm năm
  Đất này bán xới tiếc gì HIỀN, VƯƠN !!?

  ( Thăm nhà Vươn, 17/7/2013)

  • Đả đảo bọn bán nước said

   Mục tiêu của bọn đưa các anh vào tù là nhằm:
   – Trả thù cho hành động chúng nó định ăn cướp mà không được.
   – Các anh là những người không chỉ tính toán, mà còn là lao động chính, việc các anh ở trong tù lâu dài, bên cạnh hành động trả thù hèn hạ của chúng như nói trên, là chúng nó muốn khu đầm của anh bị hoang hóa, nợ nần ngày một nhiều và sẽ không trả được nợ, cuối cùng là thấy nản mà phải bán rẻ… lại cho chúng (hoặc người của chúng núp bóng đứng ra mua); vì vậy Đất này bán xới tiếc gì HIỀN, VƯƠN !!? là sai sách. Hãy cố gắng giữ lại, công lý rồi sẽ đến.

 36. […] 09:23 PM (GMT+7) http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/20786202.html   * *   BÌNH LUẬN của NHẬT BÁO BA SÀM   Posted by adminbasam on July 18th, 2013 http://www.basam.info/2013/07/18/tin-thu-nam-18-07-2013/ […]

 37. Khách said

  Nhìn người phát ngôn bộ ngoại giao của Vn mà cảm thấy nhục, bộ dạng hồn kinh phách lạc, nhớn nhác lo sợ, đúng là thứ hàng thần lơ láo. nó hiện lên mặt

 38. Trần Quốc said

  Độc giả Lê Hữu Thảo bình luận bên FB: “Cái tay viết bài này không có kiến thức cơ bản. Có thể xảy ra tuyệt thực, nhưng nói tuyệt thực 25 ngày may ra chỉ có các Đại lão sư đắc đạo Ân Độ mới làm được, nói 10 ngày đã không ai tin, chết mẹ nó lâu rồi“.
  ………………….
  Vạn bất đắc dĩ phải nói, đây là một lời bình vô luân, vô nhân!

  —–
  BTV: Bác có Facebook thì vào đây, trả lời với tay này. Em trả lời bên đó cũng nhiều.

  • Trần Quốc said

   Tôi không dùng Facebook nhưng đã “vào đây”.
   Và thiển nghĩ, những link nói về khả năng nhịn uống nhịn ăn của con người thế đủ rồi. Điều căn bản, ý tôi, chỉ cần lướt qua giọng văn ở cái còm của “tay này” đối với ‘ngữ cảnh’ mà Facebook BS đã dẫn ra thì trực giác thấy ngay còm ấy vô luân , vô nhân, “quay lưng nỗi đau đồng loại”.
   Vì vậy, sorry BTV, có lẽ khỏi cần “trả lời” loại ấy thêm.

 39. Koon said

  Câu hỏi trên báo TN: doanh nghiệp xoay sở kiểu gì mà co thể phá nát vịnh Nha Trang dù đã có luật Di Sản. Có lẽ câu hỏi này là thừa vì mấy ông cấp phép chắc chắn có thừa quyền và không thể cấp mà không có điều kiện. Nên nhớ, để làm to trong các cơ quan công quyền Việt Nam anh không cần có tài mà phải có lý lịch, biết cách chạy chức, phải là đảng viên. Có mấy ai tài giỏi mà làm cơ quan nhà nước, và có mấy ai “đảng viên mà nó tốt”? Đâu mỗi chỉ vịnh Nha Trang, đất nước này khắp nơi nát như tương, từ chùa chiền, di tích, thắng cảnh… nát bét

 40. Mongun said

  4S sắp đi Mỹ, VTV1 lại đang chiếu “Biệt động Sài Gòn”, nội dung phim khỏi cần giới thiệu, chỉ cần nghe tên cũng đoán được đang chửi Mỹ. Không biết kẻ nào định chơi đểu 4S ?

 41. Hà Mỹ Thuỵ Như said

  Ðội tiên phong của giai cấp công nông ơi, sao đội tiên phong lại cứ chơi thẳng tay vào công nhân, nông dân thế này? sao đội tiên phong lại làm chính 2 giai cấp này nghèo đến “khố rách áo ôm”, trong khi “giai cấp” khác thì giàu “nứt đố đổ vách”?
  Ôi lá cờ búa liềm! Hoá ra, búa là để đập lại công nhân, liềm thì cắt cổ nông dân à ???
  Đau đớn thay cho 2 giai cấp Công-Nông!!

 42. Hiên ngang, sáng ngời... said

  ” – “Đảng không can thiệp vào công tác xét xử án tham nhũng” (VOV). TBT Nguyễn Phú Trọng: “Đảng không làm thay cơ quan chức năng, không can thiệp vào công tác xét xử”
  Ông Lú hôm ni lại trổ tài nói dóc rồi!
  Đảng mà không can thiệp, chết liền!

  • Mùa biển động said

   Lú như ‘gã đầu bạc’ mà nay cũng biết ba hoa chích chòe ! Mới thấy (băng) đoảng ta ‘tài tình’ đến cỡ nào nhỉ !

 43. khãch said

  nếu dùng hoa để tặng cho những người đáng quí đáng trọng thì dùng gì để ‘tặng’ các mặt thớt ba đình và lũ quan tòa khốn khổ khốn nạn xử hai ông lão ở bắc ninh?

  • Khách said

   Đã tặng thì phải tặng hoa nhưng là Hoa Cứt lợn, hay Hoa chó đẻ cũng được.

   • Gocomay said

    Ồ không, hoa cứt lợn thuộc họ hoa cúc có nhụy màu vàng cánh màu trắng đẹp lắm đó. Cụ Phan Khôi gọi cây hoa cứt lợn là “cây cộng sản” (nó xuất hiện ở rừng Việt Bắc từ khi CNCS được du nhập vào VN). Nhưng cái qúi nhất của hoa cứt lợn là dùng để chữa bệnh sốt rét rất công hiệu!

 44. quang dinh said

  TANG SƯ LƯỠNG LỰ NHẬP CUNG
  *
  Tang sư sắp đáo bạch cung thiệp mời mà cũng run run hai hòn
  Hậu liêu vấn liệu tiêu lòn tiền đình khúc ruột thừa ngon đợi chờ
  Đám đông không thể tặng thơ nhân quyền bất khả làm lơ đồng bào
  Dưới cờ đẫm máu đính sao Việt kiều liều hỏi chỗ nào tự do
  *
  Tù lương tâm mấy hoả lò phục hồi nhâm phẩm co ro bao người
  Giang sơn yêu nước đổi đời biệt giam hàm huyết không lời thủ tiêu
  Biển đông ngư phủ phù kiều Ba Đình hán hoá thiên triều cúc cung
  Đầu đàn tứ trụ lạnh lùng hay cùng dòng dõi bọ hung chia phần
  *
  Ruộng vườn nương rẫy ăn phân lâu la cảnh sát công an dân phòng
  Ba đời quốc hại góp công đại gia tư bản đỏ lông chó hùa
  Đứa nào mới thật là vua ba tư chiến trận hơn thua chưa tường
  Thâm cung lộ sử như tương một bầy bán phấn buôn hương nghị trường
  *
  Mẹ già liệt sỹ thảm thương xa trời gần đất học đường đăng cai
  Tám mươi lắm bậc kì tài ngai đại học kí một vai anh hùng
  Từ nay thoát kiếp côn trùng nhờ ơn bác đảng điên khùng ghi danh
  Mong sao trong giấc mộng lành mảnh bằng xó bếp nồi canh ngọt bùi
  TÂM THANH

 45. NCH said

  Sau 10 ngày nói được câu: ” Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn uy hiếp tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam”.
  Phải nói:”Yêu cầu TQ chấm dứt tình trạng xâm phạm lãnh hải Việt Nam ,ngừng ngay mọi hành vi khiêu khích Việt Nam “. Nghe mới xuôi.
  Thằng lưu manh sang tận nhà đánh chủ vỡ cả đầu, bọn đầy tớ gào lên “để em bắt nó” đền. Quên mất mẹ nó rằng nhà đó là nhà của mình.
  Đầy tớ ngu như vậy… Đuổi!!! không để nữa.

 46. Dân Mất Nác said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

 47. Apollonia said

  Mung ngay moi! Sang nam ve Hoang Sa!

 48. Koon said

  Sau mười ngày chắc thấy không thể im lặng khi dân ta đang phẩn nộ và nhắm xem anh hai Trung Quốc tỏ thái độ rồi mới lên tiếng phản đối chăng? Các vị bảo vệ dân kiểu gì vậy?

 49. KTS Trần Thanh Vân said

  TEM

  —-
  BTV: Chúc mừng cô Vân đã giựt được tem hôm nay (quen rồi, mai cô còm dài khi giựt tem nhé). Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày mới bình an.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: