BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1899. Bà Dương Thị Tân: Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch

Posted by adminbasam trên 18/07/2013

RFI – Việt ngữ

Thụy My

17-07-2013

Nghe audio Phỏng vấn bà Dương Thị Tân

Theo như cảm nhận của tôi, phán đoán của tôi, tình hình ông Hải cực kỳ nguy kịch. Đang ở cái mức độ nguy hiểm lắm, thì ông Nghĩa mới liều để mà nói ra ! Biết rằng nói ra sẽ bị người ta khủng bố, người ta đe dọa hoặc là kỷ luật, ở trong cái chốn lao tù không ai biết, nhưng ông buộc phải nói ra !

 

Đã từng tuyệt thực một lần 28 ngày. Cái ngày cao điểm, ngày sau cùng ấy họ buộc phải đưa ông ấy đi cấp cứu vì ông đã giống như một trạng thái chết lâm sàng ! Ông còn không dung nạp được bất kỳ thứ gì mà họ đổ cho ông ấy. Có nghĩa là khi vào bệnh viện, người ta đổ sữa, đổ nước cho ông ấy là hoàn toàn ông không nuốt được. Tức là cơ thể không tiếp nhận được bất cứ một cái gì nữa, thì họ vội vàng phải đưa vào cấp cứu tích cực, mất bốn ngày ông ấy mới tỉnh dậy.

H2Theo tin chúng tôi vừa nhận được hôm nay 17/07/2013, blogger Điếu Cày, đã tuyệt thực trong trại giam số 6 ở xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, cho đến hôm nay đã là ngày thứ 25. Bà Dương Thị Tân, vợ ông ra thăm nhưng không được gặp, vừa về đến Thành phố Hồ Chí Minh thì nhận được tin dữ từ vợ một người bạn tù. Gia đình đang rất hoảng loạn vì như vậy tính mạng Điếu Cày đang bị đe dọa.

Blogger Điếu Cày tên thật là Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1952, bị giam giữ từ ngày 19/04/ 2008 vì tội « trốn thuế ». Sau hai năm rưỡi tù giam, khi được mãn hạn vào tháng 10/2010, ông không được trả tự do mà bị truy tố tiếp vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước » theo điều 88 Luật Hình sự. Ngày 24/09/2012, ông bị ra tòa cùng vói các blogger Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, và lãnh bản án 12 năm tù cộng thêm 5 năm quản chế.

Là người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, blogger Điếu Cày đã từng viết nhiều bài đấu tranh chống bất công xã hội, và là một trong những người tích cực xuống đường rất sớm ngay từ cuối năm 2007 để biểu thị lòng yêu nước, phản đối các hành động xâm lấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Được biết trước đây khi bị giam ở trại B34 của Bộ Công an, blogger Điếu Cày đã từng tuyệt thực 28 ngày. Điều đáng chú ý là sự kiện tù nhân lương tâm nổi tiếng này tuyệt thực diễn ra sau vụ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong trại giam số 5 của Bộ Công an ở Yên Định, Thanh Hóa vào tháng Sáu mới đây. Đến ngày 30/6 lại xảy ra vụ hàng trăm tù nhân ở phân trại 1 ở Xuân Lộc, Đồng Nai nổi loạn, bắt giám thị làm con tin để đòi hỏi đáp ứng những yêu cầu của họ về điều kiện giam giữ.

Những sự cố liên tiếp xảy ra cho thấy tình trạng các nhà tù ở Việt Nam đang có nhiều vấn đề. Đặc biệt là cách đây một năm, vào ngày 02/05/2012 nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới, ông Barack Obama đã từng nhắc nhở « đừng quên những người như blogger Điếu Cày ». Vào thời điểm chỉ trước chuyến công du Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang có một tuần, chắc chắn Tổng thống Mỹ sẽ không quên đề cập đến vấn đề nhân quyền trong cuộc hội đàm sắp tới.

Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại tối nay, bà Dương Thị Tân đã cho biết những cảm xúc của gia đình khi đột ngột biết tin ông Nguyễn Văn Hải đã tuyệt thực từ 25 ngày qua.

Bà Dương Thị Tân : Từ lúc bốn giờ chiều đến giờ khi nghe cái tin này cả tôi lẫn các con đều rất hoảng loạn, thực sự trong gia đình giờ này chưa ai ăn uống được gì. Nếu tính ra là đã bảy tiếng đồng hồ rồi mà chưa ăn nổi cái gì, vì rất là hoang mang, rất là lo lắng. Đâu có phải ở gần ngay đây để mình chạy đến chất vấn, hỏi người ta cho nó rõ chuyện đâu. Mà trong khi đó tôi vừa từ Nghệ An về hôm qua, hôm nay tôi mới về đến nhà.

Tôi đi thăm ông Hải ngày hôm qua. Đến nơi họ để tôi chờ từ 13 giờ rưỡi cho đến tận 16 giờ rưỡi, tức là bốn tiếng đồng hồ. Hơn bốn tiếng đồng hồ ở ngoài nắng, sau đó họ mới vào, họ chỉ trả lời rất là ngắn gọn. Và họ nói ào ào cho nhanh đi, là ông Hải bị kỷ luật, không được cho thăm gặp.

Tôi có chất vấn là anh giải thích cho tôi về luật pháp, thì anh cũng phải cho tôi biết là tại sao ông Hải bị kỷ luật, và bị kỷ luật từ lúc nào ? Vòng vo mãi mấy câu thì người ta cũng buộc phải nói là, à, ông ấy gây rối ở trong trại giam, cho nên bị kỷ luật. Khi tôi hỏi là bị từ bao giờ thì ông ta không biết trả lời làm sao cả ! Và loanh quanh một lúc thì nói đại là – tôi nghĩ là nói đại thôi – là một tuần rồi.

Tôi bảo luật pháp quy định rõ ràng là khi bị kỷ luật không quá một tuần, thì ông ta có chữa lại là mười ngày. Tôi có bằng chứng cho việc ông ta nói. Ông nói mỗi một đợt kỷ luật là mười ngày. Tôi bảo vậy thì tôi sẽ ra ngoài, tôi thuê nhà trọ ở lại ba ngày để tôi sẽ vào đây sau khi hết mười ngày, thì ông ta có nói với một câu là có thể lần này như thế này, lần sau thì cũng chưa biết để nói. Sau đó ông ta đi rất nhanh, để lại cho một, hai cậu phụ tá để kiểm tra những món đồ mà tôi gởi.

Trong buổi gặp gỡ rất là ngắn ngủi như thế, ông ta giải thích về chuyện này chuyện kia và đồng thời nói rất nhiều về tình người, về đạo lý, là chúng tôi có tình người cho nên chúng tôi sẽ để cho chị gửi những đồ này. Nhưng tôi đâu có biết rằng đấy chỉ là một hình thức che đậy.

Tôi hoàn toàn ngỡ ngàng, hoàn toàn choáng váng khi nghe chị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nói, em ơi, anh Hải tuyệt thực 25 ngày rồi ! Anh Nghĩa nói với chị, vừa nói vừa khóc, và mới nói được một câu đấy là nó bịt miệng anh Nghĩa lôi đi, sau đó giữ chị lại lập biên bản vi phạm nội quy của trại giam.

Thấy thế quá bức xúc nên chị mới nói với mấy người lập biên bản chị, là các cậu các cô mới là những người không có kỷ luật. Các cậu các cô vi phạm kể cả về luật pháp cũng như về đạo lý làm người, cho nên đừng bao giờ bảo tôi ký vào những thứ biên bản của các cậu các cô. Chị cũng lớn tiếng mắng cho như thế, cho nên sau đó họ tự lập biên bản ra thôi chứ chị cũng chẳng ký, chị đi về.

Cho chị gặp chồng được mười lăm, hai mươi phút gì đấy, nhưng khi anh ấy nói cái câu « Anh Hải tuyệt thực » một cái là bịt miệng lôi đi luôn, thì chẳng biết là đã nói đủ những chuyện gì của gia đình hay chưa.

Theo như cảm nhận của tôi, phán đoán của tôi, tình hình ông Hải cực kỳ nguy kịch. Đang ở cái mức độ nguy hiểm lắm, thì ông Nghĩa mới liều để mà nói ra ! Biết rằng nói ra sẽ bị người ta khủng bố, người ta đe dọa hoặc là kỷ luật, ở trong cái chốn lao tù không ai biết, nhưng ông buộc phải nói ra !

RFI : Trước đây vào năm 2011 anh Hải đã từng tuyệt thực một lần rồi phải không chị ?

Đã từng tuyệt thực một lần 28 ngày. Cái ngày cao điểm, ngày sau cùng ấy họ buộc phải đưa ông ấy đi cấp cứu vì ông đã giống như một trạng thái chết lâm sàng ! Ông còn không dung nạp được bất kỳ thứ gì mà họ đổ cho ông ấy. Có nghĩa là khi vào bệnh viện, người ta đổ sữa, đổ nước cho ông ấy là hoàn toàn ông không nuốt được. Tức là cơ thể không tiếp nhận được bất cứ một cái gì nữa, thì họ vội vàng phải đưa vào cấp cứu tích cực, mất bốn ngày ông ấy mới tỉnh dậy.

Bây giờ ngày hôm nay ở cái trại Thanh Chương này đã là ngày thứ 25. Trước đó là 28 ngày, và bây giờ là 25 ngày, mà ở cái chỗ Thanh Chương này, từ trại giam đó đến nơi có bệnh viện phải 70 cây số. Đường khó đi, chứ không phải như trong thành phố, ở đây người ta hụ còi lên chạy một tí khoảng mươi, mười lăm phút đến bệnh viện. Ở nơi đó có thể họ phải đi hai tiếng đồng hồ thì mới tới được bệnh viện.

Tôi chắc chắn một điều rằng tính mạng ông Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng ! Các cháu từ chiều đến giờ mỗi đứa một xó không nói năng gì, tội nghiệp lắm.

RFI : Nhưng có lẽ Nhà nước cũng không dại gì để xảy ra chuyện xấu nhất cho anh Hải ?

Trời ơi, họ đã từng tuyên bố mà, họ sẽ đánh cho bác sĩ nhìn không ra, luật sư tìm không thấy ! Họ tuyên bố rõ ràng ở trong cái đồn công an như thế, mà rõ ràng họ biết ông Hải được biết đến như thế mà còn làm như vậy.

Con người ta ở cái đất nước này, và ở trong tay của họ nữa ! Đang là một cái gai trong mắt họ nữa thì nói thật với cô, đã từng nhiều người chết rồi cô thấy không. Rất, rất là nhiều người rồi. Chết thảm luôn mà nó đổ vạ cho người ta thế nọ thế kia, tự tử rồi là…Nói chung là « tự chết », chứ không phải nó làm chết !

Thế thì cô nghĩ thử xem là gia đình có lo hay không. Con người khỏe mạnh như thế, bảy tám chục ký lô, vào trong đồn công an một lúc ra thành cái xác không hồn, thì thử hỏi rằng ai mà không lo. Hang hùm miệng sói mà ! Chúng nó giết người có bảo kê. Cho nên nói thật với cô, các cháu nó lo không phải là không đúng, mà chính bản thân tôi cũng rất là lo.

RFI : Xin rất cảm ơn bà Dương Thị Tân, cầu mong bình an cho ông Nguyễn Văn Hải và gia đình. 

Nguồn: RFI – Việt ngữ

19 bình luận trước “1899. Bà Dương Thị Tân: Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch”

 1. con tin said

  comment thử

 2. AlQeada said

  ddddddddddddđ

 3. […] VÀ KẺ CHINH PHỤC THẾ GIỚI NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC Bà Dương Thị Tân: Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch   Tin thứ Sáu, 19-07-2013   CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   – Ngư dân đi Hoàng Sa, Trường […]

 4. Chu Mot said

  Phải bằng mọi cách cứu Điấu Cày,
  trời cao đất rộng nào có hay :
  cộng sản giết người diệt khẩu,
  máu nhân dân thấm đẫm bàn tay !
  Máu nóng dâng lên, hờn nghẹn cổ,
  tàn độc hơn thời trung cổ, công an !
  Tham quyền, hám lợi: muôn đời phỉ nhổ,
  bạo quyền sụp đổ hòng cứu giang san !

 5. dang said

  hải không phải là vũ?

 6. […] Gần đây nhất, có tù nhân Palestine, ông Khader Adnan đã tuyệt thực 66 ngày. – Bà Dương Thị Tân : Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch (RFI/ Ba Sàm). “Đã từng tuyệt thực một lần 28 ngày. Cái ngày cao điểm, ngày […]

 7. Họa mi said

  GS Phạm Toàn, tôi mong muốn ông cùng các nhân sỹ hãy hành động đòi nhà cầm quyền VN phải đối xử tốt hơn với Blogger Điếu Cày để ĐC chấm dứt tình trạng tuyệt thực giống như nhóm nhân sỹ đã làm cho trường hợp của LS CHHV. Chúng ta phải cứu và bảo vệ anh Đíếu Cày, đó là cách chúng ta bảo vệ nhân dân Vn và con đường dân chủ.

 8. […] Bà Dương Thị Tân : Tuyệt thực đã 25 ngày, Điếu Cày đang cực kỳ nguy kịch (RFI/ Ba Sàm). “Đã từng tuyệt thực một lần 28 ngày. Cái ngày cao điểm, ngày […]

 9. Mỗi người chúng ta một tay viết thư cho giới chức, nghị viên của nước mình về tình trạng của Điếu Cày đang trong cơn nguy kịch, hãy nói dùm cho Điếu Cày, một người tù lương tâm. Tôi đang làm hết sức mình, kêu gọi những đứa em bên Mỹ vào quảng bá tin tức Điếu Cày ở các nhà thờ Mỹ, xin chữ ký để vận động Nghị Sĩ lên tiếng nói. Xin các bạn bên Úc, Pháp, Ba Lan … Hãy cùng nhau giúp 1 tay vận động cho các giới chức của mình, viết bài đăng lên báo nơi địa phương mình ở, viết blog quảng bá rộng tin tức Điếu Cày đang bị nguy hiểm vì tuyệt thực đã sang ngày 26 rồi . PLEASE PLEASE PLEASE !

  Để yểm trợ tinh thần cho Điếu Cày, xin các bạn treo banner nầy lên Blog, Facebook background của bạn để cho các bạn khác cùng xem và yểm trợ : http://farm6.staticflickr.com/5346/9309812743_107a72d310_o.jpg

 10. Thanh said

  Tôi nhất trí là nên xuông đường vào ngày Chủ nhật 21-07 này để đòi trả tự do cho anh Điếu Cày và các anh, chị em tù nhân lương tâm khác.Đả đảo cộng sản!

  • vo uy said

   The la moi nguoi nhat tri cung xuong duong bieu tinh doi hoi tu do cho anh Dieu cay Nguyen van Hai,, Bay gio la nhiem vu thong tin cua nhung nguoi dau tranh co nhiem vu loan tai tin tuc xuong duong vao ngay 21 thang 7 nam 2013..tren moi kenh truyen thong cua nhung nguoi dau tranh
   Cong an Ha noi va Saigon that nghiep may thang nay vi khong co chuyen gi lam, Hay giao viec lam cho chung no di.. Nho mang theo vu khi tu tao de doi pho voi su dan ap tan bao cua chung.. Phai danh lai,, khong de cho chung danh dap nguoi bieu tinh duoc nua,, Vu khi tu tao co the la bom xang hay gay goc gi do cung duoc..

 11. Người nhà quê said

  CÒN NƯỚC CÒN TÁT !
  Chị Tân và các con của anh Nguyễn Văn Hải cần viết thư gửi đến TT.Obama ,Quốc hội HK, Liên minh Châu Âu, Tổ chức nhân quyền LHQ …để nhờ can thiệp với nhà cầm quyền VN.
  Kêu gọi các cá nhân trong và ngoài nước hãy giup Chị Tân thực hiện công viêc này.
  Chúc anh Hải, chị Tân và các cháu : Chân cứng đá mềm !

 12. Vũ Ngày Mai said

  Ghi nhận công ơn đối với những người như bác Nguyễn Văn Hải.Liệu chúng nó có biết,chúng đang chất củi đun máu đồng bào mình…

 13. chiuchi said

  Chủ tịch nước hãy yêu cầu bộ công an thả ngay tù nhân lương tâm anh Điếu Cày trước khi ông chủ tịch lên máy bay sang Mỹ gặp Tổng thống OBAMA.

 14. nguoiquansat said

  Tui đã từng tham gia viết nhiều bài về chế độ lao tù ở Sài Gòn dưới thời chính quyền Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu
  Tui đã đọc nhiều bài viết về chế độ lao tù hiện nay
  Hóa ra, chế độ lao tù hiện nay khắc nghiệt hơn xưa rất nhiều
  Phải chăng, vì chế độ hiện nay ưu viêt hơn vạn lần chế độ xưa?

 15. vo uy said

  Het suc dau long vi tinh trang nguy kich cua anh Dieu Cay
  Lieu chu nhat nay ( 21 thang 7 nam 2013) chung ta hay xuong duong bieu tinh de yeu cau nha cam quyen CSvn tha anh Dieu Cay khong hay van hen nhat im lang khong dam xuong duong bay to niem dau , su phan no?? Yeu cau moi nguoi gop y them

 16. Minh Việt said

  TS CHHV chỉ”tuyệt thực một nửa” và điều kiện giam giữ tốt hơn Điếu Cày hàng trăm lần. Dư luận về CHHV đã nổi lên ào ào. Với Điếu Cày, bi thảm và chính đáng gấp nhiều lần, thử xem dư luận hưởng ứng thế nào, hay là vì thấy CHHV “sang” hơn nên …?

  • Mèo Con said

   Không chỉ dư luận bên ngoài mà cả đảng và nhà nước cũng phân biệt đối xử:
   – CHHV được thăm gặp thường xuyên, đúng hạn, nhận thăm nuôi gấp 3,phòng riêng như khách sạn v..v..Điếu Cày thì hoàn toàn ngượclại.
   Luật VN cho phép đối xử CHHV và Điếu Cày khác nhau?
   Tưởng cũng nên nhắc lại. Lần trước, chính quản giáo không cho gặp mặt nhưng đã úp úp mở mở với chị Dương thị Tân “..ông Hải mất tay..”.
   -Điếu Cày làm gì mà nhà nước “ghét” đến như vậy? Chỉ vì là một trong những người đầu tiên biểu tình chống Tàu ư?.
   Không hiểu nổi..không thể hiểu nổi.

  • Khách said

   Không nên nói vậy bác à, tôi là một người dân, tôi yêu qúy và kính trọng tất cả những ai dám đấu tranh cho lẽ phải, cho dân chủ ở VN.
   Dư luận đều quan tâm đến họ, không bao giờ quên họ.
   Nếu có sự phân biệt thì chính chế độ nhà tù này đã phân biệt mà thôi.

   Chúng ta hãy đồng loạt lên tiếng cho sự an nguy đến tính mạng của Điếu Cày. Hãy đánh động tới các tổ chức tự do báo chí và xuất bản quốc tế, tổ chức quan sát nhân quyền, nhà cầm quyền My và Châu Âu….về vấn đề này.

   Thương bác Điếu Cày quá.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: